Ai bảo kê cho Trịnh Văn Quyết xây tòa nhà 18 tầng không phép, lừa bán cho người dân hàng ngàn tỷ đồng?


Chỉ một cái chòi vịt 35m2 mọc lên không xin phép đã có tới 15 cơ quan ở TP.HCM tham gia, với 10 quyết định của các cơ quan có thẩm quyền đề nghị truy tố hình sự tội danh xây nhà trái phép. Nực cười thay, ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội – nơi tập trung các cơ quan đầu não của đất nước, người ta vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép tòa cao ốc sừng sững lên tới 18 tầng bất chấp chính quyền sở tại nhiều lần lập biên bản vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Đúng là ở Việt Nam, công lý chỉ như một diễn viên hài…
Cứ tưởng sai phạm của chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực là ghê gớm ở Thủ đô, nào ngờ “đẳng cấp” của ông chủ FLC Trịnh Văn Quyết còn vượt xa hơn rất nhiều. Dự án FLC Garden City ở phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), do Công ty CP Đầu tư Địa ốc ALASKA, một thành viên của Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư đã minh chứng cho điều đó.
Hiện dự án FLC Garden City (Đại Mỗ) mới được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép xây dựng đối với tòa nhà HH02. Nhưng chủ đầu tư lại cho thi công tòa nhà HH01 đến tầng 17, máy móc, công nhân hoạt động hết công suất, không có dấu hiệu ngừng nghỉ, còn tòa nhà HH02 được chủ đầu tư cho tạm “ngủ đông”.
Am hiểu về luật pháp, doanh nhân gốc luật đang chễm chệ thách thức các cơ quan chức năng Hà Nội bằng dự án xây dựng trái phép
Tòa nhà HH01 được phê duyệt là nhà ở xã hội, nhưng FLC đã cho mình cái quyền tự ý thay đổi mục đích sử dụng. Không những vậy FLC đã tự cho mình cái quyền được phép thi công đến 17 tầng mà không thèm đếm xỉa đến sự quản lý giám sát của chính quyền cấp sở tại. Khi thi công chưa xin cấp phép xây dựng của Sở Xây dựng Hà Nội. Với ý đồ đẩy các cấp chính quyền vào thế đã rồi, và đến lúc “tặc lưỡi” bỏ qua?
Theo đó, dự án được UBND huyện Từ Liêm (trước đây) phê duyệt, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 5979/QĐ-UBND ngày 06/07/2011 và UBND quận Nam Từ Liêm chấp thuận điều chỉnh phương án kiến trúc sơ bộ dự án tại Văn bản số 1537/UBND-QLĐT ngày 20/10/2015.
Dự án có quy mô 7,895 ha với tổng mức đầu tư là 3.500 tỷ đồng. Dự án này gồm khu nhà liền kề, biệt thự và chung cư cao tầng. Khi đó, để giảm thủ tục cho doanh nghiệp, khu nhà liền kề, biệt thự, theo quy định được miễn giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đối với khu nhà cao tầng phải có giấy phép xây dựng.
Tuy không có giấy phép xây dựng nhưng tòa nhà HH01 được Công ty Cổ phần Xây dựng Faros một thành viên khác của Tập đoàn FLC, nổi danh với cái tên rất kêu: “Ông vua tốc độ thi công lên sàn”, thi công rất nhanh.
Ngày 29/02/2016, Công ty Alaska đã gửi thông báo đến cơ quan chức năng về việc khởi công xây dựng công trình hạng mục thấp tầng và hạ tầng thuộc khu chức năng đô thị Đại Mỗ – giai đoạn 1. Trong thông báo ghi rõ giấy phép xây dựng: Công trình thuộc diện miễn phép xây dựng.
Tuy nhiên, đến ngày 07/3/2016, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã xuống kiểm tra, lập biên bản số 29/BB-VPHC về việc vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm. Cụ thể, chủ đầu tư dự án đã có hành vi sai phạm là xây dựng không phép, đang thi công tầng hầm khu vực HH-01; Đang thi công khoan cọc nhồi đại trà khu vực HH-02.
Trước sai phạm trên, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm không những không cưỡng bức ngừng thi công mà còn “ưu ái” yêu cầu chủ đầu tư dự án hoàn thiện hồ sơ, giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản. (?!!!)
Ngày 08/07/2016, Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm lại tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công công trình vi phạm số 132/BB-VPHC với hành vi tái vi phạm. Khi đó, khu HH01 đang thi công ở tầng số 9.
Biên bản xử lý vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm do Đội Thanh tra xây dựng lập đối với Công ty Alaska.
Do công trình này tiếp tục được xây dựng nên ngày 3/10/2016, Đội Trật tự xây dựng quận Nam Từ Liêm đã lập biên bản số 196/BB-VPHC với hành vi tái vi phạm. Ngày 3/12/2016, Tổ công tác quản lý đất đai trật tự xây dựng phường Đại Mỗ đã lập biên bản khi công trình HH-01 thi công không phép ở tầng 16.
Tiếp đó, ngày 09/01/2017, UBND quận Nam Từ Liêm, UBND phường Đại Mỗ đã ra quyết định số 02/QĐ-TGTVVP về việc tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với Công ty AlasKa. Lý do tạm giữ là do công ty này không chấp hành những yêu cầu của UBND phường Đại Mỗ tại Quyết định số11/QĐ-UBND ngày 18/01/2016 của Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ. Tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tạm giữ gồm 03 xe cải tiến chở vật liệu xây dựng cũ đã qua sử dụng.
Được biết, trước đó phía Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm đã phạt tổng cộng là 120 triệu đồng đối với chủ đầu tư. Trong đó, 80 triệu đồng là hành vi xây dựng không phép ở tòa HH-01, 40 triệu đồng đối với việc xây dựng tòa HH-02.
Ngày 20/02/2017, trao đổi với phóng viên, ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm cho hay: “Hiện nay chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ về việc sai phạm của Công ty Alaska đến Sở Xây dựng rồi, mọi việc xử lý phải chờ cơ quan cấp trên”.
Như vậy, có thể thấy chủ đầu tư Dự án khu chức năng đô thị Đại Mỗ là Tập đoàn FLC, trực tiếp là Trịnh Văn Quyết, đã quá coi thường pháp luật, từ một dự án chưa được cấp giấy phép xây dựng nhưng đến nay đã cho xây lên đến 18 tầng việc này khiến không ít người dân vô cùng bức xúc và phẫn nộ. Chưa kể, bất chấp dự án không phép, FLC vẫn tự cho bản thân quyền hợp tác với các sàn bất động sản để rao bán căn hộ thương mại trái phép, coi thường pháp luật và khách hàng khi không thể đảm bảo cho người mua quyền sở hữu hợp pháp.
Phiếu thu cho thấy hoạt động mua bán, đặt cọc các căn hộ tại tòa nhà HH01 thuộc dự án FLC Garden City vẫn đang diễn ra, bất chấp việc tòa nhà này vẫn chưa được cấp phép xây dựng
Rồi đây, ai sẽ bảo vệ quyền lợi của các khách hàng mua nhà của FLC khi chính bản thân dự án đang tồn tại trái phép, gây chướng tai gai mắt người dân và chính quyền sở tại, có thể bị cưỡng chế đập bỏ bất cứ lúc nào? Nghe nói, dự án đang được rao bán rầm rộ trên các sàn giao dịch với hàng trăm căn nhà, giúp Trịnh Văn Quyết thu về hàng nghìn tỷ đồng? Nếu dự án bị cưỡng chế thu hồi, số phận những khoản tiền mua nhà của người dân có được hoàn trả hay cũng chỉ là giấy tờ mua bán thiếu căn cứ, tiền mất tật mang? Giá trị một căn nhà vài tỷ đồng đối với người đàn ông “vàng” này chỉ bé như cái móng tay, nhưng với người dân lao động thì đó là cả một gia tài dành dụm. Đạo đức kinh doanh của Tập đoàn FLC, cụ thể là Trịnh Văn Quyết, ở đâu?
Phía sau những buổi lễ động thổ, khởi công hoành tráng của những dự án nhiều tỷ đồng là chân dung một FLC coi thường luật pháp. Khi họ tự cho mình cái quyền thi công không cần giấy phép xây dựng, mặc cho các quyết định đình chỉ ban hành, FLC vẫn cho thi công lên tầng, nâng chiều cao công trình ngay trước mắt các cấp chính quyền sở tại và thành phố Hà Nội. Kỳ lạ thay mỗi quyết định đình chỉ thi công ban ra, là ngay lập tức FLC đáp lễ lại bằng việc tổ chức cho thi công rầm rộ công trình được nâng lên vài tầng.
Đại diện cho mối liên kết QUYỀN – TIỀN tại Thanh Hóa đang đẩy người dân vào cảnh khốn cùng. Việc này đang tái diễn tại Hà Nội?
Như vậy, sự thách thức và coi thường pháp luật của FLC Garden City hay nói đúng hơn là phong cách làm việc “bừa, ẩu” của Tập đoàn FLC thể hiện rất rõ. Bất chấp các cấp chính quyền ra quyết định đình chỉ thi công, xử phạt hành chính… yêu cầu khắc phục hậu quả, chấm dứt hành vi vi phạm và thực hiện đúng các quy định của Pháp luật nhưng Công ty cổ phần đầu tư Địa ốc Alaska thuộc Tập đoàn FLC vẫn bỏ ngoài tai, tự tung tụ tác, coi trời bằng vung, tự mình cho quyền đứng ngoài Pháp luật. Phải chăng tinh thần 8B Lê Trực đang được UBND quận Nam Từ Liêm bỏ qua với sai phạm của FLC? Hay một lần nữa, Trịnh Văn Quyết đang chứng minh quyền lực của mình ngay chính tại trung tâm đầu não của đất nước? Một Trịnh Văn Quyết tươi cười khoác vai Bí thư Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã khiến người dân lạnh tóc gáy với những chiêu trò sau mối liên kết TIỀN – QUYỀN, đẩy người dân vào cảnh đường cùng. Nay mối liên hệ đó lại đang diễn ra ngay chính Thủ đô Hà Nội sao?
Thiên Anh
Read more…

