Độc đáo kiến trúc nhà thờ Ka Đơn

Nhà thờ Ka Đơn ở thôn Krăng Go 2, xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đoạt giải Nhì cuộc thi Kiến trúc Thánh quốc tế lần thứ 6 - năm 2016 được công bố tại thành phố Pavia (Italia) ngày 15/6. Đây là kết quả cuộc thi về Kiến trúc Thánh trên toàn thế giới do Quỹ Frate Sole tổ chức. Giải Nhất và Ba thuộc về 2 nhà thờ tại Tây Ban Nha và Đức. Trước giải thưởng này, năm 2011, bản thiết kế Nhà thờ Ka Đơn đã được vinh danh giải thưởng Kiến trúc Thánh châu Âu.

Nhà thờ Ka Đơn (dòng Vinh Sơn), ra đời từ ý tưởng của Linh mục Giuse Nguyễn Đức Ngọc - Quản xứ giáo xứ Ka Đơn và được vợ chồng Kiến trúc sư Vũ Thị Thu Hương, Nguyễn Tuấn Dũng thiết kế. Công trình có sự hỗ trợ của các Giáo sư, Kiến trúc sư Finn Geipel - Chủ nhiệm bộ môn thiết kế kiến trúc và lý thuyết phân tích công trình; Giáo sư, Kiến trúc sư Klaus Zillich - nguyên Chủ nhiệm bộ môn thiết kế kiến trúc và quy hoạch đô thị bền vững; Giáo sư, Kiến trúc sư Rainer Mertes - Chủ nhiệm bộ môn công trình và thiết kế xây dựng; Giáo sư, Kỹ sư Eddy Widjaja - Bộ môn thiết kế kết cấu công trình.    

Toàn cảnh Nhà thờ Ka Đơn. 
Sau hơn 4 năm thi công, Nhà thờ Ka Đơn hoàn thành vào tháng 7/2014. Khác với các công trình nhà thờ, không gian thánh lễ lớn trên thế giới thường được xây dựng hoành tránh, huyền bí, Nhà thờ Ka Đơn được thiết kế và xây dựng thành một công trình thấp, dưới những tán thông ba lá và hòa mình vào thiên nhiên, mang đậm nét văn hóa người Chu-ru bản địa. Vật liệu chính xây dựng nên nhà thờ chính là gỗ thông tại chỗ và mái ngói đỏ.    

Mong muốn về việc thiết kế nhà thờ là “đơn sơ, ít màu sắc, ít trang trí, trân trọng vẻ đẹp tự nhiên của vật liệu. Nhà thờ khiêm tốn, hòa vào thiên nhiên, đậm nét văn hóa Chu-ru và tôn tạo nét riêng của vùng đất này” Linh mục Giuse Nguyễn Đức Ngọc đã nêu ý tưởng với đôi vợ chồng Vũ Thị Thu Hương và Nguyễn Tuấn Dũng (Đại học kỹ thuật Berlin) khi họ về vùng đất này tìm kiếm ý tưởng thiết kế công trình cho luận văn cao học.    

Thánh đường hành lễ của Nhà thờ Ka Đơn.
Tư tưởng xuyên suốt trong thiết kế công trình Nhà thờ Ka Đơn là “mảnh đất nhà thờ đã sẵn thiêng liêng; thiên nhiên của Chúa chính là trang sức cho nhà thờ (đất đỏ, núi non, không khí, nắng gió, rừng thông, ánh trăng…) mà không cần phải thay đổi bất cứ điều gì. “Do vậy mà không có một tòa nhà nào được xây hoàn toàn mà ... là một bên dựa vào thiên nhiên có sẵn, kết hợp với một mái nhà Chúa. Nhà thờ thấp và ẩn vào núi đồi, là một phần của thiên nhiên. Chỉ có tháp chuông đưa thánh giá lên cao để dân làng nhìn thấy sức mạnh nội tâm - mảnh mai, nhưng mạnh mẽ.    

Nhà thờ được xây dựng gần gũi với kiến trúc người Chu-ru bản địa, mái không cao vút mà trải thoải như mái lá, lợp bằng ngói đỏ. Không gian được phân chia trong nhà thờ cũng được tổ chức theo kết cấu kiến trúc truyền thống của các tộc người sống trên lưu vực sông Đa Nhim, phía nam Lâm Đồng.    

Hệ thống tường bao và trần nhà là hệ thống thanh gỗ thông xếp song song nhau nên vẫn tạo được không gian linh thiêng, thoáng rộng nhưng gần gũi. Đây chính là những tiết tấu, nhịp điệu của phần “rèm” nan gỗ. Tường quanh chánh điện là kính trong suốt chèn giữa những thanh gỗ thông. Từ bên trong nhà thờ vẫn có thể nhìn thấy những con chiên hành lễ ở sân và ngược lại, từ ngoài sân vẫn nhìn thấy bên trong chánh điện để hành lễ. Nhờ thiết kế này nên nhà thờ và thiên nhiên không hề bị chia cắt mà hòa quyện vào nhau. Nền nhà chánh điện nhà thờ cũng không làm bậc cấp và được lót bằng đá, thể hiện sự quảng đại, bao dung và trường tồn của đức tin…     

Công trình Nhà thờ Ka Đơn tuy rất đơn sơ và gần gũi nhưng đã tạo được nhiều bất ngờ cho các kiến trúc sư, hệ thống tôn giáo và đã đạt 2 giải kiến trúc quốc tế.
Bài và ảnh: Phạm Kha
Read more…

Nhóm lợi ích “Tân Sơn Nhất” bị vỡ trận.

Phải công nhận một điều là nhóm lợi ích của Him Lam mà tâm điểm là Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Him Lam quả là đại tài mà là thiên tài mới đúng. Họ tính toán khá kỹ lưỡng về khu đất sân golf Tân Sơn Nhất, hay kể cả sau này cái sân bay Tân Sơn Nhất cũng chấm dứt nhiệm vụ bay và nhóm lợi ích thiểu số này liên doanh với những nhóm trong quân đội thoái hóa, là họ sẽ có thể sáp nhập cả vùng đất của sân bay Tân Sơn Nhất và sân golf lại thành một với gian ý thuê khi cái sân bay Long Thành được hoàn thành theo đúng lịch trình thì giá trị đất đai liên quan đến Tân Sơn Nhất đó sẽ có giá mấy trăm tỷ $, hay cả ngàn tỷ $.


Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Him Lam thì thừa kinh nghiệm chuyện làm giàu liên quan tới đất, vì xưa kia ông này cũng không khá lắm, và phất lên nhanh chóng nhờ đầu tư vào đất đai, nhà cửa,...

