Tin nóng: Nguyễn Xuân Phúc trong danh sách 168 quan chức Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ chế tài theo Luật Magnitsky?
Mời xem Video: Tranh dành Quyền lực
Hoàn tất danh sách 168 quan chức Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ chế tài theo Luật Magnitsky

Tổ chức BPSOS ở Hoa Kỳ vừa loan báo hoàn tất danh sách 168 viên chức chính phủ Việt Nam với đề nghị chế tài vì đã vi phạm nhân quyền bằng cách sử dụng bạo lực đàn áp đối lập hoặc xung công trái phép đất đai của người dân.

Văn phòng BPSOS ở Virginia, Hoa Kỳ, loan báo đã hoàn tất 6 bộ hồ sơ với danh sách 168 viên chức vi phạm nhân quyền trong nước, đề nghị chính phủ Mỹ áp dụng những biện pháp chế tài đối với họ dựa theo Luật Magnitsky Toàn Cầu.

Theo Luật Magnitsky Toàn Cầu mà quốc hội Mỹ thông qua và được tổng thống Obama ký ban hành cuối tháng Mười Hai 2016, thì có hai nhóm đối tượng bị chế tài. Thứ nhất là giới chức chính quyền hoặc những công cụ của họ, tức những thành phần không nằm trong chính quyền nhưng tiếp tay cùng chính quyền để đàn áp người dân. Thứ hai, những viên chức chính quyền dính líu đến các vụ tham nhũng, trong đó có những trường hợp cưỡng chiếm đất đai và tài sản của người dân, sau đó còn đe dọa đàn áp những ai dám tố cáo họ.

Chiếu theo Luật Magnitsky Toàn Cầu, những viên chức có hành động như vậy sẽ bị chế tài tức là bị từ chối visa nhập cảnh Hoa Kỳ, kể cả những giới chức cao cấp có thể phải đi công du ở Mỹ. Mặt khác, đối với những giới chức vi phạm nhân quyền mà có của chìm của nổi tại Mỹ thì tài sản của họ đó sẽ bị đóng băng bởi chính quyền sở tại.

  Sáu hồ sơ thực hiện và đúc kết lại từ trên 100 hồ sơ báo cáo vi phạm nhân quyền từ 2014 đến giờ đối với Việt Nam.

- Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng
Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng,  giám đốc điều hành  BPSOS, cho biết 6 hồ sơ gồm tên 168 nhân vật ở Việt Nam đã được chuyển qua Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 17 tháng Ba vừa qua, cũng là 6 hồ sơ ưu tiên mà tổ chức dùng để vận động từ giờ đến cuối năm:

Sáu hồ sơ thực hiện và đúc kết lại từ trên 100 hồ sơ báo cáo vi phạm nhân quyền từ 2014 đến giờ đối với Việt Nam. Trong 6 hồ sơ đó chúng tôi nhận diện ra được 168 nhân vật. 167 là giới chức chính quyền, trong đó có 5 giới chức trung ương, 38 giới chức lãnh đạo cấp tỉnh và thành phố. Còn lại là những người ở cấp thấp hơn hoặc ở cấp địa phương, trong đó một người không phải giới chức chính quyền nhưng là một công cụ của chính quyền nhằm thực thi việc đàn áp trong một vụ cưỡng chiếm đất đai rất lớn trước đây, năm 2010.

Tổng thống Barack Obama ký luật Magnitsky mở rộng phạm vi ra các nước khác trên thế giới hôm 8/12/2016.
Căn cứ dựa vào để lập hồ sơ chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu bao gồm những hình thức tra tấn hoặc đánh chết người. Những trường hợp này phải được quốc tế biết đến nhằm quyết định mức độ khả tín của những hồ sơ đưa ra. Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng cho biết thêm:

Và điểm thứ ba là có thể truy cập trách nhiệm những thủ phạm dính líu đến những vụ đàn áp nhân quyền một cách trầm trọng như vậy. Đấy là những tiêu chuẩn để lọc ra 6 hồ sơ này. 

Phải  lấy thông tin trực tiếp từ nạn nhân hoặc nhân chứng có mặt tại hiện trường, không thể dựa trên những bản tin từ báo chí mà phải phối kiểm trực tiếp với người biết chuyện, người trong cuộc. Thứ hai là phải từ nhiều nguồn phối kiểm độc lập khác nhau. Thứ ba là được sự xác nhận của Liên Hiệp Quốc bởi chính họ cũng đã phối kiểm, hoặc là có sự xác nhận của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ qua Tòa Đại Sứ hoặc Tòa Tổng Lãnh Sự của họ ở tại Việt Nam. Đó là những tiêu chuản để xác minh được tính khả tín trong các hồ sơ mà chúng tôi chọn ra.

