TRÌNH ĐỘ CÁN BỘ Ở ĐỊA PHƯƠNG CÓ VẤN ĐỀ.


Vừa khởi công đào móng bức tường sửa chữa trong nhà ông tổ trưởng dân phố chạy vào trước cửa 3 lần đứng nhìn vào và vẫn nghĩ tôi đào một cái cống chạy trong ngôi nhà và miệng cống thoát nước đâm ra phía trước nhà. Trong khi mọi người đi qua đều biết tôi đào móng để xây một bức tường ngăn, kể cả khi đội quy tắc của UBND phường vào kiểm tra ông ta vẫn nghĩ chỗ đó, Cho đến khi một người dân nói ( tôi ngôi đây suốt ngay tôi cho các ông 100 triệu VN Đ nếu ai đào ra và tìm ra cái miệng cống ở đây).
Oái ăm hơn ông ta còn nói với tôi ông phải làm cái cống chạy từ phía trước ngôi nhà tôi lên nóc nhà của khu tập thể cao 15 m và đâm vào phía sau của khu tập thể để xả thải nước thải sinh hoạt trong khi cống nước thải chạy trước mặt nhà tôi khoảng 1m. Các bạn biết nước thải sinh hoạt thì làm sao chẩy từ chỗ cao đến chỗ thấp chỉ trừ khi phải dùng máy bơm tăng áp.
Khi đặt cái cống chờ trước cửa nhà ( chưa biết bào giờ mới dùng đến) ông ta vẫn nghĩ tôi chạy đường ống cống và nước thải của gia đình tôi chẩy ra đó, Kể cả tôi chứng minh mở cái nút bịt ra thò tay vào và rút ra.
Ông dùng người dân kém hiểu biết kiện tôi ra phường, thì tôi dùng truyền thông xã hôi bảo vệ gia đình tôi và tôi chỉ nói sự thật ra cho mọi người dân hàng xóm đều biết.
Trước khi nói một điều gì ra với tôi ông nên suy nghĩ cho kỹ, kẻo hớ với những người dân như tôi.
Read more…

Sợ chiến tranh với Bắc Hàn, dân Nhật mua hầm trú ẩn, máy lọc không khí


Hình minh họa: Dân chúng Nhật tại Kamaishi, Nhật, được di tản hôm 12 Tháng Tư 2011 sau khi động đất và sóng thần làm hư hại nhà máy nguyên tử, làm rò rỉ phóng xạ. (Hình: Kazuhiro Nogi/AFP/Getty Images)
TOKYO, Nhật (NV) – Số bán các hầm trú ẩn chống nguyên tử và các máy lọc không khí chống phóng xạ đang tăng mạnh ở Nhật trong vài tuần trở lại đây, khi Bắc Hàn cho thấy sẽ tiếp tục thử hỏa tiễn, bất chấp các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.
Một công ty nhỏ chuyên về xây các hầm trú ẩn chống nguyên tử, thường là ngay dưới nhà khách hàng, nhận được tám đơn đặt hàng trong Tháng Tư, so với sáu đơn đặt hàng cho một năm bình thường, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.
Công ty Oribe Seiki Seisakusho, có văn phòng đặt tại Kobe, ở vùng Tây nước Nhật, cũng bán hết 50 máy lọc không khí của Thụy Sĩ, được cho hay là ngăn được phóng xạ và hơi độc, hiện đang tìm cách mua thêm, theo lời giám đốc công ty là Nobuko Oribe.
Reuters cho hay một máy lọc không khí cho sáu người có giá khoảng 620,000 yen (chừng $5,630) và máy cho 13 người, thường được gắn trong hầm trú ẩn của gia đình, trị giá 1.7 triệu yen (khoảng $15,440).
Lo ngại về tấn công hơi độc gia tăng ở Nhật sau khi Thủ Tướng Shinzo Abe tuyên bố tại quốc hội hồi tháng này rằng Bắc Hàn có thể có khả năng bắn hỏa tiễn có đầu đạn chứa khí độc sarin.
“Muốn làm hầm trú ẩn cần phải có tiền và thời gian. Nhưng trong tình trạng căng thẳng hiện nay, có vẻ ai cũng muốn có hầm,” theo ông Oribe. “Họ muốn chúng tôi tới liền và cho biết giá phỏng chừng.”
Một công ty nhỏ khác, Earth Shift, có trụ sở ở Shizuoka, cho hay số người hỏi về sản phẩm hầm trú ẩn của họ tăng gấp 10 lần. Akira Shiga, một giới chức công ty, nói rằng số người hỏi gia tăng từ Tháng Hai và ở khắp nơi tại Nhật.
Chính phủ Nhật hôm Thứ Sáu kêu gọi các chính quyền địa phương tổ chức các cuộc tập dượt di tản trong trường hợp bị tấn công bằng hỏa tiễn, khiến công chúng lại càng lo sợ hơn, theo Reuters.
Ông Oribe nói rằng có người mua hầm trú ẩn cho nhân viên công ty của họ, có những người khác cho gia đình của chính họ. Một hầm cho 13 người có giá khoảng 25 triệu yen ($227,210) và mất chừng bốn tháng mới xây xong.
Oribe cho biết hầm của công ty ông làm bằng bê tông cốt sắt, và có máy lọc không khí có thể chặn được phóng xạ cũng như hơi độc. Căn hầm có thể chịu đựng sức ép lớn, ngay cả khi quả bom lớn bằng bom nguyên tử nổ ở Hiroshima thả xuống cách đó chỉ 660 mét, theo ông Oribe. (V.Giang)
Read more…