Phía người nhà ở VN cũng tính toán rất kỹ là họ cứ tưởng là dự án xây sân bay Long Thành nó là dự án dân sinh là đầu tư hạ tầng cơ sở cho xã hội đối với những nước nghèo, và họ nghĩ là sẽ huy động được vốn tài trợ giá rẻ từ WB, ADB, và vốn vay ODA thì dễ kiếm ra tiền xây nó.

Tuy nhiên phía nhóm lợi ích và quan chức VN mà tâm điểm là Bộ GTVT bị vỡ trận khi VN nhận tin xấu dồn dập là đến cuối năm 2017 thì ADB do người Nhật làm chủ đầu tư và cũng là chủ nợ số 1 của VN, họ sẽ cắt viện trợ vốn vay ODA đối với VN, kế đến WB do người Mỹ làm chủ đầu tư và cũng là chủ nợ số 2 sẽ cắt vốn vay ODA cho VN đến giữa năm 2018. Điều đó có nghĩa là kể từ đó trở đi VN phải tự đi vay vốn trên thị trường quốc tế (vay quốc tế thì quá rủi ro là không thể đi vay được với mức tín nhiệm của VN gần mức rác là B1 cho tới BB-).

Bây giờ thì nhóm lợi ích bị tờ Tuổi Trẻ phanh khui là bị vỡ trận. Vì nó đã được phổ biến rộng rãi tin tức trên toàn quốc ở VN, và các nhà phân tích họ phân tích cho tờ Tuổi Trẻ về hồ sơ này gây phẫn nộ dư luận là âm mưu dự án cái gì đó liên quan đến “Tân Sơn Nhất” đã bị phá sản. Vì cái sân bay Long Thành kia quốc tế họ sẽ không đầu tư vào đó hay cho vay tiền vào đấy, vì nó quá mơ hồ.

Đó là tờ Tuổi Trẻ đã phổ biến rộng rãi bài viết quá nhanh đến mức người ta mỉa mai là Bộ TT&TT chưa kịp kiểm duyệt kịp, lời bài báo: “Sân golf tai tiếng Tân Sơn Nhất hình thành ra sao?”:

Rồi tờ Tuổi Trẻ tung thêm một đòn nữa với bài báo: “Lộ diện ông chủ thực sự của sân golf Tân Sơn Nhất, Long Biên”:  http://tuoitre.vn/…/lo-dien-ong-chu-thuc-su-cu…/1331688.html

Có lẽ đòn đánh này làm ngã quỵ luôn cả nhóm lợi ích này là vỡ mộng về “đất vàng Tân Sơn Nhất”. 

Lý giải cũng dễ hiều là cả cái thành phố to lớn nhất nước là TP.HCM mà xưa kia gọi là Sài Gòn thì họ vẫn còn quyền lợi lớn về vùng đất của họ là mâu thuẫn nặng nếu để cho một nhóm người xuất thân từ phía Bắc vào chi phối họ với số vốn đầu tư lắt nhắt mà kiểm soát cả mọi sinh hoạt kinh tế của Sài Gòn là thao túng cái sân bay Tân Sơn Nhất gây bát nháo giao thông vận chuyển của TP.HCM là điều phi lý là khó chấp nhận được. Vì quyền lợi chung của cư dân ở TP.CHM này rất lớn đặt cược vào cái sân bay Tân Sơn Nhất (vì thành phố lớn thì không thể thiếu cái sân bay lớn), là nơi thu hút vốn và khách đầu tư quốc tế, cũng như du lịch, hay vận chuyển đường hàng không sống còn với họ thì họ sẽ không chấp nhận chuyện này. Vì TP.HCM họ không thể bị để thua thiệt khi mỗi tỉnh khác đều có sân bay trong khi đầu tàu kinh tế của cả nước lại có cái sân bay bị nhóm lợi ích xâu xé là điều người dân Sài Gòn họ giật mình là họ bất bình không có gì lạ cả.

