Bom gài vệ đường, 6 lính Thái Lan thiệt mạng


Hình minh họa: nổ bom tại tỉnh Pattani, Thái Lan (Hình: AP)
HAT YAI, Thái Lan (AP) – Một quả bom gài trên con đường làng phát nổ hôm Thứ Hai khiến sáu binh sĩ Thái Lan thiệt mạng ở vùng Nam quốc gia này, theo nguồn tin cảnh sát.
Hiện chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm nhưng giới hữu trách cho biết đây nhiều phần là hành động của thành phần Hồi Giáo ly khai trong cuộc nổi dậy làm hơn 6,500 người thiệt mạng từ năm 2004 tới nay.
Thiếu Tá Cảnh Sát Pompetch Chotiklang nói rằng vụ nổ ở tỉnh Pattani cũng làm bốn quân nhân khác bị thương và làm chiếc xe vận tải chở họ bung ra từng mảnh, có miếng xa tới 100 thước.
Đây là tổn thất trầm trọng nhất trong một cuộc tấn công cho quân đội Thái Lan kể từ mấy năm nay.
Bốn năm trước đây, có tám binh sĩ thiệt mạng sau khi chiếc xe vận tải chở họ bị nổ bom ở tỉnh Yala. Hồi Tháng Tư năm nay, có sáu lính địa phương quân bị bắn chết sau khi chiếc xe chở họ bị lật do trúng bom ở tỉnh Narathiwat.
Các quân nhân, cảnh sát, công chức và ngay cả thường dân—gồm cả trẻ em và người theo Hồi Giáo—đang là mục tiêu tấn công của thành phần nổi dậy. Các vụ nổ bom và ám sát xảy ra thường ngày ở các tỉnh cực Nam của Thái Lan. (V.Giang)
Read more…

Một thiếu nữ Hồi Giáo bị tấn công, sau đó bị giết chết ở Virginia

          Kết quả hình ảnh cho Người Hồi giáo

(Ảnh: Twitter)
Fairfax County, Virginia. (Reuters) – Nhà chức trách cho biết một thiếu nữ Hồi giáo 17 tuổi, bị tấn công và bị bắt cóc sau khi rời nhà thờ Hồi giáo ở Virginia sáng hôm qua 18/06. Đến 3 giờ chiều, cảnh sát Fairfax County tìm thấy thi thể của cô bị ném vào ao nước gần đó.
Sự việc xảy ra khi nạn nhân cãi nhau với một tài xế ở Sterling. Trong lúc cãi nhau, tài xế này bước ra khỏi xe và tấn công nạn nhân, khiến nhóm bạn của cô sợ hãi, chạy tán loạn. Sau đó, nhóm bạn này không tìm thấy cô nên báo cáo với nhà chức trách.
Khoảng 3 giờ chiều, cảnh sát tìm thấy một thi thể trong ao mà họ tin là của nạn nhân. Trong khi tìm kiếm, cảnh sát chặn một chiếc xe khả nghi và bắt giữ tài xế Darwin Martinez Torres, 22 tuổi.
Đến tối hôm 18/06, cảnh sát Fairfax County xin được lệnh giam giữ tài xế Torres vì có liên quan tới cái chết của thiếu nữ Hồi giáo.
Phát ngôn viên sở cảnh sát cho biết cuộc tấn công xảy ra sau khi tài xế Torres và nạn nhân cãi nhau dữ dội, tuy nhiên cảnh sát không loại trừ nguyên nhân vụ giết người là phân biệt đối xử.
Cảnh sát cho biết văn phòng pháp y Fairfax County sẽ giải phẫu tử thi trong thời gian sớm nhất, để xác định danh tính nạn nhân, dù họ tin rằng thi thể trong ao là của thiếu nữ Hồi giáo mất tích.
Báo cáo của Hội đồng Quan hệ Người Mỹ Hồi giáo cho thấy số vụ chống người Hồi giáo ở Hoa Kỳ ngày càng tăng. Năm 2015 có 1,409 vụ, năm 2016 có 2,213 vụ, tăng 57%. (Mai Đức)
Read more…

Ông Trương Trọng Nghĩa đề nghị Quốc hội ra tuyên bố về biển Đông

 Sáng nay (19-6), tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự án Luật Căn cước công dân, đại biểu Trương Trọng Nghĩa đã “xin lỗi Quốc hội được phát biểu về Biển Đông”.

