Đức Giáo Hoàng Francis-Con đường hy vọng chung cho tuổi trẻ- Các em thì đứng còn tôi lại ngồi. Thật là rất khiếm nhã! Nhưng các em biết tại sao tôi ngồi; chính vì tôi cần ghi lại những điều mà người bạn chúng ta ở đây đã nói. Những điều ấy là những điều hôm nay tôi muốn nói đến.

Một từ thật ấn tượng bạn ấy dùng là "mơ". Một nhà văn Châu Mỹ La tinh từng nói rằng tất cả chúng ta đều có hai mắt: một mắt thịt và một mắt thủy tinh. Bằng mắt thịt, chúng ta thấy những gì trước mắt chúng ta. Bằng mắt thủy tinh, chúng ta thấy những gì chúng ta mơ tưởng. Đẹp chứ, phải không các em?

Trong hiện thực cuộc sống hàng ngày, phải có chỗ cho mơ mộng. Người trẻ không biết mơ mộng thì cô độc, khép kín. Mọi người đôi khi mơ về những chuyện mà không bao giờ xảy ra. Nhưng dù sao vẫn hãy mơ về chúng, hãy ao ước chúng, hãy tìm kiếm những chân trời mới, hãy mở lòng ra trước những điều lớn lao.

Tôi không biết chắc ở Cuba các em có dùng từ này không, nhưng ở Argentina chúng tôi nói: " Đừng làm kẻ yếu đuối!". Đừng cam phận hay buông xuôi. Hãy mở lòng ra mơ mộng! Hãy mơ có các em xã hội có thể khác đi. Hãy mơ nếu các em gắng hết sức mình, các em sẽ góp phần làm thay đổi xã hội này. Đừng quên mơ! Nếu các em say mê mơ mộng quá nhiều, cuộc đời sẽ cắt ngang giấc mơ các em. Tuy chẳng thay đổi gì; nhưng dù sao vẫn cứ mơ, và hãy chia xẻ ước mơ của các em. Hãy nói về những điều cao cả các em mong muốn, vì các em có thể mơ càng cao thì các em sẽ đi càng xa hơn; cho dù cuộc đời cắt ngang nửa chừng giấc mơ các em thì các em vẫn đã đi khá xa rồi. Cho nên, trước hết, hãy mơ!

Các em nói một câu mà tôi đã ghi xuống và gạch dưới dòng. Các em nói rằng chúng ta phải biết cách hoan nghênh và chấp nhận những ai suy nghĩ khác với chúng ta. Thành thực mà nói, đôi khi chúng ta rất khép kín. Chúng ta giam mình trong thế giới nhỏ bé của chúng ta: " Hoặc mọi sự theo như ý của tôi hay chẳng gì hết." Các em còn nói tiếp. Các em nói rằng chúng ta không được ẩn mình trong "thế giới" ý thức hệ hay tôn giáo nhỏ bé của chúng ta... rằng chúng ta cần vượt lên trên chủ nghĩa cá nhân dưới mọi hình thức.

Khi tôn giáo trở thành "thế giới nhỏ bé", tôn giáo mất đi tinh hoa vốn có, tôn giáo không còn thờ phượng Chúa, không còn tin Chúa. Tôn giáo trở thành thế giới nhỏ bé của những câu kinh lời nguyện, của " Tôi tốt còn anh xấu", của luân thường đạo lý. Khi tôi có ý thức hệ của tôi, nếp nghĩ của tôi, còn anh có ý thức hệ, nếp nghĩ của anh, tôi giam mình trong thế giới ý thức hệ nhỏ bé này.

Hãy mở rộng tấm lòng ra, và hãy mở rộng tâm hồn ra Nếu anh khác tôi, thì tại sao chúng ta không nói? Tại sao chúng ta luôn luôn ném đá lẫn nhau vào những gì chia rẽ chúng ta, vào những gì khiến chúng ta khác biệt nhau? Tại sao chúng ta không đưa tay ra bắt tay nhau ở nơi chúng ta cùng có điểm chung? Tại sao không khích lệ mình nói về những điều chúng ta có chung với nhau trước, và rồi chúng ta có thể nói về chỗ chúng ta khác biệt nhau. Nhưng tôi nói "nói"; chứ tôi không nói "đánh". Tôi không nói lui về "thế giới nhỏ bé" của chúng ta. Nhưng điều này chỉ có thể đạt được khi tôi có thể nói về những gì tôi có chung với người khác, về những điều chúng ta có thể làm việc chung với nhau.

Ở Buenos Aires, tại giáo xứ mới ở vùng cực kỳ nghèo, một nhóm sinh viên đại học đang xây phòng ốc cho giáo xứ. Vậy là cha xứ nói với tôi: " Tại sao cha không đến vào ngày thứ Bảy nào đấy để tôi giới thiệu họ với cha." Họ xây phòng vào các ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Họ đều là những nam nữ sinh viên. Cho nên tôi đến, tôi thấy họ và được giới thiệu về họ. " Đây là kiến trúc sư. Anh là người Do Thái. Người này là cộng sản. Người này là tín đồ Công giáo ngoan đạo." Họ thảy đều khác nhau, tuy nhiên tất cả họ đều cùng nhau làm việc vì lợi ích chung.

Sự hợp tác này tên là tình thân hữu xã hội, nơi mọi người cùng nhau làm việc vì lợi ích chung. Ngược lại hận thù xã hội chỉ phá hoại. Hận thù phá hoại gia đình. Hận thù phá hoại quốc gia. Hận thù phá hoại thế giới. Ngày nay chúng ta thấy chiến tranh đang tàn phá thế giới, bởi vì con người không thể nào ngồi xuống nói chuyện với nhau. " Được rồi, chúng ta hãy thương lượng. Chúng ta có thể chung tay nhau làm được điều gì chăng? Chúng ta sẽ vạch ra giới hạn ở đâu? Nhưng chúng ta hãy đừng giết người nữa." Nơi nào có chia rẽ, nơi ấy có chết chóc: cái chết của tâm hồn, vì chúng ta đang giết chết khả năng đến với nhau. Chúng ta đang giết chết tình thân hữu xã hội. Và đây chính là điều tôi yêu cầu các em hôm nay: hãy tìm mọi cách tạo ra tình thân hữu xã hội.

Rồi các em nói một từ nữa: "hy vọng". Tuổi trẻ là hy vọng của mỗi dân tộc; chúng ta thường nghe điều này. Nhưng hy vọng là gì? Phải chăng hy vọng nghĩa là lạc quan? Không phải. Lạc quan là tâm trạng. Ngày mai các em thức dậy với tâm trạng buồn bã thì các em cũng chẳng lạc quan gì; các em chỉ thấy mọi sự đều nhuốm màu u sầu. Hy vọng cao hơn nhiều. Hy vọng bao hàm đau khổ. Hy vọng là biết chấp nhận đau khổ để thành công; hy vọng là biết hy sinh. Các em có thể hy sinh cho tương lai hay các em chỉ muốn sống cho hôm nay và để mặc cho thế hệ mai sau phải tự lo lấy? Hy vọng là thành tựu. Hy vọng ban sự sống. Các em có thể ban sự sống chăng? Hay các em là lớp trẻ khô khan về tinh thần, không thể ban sự sống cho người khác, không thể xây dựng tình thân hữu xã hội, không thể xây dựng quốc gia, không thể làm những điều cao cả?

