Chuột đồng chuột cán tại Việt NamViệt Nam hiện là một cường quốc về chuột!

Theo hãng thông tấn Agence France Presse (AFP), mỗi năm, Việt Nam mất khoảng 20% sản lượng lúa cũng vì chuột đồng. Chuột đồng được coi là rất thông minh nên khó bắt, lại có nhiều loại khác nhau nên cách bắt cần đa dạng thay đổi. Cũng theo AFP, ước tính Việt Nam có khoảng 46 loài chuột đồng khác nhau. Sức ăn phá mùa màng của chuột đồng rất mạnh. 

Chuột đồng lại sinh đẻ nhanh nên muốn bắt chuộc cứu mùa màng thì phải làm việc ngày đêm không ngừng nghĩ mới có hiệu quả như mong muốn (1).

Sản lượng gạo bình quân mỗi năm của Việt Nam xuất khẩu ra thế giới chỉ khoảng sáu triệu tấn hoặc sáu triệu rưỡi tấn vì đã phải chịu thiệt hại mùa màng do chuột gây ra đã có thể lên đến từ một triệu tấn đến một triệu rưỡi (tính theo chỉ số 20% từ AFP). Theo hãng thông tấn ABC tường thuật, đã có khoảng 270 ngàn con chuột bị bắt chỉ trên một diện tích ruộng lúa rộng khoảng 84 ngàn mẫu. Chưa biết là còn bao nhiêu con chưa bị bắt. Như vậy, chỉ dựa trên số chuột bị bắt thì trung bình mỗi mẫu ruộng đã có trên ba con chuột đồng. (2)

Nếu nền nông nghiệp của Việt Nam có lắm chuột đồng với tỷ lệ trên ba con chuột đồng mỗi mẫu ruộng thì nền chính trị và toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam cũng nhiều chuột cán không thua gì nền nông nghiệp.

Hiện Việt Nam có khoảng ba triệu chuột cán mang thẻ đảng viên đảng Cộng Sản, bảy triệu Công An và gần hai triệu tám viên chức làm việc ở mọi ngành trong chính phủ (3). Đó là chưa kể các chuột cán bên bộ Quốc Phòng. Nếu lấy xã làm đơn vị hành chánh kinh tế chính trị thì tỷ lệ chuột cán sẽ là 13 chuột cán cho một xã. Tỷ lệ này đương nhiên cao hẳn so với ba chuột đồng cho một mẫu ruộng như nêu ở trên. Như vậy là ở Việt Nam cứ hể ra đường là gặp chuột cán, đi đâu cũng gặp chuột cán cả! Chuột đồng tại Việt Nam sanh sôi nảy nở tăng trưởng mạnh bao nhiêu thì bầy chuột cán tại Việt Nam nảy nở mạnh không kém gì chuột đồng, với tỷ lệ trên 14%. Chỉ tính công chức chuột cán từ cấp huyện trở lên cũng đã tăng gần 50 chục ngàn chuột cán từ 346 ngàn chuột cán lên đến 396 ngàn chuột cán (4).

Nếu chuột đồng có 46 loại khác nhau thì chuột cán cũng đa dạng không kém. Nhìn tổng quát chúng ta thấy có chuột cán bên khối doanh nghiệp, chuột cán bên khối ngân hàng, chuột cán bên khối đảng ủy, chuột cán bên bộ Cộng An, chuột cán bên bộ Quốc Phòng, chuột cán cấp huyện, cấp tỉnh, chuột cán cấp trung ương, chuột cán bên các ngành, kể cả ngành ngoại giao, vân vân, trên dưới cả trăm loài chuột cán khác nhau chứ chẳng phải chơi.

Chuột đồng gây ra thiệt hại 20% mùa màng thì thành tích phá hoại kinh tế môi trường Việt Nam của chuột cán dứt khoát là không thể nào thua kém chuột đồng. Chuột đồng ăn lúa còn chuột cán thì ngoạm tiền. Chuột nào sức ăn cũng mạnh cả! Các tập đoàn kinh tế quốc doanh do các chuột cán điều hành đem về cho Việt Nam một khoảng nợ lên đến 100 tỷ đô là, tức là khoảng 55% GDP, vượt xa thành tích phá hoại 20% mùa màng của chuột đồng (5).

Vào năm 2012, ngoài sự đổ vỡ nợ nần kinh khiếp của Vinashine và Vinalines, mọi người còn kinh hoảng khi thấy 20 tập đoàn hay Tổng công ty (TCT) hàng đầu của Việt Nam đều bị các chuột cán làm cho mắc nợ ít nhiều trên 35 % ở mỗi tập đoàn hay ở mỗi TCT. Trang mạng Anh Ba Dũng cũng thừa nhận có khoảng 58 TCT quốc doanh khác có số nợ lên đến 129 ngàn tỷ (6).


Vụ các cán chuột ở trung ương đảng ngoạm tiền của Formosa, quyết định nhắm mắt làm ngơ, cho Formosa hoạt động tại Việt Nam đến 70 năm không đóng thuế, với quy trình kỹ nghệ thấp và bê bối, đem đến thiệt hại về môi trường kinh tế cho Việt Nam chỉ tính sơ sơ cho năm 2016 không thôi, sẽ là bốn ngàn tỷ đồng cho ngành du lịch và trên hai ngàn tỷ đồng cho ngành thủy sản (7). Khơi khơi chỉ có mỗi năm 2016 mà thiệt hại lên đến sáu ngàn tỷ đồng thì nhân rộng ra cho 70 năm hoạt động của Formosa sẽ là bao nhiêu? Đó là chưa kể năm trăm triệu đô la bồi thường, không biết rồi đây, các chuột cán quyết định bỏ túi riêng như thế nào đây?

Chỉ xây cơ sở hạ tầng cho một đô thị con con như đô thị Bắc Thăng Long - Vân Trì (Hà Nội) mà các chuột cán làm thất thoát 14 tỷ đồng. Khi xây xong đô thị thì các cán chuột ngoạm tiếp ngân quỹ là bao nhiêu đây? Chuột cán Hoàng Thị Thu Hà, giám đốc chi nhánh miền Bắc của Tổng công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) gây thất thoát 19 tỷ đồng. Nếu cộng hết mọi chi nhánh, con số thiệt hại do các cán chuột ngoạm là bao nhiêu? Riêng chuột cán Nguyễn Bi, chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc và Nguyễn Thanh Huyền, Phó Tổng giám đốc, kế toán trưởng của Công ty Vifon đã lập chứng từ khống chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng và không thu về cho công ty 60 tỷ đồng (8). Tất cả các chuột cán đảm nhiệm chức giám đốc nhiều công ty quốc doanh khác chắc không làm chuyện này?! Còn vụ đất đai tham nhũng tại Đồ Sơn thì các chuột cán gây thiệt hại lên đến 23 tỷ đồng (9). Đất vàng tại Việt Nam đâu chỉ có Đồ Sơn không thôi? Tổng kết lại bao nhiêu vụ liên quan đến đất vàng như vụ Đồ Sơn thì tổn thất sẽ lên đến bao nhiêu đây?!

