Lũ quỷ lại đòi chặt câyNhà cầm quyền Hà Nội loan tin sẽ chặt khoảng 1300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng trước ngày 30/9/2017 để thi công Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3, đoạn Mai Dịch- cầu Thăng Long. Cụ thể, sẽ chặt 1000 cây xanh, di chuyển 158 cây và cắt tỉa 142 cây. Công trình này do Ban quản lý Đầu tư Xây dựng Công trình giao thông Hà Nội (Sở Giao thông- Vận tải Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Đây không phải lần đầu tiên Hà Nội đưa ra “sáng kiến” chặt cây để phát triển kinh tế (theo lý giải của những kẻ lãnh đạo thành phố này) mà dư luận đã dậy sóng bởi những đợt chặt cây vô tội vạ vào mùa hè năm 2015- một mùa hè nóng như thiêu đốt.

Lần chặt cây năm nay cũng diễn ra trong bối cảnh Hà Nội nóng như chảo lửa, nhiệt độ ngoài trời luôn ở mức 45 đến 50 độ C, thậm chí vào giờ nắng gắt nhất, nhiệt độ đo được tại lòng đường là gần 60 độ C. Người dân thủ đô đang phải chịu đựng những đợt nắng nóng chưa từng thấy, khắc nghiệt hơn những đợt nóng kỷ lục của năm 2015. Trong tình trạng nắng nóng khủng khiếp như thế này thì chặt một cây xanh trên đường phố cũng không thể chấp nhận được dù với bất cứ lý do nào. Chưa cần phân tích đến yếu tố môi trường, chỉ cần nói đến tác dụng làm “bóng mát” của cây xanh, cũng thấy được sự độc ác và ngu dốt của những kẻ được gọi là “lãnh đạo thành phố”.

Hoàng Trung Hải, Bí thư Hà Nội phọt -mô- sa một câu ngây ngô và vô trách nhiệm rằng: “Chặt cây ai cũng tiếc, mình đang trồng chả được nhưng trong quá trình phát triển, cần di dời cây thì buộc phải làm”.

Vậy thì tiên sư nhà Hải, nếu Hải tiếc thì Hải chặt làm gì. Nói như Hải, thì trước khi phát triển một cái gì đó (mà không biết nó là cái con tự do gì) thì đều phải phá hoại, đều phải dỡ bỏ, đốn chặt, khai tử cho những thứ khác à. Ai cũng biết tỏng, cái thứ được gọi là “quá trình phát triển” chính là đặc quyền đặc lợi cho bọn chóp bu cộng sản được đánh đổi từ chính mồ hôi, nước mắt, xương máu, tài sản của người dân lao động.

Giới cộng sản cai trị đương nhiên không bao giờ thèm đếm xỉa đến đời sống cơ cực, thậm chí tính mạng của người dân. Nhưng giả sử, nếu để cho Hoàng Trung Hải thử làm công việc của một anh thợ hồ, một cậu bé đánh giày hay một chị bán hàng rong trên đường phố một ngày thôi giữa cái chảo lửa Hà Nội, Hải sẽ thấy thế nào.

Việc chặt phá cây xanh so với thảm họa môi trường tại miền Trung chỉ là chuyện nhỏ. Nhưng mỗi việc dù lớn hay nhỏ, thì đều là những việc phản dân hại nước mà thủ phạm chỉ có một là đảng cộng sản Việt Nam.

Bây giờ, hãy cứ chặt phá, đốn hạ, hủy hoại đi, sau này, chính nhân dân Việt Nam sẽ hủy diệt, chôn vùi nhà nước độc tài này. Đến lúc đó, hãy nhớ những tội ác hôm nay để thấy diện mạo của mình chỉ là loài quỷ dữ.

5/6/2017

Read more…

NÓNG: UBND HUYỆN PHÚC THỌ BẢO KÊ CHO BAN GPMB CƯỚP ĐẤT


Không lẽ ĐB QH chỉ là những anh chị bưu tá đặc biệt, chuyên chuyển thư?

Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam 
Độc Lập - Tự Do - Hạnh Phúc 

ĐƠN TỐ CÁO KHẨN CẤP

Kính gửi: 
- Ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam;
- Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, nước Cộng hòa XHCN Việt Nam;
- Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ, nước Cộng hòa XHCN Việt Nam;
- Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Tp Hà Nội;
- Các cơ quan báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế;

Tên tôi là Hà Thị Mùi,
Trú tại: Số nhà 10/1, ngõ 1 - phố Trần Hưng Đạo, phường Ngô Quyền, 
thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội;

Tôi xin tóm tắt nội dung vụ việc của gia đình nhà tôi như sau : 


Ngày 1 tháng 10 năm 2014 gia đình nhà tôi và gia đình ông Đỗ Ngọc Cẩn làm văn tự mua bán nhà đất nhưng hợp đồng mua bán giữa hai gia đình không có sự xác nhận của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không có công chứng chứng thực, không có kê khai đăng ký, do do vậy hợp đồng mua bán là không hợp lệ và vi phạm hình thức hợp đồng. Do vậy mảnh đất ấy vẫn là của gia đình nhà tôi;

Ngày 30 tháng 8 năm 2007 có dự án cải tạo và nâng cấp đường quốc lộ 32 của UBND huyện Phúc Thọ. Phó ban giải phóng mặt bằng lúc đó là ông Nguyễn Quang Bình cùng với bà Nguyễn Thị Diên kế toán của ban giải phóng mặt bằng và ông Kiều Văn Vũ nguyên phó chủ tịch UBND xã Tích Giang và ông Nguyễn Tiến Nghĩa cán bộ địa chính xã Tích Giang tự đóng dấu của chiếm đoạt tiền bồi thường và đất tái định cư của gia đình tôi;

Suốt từ năm 2007 đến nay gia đình nhà tôi đã làm đơn lên tất cả các cấp Quốc Hội, Chính Phủ, Thanh Tra Chính Phủ, UBND tỉnh Hà Tây cũ, UBND TP Hà Nội, Bộ Tài Chính, Bộ Giao Thông Vận Tải, ...

