Kiến nghị dừng "Bán lãnh thổ "


Kiến nghị dừng xuất khẩu cát

TTO - Từ loạt bài điều tra của Tuổi Trẻ, các nhà khoa học và các chuyên gia cho rằng tạm dừng xuất khẩu cát để rà soát, đánh giá lại chủ trương xã hội hóa nạo vét luồng lạch. 
04/03/2017 09:41 GMT+7
Nhiều tàu nước ngoài đến Phú Quốc chở cát đi Singapore - Ảnh: V.Tr.
Nhiều tàu nước ngoài đến Phú Quốc chở cát đi Singapore - Ảnh: V.Tr.
Dự án nào “lách luật” để khai thác cát xuất khẩu phải kiên quyết thu hồi.
PGS.TS Nguyễn Chu Hồi (chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường biển): 
PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Ảnh: V.TRƯỜNG
PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Ảnh: V.TRƯỜNG
Tác động xấu tới 
môi trường.
Theo tôi, có ba vấn đề cần làm rõ. Một là, liệu rằng nguồn thu từ xuất khẩu cát có đóng một vai trò quan trọng về kinh tế hay không? Nó có làm thay đổi mang tính đột phá nào về kinh tế hiện nay?
Hai là, liệu nó có làm môi trường tốt lên hay làm hủy hoại nguồn tài nguyên? Và thứ ba là khai thác ở đâu, chỗ nào sẽ không gây tác động tiêu cực?
Biển cũng giống như các hệ thống tự nhiên khác, nó là một thực thể hoàn chỉnh. Cho nên khai thác cát biển là đụng vào một trong những hợp phần của môi trường tự nhiên biển và cũng là đụng vào một trong những nguồn tài nguyên của biển.
Tài nguyên ở đây không chỉ là khoáng sản mà còn là một hệ sinh thái cùng với cát, là nơi cư trú tự nhiên của nhiều loài.
Quan trọng hơn, nó là yếu tố để bảo vệ các vùng bờ biển khỏi xói lở, sụt lún. Với góc nhìn như thế, tôi cho rằng khai thác ít hay nhiều chắc chắn đều có tác động xấu.
Nước ta là nước nhiệt đới ẩm nên có nhiều cát. Vùng cửa sông bao giờ cũng nhiều cát. Đã gọi châu thổ thì tiến ra biển mới gọi châu thổ. Nếu châu thổ mà lùi vào trong thì bản chất châu thổ sẽ bị mất.
Chức năng tự nhiên của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và đồng bằng sông Hồng rất quan trọng đối với lãnh thổ Việt Nam bằng việc có tiến được ra biển hay không, có mở rộng bờ cõi hay không. Đây là giá trị về đất, về lãnh thổ rất quan trọng nhưng nhiều người không để ý.
Người ta hay đổ lỗi khi bờ sông, bờ biển sạt lở là do biến đổi khí hậu. Nhưng thực ra đó là hậu quả của việc chính mình đang làm.
Đó là việc khai thác, sử dụng tài nguyên đất, cát mất cân bằng. Kết cấu của cát là bời rời chứ không kết dính. Nếu chúng ta cứ hút cát lên mà không tính toán thì sẽ xảy ra hai hiện tượng cơ học là sụt lún và xói lở theo chiều ngang.
Singapore mua cát để mở rộng đất đai, chúng ta lại bán đi là điều mâu thuẫn. Chúng ta xuất khẩu cát được một số năm rồi, tôi kiến nghị nên tạm dừng.
Chính phủ, các địa phương, các ngành có liên quan nên ngồi lại đánh giá hiệu quả kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, môi trường và tài nguyên. Đây là điều rất quan trọng.
ThS Nguyễn Hữu Thiện (chuyên gia sinh thái ĐBSCL):
Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện - Ảnh: V.TRƯỜNG
Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện - Ảnh: V.TRƯỜNG
Phải tính đến cát, sỏi không còn về ĐBSCL
