NƯỚC MỸ GIỮ TỰ DO BẰNG "SÚNG".

Khác với tuyên ngôn của Mao Trạch Đông:"Súng đẻ ra chính quyền",nước Mỹ lại giữ tự do bằng súng trong khi họ lại là nước sáng chế ra phương pháp thay đổi chính quyền bằng bất bạo động.
Khi ba quyền hành pháp,lập pháp,tư pháp nhập chung làm một,khi tòa án bất chấp công lý để bảo vệ chính quyền,khi quyền lực thứ tư là báo chí bị câm mõm thì người dân Mỹ chỉ còn có cách sử dụng đến quyền lực thứ năm :SÚNG.
Đó là lý do giải thích tại sao hơn hai trăm năm trôi qua,tu chính án thứ 2 (1791) vẫn vững như bàn thạch dù xã hội Mỹ đã trải qua những biến động dữ dội của các vụ thảm sát chấn động do mặt trái của "súng" gây ra.Và có lẻ nó sẽ đứng sừng sững đó trong tương lai bất chấp xã hội Mỹ đổi thay.
Các DLV Việt Nam dưới sự xuyên tạc của Đảng CSVN cho rằng xã hội Mỹ có một nền văn hóa súng đạn.Chúng đã lầm to.Người Mỹ là một dân tộc nhân bản bậc nhất trên thế giới.Hai trăm bảy mươi triệu khẩu súng trên toàn nước Mỹ không làm họ mất đi tính nhân bản đó.Súng để chỉ ra rằng,chính quyền là của dân và người dân sẵn sàng dùng súng để buộc chính quyền không thể tước đi cái quý giá nhất của họ: TỰ DO.
Điều này giải thích tại sao mặc kệ bạo lực người dân trên toàn thế giới bị áp bức vẫn xem nước Mỹ là đích đến,bởi họ hiểu rằng tự do khi đã giành được vốn rất quý và để giữ nó càng quý hơn.Chính tu chính án thứ hai đã khiến nước Mỹ hơn hai trăm năm qua là nước duy nhất trên thế giới không rơi trở lại vào thể chế chính trị độc tài.Nó cũng khiến nước Mỹ ngày càng văn minh và nhân bản hơn.
SÚNG KHÔNG GIẾT NGƯỜI CHỈ CÓ CHÍNH QUYỀN MỚI GIẾT NGƯỜI
Dương Hoài Linh


Read more…

LHQ: Đặc biệt lo ngại về nạn xâm hại trẻ em ở Việt Nam

Liên Hiệp Quốc ra thông cáo bày tỏ lo ngại 'nghiêm trọng' trước 'cường độ' của các vụ xâm hại trẻ em ở Việt Nam.Vietnamese child
Trẻ em Việt Nam 'cần được bảo vệ' và có 'quyền sống mà không chịu bạo lực, lạm dụng và bị khai thác', theo Liên Hiệp Quốc

Trong thông cáo ra hôm 17/03, Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh: "Mọi trẻ em có quyền sống mà không chịu bạo lực, lạm dụng và bị khai thác."

"Tuy hoan nghênh động thái của Chính phủ Việt Nam trong việc điều tra các vụ việc liên quan đến lạm dụng tình dục trẻ em gần đây, Liên Hiệp Quốc vẫn hết sức lo ngại rằng lạm dụng trẻ em xảy ra trên diện rộng và đa số các vụ việc không được báo cáo hoặc không được chính quyền xử lý một cách đầy đủ ngay cả khi đã được báo cáo."

Liên Hiệp Quốc ước tính cứ bốn trẻ ở Việt Nam thì có một em là nạn nhân của tình trạng lạm dụng và có ít nhất 1.300 trường hợp được báo cáo mỗi năm, tuy nhiên, trên thực tế con số còn lớn hơn nhiều và vì nhiều nguyên do, hiện vẫn không có con số chính thức.

Một trong những lý do, theo chuyên gia bảo vệ trẻ em của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) nói trong Bàn tròn thứ Năm của BBC Tiếng Việt, là văn hóa, nhận thức và sự lo ngại không nhận được sự hỗ trợ.

"Nhiều người không muốn báo cáo, thừa nhận xâm hại tình dục ở trẻ em do văn hóa, do gia đình còn e ngại, sợ bị chỉ trích, kỳ thị, xấu hổ, nghĩ rằng có báo thì cũng không nhận được sự hỗ trợ hay đáp ứng cần thiết, vì vậy báo cáo số liệu chưa đầy đủ."

Ngoài ra, Luật bảo vệ trẻ em mới sẽ có hiệu lực vào tháng 6/2017, nhưng các văn bản hướng dẫn, nghị định, thông tư, vẫn đang được xây dựng, "nên một số cơ quan tổ chức có chức năng nhiệm vụ bảo vệ trẻ em nói rằng họ vẫn lúng túng trong việc cụ thể nhiệm vụ là gì, thực hiện như thế nào, quy trình là gì" bà Nguyễn Thị Y Duyên từ UNICEF nói.

Áp lực dư luận
Vietnamese children

Phản hồi ý kiến của độc giả theo dõi chương trình thảo luận trực tuyến của BBC Tiếng về áp lực dư luận khiến một số vụ việc gần đây được các quan chức cấp cao chỉ đạo giải quyết, Luật sư Lê Thành Kính cho rằng luật đã có, và các cơ quan điều tra ở cấp quận, huyện đã có thẩm quyền và chức năng để thực hiện điều tra và giải quyết, không cần phải chờ cho tới khi có chỉ đạo của chính phủ.

Ông Lê Thành Kính, trưởng Văn phòng Luật Lê Nguyễn từ thành phố Hồ Chí Minh, là luật sư bảo vệ cho cựu ca sỹ người Anh Gary Glitter, người từng bị kết án tù ở Việt Nam năm 2006 do có hành vi dâm ô với trẻ em.

So sánh với Pháp, nơi chuyên gia tâm lý lâm sàng Demenet-Trần Nhi đang sống và làm việc, chị cho biết, "hiếm khi cần tới tận Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý một vụ việc mang tính chất pháp luật mà đã có pháp luật quy định rõ ràng."

"Với một số trường hợp xâm hại trẻ em nhạy cảm hơn như liên quan tới yếu tố tôn giáo thì có sự can thiệp của các cơ quan chức năng liên quan tới tôn giáo để giúp điều tra và đẩy xa hơn quá trình xử lý."

Luật sư Lê Thành Kính nhận xét rằng tình trạng xâm hại trẻ em ở Việt Nam rất "đáng báo động", và đã được nhắc đến từ nhiều năm nay, nhưng các cơ quan xử lý "rất chậm".

Bên cạnh đó, tuy mức hình phạt quy định trong luật khá nặng, nhưng khi xét xử, "việc trừng phạt chưa đủ sức răn đe với những người có ý định hay có hành vi phải sợ".


Trả lời câu hỏi của khán giả theo dõi chương trình Bàn tròn thứ Năm về việc người báo cáo trường hợp xâm hại cảm thấy 'bị bỏ rơi, không ai giúp đỡ', Luật sư Kính cho đây là ý thức của những người có trách nhiệm trong giải quyết vấn đề.