Năm 2015, quỹ Bảo Hiểm Xã Hội bị các anh chuột cán đều hành làm cho thất thoát cả ngàn tỷ nhưng vẫn chưa biết cán chuột nào chịu trách nhiệm (10)?! Thế thì cả triệu tấn vàng của quốc gia cần kiệm mà có để trong kho sau này loan tin biến mất do chuột cán ở trung ương hoặc chuột cán ngành tài chánh biển thủ cũng đâu có gì là không thể.

Thành tích của chuột cán phá hoại nền kinh tế Việt Nam kể hoài không hết. Chỉ mỗi chuột cán loại ngành ngân hàng như Huỳnh Thị Huyền Như của Việt Tín Bank cũng đã cưỡng đoạt tài sản của 9 công ty, nâng tổng số thiệt hại lên gần bốn ngàn tỷ đồng (11), hay như chuột cán Trịnh Xuân Thanh bên ngành dầu khí gây thiệt hại ba ngàn tỷ đồng (12), thì các chuột cán bự ngồi ở trung ương như Trọng Lú, Phúc Niển, Huynh Đù, vân vân, ăn hại vào nền kinh tế của nước nhà là bao nhiêu thì làm sao mà kể xiết!

Theo BBC thì vào năm 2014, trên hai ngàn chuột cán có biên chế ngồi ở Văn phòng Trung ương đảng cũng đã ngoạm một ngân sách lên đến 100 triệu Mỹ kim tức khoảng gần hai ngàn tỷ đồng (13). Trên trung ương đã thế thì cả một hệ thống văn phòng đảng ủy nào là ở tỉnh, ở huyện rồi ở xã nhân rộng ra cho cả nước, mỗi văn phòng cứ ngoạm vài chục hay vài trăm tỷ đồng thì tổng cộng lại cũng khiến ngân sách của quốc dân bị bầy chuột cán mang thẻ đảng làm cho hao mòn nghiêm trọng.

Mời xem Video: [Full] Toàn cảnh chi tiết diễn biến cuộc bỏ phiếu Kỷ luật loại BT Đinh La Thăng ra khỏi Bộ Chính trịGiống như chuột đồng, các chuột cán vĩnh viễn không bao giờ biết ăn no là gì, chỉ ăn hoài ăn mãi cho đến khi nào bị bắt bị giết mới thôi. Mặc dù trong nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay đang dần dần hình thành đội ngũ chuyên đi bắt chuột đồng, làm thịt chuột đồng để bảo vệ mùa màng nhưng lại chưa có đội ngũ đi bắt chuột cán và làm thịt chuột cán khi cần thiết nên nền kinh tế quốc dân vẫn bị chuột cán tiếp tục phá hoại ngày một thêm trầm trọng.

Do đó, chưa có bao giờ đất nước lại cần một lực lượng quốc dân Việt Nam Cộng Hòa, một loại lực lượng chuyên bắt và giết chuột cán đến nơi đến chốn như lúc này. Có diệt được chuột đồng, làm thịt chuột đồng thì mùa màng mới còn, cũng giống y như vậy, có diệt được chuột cán thì nước nhà mới giàu mạnh nổi! Chuột đồng lúc nào cũng sẵn sàng cắn đứt tay còn chuột cán thì lúc nào cũng sẵn sàng cắn đứt cổ. Cho nên, người dân chúng ta không nên khoan nhượng hay nhân đạo quá đáng với chuột cán nữa. Hãy bắt giết chuột cán y chang như bắt giết chuột đồng vậy.

7/5/2017

Nguyễn Trọng Dân

___________________________________________
Chú Thích:
Read more…

Câu hỏi lớn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: hãy hỏi TBT Lê Khả Phiêu

Tại hội nghị Trung ương 5, về Doanh nghiệp nhà nước, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Có một câu hỏi lớn đặt ra cần được giải đáp thấu đáo là, vì sao những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra từ lâu, nhưng qua nhiều nhiệm kỳ đến nay tình hình vẫn chậm chuyển biến, thậm chí có mặt còn trầm trọng hơn dù cho “Đảng và Nhà nước ta đã bàn nhiều lần, ban hành và lãnh đạo, tổ chức thực hiện nhiều chủ trương, chính sách, biện pháp”.


lê khả phiêu, nguyễn phú trọng, đỗ mười, đảng cộng sản việt nam


 Nhưng thực ra, câu trả lời nằm ngay trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 5 mà chính bản thân ông Tổng Bí thư đã đọc ra trước hội nghị. Trong đó có hẳn một đề mục về “hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”.Theo đó, tiếp tục “quán triệt/ bổ sung/ kế thừa/ chỉ đạo/ hoàn thiện” thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN đến năm 2020, tầm nhìn 2030 dựa trên tinh thần Nghị quyết T.Ư 6 khóa X.

Học tập nghị quyết thất bại?

Nghị quyết T.Ư 6 khóa X - chính xác hơn, là Nghị quyết số 21: "Về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa"), cái mà ông Tổng Bí thư đòi hỏi cán bộ dựa vào để có thể “ban hành một nghị quyết mới của Trung ương để lãnh đạo, chỉ đạo việc tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là thứ được kiểm nghiệm qua thực tiễn và đến nay đã từng bước chứng minh sự thất bại của nó.

Thứ nhất, hệ thống pháp luật bảo đảm cho nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa phát triển thuận lợi tới năm 2020 đã không hề được thực hiện, bởi bản thân nó làm phá vỡ nguyên tắc thị trường khi tính ưu ái cho doanh nghiệp nhà nước luôn được đề cao.

Thứ hai, hình thành một số tập đoàn kinh tế, các tổng công ty đa sở hữu, áp dụng mô hình quản trị hiện đại, có năng lực cạnh tranh quốc tế, trên thực tế là những “quả đấm thép” dựa trên tài nguyên có sẵn và sự độc quyền lũng đoạn đã kéo lùi nền kinh tế, đưa nợ công và lạm phát tại Việt Nam cao chóng mặt.

Thứ ba, giải quyết tốt hơn mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và công bằng xã hội, bảo vệ môi trường đã không hề tồn tại khi tư bản hoang dã, tư bản tích lũy nhóm đã tạo nên Formosa và những tập đoàn bất động sản chi phối thẳng lưng nền chính trị Việt Nam.

Những luận điểm mang tính chủ trương và giải pháp hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa tại mục II vì thế hoàn toàn nằm trên mặt lý thuyết sáo rỗng, trong đó, phần Thống nhất nhận thức về nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta (Điểm 1) là những câu từ chung chung, chưa đưa ra một khái niệm hoặc nhận thức mang tính chất rõ ràng, riêng biệt về kinh tế thị trường định hướng XHCN. Để rồi 6 năm sau (2016), Đảng viên cao cấp – ông Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh đã chỉ rõ rằng: Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm.

