Úc tái tục hoạt động không yểm tại Syria


Chiến đấu cơ F/A-18 của Không Quân Úc. (Hình: Hitchcock/Getty Images)
CANBERRA, Úc (NV) – Chính phủ Úc hôm Thứ Năm hủy bỏ lệnh tạm thời ngưng thi hành các hoạt động trên không phận Syria, vốn được đưa ra sau khi phi cơ Mỹ bắn rơi phi cơ Syria khiến Nga đưa ra các lời cảnh cáo là sẽ theo dõi các phi cơ của liên quân đồng minh như các mục tiêu có thể bị tấn công.
Bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay Bộ Quốc Phòng Úc nói quyết định ngưng bay là biện pháp đề phòng và giúp cho liên quân có thì giờ nhận định các rủi ro khi hoạt động. Tuy nhiên, nay lệnh này được hủy bỏ, theo phía Úc.
Úc ở trong liên minh quân sự hiện đang chiến đấu chống ISIS ở Iraq và vào cuối năm 2015 mở rộng hoạt động không yểm sang Syria. Úc hiện có khoảng 780 quân nhân đồn trú tại vùng Trung Đông, bản tin AFP cho biết.
Lực lượng đặc nhiệm không quân Úc gồm 300 nhân viên, sáu chiếc F/A-18 Hornet, một chiếc E-7A Wedgetail có nhiệm vụ trinh sát và cảnh báo sớm, cùng một phi cơ KC-30A vừa làm nhiệm vụ tiếp tế nhiên liệu trên không cũng như vận chuyển, theo AFP. (V.Giang)
Read more…

Trái Tim Tình Yêu – SUY NIỆM LỄ TRÁI TIM CỰC THÁNH CHÚA GIÊSU


Đúng 19 ngày sau lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày thứ Sáu sau lễ Mình Máu Thánh Chúa, ngày Chúa tỏ Trái Tim Tình Yêu của Người ra cho thánh nữ Maria Margarita Alacoque (16/6/1675), phụng vụ Giáo hội mời gọi chúng ta cử hành với lòng biết ơn lễ Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Giêsu rất hay thương « dịu hiền và khiêm nhường » trong lòng.
Trái Tim Chúa đã yêu loài người ta quá bội
Trái Tim của Thiên Chúa rung động vì cảm thương loài người luôn đổ tràn tình thương xuống cho nhân loại. Trái Tim ấy không đầu hàng trước sự vô ơn bạc nghĩa, từ chối của con người. Vì yêu, Thiên Chúa đã muốn tên lính đâm thấu và mở cạnh sườn ; máu cùng nước chảy ra (x. Ga 19, 34). Từ nguồn suối thẳm sâu của trái tim mình, Chúa Giêsu đã ban cho Giáo hội các bí tích để có thể trao ban hồng ân sự sống… ; để ai uống nước này « thì từ họ sẽ vọt lên sự sống đời đời » (Ga 4,14).
Từ Trái Tim Chúa bị đâm thủng vì tội lỗi chúng ta, đã tuôn trào nguồn ơn cứu độ đời đời cho nhân loại. Trái Tim đó không đơn giản là trái tim bình thường mà là Tình Yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Trái Tim « yêu thương » dân, « Quả tim Ta thổn thức trong Ta … vì Ta là Thiên Chúa » (x. Hs 11, 1b, 3-4, 8c-9 ). Quả Tim ấy được cụ thể nơi Trái Tim Chúa Giêsu vượt quá sự hiểu biết của con người (x. Ep  3,8-12.14-19). Ấy vậy mà con người vẫn vô ơn bạc nghĩa trước sự hy sinh cao cả của Chúa Giêsu. Chẳng những thế, con người còn xúc phạm đến Trái Tim nhân lành của Chúa. Nhưng vì là Trái Tim Tình Yêu nên : « Đời nọ tới đời kia, Thánh Tâm Chúa vẫn hằng nuôi dưỡng ý định cứu dân Người khỏi tay thần chết và nuôi sống trong buổi cơ hàn » (Ca nhập lễ). Lời thánh Gioan Maria Vianey là bằng chứng : « Linh mục là hồng ân của Thánh Tâm Chúa ban cho loại người » (GLHTCG số 1589). Làm sao ta không cảm động nhớ lại rằng chính từ Trái Tim Chúa đã trực tiếp nảy sinh hồng ân linh mục. Hôm nay chúng ta đừng quên cầu cùng Thiên Chúa Ba Ngôi cho các linh mục nhân ngày thánh hóa, để Giáo hội có được những cái máng tốt như lòng Chúa mong ước, thông chuyển tình yêu của Thiên Chúa cho thế gian.
Trái Tim Đức Chúa Giêsu là mạch đầy mọi nhân đức
Những lời Kinh Cầu vang lên trong suốt tháng Sáu như muốn nói với chúng ta rằng, tất cả những gì Thiên Chúa muốn làm cho nhân loại, đều được gửi gắm và thể hiện nơi Trái Tim Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Thiên Chúa. Qua Trái Tim Chúa Giêsu, chúng ta thấy được sự quan phòng tình yêu từ đời đời của Thiên Chúa nhằm cứu độ thế gian. Đúng là mầu nhiệm tình yêu khôn hiểu thấu, nên chúng ta « hãy ca tụng Chúa và kêu cầu danh Người » (Tv 12, 5).
Nhìn ngắm Trái Tim Tình Yêu của Chúa Giêsu đối với Chúa Cha, trong sự viên mãn của Chúa Thánh Thần, chúng ta khám phá ra lòng nhân lành của Chúa Giêsu luôn yêu thương, ấp ủ chúng nhân, chứng tỏ Trái Tim Người là mạch đầy dẫy hằng sống và thánh thiện, là nguồn suối cứu chuộc chúng ta. Để hiểu sâu xa hơn, chúng ta phải trở về với cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu với người phụ nữ xứ Samariathành Sykar thuộc xứ Samaria. Cô ta đến xách nước, Chúa Giêsu bảo: « Xin bà cho tôi uống nước ». Người đàn bà Samaria thưa lại: « Sao thế! Ông là người Do-thái mà lại xin nước uống với tôi là người xứ Samaria? » Thánh sử sau đó thêm rằng : (Vì người Do-thái không giao thiệp gì với người Sa-maria). Sau đó, cô nhận được phản ứng của Chúa Giêsu: « Nếu bà nhận biết ơn của Thiên Chúa ban và ai là người đang nói với bà: « Xin cho tôi uống nước », thì chắc bà sẽ xin Người, và Người sẽ cho bà nước hằng sống […]vì nước Ta cho ai thì nơi người ấy sẽ trở thành mạch nước vọt đến sự sống đời đời » (Ga 4, 1-14). Đây là những lời nói bí ẩn.
Chúa Giêsu là nguồn suối; từ Người vọt lên sự sống thần linh. Gần Chúa, ở lại trong Chúa, chúng ta sẽ có sự sống. Nguồn suối ấy đem tưới vào đời mình ta sẽ có được sự bình an sâu thẳm và niềm hạnh phúc đích thực ở nơi Trái Tim Giêsu yêu thương.
Sùng kính Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu
Thế giới ngày hôm nay xảy ra biết bao cuộc xung đột cam go đẫm máu, rất cần sứ điệp phát xuất từ Trái Tim Chúa, nguồn mạch duy nhất, nhân loại có thể múc lấy sự khiêm nhường và lòng tha thứ để chữa lành những thương tích. Lòng sùng kính Trái Tim Chúa Giêsu có thể là nguồn mạch mọi ơn phúc cho thế giới này như lời Đức Piô X viết khi ban lệnh thi hành việc tôn sùng Trái Tim Chúa : « Việc tôn thờ Trái Tim cực thánh Chúa Giêsu là trường học hữu hiệu nhất về Tình Yêu Thiên Chúa, bởi vì Tình Yêu, vốn là nền tảng của Nước Trời, phải được xây dựng trong các linh hồn, các gia đình và các quốc gia ». Đức Piô XI nhận định: « Lòng sùng kính Thánh Tâm là một phương dược phi thường cho những nhu cầu ngoại thường của thời đại chúng ta » (Caritate Christi compulsi). Trong tông huấn Tôn Sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, Chân phước Phaolô VI viết: « Sự tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu là phương thế hữu hiệu nhất để đóng góp vào việc canh tân tâm linh và luân lý của thế giới ». Thánh Gioan Phaolô II Giáo hoàng nói : « Lòng sùng kính Thánh Tâm phù hợp hơn bao giờ hết với những mong đợi của thời đại chúng ta » (Diễn văn với Dòng Thừa Sai Thánh Tâm, 5-10-1987).
Nên giống Trái Tim Chúa
Người kitô hữu không chỉ được mời gọi chiêm ngắm, sùng kính, mà còn phải sống tình yêu ấy nữa. Chúa Giêsu đã nói, « Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hãy giữ các điều răn của Thầy » (Ga 14, 15). Như thế, Người mời gọi chúng ta kèm theo điều kiện : nếu ta yêu mến Chúa, thì ta phải giữ các điều răn của Chúa, tuân giữ thánh chỉ của Chúa, và thực hành các giới răn mà Thiên Chúa đã chỉ cho ta, để chứng tỏ rằng ta yêu Chúa.
Chúa muốn chúng ta giữ các điều răn đã được Chúa ban cho Israel trên núi Sinai qua trung gian Môisen, nhiều người trong chúng ta lặp lại mỗi ngày trong kinh nguyện, một tập quán tốt đẹp và ngoan đạo. Chúng ta lặp lại những điều đã được viết trong Sách Xuất Hành, để tin nhận và làm mới lại những gì chúng ta nhớ.
Lạy Chúa Giêsu, xin uốn lòng con nên giống Trái Tim Chúa. Amen.
Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
Read more…

