Hãy ngừng ngay bê tông hóa Sơn Trà!

Lao động

Hệ sinh thái động thực vật tại Sơn Trà đang ngày càng bị xâm hại nặng nề và táo tợn. Ảnh: Le Tuan.
Sau 3 ngày kể từ khi bị người dân phát hiện một phần bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) bị cày ủi gần như thành đồi trọc để xây dựng biệt thự, khu nghĩ dưỡng, dự án sinh thái Biển Tiên Sa đã bị đình chỉ hoạt động. Thế nhưng, với nhiều người dân Đà Nẵng và các chuyên gia môi trường, họ mong muốn chính quyền địa phương có những quyết định mạnh mẽ hơn bởi sự xâm hại vào bán đảo Sơn Trà đang ngày càng nghiêm trọng và táo tợn.

Cần đánh giá tác động môi trường
Xây trước rồi mới xin phép sau, đánh giá tác động môi trường chưa đủ nhưng vẫn ủi rừng, dựng móng cho 40 căn biệt thự là những gì đang diễn ra tại Sơn Trà khiến người dân vô cùng bức xúc. Trong khi đó, chủ đầu tư đã thừa nhận sai phạm với lý do “nôn nóng” muốn đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.
Chị Trang, một người dân Đà Nẵng, chia sẻ: “Bản thân tôi mong chính quyền phải dừng và dừng vĩnh viễn những dự án như trên. Bên cạnh việc sai phạm về xây dựng chưa xin phép, chưa đánh giá đúng và đủ tác động môi trường thì quan trọng hơn hết là đất Sơn Trà không thể dùng để đổ bê tông như vậy được.
Núi Sơn Trà là khu bảo tồn thiên nhiên, chúng ta phải dừng ý nghĩ về việc lấy đất Sơn Trà để làm du lịch vì không phải đơn vị nào cũng có thể làm theo cách thân thiện với môi trường. Chúng ta không thể để sự việc sai xảy ra rồi mới đi khôi phục, hồi phục, sửa sai được. Hình ảnh một vùng đồi trọc nham nhở hiện nay của Sơn Trà là một ví dụ. Không một du khách nào muốn đến với hình ảnh Sơn Trà như thế.
Hơn nữa, với những dự án lớn, siêu nghỉ dưỡng, chúng chỉ dành phục vụ cho một nhóm đối tượng có mức thu nhập cao. Trong khi đó, người dân địa phương hay đại đa số khách du lịch sẽ không tận hưởng được những tiện ích này.
Nếu chúng ta lựa chọn Sơn Trà trở thành khu du lịch cấp quốc gia dựa trên du lịch sinh thái thì phải chấp nhận rằng nó sẽ không mang lại lợi ích như một khu kinh tế. Thế nhưng, con người chúng ta đang tham lam khi mong rằng, Sơn Trà vừa có cả thiên nhiên, vừa có kinh tế. Điều này là không thể! Vậy nên, nếu muốn giữ Sơn Trà, hãy ngừng bê tông hóa nó ngay từ bây giờ".
Hãy ngừng ngay bê tông hóa Sơn Trà! ảnh 1
Không một khách du lịch nào muốn nhìn thấy cảnh tượng nham nhở của núi Sơn Trà, nơi được xem là có hệ sinh thái đặc biệt của Đà Nẵng.
Tiếp tục cho xây dựng, Đà Nẵng đang hoán đổi những giá trị không bù đắp được
Trao đổi về vấn đề ảnh hưởng của những tác động của các dự án đến hệ sinh thái núi Sơn Trà, TS. Vũ Ngọc Long - nguyên Viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam - khẳng định: “Nên dừng tất cả những dự án tương tự như vậy ở trên núi Sơn Trà. Dù cho đó là khu vực vùng đệm thì nếu bị mất đi vùng đệm này có nghĩa vùng lõi sẽ bị tác động rất lớn.
Cá nhân tôi cho rằng, khu biệt thự trên núi Sơn Trà không nên được xây dựng vì diện tích cây xanh và rừng của Sơn Trà không nhiều lắm. Mà bán đảo Sơn Trà là vùng sinh thái rất nhạy cảm, bất kì một tác động nào cũng khiến hệ sinh thái ở đây bị mất cân bằng, bị ảnh hưởng.
Nhiều người cho rằng, số cây bị chặt hạ ít, là cây bụi, gỗ nhỏ…., tuy nhiên cần phải hiểu thực vật ở vùng ven biển có đặc điểm là như vậy, những cây ấy nhìn có thể nhỏ nhưng tuổi đời của nó có thể lên đến 70 hay 100 năm, có ý nghĩa là hệ sinh thái phòng hộ ven biển. Chúng ta chặt đi rồi bù đắp lại thì không biết bao giờ mới có thể được như cũ.
Hơn nữa, khu vực bị xâm hại hiện nay là ở phía trên cao thì khả năng giám sát về tác động môi trường là rất khó. Đặc biệt, khu vực xây dựng trái phép có loài voọc chà vá chân nâu sinh sống và Sơn Trà là nơi có mật độ loài này cao nhất hiện nay. Đà Nẵng cần nhìn nhận và nắm được thế mạnh này để có thể phát triển du lịch mà không làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái bên trong.
Nếu chúng ta cứ xây dựng một cách ồ ạt thì Đà Nẵng nên suy nghĩ đến việc có nên hoán đổi những giá trị khó lòng bù lại được - là sinh thái. Thứ 2 là những khu resort hạng sang, đứng về mặt đầu tư, cộng đồng thu nhập thấp không vào được. Càng ngày có xu hướng đầu tư phát triển đang chỉ phục vụ cho một nhóm người, rồi đến lúc người dân sẽ không thể lên Sơn Trà được nữa vì đã bị rào che bởi các dự án.
Chúng ta đang phải khôi phục lại những khu vưc bị tác động, bị mất hệ sinh thái nghiêm trọng thì những khu vực còn cây xanh như Sơn Trà cần được giữ nguyên”.
Read more…

