Cộng đấu tố, Dân biểu tình
 Mấy tháng vừa qua, trong nội địa Việt Nam vùng Thanh Nghệ Tĩnh, bỗng bùng lên những cuộc tập hợp dân chúng nơi công trường, đường phố, một cách khác thường. Đây là một chuỗi sự kiện tiếp nối theo sau câu chuyện của tập đoàn Trung cộng thuê bao đất tại Vũng Áng để làm nhà máy sản xuất sắt thép, nhưng nó không làm với nguyên tắc an toàn cần phải có để bảo đảm cho đời sống của con người. Trái lại, với việc được tập đoàn nô lệ Nguyễn phú Trọng, qua Nguyễn văn Cự và Hoàng trung Hải, Nguyễn tấn Dũng hỗ trợ, nhà thầu TC đã được cho thuê bao đất của Việt Nam với giá rẻ mạt trong 70 mươi năm. Đã thế, hệ thống sản xuất nơi đây còn tạo ra những nguy cơ mang tai họa đến cho con người và sinh vật trong vùng ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài.

Trước nguy cơ của sự bị giết chết dần mòn, người dân nơi đây đã đồng loạt cùng nhau xuống đường phản đối hệ thống xây dựng nhà máy của tập đoàn TC. Đồng thời đòi hỏi nhà nước VC phải có hiểu biết tối thiểu trong việc bảo vệ đời sống của người dân và của đất nước trong việc thẩm định lại sự an toàn trong các khâu sản xuất của cơ sở này. Hoặc giả, đóng cửa vĩnh viễn hệ thống thuê bao của tập đoàn TC tại Vũng Áng vì những tai họa của nó gây ra. Kết quả:

Đi ngược lại những yêu cầu xem ra thuận tình hợp lý với lẽ sống còn của người dân và của đất nước, trước tiên, nhà nước Việt cộng vui vẻ nhận lấy 500 triệu được gọi là tiền bồi thường thiệt hại do tập đoàn TC gây ra để chia nhau và vung vãi đôi chút xuống tận vùng đất có thiệt hại để làm kiểng. Sau đó nhăn răng ra cười và cho rằng câu chuyện đến đây đã mãn. Tiếc rằng câu chuyện không chấm dứt ở đây. Trái lại, dân chúng sống trong cảnh lầm than buộc phải kéo nhau xuống đường phản đối, đòi hỏi nhà nước VC phải có thái độ hiểu biết của con người trong việc đối xử với tai họa và hành xử việc nước, chứ không phải chỉ để nhận tiền chia nhau. 

Để đáp lại những đòi hỏi chính đáng của người dân, tập đoàn CS Hà Nội liền cho cán bộ, công an nhập cuộc. Kế đến, bung tiền ra thuê bao một số người thuộc diện cựu bộ đội, viên chức, đảng viên và một số người dân trong vùng cùng xuống đường, trương lá cờ Phúc Kiến lên cao phản đối đoàn biểu tình của người dân trong vùng. Tệ hơn thế, nhóm người này còn hò hét, trương biểu ngữ lên cao trong khí thế hừng hực đòi giết người.

Nhìn cảnh này, ai cũng nhớ lại những hình ảnh man rợ của mùa đấu tố thời 1953-56 do Hồ chí Minh lãnh đạo. Ở đó, dưới sự chỉ đạo của cán bộ nhà nước, đoàn biểu tình từng người già, trẻ con rồi nông dân đã réo tên tuổi nhiều người ra mà đấu tố. Rồi điên cuồng hò hét, đòi hỏi nhà nước phải “luộc”, phải “thịt”, phải “nướng nóng” hay “nướng nguội” những nhân vật đầu não trong cuộc biểu tình đòi công bằng và an toàn trong cuộc sống cho dân chúng là LM Đặng hữu Nam và Nguyễn đình Thục. Đồng thời, tìm bắt những người được có liên hệ khởi xướng những cuộc biểu tình này.

Rõ ràng, cuộc tập hợp này chỉ là sự tái diễn trò đấu tố của Hồ chí Minh đã mở ra xưa kia, mà khởi đầu là cái chết của bà Nguyễn thị Năm, người đã bỏ ra hàng trăm lượng vàng để nuôi sống chính Hồ chí Minh, Đặng xuân Khu và lũ cán bộ bất nhân của Y. Sau đó, không phải chỉ một mình bà Nguyễn thị Nam bị Hồ chí Minh làm thịt, nhưng là 170000 người dân Việt Nam đã bị tập đoàn Việt Minh cứa cổ, chặt đầu trong khoảng 1953-1956. Nay đứng trước những diễn biến tồi tệ, có thể tạo ra những xô xát và đổ máu người dân Việt một cách vô pháp, vô cương. Hỏi xem, chúng ta phải có thái độ nào?

I. Một định nghĩa

Để khả dĩ có cái nhìn chuẩn xác về hướng đi của những cuộc tụ họp đông người, tưởng cũng nên tìm hiểu hoặc định nghĩa cho chính xác những cụm từ Biểu tình và Đấu tố là như thế nào?

a. Biểu Tình là gì? 

Thuật ngữ này đã bắt đầu có từ các nước Tây phương vào thế kỷ 18, sau đó, lan dần đến các nước bị trị. Theo đó, biểu tình (to demonstrate and parade against…) là tên gọi những cuộc tập hợp tuần hành bất bạo động của người dân hay công nhân trên đường phố để đòi hỏi chính quyền hoặc những công tư sở liên hệ phải thỏa mãn những điều kiện làm việc, cũng như sự công bằng về lương bổng cho các công nhân, công chức trực thuộc. Theo đó, thường là sau các cuộc tập hợp này là những cuộc điều đình giữa đôi bên để đem lại những thỏa thuận mới cho cả hai. An ninh của nhà nước thường không tác động gì đến những cuộc biểu tình này, ngoại trừ khi nó gây ra bạo động trên đường phố.

Tuy nhiên, sau những cuộc tuần hành của công nhân, giới chính trị cũng thường tìm cách tổ chức những cuộc biểu tình mang tính chống lại những sách lược của chính phủ, đôi khi những cuộc tuần hành này nhắm mục đích xấu, trở thành những cuộc bạo động, biến loạn lớn. Thí dụ, những cuộc biểu tình tại miền nam Việt Nam trước 1966.

b. Đấu tố là gì?

Đấu tố là một động từ mang tính khích động và bạo động. Nó thường không có tính tôn trọng luật pháp. Trái lại là sự chuyên dùng trong gian trá. Thường được tổ chức từ giới cầm quyền với chủ trương dù là đê tiện để đạt mục đích không có tinh công bằng và công ích xã hội. Nó được coi như là cánh tay của bạo quyền CS. Những cuộc đấu tố này đã khởi đầu từ Liên Sô, đến Trung cộng rồi lan dần sang Việt Nam từ những năm 1940. Nó đã giết chết hàng chục triệu người trên thế giới. Những cuộc đấu tố này thường được che đậy dưới nhiều hình thức khác nhau. Theo thống kê được ghi nhận trong cuốn “Death by Government” (Chết do chánh phủ), tác giả Rudolph J. Rummel, giáo sư khoa chính trị học đại học Yale, thì số nạn nhân của những cuộc đấu tố này được ghi nhận như sau:

(1) Mao’s Regime 76,702,000 ( PRC từ 1928- 1987).
(2) Lenine, Staline (Liên Xô) 61,911.000 người.
(3) The Nazi Genocide State ( Hitler 20, 946, 000 người).
(4) Quân phiệt Nhật 5,964.000.
(5) Khmer đỏ 2,035.000 người. (Ponpot)
(6) Thổ Nhĩ Kỳ 1,883.000 người.
(7) Hồ chí Minh, Cộng sản Việt Nam 1.670.000 người.
(8) Cộng sản Ba Lan 1.585.000 người.
(9) Cộng sản Nam Tư 1.072.000 người.

Dĩ nhiên, sau khi đọc bản công bố này, hàng ngũ trong bộ chính trị cũng như các đảng viên đảng cộng sản Việt Nam đều mừng rỡ. Họ bảo nhau, toàn đảng, toàn nhà nước ta thật đáng hãnh diện về bác và không bõ công theo người. Bởi vì, nay bác đã được xếp hạng thứ 7 trong danh sách những tên đồ tể của thế giới! Đảng ta quang vinh biết mấy!