Ông tha thiết đề nghị Quốc hội ra tuyên bố thể hiện rõ thái độ trước các hành vi xâm phạm của phía Trung Quốc.
Ông Trương Trọng Nghĩa đề nghị Quốc hội ra tuyên bố về biển Đông Phóng to
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Ảnh: Việt Dũng
“Nếu Quốc hội lần này không có tuyên bố hay nghị quyết chính thức gì về Biển Đông thì tôi tin rằng nhân dân ta sẽ rất thất vọng, thậm chí hoang mang. Đại biểu Quốc hội chắc chắc sẽ nghẹn lời trước những ý kiến chất vấn của cử tri” - ông Nghĩa kiến nghị.
“Còn phía dư luận thế giới chắc sẽ bình luận rằng: Một hành vi xâm phạm và đe dọa chủ quyền của Việt Nam trắng trợn đến thế mà Quốc hội nước này không có phản ứng chính thức gì thì việc gì mà nghị sĩ và nhân dân các nước khác phải lên tiếng. Và đây có thể là một cái cớ để phía Trung Quốc tiến hành những việc làm hiếu chiến và nguy hiểm hơn nữa” - ông Nghĩa nói thêm.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa tha thiết: “Tôi rất mong được lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước xem xét, chấp thuận kiến nghị này. Nếu cần, xin lấy ý kiến của các đại biểu, nếu đa số ủng hộ thì ta làm. Tôi rất mong các đại biểu Quốc hội chia sẻ sự băn khoăn và ủng hộ kiến nghị của tôi”.
Ngay sau phát biểu, ông Nghĩa đã trả lời phỏng vấn báo chí bên lề kỳ họp, ông nói: “Trong chương trình nghị sự còn lại của kỳ họp này không có mục thảo luận về biển Đông. Cho đến nay chỉ có thảo luận tổ và thảo luận ở hội trường riêng, nhưng không hề có một dự định nào để ra một nghị quyết hoặc tuyên bố chính thức về biển Đông. Không chỉ riêng tôi, rất nhiều cử tri, rất nhiều các tầng lớp đồng bào, từ những người dân bình thường cho đến cán bộ lão thành đều có ý kiến là Quốc hội không thể không có một động thái nào chính thức”.
* Theo ông, nội dung tuyên bố cần nói những gì?
- Như tôi đã phát biểu ở Quốc hội, Tuyên bố cần khẳng định rõ Quốc hội Việt Nam nói rõ chúng ta có lập trường chính nghĩa về chủ quyền ở Hoàng Sa và Trường Sa. Bởi vì vừa rồi Trung Quốc tung ra ở thế giới, kể cả lên Liên hợp quốc, những luận điệu sai trái về cái gọi là chủ quyền của họ của Hoàng Sa, Trường Sa. Do đó, chúng ta phải có sự đáp lại một cách chính thức. Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất, cần thể hiện rõ điều này.
Nội dung thứ hai là phải lên án hành vi sai trái của Trung Quốc, đó là hành vi chiếm Hoàng Sa, một phần Trường Sa của Việt Nam bằng vũ lực và hành vi kéo giàn khoan phi pháp vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Tức là Trung Quốc đã đi ngược lại tất cả những gì họ cam kết và thỏa thuận với Việt Nam cũng như với các nước ASEAN. Họ thể hiện rằng họ không từ bỏ âm mưu thực hiện đường lưỡi bò phi lý, âm mưu độc chiếm biển Đông.
Vấn đề không chỉ là một cái giàn khoan, không chỉ là dầu khí, mà Trung Quốc muốn âm mưu độc chiếm, kiểm soát biển Đông, cũng như là đòi kiểm soát tự do hàng hải của cả vùng Châu Á - Thái Bình Dương. Việc kéo giàn khoan là bước đi có tính toán để thực hiện âm mưu đó.
Thứ ba, trong tuyên bố chúng ta khẳng định tình hữu nghị với nhân dân Trung Quốc, nhưng đồng thời chỉ thị cho các cơ quan nhà nước của Việt Nam, trong đó có lực lượng vũ trang làm tất cả mọi điều để mà bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Và Quốc hội cũng phải khẳng định chỉ đạo các cơ quan nhà nước VN tiến hành khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về việc Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bằng vũ lực, trái với luật pháp quốc tế.
Chúng ta làm những việc như vậy để cho Nhân dân ta và nhân dân thế giới không bị đánh lừa bởi Trung Quốc. Trung Quốc luôn nói một đằng làm một nẻo, vừa đấm vừa xoa. Họ kéo giàn khoan ra biển Đông hai tháng nay nhưng họ lại cử người sang Việt Nam nói rằng đảng và nhà nước Trung Quốc coi trọng giữ gìn đại cục… Tức là họ nói những điều mà trước khi kéo giàn khoan ra họ cũng đã nói. Sau khi có giàn khoan họ cũng nói như là không có giàn khoan đang nằm ở đó. Chúng ta không thể chấp nhận kiểu lập luận như vậy.
* Trung Quốc vừa tuyên bố kéo giàn khoan thứ hai ra biển Đông…
- Điều này càng chứng minh rằng Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo, nói thì tốt nhưng làm thì xấu. Không chỉ là giàn khoan, mà họ liên tục thực hiện nhiều hành vi để độc chiếm biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế.
* Ông nói rằng Nhân dân sẽ thất vọng nếu Quốc hội không có tuyên bố chính thức, tương xứng với mức độ vấn đề?
- Đúng là như vậy, Nhân dân sẽ rất thất vọng nếu Quốc hội không có tuyên bố, còn hiện nay họ vẫn mong mỏi và chờ đợi.
* Đến nay vẫn có nhiều quan điểm khác nhau về khởi kiện Trung Quốc, cá nhân ông nghĩ thế nào?
- Khởi kiện là một biện pháp đấu tranh pháp lý. Và trong bối cảnh phức tạp như thế, điều kiện phức tạp như thế, và ở trong tổ chức tài phán quốc tế thì không bao giờ dễ dàng, thậm chí là có những điều không thuận lợi. Chúng ta nhận thức được rằng có những thuận lợi và có những khó khăn, đặc biệt trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền thì có điểm yếu và điểm mạnh. Tuy nhiên, các chuyên gia trong nước và quốc tế cũng đã nghiên cứu là chúng ta có những điểm mạnh và đạt được nhiều mục tiêu. Nói tóm lại, khởi kiện Trung Quốc thì có lợi hơn là bất lợi.
LÊ KIÊN ghi

Read more…

ĐBQH: 'Đất rừng còn bị mang đi bán thì trồng rừng bằng niềm tin hay sao?'
Đại biểu Quốc hội Gia Lai nêu thực tế không những rừng bị tàn phá nặng nề mà đến đất rừng cũng bị đào bới mang đi nên cần phải có chế tài đối với việc lấy đất rừng này.

Sáng 19/6, phát biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi), đại biểu Ksor Phước Hà (Ksor H’Bơ Khăp) - Gia Lai cho biết hiện nay mỗi năm cả nước xảy ra 7.000 vụ phá rừng, 20.000 vụ vận chuyển chế biến lâm sản trái phép. Đây là số liệu công khai.
Ksor phuoc ha
 ĐBQH Ksor Phước Hà - tỉnh Gia Lai phát biểu ý kiến về dự án Luật bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi). 
"Cùng với sự phát triển vượt trội về kinh tế phát triển cây công nghiệp với bạt ngàn cao su, bạt ngàn cà phê, xây dựng thương hiệu thế giới về hồ tiêu.
Theo đó hàng loạt những công trình thủy điện lớn, nhỏ, trải dài theo những khe suối, con sông, với việc xả lũ đúng quy trình cho con trâu, con bò được trèo lên ngọn cây, mái nhà để chiêm ngưỡng. Vậy nên tôi đề nghị chấm dứt không cho xây dựng các công trình thủy điện nữa", đại biểu Ksor Phước Hà đề nghị.
"Trong khi đó con người chúng ta cũng đang vật vã, hổn hển, khi một người trưởng thành phải hít khoảng 6 triệu tấn ô xy mỗi năm, sẽ tìm đâu ra khi nhà nhà điều hòa, xe máy, ô tô, cao su trồng tràn mọi vùng, miền. Chúng ta không thể phủ xanh đồi trọc bằng cây cao su vì nó chiếm O2 và thải ra CO2, không con gì có thể tồn tại trong rừng cao su", đại biểu Hà ý kiến.Đại biểu Ksor Phước Hà cho rằng nói đến rừng chúng ta không chỉ đang nói đến những thân cây to và tán lá rộng mà ta nói đến hệ sinh thái thảm thực vật, các sinh vật đang ngày đêm tìm cách sinh tồn dưới sự truy sát của con người.
Tây Nguyên đang ngày càng bị sa mạc hóa. Không những rừng bị tàn phá nặng nề mà đến đất rừng cũng bị đào bới mang đi. Theo Luật Đất đai thì bị phạt hành chính.
"Đất rừng mà còn bị mang đi bán thì trồng rừng bằng niềm tin hay sao? Ta có nên gọi diện đối tượng này là địa tặc hay không? Tôi đề xuất cần phải xử lý việc lấy đất rừng cũng như xử lý đối với cây rừng", đại biểu Ksor Phước Hà nói. 
Bên cạnh đó, vị nữ đại biểu Gia Lai cho rằng ở Điều 92, trách nhiệm quản lý nhà nước về lâm nghiệp còn chung chung, chưa chỉ rõ cụ thể người chịu trách nhiệm khi rừng bị phá, cháy rừng và mất rừng.