Vai trò của cát nên được nhìn nhận đầy đủ. Cát không chỉ là vật liệu san lấp thông thường mà cát còn có vai trò sinh thái và nhất là ổn định bờ sông, bờ biển. Một khi thiếu hụt cát thì nhất thiết sạt lở sẽ diễn ra, dẫn đến thu nhỏ lãnh thổ.
Ở góc độ này, cát không phải là một tài nguyên đơn thuần có thể bán đi dễ dàng mà phải nhận thức rằng cát có vai trò ổn định lãnh thổ quốc gia.
Hơn nữa, cát rất cần cho nhu cầu xây dựng, phát triển trong nước về lâu về dài và cần phải được gìn giữ, tiết kiệm.
Hơn 50% chiều dài bờ biển 700km của ĐBSCL đã bị sạt lở. Báo cáo của các cơ quan chuyên môn có uy tín cho biết trong khoảng năm 2003-2012, vùng bờ biển bùn từ Bạc Liêu trở xuống qua Kiên Giang nhiều nơi bị sạt lở với tốc độ hơn 50m/năm, đặc biệt là đoạn 180km phía Biển Đông.
Ở Biển Tây sóng ít dữ dội hơn nhưng khoảng 60% bờ biển phía tây cũng bị sạt lở. Tính trung bình trong khoảng thời gian này, ĐBSCL mất khoảng 5km2 đất mỗi năm do sạt lở.
Sắp tới khi có 11 đập thủy điện chắn ngang sông Mekong ở Lào và Campuchia thì theo dự báo, toàn bộ 100% lượng vật liệu di chuyển ở đáy sông, tức là cát, sỏi, sẽ không còn về được ĐBSCL.
Việc thiếu hụt cát do bị thủy điện chắn lại và do khai thác cát sẽ dẫn đến việc sạt lở bờ biển. Việc khai thác cát bán đi nơi khác sẽ tạo nên sự mất cân bằng về cát. Một khi mất cân bằng thì tất yếu sạt lở sẽ diễn ra, dẫn đến thu hẹp lãnh thổ.
Luật sư Bùi Quang Nghiêm (Đoàn luật sư TP.HCM):
Luật sư Bùi Quang Nghiêm - Ảnh: H.DIỆP
Luật sư Bùi Quang Nghiêm - Ảnh: H.DIỆP
Đừng đổ cho 
biến đổi khí hậu
Qua loạt bài điều tra Đường đi của cát Việt ra nước ngoài, tôi thấy thực tế đây không phải là nạo vét luồng tuyến tận thu cát để xuất khẩu mà là khai thác và xuất khẩu tài nguyên trên phạm vi rộng trong một thời gian rất dài.
Không chỉ có biến đổi khí hậu mới gây ra sạt lở bờ biển và bờ sông, nguyên nhân chính là con người. Chính con người mới làm cho đất đai nước ta bị thu hẹp một cách nhanh chóng, đừng đổ lỗi cho biến đổi 
khí hậu.
Bản chất của việc xuất khẩu cát tận thu từ dự án xã hội hóa là xuất tài nguyên. Do vậy phải kiểm soát, trong đó vai trò của quản lý nhà nước là 
quyết định.
10 năm, xuất khẩu sang Singapore 
67 triệu m3 cát
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết từ năm 2007 đến cuối năm 2016, Việt Nam xuất khẩu xấp xỉ 67 triệu mcát sang thị trường Singapore.
Riêng giai đoạn 2007-2009 chủ yếu xuất khẩu cát sông khai thác ở vùng ĐBSCL và mua từ Campuchia với khối lượng hơn 23,7 triệu m3.
Từ năm 2013 đến cuối năm 2016 xuất hơn 43 triệu m3 cát nhiễm mặn. Trong đó năm 2015 xuất nhiều nhất khi có tới hơn 31 triệu m3 lên tàu sang Singapore.
Singapore mở rộng thêm 24% diện tích
Chính phủ Singapore công khai mọi hoạt động lấn biển để mở rộng diện tích của đảo quốc này tại phòng trưng bày Singapore City Gallery ở số 45 Maxwell Road (khu Chinatown).
Tại đây có đầy đủ thông tin Singapore bắt đầu lấn biển từ khi nào, những khu vực nào. Hình thù các đảo trước đây và bây giờ.
Đặc biệt là có bảng chữ nói rõ từ những năm 1960 đến nay nước này đã mở rộng thêm 24% diện tích, tương đương 13.000 sân bóng đá. Và hoạt động lấn biển vẫn đang tiếp tục.
V.TRƯỜNG - H.ĐIỆP ghi
Read more…

