Những người không có tự sự

Lê Nguyễn Duy Hậu
Ngày hôm nay ở Malaysia, một công dân Việt Nam đang phải đối mặt với bản án sinh tử. Công dân đó chỉ mới được "công nhận quốc tịch" chưa đầy một tuần. Trước phiên tòa ngoại quốc, cô vẫn luôn khẳng định mình vô tội.
Công dân đó có tên là Đoàn Thị Hương. Cô bị buộc tội mưu sát anh trai lãnh tụ Triều Tiên, ông Kim Jong Nam. Nếu bị kết tội, cô sẽ đương nhiên chịu án tử hình.
Nhưng hãy khoan nói về Hương, cô gái mà câu chuyện của cô sẽ không nhiều người biết đến. Chúng ta hãy nói về một người gốc Việt khác. Cách đây 15 năm, Nguyễn Tường Vân bị bắt ở sân bay Changi, Singapore khi đang quá cảnh để chờ về Australia. Cảnh sát Singapore tìm thấy trong hành lý của Vân chứa 396gr heroin (gấp 26 lần số heroin bị tội chết theo luật Singapore). Vân khai anh về Việt Nam và qua Cambodia, nơi anh lấy heroin để đem về Úc. Bằng một lý do diệu kỳ nào đó, hải quan Cambodia đã "bỏ sót" 2 túi thuốc phiện - 1 quấn quanh người, 1 trong vali của Vân.
Phiên tòa xử Vân kéo dài 2 năm và 1 năm sau ngày anh bị tuyên án, Vân bị treo cổ. Đó là ngày 2/12/2005.
Vân khác Hương điểm nào? Vân khác Hương ở chỗ anh mang quốc tịch Úc. Ngày đó, chính quyền và người dân Úc nổi lên một làn sóng xin ân giảm án tử hình cho Vân. Thủ tướng Úc bấy giờ nói thẳng với người đồng cấp Singapore - Lý Hiển Long - là ông "rất thất vọng" vì không được thông báo về ngày thi hành án Vân. Ngoại trưởng Singapore sau đó đã phải xin lỗi người đồng cấp Úc. Các nghị viên liên bang và tiểu bang Úc đồng thanh lên tiếng yêu cầu Singapore hoặc giảm nhẹ hình phạt cho Vân, hoặc dẫn độ anh ta về Úc. Chính phủ liên bang Úc cũng đã nghĩ đến chuyện kiện Singapore ra Tòa án Công lý Liên Hiệp Quốc (ICJ) vì hành quyết công dân mình mà không xem xét vấn đề thẩm quyền. Ý định này sau đó bị loại bỏ vì Singapore chắc sẽ không công nhận thẩm quyền của ICJ cho vụ án đó. Tổng chưởng lý bang Victoria, nơi Vân là công dân, cũng liên tục hối thúc Bộ trưởng Tư pháp Singapore xem lại bản án. Tất cả trở nên vô nghĩa khi ý chí trừng trị tội phạm ma túy của Singapore quá mạnh mẽ.
Nhiều người nghĩ, giá như Vân bị bắt ở Cambodia, có lẽ nỗ lực của Úc đã thành công.
Một ngày trước khi Vân bị thi hành án, một luật sư Úc (chưa bao giờ gặp Vân) cố gắng dùng thủ thuật pháp lý cuối cùng để cứu mạng Vân. Ông khởi kiện Vân ra một tòa án của Úc về tội danh sở hữu ma túy trái phép. Theo luật, chính phủ Úc sẽ phải dẫn độ Vân về Úc để hầu tòa. Và khi Vân đặt chân lên đất Úc, nơi không có án tử hình, anh ta xem như được cứu sống. Rất tiếc, nỗ lực này cũng thất bại. Hai tháng sau khi Vân bị treo cổ, Úc từ chối đề xuất của Singapore Airlines được khai thác đường bay thẳng Sydney - Hoa Kỳ. Nhiều người tin rằng đây là động thái trả đũa của Úc vì Singapore đã treo cổ công dân của họ, dù tội của anh ta là rành rành.
Tuy vậy, những nỗ lực đó vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của dư luận Úc. Vì họ tin rằng Vân đáng chết ư? Không, họ nghĩ rằng chính phủ Úc làm quá ít, không đủ để cứu Vân. Họ phẫn nộ vì chính phủ không thể bảo vệ công dân mình.
Thật khó hình dung những thái độ và động thái như vậy ở Việt Nam dành cho Hương. Hương cũng giống như Vân, là một người không có tự sự. Không ai biết cô từ đâu đến, không ai biết câu chuyện của cô, không ai biết con đường nào dẫn cô sang Malaysia, không ai biết tại sao cô lại phạm tội như vậy.
Câu chuyện của cô giờ đây thu gọn trong những tấm ảnh nóng bỏng, những clip thi Vietnam Idol, là câu chuyện phiếm trên bàn nhậu của đám thanh niên. Cô phạm hai tội đáng khinh nhất với người Việt và do đó cô không xứng đáng được quan tâm. Thú vị là, giữa vô vàn tờ báo Việt khai thác các khía cạnh giựt gân của phiên tòa, chỉ một nhà báo Việt lục lọi câu chuyện của Hương và hành trình, tự sự của cô ấy từ vùng chiêm trũng lên Hà Nội, qua Cambodia, và đến Malaysia. Nhà báo Việt ấy đang làm cho tờ New York Times của Mỹ.
Nhìn lại câu chuyện của Vân, và câu chuyện của Hương ngày hôm nay, thật không khỏi ngậm ngùi. Lịch sử bắt Vân lưu vong từ khi còn bé và từng phút vấp ngã trong đời, cũng như sự nghĩa hiệp ra tay cứu người anh tên Khoa, đã đẩy Vân vào cái án tử. Cái nghèo có lẽ cũng là nguyên nhân khiến Hương tha phương. Sự ít học và áp lực xã hội chắc đã đẩy Hương vào con đường ngày hôm nay. Ai cũng có số phận, ai cũng có tự sự của họ cả. Với chúng ta, họ là một cái tên, một dòng tin, một câu chuyện phiếm. Cả Vân và Hương họ đều cũng là người Việt cả, là những người mà ta được dạy gọi là "đồng bào". Nhưng khi Vân gặp nạn, lại chính là những người dân nước Úc đã lên tiếng giúp anh, một người nhập cư. Hương chẳng biết trông cậy vào ai cả, ngoài những đồng bào của cô. Ba mẹ cô không đủ tiền qua dự phiên xử con gái mình tội chết vì chẳng ai muốn giúp họ. Xung quanh cô chỉ có một luật sư Malaysia do tòa chỉ định và một đại diện sứ quán Việt Nam mà phát ngôn và ý kiến của người này về vụ án cho đến nay vẫn là một điều bí ẩn.

