Bà Rịa - Vũng Tàu: 1000 CÔNG NHÂN ĐÌNH CÔNG, BIỂU TÌNHCông nhân đối thoại với lãnh đạo công ty. Ảnh: Xuân Thắng. 
1.000 công nhân phản đối quy định 
của giám đốc nhân sự 
Thứ hai, 3/4/2017 | 12:49 GMT+7  
Cho rằng giám đốc nhân sự mới áp đặt nhiều quy định khắt khe khi làm việc, công nhân công ty dệt ở Bà Rịa - Vũng Tàu đồng loạt phản đối. Sáng 3/4, khoảng 1.000 công nhân làm việc tại Công ty Mei Sheng (Indonesia, thuộc Khu tiểu thủ công nghiệp Ngãi Giao, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) không chịu vào nhà máy làm việc mà đề nghị gặp lãnh đạo công ty.

"Trong tháng qua, giám đốc nhân sự mới người Trung Quốc ra nhiều quy định khắt khe, ảnh hưởng nhu cầu thiết yếu của chúng tôi khi làm việc", các công nhân cho biết lý do phản đối.

Theo công nhân, giám đốc nhân sự không cho họ mang nhiều nước, thức ăn vào chỗ làm; phụ nữ có thai không được mang sữa vào để uống dặm; nhà để xe nằm cách nhà xưởng cả trăm mét song cấm công nhân mặc áo khoác chống nắng; suất ăn trưa chỉ 15.000 đồng cũng bị cắt xén nên họ không đủ chất.

"Việc siết chặt thời gian nghỉ, tăng thời gian làm việc cũng khiến chúng tôi mệt mỏi, áp lực...", một công nhân nói.

Giám đốc nhân sự này cũng áp đặt hình thức xử lý vi phạm lần đầu trừ 10% lương, lần hai trừ 20% lương và lần ba sẽ đuổi việc. "Để thực hiện những quy định mới này, hàng ngày, ông ấy đứng chặn rà soát từng người ở cổng, thu nước uống và thức ăn", công nhân cho biết.

Làm việc với cơ quan chức năng huyện Châu Đức, ông Narasimha Rao - đại diện lãnh đạo Công ty Meisheng - cho biết sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu của công nhân đưa ra từ nước uống, thức ăn, áo khoác, tăng chất lượng bữa ăn, xây dựng thêm nhà xe... Ngoài ra, Ban lãnh đạo sẽ điều chuyển giám đốc nhân sự để thay bằng một người khác.

Trước cách giải quyết của công ty, đến trưa cùng ngày, các công nhân tạm thời giải tán và hứa sẽ trở lại làm việc.

Công ty Mei Sheng có 100% vốn nước ngoài, hoạt động năm 2009. Chỉ được cấp phép sản xuất kéo sợi và dệt nhưng công ty sau đó đầu tư thêm hệ thống nhuộm. Sau nhiều lần xả thải gây ô nhiễm môi trường, cuối năm 2016, xưởng nhuộm của công ty bị buộc phải di dời đến nơi khác.
Xuân Thắng 

Gần 700 công nhân không làm việc 
vì 'quy định mới khắt khe' 

Thanh Niên Online
02:07 PM - 03/04/2017

Giám đốc nhân sự không cho công nhân mang nhiều nước uống, thức ăn vào chỗ làm, phụ nữ mang thai không được mang sữa vào uống.. khiến hàng trăm công nhân bức xúc, đến nhà máy nhưng không làm việc.

Khoảng 7 giờ ngày 3.4, khoảng 700 công nhân Công ty TNHH Mei Sheng Textiles VN (100% vốn Đài Loan) tại khu tiểu thủ công nghiệp Ngãi Giao (H.Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu) đến nhà máy nhưng không chịu vào làm việc
Công nhân không vào làm việc Ảnh: Nguyễn Long 

Các công nhân đòi gặp lãnh đạo công ty để phản ánh việc gần một tháng qua, giám đốc nhân sự mới đưa ra quy định công nhân không được mang nhiều nước, thức ăn vào chỗ làm; những phụ nữ có thai cũng không được mang sữa vào để uống dặm... 

Ngoài ra, các nữ công nhân không được mặc áo khoác chống nắng để vào chỗ làm, đồng thời tăng thời gian làm việc... 

Giám đốc nhân sự công ty này cũng áp đặt hình thức xử lý: vi phạm lần đầu trừ 10% lương, lần hai trừ 20% lương và lần ba sẽ bị đuổi việc.

Nhận được phản ánh của công nhân, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến công ty trên làm việc với lãnh đạo công ty.

Phía công ty cũng gặp gỡ công nhân và hứa sẽ đáp ứng tất cả yêu cầu của công nhân
Nguyễn Long
Read more…

Ông tướng nửa tỉnh, nửa mê


                                Kết quả hình ảnh cho Công an Nhân dân Việt Nam
Ảnh chụp đoạn video bị rò rỉ trung tuần tháng 3/2017.

Dư luận trong và ngòai nước mấy tuần nay chú ý, bàn luận khá nhiều đến bài nói chuyện nội bộ của thiếu tướng Công an Trương Giang Long, với chức vụ là Phó tổng cục trưởng Tổng cục chính trị, kiêm Giám đốc Học viện chính trị của Công an Nhân dân.

Đoạn phim buổi nói chuyện cho biết đối tượng buổi nói chuyện - bồi dưỡng là các cán bộ nguồn của ngành Công an, làm tăng thêm tò mò của người được xem, mong được biết sự thật trong ngành này, để biết họ đã dạy bảo bồi dưỡng nhau ra sao.

Trước hết về thật hay giả, nhiều nhà chuyên môn về âm thanh, hình ảnh cho rằng đây là buổi nói chuyện có thật, hình ảnh khá rõ cả diễn giả và người nghe, âm thanh ổn định.

