Khi Âu Châu tuyên bố độc lập


Lê Phan
Nếu Tổng Thống Donald Trump muốn tạo một ấn tượng mạnh cho chuyến công du đầu tiên của ông đến Âu Châu tuần rồi thì ông đã hoàn toàn thành công.
Mỗi người một kiểu, Thủ Tướng Angela Merkel của Đức và tân Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp đã đưa ra chỉ dấu trong lúc cuối tuần trước về việc họ không còn bao nhiêu tin tưởng vào vai trò lãnh đạo toàn cầu của Hoa Kỳ. Thái độ của họ có vẻ là một phản ứng trực tiếp vào thái độ của tổng thống ở hai hội nghị thượng đỉnh, Hội Nghị Thượng Đỉnh của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương và hội nghị của khối G-7.
Dĩ nhiên cả hai vị đều muốn nhắm vào khán giả nội địa. Bà Merkel, vốn sẽ đối diện với một cuộc tổng tuyển cử vào Tháng Chín – đã nhận được nguyên một phút vỗ tay hoan hô cho lời tuyên bố mà nay đã vang dội khắp các nơi trên thế giới hôm Chủ Nhật trước, rằng không còn có thể trông cậy vào Hoa Kỳ và Anh Quốc nữa. Ông Macron, vừa mới thắng cử vẻ vang, đã muốn chứng tỏ uy tín là một thế lực trung dung có thể đối phó được với cả Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin.
Mắc kẹt ở giữa là Anh Quốc, với chính phủ của Thủ Tướng Theresa May có vẻ hết sức lạc điệu với phần còn lại của Âu Châu trong khi điều đình cho chuyện rút lui khỏi Liên Hiệp Âu Châu.
Sau khi được rộng rãi coi như là so tài được với Tổng Thống Trump trong cái trò chơi cạnh tranh trong những cái bắt tay, ông Macron cuối tuần qua đã xông vào một cuộc đối đầu với lãnh tụ Nga, ông Vladimir Putin. Với ông Putin đứng kế bên ở một cuộc họp báo chung ngay trước Điện Verseille, tòa lâu đài tráng lệ mà đến cái thú sơn son thếp vàng của Tổng Thống Trump cũng thua, tổng thống Pháp đã lớn tiếng chỉ trích các cơ quan truyền thông có liên hệ với điện Kremlin và hành động của Moscow ở Ukraine, ở Trung Đông và trên thế giới. Ông còn đe dọa sẽ có hành động quân sự nếu có thêm các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.
Tốc độ mà cặp tay đôi cánh trung dung của Âu Châu này – một bà Merkel đã vững chãi trong vị thế quyền lực và một ông Macron mới vào nghề – đã chứng tỏ niềm tự tin đầy sức mạnh mới tìm thấy của họ thật đáng chú ý. Chỉ mới đây thôi, cả Pháp và Đức đều có vẻ như có thể rơi vào tay cánh cực hữu, với những nhân vật như bà Marine Le Pen, một ứng cử viên được Tổng Thống Trump ủng hộ, có triển vọng có thể thắng cử, trong khi ủng hộ cho đảng cực hữu AfD của Đức gia tăng trong cuộc khủng hoảng tị nạn. Sự việc là có vẻ như ít nhất ở Pháp, chuyện đó đã không xảy ra, và việc này đã cho giới cầm quyền ở Âu Châu một sự tăng lực.
Về phương diện kinh tế, khu vực đồng euro đang ở trong tình trạng tốt đẹp nhất từ hơn một thập niên nay, với mức tăng trưởng của khu vực này vượt mức tăng trưởng của Hoa Kỳ trong quý đầu năm. Cuộc khủng hoảng di dân đã giảm thiểu phần nào, và với nó ảnh hưởng chính trị của các cuộc tấn công khủng bố. Tất cả những vấn đề này – cũng như của phe cực hữu ở Âu Châu – có thể trở lại. Nhưng ít nhất hiện nay, năng lực chính trị đã có vẻ trở về với canh trung dung. Bà Merkel và ông Macron cương quyết lợi dụng tình thế này.
Khi Âu Châu tuyên bố độc lập
Tổng Thống Donald Trum (thứ 3 từ trái) và các lãnh đạo nhóm G7. (Hình: Getty Images)
Riêng về Hoa Kỳ, hình ảnh tốt nhất cũng phức tạp. Nhiều thế hệ lãnh tụ Hoa Kỳ, đặc biệt là ông Trump, đã lâu nay cố gắng thuyết phục Âu Châu hãy tự đứng vững một mình, hãy chịu trách nhiệm cho sự phòng thủ của chính mình và những vấn đề khác. Nhưng cách mà sự kiện này đang xảy ra có vẻ như là một cái tát vào mặt. Mà quả thật đó là điều mà người ta muốn.
Trong một thời bình thường hơn, bà Merkel và ông Macron – cả hai vốn bản chất là những người chủ trương Đại Tây Dương, tin tưởng vào một liên minh xuyên Đại Tây Dương – muốn củng cố liên hệ với Washington và Luân Đôn. Với Brexit và sự đắc cử của Tổng Thống Trump, họ cảm thấy là Hoa Kỳ và Anh Quốc đã đột ngột chọn lầm đường – và họ có ý định chứng tỏ họ sẽ điền vào khoảng trống đó.
Việc này đã càng quan trọng hơn trước thái độ của Tổng Thống Trump tại hôi nghị thượng đỉnh của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tổng thống Hoa Kỳ đã thực sự xô đẩy một lãnh tụ sang một bên, từ chối không chịu tuyên bố là ông sẽ tuân thủ Điều 5 của Hiến Chương NATO, điều khoản vốn gọi là một cho tất cả và tất cả cho một, và vẫn có vẻ không hiểu cách thức mà các thành viên của liên minh tài trợ cho ngân sách quốc phòng của họ.
Chúng ta không được biết chuyện gì xảy ra đằng sau hậu trường. Nhưng như một nhà ngoại giao Anh đã trả lời trên đài BBC, mặc dầu đang trong mùa bầu cử, bà Merkel không có thói quen khiêu khích đồng minh, trong khi ông Macron, mới đắc cử cũng không có lợi thế gì khi gây sự với Hoa Kỳ.
Thực sự ra ở rất nhiều khía cạnh, sẽ chả có mấy thay đổi. Liên minh NATO vẫn sẽ là nền tảng chính của hệ thống quốc phòng của Âu châu, và việc đó sẽ tùy thuộc vào sức mạnh của quân đội Hoa Kỳ. Liên hệ giữa quân đội Hoa Kỳ và các quân đội Âu Châu có lẽ sẽ vẫn tiếp tục, mặc dầu những luận điệu của các chính trị gia có thay đổi. Tình chiến hữu kéo dài từ Đệ Nhị Thế chiến, trải qua các cuộc chiến kể cả Afghanistan không phải một sớm một chiều mà tiêu tan.
Nhưng những quốc gia chính của Âu Châu nay có vẻ đã có một quyết định là sẽ làm chủ tình hình nhiều hơn, sẵn sàng cho cái ngày mà Washington chọn vắng mặt. Chúng ta có thể chờ đợi gia tăng các hoạt động chung cho toàn Liên Hiệp trong lãnh vực quốc phòng – về kế hoạch, quân nhu, huấn luyện. NATO sẽ là khí cụ qua đó Âu Châu lục địa đối thoại với Hoa Kỳ và Anh Quốc. Nhưng các quốc gia trụ cột của Âu Châu sẽ có những kế hoạch để tích cực hơn trong việc đơn phương chiến đấu nếu cần.
Đối với Anh Quốc, tình hình mới có nguy cơ trở thành một thảm họa ngoại giao.
Chính phủ của Thủ Tướng Theresa May đã chọn một luận điệu gây gổ không cần thiết khi nói đến điều đình về Brexit. Đa số mà bà hy vọng đạt được khi giải tán Quốc Hội và tổ chức bầu cử lại có vẻ đang giảm dần. Và nay bà Merkel, chính trị gia uy quyền nhất Âu Châu, đã cố tình loại Anh Quốc cùng với Hoa Kỳ và Nga như là những quốc gia mà cột trụ của Âu Châu có thể hợp tác với nhưng không trông cậy được.
Việc này sẽ có triển vọng đáng ngại cho Brexit. Nhưng nó cũng là một chỉ dấu cho thấy là Anh sẽ có ít vũ khí hơn khi muốn đạt được bất cứ cái gì mình muốn đối với lục địa.
Chiều hướng bà Merkel và ông Macron nhìn thế giới nay rõ ràng. Nga là một đe dọa. Họ biết nhiều người trong dân chúng của họ coi tổng thống Hoa Kỳ là một trò hề, và rằng họ có thể có nhiều lợi ích chính trị nếu chống lại ông. Bảo đảm là Brexit sẽ là một thảm họa cho Anh Quốc nằm thật gọn gàng trong chiến thuật này.
Tất cả những điều đó đều có thể hiểu được, và sự tái lập niềm tự tin ở Âu Châu có thể mang lại những điều tốt. Nhưng nó cũng mở cửa cho rất nhiều bất định. Và nếu và khi nào Tổng Thống Donald Trump muốn quay trở lại với Âu Châu, sự chờ đón lần tới sẽ chắc chắn rất lạnh nhạt. Bà May đã chứng kiến sự lạnh nhạt đó rồi.
Read more…

