Làm công dân VN là vậy!

Song Chi
Kết quả hình ảnh cho adolescentCảnh sát dẫn giải Đoàn Thị Hương (trái) sau phiên công bố cáo trạng tại Malaysia. Đoàn Thị Hương đã được cho mặc thêm áo chống đạn - Ảnh: AFP
Con đường dẫn đến phạm tội của Đoàn Thị Hương hôm nay có nhiều nguyên nhân nhưng có những điều thật đáng suy ngẫm về hoàn cảnh gia đình, ý thức bản thân cộng với thân phận người Việt Nam-cái hộ chiếu Việt Nam.
Qua báo chí, có thể thấy gia đình Đoàn Thị Hương nghèo, mải mưu sinh nên ít quan tâm đến con. Làm thế nào mà một đứa con gái rời khỏi gia đình 10 năm sống xa nhà tại Hà Nội, mà gia đình không hề biết con mình làm công việc gì, sinh sống ra sao, nhà ở chỗ nào, có những mối quan hệ với ai …Biết là nghèo nhưng không lẽ nghèo đến mức 10 năm không thể ra Hà Nội thăm con vài lần, xem nó làm gì, ăn ở ra sao? Nói gì đến việc hướng dẫn, dạy bảo con sống làm sao để khỏi rơi vào vũng bùn, khỏi sa vào luật pháp!
Một thân một mình, có lẽ vì muốn có tiền ăn diện với người ta, Đoàn Thị Hương đã bước chân vào con đường làm gái bao, gái gọi, đi khách gì đó, nhìn cách ăn mặc, trang điểm, cách post hình của cô trên facebook thì cũng có thể thấy phần nào hình ảnh cuộc sống của cô, báo chí nước ngoài cho biết cô từng có thời gian làm “femail escort” ở Trung Quốc. Rồi quen với những người đàn ông chủ mưu vụ án này, và tham gia vào vụ việc, có lẽ cũng vì tiền!
Cả hai cô gái đều nói mình bị lừa nhưng có thật hoàn toàn như vậy trong cái cách mà cả hai nhanh chóng rời hiện trường, đi rửa tay để chất độc khỏi thấm lâu vào da?
Và trong cả hai, có vẻ như Hương chủ động hơn cô gái Indonesia kia, Hương chính là người đã rủ thêm cô gái này khi những người đàn ông bảo họ cần thêm một người tham gia; nếu như trước khi xảy ra vụ việc mấy ngày cô gái Indonesia còn tổ chức sinh nhật vui vẻ với bạn bè và nghĩ rằng mình sắp “nổi tiếng” vì được tham gia show truyền hình, thì Hương trước và sau khi gây án lại có những hành động khá chuyên nghiệp: đổi chỗ ở khách sạn, xài tiền mặt, cắt tóc để thay đổi diện mạo…
Giữa 2 người cùng phạm tội ở nước ngoài, phía Indonesia đã nhanh chóng lên tiếng xác minh thân nhân công dân của họ, cử luật sư (nghe nói đến 4 người) tham gia bào chữa, và có những phát biểu theo hướng nghi công dân của họ bị lừa; còn phía VN im thin thít nhiều ngày và còn lệnh cho báo chí không được đả động tới quốc tịch VN của Đoàn Thị Hương cho tới khi không thể không chính thức xác nhận và không cử một luật sư nào cả, phía Malaysia phải chỉ định một luật sư cho Hương. Gia đình người thân thì tất nhiên là không có tiền đâu mà lo cho Hương, ngay cả đi thăm.
Nếu vì có luật sư giỏi mà cô gái Indonesia thoát án tử, còn Hương phải chịu, thì quả là hơi đau cho Hương. Làm công dân VN là vậy. Có biết bao nhiêu người VN khi đi lao động xuất khẩu làm thuê, làm ôsin, làm dâu… ở xứ người, khi xảy ra tai nạn lao động hay bị bạo hành, bị giết chết… nhà cầm quyền đều lơ đẹp, trong khi những đồng ngoại tệ do họ kiếm được bằng mồ hôi, nước mắt, cả máu và nỗi ô nhục, đã góp một phần đáng kể nuôi sống chế độ này.
Và thêm một điều nữa, hai cô gái này tuy là những người trực tiếp tham gia ám sát người đàn ông nghi là Kim Jong-Nam nhưng nhiều khả năng chỉ là những quân bài tép riu trong toàn bộ vụ án, thì nhanh chóng bị phía Malaysia tóm, giam giữ, đưa ra tòa kết án và đang đối mặt với án tử hình. Trong khi đó người thứ ba quốc tịch Triều Tiên là một chuyên gia về hóa chất, có khả năng là người trực tiếp pha chế chất độc thì chưa bị luận tội, 4 người đàn ông quốc tịch Triều Tiên cùng tham gia đã kịp rời khỏi Malaysia bay về Triều Tiên, 2 người khác cũng quốc tịch Triều Tiên trong đó có bí thư thứ hai tại đại sứ quán Triều Tiên thì vẫn đang ở Malaysia và chưa bị bắt. Tự nhiên cứ lấn cấn nghĩ đến thân phận mấy con chốt thí!
Read more…