Trong khi đó, đi ngược chiều với những reo mừng của đảng và nhà nước Việt cộng là nhân dân Việt Nam. Lý do, là cho đến nay chưa có người Việt Nam nào quên đi cái chết của đồng bào mình đã bị tập đoàn cộng sản Hồ chí Minh đấu tố vào những năm 1953- 1956 là hơn 172000 trưởng gia đình. Trong số đó có cả các công nhân viên, binh sĩ hay sỹ quan trong đoàn quân được gọi là giải phóng Hà Nội vào 1954. Riêng những người bị giam giữ nhiều năm trong lao tù, hoặc giả, chết mất xác sau khi bị đưa đi khỏi vùng đang định cư sau vụ đấu tố này là không dưới 500,000 người. Dĩ nhiên là chưa kể đến những tội ác của chúng trong chiến tranh đối với đồng bào tại miền nam, đặc biệt là vụ pháo kích trường tiểu học Cai Lậy và việc thảm sát đồng bào ta vào tết Mậu Thân ở Huế. Hỏi xem, đây có là những lưỡi dao đã chém đứt tim lòng Việt Nam trong tháng năm qua hay không?

Chuyện hôm xưa là thế. Nhưng nay, hãy nhìn về Thanh Nghệ Tĩnh và hỏi xem, cuộc đấu tố người dân Việt Nam do Nguyễn phú Trọng nhận vàng và tập đoàn CS VN nhận tiền, vừa chủ động mở ra sẽ đi về đâu? Liệu người Việt Nam có nằm im dưới lưỡi dao của những tên cuồng đồ, bạo ác này nữa hay không? 

II. Theo một hướng đi.

Hiện nay, không một người Việt Nam nào không biết rõ hai hướng đi hoàn toàn đối chọi với nhau và đưa đến cuộc sống hoàn toàn khác biệt cho người dân trong ngày mai. Đó là, cùng nhau đứng dậy để đòi lấy Tự Do, Công Bình và an toàn xã hội. Hai là cúi đầu theo cái mã tấu của cộng sản để đấu tố Nhân Quyền con người, để kiếm cơm ăn và nhận đời nô lệ!

1. Cúi đầu dưới mã tấu của cộng sản?

Tôi vẫn cứ thắc mắc và không hiểu tại sao, cái mã tấu của Hồ chí Minh lại có thể chém đứt hơn 170000 cái đầu của người dân Việt Nam. Và rồi tệ hơn thế, những viên đạn của Tàu cộng và Liên sô lại cũng giúp cho Y thí mạng đến 4 triệu người Việt Nam, mà đến nay, người Việt Nam vẫn cúi đầu phục tùng chúng? 

Nếu bảo rằng vì bạo lực thì tôi không tin rằng người Việt Nam sợ bạo lực, sợ cường đồ đến như thế. Bởi lẽ, dân ta đã từng đứng lên dù chỉ có giáo mác trong tay cũng đã làm nên những chiến thắng ở Đống Đa, Hà Hồi, Ngọc Hồi và khuất phục thành Thăng Long đang trong cảnh chim lồng của những bạo chúa bắc phương! Thế tại sao người Việt Nam lại tự đưa cổ, trao tay cho Hồ chí Minh, mà đến nay phần lý lịch bản thân của y hoàn toàn chưa có thể minh định được là Nguyễn tất Thành người Việt, hay là Hồ Quang, người Hẹ, để cho Y làm cuộc diệt chủng dân Việt Nam ta trên đất nước này?

Xem ra, khi trả lời câu hỏi này, hầu hết đều cho rằng: Vì chúng ta khao khát Hòa Bình, khao khát Độc Lập, khao khát Tự Do nên đã bị Y lừa đối, đã bị Y phản phúc đưa dân ta vào một cuộc chiến diệt chủng, mà lại ngây thơ cho rằng đó là một cuộc cách mạng cứu quốc! Rồi trong lúc người dân lầm lẫn như thế, những kẻ vác mã tấu theo Y chém giết người Việt Nam không phải là không biết việc chém giết ấy là sai, trái là tội ác. Tuy nhiên, vì người Việt Nam qúa nhẹ dạ đã không dám lên tiếng, nên vẫn bị chúng lạm dụng, lừa dối. Tệ hơn, khi bị chúng triệt giết mà không hề dám có lấy một phản ứng nào. Kết quả, chính sự yếu hèn này đã giúp chúng thành công trong việc hành nghề đao phủ theo gương Hồ chí Minh để kiếm sống trên thân xác người Việt Nam hôm nay.

Đây, dĩ nhiên là một thảm kịch đau đớn. Nhưng xét cho cùng, dân ta chết không phải bởi cái mã tấu quyền lực của Hồ chí Minh hay Nguyễn phú Trọng! Nhưng chính 90 triệu con Việt Nam được xưng tụng là anh hùng đã như những con giun, con dế, ích kỷ tìm sống riêng, nên chúng ta mới bị tập đoàn gồm 4, 5 triệu kẻ hành ác dẫn đường, chỉ lối bằng cái mã tấu và những cuộc đấu tố bạo tàn của chúng. Và còn tệ hơn thế, chúng ta hăng say chém giết nhau theo sự chỉ đường, dẫn lối của chúng. Kết quả, bạn được gì, dân tôi được gì? Xem ra, chỉ có khốn khổ và tang thương chồng chất lên nhau!

2. Cùng nhau đứng dậy được không?

Ngược chiều với hướng làm thân giun, cánh dế hay kiếp nô lệ dưới những đôi dép râu Việt cộng, một câu hỏi khác được đặt ra là. Cùng nhau đứng dậy chăng? Câu hỏi thật hay, thật chuẩn xác, nhưng hỏi ai đây và rồi ai sẽ trả lời hay ai đứng dậy đây? Lẽ nào câu hỏi này dành cho trời, cho đất, cho mây, cho gió… trả lời chăng?

Không, câu hỏi ấy là dành cho anh, cho tôi, cho chị, cho em và cho tất cả mọi người Việt Nam hôm nay đấy. Bởi lẽ, muốn cứu đất nước này ra khỏi bàn tay ác độc, bạo tàn của tập đoàn CS Hồ chí Minh thì phải cần đến sự góp sức, chung tay chung lòng của tất cả chúng ta. Bởi lẽ, khi tiền nhân gầy dựng nên cơ nghiệp rồi để lại cho con cháu thì không cần phải hỏi, ngươi có muốn nhận hay không? Tuy nhiên, nếu muốn bảo vệ và giữ lấy cơ nghiệp của tiền nhân bền vững thì buộc cháu con phải chung lòng, gắng sức với nhau mà giữ lấy. Điều này là dễ hiểu. Cha mẹ khi sinh con, không cần phải hỏi ý kiến con. Nhưng khi muốn chúng nên người thì buộc phải có sự cộng tác của chúng. Quê hương này cũng thế. Còn hay mất, vinh hay nhục, giữ được hay không là do chúng ta, những người đang sống hôm nay. Ai chả biết thế, nhưng tại sao lại cần đến tôi?

Đơn giản lắm. Một người không thể quật ngã được một con bò. Nhưng mười người góp chung cánh tay thì đến cả hổ rừng cũng chết, nói chi đến một con bò (VC). Cũng thế, nếu những bước chân của ĐTGM Trịnh như Khuê phải khua mòn trên sân thượng của tòa Giám Mục Hà Nội xưa là dễ hiểu. Bởi vì khi đó người ta chẳng được nghe biết gì về thế giới bên ngoài, ngoại trừ những liềm búa vung cao. Đã thế, gánh nặng của hàng triệu người di cư, trong đó có rất nhiều xứ đạo công giáo, có thể đã là sợi dây để chúng trấn áp, trói buộc. Trói buộc không phải một bước chân của Ngài, nhưng là tất cả mọi người dân còn ở lại. Tuy thế, dù trong thinh lặng, ai cũng biết đó là sự cô đơn, can trường, không phải là sự khiếp nhược.

Nhưng nay, đã bốn mươi năm sau chiến tranh, lại giữa thời internet cực thịnh, nhà nào cũng có máy điện toán, điện thoại không giây. Mọi người đều có thể biết được những bản tin đích xác về nhau và về xã hội. Tuy nhiên, vẫn chẳng mấy người, hay không một nơi nào biết đến nỗi đau của Hà Nội, của tòa Khâm Sứ, nên một mình TGM Ngô quang Kiệt phải nhận cảnh vò võ trong đêm đen. Để rồi thế lực của tội ác, của cường đồ đẩy Ngài ra khỏi vị trí của người Mục Tử vì đàn chiên, mà mọi nơi vẫn im lặng như tờ, hoặc giả, tưởng chừng như đang sống trong cảnh thiên đường. Chuyện ấy không ai hay, nói chi đến trường hợp dám chấp nhận gông cùm vì niềm tin, vì cuộc sống con người như LM Nguyễn văn Lý! Cứ thế, Ta ngủ yên, hủi vẫn tiến bước.