ĐIỂM TIN VÀ BÌNH LOẠN (Ngày 20/3/2017)1. Báo chí lề đảng và nhà cầm quyền tiếp tục né tránh thảm họa Formosa nhưng đầy rẫy những tin rác rưởi về Sô Bít.
2. Hôm qua, chủ nhật ngày 19/3/2017: Hơn 6000 người dân của giáo xứ Phú Yên, Mành Sơn, Cẩm Trường đã đến Giáo xứ Song Ngọc để hiệp thông cầu nguyện quốc thái dân an, gửi thông điệp bảo vệ môi trường.
3. Hôm qua, trên mạng xã hội xuất hiện văn bản liên quan đến Formosa do ông Nguyễn Xuân Phúc khi đó là Phó Thủ tướng đồng ý cho Formosa thuê đất 70 năm ở Hà Tĩnh. Cùng xuất hiện với văn bản trên là tố cáo của ông Bùi Xuân Minh, cán bộ Bộ Công thương đã nghỉ hưu tố cáo đích danh ông Nguyễn Xuân Phúc vì đã cho Formosa thuê đất vượt thẩm quyền và sai phạm khi cho Hải Phòng làm nhạc nước rồi bỏ làm mất 200 tỉ. (Bây giờ nhiều người mới biết Chính phủ "kiến tạo" của ông Phúc lấy căn cứ gì để đòi 500 triệu tiền bồi thường từ Formosa sau chỉ 2-3 ngày "đàm phán").
4. Tiền bồi thường dù không thấm vào đâu so với thảm họa, nhưng đến nay 1 năm sau thảm họa, người dân miền Trung vẫn chưa được đền bù hết. (Báo chí lề đảng không thấy khai thác về chuyện này).
5. Vụ Trịnh Xuân Thanh có lẽ đảng sẽ "khởi tố" để vớt vát thể diện khi mà cả người và tài sản đã tháo chạy khỏi Việt Nam.
6. Bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương và khối tài sản hơn 700 tỉ: Báo chí cũng đang nghe ngóng đợi lệnh nên chưa có tin gì mới.
7. Đà Nẵng đang rối như canh hẹ với cuộc chiến nội bộ trong cung đình. Thông tin về tài sản khủng của đồng chí đại gia- Chủ tịch Thành phố Huỳnh Đức Thơ vẫn đang khiến dư luận rất quan tâm. (Dù biết rằng, chủ tịch tỉnh thành nào mà chẳng như đồng chí Thơ, gia tài bao trùm cả tỉnh mà họ cai quản, nhưng khi thông tin lộ ra do đấu đá nội bộ người dân vẫn rất "hóng". Có một điều lạ đó là báo chí đã giảm "nhiệt" khi nói về đại gia Thơ. Chẳng lẽ những thông tin "vỉa hè" nói là Thơ đại gia cho lính vác tiền ra gặp mấy đồng chí trong ban tuyên giáo và bộ 4T là sự thật?).
8. Tiếp tục những tin dồn dập về việc tàn phá bán đảo Sơn Trà. Hôm nay, UBND TP Đà Nẵng đã đình chỉ thi công dự án ở Sơn Trà. (Vụ này đồng chí Thơ có vẻ mạnh tay lắm, chắc đồng chí không có cổ phần trong dự án này). https://goo.gl/Jk0Xk2.
9. Chủ tịch TP Đà Nẵng: "Tài sản nhiều nhưng bán chưa bằng một chiếc xe". Trên đây là ý kiến của đồng chí Huỳnh Đức Thơ trả lời báo chí về tài sản chìm nổi trong các công ty sân sau của mình. (Không biết xe gì mà hàng nghìn tỉ "không bằng" vậy ông Thơ?). https://goo.gl/b87G3M
10. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu xử lý "cát tặc", trấn áp "xã hội đen". (Vẫn giữ nguyên ý kiến: Cát tặc hay xã hội đen không thể tàn phá tài nguyên và lộng hành nếu không có "xã hội đỏ" đứng sau bảo kê. Nguồn lợi của việc tàn phá tài nguyên, xã hội đen hưởng lợi không nhiều bằng "xã hội đỏ"). https://goo.gl/DSMEBH
11. Khiển trách giáo viên chép bài cho học sinh trong kỳ thi học sinh giỏi ở Nghệ An. https://goo.gl/lgirG5
12. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) mắc nợ hơn 100.000 tỉ đồng. (Vẫn phải nói lại với cách làm ăn quá giỏi của các công ty nhà nước: Độc quyền đào tài nguyên quốc gia lên để bán, với hàng loạt những ưu tiên, ưu đãi mà lỗ từ vài nghìn tỉ đến hàng trăm nghìn tỉ. Kiểu làm ăn đặc trưng của nền kinh tế thị trường có đuôi đây mà. Tất nhiên dân sẽ lãnh đủ hậu quả từ sự lãnh đạo sáng suốt tài tình này). https://goo.gl/esccoE
13. Bộ trưởng Tài chính: Nợ công tăng nhanh trước hết do điều hành. (Còn định đổ lỗi cho ai mà "trước hết" hả ông? Chả lẽ nợ công tăng nhanh, áp lực trả nợ, trả lãi cao là do bọn phản động gây ra à?). https://goo.gl/aeqlAQ
14. Bộ Công Thương bác tin “tốn 20.000 USD mua giấy phép xuất gạo”. (Cái này không đáng tin lắm, cũng giống như việc CSGT hoặc công an đánh người bị chụp ảnh, quay clip nhưng sau đó vẫn mạnh mồm "bác tin"). https://goo.gl/P1ItKz
