\
Đạo diễn “Vua bãi rác” Đỗ Minh Tuấn nói về mình thế này :
“Ngô Nhật Đăng chuyên nghề chửi cụ Hồ lấy điểm của đám chống cộng cực đoan. Cậu ấy chửi người chết quá dễ. Bao giờ cậu ta dám chửi đám đương nhiệm như nhiều người khác trên FB thì mới gọi là trung thực và vì cuộc sống hôm nay. Nếu không dám động đến những người đang chịu trách nhiệm hiện hành thường xuyên và mạnh mé nhữ đã hành xử với cụ Hồ thì việc chửi Cụ lặp đi lặp lại như cái đĩa hát cũ chỉ thể hiện sự láu cá lừa bịp đám CCCĐ mà thôi!
Ai cũ ng biết HCM đã gửi 8 lá thư cho Tổng thống Mỹ muón được liên minh từ giữa thập kỷ 40 như không được trả lời. Chỉ bọn trứng khôn hơn rận kiểu Ngô Nhật Đăng ti toe dạy khôn cho CT Hồ Chí Minh là không biết việc thư từ đó”.
Chiêu này gọi là đấu tố kiểu bần cố nông.
Anh ấy còn lôi cả cha mình vào cuộc nữa, thật tức cười, trong khi đó vài tháng trước anh ấy còn hẹn mình đến gặp và dự sinh hoạt của nhóm triết học ngoài Hà Nội với một dự án tìm một lý thuyết cho sự phát triển mới của VN mà anh có tham gia, thú thật là rất ủng hộ, nhưng anh lại gài thêm : “Đăng đừng động đến cụ Hồ nữa”. Quan điểm của tôi rõ ràng : nếu không xét lại HCM, một nhân vật có ảnh hưởng cực lớn trong lịch sử cận đại VN thì sẽ không có đường ra cho đất nước, vì thế tôi từ chối.
Và bây giờ ông ta chụp cái mũ “Chửi cụ Hồ” cho tôi, tội này thời bao cấp là tru di cửu tộc và bây giờ để trục lợi, ám chỉ là nhận tiền của hải ngoại, dễ vào tù lắm.
Xin lỗi ông bãi rác, ông dọa tôi thế là thừa.
Ông khoe từ thời còn ở viện triết ông đã đọc Lương Kim Định, ông chê Trần Đức Thảo…tôi đã nghi ngờ cái kiến thức lỗ mỗ kiểu được đào tạo dưới mái trường XHCN của ông. Nếu ông có đủ trí khôn chỉ cần đọc 1 tác phẩm của người thanh niên viết năm 27 tuổi Lý Đông A (1942), một tác phẩm “Chu tri lục” thôi, ông sẽ thấy cái mớ giấy lộn mà ông vẫn coi là “tư tưởng” nó buồn cười đến thế nào, chính vì thế mà Lý Đông A một nhà tư tưởng VN thời cận đại bị Việt Minh thủ tiêu bất chấp khi đó cần phải đoàn kết mọi lực lượng để chống Pháp.


Read more…

Chấn động: Các nhà khoa học phát hiện sự tồn tại của thiên đường và địa ngục

                       

 
Thiên đường và địa ngục, có lẽ là danh từ gần như thần thánh với con người. Từ lịch sử xa xưa con người luôn tin vào sự hiện diện của thần linh và các Đấng Sáng Tạo.
Ảnh từ Kính viễn vọng không gian Hubble của cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) – Tháng 26/12/1993
Tất cả nền văn hóa con người được đặt định cổ đại đến nay đều xoay quanh sự tồn tại của các Chư Thần. Chúng ta có thể lượt qua lịch sử từ hàng ngàn năm con người đặt định trên Trái đất này, đối với người phương đông có 5000 văn hóa chư Thần truyền cho con người, người phương tây là Đấng Chúa Trời, sự hiện diện của con người xưa nay luôn gắn liền với chư Thần.
Chúng ta có thể tra lại, những tác phẩm vĩ đại từ cổ chí kim, từ đông sang tây đều nói về chư thần như Thánh Kinh… các tác phẩm văn học cổ đại hay các tác phẩm văn hóa đồ sộ ở các bảo tàng Pháp và trên thế giới, tất cả đều miêu tả hay vẽ lại sự kết nối Thần và con người, hay Thần đã sinh ra con người như thế nào.
Read more…

