Nhận xét sau kết thúc vụ Đồng Tâm 22/4/2017:


Ha Huy Son

1- Hoan nghênh cách giải quyết của Hà Nội, đại diện là Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.
2- Nó chứng tỏ pháp luật chưa phải là tối thượng trong xh VN.
3- Cách giải quyết các mâu thuẫn xh sẽ phụ thuộc vào thực lực của các bên.
4- Xã hội VN từ nay sẽ bước sang 1 giai đoạn ko thể ổn định như trước đây.
5- Các nơi khác sẽ học tập cách của Đồng Tâm cũng như trước đây học Đoàn Văn Vươn. Nhưng tôi cho rằng những con đường này chỉ dẫn tới ngõ cụt, nó ko thay đổi đc bản chất vấn đề. Đối với cả 2 bên, đây chỉ là mẹo vặt ko phải là phương pháp giải quyết xung đột xh tận gốc. Các giới đừng lấy đây làm hoan hỉ lâu.
Read more…

Những kẻ hậm hực lạc lõng

Trong những ngày này, tôi theo dõi tin từ Đồng tâm, Mỹ Đức Hà Nội mỗi ngày không ít hơn 10 tiếng đồng hồ, vì nghề nghiệp của tôi là phải như thế. Lúc 14h45' ngày 22/4, tôi vô cùng bất ngờ và vui mừng về việc người dân xã Đồng tâm quyết định trao trả nốt 19 người bị bắt làm con tin từ ngày 15/4 cho ông Nguyễn Đức Chung, sau buổi làm việc chính thức gặp gỡ các đại diện của bà con dân Đồng tâm tại UBND. Sự việc diễn ra nhanh chóng ít ai có thể ngờ.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thăm các cán bộ bị giữ ngay sau đối thoại với dân Đồng Tâm
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân Đồng Tâm
Lúc ấy ý nghĩ đầu tiên của tôi mừng vì bà con mình ở Đồng tâm đã thoát được hiểm họa, tránh được đổ máu, cuộc sống của làng quê vùng ngoại thành Hà Nội sẽ trở lại bình yên. Và sau đó tôi thầm cảm ơn ông Chủ Tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vì ông Chung đã tháo ngòi nổ của một cuộc xung đột rất có thể là đẫm máu còn hơn Văn Giang, Tiên Lãng... trước đây.

Lịch sử cầm quyền của đảng CSVN đã cho thấy, các vụ việc bắt con tin là nhân viên công vụ sẽ phải trả bằng một cái giá vô cùng đắt, kể cả tính mạng.

Việc Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã viết tay và ký Bản cam kết với dân Đồng Tâm (Mỹ Đức) với 3 nội dung chính: Thanh tra làm rõ đất Quốc phòng và đất Nông nghiệp bảo vệ quyền lợi cho dân; Không truy cứu hình sự với nhân dân Đồng Tâm; Xử lý nghiêm minh vụ làm gãy xương của cụ Lê Đình Kình, đó là những quyết định không chỉ hợp lòng dân, mà còn phù hợp với tình hình căng thẳng ở Đồng tâm vào thời điểm đó.

Đây là một hành động đúng đắn của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, với tinh thần lấy dân làm gốc nếu như ông Chung thành tâm. Nói như vậy vì, cũng như đa số dân chúng trong đó có cả tôi đã mất hết lòng tin vào cái đảng đang cầm quyền ở cái xứ Lừa này. Tổ quốc thân yêu của tôi bị mang danh là xứ Lừa cũng là tội của cái đảng chuyên lừa bịp này, họ là bè lũ chuyên nói một đằng làm một nẻo. Giờ thử hỏi còn có mấy người tin họ nói nữa?

Tình hình Đồng tâm sắp tới đây sẽ ra sao, hay nó cũng chỉ là việc khởi đầu cho một cú lừa mới, như đã từng xảy ra tại Thái Bình năm 1997? Nghĩa là khi ấy phía chính quyền cũng hòa hoãn, cũng an dân để sau đó chờ cho lửa đấu tranh của dân chúng đã nguội xuống, thì chính quyền phản thùng, lật lọng bắt đầu cho việc bắt bớ, giam giữ và tù đầy đối với các nhân tố lãnh đạo. Cái đó còn ở phía trước, nhưng ít nhất tới hôm nay, ngày mai hay một vài tuần tới, có lẽ sự yên bình lại trở lại với đất Đồng Tâm. Người dân Đồng Tâm và kể cả tôi cũng chỉ mong muốn được như thế. Song tôi tin, ông Nguyễn Đức Chung một chính trị gia trẻ đang có uy tín, con đường chính trị của ông Chung còn thênh thang nên sự lật lọng sẽ có phần ít hơn so với kẻ khác.

Tuy vậy sự việc vừa kết thúc ở Đồng Tâm hôm qua, với kết quả là mọi bên cùng thắng cũng làm cho không ít người không hài lòng vì ngòi nổ Đồng tâm đã được gỡ bỏ. Trong bài viết "Nỗi niềm của Chung con" gần đây tôi đã viết: "Phe đảng ông Trọng, nhất là một vài lãnh đạo Công An Hà Nội bây giờ đang tìm mọi cách làm rối vụ Đồng Tâm Mỹ Đức. Âm mưu của họ là, càng làm tình hình rối càng tốt với hy vọng có thời cơ là sẽ điều động Công an hay kể cả Quân đội ra tay đàn áp. Có người chết càng tốt, để kiếm cớ "xơi" Chung con trong dịp Hội nghị TW 5 lần này.". Song những người như tôi vừa nói, không nằm trong các phe nhóm chính trị trong đảng cầm quyền.

Hãy nghe họ phàn nàn hằn học, hậm hực đại loại như như: "Chung hành xử quá tệ, sai lè về luật và sẽ tạo nhiều tiền lệ xấu"; hay "truy cứu trách nhiệm hình sự hay không là việc của bên công tố , không thuộc quyền hạn của Chung. Hơn nữa tờ giấy của Chung không có dấu công chứng nên càng vô giá trị trước pháp luật"; hoặc "nếu Chung làm đúng những gì mình viết, can thiệp vào các anh tư pháp thì Chung sẽ vi hiến. nó chứng minh sự lộng quyền, chuyên quyền, thiếu chuyên nghiệp của chính quyền, rộng hơn là nhà nước" v.v... và v.v...

