Dự án Usilk City: Thanh tra toàn diện hơn 1 năm vẫn chưa công bố kết quả


 >> Hà Nội: Hàng loạt chủ đầu tư tự ý cơi nới, coi thường an toàn của cư dân
 >> Mua nhà chung cư: Góp vốn 7 năm vẫn chưa được ký hợp đồng mua bán

Dự án Usilk City đã thu hàng ngàn tỷ đồng của khách hàng nhưng vẫn chậm tiến độ gần 5 năm nay.
Dự án Usilk City đã thu hàng ngàn tỷ đồng của khách hàng nhưng vẫn chậm tiến độ gần 5 năm nay.
Hồi cuối tháng 2/2016, UBND thành phố Hà Nội giao Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện đối với dự án Usilk City - khu đô thị Văn Khê mở rộng, thuộc phường La Khê, quận Hà Đông theo đề xuất của Sở Xây dựng.
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội tại thời điểm đó, nhiều nhóm khách hàng mua nhà tại dự án này liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng của thành phố tố cáo Công ty CP Sông Đà Thăng Long có các dấu hiệu vi phạm pháp luật như huy động vốn tại dự án không đúng; không sử dụng đúng mục đích số tiền huy động, tiến độ bị chậm trong nhiều năm.
Sở Xây dựng khẳng định, đây là dự án có quy mô đầu tư lớn, chủ đầu tư đã bán và thu lượng tiền của khách hàng rất lớn, vì vậy mức độ ảnh hưởng của dự án với xã hội là nghiêm trọng nếu chủ đầu tư không hoàn thành dự án…
Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, tức là đã sau hơn 1 năm sau ngày công bố quyết định thanh tra, cơ quan chức năng vẫn chưa công bố Kết luận thanh tra về vụ việc này.
Theo phản ánh của đại diện khách hàng tại dự án này, khách hàng cùng Ban đại diện đến Thanh tra Hà Nội "đòi" kết luận thanh tra toàn diện dự án Usilk City do Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư nhiều lần nhưng không được cung cấp.
Mới đây, trao đổi về vấn đề công khai kết quả thanh tra, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Luật thanh tra có quy định, thanh tra xong phải công bố kết luận là đơn vị đó làm đúng gì, làm sai gì, khắc phục hậu quả như nào và ai chịu trách nhiệm. Nhưng nhiều nơi họ vẫn không công bố kết luận thanh tra, nên nhân dân và báo chí muốn giám sát cũng không giám sát được. Chúng tôi đã báo cáo Thủ tướng, tuần tới sẽ làm việc với năm bộ và năm địa phương, yêu cầu phải công bố kết luận thanh tra công khai…”
Dự án Usilk City là một tổ hợp nhà ở gồm 13 toà nhà cao tầng hiện đại từ 25 đến 50 tầng với 2.700 căn hộ, được xây dựng trên khu đất 9,2 ha trải dài khoảng 1 km đường Lê Văn Lương kéo dài, có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. Mặc dù khởi công xây dựng từ quý II/2008 nhưng đến nay dự án đã chậm tiến độ bàn giao nhà gần 5 năm.
Chủ đầu tư đã nhiều lần cam kết, hứa hẹn với khách hàng về việc bàn giao nhà nhưng thực tế tiến độ triển khai vẫn rất “ì ạch”. Theo phản ánh của khách hàng, chủ đầu tư Sông Đà Thăng Long đã huy động khoảng 4.100 tỷ đồng của khách hàng và vay khoảng 3.500 tỷ để đầu tư cho dự án này.
Trước đó, hồi tháng 10/2015, UBND thành phố Hà Nội từng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở ngành, đơn vị kiểm tra, xử lý về tình trạng chậm tiến độ của dự án.
Liên quan đến dự án này, hồi năm ngoái, phía Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long cho biết đã ký thỏa thuận nguyên tắc chuyển nhượng tòa CT2 -105 Usilk City cho Công ty Cổ phần Hải Phát Thủ Đô. Hiện tại, đây gần như là tòa nhà duy nhất đang được tiếp tục tái triển khai xây dựng.
Tuy nhiên, theo những thông tin cho tới thời điểm này, đây chỉ là thỏa thuận dân sự giữa 2 công ty. Trên thực tế, việc chuyển nhượng CT2-105 giữa Sông Đà Thăng Long và Hải Phát Thủ đô đều chưa được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận. Do chưa có quyết định pháp lý chính thức cho việc chuyển nhượng nên tới thời điểm này, nhiều khách hàng vẫn chưa đồng ý ký kết phụ lục hợp đồng trong đó có những nội dung chính về việc thay đổi chủ đầu tư cũng như chính sách thực hiện với khách hàng đã góp vốn vào dự án này sau khi dự án "đổi chủ".
Sau khi đạt được thỏa thuận mua lại tòa nhà 50 tầng của dự án này là CT2-105 và đã tái triển khai xây dựng đến tầng 14, Hải Phát Thủ đô tiếp tục đàm phán mua lại tòa CT1-104. Đây là một trong 4 tòa nhà thuộc cụm CT1, thuộc Dự án Usilk City đã ngừng triển khai xây dựng cách đây vài năm sau khi Sông Đà Thăng Long "chìm" trong nợ nần.
Ngoài các toà nói trên, tại cụm toà nhà CT1, hàng trăm khách hàng đã chung tay đứng ra thay chủ đầu tư trở thành người kiểm soát dòng tiền đổ vào dự án chỉ với mong muốn duy nhất là được nhận nhà trong thời gian sớm nhất nhưng sau nhiều lần thay đổi cam kết, cụm tòa nhà CT1 vẫn chưa hoàn thiện toàn bộ để bàn giao hết cho khách hàng.
Phương Dung
Read more…

Vợ hơn chồng 24 tuổi nom vẫn ngon, thế mà thằng cha Tri Đào Minh lấy vợ kém cả chục tuổi đã nhừ như cháo rồi !
Võ Khánh Tuyên với Tuyên Khánh Võ.
4 giờ
EMMANUEL MACRON : TÂN TỔNG THỐNG TRẺ NHẤT CỘNG HÒA PHÁP ?
Mặc dù vẫn còn vòng đấu sau cùng... nhưng theo dự đoán, dường như tên tuổi Tân Tổng Thống Pháp Quốc đã dần lộ diện , với tỷ lệ phiếu bầu vượt trội. Đó là EMMANUEL MACRON , 39 tuổi , một cựu nhân viên Ngân hàng !
Nếu đắc cử, EMMANUEL MACRON sẽ là vị Tổng Thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử Cộng Hòa Pháp. Và có lẽ ... cuộc đời tình ái lãng mạn của Ông , theo đúng tính cách của Người Pháp ... sẽ tốn nhiều giấy mực .
Vợ ông là một phụ nữ ... 63 tuổi, hơn Ông những 24 tuổi, có 3 con riêng và 7 cháu nội . Đứa con đầu của bà hơn MACRON 2 tuổi ... Thấy cũng bình thường! Tình yêu không phân biệt tuổi tác mà ...
Và có lẽ ... Người Pháp sẽ không buột miệng đặt ra câu hỏi như người Việt trong trường hợp tương tự : Bố của anh ta là ông nào ????
Dự là ... nếu kết quả sau cùng y boong vậy, không ít người sẽ ghim kết quả 39 tuổi làm Tổng Thống để dẫn giải cho các trường hợp " đặc thù mang tính Việt Nam ! "
Kkkk !!!!
Read more…

Theo Mỹ mất đảng - theo Tàu mất Nước


Việt Nam là một nước nhỏ và bị kẹp giữa hai thế lực quốc tế là Tàu và Mỹ. Ngày nay, Việt Nam còn đối diện với chủ nghĩa bành trướng TC đang thực thi "giấc mơ Trung Quốc", viễn ảnh bị thôn tính lại một lần nữa xuất hiện trên đầu đất nước Việt Nam sau 1026 năm bị Tài cộng đô hộ trong quá khứ. Đứng trước hoàn cảnh này, ĐCSVN phải đứng trước một sự lựa chọn khó khăn nhất vì giải pháp chọn lựa nào cũng đem tới bất lợi cho họ: theo Mỹ thì mất đảng, theo Tàu thì mất nước.

