Về chuyện cấm một số bài hát

Chukim Nat
Gần đây, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) đã tạm dừng lưu hành 5 ca khúc trước năm 75, bao gồm Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).
Dân tình phản đối rầm rầm. Bao nhiêu năm qua những bài hát này được lưu hành, người ta hát mãi, người ta nghe mãi, có làm sao đâu mà bây giờ tự nhiên lại cấm. Mấy ông nghệ sĩ xã hội chủ nghĩa lên báo phân tích lý do, nói nghe thối um lên, nào là ca từ không đúng, tên tác giả không rõ ràng, cần xác minh lại. Rồi thì đặt ra hàng loạt câu hỏi, kiểu như con đường ấy là con đường nào, chiến trường anh bước đi là chiến trường nào.
Cười cái hậc, đmẹ chửi một câu cho bõ ghét. Quen cái thói ăn nói vung vít mà không làm sao mãi rồi nên cứ nghĩ nói gì thì dân cũng phải chịu.
Thế là người dân chửi um lên, và đổ xô đi nghe mấy bài hát bị cấm. Đặc biệt là bài Con đường xưa em đi, bài hát gắn liền với kí ức thập niên 80, 90 của nhiều thế hệ. Người ta nghe trên mạng, hát cho nhau nghe, quay clip post đầy trên mạng, và chế ra đủ các loại dị bản để giễu nhại mấy ông quan văn hoá dưới lá cờ chế độ. Lác đác ý kiến của một vài ca sĩ, nhạc công.
Nhưng chưa hết, đùng cái lại cấm thêm cả bài Mùa hoa đỏ (Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu). Lần này lệnh cấm đến từ Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang, với quy mô lệnh cấm hướng tới việc hát.. karaoke, vì cho rằng hình ảnh minh hoạ clip karaoke không.. phù hợp.
Đmẹ, lại cười cái hậc. Quả này có thể nhìn nhận theo hướng khác, ấy là mấy bác Bắc Kỳ cấm nhạc miền Nam, giờ mấy anh em Nam Kỳ xỏ lại, đè luôn một bài nhạc đỏ miền Bắc. Y như đám trẻ con, mày đấm tao một cái, tao cấu mày một cái.
Những chuyện xử lý tiếp theo và phản ứng của xã hội thế nào, cứ tiếp tục quan sát. Bây giờ chúng ta sẽ cùng trao đổi về bản chất vấn đề.
Năm 2017 rồi nhưng thứ tư duy sáng tác đúng, sáng tác sai vẫn còn hiện hữu, ấy là vì làm sao?
Thế bây giờ cứ biểu diễn, cứ hát, cứ nghe đấy, thì sẽ làm sao?
Nói đến đây lại nhớ đến ông Lộc Vàng, một nhân vật đã sống như hiện thân của niềm say mê nghệ thuật giữa đất Hà Nội thủ đô. Niềm say mê ấy đã khiến ông Lộc Vàng và các bạn bè của ông lâm vào cảnh tù tội, nhà tan cửa nát, thân tàn ma dại cả một đời người. Chỉ vì họ đã chơi thứ âm nhạc mà họ yêu thích. Thế mà cũng đã từng bị coi là tội hình sự, cái xứ mình nó đã từng như vậy đấy.
Nói là đã từng thôi, vì ngay đến mới gần đây thôi, cũng có một người nhạc sĩ phải đi tù vì đã sáng tác những bài hát nói lên tâm sự của những người con yêu nước Việt, tên anh ấy là Việt Khang, và họ bắt anh vì hai bài hát Việt Nam tôi đâu, Anh là ai.
Nhưng còn mấy bài hát mới vừa bị cấm, tại sao đến bây giờ mới cấm? Tại sao người ta hát bao nhiêu năm nay cũng dưới chế độ này thì không cấm?
Thuyết âm mưu thì nói về những pha lôi kéo dư luận, đánh lạc hướng chú ý của người dân khỏi những vấn đề cốt tuỷ của chế độ, như chuyện tham nhũng chính sách để làm giàu của quan lại, chuyện tàn phá thiên nhiên để biến của công thành của riêng hòng kiếm lợi, chuyện quản lý lỏng lẻo để dân Tàu cộng lộng hành ngay giữa Việt Nam, v. v..
Nhưng cũng còn một giả thiết nữa, ấy là cũng giống như lực lượng an ninh vẫn thi thoảng xua quân ngồi đồng trước cửa nhà những người bất đồng chính kiến, những người đấu tranh, hay những người dân thể hiện sự bất bình trước các vấn đề xã hội. Lắm lúc, người bị canh chẳng hiểu có sự kiện gì xảy ra mà mình bị canh. Lắm lúc, chả có sự kiện nào thật. Lý do là trong mắt lực lượng an ninh, những người như thế chẳng khác nào những dự án để tham nhũng, để giải ngân, để buộc chế độ phải nhìn nhận sự quan trọng của lực lượng bảo vệ chế độ.