Thời điểm tiết lộ danh tánh

Về thời gian có thể tiết lộ danh tính 168 nhân vật vi phạm nhân quyền bị chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu, trong lúc hành pháp của tổng thống Donald Trump chưa công bố thể thức để thực thi luật này, giám đốc điều  hành BPSOS cho biết có thể trong một cuộc họp báo đầu tháng Tư tới nhưng chỉ một phần danh sách được công bố mà thôi:

Chúng tôi cần phải vận động quốc hội cũng như phối hợp với các tổ chức nhân quyền lớn của Hoa Kỳ để áp lực hoặc kêu gọi hành pháp Hoa Kỳ cứu xét những hồ sơ mà chúng tôi nộp. 

Cách thức làm là từng đợt sẽ công bố danh sách này nhưng cũng sẽ có một số nhân vật chúng tôi sẽ không công bố cho tới khi ngã ngũ. Đó là những nhân vật có thể có tài sản ở Hoa Kỳ mà chính phủ Hoa Kỳ không muốn cho biết trước bởi vì sợ họ có thể tẩu tảu tán tài sản ra khỏi Hoa Kỳ trước khi bị đóng băng. 

  Cách thức làm là từng đợt sẽ công bố danh sách này nhưng cũng sẽ có một số nhân vật chúng tôi sẽ không công bố cho tới khi ngã ngũ.

- Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng
Tổng thống Trump và nội các có vẻ bận rộn rất nhiều đến những việc khác, tuy nhiên đây là luật của Hoa Kỳ và luật thì phải chấp hành. Do đó có những bộ phận riêng của Bộ Ngoại Giao, Bộ Ngân Khố, Bộ Tư Pháp đang làm việc về vấn đề thể thức nhằm thực thi luật này. 


Việc thứ hai mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là quốc hội Hoa Kỳ theo dõi rất kỹ, luật mới được đề ra càng được theo dõi kỹ hơn. Chúng tôi đang bàn với một số vị dân biểu và thượng nghị sĩ để tổ chức một cuộc điều trần về việc thực thi Luật Magnitsky Toàn Cầu. 


Được biết theo lẽ thì ngày 30 tháng Tư năm nay Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải nộp bản phúc trình đầu tiên về việc thực thi. Tuy nhiên tin từ Bộ Ngoại Giao báo qua cho quốc hội Mỹ biết là thể thức chưa xong nên chưa thể báo cáo.

Chính vì thế mà thời điểm nộp phúc trình được dời đến ngày 10 tháng Mười Hai là ngày Quốc Tế Nhân Quyền hàng năm. Đây cũng là lý do BPSOS tập trung mọi vận động liên quan đến Luật Magnitsky Toàn Cầu với danh sách 168 người có quyền thế trong chính phủ Việt Nam phải bị chế tài vì vi phạm nhân quyền của người dân một cách trầm trọng.

Thanh Trúc,
RFA
Read more…

Áo ngực Trung Cộng là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú

            Kết quả hình ảnh cho quan lot nam trung quoc 

Áo lót ngực Trung Cộng bày bán khắp nơi ở Sài Gòn. (Ảnh: N. Thịnh)
Bà Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (Sài Gòn) cho biết hôm 29-3, là cứ 8 người phụ nữ Việt Nam thì có 1 người mắc ung thư vú.
Những con số đưa ra thật đáng báo động. Nếu như trước đây phụ nữ mắc ung thư vú phần lớn đều sau 40 tuổi, thì hiện nay ung thư vú ở Việt Nam đang trẻ hóa, nhiều phụ nữ chỉ mới 20 – 30 tuổi đã mắc ung thư vú, thậm chí có không ít trường hợp dưới 20 tuổi.
Bà Tuyết cho biết mỗi năm có khoảng 15,000 trường hợp phát hiện ung thư vú mới. Cứ 8 phụ nữ thì có 1 người mắc ung thư vú.Cứ 3 phút là có 1 phụ nữ chẩn đoán mắc ung thư vú, 13 phút có 1 phụ nữ chết vì ung thư vú. Đây là bệnh ung thư đứng hàng đầu trong số các bệnh ung thư ở nữ giới của Việt Nam.
Bác sỹ chuyên khoa về bệnh lý tuyến vú Nguyễn Thị Phương Nga cho biết thêm: “Việc sử dụng các loại áo ngực kém chất lượng của Trung Cộng trong thời gian dài, là nguyên nhân khiến tỉ lệ phụ nữ mắc ung thư vú ở Việt Nam ngày càng gia tăng”.
Bác sĩ Nga cho biết trong áo ngực của Trung Cộng có tẩm một loại hóa chất dầu khoáng, tạo cảm giác mềm mịn khi chạm vào, song nó lại nguy cơ tổn hại sức khỏe.
Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết do tính chất nguy hiểm của các loại dầu khoáng đến sức khỏe của con người, nên chúng đã bị cấm sử dụng từ rất lâu. Những hóa chất có trong các sản phẩm này có thể gia tăng kích ứng da, cũng như gia tăng nguy cơ mắc ung thư da.
Bác sỹ Nga cũng cho biết các mẫu áo lót ngực Trung Cộng còn chứa kẽm và silicon – hợp chất được làm phụ gia trong ngành nhựa, cao su…
Theo bác sĩ Trần Ngọc Ánh, Bệnh viện Da liễu Sài Gòn, áo lót ngực Trung Cộng có chứa “túi bi nhựa” trong áo ngực nhằm độn, tăng kích cỡ và nâng ngực mà vẫn có độ mềm mại, không bị cứng, cộm. Nhựa polystyrene và dầu khoáng có chứa trong phần độn áo ngực đó.
Vũ Minh Ngọc / SBTN
Read more…