Trong khi đó, đại biểu Mùa A Vảng (Điện Biên) cho biết: “Thực tế cho thấy, không ít vụ việc khai thác gỗ, săn bắt, buôn bán động vật hoang dã có sự tiếp tay, bao che của người có chức, có quyền và sự làm ngơ của lực lượng chức năng. Do vậy, Luật cần quy định cụ thể hành vi này tại Điều 9, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ và phát triển rừng”.
mua a vang
 Đại biểu Mùa A Vảng (Điện Biên).
Đại biểu Vàng cho rằng dân là người trực tiếp bảo vệ rừng, chủ yếu là người dân nghèo, cuộc sống của họ gắn chặt với rừng. Không một lực lượng bảo vệ rừng nào bảo vệ tốt hơn sự tham gia của người dân.
"Việc chặt phá rừng là để sinh tồn, dù biết việc làm đó là vi phạm pháp luật, chỉ khi nào họ thấy bảo vệ rừng sẽ đảm bảo được cuộc sống của họ thì rừng sẽ được bảo vệ tốt hơn. Một thực tế là khi chúng ta thực hiện việc chi trả dịch vụ môi trường rừng thì rừng đã xanh tươi trở lại. Vì thế cần quy định cụ thể hơn chính sách của Nhà nước trong phát triển rừng” đại biểu Mùa A Vảng đề nghị
.
Read more…

Chuyện của mãnh hổ và chó điên: Đọc và ngẫm, hầu hết chúng ta sẽ có "thu hoạch"!

MÃNH HỔ KHÔNG CHẤP CHÓ ĐIÊN, NGƯỜI HIỂU BIẾT TRÁNH XA KẺ RÁC RƯỞI
Một con hổ dũng mãnh đã làm gì khi gặp một con chó điên? Cách mà nó chọn trong câu chuyện dưới đây thực sự đã gợi mở cho chúng ta rất nhiều.
Chuyện của mãnh hổ và chó điên: Đọc và ngẫm, hầu hết chúng ta sẽ có "thu hoạch"!

Một con hổ dũng mãnh đã làm gì khi gặp một con chó điên? Cách mà nó chọn trong câu chuyện dưới đây thực sự đã gợi mở cho chúng ta rất nhiều.

Một con hổ nhìn thấy một con chó điên, nó vội vã tránh ra thật xa. Hổ con nói với bố: "Bố ơi, bố dám đấu với sư tử, dám tranh hùng với báo săn, vậy mà lại phải tránh một con chó điên, thật mất mặt quá!"
Hổ bố hỏi: "Theo con, đánh bại một con chó điên có vinh quang không?"
Hổ con lắc đầu.
"Để con chó điên cắn phải một nhát, có đen đủi không?"
Hổ con gật gật đầu.
"Đã như vậy, chúng ta việc gì phải động chạm đến một con chó điên? – Không phải người nào cũng có thể coi làm đối thủ của con, không nên tranh biện với những người không có tố chất, cứ mỉm cười một cái rồi tránh thật xa, đừng để họ cắn được con.
Điều này nhất định con phải nhìn cho thấu đáo, bởi lẽ trong thực tế cuộc sống này, vẫn có rất nhiều người đang đấu với chó điên mà không ý thức được vấn đề."
Tản mạn những câu chuyện điển hình
Vào một ngày hè của năm 2014, tại Đan Mạch xảy ra một vụ án giết người. Người phụ nữ bị hại nhất định chưa từng nghe đến "Quy luật kẻ rác rưởi!" Khi người bình thường gặp phải những kẻ cặn bã, chớ dùng những cách bình thường để công kích hay phản ứng với họ. 
Hy vọng rằng những người lương thiện ghi nhớ thật kỹ điều này!
Đầu tháng 5/2015, việc một nam tài xế người Thành Đô, Trung Quốc đã ra tay đánh một nữ lái xe ngay trên đường phố vì người phụ nữ đột ngột thay đổi làn đường càng cho thấy mỗi chúng ta nên nhớ thật kỹ "Quy luật kẻ rác rưởi".
Trong vụ việc này, nữ lái xe đã không tuân thủ quy định giao thông, tùy tiện thay đổi làn đường, gây mất an toàn cho người khác, cô ta là một mẫu người "rác rưởi" điển hình.
Còn nam tài xế kia là một mẫu người nóng nảy, việc anh ta đánh phụ nữ giữa phố cũng đã khiến anh ta tự biến mình thành một kẻ "rác rưởi".
Người phụ nữ đã phải trả giá theo cách bị người khác đánh, thậm chí còn bị phạt vì vi phạm quy định an toàn giao thông. Còn người đàn ông phải chịu trách nhiệm hình sự, phải chịu hình thức xử lý nặng hơn.
Chuyện của mãnh hổ và chó điên: Đọc và ngẫm, hầu hết chúng ta sẽ có thu hoạch! - Ảnh 1.
Một vụ xô xát trên đường phố.
Một cặp tình nhân ăn tối trong nhà hàng. Cô bạn gái xinh đẹp bị gã đàn ông say rượu ở bàn bên cạnh trêu chọc. Cậu bạn trai thấy vậy nói, dù sao cũng ăn xong rồi, chúng ta đi đi.
Cô bạn gái vùng vằng: "Sao anh tồi thế, anh có còn là đàn ông không?"
Cậu bạn trai đáp lại, rằng mình không muốn đấu với kẻ lưu manh. Cô bạn gái bắt đầu nóng nảy, sau khi mắng xong bạn trai lại tiếp tục quay sang mắng đám đàn ông say rượu, kết quả là bị đám người đó vây lại đánh.
Cậu bạn trai bị đâm 3 nhát dao, tử vong tại bệnh viện. Trước khi chết, cậu hỏi bạn gái một câu: Bây giờ anh đã được coi là đàn ông chưa?
Chuyện của mãnh hổ và chó điên: Đọc và ngẫm, hầu hết chúng ta sẽ có thu hoạch! - Ảnh 2.
Nếu cô bạn gái biết tránh xa những kẻ rác rưởi ngay từ đầu, bi kịch đã không xảy ra.
Trong xã hội hiện đại ngày nay, dường như đã không còn cái gọi là giới hạn đạo đức cơ bản. Bi kịch ập đến với con người ta chỉ sau một suy nghĩ thiếu chín chắn, thực sự rất đáng sợ.
Một người bạn của tôi đang lái xe đúng làn đường của mình. Đột nhiên một chiếc xe màu đen khởi động từ vị trí đỗ xe, xuất hiện ngay trước đầu xe của bạn tôi.
Anh vội phanh gấp, chiếc xe trượt đi một đoạn đường, chỉ cách vài cm nữa là 2 chiếc xe đã va chạm với nhau.
Người lái chiếc xe đen như nổi điên, nhảy xuống quát tháo chúng tôi. Nhưng anh bạn tôi chỉ cười, vẫy tay chào đối phương rồi đi.
Ý của tôi muốn nói ở đây là: Biểu hiện của bạn tôi rất lương thiện. Tôi hỏi anh: "Sao lúc nãy anh lại làm vậy? Suýt chút nữa người ta đã làm hỏng xe của anh, thậm chí có thể làm hại chúng ta."
Anh bạn tôi giải thích: "Không ít người cư xử như những ‘kẻ rác rưởi’, họ suốt ngày chạy đi chạy lại khắp nơi, trên người đầy rác rưởi, đầy khó chịu, bực dọc, đố kỵ, tính toán, thù hận, đầy ngạo mạn và phiến diện.
Họ tham lam không biết thỏa mãn, họ oán hận, so đo, chẳng nhìn thấy người hay thứ gì tốt đẹp xung quanh, ngu muội, vô tri, phiền não, có tâm lý muốn báo thù nhưng trong người chỉ có cảm giác thất vọng.
Và như thế, rác trong lòng mỗi lúc một nhiều thêm, buộc họ phải tìm chỗ để trút xuống.
Có những lúc, chúng ta gặp đúng phải người như thế và rác cứ thế bị đổ lên người chúng ta…
Cho nên, không cần phải để ý! Chỉ cần mỉm cười, vẫy tay, tránh xa họ ra và tiếp tục công việc của mình. Những con người thông minh và lương thiện, tuyệt đối đừng tiếp nhận rác từ họ để rồi sau đó lại mang rác đó trút lên người nhà, bạn bè, đồng nghiệp hay những người đi đường khác."
Read more…