"Nhiều khi chúng ta gọi đến không có người nghe máy, họ bắt làm bản tường trình, hỏi có chứng cứ gì không. Đây là việc mà nhất là ở những vùng nông thôn rất khó để giải thích được một cách rõ ràng vấn đề mà con cái họ bị xâm hại tình dục thì họ đòi phải có chứng cứ.

"Việc tìm ra nhân chứng, vật chứng đối với loại tội phạm này không dễ nên nếu chậm một ngày nào thì việc xử lý gặp khó khăn rất nhiều, thì đây là ý thức của những người xử lý vấn đề này".

'Cơ thể trẻ là của trẻ'
Vietnamese child


Để ngăn ngừa xảy ra tình trạng xâm hại, chuyên gia tâm lý học lâm sàng từ Paris cho rằng, trước tiên phải đầu từ gia đình, và bắt đầu từ rất sớm và hàng ngày.

"Chúng ta không thể đấu tranh công bằng cho trẻ khi trẻ đã là nạn nhân rồi mà cha mẹ và nhà trường cần giúp trẻ hiểu quyền của mình, biết bảo vệ mình khi cần thiết, thậm chí là lên tiếng cho người khác, và không xâm hại trẻ khác."

"Phương châm chính mà gia đình và nhà trường cần truyền tải cho trẻ trong trường hợp này là trẻ cần hiểu được cơ thể của trẻ thuộc về trẻ, cha mẹ có thể giúp chăm sóc và phát triển cơ thể này lành mạnh nhất thôi, chứ cha mẹ hay người lớn không có quyền năng, quyền lực lớn hơn trẻ."

"Phải bắt đầu bằng cách chính cha mẹ tôn trọng cơ thể của con trong cách chăm sóc con cái hàng ngày từ tấm bé, luôn phải giải thích trước cho trẻ trước khi chạm vào vùng kín, cả bác sỹ, nhà trường, thầy cô giáo cũng vậy."

"Cha mẹ cũng cần tôn trọng cơ thể của cha mẹ, và để trẻ hiểu khái niệm về riêng tư thì cha mẹ cũng phải tôn trọng khái niệm riêng tư."

Một yếu tố đặc biệt quan trọng nữa, là việc xây dựng lòng tin của trẻ thông qua việc tôn trọng lời nói, để khi có vấn đề xảy ra thì trẻ có thể chia sẻ và kêu cứu, chuyên gia tâm lý Demenet-Trần Nhi nói trong thảo luận.

Xin mời quý vị xem Video :  Chấn động: Công bố Giải pháp "Chiếm Trung tâm" để Biểu tình quy mô lớn giải thể ngay độc tài CS?

             

Thông cáo của Liên Hiệp Quốc về tình trạng xâm hại trẻ em ở Việt Nam nhấn mạnh: "Củng cố hệ thống để bảo vệ trẻ em ở Việt Nam quan trọng sống còn để bảo vệ trẻ em khỏi mọi hình thức bạo lực, lạm dụng và bị khai thác, trong đó có cả việc đào tạo cho nhân viên xã hội ở mọi cấp, cũng như đảm bảo khả năng được hưởng công lý một cách dễ dàng và có những biện pháp hiệu quả và hỗ trợ đặc biệt cho nạn nhân, chứ không chỉ là phản ứng trước các trường hợp sau khi đã xảy ra xâm hại, mà là ngăn chặn trước khi nó xảy ra."

Liên Hiệp Quốc khuyến khích bất kỳ ai là nạn nhân hay nhân chứng liên hệ tới Đường dây nóng bảo vệ trẻ em ở Việt Nam: 1800 1567 để được hỗ trợ.

(BBC)
Read more…

Bác sĩ bất lực nhìn bệnh nhân ra đi, nguyên nhân do hàng triệu mẹ Việt đang lạm dụng điều này

Tại các bệnh viện tuyến trung ương như Bệnh viện Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, các thầy thuốc đã nhiều lần khoanh tay đứng nhìn bệnh nhân ra đi vì không còn kháng sinh nào chữa được.

Ngay cả những kháng sinh mới nhất có mặt ở Việt Nam cũng không giải quyết được. Đây là hậu quả của việc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh như cơm bữa ở Việt Nam.

Phát biểu trên Tri thức trực tuyến, bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM gắn bó với chuyên ngành truyền nhiễm Nhi nhiều năm đau xót khi chứng kiến bệnh nhi bị bệnh do vi khuẩn thông thường cũng không cứu được, lúc này bác sĩ thường cho rằng do “hên – xui”.

Bác sĩ Khanh cho biết đây là hồi chuông rất lớn cảnh báo cho toàn xã hội.

Theo ghi nhận của ông, thoạt đầu là kháng thuốc thế hệ cũ, sau đó là kháng cả thuốc thế hệ mới.

Đơn cử, theo nhiều chuyên gia bệnh nhiễm, trước đây K.pneumoniae (vi khuẩn hàng đầu gây viêm phổi bệnh viện) chỉ kháng thuốc kháng sinh Cephalosporin thế hệ 1 v à 2, nay kháng cả Cephalosporin thế hệ 3.

11_1488741759_9736
Lạm dụng kháng sinh là điều cực kỳ nguy hiểm

Bác sĩ Khanh cho biết ông gặp nhiều người mắc bệnh hô hấp thông thường, khi vào bệnh viện cháu đã uống thuốc ở ngoài toàn kháng sinh mới nên dù ở bệnh viện cũng không còn thuốc kháng sinh nào để xài. Vào bệnh viện bác sĩ cũng tìm đủ cách để cứu bé.

Bác sĩ Khanh ghi nhận tại khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1, có cháu bé điều trị ở bệnh viện huyện rồi đến bệnh viện tỉnh, khi đến bệnh viện thành phố cháu đã kháng tất cả thuốc kháng sinh.

Có cháu may mắn phối hợp thuốc thì qua khỏi nhưng cũng có những cháu không thể có cách nào chữa được. Điều bác sĩ trăn trở, tiếc nuối nhất là thực tế này càng ngày càng nhiều, càng kháng kháng sinh tốn tiền thêm, nguy cơ bệnh nhẹ cũng không có thuốc chữa sẽ gia tăng hơn.

Đặc biệt, việc sử dụng kháng sinh không chỉ kháng thuốc cho người dùng mà hiện nay vi khuẩn tiếp xúc với kháng sinh sẽ kháng thuốc, những vi trùng này có khả năng lây cho vi trùng khác tính kháng kháng sinh.

Vì vậy, có người chưa xài kháng sinh lần nào tiếp xúc với vi khuẩn kháng thuốc cũng bị kháng theo dù bản thân họ không trực tiếp dùng kháng sinh.