Sức mạnh của nền dân chủ Hoa Kỳ


Lê Phan

Trước khi bước vào nghiệp báo chí, tôi học chính trị học. Thời tôi đi học chính trị học, vào những năm của thập niên 1960, khi đe dọa của các chế độ độc tài toàn trị, từ Ðức Quốc xã của Hitler đến các chế độ Cộng Sản của Stalin và Mao, đang là một mối lo thật sự.
Lúc đó tôi có một giáo sư rất thú vị. Ông tốt nghiệp trường luật ở Viện Ðại Học Charles ở nơi lúc đó còn là Tiệp Khắc dưới chế độ Cộng Sản. Khi ra trường ông vào làm việc cho văn phòng công tố. Bất mãn trước những việc phải làm, ông đã bỏ trốn khỏi nước chạy sang Pháp. Ở Pháp ông vào học ở trường Sorbonne của Viện Ðại Học Paris, cũng học luật nhưng lần này là luật pháp dân chủ kiểu Pháp. Rồi ông rời Pháp đi sang Hoa Kỳ và vào học chính trị học ở Viện Ðại Học Colombia. Tôi học ông môn Chế Ðộ Toàn Trị và Dân Chủ (Totalitarianism and Democracy). Chính ông thường bảo ông thuộc loại người Âu Châu không nói tiếng nào đúng giọng cả vì cuộc sống lang thang qua quá nhiều quốc gia. Mà quả thật, ông nói tiếng Anh giọng Ðức, và thường bảo với chúng tôi là ông nói tiếng Ðức giọng Áo và tiếng Áo giọng Ðức. Ông cũng có lối diễn tả chính trị rất lửng tửng. Khi tả lại lối bỏ phiếu ở một Quốc Hội Cộng Sản, ông bảo, “Họ đâu có bỏ phiếu. Họ tập thể dục. Một hai ba, giơ tay lên. Một hai ba, bỏ tay xuống.” Lũ học trò chỉ còn biết ôm bụng cười.
Sở dĩ tôi dài dòng về giáo sư của tôi vì tôi nhớ ông trong giai đoạn chính trị hiện tại ở Hoa Kỳ. Ông là một người đặt trọn niềm tin vào nền dân chủ Hoa Kỳ. Vốn mới thoát ra khỏi Âu Châu, một Âu Châu đã chứng kiến nền dân chủ Weimar của Ðức tự tử khi bầu lên Hitler làm thủ tướng, ông thán phục điều mà ông gọi là thiên tài cũng như tinh thần thực tế của các vị cha già dân tộc Hoa Kỳ.
Có một lần ông bàn về một cơ chế mà ông coi rất là quan trọng của nền dân chủ Hoa Kỳ, đó là quyền của Quốc Hội đàn hạch và cách chức tổng thống. Thời thập niên 1960 chưa có Watergate cũng như chưa có Lewinsky, nên chuyện impeachment là một chuyện lý thuyết.
Ông chỉ ra điều mà ông bảo tối quan trọng là mục tiêu của impeachment không phải là trừng phạt mà là ngăn ngừa. Mục tiêu của impeachment không phải là để trả thù. Nó là để bảo vệ công chúng cho những hành động bất cẩn hay vi phạm trong tương lai. Hiến Pháp Hoa Kỳ, ông chỉ ra, áp dụng việc đàn hạch tổng thống cho “phản quốc, hối lộ và những hành vi trọng tội khác và những khinh tội.” (nguyên văn ‘high Crimes and Misdemeanors’) Khinh tội đây là chữ tôi dùng để dịch chữ “misdemeanours” trong Hiến Pháp. “Khinh tội” ở đây không phải là muốn nói đến những tội vặt như trộm cắp, gây rối trật tự, bởi nếu nó có nghĩa như vậy, đàn hạch sẽ có thể dùng cho những việc quá nhỏ mọn, rõ ràng không phải ý định của các vị thảo ra Hiến Pháp.
Như Giáo Sư Greg Weiner, một giáo sư chính trị học ở Assumption College, cũng đã giải thích, tội danh này phải hiểu theo thời đại của nó, khi các cha già dân tộc viết ra Hiến Pháp. Khi George Mason viết lên những tội có thể bị đàn hạch, ông muốn rằng một tổng thống có thể bị đàn hạch không những chỉ cho những trọng tội như phản quốc hay tham nhũng, nhưng còn vì những điều mà ông gọi là “maladministration,” xin tạm dịch là “cai trị dở.” Ông James Madison, vốn cùng là tác giả của Hiến Pháp, đã không đồng ý vì chữ này quá mơ hồ, thành ra ông Mason mới thay thế bằng “trọng tội và khinh tội.” Và muốn hiểu rõ nghĩa của cụm từ đó thì chúng ta phải trở lại nhà luật gia lừng danh của Anh Quốc William Blackstone, vốn là một nhân vật được các vị cha già dân tộc Hoa Kỳ sùng kính. Theo Blackstone, “khinh tội” còn có nghĩa là “cai trị xấu của những kẻ giữ chức vị cao.”
Hiểu như vậy, theo Giáo Sư Weiner, vấn đề để quyết định xem liệu ông Trump có bị đàn hạch hay không ít liên hệ đến chuyện đã xảy ra ở văn phòng bầu dục giữa ông và ông Comey hơn là những diễn biến đó nói gì về chuyện sẽ xảy ra ở những văn phòng tương tự trong tương lai.
Mục đích của Mason là muốn ấn định một “tội chính trị,” một điều mà Alexander Hamilton đã công nhận trong những trang của Federalist Papers, vốn nói là đàn hạch áp dụng cho những tội “có bản chất mà có thể với một cá tính có thể gọi là chính trị, nhưng chúng chính ra chỉ những thiệt hại tạo nên cho chính xã hội.”
Khi các vị cha già dân tộc Hoa Kỳ định nghĩa nạn nhân là “chính xã hội” thì nó cũng định nghĩa tội ác. Ông Hamilton viết, “Ông Madison nghĩ là không thể nào không có một điều khoản được đặt ra để bảo vệ cộng đồng chống lại bất lực, lơ đãng hay bội tín của vị tổng thống.”
Bản chất chính trị của quyền đàn hạch tuy vậy không có nghĩa nó chỉ là một sự tranh quyền. Nó lại càng không thể là lập lại những tranh cãi bầu cử. Thay vì vậy, mục đích của nó là để “bảo vệ cộng đồng” thay vì trừng phạt một cá nhân.
Quyền đàn hạch trên căn bản nhằm ngăn ngừa phạm pháp chứ không phải để trừng phạt, tất nhiên chỉ được sử dụng khi có một vụ phạm pháp. Hành động phạm pháp đó chỉ là một dấu hiệu cho thấy trong tương lai người khác cũng có thể phạm tội đó. Ðàn hạch không có mục đích làm nhục một tổng thống hay cách chức ông ta. Nó nhắm bảo vệ xã hội, không cho các vị tổng thống tương lai phạm tội hay lơ là trong nhiệm vụ.
Và giáo sư của tôi cũng như Giáo Sư Weiner giải thích, theo ý nghĩa này, không cần thiết là liệu Tổng Thống Trump có rõ ràng có ý định cản trở pháp lý khi ông được nói là tìm cách thúc đẩy ông Comey. Ðiều mà Quốc Hội phải quyết định là mức độ tin tưởng liệu ông Trump có thể tin được không vi pham quyền lực một cách tương tự nếu ông tiếp tục cầm quyền. Về mặt khác, không có nghi ngờ gì là ông không phạm tội khi ông tiết lộ bí mật quốc gia cho đại sứ Nga. Nhưng việc đó cũng không phải là câu hỏi mà một vụ đàn hạch đặt ra. Vấn đề là liệu cộng đồng của ông Madison và xã hội của ông Hamilton có cần được bảo vệ chống lại những hành vi như vậy trong tương lai hay không.
Và dĩ nhiên tổng thống có thể thay đổi. Xin đan cử trường hợp của Tổng Thống Ronald Reagan và vụ Iran-contra. Vụ scandal này đã suýt làm tiêu tan sự nghiệp của Tổng Thống Reagan, và có thể dẫn đến ông bị đàn hạch. Nhưng sau khi tiết lộ là nhân viên an ninh quốc gia của tổng thống đã đổi vũ khí để lấy con tin bị giam giữ bởi Iran và chuyển tiền cho các tay du kích contras ở Nicaragua, Tổng Thống Reagan đã dọn dẹp nhà cửa và đồng ý cải tổ sự kiểm soát các chiến dịch mật. Sau đó không những ông không bị đàn hạch mà trở thành một trong những tổng thống đáng kính nể nhất của Hoa Kỳ.
Ðiều đáng nói ở đây, trở lại với vị giáo sư người Mỹ gốc Tiệp của tôi, là các vị cha già dân tộc Hoa Kỳ đã nghĩ rất sâu và rất chín chắn về mọi sự có thể gây hại cho nền Cộng Hòa và cho các công dân của nền Cộng Hòa đó.
Cũng xin thêm, thập niên 1960 vừa qua khỏi cơn ác mộng của Thượng Nghị Sĩ Joe McCarthy và chiến dịch truy nã Cộng Sản vốn trở thành một cuộc săn đuổi không phải những người Cộng Sản mà là chụp mũ cho tất cả những người Mỹ nào không đồng ý với ông là Cộng Sản. Nhưng giáo sư của tôi đã chỉ ra là ngay cả đến ông McCarthy sau cùng cũng đã bị Thượng Viện lên án (censure) và mất quyền.
Nói cho cùng, điều mà tôi tự nhiên được nhắc nhở là sở dĩ nền Cộng Hòa Hoa Kỳ có thể tồn tại đến ngày nay là vì những cha già dân tộc đã tạo cho nó những cơ chế để bảo vệ. Chính vì vậy mà chúng ta mới có việc chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra về vụ Nga và ban vận động của Tổng Thống Trump.
Ông thầy của tôi có lần bảo, “Cứ thử nghĩ như các vị cha già dân tộc Hoa Kỳ. Khi họ viết ra Hiến Pháp, thế giới chỉ có một hình thức cai trị tức là một ông hay bà vua. Họ đã dựng nên một nhà vua được dân bầu lên. Nhưng cũng vì biết là nhà vua có thể lạm quyền, họ đặt ra những định chế để chế ngự, canh phòng lẫn nhau, cho không ai có thể lạm quyền được.”
Ông giáo sư của tôi chỉ có một điều lo ngại, nhưng không phải lo ngại cho nền Cộng Hòa Hoa Kỳ mà là cho thế giới. Ông bảo khi viết ra Hiến Pháp, Hoa Kỳ lúc đó chưa phải là một cường quốc, nên các vị cha già dân tộc đã để toàn quyền ngoại giao cho tổng thống.
Read more…

Tổng Thống Trump có thể bị đàn hạch không?