Nếu không ta thì ai, nếu không bây giờ thì khi nào?


Nếu không ta thì ai, nếu không bây giờ thì khi nào?

Nếu lời đáp cho câu hỏi trên là sự khẳng định ở ngay chính ta, ở ngôi thứ nhất, chứ không ở bất kỳ ai khác và thời gian là ngay bây giờ thì Việt Nam hy vọng còn có tương lai.

Nếu lời đáp là anh, chị hay những người ở ngôi thứ hai, dù bây giờ hay trong tương lai, thì Việt Nam vẫn chỉ là thực trạng ngày càng xấu hơn kéo dài bất tận từ thế hệ này đến thế hệ khác. Bởi lẽ mọi người vẫn chỉ là những khách qua đường tình cờ gặp nhau và nhìn nhau và để chờ lẫn nhau trên chuyến tàu Tương Lai sẽ mãi mãi không bao giờ rời được ga Chờ.

Nếu lời đáp là họ, tức con cháu chúng ta ở ngôi thứ ba và thời gian ở tương lai thì toa tàu Việt Nam sau khi nối vào đầu máy Trung Quốc sẽ tăng tốc rời ga Số phận đến ga Bắc Thuộc rồi đến ga Đồng Hóa cuối cùng.

Nếu không ta thì ai, nếu không bây giờ thì khi nào? Câu hỏi này hiện lên trong lòng mỗi khi ta nghe những hồi trống giục giã quen hay lạ vào ngày cuối tuần kêu gọi ta hãy xuống đường đòi quyền sinh tồn. Sự hiện diện của Formosa, tương lai của giống nòi lành mạnh, và tương lai sinh tồn của Việt Nam tất cả đều phụ thuộc vào lời đáp chung nhất trong những lời đáp trên của hơn 90 triệu người Việt hiện nay.

Những lời đáp cá nhân này không chịu phán xét của bất kỳ ai ngoại trừ của chính lương tâm và lòng yêu nước. Tuy lời đáp mang tính cá nhân nhưng dù muốn hay không số phận thì chung. Cho nên trước khi trả lời ta phải nhìn thật lâu vào tận cõi lòng của mình, vào tận lương tâm mình, vào suốt chiều dài lịch sử sinh thành ra mình để chọn lời đáp đúng nhất không phải cho cá nhân mình mà cho quê hương vì Mẹ Âu Cơ luôn luôn kỳ vọng vào lời đáp rất Việt Nam của đàn con.

14.03.2017

Read more…

Bí thư Đà Nẵng đã biết dư luận về tài sản của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ

 Trong khi đó, ông Thơ cho biết, tài sản của mình đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ cán bộ, đảng viên...


