Sai lầm của Vũ Đức Đam: quyết định xây tượng đài nghìn tỷ
Trong bài "Kính trọng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát Sơn Trà", tôi đã bình luận là có nhiều ý kiến đánh giá tốt về ông Đam. Khi đó tôi cũng cảm động vì 1 phóng viên " bất ngờ gặp ptt Vũ Đức Đam lang thang MỘT MÌNH ". Nhưng 2 hôm nay xem ảnh ông được 1 dàn hàng chục phóng viên bám theo chụp ảnh rồi đưa lên mạng, mình thấy phản cảm quá; y như ảnh ông Thăng biểu diễn trò dọn vệ sinh ở thành Hồ. Giờ vô tình lại thấy bài này; ông Đam đã tham gia với chế độ thì dù có không đồng tình, vẫn phải ký văn bản quyết định xây tượng ông Hồ nghìn tỷ theo chỉ đạo của Ban bí thư. Nghĩ thật buồn. Tấm gương bà Kim Ngân đang lõa lồ ra đó, càng lên chức cao càng trở nên trơ trẽn và vô văn hóa. Tương lai nào dành cho ông Đam ? Lại nhớ hồi mới về nước (1999), làm việc với lãnh đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư, mình thẳng thừng phê phán tham nhũng lãng phí trong đầu tư quá lớn, trong khi tiền đổ vào đầu tư quá nhiều và vẫn tiếp tục tăng nhanh. Tiền càng nhiều như đất thì dĩ nhiên người tiêu tiền cũng chẳng cần phải tính toán, coi giá trị của nó như bèo. Do đó càng tăng chi ngân sách cho đầu tư thì càng lãng phí. Kết luận, tôi đề nghị dừng hàng loạt dự án, cắt giảm mạnh đầu tư, chuyển tiền đó sang chi tăng lương. Tuy nhiên, đề nghị đó ngay lập tức bị bác bỏ. Bác lãnh đạo tươi cười bảo "lãng phí, thất thoát là có, cần chống, nhưng bên cạnh đó vẫn phải tăng đầu tư thì đất nước mới phát triển được". Thế là tiền lại đổ vào đầu tư như nuôi con nghiện, trong khi chống lãng phí chỉ là giả vờ. Sau này mình mới hiểu hóa ra tham nhũng từ tiền đầu tư là lớn nhất, dễ nhất nên ai cũng thích tăng chi đầu tư và cắt giảm chi tiền lương. Từ khi biết điều này, mình đành im lặng, âm thầm chuyển sang làm công tác khác, không liên quan đến đầu tư. Dĩ nhiên điều này rất dễ vì nhóm lợi ích không muốn mình có mặt trong đường dây của họ.
PTT Vũ Đức Đam tiếp tay xây dựng tượng đài nghìn tỷ ở Sơn La
Bạn đọc 
 - Một văn bản từ tháng 10/2014 xác nhận phó thủ tướng Vũ Đức Đam là thủ phạm đã tiếp tay thực hiện đề án xây dựng tượng đài 'khủng' trị giá 1.400 tỷ đồng tại Sơn La - một trong những tỉnh nghèo đói nhất Việt Nam.

Thay mặt cho thủ tướng chính phủ, ông Đam đã ký văn bản số 2124, chấp thuận cho tỉnh Sơn La xây dựng tượng đài ‘Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc’.
Quyết định này được nói là ‘thực hiện ý kiến chỉ đạo của ban bí thư’ và ‘đề nghị của bộ văn hoá, thể thao và du lịch’.Toàn bộ mức kinh phí xây dựng tương đài lên đến 1.400 tỷ đồng - tương đương với 70 triệu đô-la Mỹ sẽ được lấy từ ngân sách nhà nước, tức tiền đóng thuế của nhân dân.

Kế hoạch lãng phí và vô bổ này hiện đang hứng chịu phản đối dữ dội từ dư luận.

Sơn La là một trong những tỉnh nghèo nhất tại Việt Nam, ít nhất 140 ngàn người dân tỉnh này vẫn còn đang sống trong tình trạng thiếu đói.

Là một quan chức cao cấp trong chế độ CSVN từng du học tại Bỉ, ông Vũ Đức Đam vấn nhắm mắt làm ngơ để ký thông qua đề án cực kỳ lãng phí và bất nhân này.

Nếu muốn, ông Đam và hơn 3 triệu đảng viên CSVN hãy tự bỏ tiền túi để xây dựng tượng đài cho ‘bác’ của các ông, đừng lấy tiền thuế dân để làm những việc vô bổ.

