HỘT VỊT CHẤT VẤN TRƯỞNG PHÒNG


Trần Ngọc Sơn
Sau khi bị biến thành đồ ăn cắp, 16 anh em Hột vịt lại bị vị trưởng phòng kia cho nhân viên luộc và điểm tâm. Bức xúc trước các hành động này, Hột vịt đã có một cuộc chất vấn khá căng thẳng với vị trưởng phòng thích chôm trứng kia.
Hột vịt: Chào ông Trưởng phòng, ông nhận ra tôi chứ ạ?
Trưởng phòng: Có chứ, làm sao mà tôi quên cậu Hột vịt được, nhưng sao cậu lại đến vào đêm hôm khuya khoắt thế này ?
Hột vịt: Chính những việc mà ông đã gây ra với 16 anh em Hột vịt chúng tôi cho nên hôm nay tôi phải gặp ông bằng được để hỏi cho ra nhẽ.
Trưởng phòng: Chuyện đó rất nhỏ, ở huyện tôi, người ta chỉ yêu cầu rút kinh nghiệm thôi, có gì mà cậu phải bức xúc thế?
Hột vịt: Đối với ông và cấp trên của ông thì đó là chuyện nhỏ, nhưng đối với tôi, nó là chuyện lớn, ông biết không?
Trưởng phòng: Trộm 16 hột vịt thì có gì là lớn ?
Hột vịt: Ông nói vậy mà nghe được à ? Trong triển lãm, chúng tôi đang tự hào là thành tựu sản xuất của huyện nhà, thế mà chỉ một loáng ông đã biến chúng tôi thành đồ ăn cắp. Đấy là tôi chưa nói tới việc ông đã biến các nhân viên của ông thành những kẻ tiêu thụ hàng gian.
Trưởng phòng: Làm gì có chuyện đó?
Hột vịt: Ông còn cãi à? Báo chí nói rành rành ra rằng, sau khi dư luận rất bất bình về hành vi của ông, ông đã cho nhân việc luộc và “thực táng” cả 16 anh em Hột vịt chúng tôi vào bụng họ.
Trưởng phòng: Ừ thì lúc đó, triển lãm đã tan rồi, biết trả các cậu cho ai, thôi thì cho anh em nó điểm tâm cho đỡ phí.
Hột vịt: Thôi được, tôi cho qua chuyện đó, nhưng tôi hỏi thật ông, vì sao ông lại chôm chúng tôi ?
Trưởng phòng: Ừ thì thấy các cậu vừa bự, vừa ngon, thích thì lấy thôi!
Hột vịt: Làm đến chức trưởng phòng rồi mà cứ cái gì bự, ngon và thích, ông cũng chôm về như phường đạo chích ấy à?
Trưởng phòng: Cậu ăn nói cho đàng hoàng nhé, chớ quy chụp, tôi đã nói rồi, đó là việc rất nhỏ, cũng giống như bọn trẻ con nhìn thấy quả cây chín trong vườn nhà người ta thì leo rào vào lấy thôi!
Hột vịt: Ông nên nhớ rằng, ông là trưởng phòng ở một huyện chứ không phải trẻ con, còn 16 anh em Hột vịt chúng tôi đang trong một gian hàng ỏ triển lãm, chứ không phải quả cây chín trong vườn.
Trưởng phòng: Cậu lại đao to, búa lớn rồi, tôi nghĩ đơn giản lắm, thích thì thuận tay cầm về chơi, 16 anh em cậu chưa đến trăm ngàn, có đáng là bao!
Hột vịt: Ông nói thế mà nghe được à ? Ông có biết hành động của ông nó vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức của người cán bộ, công chức không?
Trưởng phòng: Cậu có phải là thánh phán không ? Tôi đã nói rồi, các cơ quan chức năng ở huyện tôi, họ bảo rằng đó là chuyện rất nhỏ, chỉ cần nhắc nhở nhau rút kinh nghiệm thôi, họ còn nói tôi là một trưởng phòng tốt.
Hột vịt: Thế nghĩa là ông vẫn tại vị ?
Trưởng phòng: Đúng vậy.
Hột vịt: Vậy thì chúc mừng ông, nhưng tôi khuyên ông hãy mau chóng “cải tà, quy chính”, chứ làm như vậy nhân dân bức xúc lắm, họ không chịu đâu!
Trưởng phòng: Cảm ơn cậu, tôi hứa sẽ kiểm điểm sâu sắc, rất chi sâu sắc ngay.
Read more…

Phế truất Tổng thống Park: vị trí trong lịch sử Công giáo Hàn QuốcNgười Công giáo có thể là những người cương quyết nhất trong việc lên tiếng phản đối tổng thống Park Geun-Hye
                     
