Đắk Nông: Công ty của nguyên PGĐ CA tỉnh dính lùm xùm bán đất rừng trái phép


Trong những ngày qua, dư luận đang xôn xao chuyện Công ty TNHH Nguyên Vũ do bà Nguyễn Thị Kim Thoa là Giám đốc (bà Thoa là vợ của ông Lương Ngọc Lếp, nguyên phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông), bị tố bán đất rừng trái phép trục lợi hàng tỷ đồng.
Bán đất rừng trái phép
                      dak-nong-cong-ty-cua-nguyen-pgd-ca-tinh-dinh-lum-xum-ban-dat-rung-trai-phep
Diện tích đất của dự án đã bán cho người dân sát rừng thông.
Qua tìm hiểu được biết, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty TNHH Nguyên Vũ thuê hơn 162ha rừng nằm dọc quốc lộ 28 tại xã Quảng Sơn, trong đó có hơn 156ha rừng thông.
Theo quyết định cho thuê, công ty này chỉ được sử dụng vào mục đích quy hoạch quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng.
Tuy nhiện, hơn một năm qua, một diện tích lớn rừng thông đã và đang bị “xẻ thịt” và sang nhượng cho người dân lấy đất sản xuất, làm nhà nhưng phía công ty cho rằng họ không hề hay biết?!
Theo chân một người từng quản lý bảo vệ cho Công ty vào thực tế trên diện tích rừng thông được giao cho Công ty TNHH Nguyên Vũ, chúng tôi chứng kiến nhiều diện tích thông bị đốn hạ, đốt cháy. Một số diện tích đã được người dân dùng máy múc gốc trồng tiêu, bơ, cà phê…
                    dak-nong-cong-ty-cua-nguyen-pgd-ca-tinh-dinh-lum-xum-ban-dat-rung-trai-phep
Ông Lê Đình Thi (xã Quảng Sơn) cho biết đây là cột mốc chỉ ranh giới đất ông đã mua của Công ty nhưng chưa được giao vì còn cây thông Công ty chưa cắt.
Ông Lê Đình Thi (xã Quảng Sơn) cho biết, vào tháng 2/2017, Công ty TNHH Nguyên Vũ đã bán cho gia đình ông 5 sào đất rừng với số tiền 200 triệu đồng. Người nhận tiền là ông Phan Thành Nghĩa và được sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Vũ.
“Vì chúng tôi tin tưởng ông Nghĩa là người của Công ty nên chúng tôi mua, và giao tiền cho ông Nghĩa, chứ không phải người Công ty thì 200 ngàn tôi cũng không giao chứ đừng nói 200 triệu”, ông Thi nói.
Người đại diện công ty nói gì?Ông Lương Hữu Dũng (xã Quảng Sơn) cũng cho biết, ông đã mua 1ha đất của Công ty TNHH Nguyên Vũ với giá 300 triệu và ông Phan Thành Nghĩa cũng đại diện công ty này nhận tiền.
dak-nong-cong-ty-cua-nguyen-pgd-ca-tinh-dinh-lum-xum-ban-dat-rung-trai-phep
Ông Phan Thành Nghĩa trao đổi với PV .
Theo đơn thú tội và đơn tố cáo của ông Phan Thành Nghĩa, trú tại Thôn 1, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắc Nông), ông Nghĩa thừa nhận mình là người trực tiếp thay bà Thoa bán đất rừng, nhận tiền của nhiều hộ dân và bàn giao tiền đầy đủ cho bà Thoa.
Qua những tài liệu mà ông Nghĩa cung cấp thì ông đã thay mặt Công ty TNHH Nguyên Vũ bán 7 lô đất cho 13 hộ dân ở xã Quảng Sơn, tổng diện tích gần 6,4ha và thu được hơn 2,3 tỷ đồng, hiện đã nhận tiền mua đất của 5 hộ dân khoảng 1,5 tỷ đồng, số còn lại do Công ty TNHH Nguyên Vũ chưa cắt thông xong nên chưa bàn giao đất cho người dân.
Ông Nghĩa cho biết thêm: “Tất cả diện tích đất đã bán là do bà Thoa và ông Lếp chỉ đạo cho tôi là hộ dân nào cần và những hộ dân giáp ranh với đất của công ty thì cứ im lặng mà bán và thu tiền”.
Nhập nhằng đổ lỗi cho nhau
dak-nong-cong-ty-cua-nguyen-pgd-ca-tinh-dinh-lum-xum-ban-dat-rung-trai-phep
Đơn tố cáo của ông Phan Thành Nghĩa gửi đến các cơ quan báo chí.
Theo đơn tố cáo của ông Nghĩa,vào năm 2004, ông đến xã Quảng Sơn lập nghiệp bằng nghề kinh doanh, buôn bán nông sản.
Năm 2009, ông Nghĩa thành lập Doanh nghiệp tư nhân Quốc Triệu chuyên kinh doanh, chế biến lâm sản. Đến tháng 4/2016, Bộ Công an phát hiện doanh nghiệp này kinh doanh hơn 50m3 gỗ lậu nên đình chỉ hoạt động, xử phạt hành chính và cấm hành nghề kinh doanh lâm sản.
Trong năm 2009, ông Nghĩa có quen biết bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Vũ.iết: “Gia đình bà Thoa rất tin tưởng và giúp tôi rất nhiều trong chuyện làm ăn, nhất là việc kinh doanh, buôn bán gỗ tại Quảng Sơn. Đến năm 2016, Công ty TNHH Nguyên Vũ được UBND tỉnh Đắk Nông giao quản lý, bảo vệ, sản xuất kinh doanh hơn 162ha rừng thông tại xã Quảng Sơn.
Vì là chỗ quen biết thân tình nên ông Lương Ngọc Lếp, hồi đó là Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông và vợ ông là bà Thoa đã nhờ tôi về điều hành quản lý diện tích rừng thông này. Trong thời gian này, tôi đã nhiều lần dùng tiền của mình trả lương công nhân, xây dựng trạm quản lý bảo vệ rừng, làm đường, ông Lếp và bà Thoa hứa nếu làm tốt sẽ cắt cho tôi 3ha đất để sản xuất”.
Ông Nghĩa cho biết thêm: “Quá trình bán đất rừng trái phép đó, tôi đã nói với bà Thoa không nên làm như vậy nhưng bà Thoa bảo cứ làm đi. Sau đó bà Thoa viết giấy ủy quyền điều hành công ty nên tôi tin tưởng làm theo chỉ đạo chứ không phải tự ý thực hiện”.
dak-nong-cong-ty-cua-nguyen-pgd-ca-tinh-dinh-lum-xum-ban-dat-rung-trai-phep
Giấy nhận tiền bán đất do ông Thi ký nhận.
dak-nong-cong-ty-cua-nguyen-pgd-ca-tinh-dinh-lum-xum-ban-dat-rung-trai-phep
Giấy ủy quyền của bà Nguyễn Thị Kim Thoa cho ông Phan Thành Nghĩa quản lý và điều hành dự án.
Trao đổi với PV Infonet, ông Lương Ngọc Lếp, nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông (chồng của bà Thoa) cho biết: “Đây là Công ty của gia đình tôi. Gia đình tôi đã phải bỏ ra hơn 8 tỷ đồng để thực hiện dự án này, còn việc bán đất cho người dân là do ông Nghĩa tự ý bán chứ công ty không chỉ đạo”.
Ông Lếp còn khẳng định: Ông Nghĩa đã lợi dụng sự tín nhiệm của gia đình tôi bán đất rừng trái quy định. Việc vợ tôi ủy quyền cho ông Nghĩa điều hành công ty chỉ là tạm thời từ 25/3 đến 20/4/2016, do gia đình bận đi công tác xa. Việc ông Nghĩa tự lấy đất của công ty bán cho nhiều người dân để trục lợi cá nhân nhiều tỷ đồng tôi không biết. Đến khi một số người dân tới đòi đất thì tôi mới phát hiện. Sau đó ông Nghĩa đã viết bản tường trình gửi lãnh đạo công ty, thú nhận việc làm sai trái và hứa tự chịu trách nhiệm với các sai phạm trên”.
“Bên cạnh sự việc này là một âm mưu nhằm thâu tóm diện tích đất rừng mà Công ty gia đình tôi được bảo vệ và khai thác. Trước sự việc này, tôi cũng đã đề nghị cơ quan chức năng và Công an tỉnh Đắk Nông điều tra làm rõ sự việc”, ông Lếp nói.
Tuy nhiên, ông Nghĩa lại cho rằng: “Việc bà Thoa ủy quyền điều hành công ty là để cài bẫy tôi chứ không phải vì lý do tin tưởng. Tôi bắt đầu bán đất cho dân từ giữa năm 2016 đến nay chứ không riêng gì thời gian được ủy quyền. Sau khi mua đất, người dân dùng máy múc gốc thông và trồng cây tại sao Công ty không hề ngăn chặn, xử lý. Nếu không có sự thỏa thuận của Công ty, làm sao tôi dám đứng ra bán đất. Chính bà Thoa đã cố tình tạo ra chứng cớ để đẩy hết trách nhiệm cho tôi”.
Được biết, trước sự việc này, hiện UBND tỉnh Đăk Nông đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan và Công an tỉnh Đắk Nông vào cuộc điều tra làm rõ.
Read more…