Read more…

Nỗi đau không của riêng ai

Bạch Hoàn
Các anh chị nghĩ gì khi nhìn tấm hình Đoàn Thị Hương - một công dân Việt Nam trong một phiên toà ở Malaysia và đang đối diện với án tử.
Bơ vơ ư?
Cô độc ư?
Siti Aisyah, đồng phạm của Đoàn Thị Hương có tới 5 luật sư bào chữa. Vì sao ư? Vì Siti Aisyah là công dân Indonesia. Đại sứ quán Indonesia nói rằng, "tất cả người dân Indonesia sẽ luôn ở bên cô ấy, và để tôn trọng luật pháp địa phương (Malaysia) 5 luật sư đã được chỉ định để đại diện cho cô ấy".
Các anh chị đừng hỏi Đại sứ quán Việt Nam đã ở đâu mà không chỉ định nổi một luật sư cho Đoàn Thị Hương, để toà án Malaysia phải chỉ định. Đừng hỏi nữa, bởi một lẽ đơn giản rằng Hương không mang quốc tịch Indonesia!
Bắc Triều Tiên, dù có là một thứ quái thai trong lịch sử phát triển của nhân loại, thì vẫn là một nước xã hội chủ nghĩa!
Các anh chị than vãn rằng Hương cô độc nơi đất khách quê người ư? Có gì đâu nếu nghĩ đến những người lính Việt đã chết nơi biên giới tháng 2 năm xưa. Những thân phận ngã xuống vì giữ gìn giang sơn xã tắc, vì giữ từng tấc đất cho dân tộc này, cuối cùng cũng chỉ còn vài dòng trong sách sử. Vì sao ư? Xin đừng hỏi nữa khi kẻ xâm lược là người xã hội chủ nghĩa anh em.
Đất nước này, người ta quen nhận vơ vào những giáo sư toán học người Việt, những Bộ trưởng gốc Việt... Dù những thành quả ấy không phải nền giáo dục của mình tạo ra.
Còn lại thì sao? Hãy nhìn Đoàn Thị Hương, xin đừng hỏi nữa.
Than vãn làm gì? Buồn tủi làm gì? Bởi sinh ra trên đất nước này, mọi công dân đều đã phải gánh nợ rồi. Hãy lo mà trả nợ quốc gia, đừng đỏi hỏi quốc gia phải làm gì cho mình. Quốc gia rất bận
Read more…