Còn động cơ tiết lộ ra ngòai là gì ? Từ đâu? Phải chăng từ chính một số người trong ngành công an muốn phổ biến rộng rãi những thông tin mà có người cho là "khác lạ, động trời", không bình thường, của một phe phái nào đó trong ngành công an đang đi trệch khỏi lề chính thống, với những mưu đồ thầm kín gì chăng ?

Trước hết có không ít ý kiến cho rằng nội dung nói chuyện nửa giờ của ông tướng họ Trương chẳng có gì mới. Vẫn là ba hoa chích chòe, lên gân chỗ này chỗ kia cho có vẻ kịch tích, nhưng về cơ bản vẫn là sợ Tàu, ghét Mỹ, chống dân chủ, khinh nhân dân lại vừa xoa dịu mị dân, vừa tự ti ươn hèn lại vừa tự cao tự đại vô lối. Nghĩa là câu này chửi câu kia, ý trước chống ý sau, tự mâu thuẫn, không nhất quán, không lô gích, rất tùy tiện, đầy sơ hở.

Trước hết, cần chỉ ra một lỗ hổng trong nhận thức khá là phổ biến trong xã hội cần giải quyết một cách rốt ráo. Đó là nhận thức phải trái, đúng sai về 2 cuộc chiến tranh : cuộc chiến giành độc lập 1946-1955 và cuộc chiến tranh gọi là chống Mỹ cứu nước 1960-1975.

Trong 2 cuộc chiến tranh đó bên nào là phải, là chính nghĩa, bên nào là trái, phi nghĩa, phản dân tộc phản nhân dân? Không thể cứ tù mù lầm lẫn mãi được. Phải rất sáng suốt, rất công bằng, thấu đáo mới nhìn ra, nhận ra được. Nhiều khi phải có dũng khí và lòng lương thiện qua chính mình. Ông tướng Long vẫn mê muội ở điểm này.

Theo tôi trong cuộc chiến tranh chống Pháp, từ khi bắt tay với Trung Hoa Cộng sản năm 1949, làm nên trận Điện Biên Phủ là Việt Nam từ bỏ nền độc lập dân tộc, đi theo học thuyết Mác-Lê-Mao và chủ nghĩa xã hội là 2 sai lầm, 2 cạm bẫy chết người đến nay vẫn không thoát. Đó là thân phận chịu làm con tốt đen cộng sản trên bàn cờ quốc tế trong cái phe xã hội chủ nghĩa bị cả thế giới dân chủ coi là nguy cơ diệt chủng của loài người. Hàng triệu thanh niên Việt Nam tuấn tú chết oan nghiệt vì sai lầm này. Chính quyền nước Pháp phạm sai lầm khi nghĩ rằng khôi phục thuộc địa ở Việt Nam, ở Algeria là khôi phục danh dự của nước Pháp. Nếu Việt Nam không chọn sai con đường Cộng sản thì vẫn sẽ có độc lập mà không qua chiến tranh, như Malaysia, Indonesia, Ấn Độ, Myanmar vậy.

Trong cuộc chiến 1960-1975 cũng vậy, nếu Việt Nam không dại dột làm một tiền đồn của phe xã hội chủ nghĩa, theo học thuyết Mác Lê và Mao, thì không thể là đối tượng của chiến lược be bờ đẩy lùi nguy cơ Cộng sản chống nhân loại của tòan thế giới dân chủ. Cần nhận rõ là Việt Nam Cộng hòa đã có nền cai trị tiến bộ hơn hẳn miền Bắc, có tranh cử dân chủ, có tự do báo chí, có 3 quyền phân lập kiềm chế nhau, có nền tư pháp độc lập, và không thể gọi Hoa Kỳ là giặc vì không có ý đồ xâm lược nước ta. Có thể nói hơn 60.000 quân nhân Hoa Kỳ bỏ mình trên chiến trường Việt Nam đã hy sinh vì động cơ trong sáng, bảo vệ độc lập tự do cho nhân dân Việt Nam. Trong thâm tâm tôi nghĩ và nay dám nói thẳng nói thật rằng nếu như thống nhất theo mô hình Việt Nam Cộng hòa thì Việt Nam đã phát triển nhanh hơn, bền vững hơn nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay.

Với thời gian, các điều sự thật, chân lý trên đây đã được nhiều người chấp nhận nhưng vẫn còn ít ỏi. Mong sẽ được bàn luận rộng rãi, sôi nổi, sâu sắc hơn nữa. Đây là điểm then chốt mà ông tướng Công an đã không dám, không thể đả động đến, vì ông vẫn còn bị cầm tù trong những nhận thức giáo điều ăn quá sâu trong tiềm thức.

Cho nên khi mới thoạt nghe bài nói của ông tướng Công an họ Trương tôi đã thấp thỏm mừng. Ông ta lên án bọn bành trướng rắp tâm nuốt chửng nước ta, chúng nó thâm độc lắm, không bao giờ từ bỏ dã tâm bành trướng. Chúng đe dọa, chia rẽ, lôi cuốn, mua chuộc, thâm nhập khắp nơi, còn ta thì mất cảnh giác, tốt với bạn bè quá. Chúng nó vào sâu, rất sâu, lôi kéo hàng trăm, mấy trăm kẻ làm tay sai, còn lôi kéo cả quốc hội, cả nhà nước, cả chính phủ làm tay trong cho chúng. Theo ông, may mà Đại hội XII bừng tỉnh, ghi trong Nghị quyết phải coi trọng lợi ích dân tộc, bảo vệ nền độc lập. Người đọc có lòng với đất nước càng thêm phấn chấn khi ông tướng bốc đồng cho biết Công an đã "theo dõi rất chắc, rất chặt những kẻ cơ hội chính trị rắp tâm tiếp tay cho bọn bành trướng, câu kết với bên ngòai để lật đổ, chống phá ta".

Vậy là ông tướng Công an này đã tỉnh ngộ chăng? Được như thế thì quá tốt .

Nhưng không, không phải vậy. Sau khi ông tướng Công an có một lúc như tỉnh, thì sau đó ông ấp úng, lâm vào một cơn mê hỏang dài.