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay chỉ bác sĩ vào cuộc thôi chưa đủ mà ngay cả phụ huynh, nhân viên bán thuốc cũng phải góp tay may ra mới thay đổi được – bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Khanh, để xảy ra tình trạng kháng kháng sinh như hiện nay đó chính là thói quen của các bậc phụ huynh.
Mọi người đều nghĩ bệnh nào cũng cho kháng sinh là khỏi nên các bậc phụ huynh thấy con ốm là phải có kháng sinh mà không biết rằng ở trẻ nhỏ các bệnh sốt, viêm hô hấp , chảy nước mũi chủ yếu là do vi rút.

Nếu do vi rút thì bệnh thường có cơ chế tự khỏi nếu dùng kháng sinh không thể điều trị được mà vô tình làm cho vi khuẩn kháng kháng sinh.

Đến khi mắc bệnh do vi khuẩn thông thường cũng không điều trị kháng sinh được vì nó đã nhờn với kháng sinh.
Ngay cả với các bác sĩ cũng không phải ai cũng biết bệnh do vi rút hay do vi khuẩn nên cứ thấy sốt, viêm hô hấp nghĩ rằng do vi khuẩn về kê thuốc kháng sinh. Điều này đòi hỏi sự nhạy cảm của bác sĩ.

Quan điểm sai lầm thứ 2 mà ai cũng nghĩ đó là kháng sinh càng mới là tốt, đắt tiền là tốt. Bác sĩ Khanh nhấn mạnh kháng sinh không có được định nghĩa rõ ràng là mạnh hay yếu mà sử dụng phải đúng.

Chính vì thế, người ta sẵn sàng bỏ tiền ra mua kháng sinh nào đắt nhất, mới nhất mà quên đi rằng trên thế giới họ xài kháng sinh kinh điển chữa được bệnh chứ không phải kháng sinh thế hệ mới.

Chính vì thế, việc người dân cố gắng tìm kháng sinh mới chỉ là cách làm nguy hiểm gây nên tình trạng kháng thuốc hiện nay.

Ngoài ra, còn một nguyên nhân kháng kháng sinh thứ 3 đó là người dân tự mua thuốc mà không biết trong đó có kháng sinh. Điều này cần thay đổi ở người bán thuốc.

Cũng về vấn đề này, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện nay cha mẹ rất hay tự ý ra hiệu thuốc, tự kê đơn mua thuốc kháng sinh về cho con uống.

Các trường hợp này đều có "kịch bản" na ná nhau, đó là thấy con sốt, ho, sổ mũi, bố mẹ thay vì đưa con đến viện thì tự ý mua kháng sinh về cho con uống. Những lần ốm trước, họ đều tự điều trị cho con bằng cách đó, nhưng lần này uống thuốc mãi không đỡ.

Thậm chí, không ít mẹ khi con có biểu hiện ốm sốt là lập tức lên mạng hỏi “bác sĩ google” hoặc các diễn đàn mạng để hỏi xem con bị như thế này thì nên dùng thuốc gì. Và ngay lập tức sẽ có hàng chục, thậm chí hàng trăm mẹ tự cho mình được làm bác sĩ để tư vấn, thậm chí chụp hẳn đơn thuốc của con mình và mách mẹ có con ốm kia mua về sử dụng.

Các mẹ cứ vô tư sử dụng cho con mà không hề biết rằng kháng sinh là dạng thuốc đặc biệt bởi vì kháng sinh được bào chế và phân ra làm nhiều loại, nhiều nhóm. Mỗi kháng sinh chế ra tiêu diệt một số vi khuẩn nhất định chứ không phải một loại kháng sinh mà tiêu diệt được hết vi khuẩn.

Các con là một cơ thể người, và mẹ đừng coi con là cái máy để tùy tiện “thử” hết loại thuốc này đến loai thuốc khác mà không có sự tư vấn điều trị của bác sĩ.

Và điều đáng nói là trên cơ địa bệnh nhân trẻ em, trẻ sơ sinh phải sử dụng khác sinh khác, phụ nữ sử dụng khác, người già sử dụng khác. Mỗi người mỗi cơ địa khác nhau và không ai hoàn toàn giống ai cả.

Thực tế, đây là một việc làm cực kỳ nguy hiểm. Nếu tiếp tục những hành động này, các mẹ đang tự biến con mình thành nạn nhân của tình trạng kháng kháng sinh trong tương lai.

nvd1488741810_1209
PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai . Ảnh: Tri thức trực tuyến

Trên thế giới đã xuất hiện các vi khuẩn kháng với hầu hết kháng sinh, còn gọi là vi khuẩn siêu kháng thuốc. Ở Việt Nam, hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh, mức độ và tốc độ kháng thuốc ngày càng gia tăng ở mức báo động.

WHO đưa ra cảnh báo đến năm 2050, tình trạng kháng thuốc kháng sinh có thể là nguyên nhân gây tử vong cho 10 triệu người trên toàn cầu. Đáng báo động hơn, trong số các quốc gia có tình trạng kháng thuốc kháng sinh nghiêm trọng thì Việt Nam là một trong số những nước đứng đầu. 
Uống rượu pha mật cá trắm để bồi bổ, suýt chết vì ngộ độc

Mute
Current Time0:00
/
Duration Time0:00
Loaded: 0%
Progress: 0%

Bí quyết giúp teen cao trên 1m7 xinh đẹp không thua gì hoa hậu
Mẹo chữa bệnh trĩ tại nhà
Tuyệt chiêu "hút" bỏ 5kg mỡ thừa không cần ăn kiêng kham khổ


