Xe máy không đáng kết tội, cấm thì đi bằng gì?


Tác giả: Tuấn Kiệt

.KDCấm xe máy là đúng, nhưng không thể ngay trước mắt, ngay bây giờ?. Các vị muốn cấm xe máy, thì hạ tầng cơ sở giao thông- đặc biệt là các tuyến xe điện ngầm của Thủ đô phải có và đáp ứng, như mọi quốc gia phát triển: Anh, Mỹ, Pháp, kể cả Nga… Những tuyến xe điện ngầm của Nga còn như một công trình kiến trúc tráng lệ, đẹp tuyệt vời. .Muốn cấm xe máy, ngay bây giờ các vị cần có quy hoạch, để ít nhất 20 năm tới việc cấm được khả thi. Còn nếu cứ dền dứ đưa ra chuyện cấm mà chả có hạ tầng cơ sở cho “giao thông Cấm”của các vị, thì cũng chỉ để…chém gió mà thôi
———————
Chuyên gia cho rằng, lâu dài phải cấm xe máy nhưng thời điểm hiện nay không thể cấm 100%. Phải trả lời được câu hỏi, cấm thì đi bằng phương tiện gì? 

TS Phạm Sanh, chuyên gia nghiên cứu giao thông – đô thị:
Cấm xe máy thể hiện sự bất lực, như một giải pháp tồi, không có tâm và vô trách nhiệm với người dân. Chúng ta cấm xe máy thì đi bằng xe gì? Đây không phải là câu chuyện mới mà đã 20 năm nay nhai đi, nhai lại.
cấm xe máy, kẹt xe ở Sài Gòn, kẹt xe, tắc đường, giao thông, khó cấm xe máy
80- 90% dân số TP.HCM đi xe máy
80-90% dân số TP.HCM đi xe máy. Họ là sinh viên, công nhân lao động và cán bộ công chức. Họ là người thiếu ý thức?
Hiện tại phương tiện công cộng ở TP.HCM chưa thể đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân. Đồng thời, việc di chuyển bằng xe buýt cũng có nguy cơ trễ giờ làm, giờ học gây bức xúc cho người dân. 
Mặt khác, nếu cấm xe máy thì người có điều kiện sẽ đổ xô mua ô tô dẫn đến sự lộn xộn, đi từ bất cập này qua rối loạn khác.
Kẹt xe xuất phát từ nhu cầu đi lại. Kẹt xe không phải do xe máy, ô tô vì đó là phương tiện. Các cơ quan chuyên ngành giao thông cần phải công tâm, không thể kết luận kẹt xe do xe hai bánh.
Theo đó, phải làm sao tổ chức hạ tầng, mạng lưới giao thông công cộng tốt. Người dân sẽ chọn nếu tốt vì không có ai tự chạy xe máy lòng vòng ngoài đường để chịu cảnh kẹt xe. 
Cần có khảo sát nhu cầu đi lại, kết hợp với bài toán quy hoạch và quản lý đô thị một cách chuyên nghiệp. Quy hoạch lộn xộn thì bài toán giao thông không thể giải quyết được.
Đầu tiên cần khảo sát nhu cầu, kết hợp quản lý đô thị, sử dụng đất phân khu chức năng… phải có kịch bản dự báo, tính toán trước khi thực hiện, có nhiều lộ trình trước mắt, lâu dài, áp dụng giao thông thông minh… Nói cấm xe máy là xúc phạm tới người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp.
 Xe máy không đáng bị kết tội
TS Võ Kim Cương, nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc TP.HCM:
Cấu trúc đô thị TP.HCM hiện nay không phù hợp cho việc phát triển ô tô và đang phù hợp với xe máy. Kiến nghị cấm xe máy hoàn toàn sai lầm, không thực tế.
Ở một khía cạnh nào đó, xe máy đang làm lợi chứ không phải gây thiệt hại như một số ý kiến nói gây hại hàng tỷ đô la. Kết tội cho xe máy như vậy là phiến diện. 
Nói một cách định tính, nếu không có xe máy thì khó đáp ứng nhu cầu phát triển của TP trong những năm qua.
cấm xe máy, kẹt xe ở Sài Gòn, kẹt xe, tắc đường, giao thông, khó cấm xe máy
Chi phí TP bỏ ra để mở rộng đường, quy hoạch đô thị để cho xe buýt tiếp cận dân thời gian qua không nhỏ. Qua đó mới thấy được xe máy chính là phương tiện cứu cánh giao thông đô thị trong điều kiện TP chưa đảm bảo phát triển xe buýt để người dân tiếp cận một cách đầy đủ. Hệ thống đường thiếu, chưa đồng bộ, khu dân cư toàn đường hẻm…
Xe máy không phải là nguyên nhân gây tắc nghẽn. Ngược lại, phương tiện này có tác dụng giảm tắc nghẽn giao thông.
Xe máy có lưu lượng lớn hơn xe buýt, nhanh hơn xe buýt, có thể đi vào hẻm. Không những vậy, đi xe máy cũng cho năng suất lao động cao hơn xe buýt khi quỹ thời gian đi xe máy ít hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, về lâu dài thì cần hạn chế xe máy là cần thiết để TP văn minh hiện đại. Xe máy có những bất lợi vì thiếu an toàn, không phù hợp với điều kiện kinh tế của người giàu… Do đó, không nên cấm hoàn toàn xe máy mà chỉ thí điểm cấm một số khu vực.
Không thể cấm 100%, phải có thời gian và lộ trình thích hợp. Phải chờ đợi những công trình kết nối giao thông như tàu điện ngầm, giao thông kết nối phù hợp, đầy đủ phương tiện công cộng thì lập tức người dân sẽ thấy cái gì lợi sẽ làm theo.
Người dân có quyền lựa chọn phương tiện để đi. Do đó, cơ quan quản lý không thể sử dụng biện pháp hành chính để làm mệnh lệnh bắt người dân phải đi bằng phương tiện này, bỏ phương tiện kia.
Theo đó, cơ quan chuyên ngành cần làm sao để người dân tự nguyện nhưng không phải thả nổi. Trên tinh thần đó, ngành giao thông cần phải có định hướng, tạo điều kiện về phương tiện công cộng tốt hơn thì lập tức người dân sẽ hưởng ứng.
Loại xe máy khỏi Sài Gòn, thủ phạm gây kẹt xe