Kiểm tra tài sản 1,000 quan chức, một chiến dịch rúng động?


Phạm Chí Dũng
Không còn nghi ngờ gì nữa, với quy định về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của khoảng 1,000 quan chức cao cấp được ban hành vào ngày 23 Tháng Năm, Bộ Chính Trị của ông Nguyễn Phú Trọng đã tiến thêm một bước dài và mạo hiểm trong chiến dịch mang hai mục tiêu vừa “chống tham nhũng” vừa kiểm soát quyền lực – hành động tương tự như “cuộc cách mạng long trời lở đất” mà ông Tập Cận Bình và Ủy Ban Kiểm Tra Kỷ Luật Trung Ương (CCDI) đã tung ra từ năm 2012 đến nay.
“Học tập” Trung Quốc?
Có những điểm tương đồng rất đáng lưu ý giữa Trung Quốc và Việt Nam trong kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản quan chức:
-Chủ thể của chiến dịch kiểm tra tài sản quan chức ở Trung Quốc là CCDI, còn ở Việt Nam là Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương.
-Đối tượng quan chức bị kiểm tra tài sản ở Trung Quốc là các cán bộ do Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư quản lý. Ở Việt Nam cũng tương tự. Theo đó, các quan chức Việt Nam nằm trong diện bị kiểm tra tài sản sẽ bao gồm các ủy viên bộ chính trị, ủy viên ban bí thư, ủy viên trung ương, ủy viên thường vụ của các tỉnh/thành ủy. Con số này vào khoảng 1,000 người.
-Hoạt động kiểm tra tài sản được tiến hành khi cơ quan tổ chức có thẩm quyền yêu cầu cần phải kiểm tra, giám sát tài sản của cán bộ; khi có kiến nghị, phản ánh, đơn thư tố cáo có việc kê khai tài sản không trung thực; và khi có dấu hiệu vi phạm quy định của nhà nước về kê khai tài sản.
-Một điểm tương đồng nữa giữa Trung Quốc và Việt Nam là sau khi “làm” xong, cơ quan kiểm tra trung ương “sẽ có thông cáo và công khai đầy đủ đến các cơ quan báo chí và nhân dân.”
Sau khi có quy định của Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Việt Nam hứa hẹn sẽ có văn bản hướng dẫn việc xây dựng kế hoạch, việc thực hiện yêu cầu của cơ quan tổ chức có thẩm quyền, việc xử lý đơn thư kiến nghị phản ánh như thế nào; cũng sẽ có một hướng dẫn cụ thể, trên cơ sở đó hàng năm xây dựng kế hoạch để tiến hành kiểm tra, giám sát bao nhiêu cuộc và như nào.
Tháng Năm rúng động ở Việt Nam. Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà quy định về kiểm tra tài sản 1,000 quan chức được Tổng Bí Thư Trọng tung ra ngay sau khi xử lý kỷ luật một ủy viên bộ chính trị là Đinh La Thăng, bí thư thành ủy ở Sài Gòn. Năm năm trước, 2012, Trung Quốc đã “đả hổ” ông Bạc Hy Lai, bí thư Trùng Khánh, sau đó tiến hành chiến dịch kiểm tra tài sản cán bộ và chống tham nhũng mà đã khiến có đến 80 quan chức phải tự sát.
Cứ ứng với thành ngữ “ăn của dân không chừa thứ gì,” ít nhất hàng ngàn tâm trạng đang mất ăn mất ngủ vì lo sợ bị “bóc” sạch của nổi của chìm.
Vậy chiến dịch kiểm tra tài sản cán bộ có thể được triển khai ra sao ở Việt Nam?
“Kinh nghiệm” Trung Quốc
Năm 2013, tờ New York Times trích dẫn truyền thông nhà nước Trung Quốc, đưa tin rằng một khẩu hiệu mới đã trở nên phổ biến trong giới quan chức chính phủ: “Ăn lặng lẽ, đi nhẹ nhàng, chơi bí mật.”
Kinh nghiệm Trung Quốc mà các đoàn Việt Nam có thể đã “học tập” từ các chuyến đi Bắc Kinh của ông Trọng vào năm 2015 và 2017 là sau khi các báo cáo kê khai của cá nhân được nộp đầy đủ, các cơ quan giám sát kỷ luật sẽ lựa chọn các báo cáo một cách ngẫu nhiên và kiểm tra thật kỹ lưỡng các báo cáo này. Bất cứ ai bị phát hiện khai báo không trung thực sẽ bị khóa tài khoản.
Trong năm 2015, hơn 3,900 quan chức Trung Quốc bị loại khỏi danh sách đề nghị thăng chức và 124 người bị giáng cấp. Năm 2016, 10% tổng số báo cáo kê khai được kiểm tra, giảm 5% so với năm trước đó.
Sau vụ Bạc Hy Lai, ông Tập Cận Bình và nhân vật được xem là “số 2,” ông Vương Kỳ Sơn của CCDI – đã “làm” tiếp Bộ Công An của ông Chu Vĩnh Khang. Tiếp đến là quân đội Trung Quốc. Để thăng tiến, các sĩ quan quân đội cấp thấp thường hối lộ các sĩ quan cấp cao hơn với quà tặng và tiền hoặc hàng hóa xa xỉ. Năm 2014, các nhà chức trách bắt giữ ông Từ Tài Hậu, một tướng đã nghỉ hưu từng là ủy viên bộ chính trị và là phó chủ tịch Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc. Trong ngôi nhà của ông này, họ phát hiện ra vô số vàng, tiền mặt, trang sức và những bức họa có giá trị – những món quà tặng mà đảng buộc tội là từ các sĩ quan cấp thấp, những người tìm cách tiến thân trên dây chuyền chỉ huy.