Thơ Phương

(FB Thơ Phương) 
Read more…

KHI MÔN ĐỆ CỦA ROBERT KIYOSAK LÀM LOẠN Ở VN

Thơ Phương

BÀI VIẾT CŨ XƯA KIA TÔI GÂY MẤT LÒNG CHO NHIỀU NGƯỜI TẠI VN VỚI LỜI TỰA: “CÓ NÊN TIN CHIÊM TINH ROBERT KIYOSAK DỰ BÁO TTCK, NỀN KINH TẾ MỸ SẼ SỤP ĐỔ VÀO NĂM 2016 KHÔNG ?” (BÀI BÁO ĐĂNG VÀO THÁNG 3 NĂM NGOÁI).
Đó là trong hành động mới nhất, một môn đệ của tay chiêm tinh Robert Kiyosaki là tay mơ hạng cò con Phạm Tuấn Sơn (một doanh gia gì đó về tài chính, đại diện cho Robert Kiyosaki ở Á châu, Việt Nam về dạy dỗ người khác làm giàu bằng đầu tư tài chính). Đó là họ dạy cho người ta làm giàu ở đoạn trích: “TTO - Sáng 16-6, tại buổi ra mắt cuốn sách 'Dám làm giàu' của tác giả Phạm Tuấn Sơn, một cơn mưa tiền đã được tác giả đứng từ trên khinh khí cầu rải xuống TP Huế nhằm truyền cảm hứng làm giàu, như tác giả nói.”: http://tuoitre.vn/…/choang-voi-viec-rai-tien-t…/1332756.html, và lời thú tội của ông tác giả Phạm Tuấn Sơn này ở bài báo: http://tuoitre.vn/…/toi-xin-loi-neu-moi-nguoi-…/1333290.html
Đó là sự ngạo mạn và miệt thị người khác bằng trò thô thiển rải tiền, là trò lố lăng ngông cuồng. Bởi lẽ ngay cả thầy dạy họ là Robert Kiyosaki thì cũng chỉ là tay mơ đoán mò và đoán sai trong đầu tư. Đó là xưa kia tôi vẫn còn lưu lại bài phân tích về hồ sơ chiêm tinh gia Robert Kiyosaki này, trước ấy nhiều năm cũng thế.
Bài phân tích cũ:
Đây là bài báo gian ý của con buôn, cả tay chiêm tinh Robert Kiyosaki, và cả NHNN VN với gian ý là gây hoảng loạn cho dân chúng bán tài sản đồng $, EUR đi,… hi.hi…
Nhiều độc giả, nhà đầu tư xưa kia không hiểu họ vẫn lưu bài viết này của tôi và gửi lại cho tôi đăng lại khi bây giờ đây khi chỉ số Dow Jones Industrial Average có lúc tăng đến mức 20.611,86 điểm. Kèm theo món quà đồng $ tăng giá kỷ lục (bây giờ Dow Jones xác lập mức tăng lên đến 21.384,28 điểm).
Đó là bài học như tôi hay nói, là khi bạn đã là một chuyên gia phân tích tài chính giàu kinh nghiệm tại Wall Street rồi, họ không còn học hỏi ai nữa mà là họ tự quyết định mọi vấn đề trong đầu tư chứ họ không hoảng loạn mà tin ai cả.
Không hiểu nhiều nhà đầu tư VN có bị sạch vốn hay không khi mà họ có đặc tính là ôm nhiều bí kíp "sách gối dầu thập cẩm" đủ loại. Đầu tư như vậy là chỉ có sạch vốn, vì họ không tự tin đến chính họ thì có đầu tư thêm một thế kỷ nữa cũng mãi nghèo.
Trong bài báo giật tít tin gật gân rẻ tiền với lời tựa thiếu nghiệp vụ đoán mò may rủi như sau: "Rich Dad" author says the 2016 market collapse he foresaw in 2002 is coming. Link: http://www.marketwatch.com/…/rich-dad-author-says-the-marke…, và bài báo CafeF xào nấu thành món thập cẩm cũng rất ly kỳ với lời tựa: "Tác giả “Cha giàu cha nghèo” dự đoán TTCK Mỹ sẽ sụp đổ trong năm 2016". Link: http://cafef.vn/…/tac-gia-cha-giau-cha-ngheo-du-doan-ttck-m…
Đây có lẽ là câu chuyện ly kỳ đang gây nhiều bất an hoảng loạn cho nhiều nhà đầu tư và công chúng tại VN, là có nên mua vàng bán ra ồ ạt các tài sản bằng đồng USD, EUR, cổ phiếu để lao đầu vào mua vàng trước khi bão tố ập đến cuốn phăng mọi thứ tài sản đã dành dụm cả nhiều năm của họ. Trước hết ta phải dè chừng những tin vịt ba xu, những cuốn sách của Robert Kiyosaki hay nhiều nhà chiêm tinh khác liên kết với các trang báo ít ai đọc và xuất bản bán ế chất kho đem đốt, đó là bởi vì các nhà phân tích tài chính và chứng khoán Phố Wall thì xem mấy tay chiêm tinh này là những kẻ bất tài vô năng lực.
Bây giờ ta hãy phân tích sự sụp đổ của TTCK Wall Street năm 2008. Đầu tiên đó là chu kỳ bị bể bong bóng đã tích lũy từ lâu vì các khoản vay độc hại. Ta biết rằng vào ngày 09/10/2007, chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở mức trước khủng hoảng với mức đỉnh của nó là 14.164,43 điểm, và nó bị rơi về mức đáy thấp kỷ lục của nó là 6.594,44 điểm vào ngày 05/03/2009. Nó được gây ra lúc đó bởi tổ hợp ngân hàng đầu tư Lehman Brothers tuyên bố phá sản vào thứ Hai ngày 15/09/2008, điều này khiến nhà đầu tư hốt hoảng rút tiền từ các nhà băng, và các quỹ thị trường tiền tệ 144 tỷ USD, nó gây ra gần như một sự sụp đổ cho TTCK Mỹ. Tức là nếu bây giờ TTCK Mỹ sụp đổ điều đầu tiên là chỉ số Dow Jones đang đóng cửa ở mức 17.515,73 điểm thì nó sẽ rơi về mức chỉ còn 8.000,00 điểm. Đây là câu chuyện hoang đường và gian ý của tay chiêm tinh Robert Kiyosaki và thành viên của ông ta có lẽ đang bị mắc kẹt khi ôm một mớ tài sản vàng được treo trên cao ở mức cao kỷ lục mọi thời đại của 1.895 USD một ounce từ ngày 05/9/2011, mà chưa thoát ra được và đang bị lỗ nặng nên phao tin vịt. Về phân tích chuyên môn, ta thấy trước đây các cuộc sụp đổ các TTCK Mỹ nó gây ra bởi các khí cụ lãi suất cao, và và bây giờ là lãi suất thấp, đó là mâu thuẫn.
Lý do hiện nay, khi mà giới đầu tư cho đến các ngân hàng trung ương, rồi đến nhiều người dân,... đều đã ném tiền mua vào cổ phiếu và trái phiếu,...của họ trong dài hạn, nhất là trái phiếu của các định chế ngân hàng trung ương lớn của thế giới phát hành như FED, ECB, BoJ, People's Bank of China (PBOC),....với số tiền cực lớn họ trả ra bằng tiền mặt qua nhiều ngả và sở hữu chồng chéo các tài sản trái phiếu, và kể cả chứng khoán,....bằng lãi suất siêu thấp. Điều đó nếu xẩy ra bùng nổ bong bóng cổ phiếu hay giật sập luôn bong bóng tài chính và nền kinh tế đó là chuyện vĩ cuồng, vì nó sẽ giật sập luôn sự tan rã các nước khu vực đồng EUR. Thực tế giới đầu tư và các giới chức ngân hàng trung ương các nền kinh tế họ không nghĩ là dại dột mà ầm ầm kéo tiền ra dồn dập mua vàng tích trữ, vì chỉ ham những thỏi vàng vô dụng kia mà đầu tiên họ tự rút súng bắn vào chân họ, và có khi là bắn luôn vào đầu tự sát cho chính họ vì tài sản giảm giá, đồng tiền sụt giá, nhất là TQ họ lại đang muốn tuyên truyền đồng RMB của họ ra thế giới thì họ càng không ngu để tự sát lấy súng bắn vào đầu họ. Các ngân hàng trung ương và giới đầu tư thì ôm một đống vàng và vứt bỏ đồng tiền quốc gia, và tài sản tích lũy có họ để ngồi ngắm những thỏi vàng à. Có khi chưa kịp ngắm thì đã bị dân chúng lật đổ và treo cổ hết rồi. Công thức đơn giản và rất tinh vi của các lỗ hổng mà tay chiêm tinh Robert Kiyosaki này thiếu kinh nghiệm ở chỗ đó là trước đây như tôi hay nói, các vụ bể bóng cổ phiếu như Bong bóng Dot-com bị vỡ vào ngày 10/03/2000 trên sàn NASDAQ, khi đó ta thấy lãi suất "Fed Funds Rate" này khá cao, khi đó vào ngày 29/12/2000, nó được treo trên cao ở mức 6,50%, trong khi khí cụ lãi suất khá chuyên môn và tinh vi đó là lãi suất ngắn hạn liên ngân hàng LIBOR lại thấp hơn và chỉ ở mức 6,40%. Khi khủng hoảng xẩy ra làm giá tài sản giảm thì người ta cắt hạ lãi suất nhằm "kích thích kinh tế" và bơm lại bong bóng cổ phiếu. Việc này khó thi hành và áp dụng được ngay mà phải đợi một thời gian dài, vì khi giá tài sản của dân chúng và giới đầu tư, lẫn doanh nghiệp bị giảm giá vì bóng bể, thì người ta còn tài sản thế chấp đâu để đi vay, hay còn tiền bạc đâu để mà tăng chi tiêu mà kích thích với lãi suất hạ lúc này cũng chả có tác dụng gì thì trước mắt cũng chả ai dám đi vay cả. Vì đi vay mà bán hàng không được lại chất thêm nợ à, vì dân chúng hết tiền lấy gì mà tiêu dùng mua hàng hóa.
Ta nên nhớ, sau khi Bong bóng Dot-com bị vỡ thì người ta lật đật hạ lãi suất xuống. Cụ thể FED cắt hạ lãi suất về mức 1,75% xuống tiếp 1.00% từ lần lượt từ ngày 31/12/2001, đến ngày 31/12 2003, tức là 2 năm thì mới hạ được 0,75%. Trong khi lãi suất LIBOR thì luôn tăng cao hơn 15 điểm cơ bản. Ta không quên là lúc ấy lãi suất khu vực đồng Euro là bắt đầu áp dụng thì ECB duy trì ở mức 2,75%, nay thì ECB hạ lãi suất tái cấp vốn chuẩn mức thấp kỷ lục là 0,0%, tỷ lệ cơ sở tiền gửi đã được ở mức âm tiêu cực -0,4%.