Những ý kiến tương tự như vậy, đã cho thấy sự thiếu hiểu biết về chính trị của những người này, họ mang sự việc ở Đồng tâm đặt trong một hệ quy chiếu pháp trị ngoài lãnh thổ Việt Nam. Họ không hiểu và quên một điều rằng, xã hội Việt Nam hiện nay là một xã hội vô pháp; luật pháp có nhưng viết một đằng thì thực thi một nẻo. Quan trọng hơn, thể chế chính trị ở Việt Nam đã quy định rất rõ, đảng CSVN là lực lượng lãnh đạo toàn diện Nhà nước và xã hội theo cơ chế tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.  Và họ không biết rằng, mô hình tổ chức chính trị ở Việt Nam được sắp xếp theo trục dọc với Đảng CSVN đứng ở vị trí cao nhất, và  không  chấp nhận tam quyền phân lập vốn là nền tảng chính trị của hầu hết các quốc gia trên thế giớ. Chưa hết, tại Hội nghị TW 5 khóa 11 (2012) Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thẳng thừng bác bỏ nguyên tắc tam quyền phân lập và khẳng định "quyền lực nhà nước là thống nhất; có sự phân công, phối hợp và kiểm soát giữa các cơ quan trong việc thực hiện các quyền lập pháp, hành pháp, tư pháp".

Nói thế để thấy, quyết định của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phải là một quyết định của tập thể nhiều người, đã bàn đi tính lại rồi đi đến thống nhất, chứ một mình cá nhân ông Chung chắc chắn không có đủ quyền hành quyết định việc đó. Nói như vậy để dành cho những ai nếu kiến thức chính trị tối thiểu như vậy còn chưa hiểu, thì xin bớt ba hoa để làm trò cười cho thiên hạ.

Theo dõi các diễn biến trong vụ việc Đồng tâm vừa qua cũng thấy một số kẻ, "miệng Nam mô, nhưng bụng thì một bồ dao găm". Họ tìm mọi cách kích động nhiều phía với hy vọng ở Đồng tâm sẽ xảy ra đụng độ, đổ máu và đẩy sự việc ra ngoài tầm kiểm soát của các bên. Có thể nói, họ là những kẻ ác.

Đã là người tử tế thì con người ta sống phải có cái tâm, cái đức, phải coi nỗi đau, sự mất mát của người khác cũng là nỗi đau của mình và luôn luôn đặt địa vị mình vào địa vị của người khác trong mọi sự ứng xử. Có như thế mới hy vọng xây dưng được một xã hội chúng ta đang sống tươi đẹp, và đáng sống.

Xin mời quý vị xem Video : Viện cớ Đồng Tâm Mỹ Đức diễn biến phức tạp TBT Nguyễn Phú Trọng kiên quyết không về hưu?

                   

Cùng là người Việt với nhau cả, nếu chúng ta chia bè kéo cánh đánh nhau thì trở thành kẻ thù, nhưng nếu thương yêu nhau thì chúng ta sẽ là anh em và nếu biết thứ tha thì ta mãi là bạn bè. Do vậy các bên phải tận dụng cơ hội đàm phán, ngồi xuống nói với nhau những điều phải trái là điều cần phải làm. Câu chuyện tháo ngòi nổ ở Đồng Tâm của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã là như thế

Cuộc sống của chúng ta có những tình huống chỉ đơn giản là như vậy, phải sống sao cho "Người yêu người, sống để yêu nhau". Nếu muốn mọi người yêu mình, thì trước hết mình phải biết yêu mọi người, kể cả việc rộng lòng với kẻ thù của mình nữa.

Ngày 23 tháng 04 năm 2017

© Kami

(Blog RFA)
Read more…

VÕ LÂM NGŨ BÁ


Huynh Ngoc Chenh

VÕ LÂM NGŨ BÁ 

Cuối tuần, gác qua mọi thứ quốc nội, nói chuyện quốc tế cho vui.
Ngày xưa võ lâm giang hồ nổi lên năm nhân vật võ nghệ siêu quần, thống lĩnh thiên hạ. Năm vị đó xưng bá ở năm phương trời gồm có: Đông Tà, Tây Độc, Bắc Cái, Nam Đế và Trung Thần Thông.
Ngày nay, thế giới cũng đang hình thành Võ Lâm Ngũ Bá:
- Phía Bắc có đại bá Nga gấu gọi là Bắc Hùng
- Phía Đông có đại bá Mỹ lấy chim Đại bàng làm avatar nên gọi là Đông Bàng
- Phía Tây có đại bá Châu Âu hay lấy sư tử làm biểu tượng nên gọi là Tây Sư
- Chính giữa có đại bá Trung quốc theo cộng sản nên gọi là Trung Sản.
Như vậy là còn khuyết một đại bá phía Nam, hai ứng viên Úc và Ấn Độ đều chưa xứng tầm.
Ứng viên thiên định chắc chắn là Việt Nam, vì rành rành trong sách trời ghi tên nước đã có chữ Nam rồi. Hơn nữa tiềm năng trở thành đại bá của VN rất lớn, ấy là nhờ vào cả chục vị tổng thống và thủ tướng đang lưu vong ở nước ngoài, một khi tất cả các vị ấy cùng về nước nắm chính quyền thì đất nước sẽ lớn mạnh lên gấp 10 lần. 10 tổng thống thì phải mạnh hơn 1 tổng thống là tất yếu toán học cũng như lịch sử. 
Khi ấy đại bá phía Nam chắc chắn có tên là Nam Cưu
😀

Read more…

Các tân tử đạo, Đức Phanxicô đề nghị một “gương mẫu” mới, một phụ nữ ở Trung Đông

