Bạch Thành Định, hãy câm cái mõm chó sặc máu người của mày lại.Nhà văn Phạm Thành.

Mạng truyền thông xã hội cũng như báo lề đảng đồng loạt loan tin tại cuộc họp báo sáng nay, ngày 18/4/2017, thiếu tướng công an Tp Hà Nội Bạch Thành Định đã chính thức tuyên chiến sặc mùi chết chóc với dân Đồng Tâm: 
"Chúng tôi sẽ giải quyết mọi việc theo pháp luật, trên tinh thần XỬ LÝ NGHIÊM những người cố tình kích động, có hành vi giam giữ, bắt người trái pháp luật", và ông ta không quên du dỗ: "sẽ khoan hồng với những người nhận thức được hành vi, có ý thức khắc phục hậu quả". Không thể nghĩ khác, đây là một thông báo của thói “ kiêu căng và khát máu của cộng sản” mở đường cho đàn áp đẫm máu sẽ xảy ra trên địa bàn xã Đồng Tâm, Hà Nội.
Thưa thằng muốn giết người Bạch Thành Định: Kẻ cướp đến cướp nồi cơm của nhà mày, vàng bạc châu báu của nhà mày, mày sẽ xử lý thế nào? Kẻ bắt vợ con mày, ông bà bố mẹ mày phải sống kiếp nô lệ, bưng bô cho kẻ khác, mày định xử lý thế nào? Kẻ lừa gạt bố mẹ mày cả đời, hứa hẹn cho ăn cơm, ăn thịt, nhưng kẻ đó lại chỉ cho ăn rau ăn cháo, bữa có bữa không, mày định xử lý như thế nào? Chắc chắn mày sẽ phản kháng lại, mày phải đòi lại những gì là của mày; trước là đàm phán, sau là mày phải thề chết để giành lại cái gì là của mày, dù của cải của mày chỉ là của cải ăn cướp được. Nếu mày không làm thế, mày không còn là con người.
Dân Đồng Tâm đã bị đảng của chúng mày cướp, đày đọa, lừa đảo, bắt bớ, hành hạ đằng đằng mấy chục năm trời. Nay họ chỉ còn có vài sào ruộng đất để mưu sinh, đảng của chúng mày cũng lập mưu đòi cướp hết. Đảng của chúng mày đã thành lũ súc vật cướp bóc, đàn áp thoa thuê dân chúng, đảng của chúng mày đã béo ụ như một lũ lợn béo, nhưng lòng tham thì chúng mày vẫn không từ bỏ, vẫn kiên định la liếm cho kỳ hết, la liếm “không từ một thứ gì của dân”. Dân đéo còn gì để mất nữa, đành phải cố kết lại với nhau phản kháng chống lại chúng mày, bằng cách bắt nhốt người của chúng mày lại, (tổng cộng 38 người) và kiên quyết chống lại CSCĐ của chúng mày đến đàn áp. Sàu ngàn người dân Đồng Tâm, họ không có vũ khí trong tay. Họ chỉ có thể sử dụng gạch đá, gậy gộc, xăng lửa để chống lại. Họ thừa biết rằng, phản kháng lại chúng mày như vậy là họ đã cầm chắc: một phần sống mười phần chết. Nhưng không còn có cách nào khác. Họ phải liều mạng chống lại nhằm vớt vát lại ít nhiều tài sản của cải bị của họ đã bị đảng của mày cướp gần hết. Họ là con người, họ có quyền và được quyền hành xử như vậy. Nếu họ không hành xử như vậy, ai sẽ là người đưa đến sự công bằng cho họ. Không có ai hết.
Dù vậy, họ vẫn còn hy vọng tin vào sự giải quyết có tình có lý của đảng chúng mày. Bởi vậy mà họ đã đồng ý thả 18 con tin, giữ lại 20 con tin.
Trong khi cả xã hội lo lắng cho dân, tự nguyện xung phong làm trung gian hòa giải giữa chính quyền và dân thì mày lại như chó săn điên dóng lên nhưng tiếng nói sục mùi máu chết chóc cho lương dân như vậy? Mày có còn là con người nữa không? Hiện tại 20 cán bộ, an ninh còn đang bị dân giam giữ, chỉ cần một kích động nhỏ chọc tức dân, khả năng cao dân sẽ lập tức đem 20 cán bộ này làm mồi cho ngọn lửa. Mày không thương dân, vì dân thì thôi, ít ra mày cũng phải thương đến 20 cán bộ an ninh đang bị dân giam giữ để mà mày câm cái mồm chó sặc máu tanh của mày lại chứ. Cái thời “kiêu căng cộng sản”, lấy giết và đàn áp người làm cơ sở tồn tại cho đảng của chúng mày đã không còn chỗ cho mày có thể tự tin dóng họng lên phun tiếng ra như vậy được nữa. Ngày CSVN phải sụp đổ đang lấp ló ở ngay cửa nhà mày rồi đó. 
Mày hãy ngậm cái mồm chó sặc máu người của mày lại để hy vọng máu của đồng đội, đảng của mày và nhân dân hiền lương khỏi đổ ra.
Mày hãy câm mồm lại
Nguồn Thành Phạm
Read more…

Cựu Tổng thống Nam Hàn Park Geun-hye có thể lãnh án chung thân


Cựu Tổng Thống Park Geun-hye khi đến tòa ở Seoul để nghe tranh luận về yêu cầu bắt giữ của công tố viện hôm 30 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)
SEOUL, Nam Hàn (AP) – Công tố viện Nam Hàn hôm Thứ Hai truy tố cựu Tổng Thống Park Geun-hye tội nhận hối lộ, tống tiền, lạm quyền và các tội tham nhũng khác, có thể đưa đến bản án tù chung thân.
Đây là sự việc mới nhất trong một loạt các hành động pháp lý nhắm vào bà Park sau khi phải rời khỏi chức vụ vì các cuộc biểu tình lớn lao nhưng ôn hòa.
Bà Park bị quốc hội giải nhiệm hồi Tháng Mười Hai năm ngoái, bị tòa chính thức truất bỏ quyền hành hồi Tháng Ba và bị giam trong một nhà tù gần Seoul sau khi bị bắt về các cáo buộc tham nhũng.
Công tố viện cũng truy tố Shin Dong-bin, chủ tịch công ty Lotte, đại công ty lớn hàng thứ năm ở Nam Hàn, về tội đề nghị hối lộ 7 tỉ won (khoảng $6 triệu) cho bà Park và người bạn lâu năm của bà là Choi Soon-sil để đổi lấy việc có giấy phép mở ra một thương vụ bán hàng miễn thuế mới.
Bà Park tiếp tục bị giam và sẽ bị dẫn giải từ nhà tù đến tòa ở Seoul để tham dự phiên xử, vốn có thể kéo dài tới sáu tháng. Hiện chưa biết là phiên tòa có khởi sự trước cuộc bầu cử đặc biệt 9 Tháng Năm để chọn người thay thế bà Park hay không.
Bà Park, năm nay 65 tuổi, đắc cử và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn vào cuối năm 2012.
Bà Park là con gái của nhà độc tài quá cố Phác Chánh Hy (Park Chung-hee). Ông Park bị giám đốc cơ quan tình báo của mình bắn chết năm 1979, sau 18 năm cầm quyền. Vợ của ông trúng đạn chết năm năm trước đó, trong âm mưu ám sát bất thành, giữa khi ông chồng đang đọc diễn văn. (V.Giang)
Read more…

