Giờ này em ở đâu?

Tran Khai Thanh Thuy 

Tốc ký: Trần Khải Thanh Thủy
Sáng ra, mắt nhắm, mắt mở đã nghe tiếng điện thoại réo bên tai. Đầu dây là giọng nói trong trẻo, gấp gáp của chị Thanh Trúc( đài RFA). Chị hỏi...cảm xúc của mình sau khi biết kết quả phiên tòa xử mẹ Nấm... Chưa ra khỏi trạng thái căm phẫn, bàng hoàng, xen lẫn xót xa, cảm phục trước bản án mười năm của tụi chó ghẻ Hồ Chí Minh giành cho người con gái can trường– hậu duệ của Việt Nam Cộng Hòa ( cả cha, ông nội, ông ngoại đều là sĩ quan Việt Nam Cộng Hòa) lại nhận được tin nhắn của Huỳnh Quốc Huy.
“2:26AM
Hi chị.
Hôm qua em bị hai đứa ang-ten của cs ở Bangkok kiếm chuyện...
Tụi nó theo dõi em rồi.
Báo chị và mấy cô chú hay..
Em Huy.”
Chưa kịp trấn tĩnh rằng mình đang hoàn toàn tỉnh táo lại nhận tiếp một tin dữ nữa, kèm bức hình chụp điện thoại của người nhắn tin:
"Huy cẩn thận. Tụi nó đang cho người qua. Đóng giả là người tị nạn cộng sản"
Dưới bức hình Huy giải thích :
Cách đây 5 phút, em nhận được tin báo...
Chắc hai thằng đó là ăng-ten thiệt rồi.
Em bị lộ rồi.
Phải di chuyển thôi...
Vừa kịp thông báo với anh Cù Hòa Phong và chị Huệ Minh trong nhóm ủng hộ Huỳnh Quốc Huy ở Houston. Mọi người nhớn nhác, khi biết bên Thái đã hơn 2 giờ sáng, không hiểu Huy di chuyển bằng cách nào, liệu có bị cảnh sát Thái Lan rình rập , quấy nhiễu không? Đi một mình hay mấy mình? v.v Quay lại facebook, biết Huy còn trên đó, mình liền đánh tiếng :
- Em chưa ngủ à? Bên đó hơn 2 giờ đêm rồi mà
Ngay lập tức có câu trả lời
Dạ, Lo quá. Ngủ ko được chị ơi.
Bao nhiêu công việc đời thường, bình thường vẫn choán kín một góc trong đầu lập tức bay vèo như lá khô trên đỉnh đồi gặp gió, trôi tuột xuống tận triền dốc, không làm sao mà tập trung được. Bình thường ai cũng phải vịn vai đời để sống, phải nhốt đầu óc mình trong vòng vây của những chiếc bill của Mỹ, để đương đầu, đối phó, để không bị nó đánh gục thành Homless. Mình cũng vậy...Nhưng lúc này- khi nghe Huy thông báo tin dữ do mình báo lại, hầu như ai cũng bị sock, quên cả việc “vịn vai đời”, chỉ còn là những tấm lòng thánh thiện, lo lắng cho vận mệnh nước nhà cũng là mạng sống của Huy .
10:06PM. Lại tiếp tục nhận tin nhắn nữa :
“Hiện em đã di chuyển khỏi chỗ cũ vài chục km để tạm lánh.
Bạn em nhắn tin tụi nó cho một nhóm qua.
Lệnh là thủ tiêu chứ không phải bắt
Vì Thailand bây giờ đang Quốc tang Vua, nên không cho bắt người ở nước họ.
Tình hình rất căng.
Em cũng không biết vì sao tụi nó điên lên như vậy.
Chắc gần đây em đụng vô liên minh Nam cộng và Nga...
Bọn nó đang muốn lật đổ cánh Bắc cộng để làm tổng thống.
3x đứng sau đó chị”
Thấp thoáng trong mình câu hỏi về Lê Trí Tuệ, người cùng mạng lưới nhân quyền với mình do luật sư Nguyễn văn Đài sáng lập năm 2006. Ngồi chưa ấm chỗ đã bị công an liên tục mời lên trình diện...Khó chịu đến mức không thể chịu khó được nữa, Tuệ bí mật trốn sang Campuchia, không ngờ từ đó cũng chia lìa vĩnh viễn luôn .Hơn chục năm rồi không ai biết được tin tức của Tuệ nữa( Đành rằng trí tuệ của toàn thể dân tộc Việt Nam đã bị sự ngu dốt, mọi rợ của đảng cộng sản triệt tiêu gần hết , nhưng một Trí Tuệ bằng xương, bằng thịt ( họ Lê) cũng bị đảng thủ tiêu ư? Đảng cộng sản thích chơi trò...giết người diệt khẩu lắm mà ..Bây giờ lại đến lượt Huy sao?
Chẳng cần đến “gần đây”, khi Huy đụng vào “liên minh Nam cộng và Nga xô”, chúng đã điên tiết lên rồi. Ngay từ ngày Huy làm livestream liệt kê thành tích “đĩ vại” của đảng trong việc buôn dân, bán nước, giúp cho người dân Việt Nam “bình yên, hạnh phúc” nhất nhì thế giới, khiến bao nhiêu người tiếp tục “bỏ phiếu bằng chân”. Hết tị nạn giáo dục, tị nạn hôn nhân, lại tị nạn kinh tế v.v buộc lớp trẻ phải mở mắt, thông não, thông tai...cả 6 triệu côn an và 8 vạn dư lợn viên đã như cào cào rang trên chảo nóng, ra sức truy lùng để truy sát Huy rồi. Huống hồ lần này, theo suy đoán của Huy “ giữa cộng sản miền Nam và Liên xô với cộng sản miền Bắc và trung cộng...đang triệt tiêu nhau đến nghiệm âm. Nam nhất định thắng, Bắc nhất định thua vì có sự hỗ trợ của Ba Ếch phía sau, càng làm chúng điên tiết. Không thể “lấy thúng úp voi” bằng cách bắt bớ mãi được, chúng kiên quyết dùng luật rừng rú, trung cổ, lập tức rút gươm ra khỏi vỏ bao để tàn sát Huy - kẻ đã dùng tri thức và sự hiểu biết của mình vạch mặt chỉ tên và chỉ ra âm mưu thanh trừng nham hiểm của bọn chúng với nhau , làm lộ bí mật cuộc chơi trên bàn cờ chính trị Việt Nam.
Nhớ lại thời “oanh liệt” ngày xưa, mình chỉ biết động viên Huy:
- “ Thật thà ma vật không chết. Dù giặc đảng có ý định truy sát em đến cùng thì còn cả hàng rào nhân ái của bà con bao bọc. Trong chế độ xấu -hết -chỗ -nói (XHCN) cái ác không bao giờ chịu thua cái thiện, nhưng sẽ phải dừng lại nếu gặp phải trở ngại lớn hơn, đó là sự lên án, phê phán tố cáo, phẫn nộ, ghê tởm của cộng đồng người Việt hải ngoại cũng như của dư luận thế giới đối với lũ chúng nó. Một Nguyễn văn Đài, một Trần Huỳnh Duy Thức, một Cấn thị Thêu, một Mẹ Nấm đã đủ làm chúng nó điên cái đầu, chẳng biết chui vào lỗ nẻ nào trên hành tinh 7 tỷ người để giấu bộ mặt bẩn thỉu, nhem nhuốc, tanh tưởi vì bùn đất của dân và máu người vô tội rồi. Giờ thêm Huỳnh Quốc Huy nữa để “tức nước vỡ bờ”, tạo thành cả quả bom dư luận nổ tung sào huyệt của chúng nó ra ư?
Đáp lại sự động viên, chia xẻ, chân tình của mình, Huy đáp lại bằng một dòng tin nhắn:
“Em chỉ mong tụi trẻ mau mau thức tỉnh kịp để có vài triệu người sẵn sàng xuống đường...Không thì ngòi nổ nào cũng tịt với tụi quỷ đỏ, chị à.
Đành rằng thời thế buộc mình phải lên tiếng nhưng Em hông muốn làm người "nổi tiếng" đâu.
Em muốn đi chơi, làm thơ, chụp hình đăng facebook câu like thôi. Rảnh làm livestream xây dựng teamwork yêu tự do cho vui... Hic...
Vậy mà phải trốn chui trốn nhủi như hồ bả chó... em hổng khoái chị ơi..."
Bằng trí tuệ của mình “ một kho từ điển, một biển tri thức “ Huy đã đánh tới tận hang ổ cộng sản . Nếu Cù Huy Hà Vũ kiện thủ tướng Nguyễn tấn dũng, đòi bỏ điều 4 hiến pháp, coi liên minh với Mỹ là mệnh lệnh của thời đại thì Huỳnh Quốc Huy thuộc thế hệ sau...Sóng trước dồn sóng sau, đưa tự do dân chủ , nhân quyền về đích bằng hành động cụ thể của mình: Làm livestream , tập hợp lực lượng, kêu gọi mọi người lật đổ cộng sản , đuổi tất cả các nhà máy của Trung cộng ra khỏi Việt Nam. Chính điều này đã làm cả lưỡng đảng Việt Nam, Trung hoa “ cáu càng cáu, điên càng điên”. Theo lệnh của quan thầy trung hoa, Ba “éc” đã ngấm ngầm chỉ đạo công an các tỉnh miền Tây lùng tìm, truy sát Huy.
Gần 5 giờ sáng, mệt đừ người mà cái ngủ vẫn không chịu về đậu trên mi mắt, cứ lang thang tận Băngkoc- Thái Lan , nơi Huy đang bị rình rập ngày đêm và phải liên tục di chuyển . Bọn săn người –theo Huy nhận định qua dòng tin ngắn ngủi: “Chị ơi .Nhiều khả năng nhóm 3X đang đứng sau vụ truy lùng em...Bạn em vừa xác nhận. Công An các tỉnh miền Tây đều nhận chỉ thị... Báo chị và các cô chú hay.
Trời tang tảng sáng, đó đây mấy chú chim đã lanh lảnh cất tiếng gọi bầy, không phải “khó khăn khắc phục” hoặc “bắt cô trói cột” như ở Việt Nam mà là “bắt Huy kính khựa”... Không biết lúc này Huy di chuyển tới đâu rồi? Sinh hoạt ra sao, mấy thằng Công an Tây Ninh đóng giả dân tị nạn cộng sản tại Thái Lan có đánh hơi ra nơi ở mới của Huy để ...đoạt mạng không? Đúng là “nơi bình minh chim hót, mà trái tim giật thót”.
Giờ này em ở đâu? Huy ơi.
Đêm Quốc Huy 30-6-2017
TKTT
Read more…