Ở đây tương tự khi nhìn sang lực lượng kiểm duyệt văn hoá. Họ thừa biết việc cấm đoán của họ là vô nghĩa, bây giờ là năm 2017, là thời đại mà đứa trẻ con 5 tuổi có thể sử dụng internet thành thạo, việc làm của họ là hoàn toàn vô nghĩa khi trên đời còn hiện diện những thứ gọi là facebook, youtube, google, và đã quá muộn để chính quyền Việt Nam có thể cấm facebook, cấm youtube, cấm google.
Người dân vẫn nghe, vẫn chia sẻ link các bản ghi ca khúc bị cấm, vẫn thưởng thức cái gì họ thích. Thậm chí họ còn tự biểu diễn, tự ghi hình, tự post lên mạng.
Mách nhỏ một tip cho bạn nào chưa biết, các bạn cứ thoải mái hát và ghi hình, thoải mái chia sẻ lên mạng, không phải sợ gì cả. Nếu bị cơ quan công quyền hạch hỏi, bạn cứ nói em không biết, facebook này không phải của em, vì sao có ảnh có clip của em thì anh tìm người Mỹ mà hỏi, facebook là do họ sở hữu, chắc chắn họ biết. Còn cái clip này thì đúng là em hát, nhưng em hát lâu lắm rồi, từ trước khi có lệnh cấm cơ, chẳng hiểu sao bây giờ lại xuất hiện trên mạng nhỉ, anh gọi ngay cho facebook để điều tra hộ em cái. Em bức xúc lắm rồi.
Tất nhiên, đừng bao giờ mở điện thoại và máy tính cá nhân của bạn đưa cho người lạ xem, đó là quyền riêng tư của bạn, và hãy tin vào công nghệ bảo mật của tư bản giãy chết, ok?
Quay lại chuyện tại sao lại cấm các ca khúc đã được biểu diễn và yêu thích hàng bao nhiêu năm qua.
Ấy là vì những người làm công tác kiểm duyệt, cấm đoán ấy là những viên chức nhà nước, họ thuộc một cơ quan nhà nước. Mà các cơ quan nhà nước thì có một cái lệ, đó là để được xét duyệt giải ngân vào năm sau, họ phải hoàn thành số lượng công việc tương đương với năm trước, hoặc nhiều hơn. Thế là các cơ quan nhà nước thường xuyên phải vẽ ra việc, vẽ ra dự án mà làm, dù rất nhiều trong số đó là những thứ vô nghĩa, tốn kém tiền của một cách vô cùng lãng phí. Nhưng như thế thì ngân sách mới rót tiền xuống, các cán bộ mới có tiền đút túi.
Thế nên từ nhiều năm qua, những người làm công tác kiểm duyệt, cấm đoán vẫn thường xuyên cấm cái này, hạch cái kia, săm soi xỉa xói, tra từng câu dò từng chữ nhằm bới móc hoạt động văn hoá nghệ thuật Việt Nam. Bây giờ đến năm 2017 thì nhận thức của người dân đã khác rất nhiều, nên người ta thấy nó ngu độn, ngớ ngẩn và cực kì thừa thãi, gây một lực cản để phát triển văn hoá, tạo ra sự kiểm duyệt vô hình ngay từ trong đầu những người làm văn hoá nói chung.
Còn các bạn hãy tin tôi, trình độ của những kẻ làm kiểm duyệt, cấm đoán ấy rất thấp. Họ hoàn toàn không phải trí thức. Phàm đã là người trí thức có trình độ, có nhận thức, không ai lại đi làm cái công việc hạ tiện mất dạy ấy cả. Chúng chỉ khoác lên mình cái áo sơ-mi và đôi giày tây mà thôi, thâm sâu trong bụng, chúng vẫn chỉ là đám người mà tầm nhìn không quá được hai chữ 'lệnh trên'.
Chẳng thế mà không chỉ âm nhạc, hội hoạ, lâu lâu chúng ta lại thấy có cuốn sách này bị dừng ra mắt, có cuốn sách kia bị thu hồi, có cuốn sách nọ bị chỉnh sửa bỏ trang này, sửa trang kia trong lần tái bản sau, mà hoàn toàn không do chủ ý của tác giả.
Việc mà chúng ta cần làm là tiếp tục chứng minh với họ, những kẻ sống bám vào chế độ được nuôi dưỡng bằng tiền thuế của chúng ta, rằng chúng ta không hề e sợ, chúng ta không hề ngại ngần gì ba cái lệnh cấm vớ vẩn của họ, chúng ta sẽ tiếp tục nghe nhạc, thưởng tranh, tiếp tục tìm đọc những sách báo bị họ coi là độc hại, cần bị cấm.
Vì chúng ta là những người biết dùng cái đầu để nghĩ suy.
Read more…