Tỉ phú Hoàng Kiều tặng 5 triệu USD cho thành phố San Jose cứu trợ nạn nhân bão lụt

         Kết quả hình ảnh cho event  

Trong cuộc họp báo tại văn phòng Thị Trưởng Thành Phố San Jose vào lúc 2 giờ chiều ngày 1 tháng 3 2017, Tỉ phú gốc Việt Hoàng Kiều đã tặng cho quỹ cứu trợ nạn nhân bão lụt của thành phố San Jose, miền bắc tiểu bang California, số tiền 5 triệu Mỹ kim.
Trong bản tin sáng nay SBTN đưa theo thông cáo báo chí sớm của thành phố San Jose, nói rằng ông Hoàng Kiều sẽ tặng thành phố 2 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên đến chiều thì con số này thay đổi từ 2 triệu thành 5 triệu làm nhiều người càng vui mừng hơn.
Nghị Viên Tâm Nguyễn, đại diện Khu Vực 7, là nơi bị thiệt hại nặng, và cũng có nhiều người Việt sinh sống, cho biết đã rất xúc động trước tấm lòng của ông Hoàng Kiều. Theo ông Tâm, có khoảng 400 người bị xem là gặp khó khăn do trận lũ lụt đem lại, và khoảng 80% trong số họ là những cư dân gốc VIệt.
Tấm ngân phiếu này đã được đích thân ông Hoàng Kiều trao cho Thị Trưởng Sam Liccardo.
Ông Hoàng Kiều, 72 tuổi, xuất thân trong một gia đình nho giáo ở tỉnh Quảng Trị, Việt Nam. Từ nhỏ, ông sống với người chú là nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ ở Sài Gòn và theo học ngành kỹ thuật.
Sau biến cố tháng Tư năm 1975, ông rời Việt Nam sang định cư tại Hoa Kỳ. Năm 1980, Hoàng Kiều rời bỏ công việc quản trị phòng thí nghiệm tại công ty Abbot để mở công ty riêng với tên viết tắt là RAAS, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất huyết tương y tế, chuyên cung cấp các kháng thể hiếm. Công ty này nay thuộc 30 công ty sáng tạo hàng đầu thế giới.
Theo tạp chí Forbes, tính đến tháng 12 năm 2016, tài sản của Hoàng Kiều vào khoảng 2.9 tỉ Mỹ kim, đưa ông vào nhóm 400 nhà tỉ phú giàu nhất thế giới, và cũng là người Việt giàu nhất trên thế giới.
Đoàn Hưng / SBTN
Read more…