Cán bộ thanh tra lừa hơn 21 tỷ đồng bị dẫn độ từ Lào về Việt Nam

Rạng sáng 3/3, đối tượng truy nã quốc tế Nguyễn Thị Bình, 38 tuổi, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, nguyên cán bộ thanh tra thuộc tỉnh Hòa Bình đã được dẫn độ từ Lào về Việt Nam an toàn và di lý ngay về Công an tỉnh Hòa Bình để phục vụ công tác mở rộng điều tra vụ án.


Theo Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (TNTP) Công an tỉnh Hòa Bình, đối tượng Nguyễn Thị Bình nguyên là công chức thanh tra tỉnh đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình ra Quyết định truy nã đặc biệt số 02, ngày 8-11-2016.
Thông tin ban đầu do Công an tỉnh Hòa Bình cung cấp, bằng biện pháp nghiệp vụ, các lực lượng phát hiện đối tượng đã trốn sang Lào sinh sống và có khả năng lừa đảo các việt kiều. Trước đây, Bình là công chức thanh tra và đã bị kỷ luật buộc thôi việc theo Quyết định của Chánh thanh tra tỉnh...Để truy bắt đối tượng truy nã, phục vụ công tác điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn gửi Cục Cảnh sát TNTP Bộ Công an đề nghị phối hợp truy bắt đối tượng.
Qua xác minh, Cục Cảnh sát TNTP đã báo cáo lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát xin ý kiến và được lãnh đạo cấp trên chỉ đạo phối hợp với Cục Đối ngoại và các đơn vị liên quan trao đổi thông tin với cơ quan chức năng thuộc Bộ An ninh Lào để sớm truy bắt đối tượng.
Theo thông tin nắm được, trong thời gian từ năm 2013 đến tháng 10-2016, với thủ đoạn nhận tiền của các bị hại, hứa hẹn xin việc cho họ, đối tượng Nguyễn Thị Bình đã lừa đảo, chiếm đoạt của 91 người ở địa bàn tỉnh Hòa Bình và nhiều địa phương khác, với số tiền hơn 21 tỷ đồng.
Căn cứ vào đơn tố giác của các bị hại và kết quả xác minh, điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng Nguyễn Thị Bình đã bỏ trốn. Sau đó, Công an tỉnh Hòa Bình đã có công văn gửi Cục Đối ngoại đề nghị Ban Tổng Thư ký Interpol ra lệnh truy nã quốc tế đối tượng Nguyễn Thị Bình.
Với tinh thần khẩn trương, quyết tâm truy bắt tội phạm, Cục Cảnh sát TNTP đã phối hợp với các đơn vị liên quan phối hợp với các lực lượng thuộc Bộ An ninh Lào tổ chức xác minh, phát hiện đối tượng hiện đang lẩn trốn tại Thủ đô Viêng Chăn-Lào. Các lực lượng đã lên kế hoạch xác minh, truy bắt đối tượng, đến ngày 8-2-2017 đã bắt giữ đối tượng an toàn tại địa bàn bản Na Xay, huyện Say Sệt Thà, Thủ đô Viêng Chăn khi Bình đang trên đường đi đến nhà người quen.
Qua khai thác nóng tại Lào, đối tượng thừa nhận mình là người có tên trong Quyết định truy nã và khai báo bước đầu về hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 17 tỷ đồng. Sau đó, đối tượng Nguyễn Thị Bình đã bị giam giữ tại trại giam của Tổng cục Cảnh sát Bộ An ninh Lào.
Từ ngày 28-2 đến ngày 3-3, đoàn công tác Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Dĩnh, Cục trưởng Cục Cảnh sát TNTP Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an Việt Nam làm Trưởng đoàn, thành viên là Trưởng phòng Cảnh sát TNTP Công an tỉnh Hòa Bình, Trưởng phòng 2 Cục Cảnh sát TNTP cùng cán bộ Cục đối ngoại đã sang công tác tại Lào, bàn về hợp tác trong phòng chống tội phạm nói chung và kế hoạch tiếp nhận, dẫn độ đối tượng truy nã quốc tế về Việt Nam. Đoàn đã tiếp nhận đối tượng truy nã, sau đó dẫn độ đối tượng về Việt Nam trên chuyến bay tối ngày 2-3 từ Thủ đô Viêng Chăn -Lào về sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.
Lực lượng Công an dẫn độ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bình (áo đen) từ Lào về Việt Nam
Lực lượng Công an dẫn độ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bình (áo đen) từ Lào về Việt Nam
Tổ công tác Cục Cảnh sát TNTP, Công an tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với lực lượng Cục An ninh cửa khẩu Bộ Công an, lực lượng an ninh hàng không và các đơn vị liên quan tiến hành tiếp nhận đối tượng an toàn, đúng pháp luật không làm ảnh hưởng đến ANTT tại sân bay và hành khách đi trên máy bay cũng như khách trong khu vực ga quốc tế.
Bước đầu, Bình khai nhận, do không có khả năng chi trả nên đã bỏ trốn sang Lào. Những ngày đầu, Bình thuê khách sạn ở nhưng thấy tốn kém nên đã liên hệ với người quen để thuê phòng trọ với giá 200 USD/1 tháng tại một bản thuộc Thủ đô Viêng Chăn.
Lãnh đạo Bộ Công an khen thưởng các lực lượng tham gia truy bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm
Sau khi nghe báo cáo về nôi dung vụ án và quá trình truy bắt đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bình, ngày 23-2-2017, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định khen thưởng cho Phòng 5 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm và Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Hòa Bình mỗi đơn vị 10 triệu đồng. Số tiền thưởng được trích từ nguồn kinh phí truy nã năm 2017 của Bộ Công an do Tổng cục Cảnh sát quản lý.
Theo Anh Hiếu
Công an nhân dân
Read more…

