Welcome to America

Lê Phan

Lời chào đón đó thực sự là một điều mà du khách đến Hoa Kỳ sẽ gặp nếu họ qua khỏi được cửa ải của các phi trường.
Như ông bạn đồng nghiệp chúng tôi trên Blog Gulliver của tờ The Economist chỉ ra rất đúng. Nếu ai hỏi một du khách sẽ được tiếp đón ra sao ở Hoa Kỳ, thì câu trả lời là hầu hết rất nồng nhiệt. Người Mỹ là trong số những người tử tế, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ nhất hành tinh này. Khổ một nỗi, dân tộc Mỹ rất hiếu khách nhưng đa số người ta chỉ biết đến Hoa Kỳ từ xa
Thành ra, với cả thế giới đang xem đoạn video của Bác Sĩ Đào Duy Anh, bị hành hung đến gần bất tỉnh, bị lôi xềnh xệch trên sàn phi cơ để lấy chỗ cho bốn nhân viên của hãng hàng không United Airlines, thì khó có ai có thể nghĩ đến gì khác hơn là so sánh lỡ mình cũng vào trường hợp đó thì sao?
Mà ai cũng thông cảm bởi vì ông Anh là một người bình thường, lớn tuổi. Ngoại trừ là một người da vàng, ông không có gì để làm cho người ta chú ý cũng như làm cho người ta có thể hiểu tại sao United lại có thể đối xử với ông như thế. Người ta còn cảm thông hơn nữa với ông vì ông nói phải về để đi làm việc. Ở cái thời của cuộc sống bận rộn của chúng ta, ai cũng hiểu khi một người nói không thể nghỉ việc được chỉ vì hãng hàng không bảo là không có chỗ.
Mà nào phải chỉ có trường hợp Bác Sĩ Anh. Tờ Los Angeles Times hôm 11 Tháng Tư vừa qua kể lại một câu chuyện khác, câu chuyện của ông Geoff Fearns. Điều còn đáng nói hơn là ông Fearns không phải là khách đi hạng bét như đại đa số chúng ta mà là hành khách mua vé hạng nhất. Theo LAT, ông Fearns là chủ tịch của một công ty đầu tư ở Irvine vốn lo liệu hơn nửa tỷ đô la về địa ốc cho một quỹ hưu bổng công. Ông đã phải đi Hawaii tuần rồi để tham dự một hội nghị. Vì phải về sớm, ông mua vé hạng nhất $1,300 để về Los Angeles.
Ông lên phi cơ đúng giờ và đang ngồi nhâm nhi ly nước cam của United chờ cất cánh. Bỗng một nhân viên United chạy lên và báo cho ông biết là ông phải đi xuống. Ông kể lại: “Tôi hỏi tại sao? Và họ trả lời phi cơ quá tải.” Ông Fearns, cũng như Bác Sĩ Anh, không chịu xuống. Ông đã lên phi cơ, đã ngồi vào ghế. Ông không xuống. Lúc đó họ bảo với ông họ cần cái ghế này vì có ai đó quan trọng hơn đến vào phút chót. Và họ có danh sách ưu tiên và ông ưu tiên thấp hơn. Có vẻ như là phi cơ đáng lẽ sử dụng cho đường bay này bị hỏng, United phải dùng một phi cơ nhỏ hơn nên thiếu chỗ hạng nhất. Ông Fearns không chịu xuống. Họ dọa còng tay ông bắt xuống nếu cần. Sau cùng một nhân viên của công ty, thấy ông than phiền, đưa cho ông một chỗ ở khu hạng bét, mà tệ hơn nữa, sở dĩ còn ghế đó là vì có hai ông bà đang cãi nhau và họ không chịu ngồi kế bên nhau. Thế là ông Fearns phải chịu trận 6 tiếng đồng hồ.
Chưa hết, khi luật sư của ông gửi thư cho United đòi bồi thường vé và yêu cầu như là một cử chỉ xin lỗi, United cung cấp $25,000 cho một quỹ từ thiện mà ông sẽ chọn. United trả lời “No way.” Sau cùng, họ bảo sẽ đền bù khác biệt và cho ông một cái “voucher” $500 cho chuyến sau. Ông Fearns đang tính kiện và khi được LAT hỏi là có tính đi United nữa không, ông bật cười bảo “bộ anh diễu hả?”
Ấy là chưa kể hành động của ông cảnh sát không hành của thành phố Chicago. Người ta sẽ tự hỏi: Bác Sĩ Anh đâu phải là một tội phạm. Cái tội duy nhất của ông là từ chối rời khỏi cái ghế mà ông đã trả tiền cho United để được ngồi. Nếu cảnh sát đối xử với ông Anh như vậy thì họ sẽ đối xử với công dân của những quốc gia mà chính phủ Hoa Kỳ nghi ngờ là có liên hệ với khủng bố thì sao?
Và rồi những người ở bên ngoài nước Mỹ còn nghe những chuyện khác nữa. Đại đa số người dân của hành tinh này không phải tóc vàng mắt xanh. Và có vẻ như trước con mắt của các nhân viên an ninh Hoa Kỳ tất cả những ai không có được như vậy đều là khả nghi.
Đã thế chính phủ Hoa Kỳ nay còn thêm cái thủ tục gọi là “extreme vetting” tức là “kiểm soát cực kỹ.” Kế hoạch này cho các viên chức quyền xem điện thoại di động của bạn, đòi bạn phải cung cấp mật khẩu cho các địa chỉ truyền thông xã hội và chi tiết tài chánh khi đến phi trường. Blog Gulliver dẫn đài NPR, đài phát thanh công của Hoa Kỳ, nói là sự kiểm soát an ninh quá quắt như vậy đã gia tăng từ lâu nay rồi. Theo NPR, trong năm 2016, các viên chức biên giới kiểm soát 23,877 dụng cụ điện tử so với chỉ có 8,500 dụng cụ năm 2015.
Tình hình tệ đến nỗi mà cả website của đài BBC lẫn tờ The Guardian của Anh có những khuyến cáo cho những ai đi Mỹ mà không muốn tiết lộ những bí mật cá nhân. Sau khi kể ra những biện pháp để tự bảo vệ, chẳng hạn như xóa hết nội dung trong máy, giữ hết tất cả những cái gì cá nhân trên “cloud” hay nếu là người đa nghi như Tào Tháo thì chép hết mọi chuyện quan trọng vào một SD card rồi bỏ hết mọi mật khẩu. Lúc đó, nếu viên chức biên giới Hoa Kỳ có đòi thì cứ cho họ khám xét tự do. Chuyên gia của tờ Guardian còn bảo tốt hơn hết là đừng mang theo máy móc gì cả!
Tôi có một người bạn đồng nghiệp nhiều năm làm việc cho đài BBC ở Bắc Kinh. Biết rằng mọi sự sẽ bị nhà nước Trung Cộng “dòm ngó” chị có đủ cách để ngăn ngừa bị “đột nhập.” Mới đây, tôi nhận được một email: “Không ngờ đi Mỹ bây giờ cũng phải ‘spy-proof’ máy móc của mình như ở Bắc Kinh vậy.”
Dĩ nhiên, không phải chỉ người ngoại quốc mới là nạn nhân của các “quan chức” biên giới. NPR kể lại chuyện của ông Sidd Bikkannavar, làm việc cho NASA. Hôm 30 Tháng Giêng, 10 ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức, nhân viên biên giới đòi khám điện thoại của ông.
Ông kể lại với NPR là ông vừa trở về từ một chuyến đi Chile, nơi ông tham gia trò chơi ưa thích, đó là đua xe chạy bằng năng lượng mặt trời. Ở phi trường Bush Intercontinental Airport ở Houston, ông được một viên chức ra lệnh phải trình diện lại ở trạm kiểm soát sổ thông hành. Ông được hỏi một loạt câu hỏi, tất cả đều “bình thường và không có gì cả,” ông cho NPR biết, và rồi được bảo: “Trao điện thoại của tôi cho họ và cho họ mật khẩu để mở nó.”
Ông Bikkannavar là một công dân Hoa Kỳ và ông đã ghi danh vào chương trình Global Entry, vốn sau khi trả lệ phí, kiểm soát lý lịch và được “phỏng vấn” bởi sở di trú, những du khách “không có bao nhiêu nguy cơ” được phép đi nhanh qua quan thuế và di trú. Ông cũng là một kỹ sư cho NASA làm việc tại Jet Propulsion Laboratory. Cũng xin thêm là tất cả những ai làm việc trong các chương trình của NASA đều đã qua kiểm tra lý lịch của FBI và ở cỡ như ông Bikannavar thì mức độ an toàn cho an ninh quốc gia hẳn cao hơn là nhân viên di trú và biên giới ở phi trường vì những kiến thức của ông có rất nhiều quốc gia đang mong muốn có. Ông Bikannavar nói là ông đã “lễ phép tối đa” nói với nhân viên biên giới là: “Tôi không được phép trao mật khẩu.” Đây là điện thoại được NASA cung cấp. Ông đã giải thích cho nhân viên phi trường, chỉ cả cái “logo” và “bar code” của NASA. Nhưng nhân viên biên giới hẳn coi mình cao hơn tất cả, vì họ nhất định bắt buộc và trao cho ông Bikkannavar một văn bản khuyến cáo là sẽ có hậu quả xấu nếu ông không chịu tuân lệnh họ. Thành ra ông đành phải trao cho họ cái điện thoại của NASA.
Mà trường hợp của ông Bikannavar không phải là độc nhất vô nhị. Tôi có một người quen làm việc cho một công ty vũ khí của Anh. Bạn tôi khi đi làm việc mang theo một cái laptop mang ký hiệu của Bộ Quốc Phòng Anh và một tờ giấy của cơ quan này yêu cầu nhân viên an ninh không mở cái máy này ra vì nó mang bí mật quân sự của Anh. Một hôm bạn tôi phải đi họp ở Washington, DC. Khi đến phi trường, nhân viên an ninh đòi mở laptop. Bạn tôi đưa ra tờ giấy của bộ quốc phòng nhưng nhân viên Hoa Kỳ bảo không biết nếu không mở thì không cho vào Mỹ. Bạn tôi giải thích rất từ tốn là nếu mở laptop thì vi phạm luật bảo vệ bí mật quốc gia của Anh, nhưng vẫn không thuyết phục được nhân viên này. Sau cùng, bạn tôi đành yêu cầu cho gọi điện thoại về sở và sở của bạn tôi phải gửi một viên chức đi cùng với một viên chức của Bộ Nội An đến thì mới được đi qua.
Khổ hơn nữa là tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa.
Những câu chuyện như của Bác Sĩ Anh, hay của kỹ sư Bikannavar lan tràn nhanh chóng. Thế giới có nhiều chỗ đi chơi và nay du khách tự hỏi liệu có quả thật là Hoa Kỳ muốn “welcome” họ hay không?
Read more…