Trọng Tuấn (T/H)
Theo Đời sống Plus
Read more…

Gửi Nguyễn Anh Tuấn, phó phòng an ninh Vũng Tàu

Sương Quỳnh

Hình một người được cho là công an đang đánh đập một phụ nữ bị còng bên cửa sổ khiến mạng xã hội phẫn nộ. Ảnh minh họa.
Và gửi các công an, an ninh nói chung.
Chị vẫn xưng chị với chú khi chị cmt váo trang FB của chú. Sở dĩ chị gọi vậy vì chị vẫn coi chú là đồng bào ruột thịt của chị, chị không oán hận chú khi chú làm những hành vi không tính người với chị và chị cũng không coi chú như kẻ thù. Sự hận thù hay trả đũa chắc chắn không phải là phương pháp tranh đấu của chị. Phương pháp của chị là lên tiếng chống bất công, buộc nhà cầm quyền phải thay đổi, phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của VN , cũng như pháp luật đã ký kết với thế giời. Đòi hỏi quyền con người phải được tôn trọng. Tri ân những chiến sĩ đã hy sinh bảo vệ Tổ Quốc và Biển đảo quê hương.
Khi chú thả chị gần Bà Rịa, chú gằn giọng dạy dỗ chị: Đừng có nói YÊU NƯỚC, tôi biết chị làm chỉ vì tiền. Không biết có phải chú làm toàn vì tiền không mà chú suy bụng ta ra bụng người như vậy ?Còn nếu không thì cứ cho là chú làm vì chú sợ “bất ổn xã hội” như chú bị cấp trên nhồi nhét và trong thâm tâm chú cũng muốn bảo vệ đất nước này, thì chị chỉ trích lời của nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh trong buổi tọa đàm “văn Hóa Biểu Tình” (chị đã đưa lên trang chị, không biết chú đã nghe chưa) , những giờ chị trích lại: Hãy nhìn xem XH VN bậy giờ có bất ổn không? Khi biển và toàn bộ thực phẩm trên thị trường hầu hết bị ngấm độc. Mỗi bữa bưng bát cơm lên ai cũng lo sợ không biết ăn thức ăn này thì có độc trong đó không? Ra ngoài đường thì đầy rẫy con nghiện, cướp bóc. Đi đường thì tai nạn. Bệnh tật không chừa một ai (một ngày 350 người chết vì ung thư nghe chú). Ngoài biển thì giặc Tàu xâm lăng Hoàng sa – Trường Sa, ngư dân ra đánh cá thì bị chúng cướp , giết. Trong khi quan và quân thì hèn với giặc, ác với Dân.
Quan tham thì bòn rút tiên ngân sách do dân đóng thuế, vay nước ngoài để nợ công đến ngất ngưởng, mà đời con, đời cháu chưa trả hết nợ, trong đó có con, cháu chú, dòng họ chú, người thân của chú. Nhìn hình biết chú có cơ ngơi to lớn, nhưng nếu bằng tiền mồi hôi, công sức của chú thì chú có được cơ ngơi như vậy không? Lương chú lãnh là tiền thuế của Dân đó. Tiền mà chú đang bòn rút, tham nhũng cũng chính là những đồng tiền của người dân đổ xương, đổi máu ra đó. Chú đang cho vợ , con chú sống trên đồng tiền nhơ bẩn cướp bóc của Dân đó. Bát cơm của chú và vợ con chú ăn đang chan bằng máu của đồng bào đó. Những chú hãy nghĩ nếu ngân sách cạn kiệt, vỡ nợ như Ai cập và Venezuela liệu còn tiền trả lương cho chú hay không? Còn tiền để chú bòn rút hay không? Chú nghĩ lúc đó đưa con và gia đình chú chạy đi đâu? Sang Tàu à? Hay sang các nước Dân Chủ hay Tư Bản mà các quan của chú và chính chú đang lớn tiếng dạy dân đó là kẻ thù? Trong khi con cái gia đình quan chức toàn đã hạ cánh an toàn bên Châu Âu, Mỹ , hay Úc v.v...? nếu chú chạy được thì cũng phúc cho chú. Nhưng nếu chú không chạy được thì chú nghĩ hoàn cảnh mình lúc đó ra sao không chú? Hãy nhìn các cmt hôm qua người dân viết cho chú. Chị có thể tha thứ cho chú, nhưng liệu người Dân có tha thứ cho chú không?
Chú cứ nhìn xem ngày 14-3-2017 vừa qua. Nếu chú nói rằng đã có đảng và và nước lo không khiến chị phải làm tưởng niệm. Vậy chú nhìn xem ngày đó có thấy ông Nguyễn Phú Trọng bí thư đảng, ông Trần Đại Quang chủ tịch nước, bà Nguyễn Thị Kim Ngân chủ tịch QH và ông Nguyễn Xuân Phúc cùng các quan chức BCT đị làm lễ thắp nhang tưởng niệm 64 chiến sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma hay không? Hay chỉ cho một đơn vị Hải Quân hay một trường học nào đó làm lễ để đưa lên TV và báo đài để gọi là có làm lễ tưởng niệm? Mà đáng lẽ ra ngày 14- 3 này là ngày quốc hận, ngày mà đảo Gạc Ma rơi vào tay giặc, ngày mà 64 chiến sĩ QĐND VN bị thảm sát dã man dưới tay giặc Tàu phải cấp nhà nước làm tưởng niệm long trọng và toàn thể các cơ quan ban ngành cũng phải làm để tri ân. Vậy mà nhóm chị vài người làm tưởng niệm thì chú và đồng đội chú ra tay bắt bớ, đánh đập, cướp bóc , phá hoại tài sản công dân. Toàn là những hành vi vi phạm pháp luật.
Khi chị có thông tin về chú, cũng để an toàn cho gia đình chú chị đã không đưa địa chỉ cụ thể nhà chú. Không phải chị không biết, khi một người an ninh như chú thừa biết với thông tin nhanh và cụ thể như vậy không phải đơn thuần là người dân cung cấp. Chị còn biết rõ luôn thân thế và sự nghiệp của chú cũng như địa chỉ nội ngoại gia đình chú. Nên chúng ta đang biết rất rõ về nhau đúng không?
Chú nhìn thái độ chị trong ngày mùng 10 tháng 3 vừa qua là chú hiểu đúng không? Chị có sợ những trấn áp của chú hay của lính lác chú không? Sở dĩ tại sao chị không sợ, vì chị làm những điều mà Hiến Pháp VN cho phép, chị làm những điều chính nghĩa đối với Nhân Dân và Đất Nước này, chị làm đúng với quyền công dân của chị, chị làm đúng với lương tâm mình mà không hổ thẹn với tiền nhân. Kể cả khi chú và lính chú xỉ nhục chị, khi một việc làm chính đáng thì bất cứ câu nói bôi nhọ hay xỉ nhục nào cũng không hề làm chị quan tâm, mà người Dân cũng chẳng còn tin vào những điều chú nói nữa đâu.
Chị cũng đã từng bị những lời dối trá của chế độ này nhồi sọ, chị cũng đã từng tưởng lãnh đạo nói là đúng và những lãnh đạo đó tài ba dẫn dắt Đất Nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Nhưng khi sự thật không thể bưng bít thì chị biết chị đã bị dối lữa. Gia đình chị chị bị dối lừa từ đời ông cho đến đời cha. Họ dối lừa cả Dân Tộc này. Bây giờ họ chỉ vì quyền lợi của cá nhân, vì tiền, vì quyền mà họ quay lại với lợi ích Đất Nước, với quyền lợi của người Dân. Họ phản lại Nhân dân, làm hại đất nước và đã có kẻ rắp tâm bán nước. Chính vì điều đó họ mới ra lệnh cho chú và các đồng đội của chú thẳng tay đàn áp người dân khi đi biều tình đòi hỏi quyền lợi chính đáng cuộc sống của họ. Các chú và đồng đội các chú thẳng tay đánh đập, bắt bớ những người yêu nước khi họ xuống đường chống Tàu xâm lược. Các chú và đồng đội các chú thẳng tay đánh đập cướp đất của Dân để bảo vệ cho một “bộ phận không nhỏ sâu mọt” hưởng lợi trên xương máu đồng bào.
Nếu thực sự chú và các đồng đội của các chú còn nghĩ đến vận mệnh Đất Nước đang nát bét như bây giờ, luân thường đạo lý xuống cấp, đạo đức văn hóa hèn hạ và vô cảm, họa giệt vong cần kề vì mội trường sống bị thảm họa do xả thải do doanh nghiệp của bọn "nhóm lợi ích" đầu độc . Thì chú và đồng đội của chú nên dừng tay tội ác, đừng làm những điều phi pháp, trái với Hiến Pháp đã ban hành. Chị không kêu gọi các chú đứng về phía Nhân dân hay xuống đường biểu tình chống TQ xâm lược hay lên tiếng nói ra những điều chính trực tố cáo sai phạm của cấp trên, mặc dù những điều này chú làm không hề sai với pháp luật và chú có quyền . Chị chỉ yêu cầu chú và đồng đội của chú làm đúng theo Hiến Pháp VN ban hành và có hiệu lực năm 2013. Đó cũng là chú đã đứng về phía Nhân dân và bảo vệ Đất Nước.
Sài Gòn ngày 17-3-2017
Sương Quỳnh
* Chú và các an ninh, công an hãy đọc HIẾN PHÁP VIỆT NAM NĂM 2013:
QUYỀN CON NGƯỜI, QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CƠ BẢN CỦA CÔNG DÂN
Điều 25
Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.
Read more…