- Nếu tự nhận theo Tàu thì đcs khó giải thích vì chẳng khác nào tự khoác lên mình nhãn hiệu bán nước, và sớm muộn cũng sẽ bị dân chúng Việt Nam đứng lên lật đổ. 

- Nếu theo Mỹ thì phải từ bỏ độc tài cs, thực thi cải tổ chính trị và như thế là mất đảng. Đối với đảng viên, mất đảng là mất tất cả: những kẻ phạm tội trong quá khứ sẽ phải đối diện với pháp luật; những kẻ có ưu thế, quyền chức trong xã hội sẽ phải chứng tỏ khả năng của mình, một điều mà họ không có vì chức vụ đều đến từ móc nối hay quan hệ, và hậu quả dẫn tới là những ưu đãi đang hưởng sẽ phải chấm dứt. 

Qua hai lựa chọn, rõ ràng là CSVN chỉ còn một con đường duy nhất là... theo Tàu, để giữ đảng và quyền lợi cùng quyền lực! 

Điều nầy mới chính là nỗi bất hạnh của dân tộc! 

Sự lựa chọn nầy chỉ là một “tất yếu” của họ ngay sau khi nhìn thấy Liên Sô sụp đổ. Nếu đặt tất cả các điểm lợi hại lên bàn cân, cộng với hằng số bất di bất dịch là quyền lợi ích kỷ của CSVN, chắc chắn theo Tàu là con đường phải chọn; vì sự tồn vong của đất nước không phải là ưu tiên tối thượng và vấn đề áy náy lương tâm đối với CSVN (đã là cộng sản làm gì có lương tâm mà phải áy náy!) 

Tuy nhiên, dù phải quyết định như trên, nhưng CSVN cần phải che giấu bộ mặt bán nước. Để thực hiện điều này thì cần phải dập tắt tinh thần chống ngoại xâm của những người con Việt, bằng cách đàn áp tối đa tất cả những ai dám bàn tới chuyện Tàu cộng xâm lược, và đồng thời tuyên truyền, tạo tin rối, tin giả dàn dựng lên... để chứng tỏ nhà cầm quyền cũng có quyết tâm chống ngoại xâm.

1. Đàn áp thẳng tay

Ngày nay cơ bản quyền lực của nhà cầm quyền cộng sản không còn vững chắc do mất lòng dân, mất chính nghĩa, phe phái nội bộ chia rẽ và xâu xé nhau, khả năng lãnh đạo yếu kém và không thực tài, kinh tế suy thoái và gánh nặng tham nhũng. Họ chỉ còn sót lại một vũ khí duy nhất là bạo lực để duy trì quyền cai trị. Vì thế sẽ không là điều ngạc nhiên khi thấy công an CS bất chấp luật lệ, luôn sẵn sàng giở đủ mánh khóe lưu manh để đàn áp các tiếng nói dân chủ, đòi tự do, đuổi Tàu khựa.

Vì vậy, CSVN không muốn nghe dân nói, mà chỉ muốn dân tuân phục và sợ họ.

Ngoài giải pháp đàn áp để bắt mọi người dân phải tuân phục và biết sợ nhà cầm quyền, tuyên truyền còn là một công cụ ít tốn kém để làm giảm bớt sự chống đối, với cách loan tin rối thường thấy như:

2. ĐCSVN còn mạnh và phe dân chủ đang yếu

Trong thời gian gần đây xuất hiện quan điểm có phần thiếu sót khi đánh giá sự thắng thua trong công cuộc tranh đấu bằng cách cân đo tương quan lực lượng trên bề mặt hình thức giữa bên độc tài cs và dân chủ. Phong trào dân chủ được đánh giá là còn rất yếu so với lực lượng quân đội và công an của chế độ. Đánh giá này chỉ nhìn thấy và so sánh quyền lực cứng (lực lượng vũ trang) giữa hai bên mà bỏ qua một loại quyền lực không kém lợi hại là quyền lực mềm bao gồm các yếu tố trừu tượng như lòng dân, chính nghĩa, kinh tế, xã hội... và cho rằng quyền lực cứng là tất cả yếu tố quyết định thắng thua. 

Lập luận này không phản ảnh thực tế của các phong trào đấu tranh bất bạo động trong quá khứ và nhất là trong hiện tại ngay sau ngày 5/3/2017. Xin lấy một thí dụ đơn giản để hình dung: một căn nhà đồ sộ nào cũng phải đứng trên các chân cột. Chỉ cần một chân cột bị mối mọt làm mục nát thì căn nhà sẽ có nguy cơ bị sụp đổ. Khi đó, chỉ cần một cơn gió nhẹ cũng có thể kéo đổ căn nhà. Thí dụ này cho thấy sức mạnh của các yếu tố ‘mềm’ như chính nghĩa, lòng dân, kinh tế… là những con mối mọt đục khoét các chân cột chống đỡ chế độ, và không thể không được tính tới khi làm cuộc đánh giá tương quan lực lượng. Đây là hàm ý đàng sau câu nói đã trở thành chân lý và được nhắc tới thường xuyên: ‘một chế độ mất lòng dân thì không thể tồn tại’. Khối cs Liên Xô sụp đổ chính là vì lý do này, chứ không như những biện giải của một số nhà phân tích Tây phương cho rằng: “Liên Xô “đứt gân” vì chạy đua vũ khí với Mỹ dưới thời TT Reagan”.

Từ trước, ĐCSVN đã tự thú nhận rằng sự suy yếu từ trong ruột của hệ thống cs nên họ đã thay đổi kinh tế quốc doanh bao cấp thành kinh tế thị trường tự do... theo định hướng xã hội chủ nghĩa để tránh phá sản. Nhưng sau hơn 20 năm đổi mới, con rồng Việt Nam đã phải hạ cánh. Kinh tế đã hết hơi sau khi đã tiêu xài hoang phí các khoản đầu tư và vay mượn của ngoại quốc, để lại cả núi nợ, tham nhũng lan tràn, doanh nghiệp phá sản, lạm phát luôn cao hơn mức GDP, với những món nợ đáo hạn tính ra trên 10 tỷ Mỹ kim hàng năm và phải trả bằng “tiền mặt” (hard currency). 

Vẫn chưa đủ, những phạm vi khác như an ninh, xã hội, giáo dục, môi trường đều đồng loạt xuống cấp thảm hại. Sự rệu rã này góp phần làm cho quyền lực của chế độ suy yếu thêm, đồng thời làm gia tăng nỗi bất mãn của quần chúng. Vì thế, CSVN hiện tại không còn mạnh như sự phô trương bên ngoài của họ. 

Ngay thời điểm nầy, chưa bao giờ hết, có thể nói từ TBT trở xuống, tất cả đảng viên CSVN đang mang nặng thêm chủng tử SỢ trong đầu. 