BÀI HỌC FORMOSA: LUẬT CHO DÂN, LỆ CHO...QUAN


Bùi Hoàng Tám (Minh họa: Ngọc Diệp)
(Minh họa: Ngọc Diệp)

Tại kỳ hợp lần thứ XIII của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong hai ngày 12 và 13/4/2017 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành và đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỉ luật đối với hàng loạt cán bộ có liên quan.
Đó là các ông: Nguyễn Minh Quang - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT.
Võ Kim Cự - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.bui
Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.
Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT.
Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Mai Thanh Dung, Cục trưởng Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường
Hồ Anh Tuấn, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh.
Những vi phạm của ông Võ Kim Cự và ông Hồ Anh Tuấn được đánh giá là nghiêm trọng.
Việc xử lý hàng loạt cán bộ trên cho thấy sự nghiêm trọng của sự việc đồng thời thể hiện tính nghiêm khắc của Đảng, Nhà nước đối với những sai phạm này.
Nhớ lại đúng vào thời điểm một năm trước (4/2016), sự cố môi trường do Formosa gây ra đã tàn phá vùng biển ven bờ của nhiều tỉnh miền Trung. Đặc biệt là với hai tỉnh, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Sự cố trên không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường thiên nhiên, môi trường đầu tư mà còn làm suy giảm niềm tin trong nhân dân.
Song, sau khi sự cố xảy ra, Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Bộ Tài nguyên & Môi trường đã phối hợp với các nhà khoa học cùng các bộ ngành liên quan đã có những hành động quyết liệt mà việc đầu tiên là tìm ra thủ phạm Formosa, buộc họ phải chấp nhận đền bù. Cùng với đó, là công tác khắc phục sự cố và đền bù, hỗ trợ cho những thiệt hại của ngư dân các tỉnh bị ảnh hưởng từ sự cố này.
Đây là một nỗ lực không nhỏ, nhất là với điều kiện còn có nhiều khó khăn của trình độ khoa học cũng như tìm tiếng nói đồng thuận từ người dân.
Giờ đây, với những hình thức kỉ luật nghiêm khắc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương càng cho thấy tinh thần quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, gần dân và vì dân, không khoan nhượng với những sai phạm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.
Nó còn được thể hiện việc không chấp nhận đầu tư, tăng trưởng bằng mọi giá được phản ánh trong Nghị quyết số 05-NQ/TW Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII: “Không thúc đẩy tăng trưởng bằng mọi giá, gây tác động xấu đến ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tiến bộ, công bằng xã hội, giữ gìn môi trường sinh thái.
Hoàn thiện chính sách, luật pháp, nâng cao năng lực thực thi pháp luật về môi trường; khắc phục cơ bản tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt quan tâm các khu vực trọng điểm; giám sát các vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới; ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu”.
Có lẽ cũng cần nói thêm, chính bởi tinh thần “không bằng mọi giá” trên mà trung tuần tháng 3 vừa qua, dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Cty TNHH Ja Solar Việt Nam đầu tư tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã bị tạm đình chỉ thi công để chờ báo cáo đánh giá tác động môi trường do khâu này bị bỏ qua.
Song, việc tạm dừng dự án lại cho thấy tầm quan trọng của bảo vệ môi trường trong Nghị quyết Trung ương 5 chưa được địa phương mà cụ thể ở đây là UBND tỉnh Bắc Giang coi trọng. Việc làm này còn giống như đẩy Chính phủ và các cơ quan chức năng vào tình thế của “một việc đã rồi”…
Trở lại việc thi hành kỉ luật đối với các cá nhân trong sự cố Formosa nói trên, trách nhiệm tuy hoàn toàn thuộc về Formosa nhưng đã cho thấy sự nghiêm khắc của Đảng đối với cán bộ của mình mà ở đây trực tiếp là những đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Sự nghiêm khắc này cũng không chỉ là lời cảnh tỉnh, răn đe đối vói cán bộ đảng viên mà còn với cả Formosa nếu họ tái phạm. Điều này đem lại niềm tin của người dân bởi gần đây trước mỗi vụ việc, trong dân gian đã xuất hiện khái niệm “luật cho dân và lệ cho… quan”.
Có điều, chỉ mong rằng với những sai phạm nghiêm trọng này, người dân không phải nghe lại những cụm từ quá quen thuộc như “kiểm điểm”, “phê bình”, “rút kinh nghiệm”… phải không các bạn?