Ngược lại, nếu vẫn tiếp tục lấy 1.400 tỷ đồng tiền dân mang ‘nướng’ vào tượng đại Hồ Chí Minh, thì chính ông Đam sẽ chịu trách nhiệm về hành vi đồng loã với những kẻ phá hoại đất nước.Read more…

Tầm nhìn, tư duy của bà Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân


Những năm gần đây, mỗi lần lên chức là một lần tăng nấc từ dịu dàng tiến lên gian ác. Định tìm cái ảnh chụp khuôn mặt rất tàn ác, độc tài của bà Ngân mà ko thấy. Nhưng ảnh dưới đây cũng thể hiện được 1 phần:
L’image contient peut-être : 1 personne, texte et gros plan
Tầm nhìn, tư duy của bà Chủ tịch Quốc hội!
Nhớ hồi Bà Nguyễn Thị Kim Ngân mới lên làm Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN VN, là nữ chính khách và đảng viên cộng sản đầu tiên giữ chức vụ này, báo chí nhà nước đương nhiên viết bài ca tụng hết lời, nhưng có một blogger/facebooker khá nổi còn viết cả status khen Tân Chủ tịch Quốc hội đẹp, có gương mặt phúc hậu, hy vọng sẽ làm được nhiều việc cho đất nước.
Ngay từ khi ấy tôi đã thầm nghĩ, làm gì có ai hiền lành, tử tế, nhân hậu, có năng lực thực sự mà có thể leo cao và tồn tại được trong một bộ máy như cái hệ thống của đảng và nhà nước cộng sản VN? Chả bao lâu sau, điều đó đã được chứng minh.

Về hình thức, đúng là bà Kim Ngân có khuôn mặt khá sáng sủa so với một số bà quan chức khác trong bộ máy đảng và nhà nước cộng sản VN, nhưng cái gốc bà vẫn nông dân thế nào nên trông không sang! Dù đã chưng diện đủ loại áo dài thêu rồng thêu phượng tốn kém, nhưng nhìn những cái áo quá hoa hòe hoa sói kia, hay chỉ một cử chỉ hất cả xô thức ăn cho cá xuống ao trước mặt Cựu Tổng thống Barack Obama khi cùng ông đi thăm nhà sản Hồ Chí Minh trong lần Barack Obama sang thăm Việt Nam tháng 5.2016; cũng đã tố giác cái sự chưa sang ấy!

Nhìn lại bà Lệ Xuân vợ ông Ngô Đình Nhu, bà Tuyết Mai vợ ông Nguyễn Cao Kỳ hay bà Mai Anh vợ ông Nguyễn Văn Thiệu, những con người mà thời họ làm quý bà cách đây đã hơn 4, 5 chục năm, mà cốt cách, thần thái của họ vẫn sang trọng, quý phái hơn hẳn.

Cái đẹp nhiều khi không nằm ở áo quần, hình thức bên ngoài mà ở phong cách, thần thái, trí tuệ, tâm hồn bên trong phản chiếu ra. Dù có mặc áo dài lộng lẫy, chưng diện đi dự Lễ khai mạc Festival Áo dài Hà Nội 2016 ngay trong những ngay miền Trung đang bão lũ (tháng 10.2016), thì trong mắt dân, bà cũng chẳng đẹp được lên chút nào, trái lại là khác. 

Ngược lại, nếu bà Chủ tịch Quốc hội cứ ăn mặc rất nông dân, về ngay rốn lũ miền Trung, tích cực tham gia cứu trợ đồng bào; hoặc ngồi trong phòng họp Quốc hội cũng được, nhưng là để bàn cách cứu dân sao cho hiệu quả, bàn cách thay thế năng lượng thủy điện bằng năng lượng gió, năng lượng mặt trời hoặc thay mặt dân cương quyết yêu cầu khởi tố đám thủy điện xả lũ hại dân. Chỉ cần có thế, là hình ảnh bà đẹp hơn mọi nàng bông hậu trong mắt dân, đẹp hơn mọi tài tử điện ảnh Hollywood từ xưa tới nay ngay!

Nhưng thôi, bỏ qua những chuyện như cách ăn mặc, cách ứng xử, thì điều mà tôi “ấn tượng” nhất cho tới nay về bà Chủ tịch Quốc hội là những câu phát biểu của bà.

Trong một chế độ độc tài như chế độ cộng sản ở VN, cả ba cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp đều là “con rối” trong tay đảng cộng sản, chịu sự chi phối, kiểm soát, định hướng chặt chẽ của đảng. Quốc hội, lẽ ra phải là cơ quan đại diện cao nhất cho người dân thì cũng lại đứng về phía đảng, bảo vệ đảng. Cho nên không có gì lạ khi bà Chủ tịch Quốc hội luôn luôn có những câu phát biểu không thể chấp nhận được.

Chẳng hạn, nói về vấn đề dân chủ: "Về nề nếp dân chủ, trong một gia đình, bố mẹ không tôn trọng con cái thì rồi con cái cũng không tôn trọng người khác... Một đất nước thiếu dân chủ thì lòng dân không yên". (“Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân: 'Quốc hội sẽ giám sát chặt chẽ vụ Formosa', VNExpress).

Phát biểu này đã cho thấy lối suy nghĩ rất ngang ngược, trái tai gai mắt khi so sánh quan chức nhà nước đối với nhân dân như bố mẹ với con cái.