Hy vọng là thành tựu. Hy vọng khởi đi từ việc làm, từ có được công ăn việc làm. Ở đây tôi đề cập đến vấn đề rất nghiêm trọng ở Châu Âu: số người trẻ thất nghiệp. Có nhiều nước ở Châu Âu nơi 40% người trẻ hai mươi lăm tuổi và trẻ hơn hiện thất nghiệp. Tôi đang nghĩ đến một nước. Ở nước khác đó là 47% và ở một nước nữa, 50%.

Hiển nhiên, khi nhân dân không quan tâm đến việc tạo công ăn việc làm cho thanh niên-và khi tôi nói "nhân dân", tôi không muốn nói chính quyền; tôi muốn nói đến toàn thể nhân dân nên quan tâm đến những người trẻ này có việc làm hay không-nhân dân ấy không có tương lai.

Tuổi trẻ hiện nay trở thành một phần của văn hóa vất bỏ mà tất cả chúng ta hôm nay đều biết rõ. Trong thế giới kim tiền ngự trị này, mọi thứ đều bị vất bỏ và con người bị vất bỏ. Trẻ em bị vất bỏ vì người ta không muốn chúng, hay chúng bị giết trước khi chúng chào đời. Người già bị vất bỏ- tôi đang nói về thế giới nói chung- vì họ không còn có ích nữa...Tuổi trẻ bị vất bỏ vì họ không được trao cho công ăn việc làm. Vậy thì, người trẻ không có việc làm còn lại gì đây? Khi quốc gia hay nhân dân không tạo công ăn việc làm cho tuổi trẻ, những người trẻ còn gì nếu không là nghiện ngập đủ loại, hay tự tử, hay bỏ nhà ra đi tìm đến những đạo quân hủy diệt để gây chiến tranh.

Văn hóa vất bỏ này gây tổn thương đến tất cả chúng ta; nó tước đoạt niềm hy vọng của chúng ta. Và đây chính là điều các em yêu cầu nhân danh tuổi trẻ: "Chúng tôi muốn hy vọng." Hy vọng mà đòi hỏi nỗ lực, cần cù, và thành tựu; hy vọng mà đưa mọi người đến với nhau, vì người có hy vọng chính là người có thể biết đoàn kết nhau để hướng về tương lai và xây dựng nên tình thân hữu xã hội bất chấp mọi khác biệt.

Như tôi từng nói, đối với tôi, gặp người trẻ không có hy vọng là gặp người về hưu non. Có nhiều người trẻ tưởng như về hưu lúc hai mươi hai tuổi. Họ là những người trẻ chất chứa đầy nỗi buồn chán hiện sinh, những người trẻ đã cam phận thất bại, những người trẻ than vãn và thoát ly cuộc đời. Con đường hy vọng là con đường không dễ dàng. Cho nên không ai có thể đi một mình trên con đường hy vọng. Châu Phi có câu tục ngữ: "Nếu ta muốn đi nhanh, hãy đi một mình, nhưng nếu ta muốn đi xa, hãy đi với người khác."

Nguồn:

Trích dịch từ bài diễn văn ứng khẩu của Đức Giáo Hoàng Francis trước sinh viên Cuba vào ngày 20 tháng Chín 2015 ở Havana. Tựa đề tiếng Việt của người dịch.Read more…

"Người ta có thể đưa tôi ra khỏi Việt Nam, nhưng không ai có thể đưa Việt Nam ra khỏi tôi."