Số phận của „Tứ trụ“ khi Nhà nước XHCN sụp đổ

Sau 40 năm tồn tại, sự quản lý kinh tế yếu kém, lỗi hệ thống nặng nề và sự tham nhũng, đặc quyền, đặc lợi của một số nhà lãnh đạo CHDC Đức cùng với sự tương phản rõ rệt trong phát triển kinh tế, đời sống tự do, dân chủ của CHLB Đức đã làm cho dân chúng CHDC Đức ngày càng bất mãn với chế độ, với chính quyền, thúc đẩy họ xuống đường biểu tình, buộc chính quyền CHDC Đức phải dỡ bỏ bức tường Berlin vào ngày 09/11/1989 và chưa đầy một năm sau, ngày 03/10/1990, nước Đức đã thống nhất, làm cho CHDC Đức không còn cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ 41 của mình là ngày 07/10/1990.


 Sự quản lý kinh tế yếu kém, lỗi hệ thống nặng nề
 và sự tham nhũng, đặc quyền, đặc lợi của một
số nhà lãnh đạo đã làm chế độ XHCN sụp đổ
Mặc dù nền kinh tế CHDC Đức được đánh giá là tốt và mức sống được coi là cao nhất trong các nước XHCN khi đó, nhưng sự quản lý kinh tế sai lầm với lỗi hệ thống không thể khắc phục được, trong đó có chế độ quan liêu, bao cấp đã bị ví như một người lái tàu thường xuyên phải lấy những toa tàu còn lại để đốt làm nhiên liệu cho đầu tàu có thể tiếp tục chạy cho tới khi không còn gì để đốt.

Nước Đức thống nhất không phải trên cơ sở hợp nhất giữa hai nhà nước Đức, mà CHDC Đức phải tự giải thể, chia thành 5 bang mới và các bang này làm đơn xin gia nhập CHLB Đức, Đông Berlin xin hợp nhất với Tây Berlin. Cơ sở pháp lý để nước Đức có thể thống nhất là „Hiệp ước 2+4“, được ký kết giữa hai nhà nước Đức và bốn nước „Tứ cường“ là Mỹ, Anh, Pháp và Nga cũng như Hiệp ước thống nhất giữa hai nhà nước Đức, trên cơ sở công nhận Hiến pháp và những đạo luật chung của CHLB Đức giờ đây được áp dụng trên toàn nước Đức thống nhất.