Các cuộc điều tra được CCDI dẫn dắt. Ủy ban cử các tổ điều tra tới kiểm tra tất cả các bộ và cơ quan và mọi doanh nghiệp lớn thuộc sở hữu nhà nước. Các tổ điều tra này có quyền lực không hạn chế để điều tra, bắt giữ và thẩm vấn hầu hết tất cả mọi người, nhưng chủ yếu là các quan chức chính phủ, phần lớn trong số họ là đảng viên. Một khi tổ điều tra tin rằng họ đã thu thập đủ bằng chứng về hành vi sai trái, thì CCDI sẽ khai trừ những người thuộc diện tình nghi ra khỏi đảng rồi sau đó giao họ cho hệ thống pháp lý để truy tố.
Trong tuyên bố vào nửa đầu năm 2017, CCDI khẳng định biết rõ chỗ ẩn náu của khoảng 1/3 đối tượng trong tổng số gần 1,000 đối tượng (bị truy nã vì cáo buộc các tội danh tham nhũng) đang lẩn trốn, sống lưu vong ở nước ngoài.
Thậm chí, CCDI còn có quyền lực vượt cả ngành công an. Nếu luật pháp Trung Quốc chỉ cho phép cảnh sát bắt giữ nghi can trong bảy ngày mà không chính thức buộc tội người đó, trừ phi cảnh sát có được sự cho phép rõ ràng từ các nhà chức trách pháp lý để gia hạn thời gian giam giữ, thì CCDI bắt giữ nghi can trong thời gian dài hơn mà không tìm kiếm bất kỳ sự phê chuẩn nào và không đưa ra bất kỳ lời buộc tội chính thức nào, cho thấy một “tiêu chuẩn riêng biệt” dành cho cơ quan đặc biệt này.
Làm thế nào có được “Vương Kỳ Sơn Việt Nam?”
Ở Việt Nam, ngay sau khi công bố quy định của Bộ Chính Trị về kiểm tra tài sản 1,000 quan chức, báo Quân Đội Nhân Dân đã có bài viết với tựa đề đáng chú ý “Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát của đảng để kiểm soát quyền lực,” trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã ngợi khen: “Một điểm sáng nổi bật của năm 2016 là Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương… việc nào ra việc nấy…”
Hiển nhiên, mục tiêu của đảng không còn đơn thuần là “chống tham nhũng,” mà kể cả kiểm soát quyền lực, đặc biệt sau “bài học Nguyễn Tấn Dũng.”
Kiểm soát quyền lực lại là một đề tài được phe đảng khơi mào từ trước đại hội 12 và ngày càng dồn dập cho đến nay.
Gần một năm rưỡi sau đại hội, ông Trọng đã không chần chờ thêm nữa. Những gì thuộc về cái “dây cũ” cần phải bị thanh loại. Một cuộc “thay máu nhân sự” để phục vụ cho sự nghiệp chỉnh đảng đã bắt đầu.
Thế và lực của ông Trọng cũng bởi thế được dự đoán bắt đầu mang tính tập quyền hơn sau Hội Nghị Trung Ương 5, hướng theo cái cách mà ông Tập Cận Bình đã khởi sắc hẳn từ năm 2013.
Nếu giấc mơ “nhốt quyền lực vào lồng” biến thành hiện thực, đoạn cuối sự nghiệp chính trị của ông Trọng sẽ có một nét gì đó có thể bằng vai với chiến dịch “những việc cần làm ngay” của Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh giai đoạn 1986-1989.
Vấn đề còn lại là ông Trọng sẽ làm thế nào để có thể so sánh với vai trò độc tôn tập quyền của ông Tập Cận Bình ở Trung Quốc thời đương đại.
Chỉ có điều, người trợ lý trước đây của ông Trọng là ông Trần Quốc Vượng, dù đang đảm trách chức vụ chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương, nhưng với tính cách nhu mì dễ bảo, ông Vượng khó lòng có thể trở thành một Vương Kỳ Sơn Việt Nam – kiệm lời, lạnh lẽo, thâm hiểm và sắt đá.
Cái giá trị của ông Vương Kỳ Sơn đã trở nên một thành tố không thể thiếu làm nên công thức Tập Cận Bình ngày nay. Kết quả sơ bộ của chiến dịch “chống tham nhũng” ở Trung Quốc là “phái Giang Trạch Dân” (tổng bí thư cũ) bị loại ra gần hết.
Có thể ông Trọng đang mơ màng đến “mô hình Tập Cận Bình.” Nhưng chính một cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Quốc Hội Việt Nam lại đang nhắc nhở ông Trọng về những thách thức rất lớn dành cho ý tưởng kiểm tra tài sản quan chức: tính khả thi của quy định này phụ thuộc nhiều vào việc “ai kiểm tra ai, ai có quyền kiểm tra ai, ai dám kiểm tra ai, và ai để cho người ta kiểm tra.”
Nếu “Vượng” không thể trở thành “Vương” và cũng chẳng có người nào khác trong Bộ Chính Trị đảng CSVN có thể có được năng lực ấy, tương lai của chiến dịch kiểm tra tài sản quan chức sẽ có thể rơi vào lối mòn tuyệt vọng: chỉ phát hiện năm trường hợp kê khai không trung thực trong 1 triệu quan chức Việt kê khai tài sản!
Read more…