Đức Phanxicô đề nghị một “gương mẫu” mới, một phụ nữ ở Trung Đông, thêm vào danh sách các vị tử đạo của thế kỷ 20 và 21 ở Đền thờ Thánh Báctôlômêo ở Rôma: một phụ nữ ở Trung Đông bị quân khủng bố cắt cổ vì từ chối vứt cây thập giá của mình xuống đất. Người chồng hồi giáo của bà đã kể chứng từ cho Đức Phanxicô.
Trong nghi lễ ngày 22 tháng 4-2017 vinh danh các “tân tử đạo” ở thánh đường có nhiều thánh tích của các vị tử đạo, Đức Phanxicô đã xúc động nói lên hình ảnh này: “Hôm nay tôi muốn thêm vào đây một hình ảnh: một phụ nữ. Tôi không biết tên của bà. Nhưng từ trên Trời, bà nhìn chúng ta”.
Một cách ngẫu phát, ngài bỏ qua bài giảng đã soạn sẵn trước khi đến, ngài kể theo trí nhớ cuộc gặp gỡ với chồng của bà, lúc đó đang tị nạn ở đảo Lesbos vào tháng 4-2016: “Khi tôi ở Lesbos, tôi chào các người tị nạn và tôi gặp một người đàn ông ngoài ba mươi tuổi cùng với ba đứa con, anh nhìn tôi và nói: ‘Trọng kính cha, con là người hồi giáo, vợ con là tín hữu kitô. Trong xứ con, khi quân khủng bố đến, họ nhìn chúng con, họ hỏi chúng con theo đạo nào. Họ nhìn cây thánh giá vợ con mang, họ bắt vợ con vứt xuống đất. Vợ con không nghe lời họ. Họ cắt cổ vợ con trước mặt con. Chúng con yêu nhau rất nhiều’”.
Đức Phanxicô nói tiếp: “Hình tượng này tôi mang đến đây hôm nay như một món quà”. Và ngài cũng vinh danh người chồng của phụ nữ đó: “Người đàn ông đó không hận thù: anh, người hồi giáo, anh đã mang cây thánh giá đau khổ này mà không hận thù. Anh trú vào tình yêu của vợ, bà được ân phước qua sự tử đạo”.
Đức Phanxicô cũng đưa ra lời kêu gọi cho người tị nạn, tố cáo tình trạng của họ ở ngưỡng cửa Âu châu: “Tôi không biết người đàn ông này có còn ở Lesbos hay anh đã được đi chỗ khác. Tôi không biết anh có ra được trại tập trung đó không. Vì rất nhiều trại tị nạn là trại tập trung, vì có quá nhiều người bị bỏ rơi ở đó”.
Đức Phanxicô kết thúc lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, vinh quang thuộc về Chúa; Lạy Chúa, nhục nhã thuộc về chúng con”.
Marta An Nguyễn dịch
Read more…

Đại gia đua nhau xin mở casino trong nước

Kết quả hình ảnh cho khu đô thị hạ long marina

Ảnh: AveAsia
Giới chức tỉnh Quảng Ninh mới đây lên tiếng xác nhận tập đoàn Sun Group là nhà thầu duy nhất được phép xây casino trong khu kinh tế Vân Đồn thuộc tỉnh này.
Tạp chí Vietnam Investment Review hôm Thứ Sáu 21/04 đưa tin, ủy ban tỉnh Quảng Ninh đưa ra tuyên bố vừa kể để trả lời Sun Group, sau khi tập đoàn này muốn tỉnh xác nhận rằng họ được độc quyền điều hành hoạt động cờ bạc trong tỉnh. Ban giám đốc Sun Group dường như lo lắng, sau khi có tin loan truyền hồi tháng trước rằng một tập đoàn khác là FLC Group đã được tỉnh Quảng Ninh bật đèn xanh cho xây một khu nghỉ mát kết hợp casino trị giá 2 tỉ Mỹ kim trong đặc khu Vân Đồn. Theo thư đề ngày 17 tháng 4 của phó chủ tịch Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành, Sun Group là nhà đầu tư chiến lược của tỉnh, được chọn để báo lên thủ tướng như là nhà đầu tư duy nhất của khu phức hợp nghỉ mát kết hợp giải trí hạng sang có casino, theo quy hoạch đã được thủ tướng chấp thuận.
Thư cũng nói rằng FLC Group có thể được phép xúc tiến dự án khách sạn, trung tâm hội nghị, sân golf và những tụ điểm giải trí khác không thuộc lãnh vực cờ bạc. Nhưng hoạt động cờ bạc sẽ được dành riêng cho dự án của Sun Group. Casino của Sun Group trong tỉnh Quảng Ninh sẽ là một trong hai casino được phép nhận người dân trong nước vào đánh bạc, trong khuôn khổ chương trình thử nghiệm 3 năm của nhà cầm quyền cộng sản. Dự án kia là casino của tập đoàn VinGroup trên đảo Phú Quốc.
Huy Lam / SBTN
Read more…

Hoa Kỳ đồng ý tiếp nhận 1,250 người tị nạn đang bị Úc giam giữ ngoài khơi Thái Bình Dương

             Kết quả hình ảnh cho Mike Pence   

Ảnh: EPA
Washington D.C, Hoa Kỳ.- Hoa Kỳ xác nhận sẽ thông qua kế hoạch tái định cư người tị nạn đã thoả thuận với Úc.
Tổng thống Donald Trump trước đây từng gọi là thoả ước “câm”, chỉ trích người tiền nhiệm là tổng thống Obama ký kết . Thoả ước cho phép khoảng 1,250 người tị nạn muốn sang Úc được tái định cư tại Hoa Kỳ. Để đổi lại, chính phủ của ông Turnbull cũng đồng ý tiếp nhận di dân Guatemala, Honduras và El Salvador đang xin tị nạn tại Hoa Kỳ. Phó tổng thống Mike Pence cho rằng thoả thuận này cần được tôn trọng, sau cuộc hội đàm với thủ tướng Úc Malcolm Turnbull.
Úc trước đó không chịu tiếp nhận người tị nạn, phần lớn thuộc nam giới từ Iran, Afghanistan, Iraq, và đã giữ họ lại trung tâm tị nạn của Nauru và Papua New Guinea ở ngoài khơi Thái Bình Dương. Số người này nếu được cho là người tị nạn, thì cũng chỉ được định cư ở ngoài lãnh thổ Úc. Các tổ chức nhân quyền nói rằng điều kiện sinh sống tại trại tị nạn của Úc thiếu tiện nghi, thiếu vệ sinh, và rất nóng bức.
Hơn 2,000 tài liệu bị dò rỉ ra ngoài hồi năm ngoái cho thấy nạn lạm dụng tình dục lan tràn, kể cả tấn công tình dục xảy ra đối với người dân sinh sống tại trại tị nạn Nauru. Chính phủ Úc nói rằng nhiều bản phúc trình không thể được xác nhận về tính chính xác. Hồi năm ngoái, một toà án Papua New Guinea phán quyết chống lại một trại tị nạn. Chính phủ Úc đồng ý đóng cửa nhưng rồi trại tị nạn này vẫn hoạt động bình thường.
Thoả ước đã được ký kết cho thấy không phải tất cả những người xin tị nạn đang bị giữ tại các đảo của Úc sẽ được đưa sang Hoa Kỳ. Bbc.news dẫn thống kê của chính phủ Úc công bố hồi tháng 1/2017, nói khoảng 1,241 người đang sinh sống tại trại tị nạn Nauru và Manus có nhiều hy vọng được định cư tại Hoa Kỳ. (Song Châu)
Read more…