Bây giờ người ta vẫn còn khí cụ nâng lãi suất để chầm xì quả bóng cổ phiếu xuống, gọi là sự điều chỉnh, và dồn tiền lại tiêu thụ, đẩy lạm phát nên một chút để dân chúng bung tiền ra tiêu dùng để cân bằng cung cầu, đó là bởi vì người ta đang sống trong việc giá tài sản khó có thể giảm sâu nữa là nó đang tăng nhúc nhích lên chứ không giảm, nên vẫn còn khí cụ để điều khiển được sự điều chỉnh của thị trường chứng khoán vì thế giới ngày nay dư tiền chứ không thiếu tiền hay dư cổ phiếu như năm xưa. Nên cái quá khứ của giá tài sản chứng khoán bây giờ vô tác dụng để dự đoán giá tương lai của nó….👩
Read more…

Vì sao lại khởi tố vụ Đồng Tâm?

Nguyễn Quang Lập

ĐỪNG MỊ DÂN!
Đại tá an ninh Nguyễn Như Phong giải thích nghe rất vừa tai, khởi tố là để " Điều tra tìm cho ra nguyên nhân, động cơ gây án; Trách nhiệm của từng cá nhân là cầm đầu, chủ mưu như thế nào? Rồi tìm cho ra sự thật là: Tại sao lại xảy ra vụ này; Dân sai tới đâu; Chính quyền sai tới đâu; Các cơ quan tố tụng sai tới đâu, từ đó có kết luận thỏa đáng, đúng lý, hợp tình…"
Nếu đúng vậy tại sao không khởi tố vụ tranh chấp đất đai của Đồng Tâm mà chỉ khởi tố vụ bắt giữ trái phép 38 người thi hành công vụ?
Chỉ có khởi tố vụ tranh chấp đất đai mới có thể làm được những gì như đại tá nói, còn vụ này, như đại tá đã nêu đầy đủ tên đầy đủ của vụ án:“Khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để điều tra về tội Bắt, giữ hoặc Giam người trái pháp luật (Điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 143 Bộ luật Hình sự)”. Đủ biết chính quyền định làm gì với dân Đồng Tâm. Đừng có mị dân, thưa đại tá, ông bạn văn cùng thời với tôi.
P/S: Nếu khởi tố vụ tranh chấp đất đai của Đông Tâm và điều tra một cách công tâm sẽ thấy 38 người dân Đồng Tâm bắt không phải là những người thi hành công vụ, chính họ đang thi hành tư vụ.

authorNguyễn Như Phong 

 Khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để tìm cho ra sự thật là: Tại sao lại xảy ra vụ này; Dân sai tới đâu; Chính quyền sai tới đâu; Các cơ quan tố tụng sai tới đâu, từ đó có kết luận thỏa đáng, đúng lý, hợp tình…