NẾU MACRON SINH RA Ở VIỆT NAM?Đinh Minh Đạo

Tổng thống Émmanuel Macron (phải) 
và Thủ tướng Édouard Philippe
Sau cùng, đa số cử tri Pháp đã lựa chọn chàng thanh niên có khuôn mặt giống ngôi sao nhạc Rock hơn là nhà chính trị. Émmanuel Macron đã trở thành Tổng thống trẻ nhất nước  Pháp kể từ sau Napoléon Bonaparte. Thế giới, đặc biệt là châu Âu đã thở phào nhẹ nhõm. Nếu Marine Le Pen thắng cử, Pháp sẽ ra khỏi Liên Minh Châu Âu (EU). Thật khó có thể hình dung một EU không có nước Pháp và hậu quả tiêu cực mà nó mang đến cho nước Pháp, châu Âu và thế giới. 


Các báo lề phải của Việt Nam đều đăng tải nhiều tin tức của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, đặc biệt ca ngợi tài năng và không quên khai thác mối tình lãng mạn của của tân Tổng thống với người vợ nhiều hơn đến 24 tuổi để thu hút bạn đọc. 
Riêng tôi, đến nay Macron đã là chủ nhân của điện Élysée,  Đảng Cộng Hòa Tiến Bước của anh vừa thắng lợi vang dội  trong cuộc bầu cử vào quốc hội, vẫn cứ vẩn vơ với ý nghĩ, nếu Macron sinh ra ở Việt Nam, anh sẽ trở thành con người như thế nào?   
Hãy thử hình dung ở Việt Nam, nếu một thiếu niên 16 tuổi như Macron, đang học trung học, công khai yêu cô giáo  dậy mình, một cô giáo đã 40 tuổi có chồng và ba con. Cậu còn đi xa hơn, tuyên bố một ngày nào đó sẽ cưới cô làm vợ. 
Điều gì sẽ chờ đợi cậu học sinh 16 tuổi, thông minh, đam mê văn học nghệ thuật, lãng mạn, đang ấp ủ bao ước mơ  về cuộc đời còn đang ở phía trước. Chắc hội đồng kỷ luật của nhà trường, sẽ nhân danh người giữ gìn  thuần phong mỹ đức của dân tộc, người bảo vệ kỷ cương phép lễ của nhà trường xã hội chủ nghĩa, quyết định thi hành kỷ luật cậu. Cậu sẽ bị đuổi học, kèm theo thông báo về cho gia đình và địa phương. Những danh hiệu "Cháu  ngoan Bác Hồ", "Học sinh tiên tiến", "Học sinh xuất sắc"... cũng không  giúp cậu nhận được một hình thức kỷ luật nhẹ hơn, cậu sẽ bị ghép vào tội  vô lễ đối với thày cô, suy đồi đạo đức, nhà trường sẽ kỷ luật nặng để răn đe học sinh trong trường. Cậu học sinh trung học đang chuẩn bị cho những ước mơ cùng  hành trang để bước vào đời, bị rơi xuống hố sâu không có đường lên. Với bản lý lịch và học bạ được ghi  bị kỷ luật đuổi học, khó có trường nào dám nhận cho cậu vào học tiếp, cậu trở thành gánh nặng và niềm tủi hổ của gia đình. Hiện tại thì đau khổ, tương lai thì mờ mịt! "Macron Việt Nam" gần như không còn hiện diện trong xã hội.  
Nhưng nhà trường Pháp thì khác, họ đã không làm điều gì cản trở việc học hành và tự do cá nhân của Macron, anh đã theo học và tốt nghiệp 3 trường đại học danh tiếng : Triết học tại Đại học Paris – Nanterre, Trường Hành chính Quốc gia (ENA) và Viện Nghiên cứu Chính Trị Paris.  
Năm 2006 Macron đã gia nhập Đảng Xã hội Pháp. Tham gia sinh hoạt đảng, anh đã thấy rõ Đảng Xã hội Pháp đã quá già cỗi về tổ chức và tư tưởng, không còn đủ khả năng và bản lĩnh để giải quyết những khó khăn trở ngại to lớn về kinh tế, chính trị của nước Pháp và Liên Minh Châu Âu (EU), Macron đã rời bỏ đảng.
Nếu ở Việt Nam, những người như Macron, muốn dấn  thân vào chính trị, họ chỉ có thể gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhưng nếu sau một thời gian sinh hoạt Đảng, họ nhận ra rằng, trong Đảng toàn những kẻ cơ hội, tham nhũng, bất tài..., đúng theo điều lệ của Đảng, họ làm đơn xin ra khỏi Đảng.
Nhưng Đảng không cho họ bỏ Đảng dễ dàng để làm xấu mặt Đảng, họ sẽ bị Đảng trả thù bằng một quyết định khai trừ ra khỏi Đảng với những tội danh "tầy trời", sự nghiệp chính trị của họ đã chấm dứt. Chưa hết, họ còn bị Đảng thù dai, theo dõi mọi hoạt động, tìm mọi cách cô lập để triệt hạ mọi đường sống của bản thân và cả gia đình.  
Những điều trên đây lý giải tại sao ĐCSVN không thể có những người lãnh đạo tài năng như Macron. Họ chỉ có những "lãnh tụ" bất tài bảo thủ như ông Trọng lú, chuyên gia đánh phá như ông Đỗ Mười, tổng bí thư cấp huyện như ông Nông Đức Mạnh, về địa phương nào cũng chỉ biết dạo khúc ca "nuôi con gì, trồng cây gì" , như ông Lê Khả Phiêu chuyên gia về "Thanh Hóa hóa" bộ máy Đảng và nhà nước, như ông Nguyễn Văn Linh mù quáng, quyết giữ Đảng và chủ nghĩa xã hội bằng mọi giá, dù có đưa dân tộc vào cuộc Bắc thuộc mới. 
Những "lãnh tụ" này đã thay nhau cầm đầu Đảng, đưa đất nước trở thành một trong những quốc gia tham nhũng nhất thế giới, một quốc gia tụt hậu về mọi mặt, tha hóa về đạo đức.
 "Sự kiện Macron" là bài học cho các nước tự do dân chủ. Làm cách nào để ngăn chặn được làn sóng cùa chủ nghĩa dân túy lan tràn. Làn sóng này đã và đang tấn công vào cả những nền dân chủ tiên phong và vững chắc nhất như Mỹ và Pháp... Mới trước cuộc bầu cử Tổng thống Pháp khoảng một năm, ngay cả người dân Pháp, ít ai nghĩ rằng một người nào đó ngoài Đảng Xã Hội hay Đảng Những Người Cộng Hòa sẽ trở thành tổng thống Pháp. Tháng 03-2017, trong chương trình của kênh truyền hình C8, Macron nói :"Cánh hữu Pháp là những nhà chính trị mà đối với họ quan trọng nhất là tự do, đối với cãnh tả thì quan trọng nhất là bình đẳng. Đối với cánh hữu người dân trước hết phải có tự do, không quan trọng là người này quan tâm đến vấn đề nào đó, còn người khác thì không. Đối với cánh tả, người dân trước hết phải được bình đẳng, không nhất thiết phải có tự do. Chúng ta cần một trung điểm vàng, ở đó có cả tự do và bình đẳng, nhưng được cân bằng". Đảng Cộng Hòa Tiến Bước đã được hình thành từ ý tưởng này và đáp ứng mong đợi của quần chúng nên được hoan nghênh và ủng hộ .  
Như vậy, ngay ở những nước mà thể chế dân chủ đã vận hành hàng trăm năm, các đảng phái, các tổ chức xã hội...đã được hình thành phát triển đến mức "chật cứng", vẫn cho phép sự thay đổi, hình thành các đảng phái mới theo sáng kiến của những nhà chính trị trẻ tuổi, thông minh, khôn khéo, can đảm, dám đối mặt để giải quyết những khó khăn của quốc gia dân tộc, Macron là một ví dụ sống động.  
Việt Nam không phải là nước Pháp. Tuy vậy trong lịch sử và chính trị giữa 2 quốc gia vẫn có những điểm tương đồng. Nếu nước Pháp cần sự thay đổi về kinh tế chính trị và xã hội, thì Việt Nam cũng cần phải thay đổi, thậm chí còn rất cấp thiết. Nếu Đảng Xã Hội, Đảng Những Người Cộng Hòa Pháp đã  già cỗi, thì Đảng CSVN đã quá già cỗi, đã quá date từ lâu.  
Đảng CSVN từ khi thành lập đã biến nhân dân và đất nước thành nơi thử nghiệm các "chiến dịch" của mình. Chiến dịch giảm tô và cải cách ruộng đất ở miền Bắc sau năm 1954 làm hàng vạn người nông dân vô bị tội đấu tố, tù đầy, bắn giết. Chiến dịch cải tạo tư sản ở miền Bắc sau 1954 và đánh tư sản sau 1975 ở miền Nam làm khánh kiệt đất nước, người dân thiếu từ cái kim sợi chỉ. Chiến dịch hợp tác xã ở miền Bắc trước đây và ở miền Nam sau 1975 đã biến việt Nam, một trong những nước trù phú, sản xuất lúa gạo trở thành thiếu đói. Chiến dịch cởi trói để người dân được tự do làm ăn, Đảng làm như mình vô can, không hề trói buộc người dân và tự ca ngợi công lao cởi trói của mình. Chiến dịch mở cửa để xây dựng chủ nghĩa tư bản rừng rú, hủy hoại môi trường, tham nhũng mọc lên như nấm sau mưa, đạo đức xã hội suy đồi. Chiến dịch xây dựng các đại công ty nhà nước nước đã làm tiêu tan hàng ngàn ngàn tỷ đồng tiền thuế của dân và tiền bán tài nguyên quốc gia. Giờ đây Đảng lại đang tiến hành chiến dịch xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, Đảng sẽ đưa đất nước Việt Nam về đâu?
Những thống kê sơ bộ trên đây chứng tỏ Đảng CSVN không đủ năng lực, nhân cách để lãnh đaọ, đưa đất nước đến mục tiêu dân giầu, nước mạnh xã hội công bằng như Đảng đã và đang tuyên truyền. Đảng CSVN cũng không thể tự thay đổi để thành một đảng trong sạch, tiến bộ đủ năng lực để đưa đất nước ra khỏi tình trạng tụt hậu về kinh tế, giáo dục, y tế...Con đường mà các quốc gia văn minh giầu có đã đi qua là chuyển đổi một cách bất bạo động từ chế độ độc tài toàn trị sang thể chế tự do dân chủ, Việt Nam không thể là ngoại lệ.  
"Những Macron" chỉ có thể xuất hiện trong các xã hội tự do dân chủ. Mong một ngày nào đó ở Việt Nam sẽ xuất hiện chính trị gia như Macron. 