Lần đầu tiên từ sau Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật Bản cân nhắc việc trang bị vũ khí tấn công

              

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Đảng cầm quyền Dân Chủ Tự Do LDP của Nhật hôm thứ Tư 29/03 nói rằng, Nhật Bản nên tự trang bị cho mình các vũ khí tấn công tầm xa. Tuyên bố này là một thay đổi lớn so với chính sách quốc phòng thận trọng mà Tokyo đã duy trì từ thời Đệ Nhị Thế Chiến tới nay.
Nhóm chính trị gia, dẫn đầu bởi cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Itsunori Onodera, đã thúc giục chính phủ nên cân nhắc đến việc tăng cường khả năng tấn công nhắm vào các căn cứ nước ngoài. Nhóm này cũng yêu cầu nên lập ra một ngân sách dự phòng, nhằm đối phó với các nguy cơ từ Bắc Hàn. Các đề nghị này sẽ được một hội đồng của đảng LDP xem xét vào ngày mai 30/03, và sẽ sớm được trình lên Thủ Tướng Shinzo Abe.
Các nhà lập pháp lý luận rằng, đây là vấn đề khẩn cấp, và với tư cách là một đảng chính trị, đảng LDP có trách nhiệm làm giảm các mối lo ngại của người dân Nhật. Bị kềm hãm bởi hòa ước sau Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật Bản chủ yếu dựa vào sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ để ngăn chận các mối đe dọa trong khu vực. Các chính quyền sau đó của Nhật, từ thập niên 50, nói rằng Hiến Pháp nước này không ngăn cấm quyền tấn công căn cứ nước ngoài, nếu Nhật Bản rơi vào tình huống bị đe dọa khẩn cấp. Tuy nhiên, cho đến nay, chính phủ Tokyo vẫn chưa bao giờ sở hữu vũ khí tấn công, vì sợ sẽ gợi lại ký ức về các cuộc xâm lăng trong khu vực.
Nhật hiện đang có 1 hệ thống phòng thủ hỏa tiễn 2 tầng, bao gồm hỏa tiễn đánh chặn SM-3 bắn từ tàu, và hỏa tiễn PAC-3 đặt trên bộ. Hệ thống này hiện đang được nâng cấp. (Ngô Bảo)
Read more…

Ném 'bom xăng' vào trụ sở công an phường

Ba thanh niên đi trên hai xe máy ném một số 'bom xăng' vào trụ sở Công an P.Bình Hưng Hòa B (Q.Bình Tân, TP.HCM) lúc rạng sáng khiến mái nhà giữ xe bị cháy.
Ngày 28.3, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Công an Q.Bình Tân (TP.HCM) đang truy xét 3 thanh niên táo tợn ném “bom xăng” vào trụ sở Công an P.Bình Hưng Hòa B (trên đường 16, KP3, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân) lúc rạng sáng 25.3.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 2 giờ 15 ngày 25.3, cảnh sát khu vực Trần Thanh Khiết của Công an P.Bình Hưng Hòa B cùng hai bảo vệ dân phố trực tại trụ sở thì phát hiện mái nhà giữ xe và khu vực sân trước trụ sở bốc cháy.
Lập tức, tổ trực ban tri hô, huy động lực lượng PCCC tại chỗ nhanh chóng dập lửa kịp thời nên không gây thiệt hại về người và tài sản.
Qua rà soát hệ thống camera an ninh, Công an P.Bình Hưng Hòa B bất ngờ phát hiện vào thời điểm nói trên có 3 thanh niên (chưa rõ lai lịch) đi 2 xe máy (biển số xe) từ đường số 3 đến dừng trước trụ sở công an, rồi ném một số chai thủy tinh đựng xăng đang cháy vào mái tôn nhà giữ xe của công an phường và lên xe tẩu thoát.
Đàm Huy
Read more…