Nhà báo Bùi Tín đã có bài viết về việc này:

“Có điều gì đó rất khó nghe, rất ngang ngược, đầy tính kiểu gia trưởng trong phát biểu này của một nhà lãnh đạo đối với nhân dân. Có lẽ Bà Ngân quên rằng trong số 93 triệu dân VN, có hơn 30 triệu người nhiều tuổi hơn cái tuổi 62 của bà.

Phát biểu của bà Ngân - đã được in ra cả triệu bản ngay trong nước và phổ biến trong Văn kiện Quốc hội khóa XIV - là bằng chứng hiển nhiên về tư cách, học vấn, trí tuệ, trình độ và khả năng cầm quyền của một "bà lớn cộng sản" cũng như của đảng CSVN trong thời kỳ suy thoái toàn diện không sao tự cứu nổi.” (“Bà Chủ tịch Quốc hội cũng phải học làm người”, blog VOA).

Câu nói của bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khiến người ta nhớ đến một câu nói khác, cũng của một "bà lớn cộng sản”, tại buổi họp báo tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 2004:

“Trong gia đình chúng tôi có những đứa con, cháu hỗn láo, bướng bỉnh thì để chúng tôi đóng cửa lại trừng trị chúng nó, dĩ nhiên là trừng trị theo cách của chúng tôi. Các anh hàng xóm đừng có mà gõ cửa đòi xen vào chuyện riêng của gia đình chúng tôi." 

Cũng trong bài báo trên của VNExpress, bà Chủ tịch Quốc hội còn có những phát biểu ngang ngược khác.

“Trước câu hỏi về Luật Biểu tình, Quốc hội vẫn đang “nợ” dân khi tiếp tục lùi lại, chưa đưa vào chương trình xây dựng pháp luật, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Luật này sẽ không lùi vô thời hạn”.

Theo bà, khi nghiên cứu một đạo luật nào đó thì phải đảm bảo tính căn cơ, phù hợp với tình hình đất nước. Do đó, từ tình hình thực tiễn để vừa đảm bảo quyèn công dân, phù hợp với tình hình đất nước, vừa đảm bảo lợi ích của dân và lợi ích cả đất ước.

“Lợi ích phải hài hoà. Luật Biểu tình ra mà rối loạn đất nước thì không ai mong muốn. Vì thế, Quốc hội khoá 14 sẽ nghiêm túc xem xét về dự luật này sau khi Chính phủ đã rà soát và trình lên Quốc hội. Không phải dự luật này lùi vô thời hạn”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.”

“Luật Biểu tình ra mà rối loạn đất nước”? Thế tất cả các nước có Luật Biểu tình, và người dân được phép biểu tình bày tỏ thái độ, nguyện vọng của mình, là loạn hết hay sao? Bây giờ là thế kỷ XXI rồi, đất nước này nằm trong tay đảng cộng sản độc quyền lãnh đạo trên toàn quốc hơn 4 thập kỷ, mà các ông vẫn sợ người dân biểu tình và vẫn nợ luật biểu tình không biết đến bao giờ?

Câu phát biểu về “bảo vệ chủ quyền không phải hô hào, kích động”:

“Một số tổ chức, cá nhân lên tiếng hô hào thế này thế nọ nhưng những người đó, tổ chức đó làm gì cho đất nước? Chưa làm gì cả, chỉ có nói, kích động các phần tử để làm rối tình hình”…

Câu nói này thường xuyên được đám dư luận viên trên mạng, những người bênh vực đảng, nhà nước cộng sản… áp dụng mỗi khi có ai lên tiếng trước những bất công phi lý trong xã hội hay sự thối nát của nhà cầm quyền: Đã làm được gì cho đất nước chưa mà đòi hỏi, mà phản đối? Không dè bà Chủ tịch Quốc hội cũng cùng một lối suy nghĩ đó.

Rất nhiều blogger, nhà báo tự do, facebooker đã trả lời câu nói này của bà Kim Ngân. Rằng cần phải đặt ngược lại câu hỏi: bà và cái đảng của bà đã làm được gì cho đất nước này, dân tộc này hay là chỉ phá hoại?

Làm cho VN bây giờ trở thành một quốc gia “không chịu phát triển”, tụt hậu về mọi mặt hàng chục, hàng trăm năm so với các nước khác trong khu vực và trên thế giới, VN bây giờ trở thành một quốc gia khó sống, môi trường ô nhiễm nặng nề, rừng trụi, biển chết, thực phẩm độc hại tràn lan, đạo đức xã hội suy đồi…, người dân cứ phải bỏ nước ra đi tha phương kiếm sống khắp nơi…là do ai?

Trong khi đó, chính những người mà bà gọi là “không làm gì” và toàn thể hơn 90 triệu người dân trong nước, đang è cổ đóng đủ thứ loại thuế chồng thuế, để nuôi cái bộ máy đảng và nhà nước cồng kềnh, nuôi đám quan chức ăn hại, vừa ăn vừa phá vừa chửi mắng dân, trong đó có bà.