Ngày 18 tháng 6 năm 2010 ông Đỗ Ngọc Cẩn có đơn gửi Tòa Án Nhân Dân thị xã Sơn Tây kiện gia đình nhà tôi ép gia đình nhà tôi sang tên Giấy Chứng Nhận Quyền sử dụng đất cho ông Đỗ Ngọc Cẩn nhưng thực chất là khủng bố uy hiếp gia đình tôi để chiếm đoạt tài sản công dân;

Ngày 30 tháng 6 năm 2010 Tòa án nhân dân thị xã Sơn Tây đã có phán quyết hợp đồng mua bán không có cơ sở pháp lý của ông Đỗ Ngọc Cẩn;

Ngày 2 tháng 11 năm 2010 UBND huyện Phúc Thọ đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đỗ Ngọc Cẩn căn nhà cấp 4 của tôi tại tờ bản đồ số 1 thửa đất số 99 trên diện tích 59 m2;

Ngày 14 tháng 6 năm 2014 gia đình tôi có đớn lên Tòa Án thành phố Hà Nội nhờ can thiệp để chấm dứt hành vi của UBND huyện Phúc Thọ với nội dung không châp nhận phiên tòa của Tòa Sơn Tây vì đất thì ở huyện Phúc Thọ mà lại xử ở thị xã Sơn Tây.


Ngày 13/6/2014, Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã có Kháng nghị Giám đốc thẩm số 02/2014/KN-DS. Đề nghị ủy ban thẩm phán của tòa án thành phố hà nội xét xử lại theo hướng huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm nói trên.

Ngày 31 tháng 11 năm 2014 Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hà Nội đã có quyết định giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa Án Sơn Tây và yêu cầu tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ xét xử lại;

Ngày 24 tháng 7 năm 2015 Tòa án Nhân dân huyện Phúc Thọ đã có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa gia đình nhà tôi và gia đình ông Đỗ Ngọc Cẩn;

Ngày 19 tháng 9 năm 2016 UBND huyện Phúc Thọ đã có quyết định thu hồi sổ đỏ số 4290 QĐ-UBND thu hồi sổ đỏ của ông Đỗ Ngọc Cẩn căn cứ theo quyết định số 03 của Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. 

Gia đình tôi làm đơn này, tố cáo và yêu cầu trả lời một số vấn đề sau:

Thứ nhất, Ai đã bao che cho UBND huyện Phúc Thọ và Ban giải phóng mặt bằng huyện Phúc Thọ để họ dám công khai đối đầu các ĐBQH và UBND TP Hà Nội; không giải quyết đơn thư khiếu nại.

Thứ hai, tôi xin hỏi vì sao vụ việc của gia đình tôi qua 3 khóa quốc hội 14,15,16 đều biết mà không ai lên tiếng để vụ việc được giải quyết dứt điểm.

Thứ ba, Ông Hoàng Mạnh Phú, Bí thư huyện ủy Phúc Thọ và ông Doãn Trung Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ là 2 cán bộ đứng đầu một địa phương bao che cho Ban giải phóng mặt bằng của ông Vương Tá Hùng chiếm đoạt tiền bồi thường và đất tái định cư của gia đình tôi.

Vậy tôi xin đề nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo và giải quyết dứt điểm giúp gia đình lại công bằng cho gia đình tôi. Hiện tại bản thân tôi đang bị suy tim độ 3, chồng tôi thì bị dạ dày ốm yếu quanh năm có một cháu đang học đại học hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Sơn Tây ngày 2 tháng 1 năm 2017 
Người làm đơn
Hà Thị Mùi
--------------------
Mười năm qua, đã có hàng chục Đại biểu Quốc hội như: Trần Thị Khánh, Nguyễn Đức Chung, Chu Sơn Hà, Nguyễn Sơn ...xác nhận đã nhận hồ sơ và chuyển các cơ quan chức năng nhưng không ai giải quyết và trả lời.

Read more…

GIÁO SƯ, NHÀ VĂN MỜI CHỦ TỊCH HÀ NỘI DẠO TRƯA TRÊN TP HN
Mac Văn Trang

NÀY ANH CHUNG CON! RỦ NGUYỄN THẾ THẢO CŨNG ĐI TRẢI NGHIỆM CÁI NÓNG Ở ĐƯỜNG NGUYỄN TRÃI VÀ ĐƯỜNG PHẠM VĂN ĐỒNG ĐI, RỒI HÃY XEM CÓ DÁM CHẶT CÂY HAY KHÔNG?

"Ở đường Phạm Văn Đồng, lúc 13h30, nhiệt độ ngoài trời khi đặt nhiệt kế xuống đất, chỗ không có bóng cây, lên tới gần 60 độ C. Cũng trên tuyến đường này, dưới hàng cây xà cừ hàng chục năm tuổi, nhiệt kế đo được cùng thời điểm chỉ chưa tới 40 độ C"

(Cảm ơn nhà báo quốc doanh, nhưng mà của nhân dân)!

Nguyễn Quang Vinh

Anh Chung chủ tịch Hà Nội thân mến,

Sống trong cuộc đời, ai cũng nói với nhau câu nằm lòng này: Không có gì là không thể.

Vì thế, trước bộ máy tham mưu mang phong cách "triệt cây" của anh, anh hỏi ngược lại: Ai, nhóm nào sẽ cho tôi phương án vẫn mở rộng đường Phạm Văn Đồng như kế hoạch mà vẫn giữ được cây, thậm chí cũng không làm tăng dự toán, Hà Nội sẽ thưởng nóng 2 tỉ đồng.

Tôi bảo đảm sẽ có không phải 1 mà nhiều phương án. Và sẽ không ai, nhóm nào nhận tiền thưởng của anh đâu vì họ muốn tận hiến cho Hà Nội những phương án thi công mà hàng cây vẫn xanh như thế cho Hà Nội của chúng ta.

Chắc chắn, không gì là không thể.

