Tại sao Mỹ tấn công Syria vào lúc tiếp ông Tập Cận Bình?

Khi những cuộc biểu tình của người dân Syria bị chính quyền độc tài Assad đàn áp đẫm máu bằng xe tăng, trực thăng và trọng pháo, hơn 12 ngàn người dân Syria đã thiệt mạng. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra nghị quyết trừng phạt chính quyền độc tài Syria. Nhưng Nga và Trung cộng đã dùng quyền phủ quyết để ngăn chăn nghị quyết của HĐBA LHQ trừng phạt Syria. Không chỉ một lần mà nhiều lần như vây, Nga và Trung cộng đã bảo kê cho chính quyền độc tài Assad đàn áp người dân Syria bằng tất cả mọi phương tiện mà chúng có trong tay. Đỉnh điểm là năm 2013 chính quyền độc tài Assad đã dùng chất độc hoá học giết chết nhiều người dân Syria tại khu vực tranh chấp. Cả thế giới lên án về tội ác chống lại loài người của chính quyền Assad, HĐBA LHQ ra nghị quyết trừng phạt Syria nhưng Nga nhận lãnh vai trò giải giáp vũ khí hoá học của Syria cùng một số nước khác.
Không biết việc giải giáp toàn bộ vũ khí hoá học của Syria được thực hiện ra sao và sự bảo kê của Nga có sự ủng hộ của Tàu như thế nào để Assad tiếp tục sử dụng vũ khí hoá học một lần nữa.
Chính sự bảo kê của Nga và Tàu đã giữ cho chính quyền Assad không bị sụp đổ và kéo dài cuộc chiến tới ngày nay. Từ con số hơn 12 ngàn người thiệt mạng nay con số đã vượt ba trăm ngàn và dòng người tỵ nạn chạy qua các nước châu Âu gây nên thảm hoạ nhân đạo tồi tệ. Trách nhiệm về con số thiệt mạng và tổn thất của đất nước Syria thuộc về chính quyền Assad và những kẻ bảo kê cho chính quyền độc tài đó là Nga và Trung cộng.
Nhìn lại lịch sử để thấy rằng khi hai nước thường trực HĐBA LHQ là Nga và Trung cộng luôn câu kết với nhau để bảo kê các chính quyền độc tài tay sai của chúng và cản trở HĐBA LHQ đưa ra các nghị quyết trừng phạt các chính quyền đó thì Mỹ không thể kiên nhẫn tìm kiếm sự đồng thuận của HĐBA LHQ mà phải tự hành động cùng các nước đồng minh để ngăn chặn tội ác chống lại loài người.
Ngay trước bữa ăn tối với Tập Cận Bình- Chủ tịch Trung cộng, ông Trump đã phát lệnh khai hoả dàn hoả tiễn Tomahawk nhắm vào các căn cứ quân sự của Syria, hành động quyết đoán và bất ngờ này làm thay đổi thế của Trump ngay trước khi bước vào đàm phán và Tập Cận Bình cũng không đủ thời gian tham vấn Nga trong lúc Nga đang lo đối phó với cuộc tấn công bất ngờ của Mỹ.
Trump phang cú bạt tai toé lửa vào mặt Assad, đàn em của Putin và Tập có phải là để dằn mặt tên bảo kê trước khi ngồi vào bàn nói chuyện phải quấy không nhỉ ?
DC.
Read more…