Cầu thủ bóng bàn Trung Quốc ‘đình công,’ hủy tham dự giải vô địch ở Úc


(Hình minh họa: AP Photo/Shizuo Kambayashi)
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) –

 Đoàn tuyển thủ gồm toàn các ngôi sao sáng trong bộ môn bóng bàn của Trung Quốc vừa rút khỏi giải thi đấu tại Úc tuần tới, sau khi có sự phản đối của một số tuyển thủ vì huấn luyện viên của họ bị thay thế.
Hiệp Hội Bóng Bàn Trung Quốc hôm Thứ Năm giải thích rằng các tuyển thủ của họ “quá mệt” và không sẵn sàng để tham dự giải Gold Coast, vốn có số giải thưởng trị giá tổng cộng là $400,000, theo bản tin của South China Morning Post.
Trung Quốc coi như thống trị bộ môn bóng bàn thế giới, và có bốn người sắp hạng đầu trong danh sách của ITTF đều là các tay vợt Trung Quốc.
Ba trong số này, Xu Xin, Fan Zhendong và Ma Long, đều cho hay rằng họ tự ý rút khỏi giải.
Liên Đoàn Bóng Bàn Quốc Tế (International Table Tennis Federation ITTF) nói rằng họ rất tiếc khi phái đoàn Trung Quốc rút lui vì đây sẽ là sự thiệt thòi cho giới mộ điệu bóng bàn trên khắp thế giới.
Xu, Fan và Ma tạo sự chú ý của giới truyền thông quốc tế sau khi họ quyết định “đình công,” không tham dự vòng nhì của các trận đấu đơn của ITTF tại Giải Trung Quốc Mở Rộng ở Chengdu hôm Thứ Sáu tuần trước, nhằm phản đối việc thay thế huấn luyện viên Lưu Quốc Lương (Liu Guolian), cũng theo South China Morning Post.
Ông Lưu Quốc Lương, một cựu vô địch bóng bàn, được nhiều người kính trọng và sự việc ông bị thay thế bất ngờ trong vai trò huấn luyện viên đội tuyển bóng bàn quốc gia làm nhiều tuyển thủ giận dữ.
Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, cho hay ông Lưu được đưa lên làm phó chủ tịch hiệp hội bóng bàn Trung Quốc. (V.Giang)
Read more…

