Moon có thể đưa Trump gặp Kim


Ngô Nhân Dụng
Tổng Thống Donald Trump đang bận rộn việc bãi chức giám đốc Cơ Quan Ðiều Tra Liên Bang (FBI), cho nên chắc chưa có thời giờ nghĩ đến kết quả hai cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp và Nam Hàn. Dân hai nước đã chọn những người lãnh đạo không như ý ông Trump muốn. Ở Pháp, các ông Trump và Putin đều thích bà Le Pen, đối thủ của ông Macron mới thắng lớn. Còn ở Nam Hàn thì người đắc cử, tân Tổng Thống Moon Jae-in, đã từng nhiều lần nói ngược lại ông Trump, từ chuyện liên minh giữa hai nước đến chính sách về Bắc Hàn.
Ông Moon Jae-in lên ngôi tổng thống nhờ một phong trào đòi dân chủ tự do mới của dân chúng Nam Hàn. Lần thứ ba, giới thanh niên nổi lên đòi thay đổi chính quyền và đòi xã hội phải thể hiện tự do dân chủ đầy đủ hơn. Ðây là lần đầu tiên quốc gia này tổ chức bầu cử bất thường chọn một tổng thống mới. Ông Moon thắng số phiếu trên 40% gần gấp đôi hai người về thứ nhì và thứ ba, mỗi người được hơn 20%.
Trong thời gian Nam Hàn đang lo tranh cử thì chính phủ Mỹ gần như không quan tâm đến quốc gia đồng minh quan trọng này. Tổng Thống Donald Trump nói rất nhiều đến bom nguyên tử của Bắc Hàn và ông liên hệ mật thiết với Trung Cộng để lo giải quyết vấn đề này. Nhưng hầu như ông không thấy cần tham khảo ý kiến một người Nam Hàn nào, đang tại chức hay đang tranh cử. Ông Trump nhiều lần lên tiếng đe dọa “xử” Kim Jong Un. Sau đó, ông lại ngỏ ý “hân hạnh” được gặp Un, trong “hoàn cảnh thích hợp.” Ông không nhắc câu nào với quốc gia đồng minh ở phía Nam bán đảo Triều Tiên. Ðiều đáng ngạc nhiên nhất là ông tổng thống Mỹ tuyên bố, với nhật báo Wall Street Journal, rằng sau khi được nghe Tập Cận Bình giảng về lịch sử Trung Quốc, Hàn Quốc trong 10 phút, ông mới biết rằng Hàn Quốc xưa kia thuộc… Trung Quốc! Dân Nam Hàn và giới lãnh đạo chính trị chắc phải bất bình.
Trong thời gian Ðại Hàn đang lo tranh cử, ông Trump còn tuyên bố chính phủ Nam Hàn sẽ phải trả tiền cả hệ thống “hỏa tiễn phòng thủ” THAAD để chống hỏa tiễn của miền Bắc, mà quân đội Mỹ đang thiết lập ở Nam Hàn – mặc dù Trung Cộng ồn ào phản đối. Nhưng sau đó, Bộ Quốc Phòng Mỹ đã cải chính, nói rằng chính phủ Mỹ sẽ chi trả hết, dân Nam Hàn khỏi lo!
Ông Moon đã gián tiếp trả lời ông Trump. Trong một bài diễn văn tranh cử, ông Moon Jae-in đã nhắc đến gần 30 ngàn quân nhân Mỹ đang đóng ở Nam Hàn. Ông nói rằng sự hiện diện của họ “không chỉ quan trọng đối với an ninh của chúng ta, mà còn do nhu cầu chiến lược toàn cầu của nước Mỹ nữa!” Ông cũng phát biểu trên YouTube rằng Ðại Hàn Dân Quốc sẽ phải đóng vai trò tích cực hơn trong việc buộc Bắc Hàn ngưng thử bom nguyên tử, “chúng ta không thể cứ ngồi im coi nước Mỹ và Trung Quốc nói chuyện với nhau.”
Chắc đa số cử tri Nam Hàn đồng ý. Họ sẽ là nạn nhân trực tiếp nếu chiến tranh xảy ra. Giàn đại pháo và hỏa tiễn của Bắc Hàn lúc nào cũng sẵn sàng đổ lửa xuống thủ đô Hán Thành trong mấy phút, tiêu diệt hàng triệu, hay hàng chục triệu người. Dân Nam Hàn không thể chấp nhận vai trò “khán giả!”
Nhưng nếu không muốn ngồi “chầu rìa” coi hai nước lớn bàn về sinh mạng mình thì Nam Hàn có thể làm gì? Ông Moon Jae-in, 64 tuổi, đã chuẩn bị: Ông nói sẵn sàng gặp Kim Jong Un (33 tuổi) để nói chuyện trực tiếp. Hiểu ngầm là: Không cần hai nước đàn anh ngồi cầm trịch và mách nước! Ông Moon Jae-in từng làm việc cho cố Tổng Thống Lư Vũ Huyền (Roh Moo-Hyun), người chủ trương hai miền Nam Bắc Cao Ly cần nói chuyện trực tiếp. Cố Tổng Thống Kim Ðại Trọng đã mở đầu chính sách “ánh mặt trời” này, được hai ông theo đuổi từ năm 1998 đến 2008.
Trong thời gian tranh cử, Moon Jae-in đã lên án kịch liệt “chế độ Cộng Sản bạo tàn” Bắc Triều Tiên; nhưng ông vẫn kêu gọi Nam Hàn phải “bao dung, đùm bọc đồng bào miền Bắc để có ngày thống nhất trong hòa bình. “Muốn vậy,” ông nói, “chúng ta phải nói chuyện với Kim Jong Un, người đang cầm đầu họ.”
Ông Moon nói rằng, “Mục đích việc phong tỏa kinh tế Bắc Hàn là bắt Kim Jong Un phải ngồi vào bàn hội nghị.” Ý kiến này khác ông Trump. Trump coi mục đích phong tỏa nhằm bắt họ Kim phải chấm dứt thí nghiệm và tiêu hủy kho vũ khí nguyên tử. Hai ý kiến hoàn toàn trái ngược với nhau. Ðối với ông Moon, nếu Kim Jong Un chịu ngồi xuống họp thì có thể bắt đầu giảm bớt vòng đai phong tỏa. Một miếng mồi ông Moon đưa ra dụ Un là mở lại khu công nghiệp Kaesong (Khai Thành), nơi các xí nghiệp Nam Hàn cộng tác với doanh nghiệp nhà nước của chính quyền Cộng Sản. Ðặc khu sản xuất này đã bị cựu Tổng Thống Park Geun Hye chấm dứt năm ngoái để phản đối Bắc Hàn thử bom nguyên tử.
Trong những tháng tới, các chủ trương dị biệt của Trump và Moon sẽ đối chọi với nhau, không thể tránh được. Một hậu quả là dân chúng Nam Hàn có thể càng bất mãn với ông tổng thống Mỹ cả tin vào bài giảng lịch sử của Tập Cận Bình!
Trong khi đó, chính quyền Trung Cộng có thể hoan nghênh tân Tổng Thống Moon Jae-in. Bắc Kinh sẽ có một đồng minh cùng thuyết phục chính phủ Mỹ bớt nói những lời đe dọa nặng nề làm mất mặt họ Kim, và chấp nhận sự thật là Kim Jong Un đang cầm đầu một nước với vũ khí nguyên tử. Nhưng Trung Cộng có thể sẽ oán ông Moon, nếu ông thực hiện chính sách “Ánh Mặt Trời” có kết quả.
Kết án ông Moon “nhẹ dạ cả tin” hoặc “nhân nhượng Cộng Sản” có thể oan cho ông. Mặc dù tỏ ra độc lập về ngoại giao, ông Moon Jae-in vẫn luôn luôn bày tỏ lòng biết ơn với nước Mỹ đã cứu dân Hàn Quốc thoát nạn Cộng Sản khi đẩy lui quân Bắc Hàn và Trung Cộng hơn nửa thế kỷ trước. Hơn nữa, ông còn nhắc nhở rằng chính nước Mỹ đã hỗ trợ dân Nam Hàn tranh đấu và thực hiện chế độ dân chủ tự do mà họ đang hưởng. Ông cam đoan rằng mọi sáng kiến đối thoại với Bắc Hàn phải dựa trên mối quan hệ đồng minh với Mỹ.
Cha mẹ ông Moon Jae-in vốn là những người Bắc Hàn tị nạn, họ trốn thoát chế độ Cộng Sản vào cuối năm 1950 khi chạy theo đoàn quân Mỹ, dưới lá cờ Liên Hiệp Quốc, trong một cuộc rút lui chiến lược rời bỏ thành phố Hungnam (Hưng Nam) trong lãnh thổ Bắc Hàn. Hơn 100 ngàn dân Bắc Hàn đã xuống tàu cùng với quân đội Liên Hiệp Quốc rút về phía Nam trong trật tự, dưới áp lực của quân Trung Cộng vây quanh thành phố. Ðiều may mắn cho họ là Trung Cộng lúc đó chưa có máy bay oanh kích và giàn đại pháo đã bị Hải Quân Mỹ vô hiệu hóa. Ông Moon sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo của những người tỵ nạn Cộng Sản, và chắc trong lòng ông chỉ mong cho những người không may mắn ở miền Bắc được thoát chế độ Cộng Sản.
Tổng Thống Donald Trump sẽ phản ứng ra sao nếu Kim Jong Un bằng lòng gặp Moon Jae-in, trước khi Kim chịu gặp ông Trump? Chính ông Trump đã từng ngỏ ý sẵn sàng gặp Un trong hoàn cảnh thích hợp. Nếu Moon Jae-in đứng ra thu xếp một cuộc gặp gỡ thì có thể coi là thích hợp hay không?
Khi cuộc gặp mặt này xảy ra thì Bắc Kinh thua lỗ nhất! Cha con ông Kim Jong Un vẫn chỉ ước ao được ký một thỏa hiệp bất tương xâm với Mỹ. Ông Trump mà chấp nhận ngồi đối diện với họ Kim thì Un phải sung sướng, không khí sẽ thay đổi hoàn toàn. Hai bên có thể đi tới những thỏa hiệp giải trừ bom nguyên tử, từng bước một, trong nhiều năm, đổi lấy viện trợ thực phẩm như trước đây vẫn làm. Họ Kim có thể ngồi vững ghế lâu hơn, nhưng dân chúng Bắc Hàn hy vọng no đủ hơn. Ông Trump có thể tuyên bố mình đạt được một thành quả chưa vị tổng thống Mỹ nào làm được! Biết đâu, ông có thể được chia giải Nobel Hòa Bình với ông Moon! Trong khi đó, Tập Cận Bình chỉ đứng ngoài mà ngó!
Read more…