TÌNH HÌNH ĐỒNG TÂM NGÀY 18.4

Huynh Ngoc Chenh

- Ông Kình đã được mổ xong và đang nằm ở phòng hồi sức đặc biệt, các bác sĩ thông báo cho người nhà là hiện tại sức khoẻ của ông tốt sẽ phục hồi dần dần và sớm bình phục.
- Thành phố đang tiếp tục yêu cầu người dân thả thêm 6 cảnh sát cơ động nữa, số còn lại sẽ tính sau.
- Biên bản thả người hôm qua của dân, chính quyền, và công an đã bị phó chủ tịch xã Lê Trường Huy báo là mất ( không rõ lý do ) vì vậy dân cho rằng anh ta cố tình làm mất đã bắt sau đó lại thả vì dân nói. "không thừa cơm nuôi nó" với lại một bản gốc dân còn giữ được.
- Cô Nguyễn Thị Lan bí thư của xã nói: Có người mang một biên bản mới về, trong biên bản có ghi rằng họ chỉ nhận được 14 người còn mất một người trong lúc bàn giao hôm qua?!
Trong khi đó cô Lan biết rằng theo biên bản ba bên người dân, chính quyền, và công an đã ghi rõ tên tuổi đọc từng người bàn giao đầy đủ trước sự chứng kiến của hàng trăm người. Vì vậy cô Lan bí thư cho rằng làm như vậy là không đúng, lời qua tiếng lại nên cô Lan đã xé bỏ biên bản ngay trước mặt mọi người, cô cho rằng mình bị o ép, sau đó cô Lan đã tháo chạy được đến nhà văn hoá nơi giam con tin và lấy loa kêu lên hô hào dân bảo vệ và nói rằng: " bây giờ tôi là ông Kình thứ 2 tôi sẽ sống chết cùng nhân dân, đề nghị nhân dân bảo vệ cho tôi"! sự việc trở nên phức tạp vô cùng!
Như vậy chứng tỏ trong câu chuyện này có nhiều khuất tất, và càng ngày càng phức tạp thêm tình hình, tôi không thể hiểu nổi lòng người lại càng không hiểu nổi tại sao việc to như vậy mà quốc hội, chính phủ, nhà nước không ai lên tiếng? Trong khi chỉ một cái quán cà phê xin chào thì ầm ầm lên? Hay vụ này chỉ bằng cái móng tay nên không cần phải quan tâm?!!! Hoặc có thế lực ngầm nào đằng sau cố tình gây nhiễu loạn để dân và chính quyền mất lòng tin vào nhau hòng lợi dụng sơ hở để làm phân tán tư tưởng của nhân dân ta thừa cơ làm bạo loạn?
Tôi cũng đề nghị người dân Đồng Tâm không được manh động không được mắc bẫy các thành phần náo loạn gây nguy hiểm đến tính mạng của mọi người.
Cuối cùng tôi đề nghị Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng cần lên tiếng về sự việc này để lòng dân được an, đất nước không còn cảnh quan tham lợi dụng chức quyền và kẽ hở của luật pháp để o ép trục lợi, tham nhũng, lợi ích nhóm.... làm mất lòng tin của nhân dân.
Hà nội 18-4-2017
Võ sư.Gs-Vs Lương Ngọc Huỳnh
Read more…