Ước muốn không tưởng: Một con dao hai lưỡi

Lê Mạnh Hùng
Chúng tôi có tật hay nói chuyện chính trị tại nhà. Vợ chồng con cái nhiều khi cãi nhau loạn cả lên vì những chuyện không đâu. Thành ra cuộc bầu cử tại Anh vừa qua cố nhiên là một trong những đề tài tranh cãi gay go trong gia đình. Tương tự như vậy Brexit, việc nước Anh rút ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu cũng là một đề tài nói chuyện chính.
Ngay khi có kết quả bầu cử, tôi nói với vợ tôi “Thế này là tốt cho một cái Brexit nhẹ nhàng” Vợ tôi cũng đồng ý với tôi. Vì cả hai chúng tôi đều ủng hộ Anh ở lại Châu Âu thành ra chúng tôi đều vui mừng.
Và cuối cùng tôi phải công nhận rằng ta có thể lấy hầu hết mọi trường hợp xảy ra và đưa ra một giải thích hợp với ước muốn của mình. Tuần trước nhà phân tích Nate Silver viết trên tờ New York Times rằng “Donald Trump làm cho Châu Âu trở thành cấp tiến trở lại” và xét đến khả năng rằng tiếng xấu của ông Donald Trump tại Châu Âu đã đóng góp vào việc dân chúng từ bỏ các đảng cực hữu như Freedom Party tại Áo, Front National tại Pháp hoặc UKIP tại Anh. Lý luận của ông Sliver khá hấp dẫn, nhưng tôi không bỏ được cảm giác rằng điều làm tôi chia sẻ lý luận này chính là vì nó cũng là điều tôi muốn tin.
Một bằng chứng dựa trên khoa học hơn của khuynh hướng cho những ước muốn không tưởng của mình thành hiện thực được cung cấp bởi ba nhà tâm lý gia Ben Tappin, Leslie van der Leer và Ryan McKay. Các nhà tâm lý này nghiên cứu về hai thiên kiến điều hành nhiều suy nghĩ của người ta thiên kiến gọi là “confirmation bias” tức là thiên kiến chúng ta thấy cái gì mà chúng ta muốn thấy và thiên kiến “desirability bias” – thiên kiến muốn những ước vọng của chúng ta trở thành hiện thật.
Một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ, ông Tappin và hai đồng liêu làm một cuộc thí nghiệm và chia những người tham dự vào thí nghiệm này thành bốn loại: ủng hộ bà Clinton và chờ đợi rằng bà sẽ thắng; ủng hộ ông Trump và chờ đợi ông sẽ thắng; và những ủng hộ viên của hai người nhưng e sợ rằng họ sẽ thua. Sau đó họ đưa cho những người tham dự các dữ liệu thăm dò dư luận mới trong đó khuyến dụ rằng hoặc ông Trump hoặc bà Clinton sẽ thắng.
Và kết quả cho thấy rằng người ta ngắm không phải vào cái gì mà họ chờ đợi sẽ thấy mà là cái gì mà họ hy vọng sẽ thấy. Người ta tập trung vào những bằng chứng thuận theo ước vọng của mình và bỏ qua những bằng chứng ngược lại. Thiên kiến “desirability” mạnh hơn là thiên kiến “confirmation.”
Trong nhiều trường hợp đây là một điều tốt. Trong doanh nghiệp chẳng hạn, phải có một niềm lạc quan rất mạnh thì người ta mới dám nhảy ra làm ăn vì khả năng thất bại là quá lớn. Và ngay cả khi thành công, lợi ích họ thu được cũng không bằng lợi ích họ cung cấp cho xã hội. Một công trình nghiên cứu của nhà kinh tế Bill Nordhaus cho thấy các công ty Mỹ thu được chỉ khoảng 4% trị giá của các canh tân của họ với sự cạnh tranh của các công ty khác cung ứng các món lợi cho người tiêu thụ dưới hình thức phẩm chất tốt hơn hoặc giá cả rẻ hơn. Với khả năng thành công thấp và thu hoạch khi thành công như vậy, nếu không có một niềm lạc quan quá mức người ta không bao giờ dám bỏ việc để tự kiếm ăn cho mình. Doanh nghiệp muốn phát triển phải cần những ước vọng không tưởng như vậy.
Thế nhưng ước vọng không tưởng này lại là một con dao hai lưỡi trong chính trị. Tại Pháp ông Emmanuel Macron vọt lên tới thành công nhờ một đợt sóng lạc quan hy vọng rằng một nhà chính trị tay mơ có thể chữa được những căn bệnh kinh niên của nước Pháp. Cố nhiên là tôi hy vọng rằng ông Macron sẽ thành cộng, nhưng hy vọng không không đủ. Còn tại Mỹ, một phần lớn nhưng hấp dẫn của ông Trump với cử tri nằm trong quan điểm rằng những ai nói rằng chính sách là những cái gì phức tạp đều là những kẻ nói láo. Vấn đề là đơn giản và giải đáp sẽ đơn giản nếu ta mạnh và khôn. Thế nhưng ta có thể thấy tại đây ước vọng không tưởng này không những không giải quyết được vấn đề mà còn tạo ra vấn đề.
Tại Anh cũng vậy, năm ngoái chiến dịch vận động cho Brexit về căn bản dựa trên một ước vọng không tưởng. Khẩu hiệu của ông Boris Johnson rằng nước Anh có thể “Have its cake and eat it too,” vừa rút ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu vừa tiếp tục hưởng tất cả các quyền lợi của việc là một thành viên. Làm sao có thể đạt được chuyện này không bao giờ được những người chủ trương Brexit nói ra, nhưng cái thiên kiến ước muốn không tưởng đã giúp ý tưởng này được nhiều người ủng hộ. Người ta hy vọng rằng ông Boris Johnson nói đúng và dần dà người ta tin tưởng vào ông. Đặc biệt sự tin tưởng này được làm cho dễ dàng hơn bởi so sánh với những gì các chuyên gia nói ra về những hậu qua của việc rút ra khỏi. Và họ cảnh cáo rằng nước Anh không có thời gian, nhân lực và cả chuyên môn cần thiết để giải quyết tiến trình rút ra khỏi châu Âu và tạo ra những thỏa hiệp mậu dịch mới.
Ông Johnson nói rằng mọi chuyện đều dễ dàng trong khi các chuyên gia cảnh cáo rằng nó sẽ rất khó khăn. Với các cuộc thương thuyết nay đang diễn ra, chúng ta đã biết rằng ai đúng. Nhưng chúng ta cũng đã thấy cái gì tạo ra âm hưởng đối với các cử tri.
Read more…

Hoa Kỳ và Úc bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay

          Kết quả hình ảnh cho ship

Sydney, Úc. (Reuters) – Vào thứ Năm, 29 tháng 6, Hoa Kỳ và Úc đã bắt đầu cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay.
Sự phô diễn lực lượng quân sự, chủ yếu là trên biển, được cho là thông điệp nhắn gởi tới các đồng minh và đối thủ của 2 nước, bao gồm Trung Cộng. Cuộc tập trận có sự tham gia của nhiều chiến hạm, chiến đấu cơ, và 33,000 quân nhân Úc và Hoa Kỳ. Sự kiện này diễn ra giữa lúc Trung Cộng đang càng lúc càng lấn lướt trên biển Đông, dẫn đến nguy cơ xảy ra xung đột.
Đô Đốc Harry Harris, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ Thái Bình Dương, cho biết quy mô của cuộc tập trận là một thông điệp gởi đến các đồng minh, các đối tác, và cả các đối thủ tiềm năng. Cuộc tập trận sẽ kéo dài 1 tháng, diễn ra trên các vùng lãnh hải của Úc, và cũng có nhiều chiến dịch huấn luyện trên bộ và trên không.
Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã xấu đi trong những tháng gần đây, khi Washington muốn đối phó những hành động của Bắc Kinh trên Thái Bình Dương, đặc biệt là việc xây đảo nhân tạo trên biển Đông. Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền trên phần lớn biển Đông, trùng lặp với tuyên bố tương tự của những nước gồm Brunei, Malaysia, Philippines, Việt Nam, và Đài Loan. Hoa Kỳ ước tính, Trung Cộng đã tăng thêm hơn 3,200 acre đất trên 7 đảo san hô và đảo nhỏ tại biển Đông trong vòng 3 năm qua. Đồng thời, Trung Cộng cũng xây dựng trên các đảo nhân tạo này nhiều phi đạo, hải cảng, nhà chứa máy bay, và nhiều cơ sở thông tin liên lạc. (Ngô Bảo)
Read more…