Anh hãy tiếp tục chiến đấu bảo vệ cây theo đúng tâm thế, tấm lòng, trách nhiệm của anh như vụ Đồng Tâm, vụ việc tưởng như không thể nào làm dịu được mà anh vẫn làm được, vì, không có gì là không thể.

Đúng lúc này, anh hãy ra ngay đường Phạm Văn Đồng, đứng dưới bóng râm của hàng cây cổ thụ ấy, thụ hưởng bóng mát, nhìn tận mắt lớp võ cây xù xì khắc dấu tháng năm Hà Nội, rồi hãy tưởng tượng như có ai đang dùng dao đâm vào tim mình nếu hai hàng cây xanh đẫm kia bị đốn ngã.
-------------------
.

Sự thật dưới hàng xà cừ sắp bị di dời 
đường Phạm Văn Đồng

VietNamnet
05/06/2017 03:11 GMT+7

Nhiệt độ mặt đường đầu giờ chiều qua đo được là gần 60 độ C. Dưới những tán cây xà cừ sắp bị chặt bỏ, kết quả thật bất ngờ.


Hà Nội 13h30 chiều 4/6. Nhiệt độ thực tế ngoài trời dao động trên mức 50 độ C.

Trên con đường bê tông Nguyễn Xiển, đoạn đi qua huyện Thanh Trì, nơi không có bóng cây, nhiệt độ đo được trong không khí khoảng 50 độ. Nhưng nếu đặt nhiệt kế xuống mặt đường thì nhiệt độ tăng lên 57 độ C.


Đo nhiệt độ trên đường Nguyễn Xiển lúc 13h30 ngày 4/6, 57 độ C. Ảnh: Trần Thường.
.
Đối với những đoạn có bóng râm như dưới chân cầu vượt hay khu vực có hồ điều hòa, nhiệt độ có chiều hướng giảm nhẹ.


Ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến (dưới gầm đường vành đai 3 trên cao), 
nhiệt độ giảm nhẹ, còn gần 50 độ C.


Trên đường Nguyễn Trãi, trong bóng râm lúc 14h10 chiều, nhiệt kế chỉ 50 độ C


Hồ Văn Quán lúc 14h10 chiều, nhiệt kế chỉ 45 độ C


Trên nóc xe ô tô cùng lúc này, khu vực Văn Quán, nhiệt kế chỉ 55 độ C

Ở đường Phạm Văn Đồng, lúc 13h30, nhiệt độ ngoài trời khi đặt nhiệt kế xuống đất, chỗ không có bóng cây, lên tới gần 60 độ C. Cũng trên tuyến đường này, dưới hàng cây xà cừ hàng chục năm tuổi, nhiệt kế đo được cùng thời điểm chỉ chưa tới 40 độ C.
.

Đường Phạm Văn Đồng


Trong bóng mát hàng cây xà cừ, nhiệt kế khi đó chỉ ở ngưỡng gần 40 độ C

Một sự chênh lệch quá lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và dưới bóng cây, nhất là vào những ngày nắng nóng đỉnh điểm. 

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, để phục vụ dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long, hơn 1.300 cây xanh trên con đường này phải đánh chuyển, di dời trước ngày 30/9.

Theo các chuyên gia dự báo khí tượng thủy văn, đợt nắng nóng này sẽ còn kéo dài đến hết hôm nay. Từ ngày mai, nắng nóng sẽ dịu dần, mưa mát sẽ giúp nền nhiệt miền Bắc hạ nhanh xuống mức 35 độ. Dự báo trong mùa hè này, các đợt nắng nóng dữ dội sẽ còn tiếp diễn, đặc biệt trong tháng 6, 7.
Nhóm PV
Read more…

MỘT VỤ LỪA ĐẢO QUYỀN LỰC Ở BỘ VĂN HÓA

GS. Nguyễn Đăng Hưng:MỘT VỤ LỪA ĐẢO QUYỀN LỰC...

GS Nguyễn Đăng Hưng

Mấy hôm nay dư luận xôn xao về vụ ông Thứ Trường Huỳnh Vĩnh Ái ra văn bản định trù dập, xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng về những phát biểu trong một buổi tọa đàm về việc bảo vệ thiên nhiên bán đảo Sơn Trà, rồi ra văn bản lần 2 rút bỏ văn bản lần 1. Hãy nghe ông Thứ trưởng phân trần trong sự lúng túng dễ hiểu :


"Tối ngày thứ sáu (2/6), Tổng cục Du lịch đề nghị tôi ký gấp một văn bản nói chung quanh vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Khi xem xong, tôi không đồng ý, nhưng Tổng cục Du lịch nói việc này do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo. Trước khi ký vào văn bản, tôi đã sửa nội dung cho nhẹ nhàng đi so với ban đầu rất nhiều". "Tuy nhiên, khi văn bản xuất hiện trên mạng phản ánh, tôi nhận điện thoại của Phó thủ tướng cho biết không chỉ đạo việc này. Tôi đã xin ý kiến Bộ trưởng để ra quyết định thu hồi văn bản kể trên. Bản thân tôi xin lỗi Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, anh Huỳnh Tấn Vinh và dư luận về sự cố đáng tiếc trên".

Dư luận chê bai về năng lực hiểu biết và xử lý thiếu văn hóa của ông Ái! Tuy nhiên nếu điều ông thú nhận đúng là sự thật thì chúng ta nên nhìn nhận: Ít ra, ông ta cũng có một điểm tốt là tính thật thà. Thật vậy, ông đã bật mí cho công luận một vụ LỪA ĐẢO QUYỀN LỰC vô cùng đáng quan ngại vì dính đến danh dự một đương kim Phó Thủ Tướng!.

Tổng cục Du Lịch đã giả danh PTT Vũ Đức Đam ra văn bản sai trái, ép một Thứ trưởng ký với mục đích đánh tráo dư luận, trù dập người lương thiện đã can đảm đứng ra đấu tranh bảo vệ môi trường sinh thái lá phổi thiên nhiên cho thành phố Đà Nẵng. 