Nay lại đến trường hợp của LM Đặng hữu Nam và Nguyễn đình Thục ở Cồn Dầu, Đông Yên. Rõ ràng vì cuộc sống của người dân mà họ lên tiếng, chứ bản thân họ cần gì! Lạ thay, cả nước đều không ai hay biết, nên khắp nơi im lặng như tờ? Trong khi đó, kèn loa Hồ binh lại khua vang, lập đàn thúc dân đấu tố những người vì cuộc sống của dân, của nước. Chúng đấu tố không phải để những Linh Mục và đồng bào Công giáo Cồn Dầu, Đông Yên thêm phần cô độc, thêm rét. Nhưng là để tất cả mọi người Việt Nam phải ngậm miệng, phải cúi đầu trước bạo quyền! Ấy là chưa kể đến việc chúng đã nhắm tạo ra cuộc tương tàn giữa lòng các tôn giáo. Trước tình thế này, xin hỏi, chúng ta có thể im lặng được nữa hay không? Hoặc giả, giữ im lặng có giúp chúng ta sống yên bình dưới thời cộng sản hay không? 

Tôi cho là không. Bởi lẽ, bạn còn nhớ chuyện bà Nguyễn thị Năm, người đã ủng hộ Việt Minh và kháng chiến cả hàng trăm lượng vàng có kết quả thế nào không? Rồi bạn còn nhớ hai người con trai của bà là những Trung tá và thiếu tá trong đội quân giải phóng Hà Nội đã có một kết thúc bi thảm ra sao? Xem ra những kẻ trung thành với Việt cộng với Hồ chí Minh đều không có một cái kết hậu tốt lành. Trái lại chỉ có tai bay vạ gió mà thôi! 

Bạn không tin ư? Bạn hãy hỏi lại chính bản thân xem. Công của bạn có thể xo bằng mẹ con bà Nguyễn thị Năm không? Hỏi xem, mẹ con bà đã phải chết và sống ra sao? Hỏi xem, người có công nuôi nấng giặc Hồ còn bị chính Nó “bịt mặt, che râu” đấu tố. Bạn là ai để chúng nhường đường? Phần tôi, tôi chỉ nhắc bạn rằng: HCM là kẻ suốt đời đã không có một cây nhang, cho bố cho mẹ, Nó lại có thể đáp nghĩa đền ơn cho bạn hay sao? Những kẻ theo Y lại có thể tử tế với người dân Việt Nam được hay sao? Có chăng là cái mã tấu của Nó đang chờ bạn mà thôi! Chuyện là như thế đấy, bạn còn im lặng được không?

- Được chứ!

Xin chúc mừng “đồng chí”, những nô lệ của gian trá và tội ác! 

- Im thế nào được!

Khổ rồi đấy. Bạn sẽ mất ăn mất ngủ để hỏa mình vào cuộc đấu tranh tiêu diệt tội ác. Tuy nhiên, bạn không hề lẻ loi, tất cả mọi người không mang bệnh yêu cái ác, tôn thờ cộng sản đều đứng chung một phía với bạn. Như thế, đường dẫu có dài, bạn sẽ chẳng bao giờ mỏi chân, kiệt sức. Trái lại, cuối đường dài kia là ánh sáng của Chân Lý, của Độc Lập Dân Tộc, của Tự Do và Hòa Bình cho đất nước như mặt trời luôn dọi sáng trên chúng ta. Hơn thế, nơi đây mọi người còn mãi hân hoan, ca vang trên đường chúng ta đi:

Dẹp búa liềm tà ma giáo Mác.
Dựng Tự Do ta hát muôn thơ.
Núi sông chung một bóng cờ,
Cháu con giữ trọn cõi bờ Việt Nam. 

19-5-2017

Read more…

Tránh nhìn "Bác"Triết gia Friedrich Nietzsche nói nếu ta nhìn vào mắt Quỷ quá lâu, ta có nguy cơ trở thành quỷ. Cho nên nhà nước cộng sản mà triết gia Ba Lan Leszek Kolakowski gọi là phát minh của Quỷ phải trưng bày ảnh lãnh tụ khắp mọi nơi để tồn tại.

Thần dân của các nước phong kiến không được phép nhìn trộm long nhan. Thường cả đời họ cũng không bao giờ được thấy mặt quân vương. Còn các nước cộng sản phân phát miễn phí ảnh lãnh tụ cho nhân dân để treo trong nhà mà có khi là túp lều rách nát để họ tiếp tục nhìn thấy ảnh lãnh tụ sau khi họ đã thấy ảnh "Người" khắp nơi trên đường phố trong lớp học trong công sở và cả trên những tờ giấy bạc lưu hành. Con cái họ thấy hình ảnh lãnh tụ treo trong lớp học từ mẫu giáo đến đại học và trên truyền hình ở nhà. Hình ảnh lãnh tụ theo ta suốt đời như bóng với hình.

Đề cao cá nhân "thần thánh" của lãnh tụ và đẩy mạnh tuyên truyền, xét cho cùng, chỉ là một phần của mục đích của chế độ nhằm đưa ảnh lãnh tụ đến khắp hang cùng ngỏ hẻm. Mục tiêu chính là nhân bản ra nhiều tiểu quỷ mà về bản chất chung cuộc sẽ giống như Quỷ. Quá trình quỷ hóa tâm hồn thành tựu khi ý thức hệ nhiễm độc hoàn toàn đa số dân chúng.

Sân khấu dựng lên. Đám đông muôn người như một bị thu hồn dưới ánh nhìn đăm đăm của Quỷ. Họ cuồng nộ, họ xô tới, họ xỉ vả những "kẻ thù của nhân dân" đang quỳ câm lặng cúi mặt trước cơn đại hồng thủy đấu tố cuốn sạch hàng ngàn thế kỷ tiến hóa về đạo đức và văn minh tinh thần của con người. Ở Việt Nam dưới ảnh Bác Hồ là con tố mẹ, vợ tố chồng, quả thực lên ngôi, luân lý rớt dưới bùn, sách vở thành than và lòng người thành lòng thú. Ở Campuchia dưới ảnh Bác Pol Pot là toàn xã hội biến thành nông trường lớn vào thời nguyên thủy mông muội nhất tên "năm zero".

Hãy nhìn những ánh mắt man dại si mê của hàng muôn người Bắc Hàn hôm nay khi được Bác Un nhìn xuống từ trên khán đài để hình dung phần nào những ánh nhìn như thế của rừng người Trung Quốc khi họ nhìn Bác Mao hay đám đông người Việt khi nhìn Bác Hồ vào những năm chưa xưa lắm.

Hãy suy nghĩ sâu xa lời của hai triết gia trên để nhận thức rằng tất cả mọi người từ trước đến nay dưới chế độ toàn trị đều là nạn nhân của quá trình quỷ hóa hủy diệt đạo lý và tinh thần con người. Đứa bé ngây thơ trong rừng người cúi mặt xuống đất đã không nghe lời mẹ dặn mà ngước mắt lên nhìn và chợt thấy một hoàng đế ở truồng. Câu chuyện như thế hầu như không xảy ra trong lòng xã hội toàn trị vì người mẹ đã khắc hình ảnh lãnh tụ trong bào thai con khi mẹ hàng ngày phải nhìn ảnh, rồi đứa bé ra đời và thấy hình ảnh "Bác" ngay trong nhà. Quá trình quỷ hóa đã bắt đầu ngay từ bụng mẹ.

Vì thế để tồn tại như con người trong xã hội toàn trị ta không nên nhìn hình ảnh lãnh tụ để khỏi đánh mất lương tâm của mình. Và chừng nào còn một người Việt còn nhìn "Bác" và tôn thờ "Bác" thì ngày ấy Việt Nam vẫn còn không có tương lai.

20/5/2017

Read more…

DỰ ÁN METRO HƠN TỶ ĐÔ LA Ở HÀ NỘI BỊ THANH TRA


  Tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đang xây dựng phần ga nổi. Ảnh: Giang Huy.
 
Le Dung Vova
- Dự án sau chục năm triển khai mới được 1/3 khối lượng! 
- Trượt giá lên gấp đôi ! 
- Phá hoại công viên Thủ lệ, chặt phá hàng cây cổ thụ trăm năm trên phố Kim Mã trị giá ngàn vàng ! 
- Làm ảnh hưởng môi sinh của vườn thú Thủ Lệ. 
- Ảnh hưởng đến các đi tích lịch sử văn hoá, điển hình là Văn Miếu Quốc Tử Giám, sẽ làm lún sụt Văn Miếu.
- Gây ách tắc và ô nhiễm tuyến đường 32, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Thành phố đi lại trong cả chục năm nay !
Vậy cái dự án giá trị có hơn 500 triệu đô ban đầu và các tổn hại do nó gây ra thì cân nhắc có đáng làm không ?
------------------- 
Dự án Metro hơn tỷ đô ở Hà Nội bị thanh tra
 
Thứ sáu, 19/5/2017 | 17:29 GMT+7

Cơ quan chức năng sẽ thanh tra toàn diện dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội trong 40 ngày. 