Tình Yêu Diệu Vời (Lễ Chúa Ba Ngôi)

             Tình Yêu Diệu Vời (Lễ Chúa Ba Ngôi)

Một sinh viên vô thần nói với một vị linh mục: thưa cha, tôi thấy trong Kitô giáo có một chân lý khó tin, lạ lùng gọi là “mầu nhiệm Ba Ngôi”. Phải hiểu thế nào kiểu nói “Thiên Chúa có một bản tính nhưng ba ngôi vị”? Một mà ba, ba mà một! Thật khó hiểu, nếu không nói là phi lý!.
Vị linh mục hỏi: Anh còn trẻ, chắc đang sống kinh nghiệm tình yêu?
Ủa! Sao cha hỏi lại thế ? Đúng là tôi đang yêu thật!
Theo anh, tình yêu trước hết đòi hỏi phải có những gì? 
Đòi hỏi phải có từ hai người trở lên! Tự ái chỉ là ích kỷ, không thể gọi là tình yêu được!
Đúng lắm! Nhưng tình yêu hướng đến cái gì?
Hướng đến sự hiệp nhất! Tất cả phải nên một! Tình yêu nam nữ hướng đến hiệp nhất tâm hồn, thể xác và cuộc sống. Tình đồng chí, tình bằng hữu… hướng đến hiệp nhất cuộc sống và tâm hồn!
Nhưng theo anh, sự hiệp nhất này có bao giờ đạt được chăng?
Phải nói ngay đó chỉ là ước vọng. Ví dụ, những năm đầu cuộc sống hôn nhân thì “anh nói em nghe, em nói anh nghe”, nhưng năm sau thì “cả hai cùng nói, hàng xóm nghe!”. Trong một tập thể nhiều người, đồng tâm nhất trí lại càng khó thực hiện.
Cái chỉ là ước vọng nơi con người, thì đã thành hiện thực nơi Thiên Chúa. Thiên Chúa của Kitô giáo là Thiên Chúa độc nhất, nhưng vì Ngài là Tình Yêu nên có Ba Ngôi. Ngài là Ba Ngôi, nhưng vì là Tình Yêu, nên đã hợp nhất thành một Thiên Chúa.
Cho tôi hỏi câu cuối cùng: Tại sao là ba mà không phải là hai, như trong tình yêu nam nữ?
Sau này có gia đình, anh và vợ chỉ yêu nhau mà không muốn có con, sợ thêm hy sinh, thêm trách nhiệm, tình yêu anh chị có chân thật và bền vững không?
Thưa không! Tình yêu chúng tôi phải chảy tràn qua và thể hiện thành một đứa con, ít nhất một đứa; nếu không thì chỉ là tình yêu mình trong người bạn đời của mình. Ngoài ra, tình yêu ấy còn phải trải rộng cho mọi người chung quanh nữa! 
Anh bạn thân mến, anh sắp hiểu được mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi rồi. Nhưng đừng áp dụng quá sít sao đấy nhé!
Trong cuộc sống, có nhiều điều lạ lùng mà trí khôn con người vẫn không bao giờ hiểu thấu. Để diễn tả các điều khó hiểu của cuộc sống, cha ông ngày xưa mới đố nhau :
Đố ai biết lúa mấy cây,Biết sông mấy khúc, biết mây mấy tầng.Đố ai quét sạch lá rừng,Để ta khuyên gió, gió đừng rung cây.
Có lẽ trong tất cả mọi điều khó hiểu của cuộc sống con người thì tình yêu là khó hiểu nhất. Chỉ nguyên định nghĩa tình yêu thôi cũng đủ để hao tổn bao công sức và giấy mực qua các thời đại mà vẫn không có được một định nghĩa diễn tả trọn vẹn ý nghĩa. Và vì không có được một định nghĩa nên người ta mới coi tình yêu như là mầu nhiệm.Thế nhưng, mầu nhiệm tình yêu có đáng là gì so với các mầu nhiệm của Thiên Chúa. Trong các mầu nhiệm của Thiên Chúa thì mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi là cao cả nhất, khó hiểu nhất. Như sách giáo lý Giáo Hội Công Giáo khẳng định : Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm trọng tâm của đức tin và đời sống Kitô hữu. Bởi vì đây là mầu nhiệm về đời sống nội tại của Thiên Chúa mà cũng là mầu nhiệm của Thiên Chúa “cho chúng ta”.
Kinh thánh mạc khải cho biết “Thiên Chúa là tình yêu” (1Ga 4,8). Mà nếu Chúa là tình yêu, thì tình yêu không thể hiện hữu một mình. Yêu là phải cho đi, phải san sẻ; và yêu cũng phải là đón nhận.Thánh Augustinô đã ví Chúa Cha là nguồn mạch, là điểm phát xuất của Tình Yêu; Chúa Con là hội tụ, là điểm quy chiếu của tình yêu; và Chúa Thánh Thần là sự liên lạc hai chiều, là mối dây liên kết của tình yêu.
Tình yêu xuất phát từ Chúa Cha, đến với Chúa Con, qua Chuá Thánh Thần. Trong mầu nhiệm tình yêu, Cha trao tất cả cho Con; Con dâng hiến tất cả cho Cha; và Thánh Thần là sự hiệp thông của trao ban và lãnh nhận hai chiều giữa Chúa Cha và Chúa Con. Chúa Cha không hiện hữu cho chính mình, nhưng cho Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Cũng vậy, Chúa Con không hiện hữu cho mình, nhưng cho Chúa Cha và Chúa Thánh Thần. Và Chúa Thánh Thần cũng hiện hữu vì Chúa Cha và Chúa Con.
Qua con người và cuộc đời của Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, chúng ta cảm nhận rằng Thiên Chúa là Đấng rất nhân từ, giàu lòng thương xót, chậm bất bình và hết sức khoan dung. Thiên Chúa không là gì khác ngoài Tình Yêu. Ngài có thể làm tất cả vì Ngài Toàn Năng, nhưng đúng hơn, Ngài chỉ có thể làm những gì mà tình yêu có thể làm, và Ngài không thể làm những gì trái với tình yêu, vì bản chất của Ngài là yêu thương.
Không ai lý giải cặn kẽ được tình yêu nhưng vì Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Ngài nên cứ nhìn vào tấm gương tình yêu phản chiếu nơi con người, ta có thể bập bẹ đôi điều về Thiên Chúa :
1- Yêu là ra khỏi mình để hướng tới người khác :
Nói đến yêu là chúng ta nói đến người thứ hai, thứ ba, là nói đến một đối tượng khác với chúng ta. Nếu Thiên Chúa là Tình Yêu mà Ngài chỉ yêu một thân mình Ngài thì đó là ích kỷ, và như vậy không phải là Thiên Chúa của tình yêu. Nếu “Thiên Chúa là Tình Yêu” thì Thiên Chúa ấy không cô độc một mình. Từ đời đời Ngài đã hướng về Chúa Con, đã yêu thương Chúa Con bằng Tình Yêu khôn tả là chính Chúa Thánh Thần.
2- Yêu là chấp nhận sự khác biệt của nhau:
Nếu chúng ta chỉ yêu cái gì giống mình, cái gì hợp với sở thích của mình, chỉ yêu những người tốt bụng thì không phải là yêu người mà chỉ là yêu mình, là chúng ta đã bóp chết tình yêu, không làm nảy nở tình yêu. Yêu thương là chấp nhận cái hay lẫn cái dở, sự giàu có lẫn sự nghèo nàn của người mình yêu vì họ khác với mình.Chúa Cha yêu Chúa Con, nghĩa là Chúa Cha khác với Chúa Con. Chúa Con phải là một Ngôi Vị khác với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần thì Thiên Chúa mới là Tình Yêu.