Bùi Hoàng Tám
Read more…

BÀI HỌC FORMOSA: LUẬT CHO DÂN, LỆ CHO...QUAN


Bùi Hoàng Tám (Minh họa: Ngọc Diệp)
(Minh họa: Ngọc Diệp)

Tại kỳ hợp lần thứ XIII của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong hai ngày 12 và 13/4/2017 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành và đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỉ luật đối với hàng loạt cán bộ có liên quan.
Đó là các ông: Nguyễn Minh Quang - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT.
Võ Kim Cự - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.bui
Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường.
Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT.
Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Mai Thanh Dung, Cục trưởng Cục Thẩm định, đánh giá tác động môi trường
Hồ Anh Tuấn, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh.
Những vi phạm của ông Võ Kim Cự và ông Hồ Anh Tuấn được đánh giá là nghiêm trọng.
Việc xử lý hàng loạt cán bộ trên cho thấy sự nghiêm trọng của sự việc đồng thời thể hiện tính nghiêm khắc của Đảng, Nhà nước đối với những sai phạm này.
Nhớ lại đúng vào thời điểm một năm trước (4/2016), sự cố môi trường do Formosa gây ra đã tàn phá vùng biển ven bờ của nhiều tỉnh miền Trung. Đặc biệt là với hai tỉnh, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Sự cố trên không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường thiên nhiên, môi trường đầu tư mà còn làm suy giảm niềm tin trong nhân dân.
Song, sau khi sự cố xảy ra, Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Bộ Tài nguyên & Môi trường đã phối hợp với các nhà khoa học cùng các bộ ngành liên quan đã có những hành động quyết liệt mà việc đầu tiên là tìm ra thủ phạm Formosa, buộc họ phải chấp nhận đền bù. Cùng với đó, là công tác khắc phục sự cố và đền bù, hỗ trợ cho những thiệt hại của ngư dân các tỉnh bị ảnh hưởng từ sự cố này.
Đây là một nỗ lực không nhỏ, nhất là với điều kiện còn có nhiều khó khăn của trình độ khoa học cũng như tìm tiếng nói đồng thuận từ người dân.
Giờ đây, với những hình thức kỉ luật nghiêm khắc của Ủy ban Kiểm tra Trung ương càng cho thấy tinh thần quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, gần dân và vì dân, không khoan nhượng với những sai phạm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.
Nó còn được thể hiện việc không chấp nhận đầu tư, tăng trưởng bằng mọi giá được phản ánh trong Nghị quyết số 05-NQ/TW Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII: “Không thúc đẩy tăng trưởng bằng mọi giá, gây tác động xấu đến ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tiến bộ, công bằng xã hội, giữ gìn môi trường sinh thái.
Hoàn thiện chính sách, luật pháp, nâng cao năng lực thực thi pháp luật về môi trường; khắc phục cơ bản tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt quan tâm các khu vực trọng điểm; giám sát các vấn đề ô nhiễm xuyên biên giới; ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu”.
Có lẽ cũng cần nói thêm, chính bởi tinh thần “không bằng mọi giá” trên mà trung tuần tháng 3 vừa qua, dự án sản xuất tấm silic và lắp ráp tấm pin năng lượng của Cty TNHH Ja Solar Việt Nam đầu tư tại Khu công nghiệp (KCN) Quang Châu, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã bị tạm đình chỉ thi công để chờ báo cáo đánh giá tác động môi trường do khâu này bị bỏ qua.
Song, việc tạm dừng dự án lại cho thấy tầm quan trọng của bảo vệ môi trường trong Nghị quyết Trung ương 5 chưa được địa phương mà cụ thể ở đây là UBND tỉnh Bắc Giang coi trọng. Việc làm này còn giống như đẩy Chính phủ và các cơ quan chức năng vào tình thế của “một việc đã rồi”…
Trở lại việc thi hành kỉ luật đối với các cá nhân trong sự cố Formosa nói trên, trách nhiệm tuy hoàn toàn thuộc về Formosa nhưng đã cho thấy sự nghiêm khắc của Đảng đối với cán bộ của mình mà ở đây trực tiếp là những đề xuất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.
Sự nghiêm khắc này cũng không chỉ là lời cảnh tỉnh, răn đe đối vói cán bộ đảng viên mà còn với cả Formosa nếu họ tái phạm. Điều này đem lại niềm tin của người dân bởi gần đây trước mỗi vụ việc, trong dân gian đã xuất hiện khái niệm “luật cho dân và lệ cho… quan”.
Có điều, chỉ mong rằng với những sai phạm nghiêm trọng này, người dân không phải nghe lại những cụm từ quá quen thuộc như “kiểm điểm”, “phê bình”, “rút kinh nghiệm”… phải không các bạn?
Bùi Hoàng Tám
Read more…

Đức Giáo Hoàng thuyết giảng về nỗi đau của nhân loại trong Ngày Thứ Sáu Tuần Thánh

             

Rome, Italy. (Reuters)-  Đức Giáo Hoàng Francis đã thuyết giảng tại Đấu trường La Mã, bộc lộ nỗi thất vọng đáng xấu hổ của nhân loại trong nhiều vấn đề liên quan đến con người.
Nhân viên các đội chống khủng bố kiểm soát nghiêm ngặt tại Đấu trường La Mã, nơi diễn ra buổi lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu tuần Thánh.
Đức Giáo Hoàng đã mặc chiếc áo khoác màu trắng, chủ toạ buổi lễ truyền thống từ đài tưởng niệm thu hút khách hành hương, muốn bày tỏ lòng trung thành, và chia sẻ nỗi đau đớn vì bị hành hình của Chúa Jesus.
Buổi lễ kết thúc sau 90 phút, Đức Giáo Hoàng Francis đã đọc lời cầu nguyện, và nhận định rằng nhân loại xấu hổ vì thất bại trước tội ác nhưng hy vọng những trái tim quá cứng rắn sẽ trở lại tha thứ và biết yêu thương. Đức Giáo Hoàng cho rằng hình ảnh huỷ diệt, tàn phá xảy ra trong đời sống hàng ngày đáng cho loài người xấu hổ, vì đã không ngăn chận được.
Cũng liên quan đến Lễ Phục Sinh, tại Jerusalem – Hàng ngàn tín đồ Thiên Chúa Giáo tham dự Lửa Thánh Phục Sinh vào ngày 15/04 tại Nhà Thờ Mộ Chúa Giê Su, thắp nến bằng lửa thánh từ mộ Chúa Giê Su. Lửa Thánh được coi là phép lạ diễn ra hàng năm trong ngày Thứ Bảy Tuần Thánh, một ngày trước Chủ Nhật Phục Sinh Chính Thống.
Vào đúng 2 giờ chiều Thứ Bảy mỗi năm, một tia nắng được tin là tỏa sáng qua cửa kính trên trần nhà thờ, và thắp sáng đèn đặt trong ngôi mộ. Vài giây sau khi Đức Thượng Phụ Chính thống giới thiệu Lửa Thánh, ngọn lửa lan rộng khắp nhà thờ, khi các giáo dân thắp sáng nến của nhau.
Theo truyền thống, một ngọn đèn ô liu thắp sáng bằng Lửa Thánh được chuyển ngay sau buổi lễ tới thành phố Bethlehem ở Tây Ngạn, được tôn kính là nơi sinh thành của Chúa Giê Su. (Song Châu)
Read more…