Thanh tra Chính phủ vừa có quyết định thanh tra toàn diện dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội. Sự vào cuộc của cơ quan này căn cứ vào quy định pháp luật có liên quan, ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và các nội dung tố cáo của công dân.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ thanh tra việc thu hồi đất, thực hiện dự án đầu tư xây dựng điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương thuộc huyện Hoài Đức.

Trưởng đoàn thanh tra là ông Trần Hữu Lợi, Phó cục trưởng giải quyết khiếu nại tố cáo và thanh tra; thời gian làm việc trong 40 ngày kể từ 16/5.

Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh yêu cầu Đoàn làm đúng thời hạn với tinh thần công tâm để có kết luận chính xác; cần làm việc với người tố cáo trước khi thực hiện thanh tra để làm rõ nội dung liên quan; giải quyết theo quy định pháp luật, quản lý hồ sơ chặt chẽ.

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội được khởi công xây dựng từ tháng 9/2010, sau hai lần thay đổi, mức đầu tư phê duyệt ban đầu từ 783 triệu euro (khoảng 22 nghìn tỷ đồng) hiện đã lên tới 36.000 tỷ đồng.

Dự án này có chiều dài 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km ngầm, đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm. Hiện dự án thi công được khoảng 50% tiến độ. 
Phương Sơn
Read more…

ĐIỂM TIN VÀ BÌNH LOẠN (Ngày 19/5/2017)ĐIỂM TIN VÀ BÌNH LOẠN (Ngày 19/5/2017)
 
1. Ông Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng nói vẫn chưa cho khai thác hải sản ở tầng đấy 4 tỉnh miền Trung dù đã 1 năm sau thảm họa nhưng không một lời giải thích hay tuyên bố là tại sao chưa cho khai thác?

2. Vietnamnet có bài viết: "Chính phủ báo cáo về giải quyết hậu quả Formosa gây ra". (Đọc xong thấy cứ như trò đùa. Không thấy con số cụ thể người dân bị ảnh hưởng, đánh giá về thảm họa môi trường kéo dài bao lâu? Thiệt hại về kinh tế trước mắt cụ thể là bao nhiêu, lâu dài thế nào? Rồi ai sẽ chịu trách nhiệm giải quyết thảm họa, khôi phục môi trường, lo an sinh xã hội cho hàng triệu người...). https://goo.gl/jAsi24

3. Trên Dân Trí có bài: "Hơn 1 năm sau sự cố Formosa, biển miền Trung đã phục hồi như thế nào?". (Theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản thì : "biển miền Trung phục hồi gần như bình thường". Vậy mà hôm qua ông Trương Hòa Bình lại nói chưa cho khái thác hải sản tầng đáy, tin ông nào bây giờ? Mà biển Việt Nam mình ngộ ghê, thải chất độc xuống cả mấy trăm cây số, không ai làm gì để khử độc mà các ông lại tuyên bố nó trở lại bình thường). https://goo.gl/RaRsMu

4. Liên quan đến việc bắt giữ anh Hoàng Đức Bình, trên báo QĐND có bài rất tuyên giáo với tiêu đề: "Cần nhận rõ đúng sai, không tiếp tay cho mưu đồ xấu". (Bài báo tuy là nói về chuyện anh Hoàng Bình bị nhà cầm quyền bắt nhưng mũi súng lại hướng về các linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục. Như thường lệ, tờ báo chuyên đầu độc lính trẻ này đã "lấy ý kiến" của mấy người ở các địa phương với lứa tuổi khác nhau rồi cho họ lên án, kết án, vu khống, bôi nhọ các vị linh mục. Sự trơ tráo, khốn nạn là không có giới hạn đối với tờ báo này). https://goo.gl/6qOPYj

5. Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: "Ông Võ Kim Cự suy sụp không đảm đương nổi nhiệm vụ". (Sau thảm họa Formosa, có lẽ ông Cự vẫn bình an vô sự trở về làm người lương thiện. Ông không bị cách chức mà có "đặc ân" là cho tự làm đơn xin nghỉ. Đây có lẽ là sự "ban ơn" vì ông Cự đã cúi đầu chịu trách nhiệm một mình dù ai cũng biết những dự án tỷ đô này các quan chức cấp BCT và Chính phủ đều có dính líu và la liếm). https://goo.gl/GhYjBL

6. Trên Người Lao Động có bài viết: "Vietcombank tạm ứng 30 triệu cho chủ thẻ mất tiền". (Chuyện mất tiền trong thẻ của Vietcombank(VCB) thì bình thường, ở đây chỉ xin lưu ý hai chuyện: 1. Tài khoản VCB của anh Bạch Hồng Quyền đã bị ngân hàng này đã khóa theo lệnh của công an, đây là hành động vừa ngu dốt vừa thiển cận của VCB, nếu công an yêu cầu nộp hết tiền của khách cho công an mấy ông VCB cũng cúi đầu để nộp à? 2. VCB có liên quan đến việc tài trợ hệ thống LRAD cho cảnh sát biển nhưng lại được dùng vào việc đàn áp dân. Đây là 2 nguyên nhân khiến cộng đồng đang rục rịch tẩy chay ngân hàng này). https://goo.gl/Eu06gz

7. Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Australia đã chính thức cấm nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ Việt Nam. (Có lẽ lo ngại bệnh dịch hay lo ngại tôm nuôi và đánh bắt trong môi trường ô nhiễm). https://goo.gl/BFk588

8. Thủ tướng yêu cầu giải trình đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu. (Cạn nguồn, cạn tiền BHXH rồi. Không tăng tuổi hưu, tăng mức đóng, giảm lương hưu thì có mà ăn cám cả lũ. Giải với trình cái gì, đây là việc bắt buộc phải làm) https://goo.gl/zxpZ72

9. Bộ Công Thương lý giải vì sao giá ôtô Việt Nam đắt hơn Thái Lan (Hóa ra là do thuế phí cao, trước đây dân cứ nghĩ là do bọn phản động thu thuế phí cắt cổ chứ. Nếu đảng và nhà nước thu cao hơn nữa dân vẫn rất ủng hộ đấy) https://goo.gl/K3kx91

10. Thủ tướng: "Thanh Hóa là một Việt Nam thu nhỏ". (Nếu Thanh Hóa là Việt Nam thu nhỏ thì Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến sẽ là Tổng Bí thư. Hehe, ông Phúc thấy vậy mà thâm ghê ví ông Chiến có bồ nhí con ngoài giá thú, nâng đỡ tình nhân như TBT. Thừa cán bộ, Nghi Sơn được cấp phép xả thải ra biển... đúng là bát nháo như Việt Nam rồi còn gì nữa). https://goo.gl/Vvzhp9

11. Bộ Công Thương quyết kiểm tra kho nhôm nghi của tỷ phú Trung Quốc. (Đến bây giờ mà vẫn còn "nghi". Kho nhôm giá 5 tỷ đô có nhỏ đâu, sao các ông không biết nó là của ai? Hải quan đâu, chính quyền địa phương đâu, ai thuê đất, thuê kho... Nếu Trung cộng nó làm một kho vũ khí giá tầm 5 tỷ đô mà các ông vẫn "nghi" như vậy thì dân ạ các ông. Dân xây cái chuồng gà, những người đấu tranh ngồi cafe với nhau là các ông kéo cả đàn đến ngay mà). https://goo.gl/jh0EzW

12. Hôm nay, 19/5 là ngày sinh tên diệt chủng Saloth Sar (lãnh tụ đảng cộng sản Campuchia, người được nhân dân Campuchia yêu mến gọi là Pol Pot) trên VOV có bài: "Ngày hội “Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”. (Bác Pol Pot đã giết hại tàn bạo khoảng 1,7 triệu dân bằng những cách rất chuyên chính vô sản như chôn sống, dùng cuốc bổ đầu, giết hại bất cứ người già trẻ nhỏ, chết đói, thảm sát tập thể. Lãnh tụ Pol Pot sống mãi trong sự nghiệp của nhân dân Campuchia). https://goo.gl/PsTL3R

13. Bộ Văn hóa lên tiếng về vụ hình ảnh Lý Nhã Kỳ ở Cannes. (Không muốn nhắc đến giới Sô Bít, nhưng các tin của cư dân mạng về chuyện Novaland, về chuyện tình báo, tình yêu, hiếp dâm, nuôi gái, chăn rau của các sân sau và bình phong của tình báo và công an "dường như" có liên quan đến cô này. Một cô gái bình thường có mẹ nuôi, anh nuôi toàn tỷ phú Tàu hoặc liên quan Trung Cộng mới ghê). https://goo.gl/9tDFOZ