Còn mấy triệu người Việt hải ngoại “phản động” thì mỗi năm gửi về 9-11 tỷ USD góp phần cho cái chế độ này chưa sụp đổ đấy.

Chưa đủ, mới đây, trong kỳ họp Quốc hội năm nay, khi dư luận đang nóng lên về việc bổ sung bổ sung Điều 19, vấn đề “luật sư tố giác thân chủ” trong Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức sáng 27.5: "Người bào chữa phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi không tố giác tội phạm đối với các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác".

Thì bà Chủ tịch Quốc hội đã phát biểu ủng hộ điều này: 'Luật sư biết thân chủ phạm tội rất nghiêm trọng mà làm ngơ là không được' (Báo Mới).
Đã có nhiều luật sư phản ứng trước phát biểu này của bà Chủ tịch Quốc hội.

Chúng ta biết, trong xã hội có một số công việc, nghề nghiệp, có những đặc thù và nguyên tắc đạo đức gọi là phải tuyệt đối “giữ bí mật” cho thân chủ, khách hàng… nếu bản thân người đó không đồng ý tiết lộ, ví dụ công việc của linh mục, nghề nghiệp của luật sư, chuyên viên tư vấn, chuyên viên tâm lý, bác sĩ…Những người làm công việc này phải tuyên thệ giữ đạo đức nghề nghiệp, trong đó quan trọng nhất là giữ bí mật. Nếu một luật sư hay bác sĩ phản bội lòng tin, để lộ bí mật của thân chủ hay bệnh nhân, chứ chưa nói đến chuyện đi tố giác thân chủ, thì đó là hành động bị lên án nặng nề nhất; và ở các nước khác họ sẽ bị tước bằng, không được làm nghề… nhưng quan trọng nhất là uy tín, danh dự của họ sẽ mất hết, sẽ không còn ai muốn thuê, mướn họ nữa.

Chỉ qua một vài ví dụ như vậy để thấy Quốc hội là một cơ quan “bù nhìn” ra sao và bà Chủ tịch Quốc hội có tầm nhìn, lối suy nghĩ cho tới trình độ, sự hiểu biết ở mức nào.

Nhưng điều kinh khủng hơn ở các quan chức Việt Nam là họ phát biểu những câu hoàn toàn sai trái, “phản động” (tức là đi ngược lại với mọi khuynh hướng, giá trị tiến bộ dân chủ, văn minh, nhân bản của nhân loại) nhưng lại với một thái độ hết sức tự tin là mình đang nói những điều đúng đắn và mình phát biểu vì quyền lợi của đất nước, nhân dân!

Song Chi
(Blog RFA)
Read more…

Tại sao ông Nhân thích dân "phải", còn ông thì... vẫn thế


Ông Nhân thích người dân phải nọ phải kia, nhưng bản thân ông thì vẫn vở cũ diễn lại. Toàn dân đã khốn khổ vì các 2, 3, 5 không và có ở Bộ giáo dục thì bây giờ lại phải nghe ông 4 giảm, 4 tăng, đúng bài của Tàu nhưng làm ở Sài Gòn. Liệu ông có xây dựng được chính quyền HCM thông minh không mà bắt người dân TP HCM cũng phải trở thành công dân thông minh để sử dụng được chính quyền thông minh đó". Tôi tin là ông này sẽ không làm gì ra hồn ở cái thành phố rất năng động này. Có học thì không nên chém gió mãi thế nữa. Tôi cũng không tin lời ông nói: "Thu nhập của người dân TP HCM cao gấp 2,5 lần bình quân cả nước nhưng lương trả cho công chức vẫn như các nơi khác". Thu nhập cao vì nhiều thứ không phải do thành phố HCM làm ra những vẫn được tính vào GDP thành phố do cách thống kê hiện nay. Ngược lại, có ai tin được là thu nhập của phần lớn công chức SG cũng như nơi khác ? Thực tế, ngoài lương, họ còn được hưởng thêm nhiều nguồn thu nhập khác nữa.
Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Người dân TP HCM phải trở thành công dân thông minh'
Bí thư Thành uỷ TP HCM cho rằng, mỗi người dân phải trở thành một "cảm biến xã hội" để phản ánh, hiến kế cho thành phố trở thành đô thị thông minh, đáng sống.
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi 
gặp gỡ đại biểu trí thức TP HCM. Ảnh: M.T.
Sáng 28/5, gặp gỡ đại biểu tri thức, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đặt ra hàng loạt bài toán lớn để thành phố phát triển, bền vững và góp sức nhiều hơn cho đất nước. Theo ông Nhân, muốn TP HCM trở thành đáng sống, đáng đến, cần một chính quyền thông minh với quy hoạch, điều hành thông minh. Kết quả đo lường tiêu chí này là sự hài lòng của người dân.