Tại điểm 2 - Nghị quyết đòi Hoàn thiện thể chế về sở hữu, phát triển các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp và các tổ chức sản xuất kinh doanh, trong đó điểm quan trọng nhất về mặt công bằng xã hội chính là chế độ sở hữu đất đai lại được Nghị quyết "khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân". Đến tận dự thảo Hiến pháp năm 2013 cũng tiếp tục giữ quan điểm này, và rồi vụ xã Đồng Tâm xảy ra như một mồi lửa làm đảo lộn mọi lý thuyết/ khái niệm này.

Trong Hội nghị T.Ư 5 lần này, với sự thắc mắc về “hạn chế, yếu kém” dù Đảng ra chủ trương, chỉ đạo liên tục; dù cho tổng kết thực tiễn – bám sát tình hình liên tục nhưng kết quả trả lại là rất “kém” của Tổng Bí thư, thì có lẽ, phải nên đặt câu hỏi này cho chính Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Vì sao?

Cần nhắc lại một chút về buổi nói chuyện giữa ông Lê Khả Phiêu với Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại Hà Nội vào những năm 2000 [1], khi ông chia sẻ rằng: “Bà bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ trong một lần gặp tôi có hỏi: chủ nghĩa xã hội có tồn tại được không? Tôi nói: không những tồn tại mà chủ nghĩa xã hội sẽ tiếp tục phát triển thắng lợi…

Quan điểm này của ông Tổng Bí thư lúc đó, gặp ngay sự phản ứng của ông Thủ tướng Phan Văn Khải nhớ: “Ông Phiêu nói như thời chiến tranh làm cho họ [người Mỹ] rất khó chịu. Ông ấy muốn tỏ rõ thái độ của một chính quyền cộng sản. Nhưng, ông Phiêu không hiểu tình hình thế giới giờ đây đã khác.”.

Câu chuyện của ông Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu những năm 2000 không khác gì so với câu chuyện của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2017. Tức cả hai ông vẫn cương quyết giữ vững lập trường/ thái độ của một chính quyền Cộng sản, rằng CNXH vẫn tồn tại, rằng nhà nước XHCN vẫn có thể định hướng thị trường tư bản. Nhưng thực tế, tất cả chỉ là những lý thuyết thất bại, mô hình không tồn tại. Cả hai ông đã bỏ quên, hay bỏ qua sự chứng minh của thực tiễn để kiên trì vừa “sửa sai, vừa rút kinh nghiệm” trong thực hiện một lý thuyết/ mô hình tiên phong, “chưa từng có trong lịch sử loài người”.

Kết quả, với tuyên bố xanh rờn năm 2003, năm 2017 chứng kiến thêm một nước XHCN nữa ở Nam Mỹ là Venezuela sụp đổ về mặt kinh tế, đứng bên bờ vực thẳm về mặt chính trị.

Xin mời quý vị xem Video : Hội nghị Trung ương 5: Ngay sau khi nhận Kết quả kỷ luật ông Đinh La Thăng trăn trối gì cho Tổng BT? 

                

Nó cho thấy rằng, não trạng của một người Cộng sản chỉ đúng về mặt giữ vững lập trường chính trị, sai về mặt thực tiễn của cuộc sống. Các quan điểm chỉ đạo không xuất phát từ khách quan, mà hoàn toàn là sự chủ quan mang tính sách vở. Điều này đối với một cá nhân thì vô hại, nhưng nếu mang chức vụ là Đảng trưởng của một Chính đảng cầm quyền duy nhất tại Việt Nam thì đó là thảm họa. Bởi nó bắt buộc đi vào một con đường và các định thuyết hoàn toàn không tôn trọng quy luật khách quan.

Đã đến lúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng ngồi với Tổng bí thư Lê Khả Phiêu để bàn lại về mô hình XHCN và kinh tế thị trường định hướng XHCN. Biết đâu, cả hai người nhận ra rằng, những sự yếu kém, hạn chế trong phát triển kinh tế - chính trị, làm đảo lộn xã hội thời gian qua nguyên nhân gốc là chính tại cả hai người với sự “bảo thủ” về luận thuyết.

Tham khảo
[1] Huy Đức, Bên Thắng Cuộc/Quyền bính (quyển 3), chương: Lê Khả Phiêu & Bill Clinton

 Kỳ Lâm 
Read more…

Tin này mới vui.

Chị Thu vợ anh Phúc vốn thân với nhà Đặng Văn Thành, chị rất muốn gia tộc họ Đặng thâu tóm Sacombank. Nhưng vì anh Thành to mồm quá, anh Phúc ngại. 


nguyenxuanphuc_trannguyetthu00
Ông Nguyễn Xuân Phúc và vợ Trần Nguyệt Thu
Rồi bên công an cũng muốn mua thông qua anh Vũ Nhôm. Anh Minh Xoài do quân đội chống lưng cũng muốn mua, nên tổng cục 2 tung hồ sơ công ty bình phong của công an ra. Bên công an không dám mua nữa.

Chỉ còn anh Minh Xoài của tc2 đưa anh Nguyễn Đức Hưởng đứng ra tóm Sacombank.

Chị Thu giờ giãy nảy vì anh Thành đẹp trai, phong độ mà chị thân bị ra rìa, chị bảo thằng Hưởng quốc tịch Úc lập trường chính trị không vững bằng anh Thành quốc tịch Trung Quốc, để anh Thành mua thì bác Trọng dồng tình hơn.

Hậu Đinh La Thăng còn lằng nhăng lắm. Đến nay anh Osin đã thanh minh không liên quan gì đến họ Đặng, nhưng cáo buộc anh là tay chân của MinhHimlam thì chưa thấy anh nói gì.! Không biết chuyện nhà cửa và quan hệ với Minh Xoài bấy lâu anh có gì phân trần không ?

Quả này a Phúc khó xử, nên im như chó ỉa chảy mấy ngày qua. Không nghe vợ thì nát nhà, nghe vợ mà nuốt lời , hất Minh Xoài thì mang thù to.

Xin mời quý vị xem Video : [Nóng] Sau kỷ luật Đinh La Thăng lại rò rỉ danh sách các Ủy viên Bô CT sẽ xem xét để xử lý kỷ luật?

                

Giờ vợ thủ tướng ảnh hưởng lắm, các doanh nghiệp ngại đi qua Hùng Phò Mã thì qua phu nhân thủ tướng mà nhờ nhé, được việc nhớ chia cho anh Gió công mách nước.

Riêng vụ Sacombank anh khuyên chú Phúc Nghẹo nuốt lời cho yên thân, nuốt lời và lừa thầy, phản bạn là kiến tạo chuyên môn của chú. Để mẹ đấu giá Sacombank tự do, đừng có doạ người này, người kia không được mua, như thế chú không phải mang tiếng gì cả.