Như vậy, nhà nước CHDC Đức đã không còn và các thể chế chính trị đã hoàn toàn thay đổi, vậy số phận của „Tứ trụ“, những người đã nắm quyền mấy chục năm ở CHDC Đức đã ra sao trong nước Đức thống nhất?

Ông Erich Honecker:

Sau một thời gian dài làm công tác Đoàn và công tác Đảng, ngày 03/05/1971, ông Erich Honecker đã lên tới đỉnh cao quyền lực khi trở thành Bí thư thứ Nhất và từ năm 1976 đổi thành Tổng bí thư BCH Trung ương Đảng XHCN Thống nhất Đức (SED), Chủ tịch Hội đồng quốc phòng CHDC Đức. Ngày 29/10/1976, Tổng bí thư SED Erich Honecker được Quốc hội bầu lên, kiêm luôn chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CHDC Đức, thâu tóm cả hai chức vụ cao nhất của Đảng và Nhà nước CHDC Đức. Từ đó, ông Honecker cùng ông Günter Mittag, Bí thư Trung ương đảng phụ trách về kinh tế và ông Erich Milke, Bộ trưởng An ninh quốc gia quyết định hầu như toàn bộ những vấn đề quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Sau 18 năm ở đỉnh cao quyền lực, ngày 18/10/1989. Ông Erich Honecker đã buộc phải từ chức Tổng bí thư BCH Trung ương Đảng XHCNTN Đức và sau đó là chức Chủ tịch HĐNN, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng.

Giữa tháng 11/1989, Quốc hội CHLB Đức đã thành lập một ủy ban điều tra về tình trạng tham nhũng và lạm dụng chức quyền, sau đó công bố một báo cáo vào ngày 01/12/1989, tố cáo những người lãnh đạo Đảng lạm dụng chức quyền để mưu lợi cá nhân. Trên cơ sở đó, Viện Công tố CHDC Đức đã tiến hành điều tra hình sự đối với 30 lãnh đạo hàng đầu của CHDC Đức, trong đó có 10 ủy viên Bộ chính trị, kể cả Erich Honecker. Hầu hết những người này đã bị bắt giam để điều tra. Sau đó, Erich Honecker được tại ngoại do phát hiện ông bị ung thư thận rồi ung thư gan. Tháng 4/1990, vợ chồng ông Honecker chuyển tới ở Bệnh viện quân đội của Liên Xô tại Beelitz cho tới ngày 13/3/1991 thì được một máy bay quân sự Liên Xô chở sang Moscow. Sau những chính biến ở Liên Xô năm 1991 với việc Boris Jelzin, Tổng thống Liên bang Nga cấm Đảng Cộng sản Liên Xô và yêu cầu ông Honecker rời nước Nga, nếu không sẽ bị cưỡng chế trục xuất. Ngày 29/7/1992, ông Erich Honecker được đưa về Berlin, bị bắt và giam ở nhà tù Moabit.

Ngày 12/11/1992, Tòa án Berlin mở phiên tòa xét xử ông Erich Honecker, cáo buộc ông phải chịu trách nhiệm về những người bị chết khi tìm cách vượt biên sang Tây Berlin hoặc Tây Đức. Trong thời gian này, bệnh ung thư gan của ông Honecker đã ngày càng nặng hơn, nên ngày 12/1/1993, Tòa án Hiến pháp đã chấp thuận khiếu nại của ông Honecker về việc nhân phẩm của ông bị vi phạm, khi Tòa án tiếp tục xét xử ông, mặc dù biết rằng ông sẽ không còn sống cho tới khi Tòa có thể tuyên án, vì vậy, sau 169 ngày tạm giam, ngày 13/1/1993, ông Honecker đã được trả lại tự do và sang Santiago de Chile sống với vợ, con cho tới khi qua đời ngày 29/5/1994 thọ 81 tuổi.