Tập Cận Bình được thêm một cơ hội


Ngô Nhân Dụng
Khi Tổng Thống Donald Trump mới chấp chánh, ông đã tặng Tập Cận Bình một món quà bất ngờ, qua việc xé bỏ Hiệp Ước Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 nước khác. Tập Cận Bình sung sướng mời các nước trong vùng hợp tác thương mại theo kế hoạch RCEP, và cổ động ồn ào cho kế hoạch Nhất Đới Nhất Lộ. Bây giờ, ông Trump lại tặng Tập Cận Bình một món quà khác, khi rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp Ước Bảo Vệ Môi Trường ở Paris. Từ năm 2015 đã có 195 nước ký tên, chỉ hai nước khác đứng ngoài là Syria và Nicaragua.
Ông Trump đã từng viết trên Twitter từ năm 2012, tố cáo rằng, “Ý tưởng trái đất đang bị hâm nóng là do người Trung Hoa bầy đặt ra để công nghiệp nước Mỹ khó cạnh tranh, cho họ được lợi.” Cũng như nhiều người bảo thủ khác, ông không tin vào các cuộc nghiên cứu khoa học khám phá ra khí quyển đang tăng nhiệt độ vì công nghiệp thải thán khí ngày càng nhiều. Các công nghiệp đó dùng than đá và dầu lửa.
Ngược lại, có 18 hội khoa học Mỹ đồng ý rằng bầu khí quyển đang nóng lên vì loài người đốt nhiều dầu và than đá. Ngay sau lời tuyên bố của ông Trump, 30 vị thị trưởng các đô thị lớn ở Mỹ, ba thống đốc tiểu bang, 80 vị chủ tịch các đại học và hàng trăm doanh nghiệp Mỹ trong đó có Walmart, General Mills, IBM, General Electric,… tuyên bố họ sẽ tiếp tục tôn trọng các thỏa thuận trong hiệp ước Paris. Ông Trump nêu lý do quyết định rút khỏi Hiệp Ước Paris là vì ông muốn giúp các thành phố công nghiệp, ông nêu tên thành phố Pittsburgh. Nhưng chính thị trưởng thành phố này đã phản đối quyết định của ông tổng thống.
Nhưng tiếng nói đáng kể nhất là từ các công ty dầu lửa khổng lồ cũng phản đối ông Trump. Hai công ty lớn, ExxonMobil và ConocoPhilips, đều yêu cầu nước Mỹ tiếp tục tôn trọng hiệp ước này; ngoại trưởng Mỹ từng là tổng giám đóc ExxonMobil.
Trước đây vài chục năm, các công ty dầu lửa thường đứng đầu trong việc phản đối các luật lệ bảo vệ môi trường, vì họ muốn bảo vệ thị trường bán dầu, không muốn các xí nghiệp dùng dầu lửa chịu thêm tốn kém khi phải hạn chế số khí thải theo luật lệ. Nhưng năm nay chính những công ty này đã đổi ý kiến.
Tại sao các hãng dầu lại đồng ý với một hiệp ước ngăn ngừa khí thải do dầu lửa gây ra? Chính vì lý do lợi nhuận.
Những nhà kinh doanh này biết rằng cả thế giới dã ý thức không thể tiếp tục thải khí hâm nóng trái đất. Và họ thấy cả loài người đang nỗ lực đi tìm những nguồn “năng lượng sạch.” Những cuộc tìm kiếm năng lượng sạch sẽ thay đổi đời sống thế giới trong vài ba chục năm nữa. Sẽ đến lúc chi phí khi dùng năng lượng sạch rẻ bằng, hay rẻ hơn đi mua dầu! Chính các đại công ty này muốn tự chuyển hóa, chính họ đang tìm kiếm những phương pháp tạo năng lượng sạch, để tiếp tục giữ vai trò thống ngự trong kinh tế thế giới. Nếu không, trong một, hai thế hệ nữa các công ty như Shell hoặc ExxonMobil sẽ trở thành những con khủng long lỗi thời! Ông giám đốc công ty Shell nhận định: “Năng lượng thế giới đang thay đổi, đây là một tiến trình không thể ngăn lại được.”
Vậy tại sao Tổng Thống Donald Trump lại nghĩ nước Mỹ không cần lo việc ngăn ngừa bớt khí thải? Lý do chính vì ông đã hứa hẹn với các cử tri ủng hộ ông, trong đó có các công nhân mỏ than đã hoặc đang mất việc. Ông đã bổ nhiệm một nhà vận động hành lang của các mỏ than làm giám đốc cơ quan bảo vệ môi trường EPA!
Nhưng việc rút khỏi Hiệp Ước Paris không thể giúp hàng trăm ngàn công nhân mỏ than quay trở lại làm việc! Số công việc trong mỏ than đã giảm bớt hai phần ba, từ năm 1948 đến 1970, là năm thành lập EPA, khi phong trào bảo vệ môi trường sống lên cao. Lý do chính là vì các công ty mỏ đã dùng máy móc thay thế sức lao động tay chân, và máy móc mỗi ngày một tinh xảo, thay thế lao động nhiều hơn. Một công ty Mỹ không dùng máy sẽ bị các công ty Mỹ khác đẩy bật ra khỏi thị trường. Ngoài ra, các nguồn năng lượng sạch như khí đốt, năng lượng mặt trời, và gió đã tiến bộ khiến cho chi phí ngày càng xuống thấp, tất cả sẽ cạnh tranh với than đá. Thời đại huy hoàng của các mỏ than không thể nào trở lại!
Hơn nữa, dù không rút khỏi Hiệp Ước Paris, nước Mỹ cũng không bị ràng buộc gì, vì tất cả những thỏa thuận trong đó đều chỉ có giá trị khuyến cáo, không bắt buộc! Chính Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã nêu ra điều này khi ông lên tiếng ủng hộ việc Mỹ rút khỏi Hiệp Ước Paris, và ông còn kêu gọi các doanh nghiệp Mỹ hãy ủng hộ ông Trump! Nga là một nước sản xuất than đá nhiều nhất thế giới, nhưng chính ông Putin không rút!
Tóm lại, quyết định của Tổng Thống Trump chỉ có tính chất tượng trưng, nhằm giữ lời hứa với khối cử tri đã nhiệt liệt ủng hộ ông, cố trấn an họ cho đến cuộc tranh cử năm 2020. Dù tới năm đó họ còn thất nghiệp, nhưng vẫn thấy ông Trump luôn luôn tạo công việc làm cho họ, dù có thành sự thật hay không. Ông Trump nhất quyết chống khuynh hướng toàn cầu hóa, đặt quyền lợi nước Mỹ lên trên hết. Mặc dù quyết định của ông có hậu quả ngược lại!
Kết quả có thể trái ngược với điều ước mong của ông Trump. Vì nước Mỹ càng tách ra khỏi thế giới bên ngoài thì các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc có thể nhảy vào chiếm chỗ trống.
Tập Cận Bình đang thấy một cơ hội mới mở ra cho Cộng Sản Trung Quốc!
Đầu năm nay, tại Davos, Thụy Sĩ, Tập Cận Bình đã hô hào hai điều mà ông Trump chối bỏ: Tự do mậu dịch, và bảo vệ môi trường. Trong ngày ông Trump họp báo tuyên bố rút ra khỏi Hiệp Ước Paris, Thủ Tướng Trung Cộng Lý Khắc Trường đang gặp Thủ Tướng Merkel tại Đức. Hai người đã bắt tay, cùng bày tỏ quyết tâm thi hành Hiệp Ước Paris. Trong cuộc công du của ông Trump vừa qua, ông đã làm lãnh đạo các nước Tây Âu bất mãn vì không tuyên bố lời nào về trách nhiệm bảo vệ các nước NATO khi bị Nga tấn công; cũng không đồng ý thi hành Hiệp Ước Paris, hai điều mà họ mong mỏi. Trong cuộc chạy đua giữa Mỹ và Trung Cộng, Tổng Thống Trump đã bỏ trống hai lãnh vực, tự do mậu dịch và bảo vệ môi trường, Tập Cận Bình sẽ có cơ hội đóng vai trò lãnh đạo!
Nhưng mối lợi của Trung Cộng không chỉ có tính cách “tượng trưng” về mặt ngoại giao. Cơ hội lớn cho Trung Cộng, cũng như các nước Âu Châu, là họ sẽ được lợi khi nước Mỹ bỏ cuộc, họ sẽ phát triển các ngành khoa học, kỹ thuật năng lượng sạch, còn gọi là năng lượng xanh! Đây là một thị trường lớn, trị giá ước lượng $1,400 tỷ. Cả thế giới đang tiến về hướng đó, trừ các công ty mỏ than.
Khi nói tới kỹ thuật “năng lượng xanh” thì không phải chỉ có những cánh quạt chong chóng xoay theo gió, hay các phiến hứng ánh sáng mặt trời, để biến thành điện. Còn rất nhiều ngành nghiên cứu và sản xuất lớn hơn. Sức mạnh kinh tế của Mỹ nằm trong phát minh, sáng chế.Số sáng chế trong những ngành “nguyên liệu xanh,” ngành gia tăng hiệu quả khi dùng năng lượng, và ngành giao thông, vận tải, mỗi ngành chiếm 18% trong tổng số các bằng sáng chế. Ngành kỹ thuật “tồn trữ năng lượng” cũng chiếm 15%.
Từ năm 2011, chính phủ Mỹ đã cấp 186,500 “bằng sáng chế” (patents) về kỹ thuật năng lượng sạch. Năm 2001 nước Mỹ chỉ cấp dưới 15,000 bằng sáng chế về năng lượng xanh, đến năm 2016, đã cấp 32,000 bằng. Năm 2001, nước Mỹ chiếm 47% các bằng sáng chế về năng lượng sạch, lớn ngang con số ở các nước khác cộng lại. Nhưng đến năm 2016, các công ty Mỹ chỉ chiếm 39%, còn 51% thuộc các công ty lớn ngoại quốc. Các công ty nước khác cũng nhập cuộc, cuộc chạy đua ngày càng gay gắt!
Trong đời sống kinh tế hiện đại, bằng sáng chế là tiền! Những công ty như Apple, IBM làm giầu nhờ các “sản phẩm tri thức” này. Cuộc cách mạng tin học bùng phát từ nước Mỹ nhờ các bằng sáng chế. Trong tương lai một công nghiệp nhiều triển vọng nhất chính là năng lượng sạch. Mỹ có thể đứng đầu thế giới trong phạm vi này nếu dấn thân nghiên cứu và phát triển. Khi rút ra khỏi Hiệp Ước Paris, các công ty Mỹ sẽ không còn được khuyến khích tiếp tục đi trên con đường đó nữa.
Trong khi đó, Trung Cộng đang nỗ lực đuổi theo Mỹ, không những trong lãnh vực tin học, trí thông minh nhân tạo (một ngành kinh tế lớn khác trong tương lai), mà ngay trong ngành năng lượng sạch. Mấy năm gần đây, 90% số phiến hứng nắng bán trên thế giới đều “made in China,” dù hiệu quả thấp hơn hàng Mỹ nhưng rẻ tiền hơn nhiều. Những phiến hứng nắng chỉ là thứ hàng dễ làm, rẻ, không kiếm lời bao nhiêu. Kỹ thuật năng lượng sạch sẽ còn những khả năng lớn hơn gấp bội. Những món hàng như xe chạy bằng điện kiếm lời vượt bực. Vì vậy, công ty Tesla, mới thành lập năm 2003, có lúc trị giá cao hơn tất cả các công ty xe hơi của Mỹ với hàng trăm năm lịch sử. Ông chủ tịch công ty này đã rút khỏi ủy ban kinh tế của Tòa Bạch Ốc sau quyết định của Tổng Thống Trump.
Trung Cộng đang chạy nước rút để kịp nước Mỹ. Năm ngoái, Bắc Kinh đã đầu tư $88 tỷ vào ngành năng lượng “tái dụng,” cao nhất thế giới, trong đó có $32 tỷ đầu tư ở nước ngoài. Họ sẽ chi ra $361 tỷ Mỹ trong 4 năm tới, mà hiện nay họ chiếm 17% số đầu tư toàn cầu vào năng lượng sạch. Theo tổ chức Greenpeace, mỗi giờ trong lục địa Trung Hoa lại có một cây chong chóng biến điện được dựng lên. Mỗi tiếng đồng hồ lại lắp những phiến thu ánh nắng rộng bằng một sân đá banh.
Trung Cộng có đầy lý do để đầu tư cải thiện năng lượng, vì đó là nước không khí và nước dùng ô nhiễm nhất thế giới. Năm 1988 không ai ở Trung Quốc chuyên môn về vấn đề khí hậu thay đổi, không một cơ quan nào trong chính phủ đo lường số khí thải trong không khí! Hiện nay họ đã đặt chỉ tiêu đến năm 2020 sẽ cắt 49% đến 45% số khí thải, và nhiều người tin rằng họ sẽ đạt được sớm hơn.
Công nghiệp năng lượng cả thế giới đang chuyển hóa. Nếu nước Mỹ không tiếp tục dẫn đầu thì Châu Âu và Trung Cộng sẽ giành lấy chỗ!
Trong cuộc họp G-7 tại thành phố Taormina, nước Ý, vừa qua, khi các nhà lãnh đạo sáu nước khác cùng đi bộ mấy trăm mét dạo thăm khu phố cổ kính, tổng thống Mỹ là người duy nhất đi phía sau bằng xe chạy điện ở sân Golf. Ông Trump có lý do chính đáng: ông lớn tuổi hơn các ông Trudeau (Canada) hay Macron (Pháp) rất nhiều.
Nhưng so với các nước kia, trừ Canada, nước Mỹ vẫn là quốc gia trẻ nhất! Người Mỹ không thể đi bộ trong khi các nước khác chạy. Nước Mỹ không thể bỏ cuộc trong ngành nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch. Trung Cộng đang sẵn sàng chiếm chỗ!
Read more…