Phạm Minh Hoàng

TÂM THƯ,

Kính gởi cộng đồng Facebook,
cùng các bạn bè, thân hữu xa gần,
Ngày 1/6/2017 vừa qua, Tổng Lãnh Sự (TLS) Pháp tại Sàigòn đã mời tôi lên để thông báo một tin "rất xấu": nhà nước Việt Nam ngày 17/5 đã ký quyết định hủy bỏ quốc tịch Việt Nam của tôi, và điều này đưa đến việc trục xuất tôi về Pháp (tôi có song tịch Pháp Việt).
Khi tôi đặt bút xuống viết những dòng này, tôi có cảm tưởng như còn đang say rượu. Vợ và con tôi nghe tin này khóc ngất. Anh tôi (thương phế binh VNCH tật nguyền gần 100%) cũng bàng hoàng. Hoàn cảnh gia đình không cho phép vợ tôi đi cùng, vì còn phải chăm sóc mẹ già cũng như lo cho ông anh tật nguyền, điều này có nghĩa gia đình chúng tôi sẽ phải ly tán.
Tháng 11/1973...
nhưng tôi còn nhớ như ngày hôm qua, tôi cất bước sang Paris du học. Khi máy bay đang lượn trên bầu trời Sàigòn, tôi nhìn qua cửa sổ và tự nhủ sẽ trở về để xây dựng quê hương đang điêu tàn vì chiến tranh. Hai năm sau, mọi suy tính của tôi sụp đổ và tôi bắt buộc phải bước vào một cuộc đời mới, nơi một phương trời mới với những suy nghĩ mới, tuy nhiên trong lòng tôi vẫn canh cánh hướng về quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình.
Sau một thời gian sinh sống và làm việc, tư tưởng trở về Việt Nam lại nhem nhúm trở lại và tôi đã cắp sách đến trường để trang bị cho mình những kiến thức ích lợi cho công việc ở Việt Nam. Trở về nước năm 2000, tôi trầy trật mới tìm được một công việc thích hợp trong Đại học Bách Khoa SG với đồng lương ít ỏi. Trong suốt 10 năm giảng dạy, tôi vẫn tự nhủ mình không phải là một người thầy giỏi, tôi chỉ được mỗi cái chăm chỉ và tận tâm. Tôi tự hài lòng với bản thân vì đã đem hết sinh lực và tâm trí của mình để truyền đạt kiến thức đến cho giới trẻ. Khi tôi bị bắt vào năm 2010 vì đã lên tiếng về tình hình đất nước, tôi đang dạy cùng lúc 5 môn toán khác nhau và đó là lúc khả năng và óc sáng tạo của tôi đang ở mức sung mãn vượt bực.
Nhờ sự can thiệp của chính phủ Pháp và sự lên tiếng của các tổ chức nhân quyền cũng như sự đấu tranh của nhiều người trong, ngoài nước, án của tôi tương đối nhẹ, chỉ 17 tháng tù giam và 3 năm quản chế. Có điều sau đó thì hoài bão đi dạy của tôi cũng sụp đổ. Thỉnh thoảng tôi tính mở lớp Pháp văn nhưng họ vẫn rầy rà đủ thứ. Thậm chí vào năm 2016, khi cùng các bạn trẻ chia sẻ và trao đổi các kiến thức về quyền con người, về pháp luật Việt Nam, về kỹ năng sống cũng bị công an giải tán một cách thô bạo, máy móc bị tịch thu. Cho đến ngày hôm nay những khiếu kiện của tôi vẫn bay vào hư vô.
Cho dù khó khăn và đe dọa đủ điều, tôi vẫn cố gắng duy trì những phản ứng và những đóng góp của mình về các vấn đề của đất nước. Những bài viết của tôi mang tính phê bình nhưng bao giờ cũng chừng mực, ôn hòa và không thể kết luận là nguy hại đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, dưới mắt nhà cầm quyền cộng sản, chừng ấy là chưa đủ. Qua các kênh thông tin, tôi biết tôi vẫn là một cái gì đó tiềm tàng đe dọa đến họ, và mặc dù đã duy trì phản ứng của mình một cách rất chừng mực và thận trọng, họ cũng không yên lòng, để sau cùng đi đến quyết định tước quốc tịch của tôi.
Việc tước quốc tịch đồng nghĩa với việc trục xuất, nghĩa là tôi không có quyền sống và chết trên quê hương của mình.
Tôi còn nhớ, khi tiếp xúc với TLS Pháp vào năm 2010-2011 khi còn ở trong tù, tôi có minh định rằng tôi chọn ở tù hơn bị trục xuất. Ngài TLS lúc ấy đã ghi nhận và nhắc đi nhắc lại nguyện vọng của tôi và hứa sẽ giúp tôi toại nguyện.
Ngày hôm nay tình hình có vẻ đã thay đổi. Việc bỏ tù một công dân Pháp có lẽ sẽ phức tạp cho cả hai chính phủ và cuối cùng họ đã chọn một giải pháp đỡ phiền phức nhất nhưng cũng vô nhân đạo nhất, vì hơn ai hết, họ biết rõ hoàn cảnh gia đình tôi đơn chiếc như thế nào.
Ngày xưa, khi bị tù, tôi nghĩ đó sẽ là những chuỗi ngày đau khổ nhất của một con người, nhưng bây giờ tôi thấy còn một thứ kinh khủng hơn, đó là không được sống trên quê hương của mình.
Ngay trong lúc này, tôi chưa nhận được bất cứ văn bản nào về vụ tước quốc tịch, nên chỉ biết gởi đến bà con thân thương những dòng tâm sự này và mong được sự cảm thông và hậu thuẫn của mọi người bằng cách chia sẻ rộng rãi bức Tâm Thư này đến cho bạn bè. Gia đình chúng tôi cũng đã liên hệ với luật sư để tìm hiểu thêm và tôi được biết hành vi tước quốc tịch tôi là sai pháp luật Việt Nam (xin xem tài liệu dưới đây).
Cuối thư, tôi xin chép lại đây một câu nói của một người đấu tranh đã bị trục xuất: "Người ta có thể đưa tôi ra khỏi Việt Nam, nhưng không ai có thể đưa Việt Nam ra khỏi tôi."
Phạm Minh Hoàng
Bản dịch tiếng Anh:
Dear Facebook community, friends, and supporters far and wide,
On June 1, 2017, the French Consulate in Saigon invited me to inform me of “terrible news”: the Vietnamese government decided to revoke my Vietnamese citizenship on May 17, which will result in my deportation to France (I have dual French/Vietnamese citizenship).
As I begin writing these words, I feel as though I am intoxicated. Upon hearing the news, my wife and daughter started to cry. My older brother (a disabled South Vietnamese war veteran) was also shocked. Due to family circumstances, my wife cannot come with me, She has to take care of her elderly mother as well as her disabled brother, and this means that our family must split up.
November 1973…
I remember the day like yesterday, moving to Paris to study. As the plane flew over Saigon’s skies, I looked outside the window and said I would return to build my homeland in shambles
from war. Two years later, all of my plans were turned upside down and I was forced into a new life, in a completely new place, with completely new ways of thinking; however, in my heart, I was still looking toward my homeland-- where I was born, and where I will buried.
After a period of time living and working in Paris, the thought of returning to Vietnam returned and kept nagging at me. I went back to school to prepare myself with knowledge to work in Vietnam. Returning to Vietnam in 2000, I struggled to find a suitable job for a period of time before coming to work at Saigon Polytechnic University for a very minimal income. In my ten years of tenure, I continually asserted that I am not an amazing professor, but rather I am focused and dedicated. It brought me great pride and joy to put my heart and soul into passing on my knowledge to youth. When I was arrested in 2010 for speaking up about the conditions in Vietnam, I was teaching five different subjects of mathematics; I was at the height of my mental capacity, creativity, and excitement.
With intervention from the French government, the support of human rights groups, as well as the efforts from people inside and outside Vietnam, my sentence was relatively light -- just 17 months of imprisonment and 3 years of house arrest. I was no longer able to teach. However, after that, all my ambitions to continue teaching were destroyed. On occasion, I tried to teach some French classes, and even then they gave me a very hard time. I was sharing some of my knowledge with youth in 2016 about human rights and Vietnamese law when security police intruded and dissolved the group in a rough and physical manner, confiscating all of their technology and possessions. Since then, my lawsuit against them has gone nowhere.