Quyền năng của Thiên Chúa dưới hình hài vô lực


Tiểu thuyết gia và khảo luận gia người Pháp, Leon Bloy, từng nói thế này về quyền năng Thiên Chúa trong thế giới chúng ta: “Thiên Chúa dường như đã kết án chính mình là cho đến ngày tận thế, không được thực hiện bất kỳ quyền trực tiếp nào của một ông chủ trên nô bộc hay của một đức vua trên thần dân. Chúng ta có thể làm điều gì chúng ta muốn. Ngài sẽ chỉ biện hộ cho mình bằng sự kiên nhẫn và vẻ đẹp của Ngài.”
Thiên Chúa biện hộ cho mình chỉ bằng sự kiên nhẫn và vẻ đẹp! Thật quá đúng! Và chúng ta rất cần hiểu rõ về quyền năng!
Cách chúng ta hiểu về quyền năng luôn đi kèm với cách chúng ta nhìn nhận về quyền lực trong thế giới này. Thế giới chúng ta hiểu quyền lực là một uy lực có thể làm chủ trên người khác, một uy lực có thể bắt người khác vâng lời. Trong thế giới chúng ta, chỉ thật sự có quyền lực khi nó có thể khẳng định bản thân cách uy thế để khiến người khác vâng lời.  Với chúng ta, kẻ mạnh thì có quyền lực, người nắm chính trị thì có quyền lực, hệ thống kinh tế có quyền lực, các tỷ phú có quyền lực, người giàu và người nổi tiếng có quyền lực, những người vạm vỡ thì có quyền lực, và những kẻ hay bắt nạt thì có quyền lực. Quyền lực có thể khiến bạn cúi mình, dù bằng cách này hay cách khác.
Nhưng một khái niệm như thế về quyền lực thật ấu trĩ và thiển cận. Quyền lực có thể khiến bạn cúi mình chỉ là một dạng quyền lực mà thôi, và xét tận cùng, nó không phải là dạng quyền lực mang tính biến đổi nhất. Quyền lực thực sự là về tinh thần. Quyền lực thực sự là quyền lực của chân lý, vẻ đẹp, và kiên nhẫn. Nghịch lý thay, quyền lực thực sự thường có vẻ thật vô lực. Chẳng hạn như: Nếu bạn cho một vận động viên vạm vỡ, một CEO của một công ty lớn, một kẻ hay bắt nạt, một ngôi sao điện ảnh đoạt giải Oscar, và một đứa trẻ, tất cả vào cùng một phòng, thì ai là người quyền lực nhất? Xét tận cùng, đấy chính là đứa trẻ. Đến tận cùng, sự vô lực của đứa trẻ thắng cả cơ bắp, tài năng kinh tế, và tầm ảnh hưởng. Những đứa trẻ làm cho không gian trở nên trong sạch về mặt tinh thần, và những người nhẫn tâm nhất cũng phải chùn tay trước một đứa trẻ.
Đấy là kiểu quyền lực mà Thiên Chúa biểu lộ trong sự nhập thể. Đi ngược lại hầu hết dự tính của con người, Thiên Chúa sinh ra trong thế gian, không phải với hình hài Siêu nhân hay Siêu sao, nhưng là một đứa trẻ vô lực không thể tự lo cho mình. Và đấy là cách Thiên Chúa vẫn hiện diện trong cuộc đời chúng ta. Nhà văn đoạt giải Pulitzer, Annie Dillard, cho rằng chúng ta luôn mãi tìm thấy Chúa trong cuộc đời mình dưới hình hài một trẻ bé vô lực nằm trong máng cỏ, một trẻ bé mà chúng ta phải bồng ẵm, nuôi dưỡng, và ủ ấm.
Bà nói đúng, và thấu suốt của bà cũng như của Leon Bloy, là một chỉ hướng về cách chúng ta hiểu quyền năng Thiên Chúa trong đời mình và hiểu vì sao Thiên Chúa có vẻ thinh lặng trong cuộc đời chúng ta.
Trước hết, quyền năng Thiên Chúa ở trong cuộc đời chúng ta. Khi chúng ta xem đoạn kinh thánh kể về ông Adam bà Eva và tội nguyên tổ, tôi thấy rằng động cơ tiên quyết để ăn trái cấm là một khá vọng muốn nắm lấy sự thần thánh, muốn trở nên như Chúa. Họ muốn quyền năng như Chúa. Nhưng như chúng ta, họ hiểu lầm tai hại về điều gì tạo nên quyền lực thực sự. Thánh Phaolô cho chúng ta thấy phản đề của chuyện này, khi ngài mô tả Chúa Giêsu trong thư gởi tín hữu Philip. Thánh Phaolô viết rằng Chúa Giêsu không cho rằng địa vị ngang hàng với Thiên Chúa là điều phải giữ lấy, nhưng thay vào đó, Ngài đã bỏ đi quyền năng đó để trở nên vô lực, tin tưởng rằng sự trống rỗng và vô lực này đến tận cùng sẽ là sức mạnh mang tính biến đổi nhất. Chúa Giêsu đã để mình trở nên vô lực để thực sự quyền lực.
Thấu suốt này có thể soi sáng cho cách chúng ta hiểu vì sao Thiên Chúa dường như vắng mặt trong thế giới chúng ta. Làm sao chúng ta hiểu được một sự thường được gọi là “sự thinh lặng của Thiên Chúa”? Thiên Chúa ở đâu trong thảm họa diệt chủng thời Đức quốc xã? Thiên Chúa ở đâu trong những thiên tai cướp đi sinh mạng hàng ngàn người? Thiên Chúa ở đâu khi những vụ tai nạn và bệnh tật cướp đi sinh mạng vô số người? Tại sao Thiên Chúa không can thiệp mạnh mẽ?
Thiên Chúa hiện diện và can thiệp trong mọi tình huống đó, nhưng không phải theo cách chúng ta hiểu về sự hiện diện, quyền năng, và sự can thiệp. Thiên Chúa hiện diện theo cách của vẻ đẹp, theo cách của một trẻ bé sơ sinh ngây thơ vô lực, và theo cách sự thật luôn luôn hiện diện. Thiên Chúa không bao giờ thinh lặng, bởi vẻ đẹp, sự ngây thơ, vô lực và sự thật không bao giờ thinh lặng. Chúng luôn luôn hiện diện và can thiệp, nhưng không như quyền lực của con người, chúng hiện diện theo một cách hoàn toàn không thể thao túng và tôn trọng tuyệt đối sự tự do của chúng ta. Quyền năng của Thiên Chúa như quyền lực của một trẻ bé, như quyền lực của vẻ đẹp, tuyệt đối tôn trọng con người của bạn.
Khi chúng ta nhìn vào những nỗ lực đấu tranh trong thế giới và cuộc đời của mình, thường chúng ta thấy dường như quyền năng Thiên Chúa cứ luôn mãi bị quyền lực con người thắng vượt. Ziggy, một nhân vật trong phim hoạt hình thích nói: Người nghèo vẫn đang bị đè nén trong thế giới chúng ta. Nhưng như vua Đavid, một cậu bé trước mặt Goliath, một gã khổng lồ mạnh hơn về cơ bắp và vũ khí, như các tông đồ hỏi xin năm chiếc bánh và hai con cá cho cả đoàn 5000 người, Thiên Chúa luôn luôn có vẻ chẳng ấn tượng gì với thế giới chúng ta.
Nhưng chúng ta phải biết, câu chuyện không bao giờ dừng ở đấy.
Linh mục Ron Rolheiser, OMI
J.B. Thái Hòa chuyển dịch
Read more…

Hàng trăm công nhân may Thanh Hóa đình công đòi quyền lợi

          

Hàng trăm công nhân công ty Vạn Hà đình công đòi quyền lợi (ảnh: Sài Gòn Báo)
Sáng 17-4, hàng trăm công nhân công ty may Vạn Hà, nằm trên quốc lộ 45, thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã đình công đòi quyền lợi.
Nguyên nhân được xác định là công ty đã không thực hiện đúng quyền lợi cho người lao động, như lương quá thấp, tiền tăng ca không được thanh toán đủ, công việc vất vả, quyền lợi bảo hiểm không được đảm bảo…
Đây là ngày đình công lần thứ 2. Trước đó, lần thứ nhất xảy ra vào 15-4-2017 vừa qua, nhưng vẫn không được công ty đáp ứng giải quyết.
Được biết, công ty Vạn Hà có khoảng 1,200 công nhân sản xuất may mặc. Tháng 10-2015, hàng trăm công nhân nơi đây đã từng tổ chức đình công đòi tăng lương, giảm giờ làm, hỗ trợ thêm tiền ăn ca do lãnh đạo công ty không thực hiện đúng như đã cam kết.
Nhiều công nhân phản ánh, họ bị ép tăng ca vượt mức quy định theo luật lao động. Cụ thể, các tổ nhóm đều phải tăng ca từ 50 tiếng/tháng trở lên, có tổ tăng ca đến gần 80 tiếng/tháng. “Chúng tôi một tháng không được nghỉ trọn vẹn 4 ngày Chủ nhật, mà phải đi làm mất 3 ngày Chủ nhật. Từ ngày thứ 2 đến thứ 6 trong tuần phải tăng ca thêm 4 tiếng, từ 16g30 đến 20g30. Ai không làm tăng ca, sẽ không được tính lương chuyên cần, và có nguy cơ bị đuổi việc”, công nhân Lê Như Cương cho biết.
Chị Lê Thị Lan là công nhân nhiều năm của công ty, vừa qua nghỉ thai sản. Nhưng dù đã đi làm trở lại 2 tháng nay, vẫn không được giải quyết tiền thai sản. Chị Lan đi hỏi bên cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được biết công ty Vạn Hà không hề đóng bảo hiểm cho công nhân. Chị Lê Thị Lương đi làm được hơn 6 tháng, mỗi tháng bị trừ tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội, nhưng đến nay không có sổ bảo hiểm.
Vũ Minh Ngọc / SBTN
Read more…