Hôm nay (15.6) là hết thời hạn 45 ngày thanh tra vụ việc Đồng Tâm. Trước đó 2 ngày, Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án Đồng Tâm.
Tôi xin lỗi khi viết rằng “Khởi tố vụ án Đồng Tâm” là không chuẩn xác, là cách viết cho gọn, nếu đúng ra là phải “Khởi tố vụ án hình sự liên quan việc bắt giữ 38 người thi hành công vụ tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) để điều tra về tội Bắt, giữ hoặc Giam người trái pháp luật (Điều 123 Bộ luật Hình sự) và Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (điều 143 Bộ luật Hình sự)”.
Mấy ngày nay, thông tin về việc này dày đặc trên báo chính thống và cả trên mạng xã hội.
Ủng hộ, đồng thuận và phân tích có lý, có lẽ trên cơ sở pháp luật có mà chửi bới, suy diễn tiêu cực, kích động, lăng mạ chính quyền… cũng không ít.
Trước hết, phải thấy rõ rằng, việc người dân bắt giữ 38 người thi hành công vụ và đập phá một số tài sản công là có và là hành vi vi phạm pháp luật.
Nhưng để làm cho rõ “trắng - đen”, nghĩa là: Điều tra tìm cho ra nguyên nhân, động cơ gây án; Trách nhiệm của từng cá nhân là cầm đầu, chủ mưu như thế nào? Rồi tìm cho ra sự thật là: Tại sao lại xảy ra vụ này; Dân sai tới đâu; Chính quyền sai tới đâu; Các cơ quan tố tụng sai tới đâu, từ đó có kết luận thỏa đáng, đúng lý, hợp tình…
Do đó phải có “Khởi tố điều tra vụ án”. Việc khởi tố điều tra vụ án do cơ quan công an thực hiện sẽ được chuyển cho Viện kiểm sát để Viện kiểm sát thực hiện kiểm sát việc khởi tố.
 vi sao lai khoi to vu dong tam? hinh anh 1
Đúng 14 giờ 30 phút ngày 22.4, tại nhà văn hoá thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), toàn bộ 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ ở đây đã được thả (Trong ảnh là 1 chiến sỹ chào cảm tạ bà con nhân dân).
Chỉ khi vụ án được khởi tố điều tra, thì cơ quan điều tra mới được quyền xác minh, điều tra bằng nhiều biện pháp (thu thập tài liệu chứng cứ; thẩm vấn những người có liên quan…). Sau quá trình điều tra, nếu thấy có đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân thì sẽ tiến hành các bước tiếp theo là khởi tố bị can và áp dụng các biện pháp ngăn chặn như bắt giam, hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú…
Việc khởi tố bị can phải được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát cùng cấp. Còn trong trường hợp điều tra thấy có nhiều tình tiết giảm nhẹ hoặc thấy không cần thiết phải khởi tố bị can xét theo nhiều yếu tố, cân nhắc lợi hại về nhiều mặt, cơ quan điều tra sẽ ra kết luận miễn truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đình chỉ điều tra…
Trong vụ Đồng Tâm, việc Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký vào bản cam kết “Không truy cứu trách nhiệm hình sự với nhân dân xã Đồng Tâm” thì điều đó không có nghĩa là “không khởi tố”. Khởi tố điều tra để làm rõ ai đúng - ai sai và từ đó có căn cứ để “miễn truy cứu trách nhiệm hình sự” là việc làm cần thiết và đúng luật.
Trong tình thế phải bằng mọi giá cứu được những người bị bắt giữ, không để xảy ra gây rối, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khác, Chủ tịch Chung đã ký. Và lúc đó, ưu tiên hàng đầu là cứu những người bị giữ.
 vi sao lai khoi to vu dong tam? hinh anh 2
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chào hỏi bà con nhân dân Đồng Tâm khi về đối thoại.
Dư luận cho rằng, việc Công an Hà Nội khởi tố điều tra vụ án trong lúc này là “thiếu khôn ngoan” và “thiếu nhạy cảm chính trị”. Hơn nữa, lẽ ra trước khi khởi tố, thì phải giải thích cho nhân dân Đồng Tâm hiểu là tại sao phải khởi tố? Khởi tố nhằm mục đích gì? Và người dân phải có trách nhiệm hợp tác điều tra với cơ quan công an ra sao?
Và để minh bạch, sòng phẳng thì lẽ ra cũng phải điều tra, làm rõ trách nhiệm của những người chỉ đạo, thực hiện vụ khởi tố và bắt người ở Đồng Tâm.
Tất nhiên, đến giờ này thì Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao sẽ điều tra việc vi phạm các quy định về tố tụng của Công an Hà Nội. Tóm lại là việc khởi tố vụ Đồng Tâm chỉ là giai đoạn đầu của vụ án. Sẽ còn nhiều phức tạp và việc điều tra còn mất nhiều thời gian.
Và cách hành xử khôn ngoan nhất của người dân Đồng Tâm lúc này như lời nhắn của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với cụ Lê Đình Kình là bình tĩnh, hợp tác tốt với cơ quan điều tra, cung cấp những chứng cứ cần thiết, và mỗi người phải tự là một luật sư, tự biện luận cho hành vi của mình.
Read more…

Hà Nội: Cấm xe máy là “chăm lo” cuộc sống bền vững người dân(!)

Nguyễn Quang Lập


Sang thế kỉ 21 rồi vẫn sao vẫn còn có thể mở mồm nói được những câu như thế nhỉ? Ai cần các ông chăm lo. Các ông nên nhớ các ông là nô bộc, không phải bố mẹ của dân nhé!
Nếu cấm xe máy mà có lợi cho đời sống đô thị, giao thông đỡ ách tắ, kinh tế đô thị nhờ đó mà phát triển thì cứ cấm. Đó là trách nhiệm của các vị nhé, chẳng chăm lo cái mẹ gì ở đây hết.

 Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, việc quản lý phương tiện cá nhân, trong đó có nội dung cấm xe máy hoạt động trong nội thành vào năm 2030 là để chăm lo cuộc sống bền vững người dân.

Ngày 16/6, UB Mặt trật Tổ quốc TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Nghị quyết của HĐND TP về tăng cường quản lý phương tiện nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn, giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2030. Dự kiến, dự thảo này sẽ được xem xét, thảo luận tại kỳ họp đầu tháng 7/2017 của HĐND TP Hà Nội…
Đủ căn cứ pháp lý cấm xe máy trong nội đô
Dự thảo đưa ra 6 giải pháp (lồng ghép cả biện pháp hành chính lẫn kinh tế) để quản lý chất lượng và số lượng phương tiện giao thông theo lộ trình từ nay đến 2030. Theo đó, Hà Nội sẽ đưa quy định tiêu chuẩn khí thải đối với xe máy, cấm các loại xe cũ nát hoạt động, đặc biệt là lên lộ trình cấm xe máy trong nội đô vào năm 2030.
Cho ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch Hội luật gia TP.Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến muốn đơn vị liên quan làm rõ căn cứ pháp lý để Hà Nội cấm lưu hành xe máy cũ nát và đưa ra lộ trình đến năm 2030 cấm xe máy hoạt động tại khu vực các quận nội thành.
Ông Tô Anh Tuấn - Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho ý kiến đề án hạn chế phương tiện cá nhân
Ông Tô Anh Tuấn - Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội cho ý kiến đề án hạn chế phương tiện cá nhân
“Nếu cấm xe máy vào nội thành thì người dân đi xe máy từ nội thành ra ngoại thành thế nào?”, Chủ tịch Hội luật gia TP Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến đặt vấn đề.
Trước băn khoăn trên, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, từ năm 2015 đến nay, đơn vị này được giao nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng đề án. Đến nay, thành phố đang đưa Nghị định ra lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân.
Về căn cứ pháp lý để thu hồi xe máy cũ, ông Viện dẫn Quyết định 49 (ngày 1/9/2011) của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe máy.
“Hiện Bộ GTVT đang nợ Chính phủ tiêu chuẩn này. Đây là căn cứ để thu hồi xe máy cũ, không đảm bảo điều kiện hoạt động”, ông Viện nói và cho biết, từ nay đến năm 2020 Hà Nội sẽ tiến hành rà soát xe máy cũ, sau đó sẽ đề xuất với Bộ GTVT về nội dung này.
Về căn cứ cấm xe máy tại khu vực nội thành vào năm 2030, ông Viện lý giải thẩm quyền tổ chức giao thông là của Chủ tịch UBND TP Hà Nội theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương và Luật giao thông đường bộ.
“Cho đi ở tuyến phố nào, khu vực nào, đi vào thời điểm nào… là thẩm quyền của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Nên việc chúng ta dừng hoạt động của xe máy ở trong các quận nội thành là phù hợp với quy định pháp luật, là thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND TP”- Giám đốc Sở GTVT nói.
Cấm xe máy vì đại bộ phận người dân?
Ủng hộ chủ trương của thành phố Hà Nội nhưng chuyên gia giao thông Trần Thị Kim Đăng (trường Đại học GTVT) nhận định, việc này rất khó làm. “Về lý thuyết, cấm xe máy phải có giao thông công cộng thay thế chứ không thể nói cấm thì anh phải đi bộ” - bà Trần Thị Đăng nói.
Theo bà Đăng hiện các điểm nút giao thông công cộng, nhà chờ xe buýt trên địa bàn thành phố phân bố rất xa nơi người dân ở, trong khi thói quen đi bộ của người dân hiện tại, người già dưới 1 km, người trẻ khoảng 200m, khác với người phương Tây, trung bình khoảng 2 km.
Vì vậy, theo bà Đăng, Hà Nội cần phải tính việc phát triển giao thông công cộng, phân bố điểm nút, nhà chờ giao thông hợp lý. Đặc biệt, cơ quan chức năng cần khảo sát, điều tra đầy đủ về thực trạng giao thông của thành phố, từ đó đưa ra lộ trình cụ thể.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho rằng kế hoạch trên là vì cuộc sống bền vững người dân
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho rằng kế hoạch trên là vì cuộc sống bền vững người dân
Đồng tình với quan điểm trên, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Tô Anh Tuấn cho rằng, dự thảo dường như đặt nặng việc “cấm đoán” hơn là đưa ra giải pháp.
Theo ông Tuấn, thành phố phải đưa vào nghị quyết giải pháp tập trung phát triển giao thông công cộng sau đó mới đề cập đến việc hạn chế xe cá nhân, tiến tới cấm xe máy. “Nghị quyết không nói làm thế nào để phát triển vận tải công cộng mà chỉ thấy cấm đoán nhiều” - ông Tuấn đánh giá.
Đối với lộ trình dừng hoạt động xe máy tại nội thành vào năm 2030, ông Tuấn nhận định, đây là việc quá nóng vội. Theo ông Tuấn kế hoạch dừng hoạt động xe máy tại nội thành không thể gắn với một năm cụ thể mà phải gắn với kết quả phát triển của giao thông công cộng đến mức nào, gắn với kết quả đạt được về hạ tầng giao thông.
Do vậy, theo ông Tuấn kế hoạch cấm xe máy vào năm 2030 là không có cơ sở. Ông Tuấn đề nghị nội dung cấm xe máy tại nội đô nên xây dựng một đề án riêng để nghiên cứu thật kỹ càng trong đó có phải trả lời được câu hỏi “cấm xe máy thì người dân đi phương tiện gì?”.
Kết lại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định, mục tiêu xuyên suốt của kế hoạch là nhằm phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đây là quyết định để chăm lo cuộc sống bền vững của người dân Thủ đô chứ không chỉ là quản lý một vài chiếc xe máy…
“Chúng ta làm cái này là làm cho đại bộ phận nhân dân chứ không phải làm cho một số người”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ.
Quang Phong
Read more…