Người Buôn Gió

(FB Người Buôn Gió)
Read more…

TT-Huế: Công an đánh dân nhập viện phải bồi thường 54 triệu đồng


Trưởng công an xã ở Thừa Thiên- Huế đánh dân nhập viện vì ghi âm nội dung cuộc làm việc phải bồi thường về phần dân sự cho bị hại gần 54 triệu đồng.


Về vụ ông Văn Đức Nguyên (SN 1951, ngụ thôn Đông Thái, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên- Huế) bị đánh nhập viện vì ghi âm nội dung cuộc làm việc với công an, chiều nay (7.5), tin từ Công an huyện Phong Điền cho biết, nạn nhân trong vụ việc này đã được bồi thường về phần dân sự.

 tt-hue: cong an danh dan nhap vien phai boi thuong 54 trieu dong hinh anh 1

Thương tích của ông Văn Đức Nguyên do ông Trần Văn Tín đánh.  Ảnh V.H. 
Cụ thể, vào ngày 6.5, tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Phong Điền đã diễn ra buổi hòa giải về phần dân sự vụ việc ông Nguyên bị đánh gây thương tích tại trụ sở Công an xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) vào ngày 13.3.2017.
Tại buổi hòa giải, thiếu tá Trần Nam Trung- điều tra viên Cơ quan CSĐT Công an huyện Phong Điền thông báo kết quả điều tra về vụ việc ông Nguyên bị đánh. Kết quả điều tra xác định, việc ông Nguyên bị thương tại trụ sở Công an xã Phong Xuân là do ông Trần Văn Tín (SN 1987)- Trưởng Công an xã Phong Xuân- dùng vũ lực tác động lên người ông Nguyên gây nên.
Sau khi được điều tra viên giải thích quyền và nghĩa vụ các bên liên quan và để hai bên tự bàn bạc, cuối cùng đi đến thống nhất: Ông Tín bồi thường tổng giá trị thiệt hại về vật chất và tinh thần cho ông Nguyên bằng khoản tiền 53.861.000 đồng. Theo biên bản hòa giải, ông Nguyên và ông Tín cam kết sẽ không khiếu nại, khiếu kiện gì về sau liên quan đến phần dân sự trong vụ việc này nữa.
 tt-hue: cong an danh dan nhap vien phai boi thuong 54 trieu dong hinh anh 2

Biên bản hòa giải về phần dân sự giữa ông Nguyên và ông Tín. Ảnh V.H.
Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyên cho biết, việc bồi thường của ông Tín chỉ mới là phần dân sự, nên hiện ông vẫn đang chờ các cơ quan chức năng giải quyết yêu cầu của ông về việc khởi tố hình sự đối với ông Tín. “Các cơ quan liên quan đã dựng lại hiện trường vụ tôi bị đánh và đưa tôi đi giám định thương tích, nhưng đến nay vẫn chưa trả lời đơn yêu cầu khởi tố của tôi”- ông Nguyên nói.
Như tin đã đưa, vào khoảng 14h ngày 13.3, ông Nguyên mang theo các giấy tờ liên quan về chủ quyền đất của mình đến Công an xã Phong Xuân làm việc với ông Tín. Tại đây, ông Nguyên dùng điện thoại di động của mình ghi âm cuộc làm việc thì ông Tín chụp lấy điện thoại để ngăn cản.
“Lúc đó, tôi giải thích với ông Tín rằng vì không thấy xã treo bảng cấm chụp ảnh, ghi âm nên tôi mới ghi âm cuộc làm việc. Tôi vừa dứt lời thì ông Tín nắm tóc tôi đập đầu tôi xuống bàn tới tấp khiến đầu sung vù, chảy nhiều máu, cổ và tai trái bầm tím…”- ông Nguyên trình bày.
Việc bị ông Tín đánh đã khiến ông Nguyên phải nằm viện điều trị vết thương trong thời gian dài. Sau khi vụ việc xảy ra, Đảng ủy xã Phong Xuân tạm thời cho ông Tín nghỉ việc để cơ quan công an điều tra, xác minh. 
Trần Hòe
Read more…

TỘI AI NẶNG HƠN, THĂNG HAY TRỌNG?

BCT kết tội Đinh La Thăng “thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tổ chức đảng, đảng viên; không kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với nhiều cán bộ, lãnh đạo đơn vị trực thuộc…”.
Tội ni thì cả bộ chính trị cũng mắc phải, mà còn mắc nặng nề hơn, chứ riêng gì Đinh La Thăng.
Thêm nữa, Đinh La Thăng bị tội tày đình như vậy từ năm 2008 thế mà năm 2016 lại được ban chấp hành TƯ bầu vào BCT, rồi được ông Trọng cử làm quan bí thư SG thì tội buông lỏng quản lý, vô trách nhiệm của BCH, BCT và TBT còn nặng gấp bội lần.

Read more…

HÈN - Làm chính trị hèn

Cafe Ku Búa
· 
 Cái này Tư Sang nói đúng.
 Mấy đứa làm chính trị ở Việt Nam hèn quá, hèn quá. Làm chính trị gì mà:
1) Làm chính trị gì mà có ban Tuyên Giáo để định hướng dư luận. Hèn.
2) Làm chính trị gì mà có đội ngũ mấy chục ngàn Dư Luận Viên để thao túng dư luận. Hèn.
3) Làm chính trị gì mà không cho người ta cạnh tranh. Viết luật hợp pháp hóa sự độc tài. Hèn.
4) Làm chính trị gì mà bắt bớ tất cả những ai chỉ trích mình, kêu họ là phản động. Hèn.
5) Làm chính trị gì mà không dám tranh luận. Hèn.
6) Làm chính trị gì mà mỗi lần ai comment phản biện thì xóa, block. Hèn.
7) Làm chính trị gì mà không viết nổi một bài logic ra hồn. Hèn. Lồn, cái này ngu.
8) Làm chính trị gì mà chỉ biết chửi dân ngu mà không chửi người cai trị ngu. Hèn.
9) Làm chính trị gì mà phải ép học sinh học tư tưởng theo ý mình. Hèn.
10) Và cuối cùng, làm chính trị gì mà chạy chọt để vô biên chế, mua chức quyền chứ không bao giờ được ai bầu chọn vô. Hèn.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa

 Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Read more…

2 lão nông ‘khui’ gần 3.000 hồ sơ thương binh giả

PL)- Hai ông lão cùng ở tuổi 80 đã giúp cơ quan chức năng phát hiện 2.745 hồ sơ giả mạo, khai man để hưởng chế độ người có công và khiến 29 đối tượng phải trả giá trước vành móng ngựa.

Đó là hai ông Nguyễn Tiến Lãng (thôn Bùi Xá, Ngũ Thái) và Nguyễn Công Uẩn (phố Tam Á, Gia Đông) cùng ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Cả hai ông đang được Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH tiến hành xét tặng bằng khen của bộ trưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng, góp phần tích cực trong việc phát hiện, xử lý hành vi khai man, giả mạo hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng tại tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh thuộc địa bàn Quân khu 1.
Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM về hành trình đi tìm công lý của mình, hai ông tâm sự: “Tất cả đều chống lại chúng tôi. Người thì bị vợ “bỏ đói” phải ra ở riêng suốt sáu năm, người bị côn đồ đánh đập, vợ đốt hồ sơ...”.