14. Ông Đỗ Trần Chinh - giám đốc Trung tâm quan trắc, phân tích TN-MT (Sở TN-MT Thái Bình): "Chúng tôi có đi điều tra đâu!" khi nói về chuyện Thái Bình xin phá 150ha rừng phòng hộ để làm công nghiệp. https://goo.gl/A49bJM

15. "Đất thiêng từ lăng Bác ra Trường Sa" là bài viết trên Tuổi Trẻ. (Xin không bình luận về tin này. Chỉ xin lưu ý, Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam đang bị Trung Cộng xâm chiếm, nay lại mang "đất bốc mộ" ra đó. Chủ nghĩa vô thần đã trở thành một tôn giáo tôn sùng lãnh tụ còn hơn những kẻ Hồi giáo cực đoan. Một thứ tôn giáo mới khát máu hơn, cuồng loạn hơn, điên khùng hơn những thứ tà giáo đã xuất hiện trên thế giới). https://goo.gl/VaU3IH

16. Báo Thanh Niên có bài: "Cá, tôm gánh cả phí nghỉ đêm của cán bộ". https://goo.gl/D3Um0k

17. Gia Lai: Bổ nhiệm con gái Bí thư huyện làm Phó phòng sai quy trình. (Tay Bí thư huyện Chư Prông, Gia Lai này có vẻ quan hệ kém quá. Nhiều nơi, nhiều huyện, nhiều tỉnh người ta bổ nhiệm người nhà, họ hàng có sao đâu?) https://goo.gl/WyFAYx

18. Từ 1/7: Tăng hàng loạt công tác phí cho cán bộ, công chức. (Đã đói nay lại càng đói thêm. Bắt buộc tăng thuế môi trường với xăng dầu lên 8000đ/lit là đúng rồi). https://goo.gl/KLGzrM

19. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: "Doanh nghiệp Việt nộp thuế cao nhất khu vực, chi phí đóng bảo hiểm cao gấp 3 Phillippines, 4 Indonesia". (Thuế phí ở mức cắt cổ người dân và doanh nghiệp, đúng là bọn phản động bán nước hại dân này tàn ác thật). https://goo.gl/E2fLtF

20. Hội Chữ thập đỏ Khánh Hòa ký hợp đồng khống, lấy tiền đi du lịch. (Mấy cái hội quốc doanh là cánh tay nối dài của đảng lập ra chỉ nhằm mục đích là có nơi để bòn rút và phá hoại tiền thuế). https://goo.gl/ep4muY

21. Thạc sỹ Phạm Gia Vinh mong muốn xuất khẩu phi thuyền không gian made in Vietnam. (Nếu anh này ở bên giãy chết thì hoàn toàn có cơ sở. Cơ chế độc tài nó sẽ ngáng chân và giết dần giết mòn đam mê, tham vọng, cảm hứng, ước mơ của anh). https://goo.gl/RN7AJW

22. "Nhập viện sau khi rời công an phường do tự đập đầu xuống bàn" là tiêu đề bài viết về chuyện anh Trần Quốc Huy SN 1983, ngụ 78A Lương Ngọc Quyến, phường Tây Lộc, TP.Huế tố bị lực lượng của Công an phường Thuận Hòa TP.Huế đánh đập gây thương tích. Tất nhiên đây là phát biểu của cả công an và tuyên giáo ở Huế. (Anh Nguyễn Hữu Tấn bị bắt vào đồn tự cầm dao cắt cổ xong còn tự đập vỡ đầu ở Long An. Rồi một anh ở Đắk Lắc cũng tự đập nát người để rồi phải đi cấp cứu khi vào đồn. Ngành công an Việt Nam đã đi đến tận cùng sự tàn ác, khốn nạn và trơ tráo. Thật sự không còn lời nào để nói về lực lượng không thể là con người này nữa) https://goo.gl/xYy46M

23. Lại là chiến công của công an, lần này là Đỗ Văn Chí - anh em với tướng CA Đỗ Hữu Ca thuê côn đồ chém 3,000 cây chuối nhà ông Quân, vào hồi 3am ngày 15/5/2017, tại làng Thái Lai, Cao Nhân, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng. (Như truyền thống ngành, Đỗ Hữu Ca ngay lập tức phủ nhận sự liên quan). Tin này có copy của học giả Hoàng Dũng Chim Xanh. https://goo.gl/tzqI2Z

24. Chuyện côn đồ đỏ tấn công hành hung khủng bố 3 người phụ nữ ở TP Hồ Chí Minh đến nay công an Q2 và công an TPHCM vẫn chưa nhúc nhích gì trong điều tra, có vẻ các anh công an muốn ra sức bảo vệ đám côn đồ đỏ này.

25. Cũng công an, chuyện thanh niên Phạm Thái Dương ở Đồng Nai rất cuồng đảng bác và công an, ủng hộ nhiệt tình công an đánh đập dân bị chính công an đập cho mẹ nhận không ra cũng có vẻ chìm xuồng. Xin chúc mừng thanh niên Phạm Thái Dương nhé.

26. Ông Võ Văn Thưởng: "Không sợ đối thoại, tranh luận". (Ngại làm gì, công an đông nhung nhúc với dùi cui súng đạn với sự tàn bạo và khát máu vượt mọi ngưỡng luôn sẵn sàng "đối thoại" bằng máu của dân. Còn lại các điều luật phản động như 245, 257,258,79,88 luôn sẵn sàng đưa dân vào tù để họ "đối thoại" với song sắt vài năm đến vài chục năm. Cơ sở vững chắc như vậy thì ngại gì, sợ gì mà không "đối thoại" ông Thưởng nhỉ?). https://goo.gl/6f4lsl

27. Sáng nay, ông Vi Đức Hồi cựu Tù nhân Lương tâm đã bị bắt cóc khi đang mang gà và mật ong xuống Hà Nội thăm bạn. Rất có thể đây là vụ bắt cóc để chào mừng ngày sinh của lãnh tụ Pol Pot muôn vàn kính yêu và thực hiện 6 lời dạy của lãnh tụ đối với lực lượng khủng bố bắt cóc. (Ông Vi Đức Hồi là người sáng lập nhóm thoái đảng và ông đã từng là giám đốc trường đảng huyện Hữu Lũng Lạng Sơn, vì phản bác và chỉ ra những sai lầm ảo tưởng và không thể có của thứ chủ thuyết CNXH nên ông đã bị nhà cầm quyền tù đày nhiều năm. Sau khi ra tù ông vẫn tiếp tục bị đày đọa, sách nhiễu).

KÍNH MỜI BỔ SUNG, SỬA CHỮA.
----------------

Ảnh sưu tầm

Ảnh 1: Anh Trần Quốc Huy "tự đập đầu" xuống bàn trong đồn công an.
 
 Ảnh 2: Vườn chuối giá hàng tỷ của ông Quân bị em tướng Đỗ Hữu Ca thuê côn đồ đốn hạ.
 
 
Read more…

NỢ NHƯ CHÚA CHỔMKiểm toán ngân sách 2015:
Nợ công 2,5 triệu tỷ, Chính phủ trả nợ thay nhiều dự án

VietNamnet
20/05/2017 03:00 GMT+7

Kiểm toán Nhà nước vừa hoàn thành báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015. Đây là tổng hợp kết quả kiểm toán của 276 báo cáo kiểm toán tại 204 đơn vị được kiểm toán trong năm 2016 đối với niên độ ngân sách năm 2015. 


Nợ công hơn 2,5 triệu tỷ đồng

Kiểm toán Nhà nước xác định nợ công đến 31/12/2015 theo Luật Quản lý nợ công là 2.556.039 tỷ đồng (hơn 2,5 triệu tỷ đồng).

Kiểm toán Nhà nước cho hay: Nếu tính đầy đủ các khoản vay thực hiện trong năm 2016 để bù đắp bội chi năm 2014, 2015 số tiền 25.219 tỷ đồng và 8.171 tỷ đồng bù đắp bội chi năm 2015 đến thời điểm kiểm toán Bộ Tài chính chưa vay, thì nợ công là 2.589.429 tỷ đồng (gần 2,6 triệu tỷ đồng).

Như vậy, nợ công năm 2015 bằng 61,8% GDP, riêng nợ Chính phủ 2.098.022 tỷ đồng (gần 2,1 triệu tỷ đồng), bằng 50% GDP . 

Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất gần 2.000 tỷ đang nằm đắp chiếu. Ảnh: L.Bằng

Kiểm toán Nhà nước cho rằng: Bộ Tài chính chưa lập kịp thời Báo cáo giám sát nợ, chưa lập Bản tin nợ công năm 2015 theo quy định của Luật Quản lý nợ công về báo cáo thông tin và công khai thông tin về nợ công; quản lý nợ công còn phân tán, thiếu đối chiếu; theo dõi, thống kê, tổng hợp và báo cáo số liệu nợ công chưa kịp thời, đầy đủ, chính xác theo quy định.