Nhà thờ Thủ Thiêm, nạn nhân của ai?


CanhCo
28-2-2017
Nhà thờ Thủ Thiêm (trái) liệu sẽ bị đập bỏ như chùa Liên Trì (phải)? Nguồn: internet
Nhà thờ Thủ Thiêm (trái) liệu sẽ bị đập bỏ như chùa Liên Trì (phải)? Nguồn: internet
Nhà thờ Thủ Thiêm, Chùa Liên Trì cùng hằng hà sa số cơ sở tôn giáo khác đã và sắp biến mất trên toàn quốc phải chăng là thực tế khách quan về phát triển như nhiều giới chức trách nhiệm phát biểu trong mấy lúc gần đây?
Không có thực tế khách quan ấy, nếu luật sở hữu đất đai của Hiến pháp Việt Nam không ghi rằng Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý.
Đây mới là thực tế rất khách quan. Và hơn thế nữa luật này đã và đang nhấn lòng tin, của cải vật chất, di sản văn hóa và con người Việt Nam xuống chiếc mồ tập thể mang tên “sở hữu đất đai”
Người Cộng sản đấu tranh cướp chính quyền từ quyền sở hữu ruộng đất. Địa chủ phú hào là kẻ thù của nhân dân vì sở hữu đất đai nên cần cần phải bị tiêu diệt. Lá cờ đầu đấu tranh ấy đã giúp cho cộng sản giành chiến thắng tại hầu hết các vùng nông thôn hẻo lánh. Và cũng từ đó họ hiểu rõ: khi người dân làm chủ mảnh đất của mình thì lúc đó sức mạnh của Đảng Cộng sản sẽ bị thu nhỏ lại. Điều kiện tất yếu này là quy luật, nó trở thành cương lĩnh bất thành văn của Đảng và giá nào cũng phải đấu tranh đưa nó vào Hiến Pháp. Khi đã thành luật, mọi nỗ lực thay đổi sẽ hạn chế và Đảng sẽ rảnh tay dùng sức mạnh của mình để quản lý quần chúng.
Khi nhà nước quản lý tức là người giữ tay hòm chìa khóa, nhà nước toàn quyền định đoạt việc sở hữu đất đai. Ban phát cho ai lúc nào, tịch thu của ai tại đâu, đều được tính toán và thực hiện một cách công khai bài bản.
Bài bản quen thuộc nhất để tịch thu đất đai là phát triển đô thị và những cơ sở tôn giáo sẽ là nạn nhân cuối cùng sau khi đền bù, giải tỏa cho người dân. Những cơ sở này không thể thoát khỏi chiếc búa giải tỏa khi nó đứng chơ vơ một mình giữa khoảng trống rợn người của hoang tàn sau khi giải tỏa trắng.
Những cơ sở tôn giáo luôn được sở hữu bởi tập thể có tổ chức hay một cộng đồng có niềm tin chung về tôn giáo. Những cơ sở này trong quá khứ của chế độ cũ chúng đương nhiên được cấp giấy chứng nhận sở hữu vì đã mua đất, xây dựng cơ sở trên mảnh đất ấy và sinh hoạt của họ đương nhiên được bảo vệ và thậm chí giúp đỡ từ nhà cầm quyền.
Nhưng với chế độ hiện nay thì khác, sự hiện diện của họ là rào cản cho quyết tâm xóa trắng quyền tư hữu đất đai. Cơ sở tôn giáo còn là nơi nuôi mầm hậu hoạn do yếu tố tự do tôn giáo vì thế giải tỏa chúng sẽ là  một công đôi chuyện, biến mất trong trí nhớ người dân, kể cả tín đồ của nó.
Nhà thờ Thủ Thiêm, một di tích tôn giáo có thể xem là di sản văn hóa nếu nó nằm trong một thể chế dân chủ. Trước tin nó sắp biến mất như những công trình khác, đại sứ quán Canada tại Hà Nội đã chính thức ra văn bản kêu gọi chính phủ Việt Nam xem xét lại việc giải tỏa nhưng đáp lại là sự im lặng như thường lệ của nhà cầm quyền.
Phát triển đô thị tại sao nhất thiết phải phá bỏ di sản văn hóa là câu hỏi chưa bao giờ được nhà nước chính thức trả lời trong khi nó tiếp tục được triển khai khắp nơi, từ Hà Nội tới Sài Gòn nơi di sản văn hóa chỉ còn lại trên đầu ngón tay và tiếp tục chờ ngày “phán xét”
Thì ra, đảng Cộng sản đã tính toán kỹ lưỡng từ ngày mới bắt đầu nắm chính quyền. Hiến pháp được xào nấu. Điều 4 khống chế cái đầu dân chủ. Điều 53 : “Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.”
Để ra vẻ khách quan, đất đai gộp chung với tài nguyên nước khoáng sản… là cách đánh tráo khái niệm rõ ràng nhất. Đất hoang hóa khi được người dân đổ công sức ra khai khẩn như thời kỳ miền Nam mở cõi nếu không được nhìn nhận qua luật tư hữu thì liệu có một miền Nam trù phú như hiện nay không? Người nông dân và quyền tư hữu là sức dính kết làm cho con người không ngại gian khổ để khai thác đất đai. Mất đi cái quyền sở hữu những gì mình đổ mồ hôi ra gầy dựng là sự bất công cao nhất đối với dân chúng.
Dân oan cả nước đang đại diện cho sự bất công này.
Nhà thờ, đền chùa miếu mạo cũng không khác.
Đất đai nơi cơ sở tôn giáo đang chiếm ngự, lòng tin của tín đồ, giáo dân không thể tách rời nơi mà nhiều thế hệ con cháu họ đã kết nối với niềm tin. Xóa bỏ ký ức tôn giáo là tội ác. Xóa bỏ một mảnh đất cộng thêm cơ sở tôn giáo Đảng Cộng sản đang phạm tội hai lần.
Read more…