15. Thủ tướng: "Nhà đầu tư nản lòng vì thể chế của chúng ta”. (Thể chế chúng ta tốt đep lắm mà, sao lại nản? Vậy cái thời đại rực rỡ này chỉ là nói phét, mị dân phải không Thủ tướng?). https://goo.gl/OIwvUD
16. Trình Thủ tướng thiết kế sân bay Long Thành trong tháng này.https://goo.gl/803q1R
17. PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: "Không thể tiếp nhận tràn lan vốn FDI từ Trung Quốc". (Chống Trung Quốc di chuyển công nghệ cũ, gây ô nhiễm là chống đảng, nhà nước đấy. Không chấp nhận mà được à?). https://goo.gl/WtlV3L
18. Quảng Ninh: Bí mật sau những cửa hàng “chỉ bán cho người Trung Quốc”. https://goo.gl/AB1ES9
19. Đắk Nông: Bắt cán bộ công an tỉnh bảo kê phá rừng. (Như đã nói: Lâm tặc, cát tặc, vàng tặc và nhiều loại tặc đang tàn phá đất nước, tàn phá tài nguyên quốc gia sẽ không thể phá nếu không có "xã hội đỏ" bảo kê, chống lưng). https://goo.gl/94AUVQ
20. GS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội: "Bảo kê của thế lực ngầm làm xói mòn niềm tin của dân". (Phải nói rõ thế lực ngầm là thế lực nào? "Bọn phản động" hay "thế lực đỏ"?). https://goo.gl/aUe2o8
20. "Làm ra có thế mà chi tiêu như thế thì chỉ có chết"- Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng lý giải với Ủy ban Thường vụ Quốc hội hiểu vì sao nợ công của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua lại tăng cao như vậy. https://goo.gl/zcmKpP
21. Theo thông tin từ FBker Lê Nguyễn Hương Trà hai nhà báo của báo Tuổi trẻ: Phó TBT Đặng Dũng và Cao Huy Thọ Phó tổng thư kí tòa soạn đã bị cách chức, thu thẻ và điều chuyển do đăng ảnh "phản động" trên trang bìa báo tết. (Khổ quá, nghề báo bây giờ đúng là nguy hiểm. Trái ý BTG và đảng là ăn đủ).
22. Chính quyền phường cho người phóng hỏa phi tang bị dân bắt tại trận! Sáng 18/03/2017, sau khi ngăn ông Phó chủ tịch Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội chỉ đạo xe cẩu và xe rác đến hòng đem cây cối, hoa màu bị phá nát do cưỡng chế trái phép khỏi đất của dân, những “dân oan” khu vực Phủ Tây Hồ vẫn cắt cử nhau bảo vệ hiện trường, chờ đợi phản ánh của các cơ quan báo chí. Ngay đêm đó, phường đã cho người phóng hỏa phi tang chứng cứ, và cuộc phi tang này đã bị dân tóm gọn. (Thông tin này cần được cung cấp thêm nhiều dữ kiện nữa. Quý vị ai biết hoặc có ảnh, video xin liên hệ vào inbox hoặc comment). https://goo.gl/fAFG1V
23. Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 90 thế giới, kém hơn Lào và Campuchia. (Có 197 quốc gia được xếp thành 104 hạng. Chúng ta ở hạng 90 tức là gần bét bảng rồi. Thật là rạng danh non sông, sánh vai với các cường quốc năm châu). https://goo.gl/bxOkZ5
24. Việt Nam đứng thứ 94 trong bảng xếp hạng hạnh phúc của Liên hợp quốc. (Có 155 quốc gia được xếp hạng. Không biết có bao nhiêu nước cùng nằm trong 1 thứ hạng để biết thứ hạng thật của Việt Nam). https://goo.gl/AOE7xb
25. Giáo sư Vĩnh Cát, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội : "Không nên lưu hành những ca khúc chống lại lợi ích dân tộc". (Khiếp dạo này mấy ông "nghệ sĩ" chuyên bưng bô này nổi ghê. Các ca khúc viết về người lính VNCH đang làm cho hệ thống tuyên truyền và bưng bô với con số hàng trăm nghìn đủ loại lo sợ. Ông Vĩnh Cát đang lạm dụng khái niệm đấy nhé. "Lợi ích dân tộc" hay là lợi ích của kẻ độc tài thống trị?). https://goo.gl/MsF5jw
26. Các vụ ấu dâm, xâm hại trẻ em ở Vũng Tàu và Thủ Đức đã chìm nghỉm trên báo chí. Đặc biệt là các cơ quan bảo vệ pháp luật vẫn chưa khởi tố và có dấu hiệu bao che, bảo kê 2 vụ này do các nghi phạm có "gốc gác". Vẫn còn hàng loạt các vụ hiếp dâm, xâm hại khác đang gây nhức nhối lo lắng trong dân.
KÍNH MỜI BỔ SUNG! 
Ảnh sưu tầm:

Ảnh 1: Văn bản Thủ tướng Phúc (khi đó đang là Phó Thủ tướng) đồng ý cho Formosa thuê đất 70 năm. 
Ảnh 2: Đơn tố cáo của ông Bùi Xuân Minh, nguyên cán bộ Bộ Công thương.
Ảnh 3: "Thứ hạng" của Việt Nam
Read more…

Chọn Thiên đường hay Địa ngục ?


Chọn Thiên đường hay Địa ngục ?

Một chàng trai Việt sau bữa cơm chiều ngồi xem TV để biết hôm nay lãnh đạo chia nhau đi thăm và chém giớ ở những tỉnh nào, tiếp đón lãnh tụ các nước nào đến thăm... Nhưng xem chán quá nên anh ta ngủ thiếp đi lúc nào không biết. Bỗng dưng anh ta thấy mình đã chết và đang ngồi chờ ở văn phòng "phán xét". Khi được gọi tên, anh được người giữ sổ sách cho biết là tên anh không có trong danh sách được nhập Thiên Đàng hay xuống Địa Ngục hôm nay mà phải chờ 2 hôm sau. Thế cho anh được quyền lựa chọn bằng cách thử sống tại mỗi nơi một ngày rồi sau đó sẽ tự quyết định chỗ ở cuối cùng.
Image result for Thiên đường hay Địa ngục

Lẽ dĩ nhiên là anh chọn Thiên Đàng trước. Cả ngày hôm đó anh được gặp nhiều người rất trí thức, đạo mạo, nói chuyện văn chương và đạo đức. Thức ăn thì hầu hết là rau và hoa quả, và uống toàn nước suối trong vắt. Trò giải trí là những bài hát êm dịu, tiếng đàn nhẹ nhàng. Trò chơi "mạnh" nhất là nhảy chuyền từ cụm mây này qua cụm mây khác ...


Ngày hôm sau anh ta được cho xuống Địa Ngục để sống thử. Vừa đến nơi, anh ta được tiếp đón bằng những cô gái xinh đẹp ăn mặc theo kiểu dân đảo Hawaii, họ choàng lên cổ anh ba bốn vòng hoa thơm ngát và tặng cho anh những nụ hôn muốn phỏng cả hai bên má ... Rồi thì rượu tuôn tràn, nhạc khích động rầm rộ, mọi người ăn uống, nhảy nhót vui vẻ. Anh được Satan dắt đi giới thiệu với một số người quyền cao chức trọng. Anh chợt nhận ra Satan quả là một người lịch thiệp, khác hẳn với những gì anh đã từng nghe nói. Cuộc vui kéo dài cho đến chiều, rồi anh được đưa về một căn phòng thật lộng lẫy. Sau khi tắm rửa, anh lại được mấy cô xinh đẹp cho một màn tẩm quất (massage) chưa từng có trong đời... và anh thiếp đi trong giấc ngủ tuyệt vời ...

Sáng hôm sau, khi người giữ sổ chưa kịp dứt câu hỏi, anh đã trả lời ngay là: "Muốn xuống Địa Ngục". Người giữ sổ điền tên anh vào sổ Địa Ngục và chỉ cho anh cánh cửa để đi vào. Anh ta mừng quá, mở cánh cửa chạy ngay vào. Nhưng anh ta hoảng vía vì nhận ra mình đang rơi vào khoảng không, và rồi ngã lăn queo bên cạnh một đống rác hôi thối. Trong bóng tối mập mờ, anh ta nhìn thấy lố nhố những người gầy gò, rách rưới, bẩn thỉu đang giành nhau tìm đồ ăn thừa trong đống rác. Anh đang ngơ ngác thì một con quỷ tiến đến, buộc dây xích vào cổ, đưa cho một chiếc xẻng rồi nói: "Mới xuống thì phải làm việc ba ngày sau mới được đến đây ăn". Đang hoảng sợ thì chợt thấy quỷ Satan đi đến. Anh ta vội nói: "Tại sao lại thế này? Đây có phải là Địa Ngục không? Hôm qua đâu có như thế này! ..." Quỷ Satan cho anh ta mấy cái tát choáng váng và nói: 

"Đúng, đây là Địa Ngục. Hôm qua là ngày chúng tao tuyên truyền, vận động để dụ dỗ chúng mày. Rất vui khi thấy mày đã tự nguyện chọn xuống đây với chúng tao."

ST.
Read more…

Những chiêu tham nhũng ‘cực hay’ của Sở Y Tế Gia Lai

Cơ quan Kiểm Toán Nhà Nước phát hiện, khi mua sắm vật tư, trang thiết bị, Sở Y Tế và bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đã “vung tay” kê giá đắt gấp đôi ba lần giá thật, mua thiết bị hết hạn hoặc mua về… để ngó.
Kết quả hình ảnh cho Sở Y tế Tỉnh Gia Lai
                         Sở Y Tế tỉnh Gia Lai, nơi “vung tay” mua thiết bị y tế đắt gấp đôi giá thật. (Hình: Báo Pháp Luật TP.HCM)

Báo Tuổi Trẻ ngày 17 Tháng Ba, dẫn kết quả Kiểm Toán Nhà Nước cho thấy, hàng loạt tiêu cực của Sở Y Tế tỉnh Gia Lai trong hai năm 2013-2015 đã làm “bốc hơi” với số tiền sai phạm lên tới 67 tỷ đồng từ việc mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế và hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn tại Sở Y Tế và bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai.


Theo đó, hàng loạt thiết bị y tế do Sở Y Tế Gia Lai mua sắm đã được nâng lên gấp đôi, gấp ba lần so với giá trị thực. Cụ thể như Sở Y Tế Gia Lai mua thiết bị y tế trang bị cho bệnh viện lao và bệnh phổi 22 tỷ đồng nhưng Kiểm Toán Nhà Nước xác định giá trị thực chỉ hơn 12 tỷ đồng; mua máy thở cho bệnh viện huyện Chư Pưh hơn 22 tỷ đồng, giá trị thực chỉ 9.5 tỷ đồng; mua sắm máy thở cho bệnh viện đa khoa tỉnh hơn 10 tỉ đồng, giá trị thực chỉ 6.5 tỷ đồng; mua sắm thiết bị cho bệnh viện tâm thần kinh giá 16.7 tỷ đồng, trong khi giá trị thực chỉ 5.6 tỷ đồng…

Tin từ văn phòng ủy ban tỉnh Gia Lai cho biết, nguồn kinh phí mua sắm nói trên là nguồn vốn đầu tư phát triển và cả bảy gói thầu mua sắm đều bị nâng khống.