Vì sao nước Mỹ vĩ đại

Luật sư Luân Lê
VÌ SAO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI
Tôi đã thực sự hiểu thêm vì sao nước Mỹ vĩ đại như vốn có ngay từ khi nó được khởi sinh hơn hai thế kỷ trước.
Một cô bé 11 tuổi, nói về chuyện bầu cử tổng thống, chuyện của nước Mỹ, chuyện ủng hộ ứng cử viên nào, tranh luận ra sao với cha, mẹ và khuyên họ nên chọn ai vào nhà trắng từ vòng bầu cử sơ bộ.
Ước mơ của cô bé là sau này sẽ tranh cử tổng thống hoặc làm Thẩm phán toà án tối cao Mỹ.
Cô bé 11 tuổi, học lớp 5, nói một cách trôi chảy và rành rọt về đất nước Mỹ, về bức tường Trump nói sẽ xây dựng ngăn giữa Mexico và Hoa Kỳ, và người Mễ phải trả khoản tiền cho việc xây dựng nó mà không phải Mỹ.
Cô bé nói đến vấn đề di cư, nhập cư, vấn đề giáo dục và truyền thông.
Cô bé 11 tuổi say mê nói về chính trị và không hề nao núng trước bất kỳ con mắt hay sự phán xét nào từ nhóm bạn cùng trường lớp. Cô bé thẳng thắn nói về nước Mỹ và nền chính trị Mỹ, một cách hào hứng và tường tận.
Tôi đã hiểu vì sao nước Mỹ vĩ đại, và vì sao họ sẽ luôn vĩ đại, vì mỗi công dân Hiệp chủng quốc ngay từ khi còn bé đã được giáo dục về nhận thức chính trị, về trách nhiệm một người quốc dân, rằng mỗi người dân Hoa Kỳ là một người chủ đất nước và vì thế phải quan tâm đến nó, phải biết tìm hiểu và đấu tranh trên chính đất nước mình mỗi ngày.
Chính trị, chính là cuộc sống của mỗi người dân. Và trên đất nước Việt Nam này có mấy người xứng đáng để đứng nói chuyện với một cô bé 11 tuổi trong video này?
Chúng ta, đa phần là những đứa trẻ to xác mà chưa bao giờ lớn. Hãy biết xấu hổ với cô bé đang học tiểu học đó để trở thành một quốc dân thực sự. Lúc đó dân tộc này mới có cơ hội mở mày mở mặt và gây dựng nên một quốc gia cường thịnh, văn minh, và sẽ có những đứa trẻ như tôi đang cảm thấy thán phục thực sự về tư duy của cô bé ấy.
NHỮNG ĐỨA TRẺ LÀM NÊN NƯỚC MỸ
Những đứa trẻ chưa đầy 06 tuổi và chưa đi học lớp 1. Nhưng hãy quan tâm xem tại sao lại có hẳn một chương trình (dài kỳ) dành cho những đứa trẻ như vậy lên truyền hình bàn thảo về cuộc tranh cử của hai ứng cử viên tổng thống nước Mỹ? Tại sao chúng được ngồi nói chuyện một cách thoải mái nhất khi đối diện với người lớn, và trực tiếp trên truyền hình Hoa Kỳ?
Tại sao một cậu bé 06 tuổi lại biết 44 vị tổng thống Mỹ trước đây đều là nam giới và đến lúc này là lúc dành ghế tổng thống cho phụ nữ đầu tiên? Và các cô bé bên cạnh cũng đồng quan điểm này?
Hãy nhìn những đứa trẻ là tương lai của một đất nước được quan tâm, giáo dục và bảo vệ như thế nào, chúng ta sẽ thấy được vị thế và tầm vóc của quốc gia đó ra sao.
Những đứa trẻ ở Mỹ được giáo dục và bảo vệ như thế nào về mặt luật pháp và đào tạo?
Nếu bất kỳ ai đó bạo hành, chửi mắng, hay đánh đập trẻ, dù là cha mẹ hay người thân hoặc bất kỳ ai thực hiện hành vi bạo lực, bức hại hoặc chỉ là xúc phạm trẻ bằng những ngôn từ không được phép, nặng nề mang tính phân biệt, ngược đãi hoặc thô tục, những người này sẽ bị tước quyền nuôi con hoặc phải bị cách ly, xử phạt tiền hoặc thậm chí tù giam. Chúng được giáo dục rằng không ai được xâm phạm vào thân thể, sức khỏe hay tinh thần của nó, nếu ai đó tỏ ra cử chỉ âu yếm thì hãy đề phòng bởi có thể đó là hành vi ấu dâm và những hành vi đó là tội ác phải bị trừng trị theo luật pháp. Chúng được giáo dục rằng dù là cha mẹ, người lớn, thày cô hay bất kỳ người nổi tiếng nào cũng chẳng có gì đáng sợ hay phải tự ti khi tiếp xúc với họ. Hãy luôn nói lên quan điểm và bày tỏ chính kiến của mình, không ai được ngăn cản hay đe dọa hoặc bắt chúng phải im lặng.
Những đứa trẻ luôn được động viên, khích lệ lên tiếng và nói lên ước mơ của mình, dù là trở thành bất kỳ ai, bất cứ thứ gì hoặc làm bất kể công việc nào, hãy tự do với chúng và hãy sãn sàng cho những ước mơ đó. Chúng không bị tước đoạt bởi những người lớn với suy nghĩ hạn hẹp, thiếu tri thức sẵn sàng gạt bỏ lời chia sẻ và mưu cầu của những đứa bé hoặc không cho tranh luận, không cho bày tỏ hoặc cố tình coi thường ước mơ của chúng bằng cách "đừng mơ mộng viển vông hão huyền, lo sống để ổn định và an thân đi" như ở xứ ta các bậc cha mẹ hoặc những ngôi trường giáo điều xã hội chủ nghĩa này hay mắc phải và phá nát tâm hồn, tư duy và trí tuệ các em.
Giáo dục và luật pháp, sẽ quyết định nên những mầm cây hoặc là khỏe mạnh và có giá trị, hoặc tạo ra cả một bầy cừu trên một mảnh đất tan hoang với những chủ thuyết và ngôn từ sáo mòn đầy bức ép tư tưởng và thân phận con người.
TỦI NHỤC
Khi nghe những đứa trẻ chưa học tiểu học hoặc lớn hơn một chút nói chuyện về nền chính trị quốc gia mình, đó là Hoa Kỳ, tôi lại thấy nhục nhã cho phần lớn những bà mẹ bỉm sữa chỉ quanh quẩn chuyện hơn nhau tấm chồng hoặc chuyện cái nhà, cái xe, chuyện tấm áo, manh quần. Hoặc những đấng mày râu suốt ngày nhậu nhẹt, bù khú, cờ bạc, bê tha, ích kỷ, bạc nhược nhưng rất bạo lực trong hành xử. Và khi ai đó nói tới chuyện hãy quan tâm đến tình hình đất nước, đến chuyện pháp luật và giáo dục, thì họ gạt phắt và nhất quyết cho rằng có nói rồi cũng thế có thay đổi được gì đâu, hay rồi cùng một kiểu cách nói để phủ nhận trách nhiệm mà cho rằng việc xã hội này đã có nhà nước lo, đâu phải chuyện của mình.
Tôi thấy đau xót và tủi nhục cho những thân phận chỉ ăn nhờ, ở đậu trên quê hương mình và tầm vóc tư tưởng chỉ như một con cừu với thân phận nô lệ, không bận tâm gì hơn miếng ăn và giấc ngủ sinh học là hết cái đời của mình.
Vậy nhưng cái gì chúng cũng muốn có và sở hữu, cái gì chúng cũng muốn đạt được, muốn sống sung túc, an nhàn và hưởng thụ, muốn mọi thứ tốt đẹp. Nhưng thử nhìn xem cái cách họ sống trong xã hội này đang như thế nào trước các vấn nạn quốc gia? Họ thờ ơ, vô cảm đến mức không thể nào tưởng tượng được.
Thua cả những đứa trẻ chưa vào lớp một của quốc gia khác. Thế thì đất nước và dân tộc trông mong gì vào những con người với tầm thức và trí não thấp hèn, nhỏ mọn như thế?
Read more…