Loại xe máy khỏi Sài Gòn, thủ phạm gây kẹt xe

Xe máy gián tiếp gây tổn thất hơn 6 tỷ đô la, chiếm đường nên cần loại ra khỏi hệ thống giao thông – ý kiến chuyên gia.
Vụ trưởng An toàn giao thông không tin cấm được xe máy

Vụ trưởng An toàn giao thông không tin cấm được xe máy

Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (Bộ GTVT) cho rằng: 4-5 năm tới Hà Nội chưa thể cấm xe máy và hạn chế ô tô.
Hà Nội muốn cấm tất xe máy, không riêng ngoại tỉnh

Hà Nội muốn cấm tất xe máy, không riêng ngoại tỉnh

“Hà Nội sẽ cấm tất cả xe máy chứ không phân biệt xe biển ở tỉnh hay biển Hà Nội” – Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội Hà Huy Quang cho biết.
————
Read more…

Từ bom CBU Long Khánh đến bom GBU Afganistan

 


Từ bom CBU Long Khánh đến bom GBU Afganistan
Lữ Giang
Trong một thông báo, bộ chỉ huy quân đội Mỹ ở thủ đô Kabul, Afghanistan, cho biết một quả bom đã được thả xuống vào lúc 19 giờ 32’ tối 13.4.2017 (giờ địa phương), nhằm vào một hệ thống đường hầm ở quận Achin, tỉnh Nangarhar, phía đông Afghanistan, nơi cánh liên minh của IS hoạt động. 
Ông Adam Stump, một phát ngôn viên của Ngũ giác đài nói rằng quả siêu bom này đã được thả xuống từ chiếc MC-130, và đã được đưa tới Afghanistan “cách đây một thời gian”. Dù nằm trong kho vũ khí của Mỹ hơn một thập kỷ, GBU-43B chưa bao giờ được sử dụng trước đây. Loại bom mạnh “chỉ sau bom nguyên tử” này được dùng tiêu diệt các mục tiêu như các cơ sở hạ tầng trên mặt đất, các lối vào đường hầm và khu vực tập trung quân lính đối phương.
Tin này đã làm nhiều người Việt nhớ lại hai trái bom CBU-55 đã được thả xuống vùng Long Khánh vào tháng 4 năm 1975 để ngăn chận bộ đội Bắc Việt tiến vào Sài Gòn. Sức công phá của loại bom CBU-55 và GBU-43B có khác nhau và mục tiêu của việc xử dụng cũng không giong nhau. Mỹ đã xử dụng hai trái bom CBU-55 để ngăn chận bộ đội Bắc Việt tiến nhanh vào Sài Gòn cuối tháng 4 năm 1975, còn Donald Trump xử dụng trái GBU-43B để làm gì?
THẢ TRÁI CBU-55 XUỐNG LONG KHÁNH
Bắt đầu từ ngày 9.4.1975 Hà nội cho mở “Chiến dịch tiến công tuyến phòng thủ Xuân Lộc - Long Khánh” để mở đường tiến vào Sài Gòn.
1.- Lực lượng của hai bên
Lực lượng được Hà Nội xử dụng để mở chiến dịch gồm có Quân đoàn 4 (thiếu Sư đoàn 9), được tăng cường thêm Sư đoàn bộ binh 6 (Quân khu 7), Trung đoàn 95B (Sư đoàn bộ binh 325), một trung đoàn xe tăng, xe thiết giáp, một trung đoàn pháo binh... với tổng quân số khoảng 40.000, do Thiếu tướng Hoàng Cầm làm tư lệnh và Thiếu tướng Hoàng Thế Thiện làm chính ủy. Đây chỉ là những đơn vị được thiết lập tại Miền Nam.
Xuân Lộc là tuyến phòng thủ cơ bản của QLVNCH để phòng giữ cửa ngõ phía đông của Sài Gòn gồm Biên Hòa, Xuân Lộc, Bà Rịa và Vũng Tàu. Lúc đó lực lượng phía Quân lực VNCH tại khu vực này gồm Sư đoàn 18 Bộ binh (với các Trung đoàn 43, 48 và 52), lực lượng Địa phương quân, Nghĩa quân Long Khánh, và các đơn vị tăng phái gồm Trung đoàn 8 (thuộc Sư đoàn 5 Bộ binh), Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, Liên đoàn 7 Biệt động quân, hai tiểu đoàn pháo binh, Liên đoàn 81 Biệt cách Dù, Lữ đoàn 1 Dù (với các Tiểu đoàn 1, 2, 8, 9) và Tiểu đoàn 3 Pháo binh Dù. Ngoài ra còn được sự hỗ trợ của 2 sư đoàn Không quân từ phi trường Biên Hòa và Cần Thơ. Tổng số quân gồm khoảng 14.000 người. Toàn bộ tuyến phòng ngự do Chuẩn tướng Lê Minh Đảo chỉ huy.
2.- Giờ lịch sử sắp điểm