Vô cảm – cái chết từ tâm hồn

          Vô cảm – cái chết từ tâm hồn

Sống giữa bộn bề lo toan của cuộc sống hiện nay con người chúng ta dần dần đánh mất chính bản thân mình đánh mất chính truyền thống tốt đẹp của ông cha ta.
“Nhiễu điều phủ lấy giá gương
người trong một nước phải thương nhau cùng ”
Truyền thống đó là tốt đẹp, từ trước đến nay nhưng không biết tự bao giờ con người chúng ta đã tự đánh mất chính nó. Để tồn tại trong cuôc sống này con người chúng ta đang phải chạy đua với thời gian. Trong lúc chạy đua con người chúng ta đã vô tình đánh mất bản thân mình và đã mắc phải căn bện mang tên “Vô Cảm”
Sự dửng dưng vô cảm của con người đã dần làm cho chính chúng ta tự rời bỏ nhau tự rời bỏ chính bản thân mình.
Giới trẻ vô cảm trước sự sống của người khác.
Người lớn vô cảm trước mọi hành động của con em.
Chính quyền vô cảm trước sự sống của nhân dân.
Sự dửng dưng của chính quyền trước những hành động thô bạo của côn đồ với người dân. Giới trẻ chỉ biết đứng nhìn khi bạn mình bị đánh đập dã man quay clip rồi tung lên mạng
Con người chúng ta không dám nói lên chính tiếng nói của chúng ta,  không dám đứng lên đấu tranh cho công lý và hòa bình và từ đó chúng ta đả vô tình tự tạo khoảng cách cho nhau để rồi chính con người chúng ta tự gián tiếp  giết chết bản thân mình mà không qua một tác nhân ngoại vi nào cả.mạng từ đó Giá trị đạo đức của con người chúng ta bị xói mòn bỡi chũ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa duy vật và chũ nghĩa cá nhân.
Như một nhà báo đã từng khẳng đinh “1 giây có thể tạo nên thành công cho một Vận Động Viên, 1giây có thể lây đi nhiều sinh mạng, 1 giây có thể làm cho người bệnh không còn sống sót nếu như bác sĩ không cứu chữa kịp thời”và nếu như một  ai đó trong chúng ta để một giây trôi qua trong vô cảm thì ta sẽ bỏ đi muôn điều quý giá trong cuộc sống. Chúng ta hãy để một giây đó trôi qua mà không phải hối tiếc.
Bệnh vô cảm không phải là tội ác nhưng đó chính là con đường dẫn đến tội ác. Hơn nữa một xã hội vô cảm là một xã hội chết. Như một nhà văn Nga đã từng viết “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc cực mà là nơi không có tình thương “ cho nên con người chúng ta phải sống có tình thương. Phải biết yêu thương giúp đỡ nhau phải nói lên tiếng nói phải biết đâu tranh vì công lý và hòa bình.
                                                                                                      Peter Nguyễn Văn Ngọc
nguồn: dongten.net
Read more…