5 lý do vì sao dân bắc kỳ biểu tình ác liệt hơn dân nam kỳ

[5 lý do vì sao dân bắc kỳ biểu tình ác liệt hơn dân nam kỳ] Vô thẳng vấn đề luôn:
1. Dân nam tính tình hiền lành, “một nhịn 9 lành.”
2. Dân bắc thì khác, du côn và bạo động hơn. Vì sinh ra trong môi trường khắc nghiệt nên tính tình khắc nghiệt không kém.
3. Bắc kỳ sống dưới cộng sản lâu hơn nên mức chịu đựng đã vượt mức chịu đựng.
4. Tài nguyên ở miền bắc khan hiếm hơn. Nên họ không làm sẽ đói. Nên đụng đến bao tử họ là “địt mẹ địt má địt con mẹ” ngay.
5. Dân bắc bị đàn áp nhiều hơn dân miền nam. Nên đương nhiên phải phản kháng mạnh hơn.
Cảm ơn mấy anh cô bạn bắc kỳ. Tôi dùng từ “bắc kỳ” một cách ngưỡng mộ và tích cực. Nếu Việt Nam có sự thay đổi thì đó sẽ là vì mấy anh chị bắc kỳ chứ còn dân nam kỳ thì không hy vọng gì. Yêu Bắc Kỳ

Read more…

Người dân 'kêu trời' vì thủ tục miễn phí BOT cầu Bến Thủy

Giấy tờ làm thủ tục miễn phí qua cầu Bến Thủy không công chứng đúng chỗ của người dân (Nghệ An và Hà Tĩnh) đã bị phía Chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh (Cienco 4) không chấp nhận, khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc.
Nguoi dan 'keu troi' vi thu tuc mien phi BOT cau Ben Thuy - Anh 1
Nhiều người dân đến làm thủ tục miễn phí qua cầu Bến Thủy tại Chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh sáng ngày 15/4.
Sáng ngày 15/4, hàng trăm chủ phương tiện trú ở TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), huyện Nghi Xuân và TX Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) tiếp tục tập trung tại Chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh (Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1) để đăng ký được cấp thẻ miễn phí qua cầu sau khi đơn vị này "mở cửa" trở lại.
Tuy nhiên, nhiều người bức xúc phải ra về khi thủ tục chưa được chấp nhận vì lý do công chứng các giấy tờ chưa đúng chỗ (không công chứng ở địa phương sở tại).
Nguoi dan 'keu troi' vi thu tuc mien phi BOT cau Ben Thuy - Anh 2
Nhiều người dân thực hiện các thủ tục giảm vé 50% theo thông báo số 1167/TB-BOT ngày 6/4/2017 của Chí nhánh BOT tuyến tránh Vinh.
Ông Hoàng Văn Phúc (SN 1970, trú tại xã Hưng Tiến, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho biết, tôi công chứng các giấy tờ ở phòng công chứng nhưng họ không chấp nhận và bảo phải về địa phương công chứng.
Ông Phúc cũng bức xúc, thứ 7, Chủ nhật thì công chứng làm sao được khi văn phòng hành chính ở địa phương nghỉ cuối tuần.
Cầm trên tay tờ thông báo về việc cung cấp hồ sơ, thủ tục để được giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Bến Thủy và Bến Thủy II ngày 6/4/2017 của Chi nhánh BOT Tuyến tránh Vinh (Thuộc Tổng công ty Xây dựng công trình Giao thông 4 – CTCP), anh Phan Thanh Việt (SN 1975, trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh) bức xúc nói, trong hướng dẫn trước đó họ không nói cụ thể là phải công chứng ở đâu, nhưng công chứng ở đâu cũng đều có giá trị pháp lý chứ tại sao không công nhận?
Nguoi dan 'keu troi' vi thu tuc mien phi BOT cau Ben Thuy - Anh 3
Công chứng giấy tờ ở VP Công chứng Lê Văn Lan, TP Vinh nhưng hồ sơ của anh Phan Thanh Việt (trú ở Hưng Dũng, TP Vinh) không được chấp nhận.
Hồ sơ của anh Việt cũng không được chấp nhận khi anh trú ở phường Hưng Dũng, TP Vinh nhưng lại công chứng các giấy tờ liên quan (như đăng ký xe ô tô, sổ hộ khẩu) ở Phòng công chứng Lê Văn Lan, TP Vinh (Nghệ An).
Nguoi dan 'keu troi' vi thu tuc mien phi BOT cau Ben Thuy - Anh 4
Nhiều người dân bức xúc ra về khi các giấy tờ không được chấp nhận.
Cùng chung vấn đề này, nhiều chủ phương tiện đã phải ra về khi giấy tờ của mình công chứng ở các nơi khác, không phải nơi đăng ký hộ khẩu thường trú là phường sở tại… không được phía Chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh chấp nhận.
Một nhân viên của Chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh giải thích: “Cái này là do Bộ Giao thông Vận tải” quy định.
Nguoi dan 'keu troi' vi thu tuc mien phi BOT cau Ben Thuy - Anh 5
Thẻ xác nhận giảm vé đã có hiệu lực từ ngày 24/4/2017 đến 31/10/2017 (khác với trước đó là 24/4/2017 đến 24/10/2017).
Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, PV Infonet đã xuất trình giấy tờ tại cửa bảo vệ để đề nghị được vào khu vực làm thủ tục để ghi nhận thực tế nhưng bảo vệ không mở cửa và nói "có gì anh liên hệ trực tiếp với lãnh đạo để làm việc".
PV liên hệ qua số máy cá nhân của lãnh đạo Chi nhánh BOT tuyến tránh Vinh (thuộc Cienco 4) những không ai nghe máy.
Nguoi dan 'keu troi' vi thu tuc mien phi BOT cau Ben Thuy - Anh 6
Trạm thu phí Bến Thủy 1 sẽ miễn 100 % giá vé cho người dân TP Vinh, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Nghi Xuân, TX Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) từ ngày 24/4/2017.
Trước đó, ngày 11/4/2017, Bộ GTVT đã chủ trì cuộc họp với chính quyền 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh và nhà đầu tư Cienco 4 nhằm giải quyết những bức xúc của người dân về trạm thu phí BOT cầu Bến Thủy.
Kết thúc cuộc họp, Bộ GTVT đã thống nhất giảm 100% phí cho các phương tiện loại 1 (xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn) và loại 2 (xe 12-30 chỗ; tải trọng từ 2 đến dưới 4 tấn) của chủ xe có hộ khẩu và các doanh nghiệp có trụ sở chính tại thành phố Vinh, huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) và thị xã Hồng Lĩnh, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) khi lưu thông qua trạm BOT Bến Thủy 1.
Việt Hòa
Read more…

TỘI Ở QUAN VỤ VIỆC Ở ĐỒNG TÂM - MỸ ĐỨC CÓ NGUYÊN NHÂN TỪ ĐÂU?