Cứ kệ Đồng Tâm.


Cuối cùng vụ việc ở Đồng Tâm cũng đã bị nhà nước Việt Nam khởi tố, điều ấy lạ mà không lạ.
Việc này nếu như không khởi tố thì dư luận chắc hẳn cũng không mấy nhớ đến nữa, mặc dù mới hôm nào nó còn là tâm điểm nóng của dư luận cả nước. Thế nên nói lạ mà không lạ là vậy. Trong chế độ này thiếu gì vụ việc được ém nhẹm và chìm xuồng. Như vụ bí thư Thanh Hoá có bồ nhí, em trai bí thư Yên Bái có biệt thự khổng lồ hay chủ tịch Huỳnh Đức Thơ ở Đà Nẵng xẻ Sơn Trà ra bán lấy tiền đút cho Nguyễn Xuân Phúc che chở.
Từ vụ đánh bài ăn vài chục nghìn trong công viên lần ra ông quan Bùi Tiến Dũng là con bạc hàng trăm ngàn đô rồi đến ông thứ trưởng bị mất chức theo vì thiếu trách nhiệm, hay vụ phát hiện xe sang treo biển xanh mà mò tới phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh. Hay từ một con ruồi sẽ dẫn đến vụ đại án 7 năm tù cho người dân.
Nhưng từ cái biệt thự khổng lồ của em bí thư, bồ bí thư hay cả một danh lam thắng cảnh như Sơn Trà có quan chức che đỡ lại trở thành con ruồi nhỏ. Hay thảm hoạ môi trường thế kỷ của Việt Nam là Formosa lại thành bình thường, nước biển đã sạch, quan chức tắm biển và ăn cá nói vậy, thế là êm thấm. Ai không tin, thắc mắc thành phản động.
Ở chế độ này gọi là có pháp luật cũng được, không có cũng được. Bởi vì quyền lực của đảng là độc tôn chứ không phải quyền lực của pháp luật. Trong khi đó đảng là những con người, những người lãnh đạo đảng là những người có quyền lực, họ điều khiển pháp luật theo ý họ. Hôm nay dư luận lên án việc này, mấy ông lãnh đạo đảng làm ngơ thì có mà báo chí giời, pháp luật giời cũng phải chịu. Vì khi pháp luật muốn sờ tới một đảng viên thì phải có cả một quy trình trước đó trong đảng đồng ý, pháp luật mới sờ đến. Một ông quan cỡ như chủ tịch Đà Nẵng, Bí thư Thanh Hoá, Yên Bái phải có trung ương , ban bí thư đồng ý may ra cơ quan pháp luật mới dám khởi tố điều tra. Nhưng trung ương, ban bí thư, uỷ ban kiểm tra trung ương đảng đâu phải tự dưng họp mà ra quyết định, lại phải có sự đồng ý của ông tổng bí thư, ông thường trực ban bí thư. Các ông này không chỉ đạo họp và đồng ý thì bố bảo cơ quan pháp luật nào ở Việt Nam dám tự dưng khởi tố vụ án liên quan đến các ông bí thư, chủ tịch các tỉnh.
Dân Đồng Tâm phản ứng việc cướp đất theo cách của họ, làm thật căng để trung ương chú ý tới. Họ vẫn còn niềm tin vào lãnh đao cao cấp của đảng, chính phủ...cho nên họ kiên quyết và táo bạo như thế là bởi họ nghĩ việc to rầm trời sẽ đến tai những lãnh đạo cao cấp nhất trong đảng, rồi các lãnh đạo này tiếp nhận thông tin, sẽ bênh vực cho nhân dân. Vì đảng từ dân mà ra, lãnh đạo đảng đều là người liêm chính, công minh, biết đúng sai sẽ vì dân mà xử lý.
Mỗi lãnh đạo cao cấp của đảng mà họ tin tưởng ấy, lại là thủ lĩnh của một nhóm lợi ích lũng đoạn, cướp bóc tài nguyên, đất đai của nhân dân. Nếu vụ việc Đồng Tâm có mâu thuẫn trong ăn chia, các thế lực ngang ngửa nhau, hoặc thế lực không được ăn mạnh hơn thì điều tốt sẽ đến với dân Đồng Tâm. Cái điều tốt ấy được báo chí lăng xê là lãnh đạo thương dân, vì dân, công minh khi chỉ đạo này nọ vì lợi ích của dân. Còn nếu thế lực cướp đất mạnh hơn thì vụ việc Đồng Tâm trở thành một vụ chống đối người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng hay bất kể tội danh gì đó.
Tóm lại thì đất đai là nguồn béo bở của các nhóm lợi ích do các đảng viên cao cấp cầm đầu, sự phẫn nộ của người dân bị mất đất đôi khi chỉ là con cờ mà các thủ lĩnh trong đảng mượn để triệt hạ nhau, khi mà ăn chia không được như ý hoặc muốn làm mất uy tín để hạ bệ nhau.
Với thế trận một bên là người dân mất đất tin vào đảng, một bên kia là hai hay ba phe trong đảng nhăm nhe rình rập vừa muốn được lợi, vừa muốn giữ uy tín cho đảng, vừa muốn triệt hạ nhau...tốt nhất là cứ kệ bọn họ với nhau, không nên quan tâm đến làm gì. Cứ kệ cho dân Đồng Tâm thành những con cờ và mảnh đất Đồng Tâm thành bàn cờ để các thủ lĩnh của đảng mượn làm nơi triệt hạ nhau.
Những nhà đấu tranh dân chủ tham gia bênh vực người dân Đồng Tâm nên lưu ý, ở đấy khác với Văn Giang, Dương Nội. Một khi những người dân đấu tranh vì mất đất mà còn có niềm tin là trong đảng có những lãnh đạo vì dân, thì chỉ cần một chút thuận lợi, những người dân ấy sẽ quay ngoắt nói những người đấu tranh dân chủ từng lên tiếng giúp họ là bọn phản động âm mưu kích động này nọ.
Nếu phe của Nguyễn Đức Chung mạnh, những người dân Đồng Tâm sẽ chỉ bị xử lý nhẹ nhàng. Nhưng nếu phe bên kia mạnh hơn, chúng sẽ xử tù thật nặng những người dân Đồng Tâm để cho Nguyễn Đức Chung mất mặt vì đã đứng ra cam kết với dân.