3. Tại sao dân lại phải hợp tác với CSVN để chống ngoại xâm?

Đây là một câu hỏi hết sức ngớ ngẩn! thật khôi hài và mập mờ. Bình thường, bất cứ người Việt Nam nào nói tới chống ngoại xâm đều hiểu rằng ‘ngoại xâm’ chính là TC, nhưng nhà cầm quyền CS chưa bao giờ dám lên tiếng kêu gọi dân chúng Việt ‘chống Tàu’. 

Vậy ‘ngoại xâm’ mà CSVN kêu gọi cùng hợp tác chống lại là chống nước nào? 

Và tại sao CSVN muốn chống Tàu mà vẫn gia tăng bắt bớ những người dân dám công khai chống TC? 

Có phải họ mâu thuẫn với chính họ không khi tuyên bố vừa hợp tác ‘toàn diện’ với Tàu vừa kiên quyết bảo vệ lãnh thổ?

Lập luận này không thể ‘ngửi’ được, tương tự như chống cướp nhưng không khóa chặt cửa mà mở toang mời nó vào!

4. Còn giải pháp đi hàng hai của CSVN thì sao?

Hợp tác với cả Tàu và Mỹ nhưng không ngả về bên nào. Lập luận này không phản ảnh thực tế vì nhìn tổng quát Việt Nam sẽ thấy ảnh hưởng Hán hóa đang tiến bước vào tận cùng trong mọi lãnh vực an ninh quốc gia sau 15 văn kiện mới nhất giữa NPT và TCB ký kết vào cuối tháng giêng vừa qua. Đối lại, ảnh hưởng của Mỹ chỉ là thứ văn hóa tiêu xài, thời trang, hời hợt bên ngoài. 

Nếu muốn chủ trương không theo ai thì phải có khả năng đứng một mình. Nhưng CSVN không có khả năng đứng một mình, vì kinh tế hoàn toàn lệ thuộc vào TC>

Việt Nam có là một đất nước hùng mạnh đến nỗi không cần nước nào giúp đỡ và không cần sự bảo vệ của nước nào không? Chắc chắn là không!

5. CSVN đứng trước ngã ba đường

ĐCSVN đã làm rùm beng chuyện đặt mua tàu ngầm và các loại vũ khí tân tiến của Nga với danh nghĩa hiện đại hóa quân đội để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Hiện tượng này cũng cần phải suy xét để tìm ra âm mưu lừa lọc được dấu kín bên trong. Mỗi lần, Việt Nam cần phải hiện đại hóa quân đội là chuyện đương nhiên, vì làm như thế khả năng đụt khoét công quỹ càng tang cao. 

ĐCSVN đang hiện đại hóa quân đội là sự thật nhưng họ có dùng vào việc bảo vệ chủ quyền hay không lại là vấn đề khác. Muốn tìm hiểu và đánh giá quyết tâm của quân đội Việt Nam trong chuyện bảo vệ ngư dân hay biển đảo, thì chỉ cần nhìn qua hàng xóm Nhật hay Phi Luật Tân để so sánh là sẽ rõ sự thật. 

Việt Nam đang đứng giữa hai lựa chọn không thể trốn tránh và bất cứ người dân nào cũng thấy mục tiêu bảo vệ chủ quyền là tối thượng, đồng thời cũng thấy rõ kẻ có mưu đồ xâm lăng Việt Nam không phải Mỹ mà là Tàu cộng. Như thế sự chọn lựa đúng đắn đã rõ rang, mà CSVN không muốn nghĩ như thế. 

Họ đã làm ngược lại, chọn Tàu chính là để giữ đảng!

Trong cơn vùng vẫy tuyệt vọng để bám lấy quyền lực, ĐCSVN chỉ còn một cái phao duy nhất là lực lượng vũ trang là công an và quân đội. Ngay lực lượng bạo lực này cũng không phải là công cụ an toàn và có thể trở thành ác mộng cho Đảng nếu giới này chiếm ưu thế trong hệ thống cầm quyền và thoát khỏi tầm kiểm soát của đảng. Suy cho cùng, cho dù sở hữu lực lượng vũ trang, vận mệnh của ĐCSVN trên thực tế là… ‘chỉ mành treo chuông’. 

6. Hướng giải quyết trong những ngày sắp tới

Qua các phân tích trên, chúng ta thấy rõ ràng là CSVN chỉ còn một con đường duy nhất để lựa chọn. Đó là theo Tàu để giữ đảng! Và chắc chắn sự lựa chọn nầy cũng thể hiện đúng với “logic” nô lệ của những người mang tâm khảm “xã hội chủ nghĩa”. 

Và hệ lụy tất nhiên của sự lựa chọn nầy sẽ đưa đến sự tan rã của cái gọi là “Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa”.

Tuổi trẻ Việt Nam còn chần chờ gì nữa mà không tuốt gươm thiêng Quốc tổ!

Cuộc cách mạng ngày hôm nay phải là Cuộc Cách Mạng Môi Trường, một cuộc cách mạng toàn dân do chính Tuổi Trẻ trong nước phất ngọn cờ đào tiền nhân đã trao cho.

24.04.2017

Read more…

Xã luận: Ta đã thấy gì trong hôm nay?