Về nền kinh tế Chủ nghĩa xã hội

Thơ Phương     

Tôi thì đã nhiều lần nghiên cứu về nền kinh tế Chủ nghĩa xã hội -- Đó là một hệ thống kinh tế nơi mà yếu tố sản xuất được sở hữu chia đều cho tất cả mọi người trong xã hội. Cụ thể là một hợp tác xã, cũng như các yếu tố lý tưởng khác như sản xuất (lao động), tư liệu sản xuất, và các nguồn tài nguyên thiên nhiên là của chung
Chẳng hạn Điều 53, Hiến pháp VN quy định năm 2013 nêu rõ: Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.
Ôi thôi tôi thì giật mình là cũng chả trách là vì sao quốc tế mỉa mai là hầu hết các tỷ phú của VN đi lên đầu liên quan đến bất động sản, và quốc gia này không có mấy công ty trong lĩnh vực công nghiệp có giá trị nào cả.
Có lẽ với cái luật đất đai sở hữu toàn dân này mà còn kéo dài thêm chục năm nữa thì chẳng mấy chốc tài nguyên đất đai tại VN sẽ rơi vào tay một vài nhóm thiểu số mờ ảo và mờ ám này, và số đông người dân VN sẽ phải đi sống kiếp ở thuê hay phải xếp hàng lại mua lại đất đai của chính mình, nông dân thì đi cày ruộng hay làm nông nghiệp phải thuê trên chính đất đai của họ.
Hãy nhớ rằng trước đây tôi đã hay đề cập phân tích là khi một quốc gia nào đó có quá nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hay tỷ phú bất động sản thì nó triệt tiêu hoàn toàn mọi sáng tạo trong kinh doanh dẫn đến quốc gia ấy chỉ dồn tiền đầu tư vào đất để kiếm lời lớn chứ không dồn tiền đầu tư cho nghiên cứu khoa học hay các phát minh sáng tạo trong kinh tế.
Hậu quả là nền kinh tế này hay mắc chứng bệnh nan y khó chữa khỏi là hệ thống tài chính ngân hàng quanh năm mắc nợ xấu, vì tiền đầu tư cho vay đều bơm vào bất động sản. Hệ thông ngân hàng thương mại thì bị chi phối bởi những nhóm lợi ích đại gia kinh doanh bất động sản, nó làm méo mó mạch máu tín dụng ngân hàng.
Đó là điều dễ thấy là ta thấy ngay mới đây đại gia kinh doanh bất động sản chủ tịch công ty Him Lam - Dương Công Minh được bầu làm chủ tịch HĐQT Sacombank (công ty Him Lam này cũng đang là chủ nhân các khoản đầu tư phá hoại kinh tế là nắm giữ cổ phần đầu tư ở cái sân golf Tân Sơn Nhất), và cũng dễ thấy cả hệ thống ngân hàng tay chân của nhiều đại gia kinh doanh bất động sản đều có ngân hàng hay công ty tài chính đứng sau gọi là người nhà. Đó gọi là sở hữu chéo một cách công khai. Nên dễ hiểu hầu hết tất cả các khoản vay ngân hàng thương mại đều châm vốn vào bất động sản thì bỏ ra 1 đồng lời lãi 100 đồng và làm giàu lên nhanh chóng là điều dễ thấy là khi họ tận dụng tối đa nguồn lực tài chính ngân hàng của quốc gia để yểm trợ vốn vào các dự án kinh doanh bất động sản, như việc lấy cả tiền ký thác của công chúng đầu tư vào tài sản dễ sinh lời đó là bất động sản.
Nguy hại hơn khi bong bóng bất động sản bị xì thì cả hệ thống ngân hàng cũng có thể làm nghiệp vụ tăng/giảm lãi suất bất thường để nâng đỡ người nhà của họ có vốn ở bất động sản ấy. Kể cả người ta nghi ngờ hiện tượng nâng hạ lãi suất bất thường của NHNN VN cũng có thể liên quan đến lĩnh vực kinh doanh bất động sản này cũng không có gì lạ cả. Vì vốn của người nhà ngân hàng của họ đã bơm vào đó quá lớn là họ chỉ nâng đỡ để cứu cho bằng được nó thay vì ngân hàng phải đi làm nghiệp vụ đúng chuyên môn của nó là chi vay vốn ở các lĩnh vực kinh tế tiêu dùng và sản xuất. Nếu kinh doanh bất động sản có lời thì cả ngân hàng có lời và đại gia kinh doanh bất động sản lãi to, nếu thua lỗ thì in tiền ra cấp cứu là bắt tất cả người dân phải gánh phí tổn để bù vào đó.
Ta hãy tưởng tượng ông chủ tịch công ty Him Lam - Dương Công Minh được bầu làm chủ tịch HĐQT Sacombank thì thấy mức độ thao túng lợi ích chung của quốc gia ghê gớm đến mức nào. Đó là đi lên bằng cách làm giàu từ đất sở hữu toàn dân, mà toàn dân thì chả có quyền gì cả mà quyền đó do một vài cá nhân chỉ cần bỏ vài trăm tỷ VND thôi là sở hữu một giá trị tài sản to lớn khủng khiếp đến mức nào, và nó cũng gây ra sự thiệt hại kinh khủng không thể bù đắp nổi cho lợi ích kinh tế chung của quốc gia chỉ vì vài thiểu số găm đất của tài sản quốc gia để chết ở đó không dùng được cho mục đích cần thiết cho nền kinh tế đang cần nó.😎


Read more…

CẤP GẠO CỨU ĐÓI CHO YÊN BÁI

Nguyễn Quang Vinh 

Nghe Quý, giám đốc Sở TNMT, em trai Bí thư tỉnh uỷ Yên Bái tâm sự về quá trình tích cóp, vay mượn để làm cái khu biệt thự khủng này mà “cảm động” tới mức phải đi toilet mấy lần vì buồn đái, nói theo dòng ngôn ngữ phẫn nộ là “khóc dưới”. Nói theo cách nói đời thường là tộ sư ông, chỉ riêng việc phải vay ngân hàng 20 tỉ, mỗi tháng trả lãi+gốc là 200 triệu thì ông lấy nội tạng bán trả góp à? Thà cứ sổ toẹt đây là “lộc quan” của chị em, gia đình tôi vơ vét đấy đồng bào ạ nghe có thối là thối thật không phải thối rình như lời giải bày này. Tởm/ Vâng ạ.:
"Gia đình tôi phải tích lũy kinh tế trong thời gian dài. Mọi người đừng nhìn hình ảnh tài sản của ngày hôm nay mà hãy hiểu cả quá trình. Tôi từng làm nhiều nghề từ nấu rượu, làm bánh kẹo, ủ giá đỗ... Năm thứ ba đại học, tôi đã chung vốn với bạn mở xưởng đóng giày ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Tuy nhiên để đầu tư số tiền lớn vào các công trình, tôi phải vay nhiều nguồn, trong đó gần 20 tỷ đồng từ ngân hàng với giấy tờ, hợp đồng rõ ràng.
Khi tôi mua, đất đai ở đó không hề đắt, không phải là "khu đất vàng". Tại Yên Bái có những chỗ đất đồi ngay khu vực trung tâm mà chỉ có 50-70 triệu đồng một ha"
T
Read more…

Tiền Giang: 41 quyết định giải quyết khiếu nại của dân thì sai 39

Nguyễn Quang Vinh

Đang ăn cơm, đọc thông tin này nghẹn lại, lo ơi là lo, tưởng sai hết, hoá ra còn những hai quyết định gần...đúng, nói không phải mê tín, năng lực lãnh đạo tỉnh này khá đấy chứ, nhỉ? Cứ đà này hỏi sao vườn hoa Mai Xuân Thưởng vẫn luôn nhộn nhịp bà con về khiếu kiện / Vâng ạ.

Giải quyết khiếu nại của dân, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ban hành 41 quyết định vào tháng 6.2015. Đúng 2 năm sau, UBND tỉnh phải thu hồi toàn bộ 41 quyết định này vì có 39 quyết định sai hoàn toàn, 2 quyết định chỉ đúng một phần... 
 tien giang: 41 quyet dinh giai quyet khieu nai cua dan thi sai 39 hinh anh 1
Quốc lộ 1 mở rộng đoạn Cai Lậy
Ngày 29.6, UBND tỉnh Tiền Giang công bố 19 quyết định giải quyết khiếu nại (đợt 1) của các hộ dân ở thị xã Cai Lậy và huyện Cai Lậy liên quan đến dự án khôi phục mở rộng QL1.
Trong 19 quyết định này, có 17 trường hợp bị bác đơn, tức là UBND tỉnh thu hồi, hủy bỏ toàn bộ quyết định đã ban hành cách đây đúng 2 năm - tháng 6.2015.