Tòa Bạch Ốc tổ chức lể hội lăn trứng mừng Phục Sinh

           

Washington DC. (CBS) – Theo tin CNN, sáng 17/04 Tòa Bạch Ốc tổ chức lễ hội lăn trứng mừng Phục Sinh, với cả thảy 18,000 quả trứng đủ màu sắc được đưa ra sân cỏ.
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đứng ra chủ trì lễ hội lăn trứng Phục Sinh lần thứ 139 của Tòa Bạch Ốc, với sự tham dự của 21,000 người – gồm trẻ em lẫn người lớn – tại bãi cỏ phía Nam. Trước đó, Tommy McFly – xướng ngôn viên đài phát thanh Washington, năm nào cũng đưa tin về lễ hội này dưới thời cựu tổng thống Obamna- nói rằng đây là cơ hội để chính phủ mới, cũng như tân đệ nhất phu nhân ghi lại một ấn tượng sâu sắc tại sự kiện mang tính gia đình này. Ông Tommy cảnh báo nguy cơ sẽ là rất lớn cho bà Melania, vì người dân Mỹ trên toàn quốc sẽ quan sát từng cử chỉ của bà trong lễ hội này.
Nhóm cố vấn của bà Melania cho biết bà nghiên cứu rất nhiều về những lễ hội lăn trứng trước đó. Nhóm cố vấn nói với CNN rằng đệ nhất phu nhân muốn quay lại với truyền thống, do đó lễ hội bao gồm lăn trứng, săn trứng, quân nhạc, một khu vực nhuộm trứng, một khu vực trang trí bánh cookie, một khu vực vẽ tranh tường và một khu vực để trẻ em viết thư cảm ơn binh sĩ và cựu chiến binh, một khu vực đọc sách cho trẻ em. Năm nay, cả tổng thống Donald Trump và bà Melania đều cùng đến đọc sách cho bọn trẻ. (Mai Đức)
Read more…

Bắc Hàn phớt lờ lời mời họp của Trung Cộng

             

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)-
 Theo Reuters, Bắc Hàn đã không đáp ứng lời kêu gọi của các nhà ngoại giao cao cấp Trung Cộng hồi tháng này, trong đó có lời mời tham dự cuộc họp với ngoại trưởng Trung Cộng, trong bối cảnh gia tăng sự căng thẳng với Hoa Kỳ.
Bài báo của Bloomberg phát hành trong ngày hôm 17/04 dẫn nguồn tin không xác định nguồn nói rằng, đặc phái viên của Trung Cộng phụ trách vấn đề nguyên tử Bắc Hàn, Wu Dawei, đã chính thức đưa lời mời, nhưng phía Bắc Hàn không trả lời. Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói họ không có thông tin về việc đặc phái viên Trung Cộng Wu Dawei sẽ tới Bắc Hàn hay không.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã áp lực Trung Cộng buộc lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, mà Hoa Kỳ coi là một mối đe doạ trực tiếp. Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ không còn kiên nhẫn trong vấn đề Bắc Hàn. (Song Châu)
Read more…