Nông dân Hà Tĩnh có nguy cơ mắt trắng vụ lúa đông xuân tình nghi do giống lúa

                 

Trong những ngày qua, người nông dân Hà Tĩnh đang lo lắng khi vụ lúa đông xuân đang cận kề mùa gặt, nhưng đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng.
Nhiều gia đình dân xã Sơn Long, huyện Hương Sơn nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung đang đứng ngồi không yên, than vãn khi ruộng lúa nhà mình chịu cảnh mất trắng.
Nhìn những cánh đồng lúa vàng ươm, bông trĩu hạt, nhưng lại toàn lúa lép không hề có một hạt gạo. Một người dân xã Sơn Long, huyện Hương Sơn chia sẻ: “Chưa bao giờ người dân chúng tôi phải đối mặt với hiện tượng như thế này, mất trắng rồi các chú à”.
Người dân nơi đây cho biết, vụ lúa Đông xuân vừa rồi họ đã gieo trồng giống lúa Thiên Ưu 8 do Công ty cổ phần giống cây trồng Trung Ương chọn tạo. Họ gieo từ cuối tháng tháng 12 âm lịch. Qua gần bốn tháng chăm bón, đầu tư công sức và phun thuốc phòng bệnh đầy đủ, nay đến gần ngày thu hoạch nhưng cũng chỉ có thể làm thức ăn cho trâu bò.
Được biết, nhà cầm quyền huyện Hương Sơn đã cử đoàn cán bộ xuống thực địa, ghi nhận tình hình và hướng dẫn bà con phun thuốc trừ sâu hòng cứu vớt tình hình.
Tuy nhiên, một người dân địa phương cho biết: “dù chúng tôi đã phun thuốc trừ sâu nhưng vẫn không cứu vãn được tình hình. Và nguy cơ là sau khi gặt cũng không làm được thức ăn cho trâu bò vì lúa nhiễm thuốc”.
Chị Phạm Thị Xuân, ở thôn 2 xã Sơn Long cho biết trong năm 2016, gia đình chị được xếp thuộc diện hộ nghèo, nên nhà nước cung cấp 8.4kg giống lúa Thiên ưu 8, đủ để chị gieo trồng trên 3 sào. Ngoài ra chị mua thêm giống lúa NA2 để gieo trồng trên 1 sào còn lại. Đến nay thì 3 sào dùng giống Thiên Ưu hư hại hết, sào còn lại dùng giống NA2 thì không có thiệt hại gì.”
Anh Trần Quốc Tuấn, cũng ở thôn 2 cho biết: “sau khi lấy mẫu lúa ngẫu nhiên trên thửa ruộng của mình thì kết luận đến khoảng 90% là bị lép hạt. Gia đình tôi có 10 sào, và đến 9 sào thì hư hại sạch. Nếu được mùa thì số lúa đó đủ phục vụ gạo cho cả gia đình trong 1 năm, bây giờ thế này thì tui chưa biết làm sao đây”.
IMG_3055
Nguyên Nguyễn/SBTN
Read more…