NỖI ĂN NĂN VÔ TẬN

Huỳnh Quốc Huy 
...
"Này người Uyghur khốn khổ, thức dậy đi từ cơn ngủ đã dài
Người còn gì đâu ngoài mạng sống mỏng manh
Nếu không tự cứu khỏi cái chết
Phút tàn sinh sẽ chẳng còn bao lâu nữa
Hãy mở to mắt nhìn quanh,
Tương lai sẽ ra sao
Nếu lỡ dịp may này vuột khỏi tầm tay
Mai này sẽ chỉ là một nỗi ăn năn vô tận..."
(Thơ Abduhalik)
...
Bức ảnh dưới đây được chụp hoàn toàn tình cờ, nhưng trạng thái cảm xúc "buồn bã - cô đơn - tuyệt vọng" của hai thế hệ Ông & Cháu... đã nói lên được nỗi lòng của dân tộc Uyghur.
Ông râu trắng xoá kề cận bên mái tóc cháu còn xanh. Giống nhau chăng là sự bất an, cái nhìn của người ông chịu đựng đầy nghi ngại và bé gái tí teo đã bậm môi đẫm căm hờn.
Người Uyghur - tức Duy Ngô Nhĩ (Tân Cương) - đã từng là một Quốc gia - Dân tộc độc lập. Nhưng, chỉ một giai đoạn ông cha họ sống hèn hạ, yếu đuối, u mê & ích kỷ... con cháu họ ngày nay đã mãi mãi sống trong "tăm tối ngục tù" dưới ách đô hộ & đồng hóa của Trung cộng.
Dưới ách thống trị của Trung cộng, dù mang cái tên gọi mỹ miều là "khu tự trị", nhưng dân tộc họ (cũng như các dân tộc nhược tiểu khác) đều bị đồng hóa, bóc lột, đàn áp tra tấn giết hại triệt để & tàn bạo. Hiện các dân tộc này bị "giảm dân số" (cả về cơ học và xã hội học) một cách đều đặn, từ từ. Con cháu họ bị triệt tiêu cả về thể chất lẫn tinh thần; mất hết sức phản kháng, sức chiến đấu, và cạn mòn ý thức chống lại sự đô hộ đồng hóa...
Tác giả đoạn thơ đau đớn nói trên, là một thi sĩ người Uyghur, tên Abduhalik Uyghur. Ông "hấp thụ" cả nền học vấn: Islam, Trung Hoa, Ả Rập, Ba Tư và Liên Sô. Abduhalik làm rất nhiều bài thơ nhằm đánh thức ý thức tự tôn dân tộc của người Uyghur, trước nguy cơ bị Trung cộng tiêu diệt.
Bài thơ này có tên "Oyghan" (tên tiếng Anh là "Wake Up", nghĩa là "Hãy Thức Dậy"), do ông sáng tác năm 20 tuổi. Hầu hết thơ của Abduhalik hướng đến đánh thức lòng tự trọng của Dân tộc mình, không gục mặt xin xỏ lặt vặt: “xin cho tôi một thoáng rượu cay”; hay thở dài than ngắn “một ngàn năm  lệ giặc Tầu”... như thơ văn và ý thức của rất đông "những ai kia" - trí thức văn sĩ xứ sở Đông Nam Á bệnh phu nhược tiểu tiện quốc.
Tác giả bài thơ, Abduhalik, đã bị CQ Trung cộng giết vào năm 32 tuổi. Con cháu dân Duy Ngô Nhĩ vẫn đang rên xiết trong máu và tang tóc để đòi quyền làm NGƯỜI, quyền SỐNG và quyền Tự do... ngay trên quê hương họ.
Hết.
(Fb: Vinh Tran; Edit: TUI)