Ông bắt đầu cơn mê khi nói rằng "Trung Quốc họ xấu như thế, mà dù cho có xấu hơn nữa ta vẫn cứ phải tìm cách sống chung với họ". Một thuyết định mệnh mang tính đầu hàng.

Đối với Hoa Kỳ ông tướng này càng tỏ ra huênh hoang cao ngạo, khoe khoang về chuyện tổng thống Obama phải mời đích danh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tôn trọng thể chế chính trị, bỏ qua những đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền, về Việt Nam vào ủy ban thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, "ngồi cùng bàn chung mâm với họ". Ông tướng này còn khoe chuyện tướng Tô Lâm cảnh báo đại sứ Mỹ chớ có theo vết chân người đi trước, o ép Việt Nam. Ông còn cao hứng dùng Hoa Kỳ để dọa Tàu rằng chỉ cần một phát tên lửa là các căn cứ quân sự dày công xây dựng trên 7 đảo nhân tạo ở Biển Đông sẽ thành cát bụi. Ông tự đề cao Việt Nam, rằng "Trung Quốc vô cùng lo ngại rằng Việt Nam ngả về phía Hoa Kỳ", "Mỹ cố tìm cách lôi kéo Việt Nam vào đội hình chống Trung Quốc", và "chỉ có Việt Nam mới chống lại được với Trung Quốc".

Tưởng rằng ông tướng này đã tỉnh ngộ khi nói ra những điều ấy, để rút ra những kết luận khôn ngoan sáng suốt, nhưng thật tội nghiệp cho ông ta, ông ta lại tự vả vào mặt mình khi kết luận ngay rằng "Việt Nam không thể chuyển sang thân Hoa Kỳ", vì như vậy "là từ hang hùm chui sang hang cọp!". Thế là hết chuyện. Bắc Kinh chỉ mong có điều này.

Dù cho có lúc Hoa Kỳ do tình thế đặc biệt sui ép đã bỏ rơi Việt Nam.

Cho nên bài nói chuyện của ông tướng Công An hóa ra vô duyên, cố làm chuyện giật gân, rúng động, nhưng cuối cùng hóa ra nhạt nhẽo vô duyên, nửa tỉnh nửa mê, cuối cùng mê nhiều hơn tỉnh. Tôi tôn trọng ý kiến giải tín hiệu phán đoán của anh Bùi Quang Vom, nhưng tôi hoài nghi rằng bài nói này không có tác dụng mấy với Linh mục Nguyễn Văn Lý cùng tổ chức và bè bạn thân cận của ông, cũng chẳng có tác dụng gì đến chính sách của tân Tổng thống Trump đã xác định đối với Trung Cộng, cũng không tác dụng gì đến chính sách bành trướng dai dẳng của Trung Cộng.

Cái tỉnh ngộ quan trọng có tính quyết định là nhận thức của số đông nhân dân ta về ta, về bạn, về thù.

Chỉ cần đông đảo nhân dân ta tỉnh ngộ, chung sức chung lòng, chung hành động theo nhận định chuẩn xác ta, thù, bạn, là vấn đề chủ quyền, hòa bình, phát triển, hạnh phúc của nhân dân ta sẽ giải quyết nhanh gọn triệt để, mở ra kỷ nguyên Dân chủ, bù lại sự mất mát vô kể về sinh mạng, tài nguyên, thời gian trong gần một trăm năm qua.

 Bùi Tín 

(Blog VOA)
Read more…

Nổ ga tàu điện ngầm St Petersburg: 10 người chết


Clip lấy từ truyền hình Nga
Cảnh ở ga tàu điện ngầm Sennaya Ploshchad
Vừa xảy ra hai vụ nổ ở các ga tàu điện ngầm tại thành phố St Petersburg của Nga, theo truyền thông Nga.

Con số thương vong chưa được xác nhận nhưng được nói là ít nhất 10 người thiệt mạng.

Các hãng thông tấn Tass và Interfax cho hay vụ nổ xảy ra ở ga Sennaya Ploshchad và ga Đại học Công nghệ (Tekhnologichesky Institut) ở trung tâm thành phố.

Ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy một toa tàu điện ngầm với cửa bị nổ tung và bên trong bị phá hủy. Hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra nổ.

Các hãng tin cũng nói Tổng thống Vladimir Putin đã được thông báo về vụ này. Ông Putin, người hiện đang ở St Petersburg, tuyên bố rằng nhà chức trách đang điều tra mọi khả năng, kể cả khủng bố.
Interfax nói ít nhất 20 người bị thương và trong một vụ kẻ tấn công đã dùng thiết bị nổ có nhiều mảnh kim loại.

Ga Tekhnologichesky Institut nằm trên hai tuyến metro số 1 và 2, được khai trương hai giai đoạn vào các năm 1955 và 1961.

Ga Sennaya Ploschad là ga tiếp theo trên tuyến số 2, khai trương năm 1963.

(Tiếp tục cập nhật)

(BBC)
Read more…

Tập đoàn TKV kinh doanh thua lỗ, nợ vượt 100 ngàn tỷ: Sao chỉ rút kinh nghiệm?


Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa có báo cáo gửi Bộ Tài chính về việc thực hiện kiến nghị của Thanh tra Bộ Tài chính và khẳng định sẽ rút kinh nghiệm trong hàng loạt các sai phạm được vạch ra trước đó.

Tại báo cáo phản hồi kết luận thanh tra Bộ Tài chính, TKV cho biết đã thực hiện và chỉ đạo các đơn vị thành viên thực hiện rà soát lại toàn bộ các khoản đầu tư tài chính dài hạn, tái cơ cấu các khoản đầu tư trên nguyên tắc đảm bảo an toàn vốn và hiệu quả và mở tài khoản riêng tại ngân hàng để theo dõi, hạch toán các quỹ tập trung.