Vụ “băm nát Sơn Trà”: Chủ đầu tư phản bác chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng

HẢI CHÂU

Sau khi Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu dừng ngay việc thi công, tháo dỡ các hạng mục công trình đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng, ngày 28/3, chủ đầu tư Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa đã có văn bản phản bác lại.
Theo thông tin Infonet vừa nhận được, ông Đinh Đức Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Biển Tiên Sa vừa có văn bản số 17/CVGT-BTS ngày 28/3 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Thành ủy Đà Nẵng và UBND TP Đà Nẵng giải trình quá trình triển khai thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa (tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng).
Công ty CP Biển Tiên Sa vừa có văn bản phản bác lại chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng (Ảnh: HC)
Trong đó, ông Đinh Đức Cường hoàn toàn phản bác chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tại cuộc họp ngày 23/3 và được Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng chính thức thông báo tại văn bản số sau khi Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng có văn bản số 190-TB-TU: “Yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công; xử lý, tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật”.
Theo ông Đinh Đức Cường, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án như theo cam kết với UBND TP Đà Nẵng là hoàn thành trước ngày 31/12/2017, do quy mô dự án lớn, có nhiều hạng mục khác nhau nên Công ty CP Biển Tiên Sa đang song song thực hiện công tác hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đồng thời tiếp tục triển khai thi công hoàn thiện phần hạ tầng kỹ thuật còn lại theo hồ sơ cấp Giấy phép xây dựng số 82/GPXD ngày 04/02/2009.
Bên cạnh đó, địa hình của dự án quá phức tạp, có độ dốc lớn, nhiều mảng đá to, nhiều cây bụi, nên Công ty phải hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo Giấy phép xây dựng số 82/GPXD và tiến hành thi công một số công trình tạm như: đường vào phục vụ thi công, phát quang để đo vẽ hiện trạng tỷ lệ 1/200, công trình phụ trợ phục vụ cho công tác lấy số liệu khảo sát thiết kế.
Ông Đinh Đức Cường cho rằng, theo điểm c Khoản 2 Điều 89 Luật Xây Dựng năm 2014, công tác san lấp mặt bằng, thi công xây dựng công trình đường tạm và hạ tầng kỹ thuật tạm phục vụ thi công công trình chính không phải xin Giấy phép xây dựng.
Theo quy định tại khoản 3 điều 25 và khoản 5 điều 89 Luật xây dựng năm 2014 thì trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án được lập, chủ đầu tư có thể lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép xây dựng đối với 1, một số hoặc tất cả các công trình thuộc dự án khi phần hạ tầng kỹ thuật thuộc khu vực xây dựng công trình đã được triển khai theo quy hoạch xây dựng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
Họ cho rằng việc xây dựng các móng, trụ biệt thự tại Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa là được miễn giấy phép xây dựng! (Ảnh: HC)
Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt các hạng mục nhà biệt thự có quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500m2, nên theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, các công trình nhà ở, nhà biệt thự có quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500m2 thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng phần công trình. Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức thi công xây dựng đối với công trình miễn phép theo quy định, tuân thủ quy hoạch xây dựng chi tiết được phê duyệt.
“Do vậy, việc thi công hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và một số công trình tạm như đường vào phục vụ thi công, phát quang để đo vẽ hiện trạng tỷ lệ 1/200, một số công trình phụ trợ để phục vụ cho công tác khảo sát thiết kế… Công ty đang thực hiện theo giấy phép xây dựng số 82/GPXD ngày 04/02/2009 và các quy định của Luật xây dựng năm 2014” – Ông Đinh Đức Cường cho biết.
Từ những giải trình này, lãnh đạo Công ty CP Biển Tiên Sa trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Thành ủy Đà Nẵng và UBND TP Đà Nẵng xem xét và cho ý kiến chỉ đạo để Công ty tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo quy định hiện hành.
Trước đó, như Infonet đã đưa tin, chiều 19/3, khi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lên kiểm tra tình hình xây dựng tại dự án Khu du lịch Biển Tiên Sa, ông Nguyễn Thanh Sơn lúc đó là Tổng Giám đốc Công ty CP Biển Tiên Sa đã thừa nhận công ty này có văn bản xin UBND TP Đà Nẵng cho phép tiến hành dự án theo hình thức vừa thiết kế vừa thi công. Tuy nhiên cho đến nay UBND TP Đà Nẵng chưa có văn bản chấp thuận nên việc chủ đầu tư tiến hành xây dựng phần móng và lắp dựng cột thép của 40/86 khối nhà biệt thự là vi phạm quy định.
Chiều 30/3, PV Infonet cũng đã liên hệ với Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng để tham khảo ý kiến của lãnh đạo TP trước những phản bác của Công ty CP Biển Tiên Sa, nhưng chưa nhận được hồi âm. Trong khi đó, ông Trần Văn Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, ông chưa nghe nói gì về văn bản số 17/CVGT-BTS ngày 28/3 của Công ty CP Biển Tiên Sa.
“Cách đây khoảng 2 – 3 ngày họ có văn bản gửi Sở Xây dựng xin làm mấy bờ kè để chống sạt lở đất nhưng quan điểm của TP và của Sở là không được. Bây giờ phải dừng hết, từ A đến Z. Sở đã có văn bản trả lời họ rồi. Còn văn bản số 17/CVGT-BTS ngày 28/3 của họ gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành TƯ và lãnh đạo TP thì đến giờ này tôi chưa được biết!” – ông Trần Văn Dũng nói.
Read more…