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye về nhà riêng ở Seoul hôm 12-3. Bà Park rời khỏi Phủ Tổng thống Nhà Xanh 2 ngày sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết cách chức bà vì liên quan đến vụ bê bối tham nhũng nghiêm trọng. Ảnh: AFP
Hai ngày sau khi tòa án tối cao Hàn Quốc phế tru
ất Tổng thống Park Geun-hye, vị cựu tổng thống 64 tuổi rời khỏi dinh thự nguyên thủ quốc gia vĩnh viễn. Khoảng 900 người ủng hộ tập trung trước Nhà Xanh để chia tay bà.
Cũng vào lúc đó những người chống đối bà Park ăn mừng dọc khu Gwanghwamun Plaza ở trung tâm Seoul, đây cũng chính là nơi họ phản đối bà từ tháng 10 năm ngoái. Thật ra ngay sau ngày bà Park bị cách chức nửa triệu người dân Hàn Quốc tập trung tại quảng trường này để ăn mừng tin tòa đưa ra phán quyết.
Thứ Bảy tới này có thể chứng kiến một cuộc diễu hành khổng lồ nữa tại Seoul và trong đó sẽ có hàng ngàn người Công giáo có lẽ là những người cương quyết nhất trong việc lên tiếng phản đối vị tổng thống bị luận tội.
Người Công giáo tham gia các cuộc biểu tình chống bà Park mỗi thứ Bảy từ mùa thu năm ngoái, phản đối việc cựu tổng thống thông đồng với người bạn Choi Soon-sil, người thao túng bà để tiếp cận các tài liệu mật và biển thủ tiền quỹ thông qua các tổ chức phi lợi nhận, theo tin đã đưa.
Ngoài ra, người Công giáo còn dâng Thánh lễ mỗi ngày thứ Hai tại trung tâm Seoul kể từ khi thảm họa chìm phà Sewol hồi tháng 4-2014 cướp đi sinh mạng của hơn 300 người, đa số là học sinh Hàn Quốc bị chết đuối ở vùng biển lạnh giá Hoa Đông.
“Tổng thống có thể bị mất chức nhưng chúng ta vẫn cần thực hiện công lý và tìm ra ai là người thật sự chịu trách nhiệm về thảm kịch đó”, Yeon, một người mẹ Công giáo đến quảng trường cùng chồng và con ngay sau ngày tòa đưa ra phán quyết, nói. Những người chỉ trích bà Park nói nếu bà phản ứng nhanh hơn thì có thể cứu được số người đó.
Đối với nhiều người Công giáo, việc Nhà Xanh hiện đang để trống chẳng có gì quan trọng. Họ sẽ tiếp tục dâng Thánh lễ mỗi ngày thứ Hai đến khi nào đưa ra xét xử thỏa đáng với hy vọng làm sáng tỏ thảm họa này và vai trò của cựu tổng thống bị luận tội gần đây trong thảm họa đó.
“Chúng tôi ăn mừng cùng anh em đồng đạo ngay sau khi nghe tin tòa ra phán quyết”, một linh mục trẻ thuộc dòng Tận Hiến Hàn Quốc tham gia các cuộc biểu tình, phát biểu.
“Một điều mà người Công giáo có đó là khả năng chịu đựng, chúng tôi đã chứng kiến suốt quá trình lịch sử tại Hàn Quốc”, ngài nói, có ý muốn ám chỉ 10.000 vị tử đạo Hàn Quốc, trong đó có 123 vị được Đức Thánh cha Phanxicô phong chân phước hôm 16-8-2014 trong thời gian diễn ra Đại hội Giới trẻ Á châu tại quảng trường, cũng là nơi người dân bày tỏ bất đồng chính kiến hiện nay.
Danh tiếng
Khác với các tôn giáo khác ở Hàn Quốc, người Công giáo tiếp tục duy trì danh tiếng tốt. Theo khảo sát cách đây vài năm, Công giáo là tôn giáo được người Hàn Quốc xem là đáng tin cậy nhất, hơn cả Phật giáo.
Mặc dù giảm nhẹ về tỷ lệ phát triển trong vài năm gần đây, số người Công giáo vẫn đang tăng. Cuối thế kỷ 19 chỉ có vài ngàn người. Hiện nay có hơn 5 triệu người, và tính chung thì cộng đồng Kitô hữu ở Hàn Quốc chiếm khoảng 30% trong số 50 triệu dân nước này
Cộng đồng Công giáo Hàn Quốc không chỉ lớn trong khu vực châu Á mà còn là tấm gương truyền giáo duy nhất được thúc đẩy bởi giáo dân Hàn Quốc chứ không phải các thừa sai.
Kitô giáo đến Hàn Quốc đồng nghĩa với “minh triết phương Tây” dưới hình thức văn bản khoa học được các tu sĩ dòng Tên viết và dịch sang tiếng Trung Quốc. Chỉ sau khi tiếp cận những kiến thức này – địa lý, thiên văn và quân sự – người ta mới bắt đầu nghiên cứu các chiều kích tôn giáo của đạo Công giáo.
Sau khi đạo Công giáo xâm nhập vào cấu trúc văn hóa của xã hội Hàn Quốc, nó thách thức các giá trị của quốc gia này, vốn cho đến lúc đó vẫn còn dựa trên tư tưởng phân biệt địa vị xã hội và giới tính theo văn hóa Nho giáo.
Nhưng mãi đến sau Chiến tranh Triều Tiên ơn gọi mới phát triển. Trong giai đoạn đó người dân sống trong cảnh cực kỳ nghèo khổ. Giáo hội nhạy cảm với thực trạng này và luôn dạy rằng đau thương và thống khổ không hề vô ích.
Ghi nhớ những nguyên tắc này, trong nửa sau của thế kỷ qua, người Công giáo và Tin lành thành lập nhiều nhóm đoàn kết giáo dân giúp nâng cao nhận thức sâu sắc về cộng đồng trong một xã hội lẽ ra phân tán và đang nhanh chóng hướng đến tư duy hưởng thụ, chủ nghĩa cá nhân của văn hóa đương thời.
Trong các thập niên “thịnh vượng” 70 và 80, đạo Công giáo đi đến chỗ được xem là tôn giáo của phong trào dân chủ phản đối chế độ độc tài quân sự cai trị đất nước lúc đó.
Một thế hệ sau người Công giáo bị cuốn vào một thách thức chính trị nữa, lần này không xuất phát từ một chế độ chuyên chế độc tài mà từ nạn tham nhũng trong một chính quyền được bầu theo hình thức dân chủ. Nhưng theo một nhà hiền triết người Anh trước đây từng nói: “Thật ra có người từng nói dân chủ là hình thức chính quyền tồi tệ nhất không kể những chế độ khác thỉnh thoảng được đem ra thử nghiệm”.
Cristian Martini Grimaldi từ Seoul, Hàn Quốc 
(Nguồn: uacanews)
Read more…

Bắc Hàn tuyên bố có khả năng đối phó mọi cuộc chiến với Hoa Kỳ

             Kết quả hình ảnh cho Bình Nhưỡng 

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Bắc Hàn vừa lên tiếng phản đối tuyên bố của ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đang công du Á châu mà họ cho là chống Bắc Hàn và đồng thời nói rằng họ đã sẵn sàng cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ.
Đài truyền hình của nhà nước Bắc Hàn hôm nay dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao của họ nói rằng Bắc Hàn có đủ ý chí và khả năng để đối phó với bất kỳ cuộc chiến tranh nào từ phía Hoa Kỳ.
Hồi tuần qua, Rex Tillerson đưa ra lời cảnh cáo mạnh mẽ của chính phủ Trump đối với Bắc Hàn khi nói rằng các biện pháp quân sự sẽ được đặt lên bàn thảo luận nếu Bắc Hàn có hành động đe doạ lực lượng Nam Hàn và Hoa Kỳ. Rex Tillerson đã mở đầu chuyến công du Á châu đầu tiên với tư cách của một ngoại trưởng ở Nhật Bản, Nam Hàn và Hoa Lục vào ngày hôm qua 20 tháng 3, và cố tìm cách tiếp cận Bắc Hàn khi nói đến những nỗ lực không thành khi tìm cách phi hạt nhân hoá quốc gia này suốt hai thập niên qua.
Truyền thông Bắc Hàn hôm Chủ Nhật 19 tháng 3, cho hay nhà nước của họ đã thử nghiệm thành công loại động cơ có sức đẩy mới mạnh hơn tại trạm phóng hoả tiễn và lãnh tụ Kim Jong Un tuyên bố cuộc thử nghiệm thành công này đánh dấu sự ra đời của ngành kỹ nghệ hoả tiễn của Bắc Hàn. (Song Châu)
Read more…