Hackers Nga nhắm vào hệ thống bầu cử của 21 tiểu bang trong năm 2016

             

Washington DC. (Reuters) – Một viên chức Bộ Nội An khai báo với Quốc Hội tại buổi điều trần hôm qua 21/06, cho biết hacker Nga nhắm vào hệ thống bầu cử của 21 tiểu bang, trong cuộc đua tranh cử tổng thống năm ngoái.
Jeanette Manfra là quyền thứ trưởng Bộ Nội An, đặc trách về an ninh mạng, nói rằng theo các thỏa thuận bảo mật, bà không thể tiết lộ tiểu bang nào là mục tiêu của hacker Nga. Bà Manfra nhắc lại với Ủy ban Tình báo Thượng Viện, rằng không có bằng chứng cho thấy bất cứ phòng phiếu nào trong 21 tiểu bang trên bị can thiệp hoặc bị xáo trộn.
Trước đó, viên chức Bộ Nội An cho biết hệ thống bầu cử của khoảng 20 tiểu bang bị hacker Nga đột nhập, tuy nhiên các báo cáo gần đây của giới truyền thông cho thấy con số này có thể cao hơn. Mark Warner là thành viên Dân Chủ cao cấp của Ủy ban Tình báo Thượng Viện, tỏ vẻ thất vọng khi bà Manfra từ chối xác định những tiểu bang nào là mục tiêu của hacker Nga. Ông Warner tuyên bố hoàn toàn không đồng ý với lý do sự từ chối, chỉ trích rằng việc giữ kín thông tin bí mật chỉ khiến người Mỹ không được an toàn.
Năm ngoái, tiểu bang Arizona và tiểu bang Illinois xác nhận hệ thống ghi danh của cử tri bị hacker đột nhập.
Chính phủ Nga nhiều lần phủ nhận trách nhiệm đối với mọi cuộc tấn công không gian mạng, trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016. (Mai Đức)
Read more…

Xe bom nổ tại ngân hàng Afghanistan: ít nhất 34 người chết

          Kết quả hình ảnh cho Bom xe

Lashkar Gah, Afghanistan. (Reuters)- Hôm nay 22/06, xe bom nổ tại New Kabul Bank ở thành phố Lashkar Gah, Afghanistan trong lúc người dân đang xếp một hàng dài để rút tiền, làm ít nhất 34 người chết.
Tin Reuters nói rằng đây là vụ tấn công đẫm máu mới nhất xảy ra trong tháng Ramadan. 58 người bị thương được đưa đến bệnh viện cấp cứu sau vụ nổ đánh nhào xe cộ các loại, để lại đống gạch vụn ngổn ngang, và làm khói bốc mù mịt lên không trung. Vụ tấn công xảy ra cho thấy Taliban mở cuộc phản công vào mùa xuân trong toàn quốc, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn của chính phủ Afghanistan, và trong lúc Hoa Kỳ tăng cường sự hiện diện quân sự tại đây.
Đây là vụ tấn công thứ ba nhắm vào hệ thống ngân hàng Afghanistan trong vòng 3 năm qua, mặc dù Taliban tuyên bố mục tiêu tấn công của họ là binh sĩ và cảnh sát Afghanistan rút tiền lương tại các ngân hàng. Chính phủ Afghanistan nói rằng phần lớn nạn nhân là thường dân, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Lashkar Gah là thủ phủ của tỉnh Helmand nhiều năm qua được coi là trung tâm hoạt động của quân đội Tây phương tại Afghanistan, gần đây rơi vào tình trạng bất ổn. Taliban đã kiểm soát 10 trong số 14 quận của Helmand để trồng trọt và thu hoạch thuốc phiện, kiếm tiền tài trợ cho quân du kích, nhiều lần đe doạ sẽ chiếm Lashkar Gah.
Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan đã yêu cầu đưa thêm vũ khí tiếp trợ cho lực lượng bộ binh. Binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại Afghanistan hiện nay lên tới 8,400 người, ngoài 5,000 quân của đồng minh NATO, còn quá thấp so với 100,000 quân hồi 6 năm về trước.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis trong tháng này thừa nhận rằng Hoa Kỳ vẫn không dành được chiến thắng tại Afghanistan, sau gần 16 năm kể từ khi lật đổ chế độ Taliban. (Song Châu)
Read more…