Chuyên gia Mỹ: Video Tướng Trương Giang Long bị Bộ CA rò rỉ có chủ ý phục vụ việc đấu đá phe nhóm?Theo truyên thông và các chuyên gia Hoa kỳ nhận định rằng, video Tướng Trương Giang Long đã bị Bộ CA cố tình rò rỉ có chủ ý. Nhằm phục vụ việc đấu đá phe nhóm trong nội bộ Đảng CSVN trước HNTW5Read more…

TẠI SAO KHÔNG THẮP HƯƠNG TƯỞNG NIỆM NGÀY LAI LẠI ?


TỪ QUA ĐẾN NAY , CÓ MỘT SỐ NGƯỜI LUÔN HỎI TÔI MỘT CÂU HỎI : " TẠI SAO NGÀY 19-1 , NGÀY 17-2 VÀ NGÀY 14-3 THÌ CÁC NHÀ DÂN CHỦ LÊN TƯỢNG ĐÀI LÝ THÁI TỔ THẮP HƯƠNG TƯỞNG NIỆM . 
Sau đây là câu hỏi của một người có Nick là : Nguyễn Hoàng Thế Đức :
" Thưa cô tại sao thảm sát Mỹ lai những người dân chủ sao ko tưởng niệm vậy ?"
Trần Thị Thảo trả lời Nick Nguyễn Hoàng Thế Đức : Ngày hôm qua 16-3 là ngày tưởng nhớ đến 504 người dân Mĩ Lai bị Mĩ thảm sát , điều này nhiều người VN đều biết chứ không riêng gì những " người dân chủ " như cháu gọi . Nhưng tại sao họ không lên tượng đài LTT để tưởng niệm vì những lí do sau : 
- Ngày 16 cách ngày 14 có 2 ngày , mà ngày 14 những người " dân chủ " đã bị chính quyền đàn áp ở khắp mọi nơi , có người bị đánh đổ máu , những vết thương đó có lẽ phải còn lâu mới lành . Nhiều người khác bị giam giữ + khủng bố tinh thần cả ngày 14-3 , vậy thử hỏi ĐÁ CÓ ĐỔ MỒ HÔI KHÔNG cháu ? huống chi là người bằng da bằng thịt . Đó là chưa kể riêng bản thân cô còn bị chính quyền phường BK cho lực lượng canh giữ sang cả ngày 15-3 . 
- Chính quyền CS VN luôn luôn nghĩ rằng : Những người " dân chủ " hoàn toàn là PHẢN ĐỘNG , họ lợi dụng đi thắp hương tưởng niệm để TỤ TẬP + MÓC NỐI CÂU KẾT với nhau để chống phá nhà nước CSVN... Ngày 14-3 là ngày tưởng niệm 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân VN ( tức là các chiến sĩ Hải quân cộng sản ) vậy mà những người đi thắp hương còn bị bắt + bị đánh cho te tua thì ai dám chắc rằng : Đi thắp hương cho dân Mĩ Lai lại không bị đánh & bị bắt ? 
- Khi xảy ra cuộc chiến giữa Mĩ và VN thì cả 2 bên đều tàn sát lẫn nhau : Mĩ giết ta thì ta cũng giết Mĩ , vì là chiến tranh mà , nhưng giết người thì bất cứ ở đâu cũng là tội ác . Từ đó đến nay đã 49 năm ( THẢM SÁT MĨ LAI NĂM 1968 ) , Mĩ không có ý đồ gây chiến hay xâm lược VN, không chiếm biên giới, không chiếm biển đảo của người Việt . Hơn thế nữa : quan hệ VN & Mĩ ngày càng tốt hơn lên . Ngược với Mĩ , hơn 40 năm qua và hiện nay :Trung Quốc không lúc nào từ bỏ âm mưu xâm lược VN , thực tế đã chứng minh điều đó ( cô không cần nói thêm chắc cháu cũng biết ) . Một sự thật không thể chối cãi rằng : Giữa Mĩ & TQ thì người dân VN hiện nay vẫn dành sự ưu ái hơn cho Mĩ , không tin cháu cứ làm một sự THĂM DÒ .
- Tất cả sự trả lời cháu ở trên là theo phép lịch sự của cô , thực ra cháu không xứng để cô trả lời vì : - Cháu hoàn toàn chưa là bạn của cô ở F cũng như ngoài đời - Cháu không phải là người đàng hoàng ở chỗ cháu không dám trưng ảnh đại diện - Vấn đề thứ 3 là cháu dùng cụm từ " những nhà dân chủ " là hoàn toàn sai , vì cô chưa thấy ai ở VN tự xưng là nhà dân chủ cả , họ chỉ dám nhận họ là NHỮNG NGƯỜI CÓ TIẾNG NÓI TRÁI CHIỀU với chính quyền thôi . Cô thật buồn cho nhận thức của cháu . Nếu cháu ở gần nhà cô thì khi nào rảnh cháu qua nhà cô chơi để cô cháu mình tranh luận tiếp nha , cô mời đấy . Nếu là người đàng hoàng thì không sợ gì cả đúng không ?
Viết xong lúc 14 giờ 15 ngày 17-3-2017 
Trần Thị Thảo


Read more…

Bốn năm tại vị của Đức giáo hoàng Phanxicô: Những đổi mới và những chống đối

Ngày 13-3-2017 là ngày kỷ niệm 4 năm Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại vị. Ngài đã qua tuổi 80 từ ngày 17-12-2016 nhưng vẫn mạnh khỏe thể chất và đầy năng lực tinh thần. Bốn năm bằng một nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, qúa ngắn để thực hiện một chính sách cần thời gian, và cũng qúa đủ để tạo những điểm cá biệt đáng ghi nhớ. Dĩ nhiên không phải vị giáo hoàng nào cũng thực hiện được công trình vĩ đại như Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII với Công Đồng Vatican II trong thời gian trị vì rất ngắn. Đối với thế giới bên ngoài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô vẫn nổi tiếng và gây được nhiều cảm tình vì những lời nói thẳng, bộc trực, chân thành, những quan niệm phóng khoáng, cởi mở, và những cử chỉ nhân ái, đặc biệt với những người nghèo và những thành phần bị gạt sang bên lề xã hội. Tuy nhiên, trong nội bộ Giáo Hội Công Giáo, có những tiếng xầm xì, đôi khi công khai, phản đối một số biện pháp, lời nói và hành động của Đức Giáo Hoàng, cho rằng trái với văn hóa và thần học Công Giáo. Những thành phần phản biện (contestataire) này tuy là thiểu số và đều thuộc giới bảo thủ, sợ thay đổi, nhưng tiếng nói của họ cũng cần được phân giải trong tinh thần hòa thuận, thương yêu để giữ sự hiệp nhất trong Giáo Hội.