Đoan Trang
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong cuộc đối thoại ngày 22/4 với người dân Đồng Tâm. Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi Trẻ.
Vụ việc vừa qua ở xã Đồng Tâm đã gây chia rẽ đáng kể và củng cố thêm các chia rẽ hiện có trong xã hội Việt Nam, ngay cả sau cuộc “đối thoại lịch sử” giữa chính quyền Hà Nội và dân địa phương.
Xin cố ghép lời bài hát “Ta đã thấy gì trong đêm nay?” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào hoàn cảnh hôm nay, ngày 22/4/2017, sau khi Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến gặp và đối thoại với bà con xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).
“Ta đã thấy gì trong đêm nay?
Cờ bay trăm ngọn cờ bay
Rừng núi loan tin đến mọi miền
Gió hòa bình bay về muôn hướng
Ta đã thấy gì trong đêm nay?
Bàn tay muôn vạn bàn tay
Những ngón tay thơm nối tật nguyền
Nối cuộc tình, nối lòng đổ nát
Bàn tay đi nối anh em…”.
Nhưng thực tế không được êm đẹp như trong bài hát: Vụ việc ở xã Đồng Tâm đã gây chia rẽ đáng kể và củng cố thêm các chia rẽ hiện có trong xã hội Việt Nam, ngay cả sau khi đối thoại.
Mâu thuẫn chính quyền – nhân dân
Vụ Đồng Tâm làm nổi bật lên mâu thuẫn bấy lâu nay giữa chính quyền và người dân trong một vấn đề mang tính nguyên tắc cốt tử của thể chế hiện nay: quyền sở hữu đất đai. Sự kiện này đã không xảy ra nếu công an và quân đội không phối hợp cưỡng chế đất của dân cho những mục đích không thỏa đáng và không minh bạch, bất cần đối thoại, tham vấn.
Nó bộc lộ rõ ràng hơn bao giờ hết sự nghi ngờ, mất niềm tin của cả hai bên – chính quyền và người dân – vào nhau. Vụ Đồng Tâm có thể đã không kéo dài (từ sáng 15/4 đến chiều 22/4) nếu công an tin được dân mà không tìm cách đe dọa, tấn công dân, và nếu dân tin được công an mà thả con tin. (Thực ra, cho đến giờ phút này, nhiều người vẫn nói rằng thật may mà Đồng Tâm không thả hết 38 cán bộ, chiến sĩ công an ngay một lần, chỉ thả dần dần từng đợt; nếu không, lấy gì đảm bảo họ không bị bắt và truy tố với những tội danh nặng nề?).
Chia rẽ báo chí chính thống – báo chí công dân
Nó gây chia rẽ giữa giới báo chí chính thống và các facebooker – nhà báo công dân. Trong những giây phút căng thẳng đêm 19/4, khi có tin rò rỉ từ xã Đồng Tâm ra ngoài rằng có tới 300 côn đồ đang tấn công vào làng, cộng đồng mạng đã gần như náo loạn. Ngày hôm sau, báo chí “lề phải” trích lời bà con Đồng Tâm nói rằng không có chuyện gì xảy ra cả, chỉ có những tin đồn được tung lên mạng làm nhiễu tình hình. Điều này đã củng cố thêm định kiến của nhiều người về hoạt động đưa tin (nghiệp dư) của các công dân mạng và làm giảm tính chính danh của cộng đồng mạng.
Tuy nhiên, cần nhìn nhận một cách công bằng rằng: Để xảy ra tình trạng facebooker phải vào cuộc đưa tin, phần lỗi thuộc về một nhà nước hạn chế tự do ngôn luận và của một nền báo chí bị nhà nước kiểm soát. Ngoài ra, nếu ngay từ đầu chính quyền không làm gì sai thì đã không có vụ Đồng Tâm, và nếu không có mạng xã hội lên tiếng – bình luận, phân tích, mở rộng vấn đề thay vì chỉ đưa tin – thì rất có thể Đồng Tâm đã bị đàn áp trong im lặng như những Nghệ An, Thái Bình, Tây Nguyên năm nào.
Ta nhớ đến triết gia Đức Hannah Arendt với cuốn sách nổi tiếng “Bản tường trình về sự tầm thường của cái ác” (1963) và “thí nghiệm Milgram” nổi tiếng của nhà tâm lý học Đại học Yale, Stanley Milgram (1961), theo đó, một người bình thường có thể làm những điều tàn ác khi họ biết rõ họ sẽ không phải chịu trách nhiệm cá nhân. Nếu không bị mạng xã hội biết đến và tố cáo sai phạm, nếu không phải chịu hình thức xử lý nào từ cấp trên và dư luận, lực lượng công quyền chẳng có lý do gì để không mạnh tay đàn áp dân chúng, trong vụ Đồng Tâm cũng như tất cả các vụ tương tự.
Chia rẽ trong làng báo
Bản thân làng báo nội chính ở Việt Nam cũng chia rẽ vì sự kiện Đồng Tâm, nhất là sau khi một số cơ quan báo chí (Đài Truyền hình Việt Nam VTV, báo Pháp luật TP. HCM, báo Hà Nội Mới…) đăng tải những bình luận theo hướng phê phán, thậm chí mạ lị người dân Đồng Tâm. Cái đáng nói là, tuy luôn thể hiện tinh thần “thượng tôn pháp luật”, nhưng tất cả đều chỉ đòi hỏi điều ấy ở người dân mà thôi.
Họ không đả động gì tới những kẻ thực sự đã có hành vi nguy hiểm và phạm pháp: dùng bạo lực cưỡng chế đất đai, bắt người trái phép, hành hung ít nhất một người – cụ Lê Đình Kình, 83 tuổi.
Các tác phẩm báo chí và tác giả đó bị nhiều đồng nghiệp công kích. Làng báo càng thêm rạn nứt.
Một trong các chức năng nguyên thủy của báo chí là giám sát, phản biện chính quyền. Trong trường hợp phải lựa chọn giữa bảo vệ nhân quyền và bảo vệ chế độ, báo chí phải đứng về phía dân, đặc biệt là về phía đám đông thầm lặng, người yếu thế, hay nói đơn giản: Vì dân, không vì cường quyền. Nếu suy nghĩ một cách tiêu cực, có thể hiểu đó là sự dân túy, nhưng một cách tích cực thì nên hiểu đó là công lý.
Tuy nhiên, một số đông nhà báo Việt Nam có vẻ đã quên hoặc không biết đến sự lựa chọn bắt buộc ấy.
Chia rẽ “phe chủ chiến” – “phe chủ hòa”
Có lẽ điều đáng mừng duy nhất trong câu chuyện Đồng Tâm là bạo lực cuối cùng đã không xảy ra. Nhưng cũng chỉ là “có lẽ”, bởi thực tế, có không ít ý kiến trên mạng thể hiện sự thất vọng: Họ muốn dân Đồng Tâm quyết tâm phản kháng, chấp nhận đàn áp và đổ máu. Có thể họ nghĩ rằng như thế, ít ra mâu thuẫn cũng sẽ được đẩy đến cùng để rồi tức nước vỡ bờ, còn hơn là kéo dài tình trạng tranh chấp đất đai như hiện nay.
Ý thức về chính trị, pháp luật còn xa vời
Phần đông người dân trong xã hội Việt Nam dường như không nhận thấy một trong các nghĩa vụ quan trọng nhất của quan chức và chính quyền là bảo vệ quyền lợi của dân, nếu không làm được điều đó thì mất chức.
Để làm được điều đó thì lẽ tất nhiên, quan chức, chính quyền phải lắng nghe dân – nghĩa là phải đảm bảo không gian tự do ngôn luận và đối thoại. Do vậy, việc một quan chức như Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến gặp dân Đồng Tâm để nghe giãi bày là chuyện hết sức bình thường, không có gì phải tán dương.
Song dân chúng đã đón chào ông Chung như đón chào một ông tiên về làng.
Ở dân, điều ấy không đáng trách. Nó chỉ cho thấy dân Việt Nam quá khổ, khi mà hàng chục, hàng trăm năm nay họ đều phải cam phận sống như tầng lớp dưới của chính quyền, không hề có ý thức về sự bình đẳng giữa các công dân, về nghĩa vụ của quan chức với dân…
Ở báo chí – lực lượng luôn tưởng mình đi đầu trong công cuộc khai dân trí – sự tán dương ấy dành cho ông Chung mới là điều đáng ngại.
Tuy vậy, dù sao thì nỗ lực đối thoại của ông Chung với dân Đồng Tâm hôm nay cũng xứng đáng được ghi nhận như là một tiền lệ cho việc quan đối thoại với dân thay vì đối đầu, giải quyết mâu thuẫn thông qua đàm phán thay vì bạo lực.
Và cuối cùng, ý niệm về “tam quyền phân lập”, “nhà nước pháp quyền” còn rất xa vời ở Việt Nam, khi mà một lãnh đạo thành phố (nhánh hành pháp) lại quyết định được việc của cả viện kiểm sát, tòa án (nhánh tư pháp), và được báo chí hoan nghênh nhiệt liệt, được dân vỗ tay vang trời – dù rằng đó là quyết định đúng đắn.
Read more…