BẰNG CẤP KHÔNG QUAN TRỌNG? - THẬT NGU NGỐC

Cafe Ku Búa

Báo chí Việt Nam thường giật tít những câu chuyện của những thiên tài cá biệt để làm cho các bạn trẻ ảo tưởng về xã hội và bản thân. Một trong những thứ thường gặp là “không bằng cũng làm nên chuyện,” “học là vì kiến thức chứ đâu vì tấm bằng” hay “bằng cấp không quan trọng.” Nghe rất mơ mộng và lý tưởng đúng không? Nhưng với tư cách là một người đi trước, tôi xin giải ảo cho các bạn trẻ để các bạn bớt mơ mộng. Để khi các bạn nghe những người như Dưa Leo phán “bằng cấp không quan trọng” thì bạn biết rằng đó là một nhận xét ngu ngốc, thiếu hiểu biết và làm cho con người ảo tưởng.
Giờ bạn hãy gõ tên của bất cứ một công ty quốc tế nào - công ty nào cũng được, không phân biệt ngành nghề - Như Google, Facebook, Microsoft, Goldman Sachs, Citi Bank hay Exxon. Còn không thì hãy gõ tên của bất cứ công ty Việt Nam hay Đông Nam Á nào cũng được - HAGL, Urban Station hay Zing. Sau đó các bạn hãy tìm hiểu về lý lịch của những nhân sự cấp cao của các tổ chức đó. Các bạn thấy gì? Đó là tất cả hoặc gần như tất cả đều có bằng cấp và học vấn cao. Nếu không phải là một trường top trong nước thì cũng là một trường ở Phương Tây. Tất cả đều có bằng cấp. Đúng, có những người cá biệt như Mark Zuckerberg hay Bill Gates đã trở thành tỷ phú mà không cần bằng. NHƯNG họ luôn có cộng sự và đối tác có bằng cấp. Chứ không có ai mà không có bằng cấp cả.
Đúng, bạn có thể thành công nếu không có bằng cấp, nhưng sự nghiệp của bạn sẽ rất giới hạn, nhấn mạnh RẤT GIỚI HẠN. Giới hạn tới mức bạn chỉ có thể thu hẹp bản thân mình vào một công ty, một thành phố, một lĩnh vực nào đó thôi. Chứ bạn không thể nào mở rộng tương lai mình ra.
Báo chí Việt Nam thích giật tít những người cá biệt giàu lên từ kinh doanh. Nhưng họ quên nói rằng những người đó đều có gia đình đứng đằng sau để hỗ trợ. Họ lấy vốn từ gia đình rồi phát triển. Nhưng rất tiếc, đó chỉ là thiểu số, đại đa số chúng ta không có điều kiện đó. Và cho dù có thì 90% người kinh doanh sẽ thất bại. Họ có thể không có bằng cấp, nhưng họ thừa hưởng vốn và kiến thức từ gia đình. Chứ không hề có chuyện tự lực làm giàu. Đó là một ảo tưởng.
HỌC VÌ KIẾN THỨC CÒN BẰNG CẤP KHÔNG CẦN? - Ai nói bạn là học chỉ vì kiến thức mà không cần bằng cấp? Những những cho rằng bằng cấp không quan trọng thực sự đang nói dối bạn hoặc đang nói ngu mà tưởng mình vĩ đại. Nực cười một điều này, anh Dưa Leo là một người đã tốt nghiệp đại học, đã nhận bằng đại học nhưng lại nói bằng cấp đó không quan trọng. Vậy sao trước đây anh ta không học rồi khỏi tốt nghiệp để khỏi nhận bằng? Sao vậy? À vì chính anh ta cũng biết rằng sẽ chẳng ai coi anh ta là gì, sẽ chẳng ai công nhận kiến thức anh ta và sẽ chẳng ai chấp nhận việc anh ta học rồi không nhận bằng. Thật nực cười.
Khi các bạn học, cho dù đó là bằng cử nhân ở một trường đại học hay một chứng chỉ nghề ở một trường trung cấp - cái bằng là bằng chứng chứng minh bạn đã bỏ công sức ra để học thuộc những kiến thức đã giảng dạy. Đó là những thứ cơ bản. Đúng, không phải kiến thức nào cũng đúng trong thực tế nhưng việc bạn có cái bằng chứng minh bạn chịu khó học hỏi, chịu khó tìm hiểu và chịu khó sống có kỷ luật để lấy tấm bằng.
Bây giờ giả sử bạn học giữa chừng vì cho rằng “mình học vì kiến thức chứ đâu phải vì tấm bằng” thì điều đó nghĩa là gì? Bạn đang ngụy biện cho sự lười biếng của mình. Trong mắt người khác, bạn là một người bỏ cuộc giữa chừng không đáng tin cậy. Bạn không chịu bỏ công sức để học những thứ cơ bản nhất. Vậy thì làm sao ai có thể tin tưởng bạn để làm việc khó hơn?
CÁC CÔNG TY VẪN XÉT BẰNG CẤP - Đại đa số công ty quốc tế và trong nước đều xét bằng cấp. Tôi xin nhắc lại, đại đa số xét bằng cấp. Đúng, không phải công ty nào cũng vậy, không phải ngành nào cũng coi trọng bằng cấp - nhưng đó chỉ là thiểu số cực kỳ hiếm. Như anh Dưa Leo nói, anh ta có thể làm người kiểm tra game không bằng cấp nhưng anh ta lại làm việc cho một người có bằng cấp và trong một đội ngũ có những người đầy bằng cấp. Anh ta có thể làm một người viết quảng cáo không có bằng cấp, nhưng anh ta lại làm dưới một người có bằng cấp - có thể là bằng quảng cáo hoặc MBA. Hơn nữa anh ta sẽ phải luôn làm chung với những người có bằng cấp, cho những người co bằng cấp. Vì vậy đừng bao giờ nghĩ rằng hay ảo tưởng rằng mình không cần bằng cấp mà vẫn có thể thành công. Đúng, bạn có thể, nhưng rất hạn chết.
KẾT LUẬN - Những lời khuyên ngu ngốc của báo chí, trong trường hợp này là Dưa Leo, cho rằng bằng cấp không quan trọng đang khiến nhiều bạn trẻ ảo tưởng về bản thân và xã hội. Các bạn có thể tiếp tục ảo tưởng và mơ mộng cũng được nhưng khi ra xã hội thì thực tế sẽ cho bạn thấy bằng cấp quan trọng thế nào. Chính anh Dưa Leo cũng có bằng cấp đó thôi. Sao anh ta hồi đó học rồi đừng tốt nghiệp để chứng minh điều mình nói? Các bạn thấy nực cười không? “Bằng cấp không quan trọng?” Đó là một suy nghĩ ngu ngốc.