JB Nguyễn Hữu Vinh 

Bài viết trên Báo Người Cao tuổi từ cách đây hơn 1 năm, ngày 12/1/2016 nói khá rõ vấn đề này:
Xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội:
Chuyện lạ, xẻ “đất công” để bán?
● Hải Long
Năm này, qua năm khác, Nhân dân xã Đồng Tâm mỏi mòn chờ đợi được giao đất để sản xuất từ Dự án an ninh quốc phòng không khả thi. Trong khi đó, một số hộ gia đình trong xã lại nhận được hàng nghìn mét vuông đất để xây nhà kiên cố, mua bán, chuyển nhượng với xác nhận, làm chứng của các cán bộ UBND xã, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư…
Đất “công” bị xẻ bán tùy tiện
Theo đơn phản ánh của ông Lê Đình Kình và Nhân dân xã Đồng Tâm: Đầu những năm 80, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Đỗ Mười kí quyết định thu hồi 47,36ha đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, để phục vụ cho Dự án an ninh quốc gia, làm sân bay Miếu Môn và tạm bàn giao cho Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không - Không quân quản lí. Năm 2007, Dự án làm sân bay Miếu Môn không khả thi, nên Lữ đoàn 28 vẽ sơ đồ và cắm mốc giới bàn giao toàn bộ diện tích đất nông nghiệp đã thu hồi cho UBND xã Đồng Tâm. Ngày 30/7/2007, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm kí xác nhận và quản lí. Cùng ngày, UBND xã Đồng Tâm xác nhận mốc giới, phân định rõ ràng giữa đất Quốc phòng và đất nông nghiệp. Từ đó, Nhân dân xã Đồng Tâm hi vọng, sau khi được nhận bàn giao mốc giới sẽ được nhận lại đất để tiếp tục sản xuất nông nghiệp.
Thế nhưng, chờ đợi hết năm này, qua năm khác, Nhân dân xã Đồng Tâm vẫn không được giao đất để sản xuất, trong khi đó một số hộ gia đình trong xã lại “sở hữu” hàng nghìn mét vuông đất để xây nhà kiên cố, mua bán, chuyển nhượng. Đặc biệt, hai hộ gia đình ông Trần Ngọc Viễn và ông Nguyễn Văn Toán “sở hữu” những diện tích đất “khủng” lần lượt là 12.000m2 và 11.000m2… trên phần đất được cho là đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm?! Kì lạ hơn nữa, khi thực hiện việc giao dịch mua bán trên những diện tích đất “khủng” này, gia đình ông Viễn và ông Toán đều được các cán bộ của UBND xã Đồng Tâm thay nhau kí giấy tờ làm chứng cho việc mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho…
Đất Quốc phòng hay đất nông nghiệp?
Tại Thông báo số 65/TB-UBND ngày 23/05/2014 của UBND huyện Mỹ Đức, về việc giải quyết nội dung tố cáo của công dân xã Đồng Tâm, thay mặt UBND huyện Mỹ Đức, Chủ tịch Hoàng Mạnh Sơn kết luận: Căn cứ bản đồ mốc giới quản lí đất của đơn vị D31- Lữ đoàn 28 lập ngày 14/4/1988, thì phần diện tích đất do gia đình ông Trần Ngọc Viễn (đội 13, thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm) sử dụng là đất của Quốc phòng. Theo bản đồ mốc giới quy hoạch mở rộng sân bay Miếu Môn lập năm 2007, phần diện tích đất gia đình ông Viễn đang sử dụng là đất của Quốc phòng. Ngày 21/3/2014, Đoàn Thanh tra làm việc với đơn vị D31- Lữ đoàn 28 và xem xét các tài liệu liên quan. Đơn vị này cho biết, toàn bộ phần diện tích đất do gia đình ông Viễn đang sử dụng là đất của Quốc phòng thuộc Lữ đoàn 28 quản lí. Do là đất của Quốc phòng nên UBND huyện không xác minh nội dung trên.
Tiếp đó, trong kết quả giải quyết tố cáo của công dân xã Đồng Tâm, ngày 23/10/2014, Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không - Không quân có Thông báo số 916A/TB-LĐ do Lữ đoàn trưởng Trịnh Văn Chuyển kí, kết luận: “Đơn vị khẳng định việc các hộ dân, trong đó có diện tích đất của gia đình ông Trần Ngọc Viễn, gia đình ông Nguyễn Văn Toán nằm hoàn toàn trong đất Quốc phòng, do tiểu đoàn 31- Lữ đoàn quản lí (trong phạm vi đất Quốc phòng, sân bay Miếu Môn từ mốc 13 đến mốc 16). Việc các hộ gia đình ông Viễn và ông Toán tiến hành các thủ tục sang tên chuyển nhượng, thừa kế trái phép đất Quốc phòng sân bay Miếu Môn, đã được cấp chính quyền địa phương xã Đồng Tâm xác nhận về việc thừa kế, sang nhượng của địa phương đã không thông báo cho đơn vị, nên Tiểu đoàn 31 không nắm được. Lữ đoàn sẽ đề nghị UBND huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội hủy các xác nhận không đúng thẩm quyền của UBND xã Đồng Tâm, về việc xác nhận cho các hộ dân trên, đồng thời yêu cầu các hộ dân phá dỡ những công trình trái phép, di dời ra khỏi đất Quốc phòng…”.
Tuy nhiên, qua xác minh thực tế và phản ánh của người dân nơi đây, diện tích đất của ông Toán và ông Viễn có dấu hiệu nằm ngoài mốc giới của đất Quốc phòng. Mặt khác, tại sơ đồ bàn giao mốc giới ngày 30/7/2007 của đơn vị với UBND xã Đồng Tâm, thì diện tích đất của ông Toán và Viễn nằm trong diện tích đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm. Nhưng không hiểu vì lí do gì, Lữ đoàn 28 vẫn một mực cho rằng đây là “đất do đơn vị quản lí”, UBND huyện Mỹ Đức cũng nhanh chóng xác nhận việc này?! Dư luận cho rằng, liệu đây có phải là “chiêu trò” mà UBND huyện đẩy “quả bóng thẩm quyền” sang đơn vị Quốc phòng để không phải giải quyết?!
Vi phạm pháp luật nghiêm trọng?
Hãy khoan xác định diện tích đất trên là đất Quốc phòng hay đất nông nghiệp, việc chuyển nhượng hàng chục nghìn mét vuông đất tại xã Đồng Tâm có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội, tại Khoản 2, 3 Điều 50 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai số 45/2013/QH13 quy định:
“2. Đất sử dụng vào mục đích Quốc phòng, an ninh phải được sử dụng đúng mục đích đã được xác định. Đối với diện tích đất không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích, thì UBND cấp tỉnh thông báo cho đơn vị sử dụng đất để đưa đất vào sử dụng đúng mục đích; sau 12 tháng kể từ ngày được thông báo, nếu đơn vị sử dụng đất không khắc phục để đưa đất vào sử dụng đúng mục đích thì UBND cấp tỉnh thu hồi để giao cho người khác sử dụng.
3. Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất Quốc phòng, an ninh theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất Quốc phòng, an ninh đã được phê duyệt, thì đơn vị sử dụng đất phải xin chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường kèm theo ý kiến bằng văn bản của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an”.
Vậy, cứ cho đây là đất Quốc phòng như Lữ đoàn 28 xác nhận, việc để cho hàng nghìn mét vuông đất bị người dân tự ý chuyển đổi, “xẻ thịt” để xây dựng và bán vô tội vạ, cần phải được xem xét một cách nghiêm túc trách nhiệm của đơn vị này và chính quyền sở tại. Mặt khác, với những dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng như vậy, nhưng trong Thông báo số 65, UBND huyện Mỹ Đức lại chỉ xử lí chung chung, không kết luận trách nhiệm sai phạm cụ thể của từng đơn vị, cá nhân trong việc buông lỏng quản lí đất đai, để cho hàng chục héc ta đất là tài sản Quốc gia rơi vào “ tư túi” cá nhân một cách vô lí, khó hiểu?!
Từ sự việc và phản ánh trên, nên chăng UBND thành phố Hà Nội, Thanh Tra Bộ Quốc phòng cần nhanh chóng vào cuộc thanh, kiểm tra làm rõ, xử lí dứt điểm, tránh tình trạng người dân khiếu nại, khiếu kiện kéo dài gây bất ổn tình hình an ninh, chính trị và dư luận trái chiều về chính quyền tại địa phương.
BOX
Đối với các cá nhân mua bán đất bất hợp pháp, tự ý phân lô, bán nền, xây dựng nhà ở kiên cố, Điều 270 Bộ luật Hình sự quy định:
“1. Người nào chiếm dụng chỗ ở, xây dựng nhà trái phép, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
Nhà ở, công trình xây dựng trái phép có thể bị dỡ bỏ, trưng mua hoặc tịch thu.
2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.
Ảnh 1: Nhà và đất của hộ ông Trần Ngọc Viễn, được cho là “xây dựng trên đất Quốc phòng”
Ảnh 2: Cột mốc phân chia ranh giới giữa đất Quốc phòng và đất nông nghiệp
12/1/2016
Read more…

Lãnh đạo chủ chốt cùng nhiều cán bộ phường "bỏ việc" đi du lịch?