Nở rộ phong trào làm thương binh
Câu chuyện chống tham nhũng của hai lão nông bắt đầu từ những năm 2006-2007 bởi những bức xúc trong sai phạm của chính quyền địa phương về đất đai. Tại đây, hai ông đều để lại dấu ấn của mình khi hạ bệ nhiều quan chức thôn, xã, huyện. Cũng từ đó hai ông gặp nhau và tiến hành một “trận đánh lớn” nhằm vạch mặt những kẻ nhận tiền chạy chế độ người có công và thương binh giả.
Lần giở lại từng chứng cứ đi tìm sự thật, ông Nguyễn Tiến Lãng cho biết vào năm 2010, tại huyện Thuận Thành nở rộ phong trào làm thương binh. Gia đình nào có người đi lính, có sẹo và nhiều tiền đều đổ xô làm hồ sơ. “Có những người bị tai nạn xe máy cụt một ngón tay, hay tuốt lúa bị vật nhọn đâm vào trán cũng đi giám định để hưởng chế độ thương binh. Trong khi tôi đi bộ đội mấy chục năm, từng bị thương nặng, đặc biệt bao nhiêu chiến sĩ hy sinh trên chiến trường đến nay vì nhiều lý do vẫn chưa được Nhà nước công nhận. Đó là điều bất công khiến chúng tôi không thể im lặng...” - ông Lãng nói.
Từ những bức xúc trên, hai ông ngày ngày trốn vợ nấu cơm gói vào lá chuối rồi đạp xe khắp huyện, ăn dầm nằm dề với người dân để thu thập chứng cứ và nghe những câu chuyện trớ trêu về những “đại gia” sau một đêm bỗng trở thành... thương binh.
Hai ông đã tìm được rất nhiều bộ hồ sơ, chứng từ sai quy định trong việc hưởng chế độ người có công của người dân, cán bộ huyện Thuận Thành. “Qua “cò”, người dân lập ra các bộ hồ sơ giả, rồi đưa tiền để “cò” móc nối với cán bộ nhằm “chạy” chế độ thương binh với mỗi bộ hồ sơ lên đến 100 triệu đồng. Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, chúng tôi viết đơn tố cáo lên cơ quan chức năng...” - ông Lãng kể.
2 lão nông ‘khui’ gần 3.000 hồ sơ thương binh giả - ảnh 1
Ông Nguyễn Công Uẩn kể lại câu chuyện đi tìm công lý của mình. Ảnh: VIẾT LONG
2 lão nông ‘khui’ gần 3.000 hồ sơ thương binh giả - ảnh 2
Ông Nguyễn Tiến Lãng nói về những ngày viết đơn và bị kẻ xấu chặt cây trong vườn. Ảnh: VIẾT LONG
Khui ra gần 3.000 hồ sơ giả mạo
Theo ông Lãng, đơn tố cáo đầu tiên gửi lên trung ương không thấy trả lời, hai ông tiếp tục gửi đến Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH). Vài ngày sau, ông Tạ Văn Thiều, Phó Cục trưởng Cục Người có công, trực tiếp gọi điện thoại và cùng Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH về gặp hai ông để tiếp cận hồ sơ.
Sau khi nghiên cứu hồ sơ, Cục Người có công, Thanh tra Bộ đã đề nghị nhiều cuộc gặp để làm sáng tỏ sự việc. Ngày 4-1-2012, Bộ LĐ-TB&XH đã có văn bản kết luận những trường hợp ông Lãng và ông Uẩn tố cáo đều đúng sự thật.
Từ đó, Bộ LĐ-TB&XH chuyển các hồ sơ trên cho Công an tỉnh Bắc Ninh điều tra làm rõ. Đồng thời đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 1 kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện giải quyết chính sách thương binh, thu hồi các giấy chứng nhận thương binh và giấy tờ liên quan theo quy định; tiến hành làm rõ các đối tượng liên quan.
Ngày 21-4-2015, Bộ LĐ-TB&XH thông báo Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố năm bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng lúc, Bộ Tư lệnh Quân khu 1 đã tiến hành khởi tố điều tra vụ án làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến việc tạo dựng, xem xét thẩm định hồ sơ giám định thương tật để ra quyết định công nhận là thương binh do một số đối tượng ngoài xã hội móc nối với một số cán bộ thuộc cơ quan chức năng liên quan của đơn vị.
Theo kết quả điều tra, số đối tượng khai man, giả mạo hồ sơ phải kiến nghị đình chỉ trợ cấp là 2.745 người, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách nhà nước hơn 150 tỉ đồng, giảm chi ngân sách nhà nước mỗi năm 20 tỉ đồng. Đặc biệt có 24 đối tượng bị xử lý hình sự.
“Năm đó, nếu chúng tôi im lặng không đấu tranh thì số lượng hồ sơ giả chắc chắn chưa dừng ở con số trên. Điều này cũng đồng nghĩa mỗi năm Nhà nước phải mất hàng trăm tỉ đồng để chi cho những người này...” - ông Nguyễn Công Uẩn khẳng định.
Gian nan hành trình tìm công lý
Để có được những kết quả trên, hai lão nông phải đối diện với không ít khó khăn, thậm chí ngay từ gia đình. Ông Uẩn nhớ lại: “Cả nhà ra sức ngăn cản tôi tiếp xúc với người ngoài, đặc biệt là ông Lãng”.
Ông kể tiếp: “Có lần đứa con đầu đã “triệu tập” một cuộc họp gia đình. Tại đây, vợ và các con nhìn tôi như tội phạm rồi đồng thanh nói tôi “con kiến kiện củ khoai”, có đứa còn đưa ra điều kiện “một là bố bỏ gia đình, hai là bỏ kiện”. Tôi biết họ rất thương tôi và chỉ muốn cho tôi hưởng tuổi già an nhàn nên mới ngăn cản. Nhưng tôi bảo: “bố không bỏ ai cả nhưng nếu một ai bỏ bố thì bố không giữ...””.
Tiếp đó, các thành viên thực hiện lệnh “cấm vận” đối với ông như không cho tiền tiêu xài, những lá đơn viết chưa kịp gửi cũng bị vợ, con tìm và đốt. Chưa hết, ông Uẩn từng bị các đối tượng lạ mặt lao xe vào người khi đạp xe đi gửi đơn. Có lần vào 30 Tết, ông còn bị một người lao vào nhà đánh chảy máu.
Câu chuyện của ông Nguyễn Tiến Lãng từ ngày ông đi tố cáo cũng gian nan không kém. Ông Lãng cho biết cả gia đình trông chờ vào khoản tiền lương hưu 2,3 triệu đồng của ông nhưng khi tố cáo ông phải dùng hết khoản tiền này để đi thu thập hồ sơ, phôtô tài liệu. Do không đưa tiền hưu về, vợ ông không nấu cơm, giặt đồ cho ông. Cuối cùng, ông phải ở riêng một góc trong nhà và hằng ngày tự chăm sóc cho bản thân. “Suốt sáu năm liền hai vợ chồng không gần nhau, cơm tôi tự nấu, quần áo tự giặt...” - ông Lãng kể.
Nhưng trên con đường đi tìm công lý, ông Lãng không cô đơn vì luôn có những người dân tốt bụng giúp đỡ, cung cấp tài liệu và đặc biệt có một người bạn là ông Uẩn. Hai ông thường xuyên tâm sự, chia sẻ cho nhau. Biết ông Lãng ăn cơm một mình buồn, ông Uẩn lại sang ngồi cùng mâm. Cứ như vậy, hai lão nông đã cùng nhau tìm ra công lý, cái mà hai ông gọi là “làm tròn bổn phận của một công dân”.
Khi công lý chiến thắng, người thân của hai ông cũng đã hiểu và không còn cản trở như trước. Vợ ông Lãng đã chăm sóc, nấu ăn cho ông. Và khi được hỏi về con đường chống tham nhũng, hai lão nông tuổi đã 80 vẫn chưa một lần nghĩ mình sẽ dừng lại. “Nếu có sai trái, chúng tôi tiếp tục đấu tranh” - ông Lãng nói.
Trên con đường tiễn tôi về, không ít người dân thôn quê vẫn nở nụ cười và kính cẩn chào hai ông, có người nắm chặt tay các ông nói: “Nhờ hai “bao công”, chính quyền ở đây không dám ngang ngược, làm sai”.