ĐÂU LÀ THÔNG ĐIỆP CỦA PHIM KONG - ĐẢO ĐẦU LÂU ?

An Thanh DCCT

Kong: Skull Island
Ngôi xem phim Kong: Skull Island, mà tôi cứ đặt câu hỏi sao không phải là Thánh Gióng?
Câu chuyện phim Kong: Skull Island
Phim do Mỹ đứng tên sàn xuất được phát hành tại Mỹ và Việt Nam từ ngày 10 tháng 3 năm 2017, do Jordan Vogt-Roberts làm đạo diễn, với gói kinh phí được các hãng Warner Bros., Legendary Entertainment, Tencent Pictures reo rao là 185 triệu USD.
Câu chuyện phim chính diễn ra ở một hòn đảo được mô tả là ở Việt Nam. Các địa danh Đà Nẵng, Sài Gòn được ghi hình đặt trong bối cảnh những năm đầu thập niên 1970.
Một nhóm gồm quân nhân, khoa học gia và ký giả phản chiến (chính nhân vật này nhận danh hiệu như vậy - do cô đào Brie Larson thủ vai) từ Mỹ bay đến hòn đảo. Từ trên cao, những vquả đạn pháo được ném xuống để đánh thức Kong và các loài quái thú đang sống trong vùng đảo này, được x4m như đã thống trị ở đây vài ngàn năm.
Chính Kong là quái vật đã tấn công trả đủa bằng cách phá hủy toàn bộ các máy bay Mỹ. Tuy Kong được xem như một thứ vua ở vùng đất này, nhưng cũng thấy xuất hiện một quái thú khác giống như thằn lằn núi vĩ đại cũng nhắm tấn công nhóm người Mỹ này.
Trên hòn đảo có những người dân bản địa đã từng bảo bọc một người Mỹ hơn 20 năm, ông ấy được xem là bạn của dân. Còn dân thì tự vệ trong một tường thành cắm trông đầy vách núi, và gần như cam chịu sống trong lãnh thổ nhỏ bé đó. Trong đó họ cũng có mọi sinh hoạt, có văn nghệ. Họ bảo bọc nhóm dân sự (nhà báo, khoa học), còn nhóm quân nhân liên lạc với quê mẹ và đợi cứu viện.
Sức mạnh của Kong thắng thuồng luồng bạch tuộc dưới nước, và mọi thứ linh tinh trên đất. Thằn lằn núi tìm cách nuốc sống nhóm người Mỹ. Nó tấn công khủng khiếp, nên họ phải chạy vào hóc núi tối.
Trong nơi tối tăm đó, nữ ký giả phản chiến đã đưa tình với Kong, chạm đến Kong trong cử chỉ yêu thương.
Khi thằn lằn tiếp tục tấn công nhóm Mỹ quyết liệt một sống một chết thì Kong bước ra giải cứu, khi nữ ký giả phản chiến chìm xuống gần đáy biển thì Kong đưa tay đỡ lấy. Kong bảo vệ cô này như người yêu, nhưng lại gọn lỏn trong tay như một con tin trước thằn lằn cho đến khi thằn lằn chết.
Một chút giải mã
Kong: Skull Island là sản phẩm mang danh Mỹ, nhưng thật chất là của Hoa cộng (xem bài này: https://goo.gl/qKpCqm), nên nhân vật Kong mang dáng dấp Hoa cộng. Đã thống trị lãnh thổ lãnh hải này từ xa xưa, buộc người bản địa ở đây phải phục tùng.
Dân bản địa: tuy không nói rõ là người Việt, nhưng đang ở hòn đảo của Việt Nam trong bộ phim nay, nên được xem là người Việt. Hoa cộng xem người Việt Nam là yuen-nan, một cộng đồng sắc tộc thuộc họ từ năm "hồi đó".
Thằn lằn: có cái lửi đỏ, như thể không phải động vật tự nhiên ở vùng đất này được biểu tượng như Liên Xô.
Nhóm Mỹ: là nhóm chỉ vì lợi ích khoa học hay hiếu kỳ của mình mà đến làm cho vùng đất đang yên ổn nên xáo trộn. Họ sẵn sàng tiêu tốn nhân lực và khí tài vào cuộc chơi chắc chắn thua, và chẳng quan tâm gì lắm đến sinh mạng quân nhân.
Vùng biển quanh đảo được mô tả khi Kong xuất hiện như một cái ao nhỏ xíu ở sân nhà chứ chẳng phải là biển trời mênh mông như khi những người Mỹ từ xa bay tới nhìn từ trên cao xuống.
Đặc biệt nữ ký giả phản chiến: cô này đã đưa tình lấy lòng Kong-Hoa cộng, để nhóm người Mỹ được bảo vệ chứ dân bản địa thì đã sống chung với Kong lâu rồi, có cần gì nữa đâu.
Liệu đây có phải là cách cố tình lộ ra lý do Mỹ rời bỏ VNCH, sau khi đã bắt tay với Hoa cộng năm 1972 không?
Sau khi đã xem phim xong, một câu hỏi lớn là yêu cầu đặt tượng Kong ở Hà Nội là ý của bộ văn hóa Việt cộng hay Hoa cộng?

