Ai là người triệt để chống cộng sản cầm quyền?


(Thân tặng nhà văn Mai Tú Ân).
Nhà văn Phạm Thành.
Lực lượng đấu tranh giải thể cộng sản cầm quyền ở Việt Nam để Việt Nam tiến tới một xã hội có dân chủ hiện vẫn như “trứng để đầu gậy”. Bởi lực lượng của cộng sản cầm quyền thì hùng mạnh, còn lực lượng dân chủ thì quá nhỏ, quá yếu, lại phân tán thành các nhóm nhỏ, hoạt động theo quy tắc nhóm nào biết nhóm đó. Lực lượng đã mỏng lại phân tán thiếu cố kết lại với nhau như vậy, nên đã mỏng, đã yếu lại càng thêm mỏng thêm yếu. Nhiều người nhận định rằng, cộng sản thực sự không mạnh, nhưng ta chẳng làm được gì họ bởi ta quá yếu. Tôi thấy nhận định này rất đúng.
Không những không cố kết lại với nhau được, từ gần một năm nay trên không gian mạng truyền thông xã hội lại dấy lên “phong trào” chia rẽ vùng miền: Bắc Kỳ, Trung Kỳ, Nam kỳ; phân biệt cờ đỏ, cờ vàng; phân biệt quốc nội, hải ngoại. Cho rằng chỉ cờ vàng mới là cờ dân tộc, chỉ Nam Kỳ mới chịu nỗi đau ghê gớm của cộng sản, chỉ Nam Kỳ mới chống cộng triệt để; chỉ Nam kỳ mới xứng đáng nhận tiền hỗ trợ đấu tranh của Việt Kiều, vân vân. Từ đó dẫn đến “cuộc chiến” giữa hội này với nhóm kia, người này với người kia, làm cho phong trào đấu tranh đã yếu lại rơi xuống tình trang lê lết. Có thể dẫn chứng vô khối những chuyện này vừa mới xảy ra ngày hôm qua và nay vẫn đang tiếp tục diễn ra. Và hiện nay tôi còn có cảm nhận rằng, kể từ khi Donad Trump làm tổng thống nước Mỹ, với những tuyên bố xóa sổ thể chế độc tài, thể chế cộng sản, đặc biệt nả 59 quả tên lửa vào Syria, một nhóm người Việt ở trong nước và nước ngoài dấy lên “phong trào” đòi cứu xét lại Hiệp định Giơ-ne-vơ (Genève) năm 1954, Hiệp định Pari năm 1973, nhằm tiếp tục chia cắt đất nước, rằng miền Bắc thì thuộc Tàu, miền Nam thì Mỹ quay trở lại.
Thật là những ý nghĩ điên rồ, lẩn thẩn và thiểu năng trí tuệ. Cộng sản Bắc Việt vi phạm Hiệp định Pari đưa quân cưỡng chiếm miền Nam, nhưng cái được là thống nhất đất nước. Người lính Việt Nam Cộng hòa với vũ khí còn cả đống nhưng họ buông súng là vì họ là ngươi Việt Nam, trong tim óc họ có tình yêu đất nước, có nguyện vọng thống nhất đất nước. Họ chỉ chưa biết rằng, đất nước, dân tộc rơi vào tay cộng sản chỉ còn có một đường tiến, đó là tiến xuống Âm Phủ. 5 năm sau, 10 năm sau, họ mới biết điều đó thì đã muộn. Đất nước Việt Nam liền một dải như hiện nay đã có máu xương của biết bao người Việt Nam đã ngã xuống ở cả hai bên. Đó là lịch sử. Và trang lịch sử đó, giờ đây đã sang một trang mới khác. Đó là trang cộng sản cầm quyền thống trị, cai trị, đàn áp, tiêu diệt quyền sống, quyền làm người trên toàn cõi Việt Nam. Nỗi đau cộng sản của người Nam Kỳ, một phần người Trung Kỳ mới được nếm từ năm 1975, còn người Bắc Kỳ, một phần người Trung Kỳ thì đã được nếm từ những năm 1945. Vậy thì, ai đau nỗi đau cộng sản hơn ai? Ai biết cộng sản tàn ác hơn ai?
Đừng coi mình là người Nam Kỳ, một phần người Trung Kỳ mới là người chống cộng sản cầm quyền kiên quyết và triệt để, còn người miền khác, đặc biệt là người Bắc Kỳ thì không.
Tôi chỉ đưa một dẫn chứng khá đặc biệt. 
Tôi có biết nhà văn Mai Tú Ân. Nhà văn Mai Tú Ân có bố mẹ là người Trung Kỳ, nhưng ông lại sinh ra và lớn lên ở Bắc Kỳ, giờ ông lại đang sinh sống ở Sài Gòn. Mà bố nhà văn Mai Tú Ân, có tên là Nguyễn Xuân Như, lại là một vị tướng trong quân đội cộng sản, đại biểu quốc hội Việt Nam các khóa 1,2,3; mẹ là một bác sĩ, phó giám đốc một bệnh viện của cộng sản. Đúng là một gia đình đỏ rực màu cộng sản. Với lý lịch đó, Mai Tú Ân đích thực không chỉ là một “Hạt giống đỏ” mà là “Hạt giống đỏ rực” của chế độ cộng sản. Ấy thế mà tôi thấy hiện nay, nhà văn Mai Tú Ân nổi lên như một chiến binh dũng cảm, chống cộng sản cầm quyền quyết liệt. Nhà văn đi biểu tình, bị công an bắt, quẳng lên xe như quẳng một con lợn, nhà văn cũng không ngán. Lần sau, lại thấy nhà văn có mặt trong đoàn biểu tình. 
Còn về viết lách, “Dùng cán bút làm đòn xoay chế độ” của nhà văn thì thôi rồi. Mai Tú Ân viết như người bổ củi, vừa mạnh vừa sắc lại rất tình ngươi. Không có tuần nào nhà văn này không khai vài ba “đao” với cộng sản. Và hơn hết, Mai Tú Ân còn luôn như một bà đỡ, hễ nơi nào có “biến lọan” chống cộng sản là nhà văn có bài cổ vũ khích lệ bà con và lên án nhà cầm quyền. Người trong phong trào đấu tranh, bất kể là ai, hễ bị “đánh” là nhà văn lên tiếng bênh vực. Nhà văn nói, tôi luôn trân trọng từng ánh mắt, từng giọt mồ hôi của những người đấu tranh khi hướng về phía tà quyền cộng sản. Cá tính, lối sống là việc riêng của họ. Họ có đấu tranh, dù ít dù nhiều, đều phải trân trọng, đều phải đưa bàn tay ra đón họ, biểu dương khích lệ họ. Nhưng, nhà văn Mai Tú Ân cũng rất kiên quyết khi có kẻ phá thối, quấy nhiễu, cản trở phong trào. Trong nhiều tác phẩm văn chương, nhà văn đã thể hiện, nhà văn ghét nhất những kẻ phản bội. “Tính tôi ghét nhất là sự phản bội”. Chắc nhiều người cũng còn nhớ vừa mới đây, nhà văn Mai Tú Ân như bắn cả loạt trung liên vào những người không ủng hộ “Lời kêu gọi toàn quốc xuống đường biểu tình” của linh mục Nguyễn Văn Lý, những kẻ chê bai, nghi ngờ Vũ Quang Thuận ( Võ Phù Đổng), những kẻ ném đá vào Le Dung Vova, vân vân.
Một con nhà nòi cộng sản, lại là một nhà văn mà dấn thân cho đấu tranh như Mai Tú Ân, thật là một hiện tượng hiếm hoi.
Sống dưới chế độ cộng sản, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Vấn đề là ở tâm, trí, dũng của mỗi người, chứ nào phải là vùng miền hay cờ quạt nọ kia mới có tinh thần triệt để chống cộng sản cầm quyền.
Nhà văn Mai Tú Ân, sản phẩm hội tụ của hết thảy mảng màu sáng tối của đất nước nhưng nhờ có tâm, trí, dũng mà ông đã chọn và quyết liệt dấn thân trên con đường ông đã chọn, không lăn tăn, vùng miền, đỏ hay vàng.
Tôi trân trọng ông.
Ảnh Nhà văn Mai Tú Ân