                           Warsaw tháng 06-2017
Read more…

Phải gọi tên là gì?Trong cuộc Chiến tranh Nha phiến lần thứ hai 1856-1860, nhà Thanh bên Tàu đã thất bại trước lực lượng liên quân Anh Pháp Mỹ Nga. Kết quả là nhà Thanh bị bắt buộc phải ký những hiệp ước bất bình đẳng, công nhận thương quyền buôn nha phiến của ngoại quốc. Những nước khác cũng nhào vô ăn có, chia nhau quyền lợi trên đất Tàu.

Vào thời gian đó, vì ảnh hưởng của nha phiến, giới thanh niên Tàu sa đọa trong ăn chơi, hút xách, tinh thần bạc nhược, và người ngoại quốc, đặc biệt là người Nhật, đã coi khinh thanh niên Tàu và gọi họ bằng cái tên Đông Á Bệnh Phu.

Ngày nay, với con mắt háu đói, đang toan tính nuốt trọn đất nước Việt Nam, Tàu cộng đã nhiều năm sắp đặt thế trận bao vây Việt Nam trong một cái thùng sắt. Trong rừng, ngoài biển, trên trời, dưới đất nơi nào cũng có sự hiện diện của Tàu cộng, mà chế độ CSVN thì thỏa hiệp với giặc xâm lược để giữ gìn sự sống còn của đảng cộng sản, còn người dân thì ngoài một số ít quan tâm, tất cả đều bình chân như vại, dù nước có ngập tới cổ họ vẫn xem thường, đừng nói chi chỉ mới ướt bàn chân!

Ngoài âm mưu nhiễm độc môi trường sống bằng cách xả thải trực tiếp ra biển như tập đoàn gang thép Formosa, Tàu cộng cũng liên tục cho tuồn vào Việt Nam những hàng hóa, thực phẩm độc hại. Nhưng như thế vẫn chưa đủ để thực hiện âm mưu triệt tiêu giống nòi Việt, Bắc Kinh đã tiến hành nhiều mũi giáp công.

Mũi giáp công rõ ràng nhất trong thời gian qua là chúng đã cho di dời những nhà máy nhiệt điện bên Tàu qua bên nội địa Việt Nam dưới vỏ bọc là đầu tư. 

Tài liệu cho thấy vừa qua Bắc Kinh đã cho ngưng 85 dự án nhiệt điện trong 13 tỉnh thành cả nước gồm 103 nhà máy. Những nhà máy này đóng cửa, và tất cả thiết bị phụ tùng,công nghệ cũ của những nhà máy này sẽ đi về đâu?

Trên thế giới ngày nay, người ta đóng cửa hầu hết những nhà máy nhiệt điện chạy bằng than vì tác hại ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của nguồn điện năng này, và tìm nguồn thay thế. Chỉ có Việt Nam là điếc không sợ súng. Người ta thải ra thì Việt Nam hồ hỡi ôm vô, mà ôm vô dưới cái vỏ bọc đầu tư mới ngầu!