Đặng Tiểu Bình ‘hiểu rõ lãnh đạo VN’ hơn Liên Xô


BBC
28-2-2017
Đặng Tiểu Bình thăm Hoa Kỳ ngày 29/01/1979, không lâu trước khi cho quân đánh Việt Nam. Ảnh: AP
Đặng Tiểu Bình thăm Hoa Kỳ ngày 29/01/1979, không lâu trước khi cho quân đánh Việt Nam. Ảnh: AP
Cuốn sách xuất bản năm 2015 của một sử gia người Anh hé lộ những chi tiết thú vị liên quan đến Việt Nam trong quan hệ Liên Xô-TQ thời cuối Chiến tranh Lạnh.
Sử gia Robert Service, người Anh, xuất bản cuốn ‘End of the Cold War: 1985-1991’, khai thác những tài liệu trong văn khố Nga mà cho đến nay chưa ai biết.
Tuy nội dung cuốn này tập trung vào quan hệ Liên Xô-Mỹ, tác giả dành hẳn chương 33 nói về quan hệ Trung -Xô thời điểm ấy.
Chương này mô tả những gì Tổng bí thư Mikhail Gorbachev, Eduard Shevardnadze (Ngoại trưởng Liên Xô), Đặng Tiểu Bình (Chủ nhiệm Ủy ban Cố vấn Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng bàn về Việt Nam.
Tác giả viết: “Ông Đặng không giấu giếm sự hoài nghi của mình về chính sách cải tổ (perestroika) của Liên Xô trong lúc Gorbachev thận trọng vì mối quan hệ với Washington có thể bị tổn hại nếu Moscow trở nên thân thiện với Bắc Kinh.”
Khi Liên Xô và Trung Quốc bắt đầu hợp tác, Gorbachev và Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản Liên Xô muốn duy trì cơ sở hạt nhân gần biên giới với Trung Quốc.
“Tháng 12/1988, Shevardnadze hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tiền Kỳ Tham đến Moscow và hứa hẹn rằng Gorbachev muốn hai nước xích lại gần nhau.
h1Đặng Tiểu Bình (trái) tuyên bố không ai hiểu giới lãnh đạo Việt Nam hơn ông ta. Ảnh: Tân Hoa xã
Đổi lại, ông Tiền cam đoan rằng Bắc Kinh muốn cải thiện quan hệ với Liên Xô. Ông đánh giá cao về lời đề nghị của Shevardnadze giúp đẩy quân đội Việt Nam ra khỏi Campuchia.
Trong một thời gian dài, Gorbachev che đậy sự bi quan về Việt Nam và nền kinh tế mà ông cho là có đến mười triệu người thất nghiệp. Ông muốn làm suy yếu mối quan hệ của Moscow với TP Hồ Chí Minh (đúng ra là Hà Nội, ghi chú của BBC), thay vào đó là ưu tiên việc hòa giải với Trung Quốc..
Trong một đoạn khác, Robert Service tiết lộ, Thủ tướng Lý Bằng gửi thông điệp đến Gorbachev rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận tình trạng phụ thuộc vào Liên Xô.