Ngô Nhân Dụng
Hầu như vị tổng thống nào gần đây cũng bị đe dọa đàn hạch.
Năm 2008, ông Donald J. Trump nói với đài CNN rằng ông ngạc nhiên tại sao bà Nancy Pelosi (chủ tịch Hạ Viện khi đó, đảng Dân Chủ chiếm đa số) không làm thủ tục truy tố đưa Tổng Thống George W. Bush về vườn. Phóng viên hỏi: Ðàn hạch? Chắc chắn! Lý do? Chiến tranh! “Ông ta nói dối! Nói dối để kéo chúng ta vào cuộc chiến tranh Iraq. Bush nói Iraq có vũ khí hủy diệt hàng loạt và bao thứ khác, toàn chuyện không có thật!” Ông Obama không tấn công Syria cũng vì sợ bị đàn hạch nếu không hỏi ý kiến Quốc Hội Mỹ trước. Khi ông hỏi, quả nhiên Quốc Hội bác bỏ. Tổng Thống Reagan cũng bị điều tra và đe dọa đàn hạch vì bán vũ khí cho Iran, trong khi Quốc Hội cấm.
Bây giờ đến lượt ông Donald Trump bị nhiều dân biểu, nghị sĩ thuộc cả hai đảng đề nghị đem ông ra đàn hạch. Trong dân chúng Mỹ 48% cũng nghĩ như vậy. Hàng triệu người đã ký ủng hộ một kiến nghị trên mạng. Có 45% người đoán ông Trump sẽ không ngồi đủ 4 năm ở Tòa Bạch Ốc, và 43% nghĩ ngược lại. Nghị sĩ Cộng Hòa lão thành John McCain cũng thấy không khí đàn hạch bao quanh ông tổng thống.
Câu chuyện đàn hạch lên sôi nổi sau mấy vụ ông Trump nói và làm gần đây. Ông đã sa thải Giám Ðốc FBI James Comey trong lúc ông ta đang điều tra về quan hệ giữa các cộng sự viên của ông với Nga. Ông lại tiết lộ một tin tình báo về ISIS cho ngoại trưởng và đại sứ Nga biết.
Hai hành động trên không đủ lý do để đàn hạch. Nhưng ông Trump có thể dính ông Comey tiết lộ rằng tổng thống đã đề nghị FBI hãy bỏ qua không tiếp tục điều tra vụ năm ngoái Tướng Mike Flynn gặp đại sứ Nga; ông ta đã nói những gì mà sau đó phải che giấu.
Một vị tổng thống yêu cầu nhân viên tư pháp ngưng một cuộc điều tra là phạm pháp, một hành động “ngăn cản công lý.” Hai vị tổng thống bị đàn hạch gần đây nhất, Richard Nixon và Bill Clinton đều được nêu ra vì lý do này. Ông Nixon đã từ chức khi thủ tục đàn hạch bắt đầu. Ông Clinton bị Hạ Viện đàn hạch nhưng qua Thượng Viện thì được tha vì không đủ 2 phần 3 số nghị sĩ kết án.
Liệu ông Donald Trump có thể bị đàn hạch hay không?
Cho tới giờ, theo những gì người ta biết,thì chuyện đó khó xảy ra.
Trước hết là chứng cớ “phạm tội.” Ðiều ông Comey tiết lộ được báo chí loan tin do một nhân viên FBI (không biết tên) tiết lộ, vì đã đọc “bản ghi nhớ” của ông Comey thuật lại các chuyện đã bàn khi gặp ông Trump. Nhưng các nhà báo chưa ai thấy bản “memo” đó. Các ủy ban điều tra của Quốc Hội có thể làm trát bắt FBI phải trao các memo của ông Comey để họ coi. Trong tuần tới ông Comey sẽ ra Thượng Viện. Họ có thể đòi ông Comey xác nhận điều ông viết trong memo là có thật.
Nhưng lúc đó vẫn chưa đủ chứng cớ buộc tội. Vì cuộc gặp gỡ giữa ông Comey và ông Trump không có ai làm chứng. Anh nói thế này ả nói khác, tin ai bây giờ? Quốc Hội có thể hỏi Tòa Bạch Ốc có thu băng các cuộc trò chuyện của Tổng Thống Trump hay không. Nếu có, phải cho họ nghe (việc này đã diễn ra thời ông Nixon bị điều tra). Nhưng dù có nghe băng thấy ông Comey nói đúng, ông Trump vẫn có thể chối! Ông sẽ nói rằng ông không hề đòi hỏi hay đề nghị ông Comey bỏ qua cho ông Flynn. Ông chỉ tỏ ý “hy vọng” ông Flynn được bỏ qua thôi. Theo bản memo mà ông Comey ghi, ông Trump dùng chữ “hope,” nói “I hope you can let this go.” Nói “hy vọng” có thể coi là “yêu cầu,” “ra lệnh,” tức là “ngăn cản tiến hành công lý” hay không?
Mai mốt, các ủy ban điều tra của Thượng Viện và Hạ Viện có thể tiến hành chậm hơn, sau khi Bộ Tư Pháp chỉ định ông Robert Mueller làm công tố viên độc lập cho vụ quan hệ Trump-Nga. Cả hai đảng đều hoan nghênh ông Mueller, ông Trump bực mình nhưng bó tay! Ông tổng thống không thể ngăn cản thứ trưởng Bộ Tư Pháp điều tra, chứng tỏ nước Mỹ vẫn giữ được nền nếp dân chủ!
Ví thử các cuộc điều tra đưa tới kết luận rằng Tổng Thống Trump “yêu cầu” muốn ông Comey ngưng theo đuổi vụ ông Flynn và Nga, thì Quốc Hội Mỹ đủ lý do tiến hành thủ tục đàn hạch tổng thống hay chưa?
Ðến chỗ này thì câu chuyện pháp lý sẽ nhường chỗ cho chính trị.
Hãy nghe ông Gerald Ford nói: “Một vụ vi phạm có thể coi là ‘đáng đàn hạch’ khi nào đa số dân biểu trong Hạ Viện nghĩ như thế.” Ông Ford từng làm dân biểu nhiều năm, từng điều khiển Hạ Viện, và sau lên làm tổng thống khi ông Nixon từ chức.
Thủ tục đàn hạch bắt đầu khi Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện mở hồ sơ điều tra. Khi ông Nixon thấy 404 dân biểu bỏ phiếu cho mở hồ sơ, chỉ có 4 người chống, thì ông biết rằng chỉ còn cách từ chức. Trên Thượng Viện cũng không đủ một phần ba nghị sĩ ủng hộ ông.
Theo tình hình hiện nay thì đa số dân biểu Cộng Hòa trong Hạ Viện không muốn đàn hạch Tổng Thống Trump. Nếu mở cuộc đàn hạch, tấn kịch sẽ diễn ra không biết bao giờ mới ngã ngũ. Cuối cùng không chắc ông Trump sẽ bị đàn hạch, nhưng uy tín của ông sẽ sụp đổ, kéo theo uy tín của cả đảng Cộng Hòa. Sang năm, các dân biểu sẽ bị các cử tri chất vấn về vấn đề này, những người ủng hộ cũng như những người chống ông Trump. Tốt nhất, đừng để chuyện đó xảy ra!
Các dân biểu Cộng Hòa sẽ chỉ đồng ý đem ông Trump ra đàn hạch nếu chính ông tổng thống bị các cử tri trong đơn vị của họ chống kịch liệt. Nhưng hiện giờ, hơn 80% cử tri Cộng Hòa vẫn tin tưởng ông Trump, coi ông là một nạn nhân! Ai chống ông, đầu năm 2018 sẽ bị các ứng cử viên Cộng Hòa khác hỏi tội, chưa chắc sẽ được đảng đưa ra ứng cử!
Ðàn hạch một tổng thống Mỹ rất khó. Các nhà lập quốc Mỹ đã bày ra cho nó khó (quý vị độc giả có thể đọc bài của Lê Phan trong cuối tuần này). Khi họ đặt ngưỡng cửa 67 trên 100 nghị sĩ đồng ý mới cất chức được vị tổng thống, họ muốn không một đảng nào, dù chiếm đa số, có thể lật đổ vị tổng thống thuộc đảng khác. Vì vậy ông Bill Clinton đã thoát nạn!
Ðiều số 2, khoản 4 trong Hiến Pháp Mỹ viết: “Tổng thống, phó tổng thống, và các quan chức dân sự trong chính phủ Mỹ có thể bị cách chức vì bị đàn hạch và kết tội vì lý do: phản bội, ăn hối lộ, hoặc các tội lớn, tội nhỏ khác.”
Hạ Viện sẽ làm công việc đàn hạch (Impeachment) rồi đưa lên cho Thượng Viện kết tội. Nếu đảng Dân Chủ muốn bắt đầu thủ tục đàn hạch ông Trump thì sẽ phải lôi cuốn được ít nhất 23 dân biểu Cộng Hòa theo họ. Ở Thượng Viện, muốn có 67 phiếu kết tội, phải chinh phục thêm 14 nghị sĩ Cộng Hòa đồng ý. Chỉ khi nào có bằng chứng hiển nhiên là ông Trump phạm tội tày đình thì số người bỏ chạy chống lại ông mới cao đến thế.
Khi hai vị tổng thống trước đây bị đàn hạch (Bill Clinton), hoặc đe dọa đàn hạch phải từ chức (Richard Nixon), Quốc Hội đều do đảng đối nghịch kiểm soát. Ông Nixon bị cả các dân biểu Cộng Hòa bỏ rơi vì họ thấy các cử tri của đảng đã chán ông ta rồi. Cho tới nay, ông Trump không lâm vào hoàn cảnh đó.
Nhưng ông Trump và đảng Cộng Hòa cũng không thể ngủ ngon, nghĩ rằng giông tố sẽ không bao giờ tới! Riêng cuộc điều tra của ông Mueller cũng sẽ thành đám mây mù che phủ tương lai họ trong thời gian dài, không biết kéo dài đến bao giờ. Sang năm khi dân Mỹ đi bầu không biết câu chuyện đã lãng quên chưa!
Cuộc điều tra này có thể mở màn cho những vụ lôi thôi khác hay không, chưa biết được. Thời 1973, Bộ Tư Pháp chỉ bắt đầu điều tra về một chuyện nhỏ, có thể truy tố người của ông Nixon đặt máy nghe lén đảng Dân Chủ. Ông Nixon phản ứng, câu chuyện xé thành to! Ông Bill Clinton cũng chỉ bị điều tra về một vụ đầu tư khi ông còn làm thống đốc. Bỗng dưng cô Monica xuất hiện, dẫn tới chuyện ông tổng thống bị kết tội khai man với cơ quan tư pháp!
Ông Donald Trump tánh nóng nảy và nói nhiều hơn cả hai vị tiền nhiệm trên! Không ai tiên đoán được ông Trump sẽ còn nói gì, làm gì nữa!
Read more…