Read more…

Công bố kết quả thẩm định tàu vỏ thép hư hỏng tại Bình Định

TPO - Chiều 22/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bình Định đã công bố kết quả thẩm định chất lượng 18 tàu vỏ thép bị hư hỏng.
Tàu cá vỏ thép của ngư dân Bình Định hư hỏng nằm bờ.Tàu cá vỏ thép của ngư dân Bình Định hư hỏng nằm bờ.
Theo báo cáo Kết quả thẩm định chất lượng, 18 tàu vỏ thép bị hư hỏng có hàng loạt sai sót nghiêm trọng. Cụ thể về vỏ tàu, căn cứ theo hồ sơ, tài liệu (bản photocoppy) do các Ngân hàng thương mại mà các ngư dân đã ký kết hợp đồng vay vốn đóng tàu cung cấp (bao gồm: Chứng nhận xuất xứ, chứng nhận kiểm tra, kết quả thí nghiệm thép của 17 tàu) nhận thấy: Có 5 tàu cá vỏ thép do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng có nguồn gốc xuất xứ thép từ Trung Quốc và 12 tàu cá vỏ thép do Công ty TNHH MTV Nam Triệu đóng có nguồn gốc xuất xứ thép từ Hàn Quốc.
Kiểm tra tại hiện trường của 17 tàu, có 12 tàu phần vỏ tàu bị gỉ sét tự nhiên, một số vị trí mặt boong gỉ sét nhiều hơn do tiếp xúc, va chạm với ngư lưới cụ và cá thành phẩm; có 5 tàu phần vỏ tàu, mặt boong, cabin, trang thiết bị trên boong tàu gỉ sét nặng, bong tróc, xuống cấp trầm trọng so với các tàu đóng và hoạt động cùng thời điểm.
Về máy tàu, báo cáo Kết quả thẩm định cho biết, có 9 máy chính tàu hiệu Mitsubishi MPTA (5 máy S6R2-MPTA công suất 940 HP và 04 máy S6R-MPTA công suất 811 HP), các chi tiết: Bộ sinh hàn giải nhiệt khí bằng nước ngọt, bơm nước biển gắn ngoài, hệ thống ống dẫn giải nhiệt đã gia công lại, bộ sinh hàn nước biển thay thế chỉ giải nhiệt nước ngọt. Các chi tiết trên đi kèm với động cơ không đồng bộ và không phù hợp với nguyên tắc hoạt động loại máy thủy của hãng MITSUBISHI. Hãng Mitsubishi đã có văn bản xác nhận không sản xuất động cơ có Model và công suất như ghi trên decal máy. Hầu hết các máy chính này đều hoạt động không ổn định.
Có 3 máy chính tàu hiệu DOOSAN 4VV222TIM, công suất 880PS, các động cơ chính Doosan có kết cấu đồng bộ của động cơ thủy, tuy nhiên trong quá trình hoạt động không ổn định, động cơ bị nóng. Trong đó, máy chính lắp trên tàu BĐ-99245-TS (chủ tàu là ông Trần Đình Sơn) bị hư hỏng nặng.
Kiểm tra tại hiện trường, có 25 máy phụ được lắp trên 17 tàu vỏ thép. Trong đó có 10 cái hiệu MITSUBISHI – Nhật Bản; 9 cái hiệu DOOSAN- Hàn Quốc kiểu máy AD126TIF/206kW; 4 cái hiệu CUMMINS CTA 83-G2; 2 máy không có nhãn mác chỉ đóng số chìm.
Qua kiểm tra thực tế và đối chiều với hồ sơ, có 1 máy phụ hiệu CUMMINS do Trung Quốc sản xuất (CO ghi máy lắp ráp tại Singapore), 2 máy phụ không có nhãn mác ghi thông số động cơ, chỉ có dòng số đóng chìm.
Về trình trạng hoạt động của máy phụ: Qua kiểm tra thực tế có 3 máy phụ CUMMINS hoạt động không ổn định; 1 máy phụ MITSUBISHI – Nhật Bản bị vỡ thân máy, không thể hoạt động được, 1 máy phụ MITSUBISHI – Nhật Bản hư hỏng do hở bạc. 
Hai máy đo sâu dò ngang bị hỏng tại các bộ phận hệ thống đầu dò không sử dụng được; điều khiển đầu dò.
Có 1 màn hình trên máy dò cá SONAR FURUNO CH-37 lắp đặt trên tàu cá của ông Trần Minh Vương đã thay đổi màn hình chính, chất lượng thu nhận tín hiệu và độ phân giải trên màn hình hiện tại rất thấp, không rõ nét.
Công bố kết quả thẩm định tàu vỏ thép hư hỏng tại Bình Định ảnh 1Cuộc họp công bố kết quả thẩm định có sự tham gia của nhiều ngư dân.
Ngoài ra, qua kiểm tra hệ thống đèn cao áp, Tổ thẩm định đã phát hiện một số tăng phô cho đèn cao áp bị xóa các dấu hiệu nguồn gốc xuất xứ trên các tụ kích. Mẫu vật thu được kiểm tra là loại tụ CBB65 có xuất xứ từ Trung Quốc và bóng đèn cao áp 1000 W không đúng như Hợp đồng đã ký kết...... Hệ thống đèn cao áp hoạt động không ổn định, thường xuyên bị cháy đèn, một số tăng phô bị nóng chảy do giải nhiệt kém.
Kiểm tra hệ thống hầm bảo quản của 17 tàu, có 14 tàu hầm bảo quản đọng nước, giữ nhiệt kém, bơm phôm không đều, có hiện tượng rỉ sét .
Bên cạnh đó, qua kiểm tra có 77 tàu có tời trích lực từ máy chính, 9 tàu trích lực từ máy điện không đúng với hồ sơ thiết kế đã phê duyệt.
Về thiết kế tàu vỏ thép, báo cáo Kết quả thẩm định chất lượng cho biết, có 9 tàu được đóng theo thiết kế của Công ty TNHH Thiết kế tàu thủy Bình Minh- Hải Phòng, 5 tàu được đóng theo thiết kế Công ty CP Thiết kế & DVKT tàu Thủy Việt Hàn - Hà Nội, 1 tàu được đóng theo thiết kế Công ty CP Thiết kế và Xây lắp Việt Nam chi nhánh Ninh Bình; 2 tàu được đóng theo thiết kế Cty TNHHDVKT Trường Thành An. Các thiết kế trên đều được phê duyệt bởi Trung tâm Đăng kiểm tàu cá - Tổng cục Thủy sản. Qua kiểm tra thực tế nhiều tàu đã có những thay đổi về bố trí chung, nghề, thiết bị tời so với thiết kế đã được phê duyệt nhưng vẫn chưa được cơ quan thiết kế hoàn công theo đúng quy định.