Sai lầm của Marx về lợi nhuận - Cafe Ku Búa

 Sai lầm của Marx về lợi nhuận] Karl Marx hiểu sai và nhìn nhận lệch lạc hoàn toàn về khái niệm “lợi nhuận” hay cái mà ông ta gọi là “thặng dư.” Không có cách nào để nói khác cả. Tôi sẽ giải thích vì sao.
Trước tiên hãy định nghĩa “lợi nhuận” là gì? Lợi nhuận là phần còn lại của “doanh thu trừ chi phí.” Giờ lấy ví dụ. Bạn là thợ bánh. Bạn bán ổ bánh mì thịt và thu được 10,000đ, chi phí của bạn là 8,000đ, lợi nhuận của bạn là 2,000đ. Vậy 2,000đ đó là cái gì? Theo Marx, đó là phần thặng dư, đó là chi phí mà các nhà tư bản đánh lên người dân, đó là lòng tham khiến giá cả hàng hóa đắt hơn cần thiết. Vì vậy, nó cần phải được xóa bỏ để các nhà tư bản không thể bóc lột người dân. Và đó chính là vấn đề của Marx.
Bây giờ nhìn ngược lại. Một doanh nhân bán ổ bánh mì với giá 10,000đ. Bạn đồng ý mua nó với giá 10,000đ. Vì sao bạn lại mua? Có ai ép bạn phải mua không? Không hề, bạn hoàn toàn tự nguyện. Bạn mua ổ bánh mì đó với giá 10,000 VND vì đối với bạn, ổ bánh mì đó có giá trị nhiều hơn tờ 10,000đ của bạn.
Không tin tôi sao? Bây giờ giả sử bạn phải tự tay làm ổ bánh mì y chang như vậy thì chi phí của bạn sẽ là bao nhiêu? Bạn sẽ tốn bao nhiêu thời gian? Bạn sẽ tốn bao nhiêu xăng để đi vòng vòng mua bột, rồi nướng bánh mì, rồi cắt thịt, rồi mua nước tương, rồi mua gia vị, rồi thức khuya chuẩn bị patê. Tôi cá chắc rằng nếu bạn tự tay làm thì chi phí cho ổ bánh mì của bạn sẽ tăng vọt gấp chục lần.
Anh thợ bánh mì đó bánh bạn ổ bánh mì với 10,000đ. Bạn chẳng cần phải làm gì cả. Bạn chỉ cần tới và mua rồi ăn. Anh ta đã tiết kiệm vô số chi phí và thời gian cho bạn. Anh ta tiết kiệm bao nhiêu tiền cho bạn? 50,000đ? 100,000đ? Tôi không thể định giá hay đưa một con số cụ thể được. Nhưng tôi chắc rằng bạn sẽ không bỏ công để tự làm ra đâu.
Giờ quay lại ổ bánh mì. Anh doanh nhân kia làm ra ổ bánh mì rồi bán nó với giá 10,000d. Rồi bạn nghĩ anh ta sẽ giữ hết 10,000đ đó? Không hề? Anh ta phải trả tiền thuê mặt bằng, tiền thợ, tiền điện, tiền bếp, tiền nước, tiền mua lò, tiền mua bao, tiền mua thịt, tiền mua rau, tiền mua nước sốt và thậm chí là tiền công của anh ta nữa. Giờ ví dụ anh ta lời 2,000 từ việc bán ổ bánh mì 10,000đ đó đi thì phần 2,000đ là cái gì của anh ta? Đó chính là phần thưởng của bạn dành cho anh ta. Nhắc lại, phần thưởng chính bạn tặng cho anh ta vì anh ta đã tiết kiệm cho bạn thời gian, chi phí và công sức.
Bạn được lợi vì bạn được ăn ổ bánh mì với giá 10,000đ mà chẳng cần phải làm gì cả. Còn anh ta đã bỏ công và thời gian ra để tiết kiệm thời gian và chi phí cho bạn. Đổi lại, anh ta được 2,000đ. Hay nói cách khác, anh ta được bạn thưởng 2,000đ. Bạn hài lòng và anh ta cũng hài lòng.
Đó là lợi nhuận. Vấn đề với Marx là ông ta nghĩ rằng doanh nhân lấy tiền mà không đem lại gì cho xã hội. Trong khi đó, lợi nhuận chính là động cơ thúc đẩy anh thợ bánh mì kia thức khuya dậy sớm để phục vụ khách hàng của anh ta. Nếu lấy đi động cơ lợi nhuận gì mắc mớ gì anh ta phải hy sinh bản thân vì người khác chứ? Người tiêu dùng, là bạn đó, sẽ chịu thiệt thòi vì bạn không còn ăn được ổ bánh mì giá 10,000đ nữa mà phải tốn hàng tá giờ và công sức để tự làm. Vậy ai thiệt thòi ở đây?
Lợi nhuận là phần thưởng của khách hàng và thị trường dành cho doanh nhân. Đó là món quà anh ta có được từ việc phục vụ người khác. Lợi nhuận là đỉnh cao của nhân đạo. Tôi là Ku Búa, viết cho Cafe Ku Búa.
Read more…

Về với dân là con đường dễ nhất!


authorNguyễn Quang Vinh

(Dân Việt) Trong mọi ngả về, ngả về với dân là con đường dễ nhất. Nhưng để chọn con đường dễ nhất ấy thì thực sự lãnh đạo chính quyền phải biết lắng nghe, lắng nghe thực sự, chân thành thực sự, khiêm tốn thực sự.