Những câu hỏi nghiêm trọng phải được đặt ra:

1. Thế lực nào đã lũng đoạn được Tổng cục Du lịch qua hành động sai trái và kệch cỡm này?

2. Có phải đây là lần đầu tiên mà Tổng cục Du lịch đã hành xử tệ hại như vậy không? Hay đã có những vụ khác nữa mà dân chưa được biết?

3. Sau những sai trái của cục Nghệ thuật Biểu diễn, nay đến phiên Tổng cục Du lịch, còn cục nào nũa bốc mùi thảm hại như vầy nữa không? Và những cơ quan công quyền khác?

Mong các cơ quan chức năng như Thanh tra chính phủ, bộ công an nhanh chóng vào cuộc... 
NĐH
-----------------

Báo Pháp luật VN:
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái:
"Tôi xin lỗi anh Huỳnh Tấn Vinh vì sự cố đáng tiếc này!" 


Pháp luật VN
08:07 - 05/06/2017
 

(PL+) - Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái có chia sẻ xung quanh quyết định thu hồi lại văn bản đề nghị xử lý Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng.

Sáng 5/6, ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đã lý giải với Pháp Luật Plus, về việc ông ký ban hành văn bản yêu cầu thu hồi lại văn bản đề nghị xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng.

Trước đó, vào ngày 2/6, văn bản số 2383/BVHTTDL-TCDL do chính Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký, nêu rõ tại tọa đàm "Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà", ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, đã phát biểu các ý kiến liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà "thiếu chính xác".

Nội dung "thiếu chính xác" được Bộ dẫn ra là ông Vinh nói quy hoạch Sơn Trà vi phạm các điều luật như: Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật đa dạng sinh học, Luật tài nguyên môi trường, Luật tài nguyên môi trường biển và hải đảo.

Việc phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh bị đánh giá là là "chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề", Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đề nghị Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Huỳnh Tấn Vinh giải trình, trả lời Bộ trước ngày 15/6.

40 móng biệt thự không phép xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.
40 móng biệt thự không phép xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Tuy nhiên, sau khi văn bản này được ban hành đã gây ra phản ứng trái chiều từ dư luận, đến sáng 4/6, Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch thu hồi văn bản ngày 2/6 là văn bản này có một số nội dung "chưa phù hợp, dễ gây hiểu lầm". Bộ tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp khách quan và khoa học về vấn đề quy hoạch Sơn Trà để đảm bảo cân bằng giữa bảo tồn và phát triển.

Tổng cục Du lịch được giao làm rõ trách nhiệm tham mưu ban hành văn bản và báo cáo lãnh đạo Bộ trước ngày 5/6. Trong thông cáo gửi báo chí Bộ Văn hóa đã "nhận trách nhiệm về những sơ suất tại nội dung văn bản nêu trên".
.

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái xin lỗi dư luận vì sự cố đáng tiếc này. Ảnh: Tổ quốc. 

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái xin lỗi dư luận vì sự cố đáng tiếc này. Ảnh: Tổ quốc.

Chia sẻ với Pháp Luật Plus, ông Huỳnh Vĩnh Ái cho biết: "Tối ngày thứ sáu (2/6), Tổng cục Du lịch đề nghị tôi ký gấp một văn bản nói chung quanh vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Khi xem xong, tôi không đồng ý, nhưng Tổng cục Du lịch du lịch nói việc này do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo. Trước khi ký vào văn bản, tôi đã sửa nội dung cho nhẹ nhàng đi so với ban đầu rất nhiều".

"Tuy nhiên, khi văn bản xuất hiện trên mạng phản ánh, tôi nhận điện thoại của Phó thủ tướng cho biết không chỉ đạo việc này. Tôi đã xin ý kiến Bộ trưởng để ra quyết định thu hồi văn bản kể trên. Bản thân tôi xin lỗi Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, anh Huỳnh Tấn Vinh và dư luận về sự cố đáng tiếc trên".


Khi phóng viên Pháp luật Plus hỏi về trách nhiệm của Tổng cục Du lịch ra sao, sau khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết không chỉ đạo như Tổng cục Du lịch báo cáo? Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết sẽ đưa vấn đề này ra làm rõ trong cuộc họp liên quan việc thu hồi văn bản đề nghị xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TP Đà Nẵng, trong cuộc họp sáng nay (5/6). 

Bảo Hà - Nguyễn TuấnQA
Read more…

VÌ SAO BỘ VĂN HÓA NGÀY CÀNG MẤT VĂN HÓA, VÔ VĂN HÓA


Hai ông Bộ trưởng Văn hóa Nguyễn Ngọc Thiện và Hoàng Tuấn Anh (cựu).

BỘ TRƯỞNG VÀ CÁI LÒ GẠCH

Nguyễn Phan Khiêm 

Những câu chuyện te tua về văn hóa những năm gần đây khiến ta phải đặt thêm câu hỏi, có phải do công tác cán bộ không?

Năm 2007, ông Hoàng Tuấn Anh được bổ nhiệm làm Bộ trưởng của Bộ Văn hóa – TTDL. Tên ông lưu lại trên báo về phiên trả lời chất vấn cuối cùng tại Quốc hội, khiến hội trường cười vỡ bụng. 


Anh em trong Bộ có giai thoại, khi mới lên làm Bộ trưởng, một lần đi công tác, xe đang chạy bỗng ông kinh ngạc nói: Sao ngoài Bắc để di sản quí giá bị hoang phế dữ vậy? Phải có biện pháp gấp đấy các đồng chí.

-Di tích nào anh?

-Tôi vừa thấy rải rác mấy cái, kia kìa, một cụm di tích bỏ hoang...

Xe vội dừng để xem di tích mà Bộ trưởng chỉ. Chả thấy di tích nào.

- Đó, đó, cụm Tháp Chàm kìa.
- Ồ... Không phải anh ạ. Đó là lò gạch đấy chứ.

Xem lại thì thấy ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chuyên môn là Kỹ sư đo đạc hàng không, cử nhân Luật và Cao cấp về lý luận chính trị. Chả trách bác ấy được. Lò gạch bỏ hoang công nhận là quá giống Tháp Chàm nếu nhìn xa xa.