THÁP BABEL, CỘNG SẢN QUỐC TẾ, TOÀN CẦU HÓA - NHỮNG ƯỚC MƠ KHÔNG CẦN THIÊN CHÚA

Khi con người không thấy Thiên Chúa là nguồn sống, mà thấy Ngài là một trở lực là những khó khăn hay phiền toái, tức khắc con người tạo ra một trật tự mới, nhưng kết cục chỉ là chia rẻ và tan hoang.
1. Đầu tiên là câu chuyện tháp Babel
Sau cuộc tái tạo vũ hoàn bằng lụt hồng thủy, con người lại trở nên đông đúc và tiếp tục đường nào tật nấy, là sẵn sàng phạm tội, chấp nhận đi theo đường lối của mamon, ác thần. Nhưng sợ lại có "lụt hồng thủy" mới, con người bàn nhau làm một cái tháp thật cao, để nếu ngày nào Thiên Chúa nổi giận do tội lỗi con người, thì cũng không có gì phải sợ, cứ tháp cao tận trời đó, mình sẽ lên trời ở tạm trong những ngày "hồng thủy":
"Thuở ấy, mọi người đều nói một thứ tiếng và dùng những từ như nhau. Trong khi di chuyển ở phía đông, họ tìm thấy một đồng bằng ở đất Sina và định cư tại đó. Họ bảo nhau: 'Nào ! Ta đúc gạch và lấy lửa mà nung !' Họ dùng gạch thay vì đá và lấy nhựa đen làm hồ. Họ nói: “Nào ! Ta hãy xây cho mình một thành phố và một tháp có đỉnh cao chọc trời. Ta phải làm cho danh ta lẫy lừng, để khỏi bị phân tán trên khắp mặt đất'.
ĐỨC CHÚA xuống xem thành và tháp con cái loài người đang xây. ĐỨC CHÚA phán: 'Đây, tất cả chúng nó họp thành một dân, nói một thứ tiếng. Chúng mới khởi công mà đã như thế thì từ nay, chẳng có gì chúng định làm mà không làm được. Nào ! Ta xuống và làm cho tiếng nói của chúng phải xáo trộn, khiến chúng không ai hiểu ai nữa'. Thế là ĐỨC CHÚA phân tán họ từ chỗ đó ra khắp nơi trên mặt đất, và họ phải thôi không xây thành phố nữa. Bởi vậy, người ta đặt tên cho thành ấy là Babel, vì tại đó, ĐỨC CHÚA đã làm xáo trộn tiếng nói của mọi người trên mặt đất, và cũng từ chỗ đó, ĐỨC CHÚA đã phân tán họ ra khắp nơi trên mặt đất" (St 11,1-9).
Một chút can thiệp của Thiên Chúa, mọi cao hãnh của con người tiêu tan.
2. Cộng sản quốc tế
Vladimir Il. Lenin đã khởi đầu cuộc cách mạng vô sản, năm 1917, lập đổ Hoàng đế Nga, xâm chiếm các lân bang lập nên Cộng hòa liên bang Xô Viết, lấy học thuyết duy vật đã được Karl Marx (1818 - 1883) và Friedrich Engels phát triển, gọi chung là vô thần.
Cuộc chiến nhân danh giai cấp công nhân, lợi dụng sức của nông dân, tận dụng sự sợ hãi của giới trí thức và hoãng loạn của giới tư bản để chiếm Đông Âu, sau đó lan sang một số nước Nam Mỹ, Phi Châu, rồi Á Châu, trong đó có Việt Nam.
Nhưng đến ngày 10 tháng 11 năm 1989, bức tường Berlin, Đức bị sụp đổ, là biểu tượng kết thúc một đế chế độc tài mệnh danh là thiên đường đỏ trên khắp Âu Châu.
Ở Việt Nam, sau 1975, những người cộng sản cũng phổ biến một ngôn ngữ chung gọi tên là Quốc tế ngữ - Esperanto hay La Lingvo Internacia là ngôn ngữ nhân tạo, với ước vọng cả thế giới cộng sản sẽ nói loại ngôn ngữ này, nhưng sau nhiều chục năm, ngôn ngữ ấy không phát triển được, và bây giờ chẳng có nơi nào trên thế giới dùng loại ngôn ngữ ấy.
Giấc mộng cộng sản của những người Hoa, Việt, Hàn, Cuba, Lào đã chấm dứt, họ chỉ đang loay hoay sao cho không "vỡ trận" mà thôi.
3. Toàn cầu hóa
Toàn cầu hóa thúc đẩy thay đổi cấu trúc xã hội dựa trên nền tảng kinh tế, với sự trợ giúp của nền kỹ nghệ phát triển vượt bực, trong đó có Internet.
Người ta lấy khởi hứng cho toàn cầu hóa từ cuộc thám hiểm lớn lần đầu tiên vòng quanh thế giới do Ferdinand Magellan thực hiện vào năm 1522. Cũng như việc xuất hiện các trục đường trao đổi thương mại giữa châu Âu, châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Tuy nhiên, thuật ngữ toàn cầu hoá thực sự xuất hiện vào những năm 1950, với sự phổ biến các phương tiện vận tải có động cơ và sự gia tăng các trao đổi thương mại, và Internet trở nên phổ biến. Nó được chính thức sử dụng rộng rãi từ những năm 1990 của thế kỷ thứ 20, khi quốc tế cộng sản sụp đổ.
Wikipedia cho rằng "Toàn cầu hóa" có thể có nghĩa là:
- Sự hình thành nên một ngôi làng toàn cầu - cả thế giới chung sống, mọi người như "công dân thế giới", rồi dẫn hình thành nền văn minh toàn cầu.
- Toàn cầu hoá kinh tế - "thương mại tự do" và sự gia tăng về quan hệ giữa các thành viên quốc gia ảnh hưởng đến chủ quyền quốc gia trong phạm vi kinh tế.
- Tác động tiêu cực của các tập đoàn đa quốc gia vì lợi nhuận.
- Sự lan rộng của chủ nghĩa tư bản từ các quốc gia phát triển sang các quốc gia đang phát triển.
Có thể nói ý niệm toàn cầu hóa làm cho cả thế giới hồ hỡi như thể nó là một mô hình vĩnh cửu thật sự thay thế cho mô hình quốc tế cộng sản vừa tiêu tan, nên 10 năm đầu của thế kỷ 21, Liên hiệp quốc còn can đảm đưa ra mục tiêu kiểu "Xóa đói giảm nghèo" toàn thế giới, để san bằng và lấp đầy khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia, các vùng miền, thậm chí giữa các gia đình. Một viễn cảnh thiên đàng tại thế lại xuất hiện cách hữu hiệu hơn.
Nhưng đến cuối năm 2016 vừa qua, với việc Anh chính thức chia tay với Liên minh Âu Châu (Brexit), để không bị luộc chín trong chiếc nồi áp xuất liên minh sắp nổ tung thì thế giới bắt đầu nhận thức khác. Rồi dân Mỹ qua cuộc bầu cử làm cả thế giới thóp tim với các chiêu trò truyền thông do đảng phái và tài phiệt điều khiển, để cuối cùng chọn ra chủ nhân nhà trắng là ông Donald Trump với tiêu chí "nước Mỹ trước nhất". Ngay trong tuần lễ đầu tiên làm tổng thống, ông tuyên bố Mỹ sẽ rút không tham gia TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái bình dương do Obama là tác giả) cùng với 11 nước khác.
Tạm kết
Cho đến nay, toàn cầu hóa vẫn là một giấc mơ dang dở của nhiều dân tộc và nhiều chuyên gia gạo cội, nhưng có thể một thời gian sau họ sẽ nhận ra nó cũng chỉ là một mô hình khác của tháp Babel, mà quốc tế cộng sản đã từng đeo đuổi rồi không mang lại kết quả tốt đẹp nào cho dân các nước cộng sản, ngoài bất công, nợ nần và dối trá.
Hành động Brexit của Anh và những slogan kiểu dân túy của ông già D. Trump được xem là những phản tĩnh giữa trào lưu ảo tưởng của thế giới. Nay dân Pháp cũng đang có xu hướng chọn các ứng viên giống cô May (Anh) và già Trump (Mỹ) cho nước của mình.
Nhưng thế giới chỉ được cứu khi con người dám khiêm tốn trở về với trật tự thiên nhiên của Thiên Chúa Đấng đã tạo ra nó từ ban đầu, và vẫn đang tiếp tục tái tạo cho nó hoàn thiện hơn theo cách khác của Người đang kiên nhẫn mời gọi từng người, từng quốc gia dân tộc cộng tác.
Có người bảo toàn cầu hóa vẫn đang vận hành với G7, G20, WTO, và cả TPP nữa. Vâng, tôi cũng thấy quốc tế cộng sản còn với China, North Korea, Vietnam, Laos, Cuba kìa, và trên các chương trình thể loại khám phá thế giới của TV và báo vẫn nghe người ta bảo mới tìm được móng của tháp Babel ở trên đỉnh núi nào đó bên Phi Châu hay ở thung lũng sâu thẩm tận Châu Đại dương !?
Read more…