Chiến đoàn 52 của Sư đoàn 18 đóng giữ ở Kiệm Tân và ngã ba Dầu Giây, cách Sài Gòn khoảng 70 km. Với quân số áp đảo, đêm 13 rạng 14.4.1975 Trung đoàn 33 (thuộc sư đoàn 6) của Cộng quân tiến chiếm ngả ba Dầu Giây, sau đó chiếm cao điểm Núi Thị. Ngày 14/4 Trung đoàn 4 và một bộ phận Trung đoàn 33 và Trung đoàn 95B (mới được bổ sung từ miền bắc vào) đánh chiếm Chi khu Kiệm Tân. Chiến đoàn 52 tan rã.
Biết rằng với đà tiến quân này, Hà Nội có thể chiếm Sài Gòn trong một thời gian rất gần, Hoa Kỳ quyết định dùng một vũ khí đặc biệt để làm chậm bước tiến quân của Hà Nội lại, cho Mỹ có thời gian yêu cầu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức, đưa Tướng Dương Văn Minh lên tuyên bố đầu hàng, và tổ chức di tản. Bom CBU-55 đã được xử dụng.
3.- Xử dụng bom CBU-55
Theo revolvy.com, CBU-55 (Cluster bomb units) là một loại bom chùm Nhiên liệu Không khí nổ (Fuel Air Explosives), do Quân đội Hoa Kỳ phát triển trong chiến tranh Việt Nam, và chỉ được sử dụng không thường xuyên. Không giống như hầu hết các bom khác có chứa napalm hoặc phoshpho, bom CBU-55 nặng 750 pound được chứa chủ yếu bằng propane, và được mô tả như là "vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất trong kho vũ khí của Hoa Kỳ". [Propane là sản phẩm phụ của quá trình xử lý khí tự nhiên và lọc dầu, thường được sử dụng làm nhiên liệu cho động cơ, ngọn đuốc khí oxy, bếp di động, và lò sưởi ở trung các tâm dân cư. Propane là một trong những nhóm khí hoá lỏng (LP gas)].
 Image result for pictures of cbu-55 bomb
Đầu tháng 4/1975, hai trái CBU-55 đã được đưa từ Thái Lan đến căn cứ không quân Biên Hòa. Viên chức cao cấp của Mỹ tại Việt Nam lúc đó là Thiếu tướng Homer Smith đã dọn đường cho chính quyền Sài Gòn sử dụng nó chống lại sự tiến quân của bộ đội Bắc Việt.
Ngày 21.4.1975, khi phần lớn miền Nam Việt Nam đã bị quân đội Bắc Việt chiếm, lúc 2 giờ chiều, chiếc máy bay vận tải C-130 của VNCH đã bay vòng quanh Xuân Lộc ở độ cao 6.100 m, sau đó ném bom xuống vùng hai xã Bảo Vinh và Bình Lộc. Trái bom phát nổ tạo ra một quả cầu lửa trên diện tích 4 mẫu Anh (16.000 m2). Các chuyên gia ước tính có khoảng 250 bộ đội đã bị giết, chủ yếu do sự thiếu hụt oxy chứ không phải do bỏng. CBU-55 không bao giờ được sử dụng nữa trong chiến tranh.
Trong cuốn “55 days-The Fall of South VN” nhà báo Mỹ Alan Dawson cho biết hai trái bom CBU-55 đã được đưa từ Thái Lan đến Việt Nam vào đầu tháng 4 và mô tả vụ nổ của hai trái bom này như sau:  Ở độ cao 6.000m, cánh cửa vỏ sò ở đuôi máy bay mở ra. Cái dù thăng bằng đeo quả bom rơi vào không trung... Với một tiếng rền nghe có vẻ dồn nén kỳ lạ, và một quả cầu lửa khổng lồ bùng lên. Phi hành đoàn kinh sợ nhìn xuống...” 
Trong một bài nghiên cứu, ông Trần Hữu Huy cho biết: “Theo nhiều nhân chứng, những người bị chết bởi bom CBU-55 trông thần sắc nhợt nhạt, tai, mũi bị chảy máu, mặt tím bầm, miệng sủi bọt...”.
Chúng tôi đã phỏng vấn Tướng Nguyễn Văn Toàn, Tư Lệnh Quân Đoàn III vào lúc đó ai đã ra lệnh thả trái CBU-55 này. Ông trả lời rằng ông chẳng hay biết gì hết. Đó là quyết định của Mỹ và Bộ Tổng Tham Mưu VNCH. Dĩ nhiên là Tướng Lê Minh Đảo, Tư lệnh mặt trận Long Khánh cũng chẳng biết gì. Chúng tôi lại hỏi Tướng Toàn ai đã ra lệnh phá bỏ phi trường Biên Hòa, ông cũng trả lời tương tự.
4.- Hai trái CBU-55 đã được thả xuống chỗ nào?