CUỘC CHIẾN TẬP CẬN BÌNH-TRƯƠNG ĐỨC GIANG ĐANG NỔ RA TẠI " SA TRƯỜNG" HỒNG KÔNG


Trương Đức Giang là nguyên nhân gây ra biểu tình dân chủ Hồng Kông 2014

Chính trường Trung Quốc là vô cùng phức tạp. Trung Nam Hải có tới “2 Bộ tư lệnh”, trong đó một bên là phe Tập và bên còn lại là phe Giang. Và trong suốt những năm vừa qua Hồng Kông vẫn luôn được coi là địa bàn, hang ổ của phe Giang Trạch Dân.

trương đức giang, Hồng Kông,
Thường ủy Bộ Chính trị Trương Đức Giang chính là người gây náo loạn Hồng Kông năm 2014.
Hiện tại trong 7 Thường ủy Bộ chính trị ĐCSTQ thì có 4 người thuộc phe Tập bao gồm Tập Cận Bình, Vương Kỳ Sơn, Lý Khắc Cường, Du Chính Thanh; 3 người còn lại của phe Giang là Trương Đức Giang, Lưu Vân Sơn, Trương Cao Lệ.
Chỗ ngồi của các lãnh đạo TQ cho thấy dấu hiệu ‘bất thường’
Trong đó, Trương Đức Giang chính là chủ quản của Phòng Công tác Hồng Kông Ma Cao, người đã thao túng tay chân của mình là trưởng đặc khu Lương Chấn Anh chủ trương đi ngược với chính sách “một quốc gia hai chế độ” của Hồng Kông trong những năm qua, khiến người dân vô cùng bất mãn. Và Trương Đức Giang cũng chính là nguyên nhân gây ra “cuộc vận động chiếm trung tâm” tại Hồng Kông 2014.

Cuộc vận động Chiếm Trung tâm

Ngày 28/9, trang nhất của tờ Sing Pao đăng tiêu đề “Đòn chí mạng của Trương Đức Giang, quyết định 31/8 dẫn đến sự kiện Chiếm Trung tâm”. Theo bài viết, cuộc vận động Chiếm Trung tâm bắt đầu vào lúc 1h30 sáng ngày 28/9/2014 là cuộc vận động có quy mô lớn nhất trong lịch sử của người dân Hồng Kông. Nguyên nhân là do Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc do ông Trương Đức Giang làm Chủ tịch đã quyết định thông qua “Quyết định cải cách bầu cử 31/8”.
Theo đó người Hồng Kông có thể bầu ra vị trí trưởng đặc khu vào năm 2017 miễn là một hội đồng do Bắc Kinh kiểm soát sẽ đề cử các ứng viên. Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của người dân Hồng Kông, họ yêu cầu “bầu cử phổ thông đúng nghĩa”. Các hoạt động kháng nghị, thị uy, bãi khóa liên tục diễn ra dẫn đến cuộc vận động Chiếm Trung tâm nổi tiếng.
Trong thời gian này, ông Lương Chấn Anh nhiều lần công khai thể hiện ý định sử dụng bạo lực để dẹp cuộc vận động, thậm chí còn ám chỉ rằng có khả năng chính quyền Bắc Kinh sẽ sử dụng quân đội đồn trú tại Hồng Kông để tiến hành trấn áp. Ngoài ra, ông Lương Chấn Anh còn sử dụng xã hội đen ở Hồng Kông để làm thành phong trào “Chống Chiếm Trung tâm”.