RONG...KINH

Nguyễn Thông
Tôi là tôi cứ huỵch toẹt. Tôi khuyên mấy ông quan quận hoặc thành phố ở Sài Gòn dẹp ngay cái ý tưởng dồn người bán hàng rong vào một khu, hoặc tạo điều kiện cho họ bán rong kinh doanh qua... mạng internet (gọi tắt là rong kinh). Các vị ấy bảo rằng đó là ý tưởng mới, nhân văn, giúp người nghèo.
Thôi, thôi, tôi can, ai can du. Rong là rong, là phải tung tẩy lê la phố này phố khác, với quanh gánh, xe đẩy, làm gì có thứ rong ngồi một chỗ. Vả lại mấy thứ hàng hóa của người bán rong không phải là loại lên quầy lên kệ được (bò bía, "hột vịt vữa, hột vịt lộn, trứng cút lộn, bắp xào... đê" mà ngồi quầy, ma nó đến xơi). Đi rạc cẳng còn chửa có khách, ngồi một chỗ có mà mốc chim bướm lên. Còn bán rong qua mạng thì nhà em xin hết ý kiến. Cứ hình dung mỗi bà hàng rong lâu lâu lại lôi laptop ra bấm nhoay nhoáy mà phì cười.
Nếu thấy không quản được, thấy không hợp văn minh đô thị thì dẹp, khuyên bà con về nhà kiếm cách mưu sinh khác, chứ ai lại vẽ vời vớ vẩn thế bao giờ.
Tôi đề nghị các ông, nhất là mấy ông đã có bằng chính trị cao cấp, có nghĩ, có đề xuất cái gì thì nhớ cho nó thực tế một chút. Tinh dững bay trên mây.
Pát uộc (đã ký)


Read more…

DAP số 2 Lào Cai vỡ đường ống nước thải ra môi trường

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp đã vào cuộc khắc phục sự cố và làm rõ mức độ ảnh hưởng để làm cơ sở bồi thường cho người dân...

DAP số 2 Lào Cai vỡ đường ống nước thải ra môi trường
DAP số 2 từng bị xử phạt 400 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường.
BẠCH DƯƠNG
Vừa qua, nhiều hộ dân tại thôn Tân Lợi, xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai phản ánh hiện tượng cá chết trắng nổi đầy ao với số lượng lên tới 7 tấn. Theo các hộ dân, nguồn nước dẫn vào các ao bị nhiễm độc từ nguồn nước thải của Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2. 

Ngay sau khi có thông tin này, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) đã làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và đã cử cán bộ cùng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam kiểm tra thực tế tại Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục.

Kết quả kiểm tra ban đầu được Cục xác định là ngày 17/3/2017, tại khu vực bãi Gyps (thạch cao) của Công ty Cổ phần DAP số 2 xảy ra sự cố bục đường ống dẫn nước thu hồi từ bãi gyps về tái sử dụng của xưởng, khiến nước trong đường ống tràn ra ngoài và tràn vào cống thu nước bề mặt, theo đó đi vào hệ thống thoát nước thải chung.

Đến 14h cùng ngày, công ty đã ngăn chặn được và không còn hiện tượng nước bị rò từ ống ra môi trường và đến 18h cùng ngày pH tại điểm hòa chung các nguồn nước thải trước khi nhập vào suối Trát đã lên 6,4 và sự cố về cơ bản đã được kiểm soát. 

DAP số 2 Lào Cai - công ty con của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam. Cuối năm 2014, tổ chức lễ xuất xưởng lô sản phẩm phân bón Điamôn Phốtphát (DAP) đầu tiên từ dây chuyền sản xuất DAP công suất 330.000 tấn/năm. Báo cáo đến hết tháng 6/2016, DAP số 2 Lào Cai đã lỗ 281 tỷ đồng.