Bom CBU–55 khi nổ không văng miểng, không để lại hố bom trên mặt đất vì nó được gây nổ trên không, bom cũng không gây ra vết thương nào trên con người mà chỉ phá hủy hệ hô hấp và não bộ do phản ứng đốt cháy oxy. Vì thế, nhiều nhà khảo cứu ở trong nước đã đến Long Khánh để tim hiểu khu vục có hai trái CBU-55 nổ và ảnh hưởng của nó như thế nào, nhưng gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội đã ghi lại lời khai của hai nhân chứng của biến cố này là Phạm Ngọc Thạch và Hồ Khang trong cuốn "History of the War of Resistance against America" xuất bản năm 2008, nhưng cần được tìm hiểu rõ hơn.
Sau cuộc hội thảo về 37 năm chiến thắng Xuân Lộc ở Sài Gòn vào đầu năm 2012, ký giả Trần Nguyên Anh của báo Tiền Phong đã đi về Long Khánh để tìm hiểu biến cố này một lần nữa. Trong bài Đi tìm nơi quả bom CBU-55 rơi” đăng hai kỳ trên báo Tiền Phong, ông đã cho chúng ta biết một số chi tiết. Chúng tôi xin tóm lược như sau:
Ông Phạm Văn Hoàng, Trưởng ban Ban Tuyên giáo của thị xã Long Khánh, đã giới thiệu ông đến gặp ông Võ Thành Dương, tức Hoàng Phi Hổ, tên thường gọi là Tư Hổ, sinh năm 1929, nguyên là Bí thư huyện ủy trong thời kỳ xảy ra sự việc. Ông Tư Hổ kể: Chính tôi đã phát hiện địa điểm quả bom rơi là tại dốc C vào hôm sau khi sự việc xảy ra. Hôm đó, tôi cùng một đồng chí nữa đi kiểm tra tình hình chiến trường. Ngang dốc C gần sở cao su, tôi thấy một vùng rộng lớn khoảng nửa cây số vuông cây cối đổ rạp, lá cây khô héo, khung cảnh tan hoang vô cùng kỳ lạ. Tôi dừng xuống kiểm tra và lập tức báo cáo cấp trên”.
Ông Lê Hữu Thách lúc đó là quyền chính trị viên phó thị đội Long Khánh, cho biết thêm: Vị trí quả bom rơi là ở cua C, hay còn gọi là dốc C trên đường vào sở Bình Lộc. Bây giờ thuộc xã Bình Lộc, thị xã Long Khánh. Đây là nơi quân chủ lực của ta ém quân. Dốc C rất sâu, như một công sự tự nhiên khá an toàn, cây cối rậm rạp. Lúc đó tôi nghe bộ đội báo là lực lượng địa phương chuẩn bị đón 500 thương binh sau khi quả bom được thả. Anh em được đưa về khu vực vườn Mít, nằm ngổn ngang… Tôi thấy anh em bị thương xây xước nhẹ, nhưng lại tử vong”.
Xã Bảo Vinh có 4 ấp là Bảo Vinh A, Bảo Vinh B, Bảo Vinh C và Bảo Vinh Đ. Dốc C nằm ở ấp Bảo Vinh C?
Đi về suối Nhạn, nơi các nhân chứng cho rằng một quả bom sát thương đặc biệt khác cũng đã được thả, ông gặp hai nhân chứng là Trần Văn Chín và anh Lê Quang Tá.
Ông Chín nói: “Trong trận Xuân Lộc, địch đã ném một quả bom sát thương đặc biệt vào Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 4, Sư đoàn 6 của chúng tôi tại suối Nhạn”.
Ông Tá kể: “8 giờ sáng chúng thả bom vào đơn vị chúng tôi… Đang họp bỗng nghe tiếng máy bay tới và nghe một tiếng nổ trên không trung. Trái bom lớn nổ bung ra rất nhiều bom nhỏ. Bom nhỏ nổ cách mặt đất chừng một mét.”
Đại đội trưởng Võ Minh Chiến đi họp về báo: Bom nó ném trúng ban chỉ huy tiểu đoàn, trung đội trinh sát, trung đội thông tin, chết và bị thương hết không còn ai”. Anh Tá nói: “Ở đây cũng nhiều người bị thương, tôi cũng bị thương rồi”.
Suối Nhạn nằm ở xã Bình Lộc?
Tạm kết: Theo các tin tức trên, ngày 21.4.1975 có hai trái CBU-55 đã được thả xuống Long Khánh, một ở vùng dốc C và một ở vùng Suối Nhạn. Dây là nơi ém quân của địch. Một đơn vị bị tổn thương đã được xác định là Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn 4, Sư đoàn 6 của Cộng quân. Đơn vị thứ hai chưa thể xác định được.
Trái CBU này đã làm tăng tinh thần của Quân Lực VNCH vì họ tin rằng Mỹ sẽ không bỏ Miền Nam!