Ông Egon Krenz

Ông Egon Rudi Ernst Krenz sinh ngày 1/3/1937 ở Kolberg, Pommern và trở thành người kế nhiệm ông Erich Honecker ở cương vị Tổng bí thư SED và Chủ tịch HĐNN CHDC Đức chưa đầy 50 ngày, từ 18/10 cho tới 5/12/1989. Năm 1997, ông Krenz bị đưa ra tòa xét xử vì cáo buộc gây ra cái chết của những người vượt biên và vị kết án 6 năm rưỡi tù giam cho tới ngày 18/12/ 2003, sau khi thụ án gần 4 năm tù, ông được trả lại tự do trước thời hạn. Thời gian tù còn lại được chuyển thành án treo. Từ đó tới nay, ông Krenz sống ở quê nhà Dierhagen ven biển Ban Tích và viết sách.

Ông Willi Stoph

Ông Willi Stoph sinh ngày 09/7/1914 ở Berlin-Schöneberg. Ông là một chính khách, một tướng lĩnh từng giữ trọng trách ở CHDC Đức một thời gian dài, từ khi hình thành cho tới khi tan rã. Ông Stoph từng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (Thủ tướng) CHDC Đức từ 1964 tới 1973, rồi từ 1976 tới mùa thu 1989. Trong thời gian từ 1973 tới 1976, ông giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CHDC Đức.

Sau khi ông Erich Honecker phải từ chức Tổng bí thư, Chủ tịch HĐNN và Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, ngày 07/11/1989, Chủ tịch HĐBT Willi Stoph và toàn bộ Nội các đã phải từ chức. Ngày 08/11/1989, toàn bộ Bộ chính trị BCH Trung ương Đảng đã phải từ chức và ngày 03/12/1989, ông đã bị khai trừ ra khỏi đảng. Ngày 8/12/1989, Viện Tổng công tố mở cuộc điều tra và bắt giam ông Willi Stoph vì nghi ngờ lạm dụng chức quyền và tham nhũng gây thiệt hại cho nền kinh tế quốc dân và làm giàu cá nhân. Tuy nhiên, tháng 2/1990, ông đã được thả tự do vì lý do sức khỏe và tìm cách xin tị nạn chính trị ở Liên Xô, nhưng giới lãnh đạo Đảng CS Liên Xô đã không đáp lại nguyện vọng của ông.

Tháng 5/1991, ông Willi Stoph lại bị bắt vì liên quan tới những nạn nhân bị chết bên bức tường Berlin nhưng tháng 8/1992 được thả tự do vì lý do sức khỏe. Tháng 11/1992, Tòa án Berlin mở phiên tòa xét xử Willi Stoph và 5 chính khách hàng đầu khác của CHDC Đức, nhưng tới tháng 6/1993, phiên tòa xét xử ông Willi Stoph bị đình chỉ vì ông không đủ sức khỏe tham dự phiên tòa. Ngày 10/10/1994, Tòa án Hành chính Berlin đã phán quyết không trả lại cho ông Willi Stoph số tiền tiết kiệm 200.000 DM bị tịch thu năm 1990.

Ông Willi Stoph tiếp tục sống trong một căn hộ nhỏ 2 phòng ở Berlin với mức lương hưu khoảng 2.200 DM một tháng cho tới khi qua đời ngày 13/4/1999, hưởng thọ 85 tuổi.

Ông Horst Sindermann

Ông Horst Sindermann sinh ngày 5/9/1915 ở Dresden, trong nhiều năm là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Chủ tịch Quốc hội CHDC Đức.

Ông Horst Sindermann sớm tham gia phong trào cộng sản và năm 1933 đã bị chính quyền Quốc xã kết án 9 tháng tù vì tham gia cuộc kháng chiến chống Quốc xã và năm 1935, ông lại bị kết án 6 năm tù vì tội chuẩn bị „phản bội tổ quốc“, bị giam trong tù và giam trong các trại tập trung Sachsenhausen và Mauthausen cho tới năm 1945, sau khi chính quyền Quốc xã sụp đổ.

Mời xem Video: Trước khi bị bắt Nhà lãnh đạo phong trào Tổng Biểu tình Vũ Quang Thuận đã nói những gì?Ông Horst Sindermann là đại biểu Quốc hội từ năm 1963 tới 1989, từ 1973 tới 1976  là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và từ 1976 tới 1989 là Chủ tịch Quốc hội CHDC Đức.