Bạn biết bạn là DLV khi

Dư Lợn Viên, những anh hùng chiến sĩ bàn phím ngày đêm miệt mài gõ ra từng câu, từng đoạn, từng bài và từng ý kiến để định hướng dư luận. Đây mới là những chiến sĩ thời kỹ thuật số. Nhưng DLV là ai? Thế nào là DLV? Làm sao để biết được ai là DLV? Không có định nghĩa nào cụ thể cả, nhưng theo tôi thì bạn biết bạn là DLV khi:
 1. Bạn biết bạn là DLV khi bạn đổ lỗi cho những vấn nạn của đất nước lên dân đen và sự ngu dốt của họ.
 2. Bạn biết bạn là DLV khi lãnh đạo làm gì đó đúng chút xíu là bạn giật tít lên tung hô, còn khi làm cái gì sai động trời thì im re.
 3. Bạn biết bạn là DLV khi bạn dùng từ “tàu lạ” để miêu tả tàu Trung Quốc.
 4. Bạn biết bạn là DLV khi mỗi lần có sự kiện gì nghiêm trọng cần lãng tránh, bạn gõ bàn phím đánh ngược hướng dư luận.
 5. Bạn biết bạn là DLV khi người ta ý kiến thì bạn nói “cấm cãi, BLOCK, share không cần hỏi.”
 6. Bạn biết bạn là DLV khi một doanh nghiệp bất động sản cướp đất dân nghèo, bạn viết một bài ca ngợi công ty ấy đã thay đổi mạo diện của thành phố ra sao.
 7. Bạn biết bạn là DLV khi dân đen bị cướp đất thì bạn cho rằng họ đang ăn vạ.
 8. Bạn biết bạn là DLV khi CSGT làm tiền thì bạn đổ thừa vì dân chạy sai luật.
 9. Bạn biết bạn là DLV khi bạn cho rằng Việt Nam nên hiến Hoàng Sa cho Trung Quốc để giữ uy tín trong mắt cộng đồng quốc tế.
 10. Bạn biết bạn là DLV khi một người đi biểu tình bị đánh thì bạn đổ thừa “ai kêu nó đi biểu tình làm gì?”
 11. Bạn biết bạn là DLV khi công an đánh dân thì bạn gọi là thi hành công vụ và thực thi luật pháp. Còn khi dân đánh công an thì bạn gọi là chống người thi hành công vụ.
 12. Bạn biết bạn là DLV khi bạn chửi dân ngu nhưng không nói đến chính sách ngu dân.
 13. Bạn biết bạn là DLV khi bạn dùng từ TPHCM trong bài tích cực nhưng dùng Sài Gòn trong bài tiêu cực.
 14. Bạn biết bạn là DLV khi bạn tung hô Obama nhưng lại chửi Trump như chó.
 15. Bạn biết bạn là DLV khi bạn nói rằng nợ công Việt Nam không phải là vấn đề, vì “Mỹ còn nợ hơn nhiều.”
 16. Bạn biết bạn là DLV khi bạn dùng từ Việt kiều cho những ai góp tiền và công sức, nhưng lại dùng từ “Việt Tân” cho những ai lên tiếng về những bất công.
 17. Bạn biết bạn là DLV khi bạn gọi những người lên án tệ nạn xã hội là rảnh hơi.
 18. Bạn biết bạn là DLV khi bạn gọi những ai bất đồng về mặt chính trị là “phản động.”
 19. Bạn biết bạn là DLV khi ai đó muốn thay đổi đất nước, bạn nói “đã có Đ và NN lo.”
 20. Bạn biết bạn là DLV khi ai đó nói Việt Nam phải thay đổi thể chế, bạn lại nói “dân ngu thì làm sao chính quyền khôn được, bạn hãy cải thiện bản thân mình trước đi.”
Và cuối cùng, bạn biết bạn là DLV khi bạn chửi thằng Ku Búa ở trang Facebook của bạn và block những đứa bạn của nó và không bao giờ dám tranh luận. Share không cần hỏi.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Read more…

Nghệ An: Quỳnh Lưu xua dân đi đấu tố các linh mục như thế nào?