Trương Đức Giang gây họa Hồng Kông 13 năm

Hôm sau, 29/9/2016, Sing Pao lại tiếp tục đăng bài “Trương Đức Giang gây họa Hồng Kông 13 năm, từ dịch SARS cho đến bỏ quyền bẩu cử phổ thông”. Bài viết kịch liệt chỉ trích ông Trương Đức Giang phải chịu trách nhiệm cho việc tập đoàn lợi ích của ông Lương Chấn Anh nắm được các quyền lợi chính trị đặc biệt, phớt lờ dân ý, cưỡng ép thi hành “Quyết định 31/8” dẫn đến việc xã hội Hồng Kông rơi vào cảnh khốn đốn.
Đặc biệt, bài viết tiết lộ trong thời gian ông Trương Đức Giang làm Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông đã chỉ đạo chính quyền địa phương không được tiến hành phong tỏa dịch bệnh SARS cũng như báo cáo dịch bệnh lên Bắc Kinh vào cuối năm 2002. Đến tháng 1/2003, dịch bệnh lan ra nhanh chóng mới bắt đầu báo cáo lên trên, ngụy tạo số liệu báo cáo ít hơn thực tế 50%. Ngoài ra, ông Trương còn hạ lệnh cấm báo chí đưa tin về dịch bệnh. Cuối cùng, một vị giáo sư Đại Lục từng tiếp xúc với nguồn bệnh SARS  đã đem bệnh sang Hồng Kông, khiến 300 người chết và gần 2.000 người bị nhiễm.trương đức giang, Hồng Kông, trương đức giang, Hồng Kông,
Lúc đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc Trương Văn Khang và Trưởng phòng Y tế tỉnh Quảng Đông Hoàng Khánh Đạo đều bị mất chức. Ông Trương Đức Giang nhờ có ông Giang Trạch Dân bao che nên không bị truy cứu trách nhiệm.
Bài viết của Sing Pao đã gọi ông Trương Đức Giang là “tai tinh” 13 năm của Hồng Kông, liệt ông này vào nhóm “Tứ Nhân Bang làm loạn Hồng Kông”.

Trương Đức Giang nhiều lần chống đối Tập Cận Bình

Theo tờ Tiền Tiêu (Hồng Kông) số tháng 1/2015 tiết lộ, ngày 3/10/2014, xã hội đen Hồng Kông làm thành tổ chức gọi là “Chống Chiếm Trung tâm” để công kích, bao vây và uy hiếp quần chúng tham gia cuộc vận động Chiếm Trung tâm. Trong một cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia vào cuối tháng 10/2014, ông Tập Cận Bình đã phê phán thẳng ông Trương Đức Giang và ông Lương Chấn Anh: “Sử dụng cái thủ đoạn bất văn minh để đối phó với Chống Trung tâm, mấy người cũng nên tự biết xấu hổ chứ!
Ngày 23/5, tại Trường Đảng Trung ương của ĐCSTQ, khi bàn về Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, ông Trương Đức Giang đã nói “Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc có khả năng giám sát Chủ tịch quốc gia”, thể hiện rõ thái độ kiềm tỏa và chống đối ông Tập Cận Bình.
Trước đó, tháng 9/2014, cấp dưới của ông Trương Đức Giang là Lý Chân Minh đã nói: “Chủ tịch quốc gia không có khả năng giải tán Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, nhưng mà Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc có thể bãi miễn chức Chủ tịch quốc gia”. Đây là phát ngôn khiêu chiến trực tiếp đối với ông Tập Cận Bình.
Tạp chí “Động Hướng” (Hồng Kông) số tháng 4 vừa qua có bài phân tích, phe cánh Giang Trạch Dân đang đấu với phe Tập Cận Bình. Trong đo, Trương Đức Giang nắm quyền lực của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, đấu với Tập Cận Bình. Lưu Vân Sơn nắm hệ thống tuyên truyền đấu với Vương Kỳ Sơn dùng Ủy ban Kỷ luật Trung ương tiến hành chống tham nhũng. Về mặt quản lý kinh tế, ông Trương Cao Lệ nắm giữ việc ban hành quyết sách, trong khi ông Du Chính Thanh nắm được nhiều doanh nghiệp lớn có thực lực.
Trương Đức Giang thao túng bầu cử Hồng Kông 2017
Đó chính là nỗ lực đưa tây chân của mình – trưởng đặc khu Lương Chấn Anh ra tái tranh cử nhưng bất thành. Sau đó là “vận động tranh cử mờ ám” cho Lâm Trịnh Nguyệt Nga, người chủ trương đi theo đường lối cũ của Lương Chấn Anh.
Cụ thể là vào này 03/02, Trương Đức Giang đã đến Thâm Quyến bí mật hội kiến bộ phận Tuyển ủy xây dựng chế độ Hồng Kông, và truyền chỉ lệnh ủng hộ Lâm Trịnh Nguyệt Nga làm trưởng đặc khu, rằng “Lâm Trịnh Nguyệt Nga là người duy nhất mà trung ương ủng hộ”.
Sau đó Trung Liên Ban (Ban đại diện của Trung Quốc tại Hồng Kông) và truyền thông của phe Giang tại Hồng Kông liên tục đăng tải phát ngôn của Trương Đức Giang, và còn đe dọa rằng nếu như ứng cử viên Tăng Tuấn Hoa, người chủ trương theo đường lối dân chủ được bầu làm trưởng đặc khu thì Trung ương cũng không được công nhận. Nhưng sau “lưỡng hội” thì hiện tượng này đột ngột hạ nhiệt.
Tập Cận Bình tung đòn quyết định vào phút chót
Từ cuối năm 2016 sau khi nhận định cuộc chiến chống tham nhũng (thành trừ phe Giang) của mình đã bước sang giai đoạn “chiếm ưu thế”, ông Tập Cận Bình đã tung ra những đòn rất mạnh nhằm tiêu diệt “hang ổ Hồng Kông” của phe Giang.
Đầu tiên là cự tuyệt không cho Lương Chấn Anh ra tái tranh cử, chính vì thế mà ứng cử viên Tăng Tuấn Hoa, người được người dân Hồng Kông ủng hộ có thể đường đường chính chính bước ra tranh cử. Đây cũng chính là điều khiến Hồng Kông vẫn bình lặng, không diễn ra cuộc biểu tình phản đối nào giống năm 2014.
Read more…

Hà Nội: DÂN LẬP LÁN TRẠI CANH GIỮ ĐẤT GIỮA THỦ ĐÔQuảng An có trở thành một Dương nội mới?