Ngày 3/12/1989, ông Horst Sindermann bị khai trừ khỏi đảng và có lúc bị tạm giam. Viện Công tố cũng như một ủy ban của Quốc hội đã điều tra ông vì nghi ngờ lạm dụng đặc quyền, đặc lợi. Tuy nhiên, ông không bị truy tố.

Sau khi ra khỏi trại tạm giam, ông đã trả lời phỏng vấn tạp chí „Tấm gương“, thừa nhận: „Chúng tôi đã bị nhân dân lật đổ chứ không phải lực lượng phản cách mạng“.

Ông Horst Sindermann đã qua đời ở Berlin ngày 20/4/1990, trước khi nước Đức thống nhất khoảng 6 tháng, hưởng thọ 75 tuổi.

TK 

(Thoibao.de) 
Read more…

Chuyện dẹp vỉa hè.My ngày qua dư lun xôn xao hình nh mt v phó ch tch qun 1 ca thành ph HCM ( Sài Gòn) đi dp va hè.
V phó ch tch qun 1 tên là Đoàn Ngc Hi trc tiếp xung va hè trên đường ph Sài Gòn đ dp s ln chiếm. Đi cùng ông ta là mt đi ngũ cán b, công nhân. Ch cn ông Hi ra lnh, lp tc xà beng, cn cu được huy đng tháo d, đp phá bt c th gì được gi là ln chiếm va hè.
Vic ông Hi dp va hè được mt đoàn báo chí nhà nước hùng hu đi đng sau đ đưa tin, ch my chc đã thành mt vic thu hút s tp trung ca dư lun rt nhiu. Có rt nhiu li tán dương v hành đng quyết lit , xn tay áo trc tiếp xung đường ch đo công vic. Hành đng quyết lit, không c n, đưa c ô tô bin xanh v kho lưu gi...nhng hành đng y làm dư lun không nhng b cun hút mà còn đy v ngưỡng m trước v phó ch tch dám nói, dám làm.
Dp nn xâm ln va hè dành cho người đi b là đúng. Chuyn được ng h là tt nhiên, không ai đi phn đi mt vic làm đúng lut. Ngoi tr mt phn nhng người vi phm phn ng và nhng người không ưa chế đ hoài nghi. S lượng người ng h ông Hi khá đông.
Nhưng vn có mt s người hoài nghi, nhng hoài nghi y không phi không có cơ s.
Th nht chuyn dp va hè xy ra quanh năm, thm chí xy ra hàng ngày. Nhng xe ô tô ca công an qun, phường hàng ngày vn đi tun tiu đ dp va hè. Nhưng chng ăn thua, người dân nào cũng biết ai ln chim va hè đu phi đóng hi chết cho công an phường, qun. Các v thu bàn ghế, x pht xy ra ch ly l. Trường hp b thu bàn ghế hôm nay, mai lên np pht ly bàn ghế v li bày ra tiếp không xa l gì vi con mt người dân.
Th hai vic ông Hi làm khá quyết lit và dt khoát hơn cánh công an phường, qun vn làm. Nhưng liu ngày nào ông Hi cũng đi tun đ dp nn xâm chiếm va hè thế hay không.? Đương nhiên khó mà ông Hi kéo dài được công vic này. Ch riêng đoàn xe ca ông dăm bá cái ô tô, chc cái xe máy kéo đi trên đường ph. Thy gì vi phm dng li đ x lý đã gây ách tc giao thông.
Tuy nhiên thì tác đng dư lun quanh vic ông Đào Ngc Hi làm là rt ln.
Đây mi là mu cht vn đ. Trong sut mt năm qua , đng CSVN đã chu rt nhiu tai tiếng xu, t v quan chc cp cao đu tnh Yên Bái bn giết nhau, v chc cán b ngun con tr đi hát karaoke b chết cháy, v liên tiếp máy bay quân s rơi khó hiu...cho đến nhng án mng kinh hoàng trong xã hi và s bế tc tìm lt thoát cho nn kinh tế đang xung dc. Khng khiếp nht là tai tiếng ca v Formosa và v mt s quan chc b kết ti làm sai nguyên tc b trn ra nước ngoài. Đng CSVN gia tăng thu phí và tăng giá các mt hàng, e ngi dân chúng xì xm bàn tán to thành làn sóng bc xúc. Các nhà tuyên giáo cng sn đã nghĩ ra trò dp va hè vi vai din ca Đoàn Ngc Hi đ to đim nhn thu hút dư lun. Đy dư lun xa chuyn quan tâm đến thm ho môi trường, ch quyn bin đo, quan h ngoi giao, kinh tế.. đang sa sút thm hi.