NGHỆ AN: QUỲNH LƯU XUA DÂN ĐI ĐẤU TỐ CÁC LINH MỤC BẰNG CÁCH NÀO?
Bắt đầu của hệ lụy kích động bài xích tôn giáo
Khi nhà cầm quyền Nghệ An thuộc huyện Quỳnh Lưu xua những người dân xuống đường đi biểu tình chống linh mục Anton Đặng Hữu Nam, người ta giật mình ở nhiều điểm.
Trong bài viết Nghệ An đấu tố Linh mục: Cuộc khổ nạn mới tại Quỳnh Lưu, chúng tôi đã nêu lên những sự ngu dại và bất nhân của nhà cầm quyền Nghệ An khi xua dân xuống đường để kích động một cuộc xung đột tôn giáo trong nhân dân và những hệ lụy của nó.
Quả là không sai, ngay khi chúng tôi viết những dòng này, những thông tin về những xung đột bởi một số phần tử bất hảo được đảng nuông chiều và chống lưng bắt đầu cuộc kỳ thị và tấn công người công giáo tại Quỳnh Lưu đã lan tràn trên mạng Internet.
Theo tin chúng tôi nhận được, thì tại xã Sơn Hải, nơi nhà cầm quyền tổ chức cuộc đấu tố hôm trước, nay đã xuất hiện một đội quân do một ả giang hồ cầm đầu. Ả vốn là dân xã Quỳnh Thọ, lang bạt kỳ hồ sang thuê cửa hàng cắt tóc tại xã Sơn Hải này. Ả dùng Facebook làm nơi tập hợp, kích động, tung ra những luận điệu sai trái, hằn thù và vu cáo người Công giáo nói riêng và các chức sắc công giáo nói chung rồi tìm cách tấn công họ. Và khi được kích động, các bạn bè của ả đã lập một nhóm hô hào tìm cách để đánh nhau.
Người dân ở đây cho biết, với cơn cuồng đảng, cuồng bác, ả giang hồ 42 tuổi không chồng này đã tập trung một số đông các ả quá lứa nhỡ thì đi khắp chợ, tìm cửa hàng nào của người công giáo là đập phá, ngăn cản không cho kinh doanh buôn bán. Các ả ngang nhiên khủng bố, đánh đập những người công giáo buôn bán và rêu rao tin đồn là hàng hoá của người công giáo có độc làm cho rất nhiều người dân hoang mang.
Người ta nói rằng, nhà cầm quyền Quỳnh Lưu đã chọn ả giang hồ này là "chọn đúng mặt để gửi vàng" bởi ả là có những người anh trai là giang hồ có số má, do vậy bà con nông thôn phải ngại ả.
Thế nhưng, công an, chính quyền và nhiều ban, ngành, cựu chiến binh, phụ nữ và cả các cô giáo hôm trước thể hiện lòng "yêu nước" "vì hòa bình"... đã không hề động tay chân mặc ả ngang ngược lộng hành.
Thế là đã rõ, mục đích sâu xa của nhà cầm quyền Nghệ An thực hiện tại Quỳnh Lưu những hành động mấy ngày qua nhằm mục đích gì?
Nồi da xáo thịt
Xã Sơn Hải nằm cách thị trấn Cầu Giát khoảng 7 km, vốn là vùng cửa sông, có hai cửa sông là Lạch Thơi và Lạch Quèn với con sông Cẩm Trường chảy ra biển.
Khoảng 11.000 dân nơi đây, cả giáo lẫn lương sống chủ yếu bằng nghề biển. Người dân nơi đây vốn sống với biển ít êm đềm mà nhiều sóng dữ nên có sự đoàn kết lẫn nhau, chưa hề xảy ra sự xích mích về tôn giáo.
Ở đó, họ cùng là những bạn chài hôm sớm trên biển với những chuyến ra khơi cần một tập thể vững mạnh. Họ cùng hân hoan với những đoàn thuyền về đầy khoang cá tươi. Họ cũng cùng là nạn nhân của nạn cướp biển, khi những người dân đi biển nơi đây bị bọn Trung Quốc bắt giữ đòi tiền chuộc. Đã có thời ngư dân ở đây đã bị Trung Quốc bắt tất cả 11 người và nhốt đến 4 tháng. Hẳn là những người dân Sơn Hải còn nhớ rõ.
Những khi vui, tất cả chung niềm vui, khi buồn hoặc khi sống chết, họ bên nhau cùng chia ngọt sẻ bùi và cùng lo lắng cho số phận của nhau trước thiên nhiên và giặc Tàu trên biển.
Những ngày gần đây, người dân nơi đây vẫn chung nhau nỗi lo vì những người đi làm ăn xa lại bị bắt giữ không có tin tức bên Tàu.
Họ đã dựa vào nhau mà sống tự bao đời nay.
Nền kinh tế ở đây phụ thuộc rất lớn vào biển, cả xã có khoảng gần 1.000 thuyền đi biển. Còn lại một ít thì buôn bán lặt vặt phục vụ nghề biển của ngư dân.
Thế rồi bỗng nhiên tất cả điêu đứng, xơ xác bởi thảm họa Formosa giáng xuống đầu họ. Thảm họa thì không kể ai, lương hay giáo, lớn hay bé... tất cả đều chung một sự đói rách tiêu điều.
Biển nhiễm độc không chịu chỉ nằm yên ở Hà Tĩnh hay chảy vào phía trong mấy tỉnh, mà chẳng ai buộc được dòng nước không đưa độc tố đi muôn phương. Nghệ An, tỉnh giáp ranh Hà Tĩnh chịu thiệt hại không kém nặng nề.
Không chỉ nghề biển đã coi như tiêu tán mà những ngành nghề khác ăn theo như du lịch, dịch vụ... đã điêu đứng không phương cứu chữa.
Khi biển chết, cả làng, cả xã như có đám tang, mọi dịch vụ dầu mỡ, ăn uống, hàng tiêu dùng... đều trở thành xa xỉ với người dân.
Thế rồi thảm họa lớn hơn lại chính là sự vô ơn của chính nhà cầm quyền Nghệ An khi họ đã chắt chiu những đồng tiền thuế mồ hôi nước mắt để nuôi cả bộ máy, giờ cả hệ thống trở mặt phủi tay khi những người dân Nghệ An không hề nhận được một đồng cắc nào tiền đền bù thảm họa. Trong khi những người dân các nơi đua nhau đi nhận những đồng tiền đền bù, cán bộ các nơi tìm cách găm tiền, trục lợi... thì ngư dân Nghệ An chỉ nhìn từ xa mà nuốt nước bọt.
Tuyệt nhiên, không một cán bộ, cơ quan nào của Nghệ An lên tiếng bênh vực những người dân ở đây.
Thế rồi, các linh mục đã lên tiếng thay cho họ, đã đồng hành cùng những ngư dân bị thiệt thòi, là nạn nhân, tìm mọi cách đòi công lý cho họ, buộc kẻ thủ ác Formosa phải chịu trách nhiệm và đòi nhà cầm quyền phải có trách nhiệm trước công dân.
Những hành động của các linh mục đã chấp nhận dấn thân, đồng hành cùng nỗi đau của ngư dân vì cuộc sống của họ hiện tại và tương lai lâu dài đã được khắp nơi ghi nhận và cảm phục. Lẽ ra, chính những người dân nơi đây không kể lương, giáo phải hàm ơn các linh mục ấy.
Thế nhưng, cuộc đời vốn nhiều sự bất công và câu nói của cha ông đã có thời cơ để ứng nghiệm rằng "Làm ơn, mắc oán".
Những điều khó hiểu
Thoạt nhìn những người dân Sơn Hải biểu tình chống linh mục Anton Đặng Hữu Nam, người ta có cảm giác rằng đây là những kẻ đã lấy oán trả ân đối với một người chấp nhận hy sinh cho chính cộng đồng mình.
Chúng tôi khá ngạc nhiên khi nghe tin những người dân xứ biển Sơn Hải đi biểu tình. Lẽ nào họ không biết ai đang là ân nhân của họ và ai đang là thủ phạm giết chết chính họ và giống nòi, con cháu họ?
Nhìn kỹ những tấm hình được báo Nghệ An đưa lên và những hình ảnh Đài truyền hình Nghệ An phát sóng, chúng tôi thấy những gương mặt người dân Sơn Hải khá hiền lành xưa nay.
Đây, người mặc bộ quần áo bộ đội với đầy huân chương đó là ông Lê Duynh ở Xóm 13, một người khá hiền lành và chừng mực vốn từng là giáo viên ở xã Quỳnh Long. Ông có 3 con và con cái đã lớn và có công ăn việc làm. Ông được giao làm Hội người cao tuổi và Cựu chiến binh.
Bên cạnh ông, người cầm cờ là Hồ Văn Ninh thuộc xóm 12, anh ta cũng đã từng được học xong lớp 10 ngày trước và tham gia cán bộ HTX Nông nghiệp.
Người ta cũng nhìn thấy bà Nga, một bà hàng xáo (buôn bán gạo) ở chợ Ngò, cả đời vất vả đầu tắt, mặt tối với chợ búa không mấy am hiểu về xã hội. Chồng bà ta cũng là ngư dân.
Điều khá đau đớn và hài hước, khi nhìn người phụ nữ mặc chiếc áo tím sẫm màu cầm chiếc biểu ngữ giơ lên, lại là một bà mà cả gia đình làm nghề biển và hẳn nhiên là nạn nhân của thảm họa biển Miền Trung.
Những điều đó gây cho chúng tôi sự ngạc nhiên, là điều gì đã đẩy họ xuống đường để phản bội lại ân nhân của mình?
Thế rồi, khi tìm hiểu kỹ thì chúng tôi mới biết rằng, họ cũng chính là các nạn nhân của nhà cầm quyền.
Những trò đốn mạt
Tìm hiểu những điều đã xảy ra, chúng tôi được biết những hành động mà nhà cầm quyền đã làm để đẩy người dân xuống đường hôm đó.
Trước hết, để trả lời vì sao nhà cầm quyền Nghệ An chọn Sơn Hải? Bởi đây vốn là quê của Hồ Ngọc Dũng, người vốn kaf trưởng phòng Giáo dục, hiện giữ chức Phó Chủ tịch Huyện Quỳnh Lưu nhưng đã nổi tiếng khi ký một công văn thể hiện trình độ dốt nát của quan chức. Người mà chúng tôi đã có bài viết: "Nghệ an: Thêm một công văn lạ tự thú trình độ công quyền".
Để đẩy được người dân xuống đường, họ đã không ngại ngần dùng những trò bẩn thỉu và hèn hạ ít ai có thể tưởng tượng được.
Kịch bản của quá trình đó đã được thực hiện như sau:
Trước hết, toàn bộ cán bộ xã thuộc Quỳnh Lưu được tập trung về Huyện. Ở đó, họ được cho xem những hình ảnh ghép và video chế vào hình ảnh các linh mục. Nội dung các hình ảnh và video đó là ghép các linh mục vào cảnh ăn chơi, chửi đảng, chửi đất nước, đốt cờ, ăn chơi trụy lạc... bằng nhiều hình ảnh ghép bẩn thỉu xuyên tạc, vu cáo các linh mục làm những việc đó vì tiền của Việt Tân... Tất cả nhằm kích động những cán bộ xã này.
Chính những cán bộ xã, nhận những "tài liệu" đó, đưa về phổ biến cho các Hội phụ nữ, Cựu chiến binh mà hầu hết không hề biết về công nghệ thông tin cũng như những trò ma quái của nhà cầm quyền.
Và cuối cùng là kích động đẩy họ ra đường phản đối với dăm chục ngàn đồng tiền uống nước.
Khi biết kịch bản của nhà cầm quyền Quỳnh Lưu, chúng tôi mới vỡ lẽ ra rằng vì sao trong đám biểu tình ấy, hầu như chỉ có các bà bán hàng ngoài chợ, các bà nội trợ của ngư dân, các cựu chiến binh... mà không có thanh niên, sinh viên tham gia.
Bởi các sinh viên, thanh niên nếu được tham dự thì trò cắt ghép hình ảnh video sẽ bị bể mánh vì sẽ bị vạch trần.
Quả thật, ma quỷ lắm chiêu trò thi thố.
Hiểu ra những điều này, chúng tôi không khỏi rùng mình ngao ngán cho một "Chính quyền của dân".
Đây là một sự đốn mạt bẩn thỉu không thể tưởng tượng được rằng nó xuất phát từ một nhà cầm quyền vốn luôn gào lên là "quang minh chính đại" được lãnh đạo bởi một đảng "Quang vinh".
Nhưng, kết quả của những trò chơi của ma quỷ, chỉ là hậu quả của sự đen tối và đích đến là địa ngục mà thôi.
Để rồi, tất cả những người dân, sẽ trở thành nạn nhân của trò chơi vô luân và vô pháp bởi nhà cầm quyền độc tài coi tính mạng, đời sống và tương lai dân chúng như một trò đùa.
Và thảm họa Formosa thì vẫn còn nguyên ở đó.
Hà Nội, Ngày 11/5/2017
J.B Nguyễn Hữu Vinh
Read more…