5.- Một sự kiện đáng buồn
Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến do Tướng Bùi Thế Lân chỉ huy được ưu tiên rút khỏi Đà Nẵng về Vũng Tàu. Vì Cộng quân đang tiến về Sài Gòn quá nhanh, Bộ Tổng Tham Mưu ra lệnh cho Tướng Lân đưa Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến về dóng ở ngã ba xa lộ Biên Hòa và Long Thànhđể chận đường Cộng quân, nhưng Tướng Lân không thi hành. Ngày 20.4.1975, Bộ Tổng Thám Mưuđã phái Tướng Nguyễn Xuân Trang, nguyên Tham mưu phó Nhân viên tại Bộ Tổng tham mưu, đi cùng với một cố vấn Mỹ và một thiếu tá Thủy Quân Lục Chiến (hiện ở Mỹ) ra Vũng Tàu thuyết phục Tướng Lân đưa quân về đóng ở Long Bình (ngả ba Vũng Tàu), nhưng Tướng Lân từ chối. Ở vào thế kẹt, chiều 20.4.1075 Bộ Tổng Tham Mưu phải ra lệnh cho Tướng Lê Minh Đảo bỏ Long Khánh, rút Sư Đoàn 18 về đóng tại Long Bình. Tướng Đảo phải cho Bộ chỉ huy Sư đoàn 18, Trung đoàn 48, Trung đoàn 43, Lữ đoàn 1 Dù và khoảng 200 chiếc xe cơ giới rút theo tỉnh lộ 2 về Ba Rịa rồi từ đó theo quốc lộ 15 đi vào Long Bình. Cộng quân không đuổi theo kịp.
TRÁI GBU-43B CỦA TRUMP
1.- Khái lược về GBU-43B
Quả bom GBU-43B hay MOAB (Massive Ordnance Air Blast Bomb) được thả xuống Afghanistan dài 9,17m, đường kính 1.029 và trọng lượng 10,3 tấn, được nhồi 8.500 kg thuốc nổ H-6, có khả năng tạo ra bán kính vụ nổ tới 1,6 km.
Quả bom MOAB rơi xuống cách mặt đất khoảng 2m thì được cho nổ và có sức công phá tương đương với 11 tấn TNT. Khi một quả bom phát nổ trong không khí, sóng xung kích sẽ phát ra theo mọi hướng, kể cả hướng đi xuống. Các sóng đi xuống này sẽ dội trở lại khi chúng gặp mặt đất, sau đó di chuyển trở lại qua khu vực chân không nóng bỏng ở ngay nơi quả bom vừa nổ.
Trong vùng chân không nóng, sóng xung kích sẽ di chuyển nhanh hơn, và sóng dội lại có thể bắt kịp với các sóng tỏa lên trên và theo hướng ngang do vụ nổ ban đầu gây ra. Khi kết hợp lại, chúng tạo ra sóng kép (mach stem) có thể nhân đôi sức công phá của vụ nổ ban đầu.
 Image result for pictures of gbu-43b
Không quân Mỹ đã phát triển MOAB vào năm 2003 nhưng chưa từng sử dụng trong chiến đấu. Bộ Quốc Phòng đã cho sản xuất 15 quả MOAB và chi phí cho mỗi quả bom này là 16 triệu USD.
2.- Mục tiêu cuộc dội bom
Ông Trump đã lảng tránh câu hỏi của một phóng viên về việc liệu có phải đích thân ông ra lệnh tiến hành vụ tấn công bằng “bom mẹ” vào vị trí IS ở Afghanistan không. Ông nói: Điều tôi làm là trao thẩm quyền cho quân đội... Tôi đã trao cho họ toàn quyền, đó là lý do họ đã gặt hái được thành công trong thời gian gần đây”. Một số báo chí cho rằng việc ném quả bom GBU-43B xuống Afghanistan hay bắn 49 hỏa tiễn Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat ở Syria cũng là chỉ đểbiểu dương khí thế” mà thôi, nó chẳng đem lại lợi ích gì quan trọng, ông Trump nhấn mạnh: "Tôi không biết đây có phải là thông điệp nhắn gửi hay không và tôi cũng không quan tâm tới chuyện này".
Ông Esmail Shinwari, người đứng đầu huyện Achin, tỉnh Nangarhar, nói: "Ít nhất 92 tay súng IS bị tiêu diệt trong vụ ném bom này". Huyện Achin là nơi có căn cứ địa chính của IS ở Afghanistan.
Nếu kết quả chỉ có như thế thì việc xử dụng trái bom GBU-43B là không cần thiết hoặc đây chỉ là một hình thức tiêu thụ dần các võ khí tồn động đã lâu của quân đội Mỹ mà thôi. Ảnh hưởng về quân sự và chính trị của vụ thả trái bom này gần như không đáng kể.
Ngày 20.4.2017
Lữ Giang
Read more…