Ngoài việc thua lỗ lớn, mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng tại dự án này. Cụ thể như điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình còn sai sót, làm tăng tổng mức đầu tư gần 79,9 tỷ đồng.

Trong năm 2015, DAP số 2 cũng bị Lào Cai xử phạt 400 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất. 
Read more…

Dựng một chuồng gà bị khởi tố, xây 40 biệt thự chỉ phạt tiền

UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng với công ty cổ phần Biển Tiên Sa vì hành vi xây dựng trái phép 40 biệt thự ở đảo Sơn Trà.
Bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) là một vùng đất không những đẹp, trong lành mà nó còn rất thiêng, gắn liền với nhiều câu chuyện mang đậm màu sắc huyền bí.
Cứ tưởng những chuyện liêu trai trên mảnh đất đó chỉ là kết quả từ trí tưởng tượng của người dân. Nhưng không, sự thật là những ngày gần đây, Sơn Trà lại khiến độc giả phải ngỡ ngàng vì sự "thần bí" bao quanh nó.
Có thể nhiều người theo chủ nghĩa duy vật sẽ không tin nhưng chúng ta chỉ có thể dùng hai chữ “ma thuật” để lý giải cho việc một công trình lớn (gồm 40 biệt thự) xây dựng trái phép trên bán đảo mà những cá nhân, cơ quan có thẩm quyền không một ai nhìn thấy. Chỉ duy nhất một người đàn ông câu cá được “đồn thổi” rằng có “mắt thần” nên mới nhìn ra.
Dung mot chuong ga bi khoi to, xay 40 biet thu chi phat tien - Anh 1
Nền móng xây trái phép tại Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh: Tuổi trẻ.
Và cũng từ đó, người ta phát hiện ra sai phạm của chủ đầu tư công trình này – công ty cổ phần Biển Tiên Sa: xây dựng khi chưa được cấp phép.
Thế nhưng những vi phạm mang tính “bất chấp” đó có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến cảnh quan, môi trường của “mắt thần Đông Dương” lại chỉ phải trả giá bằng một mức phạt nhẹ nhàng: 40 triệu cho 40 căn biệt thự.
Chắc hẳn sau khi đọc những tin tức liên quan đến vụ việc ở Sơn Trà thì một nhà văn sống tại phường Sông Bằng, TP. Cao Bằng cùng người chủ đất quán cà phê Xin Chào tại huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh) phải cám cảnh cho số phận của mình khi… sinh sống nhầm địa điểm.
Chuồng gà của nhà văn không được thi công xây dựng và đưa vào hoạt động cũng bởi sự băn khoăn của chính quyền. Cũng vì “trăn trở” đó nên nhà văn phải khốn đốn chạy đôn chạy đáo, làm thủ tục trình lên hàng loạt sở, ban ngành để lo “chỗ chui ra chui vào” cho gà.
Nhưng điều đó vẫn chưa sóng gió bằng công cuộc “dựng nhà cho vịt” của chủ đất quán cà phê Xin Chào. Ông đã phải đối mặt với hàng loạt tội danh, bị địa phương kiểm điểm xử phạt hơn 6 triệu đồng. Và đỉnh điểm của bão giông là một thời gian ngắn sau, ông bị khởi tố , đối mặt với án hình sự vì... 30m2 không gian cho đàn vịt.
Chỉ một phép so sánh nhỏ giữa những “công trình” xây dựng khi chưa được cấp phép ở các tỉnh, chúng ta mới thấy Đà Nẵng đúng là một “thành phố đáng sống”. Đến cả việc xử phạt cũng nhẹ nhàng, thân thiện như tính cách, phong thái người Đà thành vậy.
Không biết sau mức phạt 40 triệu thì 40 căn biệt thự đó có được tiếp tục xây dựng hay không? Và cũng không biết sau sự ngổn ngang, tàn phá của hàng loạt những công trình xây dựng trái phép trên “mắt thần Đông Dương” (tổ hợp căn hộ và khách sạn Central Coast, dự án du lịch sinh thái Biển Tiên Sa…) thì con mắt ấy còn trong, sáng, lá phổi của thành phố liệu còn xanh và mượt nữa hay không?
Hay nó lại nham nhở màu bê tông và sặc mùi của tiền giấy?
Bảo Trang
Read more…

Ghi âm khi làm việc tại Công an xã, người đàn ông bị đánh nhập viện?


An Sơn 

(Dân Việt) Theo ông Văn Đức Nguyên (SN 1951, ngụ thôn Đông Thái, xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, Thừa Thiên-Huế), ông bị đánh nhập viện do dùng điện thoại ghi âm nội dung cuộc làm việc với công an...

  

Đến hôm nay (22.3), ông Văn Đức Nguyên vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế trong tình trạng bị chấn thương nặng ở vùng đầu.
 ghi am khi lam viec tai cong an xa, nguoi dan ong bi danh nhap vien? hinh anh 1
Thương tích của ông Văn Đức Nguyên.
Tiếp xúc với PV Dân Việt, ông Nguyên cho biết, vụ việc xảy ra vào ngày 13.3, tại trụ sở Công an xã Phong Xuân (huyện Phong Điền). Trước đó, giữa ông Nguyên và gia đình ông T.Q.Tr (thôn Quảng Lợi, xã Phong Xuân) xảy ra mâu thuẫn vì tranh chấp đất đai. Sau khi vụ việc này xảy ra, Trưởng Công an xã Phong Xuân là ông Trần Văn Tín viết giấy mời ông Nguyên đến trụ sở Công an xã này làm việc.
Ông Nguyên kể: Vào khoảng 14h ngày 13.3, ông mang theo các giấy tờ liên quan về chủ quyền đất của mình đến Công an xã Phong Xuân làm việc với ông Tín. Trong lúc đang trả lời các câu hỏi của ông Tín, ông Nguyên để điện thoại di động của mình lên bàn để ghi âm nội dung cuộc làm việc. Thấy điện thoại của ông Nguyên sáng đèn, ông Tín chụp lấy điện thoại và bảo ông Nguyên không được chụp ảnh, ghi âm.
“Lúc đó, tôi giải thích với ông Tín rằng vì không thấy xã treo bảng cấm chụp ảnh, ghi âm nên tôi mới ghi âm cuộc làm việc. Tôi vừa dứt lời thì ông Tín nắm tóc tôi đập đầu tôi xuống bàn tới tấp khiến đầu sưng vù, chảy nhiều máu, cổ và tai trái bầm tím. Sau khi đánh tôi, ông Tín xô tôi ra khỏi phòng” - ông Nguyên trình bày.
Cũng theo ông Nguyên, sau khi ông bị ông Tín đánh trọng thương và xô ra khỏi phòng, ông la lên thì một số cán bộ xã Phong Xuân kéo đến xem nhưng không có người nào can thiệp hoặc đưa ông đi cấp cứu. Cuối cùng ông Nguyên phải chờ người nhà đến sơ cứu rồi đưa đến bệnh viện điều trị.
Trao đổi với Dân Việt, ông Trần Văn Cân - Chủ tịch UBND xã Phong Xuân - cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo xã đã làm việc với ông Tín và ông này thừa nhận mình có đánh ông Nguyên tại trụ sở làm việc. Theo giải thích của ông Tín, sở dĩ ông này đánh ông Nguyên là do ông Nguyên ra tay đánh mình trước.
Theo ông Cân, hiện Đảng ủy xa đã tạm thời cho ông Tín nghỉ việc để Công an huyện Phong Điền điều tra, xác minh vụ việc.
“Chính quyền xã đã cử người đến bệnh viện thăm hỏi và xin lỗi ông Nguyên. Sau khi có kết quả điều tra của Công an huyện, chúng tôi sẽ xử lý ông Tín theo quy định” - ông Cân cho hay.
Read more…