Vì vậy, việc Bộ Tài chính tổng hợp nợ công có thể chưa đầy đủ các khoản nợ Chính phủ, chính quyền địa phương. Hơn nữa, mặc dù nợ doanh nghiệp nhà nước không có bảo lãnh Chính phủ không phải nợ công nhưng nguy cơ tiềm tàng cao ảnh hưởng đến nền kinh tế và uy tín Chính phủ khi doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, không trả được nợ.

Kiểm toán Nhà nước nêu rõ: Nhiều dự án vay lại và vay được Chính phủ bảo lãnh sử dụng vốn không hiệu quả, khó khăn trong việc trả nợ, dừng sản xuất kinh doanh, phải cơ cấu lại, gia tăng nghĩa vụ của Quỹ tích lũy và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ trong những năm tiếp theo.

Cụ thể, đến 31/12/2015, 56 dự án được cho vay lại có nợ quá hạn. Tổng nợ của các dự án cho vay lại này là hơn 28.000 tỷ đồng (chiếm 9,1% tổng dư nợ), chỉ tính riêng nợ của Vinashin đã lên tới gần 22.400 tỷ đồng, còn 55 dự án khác là trên 5.600 tỷ đồng.

Trong đó các khoản nợ quá hạn của 56 dự án này là khoảng hơn 9.700 tỷ đồng, trong đó Vinashin chiếm nhiều nhất với trên 6.500 tỷ đồng; 8 dự án đóng tàu của Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy hơn 1.400 tỷ đồng; Dự án Xi măng Hạ Long 268 tỷ đồng…

Kiểm toán Nhà nước cũng điểm mặt 10 dự án được Chính phủ bảo lãnh phải ứng vốn từ Quỹ tích lũy để trả nợ với dư nợ gần 200 triệu USD (7 dự án nợ quá hạn và phải khoanh nợ 105,95 triệu USD, chiếm 53,2% tổng dư nợ ứng vốn từ Quỹ Tích lũy trả nợ).

Trong đó, Dự án Nhà máy sản xuất bột Giấy Phương Nam 60,42 triệu EUR (quá hạn 41,9 triệu EUR, khoanh nợ từ năm 2014); Dự án Xi măng Hạ Long 52,21 triệu EUR (quá hạn 23,51 triệu EUR); Dự án Xi măng Thái Nguyên 30,79 triệu EUR (nợ quá hạn 14,27 triệu EUR).

Kiểm toán Nhà nước cũng cho hay, việc hoàn trả ngân sách nhà nước các khoản vay về cho vay lại chưa đầy đủ, kịp thời. Cụ thể khoản trả lãi trái phiếu quốc tế 2014 (cho vay lại SBIC) số tiền 24 triệu USD tương đương 515 tỷ đồng.

Chi ngân sách còn nhiều khuyết điểm

Kết quả kiểm toán cho thấy, chi ngân sách vẫn còn nhiều sai sót, thất thoát nghiêm trọng. Đặc biệt trong công tác chi đầu tư phát triển.

Cụ thể, theo Kiểm toán Nhà nước, việc xác định tổng mức đầu tư còn sai sót và chưa khắc phục được “vấn nạn kinh niên” trong việc đầu tư các dự án công là “liên tục điều chỉnh tổng mức đầu tư nhiều lần với giá trị lớn”.
Con tàu Vinashin “đắm” để lại gánh nặng cho nền kinh tế.

Bên cạnh đó, công tác khảo sát, lập, thẩm tra, thẩm định và phê duyệt thiết kế, dự toán còn nhiều sai sót. Có dự toán được thẩm tra, thẩm định nhưng khi phê duyệt vẫn còn sai sót. Cụ thể kiểm toán 46 dự án nhóm A phát hiện dự toán sai sót trên 1.500 tỷ đồng. Cá biệt có trường hợp tổng giá trị dự toán vượt tổng mức đầu tư được duyệt. Đơn cử Dự án xây dựng Trụ sở mới Bộ Ngoại giao vượt gần 2.000 tỷ đồng (gần 6.000 tỷ đồng/4.000 tỷ đồng).

Ngoài ra, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, phương án bồi thường còn sai sót, không phù hợp với thực tế. Một số trường hợp bồi thường, hỗ trợ không đúng quy định, xây dựng khu tái định cư tập trung vượt quá quy mô cần thiết. Điển hình Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Phú Yên, xây dựng các khu tái định cư tập trung với quy mô vượt quá số hộ dân cần phải được bố trí tái định cư với giá trị khoảng 135 tỷ đồng.

Kiểm toán cũng chỉ rõ, công tác nghiệm thu, thanh toán dự án còn nhiều sai sót về khối lượng, đơn giá, định mức hoặc chưa đầy đủ thủ tục, hồ sơ; còn tình trạng nghiệm thu, thanh toán khối lượng chưa thi công.

Đặc biệt, có tình trạng giải ngân vượt tổng mức đầu tư. Điển hình là Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 giải ngân vượt tổng mức đầu tư tới hơn 6.056,9 tỷ đồng.

Có dự án thanh toán không đúng theo điều khoản hợp đồng. Đó là Dự án Nhà máy nhiệt điện Mông Dương 1 thanh toán và ghi nhận chi phí đầu tư hơn 400 tỷ đồng đối với khoản chi phí than, dầu, đá vôi phục vụ công tác chạy thử theo quy định thuộc phạm vi trách nhiệm nhà thầu Hyundai.

Có dự án thanh toán vượt giá trị quyết toán; chậm thu hồi các khoản tạm ứng quá thời gian quy định. Kết quả kiểm toán 1.228 dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị giảm trừ gần 12.400 tỷ đồng. 


Lương Bằng
 
 
Read more…

ĐỜI HỒ CHÍ MINH CÓ 3 ĐÁM TANG


Minh họa: Một số y tá, bác sĩ Trung Quốc bên cạnh Hồ Chủ tịch 
vào những năm tháng cuối đời.

ĐỜI HỒ CHÍ MINH CÓ 3 ĐÁM TANG 
Bùi Quang Minh

ĐIỆP VỤ 1: ĐÁM TANG HỒ CHÍ MINH (HCM) NĂM 1969

Từ tháng 2/1969, bệnh tình HCM xấu đi và tại Hà Nội, các chuyên viên y tế Trung Quốc cùng các bác sĩ Việt Nam phối hợp chữa bệnh. Sang tháng 8/1969, bệnh tình HCM thêm trầm trọng. Cuối tháng 8, vào thời điểm sức khỏe HCM nguy kịch, ông quay sang các bác sĩ Trung Quốc nói nhỏ: “Mong nghe ai hát một bài ca Trung Quốc". Nữ y tá Vương Tây Minh, y tá trưởng của bệnh viện Bắc Kinh lập tức hát một bài ca Trung Quốc. Nghe xong, HCM giơ tay lên và ý nói cảm ơn.


Sáng ngày 2/9/1969, HCM từ trần, thi hài quàn tại Bệnh viện Quân y 108.

Trước đó, tháng 5/1969, HCM còn sửa thêm Di chúc của mình trong đó có hai ý:

1. Việc hỏa táng thi hài và tro sau hỏa táng cho vào ba hộp sành cho ba miền Bắc, Trung, Nam sau khi qua đời.
2. Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình

Lễ truy điệu HCM được cử hành ngày 9/9/1969. Tổng bí thư Lê Duẩn đọc điếu văn và thay mặt Đảng và nhân dân Việt Nam thề những lời thề quan trọng nhất trước vong linh HCM:

“Vĩnh biệt người, chúng ta xin thề:

Đem hết sức mình tiếp tục phấn đấu thực hiện lý tưởng xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa cao đẹp mà Người đã vạch ra cho giai cấp công nhân và nhân dân ta, đem lại phồn vinh cho đất nước, hạnh phúc cho đồng bào”.

Kiểm điểm lại chúng ta thấy 2 ý chính của Di chúc và lời thề trước vong linh HCM:

1. Việc hỏa táng bị hủy bỏ, thay vào đó Bộ Chính trị quyết định xây dựng Lăng và gìn giữ thi hài HCM tại khu vực quảng trường Ba Đình. Thi hài HCM được nằm trong các loại đá cẩm thạch, hoa cương, ngọc bích, hồng học… của các vùng Thanh Hóa, Cao Bằng… từ đó đến nay.