               
Trong 4 năm qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã để lại những dấu ấn gì?
1/ Đức Giáo Hoàng không muốn thay đổi cơ cấu Giáo Hội và giáo quyền, không muốn thay đổi văn hóa Công Giáo đã thấm nhập văn hóa của một phần nhân loại quan trọng trong hai thiên niên kỷ qua. Nếu nói cuộc cải cách của ngài là một cuộc cách mạng thì đó là  “Cuộc cách mạng của sự dịu dàng” (révolution de la tendresse) như báo Le Figaro ngày 10-3-2017 đã gọi. Ngài muốn thay đổi não trạng, không thay đổi cơ cấu. Cũng cơ cấu đó, nhưng với não trạng khô cứng, ù lỳ, cơ cấu sẽ trở thành bộ máy cổ lỗ, không hồn.
2/ Đối với luật luân lý, ngài nhấn mạnh đến  “Lòng Thương Xót”. Từ Thiên Chúa, Lòng Thương Xót phải lan tỏa xuống hết mọi người, bắt đầu bằng hàng giáo phẩm, để thông cảm với từng hoàn cảnh, tìm cách giúp đỡ và giải quyết cho từng trường hợp. Không thể viện Giáo Luật và truyền thống để xua đuổi một bà mẹ không chồng đến nhà thờ xin rửa tội cho con (trường hợp do chính ĐGH đưa ra). Ngài cũng cho phép các linh mục coi xứ được cứu xét từng trường hợp những người ly thân, ly dị được nhận ơn xá giải và được rước lễ. Giáo Hội không muốn từ chối một ai, không đẩy con cái Giáo Hội vào đường bế tắc. Tất cả chỉ vì Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Ngài đã triển khai và hướng dẫn vấn đề tình yêu trong Tông Huấn Amoris Laetitia (Niềm Vui Tình Yêu).
3/ Đối với hàng giáo phẩm, Đức Giáo Hoàng đã nhiều lần lên tiếng kêu gọi các chủ chiên từ cấp cao tới cấp thấp phải thay đổi não trạng và cách sống, tránh những phô trương thời thượng, trình diễn bề ngoài, đừng rơi vào tình trạng hài kịch quyền hành, tức giáo sĩ trị, không duy trì một “Giáo Hội triều đình” như ở châu Âu thời Trung Cổ. Chính ngài đã làm gương: không mang giầy đỏ và đứng trên thảm lót trong lễ nhậm chức, không sống trong dinh giáo hoàng nhưng ở trong một apartment khiêm tốn, không đi xe limousine nhưng lựa một xe nhỏ rẻ tiền. Bản chất của Giáo Hội phải nghèo và phục vụ người nghèo. Chính ngài đã nhiều lần ăn sáng, ăn tối với những ngươi vô gia cư, thăm viếng tù nhân, rửa chân và hôn chân những người bệnh hoạn, khuyết tật. Quyền hành như thế, già cả như thế mà còn bầy tỏ lòng khiêm nhường, thương yêu, nghèo khó. Lời nói đi đôi với việc làm. Như vậy đã đủ làm gương chưa?
4/ Về phương diện địa dư chính trị (Géopolitique), Đức Giáo Hoàng Phanxicô là người châu Mỹ La Tinh (Nam Mỹ) nên tư tưởng rất thoáng và muốn ôm lấy cả địa cầu, mỗi vùng mỗi vấn đề, tùy theo hoàn cảnh địa lý và chính trị riêng. Trước hết, ngài mong muốn một địa cầu tươi đẹp với những người sống trên đó biết bảo vệ môi sinh, gìn giữ căn nhà trần thế đẹp đẽ mà Thiên Chúa đã ban cho. Tư tưởng này đã được trình bầy cụ thể trong tông huấn Laudato Si’ (Bảo Vệ Ngôi Nhà Chung). Sau đó là giải quyết bằng tình yêu thương huynh đệ những vấn đề đặc trưng của từng vùng hay giữa các quốc gia, như chống việc dựng những bức tường ngăn cách, khinh dể người nghèo, kỳ thị tôn giáo, không quan tâm giúp đỡ nạn nhân của các cuộc chiến tranh, ngăn chặn hay hạn chế việc di dân tại châu Âu và Hoa Kỳ. Đức Giáo Hoàng không can thiệp vào những vấn đề chính trị, nhưng một mục tử đại diện cho tất cả các mục tử trên thế giới mà không lên tiếng chống đối những chia rẽ, bất công, kêu gọi tình thương và sự giúp đỡ cho người nghèo, người cô thế, nạn nhân của tranh chấp, thì ai sẽ lên tiếng? Ngay Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêdictô XVI cũng đã từng khuyên các mục tử đừng làm “chó câm” trước những bất công và sự ác ở đời.
Tất cả những điều trên là thay đổi quan niệm cũ bằng quan niệm mới, thay đổi trong lề luật và bằng tình thương yêu, liên đới. Dù vậy cũng có người không bằng lòng vì đụng tới thói quen suy nghĩ và hành động của họ.
Tác giả thần học Michael Sean Winters đã bẻ gãy mọi lập luận chống đối bằng cách nêu rõ con đường tâm linh mà Đức đương kim Giáo Hoàng muốn Giáo Hội đi: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đối chất với những lời cáo buộc cho rằng bất cứ sự thay đổi nào cũng là một sự đầu hàng đối với nền văn hóa, dội một gáo nước lạnh vào giáo lý Công Giáo và đổ tội lên đầu những sự thay đổi ấy. Ngài nhắc nhở toàn thể Giáo Hội rằng việc rao giảng Tin Mừng và thần học cùng với các mục vụ kèm theo phải xuất phát từ gốc rễ của Tin Mừng Công Giáo, và không được để cho bất cứ vỏ bọc mang tính thần học, văn hóa hay luật nào ngăn cản Giáo Hội khỏi nhiệm vụ chính yếu là loan báo Tin Mừng, Tin Mừng của Lòng Thương Xót, đặc biệt đến cho những người nghèo và những người bị gạt ra ngoài lề”. (VRN’s – Huỳnh Phi chuyển ngữ).
Thời đại nào có giáo hoàng nấy. Mỗi giáo hoàng có tâm tính và khả năng riêng đáp ứng nhu cầu của thời đại mình. Đó cũng là một thứ huyền nhiệm. Thử tưởng tượng trong thời buổi cởi mở  đến rối loạn luân lý và tinh thần như hiện nay, nếu vị đứng đầu Giáo Hội cứ khư khư nắm lề luật cứng rắn và thói quen cũ, không biết uyển chuyển và thương yêu, không biết ôm lấy con người mà chỉ đuổi người đi, thì hậu qủa sẽ ra sao và bộ mặt Giáo Hội sẽ như thế nào?
Phải chăng Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một chọn lựa huyền nhiệm cho thời đại chúng ta đang sống?
Mặc Giao
Read more…