Các tân tử đạo, Đức Phanxicô đề nghị một “gương mẫu” mới, một phụ nữ ở Trung Đông

Đức Phanxicô đề nghị một “gương mẫu” mới, một phụ nữ ở Trung Đông, thêm vào danh sách các vị tử đạo của thế kỷ 20 và 21 ở Đền thờ Thánh Báctôlômêo ở Rôma: một phụ nữ ở Trung Đông bị quân khủng bố cắt cổ vì từ chối vứt cây thập giá của mình xuống đất. Người chồng hồi giáo của bà đã kể chứng từ cho Đức Phanxicô.
Trong nghi lễ ngày 22 tháng 4-2017 vinh danh các “tân tử đạo” ở thánh đường có nhiều thánh tích của các vị tử đạo, Đức Phanxicô đã xúc động nói lên hình ảnh này: “Hôm nay tôi muốn thêm vào đây một hình ảnh: một phụ nữ. Tôi không biết tên của bà. Nhưng từ trên Trời, bà nhìn chúng ta”.
Một cách ngẫu phát, ngài bỏ qua bài giảng đã soạn sẵn trước khi đến, ngài kể theo trí nhớ cuộc gặp gỡ với chồng của bà, lúc đó đang tị nạn ở đảo Lesbos vào tháng 4-2016: “Khi tôi ở Lesbos, tôi chào các người tị nạn và tôi gặp một người đàn ông ngoài ba mươi tuổi cùng với ba đứa con, anh nhìn tôi và nói: ‘Trọng kính cha, con là người hồi giáo, vợ con là tín hữu kitô. Trong xứ con, khi quân khủng bố đến, họ nhìn chúng con, họ hỏi chúng con theo đạo nào. Họ nhìn cây thánh giá vợ con mang, họ bắt vợ con vứt xuống đất. Vợ con không nghe lời họ. Họ cắt cổ vợ con trước mặt con. Chúng con yêu nhau rất nhiều’”.
Đức Phanxicô nói tiếp: “Hình tượng này tôi mang đến đây hôm nay như một món quà”. Và ngài cũng vinh danh người chồng của phụ nữ đó: “Người đàn ông đó không hận thù: anh, người hồi giáo, anh đã mang cây thánh giá đau khổ này mà không hận thù. Anh trú vào tình yêu của vợ, bà được ân phước qua sự tử đạo”.
Đức Phanxicô cũng đưa ra lời kêu gọi cho người tị nạn, tố cáo tình trạng của họ ở ngưỡng cửa Âu châu: “Tôi không biết người đàn ông này có còn ở Lesbos hay anh đã được đi chỗ khác. Tôi không biết anh có ra được trại tập trung đó không. Vì rất nhiều trại tị nạn là trại tập trung, vì có quá nhiều người bị bỏ rơi ở đó”.
Đức Phanxicô kết thúc lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, vinh quang thuộc về Chúa; Lạy Chúa, nhục nhã thuộc về chúng con”.
Marta An Nguyễn dịch
Read more…

Thế giới phản ứng sau cuộc bầu cử vòng một tại nước Pháp

Kết quả hình ảnh cho François Hollande

Paris, Pháp quốc. (Reuters)- Tổng thống Pháp, Francois Hollande hôm nay 24/04 kêu gọi cử tri ủng hộ ứng cử viên thuộc phái ôn hoà Emmanuel Macron trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, và cảnh cáo về mối đe doạ nếu ứng cử viên Marine Le Pen thắng cử.
Ông Hollande cho rằng ông sẽ bỏ phiếu cho cựu bộ trưởng tài chính Macron, vì ông này là nhân vật tốt nhất để đoàn kết nhân dân Pháp. Theo BBC.news, Macron đọc diễn văn mừng chiến thắng trước lá cờ Pháp và Liên Âu, cho thấy Liên Âu ủng hộ ông.
Thủ tướng Bỉ Charles Michel, thủ tướng Cộng Hoà Czech Bohuslav Sobotka cho rằng chiến thắng của ông Macron cho thấy mọi người đã quá mệt mỏi vì chủ nghĩa dân tuý, cực đoan. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu, bà Federica Mogherini cho rằng chiến thắng của Macron mang lại hy vọng và tương lai cho cả một thế hệ. Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel nói rằng ông Macron là một ứng cử viên ủng hộ Liên Âu thật sự.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ủng hộ Macron. Dân biểu Geert Wilders của Hoà Lan chống di dân nói rằng sự kiện trên kích thích lòng yêu nước ở người Pháp, và những nơi muốn xác định chủ quyền quốc gia mà không cần Liên Âu cũng như di dân.
Chủ tịch uỷ ban Liên lạc Đối ngoại của Hạ viện Nga, Konstantin Kosachev đưa lên mạng Facebook cá nhân tuyên bố ủng hộ bà Marine Le Pen, cho rằng sắp tới sẽ là cuộc đối đầu giữa Macron và Le Pen giống cuộc chiến giữa bà Clinton và ông Trump ở Hoa Kỳ.
Tổng thống Trump chưa nhận định về kết quả bầu tổng thống Pháp vòng một, nhưng cho rằng đó là cuộc bầu cử đầy thú vị. (Song Châu)
Read more…