Đến Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hiện nay, cũng xuất thân TS Kinh tế, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, chả dính gì đến văn hóa.

Ngược về lịch sử thì thấy Bộ trưởng Bộ Văn hóa xưa là GS Hoàng Minh Giám, xuất thân trong một gia đình mà nhiều đời khoa bảng. Ông ngoại ông là Thượng thư Bộ học Cao Xuân Dục, cha ông là cụ Phó bảng Hoàng Tăng Bí, một trong số những người sáng lập phong trào Đông Kinh nghĩa thục. Năm 1926, ông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Đông Dương khoá III. Sau đó đi dạy học ở Phnôm Pênh (Campuchia), Sài Gòn, rồi viết báo chống chế độ thực dân Pháp...GS Hoàng Minh Giám là nhà hoạt động chính trị, nhà ngoại giao, nhà giáo ưu tú và yêu nước của Việt Nam.

Gần đây hơn thì Bộ trưởng Trần Hoàn là nhạc sĩ, tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng như từ Sơn nữ ca đến Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh... Từ 1948 đến 1956, phụ trách công tác văn hóa văn nghệ Liên khu IV, Liên khu III, khu Tả ngạn. Ông từng là giám đốc Sở Văn hóa Tp Hải Phòng, Trưởng Ty Thông tin Bình Trị Thiên...

Các Thứ trưởng Hà Huy Giáp, Nông Quốc Chấn, Đình Quang cũng đều là người gắn bó với lĩnh vực văn hóa.

Bây giờ không liên quan gì đến văn hóa mà được phân công làm Bộ trưởng Bộ Văn hóa... xem ra có điều gì đó bất thường. Vấn đề này dân bó tay, trăm sự trông vào Trên quan tâm khi phân công, bổ nhiệm cán bộ cấp cao cho phù hợp.
Read more…

Ba bộ quản lý một… sợi bún

Tác giả: Luân Dũng

Các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã chỉ ra những bất cập, chồng chéo trong công tác quản lý khi thảo luận việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011-2016.
.
ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương). Ảnh: Như Ý ĐB Phạm Trọng Nhân (Bình Dương). Ảnh: Như Ý
Sáng 5/6, Quốc hội thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011 – 2016.
Tại buổi thảo luận, đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) phản ánh những bất cập, chồng chéo trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Nhân cho biết, hiện có tới 3 bộ cùng chịu trách nhiệm quản lý chất lượng bún. Cụ thể,  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý về chất lượng bột gạo, nguyên liệu làm bún. Bộ Công thương quản lý sản phẩm tinh bột. Còn Bộ Y tế quản lý sản phẩm bún bán trên thị trường nếu chứa chất tinopal gây hậu quả cho người tiêu dùng.
Về vấn đề này, đại biểu Lê Thị Yến (Phú Thọ) cũng đề nghị không nên để 3 bộ cùng quản lý mà nên thu về một đầu mối duy nhất.
“Việc xử lý vi phạm an toàn thực phẩm chưa được 20% là quá ít, chưa đảm bảo tính răn đe, Chính phủ cần xử lý quyết liệt hơn”, bà Yến nêu.
Về số lượng vi phạm, đại biểu Nhân cho rằng “những gì chúng ta biết và xử lý chỉ là phần nổi của tảng băng trôi”, trong khi mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng.
Theo ông Nhân, hàng năm nước ta đang bỏ ra không dưới 770 triệu USD để nhập khoảng 100.000 thuốc bảo vệ thực vật với hơn 4.000 loại loại khác nhau, trong đó 90% từ Trung Quốc, nhưng tại chính quốc gia này chỉ đang cho lưu hành 630 loại thuốc.
“Mỗi năm có trên 70.000 người chết vì ung thư và hơn 200.000 ca mắc mới. Trong đó có một phần nguyên nhân từ thực phẩm không an toàn”, đại biểu Nhân trăn trở.
Lập đường dây nóng về an toàn thực phẩm?
Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Hoàng Mai (Tiền Giang), trong giai đoạn vừa qua, quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) còn nhiều hạn chế, trong đó việc thực hiện quản lý còn cắt khúc, phân đoạn trong chuỗi từ trang trại đến bàn ăn, nhiều khoảng trống chưa được xử lý có hiệu quả, dẫn đến thực phẩm không an toàn, người dân chịu hậu quả.
Ông Nguyễn Hoàng Mai đề nghị cần thiết lập hệ thống đường dây nóng dễ nhớ như 113,115 để người dân gọi báo vi phạm an toàn thực phẩm.
Cùng quan điểm, Hồ Thanh Bình (An Giang) cũng cho rằng, cần thay đổi tư duy trong quản lý. Hiện Việt Nam sử dụng luật và các văn bản hỗ trợ để quản lý lĩnh vực ATPP nhưng thực tế có quá nhiều văn bản, dẫn tới chồng chéo, vấn đề xảy ra rồi mới tìm cách xử lý.
———– 
Read more…

Thứ trưởng ký xong đổ lỗi cho cấp dưới

Người lao động


Chỉ trong vòng chưa đến 3 ngày, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã ra văn bản đề nghị xử lý người đưa ra quan điểm bảo vệ bán đảo Sơn Trà và sau đó cấp tốc thu hồi văn bản