Đề nghị tặng bằng khen của bộ trưởng
Lãnh đạo Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết đơn vị đang tiến hành xét tặng bằng khen của bộ trưởng cho hai ông Nguyễn Tiến Lãng và Nguyễn Công Uẩn vì có thành tích xuất sắc trong việc tố cáo hành vi tham nhũng. Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH đã hai lần có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Ninh xin ý kiến hiệp y về tình hình chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương của hai ông nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.
Vì vậy, Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH đang xin ý kiến của Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) đối với hai cá nhân trên.
Tôi không được một thành viên nào trong gia đình ủng hộ. Con tôi làm việc Nhà nước cũng bị sếp gọi lên và nhắc nhở khuyên bảo tôi không nên tố cáo.
Ông Nguyễn Công Uẩn

Read more…

Đấu tố "Cải cách... Formosa"!Trong khi tại Ba Đình, các đồng chí đang đấu tố đồng rận để tranh giành quyền lực thì tại Nghệ An, nhà cầm quyền đã mở tổ chức biểu tình để đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam nhằm ngăn chận những nỗ lực phản đối Formosa tiếp tục hoạt động huỷ hoại môi trường.

Những văn bản hỏa tốc của nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã nhiều lần gửi đến Tòa Giám mục Vinh yêu cầu xử lý vị linh mục can đảm này. Hàng loạt bài báo, phóng sự truyền hình của truyền thông cộng sản Nghệ An liên tục bôi nhọ, qui chụp vị linh mục này đã kích động giáo dân. Những trang mạng lá cải của lũ dư luận viên cộng sản bới lông tìm vết đời tư của linh mục Nam nhằm xuyên tạc nhân cách của ngài.

Tất cả những trò bẩn thỉu ấy của thượng tầng, hạ tầng cầm quyền trong đảng cộng sản vẫn không thể làm mất uy tín linh mục Đặng Hữu Nam, thậm chí chúng còn phản tác dụng khi cộng đồng mạng trong nước cũng như các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng ủng hộ việc làm của các ngài.

Trên thực tế những trò hèn hạ ấy đã không thể đánh phá nhân cách và bản lĩnh của vị linh mục hết lòng vì giáo dân và ngư dân đang bị thiệt hại do thảm họa biển. Đó cũng là lúc bản chất ma quỷ trong tâm thức cộng sản đảng bắt đầu bộc lộ. Liên tiếp những ngày gần đây, nhà cầm quyền Nghệ An sử dụng vô số thủ đoạn đê hèn khi chúng cho rải truyền đơn với nội dung “yêu cầu xử lý linh mục phản động” trên địa bàn Nghệ An. Bên cạnh những tờ truyền đơn bẩn thỉu ấy, nhà cầm quyền Nghệ An còn đứng ra tổ chức biểu tình nhằm đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam. Hàng trăm cựu chiến binh cộng sản cùng nhiều trẻ em, phụ nữ đã được huy động để tổ chức biểu tình với cờ máu, gậy gộc trên tay. Chúng hô hào khẩu hiệu đòi xử lý linh mục Nam, chúng gào thét đòi bắt bỏ tù thậm chí đòi tử hình vị linh mục can đảm.

Sở dĩ cộng sản tỉnh Nghệ An tổ chức đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam vì rất nhiều cuộc biểu tình đòi bồi thường thiệt hại từ thảm họa môi trường biển đã diễn ra tại tỉnh Nghệ An dưới sự dẫn dắt của các vị chức sắc Công Giáo tại đây. Những đợt biểu tình ấy được tổ chức trong ôn hòa, trật tự, văn minh khi linh mục Đặng Hữu Nam là người đi đầu và luôn kêu gọi người dân bất bạo động. Vì lẽ ấy mà cộng sản Nghệ An đã xem ngài như là cái gai trong mắt bè lũ cầm quyền tại đây. Cái gai ấy đã và đang đâm sâu vào bàn tay ma quỉ của bè lũ cộng sản đảng khi chúng cố tình bảo vệ thủ phạm gây ra thảm họa biển. Cái gai ấy đã khiến nhà cầm quyền cộng sản buộc phải xử lý một vài kẻ bị biến thành “dê tế thần” để xoa dịu dư luận.

Nhưng nó không thể đem lại môi trường biển trong sạch của miền Trung, nó cũng không thể thay đổi bản chất xảo quyệt của cộng sản đảng khi bè lũ cầm quyền vẫn bất nhất trong việc bồi thường thiệt hại cho người dân. Và nó cũng không thể xoa dụi sự căm phẫn của nhân dân cả nước khi thủ phạm Formosa vẫn ung dung hoạt động lại còn tiếp tục tăng vốn đầu tư tại Việt Nam. Tất cả những điều đó đã buộc người dân không còn cách nào khác là phải biểu tình. Biểu tình để bày tỏ thái độ phản đối sự sai trái của nhà cầm quyền, biểu tình để đưa nguyện vọng trục xuất thủ phạm gây nên thảm họa biển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên hầu hết các cuộc biểu tình này đều bị cộng sản đảng dùng bạo lực trấn áp nhằm ngăn cản người dân thể hiện quan điểm của mình một cách ôn hòa.