Read more…

Lo ngại Bắc Hàn, Mỹ cấp tốc lắp xong phần lớn hỏa tiễn THAAD ở Nam Hàn

26 tháng 4 năm 2017

Tư Lệnh Quân Đội Mỹ ở vùng Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris điều trần trước Quốc Hội Mỹ hôm 26 Tháng Tư 2017. (Hình: Manuel Balce Ceneta)
WASHINGTON DC (AP) – Hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn đang được thiết lập ở Nam Hàn nhằm chống lại tấn công từ phía Bắc Hàn có thể bắt đầu hoạt động trong ít ngày tới, theo Đô Đốc Harry Harris, tư lệnh quân đội Mỹ vùng Á Châu-Thái Bình Dương cho Quốc Hội hay hôm Thứ Tư.
Đô đốc Harris cũng bày tỏ sự lạc quan rằng Mỹ có thể đánh bại mọi cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của Bắc Hàn nhắm vào hải đội hàng không mẫu hạm, nhưng cho biết là Mỹ nên nghiên cứu việc đặt thêm hệ thống chống hỏa tiễn ở Hawaii.
Trước đó, các giới chức Nam Hàn nói rằng các cơ phận quan trọng của hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn THAAD đã được lắp xong, giữa khi Mỹ đưa thêm các đơn vị hỏa lực hùng hậu tới nơi đây và Bắc Hàn mở cuộc tập trận lớn bắn đạn thật cũng như cho thấy có thể sẽ thử hỏa tiễn hay cho nổ nguyên tử.
Cùng với việc gửi hải đội hàng không mẫu hạm và tàu ngầm nguyên tử tới Bán Đảo Triều Tiên, Tổng Thống Donald Trump cũng yêu cầu Trung Quốc tạo thêm áp lực kinh tế lên đồng minh thân cận với họ.
Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc, Tập Cận Bình hôm Thứ Hai nói với ông Trump rằng cả Bình Nhưỡng lẫn Washington đều phải có sự tự kềm chế để khỏi xảy ra chiến tranh. (V.Giang)
Read more…

Macron, Le Pen và giới hạn của chủ nghĩa dân tộc

Lê Mạnh Hùng

Vòng đầu của cuộc bầu cử tổng thống tại Pháp đã cho thấy một chiều hướng mới trong chính trị quốc tế. Vào lúc này phân chia chính trị quan trọng nhất không còn là giữa tả và hữu nữa mà giữa những người chủ trương dân tộc chủ nghĩa và những người ủng hộ mở cửa ra với thế giới. Năm cao điểm và đột phá của nhưng người dân tộc là năm 2016 với Brexit tại Anh và chiến thắng của ông Donald Trump tại Hoa Kỳ. Nhưng cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật vừa qua tại Pháp khuyến dụ rằng Pháp và hầu hết Châu Âu lục địa hãy còn đứng ở phía quốc tế của lằn ranh phân chia.
Cuộc đấu tranh giữa bà Marine Le Pen và ông Emmanuel Macron trong vòng chót của cuộc bầu cử hôm 7 Tháng Năm tới sẽ là cuộc một cuộc đấu tranh điển hình giữa một người dân tộc và một người quốc tế. Bà Le Pen muốn rút Pháp ra khỏi khối tiền tệ chung Châu Âu, tăng thuế quan, mở lại kiểm soát biên giới và cắt giảm di dân. Ông Macron là một người ủng hộ Liên Hiệp Âu Châu, tin tưởng vào mậu dịch tự do cũng như là có một thái độ cởi mở đối với người tỵ nạn. Các cuộc thăm dò dư luận vốn tiên đoán chính xác rằng ông Macron sẽ thắng bà Le Pen sát nút trong vòng đầu nay khuyến dụ rằng ông sẽ đạt được một chiến thắng quyết định trong đợt hai của cuộc bầu cử với trên 60% số phiếu. Cố nhiên là còn đến hai tuần nữa người ta mới đi bầu trở lại và trong hai tuần đó nhiều chuyện có thể xảy ra dẫn đến chiến thắng của bà Le Pen. Nhưng chúng ta hãy cứ tin tưởng rằng có nhiều triển vọng là các cuộc thăm dò này đúng và nước Pháp sẽ có một vị tổng thống quốc tế.
Bởi vì cuộc đấu tranh Macron-Le Pen là một phần của một cuộc đấu tranh ý thức hệ quốc tế, kết quả cuộc đầu phiếu tại Pháp chắc chắn là được theo dõi một cách chuyên chú bởi phần còn lại của thế giới. Một chiến thắng cho ông Macron sẽ được đón nhận một cách vui mừng tại Berlin và Brussels, nhưng lại với thất vọng tại điện Kremlin và văn phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc. Còn tại Luân Ðôn người ta sẽ đón nhận môt cách nửa vui nửa buồn.
Bà Le Pen vận động tranh cử với những đề tài tương tự như ông Trump tuy rằng lời lẽ của bà ôn hòa hơn. Bà không đòi cấm mọi người Hồi Giáo vào nước Pháp chẳng hạn. Gia đình Le Pen hăng say ủng hộ ông Trump và ngược lại ông tổng thống Mỹ cũng đã khuyến dụ mạnh mẽ trên Twitter rằng ông ủng hộ bà Le Pen làm tổng thống Pháp. Tuy nhiên nếu ông Trump có thất vọng vì bà Le Pen thất cử thì những cố vấn của ông về an ninh quốc gia chắc sẽ thở phào nhẹ nhõm. Thất vọng của điện Kremlin nếu ông Macron thắng cử sẽ mạnh hơn nhiều. Ông Macron là ứng cử viên độc nhất ủng hộ một đường lối cứng rắn chống lại nước Nga của ông Putin. Một ngân hàng Nga cũng cho đảng của bà Le Pen khá nhiều tiền – có thể là một phần của việc điện Kremlin đầu tư vào việc gây rối loạn tại Liên Hiệp Châu Âu.
Phản ứng của Luân Ðôn có thể là một hỗn hợp giữa e ngại và thư giải. Chính phủ của bà Theresa May bác bỏ việc người ta cho Brexit là một hành dộng bài ngoại và nhấn mạnh đến Anh Quốc tiếp tục ủng hộ mậu dịch tự do và một Liên Hiệp Châu Âu mạnh. Nhưng vấn đề với Anh là Liên Hiệp Châu Âu rõ ràng là coi Brexit là một biểu hiện của tinh thần dân tộc chủ nghĩa cần phải giải quyết một cách cương quyết để khỏi lây lan. Trên phương diện này, một chiến thắng của ông Macron thì vừa tốt vừa xấu cho Anh. Ông Macron biểu tượng cho một Liên Hiệp Châu Âu đoàn kết và vững mạnh – điều mà bà May nói muốn thấy. Thế nhưng khó khăn đối với Luân Ðôn là sức mạnh và sự đoàn kết đó có nhiều triển vọng được thể hiện qua một đường lối rất cứng rằn trong thương thuyết về Brexit. Ngược lại một chiến thắng của bà Le Pen sẽ đưa Châu Âu đi vào một con đường mới và đầy nguy hiểm nhưng lại có thể giúp làm nhẹ vấn đề thương thuyết Brexit vì có triển vọng rằng không còn một Liên Hiệp Châu Âu để thương thuyết.
Một cách rộng rãi hơn, nếu ông Mcron chiến thắng trong vòng hai sắp tới thì nó sẽ xác nhận một sự chuyển hướng trong chính trị Châu Âu với những thất bại của cánh hữu dân tộc chủ nghĩa trong các cuộc bầu cử gần đây tại Áo và Hòa Lan cũng như sự suy thoái của họ tại Ðức nơi mà sự ủng hộ của dân Ðức cho đảng AfD (Alternativ fur Deutschland) nay rớt xuống hàng một con số trong các cuộc thăm dò ý kiến. Một chiến thắng cho đảng của bà Angela Merkel nay có nhiều triển vọng hơn. Các đảng theo chủ nghĩa dân tộc nay đã lên nắm chính quyền tại Ba Lan và Hungary nhưng hạch tâm nguyên thủy của Châu Âu (6 nước đầu tiên ký vào thỏa hiệp Rome năm 1957) vẫn còn đứng vững trước cao trào dân túy.
Tuy nhiên nếu có chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này ông Macron sẽ còn phải đối phó với một vấn đề khó khăn nhất. Làm sao đưa nước Pháp ra khỏi cái vòng lẩn quẩn tăng trưởng kinh tế thấp, thất nghiệp cao và nợ nần gia tăng là một vấn đề đã vượt quá khả năng của một loạt các tổng thống từ ông Jacques Chirac đến ông Nicolas Sarkozy và ngay cả ông tổng thống hiện nay Francois Hollande vốn đã bổ nhiệm một ông bộ trưởng trẻ tuổi đầy năng động và hăng say là làm bộ trưởng kinh tế tên là Emmanuel Macron để đưa nước Pháp ra khỏi cái vòng này.
Read more…