nữ tỷ phú đôla Nguyễn Thị Phương Thảo

Thơ Phương

Nhiều bạn đọc thắc mắc rằng, báo chí quốc doanh do nhà nước kiểm soát và kiểm duyệt đã cả nhiều tháng hay cả năm nay ca ngợi nữ tỷ phú đôla Nguyễn Thị Phương Thảo giàu có bậc nhất Á châu được biết qua CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, là làm thế nào Vietjet Air kiếm đâu ra tiền mua mấy trăm máy bay thương mại của Boeing, Airbus Group SE trị giá hợp đồng nhiều chục tỷ $ như vậy? Về hồ sơ cổ phiếu của Boeing (NYSE: BA) bạn đọc xem ở đây: http://stockcharts.com/h-sc/ui?s=BA, phần hồ sơ thuyết minh đầy đủ (tiếng Anh do chính người Mỹ viết và trình bày) thì bạn đọc xem ở đây, nó cung cấp đầy đủ về Boeing: http://secfilings.nasdaq.com/edgar_conv_html%2f2017%2f02%2f…
Ôi thôi trước hết tôi trả lời rằng, người ta hay hồ đồ mà nhầm lẫn tai hại, bởi vì VietJet Air trước đây thuộc sở hữu của Sovico Holdings, HDBank, các nhà đầu tư lắt nhắt khác, vốn liếng không bao nhiêu cả. Việc trước đây tôi có giải thích là tôi hay nói đó là hầu hết các doanh nghiệp VN hay phô diễn vốn liếng ảo giác so với lợi tức thu nhập đồng lương và sản lượng GDP kinh tế của họ. Thí dụ trước đây tôi phân tích việc VietJet ký hợp đồng với công tay công nghiệp hàng không vũ trụ Mỹ là Boeing (NYSE: BA)  để mua 100 chiếc máy bay thương mại của Boeing với trị giá 11,3 tỷ $ khi ông Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm VN.
Kinh nghiệm trước đó là cả ba hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet và Jestar cũng ký hợp đồng mua máy bay thương mại Airbus của công ty hàng không vũ trụ Âu châu là Airbus Group SE (EPA: AIR) với trị giá nhiều tỷ $, chỉ riêng số tiền đó thôi đã đẩy giá trị vượt cả vốn hóa thị trường của công ty mẹ United Continental Holdings (NYSE: UAL) chủ sở hữu hãng hàng không United Airlines sau sự cố một bác sĩ tên là David Dao (người VN). Tức là với số tiền mà VietJet Air lớn hơn cả vốn hóa thị trường của United Continental Holdings vào năm 2014, hay lớn hơn tổng vốn hóa thị trường của hãng hàng không có trụ sở tại SeaTac, Washington là Alaska Air Group (NYSE: ALK) hiện tại chỉ có 10,7 tỷ $,…có mạng lưới đường bay khá nhiều và dày đặc, vậy mà cũng thua cả vốn liếng mà Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo “bỏ tiền ra chồng một lần để mua 100 máy bay thương mại hiện đại của Boeing”.
Tôi thì mỉa mai đầy hài hước là làm sao mà có tiền để mua nổi một số lượng lớn máy bay như vậy, đó là cái kho dự trữ ngoại hối của VN có vét ra hết hiện có cũng chả đủ tiền mà mua? Ngay cả hãng hàng không giá rẻ lớn nhất thế giới có thành tích kinh nghiệm cả nửa thế kỷ nay là Southwest Airlines (NYSE: LUV) cũng chỉ là hạng cò con,….có lẽ chỉ có hãng hàng không Qatar Airways, hay các hãng hàng không của Saudia, Kuwait Airways là bỉ hẳn tiền ra mua một lúc 80-180 chiếc máy bay Boeing trước đây, tức là chơi sộp chồng tiền một lần.
Doanh nghiệp VN thì hay có bệnh thành tích hay giấu nhẹm và ém nhẹm của quan chức với giới chức điều hành các doanh nghiệp quốc doanh kể cả doanh nghiệp giả hiệu nửa bán tư nửa quốc doanh hàng không VN này. Họ cứ nghĩ là phô diễn tài sản khủng như vậy để qua mắt người khác chứ mấy cái nghiệp vụ này thì tôi còn đang đầu tư vào cổ phiếu hai hãng sản xuất máy bay Boeing này thì tôi hiểu rõ cái trò này.
Việc Vietjet Air, hay cả hai hãng hàng không Vietnam Airlines, và Jestar thông báo “mua hàng trăm máy bay thương mại của Boeing, Airbus Group SE”, thực chất là “thuê”. Cụm từ “thuê” ở đây nó còn tệ hơn là người ta “thuê rồi kiếm lời”, mà thuê ở đây là thực chất vừa thuê và mua, dù rằng nó không hẳn là xấu, vì có khá nhiều hãng hàng không các nước thiếu tiền nhưng có tiềm năng bay thì họ cũng được Boeing, Airbus cho thuê và mua kiểu này, nhưng đừng có mập mờ kiểu đánh đu thị trường như vậy nó không phải là cách hay.
Đó là như tôi nói trước đây là thực tế phía Boeing, Airbus họ sẽ cung cấp tạm thời cho phía các hãng hàng không VN (được bảo lãnh của chính phủ VN) để ký kết mà Vietjet mua máy bay của Boeing, và việc sẽ United Technologies sẽ cung các động cơ máy bay cho phía VN theo yêu cầu. United Technologies là nhà sản xuất các sản phẩm công nghệ cao ở nhiều lĩnh vực, như động cơ máy bay, tế bào nhiên liệu,... trong lĩnh vực hàng không dân sự lẫn quân sự. United Technologies cũng là một nhà thầu quân sự rất có tiếng, và cũng là nhà sản xuất các hệ thống tên lửa và máy bay quân sự. Đó là thực tế Vietjet hay các hãng hàng không khác của VN như Airlines, và Jestar chỉ là được cung ứng thuê cuốn gói và sở hữu đến một thời gian nào đó vừa bay vừa khai thác và trả tiền cho Boeing thì phía VN được sở hữu luôn, nó được bảo lãnh sự rủi ro từ phía Boeing và cả phía chính phủ VN chứ làm gì mà có tiền đến chục tỷ $ mua máy bay như nước giàu sụ Saudi Arabia chung tiền một lượt mua đứt cả trăm máy bay thương mại, khiến giá cổ phiếu của Boeing tăng vọt lên trời chỉ trong 1 tuần như xưa kia.

Nó cũng giải thích phần nào khi Vietjet Air thông báo mua 100 chiếc máy bay thương mại của Boeing thì giá cổ phiếu của Boeing vẫn cắm đầu sụt giá rơi thảm hại theo lịch trình là cổ phiếu đang vô cùng độc hại vì đang hình thành mô hình tam giác giảm giá ngắn hạn chứ Vietjet dù có thông bao ký hợp đồng mua 1.000 máy bay vào thời điểm đó thì giá cổ phiếu của Boeing nó vẫn sụt gia theo lịch trình của nó, vì chẳng có nhà đầu tư nào có kiên nhẫn để đợi sự vừa mua vừa thuê vừa khai thác cả chục năm dài dai dẳng, thậm chí nếu Vietjet Air gặp sự cố thua lỗ hay thiếu vốn khi trả tiền thuê thì Boeing sẽ vẫn có thể ngưng cung cấp máy bay cho Vietjet Air,…
Read more…

Tự do đến từ đâu?

Cafe Ku Búa

Tôi xin bắt đầu với một câu hỏi “Tự do của bạn đến từ đâu?” Có thể bạn sẽ nói là từ chính phủ, từ tự nhiên, hay tự do là của bạn. Có thể. Tôi không hề nói những quan niệm đó là sai. Nhưng từ góc nhìn của tôi, một người Thiên Chúa Giáo thì “Tự do của tôi đến từ Chúa.” Và tôi xin giải thích vì sao.
Nếu bạn cho rằng tự do đến từ một cơ sở nhân tạo nào đó như chính phủ, gia đình hay bản thân bạn thì không có vấn đề gì cả. Nhưng bất cứ điều gì nhân tạo cũng có thể được lấy đi và thay đổi. Nó là một thứ gì đó tương đối, tương đối theo quan niệm của mỗi người. Bạn nói rằng tự do là của bạn, nhưng tôi lại nói rằng tự do của bạn là của tôi. Vậy ai đúng? Giờ bạn nói rằng tự do đến từ chính phủ, có thể là thông qua quốc hội và những bộ luật, nhưng một mai chính phủ đó ban hành luật để giới hạn và lấy đi tự do của bạn thì sao? Vậy ai đúng, ai sai?
Nhưng nếu bạn cho rằng “Tự do đến từ Chúa” thì mọi việc lại khác. Tự do, thay vì là một thứ tương đối, thì nó là một thứ tuyệt đối. Tự do của tôi là món quà từ Chúa ban tặng cho tôi khi tôi sinh ra. Nó không phải là một bộ luật hay một sự công nhận của một cơ sở nhân tạo nào cả. Tự do của tôi được giao cho tôi từ Chúa như Chúa đã tạo ra tôi trong hình ảnh của Ngài. Vì vậy, chỉ có Chúa mới có thể lấy đi tự do của tôi. Không có một cá nhân, một tổ chức tư nhân hay chính phủ nào có quyền để lấy nó đi.
Bởi vì tự do của tôi đến từ Chúa, chính phủ trong trường hợp này được thành lập bởi tôi và những con người khác không phải để quản lý tôi, mà là để thực thi những quyền hạn mà tôi đã giao cho nó. Chúa tạo ra con người, Chúa ban tặng tự do cho con người, và con người tạo ra chính phủ dưới tự do đó chứ không phải là ngược lại.
Tự do của tôi là một điều bất khả xâm phạm. Khi một chính phủ hay một ai đó muốn lấy đi tự do của tôi hay những gì Chúa đã ban tặng cho tôi từ khi sinh ra, thì họ phải gặp Chúa để làm điều đó. Tôi là một người tự do không phải vì chính phủ cho tôi được tự do, mà vì tôi là người con của Chúa, và tôi đã như vậy khi còn trong bụng mẹ.
Và nếu tôi phải chiến đấu để lấy lại tự do hay vì tự do, thì tôi sẽ sẵn lòng, vì đó là mệnh lệnh của Chúa.
Ku Búa @ Cafe Ku Búa
Read more…