2 quyết định còn lại không sai hết mà đúng một phần nên người dân được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Trước đó, tháng 6.2015, ông Nguyễn Văn Khang - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ký 41 quyết định giải quyết khiếu nại của 41 hộ dân bị ảnh hưởng dự án mở rộng QL1 qua địa bàn thị xã Cai Lậy và huyện Cai Lậy.
Các quyết định này bồi thường, hỗ trợ thêm cho người dân số tiền gần 23 tỉ đồng. Sau khi ông Khang nghỉ hưu, năm 2016, lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang phát hiện nhiều bất thường nên đã đề nghị các cơ quan trung ương hỗ trợ rà soát lại tất cả hồ sơ bồi thường của 41 hộ này.
Tháng 8.2016, Bộ TN&MT báo cáo kết quả rà soát lên Thủ tướng Chính phủ. Ngày 18.5.2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang căn cứ báo cáo kết quả rà soát của Bộ TNMT để giải quyết vụ việc. Theo thông báo tại buổi công bố hôm nay 29.6, chỉ có 2/19 quyết định có một số nội dung giải quyết đúng; 17 quyết định còn lại sai hoàn toàn. Đối với 22 quyết định còn lại, trong tuần tới lãnh đạo UBND tỉnh sẽ tiếp tục đối thoại, giải thích với 22 hộ còn lại và sẽ thu hồi.
Theo hồ sơ, dự án khôi phục, mở rộng QL1 qua địa bàn tỉnh Tiền Giang được thực hiện vào năm 2005 có 6.875 hộ bị ảnh hưởng và phát sinh khiếu nại. Để giải quyết khiếu nại, tỉnh đã hỗ trợ thêm hơn 100 tỉ đồng cho 5.656 hộ. Đa số người dân đã đồng tình cách giải quyết này, chỉ còn 41 hộ ở huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy vẫn khiếu nại.
Trong giai đoạn 2007-2010 cấp huyện và tỉnh đều giải quyết bác đơn khiếu nại của những hộ này. Tuy nhiên, đến tháng 6.2015, sau nhiều lần tổ chức đối thoại, chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khang đã ký 41 quyết định giải quyết bồi thường, hỗ trợ thêm cho các hộ này với số tiền gần 23 tỉ đồng.
Sau khi tỉnh chuyển tiền về cho huyện tổ chức chi trả cho người dân, địa phương lại phát hiện các quyết định nói trên có nhiều nội dung trái quy định của pháp luật nên đề nghị Bộ Tài nguyên và môi trường thẩm tra lại và phát hiện sai phạm...
Hữu Danh
Read more…

Quan sát cuộc bầu cử ở Pháp 2017 : DÂN NÀO THÌ QUỐC HỘI ẤY


Phan Bá Phúc


Tân Tổng thống Macron và Đệ nhất phu nhân Pháp

“ Một sự lột xác “ . Đó là 1 trong những đầu đề của đài Pháp RFI nói về cuộc bầu cử ở Pháp 2017 .


Ngày chủ nhật 07/5/2017 , với cách bầu cử phổ thông và trực tiếp , hơn 66% cử tri Pháp đã bầu Emmanuel Macron , 39 tuổi , lãnh đạo đảng La République En Marche ( LREM ) của phong trào trung dung ở Pháp , là người chưa có nhiều kinh nghiệm chính trường , không thuộc đảng phái tả , cũng không thuộc đảng phái hữu , không bị ràng buộc bởi ý thức hệ nào , làm Tổng thống thứ 8 của nền Cộng hòa thứ năm nước Pháp .Sau đó một tháng , ngày 11/6/2017 , cử tri Pháp lại đi bầu Quốc hội khóa mới 2017-2022 , với 2 vòng . Vòng 1 vào ngày chủ nhật 11/6/2017 và vòng cuối là vòng 2 vào ngày 18/6/2017 .

Có 13 đảng tham gia ứng cử . Trong tổng số ứng cử viên là 7.877 người , cử tri sẽ chọn ra 577 dân biểu tức đại biểu Quốc hội ( như vậy tỉ số giữa ứng cử viên / số dân biểu ở Pháp là = 7877 / 577 = 13,65 lần , nhiều gấp 7,8 lần số ứng viên trong cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam năm 2016 , có tỉ số là 870 / 496 = 1,75 lần và từ đó rút ra số so sánh 13,65/1,75=7,8 lần) .

Theo đài Pháp RFI , kết quả bầu ở vòng 2 là : Trong tổng số 577 ghế đại biểu Quốc hội khóa mới , riêng đảng thuộc phong trào trung dung của ông Macron chiếm 319 ghế (55,3%). Nếu cộng thêm 42 ghế của Liên minh ủng hộ Macron thì phái Macron có 361 ghế ( tỉ lệ 361/577= 62,5%), đạt được đa số áp đảo trong Quốc hội .

Đảng Cộng hòa thuộc phái hữu chỉ được 113 ghế , mất đi một nửa số ghế so với khóa trước . Nếu cộng thêm số ghế của Liên minh với đảng Cộng hòa thì được 126 ghế . Đảng Xã hội thuộc phái tả chỉ còn 29 ghế (trong Quốc hội khóa trước 2012-2017, đảng này chiếm đa số trong Quốc hội với 284 ghế ) . Nếu kể cả Liên minh với đảng Xã hội thì có 46 ghế . Đảng cộng sản Pháp được 10 ghế ( không đủ mức 15 ghế theo quy định để có thể lập thành 1 nhóm có tiếng nói trong Quốc hội ). Mặt trận cực hữu chỉ được 8 ghế . Các ứng cử viên độc lập được 10 ghế .

Bình luận về hiện tượng này , RFI viết :” Nước Pháp đã bạo gan chọn Macron “ , còn báo Pháp Les Échos thì viết :” Đây là một sự lựa chọn của hy vọng , của Cách mạng “. Ở phần kết luận , Les Echos viết :”Người ta phát hiện qua Tổng thống tân cử của Pháp khuôn mặt của một nước Pháp trẻ trung, táo bạo; một nước Pháp của lý lẽ, của hy vọng và tự do “.


Tại sao dư luận đánh giá cao quyết định của cử tri Pháp lựa chọn Tổng thống và thành phần Quốc hội lần này như vậy ?


Theo RFI : Trước cuộc bầu cử năm nay, nước Pháp đang là một cường quốc tụt hậu, bế tắc cả về kinh tế, chính trị và xã hội : 3,7 triệu người Pháp đang bị thất nghiệp, chiếm gần 10% dân số Pháp đang trong độ tuổi lao động không có việc làm; 9,5 triệu người Pháp đang sống dưới ngưỡng nghèo khó. Nền kinh tế Pháp đang đình đốn. Suốt gần một thập niên qua tăng trưởng của Pháp đứng ì tại chỗ. So với năm 2008, GDP của Pháp trong 9 năm sau đó chỉ tăng 2%, so với Mỹ là 7%, Đức là 6,8%, còn trong khu vực đồng euro thì mức tăng trưởng trung bình là 1,8%, không có tăng trưởng thì doanh nghiệp không dám mạnh dạn đầu tư. Pháp lại đang nợ đến 2.000 tỉ euros (hai ngàn tỉ), tương đương với 96% GDP, vượt quá mức quy định của Liên minh Châu Âu . Mức lương ở Pháp tăng chậm so với thời giá, đe dọa đến sức mua của các hộ gia đình,  quốc gia nào thiếu 2 động lực cho tăng trưởng là sức tiêu thụ và đầu tư thì không có hy vọng đẩy lùi nạn thất nghiệp. Khả năng cạnh tranh của nền công nghiệp Pháp đang bị đe dọa. Đã có nhà máy công nghiệp Pháp di dời sang nước láng giềng, càng làm mất đi công ăn việc làm trên đất Pháp. Từ năm 2006 đến nay, hiệu quả sản xuất của nền công nghiệp Pháp đã giảm 13,7%. Năng xuất công nghiệp của Pháp thấp hơn mức năng xuất trung bình trong khu vực đồng euro, thua năng xuất của Đức và của Anh, dẫn đến tình trạng Pháp bị nhập siêu trong cán cân thương mại. Trước tình trạng bế tắc này, một số không ít người dân Pháp cảm thấy mình bị bỏ rơi, mất lòng tin, dẫn đến xã hội bị chia rẽ, xuống cấp về đạo đức, bế tắc về ngoại giao, cộng thêm nạn khủng bố và đe dọa khủng bố của những người Hồi giáo cực đoan, tạo ra sự phẫn nộ của người dân.