BÀN VỀ CÂU CHUYỆN “MADE IN VIETNAM”

Thơ Phương

Trước đây và bây giờ vẫn thế quan chức Bộ Công thương rồi ngay cả ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gây ngượng mặt cho các nhà đầu tư quốc tế khi họ thuyết trình về sản phẩm của VN, và họ có vẻ chỉ quen cụm từ “Made in Vietnam”.
Dẫn đầu câu chuyện bi hài kịch là Bộ Công Thương VN hồ đồ và lạc quan sảng khi khoe khoang thành tích các sản phẩm của Samsung Electronics Co Ltd (KRX: 005930) được dán cái nhãn mác Samsung là “Made in Vietnam “ là sản phẩm của VN, đó là bị mê sảng là có thể bị vi phạm về quy chế thương hiệu sản phẩm của Hàn Quốc, đó là cái điện thoại Samsung hay các vật dụng điện tử, tủ lạnh, ti vi cũng vậy, đó là sản phẩm đấy không phải của VN, mà là của Hàn Quốc, của VN thì chỉ đóng vài phần trăm vào đó như gia công một số linh kiện, rồi nhân công,….nên đừng nhận vơ là của mình hết vào đó mà quốc tế nó khinh, thậm chí họ miệt thị hơn khi diễn giải nói sai kỹ thuật và sai cả tiếng Anh.
Đối với VN, ngoài cụm từ “Made in Vietnam”, thì cần phân biệt cụm từ “Manufacturing in Vietnam”, và hết sức thận trọng nhãn mác ghi cụm từ khác nữa là “Sản phẩm của Vietnam”, hay “Product of Vietnam”.
Ôi thôi tôi thì giật mình là ngay cả ông Thủ tướng VN là Nguyễn Xuân Phúc và nhiều quan chức cấp cao khác khi mong mong muốn VN có một Samsung, tức là sản phẩm của VN làm chủ, nhưng họ không phân biệt được “Made in Vietnam”, với Product of Vietnam”, thì đúng là hồ đồ và khó hiểu. Tôi thì nghĩ họ muốn nói đến “Produced By Vietnam”, tức là sản xuất bởi VN.
Chuyện bi hài nữa có lẽ họ cũng không hiểu được là cụm từ sản phẩm của Samsung là: "Thiết kế của Samsung (Hàn Quốc)" kết hợp với "sản xuất tại tại VN". Tức là “Samsung design” paired with “manufactured in VN”. Nên dễ nhận vơ và hiểu lầm tai hại.
Tôi thì giật mình tái mặt là làm sao họ cũng thốt ra cái từ như vậy, cố vấn kinh tế trốn ở đâu mafd dể cho chủ nhân phát biểu linh tinh nhầm lẫn là chẳng may quan chức VN phát biểu nhầm lần mà quốc tế giật mình là họ tưởng VN quốc hữu hóa Samsung khiến cho cổ phiếu công ty này sụt giá tan tành.
Đó là họ còn nhầm lẫn tai hại là họ hay nói linh tinh bằng tiếng Anh, cũng may họ chỉ biết cụm từ “Made in Vietnam”, chứ nếu họ nhầm lần mà viết sản phẩm của Samsung đem khoe với quốc dân đất nước họ mong muốn “sản phẩm của VN do VN sản xuất”. Tức là ta hay liên tưởng đến sản phẩm như Boeing (NYSE: BA); Lockheed Martin Corp (NYSE: LMT); General Electric Co (NYSE: GE); United Technologies Corp (NYSE: UTX); Tesla Inc (NASDAQ: TSLA),…
Có lẽ quan chức Bộ Công thương và ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong mỏi là “Sản phẩm được lắp ráp tại VN- Phần lớn/hầu hết các bộ phận hoặc vật liệu được sản xuất tại VN”. Tức tiếng Anh viết tạm là Product is assembled in the Vietnam-Most parts or materials are Made in Vietnam.
Tức là họ tham vọng là “Made in Vietnam, Product of Vietnam” (sản xuất tại VN, sản phẩm của VN).

Thật bất hạnh là VN chỉ có cụm từ “Made in Vietnam”, đó là hãy nhớ rằng nếu Samsung nhỏ trại dời công xưởng nhà máy sang Laos, hay Campuchia, hoặc Thailand thì kể từ đó cái nhãn mác Samsung VN sẽ không còn là “Made in Vietnam” nữa mà nó mang cái mác khác “Made in Campuchia”. Đừng nghĩ là Samsung rời nhà máy đi rồi không còn đầu tư tại VN nữa thì Viettel, hay FPT hoặc Bphone – BKAV,… nhảy vô sở hữu cái nhà máy Samsung và chế ráp bán ra cái thương hiệu Samsung-Vietnam, hay Viettel thì cũng có thể họ cũng dám ghi vào đấy để lấy thương hiệu của thiên hạ. Và tránh lạm cái cụm từ “Made in Vietnam” dù nó không nghiêm trọng, nhưng phát biểu trước quan khách nhà đầu tư nước ngoài mà hiểu sai là rất nghiêm trọng đấy.
Read more…