Ngày 4-6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Huỳnh Vĩnh Ái đã yêu cầu thu hồi văn bản đề nghị xử lý phát ngôn về Sơn Trà của ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, mà chính ông đã ký. Dư luận rất khó hiểu và bức xúc trước cách làm việc bất nhất này.
Làm rõ trách nhiệm Tổng cục Du lịch
Thông báo thu hồi văn bản nêu trên của Văn phòng Bộ VH-TT-DL nêu rõ văn bản đề nghị xử lý phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh về Sơn Trà có một số nội dung chưa phù hợp, dễ gây hiểu nhầm. Bộ VH-TT-DL tiếp tục lắng nghe các ý kiến đóng góp khách quan và khoa học về vấn đề quy hoạch Sơn Trà để bảo đảm cân bằng giữa bảo tồn và phát triển. Vì vậy, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã chỉ đạo thu hồi văn bản đề nghị xử lý phát ngôn về Sơn Trà của ông Huỳnh Tấn Vinh.
Đồng thời với việc thu hồi văn bản, ông Ái yêu cầu Tổng cục Du lịch làm rõ trách nhiệm trong quá trình tham mưu ban hành văn bản và báo cáo lãnh đạo bộ trước ngày 5-6. "Bộ VH-TT-DL xin nhận trách nhiệm về những sơ suất tại nội dung văn bản nêu trên và thông tin chính thức để các cơ quan, cá nhân liên quan được biết" - thông cáo của Bộ VH-TT-DL nêu.
Thứ trưởng ký xong đổ lỗi cho cấp dưới - Ảnh 1.
Ông Huỳnh Vĩnh Ái (giữa) tại buổi tọa đàm "Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà" vào ngày 30-5 Ảnh: YẾN ANH
Trước đó, ngày 2-6, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái đã ký công văn gửi Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng về việc phát ngôn của ông Huỳnh Tấn Vinh tại cuộc tọa đàm về Sơn Trà hôm 30-5. Công văn nêu rõ: "Tại tọa đàm "Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà", ông Huỳnh Tấn Vinh được mời tham dự và trình bày các ý kiến kiến nghị liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Mặc dù đã được chủ trì tọa đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, bảo đảm chuẩn xác nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu tại tọa đàm những nội dung thiếu chính xác".
Theo Bộ VH-TT-DL, việc ông Huỳnh Tấn Vinh phát biểu cho rằng quy hoạch này vi phạm các điều luật: Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004, Luật Đa dạng sinh học năm 2008, Luật Tài nguyên - Môi trường biển và hải đảo năm 2015, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng... và các nghị định khác là chủ quan, thiếu cơ sở và làm cho dư luận hiểu sai vấn đề.
"Trước tình hình này, Bộ VH-TT-DL đề nghị Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng xem xét sự việc trên, đồng thời có biện pháp xử lý; yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình, trả lời Bộ VH-TT-DL trước ngày 15-6 để bộ báo cáo cấp có thẩm quyền" - công văn bị thu hồi của Bộ VH-TT- DL nêu rõ.
Lãnh đạo không thể ký linh tinh!
Đối với vụ việc trên, ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, cho rằng trách nhiệm trước hết phải là của người trực tiếp ký văn bản.
"Đừng đổ lỗi cho tham mưu. Tham mưu đề nghị nhưng trước khi ký, lãnh đạo phải thảo luận, cân nhắc, xem xét nội dung có phù hợp hay không. Khi đã ký thì phải chịu trách nhiệm về văn bản mình ký chứ không đổ cho tham mưu được, đương nhiên tham mưu cũng có lỗi vì đề xuất không chuẩn, khiến thủ trưởng ban hành văn bản không phù hợp phải thu hồi. Lãnh đạo phải có đủ trình độ, bản lĩnh, tư chất để ký văn bản, không phải ký linh tinh, thu hồi rồi phê bình cấp dưới" - ông Sơn nhận xét.
Ông Sơn cho rằng nhiều sự việc cho thấy quá trình xem xét ban hành văn bản xác lập cơ chế quản lý của Bộ VH-TT-DL có nhiều vấn đề, cần xem lại toàn bộ cơ chế, phương thức, nhân sự để đáp ứng nhu cầu thực tế.
Nhiều luật sư cũng nhìn nhận cách hành xử của Bộ VH-TT-DL, mà cụ thể người ký văn bản - ông Huỳnh Vĩnh Ái, là không thể chấp nhận được. Đối với một vấn đề liên quan đến vùng đất quan trọng như bán đảo Sơn Trà, cần phải có nhiều nhà khoa học, nhà quy hoạch... tham gia phản biện để cho ra kết quả tốt nhất. Với cách hiểu và hành xử lệch lạc như thế thì làm sao có thể quản lý một cơ quan quan trọng liên quan đến văn hóa của cả một quốc gia?
Đã phê duyệt mới đưa ra bàn cãi!
GS-TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, cho rằng ứng xử với bán đảo Sơn Trà không chỉ là với một cảnh quan đẹp mà còn liên quan đến vấn đề quốc phòng, an ninh. Nhiều dự án, quy hoạch nghe nói đã duyệt rồi nhưng giờ mới đưa ra bàn cãi đúng sai thì có ý nghĩa gì? Đã xây khu du lịch, bê-tông hóa, dựng phòng ốc... thì không thể phát triển rừng, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, tạo hệ sinh thái cho động vật.
Thuỳ Dương - Yến Anh
Read more…

Việt Nam: Chia để Trị.

Quang Nguyên


 Lịch sử đã chứng minh, thể chế chính trị xây dựng sức mạnh của mình để cai trị dân theo cách thức ấy không thể tồn tại lâu dài và luôn luôn lãnh nhận kết thúc bi thảm.
Thời Pháp thuộc, đế quốc Pháp chia Việt Nam thành tam kỳ, Bắc Kỳ (Tonkin) Trung Kỳ (Annam) và Nam Kỳ (Cochinchine), mỗi kỳ bị đặt dưới 1 chế độ cai trị khác nhau nhằm "CHIA ĐỂ TRỊ”, diviser pour mieux régner, một phương sách thâu tóm và duy trì quyền lực. Đến khi Cộng Sản nắm chính quyền, họ rập theo chính sách của Pháp, tiếp tục chia rẽ để cai trị. Sự chia rẽ này khốc liệt,  tinh vi, sâu sắc, đi đến kiệt cùng  hơn sự phân chia  của Pháp. Cho đến nay đảng Cộng Sản đã thành công đáng kể trong việc đẩy sự phân hóa dân tộc, xã hội, chính trị, kinh tế đến mức cao nhất trong lịch sử nước ta.