Riêng tại bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai đã mua kính hiển vi phẫu thuật thần kinh cột sống, qua kiểm toán phát hiện chênh lệch so với thị trường 8.7 tỷ đồng. Chưa hết, nhiều máy móc ở bệnh viện này mua sắm rất “dễ dãi.” Tuy mua thiết bị tiền tỷ nhưng không yêu cầu bên bán cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chất lượng.

Kiểm toán cũng chỉ ra nhiều trang thiết bị do ông Mai Xuân Hải, giám đốc Sở Y Tế tỉnh Gia Lai “chỉ đạo” dùng ngân sách nhập về hàng tỷ đồng nhưng không có nhu cầu sử dụng, gây lãng phí. Chẳng hạn, tại bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh Gia Lai, 55 thiết bị chưa đưa vào sử dụng do bệnh nhân quá ít, còn 49 thiết bị khác không hoạt động hết công suất. Ngoài ra, có đến 10 thiết bị khác phải đề nghị trả lại, một số thiết bị cán bộ không biết sử dụng.

Xin mời quý vị xem Video : Trước Hội nghị TW5: Vì sao Tổng BT Nguyễn Phú Trọng gọi điện cảm ơn Trịnh Xuân Thanh?

                 

Còn tại bệnh viện Ayun Pa, Sở Y Tế mua máy móc Trung Quốc đã hết hạn sử dụng. Quá trình sử dụng bị trục trặc, liên tục cho ra kết quả không chính xác. Thậm chí lúc hư đề nghị sửa, phía sản xuất Trung Quốc đưa ra “yêu sách” bệnh viện phải mua hóa chất sử dụng cho thiết bị thì mới chịu trách nhiệm cài đặt, vận hành. Giá trị của máy móc, thiết bị được xác định lãng phí lên đến hàng tỷ đồng.

Dự án khu điều trị nội tổng hợp 100 giường bệnh tại bệnh viện đa khoa có tổng mức đầu tư trên dưới 20 tỷ đồng, bắt đầu sử dụng hồi giữa Tháng Tư, 2013. Song, đã bốn năm nay không hiểu nguyên do vì sao mà Sở Y Tế tỉnh Gia Lai không thể quyết toán.

(Người Việt)
Read more…

Mỹ - Trung đạt được "cái gì đó" sau khi ông Tillerson gặp ông Tập Cận Bình

Sự thay đổi trong những phát biểu của ông Rex Tillerson về Biển Đông và bán đảo Triều Tiên không khác gì sự thay đổi của ông Donald Trump trong vấn đề Đài Loan

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Đại lễ đường Nhân Dân, ảnh: SCMP.
Hãng thông tấn Reuters ngày 19/3 đưa tin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã kết thúc chuyến thăm Trung Quốc với những lời ấm áp từ Chủ tịch Tập Cận Bình sau 30 phút hội kiến.


Những lời "ấm áp"

Trong cuộc họp trước các phóng viên tại Đại lễ đường Nhân Dân, cả ông Tập Cận Bình lẫn ông Rex Tillerson đều không công khai nhắc đến những bất đồng trong quan hệ song phương, từ thương mại đến Triều Tiên, từ Biển Đông đến Đài Loan.

Ngược lại, trước ống kính truyền thông, ông Tập Cận Bình ca ngợi ông Rex Tillerson đã có rất nhiều nỗ lực để đạt được một "sự chuyển đổi trơn tru" trong kỷ nguyên mới của quan hệ Trung - Mỹ. Ông Bình nói:

"Ngài nói rằng quan hệ Trung - Mỹ chỉ có thể thân thiện. Tôi đánh giá cao điều này.

Cả tôi và Tổng thống Donald Trump đều tin rằng, hợp tác Trung - Mỹ từ nay về sau là hướng mà chúng ta đều phấn đấu.

Chúng ta đều mong chờ một kỷ nguyên mới cho sự phát triển mang tính xây dựng.

Các lợi ích chung của Trung Quốc với Hoa Kỳ vượt xa sự khác biệt. Hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn với cả hai chúng ta".

Ngoại trưởng Rex Tillerson đáp từ rằng, Tổng thống Donald Trump mong muốn tăng cường sự hiểu biết về  Trung Quốc và các cơ hội cho một chuyến thăm trong tương lai.

Ông Trump đánh giá rất cao những hoạt động trao đổi, liên lạc với ông Tập Cận Bình.

Reuters bình luận: Trung Quốc và Hoa Kỳ dường như đã đạt được một số tiến bộ, hoặc đã đặt sang một bên những khác biệt về các vấn đề nhạy cảm, ít nhất là trước hội nghị thượng đỉnh Donald Trump - Tập Cận Bình đang được dự kiến diễn ra vào tháng Tư này.

Cả Ngoại trưởng nước chủ nhà Vương Nghị lẫn khách quý Rex Tillerson đều thể hiện một "giai điệu hòa giải" hơn trong cuộc họp giữa họ, ít nhất là trước ống kính truyền thông. [1]

South China Morning Post, Hồng Kông ngày 19/3 cho biết, chuyến công du đầu tiên của ông Rex Tillerson đến 3 nước Đông Á có 2 nhiệm vụ quan trọng.