Read more…

Lên voi xuống chuột


Ông Nguyễn Xuân Sơn, một trong những bị cáo gộc bị lôi ra xét xử trong phiên tòa Oceanbank Hà Văn Thắm không phải người thường. Tòa đang xử nên chúng ta đừng vội kết tội ông ấy. Tôi chỉ nêu ra vài chi tiết:
Ông Sơn tuổi Nhâm Dần 1962, người Hà Tĩnh. Khi ông làm Tổng giám đốc Công ty Tài chính Dầu khí, rồi Tổng giám đốc Ngân hàng OceanBank đã vướng nhiều tai tiếng, bị đưa vào vòng ngắm. Chả hiểu sao, chạy bằng cửa nào, tháng 7.2014 ông được ông Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định bổ nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN - PetroVietnam (chức này có nghĩa là ông trùm, đứng đầu Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN. Ông Đinh La Thăng từng là người tiền nhiệm của ông Sơn). Đúng 1 năm sau, khi vụ việc tham nhũng, hối lộ ở PetroVietnam vỡ lở, ngày 19.7.2015 lại chính ông Dũng ký quyết định bãi nhiệm ông Sơn, và 2 ngày sau đó ông Sơn bị bắt.
Điều lạ nhất là, trước khi ông Sơn bị cơ quan CSĐT tóm ít ngày, ông ta vẫn là thành viên, có mặt trong đoàn cấp cao của Việt Nam do ông Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu thăm Mỹ (từ 7-10.7.2015), đã thay mặt VN ký kết những hợp đồng liên quan đến dầu khí.
Dư luận lúc ấy cho rằng ông tổng bị lừa, lôi cả nghi can vào đoàn, cũng có người bảo công an dùng kế điệu hổ ly sơn, bắn ông Sơn đi xa để dễ bề điều tra. Vụ này lại khiến nhớ tới hồi vụ án Năm Cam, ông Nông Đức Mạnh về thăm Bắc Kạn - Tuyên Quang đưa ông Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Quốc Huy theo 2 ngày, ông Huy về HN được vài hôm là bị khởi tố, tóm ngay.
Đời chẳng biết đâu mà lần, các cụ nhỉ. Vừa tham, lại vừa nằm trong bộ máy đấu đá thì dễ chết như con vờ lúc hoàng hôn.
Read more…

Cần làm rõ tin đồn về tham nhũng của Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Thanh Phượng.