Dư luận Đà Nẵng gần đây xôn xao về khối tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch đương nhiệm của Uỷ ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng.
Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Viết Hưng - Trưởng Văn phòng Luật sư Công lý Hà Nội cho biết, việc những ngày gần đây đã xôn xao về khối tài sản của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.
Luật sư Trần Viết Hưng nhận định, người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập phải kê khai trung thực, đầy đủ, rõ ràng về số lượng, giá trị tài sản, thu nhập và những biến động về tài sản, thu nhập phải kê khai và tự chịu trách nhiệm về những thông tin đã kê khai. 
Nếu có các căn cứ như việc không trung thực trong kê khai tài sản, thu nhập hoặc việc giải trình về nguồn gốc tài sản tăng thêm không hợp lý thì đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải tiến hành xác minh tài sản, thu nhập của ông Huỳnh Đức Thơ xem có vi phạm các quy định về việc kê khai tài sản không?
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đang bị dư luận đặt câu hỏi về việc sở hữu khối tài sản trị giá lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam. (Ảnh minh họa: Nam Nguyễn)
Theo thông tin phản ánh, việc ông Huỳnh Đức Thơ sở hữu nhiều tài sản là bất động sản tại nhiều vị trí đẹp tại tỉnh Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng cũng như việc sở hữu số vốn, cổ phần rất lớn tại các doanh nghiệp như vậy đã đặt một dấu hỏi lớn cho dư luận, cần phải xác minh nguồn gốc hình thành số tài sản trên, cũng như giá trị thực của tất cả các khu đất kể trên nếu cộng lại lên tới nhiều chục tỷ đồng theo giá thị trường hiện tại.
Ông Hưng đề nghị, cũng liên quan đến việc kê khai tài sản, mới đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ủy ban Kiểm tra cùng các bộ ban ngành liên quan thanh, kiểm tra, kết luận những nội dung báo chí đã phản ánh về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa ở Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (DQC) đã thu hút sự quan tâm của dư luận. 
Với các thông tin phản ánh về tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, mong rằng Thành ủy Đà Nẵng và các cơ quan Trung ương sớm vào cuộc làm rõ.

Trên Báo Gia đình Việt Nam, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết: "Tất cả tài sản được khai đầy đủ trong hồ sơ công chức, đảng viên. Nếu ai phát hiện điều gì không đúng thì có cơ quan chức năng kiểm tra".

Liên quan đến thông tin tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, trao đổi với Báo điện tử Tổ Quốc, ông Đào Tấn Bằng, Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho biết “chưa biết thông tin này và Thường trực Thành ủy cũng chưa nắm được nên chưa có ý kiến gì”.

Qua điện thoại, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, ông cũng vừa mới nghe thông tin này, do đang đi công tác tại Hà Nội, nên chưa nắm được sự việc cụ thể.

Ngay sau khi kết thúc chuyến công tác, tôi sẽ tìm hiểu sự việc”, ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Trong diễn biến liên quan, trả lời báo Gia đình Việt Nam chiều ngày 14/3, ông Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng cho biết:

"Đồng chí Thơ thuộc diện Trung ương quản lý. Theo luật, cơ quan nào quản lý thì cơ quan ấy trực tiếp quản lý về kê khai tài sản. Thành uỷ không quản lý nên tôi cũng hoàn toàn không biết gì về việc này".

Theo ông Trí, việc kê khai tài sản thường bên Uỷ ban có thể người ta giữ bản lưu, còn bản chính báo cáo cơ quan quản lý cán bộ giữ.

Trong trường hợp có đơn thư tố cáo, có ý kiến thì cơ quan có thẩm quyền người ta mới xác minh... 
Read more…

Nhật điều tàu chiến lớn nhất qua Biển Đông, Trung Quốc nói gì?

Trung Quốc cho biết đang chờ Nhật Bản giải thích chính thức về kế hoạch triển khai tàu chiến lớn nhất của nước này thực hiện hành trình kéo dài 3 tháng qua khu vực Biển Đông bắt đầu từ tháng Năm.
Nhat dieu tau chien lon nhat qua Bien Dong, Trung Quoc noi gi? - Anh 1
Tàu sân bay trực thăng Izumo. (Nguồn: Military-Today.com)
Theo Reuters, Trung Quốc ngày 14/3 cho biết đang chờ Nhật Bản giải thích chính thức về kế hoạch triển khai tàu chiến lớn nhất của nước này thực hiện hành trình kéo dài 3 tháng qua khu vực Biển Đông bắt đầu từ tháng Năm tới.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng bà không rõ liệu tàu chiến trên của Nhật Bản sẽ đến thăm các nước ở khu vực Đông Nam Á hay là vì mục đích khác.
Phát biểu tại buổi họp báo, bà Hoa Xuân Oánh nói: "Chúng tôi chưa được nghe tuyên bố chính thức của phía Nhật Bản. Nếu đây chỉ là một hành trình thông thường, đến thăm một vài nước, và đi qua Biển Đông một cách bình thường, thì chúng tôi không phản đối gì. Tuy nhiên, nếu đến Biển Đông với những ý định khác, đó lại là một vấn đề khác."
Ngoài ra, nữ quan chức ngoại giao này nói rằng Nhật Bản đang "khuấy động rắc rối ở Biển Đông" và Trung Quốc hy vọng Tokyo có thể đóng một vai trò xây dựng đối với hòa bình và ổn định ở khu vực.
Hôm 13/3, các nguồn tin cho biết tàu sân bay trực thăng Izumo, được phiên chế cho lực lượng hải quân Nhật Bản 2 năm trước, sẽ ghé thăm Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka trước khi tham gia cuộc tập trận hải quân chung Malabar với các tàu hải quân của Ấn Độ và Mỹ trên Ấn Độ Dương trong tháng 7 tới.
Sau cuộc tập trận, tàu Izumo sẽ trở về Nhật Bản vào tháng Tám./.
Read more…

Mỹ lần đầu tiên điều biệt đội SEAL, tiêm kích F-35 diễn tập tấn công Triều Tiên

Minh Thu (lược dịch)

Điểm nhấn đặc biệt nhất trong cuộc tập trận thường niên mang tên Foal Eagle giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc năm nay là sự xuất hiện lần đầu tiên của biệt đội SEAL Team 6 thuộc Hải quân Mỹ cùng với nhiều đơn vị đặc nhiệm và chiến đấu cơ 

Các vụ thử hạt nhân và tên lửa trong thời gian gần đây của Triều Tiên khiến Mỹ và các đồng minh trong khu vực không khỏi lo ngại. Đặc biệt, hồi đầu năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un còn tuyên bố Bình Nhưỡng đang bước vào giai đoạn cuối chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. 
Cuộc tập trận Foal Eagle (Đại bàng non) năm nay có sự góp mặt của 3.600 quân nhân Mỹ cùng với 28.000 binh lính Mỹ hoạt động thường trực ở Hàn Quốc. Các cuộc tập trận trên không, trên biển và trên đất liền sẽ mô phỏng khả năng phối hợp tấn công giữa quân đội Mỹ - Hàn trong trường hợp xảy ra xung đột với Triều Tiên. Bên cạnh cuộc tập trận, Mỹ cũng đang tiến hành triển khai lắp đặt Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. Theo Washington, THAAD là biện pháp cần thiết để bảo vệ Hàn Quốc trước mối đe dọa từ lực lượng tên lửa Triều Tiên.
Cũng theo Joon Gang, ngay cả chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35 của Mỹ cũng sẽ tham gia các bài diễn tập tấn công nhằm vào các cơ sở tên lửa của Triều Tiên. Hộ tống F-35 sẽ có sự xuất hiện của các chiến đấu cơ như F-22 và tàu ngầm hạt nhân. 
"Số lượng lớn binh sĩ và nhiều lực lượng đặc nhiệm Mỹ sẽ cùng tham gia cuộc tập trận Foal Eagle và Key Resolve (Giải pháp then chốt) năm nay, nhằm diễn tập khả năng thâm nhập lãnh thổ Triều Tiên, đồng thời tiêu diệt các trung tâm chỉ huy chiến tranh và căn cứ quân sự quan trọng của Triều Tiên", Yonhap dẫn nguồn tin từ một quan chức quân sự Hàn Quốc giấu tên.