3- Yêu nhau là muốn nên một với nhau:
Càng yêu nhau thì càng hài hòa trong chính sự khác biệt, vì “yêu nhau củ ấu cũng tròn”. Chúng ta vẫn thường nói về tình yêu vợ chồng: “Ta với mình tuy hai mà một”. Bản chất con người là giới hạn nên sự hiệp nhất của con người không toàn vẹn, song quyền năng vô hạn của Thiên Chúa làm cho sự hiệp nhất giữa Ba Ngôi là trọn vẹn tuyệt đối. Chúa Cha và Chúa Con yêu nhau hết mình, yêu đến quên mình nên đã trở nên một trong Tình Yêu là Chúa Thánh Thần.
Như thế chỉ trong tình yêu, chúng ta mới dễ hiểu : tự bản chất, Thiên Chúa không thể là một ngôi vị đơn độc; và rằng chỉ trong tình yêu ‘chín bỏ làm mười’, chúng ta mới hiểu được Thiên Chúa vừa là ba, lại vừa là một.
Chúng ta có thể quan niệm mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi như một gia đình: Gia Đình Thiên Chúa. Gia đình tuy có ba thành phần khác nhau, song luôn luôn hiệp nhất với nhau. Yếu tố nòng cốt để có sự hiệp nhất trong gia đình chính là tình yêu, và tình yêu làm nên hạnh phúc, mà bản chất của Thiên Chúa lại là Tình yêu. Chúng ta cũng thuộc về Gia Đình Thiên Chúa khi sống yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta. Thực vậy, sống yêu thương là sống ở trong Thiên Chúa; và đó là Nước Trời, vì “ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa” (1Ga 4,8). Gia đình yêu thương là làm cho hạnh phúc ngắn hạn của trần gian này được biến đổi trở thành hạnh phúc vĩnh cửu trong Gia Đình Thiên Chúa (x. Mầu nhiệm Ba ngôi, Giáo lý GP Đà lạt).
Thiên Chúa duy nhất nhưng không phải là Thiên Chúa đơn độc mà là cộng đồng Ba Ngôi thương yêu nhau hướng về nhau.Ba Ngôi là một gia đình.Giáo hội là một gia đình của Thiên Chúa.Thiên Chúa là Cha, Đức Giêsu là Trưởng Tử, mọi người là anh chị em của nhau.Đạo lý Đông phương vốn trọng chữ trung chữ hiếu và chữ nhân, rất gần gũi với tinh thần Kitô giáo.Trung với Chúa, hiếu thảo với tổ tiên ông bà cha mẹ, nhân ái với mọi người.
Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi và duy nhất là một mầu nhiệm vĩ đại thâm sâu mà trí tuệ con người không thể nào hiểu hết, chỉ có thể đón nhận bằng đức tin.Thực tại Ba Ngôi không là một điều nghịch lý nhưng là nghịch thường và siêu lý.Mầu nhiệm Ba Ngôi là ánh sáng chói loà rực rỡ, ánh sáng ban sự sống cho những ai khiêm nhường đón nhận và sẽ là bóng tối dày đặc đầy mâu thuẫn đối với những kẻ kiêu căng muốn dùng lý trí làm thước đo siêu việt.
hìn lên cung thánh, ta thấy Thánh Giá, Nhà Tạm, Bàn Thờ. Đó là trung tâm niềm tin của người Kitô hữu.Trên Thánh Giá, Đức Kitô đã tự hiến làm hy lễ dâng lên Chúa Cha.Ngài tự nguyện chịu đau khổ, chịu chết trong tinh thần vâng phục và yêu mến đối với Cha, để thiết lập giao ước mới với Giáo hội trong máu của Ngài. Ngài đã phục sinh về với Cha nhưng vẫn luôn ở lại với Giáo hội qua Bí Tích Thánh Thể mà Nhà Tạm là nơi Ngài hiện diện thường trực. Bàn thờ tượng trưng cho Chúa Kitô, khi linh mục cử hành thánh lễ là tưởng niệm hy lễ thập giá và cử hành mầu nhiệm phục sinh của Đức Kitô.
Ba Ngôi sống bằng một lương thực thần linh, cùng một sự sống, đó là tình yêu thần linh.Chúng ta được tham dự vào sự sống của Ba Ngôi khi đi vào cử hành mầu nhiệm vượt qua trong thánh lễ.Với chúng ta, sự sống ấy là sự sống của Đức Kitô, Mình và Máu Đức Kitô trao ban qua Thánh Thể “Ai ăn Thịt Ta và uống Máu Ta thì có sự sống đời đời” (Ga 6,34). Khi chia sẻ chén hiệp thông của Ba Ngôi,chúng ta được mời gọi hiệp thông với nhau để trở nên một như Ba Ngôi là một (Ga 17,21).
Người tín hữu đến Nhà thờ để tìm Chúa và gặp Chúa. Đức Hồng y Henry de Lubac diễn tả: Con người tìm Chúa là một người bơi lội giữa đại dương.Mỗi lần tiến tới là đẩy lui một đợt sóng.Bơi lội giữa đại dương làm cho con người khiếp đảm lo sợ không tới bến.Nhưng Thiên Chúa vừa là bến bờ vừa là đại dương. Ai bơi lội trong đại dương là bơi lội trong Thiên Chúa. Hướng tới Chúa đã là ở trong Chúa,tìm Chúa gặp Chúa là hướng về Chúa. Không có sự tìm kiếm nào mà không phải phấn đấu,không gặp mâu thuẫn và đau khổ.Nhưng chúng ta tin vào Thiên Chúa đang ở với chúng ta trong Đức Kitô và lôi kéo chúng ta với sức mạnh Chúa Thánh Thần.
Qua phép rửa nhân danh Cha, Con và Thánh Thần, chúng ta trở thành nghĩa tử của Chúa Cha (x.Rm 8,15), em của Chúa Con (x.Rm 8,29) và đền thờ của Thánh Thần (x.1Cr 6,19), hợp thành Giáo Hội là “dân thánh được hiệp nhất nhờ sự hiệp nhất giữa Ba Ngôi” (Hiến chế GH 4). Chúng ta được tạo dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Thiên Chúa là tình yêu. Đời sống của chúng ta chỉ có ý nghĩa khi biết yêu thương. Chúng ta chỉ được hạnh phúc khi tham dự vào tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Trong gia đình, cha mẹ, con cái yêu thương nhau thì càng hiệp nhất nên một. Tình yêu là dây liên kết mọi người nên một gia đình hạnh phúc ấm êm. Gia đình là nơi sống và diễn tả huyền nhiệm Ba Ngôi rõ nét nhất.
Sống mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi là sống hiệp thông và chia sẻ, là ở lại trong tình yêu. Mỗi ngày người tín hữu chúng ta làm dấu Thánh giá nhiều lần trên thân xác “Nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần”. Ước gì mỗi người cũng biết in dấu Chúa Ba Ngôi, sống tình yêu thương trong cuộc sống hàng ngày của mình.
Lm Giuse Nguyễn Hữu An
Read more…