Bt đu trước thm đi hi đng 12, nhiu cá nhân đã có đơn thư hay viết trên trang cá nhân ni dung t cáo Nguyn Tn Dũng làm trùm tham nhũng, các con trai ca ông ta thăng quan tiến chc nhanh chóng và con gái ca ông ta nm trong đường dây li ích nhóm, đã vơ vét to dng được khi tài sn khng l.
Khi Nguyn Tn Dũng v hưu, li đn càng rm r nên. Thm chí có nhà báo còn công khai viết trên Facebook đòi b tù Nguyn Tn Dũng.
Câu hi đt ra là, ti sao dư lun đn đi nhiu như thế v gia đình Nguyn Tn Dũng mà tng bí thư Nguyn Phú Trng, người đang được ca ngi là đánh tiếng trng lnh như sm n, khi lnh tn công tham nhũng li làm ngơ dư lun. Trong khi dư lun ch đn đi v mt chiếc xe sang bin công mt tnh heo hút, là tng bí thư ch đo tt c th chế vào cuc x lý.?
Câu tr li phi chăng tng bí thư Nguyn Phú Trng không đ gan dám làm vì s v bình, vì s thế lc ca Nguyn Tn Dũng quá mnh không dám làm.?
Hu hết nhng ý kiến đu cho rng do hai nguyên nhân trên mà Nguyn Phú Trng ngm ngùi không làm, nhiu người thông cm cho ông ta. Ông ta tr thành mt người có tâm nhưng vic quá sc ông ta không làm được.
Khiến dư lun nghĩ thế, chính là mưu ca Nguyn Phú Trng.
Vic to cho dư lun um xùm v Nguyn Tn Dũng và con gái là Nguyn Thanh Phượng tham nhũng hoc thao túng li ích s là mt tm màn che đy cho nhng yếu kém điu hành đt nước ca b đôi Trng Phúc . Chĩa mũi dùi bc xúc ca dư lun vào mt đi tượng mình không ưa, đã v hưu là nhm tránh dư lun hướng ch trích vào mình. Chính vì thế Trng và Phúc dung túng cho dư lun tha h bàn tán và đn đi v nhng xu xa ca gia đình Nguyn Tn Dũng mà chng cn thiết phi làm rõ.
Vic tin bc bao gi cũng thiết thc d gây bc xúc trong nhân dân. Các yếu t đn thi thường xoaý vào vn đ này. Chng hn có th lit kê mt s các tin đn sau.
- Nguyn Thanh Phượng có đu tư Ecopak Văn Giang, v xy ra cưỡng chế huy đng hơn 4 ngàn cnh sát bao vây và đánh hai nhà báo đây. ( v vic này đích thân Nguyn Phú Trng đã đến đài tiếng nói Vit Nam đ nhc nh không khiếu kin làm to chuyn )
- V m đt hiếm Núi Pháo Thái Nguyên.
- V thâu tóm Sacombank cùng vi Trm Bê.
- V mua bán AVG.
4 v vic nói trên, tng giá tr hàng chc ngàn t đng được dư lun đn đi là có liên quan đến Nguyn Thanh Phượng. Nếu như Nguyn Tn Dũng là u viên BCT đã v hưu, mà trong ni quy ca đng ngm min truy cu hình s, thì ông Nguyn Phú Trng có th điu tra 4 v vic đin hình nêu trên đ làm rõ nhng liên quan đến Nguyn Thanh Phượng.
Thc ra Nguyn Phú Trng không phi không biết s tht ca vn đ, vi cương v ca mình, ch cn mt ngày là Trng có được bng chng chi tiết Nguyn Thanh Phượng liên quan như thế nào đến các v vic nêu trên. Cũng chng phi Trng s hay ngi gì mà không mun điu tra rõ v Nguyn Thanh Phượng. Trái li Trng còn rt mong có được bng chng đ đem Nguyn Thanh Phượng ra x lý đ tr thù riêng và to được tiếng tăm cho mình.
Nhưng cam chc Nguyn Phú Trng không có bng chng nào, thm chí không phi do đi tượng xoá du vết đ Trng không có chng c. Mà không có chng c nào đ xoá.
Nếu nhng tin đn trên là có căn c, đ ngh ông Nguyn Phú Trng, người đang v ngc là dương cao ngn c chng tham nhũng, làm trong sch đng cn phi có hành đng quyết lit, ch đo các ban ngành vào cuc như đã tng ch đo vi các v đi án khác. Phi làm rõ Nguyn Tn Dũng tham nhũng gì, tham nhũng bao nhiêu. Nguyn Thanh Phượng dính đến d án nào, kiếm phi pháp được bao nhiêu.?
Trường hp ông Nguyn Phú Trng làm ngơ không ch đo làm rõ, mc k tin đn làn truyn mt cách rng rãi như trên. Thm chí nhng người đưa tin đn còn công khai c danh tính. Như thế, rõ ràng ông Trng đã ch mưu khuyến khích tin đn xu v con gái ông Nguyn Tn Dũng mt cách có chiến lược.
Hành vi ca ông Nguyn Phú Trng nhm che đy s ươn hèn và l thuc vào Trung Quc. Cùng vi s bt tài trong điu hành đt nước ca vây cánh do ông dng lên. Bi thế, ông đã ngm khích đng dư lun hướng mũi dũi ch trích Nguyn Tn Dũng trùm tham nhũng, Nguyn Thanh Phượng trùm thao túng kiếm chác các d án khng l . Mt hành vi gp la b tay người khác là hành vi xu xa, th đon không xng đáng vi mt người cao niên, nht là còn đng đu đng lãnh đo đt nước.
Đáng nói hơn là ông Nguyn Xuân Phúc trước kia làm ch nhim văn phòng chính ph, phó th tướng và kế nhim ông Nguyn Tn Dũng làm th tướng bây gi. Nhng chuyn tham nhũng ca ông Dũng hay chuyn làm ăn gian di ca Nguyn Thanh Phượng có hay không, ông Phúc phi biết rõ nht. Nếu ông Phúc bao che đ được làm th tướng thì không hy vng gì tương lai đt nước mt người như thế điu hành. Nếu không có chuyn như thế, mà ông Phúc làm ngơ đ thiên h đn thì rõ ông là mt k nham him, la thy, phn ch càng không có tư cách đ làm th tướng.

Còn c cái đng này bao che cho sai phm, đ cho Nguyn Thanh Phượng lũng đon các d án ln như trên, thì tt nht dp luôn cái đng gian di này cùng vi cái chương trình xây dng đng, chng tham nhũng đang hô hào ra r sut ngày đ la dân.
Read more…

Contact us