Read more…

Quyền lực

                  
Tuần qua, vụ bê bối chính trị tại Hàn Quốc đã đẩy đất nước này vào tình trạng hỗn loạn. Sự kiện này đã ghi vào lịch sử Hàn Quốc một trang sử buồn: Bà Park Geun Hye, người được bầu làm tổng thống Hàn Quốc từ năm 2012, đã bị tòa án hiến pháp truất phế và bị buộc rời khỏi dinh tổng thống (được gọi là Nhà Xanh) ngay lập tức. Bà Park bị cáo buộc lạm dụng quyền hành để cho người bạn thân tên là Choi Soon Silthao thao túng, làm thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và tiết lộ bí mật quốc gia. Một khi bị truất phế, bà Park bị mất hết quyền lợi dành cho các vị cựu tổng thống. Trước quyết định này, nhiều người đã biểu tình ủng hộ bà Park, phản đối quyết định của tòa án hiến pháp. Bạo loạn và xung đột đã khiến ít nhất hai người chết, nhiều người bị thương. Đang ở đỉnh cao của quyền lực, người phụ nữ này đã bị tước hết mọi bổng lộc và trở nên một tội phạm. Việc một tổng thống bị truất phế cho thấy ở thế gian này chẳng có gì là bền vững, kể cả địa vị của một người đứng đầu một quốc gia. Sự kiện này nhắc chúng ta về ý nghĩa của quyền lực trong cuộc đời.
Trong thời phong kiến, vua được coi như “thiên tử”, tức là “con trời”. Quyền lực của vua được coi như “Thế thiên hành đạo”. Quan lại thời đó được coi như “Dân chi phụ mẫu”. Trong xã hội hiện đại hôm nay, người cán bộ được gọi là “công bộc của dân”. Khái niệm này đi ngược lại hoàn toàn với thời phong kiến. Tuy nhiên trong thực tế thì không hẳn như vậy. Trong xã hội Việt Nam của chúng ta, những người được gọi là “công bộc”, là “đầy tớ” của dân thì bao giờ cũng khá giả hoặc có một cuộc sống dễ chịu hơn những “ông chủ”. Xem ra khái niệm “công bộc” cũng chỉ dừng lại ở ngôn từ văn chương, giống như “khách hàng là thượng đế” trong lãnh vực kinh doanh thương mại. Đây đó có những “thượng đế” bị chửi bới lăng mạ. Không thiếu những trường hợp “ông chủ” bị các “công bộc” hành hung tới mức thương vong.
Để duy trì trật tự, bất kỳ xã hội nào cũng cần có một cơ chế và hệ thống hành chính. Khi dân Do Thái đến miền đất mà Thiên Chúa đã hứa với cha ông họ, họ cần có người lãnh đạo, mặc dù họ vẫn biết rằng Thiên Chúa là Đấng lãnh đạo tối cao. Bởi lẽ Ngài đã chọn dân tộc này làm dân riêng. Trước lời đề nghị của dân, Chúa đã đặt các vị thẩm phán và sau này, Saul được Samuen xức dầu làm vua, khởi đầu nền quân chủ của dân tộc Israen. Các xã hội dù văn minh hay mọi rợ, đều cần có hệ thống lãnh đạo để cầm cân nảy mực, bảo vệ quyền lợi của người dân và phát triển đất nước. Tuy vậy, kinh nghiệm cho thấy, hễ có quyền lực là có lạm dụng, cũng như hễ có tiền bạc là có tham ô. Đơn giản như những vụ việc liên quan đến một số cán bộ địa phương táng tận lương tâm tới mức ăn chặn tiền cứu trợ cùa nạn nhân lũ lụt, hay của những người nghèo vào dịp lễ tết. Quyền lực và tiền bạc có một hấp lực mạnh mẽ khó cưỡng. Vì tối mắt trước cám dỗ này, nhiều người đã vướng vòng lao lý. Những người phải trình diện trước vành móng ngựa trong những vụ án lớn gần đây, hầu hết là những người có quyền hành, với những chức danh quan trọng như tổng giám đốc, giám đốc, trưởng phó phòng, thậm chí là những người giữ chức vụ quan trọng trong guồng máy lãnh đạo. Họ đã lạm dụng quyền lực, coi quyền lực là phương tiện để vinh thân phì gia và để trục lợi chứ không để phục vụ công ích. Họ đặt quyền lợi cá nhân lên trên tất cả, tranh thủ làm giàu theo kiểu “hy sinh đời bố, củng cố đời con”. Đã có biết bao phát ngôn được gọi là “ấn tượng” của các vị lãnh đạo cao cấp về vấn đề này. Người ta lạm dụng quyền lực để “chống lưng”, để “bảo kê” cho những hành động phi pháp. Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã tuyên bố trong cuộc họp ngày 4-3-2017: “Tôi thống kê hơn 180 quán bia vỉa hè thì trên 150 quán bia có công an đứng đằng sau”. (nguồn: báo điện tử Người lao động, 4-3-2017). Lời tuyên bố của vị lãnh đạo thủ đô cho thấy tình trạng tham nhũng đã trở nên nghiêm trọng trong xã hội chúng ta. Những người có trách nhiệm bảo vệ an ninh công cộng (công an), vì quyền lợi cá nhân, đã đi ngược với danh xưng và nhiệm vụ của mình.
Như trên đã nói, quyền lực là một cám dỗ mang hấp lực rất mạnh. Nó tồn tại ngay từ khi con người mới hiện hữu trên thế gian này. Ađam và Evà, ông bà nguyên tổ, cũng đã ngã gục trước lời ngọt ngào của con rắn. Khi muốn nên giống như Thiên Chúa, ông bà phủ nhận thân phận thụ tạo của mình. Vì nghe theo lời dụ dỗ của con rắn, ông bà đã chuốc lấy tai họa khổ đau. Nỗi đau lớn nhất là ông bà bị đuổi ra khỏi vườn Địa đàng, không còn mối thân tình với Chúa.
Khi cám dỗ Chúa Giêsu trong hoang địa, ma quỷ cũng dùng miếng mồi quyền lực. Nó đưa Người lên đỉnh núi cao, chỉ cho Người những vinh hoa phú quý trần gian, hứa cho Người tất cả, miễn là Người thờ lạy nó. Chúa Giêsu đã khước từ và xua đuổi tên cám dỗ (x. Mt 4,1-11). Người khẳng định, chỉ có Thiên Chúa là Đấng đáng tôn thờ. Chỉ có Ngài là lý tưởng cao cả và là Đấng ban cho con người hạnh phúc đích thực.
Trong đời sống cũng như trong giáo huấn, Chúa Giêsu cũng cho thấy quan điểm rõ ràng của Người về quyền lực. Nhiều lần, Người đã tránh để người ta tôn vinh làm vua. Người cũng cảnh báo các môn đệ, khi những người này có quan niệm về sứ mạng của Người theo kiểu trần tục. Người mời gọi những ai muốn làm lớn, thì phải phục vụ anh em như những người đầy tớ. Theo giáo huấn của Chúa Giêsu, quyền lực không phải để thống trị, mà để phục vụ, nhằm đem lại lợi ích cho mọi người. Chính Chúa đã làm gương cho chúng ta, khi Người bưng chậu nước rửa chân cho các tông đồ trong bữa tiệc ly. Đây là bài học không chỉ cho các môn đệ và cho các tín hữu, mà còn cho tất cả những ai được trao phó quyền lực trong xã hội và Giáo Hội.
Trước tòa Philatô, khi ông này muốn coi quyền lực như sở hữu của riêng mình, Chúa Giêsu đã tuyên bố: “Quan chẳng có quyền gì trên tôi, nếu từ trên không ban xuống cho” (Ga 19,11). Như thế, mọi quyền lực là do ơn trên ban, và phải sử dụng nó theo ý Trời, vì lợi ích của cộng đồng. Một khi quên điều đó, quyền lực sẽ bị lạm dụng để phục vụ cho những lợi ích riêng tư và không sớm thì muộn, quyền lực sẽ bị tước bỏ.
Người ta nói: quyền lực giống như cát. Nếu cố tìm cách nắm chặt, nó sẽ chảy qua khe ngón tay, nhưng nhẹ nhàng uyển chuyển, thì sẽ giữ được nó. Năm 2012, người dân Hàn Quốc vui mừng vì có một nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử. Tuy vậy, niềm vui mừng ấy không được trọn vẹn. Niềm tin của họ đã gửi nhầm địa chỉ. Bà Park đã phản bội lòng yêu mến và kỳ vọng của đồng bào mình. Vụ việc xảy ra ở Hàn Quốc, cũng như những vụ án nghiêm trọng trong xã hội chúng ta là những lời cảnh báo cho những ai đang sở hữu quyền lực, hãy nhìn lại trách nhiệm của mình khi thi hành quyền hành được trao phó.
Mùa Chay mời gọi chúng ta hãy xét lại “cái tôi” trong mối tương quan với Chúa và với anh chị em mình. Mỗi chúng ta đều được Chúa trao ban một phần quyền lực. Có thể đó là người cha người mẹ trong gia đình. Có thể đó là người đứng đầu một cộng đoàn, một tổ chức. Có thể đó là một linh mục trông coi một giáo xứ, hay một tu sĩ đang làm việc tông đồ. Cám dỗ về quyền lực dễ làm chúng ta quá tự tôn, quên vị trí của Chúa và của tha nhân trong cuộc sống hằng ngày và trong khi thi hành sứ vụ tông đồ. Quyền lực chỉ là công việc, bổn phận. Đừng coi nó là nấc thang thăng tiến và đích điểm tối hậu của cuộc đời. Như người quản lý, mỗi chúng ta cần trung thành, tỉnh thức khôn ngoan, không để quyền lực và tiền bạc làm mờ ám lương tâm, che khuất danh dự. Vào lúc sau hết của cuộc đời, Chúa xét xử chúng ta không dựa vào quyền lực và chức tước, nhưng về cách thức chúng ta sử dụng quyền lực ấy như thế nào. Ước chi chúng ta được nghe lời Chúa phán: “Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, vì ngươi đã trung tín trong việc nhỏ, ta sẽ đặt ngươi làm những việc lớn, ngươi hãy vào hưởng sự vui mừng của chủ ngươi” (Mt 25, 23).
13/03/2017
Gm Giuse Vũ Văn Thiên
(WHĐ)