Với khoản nợ hàng trăm nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm tới 478 tỷ đồng, TKV chỉ phản hồi “rút kinh nghiệm”
Đặc biệt, TKV khẳng định “rút kinh nghiệm” trong loạt các dự án. Theo đó, TKV cho biết, sẽ thực hiện rút kinh nghiệm trong quá trình lập, thẩm định phê duyệt dự toán công trình chưa đúng dự toán (Công ty Than Quang Hanh, Công ty Than Khe Chàm, Công ty Than Mạo Khê).

Đồng thời, rút kinh nghiệm trong quá trình nghiệm thu quyết toán không đúng giá trị công trình (Công ty Than Quang Hanh, Than Khe Chàm, Tổng công ty Khoáng sản); Rút kinh nghiệm trong quá trình trích khấu hao tài sản cố định chưa đúng quy định do xác định thời gian trích khấu hao không đúng (Tổng công ty Khoáng sản, Công ty Cổ phần Địa chất Việt Bắc); Rút kinh nghiệm trong công tác đối chiếu công nợ, nợ quá hạn.

TKV cũng khẳng định sẽ rút kinh nghiệm trong công tác hạch toán kế toán, rà soát và tính toán các khoản doanh thu, chi phí, lợi nhuận, các khoản thuế phải nộp (Tập đoàn, Công ty Kho vận và cảng Cẩm Phả, Công ty Kho vận Đá Bạc, Tổng công ty Công nghiệp Hoá chất mỏ, Tổng công ty Khoáng sản, Tổng công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, Công ty Cổ phần Địa chất mỏ, Công ty Cổ phần Địa chất Việt Bắc).

Ngoài ra, rút kinh nghiệm trong quá trình lập, thẩm định, phê duyệt dự toán công trình chưa đúng dự toán và đảm bảo thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành đối một số dự án như gói thầu số 6 san gạt mặt bằng của dự án đầu tư khai thác xuống sâu dưới 50m, gói thầu số 5 Dự án than Lép Mỹ, gói thầu số 120 dự án san nền mặt bằng kho than của mỏ Khe Chàm, dự án khai thác hầm lò của Than Mạo Khê.

Trước đó, báo cáo của thanh tra Bộ Tài chính công bố cho thấy, tình hình tài chính của TKV năm 2015 khá trầm trọng khi mà lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 478 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả lên tới 100.343 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn là 37.609 tỷ đồng, nợ dài hạn lên tới 62.734 tỷ đồng.

Chính vì thế, ngay sau đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng có chỉ đạo TKV tiếp thu, xây dựng báo cáo tổng thể, đầy đủ và hoàn chỉnh về tình hình sản xuất kinh doanh, tài chính, đầu tư, dòng tiền, cơ chế quản lý tập đoàn và các công ty con, quản trị; sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp đến thời điểm 31/12/2016; đánh giá kết quả, tồn tại, nguyên nhân, thực trạng tình hình của TKV và những giải pháp cơ bản nhất về quan điểm, định hướng tái cơ cấu; kiến nghị, đề xuất.

Với khoản nợ hàng trăm nghìn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm tới 478 tỷ đồng, thế nhưng trong báo cáo phản hồi của TKV gửi Bộ tài chính vẫn chưa làm rõ trách nhiệm lãnh đạo của Ban lãnh đạo cũng như các công ty con để thua lỗ mà chỉ là điệp khúc “rút kinh nghiệm”.

Hoàng Hà

 (Đời sống & Pháp luật)
Read more…

Quân đội phải can thiệp khi Giáo dân vây chặt Ủy ban Huyện tê liệt- Quan chức bỏ trốnChính quyền cho Quân đội can thiệp khi Ủy ban Huyện Lộc Hà- Hà Tĩnh bị Giáo dân vây chặt để hỏi tội, trong lúc Quan chức bỏ trụ sở tháo chạy và bỏ trốnRead more…

Giáo dân cùng lương dân huyện Lộc Hà chiếm ủy ban huyện, đòi xét xử công an chém dân