Làm sao để dân Việt bớt ngu

Cafe Ku Bua

[Làm sao để dân Việt bớt ngu] 
Xin lưu ý, trong bài này tôi sẽ nói đến chữ “ngu” hơi nhiều. Tôi yêu dân Việt nhưng phải nói sự thật. Dân Việt hiện tại rất ngu, khỏi cãi - cấm cãi. Ngu thì thừa nhận ngu. Giờ tôi xin nói vì sao dân Việt ngu và cần làm gì để hết ngu. Trước tiên là câu “Vì sao dân Việt ngu?” Cái này chẳng có gì khó hiểu. Dân Việt ngu vì:
1. Họ đã bị làm ngu từ khi sinh ra.
2. Thông tin họ tiếp cận mỗi ngày bị kiểm duyệt.
3. Họ ít khi nào nghe thông tin đối lập.
4. Chính phủ ban hành và áp dụng chính sách ngu dân.
5. Chính phủ muốn họ ngu và cần họ ngu.
6. Chính dân Việt cũng không nỗ lực tìm hiểu để bớt ngu.
7. Chính dân Việt cũng không biết mình ngu.
8. Có nhiều lợi ích nhóm làm giàu trên sự ngu dốt của người dân và cần dân ngu.
9. Những người thoát ngu không bận tâm đến việc xóa ngu cho người còn lại.
10. Và tất cả những người muốn dân bớt ngu đều bị kìm chế.
Chính phủ muốn dân ngu, cần dân ngu và làm dân ngu. Vì nếu dân mà khôn thì họ sẽ mất vị thế. Chính phủ trong trường hợp này chẳng có tư cách gì để chửi dân ngu hay dân trí thấp vi chính họ đã góp phần để làm và giữ dân ngu. Chính phủ và những người làm trong bộ máy chính phủ có quyền chửi dân ngu NẾU:
1. Họ không tẩy não dân để làm dân ngu.
2. Họ không kiểm duyệt thông tin và truyền thông.
3. Họ không bắt học sinh sinh viên học chính trị theo tư tưởng định hướng sẵn.
4. Họ không bắt bớ hay kìm nén những người muốn làm dân bớt ngu.
5. Họ không độc quyền hóa vị thế chính trị.
6. Và nếu họ mở rộng thị trường để dân tiếp xúc với những thứ làm họ bớt ngu.
Còn từ góc nhìn người dân thì nếu biết mình ngu thì phải tự lực giải ngu. Dân ngu có thể làm những điều sau để bớt ngu:
1. Bớt nhậu lại, lấy tiền tập thể thao và mua sách nạp kiến thức.
2. Bỏ theo dõi mấy fanpage nhảm nhí như Robbey, Ngọc Trinh và theo dõi những trang chính trị và xã hội để tìm hiểu về tình hình đất nước.
3. Đừng bao giờ chửi những người muốn dân bớt ngu là phản động.
Còn những người đã không còn bị ngu nữa thì cũng phải góp phần để giải ngu cho dân ngu. Họ có thể làm những điều sau đây:
1. Thừa nhận là dân Việt bị ngu quá lâu nên phải kiên nhẫn giải ngu.
2. Đừng giận những người bị ngu.
3. Đừng tỏ vẻ mình hơn mình, vì mình hơn dân ngu thì có gì là tự hào.
4. Bình tĩnh giải thích vấn đề cụ thể để họ hiểu
5. Luôn tìm tòi học hỏi để cải thiện bản thân.
Đó. Quá trình giải ngu như một điệu nhảy vậy, phải có 2 người. Người ngu phải tự lực và người không còn ngu phải giúp người ngu. Hai người hỗ trợ nhau chứ không có chuyện đơn phương hành động. Đó là cách chúng ta làm cho dân Việt bớt ngu và hết ngu.
Read more…

CÔNG LÝ ĐÃ BUỘC SỰ TÀN BẠO PHẢI DỪNG TAY

Lần đầu tiên, ở Việt Nam xảy ra câu chuyện khá có hậu cho đến thời điểm này, ở đó nhà cầm quyền chấp nhận nghe người dân Đồng Tâm.
Đây là thành quả của những sự đấu tranh không mệt mỏi, đoàn kết và kiên trì chấp nhận của người dân Đồng Tâm. Nhưng không thể không nói đến sự ủng hộ của mọi người yêu công lý trên toàn thế giới. Đặc biệt, dù dùng nhiều mưu kế không đẹp mắt, nhưng mạng Internet đã không khuất phục những thế lực cầm quyền đen tối.
Tất nhiên, ở đây có dấu ấn của Nguyễn Đức Chung, một người đã có những sự thay đổi.
Tuy rằng theo quan sát của mình, thì việc Chủ tịch Thành phố cam kết nhiều điều, trong đó sẽ điều tra lại đất đai, không khởi tố người dân, cam kết điều tra lại ai đã đánh cụ Kình gãy xương... đã làm nức lòng nhiều người.
Điều này, có một đảm bảo trước bàn dân thiên hạ là lời hứa đã công khai trước dân, họ có nghĩa vụ bảo vệ những nội dung đó.
Nhưng, điều đó cũng thể hiện một sự lộng hành hết sức ngang ngược của quan chức Cộng sản: Muốn bắt ai là bắt, thích thả ai là thả. Hệ thống luật pháp chỉ là đồ trang trí cho đẹp mà thôi.
Bởi theo suy nghĩ của mình, thì việc truy tố, chấm dứt truy tố... là việc của các cơ quan luật pháp chứ không phải là việc của Chủ tịch Tp.
Hay vì anh Chung con từ Giám đốc Công an sang, nay là chủ tịch trên cả GĐ Công an Tp nên anh nghĩ anh có quyền to hơn?
Theo mình thì anh Chung con chỉ cần xác nhận với tư cách Chủ tịch Tp và nguyên Gđ sở CAHN ông xác định rằng những hành vi của người dân Đồng Tâm vừa qua là chính đáng xuất phát từ lỗi của chính quyền. Do vậy ông sẽ đứng về phía người dân.
Chỉ cần vậy là đủ.
Read more…