Có lẽ hiếm có một cuộc đối thoại nào giữa chính quyền và người dân lại được chờ đón đến nghẹt thở như thế, sự chờ đón sau nhiều ngày tình hình nóng bỏng, căng như dây đàn.
Khi mà người dân xã Đồng Tâm cùng đồng thời "rào làng", bắt giữ hàng chục cán bộ, chiến sĩ, một mực bất hợp tác với chính quyền chừng nào những đề xuất của họ chưa được giải quyết.
Chính quyền cũng căng thẳng tìm giải pháp, mềm và cứng, tuyên truyền và xuống tay khởi tố, bắt người....
Có những phút giây tưởng như củi lửa không thể rút khỏi nồi, tưởng có thể bùng phát hiểm hoạ.
Nhiều phóng viên đã nỗ lực hết sức mình, quyết vào cho tới điểm nóng, gặp dân, nghe dân, ghi nhận thông tin, dè sẻn và thận trọng từng ngôn từ, hình ảnh, cảm xúc, không để thông tin có được làm tổn thương người dân và chính quyền.
Có những thời điểm niềm tin của bạn đọc bị xiêu phiêu bởi một rừng thông tin lung lạc.
Rồi không khí oà vỡ khi ngày 20.4, đoàn công tác của Chủ tịch Hà Nội về huyện Mỹ Đức để đối thoại.
 ve voi dan la con duong de nhat! hinh anh 1
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại chào hỏi người dân Đồng Tâm. Ảnh: Dân Việt
Nhưng dư luận xã hội, cả phóng viên báo chí lại ồ lên thất vọng khi đoàn công tác chỉ về ở trụ sở huyện, chờ dân Đồng Tâm lên đối thoại, mà không về tận nơi nóng bỏng để nghe dân, còn dân Đồng Tâm lại cương quyết không lên, cương quyết ở tại làng mình.
Cứ ngỡ mọi sự đang bế tắc...
Cứ ngỡ sau sự việc đối thoại hụt ấy, tại Đồng Tâm sẽ là…sẽ là…
Phấp phỏm, lo lắng, những cái đầu nóng càng có cớ để nóng, những cái đầu cố giữ lạnh cũng khó lạnh hơn, suy đoán, nghi hoặc, thậm chí vội dè bỉu Chủ tịch Hà Nội là không dũng cảm, không xứng đáng với một con người từng tả xung hữu đột trong mọi hiểm nguy của những vụ án hình sự nổi tiếng.
Một ngày 21.4 trôi đi trong nặng nề.
Cho tới hôm nay, chính xác lúc 10 giờ sáng nay, đoàn công tác của Hà Nội và Trung ương đã về với xã Đồng Tâm. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung xuống xe đầu tiên, đi đầu tiên.
Khó để cầm được xúc động khi nhìn thấy cảnh người dân đứng hai bên đường vỗ tay chào đón đoàn, có cả hoa…
Khó để không bật khóc khi nhìn thấy bàn tay những người dân nắm chặt lấy tay Chủ tịch Hà Nội và các thành viên trong đoàn, chỉ mỗi cái nắm tay đầu tiên ấy, ánh mắt nụ cười với nhau đầu tiên ấy, sau những ngày căng thẳng xa nhau ấy, đã như một thông điệp lành, đã như một khởi đầu an vui của cuộc đối thoại.
Và cái chính vẫn là nội dung cuộc đối thoại.
Vẫn là những ý kiến của người dân mà báo chí đã nhiều lần phản ánh, phản ánh nhiều năm rồi, nhưng trời ơi, không ai nghe cả, không ai giải quyết cho họ hết, còn cấp cơ sở thì nói như một người già đã phát biểu “loa truyền thanh xã ra rả tuyên truyền dân sai, đất đó là đất quốc phòng, dân đã lấn chiếm…” cứ ra rả một chiều như thế nên dân bức xúc và phẫn nộ.
Lời phát biểu của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung rất chân thành, ngắn gọn, chí tình, khiêm tốn, có trước có sau, có tình có nghĩa, có lý lẽ, nhưng thông tin thì đầy ắp, những thông tin thay thế rất và rất nhiều những lời tuyên truyền hoa mỹ, tháo ngay ngòi nổ của một điểm nóng, và người ta tin ông, tin chủ tịch, không chỉ là niềm tin vào lý lẽ, mà chính là sự chân thành của ông…
Hầu như mọi thắc mắc, mọi đề nghị của người dân Đồng Tâm đã được Chủ tịch Hà Nội đáp ứng: Đình chỉ thi công tại khu đất tranh chấp, thanh tra toàn diện khu đất, kiến nghị thanh tra về việc bắt giữ người của cơ quan chức năng, không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân bắt giữ hàng chục cán bộ, chiến sĩ…
Rồi 19 cán bộ, chiến sĩ vẫn còn bị người dân bắt  giữ đã được thả trước chứng kiến của Chủ tịch Hà Nội và đoàn.
 ve voi dan la con duong de nhat! hinh anh 2
19 cán bộ, chiến sỹ còn lại cũng đã được dân Đồng Tâm thả. Ảnh: Dân Việt.
Đường làng Đồng Tâm hôm qua là gậy gộc, đá sỏi, chướng ngại vật, hôm nay sạch quang.
Người làng Đồng Tâm hôm qua đăm đăm lo nghĩ, bực bõ, day dứt, lo lắng, bức xúc, nay nụ cười đã loang rộng như ánh nắng.
Dư luận hôm qua còn đoán già đoán non, người lo người tin thì hôm nay đã thở phào nhẹ nhõm, “và con tim đã vui trở lại”…
Chợt nhận  ra:
Trong mọi ngả về, ngả về với dân là con đường dễ nhất. Nhưng để chọn con đường dễ nhất ấy thì thực sự lãnh đạo chính quyền phải biết lắng nghe, lắng nghe thực sự, chân thành thực sự, khiếm tốn thực sự.
Bao năm nay, dù Hà Nội có xử lý một số vụ việc tiêu cực đất đai ở Đồng Tâm, nhưng nói như Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là “chưa thanh tra toàn diện được”. Vì chưa thanh tra toàn diện thì chưa thể giải quyết toàn diện vấn đề, vì thế vẫn còn khiếu kiện, vì thế vẫn còn bức xúc, vì thế vẫn còn những vấn đề đang treo lên đó, dễ làm mồi nhử cho “lửa”.
Muốn yên dân thì phải hiểu dân. Một khi người dân chưa thông, chưa đồng thuận thì phải về tận nơi, nghe, xem, ghi nhận để tìm cho ra căn nguyên cội rễ, không ù oà qua chuyện, không áp đặt, không quan liêu, không ngạo mạn kết luận, và càng không “chiều” nhà đầu tư nào để lấy cái “cưỡng chế” như thứ vũ khí trấn áp.
Cán bộ phải tự “cưỡng chế” mình trước khi tính đến việc cưỡng chế tài sản người dân. Phải tự cưỡng chế lòng tham, cưỡng chế thói hách dịch, cưỡng chế thói quan liêu, cưỡng chế sự tuỳ tiện, những thứ đó nó luôn có trong mỗi con người, đặc biệt là người có chức quyền, nếu không tự cưỡng chế để trở thành một công bộc tử tế của người dân thì khó để cưỡng chế dân vì công vụ.
Người dân Đồng Tâm nhận sai khi bắt giữ cán bộ, chiến sĩ, lời nhận sai rất chân thành, thái độ hối lỗi rất dễ thương, vì sao vậy, vì tận đáy lòng của bà con là mong ước về cuộc sống an lành, bình yên và công bằng, minh bạch.
Người dân Đồng Tâm giận chính quyền cơ sở đến như thế, giận đến mất khôn nên mới bắt giữ người, nhưng hãy nhìn họ hồ hởi đón tiếp lãnh đạo chính quyền Hà Nội để thấy, dù mất hết niềm tin vào chính quyền cơ sở nhưng niềm tin vào lãnh đạo thành phố Hà Nội vẫn vẹn nguyên, và sau cuộc đối thoại, lãnh đạo Hà Nội đã thêm lần nữa xác tín với nhân dân trách nhiệm của mình.
Một cuộc đối thoại thành công về nhiều nghĩa!
Read more…