Despite the setbacks and the threats, I continued to try to contribute to help resolve my country’s social issues. My writing was critical, yet always moderate and peaceful and cannot be deemed as dangerous to national security. However, in the eyes of the communist government, that was not enough. Through various channels of information, I learned that I remained some type of obstacle and threat to them, and despite maintaining my reactions in moderate and prudent manners, they have remained uneasy, now ultimately coming to the decision to revoke my Vietnamese citizenship.
Revoking my citizenship is synonymous with deportation, meaning I am robbed of the right to live and die in my homeland.
I still remember when I was communicating with the French Consulate in 2010-2011 while in prison. I assured that I chose to be in prison rather than be exiled. The French Consulate took note of this and continually returned to these expressed desires and promised to help me fulfill them.
Today, it appears the situation has changed. Perhaps imprisoning a French citizen is complicated business for both governments, and in the end they have chosen the easiest path -- which also happens to be the most inhumane one -- because more than anyone, they understand most clearly my family's situation.
Back when I was in prison, I thought surely those would be the most difficult days of one's life, but now I see that there is a far more horrific situation: to be refused the right to live in
my homeland.
As of today, I still have not received any form of communication regarding my Vietnamese citizenship being revoked and so am only able to share some of my thoughts to my friends, asking for your support by sharing this letter widely. My family has spoken with a lawyer to better understand the situation and I was informed that revoking my citizenship is a violation of Vietnamese law (see the attached documentation).
Lastly, I would like to repeat the words of an activist who was exiled: “They can take me out of Vietnam, but no one can take Vietnam out of me.”
Phạm Minh Hoàng
Bản dịch tiếng Pháp:
Lettre à cœur ouvert
Chère communauté Facebook,
Chers amis proches et lointains,
Ce 1er juin 2017, le Consul de France à Saigon, m’a fait venir pour m’annoncer une « très mauvaise » nouvelle : Le gouvernement vietnamien a décidé, le 17 mai, de me déchoir de ma nationalité vietnamienne avec pour effet mon expulsion vers la France. (Je possède la double nationalité franco-vietnamienne)
Encore sous le choc et bouleversé, je vous écris ces quelques lignes. Mon épouse et ma fille sont en larmes depuis qu’elles ont appris la nouvelle. Mon frère (Invalide de guerre handicapé à près de 100% ) reste hébété. Notre situation familiale ne permettra pas à ma femme de m’accompagner, car elle doit continuer de soigner sa mère âgée et s’occuper de mon grand frère handicapé. Cela veut dire notre famille devra vivre séparée.
Novembre 1973…
Je me souviens encore comme si c’était hier, je partais étudier à Paris. Alors que l’avion s’élevait dans le ciel de Saigon, je regardais par le hublot me promettant revenir reconstruire notre patrie dévastée par la guerre. Deux ans après, mes aspirations se sont effondrées avec la chute de Saigon, m’obligeant d’embrasser une nouvelle vie, sous un nouveau ciel avec de nouvelles idées. Mais dans mon cœur, je me lancinais de ma Patrie où reste enterré mon cordon ombilical.
Après avoir vécu et travaillé en France, l’idée de revenir au pays a resurgi et j’ai repris mes livres et le chemin de la Faculté pour étudier et acquérir les connaissances utiles pour le Vietnam. De retour aupays en l’an 2000, j’ai lutté pour trouver un poste adapté à l’École Polytechnique de Saigon avec un petit salaire. Après 10 ans d’enseignement, je ne me considère pas comme un bon professeur, mais mon travail est reconnu et je suis perçu comme étant consciencieux et rigoureux. Je me satisfais d’avoir apporté toute mon énergie et ma volonté à transmettre mes connaissances aux étudiants. Lorsque je fus arrêté en 2010 pour avoir alerté sur la situation du pays, j’enseignais les mathématiques sur 5 domaines différents. À ce moment-là, mes capacités et ma créativité étaient exceptionnellement prolixes.
Grâce à l’intervention du gouvernement français, des organisations de défense des Droits de l’homme et du soutien de nombreuses personnes à l’intérieur comme à l’extérieur du pays, ma peine fut relativement légère : seulement 17 mois d’emprisonnement et 3 ans de résidence surveillée. Seulement après cela, je ne pouvais plus enseigner. Parfois, je projetais d’ouvrir une classe de Français, mais on trouvait mille reproches pour m’en empêcher. Même en 2016, alors que je discutais et échangeais avec des jeunes sur les droits de l’homme, la législation vietnamienne et l’instruction civique, la police est intervenue violemment pour disperser les étudiants et confisquer le matériel électronique. Jusqu’à aujourd’hui, mes différentes plaintes ont fini dans le néant.
Malgré les difficultés et les multiples menaces, j’ai continué et me suis toujours efforcé d’alerter et de contribuer par la discussion à la résolution des problèmes du pays. Mes articles sont critiques, mais toujours modérés, pacifiques, et ne peuvent pas être accusés de nuire à la sécurité nationale. Mais cela ne semble pas suffisant aux autorités communistes. Par divers canaux d’information, je savais que je représentais toujours à leurs yeux une menace potentielle que ni mon attitude modérée et prudente n’ont suffi à calmer, au point de décider de me retirer ma nationalité.
La privation de nationalité va de pair avec mon expulsion. Ce qui veut dire que je n’ai plus le droit de vivre et de mourir dans mon pays natal.
Je me souviens de mes discussions avec le Consul de France, en 2010-2011, alors que j’étais en prison. Je lui avais alors précisé que je préférais rester en prison plutôt que d’être expulsé. Il en a pris bonne note et m’a promis de m’aider à obtenir satisfaction.
Aujourd’hui la situation semble avoir changé. L’emprisonnement d’un citoyen français serait mal vu pour les deux gouvernements, aussi ils ont choisi la solution la moins gênante pour les deux parties, mais aussi la plus inhumaine, car plus que quiconque, ils connaissent très bien l’isolation de ma famille.
Avant, derrière les murs de la prison, je pensais que je vivais les heures les plus sombres de la vie d’homme, mais maintenant, je vois qu’il y a une chose encore plus horrible, c’est de ne pas pouvoir vivre dans le pays où tu es né.
À l’heure actuelle, je n’ai reçu aucun papier me signifiant la déchéance de ma nationalité. Je ne peux donc que vous adresser ces quelques lignes en espérant votre compréhension et soutien. Et que vous relayerez cet appel à l’aide à vos amis. Ma famille a aussi contacté un avocat pour chercher à comprendre les motivations de ce jugement. Je viens d’apprendre que la privation de la nationalité est contraire à la législation vietnamienne (voir le document ci-dessous).
Pour conclure cette lettre, je voudrais citer les paroles d’un autre militant qui fut aussi expulsé : « On peut m’obliger de sortir du Vietnam, mais personne ne pourra sortir le Vietnam de moi »
Pham Minh Hoang
phamminhhoang_0.jpg
pmh1.jpg