Những chuyện viết về Đăng Chương

Nguyễn Quang Vinh

Những chuyện viết lung tung lang tang về Đăng Chương trưởng cục:
+Ai thì còn không rõ chứ tôi, anh Nguyễn Ngọc Thiện ( nay đang Bộ trưởng Bộ VHTT&DL), bạn tôi Ngọc Bình, NSND giám đốc Nhà hát ca kịch Huế, giáo sư Hoàng Chương và nhiều nhiều nữa...quá biết rõ sự dối trá của Đăng Chương như thế nào trong việc báo cáo láo với Ban chỉ đạo để cướp giải vàng vở HỒ CHÍ MINH HỒI ỨC MÀU ĐỎ của nhà hát ca kịch Huế khi điểm chấm Ban giám khảo cao tuyệt đối, chuyển giải Vàng sang cho nhà hát dựng kịch bản của Chương, chuyển trắng trợn, chuyển bằng báo cáo láo và bằng quyền Trưởng ban tổ chức, trơ trẽn. Mấy ngày sau, chính tôi, anh Thiện và Ngọc Bình đã gặp ngay Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh. Và lần lượt sự thật được bóc trần cho tới khi Vở diễn của Nhà hát ca kịch Huế được khẳng định lại giải VÀNG, vàng xịn, và Bộ trưởng mời cả Nhà hát ra diễn ở Hà Nội để tự tay mình trao giải Vàng, được chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi Lẳng hoa chúc mừng với một vở diễn quá xuất sắc về cuộc đời chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi và anh Thiện khi đó là Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đấu tranh đưa lại giải thưởng Vàng cho Nhà hát ca kịch Huế không phải vì danh giá gì mà đòi lại sự trung thực, vạch trần báo cáo dối trá của Đăng Chương. Nay anh Hoàng Tuấn Anh nghĩ hưu, chắc chắn chưa quên vụ này. Và gương mặt đen đen xám xám của Đăng Chương bắt đầu hiện hồn lên như thế với anh em nghệ sĩ.
+Nước Nam ta, chả có ai viết kịch bản lại chua thêm dòng này ở lời giới thiệu, ở progam quảng cáo vở diễn kiểu như Đăng Chương từng làm "Kịch bản này được viết với sự gợi ý của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh", ha ha, mà tới 2 kịch bản như thế, và cùng với vị trí trưởng ban tổ chức cuộc thi sân khấu, nhiều đoàn nghiến răng dựng để có cơ hội được ưu tiên...giải. Chuyện này cả làng sân khấu đều biết, đều bỉu môi. Làm một thằng cầm bút, hay dở do tài, còn phải chua thêm tên Bộ trưởng vào cho vở diễn của mình thì hoặc là nịnh thối, hoặc là dọa ...ma...Nhưng hỡi ôi, trò này hóa ra vẫn còn kết quả đấy.
+Câu lung tung lang tang này nữa: Khi Đăng Chương bị cách chức ( nguyện vọng của nhiều người LỚN trong ngành sân khấu là yêu cầu cách chức) thì không biết kịch bản Đăng Chương viết ra có còn bán được cho đoàn nào không? Tôi nói rất thật, rằng, cho tới giờ, Đăng Chương vẫn không làm được điều này: Kịch bản được nhà hát đón nhận bằng chất lượng chứ không phải vì chức vụ. Nếu Đăng Chương hết chức trưởng cục, tôi bảo đảm rằng, kịch bản của Chương ế. Vì sao chỉ là một Cục trưởng mà cậu ấy lại khuynh đảo nhiều cuộc thi, giải thưởng các hội diễn như thế thì đó là một câu hỏi lớn gửi Bộ văn hóa TT&DL.
+Tôi nhớ có một lần trước khi vào Hội diễn sân khấu, trong một bữa tiệc, tôi chạm cốc với Chương "Chúc mừng trước Đăng Chương sẽ giành giải tác giả xuất sắc nhất", ha ha, nhiều người ngớ ra, đã thi đâu mà chúc, tôi chúc vì đơn giản cuộc thi nào có kịch bản của Chương, do Chương trưởng ban tổ chức mà Chương không có giải tác giả, hô hô. Cái tài của Chương là say mê nhận giải cá nhân không biết...chán.
+Mấy kỳ hội diễn gần đây, bố Đăng Chương cũng bắt đầu xuất hiện tần suất cao với các kịch bản, và giải thưởng xướng tên hai bố con cứ thế, vang lên, vang lên, vang, lên, hô hô.
+Lại nghe Đăng Chương được xét để trao tặng giải thưởng Nhà nước nữa cơ ạ, úi giời...Một trong những tiêu chí của tác giả được trao giải thưởng Nhà nước ngoài tài năng, ngoài sự lan tỏa tác phẩm còn là đạo đức, uy tín xã hội nữa đấy ạ.

Read more…

Cục NTBD từng cấp phép cho nhiều ca khúc hoàn toàn không có

VOV.VN - Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho rằng, việc nhầm lẫn tên ca từ, tác giả đã dẫn đến tình trạng Cục NTBD từng cấp phép cho nhiều ca khúc không có thật.