Côn đồ cờ đỏ tiếp tục khiêu khích người dân giáo xứ Song Ngọc

          

Vào tối 05 tháng 6 năm 2017, hàng chục côn đồ mặc áo cờ đỏ, nẹt bô xe máy đến bao vây, khiêu khích giáo dân ở giáo họ Văn Thai, thuộc Giáo xứ Song Ngọc ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.
Một nguồn tin địa phương cho phóng viên SBTN biết: “Kể từ ngày 01/6 đến hôm nay, côn đồ liên tục đến bao vây, khiêu khích, nẹt bô xe gắn máy chạy quanh khu vực dân cư của bà con Công giáo ở Giáo họ Văn Thai. Họ cầm cờ đỏ tổ chức đi diễn hành và khủng bố tinh thần người dân, làm cho buổi tối không một ai dám ra đường”.
Trong lúc đó, nhà cầm quyền đã huy động lực lượng công an mật, cảnh sát cơ động đến đóng quân tại một địa điểm gần đó mà không có hành động ngăn cản, hay giải tán đám côn đồ khiêu khích.
Một giáo dân nhận định: “Dù lực lượng cảnh sát cơ động đã được huy động bố trí gần đó với mục đích nói là bảo vệ cha Thục và bà con giáo dân. Nhưng những gì xảy ra trong những ngày qua thì lực lượng cảnh sát cơ động đang có một âm mưu nào khác chứ không phải bảo vệ cha Thục và người dân công giáo chúng tôi”.
Xin được nhắc lại, vào tối 31 tháng 5 năm 2017, hàng trăm côn đồ cầm gậy gộc, mã tấu, đá cục đến bao vây bà con công giáo ở Giáo họ Văn Thai và đập phá tài sản, nhà cửa người dân trước sự chứng kiến của công an mặc sắc phục. Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ Song Ngọc trong đêm đã gởi ra lời kêu cứu đến với dư luận và quốc tế.
Dư luận cho rằng nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đang muốn sử dụng côn đồ để tạo chia rẽ “lương – giáo”, nhằm cô lập người Công giáo để dễ dàng đàn áp. Cá nhân Linh Mục Nguyễn Đình Thục đã căn dặn người dân đừng để  mắc mưu hèn kế bẩn này.
IMG_3310
Nguyên Nguyễn / SBTN
Read more…

Về việc em MC đăng tiêu chuẩn tìm chồng

Cafe Ku Búa

 Đọc thấy mấy anh trai khó tính chửi bới em ấy. Đây là ý kiến của tôi về việc này.
Ở đời có một quy luật - Gái Đẹp phải yêu Trai Giàu và Trai Giàu phải yêu Gái Đẹp. Vì gái đẹp luôn có nhu cầu làm đẹp và mức sống cao nên chỉ có trai giàu mới có thể đáp ứng điều đó. Ngược lại, trai giàu thì có nhu cầu ch*ch gái đẹp và chỉ có gái đẹp mới đủ tiêu chuẩn để làm họ sướng CC. Vậy cả 2 tìm đến nhau, có gì sai.
Mà công nhận em này đẹp, hàng ngon, nhìn là thích liền. Mấy anh trai chửi và lên án vậy thôi chứ hám gái chết mẹ. Giờ cho mấy anh Ch*ch mấy anh ch*ch không? Quất liền, chứ ở đó mà xàm xàm gì.
Bất cứ một người phụ nữ nào cũng muốn tìm cho mình một chàng trai lý tưởng về lý trí, học vấn và kinh tế. Còn gái đẹp thì khỏi nói, không phải là triệu phú đô la thì đừng hòng đụng tới. Thèm quá thì dùng hàng cho đỡ thèm.
Giờ nếu mấy ông là triệu phú đô là thì có thèm để ý tới mấy em xấu không? Hay chỉ soi gái đẹp và ra chỉ tiêu như em ấy mặt phải xinh, vú phải bự, mông phải cong? Mấy anh cũng hám gái chết mẹ ra mà bày đặt đạo đức cái gì?
Gái đẹp phải đi đôi với trai giàu, trai giàu phải đi đôi với gái đẹp. Đó là quy luật. CẤM CÃI. Tôi khinh nhất là mấy thằng đàn ông ch*ch không được con gái người ta rồi lên mạng chửi. Còn mấy chị em phụ nữ không đẹp và hàng ngon bằng cũng GATO và chửi theo. Mấy chị là gái đẹp thì có tiêu chuẩn tương tự không? Đương nhiên là có rồi. Em đẹp thì em có quyền, thế thôi. :D
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bể bơi và văn bản


Read more…

Cây sắp hết tuổi, làm xấu phố phường?

Nguyễn Quang Lập

 · 
"Cây xanh làm xấu phố phường", "Chặt có lợi hơn di chuyển" là " luận chứng khoa học" của bọn người rắp tâm kiếm ăn từ nhu cầu xây dựng đường sá của thành phố. Rồi đây thế nào chúng cũng sẽ đưa ra " luận chứng khoa học" là cây xanh thải ra khí cacbonic rất độc hại, cần đốn hạ ngay nếu không nhân dân Thủ đô sẽ chết ngạt.
Mịa, muốn vả vào mồm thối bọn này quá!