TUYÊN GIÁO VN MUỐN CHỈ ĐẠO FACEBOOK?


Không chỉ với Facebook, mà cả hệ thống truyền thông của toàn thế giới, tuyên giáo đảng CSVN đều muốn chỉ đạo thông qua bộ 4T như họ đã làm với 800 cơ quan báo đài trong nước. Tuy nhiên muốn là một chuyện, làm được hay không là chuyện khác.
Nắm trong tay toàn bộ hệ thống truyền thông, tuyên giáo VN từ 80 năm nay muốn vu khống bôi nhọ bất cứ ai là họ muốn. Từ "đế quốc Mỹ gian ác cai trị và bóc lột" toàn thế giới đến lính Mỹ "hung thần uống máu ăn gan người khắp thế gian", từ những công dân VN có công nuôi dưỡng cộng sản thuở sơ khai như bà Nguyễn Thị Năm đến các nhà khoa học, văn nghệ sỹ chân chính đi theo kháng chiến, từ tầng lớp phú ông địa chủ tinh hoa nông nghiệp miền Bắc đến tầng lớp doanh nghiệp tiểu thương rường cột công nghiệp miền Nam, từ những người thức thời đổi mới trong đảng trước đây như các ông Hoàng Minh Chính, Trần Độ... đến các cá nhân tiến bộ, các chức sắc tôn giáo và các tổ chức XHDS hiện nay...Tất cả họ là nạn nhân bị vu khống bôi nhọ của tuyên giáo CS thông qua hệ thống báo đài độc quyền của đảng.
Ngay hiện nay, hệ thống báo đài của đảng đang có hàng trăm bài báo xấu độc vu khống bôi nhọ những người dân ở Đồng Tâm, Văn Giang, Dương Nội, Cồn Dầu... và hàng chục vạn dân oan là nạn nhân của Formosa đang khiếu kiện kẻ thủ ác và đòi quyền lợi hợp pháp của mình.
May mắn thay, ngày nay, hệ thống báo đài của đảng không còn độc quyền dư luận nữa, khi có mạng xã hội mà nhất là facebook ra đời.
Người dân Việt Nam vô cùng biết ơn mạng xã hội trong đó đặc biệt là Facebook. Nhờ vào đó mà thông tin đa chiều được phát triển ở VN, sự thật được phô bày.
Tuy nhiên, khi được quyền thông tin tự do, được quyền nêu lên chính kiến của mình sau hàng thập niên bị kìm kẹp, hàng chục triệu người dùng mạng xã hội ở VN, không khỏi không có những trường hợp mắc sai phạm, trong đó sai phạm phổ biến là giả mạo tên, thông tin bịa đặt, vu khống bôi nhọ cá nhân hoặc tổ chức.
Thành phần nào hay mắc những sai phạm trên cần phải phân tích và điều tra làm rõ.
Ai cũng biết hiện nay đang tồn tại hàng trăm trang blog cá nhân mang tên, hình ảnh, chức vụ và cả quốc huy nữa của hầu hết các lãnh đạo đảng và nhà nước. Một vài cán bộ trong hệ thống đảng cho biết hầu như tất cả quan chức từ cấp ủy viên trung ương đảng trở lên đều đứng tên các trang blog giả mạo. Các trang TBT Nguyễn Phú Trọng, CTN Trương Tấn Sang, CTN Trần Đại Quang, TT Nguyễn Tấn Dũng, TT Nguyễn Xuân Phúc...khá nổi bật và đặc biệt vào đọc rất dễ dàng. Trong khi đó hầu hết các trang blog của các cá nhân và tổ chức XHDS đều bị tường lửa ngăn chặn quyết liệt. Hiện tượng đó nói lên điều gì? Nó không khỏi không làm mọi người suy ra kẻ đứng sau các blog giả mạo ấy nếu không là an ninh VN thì cũng là tình báo Hoa Nam. (Tại sao không nghi các cơ quan tình báo thù địch khác mà chỉ nghi tình báo Hoa Nam? Vì nếu là của cơ quan hay cá nhân thù địch khác thì đã bị chặn, còn của Hoa Nam là đồng chí anh em trong hệ thống nên không)
.
Thực tế, trên các trang mạng xã hội, nhất là Facebook, xuất hiện khá nhiều thông tin sai sự thật, vu khống, bôi nhọ cá nhân và tổ chức.
Hai loại đối tượng bị bôi nhọ nhiều nhất là: 1/quan chức cộng sản, đảng cộng sản và nhà nước VN, 2/ cá nhân và tổ chức hoạt động XHDS, đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ, dân oan.
Thoạt đầu và nhìn bên ngoài cứ tưởng người của phe nầy sẽ vu khống bôi nhọ phe kia, do vậy người dùng mạng xã hội sai phạm hai bên bằng nhau. Nhưng không.
Người vu khống bôi nhọ phe XHDS chỉ là an ninh, dư luận viên, đảng viên cuồng đảng. Ngược lại trong lực lượng nói xấu phe đảng và nhà nước có rất nhiều là an ninh chìm và dư luận viên giả dạng đấu tranh dân chủ. Nhà báo Đoan Trang đã có bài phân tích khá đúng về truyền thông đen của dư luận viên. Những câu chửi bới tục tỉu kiểu "đ. mẹ bắc kỳ cộng sản" "Thằng NP Trọng mặt l."...thì thường là từ nick của an ninh chìm hoặc dư luận viên giả dạng. kiểu như viên an ninh chìm được cài vào đoàn người biểu tình ở Lộc Hà rồi ném đá vào chính công an để khiêu khích.
Tuyên giáo CS thông qua bộ 4T mời bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của Facebook qua VN làm việc về cái gọi là "thông tin xấu độc" trên facebook.
Tuyên giáo muốn nhiều lắm, nhưng bà Bickert chỉ cam kết "sẽ phối hợp với Bộ TT&TT ưu tiên gỡ bỏ thông tin giả danh và tài khoản giả mạo các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là tài khoản giả mạo các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, các tổ chức, cá nhân"
Một khi Facebook gỡ bỏ tài khoản giả mạo lãnh đạo VN và tài khoản ảo của 80.000 dư luận viên thì thông tin xấu độc, thông tin tục tỉu, vu khống... sẽ giảm đi đáng kể trên Facebook.
PS: Nhân dịp bà Monika Bickert, Giám đốc chính sách nội dung toàn cầu của Facebook đang có mặt tại VN, cá nhân tôi, một facebooker xin gởi đến ban điều hành Facebook lời cám ơn sâu sắc và lời chào đoàn kết.
Huỳnh Ngọc Chênh
Read more…

“Đề nghị xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng”