HÀ TĨNH DÙNG NGÀNH GIÁO DỤC LỪA ĐẢO GIẾT DÂN

NÓNG:
 
Trong khi cho đến giờ này chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm xác định cho dân là biển ở đâu sạch và cá nào ăn được. Quan chức Hà tĩnh xúi dân ăn cá và tắm biển Vũng Áng, rồi lặn "không sủi tăm" từ năm ngoái.
Việc người dân ăn phải cá nhiễm kim loại nặng là hết sức nguy hiểm cho sức khỏe và nòi.
Hiện nay tại Hà Tĩnh đang có các sự kiện khủng khiếp sau:
Cấp ủy các huyện Thạch Hà và Tp đã ra chỉ thị: Tất cả giáo viên và học sinh phải tham gia tắm biển và ăn cá biển làm mẫu cho người dân vào các chủ nhật nhất là ngày 30/4 và 1/5. Họ mặc dân chết dần trong vũng chất độc của Formosa.
Ngành giáo dục Huyện Thạch Hà đã công phu lập danh sách phân công các trường phải vào ăn ở các nhà hàng cụ thể kèm số điện thoại...
Nhà trường và công đoàn sẽ hỗ trợ xe hoặc tiền ăn với mục đích là lừa bằng được dân ăn cá và tắm biển.
Nhiều người là giáo viên, học sinh và phụ huynh không đồng ý đi lừa đảo thì được cho biết "Đây là nhiệm vị chính trị".
Thiết nghĩ ngành giáo dục là ngành cần sự khoa học và trung thực lại ngu xuẩn làm việc này vì lý đó gì?
Cũng có nhiều thông tin là nhiều bộ đội, công an ra chợ mua cá làm mẫu cho dân mua về ăn.
Nhưng hẳn nhiên là gia đình họ không ăn.
Khắp nơi đang căng băng rôn kêu gọi lừa đảo người dân Hà Tĩnh công khai.
Kết: MỘT SỰ KHỐN NẠN TẦY TRỜI.
Cần chia sẻ điều này cho mọi người dân hiểu.
Read more…

CÔNG LÝ ĐÃ BUỘC SỰ TÀN BẠO PHẢI DỪNG TAY

Lần đầu tiên, ở Việt Nam xảy ra câu chuyện khá có hậu cho đến thời điểm này, ở đó nhà cầm quyền chấp nhận nghe người dân Đồng Tâm.
Đây là thành quả của những sự đấu tranh không mệt mỏi, đoàn kết và kiên trì chấp nhận của người dân Đồng Tâm. Nhưng không thể không nói đến sự ủng hộ của mọi người yêu công lý trên toàn thế giới. Đặc biệt, dù dùng nhiều mưu kế không đẹp mắt, nhưng mạng Internet đã không khuất phục những thế lực cầm quyền đen tối.
Tất nhiên, ở đây có dấu ấn của Nguyễn Đức Chung, một người đã có những sự thay đổi.
Tuy rằng theo quan sát của mình, thì việc Chủ tịch Thành phố cam kết nhiều điều, trong đó sẽ điều tra lại đất đai, không khởi tố người dân, cam kết điều tra lại ai đã đánh cụ Kình gãy xương... đã làm nức lòng nhiều người.
Điều này, có một đảm bảo trước bàn dân thiên hạ là lời hứa đã công khai trước dân, họ có nghĩa vụ bảo vệ những nội dung đó.
Nhưng, điều đó cũng thể hiện một sự lộng hành hết sức ngang ngược của quan chức Cộng sản: Muốn bắt ai là bắt, thích thả ai là thả. Hệ thống luật pháp chỉ là đồ trang trí cho đẹp mà thôi.
Bởi theo suy nghĩ của mình, thì việc truy tố, chấm dứt truy tố... là việc của các cơ quan luật pháp chứ không phải là việc của Chủ tịch Tp.
Hay vì anh Chung con từ Giám đốc Công an sang, nay là chủ tịch trên cả GĐ Công an Tp nên anh nghĩ anh có quyền to hơn?
Theo mình thì anh Chung con chỉ cần xác nhận với tư cách Chủ tịch Tp và nguyên Gđ sở CAHN ông xác định rằng những hành vi của người dân Đồng Tâm vừa qua là chính đáng xuất phát từ lỗi của chính quyền. Do vậy ông sẽ đứng về phía người dân.
Chỉ cần vậy là đủ.
Read more…