Từ gần 50 năm nay, nước Pháp có 2 chính đảng lớn nhất là đảng Xã hội ( PS ) thuộc phái tả và đảng Cộng hòa ( LR ) thuộc phái hữu . Hai đảng này luôn luôn bất hợp tác với nhau. Khi cử tri không còn tín nhiệm đảng phái tả thì họ bỏ phiếu cho đảng phái hữu và 2 đảng đó thay nhau cầm quyền, mặc dầu tình trạng bế tắc của nước Pháp hiện nay chính là từ di sản của nhiều đời Tổng thống của 2 đảng đó để lại.

Lần bầu cử này thì đã khácVới bản năng tự tồncử tri Pháp đã có 2 quyết định táo bạo: 1 là bầu Macron , một ứng cử viên trẻ tuổi chưa có tiếng tăm gì trong giới chính khách lên làm Tổng thống, và 2 là cho về vườn một loạt chính trị gia lão làng tưởng chừng không có ai thay thế nổi, của cả 2 phái tả và hữu, thay vào đó là đưa một thế hệ trẻ, đa số xuất phát từ xã hội dân sự, cũng chưa có kinh nghiệm chính trường vào Quốc hội, giữ cả quyền hành pháp và lập pháp, chấp nhận hoặc may mắn hoặc rủi ro.


Vì sao cả 2 đảng phái tả và phái hữu ở Pháp đều đã thất bại trong cuộc bầu cử này ?


Vì cử tri Pháp đã thấy cả 2 phái tả và hữu đều đã tỏ ra không chịu thích ứng và không có khả năng thích ứng với một thế giới đã hoàn toàn thay đổi. Chẳng hạn:

- Phái hữu đặt trọng tâm vào kinh tế thị trường và sáng kiến cá nhân , dựa vào định luật căn bản là “cạnh tranh sẽ dẫn đến tiến bộ, giá cả sẽ hạ thấp, người tiêu thụ sẽ được hưởng lợi, thị trường sẽ tự điều hòa, tự lành mạnh hóa, xã hội sẽ phát triển“. Nhưng những cuộc khủng hoảng kinh tế gần đây đã cho thấy định luật đó không còn đúng nữa. Khi toàn cầu hóa, các tổ hợp công ty ngày càng lớn và càng tập trung , càng cấu kết với nhau để thao túng thị trường thì hậu quả đem lại là hàng triệu người mất việc làm, mất nhà ở. Sự bất công ngày càng trở nên khủng khiếp. Toàn cầu hóa nâng cao mức sống cho nhiều triệu người nhưng cũng làm tan nát hệ thống kỹ nghệ của nhiều quốc gia, nhất là ở Phương Tây, kể cả ở Pháp, gây ra nạn thất nghiệp và hủy hoại niềm tin của người dân vào tương lai.

- Phái tả thì tin rằng sự can thiệp của nhà nước sẽ đem đến sự công bằng xã hội. Điều này đúng với thế kỷ 20 nhưng không còn đúng với thế kỷ 21. Sau thế chiến thứ 2, phái tả ở Pháp ( Cộng sản, Xã hội ) đã đấu tranh và đạt được nhiều tiến bộ xã hội, như : hạn chế giờ làm, cấm lao động thiếu nhi, nghỉ hè được hưởng lương, an sinh xã hội … làm thay đổi chất lượng đời sống của người dân, nhất là đối với tầng lớp thợ thuyền. Nhưng khi toàn cầu hóa, bị các nước đang phát triển cạnh tranh, các hãng xưởng của Pháp thi nhau đóng cửa thì sự can thiệp của nhà nước theo cách đó đã trở thành bất khả thi. Các chính phủ phái tả không biết làm gì hơn là sáng tạo ra đủ loại trợ cấp để băng bó vết thương kinh tế và xã hội , dẫn đến trống rỗng ngân sách. Trước sự bế tắc đó, sự bất mãn trong xã hội càng tăng. Ngay cả giới thợ thuyền cũng dần dần rời bỏ phái tả, đi theo những nhóm cực hữu với chiêu bài “ chủ nghĩa dân tộc “. Menchelon, thuộc phái tả, thậm chí còn đưa ra giải pháp mị dân, hứa “ lấy tiền của người giầu chia cho người nghèo “ . Để đối phó, những người có lợi tức lớn chạy sang lánh nạn ở các nước láng giềng. Pháp vốn đã là quốc gia vô địch về thuế. Đã có đến 250 loại thuế và phí. Gánh nặng thuế má dồn lên giới trung lưu, tạo ra thêm một tầng lớp đông đảo bất mãn. Benoit Hanmon ứng cử viên của đảng Xã hội thì không tìm ra được giải pháp nào khác hơn là “ phát lương cho mọi người, mỗi đầu người 750 euros / một tháng, không kể có việc làm hay không “ .

Cho đến nay, lý tưởng của phái tả và phái hữu ở Pháp chưa biến mất nhưng đến lúc này người Pháp đã thấy nền chính trị ở Pháp dứt khoát phải thay đổi, để thích ứng với một thế giới đã hoàn toàn thay đổi. Emmanuel Macron là người đã thể hiện sự đáp ứng nhu cầu thay đổi đó nên đã được cử tri ủng hộ.

Macron đã tốt nghiệp từ 2 trường danh tiếng đào tạo các nhà lãnh đạo của nước Pháp là trường khoa học chính trị (Sciences Po Paris) và trường quốc gia hành chính (ENA) . Trước khi tập họp tả-hữu thành phong trào trung dung để chuẩn bị tranh cử Tổng thống năm 2017, ông đã hành nghề 1 công chức, 1 chủ Ngân hàng, làm cố vấn cho Tổng thống Hollande, rồi làm bộ trưởng kinh tế – công nghiệp và công nghệ số .

Khác với các ứng cử viên phái hữu và phái tả, Macron có ý tưởng xây dựng một mô hình chính trị mới cho nước Pháp, coi trọng hiệu quả của hành động, không bị gò bó vào ý thức hệ tả hay hữu, để đưa nước Pháp ra khỏi tình trạng bế tắc hiện nay. Macron tin rằng nước Pháp có đủ tiềm năng để làm được việc này, với điều kiện phải thích ứng với thời đại, không đóng cửa quay trở về với quá khứ mà phải mở cửa, chấp nhận đương đầu với toàn cầu hóa và không để nước Pháp bỏ lỡ chuyến tầu của toàn cầu hóa, không để nước Pháp ly khai khỏi Liên minh Châu Âu mà phải góp phần nỗ lực xây dựng thành một Liên minh hiệu quả hơn, mang tính chính trị nhiều hơn và dân chủ hơn. Theo Macron, khi là Tổng thống, trước mắt ông sẽ ưu tiên cho 3 dự án : cải cách bộ Luật lao động, ban hành Luật chống khủng bố và dự án “ đạo đức hóa đời sống chính trị của nước Pháp, gây dựng tín nhiệm trong đời sống dân chủ của nước Pháp“. Việc cải cách Bộ luật lao động nhằm cởi trói cho các doanh nghiệp để khuyến khích họ tuyển dụng lao động, tạo lối thoát cho nạn thất nghiệp; đồng thời phải tháo gỡ những trói buộc làm hạn chế sức tiêu thụ của các hộ dân và làm cho nước Pháp trở thành nơi hấp dẫn đầu tư của thế giới, đem lại đà tăng trưởng vững chắc cho nước Pháp. Macron cũng cho rằng muốn canh tân nước Pháp thì phải đặt trọng tâm vào giáo dục. Khi đã chấp nhận đương đầu với toàn cầu hóa thì nạn thất nghiệp sẽ không loại trừ một ai, vì vậy phải tập trung nỗ lực đào tạo lại nghề cho những người đã bị sa thải để họ có cơ hội tìm được công ăn việc làm khác. Macron kêu gọi phải cải cách sâu rộng đời sống chính trị của nước Pháp, lấy lại niềm tin của người dân đối với tương lại, để tại Pháp không còn ai muốn đi theo phe phái cực đoan nữa.