Thơ Phương

Chán nhỉ, lại đấu đá nhau thế này thì ai dám đầu tư vào TP.HCM nữa nhỉ? Nhiều người Việt sống ở Sài Gòn trước đây đã định cư ở Mỹ thì nhận định là TP.HCM là cái túi tiền béo bở của nền kinh tế nên giá trị của chức Bí thư Thành ủy TP.HCM này nó còn có giá lớn hơn cả chức vụ Phó Thủ tướng mà Vương Đình Huệ đang nắm giữ.
Ôi thôi báo chí VN và mạng xã hội ở VN thì đăng rằng: “Đề nghị xem xét kỷ luật ông Đinh La Thăng”: http://tuoitre.vn/…/de-nghi-bo-chinh-tri-ky-lu…/1305402.html. Đúng là sự nghiệp đã chấm dứt. Phe nào đánh phủ đầu quá nhanh và quá nguy hiểm đối với Đinh La Thăng thế nhỉ?
Có lẽ Đinh La Thăng nên phản đòn lại là truy xét về các khoản đầu tư thua lỗ ý thức hệ VN- Venezuela thì cái ông đầu bạc 73 tuổi gì đó có cũng có phần trách nhiệm? Vì đó là “chủ trương của đảng và nhà nước”. Tôi nghi ngờ các khoản lỗ lã nặng nề xưa kia thì Đinh La Thăng chỉ là người thế mạng và chỉ là hạng cò con mà chủ trương lớn đó là cái ông 73 tuổi gì đó vì người này rất mê sảng XHCN thì họ mới giật dây chỉ định Petro Vietnam đầu tư vào xứ Venezuela thôi, đó mới là khoản thua lỗ mà người ta ước đoán là rất lớn chứ khoản thua lỗ của Đinh La Thăng chỉ là nạn nhân thôi.
Những ông bà lãnh đạo đất nước theo hệ phái Marx-Lenin kết thân với Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela của Hugo Chávez và Nicolas Maduro đi theo mô hình kinh tế Chavismo mà giới chức lãnh đạo cấp cao VN ca ngợi xưa kia thì họ mới chỉ định đầu tư vào đó thời đó rất là chức to chứ Đinh La Thăng thời đó sẽ không có thể làm nổi chuyện đó nên cần lôi kẻ nào ra đi chung thôi.
Đấu đá nhau như thế này thì làm sao mà nước ngoài họ dám đầu tư nhỉ? Vì nó quá rủi ro là chả ai có thể đảm bảo là cái TP.HCM vay tiền đầu tư mà thay người như vậy thì cũng kẹt nhỉ?


Read more…

Giải phóng để làm gì

Cafe Ku Bua

[Giải phóng để làm gì] 
Ngày 30 tháng 4 sắp tới. Nhà nhà người người suy nghĩ nên đi đâu hay làm gì trong mấy ngày lễ này. Tôi không biết các bạn ở miền Bắc thế nào chứ ở trong Nam số người ăn mừng cái ngày “giải phóng” rất ít. Đa số người, như tôi và những người tôi biết, chỉ coi ngày này là ngày nghỉ mệt, không hơn không kém. Tôi rất thấy làm lạ với cái thuật ngữ “giải phóng.” Giải phóng? Giải phóng ai, giải phóng khỏi cái gì. Ai giải phóng ai.
1. Giải phóng để làm gì khi đất nước tôi phải trải qua một cơn đói chưa từng có trong lịch sử.
2. Giải phóng để làm gì khi hàng triệu gia đình bị tan nát và phá hoại.
3. Giải phóng để làm gì khi hàng trăm ngàn người lính vô tội phải đi tù.
4. Giải phóng để làm gì tài sản người dân tích lũy mấy đời mới có bỗng nhiên bị cướp sạch.
5. Giải phóng để làm gì khi hàng triệu người phải bất chấp mạng sống để trốn chạy khỏi đất nước trên những con thuyền nhỏ bé; và hàng trăm ngàn người phải gọi đáy biển là mộ của mình.
6. Giải phóng để làm gì khi dân tôi phải ăn bo bo và khoai mì để khỏi phải đói.
7. Giải phóng để làm gì khi người Việt Nam đi đâu cũng bị khinh thường và soi mói.
8. Giải phóng để làm gì khi cuộc chiến đã chấm dứt 42 năm rồi nhưng dân tộc vẫn bị chia rẽ.
9. Giải phóng để làm gì hàng trăm ngàn người lại đi lấy chồng Đài Loan, Hàn Quốc hay đi bán thân mình dưới danh nghĩa “xuất khẩu lao động.”
10. Giải phóng để làm gì khi sau 11 năm thảm họa, đất nước phải bắt đầu trở lại dưới danh nghĩa “Đổi Mới.”
11. Giải phóng để làm gì khi cái lý tưởng của cuộc chiến chưa bao giờ thành công, cuối cùng thì phải áp dựng lý tưởng của địch để phát triển đất nước.
12. Giải phóng để làm gì khi du học sinh đi du học không muốn về và kiều bào thì không muốn giữ quốc tịch.
13. Giải phóng để làm gì khi đi đâu cũng thấy người bán bé số và ăn xin.
14. Giải phóng để làm gì ngày nào cũng có dân oan than khóc vì bị cướp đất hoặc đền bù với giá rẻ mạt.
15. Giải phóng để làm gì chính con cháu của những chiến sĩ giải phóng lại muốn từ bỏ đất nước, vậy cái lý tưởng chiến đấu ngày xưa có nghĩa gì?
16. Giải phóng để làm gì khi chính những thành viên chính trị cũng đang chạy hồ sơ để mua quốc tịch nước ngoài.
17. Giải phóng để làm gì khi bây giờ công lý chỉ là diễn viên hài và luật pháp có thể được mua chuộc bởi đồng tiền.
18. Giải phóng để làm gì khi bây giờ lại kêu gọi các công ty tập đoàn nước ngoài vào nước đầu tư. Chứ không phải ngày xưa đã đánh đuổi họ đi sao?
19. Giải phóng để làm gì khi người Việt Nam chỉ coi đất nước là cái nhà trọ.
20. Giải phóng để làm gì khi gái Việt Nam bây giờ hám ngoại, dân thì sính ngoại, cái gì thuộc về “Tây” cũng được sùng bái ở đất nước này.
21. Giải phóng để làm gì nhà nhà cho con em đi học tiếng Anh, trường quốc tế thì nở rộ như nấm.
22. Giải phóng để làm gì khi giới trẻ chẳng quan tâm tới đất nước và bị ngu đần bởi hệ thống giáo dục.
23. Giải phóng để làm gì khi bây giờ người Bắc Nam vẫn còn chửi nhau là “Bắc Kỳ-Nam Kỳ.”
24. Giải phóng để làm gì khi bây giờ người dân phải ăn đồ hóa chất, ngửi không khí độc hại.
25. Giải phóng để làm gì khi đất nước này ngày càng bị ảnh hưởng và lệ thuộc ngoại bang?
26. Giải phóng để làm gì khi người dân không có tự do và công bằng.
27. Giải phóng để làm gì khi chính những chiến sĩ ngày xưa hy sinh tuổi xuân để giải phóng bây giờ chẳng được gì ngoài tấm bằng khen.
28. Giải phóng để làm gì khi người dân Việt Nam chỉ là công dân hạng hai trên chính đất nước của mình.
29. Giải phóng để làm gì khi đất nước Việt Nam này lại thuộc về người khác mà không thuộc về người dân.
30. Và giải phóng để làm gì để bây giờ chẳng ai còn tin hay tự hào về cái gọi là giải phóng cả.
Như vậy thì giải phóng để làm gì? Vì lý tưởng? Không thể nào. Vì tự do? Càng không thể. Vì dân tộc? Thật vô lý. Vì độc lập? Càng vô lý nữa. Giải phóng để làm gì để bây giờ đất nước Việt Nam ngày đang vỡ nát. Tôi chẳng thấy một điều tích cực nào đến từ cái gọi là giải phóng cả. Vậy ai giải phóng ai và giải phóng để làm gì?
@ Cafe Ku Ku Bua Bua
Read more…