Một là trấn an 2 nước đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc về các hoạt động thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Hai là ở Bắc Kinh, ông tiếp tục công việc thiết lập một cách làm việc mới giữa Nhà Trắng với Trung Nam Hải.

Tờ báo Hồng Kông mô tả: Rex Tillerson đã "nhíu mày" từ chối một "tập đoàn báo chí" đi theo ông trong chuyến công du này. Thay vào đó chỉ có một phóng viên duy nhất từ một ấn phẩm thuận lợi cho việc quản lý thông tin được đi theo. [2]

Trung - Mỹ đều đã đạt được "cái gì đó"

Hiện tại, các nhà quan sát Hoa Kỳ, các chuyên gia Trung Quốc chưa có thêm thông tin nào khác ngoài một vài bình luận về màn trình diễn công khai giữa Ngoại trưởng Rex Tillerson với Chủ tịch Tập Cận Bình trước truyền thông mà Reuters đã phản ánh.

Người viết cho rằng, sự ấm áp này không phản ánh hết 30 phút trao đổi giữa ông Tillerson với ông Tập Cận Bình, cũng như trong các cuộc gặp của Ngoại trưởng Mỹ với Thủ tướng Lý Khắc Cường, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị.

Theo cách nói úp mở của Thư ký báo chí Nhà Trắng về chuyến công du Hoa Kỳ của ông Dương Khiết Trì trước đó thì, Donald Trump là người phải được "một cái gì đó" trong bất kỳ thương vụ / hoạt động nào.

Bởi vậy chuyến đi của ông Rex Tillerson cũng không ngoại lệ.

Xin được lưu ý rằng, Rex Tillerson đã có những phát ngôn mạnh miệng nhất về Biển Đông khi trả lời điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện để cơ quan này phê chuẩn chức danh Ngoại trưởng cho ông.

Cũng chính Ngoại trưởng Tillerson trước khi đến Trung Nam Hải, đã hai lần công khai tuyên bố tại Nhật Bản và Hàn Quốc, rằng chính sách kiên nhẫn chiến lược của Mỹ trong vấn đề bán đảo Triều Tiên đã kết thúc.

Mọi lựa chọn đã được đặt trên bàn, và ông không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực phủ đầu Bình Nhưỡng, nếu CHDCND Triều Tiên tiếp tục có hành động "khiêu khích vượt giới hạn".

Đúng ngày ông Tập Cận Bình tiếp Ngoại trưởng Mỹ, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố, Bình Nhưỡng vừa thử nghiệm thành công động cơ tên lửa xuyên lục địa, có thể mang đầu đạn hạt nhân bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. [3]

Kết quả chuyến công du Bắc Kinh của Ngoại trưởng Rex Tillerson không được công bố, nhưng từ các ngôn ngữ nồng ấm giữa Nhà Trắng với Trung Nam Hải, dù chỉ là trên bình diện ngoại giao cũng nói lên nhiều điều.

Thứ nhất, đó là minh chứng rõ ràng nhất về chiến lược đàm phán của chính quyền Donald Trump: làm giá trước, đàm phán sau.

Sự thay đổi trong những phát biểu của ông Rex Tillerson về Biển Đông và bán đảo Triều Tiên không khác gì sự thay đổi của ông Donald Trump trong vấn đề Đài Loan hay nguyên tắc "một nước Trung Quốc".

Thứ hai, để chính quyền Trump hạ giọng, vui vẻ, hay nói cách khác là thay đổi 180 độ trong những phát biểu và thông điệp công khai liên quan đến những vấn đề nhạy cảm, Bắc Kinh phải có "một cái gì đó" làm quà, và "cái gì đó" ấy phải đủ sức nặng.

Điều này cho thấy cả Tòa Bạch Ốc lẫn Trung Nam Hải đều có những "lái buôn" rất cao tay, họ biết cách mặc cả và thỏa thuận các lợi ích chiến lược.

Thứ ba, người viết cho rằng Hàn Quốc, Nhật Bản và các đồng minh, đối tác của Hoa Kỳ tại châu Á - Thái Bình Dương có lẽ cũng sẽ được Washington thông báo lại ít nhiều nội dung chuyến thăm Trung Quốc của ông Rex Tillerson.

Tuy nhiên nếu có, thì những nội dung ấy cũng chỉ nhằm mục đích trấn an.

Thực chất những thỏa thuận giữa Tòa Bạch Ốc với Trung Nam Hải, có lẽ phải cần thêm thời gian và quan sát hành động, ứng xử của cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ, mới có thể nhận định cụ thể.

Thứ tư, cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên hay những căng thẳng leo thang trên Biển Đông đích thị đều nằm trên bàn cờ chiến lược Trung - Mỹ.

Đây là cuộc chơi của hai siêu cường, và không thể loại trừ khả năng lợi ích của các nước nhỏ có liên quan sẽ trở thành những món hàng trao đổi của các nước lớn.

Xu hướng diễn biến Biển Đông thời gian tới

Biển Đông có thể tiếp tục diễn biến phức tạp sau hội nghị thượng đỉnh Donald Trump - Tập Cận Bình dự kiến vào tháng Tư này.

Không phải ngẫu nhiên thời điểm ông Tillerson công du Đông Á, Trung Quốc công khai loan báo sẽ xây dựng trạm quan trắc tại Scarborough và tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng bất hợp pháp trên 5 cấu trúc ở Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam).

Và để "chống sốc" cho Manila, Bắc Kinh đã phái tân Bộ trưởng Thương mại Chung Sơn đi Philippines hứa hẹn, ký kết một số giao dịch.