IMG_2331

Vào sáng ngày 03 tháng 4 năm 2017, hơn 7,000 người dân xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung biểu tình trước Uỷ ban nhân dân huyện Lộc Hà để phản đối công an dùng bạo lực, đánh đập, hành hung người dân trước đó. Người dân yêu cầu nhà cầm quyền xử trị công an tên Giáp, đã chém dân bị thương.
Trước đó, vào ngày 02/4/2017, đông đảo người dân xã Thạch Bằng đã tập trung trước Uỷ ban nhân dân xã để yêu cầu nhà cầm quyền đền bù thiệt hại trong vụ thảm hoạ môi trường. Tuy nhiên, trong đêm 02/4/2017, tại xã Thạch Bằng, một số người mặc thường phục tự xưng là công an đã khiêu khích với thanh niên, đã nổ súng đe doạ bắn người dân và sau đó là dùng dao chém một người dân bị thương đứt gân cổ tay. Chính vì vậy, sáng sớm ngày 03/4/2017, đông đảo người dân đã tập trung lên Uỷ ban nhân dân huyện để đòi quyền lợi.
Để phản ứng lại, hôm nay 3 tháng 4 người dân đi biểu tình đã cầm theo banner có biểu ngữ: “phản đối công an Lộc Hà đánh dân trọng thương”, “phản đối công an Lộc Hà nổ súng đàn áp dân”, “chính quyền Hà Tĩnh ở đâu hãy nuốt cá độc giúp chúng tôi”, “Formosa cút khỏi Việt Nam”,… và tập trung chiếm đóng toàn bộ khu vực Uỷ ban nhân dân huyện Lộc Hà để yêu cầu gặp ban lãnh đạo của Huyện. Trang web Hội Anh Em Dân Chủ đã miêu tả: “Nhân Dân Lộc Hà Quật Khởi”, “Ủy Ban Nhân Dân Lộc Hà thất thủ”…
Nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh đã huy động lực lượng công an, an ninh, xe chuyện dụng đến đàn áp, đánh đập, bắt bớ người dân.
Nhà hoạt động Hoàng Bình cho biết: “đến 10 giờ 50 phút, khu vực Uỷ ban nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã bị phá sóng. Tất cả các điện thoại của anh em và bà con ở đó đều không thể phát trực tiếp được nữa. Mong bà con đồng lòng, đoàn kết và bảo vệ lẫn nhau. Nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh đã nổ súng huy động lực lượng đàn áp và bắt bớ người dân”.
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh chia sẻ: “Nguồn tin từ hiện trường cho biết, phản ứng lại việc đàn áp và đánh người biểu tình ở quốc lộ 1A ngày hôm qua, sáng nay rất đông người dân ở các xã trong huyện Lộc Hà đã kéo về Ủy ban Huyện để đòi hỏi công lý. Hình ảnh cho thấy, hiện rất đông người dân đang tràn vào chiếm ủy ban. Từ ngày Formosa xả chất độc ra biển gây ra thảm họa, người dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình lâm vào hoàn cảnh vô cùng điêu đứng, không còn phương kế sinh nhai. Nhà cầm quyền lại thiếu minh bạch trong chuyện đền bù, và đến nay phần đông nạn nhân đều chưa nhận được tiền đền bù, dù rất ít oi so với thiệt hại họ phải gánh chịu.
Liên tục từ tháng 4/ 2016 đến nay, người dân ở đây đã thực hiện nhiều cuộc tuần hành phản đối formosa và đòi hỏi minh bạch đền bù. Hầu hết các cuộc tuần hành đều bị nhà cầm quyền đàn áp khốc liệt. Hôm nay đã đến ngưỡng tức nước vỡ bờ”.
Đến 12 giờ trưa, nhà hoạt động Hoàng Bình cho biết thêm: “Hiện tại thì tôi đã an toàn. Bạch Hồng Quyền và một số anh chị em về đưa tin đã bị kẹt lại. Mạng đã bị cắt hoàn toàn. Phía bên công an đã bắt một số người nhưng không rõ là ai và bao nhiêu người, và người dân cũng đã bắt được một số kẻ lạ mặt trà trộn vào ném đá dân, do bức xúc quá nên người dân đã đánh người đó bất tỉnh. Hai bên đang đàm phán để trao đổi cùng thả người. ”
Tức nước vỡ bờ. Có vẻ như Hà Tĩnh và Nghệ An đang là ngòi nổ mạnh nhất, làm rung chuyển chế độ CSVN.
IMG_2331
IMG_2333
Đến 14:15, nhà hoạt động Thao Teresa cho biết: “Hiện tại nhà cầm quyền đã phải gọi cầu cứu các Cha xung quanh Giáo Xứ Trung Nghĩa để xin bà con giải tán rút khỏi ủy ban huyện Lộc Hà. Chúng đã xin bà con tha cho 2 thằng an ninh đã ném đá vào đám đông trong sân ủy ban. Chúng xin để đàm phán .
Xin được nói thêm là hôm nay bên công an quân đội và bộ đội biên phòng đã huy động hơn 2,000 quân và hàng chục xe chuyên dụng phá sóng với xe vòi rồng. Nhưng phía giáo dân ta hôm nay là 8,000. Trong đó có cả lương dân cùng đoàn kết hiệp thông. Bảo rồi. Dân công giáo không dễ để khuất phục đâu. Hôm nay cả lương dân cũng đã hỗ trợ nước uống và thực phẩm cho mọi người. Cuộc chiến còn dài chúng ta hãy tiếp tục đồng lòng với nhau trong cuộc chiến chống Formosa …”.
Ảnh tên an ninh bị đánh
Ảnh tên an ninh ném đá vào dân bị dân bắt
Đến 16 giờ chiều: lãnh đạo huyện Thạch Hà đã chấp nhận ra tiếp dân và đàm phán với dân. Lãnh đạo huyện Thạch Hà hứa sẽ điều tra và xử lý đúng pháp luật sự việc công an xã Thạch Bằng bắn súng đe doạ dân và dùng dao chém dân bị trọng thương. Nhà cầm quyền cũng hứa sẽ xử lý việc đền bù thiệt hại môi trường cho bà con ngư dân bị ảnh hưởng.
Nguồn tin từ Hà Tĩnh cho biết: “cha Phero Hoàng Anh Ngợi, đại diện cho bà con, người dân huyện Lộc Hà phát biểu, Cha yêu cầu mọi người quay trở về để tránh sự việc khi đêm xuống, nhà cầm quyền sẽ cắt điện và đàn áp người dân. Cha cũng yêu cầu nhà cầm quyền xử lý sự việc công an xã đánh dân và giải quyết những yêu cầu chính đáng của người dân, nếu không ngày nào cũng sẽ cho người dân lên chiếm Uỷ ban nhân dân huyện.”
Hiện tại, người dân đang ra về và tất cả mọi người đều đã an toàn.
Cha Hoàng Anh Ngợi nói chuyện cùng giáo dân
Cha Hoàng Anh Ngợi nói chuyện cùng giáo dân
Đại diện chính quyền thương lượng với dân
Đại diện chính quyền thương lượng với dân
Một lần nữa, trước sức mạnh đoàn kết của người dân với số lượng đông đã buộc chính quyền phải nhượng bộ. Người dân Nghệ An- Hà Tĩnh đã làm được việc này, dưới hạt nhân đoàn kết là giáo dân. Các cuộc biểu tình ở những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội cần làm được điều tương tự