Tiền hiếu hỷ, nghỉ mát tính vào giá điện: Đúng quy định

Về việc EVN tính tiền hiếu hỷ, nghỉ mát vào giá điện, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, là đúng quy định.
Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn đưa tin, trao đổi với báo chí bên lề hội nghị về Nghị quyết 19 do Văn phòng Chính phủ và Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức sáng 18/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn nói:
“Về mặt khoa học tài chính, phúc lợi cho công nhân là chi phí để sản xuất. Doanh nghiệp tư nhân được hạch toán chi phí này không quá một tháng lương theo quy định của luật. DNNN cũng là doanh nghiệp nên phải được bình đẳng với doanh nghiệp khác”.
Tien hieu hy, nghi mat tinh vao gia dien: Dung quy dinh - Anh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn. Ảnh: SGGP
Cũng theo ông Tuấn, luật pháp phải đối xử bình đẳng không phân biệt doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ. Khi các khoản chi này đã được đưa vào chi phí sản xuất thì sẽ không được hạch toán thêm vào quỹ phúc lợi của doanh nghiệp để không trùng lặp.
Thứ trưởng cho rằng, việc đưa các chi phí hiếu hỷ, nghỉ mát... vào chi phí sản xuất kinh doanh của EVN cũng không làm tăng giá bán lẻ điện cho người tiêu dùng, do đây là những chi phí trước thuế.
“Trước đây quy định các chi phí này tính sau thuế, nay chuyển đổi thành chi phí trước thuế. Quan trọng là những chi phí này có cần thiết hay không, có chi trùng hay không..., nếu không thì được hạch toán vào chi phí. Các loại hình doanh nghiệp khác được thực hiện quy định này thì tại sao ngành điện lại không”, ông Tuấn tái khẳng định.
Mới đây, Dự thảo Nghị định ban hành Quy chế Quản lý tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Bộ Tài chính vừa công bố đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.
Trong đó quy định: "Chi phí sản xuất kinh doanh bao gồm cả khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ điều trị".
Thông tin trên báo chí nêu rõ, ngoài ra, còn các khoản chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động và những khoản chi có tính chất phúc lợi khác
Cùng ngày trao đổi với Zing về vấn đề này, Phó Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri cho hay đây không phải là quy định mới và EVN đã đề nghị lãnh đạo Bộ Tài chính bỏ nội dung trên.
Ông Tri cho rằng đó là dự thảo của Bộ Tài chính, được đưa ra để xin ý kiến. Về chính sách hiếu, hỷ, từ trước tới nay EVN vẫn thực hiện theo thông tư 96 của Bộ. Thông tư này quy định rất rõ và áp dụng chung cho tất cả mọi doanh nghiệp chứ không riêng EVN.
“Tổ soạn thảo bên Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã copy nội dung trên từ Thông tư 96 của Bộ Tài chính để đưa vào Dự thảo Nghị định. Tôi đã nói với lãnh đạo Bộ là bỏ cái đó đi. Đã là quy định chung cho cả nước rồi việc gì phải đưa vào quy chế tài chính của đơn vị", ông Tri nói.
Theo ông Tri, từ trước tới nay, các đơn vị của EVN chi tiền hiếu, hỷ theo quy định chung của Bộ Tài chính. Việc chi tiền hiếu, hỷ ra sao tùy vào sự hảo tâm của từng đơn vị.
Phó Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri tiết lộ thêm, lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay tới đây sẽ bỏ nội dung trên khỏi dự thảo Nghị định.
Hoàng Trang (tổng hợp)
Read more…

Khán giả “dậy sóng” với danh sách 300 ca khúc Cục NTBD vừa cấp phép

Nhiều độc giả tỏ ra rất bức xúc cho rằng, những ca khúc đi vào lịch sử suốt hơn nửa thế kỷ mà tại sao đến giờ mới được cấp phép phổ biến chính thức?Ngay sau thông báo danh sách 300 ca khúc trong đó đa phần là các ca khúc đã nổi tiếng và được hát lâu nay như Chào em cô gái Lam Hồng, Biết ơn Võ Thị Sáu, Bộ đội về làng, Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó...vừa được phổ biến và cấp phép của Cục NTBD. Điều này gây lên những bức xúc trong khán giả và nhiều người đã đặt ra những câu "hỏi xoáy" tới Cục NTBD.
Cụ thể độc giả Nguyễn Tuấn Lộc đặt câu hỏi: "Vì sao lại xuất hiện việc cấp phép cho cả các ca khúc đã và đang được phổ biến hàng vài chục năm năm nay?"
Còn với độc giả Minh Luân thì yêu cầu: "Chúng tôi chỉ yêu cầu Cục NTBD cung cấp cho chúng tôi danh sách những bài hát trước năm 1975 cấm không được hát. Người dân chúng tôi chỉ yêu cầu thế thôi".  
 khan gia “day song” voi danh sach 300 ca khuc cuc ntbd vua cap phep hinh anh 1

Ca khúc nổi tiếng "Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó" của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ cũng mới được cấp phép đợt này.
Nhiều người tỏ ra rất bức xúc, độc giả Tuấn Tú chia sẻ: "Những ca khúc đi vào lịch sử, thời đại góp phần làm nên thắng lợi của hào hùng của Cách mạng Việt Nam, suốt hơn nửa thế kỷ mà giờ đây mới được cấp phép phổ biến chính thức? Máy móc ơi là máy móc!".
Hay có nhiều ý kiến của các độc giả đều cho rằng, nên có danh sách các ca khúc được phép lưu hành, hay danh sách các ca khúc không được phép lưu hành? Lẽ ra phải là được làm những gì luật pháp không cấm chứ, tại sao lại giới hạn chỉ được làm những gì luật pháp cho phép.
Độc giả nguoicungque thắc mắc: "Chỉ cần công bố danh sách "các bài bị cấm lưu hành", còn lại thì hát. Danh sách cấm chắc chắn sẽ ngắn hơn nhiều. Danh sách bài được phổ biến chắc sẽ dài lắm, làm sao kể cho hết. Mà chẳng lẽ hát bài không có tên trong danh sách phổ biến này cũng là trái phép sao?"
Độc giả Lê Long thẳng thắn bày tỏ quan điểm trước thông báo 300 bài hát được Cục NTBD cấp phép: "Hát muốn mòn răng bây giờ mới cấp phép. Chỉ có mấy ông ngồi bàn giấy mới chưa biết.  Kiểu làm việc này quan liêu nhất hành tinh".  Còn độc giả Trung Bui thì hài hước bình luận: "Ơ thế hoá ra trước nay tôi karaoke nhạc không phép à?"