Dũng Mai

Dự án Công viên & khu vui chơi giải trí Tây Hồ do Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Hà Nội Xanh làm chủ đầu tư, được lãnh đạo các cấp Hà nội phê duyệt từ 2011 đang vướng tranh chấp khu đất trồng quất rộng 1,8ha của 56 hộ dân thuộc tổ 8, phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội. Mức bồi thường được thành phố tính theo công thức: 1m2 = tiền đơn giá 252.000 đồng + tiền hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề (5 x 252.000 đồng) + tiền hỗ trợ ổn định đời sống (30kg gạo x 4.500 đồng x số người x số tháng) + tiền thưởng tiến độ bàn giao mặt bằng (3.000 đồng/m2). Tổng cộng tiền bồi thường khoảng 1,5 triệu đồng/m2. Được biết giá khu đất vàng này theo giá thị trường hiện nay cũng phải ở mức 35 triệu đồng/1m2.

Ngày 17.3 vừa qua, UBND quận Tây Hồ quyết định cưỡng chế, phá dỡ các lán, lều trông vườn, hoa màu, mương nước, cây lâu năm của người dân.

Trước tình hình đó, 56 hộ dân bỏ tiền sắm trống, kẻng, thay phiên nhau túc trực ở khu đất cả ngày lẫn đêm, chống cưỡng chế y hệt như Dương nội lập căn cứ giữ đất năm 2014.
 


Read more…

Nữ sinh tố giám thị chép bài cho thí sinh đạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh

Theo kết quả Kỳ thi chọn Học sinh giỏi tỉnh lớp 11 năm học 2016 - 2017 mà Sở GD-ĐT Nghệ An vừa công bố, nữ sinh từng tố giám thị chép hộ bài cho thí sinh, em Lê Thị Phương Anh, đã giành được giải Nhì.

Cụ thể, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi của tỉnh Nghệ An, em Lê Thị Phương Anh, học sinh lớp 11C5, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, dự thi môn Tiếng Anh và đạt số điểm 17,05, giành được giải Nhì.
Số điểm này chỉ kém so với thí sinh đạt giải Nhất là 0,5 điểm.
học sinh giỏi, thi học sinh giỏi, giáo viên
Nữ sinh Lê Thị Phương Anh - người tố cáo hành vi “ăn cắp chất xám” của các giám thị
Theo ông Ngô Xuân Phúc, Hiệu phó Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, ngoài Phương Anh, 31/31 học sinh khác của lớp 11C5 tham dự kỳ thi học sinh giỏi này cũng đạt giải cao.
Phương Anh được đánh giá là một học sinh giỏi toàn diện và hiện là lớp trưởng lớp 11 C5.
Trước đó, tối ngày 14/3/2017, trên Facebook, Phương Anh đã đăng tải bức thư gửi cô giáo Nguyễn Thị Lê Hằng với nội dung bất bình với việc cô Hằng ngang nhiên công khai đến xem bài của thí sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu, chép vào tay rồi cho một thí sinh khác xem trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2016 - 2017. Thông tin này sau khi được đăng tải trên mạng xã hội Facebook đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía dư luận.
Sau khi sự việc được dư luận phản ánh, bà Nguyễn Thị Lê Hằng đã thành khẩn, thừa nhận những vi phạm của bản thân trong quá trình coi thi.
Sở GD-ĐT Nghệ An đã chỉ đạo Hội đồng coi thi Học sinh giỏi tỉnh (điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật), tạm dừng nhiệm vụ coi thi đối với bà Nguyễn Thị Lê Hằng và bà Hồ Thị Hiền, giám thi coi thi tại Phòng thi số 26 môn thi tiếng Anh lớp 11. Cùng đó, yêu cầu 2 giám thị viết bản tường trình sự việc và yêu cầu Hội đồng coi thi tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật họp, kiểm điểm và có báo cáo gửi Lãnh đạo Sở.
Sau khi kỳ thi kết thúc, Sở GD-ĐT Nghệ An đã thành lập tổ xác minh nội dung phản ánh trên mạng xã hội và xác định có dấu hiệu vi phạm quy chế thi tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2016 - 2017…
Thanh Hùng
Read more…