h1Tấm pano thể hiện tình hữu nghị giữa Liên Xô và Trung Quốc
Gorbachev phủ nhận khả năng Liên Xô tận dụng Việt Nam để gây rắc rối cho Trung Quốc. Ông Lý tái khẳng định Trung Quốc muốn giữ vị trí độc lập và tránh vai trò ‘tiểu đệ’ của Liên Xô.
Ông tuyên bố với Gorbachev rằng Trung Quốc và Liên Xô khó bình thường hóa quan hệ nếu Kremlin không thay đổi chính sách về Afghanistan và Campuchia.
Ông Lý mạnh miệng phản đối việc Moscow hậu thuẫn cho quân đội Việt Nam hiện diện trên lãnh thổ Campuchia.

‘Phép thử’

… Shevardnadze thấy rằng Moscow cuối cùng sẽ phải lựa chọn giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tình đồng chí giữa Liên Xô với Việt Nam thời điểm đó đang gặp trở ngại. Các nhà lãnh đạo Việt Nam phản đối khi Shevardnadze đề nghị thăm Campuchia.
Shevardnadze đã không thể thuyết phục ông Lý về ý chân thành của Hà Nội rút quân tại Campuchia tháng 9/1989. Ông Lý nói, Trung Quốc “hiểu rõ về Việt Nam hơn Liên Xô (hiểu)”.
h1Quân Việt Nam tại Campuchia. Ảnh: CORBIS
Bày tỏ sự không tin tưởng vào Hà Nội, Đặng Tiểu Bình tuyên bố sẽ không có hòa bình tại Campuchia cho đến khi Việt Nam thực sự rút hết quân.
Trong thời điểm tiền đồng Việt Nam mất giá nghiêm trọng, điện Kremlin để ngỏ khả năng chấm dứt viện trợ cho Việt Nam. Nhưng điều này vẫn không thể khiến ông Đặng hài lòng. Ông Đặng cho rằng không ai hiểu giới lãnh đạo Việt Nam hơn ông ta.
Ông Đặng chống lại Việt Nam nhằm tiến tới thiết lập một Liên bang Đông Dương nằm dưới sự bảo trợ của họ.
Shevardnadze nhận ra rằng Trung Quốc dùng Việt Nam và Campuchia như phép thử sự chân thành của Liên Xô trong việc hàn gắn quan hệ.
Shevardnadze sau đó ‘né’ thăm Việt Nam, như một chỉ dấu cho thấy lãnh đạo Liên Xô đã lựa chọn ưu tiên cải thiện quan hệ với Trung Quốc.
h1Gorbachev và Đặng Tiểu Bình – hình tư liệu. Ảnh: Reuters.
Bài đã đăng lần đầu trên trang BBC Tiếng Việt tháng 12/2015, trên giao diện cũ.
Read more…

TRUNG QUỐC MUA CÁT VIỆT NAM ĐỂ BỒI ĐẮP CÁC ĐẢO Ở TRƯỜNG SA ?Bổ sung: Thông tin một số đầu nậu lén lút bán cát cho TQ blog P.V.Đ đã được cung cấp cách đây gần 1 năm; Blog P.V.Đ đã "rỉ tai" với 1 CCB hàm cấp tướng từng là 1 quan chức của BQP; Ông này đã lặng thinh và sau đó không gặp lại được ông này nữa, có vẻ ông né...Vì thế nên P.V.Đ không dám đưa lên blog...