TP - Không chỉ chặt hạ, di chuyển khoảng 1.300 cây xà cừ để thi công đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long, Hà Nội còn đang nghiên cứu phương án thay thế 4.000 cây xà cừ trên địa bàn. Nguyên nhân được cho là cây xà cừ không phải cây đô thị, phần lớn già cỗi, dễ gãy đổ khi gặp thời tiết mưa bão...
Cây sắp hết tuổi, làm xấu phố phường?Cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng liệu có nằm trong tầm ngắm? Ảnh: Mạnh Thắng.
Không đảm bảo mỹ quan
Trong một hội thảo bàn về phương án chặt hạ, thay thế, dịch chuyển cây xanh mới đây, báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội nhận định, xà cừ là một trong những loại cây được trồng tại Hà Nội từ lâu, có những đặc điểm lịch sử gắn với quá trình phát triển của thành phố. Theo thống kê chưa đầy đủ, thành phố có hơn 4.000 cây xà cừ già cỗi, trừ quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông chưa thống kê được. Xà cừ được trồng trên các tuyến phố Hoàng Diệu, Lê Hồng Phong, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Hoa Thám, La Thành, Yên Phụ, Bưởi, Láng, Trần Thánh Tông, Tăng Bạt Hổ... “Xà cừ là cây gỗ lớn có bóng mát và màu xanh quanh năm, có tuổi thọ hơn 100 năm. Hiện nay, cây xà cừ trên địa bàn chủ yếu có độ tuổi hàng chục năm. Trước đây, chưa được thường xuyên chăm sóc ở giai đoạn đầu, do vậy cây phát triển theo xu thế tự nhiên theo đặc tính sinh học vươn ra chỗ có ánh sáng nên thường bị cong, nghiêng, không đảm bảo mỹ quan đô thị. Bên cạnh đó, các u bướu sùi lên gần gốc và trên thân cây gây cản trở tầm nhìn khi tham gia giao thông”, báo cáo nhận định.
Cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, bộ rễ của cây xà cừ phải phát triển ở không gian rộng mới đủ đáp ứng điều kiện bám giữ, chống chịu gió bão. Tuy nhiên, vỉa hè Hà Nội quá hẹp, nhà cửa san sát, nhiều công trình ngầm, trong khi tán cây xà cừ rất nặng, gốc và rễ lại quá lớn, thường bị bó hẹp không phát triển, rễ ăn ngang, mất cân đối, dễ đổ, ngã khi mưa bão.
“Cây xà cừ không phải là loại cây có khả năng chống chịu tốt trong mùa mưa bão. Theo Cty TNHH MTV cây xanh Hà Nội, từ năm 2014 - 2016 đã có 132 cây xà cừ bị đổ gãy trong mùa mưa bão, gây thiệt hại đến người và tài sản”, báo cáo nêu rõ.
Bên cạnh đó, gỗ cây  xà cừ thuộc nhóm 5, cũng không có giá trị cao về kinh tế. Văn bản của Sở Xây dựng cho biết, để đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão, Sở đã cùng Cty TNHH MTV công viên cây xanh tiến hành cắt tỉa nhiều cây xà cừ để đảm bảo an toàn.
Vì thế, nhiều cây không còn đảm bảo tán che mát, đồng thời, những cây xà cừ quá lớn có nguy cơ mất an toàn, không đảm bảo khả năng làm cảnh quan nữa. “Do đó, việc thay thế cây xà cừ nói chung, đặc biệt là cây xà cừ nguy hiểm, cây già cỗi, sâu mục là cần thiết và cần được quan tâm nghiên cứu”, Sở xây dựng đề nghị.
Sở Xây dựng khẳng định, trong những năm qua, việc thay thế cây xà cừ chỉ thực hiện đối với các cây chết, già, sâu mục, cây nguy hiểm, chưa có chủ động trong kế hoạch để thay thế bằng các loại cây đô thị khác. Do vậy, số lượng cây thay thế hàng năm là không nhiều.
Tuy nhiên, với sự phát triển của đô thị, đặc biệt là khi các tuyến đường được mở rộng, xây dựng các tuyến đường sắt trên cao, các ga thì yêu cầu phải chặt hạ hoặc dịch chuyển một số lượng lớn cây đô thị nằm trong phạm vi công trình, trong đó có cây xà cừ.
Những cây xà cừ này có làm xấu bộ mặt đô thị? Ảnh: Hồng Vĩnh.
Chặt có lợi hơn dịch chuyển?
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, phương án di chuyển cây xà cừ về vườn ươm gặp nhiều khó khăn bởi cây thường có đường kính lớn, cần phải chăm sóc thời gian dài (3 – 5 năm) để rễ cây được tái tạo, làm tăng chi phí. Ngoài ra, tỷ lệ không nhỏ cây dịch chuyển về vườn ươm bị chết gây lãng phí nguồn lực. Việc dịch chuyển cây cũng phải cần đến máy móc chuyên dụng, hoặc các thiết bị siêu trường, siêu trọng để bốc xếp, vận chuyển.
Hơn nữa, nếu cây có sống thì chất lượng gỗ cũng suy giảm, làm giảm sinh trưởng và phát triển, dễ bị sâu mục trong tương lai. Cùng với đó, việc tái trồng lại trên các tuyến đường mới, các khu đô thị thường không thực hiện được vì không thuộc danh sách cây trồng mới. Nếu có trồng lại, đòi hỏi phải được chăm sóc đặc biệt với kinh phí chăm sóc duy trì lớn, đồng thời phải trang bị hệ thống dây bảo vệ, cọc chống trong thời gian dài.
Trong khi đó, theo Sở Xây dựng, việc chặt hạ cây, bao gồm đã đánh cả gốc được tiến hành trong thời gian ngắn, ít ảnh hưởng giao thông, phần gỗ củi được đấu giá, thanh lý theo quy định với mức giá chỉ hơn 14 triệu/cây, thấp hơn nhiều so với chi phí dịch chuyển hơn 25 triệu/cây.
Từ những thực tiễn nêu trên, Sở Xây dựng đề nghị các nhà khoa học, các viện, trường, các đơn vị tham gia nghiên cứu đầy đủ về cây xà cừ làm cơ sở lựa chọn phương án thực hiện trong đó có phương án thay thế cây xà cừ. Theo đó, thời gian tới, với những cây xà cừ quá lớn, có nguy hiểm, sâu, mục, cong nghiêng, u bướu có nguy cơ gây mất an toàn, không đảm bảo cảnh quan đề nghị chặt và trồng thay thế bằng các chủng loại cây khác phù hợp với cây đô thị. Đối với các dự án bắt buộc phải xử lý thì tiến hành chặt hạ những cây có đường kính lớn hơn 50cm. 
“Về lâu dài, thay thế cây bằng hệ thống cây xanh có nhiều tính năng nhằm tạo môi trường xanh, không gian sạch cho thành phố”. 
Sở xây dựng đề nghị
Trường Phong
Read more…

Nữ MC xinh đẹp đăng tuyển chồng: Phụ nữ Việt ra tiêu chuẩn tìm chồng, có gì sai?

Nguyễn Quang Lập

Tuyển chồng thì xấu xa gì mà ném đá người ta. Có điều cô bé này đưa ra toàn những tiêu chuẩn ai cũng cần chứ ko chỉ người vợ cần. Tiêu chuẩn người vợ cần có nhất là con cu chất lượng cao thì cổ ko đưa ra, dại thế không biết!

Hình ảnh xinh đẹp và hiện đại của nữ MC đăng thông tin tuyển chồng /// Ảnh: Trang cá nhân NV
Hình ảnh xinh đẹp và hiện đại của nữ MC đăng thông tin tuyển chồng
Ngô Như Quỳnh là một nữ MC và biên tập viên đang làm việc tại một Đài truyền hình, đã đăng lên trang cá nhân của mình một thông báo tuyển chồng dài như sớ táo quân.
Mới đây, một nữ MC nổi tiếng và xinh đẹp đã đăng lên trang cá nhân của mình một thông báo tuyển chồng dài như sớ táo quân, liệt kê hàng loạt những tiêu chuẩn mà cô yêu cầu người chồng lý tưởng của mình phải có.
Ngay lập tức, hành động này đã khiến cư dân mạng tranh cãi dữ dội, người ủng hộ kẻ lên án. Tuy nhiên, điều thú vị là từ chuyện này đã nảy ra ý kiến trái chiều về việc phụ nữ nên hay không nên đặt ra tiêu chuẩn để tìm một nửa.
Kiêu hãnh có gì sai?
Ngô Như Quỳnh là một nữ MC và biên tập viên đang làm việc tại một đài truyền hình. Trên mạng xã hội, cô có biệt danh là Quỳnh Scarlette, là một hot blogger, từng xuất bản sách về phụ nữ tình yêu. Xinh đẹp, quyến rũ, biết cách ăn mặc, thông minh, học vấn cao, biết kiếm tiền, có tài sản, biết đàn hát, biết nấu ăn, tính cách lạc quan yêu đời... - dường như Quỳnh là một tổng thể hoàn hảo của một người phụ nữ hiện đại, là mẫu hình hướng tới của nhiều cô gái trẻ.
Nhưng nhiều người cho rằng chính sự đa năng của Quỳnh lại khiến cô trở khó kiếm chồng. Cô nàng hoàn hảo đã bước qua tuổi 30 mà vẫn còn độc thân sau những mối duyên không thành trong quá khứ.
Một ngày nọ, cô quyết định đăng đàn tuyển chồng công khai với một danh sách dài dằng dặc các tiêu chuẩn về đàn ông: phải học rộng, giỏi tiếng anh, công việc tốt, có nhà, có xe hơi, ngoại hình ưa nhìn, thích thể thao, biết cách ăn mặc, sống lành mạnh, không yếu sinh lý, đặc biệt không lăng nhăng, vũ phu, keo kiệt, tính đàn bà...
Quỳnh lý giải sở sĩ cô tự tin đưa ra những tiêu chuẩn đó vì cô biết chính xác giá trị của mình, biết mình muốn gì và không chấp nhận điều gì. Cô không để việc đã qua 30 tuổi trở thành một mặc cảm ngăn cản mình tìm thấy hạnh phúc mong muốn.
Trái lại, Quỳnh cho rằng tuổi 30 là độ tuổi đẹp mãn khai của người phụ nữ, là khi họ đã học hành tử tế, đã đi làm kiếm tiền, đã biết cách chăm sóc bản thân, đã biết cách đối nhân xử thế, đã đẹp quyến rũ mặn mà - đó chính là những ưu điểm mà gái đôi mươi có xách dép chạy theo cũng không kịp.
Vậy nên, cô cho rằng phụ nữ trên 30 như mình có quyền chọn một tấm chồng xứng đáng. Thông qua việc tiên phong tuyển chồng này, Quỳnh khuyên phụ nữ đừng là cô Tấm hay nàng Lọ Lem thụ động ngồi một chỗ chờ hoàng tử mở tiệc kén vợ, ngược lại phụ nữ mới chính là những nàng công chúa đứng trên ban công tung cầu để chọn chồng. Và đàn ông mới là người phải nỗ lực để có được trái tim phụ nữ. "Kiêu hãnh có gì sai?" - cô nàng khẳng định, bởi cọc đẹp thì có quyền đi tìm trâu khỏe.
Có nên đặt ra tiêu chuẩn để tìm một nửa?
Ngay sau khi thông báo tuyển chồng nghiêm túc và chưa có tiền lệ của Ngô Như Quỳnh được đăng lên trên Facebook của cô, chỉ sau vài ngày đã có đến hơn 9000 lượt thích, hơn 3300 lượt bình luận và 1000 lượt chia sẻ. Hầu hết mọi người đều tỏ ra thú vị trước cá tính thẳng thắn dám nói dám làm của cô nàng.
Có rất nhiều chị em ủng hộ Quỳnh, xem việc tuyển chồng độc đáo này như một hình mẫu hay ho và nhiệt tình theo dõi diễn biến kết quả. Tuy nhiên, không ít người thì không ngần ngại ... chửi thẳng, cười nhạo, cho rằng cô nàng quá ngông cuồng, đã qua 30 ế vật ra rồi mà còn bày đặt kén cá chọn canh, bảo sao giờ này vẫn còn độc thân.
Có người thì cho rằng Quỳnh đang đùa giỡn câu like, có người thì tỏ ra nguy hiểm: "Chắc muốn nổi tiếng để tăng giá cát-sê hoặc bán sách đây mà!".
Giữa những ý kiến trái chiều, người ta đặt ra vấn đề: phụ nữ có nên xây dựng những tiêu chuẩn cứng nhắc và chỉ dựa vào đó để tìm một nửa hay không? Phía ủng hộ cho rằng những tiêu chuẩn mà Như Quỳnh đưa ra không có gì là quá đáng hay khó đạt được với những người đàn ông trưởng thành và nghiêm túc. Bởi suy cho cùng phụ nữ dù có giỏi giang độc lập đến đâu thì vẫn luôn cần một bờ vai để nương tựa. Bờ vai đó phải thật sự vững chãi và đáng tin cậy, như cây tùng cây bách đủ để người phụ nữ giao trọn cuộc đời cô ta và những đứa con sau này.
Ngược lại, phía phản đối thì cho rằng nếu phụ nữ tự dựng nên một bảng tiêu chuẩn và nhất quyết phải tìm cho bằng được người hội đủ những tiêu chuẩn đó thì cô ta đang tự sa vào cái bẫy ảo tưởng của chính mình. Bởi không ai hoàn hảo cả. Đàn ông tốt không còn nhiều để cô có thể lựa chọn, trong khi cô đã không còn trẻ trung mơn mởn như gái đôi mươi. Vậy nên, nếu không chấp nhận "hạ mình" (như cách nói của Như Quỳnh), hạ tiêu chuẩn xuống một chút, thực tế một chút, thì có nguy cơ là những cô nàng này sẽ ế đến già thôi.
Tóm lại, hành trình đi tìm một nửa đích thực luôn là một hành trình không dễ dàng, nhưng rất thú vị. Đặt ra tiêu chuẩn để tìm người trong mộng không có gì là sai. Nhưng cũng đừng cứng nhắc quá, cảm xúc và sự kết nối vẫn là quan trọng nhất. Trên thực tế đã từng có những cặp đôi mà người này hoàn toàn nằm ngoài những tiêu chuẩn của người kia, song họ vẫn lấy nhau và sống hạnh phúc bền lâu.
Zizi
Read more…

Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp không biết Luật tố cáo

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (ảnh: baodongthap).
Công dân gửi đơn tố cáo sai phạm của cán bộ tỉnh lên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương, ông Dương lại ký quyết định văn bản về việc thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của công dân, trong đó ghi rõ tên tuổi, địa chỉ của người tố cáo.

“Thụ lý đơn tố cáo của ông Võ Văn Điệp (ngụ số nhà 699, đường Nguyễn Hữu Kiến, tổ 22, ấp Hòa Long, xã Hòa An, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đối với ông Đặng Văn Nang - Phó Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh”.
Văn bản này được gửi đến các địa chỉ: “Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Chánh Thanh tra tỉnh, Giám đốc các sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Xây dựng, ông Đặng Văn Nang - Phó Chủ tịch UBND TP. Cao Lãnh và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này”. 
Như vậy, người bị ông Điệp tố cáo là ông Đặng Văn Nang, nhận quyết định “thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo” của ông Điệp.
Thế thì chẳng khác gì ông Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp đi “tố cáo” người tố cáo với người bị tố cáo.
Ông Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp đặt bút ký quyết định nhưng không biết những quy định của pháp luật về khiếu nại tố cáo. Tại Điểm 3, Điều 8 của Luật Tố cáo có quy định rõ những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm: “Tiết lộ họ, tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và những thông tin khác có thể làm lộ danh tính của người tố cáo”.
Một điều quan trọng khác, thay vì triển khai điều tra, xác minh đơn thư tố cáo của công dân đối với cán bộ bị tố cáo, ông chủ tịch lại ra quyết định, trong đó có người bị tố cáo là ông Đặng Văn Nang xác minh nội dung tố cáo.
Vậy thì chẳng khác gì báo cho ông Nang biết để đối phó, và ông Nang đi xác minh chính ông thì chắc chắn là ông sẽ tìm cách bảo vệ ông. Nếu trong đơn tố cáo có những điểm bất lợi cho ông Nang thì ông có thời gian và điều kiện để xóa dấu vết.
Chống tham nhũng kiểu Đồng Tháp thế này thì chỉ có chết người chống tham nhũng.
Điều nguy hiểm hơn, đó chính là nhận thức của cán bộ lãnh đạo đối với việc ra một văn bản trái pháp luật. Thiếu hiểu biết pháp luật nhưng cứ ra văn bản, nếu sai thì sửa, như ông Huỳnh Thanh Sơn - Phó trưởng Ban Tiếp công dân tỉnh Đồng Tháp trả lời phóng viên Lao Động về vụ việc này: “Chúng ta đừng quan trọng hóa vấn đề. Về mặt thể thức, nếu sai thì chúng tôi thu hồi lại thôi, chẳng có gì cả”.
Từ nhận thức về quản lý điều hành và nhận thức về pháp luật như vậy, thì không thể không có những hậu quả như đã xảy ra.
Read more…

Tổng cục trưởng Du lịch nói gì vụ “đòi xử ông Vinh“?

Nguyễn Quang Vinh

Cuộc họp kết thúc lúc 17 giờ.
Loanh quanh, luẩn quẩn, thanh minh, thanh nga không giấu được bản chất công văn yêu cầu chấn chỉnh phát biểu của ông Vinh chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng là cay cú, là hậm hực, là muốn sổ toẹt:Tộ sư ông, ông một vừa hai phải thôi, đang yên đang lành, móng đang đóng, trụ đang lên, ông xốc cái tờ trình gửi Chính phủ cái là dấy lên phẫn uất cả xã hội, thế thì chúng tôi mần răng mà ăn, mần răng mà nói, mần răng mà cùng lãnh đạo Đà Nẵng bảo vệ các doanh nghiệp tiếp tục xây, tiếp tục đào, tiếp tục xới...đại khái như vậy. Nói toẹt cái thế nghe tởm nhưng thật. Ông Đam cần đéo gì các ông xin lỗi, nhân dân cũng chả hiểu nhầm ý các ông, chính các ông tâm thế bất an, mồm nói tay ký mới ra cái nông nỗi này, nói nhỏ thôi, Voọc Sơn Trà nó nghe các ông xoen xoét thế, nó lại chả vỗng đít cười khùng khục.
Trời ơi, đã sinh ra các ông sao lại còn sinh ra cái ông đi câu ở vịnh Sơn Trà mần chi?
Để tạo cơ hội cho họ, mong muốn Bộ trưởng Thiện tiếp tục đưa ông Tuấn về văn phòng Bộ, lập văn phòng 2 gọi là "Văn phòng hiểu nhầm" phối kết hợp với anh Chương, với o Ánh bằng giả vụ trưởng vụ Gia đình là thành tổ sinh hoạt có âm dương, đực cái rồi gì nữa.
Nói đến đây thôi, dù sao cuộc họp cũng đã kết thúc lúc 17 giờ.
Còn thân phận những ông đêm ngày yêu thương các dự án phá núi, san đồi, xua đuổi thiên nhiên như thế nào, hồi sau sẽ rõ.
Các mạ Quảng Bình thường làu bàu: Mần ăn như ma, nói năng như ẻ.
+Vâng ạ.


- Chiều ngày 6-6 tại trụ sở Tổng cục Du lịch, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã gặp gỡ một số báo chí liên quan tới vụ việc thu hồi văn bản gửi hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.
Mở đầu, ông Tuấn trả lời báo chí, nói: "Mong mỏi tinh thần chân thành cầu thị. Sẵn sàng trao đổi lắng nghe báo chí".
PV: Thưa ông, từ đâu Tổng cục Du lịch tham mưu văn bản ngày 2-6 vừa qua gửi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gây bức xúc dư luận?
Ông Tuấn: "Câu chuyện là một quá trình, sau khi có ý kiến của anh Huỳnh Tấn Vinh trong buổi Toạ đàm ngày 30-5 tại Bộ VH-TT&DL, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ VH-TT&DL xem xét, báo cáo về nội dung kiến nghị của anh Vinh."
"Trong quá trình đó tôi tập hợp thông tin và có báo cáo, dự thảo lãnh đạo bộ VH-TT&DL về việc này. Chúng tôi cũng cung cấp thông tin cho báo chí truyền thông để hiểu đầy đủ thông tin về quy hoạch Sơn Trà và một số tổ chức có liên quan. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có chỉ đạo chúng tôi lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, cầu thị khách quan để từ đó có kiến nghị cụ thể..."