Read more…

Trung Cộng tăng cường 100,000 lính cho các lữ đoàn Thuỷ Quân Lục Chiến để bảo vệ lãnh hải

              Kết quả hình ảnh cho thuy quan luc chien

Bắc Kinh, Hoa Lục – Tờ South China Morning Poset dẫn nguồn tin quân sự Trung Cộng cho hay, quân đội nước này sẽ tăng 100,000 binh sĩ cho lực lượng chiến đấu ở Djibouti của Horn of Africa và Gwadar thuộc vùng tây nam Pakistan.
Theo các chuyên viên quân sự Trung Cộng, nước này dự tính sẽ tăng từ 20,000 đến 100,000 binh sĩ để bảo vệ lãnh hải và lợi ích của họ trên thế giới. Một số đơn vị Trung Cộng sẽ đồn trú tại các hải cảng như Djibouti của Horn of Africa và Gwadar của Pakistan. Việc mở rộng này nằm trong kế hoạch tái xây dựng lực lượng quân đội lớn nhất của thế giới nhằm thoả mãn mục tiêu bảo vệ an ninh hàng hải bằng các đơn vị đặc biệt tinh nhuệ.
Tuy nhiên, chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình sau đó đã thu nhỏ lực lượng hàng hải của họ còn 300,000 người, gần bằng với số lượng binh sĩ ở đất liền đã bị cắt giảm. Djibouti được coi là địa điểm cần thiết để bảo vệ con đường thương mại chiến lược nối liền Á châu, Phi châu, Trung Đông và Âu châu.
Theo các chuyên viên quân đội Trung Cộng, hai lữ đoàn chiến đấu đặc biệt sẽ được tăng cường cho lực lượng Thuỷ quân Lục Chiến, gần gấp đôi con số hiện hữu, và lần lượt sẽ thêm nhiều lữ đoàn khác, tổng cộng là 6 lữ đoàn với tổng số binh sĩ lên đến 100,000 người. Một cựu chính uỷ của hải quân Trung Cộng nói rằng Thuỷ quân Lục Chiến sẽ đóng vai trò trung tâm của quân đội nước này.
Theo truyền thống lâu nay, Thuỷ quân Lục Chiến chỉ hoạt động tại các vùng duyên hải của Hoa Lục, và chỉ hạn chế một số lượng nhỏ cùng với vũ khí căn bản. Tuy nhiên, ngày nay thì các lữ đoàn lớn hơn có thể được điều động đến các vùng xa hơn và hải quân của họ sẽ đảm nhận thêm nhiều vai trò chiến đấu lớn lao hơn. (Song Châu)
Read more…

Công an truy sát, đánh đổ máu người tưởng niệm Gạc Ma Hưởng ứng lời kêu gọi của No-U Hà Nội, sáng ngày 14/3/2017, một số người đã tập trung tại Tượng đài Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để “Tưởng niệm sự kiện Gạc Ma năm 1988”. 