Ba mối tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Vương Tâm

Sinh thời, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có rất nhiều bóng hồng theo đuổi và xung quanh ông cũng không ít câu chuyện bí ẩn về những cuộc tình. Nhưng rồi mọi câu chuyện đều trở nên huyền thoại và chỉ còn lại những bản tình ca bất hủ. Nào là Diễm xưa, Biển nhớ, Nắng thủy tinh hay đó là Nhìn những mùa thu đi, Trong nỗi đau tình cờ và Tôi ơi đừng tuyệt vọng!…
Tuy vậy, trong dải ngân hà người đẹp lung linh ấy nổi lên ba ngôi sao sáng chói, tạo nên ba đỉnh ánh sáng rực rỡ với nhiều màu sắc huyền ảo gây cảm xúc mãnh liệt nhất cho người nhạc sĩ tài hoa này về cả hai phía tình yêu và sự nghiệp.
1- Người yêu lạ lùng nhất!
Đó là người đẹp Dao Ánh. Nhiều người từng biết đến câu chuyện “tình chị duyên em” này của Trịnh Công Sơn. Dao Ánh là em gái của Bích Diễm, người mà Trịnh Công Sơn đã từng vương vấn nhưng không thành. Chia tay nhau, Trịnh Công Sơn đã chôn giấu tình cảm của mình qua bài hát nổi tiếng Diễm xưa. Nhưng thật bất ngờ, sau khi biết chị mình chia tay với Trịnh Công Sơn, cô em Dao Ánh đã viết thư an ủi và chia sẻ cùng anh. Trịnh Công Sơn đã viết thư trả lời và tình cảm nảy sinh bắt đầu từ đó. Hơn nữa, đôi mắt to tròn, mang nét “lung linh nắng thủy tinh vàng” ấy cũng đã từng làm cho người nhạc sĩ trẻ này có những giây phút rung động đột xuất mỗi khi đến nhà chơi với Bích Diễm. Đấy là câu chuyện của năm 1963, Dao Ánh mới 15 tuổi.
Tuy nhiên, tình cảm của hai người vẫn còn được giấu kín cho dù sau này vẫn bí mật viết thư cho nhau. Khi Trịnh Công Sơn bị điều lên B’lao dạy học năm 1964, tình cảm hai người vẫn khăng khít qua những bức thư rất thơ mộng. Có lần Dao Ánh đã phát tín hiệu tình yêu của mình: “Em sẽ đợi giông tới và gió mưa về để khóc. Em mãi yêu anh nhưng anh chẳng màng gì tới nỗi buồn của em. Và em sẽ khóc dưới mưa đây”. Ngay sau đó, thư của Trịnh Công Sơn đã bí mật gửi tới người đẹp với câu thơ văn xuôi: “Ngày ngày ngọn gió đời vẫn thổi, nhưng chưa bao giờ thổi tắt được tình yêu”. Mỗi lần nhận được thư của Dao Ánh từ Huế gửi lên là Trịnh Công Sơn sung sướng như mất hồn.
Tuy vậy, đọc cuốn Trịnh Công Sơn – Thư gửi cho một người của NXB Trẻ (quý 2, năm 2011) gồm hàng trăm bức thư của Trịnh Công Sơn gửi cho Dao Ánh, bắt đầu từ ngày 2/9/1964 mới hay đến tận lá thư gửi vào tháng 8/1966, Trịnh Công Sơn mới chính thức ngỏ lời yêu. Dao Ánh đã đón nhận, lời lẽ trong thư trở nên đằm thắm hơn và thật nặng lòng mỗi khi đề cập tới tương lai hạnh phúc của cuộc đời. Và tình yêu đó đã hội tụ những hẹn hò, trông ngóng đợi chờ và cả ghen tuông, nghi kỵ.
Nhưng rồi do xa cách và hoàn cảnh trớ trêu, niềm tin và hy vọng trở nên mong manh hơn. Thế rồi đến thư ngày 25/3/1967, Trịnh Công Sơn chủ động chia tay với Dao Ánh: “Anh xin cảm ơn bốn năm ròng rã nâng niu tình yêu đó. Cũng xin cảm ơn những buổi đợi chờ thật dịu dàng không bao giờ còn có được”.
Tuy 20 năm sau, ngọn lửa tình yêu lại bùng phát khi Dao Ánh từ Mỹ trở về năm 1993, nhưng tất cả đã muộn màng. Xin trả nợ người chỉ đến thế, trong sự nuối tiếc trầm mặc của một bi kịch tình yêu. Chính vì lẽ đó mà Trịnh Công Sơn đã nói Dao Ánh là “Người yêu lạ lùng nhất” của mình.
2- Hình và bóng
Người tình thứ hai mà Trịnh Công Sơn không nói ra, nhưng ai cũng rõ mười năm gắn bó như hình với bóng của hai người, đã làm nên hiện tượng âm nhạc một thời. Đó là ca sĩ Khánh Ly.
Thực tình, cả hai đều khó nói ra, vì khi gặp nhau năm 1964 ở Đà Lạt thì ca sĩ Khánh Ly đã có gia đình. Tình cảm của Trịnh Công Sơn và Khánh Ly trở nên gắn bó từ khi hai người cùng về hát ở Sài Gòn từ năm 1967. Đặc biệt, thời kỳ này, phong trào chống chiến tranh, đòi hòa bình trong tầng lớp học sinh, sinh viên và quần chúng đang dâng cao ở Sài Gòn. Những bài hát trong chùm Ca khúc da vàng của Trịnh Công Sơn được Khánh Ly hát đã tạo nên một hiện tượng bất ngờ có tác dụng mạnh đến phong trào đấu tranh của thanh niên sinh viên. Trong một thời gian ngắn, Khánh Ly đã trở thành “Nữ hoàng chân đất” trước sự ngưỡng mộ của hàng vạn người.
Khánh Ly đã theo Trịnh Công Sơn trong những ngày trốn lính để tập hát ca khúc mới. Có thể nói, nhiều bài hát sáng tác sau này Trịnh Công Sơn đều dành cho giọng hát Khánh Ly. Suốt mười năm khởi đầu và gây dựng tên tuổi cho sự nghiệp ca hát của mình, Khánh Ly đều nhờ cậy đến Trịnh Công Sơn và trở thành cái bóng của nhạc sĩ cũng vì lẽ đó.
Những năm tháng này, tình cảm giữa hai người vẫn còn là điều bí ẩn nếu không có ngày ra đi của Khánh Ly theo gia đình sang Mỹ vào năm 1975. Khi ấy có tin đồn Khánh Ly khi ra đi đã bị chết trên biển, xác trôi vào bờ làm cho Trịnh Công Sơn choáng váng mất một thời gian. Khi nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đến chơi, thấy Trịnh Công Sơn ngồi cắm cúi trên bàn và đang viết tên Khánh Ly đầy trên tấm giấy to kín cả mặt bàn, chị nói chắc anh Sơn đã viết rất lâu mới nhiều đến thế. Và nhà thơ có cảm giác dòng máu từ trái tim nhạc sĩ đổ ra để viết lên hàng trăm cái tên: Khánh Ly…
Và trong nỗi buồn tê dại đó, Trịnh Công Sơn đã viết bài hát Ru lệ cho người cho người bạn đặc biệt này với nỗi buồn xót xa: “Trong chiều hôm. Nước mắt rơi cho tình nhân”.Vậy là thực rõ, nỗi lòng thầm kín đó Trịnh Công Sơn chẳng bao giờ nói ra thành lời, nhưng nó vẫn là một tình yêu cháy bỏng với tuổi trẻ cùng nhau dâng hiến cho nghệ thuật.
Còn sau này, cho dù kín tiếng và giữ ý đến đâu, ca sĩ Khánh Ly có lần đã thổ lộ rằng, Trịnh Công Sơn là hình còn mình là bóng. Cái hình và cái bóng đã nói lên tất cả, bởi lẽ đó chỉ là một mà thôi, cho cả hai nghĩa về âm nhạc lẫn tình cảm trong con tim.
3- Khoảng trống không thể lấp đầy
Ca sĩ Hồng Nhung có những điểm giống và khác với ca sĩ Khánh Ly khi đến với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Giống là ở chỗ khi gặp nhạc sĩ, cả hai đều ở tuổi 22, đều là người Hà Nội và cùng đã từng thành danh nhất định trong làng ca nhạc. Trong quá trình chuyên hát nhạc Trịnh, cả hai đều nổi lên như một hiện tượng và cùng đều được nước Nhật mời đi biểu diễn, Khánh Ly năm 1972, trình diễn ca khúc Ngủ đi con nhưng lại không có Trịnh Công Sơn đi cùng; còn Hồng Nhung đi năm 1995, hát bài Hạ trắng cùng với nhạc sĩ. Hai người còn có những cuộc du ngoạn tại những thắng cảnh nổi tiếng ở Nhật và có nhiều kỷ niệm khó quên.
Về giọng hát, cả hai đều có khoảng âm vực rộng, tuy âm sắc khác nhau, nhưng lại có những sáng tạo mang phong cách riêng biệt. Đáng chú ý là cả hai đều thể hiện nét duyên dáng và nghệ thuật ứng xử với khán giả rất thông minh và khiêm nhường.
Điều khác biệt lớn nhất của ca sĩ Hồng Nhung so với Khánh Ly là sự gặp gỡ vào thời điểm khoảng 10 năm cuối cùng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, được coi là cầu nối chuyển giao của thế hệ Khánh Ly trình diễn nhạc Trịnh. Điều khác nữa là tình cảm của nhạc sĩ được bày tỏ với ca sĩ Hồng Nhung cởi mở hơn. Ông đã viết tặng Hồng Nhung 3 bài hát như một câu chuyện cổ tích thời hiện đại về một người con gái đáng yêu cùng những nỗi niềm chia sẻ về cuộc đời và thân phận. Một cảm xúc trong sáng với tình yêu được trao gửi một cách thầm kín nhưng lại hiển hiện trong từng giai điệu và lời ca. Năm 1993, Album nhạc Hồng Nhung - Bống bồng ơi phát hành được coi như một sự đổi mới về nghệ thuật biểu hiện nhạc Trịnh theo phong cách hiện đại, đánh dấu một chặng đường mới của giọng hát Hồng Nhung. Sau thời điểm này là những liveshow xuyên Việt về nhạc Trịnh Công Sơn, ca sĩ Hồng Nhung ngày càng thể hiện bản lĩnh nghệ thuật đầy sáng tạo và đem lại cho người nghe một luồng gió mới, thân thiện và giàu tính tự sự hiện đại.
Mối quan hệ kéo dài trong nhiều năm và mang theo những kỷ niệm khó quên giữa hai người. Tuy tình cảm đặc biệt nảy sinh, nhưng Trịnh Công Sơn thật kín đáo khi nói về Hồng Nhung là một người “quá gần gũi không biết phải gọi là ai”. Nói về tình cảm của mình với Trịnh Công Sơn, ca sĩ Hồng Nhung lại hồn nhiên rằng: “Tình yêu của chúng tôi quá đặc biệt, tôi sẽ không thể có tình cảm với người đàn ông nào sâu nặng hơn nhạc sĩ Trịnh Công Sơn”.
Hồng Nhung bày tỏ chân tình rằng, mình may mắn vì đã gắn bó với 10 năm cuối đời của nhạc sĩ. Quãng thời gian đó là thời điểm hạnh phúc cho cả hai. Do vậy, cô hụt hẫng khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mất, vì đã để lại trong tâm hồn mình một khoảng trống không thể lấp đầy.
4- “Như một lời chia tay”
Đúng như lời ca của Trịnh Công Sơn, bởi “Những hẹn hò từ nay khép lại, thân nhẹ nhàng như mây”. Những cuộc tình đã chia xa, nhưng ông không hề cô đơn khi trở về cát bụi. Cả ba bóng hồng, những mối tình của ông vẫn đang sống bình yên với nhiều hy vọng như ông hằng mong muốn. Và họ vẫn nhớ lời ông thường dặn dò: “Hãy yêu nhau đi, dù vẫn biết mai đây xa lìa thế giới” và “Hãy yêu ngày tới dù quá mệt kiếp người”...
Vương Tâm
Read more…