2. Truyền thống đoàn kết đã không được gìn giữ như… gìn giữ con ngươi

3. Không đem hết sức mình thực hiện các lý tưởng trước đây cho nên di sản ngày một tan nát, vỡ vụn.

Điều này làm cho một người có lý trí cũng hiểu rằng, phải tồn tại một ổ điệp viên tầm cỡ nào đó mới có thể phá hoại quy mô và hiệu quả đến vậy.

Đủ để mở hồ sơ điệp vụ số 1 chưa các bạn?

Minh họa: Một số y tá, bác sĩ Trung Quốc bên cạnh Hồ Chủ tịch vào những năm tháng cuối đời.

(Kết thúc điệp vụ)

------------------
ĐIỆP VỤ 2: Đám tang HỒ CHÍ MINH năm 1943

Giữa năm 1943, đồng chí Cáp, một liên lạc viên của Đảng trở về Pác Bó đem theo một tin đau đớn: HCM ốm nặng và đã chết trong nhà tù Tưởng Giới Thạch. Trước đó, 13/8/1942, HCM sang Trung Quốc để tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Hoa Dân quốc và ông đã bị bắt giam hơn 1 năm, trải qua hơn 30 nhà tù. Đồng chí (Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Vũ Anh…) và nhân dân tại Pắc Bó buồn đau. Mọi người quyết định tổ chức lễ truy điệu HCM. Đồng chí Phạm Văn Đồng được giao nhiệm vụ viết điếu văn. Mọi người mở chiếc vali mây của Hồ Chí Minh để phân phát những đồ dùng của ông cho các bạn chiến đấu làm kỷ niệm.

Bẵng đi hơn một tuần, theo kênh thông tin thường kỳ, người ta đọc thấy nét chữ viết bằng nước cơm lên tờ báo quen thuộc gửi tới từ Trung Quốc: “Chúc chư huynh ở nhà mạnh khỏe và cố gắng công tác. Ở bên này bình yên…”.

Mọi người xô cả lại anh Cáp, đập đập tờ báo vào mặt anh. Hóa ra, anh nghe chữ tác thành chữ tộ. Tay viên chức Quốc dân đảng nói anh “xư tờ, xư tờ” nghĩa là “đã được tự do” (ngày nay có vị nói tự do là con củ cặc hoặc nói củ cặc là con tự do), thì anh lại lầm là “xử lờ, xử lờ” nghĩa là chết rồi.”

Hóa ra, Tưởng Giới Thạch thả HCM là nằm trong một mưu đồ chính trị lâu dài với Việt Nam – kế hoạch “Hoa quân nhập Việt”. Từ Trùng Khánh, chúng xây dựng “đội quân thứ năm” thân Trung Quốc từ kiều dân Việt Nam tại Trung Quốc, mượn danh giúp nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống xâm lược Nhật quay lại cướp Việt Nam. Tổ chức “Việt Nam thanh niên cách mạng đồng minh hội” được chúng thành lập do tướng Trương Bội Công cầm đầu. Tên Trương Phát Khuê, tư lệnh quân khu 4 Quảng Tây phản đối Hội với Tưởng Giới Thạch bởi Hội này không có đại diện ở Việt Nam và cầm đầu Ban chấp hành lại là tướng Trung Quốc. Tưởng Giới Thạch gấp rút cho đi tìm phương án khác: thả HCM và muốn lợi dụng uy tín của HCM vào mục đích tăng thanh thế cho Hội.

Ngay sau khi ra tù tháng 9/1943, HCM tham gia Ban Chấp hành Trung ương Việt Nam Cách mệnh Đồng minh Hội và chuẩn bị họp Hội nghị những lực lượng yêu nước Việt Nam như Hội của Trương Công Bội, Việt Minh, Việt Nam Quốc dân đảng, Hội Phật giáo, Hội Khai trí, Hội truyền bá quốc ngữ…

Hồ Chí Minh thân Liên Xô, thân Trung Quốc nay lại thân cả Tưởng Giới Thạch. Chính trị là vậy, tất cả cùng lợi dụng nhau cho mục đích của mình.
(Kết thúc điệp vụ)
--------------
ĐIỆP VỤ 3: Đám tang NGUYỄN ÁI QUỐC năm 1932

Báo chí “Đông Pháp” ngày 3/7/1932 đăng bài “Nguyễn Ái Quốc chết vì bệnh lao” đưa tin Nguyễn Ái Quốc chống án về Anh. Nay có tin Nguyễn Ái Quốc chết tại nhà thương trong nhà lao Hồng Kông .

“Ngọ Báo” ngày 3/7/1932 đăng bài “Nguyễn Ái Quốc chết ở Hồng Kông”, đăng tin: Nguyễn Ái Quốc, người cầm đầu hội kín Việt Nam trốn ra ngoại quốc, bị bắt giam tại Hồng Kông. Bị bệnh lao, Ái Quốc đã từ trần trong bệnh viện nhà pha Anh ở Hồng Kông.

Báo “Nhân Đạo” ngày 9/8/1932 đăng bài “Nguyễn Ái Quốc, người sáng lập Đảng Cộng Sản Đông Dương, đã chết trong tù”, đưa tin: Nguyễn Ái Quốc bị đế quốc Anh bỏ tù với sự đồng lõa của đế quốc Pháp, đã chết vì bệnh lao phổi trong trạm xá thuộc nhà tù Hồng Kông.

Thư của Đảng Cộng sản Đông Dương gửi Đông phương bộ và các thuộc địa, năm 1933: "…dưới sự lãnh đạo của người sáng lập của nó là đồng chí Nguyễn Ái Quốc, đã bị ám sát vào giữa năm 1932 trong các nhà tù địa ngục của Hồng Kông."

Tháng 7 và tháng 8 năm 1932, nhóm lưu học sinh Việt Nam tại Đại học Phương Đông đã tổ chức tang lễ cho Nguyễn Ái Quốc. Phái viên Quốc tế Cộng sản đến thăm hỏi chia buồn…

Được biết, trước đó ngày 6/6/1931 cảnh sát Anh tại Hồng Kông đã bắt được Nguyễn Ái Quốc (mang tên Tống Văn Sơ) cùng cô cháu gái Lý Tam tại một căn hộ ở phố Tam Long không có lệnh bắt ngoại kiều và muốn đi đêm với chính quyền Pháp để bí mật chở về Việt Nam. Tuy nhiên, luật sư Anh nổi tiếng Phrăngxít Lôdơbai, người đứng đầu một văn phòng luật gia có uy tín đã làm rối tung nước cờ của cảnh sát. Nhờ sự can thiệp của ông, cảnh sát Anh đã phải vẽ ra một lệnh bắt người lùi ngày, đề ngày 12/6/1931. Vụ bắt người bị đưa ra xét xử công khai tại Tòa án tối cao Hồng Kông. Tới tháng 6/1932, luật sư của Hội đồng cơ mật nhà vua Anh và luật sư của Tống Văn Sơ đã thỏa thuận tại Luân Đôn phương án hòa giải Tống Văn Sơ bị trục xuất đến nơi được chọn lấy, nơi ấy phải được giữ bí mật và nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, sau khi đặt chân đến Singapore, Nguyễn Ái Quốc lại bị giải về Hồng Kông.

Trước khi rời Hồng Kông lần thứ 2, Nguyễn Ái Quốc được luật sư cứu thoát và thu xếp vào ở trong Ký túc xá Hội Thanh niên Thiên Chúa giáo Trung Hoa (YMCA). Để giữ bí mật, Nguyễn Ái Quốc phải hóa trang mặc áo thụng, tay thụng, đội mũ đen và đeo râu giả. Bộ quần áo giống vậy gia đình luật sư Lôdơbai đã gửi từ Hồng Kông tặng Việt Nam sau chuyến thăm Việt Nam.

Nhờ một chiếc xuống riêng do Thống đốc Hồng Kông “giúp đỡ”, Nguyễn Ái Quốc đến điểm hẹn ngày 22/1/1933 để lên tàu Anhui đi Amoy (Hạ Môn). Cùng đi có Lung Ting Chang là thư ký của luật sư Lôdơbai.

Ở Hạ Môn, Nguyễn Ái Quốc sống bề ngoài như một người Trung Quốc giàu có đi nghỉ. Chờ ít lâu sau Nguyễn quyết định trở về Thượng Hải, sống trong một khách sạn lịch sự và hy vọng gặp một tàu thủy Xô Viết để đi Vladivostock... Tới tháng 6/1934, Nguyễn Ái Quốc đến Mátxcơva và một Ban thẩm tra đặc biệt buộc ông giải trình về tại sao dễ dàng ra khỏi nhà tù, được trả tự do và thoát khỏi tay cảnh sát để về được đến Liên Xô. Nguyễn Ái Quốc trả lời là đã may mắn bắt được liên lạc với người bạn cũ thời kỳ hoạt động ở Đảng Cộng sản Pháp là Paul Vaillant-Couturier lúc này đang ở Trung Quốc và ông này được bố trí trở lại nước Nga. Quốc tế Cộng sản đã cử đồng chí Radumopva gặp trực tiếp Vaillant-Couturier hỏi về vụ việc và được trả lời là do đồng chí bố trí cho Nguyễn Ái Quốc trở lại nước Nga.