Nguyên Nguyễn/SBTN
Read more…

Bác Yêu – 20 câu hỏi khó trả lời

Em có một bác tên là Bác Yêu. Bác ấy có râu dài trắng trông rất đáng yêu. Bác rất hiền và là một mẫu người lý tưởng của em. Nhưng gần đây xóm phản động lại tung tin vịt về bác. Họ nói  Bác Yêu không phải là người của Làng Em mà là người của Làng Trên. Em thực sự không hiểu nổi. Nhưng vì sao nhiều người lại có lời ác ý và những cáo buộc khó tin đến vậy? Vì sao? Có phải là vì…
1.              Có phải là vì Bác Yêu dùng cái tên Làng Trên mà không dùng tên sinh của mình?
2.              Có phải là vì Bác Yêu viết cuốn thơ chữ Làng Trên tên Nhật Ký Trong Chuồng, văn chương và mức độ phong phú đến khó tin. Có nhiều từ mà chỉ người Làng Trên mới biết và sử dụng. Sao Bác Yêu giỏi vậy?
3.              Có phải là vì Bác Yêu có biệt danh H.Q khi ở Làng Trên?
4.              Có phải là vì Bác Yêu có một cô vợ Làng Trên?
5.              Có phải là vì Bác Yêu đã phục vụ trong đội du kích ở Làng Trên và lên tới cấp thiếu tá?
6.              Có phải là vì Bác Yêu trước đây nghe nói chỉ là 1.5m nhưng sau này tự nhiên nhảy lên 1.7m?
7.              Có phải là vì Bác Yêu chỉ thích ăn ẩm thực Làng Trên?
8.              Có phải là vì Bác Yêu hay mặc quần áo Làng Trên?
9.              Có phải là vì Bác Yêu không chịu về quê nhà thăm anh chị, chỉ khi nào họ đã qua đời thì Bác Yêu mới về?
10.         Có phải là vì Bác Yêu đã áp dụng mô hình hành chính của Làng Trên vào Làng Em, y chang không khác chút nào?
11.         Có phải là vì Bác Yêu đã từng được thông báo là đã qua đời vào năm 1932, đồng nghiệp và bạn bè ở Nga đã tổ chức tang lễ?
12.         Có phải là vì Bác Yêu có lỗ tai khác so với trước đó?
13.         Có phải là vì Bác Yêu viết tiếng Làng Em sai chính tả cơ bản quá nhiều?
14.         Có phải là vì Bác Yêu có văn phong lơ lớ, lai lai, nghe lạ lạ?
15.         Có phải là vì Bác Yêu không nói giọng quê nhà mà nói giọng là lạ?
16.         Có phải là vì Bác Yêu có hơn 175 bút danh? Sao nhiều vậy?
17.         Có phải là vì Bác Yêu đã tự viết cuốn tự truyện nhưng lại dùng bút danh khác?
18.         Có phải là vì khi bọn ở Làng Trên xuất bản cuốn sách nói Bác Yêu là người của Làng Trên thì ai cũng im lặng, không ai phản bác được?
19.         Có phải là vì Làng Em ngày càng phụ thuộc Làng Trên?
20.         Có phải là vì mỗi khi ai đó hỏi những câu hỏi trên, họ lại bị dập tắt?
Em rất yêu Bác Yêu nhưng đúng là khó trả lời và khó hiểu thật.

@ Cafe Ku Ku Bua Bua
Read more…

Diễn biến mới nhất vụ xây dựng biệt thự trái phép tại Đà Nẵng

Nguyễn Quang Vinh


Tóm lại....
+Vâng ạ
Đà Nẵng đúng khi cho dừng và buộc tháo dở 40 biệt thự vừa lén lút và hấp tấp xây dựng ở bán đảo Sơn Trà của Công ty CP biển Tiên Sa. Chưa bàn tới việc sẽ phải đề nghị hủy bỏ bất cứ dự án nào ở Sơn Trà, căn cứ vào cái đã duyệt,thì đất của công ty Tiên Sa không phải là đất ở, đã không phải là đất ở thì các biệt thự nghỉ dưỡng thuộc dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa không được xây dựng trên đất ở, là công trình để kinh doanh chứ không phải là nhà ở. Khi chưa chuyển đổi đất kinh doanh sang đất ở mà anh vội vàng xây nhà ở biệt thự để bán, kinh doanh là trái pháp luật.
+Vâng ạ.
Lần nữa, lần nữa, 1 ngàn lần không thay đổi: Từ kiến nghị của Đà Nẵng, Thủ tướng hãy ký hủy toàn bộ Dự án du lịch tại bán đảo Sơn Trà, một chữ ký của Thủ tướng hôm nay là cách để minh chứng cam kết với đất nước: Một chính phủ liêm chính và kiến tạo không cho phép bất cứ hành vi nào phá hoại môi trường sống để đổi lấy những cú áp phe làm ăn từ "chính sách".
+Vâng ạ
Bộ xây dựng là ai, cá nhân nào mà hoan hỉ và hăng hái ký công văn ủng hộ ngay lập tức công văn của Công ty Tiên Sa trong việc bảo vệ 40 biệt thự đang yêu cầu tháo dở, rằng xây là đúng, trong khi đối chiếu với luật, như Đà Nẵng đang đối chiếu, sai bét nhè?
+Vâng ạ
Trong khi Sở xây dựng cứng rắn khẳng định công ty Tiên Sa sai bét khi xây dựng và việc buộc tháo dở là đúng thì kỳ lạ ông Thơ chủ tịch Đà Nẵng lại lảm nhảm lập luận theo cách sự đã rồi, trước sau gì cũng cấp làm, biện minh rằng dự án chả có phá hoại gì Sơn Trà, ton hót đổ vấy cho rằng dự án đã được duyệt từ lâu, cứ vậy thực hiện...với một thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm với Sơn Trà thấy rõ, một kiểu tư duy gật gù, bao biện như vậy thì nếu ông này được toàn quyền,chắc con giun cũng không còn chỗ để sống ở Sơn Trà. Nghe ông này nói mà giận run: http://kinhtedothi.vn/du-an-son-tra-da-duoc-giao-dat-cap-ph…

Ngày 1-4, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng khẳng định, các dự án xây dựng khách sạn, khu du lịch, nghỉ dưỡng đều phải có giấy phép. Dự kiến ngày 3-4 tới, Sở sẽ thông tin cho báo chí cơ sở pháp lý liên quan đến việc dừng thi công, tháo dỡ các hạng mục xây dựng không phép tại Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa.  