Hội Đồng Giám Mục VN chỉ trích CSVN xem tôn giáo là lực lượng đối kháng

                Kết quả hình ảnh cho giam muc viet nam

(Ảnh: Dòng Tên Việt Nam)
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vừa công bố một bản nhận định về Luật Tín Ngưỡng- Tôn Giáo 2016, đã được gửi trong một bức thư tới chủ tịch quốc hội CSVN Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu.
Bức thư đề ngày 1 tháng 6 mang chữ ký của Giám Mục Giáo Phận Mỹ Tho Phêrô Nguyễn Văn Khảm và Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế Giuse Nguyễn Chí Linh. Báo mạng Viet Catholic đăng tải văn bản này hôm 4 tháng 6.
Hội Đồng Giám Mục nhận định rằng Luật Tín Ngưỡng- Tôn Giáo 2016 có một số điểm mới và tích cực, như quan tâm đến nhu cầu tôn giáo của những người đang bị giam. Tuy nhiên bộ luật hàm chứa nhiều điều đáng lo ngại, trong đó có vấn đề ngôn ngữ mơ hồ về hoạt động y tế và giáo dục của các tổ chức tôn giáo và việc tiếp tục cơ chế xin-cho.
Điểm được phân tích chi tiết nhất trong bản nhận định là thái độ của nhà cầm quyền cộng sản xem tôn giáo như những lực lượng đối kháng. Các vị giám mục chỉ ra rằng, nhà cầm quyền cộng sản đang tiêu tốn biết bao tiền của và nhân lực để theo dõi và kiểm soát các tôn giáo, đồng thời tìm cách sử dụng các tổ chức tôn giáo như công cụ của chế độ.
Bản nhận định chỉ rõ, tại một số cơ sở đào tạo cán sự và sinh viên, Công Giáo được trình bày với những thành kiến thù nghịch, tạo nên hình ảnh biến dạng về Giáo Hội Công Giáo nơi thế hệ trẻ.
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam kêu gọi Quốc Hội có một tầm nhìn tích cực hơn về các tôn giáo và các tổ chức tôn giáo.
Huy Lam / SBTN
Read more…

Ai đã tiếp tay cho nghệ sĩ Việt thản nhiên 'chơi đùa' với scandal?