Việc đã như thế rồi, cứ kệ những người dân Đồng Tâm đi. Họ bị xử lý nhẹ mừng cho họ, còn họ bị xử lý nặng thì điều an ủi là chế độ này, các thủ lĩnh trong đảng đã mâu thuẫn quyết liệt lắm rồi.
Read more…

Bộ Xây dựng yêu cầu nguyên Bộ trưởng Tư pháp trả nhà công vụ

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường về việc không đồng ý cho ông tiếp tục thuê nhà công vụ.

Theo công văn do Thứ trưởng Lê Quang Hùng ký gửi nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Bộ Xây dựng cho biết, ông Cường đã nghỉ hưu nên hết tiêu chuẩn được thuê nhà công vụ.
nguyên Bộ trưởng Tư pháp, Hà Hùng Cường, Bộ Xây dựng, nhà công vụ, trả nhà công vụ
Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường. Ảnh: Hoàng Anh
Công văn nêu: Luật Nhà ở 2014 và nghị định 99/2015 của Chính phủ có quy định “người thuê nhà ở công vụ phải hoàn trả khi không còn thuộc đối tượng được thuê nhà ở công vụ”.
Nguyên Bộ trưởng Hà Hùng Cường hiện đã được Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ nên đã hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ, cụ thể là căn hộ tại nhà chung cư CT1-CT1 khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Do đó, Bộ Xây dựng đề nghị ông Cường làm các thủ tục cần thiết để bàn giao lại căn hộ cho đơn vị quản lý vận hành nhà theo quy định.
Năm 2013, ông Hà Hùng Cường được Bộ Xây dựng bố trí cho thuê nhà ở công vụ tại căn hộ số 1203, tầng 12, tháp B, nhà chung cư CT1-CT2.
Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Xây dựng thông báo cho ông Cường về việc trả lại nhà do hết tiêu chuẩn nhà ở công vụ theo quy định. Và ông Cường đã gửi đơn đề nghị kéo dài thời gian thuê.
Trong đơn, ông cho biết, gia đình có nhà riêng tại số 10 dãy D, khu 142 Đội Cấn, quận Ba Đình với diện tích 62,4 m2 nhưng năm nào nhà cũng bị lụt từ 1 đến 3 lần. 
Ông Cường đề nghị Bộ Xây dựng xem xét để gia đình được kéo dài thời hạn thuê nhà ở công vụ đến ngày 30/6/2018 chờ dự án cống hóa mương hoàn thành. 
Một phương án khác cũng được ông Cường đề xuất là được mua lại căn hộ nhà ở công vụ nêu trên. Nguyên Bộ trưởng cũng chia sẻ, từ khi ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng (1998) cho đến khi nghỉ hưu (2016), ông chưa hưởng bất kỳ một chính sách nào về nhà ở, đất đai của Trung ương cũng như địa phương.
Trước đó từ ngày 22/3, Bộ Xây dựng đã có thông báo gửi ông Cường về việc trả lại căn nhà nói trên. 
Cũng theo quy định hiện hành, thời hạn trả nhà ở công vụ là không quá 90 ngày, kể từ khi ông được thông báo của cơ quan quản lý nhà ở công vụ, tức là vị nguyên Bộ trưởng phải bàn giao nhà muộn nhất là trong tháng 6 này.
Chia sẻ với VietNamNet, nguyên Chánh thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên cho hay, trong trường hợp ông Hà Hùng Cường không bàn giao nhà, sẽ phải tính đến phương án cưỡng chế.
"Tất cả đều phải tuân thủ theo pháp luật" - ông Yên nói.
Thái Bình
Read more…

Mỹ ra lệnh bắt 12 cận vệ của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Kết quả hình ảnh