 khan gia “day song” voi danh sach 300 ca khuc cuc ntbd vua cap phep hinh anh 2

Trước đó vào chiều 19.5, trên website Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cập nhật hơn 300 bài hát được phổ biến rộng rãi. Đây đều là những bài hát nhạc đỏ đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ yêu nhạc VN.
Trong đó, có những bài ca ngợi cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của quân và dân ta như: Bước chân trên dải Trường Sơn - Vũ Trọng Hối; Chào em cô gái Lam Hồng - Ánh Dương; Chào sông Mã anh hùng - Xuân Giao; Chào quê hương tuyến lửa Anh hùng - Huy Du & Đại Đồng; Bộ đội về làng - Lê Yên & Hoàng Trung Thông; Biết ơn Võ Thị Sáu - Nguyễn Đức Toàn; Bình Trị Thiên khói lửa - Nguyễn Văn Thương; Bài ca Trường Sơn - Trần Chung & Gia Dũng; Xe ta đi trong đêm Trường Sơn -  Tân Huyền; Trên đỉnh Trường Sơn ta hát -  Huy Du; Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây -  Hoàng Điệp & Phạm Tiến Duật...
Bên cạnh đó, hàng loạt bài hát ca ngợi Hồ Chủ tịch cũng được Cục Nghệ thuật biểu diễn công bố phổ biến rộng rãi: Biết ơn cụ Hồ Chí Minh -  Lưu Bách Thụ; Ca ngợi Hồ Chí Minh -  Lưu Hữu Phước & Nguyễn Đình Thi; Ca ngợi Đảng Lao Động Việt Nam -  Đỗ Minh; Tiếng hát giữa rừng Pác Bó -  Nguyễn Tài Tuệ; Như có Bác trong ngày vui đại thắng -  Phạm Tuyên...
Những ca khúc về Hà Nội như: Bài ca Hà Nội -  Vũ Thanh; Bài ca của một người Hà Nội -  Huy Du; Bài ca bên sông Hồng -  Huy Du & Thanh Nhàn; hay Việt Nam quê hương tôi -  Đỗ Nhuận cũng được cấp phép phổ biến đợt này.
Thảo Nguyên (Tổng hợp)
Read more…

Ai bảo kê các bãi giữ xe trái phép?: Tiếp tục thách thức pháp luật và công luận


Bãi giữ xe trái phép trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (P.Bến Nghé) chiếm gần hết vỉa hèẢNH: TRÁC RIN
Cho đến hôm qua 20.5, nhiều bãi giữ xe trái phép ngay trung tâm Q.1 (TP.HCM) vẫn ngang nhiên hoạt động, trục lợi bất chính, tiếp tục thách thức pháp luật và công luận
Nơi dẹp, nơi vẫn ngang nhiên tồn tại
Có “bà trùm” chuyên thâu tóm các bãi giữ xe ?
Liên quan đến các bãi giữ xe bị UBND Q.1 ký quyết định thu hồi giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động, dư luận rộ lên thông tin về một “bà trùm” chuyên thâu tóm các bãi giữ xe trên địa bàn Q.1.
Theo thông tin mà PV Thanh Niên có được, “bà trùm” này có tên N. (gần 50 tuổi) hoạt động trong lĩnh vực giữ xe nhiều năm tại trung tâm Q.1. Hầu hết giới kinh doanh, người buôn bán ở khu vực trung tâm Q.1 đều biết “bà trùm” này.
“Nhiều người cho rằng hầu hết các bãi giữ xe tại khu vực trung tâm Q.1 đều của bà N. Chỉ có bà N. mới “có gan” lấy vỉa hè làm bãi giữ xe. Bà ấy quan hệ rất rộng (?)”, một người kinh doanh tại khu vực trung tâm Q.1, nói.
Ngày 20.5, theo ghi nhận của chúng tôi, bãi giữ xe ở góc đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Du (P.Bến Nghé) vẫn không hề có động thái xử lý, chấn chỉnh nào của cơ quan chức năng mà vẫn công khai hoạt động. Khoảng 11 giờ, hàng trăm chiếc xe được 3 nhân viên làm việc hết công suất mới kịp ghi phiếu cho khách. Tại bãi giữ xe trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 (đường Lý Tự Trọng, P.Bến Nghé), nhân viên vẫn ghi phiếu giữ xe, không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy bãi xe trái phép này đã bị “tuýt còi” (mặc dù ngày cuối tuần lượng xe giảm hơn so với những ngày trước). Phía đối diện, bãi giữ xe đường Thái Văn Lung (cạnh Viện Trao đổi văn hóa Pháp, P.Bến Nghé) cũng hoạt động như chẳng có chuyện gì xảy ra. Dây được căng trên vỉa hè dài cả trăm mét để nhận giữ hàng trăm chiếc xe có thu phí. Vỉa hè trước số 98 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (P.Bến Nghé) vẫn bị chiếm làm bãi giữ xe trái phép, trong khi du khách nước ngoài đi bộ tham quan TP luôn bị cản trở bởi không gian vỉa hè quá chật hẹp...
Trong khi đó, vỉa hè đường Huỳnh Thúc Kháng (cạnh Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, P.Bến Nghé) đã thoáng rộng. Cả khu vực từ giao lộ đường Huỳnh Thúc Kháng - Pasteur kéo dài đến giao lộ đường Huỳnh Thúc Kháng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa được trả lại không gian và nơi đi bộ cho người dân. Tại địa chỉ số 2 - 4 Hàm Nghi (P.Bến Nghé), chúng tôi ghi nhận các trường hợp vào gửi xe hầu hết là nhân viên của một cơ quan kế bên với số lượng không đáng kể (trước đó có tình trạng nhận giữ xe với số lượng hàng trăm chiếc và thu phí với giá 10.000 đồng/lượt, cao hơn 2,5 đến hơn 3 lần so với quy định của UBND TP). Tại số 1 - 5 Hàm Nghi (P.Nguyễn Thái Bình), tình trạng nhận giữ xe thu phí cũng không còn. Trên vỉa hè đường Phạm Ngũ Lão (cạnh Trường Thalmann, P.Phạm Ngũ Lão), bãi xe trái phép cũng đã được dẹp.
Công an cần vào cuộc điều tra
Ai bảo kê các bãi giữ xe trái phép?: Tiếp tục thách thức pháp luật và công luận - ảnh 2
Không ít trường hợp có bậc thềm, bảng hiệu...
ló ra vỉa hè thì bị tháo dỡ, trong khi các bãi giữ xe cát cứ, chiếm hết vỉa hè, bít hết lối đi dành cho người đi bộ vẫn thản nhiên tồn tại. Không lẽ ngay trung tâm TP mà để sai phạm lộng hành thế ?
Ai bảo kê các bãi giữ xe trái phép?: Tiếp tục thách thức pháp luật và công luận - ảnh 3
Ông Cao Thanh Bình, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM
Ngày 20.5, ông Cao Thanh Bình, Phó trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM cho biết ông theo dõi sát loạt bài Ai bảo kê các bãi giữ xe trái phép? trên Báo Thanh Niên. “Với tư cách là đại biểu HĐND TP, tôi rất bức xúc trước tình trạng này. Tôi sẽ đề nghị UBND Q.1 báo cáo để thực hiện quyền giám sát”, ông Bình nói.
Theo ông Bình, thông tin Thanh Niên phản ánh rất rõ ràng về những sai phạm trong hoạt động của các bãi xe, nghiêm trọng nhất là giấy phép trước đó được cấp cho các tổ chức, đoàn thể Q.1 là để giữ xe cho khách, nhân viên không thu phí, nhưng trên thực tế là thu phí tràn lan với giá cao vượt quy định chung của UBND TP (thu 5.000 - 10.000 đồng/lượt, trong khi UBND TP quy định mức giá giữ xe trên địa bàn TP chỉ được thu 3.000 - 4.000 đồng/lượt - PV); có biểu hiện trốn thuế khi nhiều bãi giữ xe tự in vé giữ xe, trong khi quy định là phải sử dụng vé có mệnh giá, sê ri do cơ quan thuế phát hành...
“Với lượng xe tại các bãi lớn như thế, có thể nói số tiền thu lợi bất chính rất lớn, tiền thuế bị thất thu cũng rất lớn. Tiền này chảy vào túi ai? Về vấn đề này thì Chi cục Thuế Q.1 phụ trách quản lý, thu thuế trên địa bàn và các cơ quan chức năng phải kiểm tra, làm rõ”, ông Bình nói thêm. Riêng về vấn đề ai “bảo kê” các bãi xe trái phép, theo ông Bình, cơ quan công an cần vào cuộc điều tra để tránh gây ra những hệ lụy phát sinh, đảm bảo kỷ cương, quy định pháp luật được tuân thủ nghiêm. “Qua sự việc ở Q.1, tôi cho rằng TP cần có chỉ đạo mạnh mẽ việc kiểm tra, thanh tra tình hình hoạt động các bãi giữ xe trên địa bàn 24 quận, huyện của TP, không để một số cá nhân trục lợi bất chính gây bức xúc dư luận. TP làm mạnh việc này không chỉ ngăn chặn triệt để nạn cát cứ vỉa hè, mà còn đảm bảo tính công bằng, bởi không ít trường hợp có bậc thềm, bảng hiệu... ló ra vỉa hè thì bị tháo dỡ, trong khi các bãi giữ xe cát cứ, chiếm hết vỉa hè, bít hết lối đi dành cho người đi bộ vẫn thản nhiên tồn tại. Không lẽ ngay trung tâm TP mà để sai phạm lộng hành thế?”, ông Bình nói thêm.
Liên quan đến vấn đề này, một lãnh đạo UBND TP.HCM khẳng định TP đã phân cấp rõ thẩm quyền cho UBND quận, huyện quản lý vỉa hè trên địa bàn của mình. Theo vị lãnh đạo này, nhu cầu gửi xe ở khu vực công cộng của người dân là rất lớn, UBND các quận, huyện nếu có cấp phép sử dụng tạm vỉa hè để giữ xe cho người dân thì phải thực hiện rõ ràng, minh bạch, đúng quy định pháp luật; đồng thời khâu giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm phải nghiêm, không để xảy ra nạn cát cứ vỉa hè. “UBND các phường, UBND Q.1 phải có trách nhiệm khi để sự việc xảy ra như thế”, vị lãnh đạo này nhấn mạnh và nói thêm: “UBND TP thường xuyên chỉ đạo UBND các quận, huyện, sở ngành liên quan tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý đô thị, trong đó có lòng lề đường. Để tránh lặp lại các sai phạm, TP sẽ tiếp tục có chỉ đạo kiểm tra trên toàn địa bàn TP”.
Có thể chịu hình phạt tù đến 3 năm
Theo luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TP.HCM), các bãi giữ xe trái phép sử dụng vé giữ xe tự in không báo cơ quan quản lý thuế có dấu hiệu hành vi trốn thuế theo điều 13 Thông tư 166 năm 2013 của Bộ Tài chính. Tùy mức độ vi phạm có thể xử lý hành chính hoặc có thể bị xử lý hình sự.
Theo quy định tại điều 161 bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì người nào trốn thuế từ 100 - 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội trốn thuế hoặc về một trong các tội khác như tội buôn lậu..., chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ  1 - 5 lần số tiền trốn thuế hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.
Phạm tội trốn thuế với số tiền từ 300 đến dưới 600 triệu đồng hoặc tái phạm về tội này thì bị phạt tiền từ 1 - 5 lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội trốn thuế với số tiền từ 600 triệu đồng trở lên hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ 2 - 7 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số tiền trốn thuế.  
 Ngọc Lê
Read more…