cn_pmh.jpg

Read more…

Điểm tin và bình loạn (Ngày 02/6/2017)

Bùi Văn Thuận
1. Liên quan đến Formosa có các bài viết:
- Zing: "Chủ tịch Hà Tĩnh: Điều tra kỹ nguyên nhân vụ nổ tại lò vôi ở Formosa". https://goo.gl/IqUcHh
- Infonet.vn: "Formosa ra lò mẻ gang lỏng đầu tiên". https://goo.gl/bie6np
- Dân Trí: "Hà Tĩnh:Đề xuất hỗ trợ cán bộ phục vụ việc bồi thường sự cố Formosa". (Dân thì vẫn đang sống dở chết dở với thảm họa này, chưa được nhận tiền đền bù thỏa đáng. Cán bộ chưa gì đã kêu mệt và đòi hỗ trợ. Bó tay). https://goo.gl/cM9EYC
2. Chuyện linh mục Nguyễn Đình Thục cùng giáo dân Văn Thai bị đe dọa khủng bố, bị phá hoại tài sản đã được nhiều trang mạng nói đến. Sự việc này là bước leo thang rất nguy hiểm trong chiến dịch "khủng bố nhân quyền" của nhà cầm quyền Việt Nam khi dung túng cho công an, côn đồ kết hợp trong chiến dịch khủng bố đe dọa, gây hấn thời gian qua.
3. Trên báo Nghệ An có bài viết rất đáng chửi với tiêu đề: "Nguyễn Đình Thục bị nhân dân phản đối: Muốn không gặt bão, đừng gieo gió!". (Nội dung bài viết rất rác rưởi và thấm đẫm giọng văn, giọng lưỡi dối trá, ngậm máu phun người của tuyên giáo. Nhưng bài viết này đã gián tiếp thừa nhận cuộc vây hãm, đe dọa, khủng bố linh mục Thục và giáo dân Văn Thai là có thật. Và mọi sự việc mà mạng xã hội đưa là đúng sự thật). https://goo.gl/nBeNLH
4. Chuyện 7 bệnh nhân chết khi chạy thận do "sốc phản vệ tập thể", báo chí bắt đầu khui ra các sự thật. Trên Tiền Phong có bài: "Hành trình sai phạm của Giám đốc bệnh viện Hoà Bình". (Lạ một điều là ông Trương Quý Dương, giám đốc bệnh viện Hòa Bình đã có tiền sử sai phạm dài hạn trong một khoảng thời gian rất lâu dài trước đó nhưng không sao cả, vẫn lên chức ầm ầm đúng quy trình. Và từ đó, cái quy trình của đảng là thứ rất ất ơ. 7 mạng người đã nhẹ nhàng ra đi cho cái quy trình của 1 cán bộ. Cả nước có bao nhiêu cái quy trình như quy trình ông Dương?). https://goo.gl/yrDPz4
5. "Khởi tố ông Phí Thái Bình: Kiên quyết xóa ‘điểm cong’ của luật pháp" là tiêu đề bài viết trên VTC. (Nói chung bài báo không có gì đáng chú ý vì giọng điệu thấm đẫm mùi vụ tuyên truyền. Điều đáng chú ý ở đây đó là bài viết vô tình tiết lộ: Pháp luật dành cho dân và cho quan khác nhau và trước đây luôn có các điểm cong để cho cán bộ có thể né vào đó nhằm thoát tội. Ai là kẻ đã tạo ra điểm cong đó? Ai tạo ra cơ chế ngồi xổm lên luật ở Việt Nam?). https://goo.gl/qAgX4P
6. Trên nhiều bào chí hôm qua có các bài viết về chuyện cả lò cả họ hàng hang hốc nhà ông Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến làm quan ở tỉnh này. Rất tiếc toàn bộ các bài báo đã bị gỡ triệt để. Mời bạn đọc xem bài viết "Bộ trưởng Nội vụ nói về thông tin tố nhiều người thân của Bí thư Bắc Ninh làm lãnh đạo" còn giữ trên bản lưu của google. (Ông Chiến đã phát biểu rất hùng hồn trên Quốc hội là nên cấm đưa nội dung tố cáo lên mạng xã hội và mạng xã hội đã vả vỡ mồm đồng chí Chiến. Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao báo chí của đảng phải vội vàng gỡ bài như vậy? Hay đây là bí mật nhà nước? Chuyện ông Chiến và cả lò làm quan với hầu hết là bằng đại học tại chức đã cho người dân thấy rõ, thấu hiểu mọi ngóc ngách của chế độ độc tài kiểu Việt Nam. Rất vui nếu những cán bộ về hưu ít đọc, ít tìm hiểu và các cháu bò đỏ, DLV đọc và suy nghĩ về gia đình hang hốc nhà ông Chiến nói riêng và hàng trăm hàng ngàn ông Chiến khác trên khắp cả nước nói chung). https://goo.gl/wy0eJv ; https://goo.gl/WvibMc; https://goo.gl/PI0L5v
7. Trên Zing có bài viết: "Bình Định 'thải' hàng loạt phó giám đốc sở". (Thải hàng loạt phó giám đốc nhưng lại điều chuyển mấy ông này sang các chức vụ khác có phần to hơn. Đây là vở diễn hài thôi. Bình Định đang có rất nhiều chuyện hay, trong đó có chuyện bán cảng Quy Nhơn cho doanh nghiệp sân sau). https://goo.gl/B8PP4H
8. Tiền Phong có bài viết: "Khu “biệt thự quan chức” ở Lào Cai: Lại đấu giá đúng trình tự, thủ tục". (Điều này không nằm ngoài dự đoán của rất nhiều người. Cái quy trình rất mơ hồ nào đó luôn đứng về phía cán bộ, đảng viên. Cán bộ càng to, càng giàu thì cái quy trình đó nó lại càng đúng. Chúc mừng các đồng chí ở Lào Cai, xin chia buồn cùng dân đen vì cái quy trình sinh ra để bảo vệ và đẩy quan chức lên cao và tránh xa mọi quy định của pháp luật, vượt mọi tiêu chuẩn đạo đức và chúng trắng trợn cướp bóc, phá hoại, hút máu dân). https://goo.gl/kKLtZl
9. "Gây họa cho dân, ai đang bao che cho dự án sân golf của FLC tại Hạ Long?" là tiêu đề bài viết trên báo Giáo Dục Việt Nam. (Gây họa cho dân, cướp đất dân khắp nơi là FLC. Ai bảo kê thì dân đều biết nhưng đảng hay nói đó là bọn phản động chỉ chống lại nhân dân và phá đất nước. Nhất định là bọn phản động bảo kê, bao che cho FLC rồi). https://goo.gl/UfwOqY