Khoai Lang - thực phẩm hàng đầu cho mọi ngườiKhoai Lang - thực phẩm hàng đầu cho người tiểu đường

Khoai lang, tiếng Mỹ goi là sweet potatoes là một trong những loại lương thực lâu đời nhất trên thế giới được biết của con người. Ngày nay những nghiên cứu khoa học cho thấy khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà có những công dụng phòng chữa bệnh, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2 và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể. Khoai lang hiện là thực phẩm hàng đầu dành cho bệnh nhân tiểu đường. Với giá trị dinh dưỡng cao, khoai lang còn rất dồi dào chất chống oxy hóa. Hãy khám phá 15 lý do tại sao khoai lang hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường:
Khoai lang có bổ dưỡng gì?
1. Khoai lang là một sự lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường, vì chúng có chứa các loại đường tự nhiên thấp và ổn định kháng insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Khoai lang cũng tốt cho việc điều tiết lượng đường.

2. Khoai lang rất giàu chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Ngăn ngừa ung thư ruột kết và hỗ trợ việc không bị táo bón.

3. Khoai lang chứa carotenoid giúp sản xuất vitamin A. Vitamin này tái tạo hệ thống hô hấp.

Vì vậy, những người có vấn đề về đường hô hấp, đặc biệt là những người hút thuốc, nên tiêu thụ khoai lang thường xuyên hơn.

4. Vitamin D cũng có trong khoai lang. Vitamin này là tốt cho răng, tim, da, xương, mức năng lượng cũng như đối với các chức năng bình thường của tuyến giáp.

5. Giảm tác động của natri, điều hòa huyết áp và làm cân bằng các chất điện giải.

Khoai lang có vitamin B6, giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và các bệnh thoái hóa.

6. Các kali trong khoai lang rất tốt cho các mô và cơ bắp khỏe mạnh. Nó cũng giúp trong việc giảm sưng và đau, cung cấp năng lượng và làm thư giãn các cơ bắp. Đồng thời còn điều chỉnh nhịp tim và các tín hiệu thần kinh.

7. Beta -carotene trong khoai lang ngọt cũng rất tốt với bệnh viêm khớp, bệnh gút và bệnh hen suyễn, bảo vệ chống lại bệnh ung thư phổi và vú, và nó cũng làm giảm tác động lão hóa.

8. Khoai lang rất giàu axit folic, một nguồn tuyệt vời của folic cho sự phát triển của thai nhi khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai nên ăn khoai lang nhiều hơn nữa.

9. Kali trong khoai làm tăng lưu lượng oxy, điều chỉnh cân bằng nước trong cơ thể và bình thường hóa nhịp tim. Nó cũng như một tác nhân chống stress.

10. Vitamin C là rất quan trọng đối với chức năng của toàn bộ cơ thể, và trong khoai lang rất phong phú.

11. Khoai lang cũng giàu chất sắt mà có một vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ và trắng. Đó là lý do chúng giúp chống lại bệnh thiếu máu.

12. Bạn có biết? Sử dụng nước luộc khoai để điều trị làn da của bạn? Đặc biệt đối với việc làm sạch lỗ chân lông.

Vitamin C có trong khoai lang sẽ sản xuất collagen trong khi vitamin E sẽ giúp đỡ trong việc cải thiện làn da. Anthocyanins sẽ giúp bạn trong việc loại bỏ các nếp nhăn và làm sạch các quầng thâm quanh mắt.

13. Nếu bạn bị đau với các triệu chứng tiền kinh nguyệt, sắt và mangan trong khoai lang sẽ làm dịu cơn đau.

14. Với vấn đề mái tóc bị hư hỏng và gàu? Beta-carotene sẽ ngăn chặn và nó cũng sẽ kích thích tăng trưởng tóc.

15. Khoai lang chứa phong phú các loại vitamin thiết yếu cho các enzym, protein và carbohydrate. Bạn nên tiêu thụ chúng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, cũng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đã từng có sỏi đường tiết niệu oxalate.


Khoai lang, tiếng Mỹ goi là sweet potatoes là một trong những loại lương thực lâu đời nhất trên thế giớiđược biết của con người. Ngày nay những nghiên cứu khoa học cho thấy khoai lang không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà có những công dụng phòng chữa bệnh, đặc biệc là bệnh tiểu đường loại 2 và là một trong những thực phẩm tạo miễn dịch tốt cho cơ thể.

Sau một thời gian thử nghiệm, các nhà nghiên cứu khoa học tại hai quốc gia Austrian và Italian đã công bố kết quả chất Caiapo, một tinh chất được chiết xuất từ củ khoai lang trắng (white-skinned sweet potato - Ipomoea batatas), có khả năng kiểm soát tốt lượng đường máu và cholesterol trong bệnh tiểu đường loại 2.

Trong thử nghiệm lâm sàng, Bác sĩ Bernhard Ludvik, MD và nhóm cộng sự của ông tại University of Vienna, Áo Quốc, đã chọn 61 bệnh nhân nam mắc bệnh tiểu đường loại 2 có độ tuổi trung bình là 58.

Họ chia bệnh nhân ra làm hai nhóm: nhóm một 30 người dùng 4 grams Caiapo mỗi ngày, và nhóm hai 31 người dùng thuốc giả cũng 4 grams mỗi ngày. Tất cả được uống trước bữa ăn sáng mỗi ngày và kéo dài trong 3 tháng.

Sau ba tháng, kết quả thử nghiệm cho thấy, ở nhóm điều trị bằng Caiapo thật, lượng hemoglobin HbA1c (yếu tố đánh giá khả năng kiểm soátlượng đường huyết của cơ thể) giảm đáng kể, từ 7,21% xuống còn 6,68%. Trong khi đó, HbA1c ở nhóm dùng thuốc giả không thay đổi.