Ông Nguyễn Văn Tuấn đang trả lời báo chí.
"Thực hiện chỉ đạo đó, ngày 30-5 vừa qua, chúng tôi có tổ chức toạ đàm, tiếp thu được nhiều ý kiến đa chiều, chúng tôi tôn trọng và trân trọng ý kiến đó..."
"Có ý kiến phát biểu của anh Huỳnh Tấn Vinh cho rằng quy hoạch này vi phạm luật, và các nghị định khác. Chúng tôi thấy ý kiến nêu ra khía cạnh pháp lý của quy hoạch. Phó Thủ tướng chỉ đạo tiếp thu ý kiến, xem xét liên quan khía cạnh pháp lý, trao đổi với hiệp hội..."
PV: Tại sao lại phải ra văn bản gấp gáp như thế?
Ông Tuấn: "Sau buổi Toạ đàm ngày 30-5 tại Bộ VH-TT&DL, chúng tôi nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Vậy nên, chiều thứ 6 (2-6), chúng tôi có văn bảo báo cáo Bộ. Vì chiều thứ 6, cuối tuần, nếu không ra văn bản thì lại lỡ 2 ngày nghỉ, chúng tôi muốn xong việc nên làm gấp như vậy..."
PV: Vậy, nguyên văn Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Tổng cục Du lịch như thế nào với ông?
Ông Tuấn: "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo nguyên văn như sau: Cần đề xuất lãnh đạo Bộ , tiếp thu ý kiến chuyên môn, tham mưu có văn bản, nội dung về quy hoạch Sơn Trà"
"Xuất phát từ đó, căn cứ vào việc anh Vinh đề xuất như thế thì chúng tôi muốn tham khảo sâu hơn về vấn đề này. Trên cơ sở đó, chúng tôi có văn bản Đề nghị Hiệp hội có thể trao đổi ý kiến của anh Vinh đến cơ quan có thẩm quyền..."
"Nội dung công văn chỉ để hiểu tính pháp lý của ý kiến anh Vinh thôi. Tôi lấy làm tiếc trong công văn có một số sai sót về từ ngữ gây bức xúc xã hội. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã cho thu hồi công văn trên..."
"Trao đổi, sao lại nói yêu cầu xử lý. Xử lý công việc, xử lý văn bản, giải trình, của hiệp hội, giải thích về quy hoạch này vi phạm ở khía cạnh nào, viện dẫn ra. Cần nhận được thông tin, giải thích của anh Vinh. Ngụ ý là như vậy, sử dụng từ ngữ trong văn bản dẫn đến cách hiểu khác nhau..."
PV: Ông đã gọi điện xin lỗi ông Vinh chưa?
Ông Tuấn: "Anh Ái trực tiếp gửi công văn đã xin lỗi rồi, như thế là được, chúng tôi có cuộc tiếp xúc với anh Vinh sau và trao đổi sâu hơn trong cuộc toạ đàm tới đây..."
"Tôi lấy làm tiếc, nhận khuyết điểm trước Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, có bản kiểm điểm giải trình gửi Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ. Đây là bài học không đáng có trong sự nghiệp công tác của tôi..."
Thực hiện chỉ đạo trên, tôi đang thực hiện toạ đàm phát triển bền vững khu du lịch Sơn Trà..."
PV: Tổng cục có hiểu sai tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đứ Đam?
"Tôi không hiểu nhầm chỉ đạo của Phó Thủ tướng mà chỉ là khi viết văn bản không rõ nghĩa..." 
"Tôi coi đây là bài học rất đáng tiếc trong sự nghiệp, trong cuộc đời công tác của tôi. Tôi sẽ làm bản kiểm điểm gửi lãnh đạo Bộ VH-TT&DL."
Read more…

Phản

Nguyễn Thông

Tôi muốn hỏi ông Trương Minh Tuấn bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông: Ông viết bài cùng lúc đăng trên rất nhiều báo, trong đó ông khẳng định: Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa (có mầm mống từ thời bác Hồ) đã tạo ra bước phát triển ngoạn mục cho đất nước.
Vậy thưa ông, thế nào là ngoạn mục? Người cộng sản nắm quyền cai trị ở nước này tới nay đã 42 năm (nếu tính từ năm 1975) hoặc 63 năm (nếu tính từ năm 1954). Suốt nửa thế kỷ độc tôn cầm quyền mà đất nước vẫn còn nghèo đói, chậm phát triển như hiện nay thì ngoạn mục ở chỗ nào? 
Hãy nhớ rằng, các nước Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản... với chừng ấy năm, hoặc chỉ 1/4 chừng ấy năm thôi thì họ đã đi được bao nhiêu?
Và ông cần lưu ý, đặt ra trường hợp nếu nước ta sớm đi theo con đường phát triển kinh tế tư bản thì liệu có lẹt đẹt thế này không?
Nếu nước ta không do người cộng sản các ông lãnh đạo, không vướng vào cái gọi là xã hội chủ nghĩa ấy thì liệu có nghèo bền vững như bao năm qua không?
Điều cuối cùng, trong bài ông viết chỉ thấy ông tán tụng sự ngoạn mục mà lơ đi: đạo đức xã hội xuống cấp, tham nhũng tràn lan, hố ngăn cách giàu nghèo ngày càng sâu, môi trường bị tàn phá, tài nguyên kiệt quệ, nông dân bị cướp đất, người tha phương cầu thực ngày càng nhiều, lòng tin vào nhà nước bị xói mòn nghiêm trọng, tương lai hết sức mờ mịt... Nếu đàng hoàng, phải chỉ ra hết trong lập luận.
Nguyễn Thông 
(Thêm: Có bạn không tìm ra bài ông Tuấn, thôi thì tôi đành lôi lên đây một bản, cũng là bản gốc, trong nhiều bản gốc, http://thanhnien.vn/…/kinh-te-thi-truong-dinh-huong-xhcn-ta…)
Read more…

Cần làm rõ việc “xẻ thịt” đất vàng cho thuê tại Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam

 Được sở hữu vị trí mặt tiền, với hàng nghìn m2 “đất vàng” tại địa chỉ số 2 Đặng Thái Thân và số 6 Phạm Ngũ Lão (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đang đứng trước nghi vấn “xẻ thịt” đất vàng dựng thành những kiot cho thuê kinh doanh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, trụ sở Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nằm ở vị trí tiếp giáp với đường Đặng Thái Thân và đường Phạm Ngũ Lão, hiện nay phía mặt tiền tiếp giáp với hai tuyến đường của Tổng Cục đã hình thành lên những kiot kinh doanh, buôn bán sầm uất.
Theo đó, các kiot này được cho thuê mở cửa hàng bán quần áo, đại lý vé máy bay của Vietnam Airline, quán phở, quán café illy kết hợp nhà hàng… tiếp giáp với mặt đường Phạm Ngũ Lão hiện nay có khoảng 3 ki ốt, mỗi kiot rộng khoảng 20m2 cho thuê kinh doanh tranh đá quý.

Quán café cao cấp bủa vây trụ sở Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn M, một người dân sinh sống gần đây cho biết: Trước kia, những kiot này là căng-tin phục vụ ăn uống cho Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Sau khi dừng làm căng tin, người dân vào thuê lại để kinh doanh, việc cho người dân thuê lại để kinh doanh đã diễn ra trong thời gian dài, ước chừng khoảng gần 20 năm nay.
Bật mí về giá thuê kiot để kinh doanh, ông M cho biết, hiện giá thuê của quán café illy khoảng 70 triệu, tuy nhiên café illy nhượng lại một phần diện tích cho quán phở gà thuê lại khoảng 20 triệu đồng.

Dư luận đang quan tâm việc Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường về những căn kiot đang “chềnh ềnh” tại mặt tiền hiện nay như thế nào?