Vinh danh nhà văn hóa Phan Khôi


Tác giả: Thanh Tuyền
.KD: Rút cục, rồi sẽ đến lúc, hậu thế đánh giá lại tất cả
------
Nhà văn hóa Phan Khôi đã được vinh danh trong dự án “Tôn vinh Danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại” trong buổi trao Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh lần X được tổ chức đêm 24-3 tại TP.HCM. Chương trình do Quỹ Văn hóa Phân Châu Trinh tổ chức.
Nói về nhà văn hóa Phan Khôi, nhà văn Nguyên Ngọc nhận định rằng Phan Khôi là con người đa tài, là nhân vật khơi nguồn cho sự phát triển văn học Việt Nam theo hướng mới, hiện đại, trong một giai đoạn chuyển động có tính giao thời.
“Phan Khôi là một cây bút tranh luận nổi tiếng, luận điểm và thái độ tranh luận của ông sắc sảo, chặt chẽ, mạnh mẽ, triệt để mà sáng sủa, công minh. Ông cũng là một tác giả hết sức đa dạng, một nhà phê bình văn học uyên thâm và sắc sảo, một nhà nghiên cứu văn học sâu sắc, một nhà thơ tài hoa, một tác giả văn tự sự hấp dận, một tác giả xuất sắc của các thể loại của văn tiểu phẩm, hoạt kê, châm biếm, một dịch giả tài năng, một nhà ngôn ngữ học tinh tế, cuối cùng ông là một nhà báo kiệt xuất. Ông thật sự là một nhà văn hóa lớn của Việt Nam thời hiện đại”, ông nói. 
Vinh danh nhà văn hóa Phan Khôi - ảnh 1
Nhà văn Nguyên Ngọc trao giải thưởng cho đại diện phía gia đình nhà văn hóa Phan Khôi. ẢNH: THANH TUYỀN.
Dự án “Tôn vinh Danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại” là một trong những giải thưởng tiêu biểu của Giải thưởng văn hóa Phân Châu Trinh, nhằm bình chọn và vinh danh những danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam từ cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20.
Bên cạnh nhà văn hóa Phan Khôi, năm cá nhân khác cũng đã được tôn vinh ở bốn hạng mục khác nhau trong lần trao giải này.
Vinh danh nhà văn hóa Phan Khôi - ảnh 2
Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn công bố các cá nhân đạt giải. ẢNH: THANH TUYỀN.
Giải Vì sự nghiệp Văn hóa – Giáo dục được trao cho GS Cao Huy Thuần.
Giải Nghiên cứu được trao cho GS Trịnh Văn Thảo trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa- lịch sử và GS Trần Đình Sử trong lĩnh vực văn học.
Giải Dịch thuật được trao cho dịch giả Nguyễn Hồng Nhung và giải Việt Nam học được trao cho GS Alexander Woodside, là nhà Việt Nam học người Canada.
Vinh danh nhà văn hóa Phan Khôi - ảnh 3
Nhà văn Nguyên Ngọc trao giải thưởng cho các cá nhân trong bốn hạng mục của giải thưởng. ẢNH: THANH TUYỀN.
Vì lý do sức khỏe, bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh, Nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã không thể đến tham dự lễ trao giải lần này. 
Phát biểu tại buổi trao thưởng, GS Chu Hảo, PCT Hội đồng Qũy Văn hóa Phan Châu Trinh chia sẻ, năm 2017 cũng là năm đánh dấu cho cột mốc mười năm hoạt động bền bỉ của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh.
Đây là dịp để mỗi người cùng ôn lại tinh thần khai sáng, ý chí tự cường của dân tộc qua các thời kì. Qua đó, ông cũng mong rằng sẽ có nhiều cá nhân, tổ chức cùng đồng lòng để cổ vũ cho tinh thần đóng góp của các nhân vật được vinh danh, đồng thời góp phần lan tỏa tinh thần canh tân văn hóa một cách rộng rãi trong cộng đồng xã hội, theo tinh thần của nhà văn hóa Phân Châu Trinh.
Vinh danh nhà văn hóa Phan Khôi - ảnh 4
GS Chu Hảo, PCT Hội đồng Qũy Văn hóa Phan Châu Trinh nhận định, năm 2017 cũng là năm đánh dấu cho cột mốc mười năm hoạt động bền bỉ của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh. ẢNH: THANH TUYỀN.
Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh mang tên nhà văn hóa lỗi lạc Phan Châu Trinh (1872- 1926) được thành lập với sứ mệnh góp phần phục hưng, du nhập, khởi phát, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm phục vụ công cuộc canh tân văn hóa Việt Nam, do một nhóm các trí thức tâm huyết với văn hóa của đất nước thành lập. Đây là một tổ chức phi chính phủ, hoạt động tự quản và bất vụ lợi, trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. 
Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh là hoạt động văn hóa quan trọng của Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh nhằm vinh danh những nhà nghiên cứu, nhà hoạt động văn hóa – giáo dục, các nhà khoa học, các dịch giả trong và ngoài nước đã và đang có những nỗ lực không mệt mỏi cho sự nghiệp canh tân văn hóa và giáo dục Việt Nam. 
----
Read more…

Thời mạt báo: Không phục vụ dân, chỉ biết tống tiền

Không chỉ thời mạt pháp mà còn là thời mạt báo. Tuyệt đối câm lặng trước tham nhũng, cực kỳ vô cảm trước dân sinh và chẳng hề động tay chân để đấu tranh cho dân chủ nhân quyền, những nhà báo này chỉ biết lao như thiêu thân vào tống tiền và làm tiền, học đòi phong cách "ăn của dân không chừa thứ gì" từ "một bộ phận không nhỏ" giới quan chức.

Lẽ đương nhiên, những nhà báo tống tiền này đừng trông mong gì vào việc các tổ chức quốc tế về tự do báo chí như CPJ, RSF... lên tiếng để đòi trả tự do cho họ. CPJ, RSF... cũng thừa hiểu công bằng chỉ nên dành cho những nhà báo và blogger độc lập cùng những nhà báo nhà nước đủ dũng khi đấu tranh với bất công xã hội. 

Lần này, lại là Công an Quận Phú Nhuận TP.HCM ghi điểm khi bắt nhà báo tống tiền. 