Báo chí không được dự cuộc họp bàn về Sơn Trà


authorĐình Thiên 
Sau khi Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng từ chối ra Hà Nội họp bàn về Sơn Trà thì Bộ VHTT&DL đã chuyển cuộc họp về Đà Nẵng. Tuy nhiên, cuộc họp này báo chí không được tham dự.
Sáng 11.5, trao đổi với Dân Việt, ông Hà Văn Siêu - Tổng Cục phó Tổng Cục du lịch (thuộc Bộ VHTT&DL) cho biết, chiều nay ông sẽ chủ trì buổi làm việc với Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng. Thành phần cuộc họp sẽ có ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội và các Phó chủ tịch.
“Đây là cuộc họp riêng giữa tôi và Hiệp hội du lịch. Cuộc họp sẽ bàn về các kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng. Thời gian cũng ngắn nên không mời báo chí”, ông Siêu nói.
Phóng viên Dân Việt đề nghị được tham dự để đưa tin về cuộc họp bởi vấn đề này dư luận TP.Đà Nẵng đang rất quan tâm nhưng ông Hà Văn Siêu đã từ chối và nói rằng: “Cuộc họp bình thường sao báo chí quan tâm thế. Báo chí không được tham dự đâu. Nếu sau này cần tôi sẽ xin ý kiến Bộ trưởng và tổ chức họp báo”.
 bao chi khong duoc du cuoc hop ban ve son tra hinh anh 1
Bán đảo Sơn Trà đã bị bê tông hóa nhiều nơi (Ảnh: Đình Thiên)
Trước khi có cuộc họp riêng ở Đà Nẵng như ông Hà Văn Siêu nói thì ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.Đà Nẵng đã từ chối giấy mời của Bộ VHTT&DL ra Hà Nội để giải quyết các kiến nghị của Hiệp hội về quy hoạch khu du lịch bán đảo Sơn Trà.
Lý do ông Vinh từ chối là vì cho rằng, các lãnh đạo của Tổng cục Du lịch chưa nắm rõ về bán đảo Sơn Trà, nếu tổ chức họp bàn thì nên tổ chức ở Đà Nẵng với nhiều thành phần như: Hiệp hội Du lịch, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật TP.Đà Nẵng, Hội Cựu chiến binh và các chuyên gia am hiểu về Sơn Trà để lắng nghe thu thập ý kiến của công luận trước khi tổng hợp báo cáo Thủ tướng.
Tuy nhiên, như ông Hà Văn Siêu đã nói ở trên, cuộc họp này tuy tổ chức ở Đà Nẵng nhưng không có các thành phần như ông Vinh đề nghị.
Read more…

Hàng chục nghìn m2 đất rừng vào sổ đỏ nhà cán bộ, lãnh đạo: Bí thư huyện nói gì?


Liên quan đến sự việc hàng chục nghìn m2 đất rừng đã bị cấp sổ đỏ trái luật không đúng đối tượng, không đúng quy trình cho người thân lãnh đạo xã, huyện, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Lưu Xuân Vượng – Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế (Bắc Giang), người có em trai được cấp sổ đỏ hơn 12.000m2 đất rừng không đúng quy trình.

 

UBND huyện Yên Thế đã ban hành Kết luận số 1400/KL-UBND do ông Vũ Trí Hải - Chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký ban hành về việc thanh tra quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp do các công ty, lâm trường trả lại tại xã Đồng Tiến.

Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải ký kết luận thanh tra làm rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng liên quan đến lãnh đạo địa phương.
Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Vũ Trí Hải ký kết luận thanh tra làm rõ nhiều sai phạm trong quản lý đất rừng liên quan đến lãnh đạo địa phương.
Kết luận chỉ ra 6 cuốn sổ đỏ trái luật được cấp cho người thân cán bộ, lãnh đạo địa phương gồm:
Hộ ông Nguyễn Thế Anh, bản Trại Nấm là em ruột ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 10.129,2m2 đất tại thửa 104, tờ bản đồ 89.
Hộ ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 6.543,5m2 đất tại thửa 22, tờ bản đồ 89.
Hộ ông Nguyễn Văn Thơ, bản Trại Nấm là anh ruột của ông Nguyễn Văn Thương công chức địa chính được cấp diện tích 11..990,5m2 đất tại thửa 33, tờ bản đồ 89.
Hộ bà Vũ Thị Hường, bản Trại Nấm (vợ ông Nguyễn Văn Mão - Chủ tịch UBND xã) được cấp 02 thửa: Thửa 23 tờ bản đồ số 6 diện tích 5,723,6m2; thửa số 93 tờ bản đồ 15 diện tích 7.983,5m2.
Hộ ông Lưu Văn Sáu, bản Cây Thị, em ruột ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế được cấp thửa số 4 tờ bản đồ số 4 diện tích 12.036,7m2.
Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã có buổi làm việc với ông Lưu Xuân Vượng - Bí thư huyện uỷ huyện Yên Thế.
Ông Vượng xác nhận có sự việc đất rừng bị cấp sổ đỏ trái luật như trên, trong đó có trường hợp em trai ruột của ông Vượng. Thời điểm xảy ra sự việc, ông Vượng đang là Chủ tịch UBND huyện Yên Thế.
Tuy nhiên, ông Vượng cho biết khi giữ cương vị Bí thư huyện uỷ, trước dư luận xôn xao tại xã Đồng Tiến, cũng chính là quê hương của mình, ông Vượng là người đã chủ động yêu cầu UBND huyện cùng Công an huyện Yên Thế vào cuộc thanh tra sự việc.
Kết quả thanh tra đã làm rõ nhiều sai phạm. Trong đó, ông Nguyễn Văn Thương, cán bộ địa chính xã Đồng Tiến đã bị khởi tố. Ông Nguyễn Văn Mão - Chủ tịch UBND xã Đồng Tiễn bị cách chức.
Về trường hợp cấp sổ đỏ trái luật cho ông Lưu Văn Sáu, ông Vượng cho biết khu đất ông Sáu được cấp sổ đỏ hơn 12.000m2 là khu nghĩa trang của gia đình dòng họ ông Vượng. Sai phạm trong trường hợp cụ thể này chỉ là sai phạm về mặt trình tự thủ tục. Và ông Vượng không hề hề biết cũng như không hề có chỉ đạo gì. Khi thanh tra huyện Yên Thế làm rõ sự việc có lên báo cáo ông Vượng về trường hợp của ông Sáu, ông Vượng cho biết cương quyết yêu cầu xử lý, thu hồi sổ đỏ để cấp lại theo đúng quy trình. "Khi sự việc xảy ra, tôi có về nhà, chính em trai tôi cũng trách móc về việc tôi kiên quyết yêu cầu xử lý sai phạm", ông Vượng cho biết.

Sai phạm nghiêm trọng tại huyện Yên Thế ở các trường hợp cấp sổ đỏ cho hàng chục nghìn m2 đất rừng không đúng đối tượng.
Sai phạm nghiêm trọng tại huyện Yên Thế ở các trường hợp cấp sổ đỏ cho hàng chục nghìn m2 đất rừng không đúng đối tượng.
Theo ông Vượng, vấn đề sai phạm nghiêm trọng hơn là ở các trường hợp được cấp sổ đỏ sai đối tượng cho hàng chục nghìn m2 đất rừng.
Ông Vượng cho biết trong tất cả các trường hợp sổ đỏ trái luật này, ông không phải là người ký mà đều do ông Nông Văn Tâm, khi đó là Phó chủ tịch UBND huyện Yên Thế ký. Hiện ông Tâm đang giữ cương vị Phó Bí thư thường trực huyện uỷ Yên Thế.
Ông Vượng cũng khẳng định đang xem xét mức độ sai phạm của cá nhân ông Tâm trong việc ký cấp các cuốn sổ đỏ này để có hình thức kỷ luật phù hợp. Ông Vượng cho biết mình xin nhận trách nhiệm cá nhân với cương vị người đứng đầu, là Chủ tịch UBND huyện thời điểm xảy ra sự việc. “Với cương vị Bí thư huyện uỷ, chính tôi đã chủ động yêu cầu thanh tra, làm rõ sự việc”, ông Vượng khẳng định.
Tại kết luận thanh tra của UBND huyện Yên Thế, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế đã yêu cầu Phòng TN&MT huyện tham mưu thu hồi 2 GCNQSD đất cấp sai quy định, để cấp lại theo đúng quy định của pháp luật đối với hộ ông Nguyễn Văn Thơ, hộ ông Lưu Văn Sáu.
Yêu cầu thu hồi đất và GCNQSD đất cấp sai quy định, không đúng đối tượng của hộ ông Nguyễn Thế Anh, bản Trại Nấm diện tích 10.129,2m2 tại thửa 104 tờ bản đồ 89; hộ ông Nguyễn Văn Thượng công chức địa chính được cấp diện tích 6.543,5 mđất tại thửa 22, tờ bản đồ 89; hộ bà Vũ Thị Hường, bản Trại Nấm diện tích 7.983,5m2thửa số 93 tờ bản đồ 15. Đồng thời, sửa đổi Quyết định số 1388/QĐ-UBND ngày 04/12/2014 của UBND huyện Yên Thế quy định.
Vậy trách nhiệm của cá nhân lãnh đạo ký cấp sổ đỏ trái luật, không đúng đối tượng, không đúng quy trình cho hàng chục nghìn m2 đất rừng tại huyện Yên Thế đến đâu, Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.
Anh Thế
Read more…

Đông Triều, Quảng Ninh: Dân bức xúc chặn xe tải vì gây ô nhiễm môi trường


Vào khoảng 15h30 chiều 10/5/2017, người dân thôn Xuân Bình, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã chặn xe tải qua lại trên địa bàn thôn vì gây ô nhiễm môi trường.

Tại hiện trường, từng nhóm người dân tụ tập trò chuyện. Trên đường, người dân đem xe máy, xe rùa và ghế nhựa ra chặn hơn ½ đường, chỉ để những phương tiện giao thông nhỏ qua lại, không cho xe tải lưu thông. Chỉ sau khoảng 10 phút bị người dân chặn xe, mỗi chiều xe qua lại có hơn chục chiếc xe tải xếp hàng.
 
Người dân thôn Xuân Bình, xã Bình Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đã chặn xe tải qua lại trên địa bàn thôn vì gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với phóng viên tại hiện trường,  người dân Xuân Bình cho biết: Chúng tôi rất bức xúc vì xe tải cứ ùn ùn kéo nhau qua lại cả ngày lẫn đêm gây bụi bẩn, bụi than mù mịt. Trước kia, người ta có quét bụi và tưới nước nhưng hiện nay họ không quét dọn bụi nữa. Việc tưới nước thì không thường xuyên nên môi trường sống của chúng tôi bị ô nhiễm quá nghiêm trọng. Việc xe tải thường xuyên qua lại tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ.

Người dân cũng cho biết thêm: Xe tải chạy trên tuyến đường này là xe của Công ty TNHH MTV 618, Công ty TNHH MTV 91 (hai công ty con thuộc Tổng Công ty than Đông Bắc – Bộ Quốc Phòng), Công ty Thanh Tuyền…. Xe qua lại chủ yếu trở than và chở xít than. Trong số các xe tải bị chặn có nhiều xe mang logo của Cty TNHH MTV 618 và nhiều xe tải khác không có logo.

 
Trong số các xe tải bị chặn có nhiều xe mang logo của Cty TNHH MTV 618 và nhiều xe tải khác không có logo.
 
Để minh chứng, một người phụ nữ trung niên rút chân khỏi dép, nói: “Em thấy không, từ sáng đến giờ chị không ra khỏi nhà mà chân chị còn bị phủ một lớp bụi đen. Như thế này thì sao người dân có thể sống nổi?”.