Read more…

TÊN CÔNG AN ĐẬP PHÁ TƯỢNG THÁNH

Nhiều bạn lo sợ cuộc đấu tranh dân chủ của người dân sẽ trở thành bạo lực, đổ máu. Các bạn mong muốn thay đổi trong yên bình.
Nhưng hình như chế độ cầm quyền họ lại thích có cuộc bạo động đổ máu hơn, vì thế họ làm những việc kích động như trong ảnh.
Thao Teresa 
Họ và tên : Nguyễn Văn Giáp
Số điện : 0979717595
Địa chỉ : xóm Trung Nghĩa - Thạch Bằng - Lộc Hà - Hà Tĩnh.
Tên công an này có thành tích đập phá cơ sở tôn giáo và ảnh tượng Thánh. Chính hắn là thằng cầm xà beng. Giáp cũng nổi tiếng tàn bạo trong việc đánh đập người dân không chút nương tay. Tối qua nó đã nổ súng uy hiếp bà con giáo dân và một số bạn trẻ tại Thạch Bằng Hà Tĩnh những người lên tiếng chống Formosa.
Read more…

Hạ Long ‘loạn’ thanh toán bằng nhân dân tệ

 Với hàng nghìn khách Trung Quốc đến du lịch mỗi ngày, việc mua bán được thanh toán bằng nhân dân tệ diễn ra nhộn nhịp ở TP.Hạ Long, Quảng Ninh, nhưng vẫn chưa bị lực lượng chức năng xử lý.

Khách du lịch thanh toán bằng ngoại tệ ở chợ đêm HaLong Marina Ảnh: L.N.H
Khách du lịch thanh toán bằng ngoại tệ ở chợ đêm HaLong Marina Ảnh: L.N.H
Dạo quanh một số khu mua sắm tại TP.Hạ Long như Trung tâm thương mại HaLong Marina, khu du lịch quốc tế Tuần Châu, khu vực Bãi Cháy… nhiều du khách tưởng đang lạc vào “phố Trung Quốc”.
Tại đây, nhiều cửa hàng treo biển quảng cáo tiếng Trung Quốc, nhân viên nói tiếng Trung Quốc và bán mua cũng thanh toán bằng nhân dân tệ (CNY).
Giao dịch từng xấp nhưng ban quản lý… chưa phát hiện
Cứ sau 1 – 2 tháng, mọi người lại gom nhân dân tệ đem đi đổi. Một tệ đổi được hơn 3.000 đồng
Ông H.Tr., một tiểu thương tại HaLong Marina
Đầu tháng 4, chúng tôi đến khu chợ đêm thuộc Trung tâm thương mại HaLong Marina (P.Hùng Thắng, TP.Hạ Long) và ghi nhận hàng nghìn khách du lịch Trung Quốc được các xe tour chở đến mua sắm gặp những người bán hàng mặt tươi rói, luôn miệng mời chào bằng tiếng Trung, tay cầm từng xấp CNY.
Việc giao dịch bằng CNY tại chợ đêm HaLong Marina diễn ra một cách bình thường như người Việt đi mua sắm tại các chợ truyền thống. Ông H.Tr., một tiểu thương tại đây, cho biết việc này diễn ra từ nhiều năm nay do thuận tiện cho cả đôi bên, trong khi người bán nếu đổi sang tiền Việt cũng được lợi vì có chút chênh lệch tỷ giá. “Cứ sau 1 – 2 tháng, mọi người lại gom tiền CNY đem đi đổi. Một tệ đổi được hơn 3.000 đồng. Người có nhiều tệ thì bán lại cho những đầu mối lớn hơn để hưởng chênh lệch”, ông Tr. nói.
Tiếp tục khảo sát khu shophouse tại HaLong Marina Plaza, chúng tôi ghé vào một cửa hàng có biển hiệu toàn bằng tiếng Trung Quốc tại địa chỉ 50+52. Toàn bộ cửa hàng chỉ bán nhân sâm, thực phẩm chức năng do nước ngoài sản xuất và chật kín khách Trung Quốc. Việc giao dịch ngoại tệ tại đây cũng như tại khu chợ đêm, khách Trung Quốc đưa CNY là người bán nhận tiền. Thậm chí cả những cửa hàng giải khát dọc khu mua sắm cũng chấp nhận thanh toán bằng CNY nếu khách có nhu cầu.
Bà Phạm Thị Minh, Trưởng ban Quản lý Trung tâm thương mại HaLong Marina, cho biết khu chợ đêm trong trung tâm này khai trương từ đầu năm 2015, có 2 tầng với 335 ki ốt bán hàng cho du khách. Ngay trong hợp đồng thuê quầy đã ghi rõ tiểu thương không được treo biển quảng cáo bằng tiếng nước ngoài và tuân thủ giao dịch thương mại theo quy định của pháp luật.
Tuy nhiên, dù việc giao dịch bằng ngoại tệ diễn ra hằng ngày ở trung tâm này, nhưng bà Minh vẫn cho biết: “Từ khi đi vào hoạt động đến nay chúng tôi chưa phát hiện được trường hợp nào giao dịch tại chợ đêm bằng ngoại tệ”.
Cơ quan quản lý vẫn kêu khó phát hiện
Từ khi đi vào hoạt động đến nay, chúng tôi chưa phát hiện được trường hợp nào giao dịch tại chợ đêm bằng ngoại tệ
Bà Phạm Thị Minh, Trưởng ban Quản lý HaLong Marina
Không riêng tại HaLong Marina, khách Trung Quốc tại TP.Hạ Long dễ dàng thanh toán bằng đồng CNY, từ việc thanh toán một ly cà phê cho đến mua những đồ lưu niệm đắt tiền.
Bà Nguyễn Thị Huyền, một chủ khách sạn tại khu Vườn Đào, P.Bãi Cháy, cho biết các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ tại đây chấp nhận việc thanh toán bằng ngoại tệ chỉ vì muốn bán được hàng hay dịch vụ của cơ sở mình.
Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh, khẳng định pháp lệnh về ngoại hối quy định trên đất nước VN chỉ sử dụng tiền VN, không được phép dùng các ngoại tệ khác. Nhưng việc phát hiện cơ sở thanh toán với khách du lịch bằng ngoại tệ rất khó khăn và phải có sự vào cuộc của lực lượng công an.
Đáng kể nhất, vào tháng 7.2016, Thanh tra NHNN chi nhánh Quảng Ninh phối hợp với UBND TP.Hạ Long đã xử phạt 500 triệu đồng và tịch thu số tiền 18.000 CNY khi bắt quả tang một cửa hàng của Công ty TNHH Ngôi nhà mơ ước (P.Hà Khẩu, TP.Hạ Long) đang mua bán bằng CNY với khách Trung Quốc.
Và ngày 31.3 vừa qua, đoàn liên ngành của TP.Hạ Long trong chiến dịch tổng lực làm sạch môi trường kinh doanh du lịch tại Hạ Long đã xử phạt 400 triệu đồng đối với cửa hàng bán đồ lưu niệm Ngọc Rồng (Công ty TNHH thương mại Ngọc Rồng, địa chỉ tại khu F, HaLong Marina về hành vi niêm yết giá hàng hóa bằng ngoại tệ (USD) trái quy định. Tuy nhiên, do việc kiểm tra, xử lý không thường xuyên nên tình trạng thanh toán bằng ngoại tệ, nhất là CNY trên địa bàn TP.Hạ Long vẫn diễn ra phổ biến.
Trả lời Thanh Niên, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, cho biết chính quyền địa phương đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở các doanh nghiệp, nếu phát hiện cơ sở nào thanh toán bằng ngoại tệ sẽ xử lý thật nghiêm, thậm chí đóng cửa, nhưng tình trạng này đến nay vẫn chưa được khắc phục.
Có thể bị tịch thu giấy phép
Trả lời Thanh Niên, Chánh văn phòng Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Du cho biết Pháp lệnh ngoại hối và các nghị định, thông tư hướng dẫn quy định: trên lãnh thổ VN, trừ các trường hợp được sử dụng ngoại hối quy định, còn lại mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác (bao gồm cả quy đổi hoặc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ, giá trị của hợp đồng, thỏa thuận) của người cư trú, người không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối.
Tổ chức, cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, nặng hơn là tịch thu giấy phép theo quy định tại Nghị định 96 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ.
(Theo Thanh Niên)
Read more…