"Chính người dân TP HCM cũng phải trở thành công dân thông minh để sử dụng được chính quyền thông minh đó", ông nói và giải thích, người dân phải có khả năng tự học liên tục, biết cách sống trong 2 không gian thực và trên mạng. Mỗi người phải trở thành một "cảm biến xã hội" để phản ánh những bức xúc hoặc hiến kế cho thành phố phát triển.

Kèm với đó, thành phố phải phát triển được doanh nghiệp và dịch vụ thông minh. Những nhân tố này sẽ hợp sức để giải quyết các vấn đề bức thiết của thành phố hiện nay với mục tiêu 4 giảm (ngập nước, ô nhiễm môi trường, kẹt xe và tội phạm) và 4 tăng (thu nhập bình quân đầu người, quy mô và chất lượng sinh hoạt cộng đồng, chất lượng tài nguyên văn hóa của thành phố, sự hài lòng của người dân).


Một bài toán khác được Bí thư TP HCM đặt ra là phát huy tối đa nguồn lực của con người, mà muốn làm được điều này thì chính quyền phải mạnh và trong sạch. "Mỗi cán bộ công chức phải lắng nghe dân, biết sợ dân khi dân không hài lòng. Đảng viên phải gương mẫu, tuân thủ pháp luật", người đứng đầu Thành ủy TP HCM khẳng định.

Ngoài ra, chính quyền phải có giải pháp để đội ngũ trí thức phát huy được năng lực nghiên cứu và sáng tạo ở từng đơn vị, doanh nghiệp, rộng hơn là toàn thành phố và cho cả vùng.

Khẳng định TP HCM là nền kinh tế lớn nhất, đóng góp ngân sách lớn nhất cả nước với con số cụ thể năm 2016, GDP của thành phố chiếm tỷ trọng 22,7%, thu ngân sách chiếm 27,8% cả nước, song đô thị này cũng đang đối mặt với hàng loạt thách thức.

TP HCM là thành phố dịch vụ - công nghiệp nhưng cơ cấu sử dụng đất bất hợp lý khi đất cho công nghiệp, dịch vụ chiếm 6,8% tạo ra 99% GDP; trong khi đất sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp chiếm hơn 56% nhưng chỉ đóng góp 1% GDP. 

Ông Nhân cho rằng, bên cạnh việc giữ rừng, giữ hệ sinh thái, thành phố phải tính toán lại quỹ đất cho những mục đích sử dụng sao cho phù hợp và phát huy cao nhất tiềm năng, thế mạnh.

Ông cũng bày tỏ lo lắng khi dân số thành phố liên tục tăng mạnh, trong khi diện tích không thay đổi, cường độ lao động, cường độ chất thải gấp 13-15 lần bình quân cả nước. Trước dự báo lượng chất thải sẽ đạt gần 3,6 triệu tấn vào năm 2020 và 4,5 triệu tấn trong năm 2025, ông đặt vấn đề cách thức xử lý chất thải."Chúng ta tiếp tục xử lý bằng cách chôn lấp đến khi nào, hậu quả ra sao?", ông Nhân tỏ ra sốt ruột.

Về lĩnh vực xã hội, ông Nhân cho biết năng suất lao động trong sản xuất - kinh doanh của thành phố cao gấp gần 3 lần, trong dịch vụ quản lý nhà nước gấp 2 lần bình quân cả nước. Thu nhập của người dân TP HCM cao gấp 2,5 lần bình quân cả nước nhưng lương trả cho công chức vẫn như các nơi khác.


Ông Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với chuyên gia quy hoạch đô thị. Ảnh: M.T.

Tại buổi gặp gỡ, hàng chục đại biểu là doanh nhân, nhà khoa học và lãnh đạo các trường đại học đã trình bày giải pháp cho những vấn đề được ông Nhân đặt ra.

Kỹ sư Hà Ngọc Trường, Phó chủ tịch Hội Cầu đường - Cảng TP HCM gửi đến Bí thư Thành uỷ 5 kiến nghị giải quyết các vấn đề giao thông, đô thị. Trong đó, ông nhấn mạnh thành phố phải tăng cường năng lực vận tải, quy hoạch và đổi mới hệ thống giao thông công cộng, đề ra các chính sách quản lý giao thông hợp lý, hợp tình.

"Vấn đề xe cá nhân của thành phố cũng cần có lộ trình phù hợp và minh bạch, có giải pháp tổ chức thực hiện cụ thể", ông Trường đề xuất.

Trong lĩnh vực khởi nghiệp, ông Trần Hữu Đoàn (Tổng giám đốc Công ty kỹ nghệ thực phẩm Việt Sin) nhận xét, nhiều trường đại học ở TP HCM thời gian qua đã có các chương trình, cuộc thi cho phong trào này nhưng mới dừng ở mức tạo ra động lực, suy nghĩ mà chưa đạt nhiều kết quả thực chất.