Về công tác đăng kiểm tàu cá,  báo cáo Kết quả thẩm định chất lượng cho biết: Qua kiểm tra hồ sơ, Trung tâm Đăng kiểm tàu cá - Tổng cục Thủy sản ký kết hợp đồng giám sát đối với cơ sở đóng tàu.
Về việc sử dụng thép đóng tàu xuất xứ Trung Quốc trên 5 tàu đóng tại Công ty TNHH Đại Nguyên Dương, qua kiểm tra hồ sơ nghiệm thu của Trung tâm Đăng kiểm tàu cá: Đăng kiểm viên đã kiểm tra vật liệu chính trước khi gia công, kiểm tra lô vật liệu thép là thép mác A, có giấy tờ về chất lượng và xuất xứ Trung Quốc và Kết quả thí nghiệm vật liệu của Phòng Thí nghiệm- KĐVL (Xác định cơ tính của vật liệu, xác định thành phần hóa học của vật liệu). Căn cứ vào QCVN 21:2010/BGTVT vật liệu thép đã đủ điều kiện đóng tàu, đồng ý cho triển khai thi công.
Qua kiểm tra hồ sơ thiết kế kỹ thuật đã được phê duyệt vật liệu là thép cấp A và không có quy định xuất xứ của thép đóng tàu là Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc. Xuất xứ nguồn gốc được thỏa thuận thông qua hợp đồng kinh tế, nghiệm thu quyết toán của cơ sở đóng tàu và chủ tàu, không nằm trong trong danh mục giám sát của Trung tâm Đăng kiểm tàu cá.
Đối với các máy chính lắp trên các tàu do Công ty TNHH Nam Triệu được đóng theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP, ngày 07/7/2014 của Chính phủ quy định phải là máy thủy mới 100%, qua kiểm tra hồ sơ các đăng kiểm viên đã nghiệm thu phần máy chính trước khi lắp đặt và khẳng định máy mới 100% đồng ý chuyển bước lắp đặt trên tàu. Cơ sở để nghiệm thu phần này dựa trên các giấy tờ do cơ sở đóng tàu cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận xuất xứ và chứng thư giám định chất lượng của máy là máy thủy mới 100%, đối chiếu với mác máy và số chìm trên máy trùng khớp, đồng thời kiểm tra thực tế tại hiện trường về tình trạng máy, các phụ tùng đồng bộ kèm theo. Quá trình kiểm tra tại hiện trường máy trước khi lắp đặt và sau khi lắp đặt của các đăng kiểm viên đã không kiểm tra kỹ chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (CO), chứng nhận chất lượng (CQ), chứng nhận thí nghiệm máy (ETR) của nơi sản xuất và không quan sát kỹ các chi tiết không đồng bộ với máy thủy như bộ sinh hàn giải nhiệt khí bằng nước ngọt, bơm nước biển gắn ngoài, hệ thống ống dẫn giải nhiệt gia công, bộ sinh hàn nước biển thay thế chỉ giải nhiệt nước ngọt...
Từ kết quả thẩm định chất lượng, tổ công tác kiến nghị: Đề nghị Công ty TNHH MTV Nam Triệu thay mới toàn bộ 10 máy chính không đồng bộ 5 máy S6R2-MPTA và 5 máy S6R-MPTA; Thay mới máy chính DOOSAN cho Ông Trần Đình Sơn; Bổ sung các tài liệu chứng minh về sự khác biệt ký hiệu máy giữa hồ sơ (4V222TIM) và thực tế (4VV222TIM) của 3 máy chính hiệu DOOSAN; Khắc phục và sửa chữa các máy phụ bị hư hỏng.
Đề nghị Công ty TNHH MTV Nam Triệu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương: Đối với các tàu bị rỉ sét phải làm sạch bề mặt và sơn lại một phần hoặc toàn bộ tàu theo đúng quy trình bảo dưỡng tàu vỏ thép. Nếu các tàu kiểm tra các phần tôn vỏ không đạt thép cấp A thì kiểm tra và đánh giá lại toàn tàu, thay thế lại các phần tôn vỏ không đạt thép cấp A. Các vỏ tàu đã thay thế thép Trung Quốc nhưng đảm bảo thép cấp A, nếu giữa chủ tàu và cơ sở đồng ý thì cơ sở đóng tàu phải trả lại chênh lệch giá thép Hàn Quốc hoặc Nhật Bản so với thép Trung Quốc cho chủ tàu (nếu có).
Đề nghị tiếp tục trưng cầu giám định và tham khảo tài liệu, ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan đến các mẫu thép có 04 thành phần hóa học (C, Si, P, S) đạt theo chuẩn của thép A, 01 thành phần hóa học Mn không đạt theo tiêu chuẩn loại thép thường cấp A theo QCVN 21:2010/BGTVT của để có kết luận chính xác.
Đối với phần trang thiết bị hàng hải, khai thác, tổ công tác đề nghị Công ty TNHH MTV Nam Triệu, Công ty TNHH Đại Nguyên Dương sữa chữa hoặc làm mới hệ thống hầm bảo quản bị hư hỏng; Thay mới hệ thống điện khai thác cho 3 tàu theo đúng hợp đồng ký kết.
Đối với máy dò ngang SONAR có giá trị cao từ 1,4 tỷ đồng trở lên và là một thiết bị quan trọng trong việc dò tìm cá ảnh hưởng lớn đến hiệu quả khai thác nên các đơn vị lắp đặt và bảo hành cần phải sửa chữa kịp thời các thiết bị trên. Kiểm tra, thay mới và sửa chữa cho hai chủ tàu có hệ thống đầu dò bị hỏng và thay mới màn hình đồng bộ cho máy SONAR MAQ đã bị đổi màn hình vi tính thông thường...
Read more…