Read more…

Triều Tiên cảnh báo nạn đói có thể khiến hàng triệu người chết


Hãng tin nhà nước KCNA của Triều Tiên hôm nay cảnh báo nước này có thể đối mặt những ngày gian khổ như thời kỳ những năm 1990 từng khiến hàng triệu người chết đói.

trieu-tien-canh-bao-nan-doi-co-the-khien-hang-trieu-nguoi-chet
Nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm trại cá da trơn Samchong hôm 6/12 năm ngoái. Ảnh: KCNA
Theo KCNA, Triều Tiên đang trong giai đoạn khó khăn do lệnh trừng phạt từ Liên Hợp Quốc và có thể phải đối mặt với "nan chinh", cụm từ được dùng để mô tả thời kỳ đói kém, gian khổ những năm 1990, được cho là từng khiến ba triệu người chết đói. 
Bài viết hôm nay trên tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, kêu gọi người dân nước này không được từ bỏ lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bài báo cũng khẳng định con đường cách mạng còn lâu dài, khó khăn.
"Ngay cả khi chúng ta từ bỏ cuộc sống, chúng ta vẫn phải thể hiện lòng trung thành với lãnh tụ Kim Jong-un cho đến khi cuộc sống này kết thúc", bài báo kêu gọi và khẳng định người Triều Tiên cần nghiêm túc thực hiện chiến dịch 70 ngày. 
Theo đó, người Triều Tiên được yêu cầu đẩy mạnh sản xuất trong 70 ngày quét sạch "sự lười biếng, lơ đãng”. Để tỏ lòng trung thành với ông Kim Jong-un, người lao động Triều Tiên phải làm thêm giờ và tăng năng suất trong mọi lĩnh vực, theo hãng tin AP
Cảnh báo của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc sau vụ phóng tên lửa đạn đạo hôm 18/3 đã làm ảnh hưởng nền kinh tế nước này.
Theo đó, lần đầu tiên trong lịch sử, toàn bộ hàng hóa tới và rời Triều Tiên sẽ bị thanh sát. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng áp lệnh cấm vận vũ khí để ngăn chặn nhà cung cấp vũ khí loại nhỏ giao dịch với Bình Nhưỡng.
Ngoài ra, Triều Tiên còn bị cấm xuất khẩu than, quặng, vàng, ti-tan và đất hiếm. Các quốc gia khác cũng không được cung cấp cho Triều Tiên nhiên liệu dùng trong ngành hàng không.
Văn Việt
Read more…