Đón nhận Đức Yêsu là Chúa (1)


LẠY CHÚA YÊSU LÀ THIÊN CHÚA CHÚNG CON

Nếu Tin mừng các Chúa nhật Mùa Chay năm A giúp người Dự tòng tìm hiểu chân dung của con người Yêsu - từ một con người có khả năng bị cám dỗ, nên đã bị ma quỷ tấn công đến hình bóng Đấng Mêssia tiềm ẩn - thì Tin mừng trong cả Mùa Phục Sinh sẽ giúp anh chị em Tân Tòng xác tín niềm tin của mình Yesu Kristo Kyrios - Đức Yêsu Kitô là Chúa.
Chúng ta đọc bản văn Tin mừng Gioan 20,19-31 từ dưới lên để thấy nhanh kết quả.
1. Thánh Kinh được viết ra để làm gì ?
Thánh Kinh viết ra không nhằm kể lại mọi sự đã diễn ra trong nhân loại cũng như không phải tất cả những gì Chúa Yêsu đã nói và đã làm, nhưng vì niềm tin và ơn cứu độ của chúng ta:
"Chúa Yêsu đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ, nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này.
Còn những điều đã được chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Yêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sự sống nhờ danh Người" (Ga 20,30-31).
2. Việc Tông đồ Tôma tuyên xứng Đức Yêsu là Chúa có ý nghĩa gì?
Có thể nói suốt hành trình dương thế của Đức Yêsu, người cùng thời với Ngài chỉ nhận ra Đức Yêsu là một tiên tri, một thầy dạy, một người làm phép lạ, một đấng Mêssia (người được xức dầu thánh hiến, dành riêng cho Thiên Chúa). Hình bóng của Đức Yêsu trỗi vượt hơn các mêssia khác, nhưng vẫn chỉ là con người.
Do đó việc Tông đồ Tôma bái lạy Đức Yêsu và nói "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!" (Ga 20,28) là biểu thức đầu tiên của Hội thánh Công giáo nhận ra Yesu Kristo Kyrios - Đức Yêsu Kitô là Chúa.
Có thể diễn giải lời ấy rộng ra là "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!" - Lạy Chúa Yêsu của con, lạy Thiên Chúa của Abraham, của Isaac, của Yacop, của Môsê, của Đavit, của cha ông chúng con, ... của chính con !
Từ đây, thiên tính trong Yêsu được tỏ bày công khai như Giáo hội tuyên xưng Đức Yêsu là con người thật và cũng là Thiên Chúa thật.
3. Bằng chứng nào khiến Hội thánh qua thánh Tôma tuyên xưng như vậy?
Chắc chắn bằng chứng là biến cố Vượt qua - Chúa Yêsu chết, mai táng trong mồ và sống lại, hiện ra với các Tông đồ.
Trình thuật Gioan 20,19-31 cho thấy tuy Chúa Yêsu đã sống lại, nhưng niềm tin đó chưa chắc chắn, vì Tôma chưa gặp và chưa kiểm tra. Còn những người đã gặp thì không thể chỉ cho Tôma thấy được Chúa sống lại.
Nhưng Chúa Yêsu phục sinh ở mãi với các Tông đồ, mà mắt các ông không thấy, vì không được mạc khải, nên mọi lời chất vấn của Tôma, Chúa nghe rõ, biết chắc.
"Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin" (Ga 20,25)
Và "tám ngày sau", bản văn khác sẽ dịch "ngày thứ tám". Một tuần lễ 7 ngày, một chu kỳ thời gian hoàn thiện. Nên "ngày thứ tám" là khời đầu một chu kỳ mới, tức là sự kiện Chúa Yêsu sống lại từ cỏi chết và hiện ra với các Tông đồ chỉ bó hẹp trong thời gian mà thôi, nhưng còn vượt qua thời gian cố định để đi đến thời gian vô biên, vĩnh cửu, hằng sống, đời đời.
Trong thời gian vượt quá giới hạn của con người đó, Chúa Yêsu đến và đáp ứng mọi nhu cầu của Tông đồ Tôma:
"Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin" (Ga 20,27)
4. Trình thuật còn cho bằng chứng nào nữa không?
Thưa còn, khi hiện ra với các Tông đồ, Chúa Yêsu làm việc của Đức Chúa Trời là thiết lập thụ tạo mới và việc "thổi hơi" Thánh Thần trên các Tông đồ, và trao cho các ông quyền thi hành việc chỉ có Thiên Chúa mới có quyền làm là tha tội:
"Người thổi hơi vào các ông và bảo: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. 23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ" (Ga 20,22-23)
Chúa Yêsu không chỉ đã sống lại như Lazarô chết bốn ngày được cho sống lại một thời gian sau già cả, bệnh tật rồi lại chết, nhưng Chúa Yêsu đang sống, tức là một khi Người đã sống lại, Người không bao giờ chết nữa, vì Người là Kyrios - CHÚA.
---
Ga 20,19-31
19 Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở,các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Dothái. Chúa Yêsu đến, đứng giữa các ông và nói: "Bình an cho anh em!"
20 Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. 21 Người lại nói với các ông: "Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em".
22 Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: "Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. 23 Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ".
24 Một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tôma, cũng gọi là Điđymô, không ở với các ông khi Chúa Yêsu đến.
25 Các môn đệ khác nói với ông: "Chúng tôi đã được thấy Chúa!" Ông Tôma đáp: "Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin".
26 Tám ngày sau, các môn đệ Chúa Yêsu lại có mặt trong nhà, có cả ông Tôma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Chúa Yêsu đến, đứng giữa các ông và nói: "Bình an cho anh em".
27 Rồi Người bảo ông Tôma: "Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin".
28 Ông Tôma thưa Người: "Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!"
29 Chúa Yêsu bảo: "Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!"
30 Chúa Yêsu đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ; nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này.
31 Còn những điều đã được chép ở đây làđể anh em tin rằng Đức Yêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sự sống nhờ danh Người.