Nhìn từ câu chuyện phải uống thuốc nhiều đến mức hôn mê của T.O.P (Big Bang) trước áp lực dư luận, mới thấy, nhiều nghệ sĩ Việt từng được dung túng như thế nào.
Ai da tiep tay cho nghe si Viet than nhien 'choi dua' voi scandal? hinh anh 1
Thản nhiên, thậm chí thách thức xã hội nhất phải kể đến trường hợp của Minh Béo. Sau khi mãn hạn 9 tháng tù vì tội tình dục liên quan đến trẻ em tại Mỹ, Minh Béo trở về Việt Nam vào ngày 22/12. Thay vì ăn năn, hối cải, Minh Béo tỏ ra bình thản, thậm chí còn trở về như một ngôi sao.  Ảnh: FBNV.
Ai da tiep tay cho nghe si Viet than nhien 'choi dua' voi scandal? hinh anh 2
Những ngày sau đó, bất chấp khuyến cáo từ cơ quan chức năng, Minh Béo tiếp tục hoạt động nghề nghiệp như chưa hề có chuyện gì xảy ra, thậm chí còn tổ chức tuyển sinh và mới đây diễn kịch vào đúng ngày tết thiếu nhi 1/6.
Ai da tiep tay cho nghe si Viet than nhien 'choi dua' voi scandal? hinh anh 3
Từng là nghệ sĩ hài khá được yêu thích ở phía Bắc, nhưng sau khi bị tuyên án 2 năm tù vì tội tàng trữ trái phép chất ma túy vào năm 2007, rồi sau đó liên tiếp dính bê bối về đời tư, cuộc sống hôn nhân, Đức Hiệp (nghệ danh Hiệp Gà) đã tự đánh mất hình ảnh. Ảnh: Tư liệu.
Ai da tiep tay cho nghe si Viet than nhien 'choi dua' voi scandal? hinh anh 4
Sau khi ra tù, nam danh hài nhanh chóng trở lại với nghề diễn. Sau những cuộc hôn nhân thất bại, thời gian gần đây, Đức Hiệp chủ yếu đi diễn ở các tỉnh và đóng phim lẻ. Ảnh: Lê Hiếu.
Ai da tiep tay cho nghe si Viet than nhien 'choi dua' voi scandal? hinh anh 5
Vĩnh Thụy từng là người mẫu, diễn viên tham gia khá nhiều sự kiện, chương trình nhờ lợi thế về ngoại hình, gương mặt điển trai. Tháng 4/2012, nam người mẫu bị tuyên phạt 6 tháng tù treo và phải chịu sự quản thúc trong vòng một năm kể từ ngày hết hạn tù về tội Kinh doanh trái phép.  Ảnh: Tư liệu.
Ai da tiep tay cho nghe si Viet than nhien 'choi dua' voi scandal? hinh anh 6
 Sau ồn ào này, Vĩnh Thụy tham gia bộ phim Truy sát cùng Trương Ngọc Ánh, đảm nhận vai trò host trong The Face mùa đầu… Bên cạnh đó, chuyện tình cảm của Vĩnh Thụy và nữ ca sĩ Hoàng Thùy Linh được dư luận và truyền thông quan tâm. Ảnh: Thanh Nga.
Ai da tiep tay cho nghe si Viet than nhien 'choi dua' voi scandal? hinh anh 7
Thời gian gần đây, cựu người mẫu Trang Trần khiến cư dân bức xúc khi có những lời nói tục tĩu dành cho nghệ sĩ Xuân Hương. Bản thân Trang Trần thời gian trước cũng nhiều lần gây tranh cãi vì lối hành xử được cho là thiếu văn minh. Cụ thể, đầu năm 2015, cô bị tạm giam 4 ngày vì tội danh lăng mạ và chống người thi hành công vụ. Ảnh: Tư liệu.
Ai da tiep tay cho nghe si Viet than nhien 'choi dua' voi scandal? hinh anh 8
Khi bị công an Hàng Buồm (Hà Nội) bắt giữ, cựu người mẫu đang trong tình trạng say xỉn, và liên tục lăng mạ, thậm chí tát một đồng chí tự quản. Trang Trần bị xử 9 tháng tù giam nhưng được hưởng án treo vì khi đó cựu người mẫu đang có thai. Sau đó, không lâu, Trang Trần tuyên bố rời khỏi showbiz, tập trung cho công việc kinh doanh, tuy nhiên, cô vẫn xuất hiện trong một số chương trình, sự kiện. Trang cá nhân của Trang Trần vẫn thu hút rất đông số lượng người theo dõi. Ảnh: FBNV.
Ai da tiep tay cho nghe si Viet than nhien 'choi dua' voi scandal? hinh anh 9
Tuy không phạm tội theo quy định của pháp luật, nhưng vụ việc của Hoàng Thùy Linh cũng gây tranh cãi một thời gian dài. Năm 2007, nữ diễn viên rất nổi tiếng và được yêu thích nhờ vai diễn Vàng Anh trong sáng, xinh đẹp trong bộ phim dành cho tuổi teen Nhật ký Vàng Anh. Thế nhưng, giữa lúc bộ phim đang lên sóng và gây chú ý, Hoàng Thùy Linh lại vướng phải scandal lộ clip sex với bạn trai, làm sụp đổ hoàn toàn hình ảnh trong sáng của nhân vật Vàng Anh. Scandal xảy ra vào thời điểm đó gây sốc với dư luận, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Hoàng Thùy Linh. Ảnh: NVCC.
Ai da tiep tay cho nghe si Viet than nhien 'choi dua' voi scandal? hinh anh 10
Sau nhiều năm hoạt động thưa thớt, Hoàng Thùy Linh chính thức trở lại giới giải trí với tư cách ca sĩ. Từ đó đến nay, Hoàng Thùy Linh vẫn theo đuổi sự nghiệp âm nhạc và tham gia một số dự án phim điện ảnh. Hoàng Thùy Linh còn được dư luận khen tặng là biểu tượng nữ ca sĩ sexy, gợi cảm ở Vpop. Ảnh: FBNV.
Chia sẻ trước vụ việc ca sĩ T.O.P của ban nhạc Big Bang Hàn Quốc phải uống thuốc đến mức rơi vào hôn mê sau khi sức ép dư luận quá lớn, ca sĩ Lưu Hương Giang đã bày tỏ quan điểm: “Hàn Quốc thực sự là khắc nghiệt nhưng khán giả Việt Nam thì lại quá dễ dãi với scandal của nghệ sĩ”. Bà xã Hồ Hoài Anh không ngại liên hệ với showbiz Việt với nhiều nghệ sĩ phạm lỗi nhưng vẫn “trơ ra làm nghề rồi lại thành mạnh mẽ vượt qua dư luận”.
Trong ngày cố trở lại với sân khấu, Minh Béo đã bị khán giả quay lưng. Hai suất diễn dồn một nhưng chỉ lèo tèo vài người đến xem.