Theo Hiến pháp, Tổng thống Pháp có những quyền lực lớn mà không đồng nghiệp nào ở Châu Âu có. Một trong những quyền đó là Tổng thống Pháp có toàn quyền giải tán Quốc hội. Nhưng cũng theo Hiến pháp, Tổng thống Macron muốn cải cách nước Pháp như đã mong muốn thì ông phải có phương tiện chính trị để thực hiện. Phương tiện đó là một đa số trong Quốc hội ủng hộ Tổng thống. Nếu không có phương tiện đó thì rất có thể Tổng thống sẽ trở thành bù nhìn. Cử tri Pháp biết điều này nên đã ủng hộ Macron bằng cách thông qua cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội vòng 2, tạo cho ông có một đa số tuyệt đối đến 62,5% trong Quốc hội .


Tại sao dư luận ở Pháp cho rằng cuộc bầu cử 2017 là sự “ đánh cược “ giữa may và rủi ?


Cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội vòng 2 đã đưa 308 lính mới / 577 dân biểu vào Quốc hội, độ tuổi trung bình là 48, có gần 40% là nữ. Đại đa số các tân dân biểu này xuất thân từ xã hội dân sự, chưa có kinh nghiệm chính trường nhưng đã hoạt động trong các lĩnh vực tư nhân thuộc nhiều ngành nghề, từ kinh doanh, thể thao, đến luật sư, y khoa, chủ doanh nghiệp. Rất nhiều người có bằng cấp cao , tốt nghiệp từ những “ trường lớn “ ( Grande Ecole ) như trường cao học kinh tế và thương mại ( ESSEC ). Một số khá đông là cán bộ quản lý trong khu vực tư nhân. RFI bình luận Quốc hội của Pháp lần này mang một khuôn mặt mới, có tính đại diện rộng hơn so với các khóa trước nhưng tiếc rằng có ít dân biểu từ công nhân, nông dân và người làm công ăn lương. Với thành phần như vậy, chính phủ sắp tới có khả năng biến đổi thành một chính phủ kỹ trị.

Do Quốc hội có nhiều “ lính mới “ nên trong dư luận ở Pháp đã có câu hỏi “ Với những dân biểu trẻ, chưa có kinh nghiệm thì làm sao điều hành đất nước ?”. Một giáo sư của trường kỹ sư École Centrale de Lyon là một cử tri có nhiều kinh nghiệm đã giải thích : “ Người Pháp muốn đổi mới nền chính trị. Nay có thế hệ trẻ gánh vác việc nước là cơ may để nước Pháp thoát ra khỏi sự trì trệ. Đặt câu hỏi như vậy cũng giống như suy nghĩ luẩn quẩn của một ông chủ đòi hỏi một kỹ sư mới tốt nghiệp đi kiếm việc làm phải có kinh nghiệm. Chưa cho người ta làm thì làm sao người ta có kinh nghiệm. Phải cho người ta làm để người ta học trong thực tế mới có kinh nghiệm. Nhiều kỹ nghệ gia đã thành công bằng cách đó “.

Quốc hội khóa mới của Pháp đã khai mạc ngày 27/6/2017 và sau đó số dân biểu là tân binh đã được tập huấn 2 ngày về “ nghiệp vụ dân biểu “ ngay tại trụ sở Quốc hội .


Nếu sự đánh cược gặp rủi ro thì sao ?


Đây cũng là một câu hỏi trong dư luận Pháp. Theo RFI thì đã có những cái chốt để hạn chế rủi ro . Sau cuộc bầu cử Quốc hội vòng 1 vào ngày 11/6/2017, cử tri Pháp đã đoán trước đảng của Tổng thống Macron chắc chắn sẽ giành được đa số ghế trong Quốc hội. Một số tờ báo như báo Le Monde đã có chủ đề vận động cho cuộc bầu cử vòng 2, đồng thời cảnh báo về nguy cơ bá quyền của đảng này trong Quốc hội. Le Monde viết :

” Cuộc bầu cử Quốc hội lần này có nguy cơ đào sâu thêm sự thiếu hụt trong nền chính trị Pháp là thiếu tính đại diện của các tiếng nói đối lập . Nếu đảng của Tổng thống có đa số áp đảo trong Quốc hội thì liệu những tiếng nói đối lập có được tranh luận thực sự trong Quốc hội hay phải ở những cuộc biểu tình tuần hành “. Nhà phân tích chính trị Jérôme Fourquet thì cho rằng “ Người Pháp không dễ tôn thờ một thần tượng nào . Người ta đang chờ xem diễn tiến của các cuộc đàm phán giữa Chính phủ và Công đoàn sắp tới “.

Hơn nữa , đảng Cộng hòa thuộc phái hữu là phía đối lập với đảng của Tổng thống vẫn còn 113 ghế , chiếm 19,6% số ghế trong Quốc hội, có tiếng nói không nhỏ trong Quốc hội. Giới bình luận chính trị ở Pháp cho rằng nữ ứng cử viên Le Pen đã chẩn đoán đúng căn bệnh của nền chính trị Pháp nhưng vì bốc thuốc sai nên đã thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống. Chính Macron, trong bài diễn văn đầu tiên vào ngày 8/5/2017, sau khi đắc cử Tổng thống, đã công nhận những căn bệnh của nước Pháp mà Le Pen đã chẩn đoán là đúng và ông đã thăm hỏi Le Pen là đối thủ của mình, với phong cách cộng hòa. Vậy thì ông Macron không thể không lắng nghe và đáp ứng những lo âu của cử tri phái hữu trong Quốc hội.

Còn Marie Lebec, một dân biểu thuộc đảng của phong trào trung dung thì giải thích : “ Nước Pháp đã có bản Hiến pháp bảo đảm cho nền tự do dân chủ. Nếu có ai đó tự cho mình là tài giỏi như thánh sống thì đến hạn bầu cử cũng phải nghe người dân phán xét và họ sẽ bằng lá phiếu của mình, quyết định có tiếp tục tín nhiệm nữa hay không. Đó là cái cốt lõi của nền tự do dân chủ của nước Pháp “ .

Có lẽ tất cả các nền tự do dân chủ đều có cái chốt hãm sự rủi ro. Trong tạp chí nghiên cứu quốc tế 11/5/2017, nhà bình luận chính trị Mỹ Josept S. Nye viết : “ Chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử 2016 đã chỉ ra một vấn đề có thật ở nước Mỹ là bất bình đẳng xã hội đang gia tăng. Nhưng không nên đánh giá thấp thể chế chính trị của Mỹ. Khi thiết kế Hiến pháp, các nhà lập quốc Mỹ đã hạn chế quyền lực chính trị bằng một hệ thống kiểm soát và cân bằng khiến quyền lực khó có thể bị lạm dụng và điều đó phục vụ cho sự tự do. Cho đến nay, các Tòa án, Quốc hội và các tiểu bang ở Mỹ đã và đang thực hiện sự kiểm soát và đối trọng với chính quyền. Các công chức thường trực trong các cơ quan hành pháp cũng góp phần vào kiểm soát nó “.


Nước Pháp tổ chức bầu cử Tổng thống và Quốc hội 2017 như thế nào ?


Từ nước Pháp , ông Trần Thu Dung thuật lại về khu vực bỏ phiếu như sau : Để bảo đảm tính khách quan của cuộc bầu cử, các trường học công và các Tòa Thị chính ( tương tự các trụ sở UBND thành phố , thị trấn … của Việt Nam ) được dùng làm những địa điểm để tổ chức bầu cử. Có 13 đảng tham gia tranh cử .