Việt Nam phải tiếp tục đi vay để trả nợ

"Tất cả các khoản trả nợ gốc và lãi đang bào mòn ngân sách. Đây là hậu quả của việc đi vay tràn lan nhưng đầu tư không hiệu quả", đại biểu Trần Ngọc Vinh phát biểu tại Quốc hội sáng 1/4.
Đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) đánh giá nợ công Chính phủ đang ở mức báo động. Nguồn: ZingĐại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) đánh giá nợ công Chính phủ đang ở mức báo động. Nguồn: Zing

Nợ công đang bào mòn ngân sách

Trong phiên thảo luận về Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2015; kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) đánh giá,  hiện nay nợ công báo động cao, cho thấy sự liên quan giữa tăng trưởng kinh tế và nợ công. Trung bình mỗi năm, tổng số nợ công tăng 2% so với GDP.
Ông Vinh cho rằng: "Tất cả các khoản trả nợ gốc và lãi đang bào mòn ngân sách. Đây là hậu quả của việc đi vay tràn lan, nhưng đầu tư không hiệu quả".
Đại biểu Vinh cho rằng, tình hình bội chi ngân sách còn cao. Một trong những lý do khiến ngân sách bội chi là việc quản lý chi tiêu không chặt chẽ, nên bội chi từ năm này qua năm khác.
Theo đại biểu Vinh: “Nếu không kìm hãm tốc độ phi mã của nợ công hiện nay, kiểm soát nguồn phân bổ, thay đổi cơ cấu nợ công…, Việt Nam sẽ không có tiền trả nợ mà phải tiếp tục vay để trả nợ”.
Báo cáo của Chính phủ cho hay, sau 5 năm (2011-2016) nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn; nợ Chính phủ đã vượt giới hạn quy định (50,3% GDP, so với quy định là không quá 50%). Một số khoản chi chưa được quản lý chặt chẽ, bội chi ngân sách còn cao, chưa đạt mục tiêu 4,5% GDP.
“Chưa thấy ai bị phạt vì lãng phí”
Góp ý về  lĩnh vực phòng chống tham nhũng, đại biểu Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cho rằng, trong báo cáo dùng hai từ “đẩy mạnh” và “chú trọng” là chưa đúng tầm, phải đặt phòng chống tham nhũng, lãng phí lên hàng đầu.
Theo đại biểu Hùng, tham nhũng không chỉ dừng lại ở kinh tế mà còn lan sang các lĩnh vực khác như tham nhũng chính sách… tạo mối nguy hiểm cho quốc gia.
Đại biểu Hùng cũng chỉ ra rằng: “Chống tham nhũng đã có một số kết quả, nhưng chống lãng phí thì chưa có kết quả. Chưa thấy ai bị kỷ luật vì lãng phí. Hãy coi tham nhũng, lãng phí là giặc nội xâm”.
Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Bùi Thị An cũng cho rằng, nên khoán chi tất cả vào lương để cho dân giám sát xem ngành nào chi có hiệu quả và đề nghị công bố công khai (trừ lĩnh vực quốc phòng và an ninh) để dân được biết. Thậm chí, nếu ngành nào, địa phương nào làm tốt, làm không tốt có thể đưa vào chỉ tiêu thi đua để thưởng, phạt tương xứng.
Theo Dân Việt
Read more…

Contact us