Đến cuối giai đoạn thử nghiệm, lượng đường máu ở nhóm Caiapo giảm nhanh chóng, từ 143,7 xuống 128,5 milligram/decilit, trong khi không có sự thay đổi nào ở nhóm dùng thuốc giả. Ngoài ra, lượng cholesterol ở nhóm một (Caiapo) (214.6 mg/dL) thấp hơn hẳn so với nhóm đối chứng (nhóm hai dùng thuốc giả) (248.7 mg/dL.

Kết quả trên xác nhận Caiapo là chất có thể kiểm soát một cách hữu hiệu bệnh tiểu đường loại 2. Bác sĩ Ludvik kết luận như vậy. Không một phản ứng phụ nào được ghi nhận ở những bệnh nhân được điều trị bằng Caiapo.

Tưởng cũng nên biết Caiapo là chất được chiết xuất từ khoai lang trắng đã được Nhật Bản điều chế thành dược phẩm bổ sung bày bán trên thị trường Nhật từ lâu để phòng ngừa và điều trị cho những người bị bệnh tiểu đường nay mới đượcsự xác nhận bởi các nhà nghiên cứu khoa học phương Tây.

Một nghiên cứu mới đây ở trường đại học College of Agriculture and Life Sciences (AALS) thuộc Viện Đại Học North Carolina State University gồm Dr. Jone Allen, giáo sư; Dr. Van Den Truong, khoa học gia về thực phẩm thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ USDA-ARS phó GS AALS; và Dr. Masood Butt, GS thỉnh giảng từ Viện Đại Học Nông Nghiệp University of Agriculture in Pakistan, đã xác nhận khoai lang là loại thực phẩm có trị số GI thấp (low-glycemic index food), rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Ngoài ra họ cũng khám phá khoai lang trồng tại bang North Carolina có chứa nhiều tinh chất Caiapo hơn loại khoai lang Nhật điều chế thành dược phẩm bổ sung bày bán trên thị trường Nhật. “Với nhiều nghiên cứu hơn nữa trong lãnh vực này, rất có thể sẽ có những khuyến cáo những bệnh nhân tiểu đường dùng tinh chất chiết xuất từ khoai lang North Carilina để kiểm soát bệnh tiểu đường”. Dr. Allen đã nói như vậy trong một tờ báo cáo về dự án của nhóm nghiên cứu. “Khoai lang liệu pháp sẽ rẻ hơn là phương pháp trị liệu hiện nay, và sẽ ít có phản ứng phụ”. Dr. Allen nói thêm. " (Suzanne Stanard report)

Hiện nay, theo các nghiên cứu khoa học, khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều chất xơ (gấp ba lần khoai tây) nhiều vitamin như vitamin A dưới dạng beta-caroten, glutathione, vitamin C, B6, Kali, Manganese, Iron và Sắt, do vậy nó có khả năng mạnh chống ôxy hóa (Antioxidant), ngăn ngừa bệnh và làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào bị bệnh.

Đặc biệt như kết quả thử nghiệm nói ở phần trên, nó giúp điều chỉnh insulin ở trạng thái cân bằng. Do vậy, ăn khoai lang vừa là cách để phòng ngừavừa là cách để hạ thấp mức độ nghiêm trọng bệnh tiểu đường. Ngoài ra khoai lang lại có tác dụng giảm cân hiệu quả, là thực phẩm lý tưởng cho phái nữ trong việc giảm trọng lượng cơ thể.

Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 30% so với cơm trắng và 50% so với khoai tây. Ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm giác đói.

Ăn khoai lang lại rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần chất xơ, vitamin C, các axit amino và nhiều loại enzyme giúp dạ dày co bóp, kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón..

Tâm Linh
(Tổng hợp từ các nguồn tin khoa học)
Read more…

'Đất đai là thiêng liêng đối với nông dân'

 


'Đất đai là thiêng liêng đối với nông dân'
"Đất đai của bà con thì bị thu hồi với giá rẻ mạt. Sau khi giao cho doanh nghiệp, đất đai đó giá trị có thể tăng lên hàng ngàn lần. Điều đó là hoàn toàn bất công, không chỉ riêng câu chuyện về Đồng Tâm." "Người nông dân đi theo cách mạng với khẩu hiệu 'người cày có ruộng'. Tôi mong muốn chính quyền nhớ lại khẩu hiệu này khi kêu gọi người nông dân theo cách mạng. Còn nếu không, rõ ràng là càng ngày càng nóng, càng ảnh hưởng đến vị trí này," ông Hoàng Ngọc Giao nói.
PGS Tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao
"Rất nhiều tiếng nói mong muốn rằng chính quyền cần tiến hành đối thoại với người dân," Phó giáo sư, Tiến sỹ Hoàng Ngọc Giao, Giám đốc Viện Chính sách Pháp luật và Phát triển phát biểu trong chương trình Bàn tròn Thứ năm hôm 20/4 của BBC Tiếng Việt về chủ đề mâu thuẫn đất đai ở Đồng Tâm.

"Khái quát lên, tôi thấy xã hội đang rất lo lắng. Lo lắng cho bà con rất nhiều, lo lắng về sự quá khích, lo lắng về cách giải quyết vấn đề của chính quyền - liệu có thấu tình đạt lý, có thể giải quyết mâu thuẫn hiện đang căng thẳng như thế này không."