Những vần thơ ngắn trên Huy Văn Đặng Facebook

Gia đình tôi không nối mạng Intrnet mà tôi chỉ có một chiếc máy điện thoại cũ lắp sim 3G để thỉnh thoảng lướt "phây" cho đỡ buồn thôi. Theo dõi đồng bào và tuổi trẻ Việt Nam mấy tuần qua đã và đang xuống đường đuổi Formosa ra khỏi Sơn Dương mà tôi vô cùng xúc động. Vì ba má tôi ngày xưa cũng đã từng xuống đường chống Pháp năm 1930 rồi bị bắt tù 5 năm. Thơ trên phây đơn sơ vì viết trên điện thoại nhưng liên tưởng tới ba má tôi năm 1930, tôi đã khóc khi thấy đồng bào và các bạn trẻ VN hôm nay đã bị an ninh đáng tuổi con cháu hay bạn bè mình đàn áp. Hỡi ôi! Hồn Thiêng Sông Núi đã về đâu?

Sau đây, tôi xin gửi tới quý vị những vần thơ ngắn trên Huy Văn Đặng Facebook viết vội.

1- Biết ngỏ cùng ai nỗi cô đơn?

Xuân sang đất nước Việt quá buồn!
Biết ngỏ cùng ai nỗi cô đơn?
Chống Tàu tuổi trẻ rất hăng hái
Nhưng việc đang làm để kiếm cơm
Chiêu Thống sẽ ra tay ngáng trở
Tuổi trẻ làm sao dám xuống đường
Đành phải hi sinh thôi các cháu
Còn hơn nô lệ giặc Bắc Phương!

Facebook-17/3/2017

2- Xin hỏi hồn cha, ông có biết?

Cha, ông bỏ xác giữa Trường Sơn
Tưởng để đắp xây một Thiên Đường
Ai ngờ mắc lỡm phường Đại Bịp
Rước giặc Tàu vào xéo quê hương!
Ngày nay Bịp lại bắt con, cháu
Nô lệ sài lang giữa công đường
Xin hỏi hồn cha, ông có biết?
Con, cháu đang thành lũ bất lương!

Facebook-18/3/2017

3-Tham tượng "cha già", bỏ quê hương!

Hôm nay cả nước lại xuống đường
Đuổi Formosa khỏi Sơn Dương
Vì Tàu thâm độc gây ô nhiễm
Làm cá chết tràn biển yêu thương
Ngư dân mất nghiệp nhìn con nhỏ
Bụng đói mắt hoa bước tới trường
Sao Lê Chiêu Thống ngu xuẩn vậy?
Tham tượng "cha già", bỏ quê hương!

Facebook-19/3/2017

4- Nhớ Cha khắc khoải trời Vũng Áng!

Sáng vẫn hơi mưa chiều nắng đẹp
Đang giữa mùa xuân nhớ quê nhà
Nhớ Cha khắc khoải trời Vũng Áng!
Bởi Tàu đầu độc biển quê ta
Nhớ Mẹ Sơn Dương tràn bóng giặc
Tim con nhức buốt nhớ Hoàng Sa
Ôi giá đời con còn tuổi trẻ
Để cùng nhau cứu nước non nhà!

Facebook-21/3/2017

5- Ngày xưa ba má cũng xuống đường

Ngày xưa ba má cũng xuống đường
Chống Pháp đọa đầy xứ Đông Dương
Cũng bị lính Tây ra đàn áp
Rồi Pháp bắt giam mấy năm trường
Ngày nay biểu tình bất bạo động
Đuổi Formosa khỏi Sơn Dương
Đồng bào bị lính Ta đàn áp
Hay là con cháu bọn bất lương?

Facebook- 22/3/2017

Read more…

Khi các tư bản đỏ kết hợp với tư bản xanh để cùng trở thành Lê Chiêu Thống


Đó là khi tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai bí mật tiếp tay xây dựng một khu phố Tàu như là một khu tự trị của Tàu cộng ngay giữa lòng Đà Nẵng. Đó là khi tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền cõng rắn Tàu là Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu về quy hoạch thủ đô của đất nước Việt Nam.

Tất cả xảy ra không thể không có sự tiếp tay thông đồng của các quan tham cộng sản Ba Đình, trong đầu lúc nào cũng nghĩ đến tiền và đầu gối luôn thích quỳ quay về hướng triều đình Bắc Kinh.

Đối với Hoàng Anh Gia Lai, một khu tự trị của Tàu, ngụy trang bên ngoài bằng bức tường bê tông cao 10m dài 1km, được xây dựng trên chính mảnh đất sở hữu bởi tập đoàn này. Dĩ nhiên bức tường 1km chỉ để che mắt người qua đường chứ làm gì bí mật được với các quan chức vốn có trăm tai nghìn mắt nhưng mắt phải mờ vì cả triệu đô đã được cho vào túi nhiều tiền như cái túi của Chủ tịch Tp. Huỳnh Đức Thơ.

Và khu tự trị này được xây dựng chỉ đạo bởi những kẻ mang hộ chiếu hình lưỡi bò. Báo chí lề đảng cho rằng không có một cơ quan chức năng nào hay biết. Thật sự là "biết" những không muốn "hay" vì một khu vực xây cất dài 1km không phải nhỏ như một cái đinh. Muốn thử tài "hay" và "biết" của các quan, hãy vô tư xây một cái chuồng lợn ở trong nhà xem các quan có đến gõ cửa bắt nộp tiền gọi là phí để kinh doanh hay không?