10. Một chuyện cũng rất nóng đó là chuyện anh em nhà bí thư huyện Duy Tiên Hà Nam có hai ngôi biệt thự rất đáng ngưỡng mộ. Hầu hết các bài viết về chuyện này cũng đã bị gỡ, mời bạn đọc xem lại bài: "Hà Nam: Ngắm biệt phủ "song sinh" của anh em nhà Bí thư Huyện ủy Duy Tiên" trên bản lưu của google. (Mới chỉ bí thư huyện mà biệt thự, biệt phủ của bản thân và người nahf đã như vậy, cấp cao hơn sẽ như thế nào? Không quá khó để tưởng tượng ra kết quả về sự giàu có quá khủng khiếp của quan chức tại Việt Nam. Câu hỏi là tại sao lương thấp mà "chúng nó" lại giàu một cách quá khủng khiếp như vậy? Câu trả lời không quá khó, nhưng hệ thống tuyên truyền của đảng cho rằng đó là quy trình. Và cán bộ đảng viên vì dân hay vì thân thì có lẽ ai cũng biết, trừ ông tổng bí thư mấy cháu DLV và những người bị liệt não mới không trả lời được). https://goo.gl/bbyS5J
11. Sắp chặt hạ, chuyển hơn 1.300 cây xanh ở Hà Nội. (Xin lưu ý là nếu có đi ra đường ở Hà Nội mấy ngày gần đây quý vị sẽ thấy các con đường có cây nó khác các con đường bị vặt trụi cây khác nhau ra sao. Tất nhiên, mấy thằng vẽ ra chuyện chặt cây chúng chỉ ngồi phòng máy lạnh, đi trên xe hang sang máy lạnh mát rượi nên chúng cứ chặt thôi. Hậu quả dân sẽ lãnh đủ). https://goo.gl/WIv4zu
12. TP HCM sắp thu thuế bán hàng online. (Đây là chuyện tất nhiên, chúng đói ăn quá rồi. Chỗ nào có thể moi ra tiền, chuyện gì có thể đục khoét thì cứ làm thôi, cốt để kiếm tiền hòng kéo dài cơn hấp hối của đám nghiện).
13. Kiến nghị mua bảo hiểm cho cán bộ để đỡ phải bồi thường khi gây ra oan sai. (Ở đây, sự khốn nạn được thể hiện quá rõ ở hai điểm: 1. Như vậy là tỷ lệ oan sai rất lớn đến nỗi phải mua bảo hiểm hay các ông các bà định mua bảo hiểm để thoải mái bức cung nhục hình và xử án bậy bạ thoải mái? 2. Không đi lo chữa từ gốc đó là hệ thống luật chuẩn mực, tách riêng cơ quan điều tra, xử án độc lập ra khỏi hệ thống đảng chính trị, đảm bảo tính độc lập của tòa án... Nói chung là tam quyền phân lập. Ở đây các ông các bà lại đòi đi mua bảo hiểm để cho hệ thống điều tra, xét xử làm bậy thoải mái thì đầu óc đúng là của loài quỷ dữ rồi). https://goo.gl/HOi5rV
14. Một Thế Giới có bài: "Đang tranh cãi với CSGT Vĩnh Yên thì bị côn đồ đánh tới tấp". (Như đã nói ở rất nhiều bản tin, bây giờ công an côn đồ không thể phân biệt được nữa. Cả hai lực lượng này đang kết hợp chặt chẽ với nhau khi làm việc. À nhân tiện nhắc chuyện côn đồ: Hiện nay chuyện côn đồ đỏ Phan Sơn Hùng và đồng bọn xịt hơi cay, xâm nhạp tư gia, đánh đập khủng bố 3 phụ nữ vẫn chưa được giải quyết. Nếu sự việc này chìm xuồng thì tương lai của TP HCM sẽ là của côn đồ, công an sẽ là lực lượng hỗ trợ cho côn đồ thôi). https://goo.gl/t2Dx0i
15. Việt Nam phải vay ODA với lãi suất cao từ tháng 7/2017. (Càng nợ càng phải vay để đảo nợ và có cái để chi tiêu. Càng vay lại càng nợ nặng hơn do lãi xuất vay tăng. Vấn đề là vay rất khó, hầu như chỉ vay được ông anh Trung Cộng và đi kèm với đó sẽ là các ràng buộc về nhà thầu, công nghệ Tàu và các ràng buộc, nhượng bộ về chủ quyền quốc gia. Bọn phản động sẽ vay sẽ phá và để lại vô số những món nợ khổng lồ cho con cháu. Nợ có thể trả dần nhưng chủ quyền quốc gia mà mất đi thì muôn đời con cháu sẽ nguyền rủa bọn phản động). https://goo.gl/2ufHFw
16. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: "Có quy định luật sư tố thân chủ hay không là quyền của Quốc hội". (Quốc hội là của đảng nên đảng bảo sao thì quốc hội sẽ thông qua như ý đảng. Cái này phải chờ thôi). https://goo.gl/h4Ckq2
17. Chuyện nợ công cũng có nhiều bài viết, ý kiến:
- "Nợ công gần chạm trần: ĐBQH nói "Vẫn chưa thấy cơ quan nào chịu trách nhiệm trả" là tiêu đề bài viết về vấn đề nợ công trên VTC. (Có lẽ Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường của Hà Nội bị ngơ hoặc ông không biết thật. Chịu trách nhiệm trả nợ công, nợ xấu là cả nền kinh tế hay nói chính xác hơn là dân và doanh nghiệp gánh. Doanh nghiệp nhà nước thì vứt đi vì chính nó đống nợ khổng lồ của nền kinh tế cũng như người dân. Còn ông hỏi "cơ quan" nào chịu trách nhiệm trả nợ công thì đầu óc ông có vấn đề về tư duy). https://goo.gl/V0oA5n
- Bizlive.vn: "Bộ Tài chính: Nợ công có thể đạt đỉnh vào năm nay". https://goo.gl/NBWft2
18. Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: "Nợ công Việt Nam nguy hiểm hơn các nước khác". (Nền kinh tế bệnh hoạn cùng với cơ chế có đuôi không giống ai nên nợ công của Việt Nam không phải là "món nợ" đẻ ra tiền sau này mà chủ yếu nợ công là do bọn phản động ăn và phá nên nó không những nguy hiểm hơn các nước khác mà nó còn quái thai không giống ai). https://goo.gl/1Xqdl4
19. Trẻ không được đến trường vì thiếu lớp. (Việc này được báo nêu ra ở xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Chỉ muốn chửi thật to cái lũ phản động chỉ ham xây tượng đài nghìn tỷ, xây trụ sở nguy nga nghìn tỷ, xây cổng chào trăm tỷ, bắn pháo hoa... Muốn chửi bọn phản động tham nhũng, bòn rút làm đất nước kiệt quệ cả tài nguyên, tiền bạc, can kiệt về lòng tin, lòng tốt, cạn kiệt cả sự con chữ cho trẻ em). https://goo.gl/tZX3CO