Trao đổi nhanh với ông Đỗ Công Sáu qua điện thoại – Trưởng Công an Thị xã Đông Triều. Ông Sáu cho hay: “Đó là địa bàn của ông Sản (Chủ tịch xã Bình Khê – PV), để tôi gọi cho ông Sản." (?!)

 
Ông Đỗ Công Sáu qua điện thoại – Trưởng Công an Thị xã Đông Triều. Ông Sáu cho hay: “Đó là địa bàn của ông Sản (Chủ tịch xã Bình Khê – PV), để tôi gọi cho ông Sản.”
 
Tuy nhiên, khi đại diện của UBND xã Bình Khê xuất hiện, người dân Xuân Bình đồng nhất, bức xúc ý kiến: “Xã không xử lý được việc này, đã bao nhiêu lần như thế này rồi nhưng chỉ như nước đổ lá khoai. Chúng tôi đề nghị chính quyền xử lý dứt điểm, trả lại cuộc sống yên bình cho người dân chúng tôi”.

Sáng nay (11/5), trao đổi nhanh với ông Phan Thanh Sản – Chủ tịch UBND xã Bình Khê, ông Sản cho biết: Thời gian gần đây Công ty TNHH MTV 618 không thực hiện tưới nước ở đường do xe bồn bị hỏng. Công ty 618 đã cam kết sẽ liên tục tưới nước, đảm bảo vệ sinh môi trường cho người dân sinh sống dọc tuyến đường này.
Read more…

Hơn 16.000 lao động Việt ở Hàn Quốc bỏ trốn không về nước


Theo thống kê hiện có hơn 16.000 lao động Việt Nam ở Hàn Quốc đã hết hạn hợp đồng nhưng không về nước, và đây là việc khiến "cơ quan quản lý đau đầu".

Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và xã hội) cho hay, hiện có khoảng 40.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. Tính đến hết tháng 12/2016, số lao động cư trú bất hợp pháp là hơn 16.000 người, chiếm 39%.
Ông Đặng Sỹ Dũng, Phó cục quản lý lao động ngoài nước, cho biết tỷ lệ lao động Việt Nam hết hạn hợp đồng vẫn ở lại Hàn Quốc cư trú bất hợp pháp là việc "khiến cơ quan quản lý đau đầu".
Theo ông, nếu không có quan hệ tốt đẹp lẫn sự cảm thông giữa hai bên mà "cứ thẳng thừng như bản ghi nhớ về phái cử lao động đi làm việc (MOU)", thì với tỷ lệ cư trú bất hợp pháp cao và yêu cầu phía Hàn Quốc đặt ra, lao động Việt Nam khó có cơ hội sang Hàn Quốc.
hon-16000-lao-dong-viet-o-han-quoc-bo-tron-khong-ve-nuoc
Cuộc sống của những lao động "chui" ở Hàn Quốc không dễ dàng. Ảnh: T.H.
Lãnh đạo cục quản lý lao động ngoài nước cho hay, việc mới đây Bộ thông báo xem xét dừng tuyển chọn lao động ở 109 quận huyện có tỷ lệ bỏ trốn cao trên 30%, là điều kiện tiên quyết phía Hàn Quốc đưa ra để hai bên có thể tổ chức kỳ thi chọn lao động theo chương trình EPS năm 2017.
Ông Dũng thông tin thêm, số lao động cư trú bất hợp pháp đã tự nguyện về nước trong thời gian từ 1/4 đến 31/12/2016 vẫn được đăng ký tham dự kỳ thi tiếng Hàn sắp tới dù cư trú ở nơi bị tạm dừng.
"Tất cả các khâu ra đề, chấm thi đều do phía Hàn Quốc thực hiện nên can thiệp từ phía Việt Nam là không thể. Nếu phát hiện gian lận sẽ bị cấm thi trong 3 năm", ông Dũng nói.
hon-16000-lao-dong-viet-o-han-quoc-bo-tron-khong-ve-nuoc-1
Lao động qua vòng kiểm tra an ninh trong kỳ thi tiếng Hàn năm 2016. Ảnh: H.P
Từ 10/4 đến 13/4, Sở Lao động các tỉnh sẽ nhận hồ sơ đăng ký dự thi tiếng Hàn để chọn 3.600 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc ở các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng, ngư nghiệp, nông nghiệp.
Cơ quan chức năng nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra tay nghề ngư nghiệp từ 7/8 đến 10/8. Thời gian tổ chức thi từng ngành sẽ diễn ra rải rác từ tháng 6 đến tháng 9/2017.
Tháng 5/2016, Việt - Hàn ký lại chương trình tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc (EPS) sau nhiều nỗ lực đàm phán do tỷ lệ lao động Việt cư trú bất hợp pháp quá cao, lên đến 50-55% vào năm 2013.
Ngày 28/3, Bộ Lao động đã thông báo tạm dừng tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc làm việc trong năm 2017 tại một số địa phương. Theo đó, 109 quận/huyện có tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng nhưng không về nước trên 30% thuộc diện đưa vào xem xét; 58 quận/huyện có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên trong số 109 quận/huyện nêu trên thì bị đưa vào danh sách tạm dừng.
Hoàng Phương
Read more…

Các nước Đông Nam Châu Á luôn bị phân hóa
Thiện Tùng: 

Vì tham vọng bá quyền, Trung Quốc đang chỉ có thù chớ không có bạn.  Nếu giới lãnh đạo Việt Nam tiếp tục đầu lụy giới cầm quyền Trung Quốc thì chỉ có bớt bạn thêm thù. Đừng quên, từ lâu Trung Quốc và Việt Nam chỉ là “đồng minh” có điều kiện, họ luôn xem Việt Nam như con mồi dự trữ khi túng ngặt."