Theo ông Đoàn, khoảng cách giữa nhà đầu tư và những người khởi nghiệp còn khá xa, nhà khởi nghiệp cũng chưa dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn. "Thành phố cần có cơ chế để các trường đại học phát triển khởi nghiệp mạnh mẽ hơn, đồng thời phải có được chuyên gia tư vấn khởi nghiệp giúp người trẻ biến ý tưởng thành hiện thực", ông Đoàn góp ý.

Ông Lê Anh Tuấn (giám đốc một công ty sản xuất hệ thống tự động) lại tỏ ra lo lắng khi sức cạnh tranh của doanh nghiệp nội địa không bằng các doanh nghiệp nước ngoài. Ông Tuấn muốn mối liên kết giữa doanh nghiệp và các đại học, viện nghiên cứu phải chặt chẽ hơn để có nhiều giải pháp khoa học, phù hợp nâng cao năng lực trên thị trường.

Mạnh Tùng

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ong-nguyen-thien-nhan-nguoi-dan-tp-hcm-phai-tro-thanh-cong-dan-thong-minh-3591391.html
Read more…

55 Câu ca dao bất hủ đi cùng đất nước


55 Câu ca dao bất hủ đi cùng đất nước
1. Nam Kỳ Khởi Nghĩa tiêu Công Lý
Đồng Khởi vùng lên mất Tự Do
2. 
 Ngày xưa chửi Mỹ hơn người
Ngày nay nịnh Mỹ hơn mười lần xưa
Ngày xưa đánh Mỹ không chừa
Ngày nay con cái lại lùa sang đây
Ngày xưa Mỹ xấu, Ðảng hay
Ngày nay Ðảng ngửa hai tay xin tiền !
3. 
 Trồng mía, trồng ớt, trồng hành
Vì nghe lời đảng mà thành bể niêu
Trồng tiêu rồi lại trồng điều
Vì nghe lời đảng mà niêu tan tành
4. Năm đồng đổi lấy một xu
Thằng khôn đi học, thằng ngu làm thầy

5. Có miệng không nói lại câm
Hai hàng nước mắt chan dầm như mưa
6. Lương chồng, lương vợ, lương con
Đi ba buổi chợ chỉ còn lương tâm
Lương tâm đem chặt ra hầm
Với rau muống luộc khen thầm là ngon.

7. Anh Đồng, anh Duẩn, anh Chinh
Ba anh có biết dân tình cho không ?
Rau muống nửa bó một đồng
Con ăn bố nhịn, đau lòng thằng dân.

8. Có áo mà chẳng có quần
Lấy gì hạnh phúc hỡi dân cụ Hồ ?
Có đói mà chẳng có no
Lấy gì độc lập, tự do hỡi người ?

9. Tất cả chỉ tại Vua H
 
ùng
Nên bầy con cháu dở khùng dở điên
Thằng tỉnh thì đã vượt biên
Những thằng ở lại nửa điên nửa khùng.

10. Nhà ai giàu bằng nhà cán bộ?
Hộ nào sang bằng hộ đảng viên?
Dân tình thất đảo bát điên
Đảng viên mặc sức vung tiền vui chơi.

11. Ai về qua tỉnh Nam Hà
Xem lũ đầy tớ xây nhà bê tông.
Tớ ơi, mày có biết không ?
Chúng ông làm chủ mà không bằng mày!

12. Phong lan, phong chức, phong bì
Trong ba thứ ấy, thứ gì quý hơn?
Phong lan ngắm mãi cũng buồn
Phong chức thì phải cúi luồn vào ra
Chỉ còn cái phong thứ ba
Mở ra thơm nức, cả nhà cùng vui.

13. Đảng ta là đảng thần tiên
Đa lô (đô-la) thì được, đa nguyên thì đừng.

14. Ngày đi, đảng gọi “Việt gian”
Ngày về thì đảng chuyển sang “Việt kiều”
Chưa đi: phản động trăm chiều
Đi rồi: thành khúc ruột yêu ngàn trùng.

15. Chiều chiều trên bến Ninh Kiều
Dưới chân tượng bác, đĩ nhiều hơn dân!

16. Trăm năm bia đá cũng mòn
Bia chai cũng vỡ, chỉ còn bia ôm.

17. Thầy giáo, lương lãnh ba đồng
Làm sao sống nổi mà không đi thồ
Nhiều thầy phải đạp xích lô
Làm sao xây dựng tiền đồ học sinh?

18. Tìm em như thể tìm chim
Chim bay biển Bắc, anh tìm biển Đông
Tìm chi cho phải mất công
Đài Loan, Hàn Quốc em dông mất rồi.

19. 
  Ngày xưa chống Mỹ chống Tây
Ngày nay chống gậy ăn mày áo cơm

20. 
 Chị em du kích giỏi thay
Bắn máy bay Mỹ rớt ngay cửa mình
 
.