Cho Assad một bài học


Ngô Nhân Dụng


Tổng Thống Donald Trump nổi tiếng là người không ai đoán trước được ông sẽ nói hay làm cái gì. Nhiều người chỉ trích, coi đó là một nhược điểm. Ông Trump mới làm một việc bất ngờ. Nhưng thay vì chỉ trích, mọi người Mỹ đều hoan nghênh, khi ông ra lệnh đánh Syria bằng 59 hỏa tiễn phóng thẳng (Tomahawk).
Thực ra hành động của ông Trump không “bốc đồng.” Cuộc tấn công đã được chuẩn bị tại Bộ Chỉ Huy Trung Khu (U.S. Central Command) đặt tại Tampa, tiểu bang Florida, trong ít nhất 48 tiếng đồng hồ. Người ta phải chọn: Ðánh vào đâu? Phải có bản đồ ấn định mục tiêu đánh chỗ nào trong phi trường quân sự al-Shayrat. Phải quyết định đánh bằng thứ vũ khí nào, phát xuất nơi nào gần nhất. Ông Trump đã chuẩn bị dư luận ngày hôm trước, khi lên truyền hình bày tỏ nỗi xúc động trước cảnh các trẻ em bị chế độ Bashar al-Assad giết bằng bom hơi ngạt sarin.
Phi trường al-Shayrat được chọn lãnh đạn vì đó là nơi xuất phát những máy bay đi thả bom hơi ngạt giết 85 người dân Syria. Ðó là một trong 6 phi trường quân sự, lại không có Không Quân Nga đồn trú.
Trước khi hỏa tiễn được đưa lên giàn phóng, các sĩ quan liên lạc Mỹ đã báo trước với phía Nga ở Syria, để họ có 60 phút chuẩn bị, tránh không gây đụng độ lớn. Chính quyền Syria hiện có loại hỏa tiễn S-300 của Nga có thể bắn lên chống hỏa tiễn Tomahawk. Nhưng chắc Nga đã khuyên họ đừng sử dụng, để chuyện nhỏ không xé ra to.
Trong cuộc tranh cử năm ngoái, ông Trump vẫn hô hào “Lo cho nước Mỹ trước hết!” Không lo chuyện thiên hạ! Ông nói mục tiêu hàng đầu tại Trung Ðông là tiêu diệt lực lượng cực đoan IS, không quan tâm tới chế độ Assad. Ðánh một lúc cả hai thứ, IS và Assad là “điên và ngu” (madness and idiocy). Muốn diệt IS thì phải cộng tác với Nga. Năm 2013, ông Trump đã “tuýt” những lời khuyên nhủ vị tiền nhiệm: “Tổng Thống Barack Obama! Ðừng tấn công Syria, Lợi không thấy đâu, chỉ thấy hại.” Ông Obama đã làm đúng như vậy, không đánh Syria mặc dù đã đe dọa sẽ đánh. Ông né tránh bằng cách hỏi ý kiến Quốc Hội, biết rằng thế nào Quốc Hội cũng từ chối.
Nhưng ông Trump không bỏ thời giờ hỏi ý kiến Quốc Hội, biết trước rằng các nhà chính trị, Cộng Hòa hay Dân Chủ, cũng phải đồng ý đánh. Hành động càng nhanh chóng, càng bất ngờ thì hiệu quả tâm lý càng mạnh.
Từ năm 2011, chính phủ Obama vẫn công khai đòi Bashar al-Assad phải từ chức, trước khi bàn với Nga về việc lập một chính quyền mới cho Syria. Các đồng minh của Mỹ ở Châu Âu và trong vùng, như Á Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, vân vân, đều đòi lật đổ Assad. Ngược lại, hai đối thủ của Mỹ là Nga và Iran đều yểm trợ Assad, trên không và trên mặt trận. Chính quyền Trump đã chính thức xóa bỏ điều kiện đó. Mới tuần trước, Ngoại Trưởng Rex Tillerson nói rằng nước chính phủ Mỹ không quan tâm đến chuyện ông Assad còn ngồi đó hay không. “Hãy để cho dân chúng Syria quyết định,” ông Tillerson tuyên bố; nhưng đó cũng chính là đề nghị mà chính phủ Nga vẫn rêu rao lâu nay, biết rằng chế độ Assad giỏi gian lận bầu cử hạng nhất.
Khi máy bay của Assad thả bom hơi độc, nhiều người cho rằng nhà độc tài Syria đã yên tâm địa vị của mình được cả Nga, Iran và Mỹ bảo đảm, cho nên tha hồ hành động dã man. Tổng Thống Donald Trump phải chứng tỏ ngược lại: Nước Mỹ không dung thứ Assad. Tấn công trừng phạt Assad về tội giết người bằng hơi độc, ông Trump đã chứng tỏ hùng hồn rằng ông “thay đổi,” khi Assad dùng bom hơi ngạt giết thường dân và trẻ em. Sau khi hỏa tiễn Mỹ đã đánh, ông Tillerson và bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, đều nói lại rằng Assad không còn chỗ đứng ở Syria.
Cuộc tấn công Syria của Tổng Thống Trump không chỉ chuyển hướng chính sách của Mỹ ở Trung Ðông mà còn thay đổi cách nhìn của cả thế giới về chủ trương của Mỹ. Các nước Hồi Giáo trong vùng đều hoan nghênh hành động mạnh của ông Donald Trump. Thổ Nhĩ Kỳ đã lập lại đề nghị thiết lập một “không phận an toàn” (no-fly zone) để thường dân Syria tị nạn. Chính phủ Mỹ có thể ủng hộ ý kiến này, nếu Tổng Thống Trump thật sự chuyển hướng. Saudi Arabia và các nước Á Rập theo phái Sun Ni Hồi Giáo cảm thấy yên tâm hơn khi cộng tác với Mỹ trong mặt trận chống lại mộng bành trướng của Iran, một nước bảo trợ cho chế độ Assad vì gia đình Assad cùng theo giáo phái Shi A, cai trị một nước đại đa số là dân theo phái Sun Ni.
Chính quyền Nga cũng hòa hoãn, chỉ lên tiếng phản đối lấy lệ. Ðặc biệt, họ không đòi ngưng lại cuộc viếng thăm của Ngoại Trưởng Tillerson. Tuần tới, ông Tillerson sẽ qua Moscow bàn chuyện sắp xếp lại bàn cờ Syria với chính phủ Putin.
Ông Trump đã đề cao việc cộng tác với Nga để thanh toán lực lượng IS, nhưng hai bên chưa bàn về những trao đổi. Tổng Thống Vladimia Putin vẫn mơ ước Mỹ bãi bỏ cấm vận, ít nhất một phần, và công nhận vai trò của Nga ở Ukraine, để Nga giúp tiêu diệt IS. Nhưng bây giờ thì chắc ông Putin không còn hy vọng đòi được điều kiện đó nữa. Ngược lại, phía Mỹ có thể đặt điều kiện đòi Không Quân Nga giữ lời hứa không tấn công những nhóm quân chống Assad và cũng chống IS, được Á Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các nước Hồi Giáo Sun Ni hỗ trợ. Tillerson cũng sẽ đòi Nga phải kiềm chế Assad không cho giết hại dân lành.
Với lời yêu cầu đó, nước Mỹ sẽ lại đóng vai trò bảo vệ những luật lệ quốc tế, bảo vệ tinh thần nhân đạo. Trước đây người ta vẫn nghĩ rằng Tổng Thống Trump chủ trương cô lập, không muốn nước Mỹ dấn thân khắp nơi, đóng vai một cảnh sát quốc tế. Bây giờ ông Trump đã đích thân đóng vai cảnh sát, phạt chế độ Assad vi phạm luật!
Hành động tấn công một phi trường Syria bằng hỏa tiễn bay thẳng sẽ không thay đổi cục diện chiến trường. Ðó cũng là một lý do khiến Tổng Thống Trump có thể an tâm ra lệnh đánh, khác hẳn tình trạng bốn năm trước đây. Năm 2013, nếu Mỹ đánh vào các phi trường và kho vũ khí của Syria thì chế độ Assad có thể sụp đổ rất nhanh. Khi đó, Không Quân Nga chưa vào Syria; trong khi các lực lượng nhân dân theo phái Sun Ni nổi dậy đang bốc lên rất nhanh. Nhưng nếu Assad bị lật đổ lúc đó thì tổ chức cực đoan IS mạnh nhất trong số các lực lượng dân quân sẽ lên nắm chính quyền. Giữa hai tai họa, Assad và IS, không chính quyền Mỹ nào muốn nhóm IS thành công!
Năm nay, lực lượng IS đang bị quân của Assad và Không Quân Nga tiêu diệt dần. Các nhóm dân quân không phải IS đang chiếm dần dần thủ đô của nhóm IS.
Chính phủ Mỹ không thể lật đổ chính quyền độc tài Assad nếu không cho bộ binh xung trận; mà điều này thì không người Mỹ nào muốn. Mỹ và các nước đồng minh cũng không có những lực lượng dân quân đủ mạnh tại Syria để vừa chống Assad vừa đánh IS. Tốt nhất là chính phủ Mỹ tạo áp lực ngoại giao để Nga ép Assad không được tìm cách tiêu diệt các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ, Á Rập Saudi, Mỹ, và các nước Hồi Giáo khác ủng hộ.
Nga có thể nhượng bộ, vì cuộc một chiến tranh ở Syria kéo dài sẽ khích động khối dân Hồi Giáo Sun Ni bên trong nước Nga và các nước Trung Á lân cận, khiến mối căm thù Nga mạnh hơn. Vụ bom nổ ở St. Petersburg vừa qua là một triệu chứng báo động cho ông Putin.
Không riêng gì ông Assad đã nhận được một bài học do cuộc tấn công của Tổng Thống Trump. Những nước thù nghịch với Mỹ như Iran, Bắc Hàn, cũng hiểu rõ ông tổng thống Mỹ mới hơn trước. Ông Trump ra lệnh đánh Syria trong lúc đang tiếp đón Tập Cận Bình, chắc chắn đã gây ấn tượng mạnh!
Donald Trump vẫn là một người khó tiên đoán, không ai biết ông sẽ nói gì, làm gì, thay đổi ý kiến lúc nào, và hành động ra sao. Trong tình trạng chiến tranh, đặc tính đó có thể là một lợi thế.
Read more…