Tiết lộ chủ nhân khu biệt thự trên đất “kim cương” ở Lào Cai

"Điều tra của Tamnhin cho thấy, chủ sở hữu của 6 căn biệt thự đều là người nhà của nhiều quan chức tỉnh Lào Cai.
Dọc theo hướng từ đường An Dương Vương đi về phía cầu Cốc Lếu, qua một vườn hoa nhỏ sẽ bắt gặp ngôi nhà số 246. Chủ nhân của ngôi nhà rộng 402 m2 là ông Nguyễn Trọng Quang. Theo ông Dũng, tổ trưởng tổ dân phố 35 (phường Kim Tân, TP Lào Cai), ông Quang là con trai ông Nguyễn Trọng Hài (nguyên Giám đốc Sở GTVT, hiện đang làm Bí thư huyện ủy Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Gia đình ông Quang, ông Hài chưa ở trực tiếp mà nhờ ông anh trai trông nom.
Tiếp đó là biệt thự của ông Nguyễn Trường Thanh, có diện tích 411,8 m2. Ông Thanh là cán bộ thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai.
Khu biệt thự tiếp theo đứng tên bà Trần Thị Tịnh với diện tích 409m2. Được biết, bà Tịnh là vợ ông Đinh Tiến Quân - Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai.
Lớn nhất phải kể đến dinh thự số 240 với diện tích lên đến 626,9m2. Khu biệt thự này đứng tên ông Nguyễn Quang Bình, công tác tại Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Lào Cai. Ông Bình là con trai Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai - Nguyễn Văn Vịnh. Theo lời tổ trưởng tổ dân phố 35, hiện cả gia đình ông Bí thư Tỉnh ủy đang sinh sống trong dinh thự này.
IMG_0704
Biệt thự đầu tiên với 3 mặt tiền; bên ngoài có gắn Camera an ninh.
Cạnh dinh thự của con trai Bí thư tỉnh ủy Lào Cai là biệt thự của bà Trần Thị Diên An với diện tích 418,6 m2. Hiện gia đình Giám đốc Sở Tài chính Lào Cai - ông Ngô Đức Ảnh đang sinh sống tại đây.
Căn biệt thự cuối cùng hướng ra mặt đường Soi Tiền giao nhau với phố Lý Nam Đế, rộng 420,8m2, đứng tên bà Nguyễn Thị Hồng Loan, vợ ông Dương Hùng Yên – Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai.
Theo tổ trưởng tổ dân phố 35, cả tổ dân phố có 62 hộ dân, việc cấp đất xây các khu biệt thự này ông không được tham gia. Chỉ biết là trước đây khu đất này là kè sông Hồng. Theo đăng ký hộ khẩu của tổ dân phố, ông Dũng xác nhận đầy đủ các gia đình đang sinh sống trong các khu biệt thự. “Gia đình ông Vịnh có 8 người, gia đình ông Ảnh có 5 người, gia đình ông Quân có 2 người….”.
Cán bộ địa chính phường Kim Tân, ông Nguyễn Viết Thủy cũng xác nhận: Khu đất này là đất đấu giá do Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai làm chủ đầu tư. Năm 2014, Quỹ đầu tư phát triển tỉnh Lào Cai đã giao cho một Công ty tư nhân đứng ra tổ chức đấu giá. Không hiểu vì lí do gì, những người có chức sắc và người nhà của quan chức tỉnh Lào Cai đã trúng thầu khu đất này.
“Giám đốc tôi ở đấy”
Để thông tin được minh bạch về chủ các ngôi biệt thự, chúng tôi đã liên hệ với một số lãnh đạo tỉnh Lào Cai. Qua điện thoại, ông Nguyễn Trọng Hài – Bí thư Huyện ủy Sa Pa phủ nhận thông tin gia đình mình là chủ sở hữu khu biệt thự này. Còn ông Nguyễn Văn Vịnh – Bí thư tỉnh ủy Lào Cai khi được hỏi về vấn đề này chỉ trả lời ngắn gọn: “Cái này (khu biệt thự đứng tên con trai ông Vịnh -PV), tôi không quan tâm".
Trong quá trình tiếp cận thông tin, hồ sơ quản lý đất đai, hồ sơ đấu giá, tại Sở TN-MT tỉnh Lào Cai, khi ông Nguyễn Quốc Việt – Chánh Văn phòng Sở này hẹn phóng viên đến làm việc đã có 3 người tự xưng là lực lượng công an muốn “nói chuyện” với các phóng viên.
IMG_0712
Cổng trước một khu biệt thự, mặt đường An Dương Vương.
Một cán bộ tên Thắng giới thiệu là Phó phòng Cảnh sát hình sự Lào Cai nói: “Lĩnh vực các anh đang quan tâm, thông tin trên một số tờ báo mạng không đúng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trên địa bàn, gây ảnh hưởng xấu và đã phải gỡ rồi. Đây là vấn đề nhạy cảm ở địa phương”.
Sau khi PV trình bày rõ về quy trình tác nghiệp theo Luật Báo chí, ông Nguyễn Văn Thịnh – Trưởng Công an TP Lào Cai nói: “Đây là vấn đề đặc biệt liên quan đến các lãnh đạo. Việc các anh (phóng viên báo chí - PV) lên, lãnh đạo tỉnh giao cho Công an Thành phố nắm bắt thực tế là những “đối tượng” nào lên, làm như thế nào. Như hôm nay các anh đến Sở TN-MT, Sở TN-MT có cái gì mà cung cấp; Sở TN-MT không có chức năng gì đối với vụ việc này.Tôi nói với anh Sinh (Nguyễn Thành Sinh, Giám đốc Sở TN-MT Lào Cai – PV) nếu các nhà báo lên làm việc các vấn đề nhạy cảm thì phải thông tin cho chúng tôi. Đây là vấn đề nhạy cảm. Trong đó có cả lãnh đạo, giám đốc tôi ở đấy. Chúng tôi phải nắm”.
Khu đất này được đấu giá với giá bao nhiêu? Vì sao gia đình các quan chức tỉnh Lào Cai lại trúng giá và "quây quần" bên nhau tại khu đất "kim cương" này....? Đó là những câu hỏi mà dư luận tỉnh nghèo này đặc biệt quan tâm.
Theo báo cáo kinh tế xã hội, Lào Cai vẫn thuộc nhóm 6 tỉnh nghèo nhất cả nước. Kết quả điều tra, với trên 65% dân số là người người dân tộc thiểu số, toàn tỉnh Lào Cai có 18.925 hộ nghèo chiếm 12,11% và 13.983 hộ cận nghèo chiếm 8,95%. Đặc biệt dịp Tết Đinh Dậu 2017 vừa qua, để đảm bảo lương thực, tỉnh này phải xin Trung ương trợ cấp hàng trăm tấn gạo cứu đói.
Nam Phong đã chia sẻ một liên kết với nhóm: Góc nhìn Báo chí - Công dân.
Nhà báo chính chuyên lên tiếng rồi. Ahuu
Read more…