Read more…

Nghịch lý


Nguyễn Thông


Xứ này luôn tồn tại những nghịch lý, nhiều đến mức có ngồi suốt ngày tỉ mẩn đếm mỏi mồm cũng không hết. Chẳng hạn:
-Thấy bên Mỹ có ông bác sĩ gốc Việt tên Đào bị đuổi ra khỏi máy bay Mỹ, gớm, cả nước cứ ồn lên, cực lực lên án như chính mình vừa bị đuổi khỏi máy bay của Vietnam Airlines. Vậy nhưng cả một xã Đồng Tâm ngay sát nách thủ đô vùng dậy đòi đất (đất với họ là sự sống) thì hầu hết lại chiêm quan một cách rất thờ ơ, thậm chí không biết.
-Hàng triệu hộ gia đìnhtừ Bắc chí Nam bị nhà nước cướp đất dưới dạng buộc phải nộp vào HTX, hoặc bị thu hồi với lý do dự án này nọ, mất gần trắng, lấy xong nhà nước chỉ bố thí lại cho 5% chính số đất của mình (kiểu bá Kiến đập bàn đập ghế đòi cho được 5 đồng nhưng són ra 5 hào vì thương anh Chí túng quá) thì ai nấy cũng vui vẻ chấp nhận, thậm chí còn hài lòng "biết ơn đảng và chính phủ".-Ai cũng thấm thía lời cụ Hồ "không có gì quý hơn độc lập tự do" nhưng nhà cai trị ngang nhiên cướp sự tự do (biểu tình, báo chí, lập hội, xuất bản... chẳng hạn) ngay trước mặt thì lại chả dám phàn nàn lấy nửa lời.-Cả xã hội, thậm chí cả bộ máy cầm quyền đều lên án những vụ bổ nhiệm người nhà, gia đình trị, cả họ làm quan... bởi cho rằng làm như thế là ngang nhiên chiếm đoạt vị trí của những người tài giỏi khác. Nhưng chính đảng cầm quyền không thèm giấu diếm chuyện giành quyền lãnh đạo, tự ban bố quy định chỉ có ai là đảng viên mới được cất nhắc vào vị trí này nọ trong bộ máy nhà nước, mọi chiếc ghế bị thu hết về cho đảng; tuy nhiên, ai cũng biết mà ai cũng chỉ dám thì thào với nhau tỏ sự bực bội, không dám đấu tranh đòi xóa bỏ cái nghịch lý cực kỳ vô lý ấy.-Tôi chả đếm nữa, mỏi mồm rồi, rút lại là: Ai cũng thấy những nghịch lý nhưng đều sẵn sàng chấp nhận nghịch lý.Ký tên: Thông cào 