Thiên Luân
Kết quả hình ảnh cho Kim Jong-unKim Jong-un đã tạo ra lòng trung thành, song nó là lòng trung thành bắt nguồn từ sự sợ hãi.
Chế độ độc tài (dictatorship) là một thể chế nhà nước chuyên quyền mà ở đó nhà nước được cai trị bởi một cá nhân, một nhóm người, có thể là một gia đình, nhóm quân đội, hay một đảng duy nhất, mà quyền lực không bị giới hạn và họ thường dùng những biện pháp trù dập những người đối lập để duy trì quyền lực. Trong lịch sử và hiện tại, có nhiều kiểu nhà nước độc tài. Trong thời đại văn minh hiện nay, chế độ độc tài kiểu Triều Tiên là một “quái thai của lịch sử”. Nhưng nó vẫn tự xưng là Cộng hòa dân chủ nhân dân.
Trong mười hai năm học phổ thông và kể cả bốn năm đại học, dù học chuyên ngành lịch sử nhưng những gì tôi được học, được biết về Triều Tiên chỉ là: Đất nước bị chia cắt làm hai miền sau chiến tranh thế giới thứ 2, cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 -1953, Triều Tiên là một trong bốn nước đi theo con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa, người dân được chăm sóc y tế miễn phí, trẻ em đến trường không mất tiền. Kinh tế khó khăn vì bị Mỹ cấm vận và Triều Tiên có vũ khí hạt nhân.
Chỉ đến khi tiếp cận internet, thông qua báo chí nước ngoài, mạng xã hội tôi mới có cơ hội tìm hiểu về đất nước Triều Tiên. Có một đất nước Triều Tiên khác với một đất nước Triều Tiên mà chúng tôi được học.
Nói đến Triều Tiên là nói đến một quốc gia vô cùng nghèo đói và khốn khổ. Một chế độ độc tài gia đình trị - cha truyền con nối. Vương triều họ Kim đến nay truyền ngôi được 3 đời, Kim Nhật Thành truyền ngôi cho con trai Kim Jong Il, và ông này lại chuyền ngôi lại cho con là Kim Jong–un. Trang CNN dẫn lời Lee Young-guk, một cựu bảo vệ đã trốn khỏi Triều Tiên: “Khi quyền lực trao lại cho thế hệ thứ ba, nó đã trở nên tàn bạo hơn. Kim Jong-un đã tạo ra lòng trung thành, song nó là lòng trung thành bắt nguồn từ sự sợ hãi”.
Chế độ cai trị hà khắc với những trại tập trung. Đất nước là nhà tù lớn, mọi quyền tự do của người dân bị tước đoạt. Chính quyền kiểm soát mọi hành vi của người dân, không ai được có ý kiến cá nhân, từ kiểu tóc cho đến trang phục điều có những mẫu quy định. Họ chỉ được xem những bộ phim mà nhà nước cho phép. Việc nghe nhạc, xem phim Hàn Quốc có thể bị xử tử.
Bất cứ ai cũng có thể bị xử tử mà không cần có sự phán quyết của tòa án. Cũng theo lời Lee Young-guk, nguy hiểm nhất, tính “hai mặt” của Kim Jong-il có thể khiến ông ta quyết định chặt đầu người đối diện ngay cả lúc đang vui, một lãnh đạo cấp cao từng bị phát hiện sử dụng thang máy và gạt tàn riêng của Kim Jong-il, ông này lập tức bị đưa đến trại tập trung và bị xử tử sau đó.
Có lẽ không có quốc gia nào trên thế giới như Triều Tiên, nơi áp dung luật "trừng phạt ba thế hệ", nghĩa là những ai vi phạm luật pháp và bị giam giữ, thì họ hàng cũng chịu chung một số phận, gồm ông bà, cha mẹ, và con cái.
Phần đông người dân không có đủ lương thực, 25 triệu dân thì 10 triệu thiếu đói hoặc đang đói trầm trọng. Hiện tại 70% người dân sống nhờ vào thực phẩm viện trợ, không được tiếp cận thực phẩm sạch. Nạn đói những năm 1990 đã cướp đi sinh mạng gần 3 triệu người. Năm ngoái chính quyền Triều Tiên phát đi thông điệp cảnh báo nạn đói có thể khiến hàng triệu người chết.
Mặc dù người dân đang sống lay lắt từng ngày nhưng chính quyền vẫn kêu gọi họ trung thành với chế độ. Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, kêu gọi người dân nước này không được từ bỏ lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un “Ngay cả khi chúng ta từ bỏ cuộc sống, chúng ta vẫn phải thể hiện lòng trung thành với lãnh tụ Kim Jong-un cho đến khi cuộc sống này kết thúc”. Nghe mà thấy sao trơ trẽn quá.
Không khóc thương lãnh tụ là có tội, khóc nhưng không chân thành cũng bị đi cải tạo. Cựu nữ điệp viên Triều Tiên Kim Huyn Hee, nay đang sống ở nước ngoài tiết lộ: “Ở Triều Tiên, chúng tôi được dạy phải đặt lãnh đạo Kim Nhật Thành cao hơn bố mẹ mình… Bạn phải học từ khi còn nhỏ câu nói: “Cám ơn lãnh tụ đã cho tất cả mọi thứ. Và khi bạn nói điều gì sai, thậm chí là sảy miệng, cũng sẽ phải đi trại cải tạo”.
Những kẻ cầm quyền cai trị người dân bằng cách chia họ thành 51 tầng lớp khác nhau và dùng hệ thống phân loại đó làm công cụ phân biệt đối xử về mặt xã hội và chính trị đối với các công dân này kể từ khi họ ra đời.
Chính sách ngu dân của chính quyền Triều Tiên đã làm người dân nước này ngày càng tụt hậu với văn minh nhân loại. Bằng chứng là, nhiều người Triều Tiên vượt biên sang Hàn Quốc mặc dù được chính phủ nơi đây giúp đỡ, tạo mọi điều kiện nhưng họ rất khó hòa mình vào cuộc sống hiện đại.
Bất chấp dân đói nghèo, khổ sở mọi nguồn lực của đất nước dồn vào phát triển vũ khí để dọa dẫm thiên hạ. Nơi đâu cũng có tượng đài, quảng trường. Các ngày sinh, chết của lãnh tụ luôn tổ chức hoành tráng, tốn kém
Triều Tiên và Hàn Quốc vốn là một nước, có chung lịch sử, chung một dân tộc nhưng đã bị phân tách sau chiến tranh thế giới thứ hai. Kể từ đó họ đã đi theo hai con đường hoàn toàn khác nhau. Một phát triển theo con đường chủ nghĩa xã hội, một theo tư bản. Sau mấy chục năm, Hàn Quốc trở thành một cường quốc kinh tế, đứng vào hàng ngũ 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Triều Tiên trở thành một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Một vài số liệu so sánh sau đây sẽ cho chúng ta một cái nhìn toàn cảnh: GDP của Hàn Quốc là 1,622 tỷ USD. Triều Tiên là 40 tỷ USD. Xuất khẩu của Hàn Quốc là 552,6 tỉ USD, trong khi của Triều Tiên chỉ là 4,71 tỉ USD. Tỉ lệ trẻ sơ sinh chết ở Hàn Quốc là 4,08 trẻ/1000 ca, còn ở Triều tiên là 26.21 trẻ/1000 ca.Tuổi thọ trung bình ở miền Nam là 79,3. Tuổi thọ ở Triều Tiên ít hơn 10 năm, ở mức 69,2 tuổi.
Ấy vậy nhưng lúc nào cũng hô hào giải phóng Hàn Quốc, gọi chính quyền Hàn Quốc là ngụy, làm tay sai cho ngoại bang. Mới đây còn kêu gọi nhân dân Hàn Quốc đứng lên chống Mỹ. Thật hoang tưởng.
Báo chí Việt Nam khi viết về đất nước Triều Tiên thường rất dè rặt về thông tin, không phân tích về bản chất của chế độ, không đi sâu vào đời sống cơ cực của người dân mà chủ yếu là ca ngợi sức mạnh quân sự. Nếu có nói cũng qua loa đại khái. Tôi còn nhớ báo người lao động từng có bài viết với tiêu đề rất kêu “Chủ nghĩa xã hội mang đặc điểm Triều Tiên”.
Một chế độ tàn bạo, coi dân như cỏ rác như vậy nhưng vẫn không ít quan chức Việt Nam ca tụng (hay giả đò ca tụng). Chẳng hạn, ông đại tá phó giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú Trần Đăng Thanh bảo rằng “Triều Tiên là một đất nước mà Việt Nam phải tập”. Ông chứng minh sự tốt đẹp cảa chế độ xã hội chủ nghĩa Triều Tiên bằng việc người dân nước này tuyệt đối tin tường và kính trọng lãnh tụ của họ. Ông Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Quảng Ba trả lời phỏng vấn của báo lao động về đời sống xã hội bên trong đất nước Triều Tiên (2013) đưa ra nhận định “Riêng tôi thấy rằng, khi đánh giá về đất nước Triều Tiên cần bình tĩnh xem xét và đặt câu hỏi: “Bao giờ ta có thể làm được như họ?”
Sự thật là, những kẻ cầm quyền ở Triều Tiên đã biến đất nước thành một chư hầu của Trung Quốc đúng nghĩa. Hãy nghe thông điệp của thời báo Hoàn Cầu (tờ báo của chính quyền Trung Quốc) là đủ hiểu Triều Tiên phụ thuộc Trung Quốc như thế nào: "CHDCND Triều Tiên, miễn là tuân theo những lời khuyên bảo của Trung Quốc và đình chỉ chương trình hạt nhân, Trung Quốc sẽ chủ động bảo vệ an ninh và chế độ của một quốc gia Triều Tiên phi hạt nhân hóa”.
Chắc một điều rằng, chỉ cần Trung Quốc buông tay ngay lập tức chế độ độc tài ở Triều Tiên sụp đổ ngay tức khắc. Cho nên việc Triều Tiên cương với Trung Quốc chỉ là diễn trò. Và sở dĩ Triều Tiên dọa Mỹ, Nhật, Hàn là do có Trung Quốc chống lưng.
Những tàn bạo, độc ác của chính quyền Triều Tiên nói như Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn “Độc ác thay, trúc Nam Sơn không ghi hết tội. Dơ bẩn thay, nước Đông Hải không rửa sạch mùi” (hịch tướng sĩ). Trước sau gì chế độ độc tài ở Triều Tiên cũng phải sụp đổ mà nó sụp đổ sớm ngày nào, người dân được tự do sớm ngày đó. Và mọi chế độ độc tài điều phải sụp đổ thay vào đó chế độ dân chủ. Đó là tất yếu của lịch sử.
Thiên Luân
Read more…