Đoán mộng...

Lưu Trọng Văn

Tối qua chàng thiền sư Ấn Độ chắc còn mải lang thang đón gió sông Hồng, chưa về, gã lên chuồng sớm.
Từ ngày khởi nghiệp Thiên đường hoa, giấc ngủ của gã thường nhẹ rớt những giấc mơ tình- em xỉnh em xinh, nhưng đêm qua không hiểu thế quái nào lại mơ thấy toàn ... đàn ông.
Đầu tiên là Trịnh Công Sơn. Hê, lần đầu tiên trong giấc mơ của gã xuất hiện chàng nhạc sĩ đa tình ấy. Trịnh Công Sơn rủ gã đi Bắc Ninh nghe quan họ. Gã ra sân thấy chiếc xe hơi cũ rích, chả... cửa ngõ gì. Sao mà đi?
Chợt nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện, gã nhớ Trần Tiến mặc chiếc quần đùi màu xanh, áo thun thủng lỗ ở bụng đi chiếc vespa màu trắng. Trần Tiến bảo: nhậu!
Rồi xuất hiện nhà văn Nguyên Ngọc cùng gã và Trần Tiến vào nhà của Trịnh Công Sơn.
Để làm gì? Chả biết.
Hết.
Sáng nay đu đưa võng hiên ngôi nhà cổ ba gian bên sông Hồng này, gã nghĩ sao mình lại có giấc mơ chả đâu vào đâu thế nhỉ?
Lục lại các sự việc ban ngày thì thấy một số việc sau đây.
-Anh Nguyễn Trung Trực chồng của ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái Trịnh Công Sơn gửi cho gã clip "Nối vòng tay lớn" vừa diễn ra ở Huế. Gã thấy hình ảnh anh Sơn, gã nghe những ca khúc của anh Sơn. Gã bảo với anh Trực khi Thiên đường hoa đi vào hiện thực gã sẽ tổ chức một chương trình nhạc Trịnh giữa những thung lũng hoa dại trong mù sương. Anh Trực bảo ý tưởng hay quá, anh em mình sẽ... "chơi" nhé!
-Gã ngó cái clip của bọ Lập,lũ yến bay đầy trời, gã bảo với Lập, nước bọt yến nuôi nước bọt bọ. Bọ khoái lắm. Hề, bọ Lập lại là cặp bài trùng với Trần Tiến. Thế thì sao Trần Tiến lại mặc quần đùi với áo thun thủng bụng? Ối giời chắc do gã bị ám chuyện giáo sư gì đó mặc quần đùi, áo thun thủng bụng giảng bài ở Đại học Hoa Sen. Có lí!
-Còn nhà văn Nguyên Ngọc vì sao lại lọt vào giấc mơ của gã cùng Trịnh Công Sơn và Trần Tiến?
Gã thú thật, chịu. Và, đây cũng là lần đầu tiên gã mơ thấy bác nhà văn lùn nhất cánh nhà văn nhưng nhiệt huyết với đất nước cao nhất trong cánh nhà văn ấy.