Người dân khốn đốn sau vụ vỡ đập chứa chất thải ở Nghệ An

              Kết quả hình ảnh cho Cá chết hàng loạt ở Việt Nam năm 2016

Cá nuôi chết chưa rõ nguyên nhân sau vụ vỡ đập chứa chất thải độc hại tại Xí nghiệp thiếc Suối Bắc. Ảnh: Tiền Phong
Đã một tuần trôi qua, kể từ khi xảy ra vụ vỡ đập chứa chất thải quặng tại Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (trên núi Lan Toong, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) người dân vẫn chưa hết bàng hoàng, lo lắng.
Có tất thảy 3 xã, gồm: Châu Thành, Châu Cường và Châu Quang với hàng ngàn nhà dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng xảy ra. Việc giải quyết hậu quả cho đến nay vẫn đang được tiến hành. Trên các con suối, khe đã được nạo vét, khơi dòng để chất thải theo đó đổ ra biển. Chính quyền cũng đã cho người đến địa phương để trấn an tâm lý để lòng người khỏi xáo động. Tại xã Châu Quang, Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã hỗ trợ 24 triệu đồng (khoảng hơn 1,000 Mỹ kim). Nhưng con số này quá ít so với những thiệt hại của người dân.
Theo những con số mới thống kê được cho thấy, có đến 300 hecta lúa bị ảnh hưởng; cá trên hạ nguồn suối Nậm Huống chết trắng bờ nhưng không rõ lý do. Đến nay, lực lượng có trách nhiệm vẫn rất chậm trễ trong việc cho tiến hành điều tra nguyên, gây nên tâm lý lo lắng, bất an nơi người dân.
300 hecta lúa là nguồn cung cấp lương thực cho người dân 3 xã, trước mắt người dân sẽ bị thiếu hụt thực phẩm trong thời gian tới đây. Cùng với đó, chất thải sau khi bị vỡ tràn ra ngoài sẽ đe dọa nghiêm trọng đến nguồn nước uống, vì lâu nay người dân chỉ toàn dùng nước giếng. Cái lo lắng nhất của người dân là nguồn chất độc hại này sẽ còn thấm lâu dài, tác hại sẽ kéo đến hàng chục năm về sau.
Hiện tại, chính quyền các xã ra sức thông báo trên các loa phóng thanh là người dân không nên dùng nước giếng, không được ăn cá nuôi trên sông hay bắt ở suối. Tình cảnh này khiến người dân vô cùng khốn đốn vì họ không biết tìm đâu ra nguồn lương thực, thực phẩm để thay thế. Vì ngay cả con heo, con bò trong gia đình cũng phải cần rau cỏ, nước uống từ suối khe, hay từ giếng.
Tai nạn xảy ra hết sức nghiêm trọng, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan có trách nhiệm bàn đến chuyện đền bù thiệt hại, quy trách nhiệm cho công ty đã  để chất thải quặng tràn ra môi trường.
Ngọc Quân/SBTN
Read more…

Giám đốc sở đặc cách con trai và chuyện "phù phép" thi tuyển công chức


Nguyễn Quang Vinh 

 Liêm chính và kiến tạo thế nào nếu các cuộc tuyển chọn công chức nhà nước đều có vấn đề, nếu không bị phù phép cho người nhà, người thân thì cũng tiêu cực bởi quan hệ, gửi gắm?

Sự việc Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương có 46 trường hợp công chức thì có tới 44 người làm lãnh đạo từ cấp phó phòng trở lên, tháng 1.2017, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có kết luận.
Theo đó, thời điểm Thanh tra Bộ Nội vụ thanh tra, Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương có 9 phòng với số lượng phó trưởng phòng là 31 người, trong đó có 6 phòng chuyên môn có số lượng phó trưởng phòng nhiều bất thường. Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương quyết định cho 7 công chức thôi giữ chức phó trưởng phòng (theo đơn tự nguyện thôi giữ chức vụ của công chức) và một phó trưởng phòng chuyển công tác.
Trong số những phó phòng có đơn tự nguyện thôi chức phó trưởng phòng, có con trai của giám đốc Sở Nội Vụ, ông Phạm Văn Kháng.
Ông Phạm Văn Kháng, 37 tuổi, là con trai ông Phạm Văn Tỏ  - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương. Ông Kháng được tiếp nhận về công tác tại phòng Việc làm - an toàn lao động từ ngày 15.2.2016 theo Quyết định số 02/QĐ-SNV ký ngày 3.2.2016 do chính cha đẻ là ông Phạm Văn Tỏ ký.
 giam doc so dac cach con trai va chuyen "phu phep" thi tuyen cong chuc hinh anh 1
Quyết định của ông Tó ký đặc cách cho con trai là Phạm Văn Kháng.
Theo quyết định bổ nhiệm không qua thi tuyển công chức, ông Kháng được xếp ngạch chuyên viên mã số 01.003, bậc 3, hệ số lương 3.00.
Ngày 15.2.2016, Sở LĐTBXH tỉnh Hải Dương đã có Quyết định số 308 về việc tiếp nhận bổ nhiệm cán bộ đối với ông Phạm Văn Kháng vào vị trí Phó trưởng phòng việc làm - an toàn lao động. Thời hạn giữ chức vụ 5 năm.
Trả lời báo chí, ông Tỏ nói rằng mình ký quyết định bổ nhiệm con trai là "sai quy trình và ông cũng đã xin nhận hình thức kỷ luật trước lãnh đạo tỉnh Hải Dương"...
Nhìn rộng ra trên cả nước, trong các kỳ thi tuyển công chức, không khó để tìm kiếm thêm nhiều thông tin về những ì xèo, tiêu cực, "chạy", cả về sự lạm quyền, sự lợi dụng chức vụ để lo cho con, cháu, hoặc xoay xở để người nhà "vượt" qua kỳ tuyển, trở thành công chức nhà nước, làm méo mó đi tiêu chí của hai chữ" thi tuyển".
Đôi khi chính những người có chức vụ, có quyền hạn lại ẩn náu khôn khéo dưới hai chữ "thi tuyển" có vẻ rất công khai minh bạch này để ủn người nhà vào cơ quan.
Vì thế, rất dễ hiểu vì sao có người bằng thạc sĩ học ở nước ngoài về vẫn "trượt" công chức. Dễ hiểu vì sao nhiều sinh viên khá giỏi, có năng lực, "hồn nhiên" đi thi để rồi dù làm bài tốt vẫn trượt mà không biết kêu ai.
Những cuộc thi nhí nhoáy như thế ngày càng nhiều, nó giảm chất lượng trông thấy về năng lực làm việc và đạo đức công chức, viên chức nhà nước.
Nguy hiểm hơn, hễ có thi là "xoay" là "chạy" là í ới anh ơi, cô ơi, chú ơi, là thư tay, là điện thoại, còn không thì tâm lí người đi thi bất an, lòng tin vào sự mực thước, minh bạch, nghiêm cẩn của các cuộc thi đang giảm sút.
Chính phủ đang quyết liệt phấn đấu xây dựng cho được một chính phủ liêm chính và kiến tạo. Nhưng để làm được việc này thì mọi cấp, mọi ngành, mọi nơi đều phải có một đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức thực sự "liêm chính và kiến tạo".
Thế nhưng, liêm chính và kiến tạo thế nào nếu các cuộc tuyển chọn công chức nhà nước đều có vấn đề, nếu không bị phù phép cho người nhà, người thân thì cũng tiêu cực bởi quan hệ, gửi gắm?
Vì thế, bất cứ trường hợp nào tuyển dụng sai trái đều phải được huỷ bỏ quyết định.
Không chỉ kỷ luật nghiêm khắc người cố tình làm sai mà còn phải rà soát, lọc ra cho hết những công chức, viên chức do "chạy" do " vượt rào" do được "phù phép" mà thành.
Theo đó, cần buộc họ thi tuyển lại, dứt khoát, minh bạch như thế, vừa làm sạch đội ngũ, lấy lại niềm tin, vừa góp phần nâng cao chất lượng hệ thống hành chính, tạo mảnh đất tốt cho người tài giỏi được phụng sự và cống hiến.
Trước khi tuyên truyền, giáo dục pháp luật, cần hơn hết một chế tài đủ nghiêm, đủ mạnh, đủ rắn để bảo vệ hệ thống công chức, viên chức thực sự "vừa hồng, vừa chuyên".
Mọi việc bắt đầu từ chất lượng con người...
Read more…