Tâm Tình Tuần Thánh


Có thể nói rằng mẫu tự T liên quan nhiều tới cuộc đời của con người. Ai cũng biết rằng cuộc sống cần có Tiền, nhưng Tiền (bạc) lại có thể sinh ra lòng Tham (tham lam) – loại đứng đầu trong “tam độc” Tham-Sân-Si, bởi vì Tham mà sinh ra Thù (thù hận), và bởi vì Thù mà mất Tình (tình nghĩa). Những chữ T có liên quan lẫn nhau thật kỳ lạ!
Đối với các Kitô hữu, Tuần Thánh khiến người ta chú ý nhiều tới Thập Tự – biểu tượng của Cuộc Khổ Nạn mà Chúa Giêsu phải chịu vì máu Tham-Sân-Si của con người. Đó là điều minh nhiên. Nhưng có một nhân vật “nổi cộm” chính là ông Giuđa Iscariot. Ở đây không dám có ý xét đoán hoặc chê trách ông, mà chỉ muốn nói tới chữ Tiền và chữ Tham.
Là con người thì luôn yếu đuối, và chắc hẳn ai cũng đã từng Tham-Sân-Si. Ông Giuđa đã chết vì “tam độc” đó. Chuyện của ông còn được người ta nhắc lại mãi mãi cho tới tận thế, nhất là mỗi dịp Tuần Thánh, và mỗi khi đề cập chuyện tiền bạc hoặc chuyện phản bội. Tên của ông đã trở nên “điển tích” về những điều xấu xa và khuất tất.
Ông Giuđa thấy tiền thì tham, vì tham như thế mà ông rắp tâm tìm mưu kế nộp Thầy để có tiền. Có tiền trong tay rồi, ông lại không thấy vui vì biết mình đã phạm tội: phản bội Thầy. Lòng không bình an, ông đâm lo sợ, sợ quá hóa hoảng, hoảng quá nên bí thế, bí thế vì cùng đường, cùng đường rồi lại không nhờ người khác hỗ trợ hoặc tư vấn, đó là tính tự kiêu. Vì tự kiêu mà lạc hướng, càng lạc hướng càng hoảng sợ, vì hoảng sợ mà mất niềm tin vào lòng nhân từ của Thầy, thế nên ông đã “tự giải thoát” bằng sợi dây: treo cổ tự tử.
Ông Giuđa đã bước ra khỏi trang Kinh Thánh và bước vào cuộc đời này, thế nên máu của ông đã thấm vào mỗi chúng ta. Bóng dáng của ông vẫn xuất hiện đây đó ngay trên cõi đời tạm này. Vì thế, chúng ta phải cố gắng thoát khỏi máu di truyền đó. Bằng cách nào? Chỉ có diệu kế duy nhất mà Thầy Chí Thánh Giêsu đã mách bảo là “vác thập giá hằng ngày” mà theo Ngài (Mt 10:38; Mt 16:24; Mc 8:34; Lc 9:23; Lc 14:27) – tức là chịu đau khổ, đồng thời vững lòng tin vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Chỉ khi nào chúng ta lên tới đỉnh Can-vê với Ngài thì chúng ta mới khả dĩ thoát “nợ trần” và lúc đó chúng ta mới thực sự được nghỉ ngơi.
Khi rong ruổi trên đường trần, Chúa Giêsu đã dạy “đừng mang theo tiền bạc” (Lc 9:3), đó không phải là Ngài bảo chúng ta cứ “liều mạng”, sống bất cần đời, mà Ngài muốn chúng ta đừng để lòng “dính líu” tới tiền bạc kẻo hư thân và có thể mất cả linh hồn, bởi vì “cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc” (1 Tm 6:10a), hậu quả tất yếu là sẽ bị “lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau xâu xé” (1 Tm 6:10b). Cụ thể là những người Pharisêu, họ là các “chuyên gia” xúi quẩy, có lối sống giả hình, chỉ bằng mặt chứ không bằng lòng, luôn liếc xéo và dò xét người khác, bày đủ mưu thâm kế độc, ưa rình mò để lọc lừa và tìm cách gài bẫy người khác. Tại sao họ như vậy? Bởi vì họ “vốn ham hố tiền bạc” (Lc 16:14). Rất rõ ràng, rất rạch ròi!
Người Việt nói: “Tham thì thâm”. Ba mẫu tự T có thể tóm tắt trình tự Tiền-Tội-Tù-Tử. Vì tham tiền mà thành tội, vì tội mà phải tù, có khi phải chịu án tử – gọi là tử tội, có kẻ sợ quá mà tự tử. Tóm lại, tham tiền thì tiêu tùng. Thế thôi!
Có những mẫu tự T xấu – như một số đã đề cập trên đây, hoặc Thất tín, Tinh ranh, Thực dụng, Thủ đoạn,… Và tất nhiên cũng có những mẫu tự T tốt: Tha thứ, Thương xót, Thương yêu, Thân thiện, Trao tặng, Tín trung, Tín thác, Thành tâm, Thánh đức,… Quả thật, cuộc đời phàm nhân liên quan nhiều tới những chữ T lắm!
Lạy Thiên Chúa Cha, Đấng là tình yêu và giàu lòng thương xót, xin giúp con can đảm chấp nhận sự yếu hèn của con để con có thể tín thác vào lòng thương xót của Ngài, mặc dù con hoàn toàn bất xứng mà thôi. Lạy Thầy Giêsu, Người Tôi Trung Đau Khổ của Thiên Chúa, Ngài bị người ta giương lên cao, xin Ngài cũng kéo con lên theo cùng. Amen./.