(Thanh tra) - Dù là ngày làm việc chính thức nhưng lãnh đạo chủ chốt và nhiều cán bộ UBND phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một vẫn tham gia chuyến di lịch từ Bình Dương ra Đà Nẵng và được đón tiếp khá "hoành tráng" tại đây.

  Lãnh đạo chủ chốt cùng nhiều cán bộ phường "bỏ việc" đi du lịch?
  Đoàn du lịch của chính quyền phường Phú Lợi, TP Thủ Dầu Một được chào đón "hoành tráng" tại sân bay Đà Nẵng
  Theo thông tin nhiều bạn đọc phản ánh đến Báo Thanh tra, ngày 23/3/2017, họ đến phường làm thủ tục, giấy tờ tại UBND phường Phú Lợi thì nhận được thông báo "lãnh đạo đang đi du lịch, chờ đến thứ 2 mới giải quyết được". "Hôm nay mới thứ 5 mà lãnh đạo đi hết thế này thì ai giải quyết cho dân. Nếu có những vụ việc quan trọng thì ai sẽ đứng ra chỉ đạo xử lý, lãnh đạo như vậy là thiếu trách nhiệm với người dân chúng tôi", một người dân đến làm việc tại UBND phường Phú Lợi vào ngày 23/3 bức xúc.
  Theo tìm hiểu của PV Báo Thanh tra, đoàn đi du lịch trong ngày làm việc có khoảng 20 cán bộ công chức, viên chức của phường, trong đó có ông Nguyễn Thành Công - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Phú Lợi; ông Nguyễn Văn Nhàn - Chủ tịch UBND; bà Nguyễn Thị Trúc Phương - Phó Chủ tịch UBND; bà Phan Thị Nhiên - Phó Chủ tịch HĐND và nhiều cán bộ khác. Duy nhất ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND ở nhà xử lý mọi việc. Thời gian của chuyến du lịch này từ 23 - 25/3 (thứ 5,6 và thứ 7 - PV).
  Trong khoảng thời gian người dân đến làm việc nhưng vắng mặt đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của UBND phường Phú Lợi thì từ hình ảnh đăng trên facebook được cho là của một số lãnh đạo UBND phường Phú Lợi cho thấy, đoàn du lịch này được chào đón khá "đình đám" tại sân bay Đà Nẵng và các điểm dịch vụ ăn ở của thành viên trong đoàn khá sang trọng. Dư luận đặt nhiều nghi vấn về kinh phí của chuyến đi này, cũng như việc lãnh đạo chủ chốt của UBND phường Phú Lợi bỏ việc đi chơi có bị xử lý không?
  Sáng 25/3/2017, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Thành Công - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Phú Lợi để xác minh thông tin dư luận quan tâm. Tuy nhiên, số điện thoại của ông Công không liên lạc được. 
  Tiếp tục liên lạc với ông Nguyễn Văn Nhàn - Chủ tịch UBND phường Phú Lợi, ông Nhàn cho biết đang cùng đoàn đi tham quan. "Chúng tôi tổ chức đi tham quan cuối năm cho anh em công chức. Trước khi đi chúng tôi có phân công Phó Bí Thư thường trực, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Công an phường, cán bộ địa chính, cán bộ tư pháp ở nhà làm việc", ông Nhàn nói.
  Khi chúng tôi đặt câu hỏi: Việc phân công này như thế nào, có văn bản bàn giao không? Ông Nhàn trả lời: "Chúng tôi tự phân công cho nhau không có văn bản". Về việc sáng thứ 7 UBND phường Phú Lợi có làm việc không? Ông Nhàn khẳng định vẫn làm việc bình thường. Trước thông tin phản ánh về chuyến du lịch được xem là khá "hoành tráng" của lãnh đạo chủ chốt UBND phường Phú Lợi và nhiều cán bộ thì nguồn kinh phí từ đâu? ông Nhàn cho biết: "Kinh phí anh em công đoàn đóng góp và tiền chúng tôi tiết kiệm cuối năm được".
  Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục liên lạc với ông Võ Văn Minh - Bí thư Thành ủy Thủ Dầu Một. Ông Minh cho biết sẽ xác minh thông tin phản ánh.
  Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
  Chu Tuấn
  Read more…

  KHIẾU KIỆN ĐẤT ĐAI, CÔNG LÝ Ở ĐÂU?


  Hôm 30/3 UBND huyện Thanh Oai mời tôi về làm việc liên quan đến khiếu nại việc dồn điền đổi thửa của bà con thôn Trường Xuân, xã Xuân Dương, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Một địa điểm cũng không xa Đồng Tâm. 
  Tôi về làm việc nhưng huyện không cho bà con vào làm việc, tôi đề nghị cho một người dân đại diện vào cũng không cho. Một số cán bộ không rõ thành phần nói năng quy chụp thành kiến kích động tôi, thấy không thí không thân thiện nên tôi đã từ chối làm việc ra về.
  Bốn hôm sau họ lại có giấy mời, tôi lại về, nhưng cũng như lần trước tôi đề nghị cho bà con hoặc đại diện vào tham dự nhưng cán bộ huyện không cho, tôi từ chối làm việc song họ cũng đã kịp nói cho biết nội dung chính là muốn luật sư chấm dứt việc tư vấn pháp lý cho bà con.
  Tôi không đáp lại vì không chấp nhận làm việc mà thiếu người dân. Nhưng khi ra về trong đầu nghĩ rằng các ông nghĩ thế nào mà yêu cầu luật sư chấm dứt tư vấn pháp lý theo pháp luật? 
  Khi còn một người khiếu nại thì theo luật khiếu nại luật sư vẫn có quyền tư vấn pháp lý để việc khiếu nại và giải quyết được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.
  Nói tóm lại, mặc dù hết sức thiện chí, giống như những câu chữ trong các văn bản này, nhưng hồi đáp của chính quyền vẫn là bạo quyền, như vậy thử hỏi công lý ở đâu?
  Đàn áp người dân là cái mà huyện Thanh Oai, Mỹ Đức có thể làm được, nhưng tôn trọng pháp luật và kiến tạo công lý thì không.  Read more…

  Tinh thần Đồng Tâm, Hà Nội, mãi mãi là ngọn lửa chiếu sáng.