Mặc dù vậy, cuộc biểu tình đánh phá linh mục Đặng Hữu Nam của một số người dân tại huyện Quỳnh Lưu trong ngày 6/5 vừa qua lại được nhà cầm quyền công khai tổ chức. Hình ảnh những trẻ em tuổi còn đang cắp sách đến trường cùng những người phụ nữ tay cầm gậy gộc, tay phất lá cờ máu và miệng hô vang những lời miệt thị kêu gọi trừng trị linh mục Đặng Hữu Nam cho thấy cộng sản đảng đang bế tắc trong việc bưng bít thông tin liên quan đến Formosa. Một mặt cộng sản đảng trì hoãn luật biểu tình, mặt khác lại đàn áp, ngăn cản các cuộc biểu tình ôn hòa của những người yêu nước nhưng chính cộng sản lại công khai tổ chức biểu tình đấu tố linh mục Đặng Hữu Nam trong không khí đầy hận thù và có tính chất bạo lực.

Thủ đoạn đấu tố đã được cộng sản Nghệ An sử dụng kể từ sau vụ thảm sát cải cách ruộng đất do Hồ Chí Minh và Trường Chinh gây ra tại miền Bắc. Hành động này của của cộng sản Nghệ An cho thấy sự lúng túng của nhà cầm quyền khi xử lý hệ quả của vụ thảm họa môi trường biển khiến sự việc ngày càng trở nên phức tạp. Với việc sử dụng phụ nữ, trẻ em và những cựu chiến binh cho màn đấu tố đê tiện của mình, đảng cộng sản một lần nữa đã tái diễn tội ác thời cải cách ruộng đất để xuyên tạc và lăng mạ những công dân yêu nước đang đứng lên tranh đấu bảo vệ môi trường.

08.05.2017

Read more…

Sau Đinh La Thăng, liệu có đến phiên Nguyễn Tấn Dũng?Sau khi Đinh La Thăng bị cách chức ủy viên Bộ Chính trị và bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, câu hỏi được đặt ra là Đinh La Thăng có phải là "điểm dừng" của Nguyễn Phú Trọng? Hay ngược lại, màn hạ bệ Đinh La Thăng sẽ mở ra cuộc tổng tấn công toàn diện vào Nguyễn Tấn Dũng?

Với Quyết định 30-QĐ/TƯ được ký tại hội nghị Trung ương 4 vào ngày 14.10.2016, quyền hạn kỷ luật cán bộ đảng rơi vào tay 19 Uỷ viên Bộ Chính trị thay vì Trung ương đảng. TƯĐ chỉ biểu quyết sau cùng về mức độ, hình thức kỷ luật sau khi BCT đã ra tay.

"Chiến thắng" của Nguyễn Phú Trọng trong trận hạ bệ Đinh La Thăng chứng tỏ Nguyễn Phú Trọng đã thao túng được Bộ Chính trị. Ít ra là Trọng đã nắm đầu được 9 UVBCT. Ghế trống bởi Thăng có xác suất cao sẽ được ngồi vào bởi một kẻ thân tín hay phò Trọng. Do đó, mức độ kiểm soát của Nguyễn Phú Trọng đối với Bộ Chính trị lại càng gia tăng.

Với sự hỗ trợ "nhiệt tình" của Bắc Kinh, việc Trọng duy trì khả năng khống chế đa số 18 thành viên còn lại của Bộ Chính trị chắc chắn dễ dàng hơn việc mua chuộc và khống chế đa số 200 Ủy viên TƯĐ.

Nếu đọc cáo trạng của Trọng dành cho Thăng: "Đồng chí Đinh La Thăng đã mắc những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và công tác cán bộ, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, tổ chức đảng và cá nhân ông, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đến mức phải thi hành kỷ luật theo quy định của đảng".

Những kết tội này đã được áp dụng cho Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng và bây giờ thay thế bằng 3 chữ "Đinh La Thăng".

Những ngày tháng tới, 3 chữ "Đinh La Thăng" sẽ dễ dàng được thay thế bằng "Nguyễn Tấn Dũng" vì Nguyễn Tấn Dũng là Thủ tướng, chịu trách nhiệm toàn bộ những "khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong công tác lãnh đạo" của mọi cấp dưới quyền và của chính ông ta. Những gì được Trọng mang ra để kết tội đàn em của Dũng đều có thể áp dụng đối với "đồng chí X".

Nguyễn Phú Trọng mang tiếng là lú nhưng là người thù dai. Những giọt nước mắt ngày thất bại trong việc kỷ luật "đồng chí X" vẫn còn chưa khô trong lòng của tên tổng bí thư giáo điều, bảo thủ.

Nguyễn Tấn Dũng đã không còn giữ một vai trò gì trong đảng và nhà nước. Vậy kỷ luật gì đối với đồng chí X?

Nhìn vào những gì đã xảy ra với đàn em của Nguyễn Tấn Dũng và thái độ truy cùng diệt tận của Nguyễn Phú Trọng đối với các "đồng chí thù địch" trong đảng, Nguyễn Phú Trọng sẽ "cách chức" mọi chức vụ mà Nguyễn Tấn Dũng đã từng đảm nhiệm trong đảng cũng như phía nhà nước. 

Mục tiêu sau cùng của Trọng là trả thù và làm nhục Nguyễn Tấn Dũng trước khi rời ghế Tổng Bí thư.

Số phận Nguyễn Tấn Dũng nằm trọn trong tay Nguyễn Phú Trọng. Con đường thoát duy nhất của đồng chí X là huy động toàn bộ đàn em trong TƯĐ, các bộ ban ngành, công an, quân đội đã được Nguyễn Tấn Dũng gầy dựng trong suốt 10 năm làm thủ tướng để thực hiện một cuộc đảo chánh lật đổ Nguyễn Phú Trọng và phe nhóm của Trọng.

08.05.2017

Read more…

Thừa lợn, cứu heo!