Trầm Thiên Thu
Khởi đầu Tuần Thánh – 2017
 
Read more…

Phe đối lập Syria: chỉ 1 căn cứ không quân cuả Assad bị tấn công là không đủ

Kết quả hình ảnh

Syria. (Reuters)- Các nhà lãnh đạo khắp thế giới tỏ thái độ phản ứng khác nhau trước cuộc pháo kích của Hoa Kỳ nhắm vào căn cứ không quân của chính phủ Syria, bị nghi ngờ là nơi xuất phát cuộc tấn công vũ khí hoá học.
Hành động này được cho là một quyết định mạnh của tổng thống Trump mà người tiền nhiệm không bao giờ dám thực hiện.
Điện Cẩm Linh, đồng minh của Assad lập tức gọi vụ tấn công của Hoa Kỳ là bất hợp pháp. Văn phòng của Assad đặt tại Damascus nói rằng hành động của Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy họ tăng nhịp độ tấn công các tổ chức khủng bố.
Giới chức Hoa Kỳ nói rằng vụ tấn công này nhằm ngăn chận các cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học trong tương lai chứ không nhằm mở rộng vai trò của Hoa Kỳ tại Syria. Theo đài BBC, hành động cấp thời này được coi là tung một tín hiệu mạnh không chỉ nhắm vào Nga, mà còn đối với Bắc Hàn, Trung Cộng và Iran.
Vụ tấn công đã khiến kẻ thù của Assad reo mừng. Lãnh đạo các quốc gia Liên Âu như Đức, Pháp, Anh, cũng như Úc, Saudi Arabia đều lên tiếng cho đây là quyết định can đảm đáng được ca ngợi của Trump, nhiều tháng sau khi các siêu cường Tây phương gia tăng áp lực buộc Assad phải từ bỏ quyền lực tại Syria.
Trong khi đó, một chính khách đối lập Syria cho rằng một căn cứ không quân bị tấn công là không thấm vào đâu. Vì quân đội Syria có đến 26 căn cứ không quân coi thường dân là mục tiêu để tấn công .
Theo quân đội Syria, vụ Hoa Kỳ bắn hoả tiễn tấn công căn cứ không quân của họ ở gần thành phố Homs làm 6 người chết, trong khi thống đốc Homs nói con số tử vong là 7 người. Đài truyền hình nhà nước Syria thì nói có 9 thường dân cư ngụ tại các ngôi làng ở gần căn cứ không quân bị thiệt mạng vì vụ tấn công. (Song Châu)
Read more…

Thiếu tầm nhìn phát triển, gạo Việt Nam đang mất thị trường

          Kết quả hình ảnh cho lúa gạo việt nam 

Gạo của Việt Nam đang mất nhiều khách hàng. (ảnh: N.Thịnh)
Các doanh nghiệp xuất cảng gạo của Việt Nam nói rằng họ đang rất bối rối chưa tìm được cách giải quyết, khi hôm 6-4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Emmanuel Pinol thông báo Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh tạm dừng nhập cảng gạo từ Việt Nam. Nguyên nhân được đưa ra là Philippines dự báo đạt sản lượng gạo thu hoạch trong vụ này là 1 triệu tấn, nên ưu tiên tiêu thụ sản phẩm trong nước.
Bà Trần Thị Kim Nhung, giám đốc Công ty Kim Đồng Thuận (tỉnh Đồng Nai), chuyên cung ứng gạo cho doanh nghiệp khác xuất cảng sang Philippines, cho biết công ty của bà đang chuẩn bị đơn hàng khoảng 20,000 tấn cho thị trường Philippines, nên chưa biết ứng phó ra sao nếu nước này ngưng nhập cảng. “Việt Nam đang thiếu gạo tiêu chuẩn cao cho thị trường khó tính, nhưng lại thừa gạo phẩm cấp thấp, giá rẻ – loại gạo Philippines nhập khẩu. Nếu thị trường này ngưng nhập thì việc tìm đầu ra thay thế là hết sức khó khăn…”, bà Nhung nói.
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp CSVN, xuất cảng gạo 3 tháng đầu năm 2017 ước đạt 1.28 triệu tấn, trị giá 566 triệu Mỹ kim, giảm 18.1% về khối lượng và giảm 17.3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Giá gạo xuất cảng bình quân tháng 2-2017 là 426 Mỹ kim/tấn, giảm 1.6% so với cùng kỳ năm 2016. Trung Cộng giữ vị trí thứ nhất về thị trường nhập cảng gạo của Việt Nam trong tháng 2-2017 với 35.9% thị phần. Philippines là thị trường nhập cảng gạo lớn thứ hai của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2017 với 24.8% thị phần. Theo các doanh nghiệp, đây là lượng gạo đã xuất theo các hợp đồng ký năm 2016 thông qua doanh nghiệp tư nhân của Philippines. Còn năm 2017, Philippines vẫn chưa phân bổ hạn ngạch, nên các con số trong phúc trình của Bộ Nông nghiệp CSVN thực chất không nói lên điều gì cả, ngoại trừ việc Trung Cộng là khách hàng lớn nhất nhập cảng gạo Việt Nam.
Một thông tin từ ông Đào Thế Anh, phó Viện trưởng Viện cây lương thực và thực phẩm, cho biết hiện nay Châu Phi đã từ chối mua gạo của Việt Nam, vì xét về chất lượng, gạo Việt Nam thua cả gạo Campuchia. Riêng gạo của Lào được đánh giá có chất lượng ngon hơn gạo của Việt Nam rất nhiều. Gạo của Việt Nam còn bị chê là nhiễm thuốc trừ sâu.
Nhà chức trách Việt Nam vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết nào cho chuyện gạo Việt Nam tạm mất thị trường Philippines.
Tầm nhìn ngắn hạn của lãnh đạo vẫn là nguyên nhân khiến cho Việt Nam tụt hậu về mọi mặt, chứ không riêng gì việc xuất cảng gạo.
Vũ Minh Ngọc / SBTN
Read more…

Vì sao Nga chiêu dụ Thổ Nhĩ Kỳ thất bại?