5 giờ· 
Nghịch lý
Xứ này luôn tồn tại những nghịch lý, nhiều đến mức có ngồi suốt ngày tỉ mẩn đếm mỏi mồm cũng không hết. Chẳng hạn:
-Thấy bên Mỹ có ông bác sĩ gốc Việt tên Đào bị đuổi ra khỏi máy bay Mỹ, gớm, cả nước cứ ồn lên, cực lực lên án như chính mình vừa bị đuổi khỏi máy bay của Vietnam Airlines. Vậy nhưng cả một xã Đồng Tâm ngay sát nách thủ đô vùng dậy đòi đất (đất với họ là sự sống) thì hầu hết lại chiêm quan một cách rất thờ ơ, thậm chí không biết.
-Hàng triệu hộ gia đình từ Bắc chí Nam bị nhà nước cướp đất dưới dạng buộc phải nộp vào HTX, hoặc bị thu hồi với lý do dự án này nọ, mất gần trắng, lấy xong nhà nước chỉ bố thí lại cho 5% chính số đất của mình (kiểu bá Kiến đập bàn đập ghế đòi cho được 5 đồng nhưng són ra 5 hào vì thương anh Chí túng quá) thì ai nấy cũng vui vẻ chấp nhận, thậm chí còn hài lòng "biết ơn đảng và chính phủ".
-Ai cũng thấm thía lời cụ Hồ "không có gì quý hơn độc lập tự do" nhưng nhà cai trị ngang nhiên cướp sự tự do (biểu tình, báo chí, lập hội, xuất bản... chẳng hạn) ngay trước mặt thì lại chả dám phàn nàn lấy nửa lời.
-Cả xã hội, thậm chí cả bộ máy cầm quyền đều lên án những vụ bổ nhiệm người nhà, gia đình trị, cả họ làm quan... bởi cho rằng làm như thế là ngang nhiên chiếm đoạt vị trí của những người tài giỏi khác. Nhưng chính đảng cầm quyền không thèm giấu diếm chuyện giành quyền lãnh đạo, tự ban bố quy định chỉ có ai là đảng viên mới được cất nhắc vào vị trí này nọ trong bộ máy nhà nước, mọi chiếc ghế bị thu hết về cho đảng; tuy nhiên, ai cũng biết mà ai cũng chỉ dám thì thào với nhau tỏ sự bực bội, không dám đấu tranh đòi xóa bỏ cái nghịch lý cực kỳ vô lý ấy.
-Tôi chả đếm nữa, mỏi mồm rồi, rút lại là: Ai cũng thấy những nghịch lý nhưng đều sẵn sàng chấp nhận nghịch lý.
Ký tên: Thông cào
5 giờ· 
Nghịch lý
Xứ này luôn tồn tại những nghịch lý, nhiều đến mức có ngồi suốt ngày tỉ mẩn đếm mỏi mồm cũng không hết. Chẳng hạn:
-Thấy bên Mỹ có ông bác sĩ gốc Việt tên Đào bị đuổi ra khỏi máy bay Mỹ, gớm, cả nước cứ ồn lên, cực lực lên án như chính mình vừa bị đuổi khỏi máy bay của Vietnam Airlines. Vậy nhưng cả một xã Đồng Tâm ngay sát nách thủ đô vùng dậy đòi đất (đất với họ là sự sống) thì hầu hết lại chiêm quan một cách rất thờ ơ, thậm chí không biết.
-Hàng triệu hộ gia đình từ Bắc chí Nam bị nhà nước cướp đất dưới dạng buộc phải nộp vào HTX, hoặc bị thu hồi với lý do dự án này nọ, mất gần trắng, lấy xong nhà nước chỉ bố thí lại cho 5% chính số đất của mình (kiểu bá Kiến đập bàn đập ghế đòi cho được 5 đồng nhưng són ra 5 hào vì thương anh Chí túng quá) thì ai nấy cũng vui vẻ chấp nhận, thậm chí còn hài lòng "biết ơn đảng và chính phủ".
-Ai cũng thấm thía lời cụ Hồ "không có gì quý hơn độc lập tự do" nhưng nhà cai trị ngang nhiên cướp sự tự do (biểu tình, báo chí, lập hội, xuất bản... chẳng hạn) ngay trước mặt thì lại chả dám phàn nàn lấy nửa lời.
-Cả xã hội, thậm chí cả bộ máy cầm quyền đều lên án những vụ bổ nhiệm người nhà, gia đình trị, cả họ làm quan... bởi cho rằng làm như thế là ngang nhiên chiếm đoạt vị trí của những người tài giỏi khác. Nhưng chính đảng cầm quyền không thèm giấu diếm chuyện giành quyền lãnh đạo, tự ban bố quy định chỉ có ai là đảng viên mới được cất nhắc vào vị trí này nọ trong bộ máy nhà nước, mọi chiếc ghế bị thu hết về cho đảng; tuy nhiên, ai cũng biết mà ai cũng chỉ dám thì thào với nhau tỏ sự bực bội, không dám đấu tranh đòi xóa bỏ cái nghịch lý cực kỳ vô lý ấy.
-Tôi chả đếm nữa, mỏi mồm rồi, rút lại là: Ai cũng thấy những nghịch lý nhưng đều sẵn sàng chấp nhận nghịch lý.
Ký tên: Thông cào
Read more…