Vụ việc ở Đồng Tâm diễn ra như thế nào?14h30 chiều 22/4, 19 cán bộ huyện Mỹ Đức và chiến sĩ công an được người dân Đồng Tâm thả sau cuộc đối thoại và lời cam kết của Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung.
Đến ngày thứ 8, người dân đã nhận được lời cam kết của lãnh đạo Hà Nội sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn bộ người dân Đồng Tâm cũng như việc ông Chung sẽ trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo thanh tra làm rõ việc sử dụng đất đai ở đồng Sênh - đúng như thỉnh cầu của họ.
8 ngày tại điểm nóng Đồng Tâm Sau hơn một tuần, ngày 22/4, lãnh đạo Hà Nội cùng người dân xã Đồng Tâm đã đối thoại và tìm được tiếng nói chung. 19 cán bộ, chiến sĩ được thả.

Biến cố ở Đồng Tâm

Biến cố ở Đồng Tâm có thể coi bắt nguồn từ năm 1980 khi Bộ Quốc phòng được giao xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn 3 xã của huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm.
Đến năm 2014, Bộ Quốc Phòng có quyết định giao đất cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) tiếp nhận, quản lý, sử dụng vào công trình quốc phòng A1, trong đó có 46 ha thuộc xã Đồng Tâm. Đây là khu đất đồng Sênh, nơi người dân canh tác hàng chục năm qua. Họ muốn thành phố làm rõ trắng, đen ranh giới đâu là đất nông nghiệp, đâu là đất quốc phòng và khi thu hồi cần có giấy tờ cụ thể.
Trong khi đó, thông tin từ chính quyền Hà Nội lại cho rằng, do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương nên người dân đã "lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng", người dân đã có đơn thư khiếu tố lên huyện, thành phố. Từ cuối năm 2016, tình hình tại xã Đồng Tâm trở nên nóng bỏng khi hoạt động giải phóng mặt bằng diễn ra ở đồng Sênh trong sự phản đối của người dân.
Vụ việc lên đến đỉnh điểm vào ngày 15/4 khi Công an Hà Nội bắt 4 công dân Đồng Tâm để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã.
Hành động này vấp phải sự phản ứng dữ dội của người dân bởi trong số đó có cụ Lê Đình Kình (82 tuổi), người có tiếng nói và ảnh hưởng lớn đối với dân làng Hoành (Đồng Tâm). Ông Kình có hơn 60 năm tuổi Đảng, nguyên là Bí thư đảng ủy xã.
Vu viec o Dong Tam dien ra nhu the nao? hinh anh 1
Thôn Hoành (xã Đồng Tâm) có nhiều lối vào. Trong suốt một tuần xảy ra vụ việc, lối nào cũng có chướng ngại vật. Ảnh: Tiến Tuấn.
Sau khi ông Kình và những người khác bị đưa đi, một số công dân Đồng Tâm đã đập phá ôtô. 38 người (gồm cán bộ huyện Mỹ Đức, chiến sĩ công an, cảnh sát cơ động) bị người dân giữ trong nhà văn hóa thôn Hoành.
Ngay sau đó, người dân tự cô lập bằng cách phong tỏa các lối vào thôn. Họ lập các chốt chặn bằng gạch, đá, cây gỗ lớn, dây thép gai, thậm chí cả tủ lạnh, bàn ghế cũ. Những hàng rào tự chế này chắn ngang đường đi, chỉ để lại một lối nhỏ vừa đủ để xe máy chật vật lách qua.
Cùng lúc, dân làng phân công nhiều người, chủ yếu là nam thanh niên canh gác ở các chốt và đường làng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của người lạ.
Nhiều cán bộ huyện Mỹ Đức xuống hòa giải hay nhà báo đến đưa tin cũng bị người dân giữ lại.