1 cưu

Đường đi cát Việt ra nước ngoài: Tàu chở cát đi đâu?

01/03/2017 09:58 GMT+7
TTO - Suốt hai tháng đầu năm 2017, chúng tôi đã theo dõi 40 chiếc tàu đến vùng biển tỉnh Kiên Giang, Khánh Hòa và Hà Tĩnh chở cát. Bốn doanh nghiệp xuất khẩu cát chỉ biết tàu đi Singapore nhưng không biết chính xác địa chỉ nào.
Đường đi cát Việt ra nước ngoài: Tàu chở cát đi đâu?
Hai tàu JS Bandol và Sheng Wang Hai bắt đầu rời vùng biển Phú Quốc đi Singapore giữa tháng 1-2017 - Ảnh: V.TR.
Từ các nguồn tin ở Singapore và được kiểm chứng qua ứng dụng theo dõi hải trình của tất cả tàu thuyền trên toàn thế giới marinetraffic, chúng tôi xác định được điểm đến của tàu chở cát từ Việt Nam từ năm 2016 đến nay là đảo Tekong và khu Changi Villa nằm cạnh sân bay 
quốc tế Changi.
Cuối tháng 2-2017, khi chúng tôi có mặt tại Singapore thì tàu mang số hiệu Peterborough đến Phú Quốc chở cát hồi tuần trước đã thả neo tại vùng biển khu vực Tanah Merah, cạnh sân bay Changi. Còn chiếc mang số hiệu Yangtze Harmony thì đang “giao hàng” tại đảo Tekong.
Dập dìu tàu chở cát
Chúng tôi bắt đầu theo dõi tàu chở cát ra nước ngoài từ những ngày đầu tháng 1-2017. Lúc này có tới 5 chiếc tàu vận tải mang quốc tịch nước ngoài gồm: RHL Monica, JS Bandol, Sheng Wang Hai, Great Rainbow và Jin Sui vừa vào vùng biển Phú Quốc chờ nhận hàng.
Đây là tàu do Công ty Singapore Hua Kai Engineering thuê đến để chở cát mà họ ký hợp đồng mua của Công ty TNHH sản xuất xây dựng thương mại Đức Long. Nguồn cát xuất khẩu này được tận thu từ dự án nạo vét quân cảng Vùng 5 hải quân.
5 chiếc tàu này neo đậu ngoài biển, cách cầu cảng An Thới chừng 2-3 hải lý. Liên tục mấy ngày biển động, sà lan chở cát không cập mạn tàu được. Bãi bơm hút cát cạnh mũi Ông Đội có 7 tàu chuyên dụng hút cát và khoảng chục chiếc sà lan chở cát từ bãi ra tàu nước ngoài.
Đến sáng 13-1, tàu RHL Monica tải trọng hơn 53.500 tấn (quốc tịch Liberia) nổ máy rời khu vực biển An Thới tiến ra Biển Đông. Trưa, đến lượt tàu JS Bandol tải trọng hơn 57.900 tấn (quốc tịch Malta) cũng nhổ neo sau khi 5 hầm hàng đã đầy cát.
Các ngày sau đó, lần lượt 2 tàu Great Rainbow tải trọng hơn 63.400 tấn và Jin Sui tải trọng gần 57.000 tấn (đều có quốc tịch Hong Kong - Trung Quốc) 
cũng rời Phú Quốc.
Riêng tàu Sheng Wang Hai tải trọng 33.580 tấn (quốc tịch Trung Quốc) bị hỏng máy phải neo ngoài biển sửa chữa đến ngày 22-1 mới khởi hành được. Các tàu này sau đó đều đến khu vực Changi Villa Tanjung Pengelih - giữa đảo Tekong và sân bay Changi - xếp hàng chờ bốc dỡ cát xuống sà lan.
Cùng thời gian này, tại vùng biển tỉnh Khánh Hòa cũng có 10 chiếc tàu vận tải quốc tịch nước ngoài đến nhận cát chở đi Singapore. Trong đó có tới 9 tàu vào vịnh Cam Ranh gồm: HTC Delta, Pacific Pride, Fu Quan Shan, Zoro, Equinox Glory, Great Vision, Ultra Trust và Wariya Naree. Chiếc còn lại nhận cát tại cửa biển Hòn Rớ, TP Nha Trang.