VỤ TÔM CHẾT Ở PHÚ YÊN ĐƯỢC BẢO KÊ MỘT CÁCH TRĂNG TRỢN

Tháng 5 vừa qua tại thị xã Sông Cầu tỉnh Phú Yên đã có tới hàng ngàn hộ dân phải điêu đứng rơi vào cảnh nợ nần, lầm than vì tôm chết hàng loạt do nguồn nước xả thải độc hại của công ty Nguyên Hưng đóng trên địa bàn.
Thay vào việc nhà cầm quyền địa phương đi tìm nguyên nhân và xử lý sự cố, giải quyết hậu quả thì chúng lại còn tỏ ra thái độ bảo kê mạnh mẽ hơn cho Nguyên Hưng. Sự việc đã xảy ra hơn một tháng nay, kết quả mà người dân vẫn chờ trong vô vọng, giờ lại đang phải chịu thêm sự sợ hãi đe dọa hàng ngày từ phía chính quyền cấm không cho người dân lên tiếng phản đối việc công ty Nguyên Hưng xả thải gây ô nhiễm môi trường.
Tại đây, cứ hễ người dân nào lên tiếng đều được an ninh quy cho vào tội gây rối trật tự, những bạn trẻ địa phương biết sử dụng mạng xã hội và dám lên tiếng cũng được an ninh địa phương mời lên viết cam kết hăm dọa. Lúc ban đầu người dân còn sợ hãi và nghe theo giấy mời lên gặp an ninh, nhưng sau đó té chuyện ra là viết cam kết không được kiện cáo, làm phiền, viết lách nói về công ty Nguyễn Hưng. Từ đó đến nay bà không đi nữa, đám an ninh côn đồ của Phú Yên đã đổ bộ về địa bàn khá là dày đặc, giấy mời được gửi liên tục kiểu trấn át tinh thần bà con nơi đây.
Theo như phản ánh của người dân nguyên nhân tôm bị chết là do nguồn xả thải gây ô nhiễm môi trường của Cty TNHH Nguyễn Hưng ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu. Công ty này hoạt động lĩnh vực sản xuất bột cá. Tại đây người dân cho biết hôm thứ 3 tuần trước tức vào ngày 23/5 có trận mưa khá lớn và nhân cơ hội đó công ty xả thải rất nhiều (một công nhân công ty Nguyễn Hưng giấu tên cho biết). Đến khi tôm chết, người dân đến chất vấn ông Nguyễn Hưng Hòa - Giám đốc công ty thì ông trả lời hôm đó tôi xả ra để tưới cây (đây là một trong những tình tiết mà báo chí không hề nhắc tới).
Việc xả thải gây ô nhiễm của công ty Nguyễn Hưng đã gây thiệt hại khá nặng nề có những hộ gia đình mất trắng tới hàng tỷ đồng. Điển hình có hộ gia đình nuôi 180 lồng tôm chết không còn con nào, đi mua đá về ướp không kịp, có một gia đình nuôi 64 lồng sau hai ngày tôm chết thiệt hại lên tới 1,4 tỷ đồng. Để kiểm tra độ thực hư nguyên nhân tôm chết người dân đã phải lặn xuống các lồng nuôi, khi lặn xong thì dây chuyền bạc của thợ lặn cũng hoen ố đen xì. Vậy mà chưa có sự kết luận của cơ quan chuyên môn nghiên cứu ông Tùng đã vội kết luận tôm chết do "NHIỄM BỆNH SỮA", báo chí giật tít do "SỐC NƯỚC MƯA".

Phải chăng hiện nay đang có một bàn tay tỡ bự nào đó đang che kín bầu trời Phú Yên để cho Nguyên Hưng được hoành hành oanh tạc. Bà con nhân dân thì vẫn cứ điêu đứng mỏi mòn trong chờ đợi, sợ hãi trong mỗi sớm mai thức dậy bởi những kẻ ăn cơm của dân, mặc áo của dân nhưng chúng lại quay ra phản bội để cắn nhân dân.
Read more…

Cộng sản tồn tại nhờ “vặt lông vịt”Hà Nội sáng ngày 22/6/2017, tiến sĩ Vũ Đình Ánh mạnh dạn cho rằng tất cả những ai kinh doanh đều là vịt, mà hễ đã là vịt thì phải bị vặt lông. Vấn đề là nhà nước cộng sản chúng ta vặt lông làm sao cho những con vịt đó đừng kêu to và đừng chết để tiếp tục làm vịt kinh doanh cho bác-đảng đè đầu ra mà vặt.

Thật không thể biết cái bằng tiến sĩ của Vũ Đình Ánh có được từ đâu, nhưng với lối suy nghĩ xem người đóng thuế là những con vịt thì tay tiến sĩ Việt cộng này quá lộng ngôn.

Số là tại buổi Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp 2017 diễn ra hồi sáng nay (22/6), được nhiều chuyên gia kinh tế mổ xẻ những vấn đề khó khăn nhằm tìm giải pháp giúp khu vực kinh tế tư nhân và doanh nghiệp Việt phát triển. Nhiều nhận định cho rằng doanh nghiệp bị quá nhiều rào cản bởi những qui định trái luật với sự thò tay quản lý của nhà nước đã làm méo mó thị trường và nền kinh tế. Bên cạnh những khó khăn vừa nêu trên, thuế là một trong những áp lực lớn mà doanh nghiệp nói chung và người tiêu dùng cả nước nói chung.

Nói về chính sách thuế, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ vặt lông vịt - Vạch Để Ăn - Vũ Đình Ánh cho rằng: “Đứng ở góc độ trung gian chúng ta có cơ sở tính thuế đúng và đủ nhưng thực hiện chưa đúng. Trên thế giới có hai điều mà chúng ta không thể không gặp trong kinh doanh: một là cái chết và hai là đóng thuế”. Nói thế có lẽ những ai kinh doanh thì sẽ bị chết nếu không đóng thuế phải không thưa ông tiến sĩ. Nếu đúng thì chắc chả có ma nào dám làm kinh tế tại cái xứ sở “thiên đường xã hội chủ nghĩa” của cái ông tiến sĩ này nữa.

Tay tiến sĩ này được trớn tiếp tục ví von: "Người ta nói thu thuế cũng như vặt con vịt, vặt càng nhiều lông thì càng tốt, nhưng đừng để nó kêu to nhất, hay chết đi". Ối trời đất ơi, dân người ta làm ăn để làm giàu, để đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Đầu óc của tay tiến sĩ này quả là thâm độc khi nghĩ ra cách vặt lông vịt nhưng đừng để nó la to hay chết.

Theo TS vặt lông vịt và Vạch Để Ăn này, nếu muốn vừa nuôi vịt, vừa vặt lông nhiều thì phải làm sao phù hợp. Điều này cũng thể hiện thực tế là nhiều DN nhỏ, thậm chí hộ kinh doanh tại Việt Nam đang không muốn lớn, không thể lớn lên thành DN vì họ có lo sợ nhiều hơn là được ưu đãi. Xin thưa với ông chuyên gia kinh tế vặt lông rằng là không có ai làm ăn mà không muốn sự nghiệp kinh doanh của mình phát triển. Họ không sợ lớn lên, cái họ sợ là cách vặt lông của các ông và cái cơ chế quản lý tham lam vô đối của bộ máy vặt lông cộng sản.