Chúng tôi không gọi là trận “Hải chiến Gạc Ma” mà gọi là “Sự kiện Gạc Ma” vì trên thực tế, quân đội NDVN đã được lệnh không được chống lại, không được nổ súng mà phải đầu hàng vô điều kiện để Trung cộng cưỡng chiếm Gạc Ma. Kết quả, quân Trung cộng đã bắn chết 64 chiến sĩ hải quân và chiếm được hòn đảo này mà không gặp phải một sự kháng cự nào.

Ngay từ mấy hôm trước, công an và mật vụ đã bao vây, canh gác nhà của những người hoạt động xã hội. Nhiều người bị công an Hà Nội gửi giấy mời, giấy triệu tập “đi làm việc” vào đúng sáng 14/3 như bloggers Nguyễn Thúy Hạnh, Hà Hoàng… Đây là một trong những trò hề quen thuộc mà công an cộng sản thường áp dụng nhằm mục đích ngăn chặn người dân tham gia biểu tình ôn hòa hay tưởng niệm các tử sĩ Việt Nam hy sinh bảo vệ tổ quốc trong cuộc chiến chống Tàu.

Ảnh CTV Danlambao chụp màn hình.

Rất ít người đến được khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Hầu hết những người hoạt động xã hội đều bị bắt trên đường hoặc đang tiếp cận gần khu vực tưởng niệm. Chúng tôi ghi nhận một số bloggers bị bắt như Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Thúy Hạnh, Hoàng Thị Hà (Hà Hoàng), Đặng Bích Phượng, Trương Văn Dũng, Trần Thị Thảo, Trịnh Bá Phương, Hiệp Sĩ, Lê Hùng, Trung Minh, Sơn Nguyễn… Những người này bị câu lưu nhiều giờ đồng hồ sau đó mới được thả ra vào buổi chiều cùng ngày.

Ảnh: Hong Tham Pham

Ảnh: Huỳnh Ngọc Chênh

Vì không thể đến được khu vực tượng đài Lý Thái Tổ nên nhóm của blogger Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ) gồm khoảng 10 người đã tổ chức tưởng niệm tại chân cầu Long Biên (Sông Hồng). Sau buổi tưởng niệm, nhóm bạn này đã đến trụ sở công an phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng) để đòi yêu cầu trả tự do cho cô giáo Trần Thị Thảo đã bị bắt trước đó. Tại đây, cựu TNLT Nguyễn Viết Dũng và cô Đỗ Thanh Vân đã bị đánh đập hết sức dã man. Dũng và Vân cho rằng đây là hành động trả thù đê hèn của nhà cầm quyền cộng sản đối với những người dám nhớ đến sự kiện lịch sử mà họ muốn vùi vào quên lãng.

Ảnh CTV Danlambao chụp màn hình.

Dũng Phi Hổ và Đỗ Thanh Vân bị đánh đổ máu. Ảnh: Dũng Phi Hổ
Đây chỉ là những hành động lặp lại của nhà cầm quyền cộng sản Việ Nam trong việc khẳng định sự quy phục hoàn toàn trước kẻ thù dân tộc là Trung cộng.

14/3/2017

Read more…

Chỉ làm sói mới không bị tế thần (2)

Người Buôn Gió
Huỳnh Đức Thơ vào lúc tranh tối, tranh sáng của Đà Nẵng đã có những bước nhảy vọt đáng ngờ. Nhân lúc Nguyễn Bá Thanh có dấu hiệu bị bệnh nặng, khiến ảnh hưởng của Nguyễn Bá Thanh ở Đà Nẵng giảm sút. Bí thư Đà Nẵng bấy giờ là Trần Thọ cấp tốc đôn Huỳnh Đức Thơ lên làm phó chủ tịch thành phố, trong khi chức này đã được quy hoạch trước cho những ứng cử viên khác.
Vào lúc Nguyễn Bá Thanh nằm hấp hối trên giường bệnh khi từ chữa chạy ở Mỹ không thành công về, bí thư Trần Thọ triệu họp cấp tốc bất thường Hội Đồng Nhân Dân Thành Phố Đà Nẵng vào ngày 26 tháng 1 năm 2015 làm chủ tịch uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vào buổi chiều. Ngay trước đó vào buổi sáng, Trần Thọ đã họp thành uỷ Đà Nẵng đưa Thơ lên làm phó bi thư Đà Nẵng. Chưa có trường hợp nào lên chức đặc biệt như Thơ, sáng phong làm phó bí thư thành uỷ, chiều làm chủ tịch thành phố Đà Nẵng.
Huỳnh Đức Thơ từ giám đốc sở nhảy lên làm phó chủ tịch, phó bi thư rồi chủ tịch tỉnh trong vòng chưa đầy một năm, chính xác là 9 tháng.
Nói về đầu tư mua chức, có lẽ tất cả quan chức cả nước Việt Nam đều ngả mũ chào quả xuống tiền táo bạo và đúng thời điểm của Thơ. Giữ chức giám đốc sở kế hoạch đầu tư, Thơ dùng ảnh hưởng, tác động của mình để công ty thép Dana Ý mà Thơ có cổ phần, tăng trưởng 107% vào năm 2013.
Nhận thấy Trần Thọ sắp về hưu, Nguyễn Bá Thanh hấp hối. Huỳnh Đức Thơ đã mạnh dạn đầu tư tiền mua chức từ Trần Thọ. Đằng nào cũng về hưu, Trần Thọ nhận tiền của Thơ để đưa lên. Thọ vừa có tiền vừa cấy được vây cánh sau này. Bởi thế Thọ đã nhanh chóng bất chấp quy trình đưa Thơ lên vèo vèo đến chức chủ tịch uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.
Lên đến chức Chủ tịch uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, con cáo già Huỳnh Đức Thơ lặp lại bài bản cũ từ hồi làm giám đốc sở kế hoạch đầu tư. Đó là thu lại vốn bỏ ra và tích luỹ thêm tiền của, chuẩn bị cho bước tiếp theo leo cao hơn nữa.
Các chân rết trung thành của Thơ như Nguyễn Phước Sơn phó giám đốc sở kế hoạc đầu tư Đà Nẵng tiếp tục đi săm soi các nguồn tiền mang về phần trăm cho Thơ. Mặt khác để kín kẽ khi giao dịch, Thơ dùng một đệ tử không nằm trong hệ thống quan chức là Lân Trắng (số điện thoại 0903596985). Lân Trắng có nhiệm vụ tìm gặp những nhà đầu tư vào Đà Nẵng để gợi ý chung chi cho Thơ. Những nhà đầu tư nào chấp nhận, việc khó mấy cũng xong. Muốn xây lô, xây bao nhiêu tầng, thay đổi quy hoạch đều được hết, khi Lân Trắng đã nhận lời coi như chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã ký duyệt.
Công ty Thép Dana Ý dưới thời Thơ làm chủ tịch Đà Nẵng nhẹ nhàng được nhận làm nhà cung cấp chinh cho công trình đường cao tốc Đà Nẵng, Quảng Ngãi. Chỉ bằng cái thư gửi đến nhà thầu Nhật giới thiệu năng lực, nhà thầu Nhật đã dễ dàng chấp nhận cho công ty này làm nhà cung cấp thép cho công trình.
Để chào mừng chức vụ chủ tịch, vài tháng sau Thơ tổ chức cho Đà Nẵng bắn pháo hoa ăn mừng ngày giải phóng Đà Nẵng, cũng là ăn mừng ngày chiến thắng vẻ vang của Thơ tại đây. Công ty Dana Ý là nhà tài trợ phí tổn bắn pháo hoa. Tự tay Thơ đã gửi thư cảm ơn công ty của mình.
Công ty Thép Dana Ý tiền thân của nó năm 2007 là công ty Thành Lợi có địa chỉ ở khu công nghiệp Thanh Vinh, thành phố Đà Nẵng. Theo bản kê khai tài sản, năm 2007 khi còn giữ chức trưởng ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng, Huỳnh Đức Thơ đã ép công ty này cho mình số cổ phần trị giá 500 triệu. Sau đó đổi tên thành Dana Ý và công ty này nhờ Thơ đã có những doanh thu vượt bậc kinh khủng và những hợp đồng cung cấp cho những công trình lớn một cách dễ dàng. Hiện nay số vốn điều lệ của công ty Dana Ý lên đến hàng trăm tỷ và lọt vào tốp 500 công ty hàng đầu ở Việt Nam.
Dưới đây là bản kê khai tài sản do chính tay Huỳnh Đức Thơ khai và ký, cho thấy bằng chứng Thơ có cổ phần ở công ty Dana Ý từ năm 2007 và ở 4 công ty khác.
Thử hỏi dân chúng có niềm tin gì về một cán bộ cao cấp của đảng như Huỳnh Đức Thơ, lúc làm quản lý khu công nghiệp thì chung vốn với doanh nghiệp mình quản lý. Khi làm sở kế hoạch đầu tư thì giành hết thị phần thép cho công ty mình, lúc làm đến chủ tịch thành phố ép cả nhà đầu tư nước ngoài phải nhận công ty mình là nhà cung cấp.
Ép các nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài để trục lợi. Đến Hoàng Anh Gia Lai còn không chịu được mức giá mà Thơ đòi, đã đành phải bán khu đất vàng ven sông Hàn cho Quốc Cường Gia Lai. Mẹ con nhà Loan Mén, Cường Đô La tưởng dễ ăn nhảy vào mua. Sau đó nghe Thơ phát giá chung chi 10 lô đất khi chuyển đổi sang đất phân lô đành vội vã rao bán lại vì không chịu đựng được giá lót tay chát chúa như thế. Báo chí có đưa tin vụ mua bán vội vã đầy khó hiểu này, nhưng không biết nguyên nhân thực chất vì sao khiến cách doanh nghiệp này bán như bỏ chạy.
Đà Nẵng đang có một vị quan chức liêm khiết, vì dân. Hay đang có một tên quan sâu mọt đang lũng đoạn kiếm tiền để tiếp tục mua thêm chức tước leo cao hơn nữa, để rồi lũng đoạn cả đất nước. Cứ để cho Thơ tiếp tục con đường cướp bóc lấy tiền mua chức, vài năm nữa sẽ có!
Read more…