Thơ Phương

Vì sao Nga ngố nhiều lần chiêu dụ Thổ Nhĩ Kỳ về với liên minh Nga-Thổ để chống Âu châu và Mỹ đều thất bại?
Thật bất hạnh thế giới thì hay ảo giác và hồ đồ, kể cả các chuyên gia kinh tế lẫn chính trị ở VN cũng ngu xuẩn khi cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ liên minh với Nga thì Âu châu và Mỹ sụp đổ tan tành và nước Nga sẽ là anh cả dẫn dắt cả khu vực nóng trung Đông?
Tôi thì giật mình và coi khinh nước Nga nhất, quốc gia này ngoài cái háo danh là sở hữu bom nguyên tử chứ chả có nước nào coi Nga ra gì cả. Đó là nước Nga phụ thuộc quá nặng vào ngoại thương với Thổ Nhỉ Kỳ, tức là Nga cần bán hàng và trung chuyển hàng hóa của họ sang Thổ hơn để thọc sâu vào các nước Vùng Vịnh và Âu châu.
Khốn nỗi, các nước Vùng Vịnh giàu có thì họ không ưa nước Nga và họ đã dư thừa các sản phẩm hàng hóa mà Nga có, và ngược lại họ còn là đối thủ của Nga về sản xuất dầu khí, khí đốt,…Trong khi cả Thổ và Nga đều phụ thuộc vào ngoại thương với EU, đó là trước đây EU chưa cấm vận Nga thì 90% hàng hóa nhập khẩu (chủ yếu là dầu lửa và khí đốt là do khách hàng Âu châu nhập khẩu), còn Thổ thì bán buôn ngoại thương với EU chiếm đến 64% trao đổi hai chiều về ngoại thương, trong đó Thổ chiếm ưu thế tuyệt đối là xuất siêu đạt thặng dự thương mại nhiều nhất với EU chứ không phải Nga,
Cho nên nó cũng giải thích phần nào căng thẳng ngoại giao vừa qua giữa Thổ và EU thì mọi thứ cũng trở lại vạch xuất phát cũ là “làm hòa và hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao xuống”. Hãy nhớ rằng Thổ còn đang nợ nước ngoài chủ yếu là EU và Mỹ đến 42 tỷ $ với lãi vay nhẹ, và dự trữ ngoại hối của Thổ có đến 130,4 tỷ $ chủ yếu là đạt thặng dư thương mại với EU, Mỹ, và một số nước Vùng Vịnh, nhưng lại thất thu hao hụt với Nga,…
Qua đó nó cho thấy Nga ngố của Putin thật tội nghiệp, đó là không có tiền đừng có mang bộ mặt ngu ngốc mà chiêu dụ ai. Thổ biết điều này nên đã cho Nga nhiều lần rơi vào bẫy việt vị.
Đó chỉ là vài ý cơ bản thôi, không cần phải lý luận cao siêu hay đi vào phân tích chuyên sâu về kinh tế vớ vẩn của hai quốc gia này rồi phán, Nga và Thổ sẽ liên minh hạ bệ Mỹ-EU. Đó là lý luân khiếm nhã, vì xưa nay chẳng có kẻ nào cầm sung để bảo vệ cho cái chế độ nào mà cái bao tử trống rỗng và không có tiền trả lương cho binh sĩ cả. Nga thì có gì cho Thổ để mà liên minh kinh tế lẫn chính trị.
Cho nên nhiều kẻ tiến sĩ học bên Nga xưa kia đừng có quá ảo giác mà thiếu kinh nghiệm mơ về Liên Xô ngày xưa hay nước Nga bây giờ, hãy nhìn xem VN bán hàng qua Nga bao nhiêu, và Nga đã đầu tư vào VN bao nhiêu so với Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore,...đó là chả có bao nhiêu cả, vì kích thước GDP của Nga bây giờ thấp hơn Hàn Quốc, đã thế cả nước Nga làm ra 10 đồng thì cần đến 6 đồng trả lương cho binh sĩ và cỗ máy chiến tranh cũng như trả nợ nước ngoài, người lao động thì càng ít đi, người vào quân đội thì càng đông thêm thì lấy đâu ra người để sản xuất để mà có tiền nhiều được.


Read more…

Loanh quanh

Nguyễn Thông


Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng ngẫm nghĩ và thốt ra lời: Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt.
Mà đúng, loanh quanh mệt thực. Ấy là tôi liên hệ đến sự loanh quanh của mấy nhà chức việc nhà nước. Qua vài vụ:
-Chả hiểu vì sao, tự dưng các vị ấy hứng lên cấm mấy bài hát cũ, trong đó có bài "Con đường xưa em đi" của Châu Kỳ - Hồ Đình Phương vốn đã rất nổi tiếng, in đẫm vào đầu người yêu nhạc bao thế hệ. Sống lâu với người CS nên tôi biết, tôi hiểu cái duyên cớ họ cấm. Cũng lại cái mà họ coi là nhạy cảm, ca ngợi lính Sài Gòn, chính trị chính em cả thôi. Có lẽ dạo trước cấm còn sót, còn lọt, nên nay giở ra rà soát lại, cấm tiếp. Thì chính có một ông đã bảo "con đường xưa em đi là con đường nào, chiến trường anh bước đi là chiến trường nào". Nhà cai trị, không thích thì cứ cấm, nhưng đừng lòng vòng, loanh quanh, ú ớ. Thấy bị phản đối dữ quá, ông này ông kia liền bảo do vấn đề bản quyền, bản gốc, dị bản, chứ chúng tôi có cấm kiếc gì. Cứ như tốt lắm. Vớ vẩn, ăn nói linh ta linh tinh. Cấm thì cứ cấm mẹ nó đi, toàn vòng vo. Còn không thì thôi, nên đứng ra xin lỗi.
-Vụ dân Hà Tĩnh chiếm phủ huyện, thực chất là họ yêu cầu phải công khai, minh bạch, sòng phẳng trong việc chi trả tiền Formosa đền bù cho dân. Cứ nhìn những câu khẩu hiệu, băng rôn họ căng ra thì biết. Họ ức chính quyền, họ bực cái thói ăn chặn ăn bớt. (Tôi đã từng viết vụ chi trả tiền 500 triệu USD rồi sẽ rất phức tạp, ngay sau khi Formosa đồng ý đền bù).
Dân chúng không rảnh đến mức tới giờ còn kéo nhau đi phản đối Formosa. Họ thừa biết, đó là việc của nhà nước, của chính quyền. Trong vụ chiếm phủ huyện vừa rồi, họ không đối đầu với Formosa mà là đối đầu với chính quyền, đòi quyền lợi thiết thực. Nhưng chính quyền cũng như truyền thông của nhà nước cố tình lái vụ việc vào chuyện "kích động biểu tình phản đối ô nhiễm môi trường, phản đối Formosa" để gián tiếp quy kết rằng vụ Formosa nhà nước đã tích cực giải quyết, Formosa đã cam kết khắc phục, mà dân vẫn còn đòi này đòi nọ là dân không biết điều. Mưu mẹo này cũng khiến không ít người nhìn nhận, đánh giá sai cuộc "vùng dậy" của dân Hà Tĩnh, cho là họ quá đáng.
-Vụ Cục Hàng không định ép giá sàn vé máy bay cũng vậy, định lấy ý kiến cho phải phép (giống vụ Hà Nội lấy ý kiến về loa phường) nhưng rồi chờ thời cơ thuận lợi là áp giá. Thấy không xuôi, liền đổ cho doanh nghiệp, cụ thể là hàng Jetstar Pacific, bảo nó đề xuất thế chứ chúng tôi đã muốn thế đâu. Cũng trò loanh quanh, cãi chày cãi cối.
Sự loanh quanh nào rồi cũng dẫn đến kết quả chứ không phải cứ đi mãi, đi mãi. Nhưng những ý đồ thì không dễ giấu được như hồi một mình một chợ truyền thông.
Nguyễn Thông
Read more…