Một tuần không ngủ

Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chính thức phát thông tin liên quan đến vụ việc người dân giữ cán bộ, chiến sĩ cảnh sát ở xã Đồng Tâm.
Một ngày sau, người dân thôn Hoành cho biết họ đã trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội.
Đến ngày 18/4, Công an Hà Nội cho biết người dân Đồng Tâm đã thả 15 cảnh sát cơ động và 3 người tự giải thoát. Đồng thời, 4 người dân Đồng tâm bị bắt trước đó đã được thả, riêng cụ Lê Đình Kình vẫn nằm viện điều trị (nguyên nhân sau đó được chính ông Nguyễn Đức Chung công khai là bị “ném lên ôtô”).
Cùng ngày, Thường trực Thành ủy Hà Nội thông tin việc phân công ông Chung chủ động tiếp xúc, đối thoại và giải quyết bức xúc của người dân.
Trước những động thái ban đầu của nhà chức trách, tình hình tại Đồng Tâm vẫn rất căng thẳng. Người dân cảnh giác cao độ, an ninh thắt chặt, nhiều chốt chặn đường mới lập, người canh gác được tăng cường. Người lạ có ý định vào làng, thậm chí mới đi qua tỉnh lộ 491 ngoài thôn Hoành cũng có thể bị kiểm tra giữ lại khám người.
Người dân chia sẻ, đây là khoảng thời gian khó khăn của họ khi ngày đêm lo lắng, không thể ăn cơm hay ngủ trọn giấc, công việc đồng áng bị bỏ bê, trẻ em gián đoạn việc đến trường.
Khi nhắc về diễn biến xảy ra trong thôn tuần qua, nhiều phụ nữ thôn Hoành bật khóc. Họ nói, đó là điều không ai mong muốn và chỉ là biện pháp bất đắc dĩ.
Vu viec o Dong Tam dien ra nhu the nao? hinh anh 2
Nhà văn hóa thôn Hoành, nơi giữ 38 cán bộ, chiến sĩ sau sự cố ngày 15/4. Ảnh: Tiến Tuấn.
Một phụ nữ ngoài 30 nấc lên khi tâm sự với phóng viên Zing.vn lúc nửa đêm: “Ban ngày, chúng tôi không nuốt nổi cơm, chỉ uống nước cầm hơi, ban đêm lại không thể ngủ. Nhiều người suy kiệt sức khỏe, sụt 5-6 kg, phải truyền nước để gắng gượng. Nhiều cụ già lớn tuổi cũng vì thế mà ngã quỵ…”.
Trong thời gian đó, sự an toàn và sinh hoạt của các cán bộ, chiến sĩ bị giam giữ được dân thôn Hoành chăm lo khá đầy đủ. Một ngày, người dân nấu 3 bữa cơm, dân ăn gì họ ăn nấy, có khi còn đẩy đủ hơn. Người dân còn thử trước đồ ăn, nước uống đề phòng kẻ xấu hãm hại.

Nút thắt

Đến ngày 19/4, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn TP Hà Nội đã về gặp gỡ dân Đồng Tâm. Cùng lúc, nhiều đại biểu Quốc hội lên tiếng, đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội lập tổ công tác đối thoại với người dân.
"Nhà nước luôn tôn trọng người dân và sẽ không có việc tấn công, giải cứu".
Ông Nguyễn Đức Chung
Chiều 20/4, ông Nguyễn Đức Chung có mặt tại Mỹ Đức để đối thoại với người dân Đồng Tâm. Ba chiếc xe khách đỗ bên ngoài thôn cùng giấy mời được gửi về tận các xóm cuối cùng chỉ đón được một số lãnh đạo chủ chốt của xã lên “họp”.
Người dân không tới. “Không dám” là từ họ dùng để nói về cuộc đối thoại với lãnh đạo TP nếu diễn ra ngoài địa giới xã Đồng Tâm. Họ mong ông Chung về tận thôn, để lắng nghe và hiểu dân.
Dù vậy, cuộc làm việc giữa ông Chung với lãnh đạo xã vẫn mang đến những tín hiệu tích cực. Người đứng đầu thành phố cam kết “không tấn công vào thôn để giải cứu người bị bắt giữ”; đồng thời, công bố quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm trong vòng 45 ngày.
Một thông điệp quan trọng khác mà ông Chung khẳng định là việc sẽ tìm cách đối thoại trực tiếp với người dân
Người dân Đồng Tâm lên tiếng xin lỗi và nhận trách nhiệm Ông Lê Đình Ba, 58 tuổi, một trong những người bị công an bắt và thả ra, đã đại diện người dân Đồng Tâm xin lỗi và nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước về những hành vi vi phạm pháp luật.

Cành ô liu của lãnh đạo TP chìa ra được đại diện dân Đồng Tâm đáp lại một ngày sau đó bằng cam kết đảm bảo “an toàn tuyệt đối một trăm phần trăm” cho ông Chung khi về làng.
Cùng ngày 21/4, người dân thả Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức. Họ nói lời xin lỗi, viết tâm thư trình bày lý do dẫn đến hành vi sai trái và mong được Chủ tịch thành phố “dang tay cứu vớt”.
Trong ngày, liên tục nhiều cuộc điện thoại trao đổi diễn ra giữa người đứng đầu TP với các vị bô lão, đại diện người dân. Có những cuộc nói chuyện “kéo dài tới 5h sáng”. Và điều đó khiến người dân tin rằng “Chủ tịch Chung không bao giờ lừa dân”.
Một cuộc đối thoại tại xã Đồng Tâm như mong muốn của người dân được thống nhất thời gian, địa điểm.

Giải tỏa

Ngày 22/4, cơn mưa buổi sáng như giúp bầu không khí căng cứng suốt một tuần lễ ở Đồng Tâm giãn ra. Hệ thống loa phóng thanh liên tục thông báo về cuộc gặp tại hội trưởng UBND xã lúc 10h giữa người dân với Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng nhiều đại diện của Quốc hội, các bộ, ngành, thành phố và huyện Mỹ Đức.
Nhân dân Đồng Tâm đã kiểm điểm và nhận thấy có rất nhiều sai sót do không hiểu biết pháp luật... Vì vậy, nhân dân mong muốn ông Chủ tịch dang tay cứu vớt, tha thứ, đừng truy cứu trách nhiệm hình sự.
Đơn đề nghị của người dân Đồng Tâm
Chỉ ít phút trước thời điểm đó, danh sách 50 đại diện cho người dân mới được chọn ra. Chướng ngại vật ở các chốt cũng được gỡ bỏ để đoàn xe của đoàn công tác có thể vào sâu trong làng.
Suốt hai giờ đối thoại, trong khi đại diện cho dân trình bày, ông Chung giải đáp, hàng nghìn người gần như dừng mọi hoạt động, dồn về phía đầu làng hướng lên các loa phát thanh.
9 người phát biểu 21 vấn đề, đều là những sự uất ức, đau lòng dồn nén nhiều năm qua, thậm chí có thể lượng hóa bằng “hàng yến, hàng tạ” đơn từ.
Sau khi ghi chép, các kiến nghị của người dân đều được người đứng đầu Thành phố giải đáp rành mạch. Ông ghi nhận bức xúc của cả quá trình khiếu kiện liên quan tới khu đất ở đồng Sênh cũng như bức xúc bột phát tại biến cố ngày 15/4. Ông ghi nhận việc bà con không đánh đập, cho anh em ăn uống đầy đủ, thậm chí còn nấu “ngon hơn cho gia đình mình”.
Vu viec o Dong Tam dien ra nhu the nao? hinh anh 3
Sáng 22/4, ông Nguyễn Đức Chung về thôn Hoành và có cuộc đối thoại trực tiếp dài 2 giờ với người dân Đồng Tâm. Ảnh Tiến Tuấn.
“Tôi xin hứa tôi sẽ là người chỉ đạo và là người thực hiện kết quả thanh tra, phối hợp với lãnh đạo Bộ Công an, thường xuyên tiếp xúc với các cụ để giải quyết thật công tâm. Ngay từ đầu lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo TP đều thống nhất với nhau quan điểm Đồng Tâm là xã truyền thống, xã anh hùng", ông Chung khẳng định.
Cụ thể hóa lời hứa, ông Chung trên cương vị Chủ tịch UBND Hà Nội sau đó viết tay bản cam kết 3 điểm.
Khi cam kết “không truy cứu trách nhiệm hình sự với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm” được đọc to, tiếng hoan hô vỗ tay vang dội… Nỗi lo của hàng nghìn người dân tan biến.
19 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát lần lượt bước ra khỏi cảnh cửa nhà văn hóa thôn Hoành, nơi được canh giữ cẩn mật như một pháo đài suốt tuần qua.
Ông Dương Trung Quốc nói về đối thoại ở Đồng Tâm Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chọn đúng thời điểm để "làm mát điểm nóng".