Dù Cục NTBD đã có quyết định thu hồi quyết định cấm lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước 1975, tuy nhiên đại diện Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam lại cho rằng, vẫn còn có nhiều bất cập trong vấn đề cấp phép phổ biến bài hát trước 1975.
Nhiều ca khúc được cấp phép sai lời, sai tác giả
Trả lời phóng viên VOV.VN, nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cho biết, có 90 ca khúc sáng tác trước 1975 hiện chưa được Cục NTBD cấp phép phổ biến.
cuc ntbd tung cap phep cho nhieu ca khuc hoan toan khong co hinh 0
"Con đường xưa em đi" là một trong 5 ca khúc vừa mới được Cục NTBD thu hồi quyết định tạm dừng lưu hành.
Theo danh mục những bài hát, chương trình do các tác giả sáng tác trước năm 1975 chưa được Cục NTBD cấp phép phổ biến trên toàn quốc, có đến 90 ca khúc chưa được cấp phép. Danh mục này được đính kèm công văn số 1176/NTBD-QLBĐ ngày 23/12/2016 của Cục NTBD.
Trong số 90 ca khúc này, có những bài khá nổi tiếng như “Rừng lá thấp”, “Ngoại ô buồn”, “Người em xóm đạo”, “Đêm buồn phố thị”, “60 năm cuộc đời”, “Những ngày xưa thân ái”, ..
Điều đáng nói, những ca khúc này chỉ có tên chứ không có lời bài hát đính kèm. “Không có lời cụ thể thì chúng tôi không thể biết được cụ thể bài hát đó là gì để có thể bảo vệ quyền tác giả âm nhạc”, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết.
Những ca khúc bị cấm là vậy, còn những ca khúc được cấp phép phổ biến thì sai lời và sai tên tác giả nghiêm trọng. Việc nhầm lẫn này dẫn đến tình trạng, những ca khúc có thật thì không được cấp phép phổ biến trong khi những ca khúc không có thì lại được cấp phép.
Theo tài liệu do nhạc sĩ Phó Đức Phương cung cấp, bài hát “Tình đã bay xa” bị nhầm lẫn thành “Tình đó bay xa”. Căn cứ vào điều này thì Cục NTBD đã cấp phép cho một ca khúc hoàn toàn không có, đó là “Tình đó bay xa”. Trong khi ca khúc “Tình đã bay xa” lại không được phổ biến vì không nằm trong danh sách những ca khúc được cấp phép.
cuc ntbd tung cap phep cho nhieu ca khuc hoan toan khong co hinh 1
Ca khúc "Nỗi lòng cô Thắm" bị nhầm thành "Nỗi lòng cụ Thắm".
Tương tự, ca khúc “Nỗi lòng cô Thắm” bị nhầm thành “Nỗi lòng cụ Thắm”. Ca khúc “Tình cuốn mây ngàn” bị nhầm thành “Tình cuối mây ngàn”, “Xuân nồng” bị nhầm thành “Xuân hồng”, “Giấc mê đời” bị nhầm thành “Giấc mơ đời”, “Người về từ lòng đất” bị nhầm thành “Người về từ lũng đất”, “Đến duyên lành” bị nhầm thành “Bén duyên lành”, ....
Việc sai sót về tên tác giá cũng rất nghiêm trọng. Ví dụ nhạc sĩ Từ Công Phụng (tác giả ca khúc “Tuổi xa người”) bị nhầm thành Từ Cụng Phụng. “Thực tế chẳng có ông Từ Cụng Phụng nào sáng tác bài “Tuổi xa người” cả”, nhạc sĩ Phó Đức Phương nói.
Ca khúc “Người em Vỹ Dạ”, bản gốc đề tên tác giả là Minh Kỳ - Tôn Nữ Thụy Khương. Tuy nhiên, trong quyết định cấp phép, Cục NTBD chỉ ghi tên tác giả là Minh Kỳ.
cuc ntbd tung cap phep cho nhieu ca khuc hoan toan khong co hinh 2
"Người em Vỹ Dạ" được do Minh Kỳ - Tôn Nữ Thụy Khương sáng tác nhưng trong quyết định cấp phép của Cục NTBD chỉ ghi tác giả Minh Kỳ.
“Những thông tin bị nhầm lẫn và sai sót như thế, khi nhập lên sẽ không khớp với những thông tin đã được lưu trong hệ thống của chúng tôi. Vì thế, đã làm ảnh hưởng đến vấn đề bảo vệ quyền tác giả âm nhạc”, nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định.
Thông tư đang “vênh” với Nghị định
Tuy nhiên, những sai sót trong ca từ, tên tác giả vẫn chưa nghiêm trọng bằng thực trạng nhầm lẫn khái niệm về việc cấp phép phổ biến các ca khúc trước 1975 hiện nay.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho rằng, nội dung của Thông tư số 20 đang bị “vênh” so với Nghị định 79 về vấn đề cấp phép tác phẩm âm nhạc trước 1975.
Nghị định 79/2012/NĐ-CP ghi rõ: “Các tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài phát hành dưới hình thức xuất bản phẩm phải thực hiện quy định tại Khoản 3 Điều này và các quy định của pháp luật về xuất bản”.
cuc ntbd tung cap phep cho nhieu ca khuc hoan toan khong co hinh 3
Nội dung được ghi trong Nghị định 79 "Về việc cấp phép phổ biến bài hát sáng tác trước 1975 tại các tỉnh phía Nam hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài". 
Tuy nhiên đến Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL ngày 28/01/2013 hướng dẫn thực hiện việc cấp phép phổ biến những bài hát này thì lại có quyết định ban hành nội dung “Về việc cho phép phổ biến bài hát sáng tác trước năm 1975”.
"Đối chiếu 2 nội dung này, rõ ràng, đối tượng và phạm vi để xem xét cấp phép phổ biến ca khúc trước 1975 đã hoàn toàn thay đổi.
Với việc rà soát lại “các ca khúc ra đời trước 1975 tại các tỉnh phía Nam hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài” thì đó là điều hợp lý. Vì lịch sử của dân tộc ta có tính chất đặc thù.
Tuy nhiên, vì quyết định cấp phép lại chỉ ghi là “Về việc cho phép phổ biến bài hát sáng tác trước năm 1975” nghĩa là đã lược mất phần nội dung “tại các tỉnh phía Nam hoặc tác phẩm của người Việt Nam đang sinh sống và định cư ở nước ngoài”. Chính điều này đã làm thay đổi bản chất của việc cấp phép phổ biến ca khúc trước 1975.
cuc ntbd tung cap phep cho nhieu ca khuc hoan toan khong co hinh 4
Nội dung trong Thông tư số 03/2013/TT-BVHTTDL ngày 28/01/2013 cho thấy việc cấp phép phổ biến áp dụng với tất cả các bài hát sáng tác trước năm 1975.
Sự nhầm lẫn này dẫn đến thực trạng, hàng vạn ca khúc ra đời trước 1975, bao gồm cả những ca khúc cách mạng của những tác giả đã vào sinh ra tử, đồng hành với dân tộc từ lúc mới khởi nghĩa cho đến kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cũng phải xin cấp phép phổ biến trở lại. Đây là điều hết sức vô lý”, nhạc sĩ Phó Đức Phương chia sẻ.
“Ngay khi nhận được quyết định có nội dung “trái khoáy” này, nhiều người trong giới âm nhạc hỏi tôi: “Chiếu theo quy định này thì những sáng tác của Văn Cao, Doãn Nho, Nguyễn Văn Tý, Phạm Tuyên, Huy Du, Huy Thục, ... cùng với hàng vạn ca khúc cách mạng khác cũng phải xin cấp phép trở lại sao? Tôi nghe vậy mà chẳng biết trả lời thế nào. Bản thân tôi cũng có 2 ca khúc được sáng tác trước năm 1975 là “Những cô gái quan họ”(1966), “Hồ trên núi” (1971). Nhưng bây giờ bảo tôi làm hồ sơ đi xin cấp phép phổ biến trở lại với những bài hát này thì tôi chịu, mệt mỏi lắm rồi. Nhưng tôi cũng giật mình nhận ra rằng, còn có hàng vạn ca khúc, tác giả nữa cũng cần phải làm hồ sơ xin cấp phép trở lại”, ông nói thêm.
cuc ntbd tung cap phep cho nhieu ca khuc hoan toan khong co hinh 5
Nhạc sĩ Phó Đức Phương 
Theo nhạc sĩ Phó Đức Phương, việc 5 bài hát “Con đường xưa em đi”, “Rừng xưa”, “Cánh thiệp đầu xuân”, “Chuyện buồn ngày xuân”, “Đừng gọi anh bằng chú” mới được cấp phép trở lại là một tín hiệu vui. Điều này chứng tỏ Cục NTBD cũng đã có sự tiếp thu. Nhưng đó chỉ là những tình tiết nhỏ của một sự việc. Vấn đề cần được nhìn rộng và sâu hơn. Giới biểu diễn rất mong Cục NTBD luôn luôn thận trọng và làm thế nào để thực thi tốt nhất các hoạt động trong lĩnh vực biểu diễn của mình./.
Read more…