Hà Văn Thịnh
Đức Phật (Budha) dạy rằng, trên đời có 3 điều không thể biết đến điểm tận cùng, đó là sự bắt đầu – kết thúc của thời gian; kiến thức và sự lớn lao của bầu trời. Có lẽ Ngài đúng, nhưng rất có thể là chưa đủ: Đó là giới hạn của dốt nát!
Nghe, xem bài thuyết giảng của ông GS.TS Trương Giang Long (từ đây sẽ gọi là ông TQL) về đối nội, đối ngoại, về thách thức và vận hội của đất nước mà tôi không dám tin rằng đó là lý lẽ, hiểu biết của một… giáo sư!
Ông TQL nghênh ngang cho rằng Việt Nam dư sức ra điều kiện với tân TT Mỹ Donald Trump là phải đến VN như thế nào, đi đâu trước(?) Cha mẹ ơi, nghe mà kinh mà khiếp bởi lâu nay, chưa chộ, ngay cả Tập Cận Bình hay Putin cũng chẳng hề dám hó hé “lộ” ra một mảy may áp lực nào với vụi TT vừa khùng vừa liều, vừa hổng giống ai… Không lẽ cái thói nói càn để tuyên truyền ta đây là duy nhất, là số một, là đỉnh cao đã lú đến mức thành hoang tưởng?
Ông TQL cũng xâng xâng cho rằng Nhật Bản là “Mỹ thứ hai ở châu Á” – trong khi trước và sau câu đó, tha hồ chứng minh Mỹ âm mưu, thâm độc, diễn biến hòa bình… Chẳng lẽ GS.TS TQL không biết rằng nói thế, đến tai người Nhật, hóa ra chẳng phải VN coi Nhật là… kẻ thù?
Nhưng thôi, để bàn cho hết cái sai, cái chập của ông TQL, e rằng sẽ làm bạn đọc mất quá nhiều thời gian. Vì thế, toii chỉ xin nói về chuyện ông TQL cho rằng VN là dân tộc duy nhất tốt nhất trên trái đất này, sẵn sàng đem cả vợ đi cho bạn - “minh chứng rõ ràng là chuyện Lưu Bình – Dương Lễ đấy”(?)
Khi nói ra câu này,ông TQL cười có vẻ vô cùng thỏa mãn về “phát minh” rất chi là quái đản!
Khi nói ra ý ấy, TQL dùng nó như là bổ ngữ “đắt giá” để “hỗ trợ” cho lập luận rằng, “TQ nó xấu thế chứ xấu hơn nữa, ta vẫn phải tốt với nó”?
Xin thưa với ông TQL rằng, một trong những điều dốt tệ dốt hại nhất của những người cứ tưởng là thông thái như ông, luôn cho rằng cha ông nói chẳng bao giờ sai.
Không những sai mà có vô cùng những điều sai be sai bét. Chẳng hạn, “đề thi” ra cho cuộc tranh tài giữa Sơn tinh và Thủy Tinh là “voi chín ngà, gà chin cựa, ngựa chín hồng mao” thì ngay cả trẻ con cũng biết đó là tuyển công chức theo cơ cấu! Sao không ra đề mực chín ngà, ba ba chín cựa, cá ngựa chín hồng mao?
Một ví dụ nữa: Cô Tấm thảo hiền cái nỗi gì mà chặt em ruột (cùng cha khác mẹ) ra làm mắm, lại còn để cái đầu lâu dưới đáy hũ mắm để dì ghẻ ăn hết rồi mới biết!?...
Điều cần bàn tiếp theo xin nhấn mạnh với ông TQL rằng chẳng có thằng điên nào lại khen chuyện đem vợ đi cho là”tuyệt tác” về đạo đức, trừ ông (và những kẻ như ông). Vợ là người bạn trăm năm, là tình sâu, nghĩa nặng, đạo lý trọn đời mà ông coi như cái áo rách ư? Chỉ có những kẻ táng tận lương tâm, vô tri, vô sỉ mới đem vợ DÂNG cho quan thầy để hòng thăng quan tiến chức, hòng giữ mãi cái ghế ngồi…
Cứ tạm coi câu chuyện mà ông đem ra để thử thách sự căm phẫn của dân đen chỉ là cái vỏ của ngôn từ , xin hỏi ông cái “ruột” của nó là gì?
Phải chăng ông muốn ám chỉ rằng TQ xấu xa như thế rồi - hôm nay là ngày kỷ niệm nỗi đau mất một phần đất nước (14.3.1988- 14.3.2017) chúng nó cướp Gạc Ma, bắn chết cả 64 chiến sĩ Quân đội ND VN anh hùng đó – ta vẫn cứ phải “TỐT” – có nghĩa là sao đây?
Nói thật, không thể luận thêm vì thấy nó kinh hoàng quá.
Từ cái lập luận (nó) xấu (ta) vẫn phải tốt của ông, toii xin hỏi ông rằng, trong 15 nước có biên giới chung với TQ (VN, Lào, Mianmar, Ấn Độ, Bhutan, Sikkim, Népal, Pakistan, Afghanistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Cazakhstan, Nga, Mông Cổ, Bắc Triều Tiên); có nước nào (ngoài VN) TQ xấu mà vẫn phải tốt với nó không?
Thưa ông TQL, chẳng có nước nào như thế - cho dù họ cũng sơn thủy tương liên – nhưng vẫn độc lập, tự cường – thậm chí, ngay cả Bắc TT quái dị vẫn cương cường trong quan hệ rất thẳng mực Tàu với… Tàu!
Rõ ràng, cách lập luận do láng giềng xấu, ta phải nhẫn nhục, chịu đựng là lối nói cực kỳ ngụy biện, chỉ nhằm biện giải, bao che cho rất nhiều mưu đồ đen tối phía sau mà nhân dân ta, chẳng ai lạ gì…
Thưa ông TQL!
Ông đừng lên lớp thuyết trình rồi lại tung cả cuộn băng ra cho cả thế giới chê cười nữa. Ít nhất, nghe - xem xong cái clip tai họa này, Đề án Xuất khẩu Cử nhân Thạc sĩ sắp tới chắc chắn phá sản: GS.TS mà như thế, bố bảo nước nào dám nhập các trình thấp tè tè tít tận phía sau để mộng mơ phát triển… giật lùi!…
Huế, 14.3.2017
_______________________________