Việt Nam dưới sự cai trị của đảng Cộng Sản có thể được vẽ nên thế này: Một ngôi sao ở trung tâm, ngôi sao quyền lực, là đảng, hay nói rõ hơn là những người lãnh đạo đảng, được bảo vê một cách vững chắc  bởi một vòng tròn ở phía ngoài, Vạn Lý Trường Thành, công an, quân đội trung thành tuyệt đối với đảng. Ngoài cùng, ngoài vòng tròn bảo vệ đảng đó, là dân chúng. Dân chúng lại bị chia ra làm nhiều nhóm, nhiều thành phần giai cấp, nhiều tôn giáo khác nhau, trong đó bị trộn lẫn tác nhân gây chia rẽ của đảng cài cắm vào.


Ngôi Sao Trung Tâm

Ngôi sao trung tâm trong xã hội VN, theo cách nói và  tuyển chọn của đảng, tập trung những thành phần ưu tú  nhất, nhiều khả năng nổi trội nhất trong các đảng viên ưu tú. Đảng viên, như bản điều lệ đảng quy đinh, là những người ưu tú trong nhân dân, có lối sống lành mạnh. Không ưu tú, không có lối sống lành mạnh không thể trở thành đảng viên. Chỉ khoảng 4 triệu người ưu tú và có lối sống lành mạnh vượt trên 90 triệu người Việt khác được tuyển chọn thành đảng viên đảng CSVN. Không may mắn, vì một lý do gì đó, người bị cho ra khỏi đảng, hay tự ý từ bỏ đảng, bị đảng gọi là thành phần suy thoái, có tội với đảng và tống trả lại thành phần ‘quần chúng nhân dân’; nói cách khác, dân ‘dâng’ lên đảng các thành phần ưu tú nhất và nhận lại các cặn bã của đảng, dể cho các cặn bã của đảng này trở lại hòa tan vào môi trường nhân dân cùng một chất lượng. Trong số 4 triệu người ưu tú, vượt trội trên toàn dân, có vài trăm người cực kỳ ưu tú, có tố chất tuyệt vời, có cống hiến lớn lao cho đảng, có công với cách mạng, trung thành tuyệt đối với lý tưởng cộng sản, được chọn lựa, trở nên những người trên trước, nằm trong ngôi sao quyền lực lãnh đạo toàn đảng, toàn dân. Họ chia nhau nắm giữ tất cả các vị trí cao nhất, then chốt trong các lãnh vực  xã hội, kinh tế, chính trị v..v. Tính từ “tuyệt đối, triệt để, toàn diện” luôn luôn được áp dụng trong ngôi sao quyền lực này: quyền lực tuyệt đối, trung thành tuyệt đối, hành động triệt để, lãnh đạo toàn diện…


Vạn Lý Trường Thành Công An, Quân Đội

Để củng cố quyền lực, bảo đảm sự cai trị, đảng CS VN xây dựng lực lượng công an, an ninh, một thứ vạn lý trường thành, bảo vệ họ. Sự quan trọng sống chết của bức vạn lý trường thành, “thanh gươm và lá chắn”, này như tay chân, như da, như thịt  bảo vệ óc não, lục phủ ngũ tạng của đảng, như xương để giữ cho cơ thể đảng đứng vững. Hàng ngũ an ninh, công an của đảng dược lọc lựa kỹ càng từ những gia đình, dòng họ đảng viên. Phải là con đảng viên, phải chứng minh được cha ông họ đã thuộc về đảng và chính họ, con cháu của đảng, sẽ mãi là con cháu đảng, tuyệt đối trung thành với đảng. Họ thoát thai cả nghĩa đen và nghĩa bóng từ đảng, từ vài đời đảng viên, không phải từ nhân dân. Họ là của đảng, và đảng là họ. Còn đảng còn họ. Họ cần phải đỏ, đỏ trước đã, sống chết với đảng, một mức cao hơn các đảng viên thường, họ “đã tuyệt đối, còn tuyệt đối hơn nữa”(sic) trung thành với đảng, tuân lệnh đảng. Họ là thành phần được tách bạch riêng ra để  phục vụ và bảo vệ đảng, cũng là phục vụ và bảo vệ chính họ và bộ máy vận hành bức vạn lý trường thành,  không phải bảo vệ nhân dân. Bảo vệ đảng là trách nhiệm, niềm tin và hạnh phúc của công an, an ninh. Họ đối lập với quần chúng nhân dân, đối tượng ngoài đảng, thoái đảng, mà lúc nào đảng cũng ngay ngáy lo ngại đi ngược lại đường lối đảng, thậm chí sẵn sàng lật đổ chính quyền. Đảng là chủ nhân ông của đất nước, của đám cừu nhân dân. Hình ảnh cảnh sát cơ động minh họa phần nào nhiệm vụ của công an, an ninh, với dùi cui, sùng phóng lựu, hơi cay và khiên chắn, (không đeo bảng tên), giữ sự tách biệt một bên là dân chúng bị áp bức và bên kia là quyền lợi đảng phải bảo vệ.

Bên cạnh lực lượng an ninh, công an là quân đội. Quân đội, cần nhân lực lớn, không được tuyển dụng lọc lõi như công an, an ninh. Quân đội phải đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của hệ thống đảng. Các cấp chỉ huy đều là đảng viên. Quân đội phải trung thành với đảng, bảo vệ đảng, Nhà Nước, chế độ xã hội chủ nghĩa. Đảng giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp mọi mặt đối với quân đội.

Bí thư Quân ủy Trung ương, Tổng bí thư đảng kiêm nhiệm, thể hiện vai trò nhất quán đảng Cộng sản Việt Nam chỉ huy tuyệt đối, trực tiếp quân đội. Sự lãnh đạo của đảng đối với quân đội nhân dân Việt Nam được thực hiện thông qua hệ thống tổ chức đảng.