Nht là trong hoành cnh hi ngh trung ương 5 khoá 12 ca ĐCSVN chun b nhóm hp. E ngi tác đng ca dư lun làm nh hưởng đến nhng kế hoch sp sn, nên phe Nguyn Phú Trng, Nguyn Xuân Phúc, Đinh Thế Huynh, Trương Minh Tun đã to dng nên v din dp va hè vi din viên Đoàn Ngc Hi.
Va hè là nơi sôi đng, mi th d đp vào mt người dân nht. Chính vì thế trong muôn vàn nhng điu cp bách cn phi làm. Gii pháp chn dp va hè là hp lý nht vì nó gây n tượng thng vào người dân. Và vi mt kch bn như thế, mt din viên Đoàn Ngc Hi tha h din trước ng kính hùng hu ca báo chí. Thm chí có lúc quá tay đp bt cnh sát, hàng rào ngân hàng đ ri sau đó lp li cũng không sao. Mt nhà báo có gi đơn cht vt v đ dùng cá nhân đt tin ca ông Hi như đin thoi , đng h tng giá tr hàng t đng. Ngay lp tc b đui vic và cách chc. Nhng ch trích v s vi phm hay thô bo ca ông Hi đu b dp tan tc khc. Nếu không có s đ đu ln t vài u viên BCT, khó có th trng pht mt nhà báo vi cách khc nghit quá mc như vy.
Vic làm ca ông Hi khá tích cc, đáng khen v s năng n và quyết tâm. Nhưng ch là vic dp va hè mà thi phng nên thành s kin thu hút dân chúng như thế, hàng đng phóng viên đi theo đưa tin như thế. Tht s bn cht ca s kin này, ch là khoe rùm beng mt vic tt nh đ che đy nhiêu cái xu hơn khi b phanh phui. Nó cho thy đng CSVN sau nhng bế tc v đường li kinh tế , ngoi giao và nhiu tht bi khác, đã buc phi xung cp dùng va hè đ cu vãn hình nh chế đ, dù ch trong chc lát.
Tranh th cơn st dp va hè ca Đoàn Ngc Hi, th tướng Nguyn Xuân Phúc trong phiên hp chính ph đu tháng 3 năm 2017 đã cnh khoé Hà Ni không dp được toà nhà 18 tng cnh lăng HCM và mt s đim khác. S cnh khoé này nhm đến bí thư Hoàng Trung Hi, người tng làm phó th tướng thâm niên hơn tt c phó th tướng và c th tướng bây gi. Ông Hoàng Trung Hi là mt ng c viên nng ký cho chc th tướng, nếu như uy tín điu hành đt nước ca Nguyn Xuân Phúc xung quá thp cn phi thay thế. Qua đó thôi, đ thy vì sao ch là s kin dp va hè ca mt viên qun phó mà gây xôn xao dư lun, nóng bng tng ngày do báo chí thi lên. Bi đng sau đó là bao nhiêu k vi bao nhiêu âm mưu , toán tính chính tr cho mình.
Ông Đoàn Ngc Hi khi tr li báo chí, ông nói mình làm theo s ch đo ca ông Lê Văn Khoa, phó ch tch u ban nhân dân thành ph. Ông Khoa là đng hương và vây cánh ca ông Nguyn Xuân Phúc. Đến đây thì chc dư lun hiu ti sao trong cuc dp va hè rm r này không có tiếng khen nào dành cho ông bí thư thành u thành ph Đinh La Thăng.

Đ xem màn din ca phe Nguyn Phú Trong, Nguyn Xuân Phúc này s tiếp tc được bao lâu.
Read more…

Contact us