Việc ông Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về huyện Mỹ Đức cho thấy "dường như chính quyền cũng đang mong muốn giải quyết cái câu chuyện này", ông Hoàng Ngọc Giao nói, tuy nhiên nếu chính quyền thực sự muốn giải quyết vấn đề và đối thoại thực sự với dân, họ phải "xuống tận nơi gặp gỡ người dân ngay tại thôn, tại xã".

Gia đình ông Kình 'bác thông tin chính quyền'
Đồng Tâm: Đất quốc phòng hay đất nông nghiệp?

Lập luận 'đất đai là sở hữu toàn dân' là 'nguy hiểm'

PGS Hoàng Ngọc Giao cho rằng vấn đề đất đai ở Việt Nam không phải chỉ một sự việc ở Đồng Tâm, mà là "vấn đề mang tính chất về thể chế, rộng lớn hơn nhiều."

Theo đánh giá cá nhân của ông, "đây là vấn đề có ảnh hưởng đến sự tồn vong", khi mà nguồn gốc tham nhũng "đã từng được nhận diện,... được xác định là vấn đề đất đai".

Với việc để tình trạng tranh chấp đất đai như đang xảy ra tại Đồng Tâm, theo ông Hoàng Ngọc Giao, chính là tạo cơ sở để tham nhũng phá hoại mạnh hơn.

"Thứ nhất là tham nhũng phá hoại nhà nước, thứ hai nó phá hoại niềm tin của người dân với chính quyền, và thứ ba là tham nhũng làm đói nghèo hóa người dân."

Với người dân, đất đai họ cũng là thiêng liêng, và người ta sẵn sàng sống chết vì mảnh đất đó.PGS TS Hoàng Ngọc Giao, Giám đốc Viện Chính sách, Pháp luật và Phát triển

Đề cập đến các vụ việc tranh chấp đất đai khác, như câu chuyện ở Tiên Lãng, Nam Vụ Bản v.v..., ông nói: "Bây giờ điểm nóng [Đồng Tâm] đã lên tới đỉnh điểm. Người dân biết là vi phạm pháp luật nhưng họ vẫn sống chết vì đất đai.

"Có một ý kiến trên mạng xã hội tôi xin chia sẻ: Quốc gia thì có đất đai, quốc gia có lãnh thổ, và lãnh thổ là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm thì đối với người dân, đất đai với họ cũng là thiêng liêng, và người ta sẵn sàng sống chết vì mảnh đất đó.

"Điều này chính quyền nên lưu ý để nhận diện vấn đề một cách rộng hơn, sâu sắc hơn để thấy những nguy cơ về đất đai mà căn nguyên của nó là do chính quyền đưa ra lập luận cho rằng đất đai là sở hữu toàn dân. Mà đã là sở hữu toàn dân thì không phải là của ai cả, mà chỉ thuộc về những người có quyền, cái điều đó là rất nguy hiểm. Những người có quyền có thể ra văn bản ABCD để có lợi cho mình ở tất cả các cấp."

Ông cũng nhắc đến vụ tranh chấp đất đai ở Tiên Lãng, nơi chính quyền huyện đã ban hành những văn bản về đất đai sai với luật. Ông cho rằng điều đó xảy ra "nếu chúng ta còn để lại cái luận điểm này - đất đai là sở hữu của toàn dân."

'Người dân theo cách mạng với khẩu hiệu "người cày có ruộng"' (Hình minh họa)

'Đừng lạm dụng khái niệm đất quốc phòng'


PSG Hoàng Ngọc Giao cho rằng việc chính quyền Việt Nam vẫn tiếp tục để quy định rằng đất đai do nhà nước quản lý và có thể thu hồi vì mục đích an ninh quốc phòng hay mục đích phát triển kinh tế là điều "rất nguy hiểm".

"Đất đai của bà con thì bị thu hồi với giá rẻ mạt. Sau khi giao cho doanh nghiệp, đất đai đó giá trị có thể tăng lên hàng ngàn lần. Điều đó là hoàn toàn bất công, không chỉ riêng câu chuyện về Đồng Tâm."

"Quay lại chuyện Đồng Tâm, tôi thấy một vấn đề thế này: chúng ta đừng nên lạm dụng khái niệm đất quốc phòng. Sân bay Tân Sơn Nhất - mới có vụ Bộ Quốc Phòng trao trả 27 ha trong đó có cả diện tích ở sân bay Tân Sơn Nhất, trao trả để quy hoạch lại sân bay. Đấy được gọi là đất quốc phòng nhưng lại được dùng làm sân golf.

"Chúng ta nên đặt câu chuyện là đất quốc phòng làm sân golf ở Mỹ Đức, trước đây không làm sân bay nữa mà lại giao lại cho Viettel. Viettel thực ra là doanh nghiệp thôi. Đất đó có được dùng để xây dựng nhà máy sản xuất xe tăng, sản xuất vũ khí hay là dùng vào mục đích kinh doanh của Viettel hay không? Không thể lạm dụng khái niệm đất quốc phòng để tùy tiện làm ảnh hưởng đến quyền đất đai của người nông dân được.

"Người nông dân đi theo cách mạng với khẩu hiệu 'người cày có ruộng'. Tôi mong muốn chính quyền nhớ lại khẩu hiệu này khi kêu gọi người nông dân theo cách mạng. Còn nếu không, rõ ràng là càng ngày càng nóng, càng ảnh hưởng đến vị trí này," ông Hoàng Ngọc Giao nói.

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-39668132
Read more…

Contact us