Bầu cử Quốc hội diễn ra theo thể thức bầu cử phổ thông đầu phiếu đơn danh và 2 vòng. Tòa Thị chính và các đảng cử người của họ tham gia ban kiểm phiếu. Tòa Thị chính trộn lẫn danh sách ban kiểm phiếu của các đảng cử đến và xếp xắp ngẫu nhiên để bảo đảm tính khách quan. Có nhiều phòng bỏ phiếu để cử tri khỏi phải chờ đợi lâu. Mỗi nơi chỉ có từ 4 đến 6 người điều hành chứ không cần có cả 13 thành viên của 13 đảng cùng có mặt. Vào 7 giờ 45 phút sáng ngày bầu cử, ban kiểm phiếu có mặt để chứng kiến Chủ tịch phòng phiếu cắt niêm phong máy và cắt niêm phong hộp bỏ phiếu, sau đó giao chìa khóa cho các thành viên có mặt. Sau khi chạy thử máy, in ra phiếu, ban kiểm phiếu ký tên xác nhận. Đúng 8 giờ cử tri bắt đầu đến bỏ phiếu. Các đại diện của các đảng và Thị trưởng thỉnh thoảng đích thân đến quan sát sự hoạt động của các phòng bỏ phiếu. Ứng cử viên của khu vực cũng đi một vòng để quan sát. Để phòng ngừa kẻ khủng bố, cảnh sát khu vực thỉnh thoảng ngó vào phòng bỏ phiếu ( chứ không vào ) để quan sát sự an toàn. Có những cử tri đứng rất lâu đọc bảng quảng cáo các ứng cử viên. Có cử tri chưa được làm quen với cách bỏ phiếu bằng máy vi tính. Nhưng tất cả đều được chỉ dẫn ở ngoài phòng bỏ phiếu, nếu cần. Nhằm tránh sự cưỡng ép cử tri, không ai trong ban kiểm phiếu được phép đứng sau cử tri để chỉ dẫn. Chiếc máy mang tên cử tri được che kín cả 3 phía. Không ai được bỏ phiếu thay cho người tàn tật hay người khiếm thính. Mọi ủy quyền bầu cử phải làm giấy tờ tại cơ quan cảnh sát. Bệnh nhân nằm điều trị tại Bệnh viện được tham gia bầu cử bằng cách ủy quyền. Họ phải ký tên vào giấy ủy quyền để Bệnh viện gửi giấy đó cho cơ quan cảnh sát. Cơ quan cảnh sát cử người đến Bệnh viện điều tra xác nhận để tránh gian lận bầu cử. Các loại giấy tùy thân có ảnh và ghi rõ ngày sinh, do nhà nước cấp như thẻ căn cước, hộ chiếu, bằng lái xe … đều được dùng để tạo thuận lợi cho cử tri tham gia bỏ phiếu. Mỗi người bầu xong đều phải ký tên vào sổ. Khi đóng hòm phiếu, ban kiểm phiếu tiếp tục làm việc. Số phiếu trong máy phải bằng với tổng số chữ ký của cử tri đã ký trong sổ. Kết quả bầu cử phải được in ra. Chủ tịch phòng phiếu đọc, công bố công khai rồi các thành viên trong ban kiểm phiếu ký vào. Mỗi người trong ban kiểm phiếu được giữ một bản để dùng khi cần thiết cho việc điều tra.


Vậy bầu cử ở Pháp khác bầu cử ở Việt Nam chỗ nào ?


Viết đến đây có bạn hỏi tôi “ Vậy cách tổ chức bầu cử ở Pháp có khác cách tổ chức bầu cử ở Việt Nam không và nếu khác thì khác ở chỗ nào ?”. Xin thưa là có đấy. Trong khi ở Việt Nam còn tranh luận xem Quốc hội đang thật sự đại diện cho ai thì ở Pháp cử tri là người có quyền quyết định thành phần Quốc hội bằng lá phiếu của họ, để chính họ quyết định vận mệnh của quốc gia, trong đó có vận mệnh của họ. Lẽ dĩ nhiên muốn có cái quyền giống như cử tri Pháp thì trước hết phải hiểu trách nhiệm chính trị của công dân (chứ không phải thần dân) như người Pháp và có những quyền tự do như người Pháp mà nền Cộng hòa đã đem lại cho họ, trong đó có quyền tự do ngôn luận, tự do lập hội và hội họp, tự do tín ngưỡng, tự do xuất bản, tự do cư trú, tự do đi lại trong nước và ra nước ngoài. Thực ra những quyền tự do này đã được ghi trong Điều 10 Hiến pháp của nước VNDCCH năm 1946 nhưng cho mãi đến bây giờ chưa được Quốc hội CHXHCNVN đưa vào Luật ./.
Read more…

Hai bức hình đáng xấu hổ của báo Người Lao động...Bài báo lấy một cái ảnh chụp ở chỗ nào đó, rồi chú thích "Mẹ bị cáo Quỳnh tham dự phiên tòa". Không may cho tác giả, bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì nhiều người biết nên việc gian dối này mau chóng bị lộ...

*

Đề cập phiên tòa sơ thẩm xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, chỉ thấy có vài trang báo điện tử của nhà nước nhắc đến qua loa như Thể thao văn hóa, Tiền phong. Có vẻ các báo "uể oải" không mặn mà gì với vụ án này. Có lẽ họ chờ kết quả rồi đưa ra một mẩu tin chăng. 

Riêng báo Người lao động điện tử có bài đưa lên vào lúc phiên tòa kết thúc buổi sáng "Đề nghị 8-10 năm tù đối với mẹ Nấm", tác giả Kỳ Nam.

Bài báo nhắc đến tội trạng của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh theo bản cáo trạng. Nếu chỉ thế thì cũng tạm chấp nhận. Điều muốn nói ở đây là bài báo đưa ra một số hình ảnh trong đó có hai hình gây nên sự bức xúc cho dư luận


Hình thứ nhất, bài báo lấy một cái ảnh chụp ở chỗ nào đó, rồi chú thích "Mẹ bị cáo Quỳnh tham dự phiên tòa".

Không may cho tác giả, bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì nhiều người biết nên việc gian dối này mau chóng bị lộ. 

Hình bà Nguyễn Tuyết Lan thật


Không hiểu tác giả Kỳ Nam có ý gì. Một facebooker cho rằng lấy một tấm ảnh có người đàn bà nào đó có gương mặt thiếu thiện cảm rồi bảo đấy là mẹ Quỳnh; rồi đặt câu hỏi: "đây là hành động sai sót hay tiểu nhân của nhà báo?".

Do bị cộng đồng lên tiếng vạch mặt, báo Người lao động đã gỡ tấm hình này sau đó.

Bức hình thứ hai chụp những người ngồi trong phiên tòa với ghi chú "Nhiều người dân tham dự phiên tòa công khai".


Thì bao giờ, họ chẳng rêu rao là công khai, trong khi thực tế lại khác hẳn. Những phiên tòa xử người đấu tranh bao giờ cũng được bảo vệ thật kỹ. Công an phong tỏa mọi ngả đường vào tòa từ hôm trước, an ninh mật vụ dày đặc. Ai đó chỉ cần giơ máy ảnh lên lập tức bị bắt về đồn. Những việc như thế không mấy ai lạ, chẳng lẽ tác giả Kỳ Nam vào đến trong tòa rồi mà lại không nhìn thấy. Đến người thân trong gia đình bị cáo như bố mẹ, anh em ruột nhiều khi còn không được vào nói chi đến mở cửa cho người dân tham dự. Những người có mặt trong phiên tòa không phải là ai khác ngoài người của nhà cầm quyền được bố trí đến theo nhiệm vụ. Bức hình trên với ghi chú như thế, tác giả muốn minh họa cho tính dân chủ trong phiên tòa xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hôm nay, hoàn toàn trái với thực tế.

Nhà báo phải tôn trọng sự thật. Bịa đặt, minh họa một cách sống sượng cho nhà cầm quyền không phải là thiên chức của người làm báo.

Bài báo đưa tin về phiên tòa xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hôm nay của tác giả Kỳ Nam, báo Người lao động điện tử sặc mùi bút nô, thật đáng xấu hổ.

Read more…

Contact us