Đối với dự án quy hoạch thủ đô bởi đám Tàu thì chúa tể thành Hà là Nguyễn Đức Chung đã sẵn sàng cung cấp cho Tàu cộng mọi dữ kiện liên quan đến an ninh, sự an toàn của Hà Nội. Đường hư, để vỡ lúc nào, vị thế chiến lược thủ đô nằm gọn trong tay Tàu cộng. Bên cạnh đó, khi quy hoạch thủ đô của một nước được giao cho Tàu thì chắc hẵn Thăng Long nghìn năm văn vật sẽ thành một đô thị đậm nét văn hóa Tàu.

Việc cõng rắn Hàng Châu về Hà Nội cho thấy toàn bộ các chuyên gia, tiến sĩ, kỹ sư của Việt Nam chẳng là cái giống gì dưới con mắt của các quan tham. Đơn giản là những người này không mang hộ chiếu có hình lưỡi bò.


Tàu hiện diện khắp nơi. Nhưng đừng chỉ nhìn vào những khu phố Tàu, những nhà máy Tàu, những đề án quy hoạch Tàu. Hiện diện nguy hiểm nhất của Tàu là trong não trạng nô lệ tay sai của các quan chức, đi kèm với sự hiện diện của nó trong các trương mục bí mật của các quan tham tại nước ngoài.

Do đó, Tàu cộng không cần kéo quân vượt biên giới để xâm lăng nước Việt như đã làm nhiều lần trong lịch sử. Tự các quan chức tư bản đỏ Ba Đình kết hợp với những đại gia tư bản xanh thành một tập đoàn con buôn (nước), cúi đầu bắt tay với thiên triều Bắc Kinh để từng bước biến VN thành một tỉnh lỵ của Tàu.

22.03.2017

Read more…

Quy hoạch sông Hồng: các quan vừa nhục vừa láo


Nỗi nhục của các quan tham cộng sản là tiếp nối con đường của Lê Chiêu Thông - kéo dài qua thời đại mới bằng Đường Mòn Hồ Chí Minh, đã rước Tàu khựa Hàng Châu vào quy hoạch Hà Nội dọc theo bờ sông Hồng. Cái láo của các quan cộng sản là vừa nghe công dân mạng chửi quá nên quay mông 180 độ láo liền: "Hà Nội chưa chính thức chọn đơn vị lập quy hoạch bờ sông Hồng" (1).

Mới tuần trước, con rơi của Lê Chiêu Thống Hà Nội là Nguyễn Đức Chung ký cái rột văn bản có số má đàng hoàng - 1112/UBND-ĐT, có ngày tháng chỉnh chu - 14/3/2017, có mệnh lệnh rõ ràng - đề nghị sở, ngành liên quan cung cấp hồ sơ, số liệu để nghiên cứu lập đồ án quy hoạch hai bên bờ sông Hồng cho Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu để nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5000 cho đô thị hai bên sông Hồng. (2)

Tụi... phản động Côn an Nhăn răng cũng đưa tin và đây là bằng chứng rước voi về quy hoạch mã tổ của Nguyễn Đức Chung, chụp lại không thôi DLV lại rống lên là vu khống đảng ta:


Không những gửi công văn thôi, các đồng chí voi được đám Lê Chiêu Thống Hà thành rước từ bên kia biên giới là nhà của đàn con hoang Ba Đình cũng đã có mặt tại Hà Nội từ... lâu để:

- Vào ngày 4/2, con voi Tàu mang tên Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu đã cùng với tập đoàn Geleximco tiến hành khảo sát thực địa dọc hai bên bờ sông Hồng, và đã làm việc với sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội.

- Ngày 1/3, Geleximco cùng con voi Hàng Châu làm việc luôn với Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng như với Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tại buổi họp này các con voi madze in china đã "xin" được cung cấp số liệu thủy văn, lưu lượng nước, mặt cắt ngang đê, số liệu quan trắc, khí tượng thủy văn... và các tài liệu liên quan.

- Do đó, 14/3/2017, thái thú người Việt gốc con hoang Nguyễn Đức Chung ký ngay mệnh lệnh cho các thái thú đứng đầu các ban ngành khác chấp hành nghiêm chỉnh mệnh lệnh của thiên triều.

Sự việc rước voi vào quy hoạch mả tổ rành rành như thế nhưng...

- Ngày 21/3, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội là Phạm Quý Tiên leo lên bàn giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội láo lếu rằng: "đến thời điểm hiện tại, thành phố chưa quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia thực hiện lập đồ án quy hoạch dọc hai bên bờ sông Hồng."

Lại chụp cái hình để phòng ngừa sau này chúng lại láo kiểu khác:

--> http://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-chua-chinh-thuc-chon-don-vi-lap-quy-hoach-bo-song-hong-20170321154525399.htm


Để biện minh cho cái miệng láo, Phạm Quý Tiên đã tiết lộ "bí mật" rằng có tới 3 nhà đầu tư rất là từ bi đại bác đã tự nguyện đóng góp tài chính cho việc nghiên cứu quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Cũng theo ông này thì các quan tham Hà Nội đã lượm ngay tiền tự nguyện bôi trơn của 3 nhà đầu tư "bí mật" và giao Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội phối hợp với 3 nhà "đầu tư từ thiện" đó để lựa chọn các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu, đưa ra ý tưởng, phương án thực hiện đồ án.

Rõ ràng là các quan tham đã nhận tiền bôi trơn của 3 cơ sở Việt gian khác và cùng nhau rước tên Tàu Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu về đào mã tổ Hà Nội.

Tuy nhiên, chửi chúng là đồ Việt gian Lê Chiêu Thông, vừa nhục vừa láo nhưng cũng phải khen bà con mình một tiếng: đây là bước đầu chiến thắng của dân ta. Nhờ sự lên tiếng mạnh mẽ của cộng đồng mạng mà mấy con rùa Lê Chiêu Thống này phải tạm thời rụt đầu vào mang để tính đường rước voi kiểu khác.