Trước tết nguyên đán 2017, cũng Công an Phú Nhuận đã bắt một kẻ lợi dụng danh nghĩa "nhà đấu tranh dân chủ" là Đặng Hữu Nam vì hành vi ăn cắp tiền trong cửa hàng. 


Tạm giữ một đối tượng nghi lừa chạy án

Tuổi Trẻ


TTO - Tối 25-3, một đối tượng nghi liên quan tới vụ lừa đảo chạy án đang bị công an P.8, Q.Phú Nhuận, TP.HCM tạm giữ. Vụ việc có dấu hiệu liên quan tới một lãnh đạo văn phòng đại diện một tờ báo tại TP.HCM.
Tạm giữ một đối tượng nghi lừa chạy án
Nghi can (người ngồi trong, đeo kính) đang bị tạm giữ tại công an P.8, Q.Phú Nhuận - Ảnh: Lê Phan
Theo lời bà K.C.C. (40 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) - người làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chạy án của vị lãnh đạo văn phòng đại diện báo và một số người là môi giới trong vụ việc - gia đình bà có ba người bị bắt giữ, xử lý về hành vi cố ý gây thương tích.
Trong quá trình kêu cứu khắp nơi, gia đình bà C. đã tìm tới một cơ quan đại diện báo chí tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM và được ông T., lãnh đạo văn phòng của cơ quan này hướng dẫn làm đơn và nộp “lệ phí” 100 triệu đồng.
Theo bà C, ông T. hứa người thân của bà sẽ được thả trong vòng nửa tháng tới một tháng. Việc giao nhận tiền diễn ra tại phòng làm việc của ông T. Khi giao nhận tiền có mặt người môi giới.
Tuy nhiên, sau khi nộp tiền xong, một tháng sau người thân của bà C. không được thả, mà bị đưa ra tòa án nhân dân Q.Bình Tân xét xử.
Sốt ruột vì tiền đã đưa mà người thân không được thả, bà C. liên lạc với ông T. nhiều lần, ông T. hứa khi ra tòa sẽ được xử án treo và được thả sau phiên tòa.
Qua phiên tòa sơ thẩm, người thân của bà C. lần lượt bị xử từ 6 tới 9 năm tù. Bà C. liên lạc với ông T. nhiều lần nhưng ông này tắt máy, không trả lời.
Để có bằng chứng tố cáo tới cơ quan công an, bà T. đã thuyết phục người môi giới để nhờ “chạy” tiếp trong phiên tòa phúc thẩm và ông T. chấp nhận gặp mặt, ra giá 600 triệu đồng cho cả ba người thân của bà C. để được giảm án.
Bà C. giả vờ đồng ý, đề nghị ông T. viết giấy biên nhận đã nhận 100 triệu đồng trước đó, hứa sẽ đưa thêm 500 triệu đồng như thỏa thuận.
Sau khi có giấy biên nhận, bà C. làm đơn tố cáo tới cơ quan công an.
Tối 25-3, bà C. cùng người môi giới tới gặp ông T. để thảo luận về việc “chạy án”, sau đó công an P.8, Q.Phú Nhuận mời nghi can là người môi giới về trụ sở để làm rõ nội dung bà C. tố cáo.
Sau khi bị tạm giữ, nghi can khai nhận tên là T. nhưng không khai nhận địa chỉ nơi ở, nơi làm việc. Trong người nghi can này cũng không có giấy tờ tùy thân nên công an địa phương từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

-----------------------

Trưởng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật ở Hải Phòng bị bắt


VOV.VN -Công an đã bắt, khám xét Phan Văn Thương về hành vi cưỡng đoạt tài sản, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.
Hồi 17h10 ngày 24/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng (Thành phố Hải Phòng) bắt quả tang nhóm tội phạm lợi dụng danh nghĩa nhà báo để cưỡng đoạt tiền của nhân dân.
Trong vụ việc này, đối tượng Phan Thành Long (SN 1991), ở Thái Sơn, An Lão, Hải Phòng (nhân viên báo Kinh doanh và Pháp luật) có hành vi đe dọa bà Đào Thị Đài (trú tại Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng) sẽ đăng trên báo Kinh doanh và Pháp luật vì vi phạm nguyên tắc xây dựng. Khi Phan Thành Long vừa nhận tiền của bà Đài thì bị Công an quận Hồng Bàng bắt giữ.
truong dai dien bao kinh doanh va phap luat o hai phong bi bat hinh 1
Văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng đã bị niêm phong sau cuộc khám xét khẩn cấp. (Ảnh: Tiền Phong)
Qua điều tra ban đầu được biết Phan Văn Thương (SN 1974) ở tổ 31, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân là Trưởng Văn phòng đại diện báo Kinh doanh và Pháp luật tại Hải Phòng đã tổ chức cho các phóng viên và cộng tác viên nắm, phát hiện các hộ gia đình, các tổ chức xã hội có dấu hiệu vi phạm về quản lý xã hội thì đến dọa đăng báo nếu không chịu nộp tiền. Nhóm đối tượng này đã thực hiện trong thời gian dài và thu tiền của nhiều người.
Công an quận Hồng Bàng đã bắt Phan Thành Long, Phạm Văn Tân (SN 1990), ở Trường Thọ, An Lão, Hải Phòng (phóng viên báo Kinh doanh và Pháp luật) và bắt, khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc đối với Phan Văn Thương về hành vi cưỡng đoạt tài sản, thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội nói trên.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hồng Bàng đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với các đối tượng nêu trên để điều tra làm rõ, lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật./.Tiến Cường/VOV-Đông Bắc

Read more…

Contact us