Cần làm rõ việc có hay không “xẻ thịt” đất vàng cho thuê tại Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.
Cũng theo một số người dân sinh sống gần đây cho biết: Toàn bộ kiot mặt đường trước trụ sở Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trước kia là hàng rào bảo vệ, sau này các bức tường được phá đi để xây dựng các kiot.
Như vậy có thể nhận thấy, hiện nay với gần 10 kiot và quán café kinh doanh, “có lẽ” số tiền mà Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam thu về mỗi tháng lên đến hàng trăm triệu đồng. Dư luận đang thắc mắc, việc cho thuê kiot để kinh doanh của Tổng Cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam liệu có đúng quy định? Số tiền thu được từ các kiot này đã đi đâu về đâu?
Trong khi đó, ngày 21/10/2016 Bộ Tài chính đã có văn bản số 1497/BTC-QLCS gửi Bộ Tài nguyên và môi trường về việc xử lý đối với các cơ sở nhà đất cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng quy định. Công văn nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại điểm 3 công văn số 4094/VPCP-KTN ngày 30/5/2016 về kết quả kiểm tra việc thực hiện phương án sắp xếp lại nhà, đất đã được phê duyệt của các Bộ, ngành, Tập đoàn kinh tế, Tổng Cty Nhà nước trên địa bàn Hà Nội. Căn cứ ý kiến của Bộ Xây dựng tại công văn số 2107/BXD-KHTC ngày 27/9/2016 và công văn của UBND thành phố Hà Nội; Bộ Tài chính đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn kinh tế, Tổng Cty Nhà nước thực hiện phương án xử lý đối với việc cho thuê, cho mượn , liên doanh, liên kết không đúng quy định một phần diện tích mà không thể tách ra thành một cơ sở độc lập. Đề nghị các cơ quan thực hiện chấm dứt ngay việc cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định trước ngày 31/12/2016; đồng thời thực hiện nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê, liên doanh, liên kết vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước.

Dư luận đang hoài nghi về việc cho thuê trái phép đất trụ cơ cơ quan Nhà nước làm các kiot kinh doanh tại Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.
Về phía Bộ Tài nguyên và môi trường, ngày 3/11/2016 đã có Văn bản số 5040/BTNMT-TC do Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển ký gửi các đơn vị trực thuộc Bộ yêu cầu: Khẩn trương rà soát lại tình hình quản lý, sử dụng lại các cơ sở nhà đất do đơn vị quản lý để chấm dứt ngay việc cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định trước ngày 31/12/2016; đồng thời thực hiện nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê, liên doanh, liên kết vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước. Sau thời hạn nêu trên, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra hiện trạng, trường hợp chưa chấm dứt, Bộ Tài chính sẽ chuyển hồ sơ cho các cơ quan chức năng để xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.
Được biết, đối với những trường hợp vi phạm trong việc cho thuê, tổ chức liên doanh, liên kết nhà đất trái quy định Bộ Tài nguyên và môi trường đã có văn bản hướng dẫn thực hiện báo cáo kết quả xử lý việc sử dụng cơ sở nhà đất không đúng mục đích. Theo đó tại công văn báo cáo số 1159/BTNMT-TC ngày 15/3/2017 gửi các đơn vị trực thuộc Bộ nêu rõ: Báo cáo chi tiết từng cơ sở nhà, đất đã và đang sử dụng không đúng mục đích (cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết dưới mọi hình thức) thuộc phạm vi quản lý cụ thể: Thời gian sử dụng tài sản không đúng mục đích, số tiền thu được từ việc sử dụng tài sản không đúng mục đích, số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm và kết quả xử lý tại đơn vị. Báo cáo gửi về Bộ trước ngày 24/3/2017 để Bộ kịp thời tổng hợp, gửi Bộ Tài chính. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật về số liệu báo cáo tiền thu sử dụng không đúng mục đích và nộp ngân sách Nhà nước.
Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo, Bộ chủ quản đã có hướng dẫn về việc báo cáo việc sử dụng cơ sở nhà đất không đúng mục đích. Tuy nhiên hiện này các kiot tại khuôn viên Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam vẫn “ung dung” kinh doanh, như chưa có gì biến động.
Thực hư việc cho thuê đất làm kiot kinh doanh tại Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sẽ được Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin ở bài viết sau.
Thành Nam – Thanh Thanh
Read more…

Quốc hội nghĩ gì khi 70.000 người chết/năm vì ung thư?

 Phải coi sản xuất thực phẩm bẩn là tội ác. Một khi sự kiên trì đã đến giới hạn thì phải dùng sự trừng trị nghiêm khắc nhất.
Đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) đã có những phát biểu đáng chú ý khi Quốc hội thảo luận tại hội trường về báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 sáng 5-6. 
“Mặc dù cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm có nhiều những cố gắng, nỗ lực song vẫn chưa thể hiện hết trách nhiệm” - đại biểu Nhân mở đầu.
Theo đại biểu Nhân, những gì chúng ta biết và xử lý về thực phẩm chỉ là phần nổi của tảng băng trôi. Bởi thực tế không khó để tìm thông tin về những vụ bắt giữ thực phẩm bẩn trong thời gian qua.
Điển hình là hàng loạt các vụ bắt giữ cả chục tấn thịt, nội tạng đã bốc mùi hôi thối được nhập từ biên giới Trung Quốc. Bên cạnh đó là những thông tin chế biến nem chua bằng hóa chất hay dùng hóa chất để biến thịt bò, thịt heo hôi thối thành khô bò, chà bông…
“Câu hỏi đặt ra hóa chất đó từ đâu mà có? Theo báo cáo, hằng năm Việt Nam bỏ ra không dưới 770 triệu USD để mua thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất với hơn 4.000 loại khác nhau. 90% trong đó được nhập từ Trung Quốc, đáng chú ý là chỉ có 630 loại được lưu hành thôi” - đại biểu Nhân thông tin.
Quốc hội nghĩ gì khi 70.000 người chết/năm vì ung thư? - ảnh 1
"Liệu có quá không khi nói chúng ta đang đầu độc chính mình" - đại biểu Phạm Trọng Nhân, tỉnh Bình Dương.
Đại biểu Nhân cho rằng đó mới chỉ là con số nhập khẩu được cho phép, chưa tính cả số lượng hóa chất được thông quan qua đường tiểu ngạch, nhập lậu qua đường biên giới mà không kiểm soát được.
“Liệu có quá không khi nói chúng ta đang đầu độc chính mình” - đại biểu Nhân đặt câu hỏi.
Không dừng lại ở đó, đại biểu của tỉnh Bình Dương đặt ra một câu hỏi thẳng thắn: “Quốc hội nghĩ gì khi có tới 70.000 người chết vì ung thư mỗi năm, trong đó có một phần nguyên nhân là sử dụng thực phẩm không an toàn”.
Đối với vấn đề thực thi pháp luật, đại biểu Nhân cho hay Luật An toàn thực phẩm năm 2010 đã chuyển sang quản lý theo nhóm thực phẩm nhằm khắc phục sự chồng chéo trong quản lý. Tuy nhiên, hiện còn một số nhóm ngành hàng không rõ trách nhiệm quản lý.
“Đơn cử như việc quản lý mặt hàng bún, có tới ba bộ cùng quản lý là Bộ Nông nghiệp, Y tế và Công Thương. Chúng ta chưa có căn cơ triệt để để quản lý vấn đề an toàn thực phẩm” - ông Nhân nhận định.
Tuy vậy, đó chưa phải là điều cuối cùng. Theo đại biểu Nhân, dù rất đồng tình với những nhận định mà đoàn giám sát Quốc hội nêu trong báo cáo về vấn đề an toàn thực phẩm nhưng ông cho rằng có một điều cần phải “lên tiếng”.
“Chúng ta nhiều lần trông chờ sự tử tế của người sản xuất, kinh doanh nhưng những gì chúng ta nhận được lại không như mong muốn bởi cái bóng lợi nhuận quá lớn… Một khi sự kiên trì đã đến giới hạn thì đã đến lúc cần sự trừng trị nghiêm khắc nhất của pháp luật” - ông Nhân nói.
Đề cao sự tham gia, nhập cuộc của người dân, đại biểu Nhân nhấn mạnh: “Sự chung tay của cộng đồng là rất quan trọng. Phải coi sản xuất thực phẩm là tội ác. Bất kỳ sự thỏa hiệp hay bắt tay với cái ác đều đáng bị lên án”.
Đại biểu Nhân sau đó tha thiết kêu gọi người kinh doanh hãy vì lương tri, vì sự tồn vong quốc gia chấm dứt ngay việc sản xuất thực phẩm bẩn.
“Hãy trả lại an toàn cho xã hội. Chúng ta không đủ giàu để lại vật chất cho con cháu nhưng chúng ta phải đủ lý trí hành động sáng suốt để trao lại đời sống tinh thần, thể chất khỏe mạnh cho các cháu. Đừng để sự yếu kém của chúng ta làm ảnh hưởng tới tương lai của các cháu” - đại biểu Nhân kết thúc phần phát biểu bảy phút của mình.
CHÂN LUẬN
Read more…

Contact us