Có nghĩa là những thiết bị, máy móc công nghệ cũ xì của Tàu cộng sẽ được tính ra bằng tiền nợ và người dân Việt Nam è cổ ra trả món nợ dùng để mua thuốc độc về độc chết những thế hệ Việt Nam. 
Việt Nam có sẵn 20 nhà máy nhiệt điện chạy bằng than, bây giờ ôm vô thêm năm, sáu chục cái nữa, từ nay tha hồ dân Việt hít khí độc. Những nhà máy nhiệt điện chạy bằng than với bóng dáng ông chủ chệt phía sau, lại như Formosa, thản nhiên xả thải trực tiếp ra sông, ra biển, thế là Việt Nam ta lại anh dũng đón nhận thêm danh hiệu Đống Rác Vĩ Đại Nhất Thế Giới.

Một mũi giáp công khác thì mang bóng dáng của cuộc chiến tranh nha phiến mà vào thời xa lắc của thế kỷ 19 mà nước Tàu đã từng là nạn nhân. Bây giờ nạn nhân là người Việt Nam.

Tin tức mới nhất cho biết bọn tội phạm người Tàu đã cho dời những cơ xưởng chế tạo Ma Túy Tổng Hợp vào sát biên giới Việt Nam.

Trước đây, các loại ma túy thường được sản xuất ở vùng Tam Giác Vàng, được vận chuyển luồn lách qua vài quốc gia rồi mới đến tiêu thụ ở Việt Nam, vì vậy giá thị trường rất đắt. Bây giờ nguồn nhiên liệu để sản xuất rẻ, khâu vận chuyển được rút ngắn, nên giá thị trường của ma túy tổng hợp như hồng phiến, bạch phiến, thuốc lắc v.v... bây giờ rẻ chỉ bằng 1/5 trước đây. Và giới sản xuất cũng tăng hàm lượng của ma túy từ khoảng 10% lên tới khoảng 70% để đáp ứng và lôi kéo con nghiện. Theo giới chức cảnh sát Việt Nam chuyên về ma túy thì bọn tội phạm Tàu cho dời cơ xưởng sản xuất về những tỉnh gần biên giới Việt Nam, sản xuất rất nhiều, có khi cả làng đều làm cùng nghề sản xuất ma túy, mẫu mã liên tục thay đổi để tạo sự hấp dẫn. Tội phạm Tàu cần tiền còn nhà nước Tàu cộng thì cần hủy diệt những thế hệ trẻ Việt Nam, ai biết hai bên có đồng mưu hay không, nhưng đáp đúng mục tiêu chiến lược của chủ nghĩa bành trướng xuống phía nam thì dĩ nhiên Bắc Kinh sẽ bảo kê cho những hoạt động phi pháp này.

Ngày xưa thời chiến tranh nha phiến, thanh niên Tàu chỉ hút thuốc phiện mà tinh thần bạc nhược, yếu hèn, bị người Nhật gọi khinh là Đông Á Bệnh Phu. Nay người Việt Nam nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng, ăn uống toàn những thực phẩm nhiễm độc mạn tính được chở qua từ Tàu, hít thở không khí đầy bụi tro, đầy khí độc SO2, NO2, còn Ma Túy Tổng Hợp thì hàm lượng mạnh gấp trăm lần thuốc phiện, không biết rồi đây người Việt Nam sẽ được gọi tên bằng cái thứ gì? Việt Nam có hàng đống tiến sĩ, ngay như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng là tiến sĩ, ông bộ trưởng công an Tô Lâm cũng là tiến sĩ, lần hồi rồi mấy ổng nghiên cứu ra một cái tên cho thật kêu, vừa hợp với thực tiễn vĩ đại của dân tộc, vừa ngang tầm thời đại của thế kỷ hai mươi mốt!

20.06.2017

Read more…

Gian hùng gặp anh hùng


Lời người dịch: 

Trước đây tôi có dịch bài về cuộc gặp gỡ giữa Hồ Chí Minh và Ngô Đình Diệm đăng trên trang mạng Dân Làm Báo dưới tựa đề "Cuộc gặp lịch sử" của tác giả Francis X. Winters. Hôm nay tôi dịch bài báo mà có lẽ là bài báo đầu tiên nói về cuộc gặp này và qua đấy giúp độc giả hiểu thêm phần nào bối cảnh và chi tiết về sự kiện. Tôi chân thành cảm ơn Thư viện Quốc Hội Hoa Kỳ đã gởi cho tôi tài liệu đặc biệt này.

*


Trong suốt Đệ Nhị Thế Chiến và theo sau hậu quả của cuộc chiến, người Nhật, người Pháp và phe cộng sản của Hồ Chí Minh tất cả đều đánh lẫn nhau vì Đông Dương; tất cả họ đều muốn đạt được sự ủng hộ của Diệm người Quốc Gia nhưng ông từ chối tất cả bọn họ vì chẳng ai trong họ ủng hộ "nền độc lập thực sự."

Vào năm 1945, quân cộng sản của Hồ đánh vào dòng họ Ngô Đình phe Quốc Gia, cộng sản bất ngờ tấn công vào dinh thự của họ ở Huế và đốt cháy toàn bộ bộ sưu tập sách gồm 10.000 cuốn của Diệm. Cộng sản bắt Diệm; họ giam cầm người anh đáng kính của ông là Ngô Đình Khôi và chôn sống anh ông. Nhưng chỉ bốn tháng sau đó Hồ Chí Minh quyết định ông cần sự ủng hộ của nhiều người quốc gia thuần túy, cho nên đưa Diệm từ trong tù đến gặp ông.

Hồ nói với Diệm: "Ông hãy đến ở chung với tôi trong phủ."

Diệm: Ông giết anh tôi. Ông là tội phạm."

Hồ: Tôi chẳng biết gì về anh ông... Ông buồn phiền và tức giận. Ông hãy đến ở với tôi. Chúng ta phải cùng nhau đấu tranh chống Pháp.

Diệm: Tôi không tin ông hiểu tôi là loại người như thế nào. Ông hãy nhìn thẳng vào mặt tôi. Tôi có phải là người sợ hãi không?

Hồ: Không.

Diệm: Tốt. Vậy tôi đi ngay.

Hồ thả ông ra.

*

Nguồn:

Trích dịch từ bài báo với tựa đề tiếng Anh "The Beleaguered Man" của tạp chí Time, số 14, bộ 65, ra ngày 4 tháng Tư 1955. Tựa đề tiếng Việt của người dịch.


Bản tiếng Việt:

Read more…

ĐCS VN tứ bề thọ địch Bài toán chiếm trọn lãnh thổ VN mà không tốn một viên đạn nào đối với TQ thực sự đang là một viễn cảnh rất gần, nhưng dường như phần lớn người dân Việt đều không biết và biết nhưng không cần hoặc không dám quan tâm. Và có lẽ điều đáng sợ nhất là nhiều cán bộ Việt Nam cố tình lặng im tiếp tay cho TQ như một sự đồng tình miễn sao đem đến nguồn lợi cho cá nhân nhiều hơn là vì lợi ích lâu dài của đất nước. 

Quốc nội bất mãn, hải ngoại khinh ghét, các quốc gia tiên tiến không còn thích thú, ngoại bang luôn lăm le chực hờ thôn tính... ĐCS Việt - Nô đang trong tình trạng tứ bề thọ địch và cô đơn hơn bao giờ hết.