Tóm lại, toàn mơ thấy người hiền nên tự nhận là hên, tự nhận là giấc mơ đẹp.
Read more…

LỜI NÓI SAU CÙNG

JB Nguyễn Hữu Vinh 

- Cách chức à? Cái chức bây giờ chẳng ý nghĩa đếch gì với tao nhá.
- Cách "nguyên" bí thư, chủ tịch à? Chuyện ruồi bu cặc ngựa nhá. Tao làm và kiếm xong bảy mươi đời rồi nhá.
Chúng mày cứ cách hết đi, bố đíu cần.
Miễn là những thứ tao cướp được trong thời kỳ "nguyên" đó chúng mày không sờ đến được là Ok nhá. 
Càng làm thế thì càng để thiên hạ nó chửi cho thối mặt một lũ chuột trong vũng bùn đang loanh quanh cắn nhau chứ làm được đíu gì bố này nhá. 
Còn nói bố này thối á. Lũ chúng mày thử tìm một thằng không thối xem nào. Bố mày đi đầu xuống đất nhá.
Tao thối, mày thối, nó thối, chúng ta thối, chúng nó thối... Tất cả lũ chúng ta đều thối. Là lá la... Đảng đã cho ta một mùa xuân...
Read more…

GÓP TÍ TI GIẢI MÃ BÍ ẨN ĐỒNG TÂM

Nguyễn Thông

Bài mới về Đồng Tâm của lão Xuân Ba, lão gửi riêng cho mình để phục vụ bạn đọc Phây búc. Đương nhiên đây không phải là thông tin độc hại, nên Phây búc đừng có cấm nhá.
GÓP TÍ TI GIẢI MÃ BÍ ẨN ĐỒNG TÂM 
Xuân Ba
Từng bần thần háo hức rồi thất vọng trước cái cổng chính làng Hoành, Đồng Tâm nhưng không được vào…
Rồi những thời khắc nhúc nhắc chen chân để tròn mắt chứng kiến cuộc vào thôn Hoành xã Đồng Tâm của ông Đô trưởng Nguyễn Đức Chung ngày 22.4.2017 trực tiếp thương thảo với người dân và giải quyết biến cố Đồng Tâm chỉ trong có vỏn vẹn có 2 tiếng đồng hồ theo phương thức Win-Win, tạm hiểu là các bên cùng thắng! Người dân thắng và chính quyền không thua!
Lại tiếp những mắt tròn mắt dẹt chứng kiến những tíu tít rộn ràng cảnh các chiến sĩ cảnh sát cơ động được giải thoát, có người chắp tay vái chào kính cẩn dân làng Đồng Tâm…
Và trực tiếp được ngó một văn bản cam kết độc nhất vô nhị từ thời có chính thể mới. Đó là có hai cái dấu điểm chỉ bằng son đỏ chóe, lưu lại dấu vân tay của ông Đô trưởng Chung và ông nghị Dương Trung Quốc thay cho đồng triện vuông, tròn.
Vv.
Vãn việc tha thẩn ngó lên chợt giật mình thấy cái cổng làng! Chao ôi cái cổng làng Hoành. Những là táo tác, bận rộn, những hỏi han cùng háo hức tò mò, nên bây giờ mới để ý đến cái cổng làng lù lù ngay cạnh. Ấy là cái khốn nạn cố hữu của thói cứ quen trông ngang và ngó xuống chứ ít khi nghển lên?
Cái cổng làng Hoành giờ mới lù lù hiện lên với tất cả đường nét cụ thể.
Thay vì một thứ hoành phi hay đại tự chỗ cao nhất chỗ trán cổng xây theo lối mới giản dị chỉ đơn giản mấy chữ bằng quốc ngữ đắp xi măng "Làng Hoành xã Đồng Tâm".
Một vế đối hai bên bằng chữ Hán. Cũng chỉ là bập bõm nhưng may có ông bạn đi cùng vốn "rậm chữ rách việc" hộ giúp thành thử cũng chắp nối những ngữ nghĩa thế này.
Cũng mạn phép biên ra đây để bà con thưởng lãm cùng là chỉ giáo cho.
"Hoành thôn khai thiết tam quan khí tụ phùng thiên lộc/ Đồng tâm đề cao bách hộ phong hòa nhạ địa tài". (Tạm hiểu:
Cửa tam quan thôn Hoành rộng mở gặp khí lành lộc phát
Trăm nhà xã Đồng Tâm yên ổn sung túc chốn đất lành).
Nói là tạm hiểu bởi cứ chuẩn tắc so với ngữ nghĩa của vế đối thì việc diễn ra như trên hẵng còn non hụt lắm. Đại để và cụ thể thì khó toát yếu cụm từ "khai thiết" (cánh cửa vững bền rộng mở) "khí tụ phùng thiên lộc" (khí lành gặp lộc trời) Cũng như cụm từ của vế trái "phong hòa nhạ địa tài" (phong hòa đây chỉ no ấm sung túc lấy từ bốn chữ "phong đăng hòa cốc" thì phải? "Nhạ" là đón, rước, mời. Đã sung túc lại được ở, được rước mời ở vào chốn đất vượng phát-địa tài).
Cũng độc đáo câu đối bằng chữ Nôm mé ngoài cùng. "Dập dìu ngoài cổng xe qua lại/ Nhộn nhịp trong làng khách tới lui".
Thời gian ngặt do vội về nên chưa kịp hỏi han tường tận… Đâu như cổng làng Hoành của Đồng Tâm được xây năm 2005 (có chữ đắp ở nóc). Còn chữ, như vài cụ nói lại là chữ phải đi rước từ nơi khác về?
Chao ôi, rước chữ? Cẩn trọng đến thế là cùng? Nhẩm lại một lượt thấy toàn bộ ngữ nghĩa Hán tự lẫn Nôm tự trên cái cổng làng Hoành đều toát lên âm hưởng chủ đạo của việc thái bình thịnh trị cùng là hòa khí. Rằng chữ ấy, nghĩa ấy như thứ bùa yểm trấn chở che cho đời sống dân lành Đồng Tâm. Rằng chữ nọ nghĩa kia cũng chính là phương châm hành xử là lối sống mà dân Đồng Tâm phải cố mà noi mà nêu vậy? Rằng dân làng Hoành dân Đồng Tâm được ở vào cái thế vượng địa được hưởng lộc giời phải sống phải hành xử sao đó để đời sống trăm họ được no ấm sung túc (phong đăng hòa cốc).
Lẩn mẩn ngó thêm câu đối ngoài cùng bằng chữ Nôm "Dập dìu ngoài cổng xe qua lại/ Nhộn nhịp trong làng khách tới lui". Càng gẫm như chợt bừng ra một thông điệp rằng đất Đồng Tâm là đất thiêng, lành kiểu như phi chiến địa. Hiếm dịp để thôn Hoành tụ tập đông người như việc biến cố vừa rồi nhưng được thu xếp, cởi tháo ổn thỏa. Sẽ không có chuyện binh đao hòn tên mũi đạn mà kết cục sẽ là Win-Win là dập dìu xe qua lại và nhộn nhịp khách tới thăm mà thôi?
Chữ ở cổng làng Hoành như một thứ hương ước của làng Hoành của Đồng Tâm thời mới này vậy?
Ngó lần cuối cái cổng làng Hoành, cao hơn tất cả ( theo nghĩa đen) những khẩu hiệu những biểu ngữ, đám người đông chật với các thứ sắc phục cùng ô tô này khác là chữ "Làng Hoành xã Đồng Tâm".
Làng? Chợt giật thột cái điều, trong hệ thống văn bản pháp lý, cái từ làng, khái niệm làng bị quên bẵng đi hàng bao năm nay. Và hình như các chức danh Trưởng thôn, Trưởng bản được tái lập và thiết lập cùng danh hiệu làng văn hóa gần đây như sợi dây làm bền chặt thêm quan hệ giữa Dân với Nhà nước?
Làng. Cổng làng, ranh giới cụ thể cùng là ước lệ biểu hiện uy quyền làng xã, một vị trí quan trọng trong đời sống thực và đời sống tâm linh. Xứ mình bao nhiêu làng còn cổng cũ hoặc xây mới như làng Hoành của Đồng Tâm? Người ta nói, nhắc nhiều đến một bí ẩn Đồng Tâm. Mạo muội góp tý ty việc giải mã bí ẩn ấy bằng thứ lẩn thẩn chuyện cổng làng Hoành vậy!
27.4.2017
Xuân Ba
(Ảnh cái cổng làng có chữ nho, do mình chưa rành kỹ thuật nên chưa xử nó được, sẽ post lên sau. Thông cào)
Read more…