CÂU HỎI 3 NĂM TRƯỚC DẦN DẦN ĐƯỢC GIẢI ĐÁP: Ừ, THẰNG NÀO THÌ CÙNG LÀ NÒI CỘNG SẢN

JB Nguyễn Hữu Vinh


"Đà đao lập sẵn chước dùng
Lạ gì một cốt, một đồng xưa nay
Có ba mươi lạng trao tay
Không dưng đâu có chuyện này, trò kia"
(Kiều)
Trích:
....
Nghe ông Nguyễn Đức Chung gọi những người đến tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma là những người yêu nước, tôi rưng rưng xúc động. Có lẽ đây là những lần hiếm hoi được quan chức nhà nước, nhất là lại ngành công an gọi họ đúng với cái tên ấy.
Nhưng, chợt giật mình nhớ lại. Trước đây, sau khi ông Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an Hà Nội gọi những người biểu tình là người yêu nước, thì ngay sau đó, người yêu nước bị đàn áp không thương tiếc. Họ bị đánh đập, bị đưa vào trại phục hồi nhân phẩm, bị theo dõi, ngăn chặn... Hóa ra, hoặc là ông Nhanh nói đểu, hoặc ông ấy quyết tâm đàn áp người yêu nước. Đến bây giờ vẫn chưa phân biệt được là vế nào đúng.
Cũng giật mình nhớ lại, khi những người biểu tình được báo chí nhà nước ưu tiên gán cho đủ mọi thứ biệt danh xấu xa như là gây rối, phản động chống phá... đến khi nhà nước bật đèn xanh cho một cuộc biểu tình xảy ra ngày11/5/2014 sau khi Tàu đưa giàn khoan khủng vào thềm nhà mình để khoan, thì cũng những gương mặt ấy được lên báo chí với tên là "nhân dân yêu nước". Rồi chỉ mấy ngày sau, những người yêu nước đó bị đám quân của ông Chung đàn áp, ngăn chặn tất, không cho đứa nào yêu nước nữa.
Và nói đâu xa xôi, ngay cuộc tưởng niệm 14/3 vừa qua, những người yêu nước đó đã được báo chí Việt Nam đưa lên là "chống phá".
Chẳng biết đường nào mà lần, chỗ nào mà đi, người nào mà tin. Thế nên, ngoài đời, người dân có câu ngạn ngữ: "miệng lưỡi cộng sản" thì chắc cũng không ngoa lắm.
Kể từ khi ông Nguyễn Đức Chung lên thay Nguyễn Đức Nhanh làm Giám đốc Công an Hà Nội, người ta thấy có những điểm khác biệt. Đó là Nguyễn Đức Chung có vẻ lăn lộn hơn, chịu đi để nhìn hơn. Tôi thấy ông có mặt ở nhiều nơi như đám tang ông Tùng bị công an đánh chết, ở vụ xử 8 nạn nhân là giáo dân Thái Hà... Thậm chí nghe đâu cách xử lý vấn đề cũng mềm mại hơn và dễ chịu hơn.
Đấy cũng chỉ là tin đồn. 
Thực tế, thì vẫn chưa thấy xã hội nói chung và Hà Nội thay đổi được là bao. Những tiếng kêu về các vấn nạn ngay trong ngành công an của ông cũng chưa được cải thiện là mấy. Cảnh sát giao thông vẫn cứ chặn đường và người dân kêu ca trên các diễn đàn là bị trấn lột.
Những đội 141, tàn dư của thời Nguyễn Đức Nhanh để lại vẫn lộng hành chặn xe, lục soát người bất kể quy định pháp luật ra sao... Tất cả vẫn chưa biến chuyển.
Những điều đó có quá khó để ông Chung thể hiện sự khác biệt, nghiêm minh của mình hay không? Chắc là không quá khó nếu biết tin và dựa vào dân.
Nhưng, tiếc rằng tin và dựa vào dân là điều khó nhất đối với ngành công an nhìn đâu cũng thấy tội phạm và đầy rẫy sự nghi ngờ.
Do vậy, ở trường hợp đám cô hồn này, liệu Nguyễn Đức Chung có lại là một Nguyễn Đức Nhanh?
Thời gian sẽ trả lời câu hỏi đó nhanh thôi.

Hà Nội, ngày 18/3/2014
Read more…

Contact us