Cát Hải, Hải Phòng: Văn bản chỉ đạo khiến người dân kêu trời


(PLO) - Người dân thị trấn Cát Hải và một số xã ở huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang ở vào tình thế “dở khóc dở cười” khi bị chính quyền ra Thông báo cấm các hoạt động xây dựng vì cho rằng khu vực này nằm trong khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (thuộc Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng). 
Cát Hải, Hải Phòng: Văn bản chỉ đạo khiến người dân kêu trời
Một trong những ngôi nhà tại thị trấn Cát Hải, tuy đã xây gần xong nhưng không thể hoàn thiện
Việc này khiến người dân bối rối vì nhiều nhà đã xây gần xong nhưng không được hoàn thiện, hay nhà hỏng mà không được sửa chữa…
Cấm xây dựng…dân hoang mang
Nhiều hộ dân đang xây dựng nhà cửa, cơi nới, xây nhà mới cho con cái khi lập gia đình đang rất lo lắng khi UBND huyện Cát Hải ra Thông báo số 97/UBND-KT&HT ngày 9/2/2017, với nội dung: “UBND các xã, thị trấn: Thường xuyên kiểm tra tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn; ban hành kịp thời quyết định đình chỉ thi công xây dựng, quyết định cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng, áp dụng biện pháp ngăn chặn theo thẩm quyền; tổ chức thực hiện nghiêm việc cưỡng chế tháo gỡ những công trình vi phạm”.
Tiếp đó, tại Thông báo số 55/TB-UBND ngày 2/3/2017 về việc tăng cường công tác quản lý về lĩnh vực xây dựng và nghiêm cấm các hoạt động xây dựng tại các xã, thị trấn khu vực đảo Cát Hải, nội dung:  “UBND các xã, thị trấn khu vực đảo Cát Hải: Nghiêm cấm các hoạt động xây dựng tại khu vực đảo Cát Hải. Đối với các trường hợp cố tình vi phạm, yêu cầu xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.
Các công trình xây dựng vi phạm quy định của pháp luật tại các xã, thị trấn sẽ không được xem xét bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thực hiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án theo quy định.
UBND huyện sẽ xem xét đình chỉ công tác và kỷ luật đối với chủ tịch UBND các xã, thị trấn nếu để xảy ra vi phạm, buông lỏng quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn. Đề xuất với Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét đình chỉ công tác và kỷ luật với đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn nếu địa phương để xảy ra sai phạm liên quan đến quản lý đất đai, xây dựng”.
Anh Nguyễn Quốc Dương (tổ 4, tiểu khu Lục Độ, thị trấn Cát Hải), cho biết: gia đình anh làm nước mắm truyền thống, bây giờ nhà cũ quá dột nát, xây thêm nhà mới 4 tầng để sinh hoạt và chứa hàng. Đang trong giai đoạn hoàn thiện thì có lệnh cấm xây dựng, gia đình anh giờ không biết phải làm sao vì xây trên đất nhà mình có sổ đỏ. 
“Lúc chúng tôi xây không ai nói gì, bây giờ xây xong thì ban lệnh cấm, không cho chúng tôi hoàn thiện. Nhà cũ bây giờ xuống cấp, nhà mới không cho làm. Không hiểu rồi nay mai thế nào?”, anh Dương bức xúc.
Bối rối vì thông báo
Quan sát của phóng viên ở thị trấn Cát Hải, nhiều ngôi nhà đang trong giai đoạn hoàn thiện đều phải dừng lại. Điều đáng ngạc nhiên là những ngôi nhà mới xây lại nằm bên cạnh ngôi nhà đã hoàn thiện đẹp đẽ, khiến người dân đặt câu hỏi là tại sao không cấm từ lúc đầu mà bây giờ mới cấm, khiến người dân lâm cảnh “không chốn dung thân”.
Việc cấm xây dựng mới trên của thị trấn Cát Hải và các xã thực sự là một thách thức với cả người dân lẫn chính quyền ở đây, khi mà nhu cầu phát triển ngành nghề đánh bắt hải sản, chế biến nước mắm đang phát triển mạnh. Rồi người dân sinh sống, an cư lạc nghiệp, xây dựng nhà mới cho con cái, phát triển du lịch…sẽ tính sao? Bao nhiêu cửa hàng vật liệu xây dựng trên đảo hiện đang điêu đứng vì không bán được hàng.
“Chúng tôi buôn bán vật liệu xây dựng, tiền vốn lên đến cả vài trăm triệu cho đến cả tỷ đồng. Bây giờ không bán được hàng biết tính sao đây? Họ ra văn bản cấm mà không hiểu nội tình bà con”, một chủ cửa hàng vật liệu xây dựng cho biết.
Khó khăn không những đến với bà con mà lãnh đạo ủy ban, đảng ủy, thị trấn, các xã đang đứng ngồi không yên, vì nếu làm quá thì khổ bà con, mà không làm mạnh thì mất chức theo thông báo của huyện. Còn dự án thì chỉ nghe nói vậy chứ chưa thấy triển khai gì và không biết bao giờ triển khai?   
Được biết, ngày 28/6/2016 UBND TP Hải Phòng có Quyết định số 116/QĐ UBND về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu vực đảo Cát Hải thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải. Đây  sẽ là  dự án xây dựng khu cảng hàng hóa, bến tàu du lịch, ga cáp treo, nhà máy sản xuất các sản phẩm du lịch, khu dịch vụ hậu cần du lịch...