Một tuần sau Phó Thủ tướng Uông Dương đi Manila, mang theo các cam kết hợp tác, đầu tư tổng trị giá 6 tỉ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng, đường sắt và thủy điện.

Ông cũng cam kết Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường cho nông sản Philippines. [4]

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ảnh: AP.
Sau tất cả những động thái này, ngày 19/3 AP dẫn lời ông chủ Điện Manacanang tuyên bố hôm Chủ nhật:

"Chúng ta (Philippines) không thể ngăn chặn Trung Quốc làm những gì họ muốn. Người Mỹ còn chẳng ngăn được họ.

Thưa các ngài, tôi có thể làm được những gì?

Tiến hành một cuộc chiến tranh chống Trung Quốc? Tôi có thể, nhưng toàn bộ quân đội và cảnh sát của chúng ta sẽ biến mất trong ngày mai, và đất nước chúng ta sẽ bị phá hủy". [5]

Như vậy có thể thấy rằng, ít nhất có 2 khả năng có thể xảy ra trên Biển Đông thời gian tới.

Một là, "giới hạn đỏ" mà chính quyền Barack Obama vạch ra cho Trung Nam Hải sau khi có Phán quyết Trọng tài ngày 12/7 là không được quân sự hóa Scarborough có thể đã bị Bắc Kinh dẫm lên.

Hai là, rất có thể Trung Quốc, Hoa Kỳ và Philippines đã ngầm trao đổi (tay đôi hoặc tay ba) về một khả năng hợp tác nào đó ở bãi cạn Scarborough mà không ảnh hưởng đến yêu sách chủ quyền của mỗi bên, trong lúc chờ giải pháp cuối cùng.

Xin mời quý vị xem Video : Ông Nguyễn Phú Trọng và những sai phạm nghiêm trọng không thể tha thứ trong vai trò Tổng Bí thư?

              

Nhưng cho dù là khả năng nào đi chăng nữa, thì rõ ràng đó là một bước tiến mới của Trung Quốc trong chiến lược độc chiếm Biển Đông thành ao nhà.

Nó diễn ra khi công khai, lúc âm thầm, khi leo thang trắng trợn, lúc "uyển chuyển" núp bóng các hoạt động ngụy trang và rất khó đối phó, bởi vì Trung Nam Hải thường kết hợp với các thủ đoạn hợp tác kinh tế, đàm phán chiến lược với Nhà Trắng...

Bởi vậy, các bên liên quan ở Biển Đông cần tiếp tục quan sát chặt chẽ mọi diễn biến, đặc biệt là các tương tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ để có thể đưa ra đối sách phù hợp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trên cơ sở luật pháp quốc tế, hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://www.reuters.com/article/us-tillerson-asia-china-idUSKBN16Q0TP

[2]http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2080262/tillersons-first-east-asia-tour-does-little-put-his

[3]http://www.straitstimes.com/asia/east-asia/north-korea-tests-powerful-rocket-engine-report

[4]http://newsinfo.inquirer.net/881736/top-chinese-official-brings-6-b-deals-to-ph

[5]http://www.japantimes.co.jp/news/2017/03/19/asia-pacific/duterte-says-philippines-cant-stop-chinese-moves-disputed-south-china-sea/#.WM87BdJ97cd

Hồng Thủy

(GDVN)

Read more…

Công ty “sân sau” của Bộ Quốc phòng tàn phá rừng xây biệt thự trái phép tại Sơn Trà

Được cấp phép xây đường giao thông và thoát nước, nhưng khi kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 40 biệt thự không phép đã hoàn tất phần móng mà theo chủ đầu tư “nôn nóng” nên muốn đẩy nhanh tiến độ thi công.

Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa vẫn tiến hành xây dựng hơn 40 móng biệt thự - Ảnh: NGÔ QUANG
Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa vẫn tiến hành xây dựng hơn 40 móng biệt thự – Ảnh: NGÔ QUANG
Ngày 18-3, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã vào cuộc kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư dự án du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại Sơn Trà (Đà Nẵng) phải dừng thi công các biệt thự chưa được cấp phép để chờ xử lý.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này do Công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty TNHH một thành viên 319 Miền Trung (thuộc Công ty 319, một đơn vị quân đội của Bộ Quốc phòng).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 40 biệt thự không phép đã hoàn tất phần móng. Trong khi đó, khu vực dự án hiện đã bị cày xới suốt thời gian qua nhưng các cơ quan chức năng vẫn… không kiểm tra và xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

Bất chấp quy định

Trong hai ngày 17 và 18-3, chúng tôi có mặt tại khu vực dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, nơi người dân phản ảnh đã cày xới một góc bán đảo Sơn Trà. Con đường duy nhất lên dự án này đã được đơn vị thi công cho hai lớp bảo vệ chặn lại “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Rất khó để vào được hiện trường nhưng đứng từ xa rất dễ để nhìn thấy cả một cánh rừng tan hoang nham nhở giữa màu xanh của rừng và đất đá vừa bị máy móc đào lên.

Khi vào bên trong, chúng tôi nhìn thấy ngoài phần đường nội bộ được san ủi đã có rất nhiều lớp bêtông làm taluy kè bao. Khu vực này chủ yếu là cây bụi và các loại cây nhỏ nhưng đã được chặt phá để thực hiện hạ tầng giao thông và lắp đặt các đường ống thoát nước.

Rất nhiều phần móng nhà đã được đổ ximăng, dựng cột sắt thép kiên cố tại các tầng cấp. Đặc biệt, theo quan sát của chúng tôi, công trình này cũng không hề có thông báo thi công trước cổng nên từ ngoài nhìn vào hoàn toàn im ắng.