Sau khi được Anh quốc trao trả độc lập, ngày 1/1/1984, Brunei tuyên bố độc lập. Thế là toàn bộ khu vực Đông Nam Châu Á (ĐNA) thoát khỏi đô hộ ngoại bang - Brunei về chót,  nâng tổng số các quốc gia trong khu vực lên 10 nước gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanma, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei, Philippine .Không phải hiện nay, mà từ lâu, các nước ĐNA luôn bị phân hóa, chính yếu là do khác biệt về thể chế, xu hướng chính trị và Văn hóa. Xin nhắc để cùng nhớ lại những sự kiện mang tính lịch sử: + Suốt 40 năm – từ 1955 đến 1995, các nước ĐNA chia thành hai khối nước: 3 nước Đông Dương Việt Nam, Lào, Campuchia – dường như do Việt Nam cầm đầu, thân phe Xã hội Chủ nghĩa (XHCN); 7 nước còn lại hoặc “không liên kết” hoặc thân phe Tư bản Chủ nghĩa (TBCN), nhất là thân Mỹ.+ Do sáng kiến của Tổng thống Indonesia Xu-Các-Nô, được Ấn Độ, Myanmar , Pakistan, Xrilanca… ủng hộ, trong 6 ngày từ 8/4 đến 24/4/1955, diễn ra “Hội nghi Băng-đung tại Indonesia. Hội nghị nầy mang tính chất quốc tế, gồm một số nước Á, Phi, Mỹ La-tin để thành lập khối nước “không liên kết” (trung lập) – không thân XHCN và TBCN, nhầm chống phân biệt chủng tộc, chống chủ nghĩa thực dân đế quốc, duy trì hòa bình khu vực và thế giới.+ Cũng do sáng kiến của Indonesia, ngày 8/8/1967, tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) diễn ra hội nghị thành lập “Hiệp hội các quốc gia  ĐNA” gọi tắt ASEAN, chủ đích là để các nước trong khu vực hợp tác về Kinh tế, Văn hóa, Xã hội . Ba  nước Đông Dương không dự hội nghị nầy, có lẽ do khác phe. Kết thúc hội nghị, có 5 nước đồng thuận gia nhập Hiệp hội, ký vào tuyên bố chung gồm: Indonesia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippine.Sau đó, 5 nước còn lại lần lượt “giác ngộ” xin gia nhập Hiệp hội nầy, theo trình tự trước sau: Brunei 7/1/1984, Việt Nam 28/7/1995, Myanmar 23/7/1997, Lào 23/7/1997, Campuchia 30/4/1999.  Thế là đến 30/04/1999,  tất cả 10 nước ĐNA đã vào “Hiệp hội các quốc gia ĐNA” (ASEAN). Từ đó, gọi các nước ĐNA hay các nước ASEAN gì cũng được – trừ khi có nước nào đó rút ra khỏi Hiệp hội nầy.
    Thành viên các nước ASEAN ( ĐNA) -  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia .

Quốc kỳ
Quốc gia
Thủ đô
Diệntích (km²)
Dân số (đa phần năm 2008)
Ngày kết nạp

 5.765
490.000

 181.035
13.388.910

 1.904.569
 230.130.000

 Lào
 236.800
 6.320.000

 329.847
 28.200.000

 676.578
 50.020.000

 300.000
 92.226.600      (2007)

 707,1
 4.839.400     (2007)

 513.115
 63.389.730      (2003)

 331.690
 92.516.058       (2015)

 


Thôn tính ĐNA là giấc mộng truyền đời của Trung hoa Đại Hán. Họ rắp tâm chia  để trị, để thôn tính bằng  quốc sách xâm lược “mềm”: đe dọa, dụ dỗ, mua chuộc  đầu lĩnh từng nước ĐNA theo kế sách thương lượng “song phương” với từng nước theo kiểu bẻ từng chiếc đũa. Thay vì các nước trong khối Asean đoàn kết, liên minh với nhau chống lại kẻ thù chung, đàng nầy “thuyền ai nấy lạn”, sợ Trung Quốc như sợ cọp, rơi vào âm mưu của họ. “Đi đêm” với Trung Quốc đang lan dần trong khối. Việt Nam cố bám “Học thuyết ba không”, chuyên nghề đu dây, xúi người ta chống Trung Quốc để vụ lợi, còn mình chẳng những đi đêm mà còn đi ngày với Trung Quốc. Người ta lấy làm lạ,  dường như thông lệ, lãnh tụ Việt Nam trước khi thăm Mỹ phải sang Trung Quốc cầu kiến?. Các nước trong khối,  nếu xem Trung Quốc là Đại Hán thì xem Việt Nam là Tiểu Hán. Dầu bên ngoài tỏ vẻ thân thiện, đãi bui với các nước trong khối, nhưng bên trong,  từ lời ăn tiếng nói, lãnh đạoViệt Nam luôn xem họ dưới mí mắt mình.

Riêng về vấn đề Biển Đông – đúng hơn là biển Đông Nam Á, vì biển ấy nằm về hướng Đông VN, Tây Philippine, Nam Trung Quốc, Bắc Malaysia, Singapore, Indonesia, Brunei ?. Việt Nam có lợi thế là chủ hợp pháp lâu đời hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hoàng Sa không dính các nước, bị Trung Quốc cưỡng chiếm năm 1974. Việc đòi lại đảo nầy bằng cách nào, đó là chuyện riêng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Riêng Trường Sa có dính với nhiều nước xung quanh, lẽ ra Việt Nam chủ động tổ chức họp các nước có bờ biển chồng lấn để bàn bạc phân định ranh giới cho rạch ròi, tránh va chạm không cần thiết giữa anh em với nhau trong khối – Việt Nam không/chưa làm được việc cần thiết ấy!.

Lối hành xử của Việt Nam rất khó hiểu: Từ phương trời xa lạ, Trung Quốc xua quân đánh/lấn chiếm, tôn tạo một số đảo thuộc địa/hải phận Trường Sa, thế mà Việt Nam chỉ phản ứng chiếu lệ; còn, đối với các nước anh em láng giềng, Việt Nam lại so hơn tính thiệt những chuyện quá nhỏ nhặt so với việc Trung Quốc đã làm ?!. Vì vậy, các nước trong khối ngày một nghi kỵ và mất dần niềm tin đối với Việt Nam ?.

Thời Tổng thống Mỹ Barack Obama trước kia có vẻ “nuông chiều” với Việt Nam, chớ tân Tổng thống Mỹ Donalk Trumq hiện nay có vẻ cứng rắn, sòng phẳng hơn đối với Việt Nam. Ngay khi còn đang tranh cử chức vụ Tổng thống Mỹ, ngày 12/11/2016, Donald Trumq trả lời phỏng vấn với báo giới về vấn đề Việt Nam:

<< “Đảng Cộng sản Việt Nam ư ?! 

Tôi nói thật, bao năm qua họ chỉ lợi dụng Mỹ, họ chơi trò nước đôi, đi dây giữa Chúng Ta và Trung Quốc.

Họ kêu gọi Mỹ và các nước ủng hộ họ trong vấn đề Biển Đông và các vấn đề xung đột liên quan đến Trung Quốc, nhưng chính họ phục tùng, vâng lời Trung Quốc như một sứ giả chư hầu thời Phong kiến.

Tôi là người ngay thẳng và không ưa những kẻ “2 lưỡi”, những tay lãnh đạo của Đảng CSVN thậm chí còn 3-4 lưỡi…

Không có TPP gì cả, không có tạo điều kiện hay viện trợ gì cả, và không có cho nhập khẩu hưởng lợi từ Mỹ nữa… Và nếu họ còn chơi trò “lợi dụng” nữa thì chúng ta nên rút quân khỏi Biển Đông… để cho “Anh Em chúng nó xé xác nhau”.

Ngược lại thì, cứ “mặc xác nó”, để cho “anh em nó xé xác nhau”>> (hết trích)

Ngạn ngữ Anh có câu: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói anh  thuộc hạng người nào”. Vì tham vọng bá quyền, Trung Quốc đang chỉ có thù chớ không có bạn.  Nếu giới lãnh đạo Việt Nam tiếp tục đầu lụy giới cầm quyền Trung Quốc thì chỉ có bớt bạn thêm thù. Đừng quên, từ lâu Trung Quốc và Việt Nam chỉ là “đồng minh” có điều kiện, họ luôn xem Việt Nam như con mồi dự trữ khi túng ngặt.

10/05/2017

T.T
Read more…

Contact us