Sự việc Tổng Bí thư đảng kiêm Bí thư Quân ủy Trung ương cùng với Chủ tịch nước, Thủ Tướng chính phủ cùng tham gia Đảng ủy Công an Trung ương thể hiện quyết tâm kiểm soát, nắm vững quyền lực và sự trung thành của hai lực lượng võ trang khổng lồ, bao trùm trên toàn dân, toàn lãnh thổ này.

Đảng ban phát cho đám tay chân những quyền lợi thừa mứa lấy từ dân chúng, quỹ đi vay của ngoại quốc, rút ruột từ các dự án, công trình lớn, nhỏ, để mặc sự lộng hành của quan chứ địa phương, an ninh, công an, quân đội chiếm dụng đất đai của công, của tư. Những vụ việc gọi là tham nhũng được đưa ra tòa là những vụ chẳng đặng đừng, hoặc không thể che giấu, không thể xử lý nội bộ, hoặc muốn vuốt mặt, một phần muốn như lấy lại phần nào ‘lòng tin’ của dân, của đảng viên cấp thấp với đảng.


Dân Chúng

Song song với sự tự ý tách mình ra khỏi dân chúng, độc tôn, nắm hết quyền lực, thâu tóm mọi đặc quyền, đặc lợi, để cai trị, đảng CSVN hết sức tìm mọi cách tách rời quần chúng nhân dân ra với nhau.

Vớt hết tất cả các thành-phần-ưu-tú-đỏ về phần mình, đảng Cộng Sản coi nhân dân còn lại như một dân tộc khác, có ngôn ngữ, phong tục và tập quán riêng. Các khác biệt này cần phải được đảng đồng hóa. Tiếng nói của dân phải là tiếng nói của đảng. Nhiều ban bệ trong đảng được dựng nên, hệ thống truyền thông hoàn toàn nằm trong tay đảng, để dạy dân, định hướng, bắt buộc  dân phải nói  ngôn ngữ của đảng, thậm chí dùng sức mạnh bắt người dân phải tin vào họ. Tôn giáo, trong giáo điều cộng sản, bị coi là kẻ thù chủ nghĩa, lực cản đà tiến của xã hội chủ nghĩa. Tôn giáo là ma túy cần phải loại bỏ. Gây chia rẽ, đối nghịch giữa các tôn giáo, giữa người dân không cùng tôn giáo với tôn giáo khác, gây chia rẽ ngay trong nội bộ từng tôn giáo là mục tiêu không mệt mỏi, không ngơi nghỉ của đảng hầu đi đến phá tan sự tin tưởng, kính trọng lẫn nhau của người các tôn giáo, dẫn đến bẻ gẫy từng tôn giáo, tiêu diệt hoàn toàn các tôn giáo.

Luôn lo sợ âm mưu lật đổ chính quyền tiềm tàng trong quần chúng, nhân dân, đảng ngăn chận và phá tan nguyện vọng chính đáng của người dân đòi hỏi thực thi quyền lợi dân sinh, dân chủ, tự do mà đảng xét không phù hợp với lợi ích của đảng. Đảng ngăn chận, tiêu diệt  các hội đoàn, đoàn thể phát sinh từ nhu cầu thực tế của dân. Các hội đoàn, công đoàn tay chân ngoại vi của đảng được chính phủ thành lập và điều khiển. Luật lệ của đảng phải trên hết, tòa án trong tay đảng. Tòa án của đảng xử nhân dân theo quyết định của đảng, theo luật lệ của đảng. Những người có công với đảng được quyền miễn trừ tư pháp.

Khi người dân tỉnh ngộ, khi quyền lợi của dân bị xâm phạm, khi tự do của dân bị tước đoạt, lòng tin người dân không còn nữa, đảng và chính quyền không ngần ngại bắt dân phải vào khuôn khổ. họ xử dụng võ lực với dân, Họ đe dọa, theo dõi, bắt cóc, giam cầm, “cách ly” người tranh đấu cho sự đoàn kết toàn dân, cho quyền sống và sự tự do của dân tộc. Khả năng trấn áp của họ lên tới đỉnh cao của sự tàn bạo và gian dối, xử dụng  cả côn đồ giả danh công an, công an giả danh côn đồ đánh đập dân chúng; thậm chí họ bị nghi ngờ không ngần ngại giết người ngay trong trại tạm giam, khi đang lấy khẩu cung.

Dân không tin vào đảng, đảng quyết làm cho dân sợ để phải phục tùng. Họ đối xử với dân như với loài vật, dùng roi vọt, chuồng trại, hăm dọa để cai tri dân. Sự lừa dối kèm theo bạo lực là hai vũ khí được họ xử dụng nhuần nhuyễn cùng một lúc.

Lợi dụng bản tính của nhiều người chất phác, nhẹ dạ, cả tin,  đớn hèn sau bao nhiêu năm sống trong nô lệ, hết làm nô lệ cho thực dân, đến chịu cúi đầu  làm nô lệ cho ngay người đồng bào, bị chi phối vì những nhu cầu vật chất nhỏ nhoi trước mắt, thích bị lừa bịp, sẵn lòng để bị lừa bịp, tìm hạnh phúc nhỏ nhoi trong bùn sình gian dối, đảng dễ dàng tìm ra  người phục vụ cho cái lý tưởng cộng sản viển vông, không tưởng.

Như đã nói trên, cho đến nay đảng Cộng Sản Việt Nam đã thành công đáng kể trong việc đẩy sự phân hóa dân tộc, xã hội, chính trị, kinh tế đến mức cao nhất trong lịch sử nước ta. Những thành công này không bảo đảm sự tồn tại lâu dài, lại càng không thể nói đến ‘muôn năm’của đảng. Áp dụng chính sách chia để trị, sử dụng các biện pháp đàn áp, ngăn cấm, lừa dối, mỵ dân để cai trị đã có từ ngàn xưa.

Nhưng lịch sử đã chứng minh, thể chế chính trị xây dựng sức mạnh của mình để cai trị dân theo cách thức ấy không thể tồn tại lâu dài và luôn luôn lãnh nhận kết thúc bi thảm.

--------------------------
Read more…

Contact us