*

Hơn bao giờ hết, ĐCS Việt-Nô mà đứng đầu là tên đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng cùng Bộ chính trị trung ương đảng đã bị đặt vào tình thế rất là nguy ngập và cô đơn. Nguy ngập như thế nào và cô đơn như thế nào, người viết xin nêu một số vấn đề mà hầu hết (chứ phải 100%) người Việt Nam ở quốc nội lẫn hải ngoại đều nhận rõ ra được.

1- Đất nước lâm nguy theo tinh thần "Mật Nghị Thành Đô 1990" mà cựu Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Cựu Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười cùng cựu Thủ tướng Phạm Văn Đồng cố vấn Ban chấp hành trung ương đảng đại diện cho phía Việt Nam đã ký kết. Phía Trung Quốc có Giang Trạch Dân, cựu Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng với Lý Bằng, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc.

- Trích từ Wikileaks:

"Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng Chủ Nghĩa Cộng Sản, đảng Cộng Sản và nhà nước Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt Nam sẽ cố hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dày công xây đắp trong quá khứ. Và Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền Trung Ương tại Bắc Kinh, như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng, Quảng Tây". 

"Phía Trung Quốc đồng ý và chấp nhận đề nghị nói trên, và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để đảng CSVN "giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc". (1)

Đây là vấn đề được xem là cực kỳ nguy hiểm và rất quan trọng mà ĐCS Việt-Nô đã đã từng làm, bởi mất nước là mất tất cả, nó có thể nguy hiểm hơn cả việc cướp miền Nam năm 1975 vì đây được xem là những hành động phản quốc và bán nước, bán đứng cả dân tộc của ĐCS Việt - Nô, nếu nó không quan trọng thì BBC và vô số trang mạng, bài viết đã không đặt mối quan tâm lên hàng đầu trong nỗ lực báo động cho toàn dân Việt quốc nội lẫn hải ngoại cùng các quốc gia khắp thế giới. (2) Trong đó kể cả nhiều bài viết từ Dân Làm Báo với vô số ý kiến từ bạn đọc và còm sĩ, độc giả có thể tìm kiếm và đọc lại bất cứ lúc nào trên Google cho nên người viết không nói thêm ở đây.

2- Biển Đông và các đảo đã hoặc đang mất chủ quyền: Với sự tuyên bố ngang ngược của đảng và nhà nước Trung cộng về chủ quyền Biển Đông mà 90% diện tích South China Sea là lãnh hải của họ, đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt cũng như đã và đang xây dựng nhiều căn cứ quân sự kiên cố và một số sân bay hiện đại. 

Hãy tìm đọc các bằng chứng và xem hình ảnh của việc chiếm cứ và xây dựng ngay cả trên các báo chí VN. Thí dụ "Thực trạng 7 bãi đá Trung Quốc cải tạo ở Trường Sa qua ảnh vệ tinh" Thực trạng 7 bãi đá Trung Quốc cải tạo ở Trường Sa qua ảnh vệ tinh - VnExpress

Chuyện xâm lấn chủ quyền lâu năm này từ Trung cộng mà ĐCS Việt-Nô chỉ quan với ngại chứ chẳng dám có bất cứ thái độ cụ thể nào, ngay cả đưa vụ việc ra Tòa Án Quốc Tế. Chẳng những thế, bên cạnh việc im lặng, ĐCS và nhà cầm quyền Việt-Nô còn ký thêm nhiều Hiệp ước, Hiệp định song phương trên tinh thần bạc nhược để VN bị thiệt thòi rất nhiều. Thí dụ: Việt Nam đã mất hàng ngàn km vuông về đất liền và hàng chục ngàn km vuông về vịnh biển. Vấn đề lãnh thổ biên giới Việt Nam - Trung Quốc – Wikipedia tiếng Việt

Hoặc "Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông" Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông - VnExpress

3- ĐCSTQ đang chỉ đạo ĐCS Việt - Nô và Tàu cộng đang tràn lan khắp nơi: Hoàng Trung Hải, Đinh Thế Huynh, Tô Huy Rứa, Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều tên tiềm ẩn khác mà Hồ Quang - Hồ Chí Minh là tên Tàu gốc Hẹ, đồ đệ của Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai là tên gián điệp đầu đàn gốc Tàu. "Con chim trước khi chết kêu tiếng đau thương, con người trước khi vĩnh viễn lìa cõi đời thường nói ra sự thật". Chúng ta hãy nghe Vương Tinh Minh, y tá trưởng Bệnh viện Bắc Kinh, thành viên Tổ bác sĩ Trung Quốc sang Việt Nam chữa bệnh cho Hồ Chí Minh, tháng 8-1969. "Chiều hôm đó sức khỏe của Bác đã có chuyển biến tốt lên một chút, Bác nói muốn nghe một câu hát Trung Quốc. Các đồng chí đề nghị tôi hát. Tôi nói thật là hát cũng không tốt lắm, nhưng để vui lòng Bác, vì tình hữu nghị Trung-Việt, tôi đã hát một bài hát mà nhiều người thuộc và hát được, bài hát có nội dung chính là ra khơi xa phải vững tay chèo. Bác nghe xong rất vui, Bác nở nụ cười hiền từ. Bác nắm nhẹ tay tôi, tặng tôi một bông hoa biểu thị cảm ơn. Đó là lần thứ ba tôi thấy Bác cười. Và đó cũng là nụ cười cuối cùng của Người." Trước Khi chết Hồ Tập Chương đòi nghe bài hát Tàu. Đây là một điểm trong nhiều điểm rất quan trọng và đáng chú ý bởi nếu Hồ Chí Minh thật sự là một người Việt thì y đã không có nhu cầu trong khoảnh khắc vô cùng quan trọng trong đời này vì ông bà, tổ tiên, dân tộc, đất nước hoặc chí ít là một đấng thiêng liêng nào đó mà suốt chiều dài cuộc sống người ta đã đặt niềm tin vào, tỷ như nhắc đến Chúa, Phật hoặc Allah để có lời van vái, cầu nguyện cuối cùng".

Như nhiều người đã biết, hiện nay số lượng người Trung Hoa lục địa đang ở VN khá nhiều, con số ước đoán có thể trên nửa triệu. Họ đến VN qua các ngã du lịch, nhập lậu, dưới dạng đặc công trá hình là công nhân, côn an, quân đội, hay dạng kinh doanh và doanh nhân. 

Các phố Tàu được mọc lên nhiều nơi như ở Bình Dương, Đà Nẵng, như Đông Đô đại phố, Formosa Vũng Áng, Bô-Xít Tây Nguyên, nhà máy giấy Lee & Man ở Hậu Giang (4), nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 với nhiều nguy cơ tai nạn phóng xạ, thép Cà Ná với nguy cơ Formosa 2.

Việc số thanh niên nam dưới dạng nhà nước Trung cộng ưu tiên di dân qua VN để lấy vợ mà con số có thể lên đến 5-10 triệu để hậu thuẫn cho kế hoạch Hán hóa một cách hợp pháp là chuyện không phải không thể xảy ra.