Tiếp tục lùi trình dự luật Về hội và luật Biểu tình

Dự án luật Về hội và luật Biểu tình tiếp tục thiếu vắng trong tờ trình của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017, 2018.
Chiều nay, Thường vụ QH cho ý kiến điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và đề nghị về chương trình năm 2018.
Đối với chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết, CP trình QH sớm trước một kỳ họp đối với 2 dự án luật, lùi trình 4 dự án luật và bổ sung mới 4 dự án luật.
Tiep tuc lui trinh du luat Ve hoi va luat Bieu tinh - Anh 1
Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định
Chủ nhiệm UB Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết cơ bản đồng tình với đề nghị của CP về việc lùi thời gian trình các dự án luật. Còn việc bổ sung 4 dự án luật, UB Pháp luật đề nghị UB Thường vụ QH xem xét, quyết định.
Như vậy, tại kỳ họp thứ 3 trình QH thông qua 13 luật, 3 nghị quyết; cho ý kiến về 5 dự án luật. Tại kỳ họp thứ 4 trình QH thông qua 6 luật, cho ý kiến về 11 dự án luật.
Về dự kiến chương trình năm 2018, CP đề nghị đưa 21 dự án luật, trong đó kỳ họp thứ 5 thông qua 9 dự án luật, cho ý kiến 8 dự án luật. Còn kỳ họp thứ 6 thông qua 9 dự án luật, cho ý kiến 3 dự án luật.
Ông Định cho biết, UB Pháp luật cơ bản tán thành với đề nghị của CP. Cụ thể chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 dự kiến sẽ gồm 24 dự án luật và 1 dự thảo nghị quyết của QH.
Bộ Nội vụ đang nghiên cứu quy định xử lý cán bộ về hưu
Ngoài ra, Chủ nhiệm UB Pháp luật đề nghị CP báo cáo thêm một số dự án luật đã được các cơ quan có thẩm quyền giao.
UB Thường vụ QH đã giao CP khẩn trương nghiên cứu, trình QH xem xét, quyết định việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định của luật về cán bộ, công chức, viên chức.
Việc này nhằm tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước.
Liên quan đến dự án luật Về hội và luật Biểu tình, tại kỳ họp thứ 2, QH đã giao CP khẩn trương chuẩn bị để trình Thường vụ QH xem xét, quyết định đưa vào chương trình.
Tuy nhiên, Chủ nhiệm UB Pháp luật cho biết các nội dung này chưa được đề cập trong Tờ trình của CP. Ông đề nghị CP báo cáo rõ đã thực hiện các yêu cầu trên đây như thế nào, nguyên nhân và trách nhiệm trong việc này và dự kiến sẽ trình QH vào thời điểm nào.
Tiep tuc lui trinh du luat Ve hoi va luat Bieu tinh - Anh 2
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long
Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cho biết, dự án luật Biểu tình do Bộ Công an chủ trì soạn thảo hiện đã đến giai đoạn chuyển sang Bộ Tư pháp thẩm định.
Còn về sửa đổi luật Cán bộ, công chức cũng như xử lý các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước, CP đã chỉ đạo Bộ Nội vụ có nghiên cứu tổng kết .
Trên cơ sở đó xem xét nên đưa việc này vào dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Cán bộ, công chức hay xây dựng thành văn bản riêng.
“Bộ Nội vụ đang nghiên cứu và CP sẽ có đề xuất sau", Bộ trưởng Long nói.
Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết thêm, 2 dự án luật Về hội và luật Biểu tình, CP tiếp tục xin lùi để chuẩn bị kỹ hơn. UB Thường vụ QH đồng ý với CP và sẽ báo cáo QH.
Kiên quyết bác dự án luật không bảo đảm chất lượng
Chủ nhiệm UB Pháp luật lưu ý rút kinh nghiệm từ việc phải điều chỉnh chương trình quá gấp và nhiều lần như trong thời gian qua. Vì vậy, ông đề nghị CP cần chỉ đạo việc chuẩn bị các dự án được cơ quan có thẩm quyền phân công, nâng cao năng lực dự báo và thông tin sớm đến UB Thường vụ QH khi có yêu cầu điều chỉnh, bổ sung nội dung mới vào chương trình.
Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cũng nhắc nhở việc đưa dự án này vào, rút dự án kia ra là tình trạng chứ không phải cá biệt.
“Đề nghị kiên quyết không đưa vào, kiên quyết bác dự án luật không bảo đảm chất lượng”, bà nhấn mạnh.
Tiep tuc lui trinh du luat Ve hoi va luat Bieu tinh - Anh 3
Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga
Chủ nhiệm UB Tư pháp cũng nêu lên tế thời gian gần đây tính ổn định của hệ thông pháp luật có vấn đề. Khi làm luật này thì sửa luật kia, rồi không biết làm luật kia thì có phải quay trở lại sửa luật trước không.
“Ví dụ sửa luật Quy hoạch thì phải sửa 32 luật khác, nhưng không biết khi sửa 32 luật này có phải quay trở lại sửa luật Quy hoạch không?”, bà Nga băn khoăn.
Đồng thời, Chủ nhiệm UB Tư pháp cũng lưu ý tính kỷ luật trong xây dựng luật. Có dự luật ý kiến của bộ trưởng thì thế này nhưng ý kiến của Phó Thủ tướng thì thế khác.
“Bây giờ theo văn bản của Phó thủ tướng hay theo văn bản của bộ trưởng? Điều này làm cho UB thẩm tra, UB Thường vụ QH vô cùng lúng túng”, Chủ nhiệm UB Pháp luật nói.
Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng cũng lưu ý, cái gì làm quá nhanh thì không nên, phải thận trọng.
Bà dẫn điều 60 luật Bảo hiểm xã hội vừa ban hành đã phải sửa để rút kinh nghiệm và đề nghị rút dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp, dự luật bổ sung một số điều của bộ luật Lao động ra khỏi chương trình làm luật năm 2017 để “làm từng ấy cho chắc chắn đã”.
Thu Hằng
Read more…

DÍ L...VÀO VÀ SẼ GIAM TIẾP......

Ha ha ha !
Anh Chung nghe chị ấy bảo sẽ dí ... nồn vào nên sợ quá ... ký cho nhanh rồi chuồn !
Ha ha ha !
Read more…

Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân khi phê duyệt các dự án BOT