21. 
 Đảo kinh là cái đỉnh cao
Trí tuệ nên đảng hô hào văn minh
Đảng viên cán bộ thất… kinh
Văn minh cho lắm vẫn mình cán ngô.

22. Dịch heo nối tiếp dịch gà
Bao giờ dịch đảng cho bà con vui.

23. 
 Tin đâu như sét đánh ngang
Bác Hồ đang sống chuyển sang từ trần
Tin đâu như sét đánh gần
Bác Hồ đang sống từ trần chuyển sang

24. 
 Trung ương chỉ thị ba cùng
Đảng viên phải bám quần chùng nhân dân.

25. Dân đói mà đảng thì no
Sức đâu ủng hộ, hoan hô suốt ngày
Đảng béo mà dân thì gầy
Độn bắp, độn sắn biết ngày nào thôi?

26. Hoan hô độc lập tự do
Để cho tớ nhá bo bo sái hàm

27. Nhân dân thì chẳng cần lo
Nhà nước lo sẵn bo bo mỗi ngày
Hãy chăm tay cấy tay cầy
Nhịn ăn nhịn mặc chờ ngày vinh quang

28. Bắt trồng mà chẳng thu mua
Tại sao đảng nỡ dối lừa nhân dân?
Tiền cầy, tiền giống, tiền phân
Một trăm thứ thuế đổ thân gầy gò
Dân đói mà đảng thì no
Kêu trời, kêu đất, kêu Hồ chí Minh

29. Thi đua làm việc bằng hai
Để cho cán bộ mua đài mua xe
Thi đua làm việc bằng ba
Để cho cán bộ xây nhà lát sân

30. Đi làm hợp tác hợp te
Không đủ miếng giẻ mà che cái l…

31. Công nhân, vợ ốm con côi
Lãnh đạo nhà gác, xe hơi bộn bề
Bao giờ cho hết trò hề?

32. Ông Đồng, ông Duẩn, ông Chinh
Vì ba ông ấy, dân mình lầm than

33. Ngày xưa đại tướng cầm quân
Ngày nay đại tướng cầm quần chị em

34. 
  Anh mò địa đạo Củ Chi
Củ chi là cái củ gì? Củ anh?!

35. Vẻ vang thay lãnh tụ ta
Đem dân xuất khẩu bán ra nước ngoài

36. 
 Không đi không biết Tam Đảo
Đi thì không biết nơi nào mà ngu.

37. 
 Đôi dép râu dẫm nát đời son trẻ
Nón tai bèo che khuất nẻo tương lai

38. 
 Nước ta bầu cử tự do
Lọc qua, lừa lại toàn lò Mác Lê

39. Thanh “cha”, thanh mẹ, thanh gì ?
Hễ có phong bì thì nó “thanh kiu” (thank you)

40. Việt Minh, Việt Cộng, Việt kiều
Trong ba Việt ấy, Đảng yêu Việt nào
Việt Minh tuổi đã khá cao
Việt Cộng ốm yếu xanh xao gầy mòn
Việt Kiều tuổi hãy còn non
Đảng yêu, Đảng quý như con đầu lòng

41. Đầu đường đại tá vá xe
Cuối đường trung tá bán chè đậu đen
Giữa đường thiếu tá rao kem
Ngày xưa chống Mỹ chống Tây
Ngày nay chống gậy ăn mày áo cơm

42. Cô giáo phải bán bia ôm
Ôm phải học trò, ăn nói sao đây?

43. Nhân dân thiếu gạo thiếu mì
Mầy vào vũ trụ làm gì hở Tuân ?
Ai lên vũ trụ thì lên
Còn tôi ở lại ghi tên mua mì

44. Thương thay thủ tướng Võ Văn
Kiệt sức, kiệt lực chết lăn giữa giường!

45. Cái tình hữu nghị Việt Trung
Bền chặt như sợi giây thung cột quần

46. Tôn Đản là chợ vua quan
Nhà Thờ là chợ trung gian nịnh thần
Đồng Xuân là chợ thương nhân
Vỉa hè là chợ nhân dân anh hùng

47. Mất mùa là bởi thiên tai
Được mùa, là bởi thiên tài đảng ta

48. Có con mà gã chồng gần
Nửa đêm xe đạp mang phần cho cha
Có con mà gã chồng xa
Hàng tháng nó gởi đô la chi dùng

49. Ông Lê Nin ở nước Nga (Vladimir Lenin)
Sao ông lại đứng vườn hoa nước nầy
Ông ưỡn ngực, ông chỉ tay
Ông xem như thể nước nầy của ông

50. Lê Nin quê ở nước Nga
Cớ sao lại đứng vườn hoa nước nầy
Ông vênh mặt, ông chỉ tay
Tự do hạnh phúc lũ mày còn xa
Kìa xem gương của nước Nga
Bảy mươi năm lẽ có ra đếch gì !
(Cộng Sản Nga 1917 – tan rả 12-1991)