Chỉ có những quan chức cộng sản hay những tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp nhà nước không cần lo lắng về việc thuế má. Vì dù có làm ăn thua lỗ cỡ như Vinashin hay Vinaline cũng chẳng sao, mọi chuyện sẽ được bù đắp bằng cách “vặt lông” những con vịt bị mang tên nhân dân. Trên thực tế thì người dân nói chung, các doanh nghiệp nói riêng vẫn bị “vặt lông vịt” hàng ngày, hằng giờ. Chắc chắn nếu ai đọc được bài phát biểu của ông tiến sĩ chuyên gia kinh tế này sẽ hiểu thấu đáo hơn vì sao dân tộc Việt Nam ta siêng năng, cần cù, thông minh nhưng vẫn nghèo, vẫn là những con vịt trụi lông.

23.06.2017

Read more…

Tin buồn: Bà Nguyễn Thị Cúc, thân mẫu blogger Nguyễn Hoàng Vi qua đờiBà Nguyễn Thị Cúc, thân mẫu của blogger Nguyễn Hoàng Vi vừa qua đời vào lúc 5 giờ 20 phút sáng 23/6/2017 sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư. Trước đó một ngày, sau khi nghe bác sĩ thông báo về tình trạng sức khỏe của bà, cô Nguyễn Hoàng Vi đã đưa mẹ từ bệnh viện Chợ Rẫy tại Sài Gòn về thẳng Đăk Lăk, quê hương của bà Cúc.

Tang lễ sẽ được cử hành tại thôn Bình Thành 1, xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk. Lễ nhập quan sẽ được tổ chức vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 23/6/2017. Hiện gia đình vẫn đang chờ quyết định của cha xứ về thời gian an táng cho bà Maria Nguyễn Thị Cúc. Chỉ biết rằng bà sẽ được an nghỉ tại nghĩa trang xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk.

Theo blogger Phạm Thanh Nghiên, một thành viên khác của Mạng Lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) thì “bà Nguyễn Thị Cúc sinh năm 1956 tại Quảng Nam. Năm 1985, bà cùng gia đình bị lùa vào vùng kinh tế mới tại Đăk Lăk. Năm 1986, bà gặp và kết hôn với ông Nguyễn Thanh Quang, sinh năm 1955. Trước 1975, gia đình ông Quang ở Ban Mê Thuột. Sau biến cố năm 1975, gia đình ông bị “chính quyền mới” cướp nhà cửa, tài sản và cũng bị ép đi làm ăn tại vùng kinh tế mới tại Hà Lan, Buôn Hồ, Đăk Lăk. Năm 1996 thì cả nhà về Sài Gòn sinh sống.

Năm bà Cúc 46 tuổi thì chồng bà, ông Giuse Nguyễn Thanh Quang qua đời vì bạo bệnh. Bà Cúc một mình nuôi 3 người con gái khôn lớn và trưởng thành. Điều đáng quý là hai người con gái lớn của bà sau này là Nguyễn Hoàng Vi và Nguyễn Thảo Chi đều trở thành những người hoạt động xã hội, hoạt động Nhân quyền và có những đóng góp cho tiến trình dân chủ hóa tại Việt Nam. Hai người con rể của bà là Phạm Lê Vương Các và Châu Văn Thi cũng là những người tích cực và được nhiều người biết đến qua các hoạt động cổ vũ cho dân chủ và nhân quyền.

Cũng giống như các con, bà Cúc nhiều lần bị sách nhiễu, bị đe dọa thậm chí có lần bị đánh đập chỉ vì lên tiếng bảo vệ những việc làm chính đáng của các con mình”.

Nguyễn Hoàng Vi là một trong những sáng lập viên của MLBVN. Cô từng tham gia và khởi xướng nhiều chiến dịch của MLBVN. Thời gian gần đây, tuy phải chăm con nhỏ và mẹ đau yếu, bệnh tật, nhưng Hoàng Vi vẫn dành thời gian tham gia những hoạt động phong trào, nhất là những hoạt động của MLBVN, đặc biệt là sau khi một sáng lập viên khác là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt hồi tháng 10 năm ngoái.

Mạng Lưới Blogger Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến người bạn đồng hành Nguyễn Hoàng Vi. Cầu cho linh hồn bà Maria Nguyễn Thị Cúc được bình an trên thiên đàng.

Ảnh: Facebook Nguyen Hong Hai

Read more…

Lỡ hẹn với Quỳnh
Như vậy là sau hơn tám tháng bị giam cầm, Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng sẽ “được” đưa ra tòa án xét xử và kết tội. Gọi là “được đưa ra tòa” vì thời gian bị giam cầm trong trại tạm giam để điều tra của Quỳnh so với nhiều người tù cùng chí hướng khác ngắn hơn. Nhưng chớ tưởng đấy là “chính sách nhân đạo” của đảng và Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Khoan nói về sức ép quốc tế và công luận áp đặt lên nhà cầm quyền qua vụ bắt Quỳnh, không ai biết trong tám tháng qua, chuyện gì đã xảy ra với blogger này trong bốn bức tường nhà giam.

Mẹ của Quỳnh, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan không được biết bất cứ một tin tức nào về con gái mình. Kinh nghiệm tù đày của các Tù Nhân Lương Tâm đi trước cho bà biết cần phải làm gì cho con gái, nhưng cũng mang lại không ít âu lo cho bà. Những cái chết bất thường của công dân trong nhà tù, các đồn công an, trong các trụ sở công quyền do công an quản lý càng dấy lên trong bà Lan và nhiều người khác nỗi lo lắng, kinh hãi. Chưa kể “tội” của Quỳnh ngoài việc đấu tranh cho tự do, nhân quyền, còn dám chống lại Formosa, bảo vệ môi trường và tày đình hơn, còn cùng với Mạng Lưới Blogger Việt Nam thu thập tài liệu về các vụ công dân chết trong đồn công an - “Stop police killing civilians”. Chỉ từng ấy lý do thôi, chúng ta có thể hình dung phần nào những khó khăn, hiểm nguy mà blogger này phải đối diện trong nhà tù.