Ngột ngạt trước trung ương 5.Trong một lần hội nghi trung ương giữa nhiệm kỳ vào năm 1997 ông Lê Khả Phiêu bất ngờ được bầu làm tổng bí thư. Một năm trước đó , năm 1996 ông Đỗ Mười được tái bầu cử làm tổng bí thư, nhưng một năm sau thì ông Đỗ Mười phải nhường chức cho ông Lê Khả Phiêu.
Hội nghị trung ương 5 khoá 12 này của đảng CSVN đang có những tin đồn đại về chuyện ra đi của ông Nguyễn Phú Trọng, một người đã quá già để đảm đương chức vụ tổng bí thư trong bối cảnh bề bộn của đất nước đang gặp phải.
Mặc dù ông Trọng tự ca ngợi đất nước dưới thời ông lãnh đạo chưa bao giờ được như thế này, nhưng câu nói đó không thể đánh lừa được dân chúng. Một năm sau khi ông tái cử tổng bí thư bằng cách tự chọn mình là người đặc biệt xứng đáng làm tiếp tổng bí thư, đất nước rơi vào cảnh hỗn loạn của các sứ quân. Các địa phương, bộ ngành trăm hoa đua nở trong việc tố cáo, tranh giành nhau quyền lực để kiểm soát các nguồn lợi kinh tế. Từ thủ tướng cho đến chủ tịch xã đều lao vào cuộc tận thu tài nguyên, nguồn lợi của đất nước như những kẻ sống gấp trên con thuyền sắp đắm. Trá hình dưới vẻ một thủ tướng tướng chăm chỉ, xông xáo, phục vụ dân là một ông thủ tướng đang nuôi dưỡng phe cánh ngầm khổng lồ với những tài phiệt như Đặng Văn Thành đứng sau lưng làm hậu thuẫn thu hút tài chính. Gia đình Nguyễn Xuân Phúc từ vợ đến em vợ, em trai, con ruột, con rể đều trở thành những vòi bạch tuộc toả đi hút máu khắp nước.
Tận dụng cảnh hỗn loạn này, nhiều công ty đã làm ẩu để giảm chi phí, khiến môi trường khắp nơi cả nước bị nhiễm độc nặng nề. Như vụ công ty Formosa xả thải ra biển và vụ chủ tịch Huỳnh Đức Thơ ở Đà Nẵng dùng em rể vợ lẽ móc nối bán cảnh quan bán đảo Sơn Trà thu lợi.
Trước khối nợ công, chính phủ cắt giảm đầu tư công và tăng thu đủ mọi loại phí và tăng giá những mặt hàng nhà nước độc quyền để bù đắp. Khiến đời sống người dân càng ngày càng trở nên ngột ngạt đẩy các bức xúc bên trong dâng cao, chế độ CSVN gia tăng bắt bớ người bất đồng chính kiến với mật độ kỷ lục nhất từ trước đến nay. Hành động bắt bớ này càng khiến cho các mối quan hệ ngoại giao với phương Tây trở nên căng thẳng, một năm qua khi lớp lãnh đạo mới lên cầm quyền chưa có một sự kiện ngoại giao tiếp xúc với phương Tây nào đáng nói.
Việt Nam đang lùi xa và cô lập mình trước thế giới tiến bộ, về mọi mặt. Trong bối cảnh đó, lời đề nghị thay đổi tổng bí thư mạnh mẽ hơn là điều đương nhiên.
Trước lời đề nghị đâu đó về việc rút lui, nhường ghế cho người khác. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng làm gì.?
Ông ta bày ra mọi trò để ngăn cản người khác đến cái ghế tổng bí thư, những điều kiện ông ta đặt ra hầu như không ai có đủ ngoại trừ ông ta và tay đàn em Nguyễn Xuân Phúc. Mặt khác ông cùng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thanh tra, kiểm tra bất cứ nơi nào mà ở đó có đơn thư, ý kiến về việc ông ta phải về vì không đủ năng lực lãnh đạo đất nước trong thời kỳ đen tối này.
Thâm hiểm hơn, Nguyễn Phú Trọng lùi ngày khai mạc hội nghị trung ương 5 lại, để đợi Trung Cộng có thời gian tăng sức ép hỗ trợ ông ta. Cuộc họp của uỷ ban hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc vào ngày 15 đến 17 tháng 4 này sẽ có những thông điệp gửi hội nghị trung ương 5 tin xấu nếu như Nguyễn Phú Trọng về hưu. Cùng với sức ép này là các tuần chiến của Trung Cộng xuất hiện dày đặ ngoài biển Đông, nhằm hăm doạ các ý kiến trái chiều về Nguyễn Phú Trọng. Bản tin về những chiếc tàu chiến hung hãn này chỉ đưa trong nội bộ đảng cộng sản để hù doạ mối nguy mất chủ quyền nếu như Nguyễn Phú Trọng bị buộc về hưu, cấm không được đưa ra ngoài sợ dân chúng bức xúc sau khi có một bản tin về tàu '' lạ'' bắn xối xả tàu cá ngư dân Việt Nam làm một người chết, được đăng trên các báo.
Trong một diễn biến khác ở ngày giỗ tổ Hùng Vương tại Phú Thọ, chủ tịch nước Trần Đại Quang đi cùng với trưởng ban kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình dự lễ và thắp hương. Tiếp đó là đoàn lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh cùng với cựụ thủ tưởng là lễ dâng hương vua Hùng. Cùng ngày ở Quảng Trị, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, phó thủ tướng Trương Hoà Bình và cựu chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm lễ kỷ niệm trận chiến 81 ngày đêm ở thành cổ Quảng Trị.
Với những nhóm đi những nơi như thế này, người ta càng thấy rõ hơn sự chia rẽ về quan điểm của lãnh đạo CSViệt Nam trước hội nghị trung ương 5.
Chú ý hơn nữa ở trong nước, những cây bút chửi rủa đòi xử tội Nguyễn Văn Bình, Đinh La Thăng, Nguyễn Tấn Dũng như cây bút Huy Đức lại an lành tha hồ lộng ngôn đòi truy tố bỏ tù các nhân vật trên. Ngược lại những người đụng chạm , chỉ trích đến tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng như Nguyễn Văn Điển, Trần Thuý Nga, Vũ Quang Thuận lại bị bắt khẩn cấp tức thì. Một sự phân biệt cũng khá rõ rệt.
Sự căng thẳng, ngột ngạt và áp bức này xuất hiện trong cơn cuồng quẫn muốn duy trì con đường CNXH cứng nhắc mà Nguyễn Phú Trọng đã theo đuổi cả đời , từ khi là sinh viên cho đến nay đã tròn 50 năm, khi nhiều người khác phải xông pha bom đạn. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ vùi đầu trong đống kinh sách của Mác, Lê , Mao...và giờ đây ông ta kiên quyết phải giữ chủ nghĩa xơ cứng này bằng mọi giá, tất cả những gì khác nó đều bị ông quy kết là diễn biến, tự diễn biến, suy thoái, lệch hướng...ông ta sẵn sàng đổi mọi giá kể cả phụ thuộc vào Trung Cộng để giữ được lý tưởng đã ngấm vào máu của mình.
Một số kẻ cơ hội như Nguyễn Xuân Phúc, Trương Hoà Bình, Trương Tấn Sang, Đinh Thế Huynh.. nắm được tâm lý cuồng của Nguyễn Phú Trọng , đã tranh thủ khích bác Trọng, khuấy động chính trường nhằm trục lợi cho vị trí của phe cánh mình.
Nội dung của trung ương 5 sẽ được ấn định vào cuộc gặp gỡ giữa uỷ ban hợp tác song phương VIệt Trung vào tuần sau.