20. Kiểm toán nhà nước và Bộ KHĐT có cuộc khẩu chiến. Trên Lao Động có bài viết về chuyện này với tiêu đề: "Tổng Kiểm toán Nhà nước nói về “phản pháo” của Bộ KHĐT: “Họ không trung thực, thiếu trách nhiệm“. https://goo.gl/wvonA7
21. Tuổi Trẻ: "Cận cảnh nhà máy thép 3.300 tỷ của Vinashin bỏ hoang… chờ chết". (Những quả đấm thép của các doanh nghiệp nhà nước thực sự là những quả đấm vỡ mặt dân. Hàng nghìn tỷ, chục nghìn tỷ, trăm nghìn tỷ cứ theo các chủ trương chính sách của đảng mà trôi vào túi các quan chức và vứt xuống biển. Nói ra thì đảng bảo chống phá, phản động. Không nói mà cúi đầu rúc vào kiềm ăn cùng cái đám hỗn loạn chỉ ăn và phá thì người có lương tâm lại không thể làm). https://goo.gl/V1eUkJ
22. Thanh Niên: "Vinalines bán tàu để giảm lỗ". (Vinalines cũng là một quả đấm mà đảng và nhà nước tung ra nhằm vào dân. Quả đấm này cũng rất nặng ký với hàng trăm nghìn tỷ được vung tay) https://goo.gl/f4GvVz
23. Về dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông, có nhiều bài viết liên quan:
- Soha có bài: "Cận cảnh những vết nứt tại dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông". https://goo.gl/ybU6s4
- Tuổi Trẻ: "Dự án Cát Linh - Hà Đông bị tố "chôm" bản đồ của sinh viên". https://goo.gl/6Cv1Ia
- Báo Đất Việt: "Ban QLDA Cát Linh-Hà Đông nhận 'tải' bản đồ trên mạng". https://goo.gl/deaHqk
(Vậy là cái dự án mọi thứ của Tàu này cuối cùng cũng có yếu tố Việt Nam đó là: Tiền dân Việt sẽ trả dù đội vốn gấp 3 và bây giờ thêm cái bản đồ ăn trộm của sinh viên cũng là của Việt Nam. Muốn cười mà không thể cười được với dự án đốt hàng tỷ đô la mà "chúng nó" làm cứ như chuyện đùa hay xây cái hố xí, chuồng gà).
24. Chuyện sân golf của quân đội trong sân bay Tân Sơn Nhất cũng có hai bài viết đáng lưu tâm:
- Thiếu tướng Lâm Quang Đại, chính ủy Quân chủng phòng không - không quân: "Sẽ thu hồi sân golf nếu ảnh hưởng an toàn bay". https://goo.gl/91r07X
- Bộ Quốc phòng: “Không phải vì sân golf mà làm ách tắc Tân Sơn Nhất”. https://goo.gl/JUzo68
(Bộ Quốc phòng mà chỉ lo kinh doanh bất động sản, viễn thông, xăng dầu, ngân hàng, xây sân golf thậm chí còn mang quân đi cướp đất với danh nghĩa giải tỏa mặt bằng thì chuyện biển đảo, cương giới mất ai sẽ lo? Ngư dân với mấy cài tàu vỏ thép đểu của doanh nghiệp bộ công an thì chưa ra khỏi bờ tàu đã hỏng lấy đâu ra cột mốc sống để bảo vệ quốc gia hả mấy ông tướng tá quân đội?).
25. Vietnamnet: "Tiền giả bên kia biên giới tuồn về Việt Nam". (Hèn nhát đến nỗi không dám chỉ đích danh là từ Trung Cộng tuồn vào Việt Nam. Ban tuyên giáo và bộ 4T cũng đã thực hiện chiến lược hèn với giặc ác với dân. Không dám nói đích danh kẻ xâm lược hay dùng kinh tế phá hoại đất nước nhưng với dân thì chúng thoải mái vu khống chụp mũ, kết án, luận tội, chửi bới mạt sát dân là người Việt và đóng thuế nuôi chúng). https://goo.gl/MWZe1W
26. Lao Động có bài viết đọc khá chua cay nhưng chưa chạm đến bản chất cốt lõi của vấn đề giải cứu với tiêu đề: "Giải cứu giáo viên, giải cứu buýt nhanh, giải cứu nhà máy ngàn tỉ đắp chiếu?". (Chỉ cần làm sao giải cứu được đàn lợn ở 3 Đình đi thì mọi chuyện sẽ "có cửa", chứ không phải cứ đụng đến cái gì là phải giải cứu cái đó). https://goo.gl/HxoRj4
27. Chuyện bỏ biên chế giáo viên có các bài viết:
- Người Đưa Tin: "Bỏ biên chế giáo viên: Nên thí điểm trước với lãnh đạo bộ GD&ĐT". https://goo.gl/MZ2dsO
- Dân Việt: "Cả ngành giáo dục phải tuân thủ “luật chơi” xoá bỏ biên chế". https://goo.gl/K2MNGB
(Nếu bỏ biên chế giáo viên thì sẽ ối chuyện hay. Cá nhân tôi ủng hộ chuyện này và thậm chí bỏ biên chế mọi ngành nghề, chỉ để lại "nghề đảng" là có biên chế vĩnh viễn).
28. VOA: "Lập pháp Mỹ thúc giục cải thiện nhân quyền Việt Nam". https://goo.gl/BhiubD
29. TP.HCM dự tính thu 100.000đ/m2/tháng ở vỉa hè quận 1. (Cuối cùng thì "chúng nó" đã lộ bản chất. Giải cứu vỉa hè để cho thuê với giá cắt cổ. Không uổng công những người đã dự đoán về những bước đi của đám nghiện đang tìm mọi cách bòn rút tiền). https://goo.gl/dpTulD
30. Zing: "Sắp thu đại trà phí lòng đường, vỉa hè?". https://goo.gl/y7CNIS
31. ​"Bức tường" 571 tỷ USD sắp đổ sập xuống nền kinh tế Trung Quốc. (Thằng đàn anh đỡ đầu của bọn độc tài phản động đang cai trị Việt Nam phải chết trước để bọn phản động không còn tiền của Trung Cộng bơm vào nuôi, cho vay thì mọi việc mới nhanh chóng kết thúc được). https://goo.gl/qSMVQz
32. 30.000 đôla mỗi tháng là chi phí Việt Nam thuê chuyên gia vận động hành lang tại Washington( theo Reuters). (Để có cuộc gặp với tổng thống bọn tư bản đế quốc sừng sỏ, chúng ta tốn một khoản kha khá cho các công ty vận động hành lang của Mỹ). https://goo.gl/7PuimX
KÍNH MỜI SỬA CHỮA, BỔ SUNG!
Ảnh 1: TPHCM "cho đòi" những người bán hàng online