Phiên tòa của Quỳnh chắc chắn sẽ lại là một phiên xử kín như đã từng diễn ra như thế với tất cả những người bất đồng chính kiến, mặc dù nó cũng được dán nhãn “xét xử công khai” như ai. Và bản án sẽ lại là một “án bỏ túi” mà số năm tù không phụ thuộc vào tội trạng (vì làm gì có tội), mà sẽ được định đoạt bởi những kẻ bảo vệ chế độ độc tài, một phần nhỏ phụ thuộc vào thái độ của người bị cầm tù. Thỏa hiệp hoặc đầu hàng với cái ác, cái xấu, với bạo quyền sẽ lãnh một bản án “mềm” hơn là ngẩng cao đầu không khuất phục.

Chỉ còn sáu ngày nữa là diễn ra “phiên tòa công khai” xét xử Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nhưng mẹ của blogger này vẫn chưa (và có thể sẽ không) được cấp giấy vào tham dự phiên tòa kết tội con gái mình. Trên facebook cá nhân, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan bày tỏ:

“Sáng nay lúc 11h15' ngày 19/06/2017, tôi đã đến tòa án tỉnh Khánh Hòa để hỏi về việc tôi chưa có giấy mời để tham dự phiên tòa xét xử công khai con gái tôi là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh như công bố của tòa án Tỉnh Khánh Hòa. Cô thư ký Trịnh Thị Biên trả lời rằng vì đây là “phiên tòa đặc thù” nên tôi không được tham dự”. 

Bà Lan sau đó đã phải làm đơn yêu cầu TAND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy cho bà tham dự phiên tòa nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Trên thực tế, mọi công dân đều được quyền tham dự, đến quan sát các phiên tòa công khai và tất cả những hành vi ngăn cấm, gây khó khăn cho công dân thực thi quyền này đều vi phạm pháp luật. Bà Lan và mọi công dân khác đều có quyền tham dự phiên tòa mà không cần phải làm đơn hay xin xỏ dưới bất kỳ hình thức nào. Có rất nhiều lý do được tòa án đưa ra để ngăn cản quyền tiếp cận phiên tòa của công dân, Nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên, khái niệm “phiên tòa đặc thù” được đưa ra sử dụng. Không khỏi nực cười với cách phát ngôn và tư duy của những người cộng sản. Song có lẽ cô Trịnh Thị Biên nói thật, đây là “phiên tòa đặc biệt trả thù” những người dám chống chế độ, nhưng được nói lái thành “phiên tòa đặc thù”.

Sẽ không ai trong số những người bạn, những người yêu mến Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào được trong khán phòng để chứng kiến diễn biến phiên xét xử blogger yêu nước này. Nhưng tôi biết, ngay từ khi có thông tin về ngày mở phiên tòa, nhiều người đã “rục rịch” đi. “Dù không thể bén mảng đến gần trụ sở tòa án, thậm chí bị bắt ngay trên đường đến Nha Trang, tôi cũng sẽ đi. Đi để cô Lan, để công luận biết rằng còn rất nhiều người quan tâm và ủng hộ những gì chị Quỳnh làm”, một người bạn của tôi và của Quỳnh đã tâm sự như thế.

Với tư cách là một người chị, người bạn và người đồng sáng lập ra Mạng Lưới Blogger Việt Nam, hơn ai hết tôi cần có mặt tại Nha Trang trong thời gian diễn ra phiên tòa của Quỳnh. Để cho dù không được vào chứng kiến những gì diễn ra với Quỳnh trong ngày đáng nhớ ấy, thì chí ít cũng ủi an, nâng đỡ tinh thần cho mẹ, cho các con của Quỳnh đúng chức phận một người bạn của gia đình. Sức khỏe không tốt, lại đang trong thời kỳ thai nghén khiến tôi không thể bước chân ra khỏi nhà. Thậm chí, ngồi trên máy tính một tiếng đồng hồ cũng là điều quá sức với tôi trong thời gian này.

Nghĩ đến Quỳnh, tôi xót xa nhận ra rằng, những người hoạt động nhân quyền khi bị bắt giam thường phải đối mặt với hai bản án. Một là bản án của CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI, và hai, chính là bản án của CÔNG LUẬN áp đặt lên mình. Người yêu mến, đồng tình thì khen ngợi, thậm chí ca ngợi, bày tỏ sự đồng cảm hay bênh vực cho dù "nhân vật" có thể hiện thái độ "không cứng lắm" (ví dụ nhận "tội" chẳng hạn) trước tòa - một hành động ít được công luận mong chờ. Kẻ không ưa, thậm chí đố kỵ, ghét (có nhiều lý do trong đó không loại trừ cả sự hiểu lầm...) thì bản án công luận dành cho "đương sự" khắc nghiệt vô cùng.

Nếu người bị ghét "nhận tội" trước tòa thì kể như... xong, miễn bình luận. Nếu bạn thể hiện thái độ can đảm trước tòa và trong suốt thời gian ở tù, chưa chắc những người "không ưa" bạn sẽ có suy nghĩ khác, tích cực và công tâm hơn về bạn. Chưa biết chừng còn dính "nghi án" hai mang, thậm chí "giả vờ" đi tù hay bla bla bla.

Thế mới biết, trong một số trường hợp thì BẢN ÁN CÔNG LUẬN nghiệt ngã và khó khăn không kém BẢN ÁN CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI. Người thật sự bản lĩnh và có tấm lòng ngay thẳng là người biết rõ việc làm, vị thế, lý tưởng của mình.

Tôi đã chứng kiến khoảng thời gian hơn mười năm qua, bao nhiêu người bị vào tù, bị kết tội, bao nhiêu người đã kiên cường và tiếp tục tranh đấu cho những giá trị tốt đẹp. Cũng có một vài người lặng lẽ rút lui vì nhiều lý do khác nhau. Dù thế nào, họ đều là những con người đáng trân trọng.

Là một người hoạt động chung với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong Mạng Lưới Blogger Việt Nam, tôi sẽ không nói trước về thái độ của Quỳnh trong phiên tòa như đã từng giữ thái độ như thế trước mỗi phiên tòa cộng sản "xét xử" người yêu nước.

Tôi cũng không tin sẽ có một phiên tòa công bằng của chế độ dành cho Quỳnh bởi nếu trên đất nước này có luật pháp, có công bằng thì đã không có những người tù lương tâm như Quỳnh và bao người khác. Nhưng, tôi vẫn tin Quỳnh là người bản lĩnh như đã từng như thế và nếu có một bản án khác thiếu công tâm ngoài bản án của chế độ, tôi tin Quỳnh vẫn luôn là người ngay thẳng, tự tin, thêm một chút sâu lắng và mặn mà của những khổ luyện trong ngục tù.

Bài viết này, như một lời tạ lỗi gửi tới Quỳnh, gửi tới cô Lan và hai bé Nấm và Gấu. Ngày người ta đưa Quỳnh ra xử vì tội yêu nước, tôi đau đớn không thể có mặt cùng người bạn đồng hành thân yêu của tôi.

23.06.2017

Read more…

Contact us