  Thành Phạm 

  Không khốn nạn, không phải là cộng sản.
  Vụ Tập đoàn truyền thông Vietten kết hợp với chính quyền, công an, bộ đội, lập mưu cướp đất sản xuất của dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, để chia chác lợi phần một cách trắng trợn và thô bạo đã làm cho cả gần chục ngàn người dân Đồng Tâm tay nắm tay, cố kết lại cùng nhau chống lại.
  Trước khí bố giáp một lực lượng lớn bao vây, sẵn sàng tấn công dân xã Đông Tâm, chính quyền đã giở trò khốn nạn, “rung cây dọa khỉ” dọa dân từ ngày 30/3.2017 bằng ra quyết định khởi tố của Công an TP Hà Nội, được đồng loạt báo chí lề đảng đưa tin: “Ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội theo quy định tại điều 245 bộ luật Hình sự năm 1999”.
  Và để “ngăn chặn” hành vi gây rối của 4 nông dân có thể xảy ra, ngày hôm qua, 15/4/2017, khi 4 nông dân này cùng những nông dân khác đang làm việc ở ngoài đồng thì công an Hà Nội đưa lực lượng xông tới bắt không chỉ 4 người mà còn tiện tay bắt thêm 11 người nông dân khác. Một vụ bắt nông dân cùng lúc nhiều nhất từ trước đến nay. Phản kháng hành vi bắt người vô pháp, ỷ đông, ỷ thế làm càn, nông dân Đông Tâm cũng vội vàng chộp được hai an ninh, trong đó có một an ninh giữ chức phó trưởng huyện công an Mỹ Đức.
  Thế là vừa khốn nạn vừa dở trò mèo, quyết định khởi tố từ ngày 30/3 lại có thêm đoạn mở rộng vụ án, khởi tố tiếp: “Một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ chiến sĩ Công an TP Hà Nội” Chẳng biết một số này là ai, bao nhiêu. Một quyết định mở rộng chỉ có ở chế độ: “Không khốn nạn, không phải là cộng sản”.
  Thật là nực cười, khi xem clip trên mạng truyền thông xã hội, một cụ ông đã 83 tuổi đứng nói về hành vi cướp đất của chính quyền, vừa chính xác, vừa lưu lóạt, dỏng dạc, mạch lạc mà kẻ hậu sinh mới 73 tuổi, lại là lãnh tụ của hơn 4 triệu đảng viên cộng sản, có tên là Nguyễn Phú Trọng, có sách dép cho cụ cũng không xứng. Nhưng khốn nạn ở chỗ là cụ lại bị tay chân của kẻ không xứng sách dép cho cụ đến bắt cụ quẳng lên thùng xe chở đi và lại còn vu cáo là dân “thiếu hiểu biết pháp luật”. Thật là đúng với thành ngữ của thời đại: “Không khốn nạn không phải là cộng sản”.
  Tai sao gần chục ngàn ngươi nông dân Đồng Tâm lại quyết vùng lên như vậy?
  Vì họ biết, họ im lặng, họ ngoan hiền như bị bông thì họ cũng chết. Hơn 70 mươi năm nghe và theo cộng sản, họ đã chẳng đang chết dần chết mòn cùng với vùng miền và đất nước của họ hay sao? Hiện thực chát chúa, đớn đau, bị ăn quả lừa, bị tước đoạt, bị bần cùng hóa đến tận cùng, đã thành những mảng sẹo dày chi chít trong tim óc họ. Nghe theo, làm theo đích đến cũng chỉ là đường hầm không lối thoát. Chỉ có cách vùng lên chống lại, may ra mới có hy vọng sống cuối cùng cho họ, gia đình họ, vùng miền và đất nước của họ. Một hy vọng quá le lói mong manh. Nhưng, không chống lại, tương lại của chính họ, gia đình, làng bản họ bám víu hy vọng vào đâu để tồn tại? Không còn gì nữa. Đó là lý do họ nắm tay nhau cố kết cùng nhau để quyết làm một việc mà họ thừa biết, ngay tức thì họ sẽ bị khủng bố bắt bớ, tù đày và có thể bị chính quyền đập chết tươi, đó là bắt nhốt và tưới săng vào 20 cảnh sát cơ động, là dùng đá tấn công lại cảnh sát cơ động và đẩy lùi các đợt tấn công đàn áp của cộng sản cầm quyền. Những gì đã và đang tiếp diễn ra ở Mỹ Đức 2 ngày nay, 15.16/4/2017, đã nói lên điều đó. Dù chính quyền cắt điện, chặn liên lạc truyền thông, dù lực lương công an, bộ đội, côn đồ, xã hội đen dàn dày tầng tầng lớp lớp xung quang làng của họ, nhưng gần chục ngàn trong vòng vây chết chóc đó vẫn can cường gửi nhắn thông tin ra cho cộng đồng rằng, họ đã thề quyết tử để họ có hy vọng sông, để cho Tổ Quốc hy vọng có một ngày tái sinh.
  Dù kết cục có bi thảm đến mức nào thì tinh thần chống tà quyền cộng sản đàn áp, cướp bóc của bà con Mỹ Đức mãi mãi là ngọn lửa rực sáng, giải tỏ nỗi khiếp sợ cho nhân dân Việt Nam tự tin đứng lên giải thể cộng sản cầm quyền, một chế độ, chỉ biết ăn cướp và trấn áp, chưa từng làm được một việc gì tốt đẹp cho đất nước, dân tộc trong hơn 70 năm cầm quyền.
  Ảnh 1: Cụ ông 83 tuổi nói chuyên về chính quyền bày mưu cướp đất của dân.
  Ảnh 2: Cảnh sát cơ động tháo chạy vì đất đá tấn công của dân.
  Anh 3: 20 Cảnh sát cơ động bị dân bắt nhốt và tấm xăng.
  Read more…