Dân chặn xe của cán bộ tỉnh để phản đối cát tặcTừ chiều qua (ngày 19/5) đến nay, dư luận xôn xao thông tin một số người dân xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) phản đối doanh nghiệp hút cát ở Sông Đà nhưng lại chặn bắt xe của lực lượng chức năng tỉnh Hòa Bình xuống thị sát tình trạng cát tặc. 

Người dân tập trung ở nhà văn hóa đề nghị cơ quan chức năng xử lý dứt điểm việc khai thác cát.


"Chúng tôi chỉ chặn xe của doanh nghiệp hút cát"


Để làm rõ thực hư thông tin trên, PV Dân trí đã có mặt tại xã Hợp Thịnh để tìm hiểu sự việc.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Hùng - xóm Tân Lập, xã Hợp Thịnh - cho biết, gia đình ông ở bên bờ Sông Đà, chỉ cách địa điểm hay có tàu hút cát khoảng 100m, nên ông biết rất rõ tình trạng cát tặc trên sông.

Theo lời ông, mấy tháng gần đây số lượng tàu cuốc đến địa bàn xã hút cát rất nhiều. Mỗi ngày có tới hàng chục tàu cuốc, nhiều xà lan lớn nhỏ chở cát xuôi theo hướng Hà Nội và một số ít chở ngược lên TP Hòa Bình. Các tàu cuốc hoạt động cả ngày cả đêm, tiếng ồn của máy nổ làm người dân không sao ngủ được, làm sạt lở đất, gây xáo trộn đời sống nhân dân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người...

Ông Hùng cho biết, nhân dân đã phản ánh nhiều lần, thậm chí đã làm đơn gửi đến chính quyền địa phương nhưng tình trạng hút cát vẫn không được xử lý.

Người dân nơi đây lo ngại rằng, nếu tình trạng khai thác cát còn hỗn loạn như hiện nay thì hai xã Hợp Thành, Hợp Thịnh bên bờ sông chẳng bao lâu sẽ lở hết đất canh tác, thậm chí nhà dân cũng sẽ trôi xuống sông...

Ông Hùng kể: Chiều ngày 19/5, người dân nơi đây biết thông tin có một đoàn xe của cơ quan tỉnh đến địa bàn, đi cùng có xe của doanh nghiệp hút cát. Một số người dân đã tập trung để chặn đường không cho xe doanh nghiệp ra với mục đích yêu cầu doanh nghiệp dừng khai thác cát; đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng làm việc với UBND xã, gặp gỡ người dân để lắng nghe nguyện vọng nhân dân.

Sau khi giữ xe của doanh nghiệp khai thác cát, người dân xã Hợp Thịnh cùng chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh đã tổ chức buổi trao đổi tại nhà văn hóa xóm Tân Lập, xã Hợp Thịnh.

Ông Hùng khẳng định: “Việc 16h30 ngày 19/5 chúng tôi chặn xe là có, nhưng chỉ chặn xe của doanh nghiệp hút cát chứ không chặn xe biển xanh của cơ quan tỉnh và huyện đến làm việc”.


Tỉnh thừa nhận doanh nghiệp làm sai


Trao đổi với PV Dân trí về sự việc trên, ông Hoàng Quang Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn - cho biết, trên địa bàn huyện có hai doanh nghiệp khai thác cát dưới sông Đà là Công ty Cổ phần khoáng sản SAHARA và Công ty TNHH Hùng Yến. Cả hai công ty này đã được cấp phép hoạt động khai thác cát trên địa bàn hai xã Hợp Thành và Hợp Thịnh.

Tuy nhiên thời gian gần đây trong quá trình khai thác, cả hai công ty đều chấp hành chưa tốt quy định, đã khai thác vượt quá tần suất cho phép. Đặc biệt cuối tháng 4, doanh nghiệp đã khai thác số lượng lớn trong ngày, gây ô nhiễm tiếng ồn, có hiện tượng sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con nhân dân.

Nắm bắt được tình hình, UBND huyện Kỳ Sơn cùng UBND xã đã phối hợp với tổ công tác liên ngành của tỉnh kiểm tra xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu hai doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc việc khai thác cát theo giấy phép đã được cấp. Tuy nhiên đến nay hai doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện tốt.

Theo lời ông Minh, chiều 19/5, tổ công tác liên ngành của tỉnh và huyện tiếp tục kiểm tra. Khi đoàn xuống địa bàn, bà con đã bức xúc chặn xe của doanh nghiệp và yêu cầu tổ công tác phải xử dứt điểm.

Ông Nguyễn Trần Anh - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình - cũng thừa nhận, trên địa bàn hai xã Hợp Thành và Hợp Thịnh có doanh nghiệp khai thác cát gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và gây nguy cơ sạt lở bờ sông.

Đến nay đơn phản ánh của người dân mới gửi đến cấp xã và cấp huyện, Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình chưa nhận được đơn. Tuy nhiên qua quá trình nắm bắt tình hình, Sở đã kiểm tra và phát hiện doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát tăng đột biến về số lượng cát và tàu thuyền trong những tháng gần đây.

Phó Giám đốc Sở TN&MT cho biết Sở đã xử phạt vi phạm hành chính mỗi đơn vị 50 triệu đồng.

Chiều 19/5, tổ công tác xuống địa bàn kiểm tra, xử lý. Sau khi tiếp xúc với người dân và chính quyền cơ sở, ngay trong chiều qua, đoàn kiểm tra liên ngành đã lập biên bản, quyết định tạm đình chỉ ngay việc khai thác của hai doanh nghiệp cho đến khi có chỉ đạo tiếp theo; yêu cầu doanh nghiệp di chuyển tất cả các tàu cuốc rời khỏi khu vực khai thác.

Được biết chiều ngày 22/5 tới, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình sẽ chủ trì cuộc họp bàn, giải quyết dứt điểm việc khai thác cát trên sông Đà đoạn qua hai xã Hợp Thành và Hợp Thịnh nói trên. 