Sương Quỳnh - Tại sao Công an và Quân đội bị nhồi nhét và u mê nhất?

Vì cả hai lực lượng chính quy này không bao giờ được đi du lịch nước ngoài, ngay cả sang Thái Lan. Chỉ được đi ra nước ngoài với hộ chiếu công vụ.
Đây là một ví dụ: Ông thiếu tướng Trần Ngọc Thổ là người năm ngoái phát biểu một câu làm dậy sóng phây, đó là: Quốc hội là cơ quan quyền lực của đảng. Xét về mặt kiến thức thì ông hiểu sai về chức năng của quốc hội, nhưng tính chất công việc của quốc hội đang làm thì hoàn toàn đúng như ông nghĩ và nói.
Ông thiếu tướng về hưu thì được hội chât độc da cam mời về làm chủ tịch. Nhờ vậy mà ông lần đầu tiên được đi Hàn quốc dự một hội nghi về nạn nhân chất độc da cam. Đi về ông nói với tôi trong một dịp gặp gỡ: VN một trăm năm nữa không đuổi kịp Hàn Quốc bây giờ.
Tôi nói: Nếu VN thay đổi cơ chế sang tam quyền phân lập thì VN mới tiến bộ được. Ông tướng hỏi tôi: Tam quyền phân lập là gì? Khi tôi giải thích thế nào là “tam quyền phân lập” chả biết ông có hiểu tí gì không nhưng ông kết luận: đảng lãnh đạo thế là theo con đường đúng đắn rồi, chỉ có điều, mình chưa tiến lên được nhanh vì đang thời kỳ quá độ. Tôi nói: Quá độ̣ gì nữa? Đã hơn gần 40 năm hết chiến tranh (thời điểm lúc đó) mà bây giờ đất nước vẫn trong nước nghèo và lạc hậu đứng thứ trăm mấy thế giới. Trong khi Nhật chỉ cần 20 năm kinh tế đạt thứ nhì thế giới. Hàn quốc năm 75 không bằng Sài Gòn lúc đó, mà bây giờ như anh nói: VN 100 năm nữa không bằng Hàn Quôc bây giờ.
Do bị cấm xuất cảnh là lý do tại sao những quân nhân, công an họ khác chi ngồi đáy giếng, không thể biết các nước khác trên thế giới sống thực sự ra sao, xã hội văn minh thế nào, pháp luật được thực thi nghiêm minh ra sao để mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luât, quan hay dân phạm pháp cứ quy chiếu theo hiến pháp và pháp luật mà nghiêm trị như nhau. Nên người dân và quan, quân, ở những nước này họ rất có ý thức tuân thủ pháp luật. Một phần họ được học luật pháp, hiến pháp từ lúc ngồi trên ghế nhà trường. Còn VN mộn học luật pháp căn bản chưa bao giờ đưa vào giáo dục. Mục đích để người dân không biết về luật pháp và không biết tí gì về quyền công dân của mình để dễ bịp lừa và bắt nạt.
Ở các nước dân chủ, không có chuyện bao che hay tòa án xử kiểu bỏ túi theo lệnh trên. Công an, quân đội nhắm mắt làm theo lệnh mà giáng đòn tội ác xuống chính đồng bào mình mà vẫn tưởng đó là đúng pháp luật. Canh gác quyền đi lại của người dân hay kiểm soát cuộc sống riêng tư của dân mà vẫn tưởng đó là quyền hạn chính đáng, trong khi những hành vi này sai với luật pháp của chính VN và vi hiến.
Công an, an ninh vẫn hồn nhiên đưa ra lập luận: vi phạm pháp luật thì nước nào chả có? Tham nhũng thì nước nào chả có? Cảnh sát đánh dân nước nào chả có? Hãy nhìn sang Mỹ thời gian vừa qua. TT Trump vừa ký sắc lệnh cấm nhập cư, đó là một sắc lệnh vi hiến, tòa án bắt vô hiệu hóa sắc lệnh đó liền và phải thực thi ngay theo phán quyết của tòa, bất kể Trump ký là được cả bộ máy hành chính của ông đồng ý thông qua. Và nếu ông Trump chống lại thử xem… ra tòa và bỏ tù nhé, đừng tưởng TT thì không bị ra tòa và đi tù.
Còn VN thì sao? Từ trên xuống dưới ngồi xổm lên pháp luật.
Sương Quỳnh
Read more…

Contact us