Trường Lưu
Read more…

Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha

Thị trấn Liên Quan và các xã Phùng Xá, Bình Phú, Chàng Sơn cùng một số xã khác được Ban chỉ đạo 197 huyện Thạch Thất làm điểm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”. Hàng trăm cây xanh ở đây đã bị chặt hạ.
Ads by Adas
Bạn có thể đóng quảng cáo trong {5} s
Chiều 29/3, phóng viên Tiền Phong trở lại huyện Thạch Thất. Dọc con đường nối từ Đại lộ Thăng Long đi qua các xã Phùng Xá, Bình Phú, Chàng Sơn, thị trấn Liên Quan có rất nhiều gốc cây xanh bị chặt hạ trong đợt cao điểm ra quân giành lại vỉa hè, lòng đường.
Tại khu vực giáp ranh giữa xã Phùng Xá và Bình Phú, nhiều cây xanh bị chặt. Đáng kể nhất có những cây xà cừ đường kính khoảng 30 – 40 phân cũng bị chặt hạ.
Dọc con đường xã Bình Phú, ngay trước cổng UBND xã có 4 cây xanh gần nhau bị chặt. Điều đáng nói là những cây này cách mép đường khá xa và lùi rất sâu vào phía trong nếu so với một số cây xanh còn được giữ lại.
Xã Chàng Sơn là địa phương bị chặt nhiều cây hơn cả. Anh Phí Bá Tuyển cho biết, nhà anh bị chặt mất 3 – 4 cây xanh, trong đó có 2 cây xà cừ, có cây đường kính khoảng 40 phân. Quanh nhà anh Tuyển, hàng chục cây xanh của các hộ dân cũng bị chặt không thương tiếc.
Thị trấn Liên Quan và các xã Phùng Xá, Bình Phú, Chàng Sơn cùng một số xã khác được Ban chỉ đạo 197 huyện Thạch Thất làm điểm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”. Có lẽ từ đây, việc chặt cây đòi lại vỉa hè lan rộng ra các xã khác trên toàn huyện. 
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 1Cây xà cừ bị chặt trên địa phận giáp ranh giữa xã Phùng Xá và Bình Phú
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 2 Đường kính cây xà cừ khoảng 40 - 50 cm
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 3Tại xã Chàng Sơn, nhiều hộ dân bức xúc vì bị chặt cây nằm cách mép đường khá xa, trong khi hàng cây của chính quyền trồng sát mép đường lại để yên
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 4Cây đa này bị chặt khi chủ nhà đi vắng
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 5Hai gốc cây bị chặt hạ ở xã Chàng Sơn
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 6Đây đều là cây xanh do các hộ dân tự trồng nhiều năm qua
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 7
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 8Có những cây khá to cũng bị chặt, dù nằm trong phần đất sở hữu của người dân
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 9Cây xà cừ có đường kính khoảng 30 - 40 phân bị chặt ở xã Chàng Sơn
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 10Bốn cây xanh liền nhau bị chặt hạ ngay phía trước cổng UNBD xã Bình Phú
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 11Người dân không hiểu vì sao cây thì bị chặt
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 12cây khác cũng ở vị trí tương tự thì giữ nguyên
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 13
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 14Thị trấn Liên Quan cũng là một trong những nơi làm điểm của huyện Thạch Thất về việc đòi lại vỉa hè
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 15Một cây khá to trước cổng Bảo hiểm xã hội huyện Thạch Thất bị chặt hạ
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 16Nhiều người dân thị trấn Liên Quan cho rằng, chính quyền chặt cây vô tội vạ, không theo nguyên tắc khi cây chặt, cây không, lý do không rõ ràng
Chặt cây... đòi vỉa hè: Cổ thụ cách đường 10 mét cũng không tha ảnh 17Một cây bông có đường kính khoảng 50 - 60cm bị chặt ở thị trấn Liên Quan
Read more…

Contact us