Đề nghị xem xét kỷ luật ông Đinh La ThăngTừ ngày 24 đến 26/4/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã họp kỳ thứ 14, dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Chủ nhiệm UB.
UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung sau:
I- Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm và xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và một số cá nhân có liên quan
1- Ban Thường vụ Đảng ủy PVN giai đoạn 2009 - 2015 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tổ chức đảng, đảng viên; không kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với nhiều cán bộ, lãnh đạo đơn vị trực thuộc Tập đoàn có vi phạm, khuyết điểm để các đơn vị hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm vẫn được Tập đoàn điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, có trường hợp điều động, bổ nhiệm chức vụ cao hơn; để nhiều cán bộ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước, bị khai trừ ra khỏi Đảng và xử lý hình sự, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn. Chấp hành không nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng trong việc kiểm điểm trách nhiệm để Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ nghiêm trọng.
Thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Đảng ủy Tập đoàn ban hành nghị quyết số 233/NQ-ĐU, ngày 17/8/2009 có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật, không đúng chỉ đạo của Thủ tướng, dẫn đến HĐTV, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật.
Để HĐTV ban hành các nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản, thực hiện các dự án đầu tư dẫn đến HĐTV và một số đơn vị thành viên có vi phạm rất nghiêm trọng, để mất vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng; trong đó góp vốn vào Ngân hàng Cổ phần Đại dương (OceanBank) mất 800 tỷ đồng.
Để HĐTV ban hành nghị quyết số 4266/NQ-DKVN, ngày 16/05/2011 góp vốn đầu tư vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của luật Các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho Tập đoàn.
Nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn bị tổn thất, tiềm ẩn rủi ro khó thu hồi vốn đầu tư với tổng số tiền rất lớn.
2- Ông Đinh La Thăng, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV Tập đoàn PVN trong giai đoạn 2009 – 2011.
Chịu trách nhiệm khi ký ban hành nghị quyết 233/NQ-ĐU, ngày 17/3/2009 của Đảng uỷ Tập đoàn có nội dung không phù hợp với quy định pháp luật để HĐTV, Ban Tổng giám đốc Tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật;   
Đinh La Thăng, kỷ luật ông Đinh La Thăng, bí thư thành ủy TP.HCM, bí thư Thăng, Nguyễn Xuân Sơn
Ông Đinh La Thăng. Ảnh: Phạm Hải
Vi phạm Quy chế làm việc HĐQT Tập đoàn trong việc ký thỏa thuận tham gia góp vốn tại văn bản số 6934, ngày 18/9/2008 giữa ông Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn và Chủ tịch HĐQT Oceanbank (có nội dung: Tập đoàn tham gia góp vốn 20% trở lên; cử cán bộ tham gia quản trị, điều hành; đề nghị các đơn vị thành viên sử dụng dịch vụ của Oceanbank) trước khi HĐQT Tập đoàn họp thống nhất nội dung trên.
Chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành nghị quyết số 4266/NQ-DKVN góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của luật Các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho PVN.
Chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành một số nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm các nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật.
Chấp thuận cho PVC được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với công trình, dự án do Tập đoàn chỉ định cho PVC thực hiện và chấp thuận cho Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với Hợp đồng thiết kế, mua sắm, xây dựng (EPC) nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất, vi phạm luật Đấu thầu năm 2005.
Ông có trách nhiệm trong việc ban hành chủ trương, quyết định đầu tư phân tán, dàn trải; thiếu kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện các dự án ở thời kỳ đồng chí làm lãnh đạo Tập đoàn, dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp; một số dự án phải dừng, giãn, hoãn tiến độ, thua lỗ kéo dài, gây thất thoát, lãng phí, mất vốn đầu tư, gây hậu quả rất nghiêm trọng (trong đó có dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học).
3- Ông Phùng Đình Thực, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, ủy viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVN từ năm 2008 - 2010 và Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV từ tháng 9/2011 - 7/2014 chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong giai đoạn 2011 - 2014; có trách nhiệm trong việc ban hành nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng uỷ và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của HĐTV, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Vi phạm công tác tổ chức, cán bộ, thiếu trách nhiệm trong việc nhận xét không đúng đối với Trịnh Xuân Thanh khi chuyển công tác về Bộ Công thương; không chỉ đạo xem xét vi phạm của Nguyễn Xuân Sơn khi làm Tổng Giám đốc Oceanbank; chịu trách nhiệm cùng Tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV khi làm quy trình đề nghị cấp có thẩm quyền bổ nhiệm Nguyễn Xuân Sơn từ Phó Tổng Giám đốc lên Chủ tịch HĐTV và Bí thư Đảng ủy Tập đoàn năm 2014. Có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học.
4- Ông Đỗ Văn Hậu, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc PVN từ tháng 11/2011 - 10/2014 cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn trong thời gian nêu trên. Có trách nhiệm trong việc ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng uỷ và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của HĐTV, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Thiếu trách nhiệm trong việc nhận xét có nội dung không đúng đối với Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đình Duy khi chuyển công tác; có trách nhiệm trong việc đề nghị bổ nhiệm Nguyễn Xuân Sơn như đã nêu trên. Có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án Nhiên liệu sinh học.
5- Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn PVN chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010- 2015. Có trách nhiệm trong việc Ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng uỷ và Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN của HĐTV, gây hậu quả rất nghiêm trọng. Trong thời gian ông Nguyễn Xuân Sơn là Tổng giám đốc, người đại diện vốn của PVN tại Oceanbank, đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả rất nghiêm trọng. 
Hiện nay ông Nguyễn Xuân Sơn đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an tạm giam để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
6- Ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, nguyên Phó tổng giám đốc cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 - 2015; có trách nhiệm trong việc ban hành nghị quyết 233/NQ-ĐU của Đảng uỷ và nghị quyết số 4266/NQ- DKVN của HĐTV. 
Chịu trách nhiệm trong việc tham mưu quyết định chỉ định gói thầu EPC nhà máy nhiệt điện Long Phú 1, nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại dự án nhà máy sản xuất xơ sợi Polyeste Đình Vũ và các dự án Nhiên liệu sinh học.
Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ PVN và các cá nhân nêu trên là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và các cá nhân liên quan. Căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định:
- Cách chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Phùng Đình Thực; cách chức Phó bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Đỗ Văn Hậu; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Sơn; cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Quốc Khánh.
- Đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành TƯ Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng theo thẩm quyền.
- Yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Công thương khẩn trương xem xét kỷ luật hành chính tương ứng đối với các cá nhân trên.
- Yêu cầu Đảng ủy Khối Doanh nghiệp TƯ khẩn trương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn PVN.
II- Xem xét thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thiện, nguyên ủy viên TƯ Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy và ông Lê Hữu Lộc, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định
1- Ông Nguyễn Văn Thiện với cương vị ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm một số trường hợp cán bộ không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn và không đúng quy định.
2- Ông Lê Hữu Lộc với cương vị là Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 có trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm, khuyết điểm trong việc tuyển dụng, xếp lương công chức không đúng quy định.
Căn cứ Quy số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương quyết định:
- Thi hành kỷ luật khiển trách đối với đồng chí Lê Hữu Lộc.
- Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Văn Thiện theo thẩm quyền.
- Yêu cầu Ban Thường vụ tỉnh Bình Định và đồng chí Lê Kim Toàn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy nghiêm túc kiểm điểm sâu sắc về những khuyết điểm có liên quan.
III- Xem xét báo cáo kết quả kiểm tra tài chính đảng đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu; cho ý kiến về một số dự thảo văn bản trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng và giải quyết một số công việc khác theo thẩm quyền.
Thu Hằng
Read more…

Contact us