Hình ảnh đọng lại là những cái bắt tay, nụ cười giữa người dân và cảnh sát, là cái chắp tay cảm ơn của chỉ huy lực lượng cảnh sát cơ động thành phố, cái khoác vai của Chủ tịch Hà Nội với một phụ nữ Đồng Tâm bé nhỏ…
Dù những điều mà ông Nguyễn Đức Chung đứng ra cam kết chưa thể giải quyết trong ngày một ngày hai thì ít nhất điểm nóng này đã được giải tỏa. Và nỗ lực giải quyết của ông Chung được đánh giá đến vào thời điểm chín muồi.
Theo đại biểu Dương Trung Quốc, đó là lúc cả hai đều nhận thức ra cái đúng, cái sai của nhau. Người dân nhận ra việc giữ người là trái pháp luật. Ngược lại, lãnh đạo Hà Nội cũng nhận ra rất nhiều vấn đề của thành phố qua vụ việc tại Đồng Tâm.
Ở góc độ xác lập niềm tin giữa chính quyền và người dân, ông đúc kết: “Bài học gần dân không có gì là mới. Ở mỗi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau sẽ có cách suy nghĩ khác nhau nhưng người lãnh đạo phải đến với dân”.
Biến cố ở Đồng Tâm, nhìn ở góc độ nào cũng là một sự kiện vượt ra khỏi khuôn khổ một địa phương và nó “nên được các nhà sử học nghiên cứu” - nói như lời sử gia, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc
Ông Chung dẫn đầu đoàn công tác về đối thoại với người dân Đồng Tâm 10h sáng 22/4, Chủ tịch Hà Nội cùng đại diện các bộ, ngành và TP đã có mặt ở UBND xã Đồng Tâm để đối thoại với người dân.
Nguyễn Hưng - Hoàng Như

http://news.zing.vn/vu-viec-o-dong-tam-dien-ra-nhu-the-nao-post740118.html


Toàn cảnh chi tiết diễn biến vụ việc ở xã Đồng Tâm

Gia Đình VN  45 liên quan
Chiều 22/4, vụ việc ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, TP Hà Nội) được đánh giá có một cái kết đẹp, hợp lòng dân.

Về diễn biến vụ việc, theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, năm 1980, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn các xã Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), tỉnh Hà Tây cũ, nay là TP Hà Nội.
Đến tháng 10/2014, Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không Không quân tiếp tục sử dụng diện tích đất quốc phòng này làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28 (đất quốc phòng), với các mốc giới trên thực địa không thay đổi.
Sau đó, Bộ Quốc phòng đã thu hồi 50,03ha đất quốc phòng này do Quân chủng Phòng không không quân đang quản lý, sử dụng để giao cho Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tiếp nhận quản lý sử dụng vào công trình quốc phòng AI (theo Quyết định số 551/QĐ-TM ngày 27/3/2015), trong đó bao gồm 46 ha thuộc xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).
Khi Bộ Quốc phòng thu hồi đất để giao cho Viettel thì nhiều người dân trên địa bàn xã Đồng Tâm đã có đơn thư khiếu tố lên các cơ quan của huyện và thành phố.
Toan canh chi tiet dien bien vu viec o xa Dong Tam - Anh 1
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cũng có mặt tại xã Đồng Tâm để lắng nghe ý kiến của người dân (Ảnh: Tuổi trẻ)
Ngày 30/3, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng”. Cục Điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án “Chống người thi hành công vụ” và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.
Đến ngày 15/4, Công an TP Hà Nội đã bắt 4 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật đề điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức theo Điều 245.
Ngay sau khi Công an TP Hà Nội triển khai bắt giữ các đối tượng trên, công dân xã Đồng Tâm đã tập trung đông người bao vây, không cho xe ôtô của các lực lượng làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn xã Đồng Tâm.
Tại đây, người dân đã giữ 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sỹ Công an TP Hà Nội tại Nhà văn hóa thôn Hoành, xã Đồng Tâm.
Đến sáng 18/4, 4 người bị bắt hôm 15/4 được cơ quan chức năng trả tự do. Cùng thời điểm này, người dân địa phương cũng đã thả 15 người trong số những cán bộ, chiến sĩ bị giam giữ, ngoài ra 3 cán bộ cũng đã tự giải thoát.
Đến sáng ngày 21/4, người dân Đồng Tâm tiếp tục thả ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức.
Toan canh chi tiet dien bien vu viec o xa Dong Tam - Anh 2
Người dân chào đón đoàn công tác về xã Đồng Tâm đối thoại vào sáng 22/4 (Ảnh: Dân trí)
Chiều 20/4, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cùng các ban, ngành thành phố với UBND xã Đồng Tâm, UBND huyện Mỹ Đức đã chủ động tổ chức buổi đối thoại với người dân ngay tại Huyện ủy Mỹ Đức, cách thôn Hoành (xã Đồng Tâm) khoảng 20km, nhưng người dân không đến dự. Người dân muốn đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại thôn Hoành.
Sáng 22/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã về xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) để ghi nhận, tiếp thu 8 nội dung được người dân kiến nghị bằng văn bản gửi lãnh đạo UBND TP và lắng nghe 9 ý kiến phát biểu của bà con với tổng hợp 21 vấn đề.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã lần lượt giải đáp 8 nội dung mà nhân dân kiến nghị trong đơn. Sau khi lắng nghe, ghi chép các ý kiến của người dân, người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội hứu sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người dân xã Đồng Tâm.
Toan canh chi tiet dien bien vu viec o xa Dong Tam - Anh 3
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bắt tay người dân xã Đồng Tâm (Ảnh: VietTimes)
Khoảng 14h30 chiều 22/4, sau khi biên bản làm việc được thông báo, toàn bộ 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ trái pháp luật đã ra khỏi cổng nhà văn hóa thôn Hoành, xã Đồng Tâm.
Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, thành phố đã quyết định thanh tra toàn diện và cam kết đúng 45 ngày sẽ ra kết luận.
“Đại diện cơ quan Thanh tra và tôi sẽ về đây đọc dự thảo kết luận, bà con đồng ý sẽ ký kết luận. Tôi đã mời Thanh tra Chính phủ, đoàn đại biểu Quốc hội cùng tham gia công tác thanh tra”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.
Toan canh chi tiet dien bien vu viec o xa Dong Tam - Anh 4
Tất cả cán bộ, công an bị giam giữ tại thôn Hoành đã được thả (Ảnh: Nguyễn Khánh/Tuổi trẻ)
Có thể nói, với cách giải quyết thấu tình, đạt lý của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về vụ việc ở xã Đồng Tâm đã làm người dân tin tưởng vào Đảng, Nhà nước và tính thượng tôn của pháp luật. Sự ghi nhận ấy là những tràng pháo tay chào đón người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội lúc đến và ra về.
Quan trọng hơn, sự việc xảy ra ở xã Đồng Tâm đã không có trường hợp đáng tiếc xảy ra về con người. Và lòng dân đã yên ở Đồng Tâm!
Xuân Thủy (Tổng hợp)

Nhìn lại diễn biến vụ việc ở Đồng Tâm

21/04/2017 10:00 GMT+7
TTO - Chiều 20-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến huyện Mỹ Đức để làm việc, tại đây thanh tra TP. Hà Nội cũng đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc sử dụng đất sân bay Miếu Môn và khu vực đồng Sênh.


Read more…

Contact us