Read more…

Xây dựng tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành trên 118 tỷ đồng tại Quy Nhơn


BizLIVE - 
Tượng đài là dự án nhóm B, thuộc loại công trình văn hóa - mỹ thuật cấp tỉnh gồm tượng đài và bức phù điêu đá cùng các hạng mục xây lắp khác.

Xây dựng tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành trên 118 tỷ đồng tại Quy Nhơn
Tượng đài Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Sinh Sắc và phối cảnh dự án tại Quảng trường Trung tâm tỉnh Bình Định
Được sự đồng ý của Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng vừa ký quyết định 1615/QĐ-UB về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành. Đây là dự án nhóm B, loại công trình văn hóa-mỹ thuật cấp tỉnh.
Được biết, công trình cùngvới bức phù điêu sẽ được đặt tại Quảng trường Trung tâm tỉnh (đường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn).
Theo như thiết kế, hạng mục tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành có chiều cao 10,8m bằng chất liệu đồng tấm ngoại nhập dày 5mm (sử dụng công nghệ ép thuỷ lực để thực hiện). Bên trong khối tượng là hệ thống kết cấu thép hình được liên kết với nhau thành khối cứng với diện tích 40,8m2. Mặt trước bức phù điêu sử dụng chất liệu đá xanh Thanh Hóa, có hình cánh cung dài 76m, dày 0,3m...
Phối cảnh tượng đài Nguyễn Tất Thành – Nguyễn Sinh Sắc và phù điêu tại Quảng trường Trung tâm tỉnh.
Hạng mục xây lắp gồm bệ tượng đài cấu tạo bằng bêtông cốt thép mác 250 và được chia ra 3 cấp. Các công trình khác như sân tượng đài, kè chắn đất, hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng, thoát nước, chống sét... sẽ được xây dựng trên tổng diện tích 11.070m2.
Tổng kinh phí xây dựng tượng đài dự kiến là trên 118 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách trung ương, địa phương và các nguồn huy động khác. Công trình tưởng nhớ Cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh) và Hồ Chủ tịch có thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 - 2018.
TUẤN VIỆT
Read more…

TT Mỹ nói có thể vượt qua nhiều khác biệt với Chủ tịch TQ

            Kết quả hình ảnh cho Donald Trump

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình sau cuộc họp tại Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, ngày 7/4/2017
Tổng thống Donald Trump ngày 7/4 tuyên bố đạt tiến bộ trong các cuộc thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và hy vọng đôi bên sẽ vượt qua được nhiều vấn đề, một phát biểu trái ngược với những ngôn từ gay gắt chống Trung Quốc của ông Trump trong cuộc vận động tranh cử 2016.
Ngồi đối diện với ông Tập trong ngày thứ nhì của hội nghị thượng đỉnh Florida, ông Trump tuyên bố là mối quan hệ của ông với nhà lãnh đạo Trung Quốc thật tuyệt vời sau khi hai bên thảo luận về những bất bình trong thương mại và những quan ngại về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên.
Trước cuộc gặp, ông Trump từng tuyên bố sẽ nêu quan ngại về cách thức buôn bán của Trung Quốc và áp lực để ông Tập nỗ lực hơn kìm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên, dù không hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận quan trọng nào về hai vấn đề này.
Tuần qua, ông Trump cũng lên Twitter chia sẻ rằng Hoa Kỳ không thể tiếp tục chấp nhận thâm thủng mậu dịch và tình trạng mất công ăn việc làm vì Trung Quốc nữa và dự đoán rằng cuộc họp với ông Tập Cận Bình sẽ ‘rất cam go.’
Ông đã thay đổi giọng điệu vào ngày 7/4 khi nói rằng “Chúng ta đã đạt được tiến bộ lớn trong quan hệ với Trung Quốc. Tôi nghĩ đã thật sự đạt tiến bộ. Chúng ta sẽ tiếp tục đạt thêm nhiều tiến bộ nữa. Mối quan hệ giữa tôi và Chủ tịch Tập thật tuyệt vời.”
Tổng thống Mỹ nói thêm: “Và tôi tin là nhiều vấn đề rất khó khăn sẽ qua đi.”
Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung được nhiều người trông đợi bị mất một phần chú ý vì những cuộc tấn công phi đạn của Mỹ nhắm vào một căn cứ không quân của Syria đêm qua. Ông Trump cho rằng căn cứ này là nơi cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học gây chết người đã được thực hiện. Đây là cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Hoa Kỳ vào chính phủ Bashar al-Assad được Nga ủng hộ trong 6 năm nội chiến Syria.
Hành động mạnh mẽ của Mỹ tại Syria có thể được giải thích như là một tín hiệu đặc biệt đối với Bắc Triều Tiên, và rộng hơn nữa là Trung Quốc, cũng như nhiều quốc gia khác như Iran hay Nga rằng ông Trump sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự nếu cần.
Những quan ngại về an ninh của Mỹ đối với Trung Quốc cũng chú trọng đến việc Bắc Kinh mở rộng tuyên bố chủ quyền tại vùng Biển Đông chiến lược.
Một giới chức cao cấp trong chính quyền Mỹ nói ông Trump thông báo cho ông Tập về cuộc tấn công tại Syria vào lúc kết thúc buổi ăn tối ngày thứ Năm. Ông Trump sau đó loan báo trên truyền hình là đã ra lệnh tấn công để trả đũa vụ tấn công bằng khí độc làm chết nhiều người, trong đó có trẻ em, tại một khu vực do phe nổi dậy chiếm đóng.
Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên tại Syria tìm một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến tại đây.