Ngày 19/2/1936, Ban thẩm tra nhóm họp kết luận và đi đến hủy bỏ hồ sơ vụ việc.

(Kết thúc điệp vụ)
-------------------------

CÁC TƯ LIỆU, HỒ SƠ THAM KHẢO

1- Đồng chí Hồ Chí Minh, E. Cô-bê-lép, NXB Tiến Bộ, Moscow, 1985
2- Vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông (1931-1933), Bảo tàng HCM, NXB Chính trị Quốc gia, 2004
3- Nghiên cứu, xác minh tư liệu và địa chỉ Chủ tịch HCM đã sống và hoạt động ở nước ngoài từ 1911 đến 1941, Bảo tàng HCM, NXB Chính trị Quốc gia, 2011
4- Hoạt động quốc tế của Nguyễn Ái Quốc (1911-1941), TS. Trần Nam Tiến, NXB Tổng hợp Tp. HCM, 2011
5- Nguyễn Ái Quốc những năm tháng ở nước ngoài, Đặng Hòa, NXB CAND, 2005
6- Con đường cứu nước HCM, TS. Phạm Ngọc Trâm, NXB Tổng hợp Tp. HCM, 2011
7- Đường về Tổ quốc (Giai đoạn 1930-1941), Đỗ Hoàng Linh, NXB Hồng Bàng, 2013
8- Theo dấu chân người, Trần Thị Ngân, NXB Mỹ thuật, 2013
9- Hành trình Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, tập 1,2, Trần Thị Ngân, NXB Mỹ Thuật, 2014
10- Bác Hồ ở Quảng Tây, Nguyễn Duy Thích, NXB CAND, 2007
11- Vừa đi đường, vừa kể chuyện, T. Lan, NXB Chính trị Quốc gia, 2015
12- Những tên gọi, bí danh, bút danh của chủ tịch HCM, Bảo tàng HCM, NXB Chính trị Quốc gia, 2015
13- Bác Hồ viết di chúc, Thế Kỷ, NXB Thuận Hóa, 2005
14- "Ban thẩm tra vụ việc Nguyễn Ái Quốc ở Quốc tế Cộng sản", Bá Ngọc, Tạp chí Xưa và Nay số 438, tháng 10/2013
15- "Ba lần Bác cười trước lúc đi xa", báo Quân Đội Nhân Dân.
16- "Các thầy thuốc Trung Quốc bên cạnh Bác vào những năm tháng cuối đời", Vietnamese.cri.cn
Read more…

Kỷ luật Đinh La Thăng: Vỏ đỏ lòng xanh


Kỳ Lâm

Kỷ luật Đinh La Thăng là điểm son đối với cá nhân ông Nguyễn Phú Trọng hơn là đối với dân tộc này.
Kỷ luật ông Đinh La Thăng tiếp tục là chủ đề nóng mà cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm chất vấn ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư ĐCSVN trong ngày 13/05.
Quan điểm của ông Tổng Bí thư được diễn giải là quyết liệt nhưng đúng người, đúng tội và phải dựa trên “đạo lý dân tộc” là nhân ái, nhân văn, đánh kẻ chạy đi không đánh người chạy lại. Với ông Đinh La Thăng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đó là “đồng chí năng nổ, quyết liệt, được lòng dân”.
Có hay không một bước lùi hiện tại để gỡ bỏ những bức xúc chính trị trong nước để quay trở lại vị trí cao hơn trong chính trường tương lai?
Trước mắt, về quan điểm của ông Đinh La Thăng, trong lời xin lỗi Đảng bộ - chính quyền và nhân dân Tp. Hồ Chí Minh, ông mong nhận được sự “ủng hộ” để sửa chữa lỗi lầm, làm tốt nhiệm vụ mới.
Vậy nhiệm vụ mới ở đây là Phó Ban kinh tế Trung ương. Tổ chức này là cơ quan tham mưu kinh tế của BCH T.Ư và Bộ Chính trị, được tái lập vào tháng 12/2012 trên cơ sở Nghị quyết T.Ư 6 dưới thời ông Nguyễn Phú Trọng nhằm “tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế thị trường định hướng XHCN”.
Ông Đinh La Thăng về đây đúng thời điểm mà Đảng lấy lại “vị trí, vai trò” trong nền kinh tế - chính trị, vốn từng bị lấn lướt bởi Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trước đó. Có nghĩa là, khi tinh thần thanh tra, thanh soát nền kinh tế, đặc biệt là kiểm soát trở lại các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước, khuyến khích thành lập các tập đoàn tư nhân và tư nhân góp vốn vào các tập đoàn kinh tế Nhà nước thì quyền lực sẽ quay trở lại với Ban này tương tự như trọng trách tìm một giải pháp đúng đắn cho chế độ trong giai đoạn 1991 – 2010 (khi Liên Xô tan rã và hội nhập quốc tế bắt đầu).
Vai trò Ban này sẽ càng ngày càng tăng, tương tự như Ủy ban kiểm tra Trung ương để kiểm soát “đạo đức, chính trị” của giới đảng viên.
Nếu làm tốt nhiệm vụ tại Ban này, thì đây sẽ là một màn “lập công chuộc tội” cho ông Đinh La Thăng và là điểm bật lò xo cho chính ông. Nó cũng dễ dàng liên tưởng đến ông Nguyễn Tấn Dũng khi đảm nhiệm chức vụ ban này vào năm 1996, và rồi 10 năm sau ông đắc cử chức vụ Thủ tướng Chính phủ.
Đây cũng là cách thức để đảm bảo “đánh chuột” vừa đủ nhưng không khiến vỡ bình. Và có thể là một lý do để ông Đinh La Thăng đệ đơn từ chức trước khi nhận phán quyết.
Thứ hai, dù khẳng định không đấu đá chính trị, nhưng toàn bộ những sai phạm và trừng phạt nặng liên quan đến cán bộ đợt này chỉ tập trung vào ổ Dầu khí và bộ sậu của “người tử tế”, mà hai đồng chí tốt của ông Nguyễn Tấn Dũng là Vũ Huy Hoàng và Đinh La Thăng.
Do vậy, “xử lý cán bộ - đem lại niềm tin trong Đảng và nhân dân” bị nhiều dư luận xem như một cuộc đấu đá chính trị nội bộ, bởi ngay thời điểm xử ông Thăng, thì các vấn đề khác trầm trọng hơn như Võ Kim Cự và nạn chạy chức – chạy quyền tại Thanh Hóa (liên quan trực tiếp đến Bí thư Thành ủy nơi này) đều tuyệt nhiên không được ông lưu ý đến.
Lý do nó đụng chạm mạnh đến các phe phái trong Đảng. Thậm chí, một trong vẫn vấn đề bức xúc - gây phẫn nộ nhất trong dư luận xã hội là Formosa chưa từng được ông đoái hoài đến một cách nghiêm túc nhất, từ lúc cá chết dạt bờ ông vẫn đoàn tùy tùng vào thăm Formosa với lời động viên, khuyến khích tiếp tục sản xuất cho đến khi cá chết ngày càng nhiều, ngư dân điêu đứng - biểu tình nổ ra liên tục thì anh lại vận dụng quan điểm thế lực thù địch nhằm vu họa cho những người dân bần cùng thuộc 4 tỉnh (trong đó trọng điểm là ngư dân tại Hà Tĩnh).
Trường hợp ông Võ Kim Cự sau khi thảm họa xảy ra vẫn thăng chức, chỉ đến khi dư luận lên tiếng mạnh mẽ thì ông ta mới bị truy vấn (21/4/2017, Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định xóa mọi chức vụ trong Đảng của ông). Tuy nhiên, bản thân ông Võ Kim Cự vẫn là con tốt thí, khi một cá nhân khác là ông Nguyễn Thanh Bình - người có liên quan mật thiết đến đại dự án Formosa tại Hà Tĩnh vẫn không hề bị đụng chạm, và giờ đây ông ta đang là Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương Đảng.
Như vậy, toàn bộ sự kiện vừa qua chỉ là một bước lùi nhẹ, là học tập dạy bảo nhau, là nguyên tắc bảo tồn quyền lực bằng sự kỷ luật có chừng mực. Sự kỷ luật Đinh La Thăng là điểm son đối với cá nhân ông Nguyễn Phú Trọng hơn là đối với dân tộc này. Đó là phong cách “vỏ đỏ lòng xanh” trong Đảng.
Read more…

Contact us