Tuệ Mẫn
Read more…

18,000 người Việt Nam ‘xuất khẩu lao động’ vì thảm họa Fomosa

               Kết quả hình ảnh cho thai lan bat tau ca viet nam

(Ảnh: RFA)
Gần 18 ngàn người Việt Nam đã phải rời khỏi đất nước để đi làm việc ở nước ngoài do thảm họa Formosa. Đây là con số do Bộ Lao Động, Thương Binh Và Xã Hội CSVN đưa ra, và báo chí trong nước đăng tải hôm Thứ Tư 7 tháng 6.
Người lao động từ bốn tỉnh miền Trung đi làm việc ở Đài Loan đông nhất, lên tới 10,255 người, trong đó Hà Tĩnh có 6,135 người, Quảng Bình có 3,340 người, Quảng Trị có 696 người và Thừa Thiên – Huế có 84 người.
Nhật Bản tiếp nhận 4,498 người từ các tỉnh vừa kể. Trong khi đó, Nam Hàn tiếp nhận 1,122 người.
Cũng theo Bộ Lao Động CSVN, người lao động Việt Nam sang ba thị trường Châu Á tập trung ở các ngành nghề như đánh cá, sản xuất kỹ nghệ và dịch vụ y tế trong các trung tâm dưỡng lão và gia đình. Mặc dù Nam Hàn đang áp đặt những giới hạn khắt khe lên số người lao động từ Việt Nam do tình trạng công nhân Việt Nam bỏ trốn quá nhiều, nhưng chính phủ Nam Hàn dành ngoại lệ cho người lao động Việt Nam đến từ một số địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do thảm họa môi trường.
Trong tháng 4 năm 2017, Nam Hàn chấp thuận kế hoạch của Việt Nam tổ chức thi tuyển cho người lao động nghề cá tại một số địa phương, gồm các huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà, Kỳ Anh thuộc tỉnh Hà Tĩnh, và Bố Trạch, Ba Đồn, Đồng Hới thuộc tỉnh Quảng Bình.
Theo Bộ Lao Động CSVN, khoảng 263,000 người lao động đang bị ảnh hưởng bởi thảm họa Formosa.
Huy Lam / SBTN
Read more…

LS Trương Trọng Nghĩa: 'Thu hồi sân golf sẽ giúp Tân Sơn Nhất giảm ùn tắc'

Nguyễn Quang Lập


Lợi ích thu hồi sân golf đã quá rõ, khỏi cần phải nói thêm. Vấn đề liệu có thu hồi 157 ha trả lại cho sân bay TSN hay không. QH họp tốn 1 ngày 1 tỉ, mỗi việc đó giải quyết không xong thì nên vỗ tay hát bài "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" rồi bãi họp đỡ tốn tiền dân. Từ nay không nên gọi đất đai thuộc sở hữu toàn dân nữa, nên gọi cho đúng: ĐẤT ĐAI THUỘC SỞ HỮU ĐẠI GIA.

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, với lượng hành khách ngày càng tăng, Ngày 8/6, ông Trương Trọng Nghĩa - đại biểu Quốc hội Đoàn TP HCM có cuộc trao đổi với báo chí về thông tin cơ quan chức năng "đã thống nhất thu hồi sân golf ở khu vực Tân Sơn Nhất bất cứ thời điểm nào, khi có nhu cầu để phục vụ quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên".

Theo ông, lúc này các cấp có thẩm quyền nên cho phép lấy sân golf nêu trên, giao lại cho ngành hàng không để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất. 
"Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều người đã nêu quan điểm với chúng tôi, chẳng hạn như ông Lê Trọng Sành - nguyên trưởng phòng quản lý bay Tân Sơn Nhất; ông Phan Tương - nguyên Giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất, và một số cán bộ hưu trí khác đều thấy rằng chuyện làm sân golf là vô lý", ông Nghĩa thuật lại và cho rằng nếu giao được đất đó cho doanh nghiệp xây dựng sân golf, nhà hàng... thì sao lại không thể thu hồi cho ngành hàng không dân dụng khi cần thiết.
Ông Nghĩa cho biết, Quốc hội đang xem xét dự án giải tỏa mặt bằng ở Đồng Nai để làm sân bay Long Thành, tuy nhiên lộ trình còn lâu, trong khi đó Tân Sơn Nhất ngày càng quá tải. Do vậy, nếu thu hồi được đất sân golf thì Tân Sơn Nhất sẽ có thêm gần 160 ha, giúp tăng công suất, giảm tình trạng ngập úng, kẹt cứng.
ong-truong-trong-nghia-thu-hoi-san-golf-se-giup-tan-son-nhat-giam-un-tac
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng thu hồi sân golf cho Tân Sơn Nhất là cần thiết. Ảnh: Võ Hải
"Khi sân bay Long Thành xây dựng xong, đi vào hoạt động và Tân Sơn Nhất không còn quá tải thì cơ quan chức năng có thể bàn với ngành hàng không để lấy lại diện tích này", ông Nghĩa nói.
Đại biểu Nguyễn Đức Sáu - Phó chủ tịch thường trực Hội luật gia TP HCM, cũng cho rằng, "sân bay Long Thành là của tương lai, hiện Tân Sơn Nhất cần kíp được mở rộng".
Theo ông, mỗi năm Tân Sơn Nhất đón 33-34 triệu hành khách nhưng ga quốc nội được thiết kế công suất 13 triệu, ga quốc tế là 10 triệu khách. "Với công suất hiện nay làm sao Tân Sơn Nhất đáp ứng nổi", ông nêu thực trạng và cho rằng cần tính toán kỹ việc có nên thu hồi sân golf hay không. 
Ở góc nhìn khác, đại biểu Đỗ Văn Sinh - Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế nói, nếu có thu hồi sân golf để mở rộng Tân Sơn Nhất nhưng hạ tầng kết nối vào sân bay vẫn “nguyên như cũ” thì không giải quyết được vấn đề gì. 
“Xây nhà to nhưng đường đi vào bé cũng không giải quyết được vấn đề. Đây là bài toán tổng thể, giao thông phải kết nối cả mạng lưới trong và ngoài mới hiệu quả”, ông Sinh nói.
Trong phiên thảo luận tổ chiều 1/6, đề cập khu vực sân golf ở Tân Sơn Nhất, đại biểu Lâm Quang Đại - Chính uỷ quân chủng phòng không không quân cho biết, nơi này có diện tích nhỏ với 157 ha, trong đó sân golf là 132 ha; giai đoạn 2 xây dựng một số hạng mục liên quan đến thể thao.
Theo ông, việc xây sân golf ở đây “là vấn đề lịch sử”, triển khai từ 2007 đến 2015 mới đưa vào khai thác, và để làm được thì phải có tới 133 văn bản từ các bộ ngành và địa phương. Trước đây, cơ quan chức năng đưa ra quan điểm xây dựng sân golf là nhằm "tận dụng đất còn nhàn rỗi ở sân bay để phát triển kinh tế", củng cố hệ thống doanh trại của các cơ quan, đơn vị liên quan.
“Hiện Bộ Quốc phòng đã thống nhất về mặt quan điểm là sẽ thu hồi bất cứ thời điểm nào khi có nhu cầu để phục vụ quốc phòng hoặc khi có chỉ thị của cấp trên. Tất cả các công trình trên sân golf nếu ảnh hưởng an toàn bay, an toàn hàng không, Bộ Quốc phòng sẽ kiên quyết cho triển khai khi có ý kiến của ngành hàng không và Bộ Giao thông", ông Đại nói.
Anh Min
h
Read more…

Contact us