Phía tổng thống Erdogan cáo buộc cảnh sát địa phương « không làm gì » trong lúc « các nhóm khủng bố » đang biểu tình cách ông « chỉ có 50 mét ».
Chính quyền Mỹ hôm qua 15/06/2017 loan báo đã ra lệnh bắt giữ 12 cận vệ của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ do có hành động bạo lực đối với người biểu tình ôn hòa ở Washington tháng trước. Tin này khiến tổng thống Recep Tayyip Erdogan giận dữ, trong bối cảnh quan hệ giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ trong những tháng gần đây đã xấu hẳn đi.Thụy My
Ngoại trưởng Rex Tillerson tuyên bố, đây là « thông điệp rõ ràng cho thấy Hoa Kỳ không dung thứ những cá nhân sử dụng bạo lực để bóp nghẹt tự do ngôn luận và bày tỏ chính kiến một cách hợp pháp ». Ông cho biết : « Bộ Ngoại Giao tiếp tục làm việc với cảnh sát và các cơ quan chức năng, và sẽ quyết định có thêm những biện pháp bổ sung hay không ».
Về phía tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cực lực lên án, hứa hẹn sẽ đấu tranh « cả về chính trị lẫn tư pháp ». Hôm qua ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã cho « mời » – chứ không phải « triệu mời » – đại sứ Mỹ ở Ankara, nhờ chuyển lời rằng quyết định của chính quyền Mỹ là « tệ hại, sai lạc và thiếu căn cứ luật pháp ».
Tối 16/5, những người Kurdistan biểu tình ôn hòa trước tư dinh của đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Washington, đã bị tấn công thô bạo. Theo cảnh sát trưởng Washington, ông Peter Newsham, đó là các cận vệ của ông Erdogan, được nhận diện qua video và các nhân chứng. Những cận vệ này mặc vét màu sẫm, đánh đập những người biểu tình kể cả khi họ đã ngã xuống đất. Cảnh sát khó can thiệp vì có những người mang súng. Sau vụ này, thượng nghị sĩ John McCain đã đòi trục xuất đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ.
Phía tổng thống Erdogan cáo buộc cảnh sát địa phương « không làm gì » trong lúc « các nhóm khủng bố » đang biểu tình cách ông « chỉ có 50 mét ».
Read more…

Phú Quốc: Xung đột giữa lực lượng 'bảo vệ dự án' và người dân


  Ngày 14.6, tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Kiên Giang, đã xảy ra xung đột giữa nhóm người được cho là lực lượng bảo vệ một dự án du lịch và nhiều người dân địa phương. Theo đó, nhóm bảo vệ này bao vây đất quanh dự án, có dấu hiệu gây áp lực và cản trở người dân bảo vệ tài sản của mình.
 Được biết, nhóm “bảo vệ dự án” này làm việc cho doanh nghiệp thực hiện dự án du lịch trên. Trong khi đó, người dân cho rằng một phần đất của dự án du lịch này đang “tranh chấp” nên không được thực hiện bất kỳ công trình xây dựng nào. 

Nhóm bảo vệ mặc áo đen đứng trước khu đất được rào xung quanh
Theo dõi vụ việc tại hiện trường, phóng viên nhận thấy nhóm “bảo vệ dự án” có khoảng gần 20 người mặc đồng phục đen, đội nón bảo hiểm đen và được trang bị các dụng cụ hỗ trợ giống như roi điện, dùi cui điện, cây ba trắc... Nhóm này đứng bên đường trước khu đất đã được dựng hàng rào xung quanh. Cùng lúc đó, một đội thợ sắt đang thực hiện công việc hàn gắn biển thông báo về dự án lên hàng rào khu đất. Tuy nhiên, đông đảo người dân địa phương không đồng ý cho họ làm việc này. 

Nhóm “bảo vệ dự án” được trang bị một số dụng cụ hỗ trợ giống như roi điện, dùi cui điện...
Theo người dân, lý do họ không cho đội thợ sắt gắn biển thông báo là vì khu đất này thuộc sở hữu của họ. Doanh nghiệp sử dụng phần đất này để làm dự án nhưng chưa có sự thỏa thuận, giải quyết thỏa đáng. Được biết khu đất này do người dân khai hoang, sử dụng và không tranh chấp từ rất lâu. Tuy nhiên, khi dự án du lịch này xuất hiện thì xảy ra nhiều vấn đề gây bức xúc.

Anh Châu Hồng Quân, con trai của bà Phan Thị Kim Lý (chủ khu đất) cho biết: “Hôm thứ Bảy, UBND xã có mời gia đình tôi lên làm việc và hẹn thứ Tư (14.6) sẽ cho đoàn qua giải quyết. Nhưng đến giờ là 11 giờ vẫn chưa thấy ai xuống. Tôi thấy họ tính treo bảng dự án lên nên ngăn cản, thế là họ cho lực lượng bảo vệ xuống đứng hai bên đường như vậy. Tôi gọi cho xã thì xã không xuống, gọi huyện cũng không thấy ai”. 

"Gọi xã thì xã không xuống, gọi huyện cũng không thấy ai", anh Quân bức xúc nói
Trao đổi với bà Lý, phóng viên được cho biết thêm, trước đây TAND huyện Phú Quốc đã tuyên gia đình bà thắng kiện trong vụ án số 05/2016/HC-ST, tuyên hủy Quyết định số 1979/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc về việc bác đơn khiếu nại của bà Lý về khu đất trên. Bà Lý cho rằng khu đất này đang trong quá trình giải quyết khiếu nại thì không được thực hiện mua bán hoặc xây dựng. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn "ung dung" triển khai các hạng mục của dự án du lịch trên khu đất này.

"Mặc dù chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng khu đất này do gia đình tôi khai hoang, tòa xét xử như vậy là đã chứng minh khu đất thuộc sở hữu của gia đình tôi", bà Lý nói.

Hiện tại, gia đình bà Lý rất bức xúc bởi cách hành xử của doanh nghiệp và của nhóm người được cho là lực lượng “bảo vệ dự án”. Gia đình bà cũng bức xúc vì khi gia đình bà cần chính quyền hỗ trợ, cần cơ quan công an đến đảm bảo an ninh trật tự và sự an toàn cho những người trong gia đình thì không có bất kỳ ai xuất hiện.

Sáng 15.6, nhóm thợ sắt lại tiếp tục đến khu đất để gắn biển thông báo về dự án du lịch. Lần này, lực lượng “bảo vệ dự án” đã xuất hiện từ trước và dàn hàng ngang trên đường. Người dân tiếp tục phản ứng gay gắt, ngăn không cho nhóm thợ trên thực hiện công việc thì tình hình trở nên căng thẳng. Chỉ đến khi nhiều thành viên trong gia đình bà Lý cùng lên UBND xã yêu cầu hỗ trợ thì Công an xã Dương Tơ mới có mặt và yêu cầu tạm dừng mọi việc thi công, lắp đặt biển tên dự án.

Vậy thực hư của sự việc này là như thế nào, gia đình bà Lý đúng hay sai? Dự án này đã được thực hiện theo đúng pháp luật hay chưa? Chính quyền địa phương có trách nhiệm như thế nào trong vụ việc này? là những câu hỏi cần được cơ quan chức năng làm sáng tỏ. 


Ngọc Thạnh
 

Nguồn: Theo MTG
Read more…

Contact us