Đàm Quang

Nguồn: Theo Dân Trí
Read more…

Cô giáo bị vùi dập 'lên bờ xuống ruộng' vì chống tiêu cực 
Cô Huế và giấy khen công tác đạt được


Thay vì nhận được sự bảo vệ chính đáng thì cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế (Mỹ Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình) bị vùi dập bằng những đơn kiện sai sự thật. Nguyên nhân là do cô giáo này phanh phui không ít vụ việc tiêu cực khiến người ta chụp mũ là “gây mất đoàn kết nội bộ”.Đơn độc oan khuất
 

Năm 2009, cô Huế là Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn Trường tiểu học Văn Thủy và được bầu làm Phó bí thư chi bộ. Là người có trách nhiệm với con em phụ huynh vùng đất khó khăn, khi phát hiện Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lợi thu tiền phi lý các khối lớp 3, 4, 5 với 108.000 đồng/học sinh, cô Huế đã đề nghị lãnh đạo trường trả lại cho phụ huynh.

Theo đơn kêu cứu của cô Huế, bà Lợi bị buộc phải trả tiền thu sai nhưng ỷ thế có chồng làm cán bộ lãnh đạo xã, đã lôi kéo giáo viên địa phương vu khống cô Huế “làm mất đoàn kết trong trường học”. Từ đó, cô Huế bị thuyên chuyển công tác đến trường khác trong khi vị Hiệu trưởng thu sai tiền đóng nộp của học sinh đất nghèo thì "bình yên vô sự".

Về Trường tiểu học Tân Thủy (Lệ Thủy), 4 năm liền cô Huế luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được huyện Lệ Thủy và tỉnh Quảng Bình tặng danh hiệu Lao động tiên tiến, Đoàn viên Công đoàn xuất sắc; trường được công nhận Chuẩn quốc gia Mức độ 1…

Tại đây, cô Huế phát hiện Hiệu trưởng Lê Thuận Sự sửa điểm định kỳ môn Toán lớp 4A của giáo viên Lê Thuận Hiệp, chú của ông Sự từ tỷ lệ đạt 47% lên 98% để lấy thành tích cho ông Sự ở hạng mục thi đua cuối năm. Cô Huế tham mưu nên để giáo viên dạy lại môn Toán, không nên nâng khống điểm sẽ ảnh hưởng đến học sinh nhưng ông Sự bỏ ngoài tai. Từ đó, ông Sự liên kết với lãnh đạo xã phản đối cô Huế. Hậu quả, cô Huế phải chuyển về Trường tiểu học Liên Thủy vì bị chụp mũ “làm mất đoàn kết nội bộ”.

Tại trường Liên Thủy, theo cô Huế thì Hiệu trưởng Hoàng Thị Tươi yêu cầu cô ký vào phiếu chi 5,8 triệu đồng để thay mới ổ cứng máy tính bị vi rút. Tuy nhiên, do thấy ổ cứng không được thay nên cô Huế không đồng ý ký khống. Bà Tươi liền làm tờ trình lên trên và yêu cầu chuyển cô Huế đi nơi khác vì làm “mất đoàn kết nội bộ”. Khi có thông tin, huyện về giải quyết, bà Tươi nhận sai sót và để cô Huế ở lại trường.


Triệt tiêu đấu tranh
 

Tuy nhiên, thay vì nâng đỡ cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, bà Tươi lại âm thầm lôi kéo các giáo viên khác trong trường cùng lãnh đạo xã Liên Thủy chèn ép cô Huế, dùng đến quyền lực lá phiếu để miễn nhiệm chức danh phó hiệu trưởng, tham mưu điều chuyển cô Huế về Trường tiểu học Dương Thủy vào tháng 3.2017.

Để thực hiện việc này, bà Tươi đã đề xuất cấp trên kiểm tra sai phạm với đảng viên. Tháng 7.2016, cô giáo Huế nhận giấy mời của Đảng ủy xã Liên Thủy thông báo Quyết định kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm, theo đơn thư tố cáo của một số giáo viên Trường tiểu học số 2 Liên Thủy. Nội dung kiểm tra: Có nhiều biểu hiện không đúng tư cách tác phong của người quản lý và một nhà giáo; có biểu hiện gây mất đoàn kết trong đội ngũ giáo viên.

“Kế hoạch làm việc 23 ngày, tuy nhiên không tìm ra bất cứ lỗi nào nên xã đã kéo dài đến 2 tháng. Lúc đó, chồng tôi là một người lính hải quân ở Trường Sa phải nhập viện mổ ung thư tuyến giáp, tôi vừa ra vào viện vừa phải chạy theo các cáo buộc vô cớ. Những lúc quẫn trí, tôi muốn nhảy sông cho khỏe, nhưng lại thương chồng, thương con mà phải sống”, cô Huế kể lại trong nước mắt. 

Lãnh đạo phòng GD-ĐT trong lần làm việc với phóng viên nói chuyên môn cô Huế giảng dạy khá tốt
Ngày 24.8.2016, Đảng ủy xã Liên Thủy ra thông báo kết luận vi phạm của cô giáo Đỗ Thị Hồng Huế. Theo đó, cô Huế bị cáo buộc 2 lỗi: Vi phạm tư cách của người lãnh đạo và giáo viên; gây mất đoàn kết nội bộ. Đảng ủy xã Liên Thủy yêu cầu cô Huế kiểm điểm nghiêm túc, tự nhận hình thức kỷ luật. Đồng thời, yêu cầu Chi bộ Trường tiểu học số 2 Liên Thủy làm mạnh với cô Huế. 


Xóa oan chưa triệt để
 

Khi có kết luận của Đảng ủy xã Liên Thủy, với cương vị Bí thư Chi bộ nhà trường, bà Tươi nhanh chóng tổ chức họp bỏ phiếu với hình thức khai trừ Đảng đối với cô Huế. Tuy nhiên, Đảng ủy xã Liên Thủy thấy quá nặng nên ra Quyết định kỷ luật khiển trách cô Huế. Quá oan ức, cô Huế viết đơn khiếu nại lên Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Lệ Thủy.

Sau hơn 2 tháng kiểm tra, ngày 19.12.2016, UBKT Huyện ủy Lệ Thủy đã ra Quyết định số 25, xóa kỷ luật đối với cô Huế vì không tìm ra sai phạm như kết luận của Đảng ủy xã Liên Thủy. Cô Huế cũng viết đơn đòi hỏi việc chậm minh oan cho đảng viên thì biên bản làm việc do ông Nguyễn Thanh Xuân, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Lệ Thủy chủ trì vào ngày 25.4.2017 đánh giá: “Vừa qua, Đảng ủy xã Liên Thủy đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm, còn về việc xin lỗi và phục hồi quyền lợi thì chưa có quy định của Bộ Chính trị nên chưa thực hiện”. Cô Huế bảo lưu quan điểm rằng: “Giải thích như vây chưa thỏa đáng nên chưa nhất trí việc giải quyết này”.

Ông Lê Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, người ký Quyết định miễn nhiệm chức danh phó hiệu trưởng của cô Huế cho biết: “Ký theo tham mưu của Phòng Giáo dục và Phòng Nội vụ vì cô Huế phiếu tín nhiệm quá thấp”. Tuy nhiên, hiện ông Bảo đã cho thành lập đoàn thanh tra những sai phạm của bà Hoàng Thị Tươi theo đơn tố cáo của cô Huế. Nếu bà Tươi sai phạm cũng sẽ bị xử lý.

Về cá nhân, ông Bảo nhận xét về cô Huế: “Các mặt đều tốt, tuy nhiên về lối sống, quan hệ với cấp trên, đồng nghiệp, nhân viên hơi cứng nhắc, không như một người bình thường. Đến như việc gặp riêng tôi để trao đổi cô ấy cũng dùng điện thoại ghi âm lén”, ông Bảo nói. 


Qua 21 năm công tác, cô Huế nhiều lần được Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy tặng danh hiệu Lao động tiên tiến và Chiến sĩ thi đua cơ sở; 13 năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện; Đoàn viên Công đoàn xuất sắc; Đoàn viên Công đoàn giỏi việc nước, đảm việc nhà…


Sơn Anh

Nguồn: Theo MTG 

Read more…

Contact us