51. Miền Bắc có lắm thằng điên
Trong túi nhiều tiền cứ bảo rằng không
Suốt ngày nó chạy long nhong
Nói thánh nói tướng, nhưng không làm gì
Nhưng mà hắn được cái lì
Chỉ thị, Nghị quyết, cái gì cũng thông
(Bao nhiêu nghị quyết cũng thông,
Học rồi để đấy chứ không làm gì)

52. Miền Trung có lắm thằng khôn
Nó chui ngõ trước, nó luồn ngõ sau
Một khi nó quyết làm giàu
Nó đi đúng chỗ, nó câu đúng người
Sinh ra vốn ở xứ nghèo
Nghiên cứu nghị quyết nên theo điều gì

53. Miền Nam có lắm thằng tham
Nó ăn như hạm, nó làm như điên
Trong túi nó muốn nhiều tiền
Mới cưới vợ một, nghĩ liền vợ hai
Suốt ngày nó nhậu lai rai
Một chữ Nghị quyết, học hoài không thông

54. Chưa đi, chưa biết Nha Trang
Đi rồi, mới biết nó sang hơn mình
Sáng tắm biển, chiều tắm sình.

55. Chưa đi, chưa biết Sài Gòn
Đi rồi, trong túi chẳng còn đồng xu
Đêm nằm, ngẩm lại thấy ngu.
.....
Read more…

"lằn ranh đỏ" chính trị không thể vượt qua:Đoạn cuối của bài viết này khẳng định mục đích "đối thoại" của ĐCSVN và "lằn ranh đỏ" chính trị không thể vượt qua:


                           
"Thiết nghĩ, “dự thảo” về hoạt động đối thoại mà Ban Tuyên giáo Trung ương đưa ra là để làm rõ và nếu có thể để hoàn thiện các quyết định của Đảng, Nhà nước. Các cuộc đối thoại với một số cá nhân nào đó cũng trong khuôn khổ đó chứ không phải để đưa ra hoặc thay đổi các quyết định của Đảng và Nhà nước; không thế đứng trên Hiến pháp của Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Cương lĩnh của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nói cách khác, các cuộc đối thoại phải nhằm phát huy dân chủ XHCN-nền dân chủ dựa trên những nguyên tắc căn bản. Đó là xác định mục tiêu và con đường xây dựng xã hội XHCN ở nước ta. Mục tiêu và con đường đó dựa trên nền tảng lý luận Chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh (bao gồm sự vận dụng và phát triển sáng tạo của Đảng ta, nhất là trong thời kỳ đổi mới), đồng thời lấy vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với xã hội và Nhà nước làm tiền đề.
Nói cách khác, các cuộc đối thoại không thể vượt qua “lằn ranh đỏ” chính trị nói trên, vì đấy chính là lợi ích của quốc gia, dân tộc. Chủ đề các cuộc đối thoại do đó cũng không thể nhằm “xem lại”, bác bỏ các giá trị của dân tộc ta, trong đó có thân thế, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thành quả vĩ đại của các cuộc kháng chiến anh hùng, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc."

Xin mời quý vị xem Video : Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc công du Mỹ lành ít dữ nhiều? 
            

Hãy đọc để kịp sáng mắt về cái gọi là "đối thoại" của đảng cầm quyền. Nếu ai vẫn nghĩ rằng đó là vận may của dân tộc thì xin miễn bàn.

Vấn đề đối thoại xôn xao dư luận suốt hai tuần qua tưởng cũng nên khép lại ở đây. Muốn cộng sản đối thoại ư? Hãy nhớ bài học Đồng Tâm, không tự có sức mạnh thì không thể buộc kẻ mạnh đối thoại.

Lê Công Định

(FB Lê Công Định)
Read more…

CHIA SẺ

KÍNH BÁO

Kính gửi quý độc giả blog DÂN XUÂN SƠN kính mến.

Trải qua một thời gian, blog DÂN XUÂN SƠN  đã được sự quan tâm của quý độc giả xa gần, đã  gửi bài cộng tác, đăng ý kiến nhận xét, làm cho nội dung của blog thêm phong phú và đa dạng, góp tiếng nói nhỏ bé của mình trong công cuộc đấu tranh cho sự nghiệp dân chủ hóa đất nước. Chủ blog chân thành ghi nhận và cảm ơn những đóng góp quý báu ấy của quý đọc giả.

Nay vì lý do đặc biệt, blog DÂN XUÂN SƠN không thể đồng hành cùng quý độc giả để cùng đi tiếp trên con đường  nhiều cam go thử thách này. Chủ blog xin chân thành cáo lỗi cùng quý độc giả.  
Trong thời gian qua, nếu còn những gì chưa làm hài long quý độc giả, chủ blog xin chân thành cáo lỗi cùng quý vị.
Cầu mong quý vị luôn được mọi sự anh lành, và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.


Một lần nữa, blog DÂN XUÂN SƠN xin chân thành cáo lỗi cùng quý vị. 

                                       
Read more…

Contact us