Nguồn : VOA
Read more…

Chuyện em "cốc khô" và "cốc ướt"Chuyện Phọt-Mô-Sa nó chết người là nằm ở chỗ làm cốc theo kiểu khô hay ướt. Khô thì an toàn hơn ướt. Mà cốc là cái giống gì vậy bà con!? Để bà con mình biết thêm chút chút về ba cái đồ rắc rối này đã làm chết cá lung tung, Tư tui xin phép được thay thế mấy đồng chí phó giáo sư tiến sởi loài sản, tra khảo và bình dân học vụ cái dzụ cốc ướt cốc khô này nghe, để cùng với bà con mình có "cơ sở" mà... vả vào mồm tụi Phọt-Mô-Ba-Đình.

1. Sắt thép bà con ta xài không phải lượm khơi khơi lên từ lòng đất mà xài được ngay như kiểu cán bộ đảng ta đụng thứ gì lượm thứ đó và xài liền. Ba cái thứ hầm bà lằng kim loại lẫn đất đá đào lên từ lòng đất phải đốt te tua để tinh sạch hóa và cộng thêm carbon mới thành thép cứng.

2. Vậy lấy gì để đốt? Xăng, dầu, than, củi? Hổng phải! Mà là "cốc". Tụi đế quốc nó gọi là "coke". Để sản xuất một tấn sắt, thép thì cần nửa tấn cốc. Và đây là khâu mà tụi Phọt Mo Sa làm ẩu, quan chức lẫn "chuyên gia" của đảng Phọt Mô Ba Đình hùa theo để bao che và mần ẩu theo.

3. Để có cốc thì lấy than ra mà... hâm. Hâm mệt nghỉ từ 375°C đến 475°C, từ 475°C đến 600°C, từ 600°C to 1100°C. Mấy cha nội khoa học gia diễn dịch rắc rối lắm, nhưng tựu trung là hâm te tua cho thằng than biến thành con cốc. Con cốc này vừa là nhiên liệu chất đốt ở nhiệt độ cao vừa dùng để chuyển biến, chuyển hóa, thanh trừng ba cái thứ dơ bẩn như là cạc bon mô nốc sai - CO gì gì đó trong cái đám hầm bà lằng kim loại để biến chúng thành sắt, thép tinh chất.

4. Nhưng sau khi hâm thằng than thành em cốc thì em cốc ở dạng... hot girl. Phải làm cho em cốc nó nguội trước khi cho em tiếp cận thiệt nóng với anh chàng kim loại dơ bẩn để đẻ ra thằng cu Thép tinh nguyên. Tụi đế quốc nó gọi quy trình làm em cốc nó nguội này là "coke quenching". Và ở cái công đoạn này mới lòi ra cái vụ... quench em ướt hay quench em khô!

5. Làm em cốc nguội theo kiểu khô: đơn giản lắm bà con! Cứ cho em vào lò kín bưng, xịt khí nitrogen vào em là em nguội ngay. Cái hay của màn xịt khí này là em cốc bị xịt trong lò kín, không có khí bậy khí bạ nào bay vào không gian làm ô nhiễm bầu trời. Hay hơn nữa là xịt em thì khí cũng... bị nóng. Khí bị nóng này được biến thành hơi nóng để sản xuất điện, sưởi ấm cả làng, hay dùng lại cho công đoạn hâm thằng than thành em cốc. Riêng em cốc khi được xịt khí kiểu này thì em lại cứng, mạnh, tốt hơn so với kiểu xịt khác là xịt nước. Cái trò làm nguội khô em cốc này được mấy chú Nhật bày ra lần đầu tại đại công ty Nippon Steel ở thành phố Kitakyushu vào năm 1976. Và đây là phương thức mà tụi Phọt Mô Sa ký giấy giao kèo phải áp dụng từ đầu.

6. Làm em cốc nguội theo kiểu ướt: Thay vì xịt khí làm nguội em cốc một cách khô rang thì tên Tàu khựa MCC - Tập đoàn Luyện kim Tàu cộng, chui vào Formosa làm thầu - chính nó lôi em cốc ra và xịt nước xối xả. Xịt kiểu này thì hơi nước bốc lên toàn là CO2 độc địa cả bầu trời. Kinh hơn là nước sau khi nó xịt thì toàn là thứ độc địa. Tên nó gọi là "nước thải". Trong đó thì ôi thôi... phenol nè, ammonia nè, cyanide nè, sulfide nè, sulfur nè, dầu và cặn nè. Cá ngửi thôi cũng đủ chết chứ đừng nói gì ăn. Tụi nó làm gì với đống nước thải kinh hồn này? Thì trên nguyên tắc nó phải lọc trước khi nó thải ra biển. Lọc được bao nhiêu đồ dơ, đồ bẩn, đồ độc địa như bả chó thì hỏi mấy chú cá bất hạnh ở biển Đông thì biết. Còn nó không lọc thì sao? Thì nó có cả ngàn tấn vũ khí sinh hóa nằm chình ình ở Vũng Áng, buồn buồn nó nói hệ thống lọc "nước thải" bị... cúp điện là nó phọt cho hoang tàn biển Đông.

7. Tại sao Tàu khựa MCC ăn gian chơi kiểu xịt nước em cốc?. Thì xịt ướt rẻ hơn xịt khô! Rẻ từ vốn xây dựng hệ thống xịt sang chi phí quy trình xịt. Nhưng quan trọng hơn là: Em cốc ướt chính là đứa đẻ ra những viên đại pháo, một loại vũ khí hoá học, nằm chờ lệnh của tụi Bắc Kinh khi nào cần thì nó bấm nút cúp điện hệ thống lọc. Cùng lắm thì lôi mấy đứa giám đốc Đài Loan ra cúi đầu và xì cho bác Lú, chú Niễng thêm 500 triệu nữa là xong.

Em cốc ướt cũng chính là cái sót lại duy nhất và sẽ tiếp tục bị cho sót trong 52/53 cái khắc phục/vi phạm mà cha con nhà sản nó huênh hoang công bố sau cú rượu chè đình đám vừa nhậu vừa thanh tra giữa các đồng chí Phọt Ba Đình với các đồng chí Tàu khựa MCC đang nắm đầu Phọt Mô Sa.

08.04.2017


Tài liệu tham khảo:Read more…

Contact us