4- Kinh tế lụn bại và nợ công chồng chất: Từ một phần đất đã từng được ví như "Hòn Ngọc Viễn Đông" phát triển nhất nhì Đông Nam Á châu mà nay có nguy cơ phải chạy theo ngửi đít cả Lào và Campuchia. Từ nền kinh tế đã phát triển trước năm 1975 mà ngay cả Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore cách đây 6 thập kỷ đã từng ước Singapore sẽ được như Sài Gòn, Lý Quang Diệu từng ước Singapore sẽ được như Sài Gòn - Dân Làm Báo

Một nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN, nghĩa là vẫn lấy quốc doanh làn kinh tế chủ đạo thì ngay cả Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã công nhận "Nợ công nếu tính đủ theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã vượt trần chứ không chỉ sát trần. Người đứng đầu Chính phủ cũng cảnh báo đây là vấn đề cần suy nghĩ và nếu không chấm dứt thì sự sụp đổ nền tài khóa quốc gia là không thể tránh khỏi."

Vận hành kinh tế trên nền tảng "mượn nợ để trả nợ" là một nền kinh tế bế tắc, sẽ dẫn đến khánh tận. Bên cạnh sự lụn bại này mà nguyên nhân chính là do vận hành kém, thiếu kiến thức và kinh nghiệm, cũng như sự thi đua nhau đục khoét ngân quỹ quốc gia của đám tham quan từ trung ương xuống tới tận địa phương.

5- Môi sinh đang bị tàn phá và chất độc tràn ngập: Khắp đất nước trải dài từ Bắc xuống Nam, nơi đâu môi trường thiên nhiên cũng bị tàn phá thê thảm. rừng núi, sông rạch và thậm chí ngay cả biển bị ô nhiễm cực nặng. Thí dụ: Thảm họa Formosa, nhiệt điện Tuy Phong, Lee & An...(7)


Bài toán chiếm trọn lãnh thổ VN mà không tốn một viên đạn nào đối với TQ thực sự đang là một viễn cảnh rất gần, nhưng dường như phần lớn người dân Việt đều không biết và biết nhưng không cần hoặc không dám quan tâm. Và có lẽ điều đáng sợ nhất là nhiều cán bộ Việt Nam cố tình lặng im tiếp tay cho TQ như một sự đồng tình miễn sao đem đến nguồn lợi cho cá nhân nhiều hơn là vì lợi ích lâu dài của đất nước. (7)

Ở Việt Nam hiện nay, không ai mà không biết đến vấn đề chất hóa học độc hại đã tràn ngập thị trường, những chất độc này phần lớn được tuồng sang từ Trung cộng dưới sự làm ngơ hoặc tiếp tay của Hải quan, côn an biên phòng và nay cả quân đội. Người dân Việt phải hàng ngày, hàng giờ hít thở, ăn uống lượng hóa chất độc hại này, từ đó mầm mống bệnh tật sẽ bùng phát mạnh trong hiện tại và tương lai.

6- Người yêu nước đang bị bắt bớ và bị theo dõi: Vấn đề những người đấu tranh, những cuộc xuống đường biểu tình phản đối những ngu sách từ đảng, nhà cầm quyền đã ngăn cấm, trấn áp, đánh đập và ngay cả bị vào tù trong những "phiên tòa Kăng-gu-ru" luôn mệnh danh là công khai nhưng người muốn tham dự thì lại bị cấm và bị cáo cùng Luật sư biện hộ luôn bị bịt miệng.

7- Thái độ lãnh đạm thờ ơ của số đông người Việt: Trước sự lộng hành của tà quyền cộng sản, chúng luôn củng cố quyền lực và cai trị bằng nòng súng nên người dân, số thì thờ ơ lãnh đạm mặc cho bạo quyền muốn làm gì thì làm, số thì bị bao trùm bởi sự sợ hãi, cho nên dẫu sống trong một chế độ, một xã hội đầy nghịch lý nhưng hầu hết ý chí đấu tranh của người dân đã bị thui chột. Đây là những nguyên nhân trầm trọng khiến đất nước không có Dân Chủ, người dân không có Nhân Quyền và phải đối mặt với nguy cơ nô lệ ngoại bang.

8- Sự thất bại của đảng cùng nhà nước VN về nhiều mặt: Như hầu hết người Việt ở quốc nội lẫn cả hải ngoại cũng đều biết rằng sau 42 năm dưới cái gọi là "thống nhất đất nước" để rồi tất cả qui về một mối, "một mối hận thù, một mối đau thương". ĐCS đã làm cho đất nước tan tành, đạo lý suy đồi cùng cực, dân tình khốn đốn, nạn cướp đất, cướp nhà, nạn hạch hẹ nhũng nhiễu của giai cấp cai trị đã biến dân chúng thành khối dân oan khắp 3 miền Nam Trung Bắc. Kinh tế lụn bại, nợ nần chồng chất, cuộc sống đầy lo âu cho một tương lai mù mịt, không có gì gọi là hứa hẹn, trong khi cán bộ thì tham nhũng, mạnh ai nấy vơ vét cho riêng mình.

Một đất nước mà xuyên suốt 42 năm luôn mệnh danh là hòa bình mà lớp người vẫn lần lượt muốn sớm được thoát khỏi cái "Thiên đường XHCN" để được đến nhưng nơi mà nền kinh tế đang giẫy chết, đến xứ tư bản để được "bóc lột". Một quê hương mà đa số mọi người chỉ muốn đi chứ không muốn ở thì nói chi đến phát triển và xây dựng.

9- Sự ngoảnh mặt của thế giới: Sau những biến cố xảy ra triền miên, chiến tranh phía Bắc, chiến tranh phía Tây, dân ồ ạt vượt biên, vượt biển, dân đi lao nô cùng khắp. Quan chức thì chỉ biết vơ vét cho đầy túi tham, mà túi tham thì không đáy, bỏ mặc dân tình đói nghèo, lang thang, không có sự trợ giúp của các chương trình an sinh xã hội. Cướp giựt, móc túi, tai nạn giao thông, lừa đảo, gian dối, ăn cắp ngay khi cả ra nước ngoài. Người VNCS dần dà đã bị các dân tộc khác "phát hiện" và khinh khi, từ đó họ không còn muốn quan tâm.

10- Dân chúng bất mãn tột cùng: Một đất nước mà nhà cầm quyền xem dân chúng là những kẻ "phản động", là "Thế lực thù địch", có những "Diễn biến hòa bình", đảng và nhà nước luôn đề phòng vì bản thân chúng "luôn làm dữ nên lo xa". Một cơ chế hung tàn, thối nát mà người dân luôn đợi chờ khi có cơ hội sẽ trả đũa... Một chế độ mà hầu hết dân chúng đều bất mãn thì sự cáo chung của nó là sự tất nhiên.

Điểm qua những vấn đề cốt lõi nêu trên, người viết không dựa trên nhận định bi quan hay bêu rêu, mà tất cả đều dựa trên sự thật, không dàn dựng, không đặt điều mà chỉ trưng dẫn những bằng chứng cụ thể đã và đang xảy ra. 

Quốc nội bất mãn, hải ngoại khinh ghét, các quốc gia tiên tiến không còn thích thú, ngoại bang luôn lăm le chực hờ thôn tính... ĐCS Việt - Nô đang trong tình trạng tứ bề thọ địch và cô đơn hơn bao giờ hết.


Read more…

Contact us