  KHI BẤT CÔNG THÀNH PHÁP LUẬT, CHỐNG ĐỐI TRỞ THÀNH NHIỆM VỤ


  16-4-2017
  “Khi bất công trở thành pháp luật, chống đối trở thành nhiệm vụ”. (If a law is unjust, a man is not only right to disobey it, he is obligated to do so) – (Thomas Jefferson).
  “Khi con người mất quyền tự do ngôn luận để cất lên tiếng nói bất bình thì chúng ta như những bầy cừu ngu xuẩn bị dẫn đến lò sát sinh” – (George Washington).
  “Khi bị phủ nhận quyền sống một cuộc đời đáng sống, con người không còn cách nào khác ngoài việc trở thành người sống ngoài vòng pháp luật”. (When a man is denied the right to live the life he believes in, he has no choice but to become an outlaw). – (Nelson Mandela).
  “Khi người dân sợ chính phủ, chúng ta có Độc Tài; Khi chính phủ sợ người dân, chúng ta có Tự Do” – (Thomas Jefferson).
  VẤN ĐỀ ĐẤT ĐAI Ở VIỆT NAM: CÂU CHUYỆN CỦA MÁU & NƯỚC MẮT
  Thảm cảnh cưỡng chế thu hồi đất đai, bồi thường rẻ mạt, xung đột đối kháng chết người, dân oan tha hương khiếu kiện…xảy ra trên đất nước mình gần hai mươi năm rồi. Nhiều vụ án rúng động, những tiếng súng đau thương đã vang lên đây đó, những địa danh liên quan tranh chấp đất đai hằn trong trí nhớ: Văn Giang, Tiên Lãng, Thái Bình, Dương Nội, Long An, Thủ Thiêm, Hà Tây, và rất nhiều nơi khác.
  Nhu cầu tích tụ, thu hồi đất để làm dự án công nghiệp lớn, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển đất nước là có thật. Nhưng nhu cầu được bồi hoàn tài sản thỏa đáng, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, thích nghi thay đổi môi trường sống bao đời…lại cũng là hiển nhiên. Tiếc thay, hai nhu cầu đều quan trọng ngang nhau này lại không được người có thẩm quyền & trách nhiệm nghiêm túc cân nhắc, giải quyết dung hòa đích đáng cả trong luật pháp lẫn cơ chế thực hiện.
  Điều đau lòng là hiện tượng cấu kết lũng đoạn giữa doanh nghiệp, giữa những chủ dự án độc ác với quan chức biến chất tham nhũng nhằm thu hồi đất vô tội vạ, đền bù rẻ mạt gần như cướp trắng, xem nhẹ hay thậm chí gạt bỏ chuyện cân đo đong đếm những hậu quả hậu di dời, đẩy thiệt hại về số đông dân chúng mất đất nhưng cô thế…không phải là hãn hữu. Giải tỏa tràn lan, giải tỏa bừa bãi, xâm phạm các quyền tự do cơ bản của người dân, mất nhà mất cửa, mất hết ruộng vườn, mất công ăn việc làm, cuộc sống khó khăn, người mất đất lâm vào cảnh bần cùng, làng mạc không còn, dân phẫn uất chế độ…là sự thật đớn đau trên đất nước mình hôm nay.
  Từ rất lâu, tôi đã nhận định: căn nguyên cho mọi điều oan trái trên là từ cái vòng kim cô có tên “sở hữu toàn dân” về đất đai nhưng lại do nhà nước làm đại diện chủ sở hữu.
  Dù có sửa bao nhiêu cái hiến pháp như mới vừa làm với Hiến Pháp 2013, hay có thay đổi bao nhiêu cái luật đất đai, từ Luật Đất Đai 1987, Luật Đất Đai 1993, Luật Đất Đai 2003, và mới nhất là Luật Đất Đai 2013 mà không công nhận sở hữu tư nhân về đất đai bên cạnh các loại hình sử hữu khác (lưu ý: vẫn tồn tại hình thức sở hữu nhà nước hoặc sở hữu toàn dân đối với đất rừng, biển, đảo chẳng hạn), không để giá đất được vận hành theo đúng cơ chế thị trường mà vẫn do nhà nước nắm quyền định đoạt giá đất hằng năm như trước kia hay 5 năm một lần như luật mới, cùng với luật trưng thu trưng mua minh bạch, thì xung đột tất yếu vẫn xảy ra, sẽ luôn có chống đối từ phía người dân mỗi khi có giải tỏa thu hồi đất, khiếu kiện đông người liên quan đến đất đai sẽ không bao giờ hết, dân oan Mai Xuân Thưởng sẽ vẫn là hình ảnh buồn nản quen thuộc ở Hà Nội, máu vẫn đổ xuống và mạng người mất đi không thể tránh khỏi. Bế tắc vẫn hoàn bế tắc!
  Dù Luật đất đai của Việt Nam quy định “khi thu hồi đất, Nhà nước bồi thường sát giá thị trường” nghe có vẻ người nông dân có thể mua lại được quỹ đất tương đương về giá trị so với số đất mình bị lấy, nhưng thử hỏi đã có nơi nào bồi thường đúng giá, và mấy ai có thể dùng tiền bồi thường để mua lại được đất tương đương? “Giá thị trường” đúng nghĩa đã bao giờ thật sự được tôn trọng?
  Vì sao? Vì cái gốc vấn đề nằm ở Hình Thức Sở Hữu! Những ngôn từ mỹ miều trong Chương VI – Thu Hồi Đất, Trưng Dụng Đất, Bồi Thường, Hỗ Trợ, Tái Định Cư – Luật Đất Đai 2013 vẫn không che đi được gốc của căn bệnh có căn nguyên đến từ hình thức sở hữu đất đai (Luật đất đai – Chương VI: THU HỒI ĐẤT, TRƯNG DỤNG ĐẤT, BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ, TÁI ĐỊNH CƯ
  Thử nhìn xem trên thế giới còn bao nhiêu quốc gia giữ cái hình thức sở hữu quái lạ về đất đai này? Ngoài một số nước theo ý thức hệ cộng sản như Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Lào, Cuba…thì còn nước nào nữa không?
  Người dân Mỹ Đức đối đầu với công an đêm qua. Ảnh chụp từ một video clip.
  Đã đến lúc chế độ này phải dũng cảm đối mặt sự thật mà chữa trị tận gốc căn bệnh về đất đai hòng an dân và cứu lấy đất nước. Đừng để sai lầm cải cách ruộng đất ở miền bắc 1953 – 1956 lại tiếp tục tái hiện trong hiện tại dưới một hình thái mới, theo quy trình ngược lại, trên quy mô lớn hơn: cả nước!
  Tiếp tục xâm phạm quyền sở hữu đất đai, xâm phạm nhà cửa, mồ mả, ruộng vườn, xâm phạm quyền cư trú ổn định, quyền lao động để kiếm sống của người dân chính là chính quyền đang tiếp tục gây xáo trộn đời sống dân chúng, tiếp tục phá nát nền móng xã hội. Như thế, chính quyền chỉ đang làm sâu sắc thêm hố căm thù giữa nhân dân và mình.
  Việc dám giải quyết triệt để vấn đề nóng bỏng này bằng việc công nhận sở hữu tư nhân về đất đai như là giải pháp triệt để để phát triển bền vững không những giúp giảm thiểu căng thẳng xã hội đang chực chờ biến thành bạo động, xả xú páp cho quả bóng giận dữ bị nén lâu ngày của dân chúng chỉ đợi châm ngòi nổ, cũng là phương cách tự cứu lấy sinh mệnh chính trị của chế độ vậy.
  Read more…

  Từ làng Nhô tới Đồng Tâm


  16-4-2017
  Cụ già (phải) là cựu chiến binh, giải thích cho công an về tình hình đất đai ở Đồng Tâm. Ảnh chụp từ clip.
  Trịnh Văn Khải học ở Liên Xô về, giảng dạy tại trường ĐH Hàng Hải hơn 20 năm sau đó về quê sống tại làng Lác Nhuế huyện Kim Bảng Hà Nam (tên ngày xưa là Ác Nhuế vì dân làng đã từ chối không giúp một vị có công gặp nạn). Là người có học thức sống biết điều với xóm giềng lại mang dòng họ Trịnh nên ông được bà con tin tưởng và kính trọng.
  Lúc đó xảy ra vụ lùm xùm tách đất thôn xóm, lấp ao không công bằng nên ông Khải sau khi thưa kiện cùng bà con không xong đã cùng thanh niên trong làng lập chiến lũy, chỉ có những người trong làng mới được tự do ra vào. Địa thế làng Nhô có cái hay là nằm giữa đồng ruộng và chỉ có một con đường dẫn vào nên dân làng rất dễ kiểm soát sự xâm nhập từ bên ngoài.
  Trong gần 3 năm làng Lác Nhuế không đóng thuế nông nghiệp, không có người nào đi lính. Quân đội lúc đó nhất quyết không tham gia cưỡng chế hay đàn áp. Chính quyền huyện, tỉnh nhiều lần cử người vào làng nhưng đều bị phát hiện, kể cả việc dụ ông Khải lên ủy ban huyện để bắt cũng không thành vì mỗi lần ông đi đều có đội phản ứng nhanh đi cùng bảo vệ.
  Có lần hai người được cho là của chính quyền thuê lẻn vào định đầu độc giếng nước nhà ông Khải thì bị bắt và giam. Đám thanh niên quá khích đã không nghe lời ông Khải và đánh chết 1 người .
  Tình hình căng thẳng quá nên tỉnh mới làm giấy mời ông Khải lên và cam đoan giải quyết việc này bằng thương lượng và có sự đảm bảo là lãnh đạo từ TƯ tới giải quyết cho bà con. Ông Khải tin lời nên tới dự và bị bắt tại chỗ. Ông Khải bị kết án tử hình và bị xử tử nhanh chóng vào đầu năm 1997, phong trào bị dập.
  Sau đó 1 năm thì người con trai của ông Khải cũng bị giết. Mô hình đấu tranh của ông Khải còn được bà con bên Quỳnh Phụ Thái Bình cử người sang học tập. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã dựng lên một câu chuyện khác xa với thực tế do những nhân chứng sống trong sự vụ thuật lại. Hình ảnh ông Trịnh Văn Khải trong chuyện cũng như phim đã được mô tả như là một ác quỷ độc ác. Một lưu ý cuối cùng là Chúa Trịnh cuối cùng của nhà Trịnh cũng tên là Trịnh Khải (chả liên quan lắm).
  Kết lại: nếu nhà nước vẫn khăng khăng giữ quan điểm đất đai là sở hữu toàn dân thì còn rất nhiều Lác Nhuế, Quỳnh Phụ, Đồng Tâm …
  Mời xem thêm clip:

  Read more…

  Contact us