MAI ANH

- Cần quy trách nhiệm cá nhân người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước trong cấp phép, phê Sự bức xúc của người dân, doanh nghiệp với các trạm thu phí BOT ngày một gia tăng thời gian qua, cho thấy những bất cập của cơ chế thu hút đầu tư BOT trong lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).
Để không lặp lại những sai lầm, theo các chuyên gia giao thông cần nâng cao trách nhiệm của cơ quan quản lý cấp phép đầu tư BOT, gắn với trách nhiệm cá nhân của lãnh đạo cơ quan cấp phép.
Bức xúc của người dân ở nhiều dự án BOT giao thông cho thấy những bất cập của cơ chế thu hút đầu tư BOT trong lĩnh vực giao thông - ảnh: H.Lực.
Bất cập BOT giao thông từ khâu phê duyệt
Theo ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến người dân bức xúc với nhiều dự án BOT giao thông xuất phát từ phê duyệt dự án.
"Trong đó có dự án BOT giao thông xây dựng chỗ này nhưng trạm thu phí lại đặt chỗ khác dẫn đến người dân dù không đi 1km đường BOT nào nhưng vẫn phải trả phí, từ đó dẫn đến bức xúc”, ông Liên cho biết.
Điển hình như việc đặt Trạm thu phí Cầu Rác trên Quốc lộ 1A đoạn qua xã Cẩm Trung và Cẩm Minh, huyện Cẩm Xuyên.
Năm 2005 tuyến đường tránh Thành phố Hà Tĩnh được xây dựng theo hình thức BOT. Dự án do Công ty Sông Đà (thuộc Tổng Công ty Sông Đà) làm chủ đầu tư và được đưa vào khai thác năm 2009.
Sau khi hoàn thành, Công ty Sông Đà đề xuất được sử dụng Trạm Cầu Rác, đặt trên Quốc lộ 1A tại địa phận xã Cẩm Trung, Cẩm Minh (huyện Cẩm Xuyên) để thu phí hoàn vốn đầu tư tuyến đường tránh này.
 Ông Bùi Danh Liên – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội - ảnh: H.Lực.
Theo ông Liên, phía chủ đầu tư khi đề xuất xin đặt vị trí trạm thu phí thì họ đã tính toán để thu được nhiều phí nhất.
Vì thế trách nhiệm trong việc cho phép điểm đặt trạm thu phí BOT thuộc cơ quan quản lý nhà nước gồm Bộ Giao thông vận tải, chính quyền địa phương.
“Những méo mó đầu tư BOT giao thông thời gian qua xuất phát từ việc văn bản quy định nhà nước hiện chưa chặt chẽ. Qua kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại một số dự án BOT giao thông vừa qua đã thấy rõ bất cập”, ông Liên đánh giá.
Ví dụ như Trạm thu phí BOT Bến Thủy I và Bến Thủy II được lập ra để thu phí hoàn vốn cho Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1, đoạn từ phía Nam cầu Bến Thủy đến tuyến tránh Thành phố Hà Tĩnh và “thu hộ” cho 4 dự án BOT khác nằm trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Những trạm thu phí được đặt “nhầm chỗ”, khiến người dân không sử dụng hoặc sử dụng rất ít công trình BOT nhưng vẫn phải nộp phí.

Trạm thu phí BOT dày đặc, ai tạo "cơ chế mềm" sẽ phải chịu trách nhiệm

“Vấn đề ở đây khi làm BOT giao thông đều có ý kiến đồng ý của Ủy ban nhân dân các địa phương và được thông qua hội đồng nhân dân.
Tuy nhiên chính quyền địa phương chỉ thấy có đường mới, cầu mới mà chưa tính hết được tác động vấn đề thu phí với cuộc sống người dân.
Khi xảy ra bức xúc người dân chính quyền địa phương, Bộ Giao thông vận tải vào cuộc chậm dẫn đến bức xúc khéo dài đến đình điểm người dân kéo đến bao vây trạm thu phí, gây ùn tắc giao thông”, ông Liên nói.
Bên cạnh  theo ông Liên có hợp đồng BOT giao thông được ký giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp trong đó có điều khoản bảo mật. 
Nói cách khác những điều khoản trong hợp đồng chỉ cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp biết, còn người dân những người phải nộp phí sau khi đường BOT hoàn thành không hề hay biết.
Chính những điều khoản được xem bí mật trong hợp đồng BOT giao thông không được công khai minh bạch dẫn đến sau khi triển khai dự án và thực hiện thu phí khiến người dân bức xúc.
Phải gắn trách nhiệm cá nhân khi phê duyệt
Theo ông Trần Quốc Thuận - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội những thông tin báo chí thời gian qua chỉ ra nhiều vấn đề bất cập trong hoạt động quy hoạch, phê duyệt, giám sát, quy định mức phí, mức tăng phí tại các dự án đường BOT.
“Bức xúc người dân xoay quanh vấn đề như khoảng cách các trạm thu phí, chất lượng đường, mức phí, vị trí trạm BOT.
Những bất cập BOT giao thông chỉ ra trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước khi phê duyệt dự án. Tuy nhiên đến nay chưa có cơ quan quản lý nhà nước nào chịu trách nhiệm về tồn tại dự án BOT giao thông, đây là bất cập”, ông Thuận cho biết.
Theo ông Thuận, về phân cấp quản lý thì Bộ Giao thông vận tải chịu trách nhiệm cao nhất với dự án BOT giao thông, cùng với đó là lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Xử lý sai phạm tại các trạm thu phí BOT

“Ai cũng thấy rõ vấn đề nhưng để xử lý không dễ bởi cơ chế, thể chế chúng ta hiện nay đang chồng chéo chưa rõ ràng.
Để thực hiện được phải thay đổi căn nguyên vấn đề, xử lý từ gốc rễ.
Do đó cần có quy định cụ thể chỉ rõ trách nhiệm của đơn vị phê duyệt dự án, đơn vị thẩm định dự án từ đó khi xảy ra sai phạm mới dễ xử lý”, ông Thuận đề nghị.
Trách nhiệm của cơ quan quản lý tại các dự án BOT giao thông rất rõ tuy nhiên theo Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội tuy nhiên xử lý trách nhiệm hiện nay rất khó.
Ví dụ việc đặt trạm thu phí BOT giao thông, quy định khoảng cách tối thiểu 70km nhưng thực tế nhiều trạm thu phí không đảm bảo khoảng cách.
Tương tự vị trí trạm thu phí BOT không đặt trên tuyến đường BOT mà đặt tuyến đường khác là sai nguyên tắc thu phí BOT.
“Vấn đề hiện nay người đứng đầu cơ quan đơn vị cấp phép, phê duyệt có khi đã nghỉ hưu hoặc đã chuyển công tác việc xử lý trách nhiệm cá nhân rất khó.
Mặt khác để đưa đến quyết định phê duyệt, cấp phép cơ quan quản lý nhà nước đều tham vẫn ý kiến của chính quyền địa phương các cấp. 
Do đó để quy trách nhiệm cá nhân với những dự án BOT có sai phạm trong quá khứ không dễ”, ông Liên nêu vấn đề. 
Trước thực trạng này, theo ông Bùi Danh Liên, Chính phủ, Quốc hội cần bổ sung văn bản quy định trách nhiệm cơ quan quản lý nhà nước trong việc phê duyệt các dự án BOT giao thông để ngăn chặn những bất cấp đã xảy ra trong thời gian qua.
Read more…

Contact us