Đi gia Dương Công Minh, còn gi là Minh Xoài hay Minh Himlam đương là tâm đim theo dõi ca gii tài chính Vit Nam hin nay.
Trong nhng khách hàng d đnh mua Sacombank, Minh Himlam đang là v khách được chú ý nht, là ch ca tp đoàn Himlam và ngân hàng Lienviet Post Bank ( tin thân là Liên Vit).
Con đường làm giàu ca Dương Công Minh có nhiu bí n đến kỳ l. Mt trong nhng thương v đ đi ca Dương Công Minh cách đây vài năm là mua trn tng công ty bưu chính bng vic phát hành trái phiếu. Vic này đáng lý phi qua đu giá, nhưng không hiu vì sao Ngân Hàng Liên Vit ca Dương Công Minh mua trc tiếp 1000 đơn v giao dch vi giá 200 t VND.
Không biết thế lc nào đng đng sau v mua bán này, to điu kin cho Liên Vit mua được tài sn nhà nước vi giá quá r mt như vy.Ti thi đim y, các chuyên gia tài chính đánh giá giá tr thc ca tng công bưu chính thp nht phi là 1000 t đng. Tng công ty bưu chính có mang lưới h tng cơ s c nước , nhng đim giao dch ca tng công ty này ước mơ ca bao nhiêu ngân hàng. Gn mt nghìn t ca nhà nước chui vào túi Liên Vit ngon ơ , không my ai dám thc mc.
Mt thương v na ca Minh Himlam gây nhc nhi và thách đ dư lun là khi chiếm 157 héc ta đt sân bay Tân Sơn Nht làm sân golf t năm 2007 dưới s tiếp tay ca các tướng lĩnh trong b quc phòng là b trưởng Phm Văn Trà, người cùng quê Quế Võ, Bc Ninh vi Dương Công Minh. Nh người đng hương Quế Võ, Bc Ninh là b trưởng quc phòng này, Dương Công Minh mi có được nhng phn đt béo b t quc phòng và nhng mi quan h che ch ca quân đi trong con đường tiến thân ca mình t đó đến nay. Tt c nhng gì thiên h tưởng là kỳ bí vây quanh s thành công ca Dương Công Minh ch t mi quan h mt thiết vi quân đi mà ra. Gn đây khi dư lun lên tiếng v hàng trăm héc ta đt phí phm sân bay Tân Sơn Nht, năm 2015 Dương Công Minh cp tc cho xây la lit bit th, nhà ca đ chiếm đt không hoàn tr. Mc đích ca Dương Công Minh và nhóm li ích trong quân đi là đy sân bay Tân Sơn Nht vào tình trng ti t khiến sân bay này không s dng được, phi xây sân bay khác như Long Thành. Ch đt mà Minh chiếm được sân bay Tân Sơn Nht s thành khu đt vàng đ xây lên nhng toà nhà cao tng, khu đô th , bit th phân lô ht bc.
 Kết quả hình ảnh cho golf tan son nhat
Ch cn nêu qua hai thương v mua tng công ty bưu chính và khu đt sân bay Tân Sơn Nht, đã thy Dương Công Minh bàn tay che c bu tri, ht và hàng ngàn t d dàng như tr bàn tay.
K t khi gây ra v gian di mua công ty bưu chính Vin Thông, ngân hàng ca Minh hu như nm ngoài s kim tra ca b tài chính, ngân hàng nhà nước. Sut c thi gian dài gn mt thp k, ngân hàng ca Dương Công Minh không h b thanh tra, kim tra. Mi đây năm 2016 báo cáo v các ngân hàng gi đến th tướng Nguyn Xuân Phúc cũng không h đ cp đến ngân hàng ca Minh Himlam.

Ngân hàng Lienviet Post Bank do Minh làm ch, trong ba năm Minh thay đến 5 tng giám đc ngân hàng. Tt c nhng chng chéo, vi phm tài chính do Minh ch đo mà tng giám đc nào s hãi trách nhim pháp lut đu b Minh đui thng thng. Minh tuyên b vi h B tài chính, ngân hàng nhà nước, b chính tr, th tướng , quân đi đu nm trong tay Minh c nên không vic gì phi s ai. Nhng k nào s thì không xng đáng làm tng giám đc Lienviet Post Bank.
Đ t thân tính ca Dương Công Minh Liên Vit là Nguyn Đc Hưởng phó ch tch, mt người mang quc tch Úc. Hin nay do Sacombank ca Trm Bê b li do nhà nước đnh giá thp nhng tài sn mà Bê thế chp, đây đang là miếng mi béo b trong tm ngm ca Đng Văn Thành, kèo rut ca th tướng Nguyn Xuân Phúc. Nhưng vì Thành có nhng phát ngôn gây xôn xao dư lun khi đnh mua sacombank khiến Phúc ngi ngn không dám đ Thành đng mua. Đng Văn Thành đang tính liên kết vi Dương Công Minh , cho Nguyn Đc Hưởng đng ra mua Sacombank ri chia chác vi nhau.
Dương Công Minh, Nguyn Đc Hưởng là nhng k đi đu trong chiêu trò tuyn mt đi ngũ gái đp vào ngân hàng làm tiếp khách, dùng s gái này phc v cho các quan chc trong đng. T mi quan h đng hương vi cu b trưởng Phm Văn Trà đến tin và gái mua chuc các lãnh đo đng. Các ông trùm như Dương Công Minh, Nguyn Đc Hưởng khng chế được tt c nhng v trí lãnh đo, cơ quan quyn lc thành nhng k phc v cho li ích ca mình.
Chính vì thế lc mnh như vy, Minh luôn có nhng ngun tin lãi sut ưu đãi và nhng hp đng mua bán r mt tài nguyên ca quc gia. Minh thành con cá mp sn sàng nut tt c các đi th, khiến ai cũng phi e dè n s. Đi gia Dương Công Minh là hin thân cho s thành công ca mt doanh nhân, nhưng s thành công đó cũng hin thân tiêu biu cho s thi nát trong cơ chế kinh tế th trường đnh hướng CNXH. Nơi ch nhng ông trùm maphia bng tin, gái đ mua quyn lc, t quyn lc li đ ra li nhun, không phi theo nguyên tc nào ca pháp lut. Khi Trm Bê mua Sacombank, sut thi gian đó Huy Đc luôn chĩa mũi dùi vào Trm Bê. Nay thì nhng ông ch ca Huy Đc như Dương Công Minh, Đng Văn Thành đang âm mưu thôn tính bng th đon chính tr vi Sacombank, cây bút này chc đang mm cười đc thng và chuyn sang con môì khác mà Nguyn Phú Trng giao cho Trương Hoà Bình trong bui hp mi đây. Quan h ca Huy Đc vi Minh Himlam thế nào, chc vài người bn thân hay qua li nhu nht cũng Huy Đc biết rõ.

Dương Công Minh cùng vi Đng Văn Thành đã tìm được thêm mt thế lc mi là th tướng Nguyn Xuân Phúc, cùng vi nhng mi quan h đã có vi quân đi. Vic ngăn cn Dương Công Minh chiếm đot tài sn ca nhà nước vi giá r mt càng là điu không th.
Read more…

Contact us