22.03.2017

Read more…

Bùi Tín

Tổng thống Obama tiếp ông Nguyễn Phú Trọng tại phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 7/7/2015.
Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã hoàn thành chuyến Mỹ du lịch sử, một chuyến đi mà tất cả hơn mười Tổng Bí thư trước ông không có một ai có được cái vinh dự ấy.
Đây là cuộc đi dối già, một hoạt động đối ngoại nổi bật nhất trong cuộc đời chính trị sắp sửa kết thúc của ông. Một chuyến đi được mọi người Việt Nam và dư luận quốc tế theo dõi chặt chẽ với nhiều hứng thú.
Trước đó không ít người đã lo lắng về khả năng đối ngoại vụng về của ông, thái độ tự tin chủ quan như khi năm 2012 ông sang Cuba lên lớp dài dòng về chủ nghĩa Mác - Lênin, về chủ nghĩa Xã hội mơ hồ lạc lõng, đến mức không có báo nào ở Cuba tường thuật và bà Tổng thống Brazil vội đóng cửa không mời ông Trọng với 120 quan chức CS tùy tùng vào nước Bà như đã chuẩn bị kỹ từ lâu.
Thì ra chuyến đi này, ông Nguyễn Phú Trọng đã chuẩn bị chu đáo, kỹ càng, không ba hoa chích chòe, nói lấy được; các bài trả lời báo chí quốc tế trước khi lên đường, ba bài phát biểu với Tổng thống Obama trong Tòa Bạch Ốc, trong cuộc chiêu đãi của Phó Tổng thống Biden và bài nói tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), đều nghiêm chỉnh, chân thành, kín kẽ, có sức truyền cảm, làm rung động cử tọa và công luận.
Về đến nhà, ông Trọng còn nói lên xúc động sâu xa của mình, thốt ra những tính từ xưa nay hiếm hoi ở ông, khi ông thổ lộ chuyến đi vừa qua «thật thú vị», «để lại kỷ niệm sâu sắc đến ngỡ ngàng», «một chuyến đi kỳ diệu», «hết sức vừa lòng». Ông còn nhấn mạnh rằng «ông rất tâm đắc, nghĩa là giữ lại nhiều kỷ niệm, bài học kinh nghiệm tốt đẹp bền lâu trong lòng ông » (theo mạng Dân Làm Báo và Dân Luận ngày 24/7).
Thật là những tin đáng vui mừng, đáng hy vọng, khi người đứng đầu đảng CS Việt Nam trong cơn suy thoái, khủng hoảng niềm tin đã có vẻ như tiếp nhận được nhiều điều bổ ích về nhận thức, tình cảm trong cuộc Mỹ du hiếm hoi này.
Nếu như ông Trọng thật sự mang từ đất Mỹ về «một sàng khôn quý giá» và phổ cập ngay, vận dụng ngay trong dịp Đại Hội XII thì thật là may mắn cho Đảng CS, đại hồng phúc cho nhân dân ta, cho dân tộc ta biết bao!
Hoa Kỳ chẳng phải là một nước có nền dân chủ tiền tiến, tiền phong cho cả loài người đó sao ? Hoa Kỳ rõ ràng là sức mạnh siêu cường hầu như duy nhất thừa sức cùng các nước đồng minh Liên Âu, Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ… ngăn chặn có hiệu quả mưu đồ thâm độc của đế chế CS Trung Quốc bành trướng ra thế giới mà hướng chính là phương Nam, nhằm trước hết vào Việt Nam.
Nhân đây xin nhắc lại cho mỗi người Việt, mỗi nam nữ thanh niên ta biết rằng trong cuộc chiến tranh chống phát xít Đức - Ý - Nhật 1939- 1945 , Hoa Kỳ có công đầu, quyết định trong cuộc phản kích lịch sử đánh bại hẳn đội quân Phát xít đang tràn khắp châu Âu và châu Á. Chính quân đội Hoa Kỳ đã đóng vai trò chủ lực đổ bộ lên châu Âu cứu nguy cho Hồng quân Liên Xô của Stalin đang bị vây khốn ở mặt trận Đông Âu đang phải đối phó với 80% lực lượng chủ lực của Hitler gồm có hơn 200 sư đoàn, từ đó tạo nên cuộc phản công của Hồng quân trên mặt trận Đông Âu, dẫn đến chiến dịch giải phóng Berlin kỳ diệu.
Cũng chính quân chủ lực Hoa Kỳ đã mở cuộc phản kích lớn chống Nhật Bản ở châu Á, giải phóng cả chuỗi đảo trên Thái Bình Dưong, giải phóng Philippines, Indonesia và Malaysia, đánh bại đội quân Quan Đông của Nhật ở Mãn Châu, để cho quân CS của Mao có dịp thừa hưởng kho vũ khí hùng hậu này và tràn xuống phía Nam, vượt qua sông Dương Tử và chiếm chính quyền trong cả nước năm 1949.
Nói đúng theo sự thật lịch sử thì hàng triệu binh sĩ Hoa Kỳ đã đóng vai trò quyết định cứu cả loài người khỏi thảm họa Phát xít, và chính Hoa Kỳ là cứu tinh – theo nghĩa nào đó cho cả đảng CS Liên Xô và Hồng Quân Liên Xô, cứu tinh cho Đảng CS của Mao và Giải phóng quân Nhân dân Trung quốc vậy.
Đó chính là tình nghĩa quốc tế cao cả của Quân đội Hoa Kỳ, vì hàng triệu binh sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh không phải trên đất nước mình mà tất cả đều hy sinh, chết và bị thương trên đất nước khác. Các nghĩa trang quân đội Hoa Kỳ rộng lớn trải khắp đất Pháp, Ý, Anh, Bỉ, Hà Lan, Đức, Na Uy, Thụy Điển, Ba Lan, Tiệp, Ukraine, các nước vùng Ban tích, các nước Bắc Phi, cũng như các nước châu Á: Nhật Bản, Philippines, Malaysia, Miến Điện, Indonesia, Úc, Tân Tây Lan…
Nếu như ông Nguyễn Phú Trọng đã thật sự xúc động sâu xa, đến ngỡ ngàng về quyền tự do công dân ở Hoa Kỳ, về quyền bình đẳng trong chính tri, kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, tư pháp ở Hoa Kỳ, ở chỗ mọi công dân có khả năng ngang nhau trong mưu cầu hạnh phúc cho mình và gia đình, thì ông hãy vận dụng sớm sủa cho toàn dân Việt ta cũng được hưởng ngang như thế, ngay trong dịp Đại hội XII này. Ước vọng này hoàn toàn trong tầm tay của ông.
Làm được như vậy ông sẽ là Tổng Bí thư sáng suốt, dũng cảm, có bản lĩnh nhất, có công lớn nhất trong lịch sử Đảng CS và Dân tộc Việt Nam vậy.
Cờ đã đến tay, ông Nguyễn Phú Trọng không nên do dự. Mong ông quả quyết dấn thân thật sự cho nhân dân và dân tộc. Hình ảnh ông, tượng đài ông sẽ vĩnh viễn tồn tại bền lâu trong ký ức các thệ hệ mai sau, xóa tan mối nhục Thành Đô của 4 đời Tổng Bí thư, từ Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười đến Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh.
Read more…

Contact us