Bạch Hoàn
Chủ đề nóng bỏng nhất trong tháng 4 vừa qua đó là lợn. Tại VN, nhà nhà nuôi heo, nhiều người như lợn. Ngành chăn nuôi đang vỡ trận, giá heo hơi rớt thảm hại, có nơi chỉ còn 12.000 đồng/kg khi Trung Quốc siết lại việc nhập heo hơi tiểu ngạch. Một cuộc khủng hoảng thừa lợn diễn ra trên quy mô cả nước.
Chính quyền kêu gọi người dân giải cứu thịt heo, Formosa cứu lợn, Samsung ăn giúp thịt heo. Không biết các nhà tư bản như Samsung nghĩ gì về nền kinh tế thị trường có truyền thống giải cứu trâu bò lợn gà, rau dưa mắm muối này, nhưng báo Vietnamnet đã đúc rút lại rằng, “Giải cứu thịt lợn: Đó là nét đẹp của dân tộc ta”. Đất nước có bao giờ đẹp được như thế này không?
Câu trả lời là chưa bao giờ ô nhiễm không khí ở Việt Nam lại báo động như hiện nay. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa tổ chức hội thảo bàn về chất lượng không khí ở Hà Nội, trong đó công bố trong 90 ngày đầu năm 2017 thì có tới 78 ngày không khí ô nhiễm vượt giới hạn của Tổ chức Y tế Thế giới. Tại TP.HCM, lãnh sự quán Hoa Kỳ cũng có buổi thảo luận về tình trạng ô nhiễm không khí vượt ba lần giới hạn cho phép ở đô thị lớn nhất nước này.
Có thể nói, tình trạng ô nhiễm không khí ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM hiện nay không hề thua kém mức độ ô nhiễm trong đời sống văn hoá nghệ thuật nước nhà. Điển hình là những chương trình truyền hình nhạt nhẽo, dung tục. Chỉ sau khi bị Đài truyền hình Vĩnh Long từ chối cho xuất hiện trong một game show thì MC, diễn viên hài Trấn Thành mới mở miệng xin lỗi.
Tiếc thay, cậu hề đã xin lỗi nhưng chính khách thì chưa. Bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát ngôn trong buổi Họp báo thường kỳ của Chính phủ về vụ việc nhức nhối xảy ra ở thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội giữa tháng tư vừa qua với rất nhiều khẳng định, trong đó có câu: "Tinh thần của chúng ta là rất minh bạch, công khai, nếu ta sai, ta sẽ xin lỗi dân. Nếu người dân sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật".
Đất nước của dân, do dân và vì dân nên mọi vấn đề xảy ra, người dân phải chịu trách nhiệm.
Dân Phú Yên phải chịu trách nhiệm về việc lãnh đạo tỉnh này cho xẻ thịt rừng phòng hộ làm sân golf phục vụ cuộc thi hoa hậu.
Dân Hải Dương phải chịu trách nhiệm về việc cả nhà làm quan ở huyện Kim Thành và tình trạng thừa lãnh đạo ở Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.
Dân Quảng Ninh cũng phải chịu trách nhiệm về việc lãnh đạo tỉnh chi ra tới 198 tỉ đồng làm chiếc cổng chào rất phù hợp với sở thích làm thép của Việt Nam để quảng bá du lịch.
Dân Vĩnh Phúc phải chịu trách nhiệm về việc lãnh đạo tỉnh này quyết định chi tới 65 tỉ đồng để mua bộ ấm trà làm quà tặng.
Vừa thoát được việc phải chịu trách nhiệm khi hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines đòi áp giá sàn vé may bay và được Vietnam Airlines vỗ tay hưởng ứng, thì người tiêu dùng Việt Nam lại phải chuẩn bị chịu trách nhiệm khi Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) muốn tăng phí dịch vụ để thu them của hành khách khoảng 1.560 tỉ đồng mỗi năm.
Đừng quên, chúng ta sắp phải chịu trách nhiệm bằng việc còng lưng gánh thuế phí, khi Bộ Tài chính đã đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, trong đó mỗi lít xăng A92 có thể phải gánh 8.000 đồng thuế môi trường.
Read more…

Sở hữu tư nhân là bản năng của con người

Giang Le
Mỗi khi nói đến sở hữu cá nhân tôi lại nhớ đến một câu nói của anh Lê Hồng Nhật khi tôi còn là sinh viên, hồi đó anh Nhật vừa làm xong PhD ở Stanford sang trường tôi làm postdoc. Nhìn thấy cảnh cháu bé nhà tôi lúc đó mới hơn 1 tuổi giành đồ chơi với một đứa bé khác, anh ấy nói đại ý là sở hữu tư nhân là bản năng của con người nên ý tưởng xoá bỏ hình thức sở hữu này của CNCS không bao giờ thành công.
Không chỉ loài người mà rất nhiều loài thú cũng có bản năng sở hữu. Nhưng khác với muôn loài, con người với khả năng tư duy của mình đã phát triển bản năng này thành một dạng khế ước xã hội để tránh tranh chấp, mà thường dẫn đến đụng độ vũ lực. Karl Marx cho rằng quá trình phân công lao động là động lực phát triển của loài người nguyên thuỷ(*), nhưng trước khi phân công lao động có thể xảy ra nguyên tắc sở hữu cho mọi loại tài sản/sản phẩm lao động phải được xác định và tôn trọng. Xã hội càng phức tạp thì vai trò sở hữu càng quan trọng. Không phải ngẫu nhiên mà một trong những trọng tâm của TPP là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, loại tài sản càng ngày càng có giá trị trong thế kỷ 21 này (hay nói "thời thượng" một chút là trong cuộc cách mạng 4.0 :-) ).
Khế ước xã hội về sở hữu là điều kiện cần để tránh tranh chấp vì thiếu vắng nó con người buộc phải sử dụng vũ lực như một con thú dùng móng vuốt bảo vệ khu vực sinh tồn của mình. Tất nhiên để khế ước về sở hữu được tôn trọng xã hội cần phải có một thể chế có "monopoly of violent power" (độc quyền bạo lực) để "policing" (thực thi luật pháp với) mọi thành viên, đó là lý do hình thành nhà nước. Nhưng để đảm bảo tính công bằng nhà nước phải đứng ngoài những tranh chấp về sở hữu và tốt nhất là không tham gia sở hữu. Một nghịch lý của CNCS là trong khi lý thuyết này muốn triệt tiêu tư hữu rồi dẫn đến triệt tiêu nhà nước, cơ chế sở hữu toàn dân (chưa nói đến việc nó trái với bản năng con người) sẽ làm vai trò của nhà nước phình to ra, quyền lực nhà nước sẽ tăng lên tương ứng.
                  Kết quả hình ảnh cho giai cấp địa chủ phong kiến
Trong trường hợp lý tưởng sở hữu tư nhân có một đặc tính rất quan trọng là người chủ sở hữu có quyền từ chối chuyển giao tài sản của mình nếu họ cho rằng điều kiện giao dịch không công bằng. Tất nhiên công bằng là một khái niệm chủ quan/cảm tính. Do đó bên cạnh quyền lực "policing" của nhà nước, xã hội còn cần một cơ quan "cầm cân nảy mực" để phán quyết việc thực thi hợp đồng giữa các bên liên quan (vấn đề hợp đồng cũng là một dạng khế ước xã hội quan trọng tương tự như quyền sở hữu). Tính chất tự nguyện trong giao dịch chuyển giao tài sản, hay thuận mua vừa bán, còn là nền tảng của tất cả các thể loại thị trường (tất nhiên phải không kèm đuôi).
Cho nên có thể nói không ngoa là nền tảng của xã hội văn minh ngày nay, bao gồm cả nhà nước và thị trường, được xây dựng xoay quanh cái bản năng sở hữu hiện diện ngay cả ở những đứa trẻ chưa biết nói. Có lẽ chỉ có một vài tôn giáo là xem nhẹ bản năng này. CNCS cũng là một tôn giáo.
(*) Kark Mark có lẽ đã "chôm" lập luận phân công lao động là động lực phát triển của loài người từ Adam Smith. Còn Adam Smith "chôm" từ giới Mercantilist và những thinkers sớm hơn.
Read more…

Contact us