Theo giấy phép do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, lúc đó là giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng (hiện là phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng), ký ngày 4-2-2009 cấp cho Công ty CP Biển Tiên Sa, công ty này chỉ được phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm các hạng mục đường giao thông và thoát nước.

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng yêu cầu công ty “tuyệt đối không làm ảnh hưởng và đưa bất cứ chi tiết nào của công trình sang phạm vi không gian nhà và đất các công trình kế cận (kể cả phần ngầm).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một đại diện chủ đầu tư cho biết “không muốn đưa ra một giải thích nào”, nhưng khẳng định chủ đầu tư đã báo cáo rõ toàn bộ nội dung đang thực hiện tại công trình cho các cơ quan chức năng sau buổi kiểm tra.

Khi được hỏi vì sao chỉ được cấp phép xây đường giao thông và thoát nước nhưng lại xây biệt thự, vị này nói: “Các anh cứ lên UBND quận Sơn Trà, họ sẽ trả lời cho các anh. Quan điểm và nội dung mà UBND quận Sơn Trà trả lời cũng là quan điểm của chúng tôi”.

Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa vẫn tiến hành xây dựng hơn 40 móng biệt thự.

Xây không phép do… nôn nóng?

Chiều 18-3, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thành Nam, phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cho biết các phần móng nhà đã được đổ ximăng sắt thép kiên cố đều là xây dựng không phép. Khi làm việc với các cơ quan chức năng, chủ đầu tư chỉ xuất trình được quy hoạch chi tiết 1/500.

“Khi kiểm tra hiện trường, chúng tôi phát hiện sai phạm lớn nhất là đơn vị này đã thi công một số hạng mục chưa được cấp phép, trong đó có tới 40 phần đế móng của các ngôi biệt thự đã xây dựng, chưa kể công ty cũng không treo bảng thông tin về công trình như quy định” – ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, khi làm việc với đoàn kiểm tra, chủ đầu tư đã thừa nhận sai phạm với lý do “nôn nóng” muốn đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Trả lời về những tác động môi trường đối với bán đảo Sơn Trà, nơi có voọc chà vá chân nâu (có tên trong Sách đỏ) đang sinh sống, ông Nam cho biết đơn vị này có đưa ra được thông báo của Sở TN-MT về kết quả thẩm định đánh giá tác động môi trường đối với dự án.

“Việc cày xới khu vực này, chủ đầu tư cho biết đã có phương án trồng rừng thay thế, đồng thời đã tập kết một số cây xanh để tái sinh thái theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao” – ông Nam cho biết.

Ngoài việc lập biên bản đình chỉ thi công để có hình thức xử phạt hành chính đối với các hạng mục thi công trái phép, theo ông Nam, trong tuần tới chính quyền địa phương sẽ ban hành quyết định xử phạt và yêu cầu dừng thi công phần móng của các ngôi biệt thự đến khi nào có giấy phép.

“Riêng những hạng mục đường giao thông và thoát nước được cấp phép, họ cứ thi công bình thường”, ông Nam nói.

Xin mời quý vị xem Video : Trước Hội nghị TW5: Vì sao Tổng BT Nguyễn Phú Trọng gọi điện cảm ơn Trịnh Xuân Thanh?

                 

Cần xem xét trách nhiệm cơ quan quản lý

Ông Lê Bình, một người dân sống ở phường Thọ Quang (nơi đóng chân dự án Biển Tiên Sa), khá bức xúc khi hay tin có nhiều hạng mục không phép tại khu du lịch này.

“Gần một năm nay tôi thấy khu vực này rất kín kẽ, không cho ai vào. Khi dong thuyền ra biển tôi mới tá hỏa vì ở hơn 20km cũng thấy tỏ một mảng xanh của rừng bị tàn phá, mà đây là khu vực có voọc chà vá chân nâu có tên trong Sách đỏ đang sinh sống. Thế nhưng chẳng hiểu sao các cơ quan chức năng không biết, không thấy và không kiểm tra…” – ông Bình nói.

Theo ông Bình, cách đây một năm tại khu vực này cũng xảy ra vụ phá rừng làm rẫy, bị dư luận phản ứng mạnh và nay lại tiếp tục xảy ra việc xây dựng không phép nên cần phải coi lại trách nhiệm quản lý.

Hữu Khá – Trường Trung

(Tuổi Trẻ)
Read more…

BỐN ĐỜI CHỒNG VẪN CÒN …ZIN


Trong một cuộc thi Người đẹp xứ Dừa, một cô gái lọt vào chung kết.
Phần thi vấn đáp ban giám khảo nhìn vào hồ sơ  cô thấy ghi 4 đời chồng nhưng vẫn còn trinh nên đặt câu hỏi: “Tại sao cô có 4 đời chồng mà vẫn còn trinh?”.
Cô gái trả lời:
– Lấy ông chồng đầu là một anh chàng công tác tại phòng điều tra xét hỏi nên cứ “giữ nguyên hiện trường” do vậy không làm ăn chi hết.
Người chồng thứ hai là một nhà hùng biện nên “Nói thì hay chứ không biết làm”
Người chồng thứ ba là cộng tác tại viện bảo tàng nên “Không sờ vào hiện vật”.
Người chồng thứ tư là cộng tác tại phòng kế hoạch nên “Chỉ vạch ra rồi để đó không làm tiếp”.
Ban giám khảo hỏi tiếp: Nếu đoạt được vương miện hoa hậu, cô sẽ lấy chồng làm nghề nào?
– Em sẽ lấy anh đạp xích lô.
– Tại sao lại là đạp xích lô?
Tại đạp xích lô rất thực tế “Leo lên là đạp liền”Read more…

Contact us