Công trình không phép xây hoành tráng, đóng cổng không cho kiểm tra ở ven biển Đà Nẵng

Đình Thức

Công trình không phép xây hoành tráng, đóng cổng không cho kiểm tra ở ven biển Đà Nẵng
Công trình Celtral Coast không có giấy phép nhưng đã thi công được 10 tầng

"Sở Xây dựng nhiều lần đình chỉ nhưng họ vẫn thi công. Chúng tôi đến kiểm tra thì họ làm bên trong và đóng cổng lại không cho vào", đại diện đội Quy tắc đô thị Sơn Trà bức xúc.

Không có phép vẫn mọc được 10 tầng
Ngày 16/3, ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, UBND quận vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và thương mại Minh Đông về hành vi xây dựng công trình tổ hợp Khách sạn, Căn hộ cao cấp Central Coast không có giấy phép.
Ngoài ra, UBND quận Sơn Trà cũng xử phạt công ty Xây dựng DOZA vì đã tiến hành thi công công trình không có giấy phép xây dựng.
Công trình không phép xây hoành tráng, đóng cổng không cho kiểm tra ở ven biển Đà Nẵng - Ảnh 1.
Công trình không có giấy phép vẫn hiên ngang mọc lên ven biển Đà Nẵng
Ông Hùng cho hay, tổ hợp khách sạn, căn hộ Central Coast được chủ đầu tư là công ty Minh Đông thuê nhà thầu là công ty DOZA xây dựng không có giấy phép tại ngã ba Võ Nguyên Giáp – Trần Hữu Tước. Vị trí xây dựng là khu đất vàng nằm ngay cạnh biển Đà Nẵng.
Công trình không phép xây hoành tráng, đóng cổng không cho kiểm tra ở ven biển Đà Nẵng - Ảnh 2.
Ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh văn phòng UBND quận Sơn Trà khẳng định, công trình Central Coast xây dựng không có phép
Theo quan sát của phóng viên, khu phức hợp Central Coast dù không có giấy phép nhưng đã xây dựng được hơn 10 tầng. Công trường được bao quanh bằng hàng rào chắn. 
Theo phản ánh của người dân, khu phức hợp Red Star được khởi công xây dựng từ đầu năm 2016. Người dân sống xung quanh công trình cho biết, trong mấy ngày gần đây, việc thi công không được thực hiện.
"Họ thi công rầm rộ lắm, làm từ sáng sớm đến 9, 10h tối. Công nhân, máy móc hoạt động liên tục. Tôi không biết tại sao công trình đang thi công thì mấy ngày nay không thấy công nhân đến nữa", một người dân thắc mắc.
Chủ đầu tư xem thường pháp luật?
Chánh Văn phòng UBND quận Sơn Trà cho biết, công trình này đã bị UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng có quyết định đình chỉ thi công và quận đã giao cho phường Phước Mỹ, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị thường xuyên giám sát.
Ông Hùng cũng thừa nhận, có sự lỏng lẻo trong việc kiểm tra thi công công trình.
"Khi họ đặt cái móng mình phải biết. Đúng ra thì khi họ đặt móng mình phải đến hỏi để biết mà kiểm tra. Giờ họ đã xây lên 10 tầng rồi chứ không phải mới xây hôm qua.
Việc quản lý của mình lỏng lẻo từ buổi ban đầu, đây là trách nhiệm quản lý của địa phương", ông Hùng nói.
Ông Hùng cho hay, quyết định xử phạt mới nhất do UBND quận đưa ra vào ngày 10/3 vừa qua. Quận cũng yêu cầu ngưng thi công công trình.
"Tôi vừa đi kiểm tra thì thấy họ đã không còn thi công. Quận đã chỉ đạo phường Phước Mỹ cùng đội quy tắc thường xuyên túc trực ngăn cản không cho công nhân vào trong công trình.
Khi nào chủ đầu tư có đầy đủ giấy phép xây dựng thì chúng tôi mới cho thi công. Nếu họ tiếp tục vi phạm, chúng tôi sẽ làm các bảng niêm yết đình chỉ công trình dán vào đó", ông Hùng nói.

Công trình không phép xây hoành tráng, đóng cổng không cho kiểm tra ở ven biển Đà Nẵng - Ảnh 3.
Ông Huỳnh Văn Bảy cho hay, chủ đầu tư đóng cổng không cho đoàn kiểm tra vào bên trong công trình
Ông Huỳnh Văn Bảy, Đội trưởng đội Quy tắc đô thị quận Sơn Trà cho hay, công trình có tổng quy mô 33 tầng này vi phạm quy định xây dựng.
"Chúng tôi đã ban hành quyết định xử phạt. Sau đó, thanh tra sở có ý kiến. Chúng tôi đã từng kiểm tra và đuổi công nhân khỏi công trình.
Nhà thầu thi công có lúc huy động gần 150 người thi công.
Sở Xây dựng nhiều lần đình chỉ thi công nhưng họ vẫn làm. Chúng tôi đến kiểm tra thì họ vẫn thi công bên trong và cho người đóng cổng lại không cho vào", ông Bảy bức xúc.
theo Trí Thức Trẻ
Read more…

Contact us