Ảnh 2,3: Biệt thự của anh em nhà Bí thư huyện Duy Tiên, Hà Nam
Read more…

Chấn động đại học Bách Khoa: sinh viên tranh luận nảy lửa về ý thức hệ

Pao
Đón chào ngày đầu tháng 6 năm 2017, sinh viên đại học Bách Khoa TP.HCM đã có một cuộc tranh luận nảy lửa về ý thức hệ. Những lời bình luận dưới một status của sinh viên trường này trên trang Confessions (Những lời bộc bạch) cho thấy, tranh luận về chính trị sẽ là một xu thế tất yếu của giảng đường Việt Nam, ngay tại những trường kỹ thuật.
Câu chuyện xảy ra với khóa K15, giờ Thí nghiệm Hóa học, một giảng viên trường Bách Khoa chỉ trích ông Lê-nin và chủ nghĩa do ông ta sinh ra. Cả lớp sinh viên đều gật gù tán thưởng, vì sinh viên Bách Khoa không có nhu cầu phải nịnh nọt chế độ. Duy có một anh sinh viên còn nặng lòng với xã hội chủ nghĩa đã lấy điện thoại smartphone ra quay video nội dung bài chỉ trích của thầy giáo, và đe dọa sẽ nộp video trên cho ban giám hiệu trường nếu thầy không sửa.
Status của sinh viên Bách Khoa yêu cầu thầy giáo chấn chỉnh vào ngày 29/05/2017 22:46:48
Tóm lại, người thầy chỉ trích Lê-nin là tên phản bội nước Nga, có một người trò không đồng ý và đòi người thầy đính chính. Anh sinh viên bảo rằng mình tìm trong sách vở không thấy chỗ nào ghi rằng Lê-nin là phản bội nước Nga, rồi anh dọa rằng sẽ đưa clip anh quay được lên Ban giám hiệu để xử lý người giảng viên.
Chỉ chưa đầy một ngày, cụ thể sau gần 22h thôi, status trên đã nhận được 682 lượt thể hiện thái độ bằng biểu tượng. Trong tất cả 682 lượt đó, có 486 lượt like, 138 lượt haha (cười), 38 lượt love (yêu thích), 4 lượt angry (phẫn nộ), 2 lượt sad (buồn). Con số đang tăng lên.
                           Kết quả hình ảnh cho dai hoc bach khoa
Đã có 49 lượt shares (chia sẻ), và trên 250 comments (bình luận). Trong những bình luận đó, dễ dàng thấy rằng con số những sinh viên căm ghét Lê-nin đã là áp đảo. Đa số các sinh viên Bách Khoa sau thời gian chứng kiến thực tế xã hội đều đã không còn hứng thú gì với chủ nghĩa Marx-Lenin. Status của cậu sinh viên muốn Lê-nin kia bị chỉ trích khá nặng, chẳng hạn như một chỉ trích đạt đến 51 lượt likes (thích) như sau: “Anh này là sinh viên đại học thì hẳn là lớn hơn mình mà sao như một con cừu vậy. Anh có tìm hiểu, tìm tư liệu, tốt thật đấy! Mà anh tìm tài liệu bằng ngôn ngữ nào? Nếu dùng tiếng Nga để tìm thì em xin lỗi chứ anh tìm bằng tiếng Việt..Với lại theo em thì thầy anh chắc nói không đúng chứ chưa hẳn sai đâu ạ.”
                             Kết quả hình ảnh cho document
Một bạn sinh viên khác thì bình luận bảo vệ thầy giáo: “Đừng vội quy chụp "suy đồi đạo đức" trên quan điểm cá nhân người ta. Thế giới này quả thực còn rất nhiều điều "bí ẩn" ta chưa biết. Hãy tìm hiểu thật kỹ để hiểu sâu và rộng hơn một vấn đề nào đó trước khi đưa ra kết luận. Những điều trước mắt ta thấy vậy mà nhiều khi không phải vậy!!!”
                      Kết quả hình ảnh cho Hình chụp màn hình
Những bình luận vạch mặt Lê-nin được tán thưởng rất nhiều. Bên cạnh đó, cũng có những lời bình luận bảo vệ danh dự cho Lê-nin. Chẳng hạn bạn Nguyễn Trần Hồng Ân viết: “Tớ không biết đúng, sai ra sao nhưng những người Nga lớn tuổi đều kính trọng Lenin và những người trẻ tuổi vẫn hàng năm tổ chức trung đoàn bất tử.”
Từ tranh luận về một lãnh tụ, cuộc tranh luận lan sang cả vấn đề ý thức hệ. Sinh viên Bách Khoa về cơ bản chia làm hai phe. Một phe chống chủ nghĩa xã hội, chống Lê-nin, phe còn lại bảo vệ chủ nghĩa xã hội, và kiên quyết phản đối những người chỉ trích Lê-nin cùng các lãnh tụ cộng sản khác. Các bên tranh luận rất kịch liệt, mỗi lượt bình luận lại có vài chục lượt trả lời bình luận (reply to a comment). Gần như hết thảy 50000 sinh viên trong trường đã biết đến cuộc tranh luận này, rất nhiều sinh viên đã nhảy vào tranh luận. Đã có rất nhiều danh từ và tính từ khiếm nhã được cả hai bên sử dụng khi nói về đối phương.
Cũng có những bạn thể hiện quan điểm trung lập, chẳng hạn bạn Đang Nguyễn: “Bạn rất hay khi dám phản bác! Vì xã hội sẽ không bao giờ phát triển nếu m.n đều a du, sợ sệt hay thờ ơ. "Có đấu tranh thì mới có phát triển" - Nguyên lí chủ nghĩa Mác – Lênin.”
“Thôi kết ở đây đi các bạn! Ai yêu CS yêu chế độ yêu Lênin yêu Bác Hồ cũng được. Ai ghét CS ghét Lênin ghét Bác Hồ cũng được. Đơn giản mỗi người có thế giới quan riêng và không ai bắt ai làm điều mình không thích cả. ”
Trong các trường đại học thuộc khối đại học Quốc gia TP.HCM, Bách Khoa được đánh giá là trường mà sinh viên tham gia phản biện xã hội nhiều nhất, và cũng là trường cởi mở nhất. Fanpage Bách Khoa Conffessions được coi là một trang fairplay, nơi mà mọi quan điểm có tính vấn đề đều được admin (quản trị) cho đăng. Sinh viên Bách Khoa lâu nay tự do thể hiện suy nghĩ mà không sợ bị trù dập, không sợ bị trả thù. Status đêm 01/06 tuy là một đoạn văn nhạy cảm về chính trị nhưng quản trị viên (admin) của fanpage này vẫn cho đăng, cho thấy sự thượng tôn tự do ngôn luận rất ghê gớm ở ngôi trường danh giá này. Người của đảng cài cắm trong ban giám hiệu trường này bối rối trong việc đối phó với tinh thần của các sinh viên Bách Khoa- những bộ óc thuần lý, không những giỏi về khoa học mà còn mạnh mẽ về chính trị.
Bạn sinh viên dọa kiện giảng viên nọ cũng gặp những khó khăn về pháp lý. Hiện tại chưa có văn bản luật nào ở Việt Nam nói rằng cấm hay không cấm giảng viên đại học nói những vấn đề bên ngoài bài học trong giờ học. Cũng chưa có văn bản luật nào bảo rằng cấm hay không cấm sinh viên dùng máy ảnh và máy ghi âm thu lại bài giảng của giáo viên ngay trong giảng đường. Tuy nhiên, ở trường đại học Bách Khoa nói riêng và nhiều trường trên toàn quốc nói chung, đã có tiền lệ phe bảo thủ trong nhà trường triệu tập họp hội đồng để nhắc nhở/kỷ luật những giảng viên bất đồng chính kiến.
Mã số của status trên là #cfs4236 , link: https://www.facebook.com/BKUcfs/posts/840647842759089
Pao
Read more…

Contact us