Những tàu vào Cam Ranh để chở cát cho Công ty Le 
Tong Resources.
Doanh nghiệp xuất khẩu cát là Công ty CP Đầu tư Cái Mép. Còn tàu vào TP Nha Trang thì chở cát cho Công ty TNS Resources. Doanh nghiệp xuất bán là Công ty CP Đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Sài Gòn - Hà Nội.
Điều đặc biệt là trong những ngày nghỉ Tết Đinh Dậu vẫn có nhiều tàu đến Phú Quốc chở cát. Đó là các tàu: Silk Road 03, Jin Xiang, Great Link, Giaovanni Topic, Dubai Galactic. Đây cũng là vùng biển có nhiều tàu nước ngoài đến chở cát đi Singapore nhất trong hai tháng đầu năm 2017.
Đường đi cát Việt ra nước ngoài: Tàu chở cát đi đâu?
Công trình lấn biển trên đảo Pulau Tekong, Singapore - Đồ họa: Tấn Đạt
Đại công trường lấn biển
Tại Changi Villa có một bến tàu du lịch chở du khách qua đảo Ubin và qua Pengerang (Malaysia). Người dân địa phương bảo không có tàu nào qua đảo Tekong vì ở đó không có dân. Để nhìn thấy hoạt động san lấp mở rộng đảo Tekong thì phải mua vé tàu qua Malaysia vì tàu sẽ đi ngang qua đó.
Tuy nhiên sau khi liên lạc với bên Pengerang, nhân viên bán vé người Malaysia từ chối chở chúng tôi đi với lý do biển động và trời sắp tối. Chúng tôi đành thuê tàu qua đảo Ubin rồi tiếp tục thuê xe đi về cuối đảo với hi vọng nhìn thấy được gì đó phía bên đảo Tekong.
Gần tối. Gió mạnh hơn. Sóng biển dội vào đảo ầm ầm. Chúng tôi hỏi ông Teo Gek Hee - tài công lái tàu du lịch loại nhỏ trên đảo Ubin - có dám chạy ra gần đảo Tekong không.
Ông nhìn quanh quất một hồi rồi nói: “Được, nhưng tiền thuê tàu là 150 đôla Singapore (2,4 triệu đồng). Chịu thì đi, không thì thôi”. Chúng tôi gật đầu, bởi vì không còn lựa chọn khác.
Chiếc tàu du lịch nhỏ “vật lộn” với sóng biển hướng về đảo Tekong. Đây là một hòn đảo nằm ngoài khơi bờ biển đông bắc của Singapore. Về mặt địa lý, đảo Pulau Tekong gần với bang Johor (Malaysia) hơn so với đảo chính của Singapore.
Theo một doanh nghiệp nhập khẩu cát của Singapore, chính phủ nước này triển khai dự án lấn biển cả chục năm rồi nhằm tăng diện tích đảo Tekong từ 657ha lên 3.310ha. Tổng chi phí san lấp lên đến gần 6,5 tỉ USD.
Doanh nghiệp này nhập khẩu cát từ Việt Nam và một số nước khác phục vụ dự án tại đảo Tekong suốt từ 
năm 2009 đến nay.
Đường đi cát Việt ra nước ngoài: Tàu chở cát đi đâu?
Các ghe tàu bơm hút cát của Công Ty Sài Gòn - Hà Nội tại cửa biển Hòn Rớ, TP Nha Trang giữa tháng 2-2017 - Ảnh: V.TR.
Tàu chạy được 30 phút thì hình ảnh ba chiếc tàu chở cát khổng lồ neo ở cửa biển, sát đảo Tekong càng rõ dần. Nhưng để đọc được số hiệu chiếc tàu gần nhất, chúng tôi zoom hết cỡ ống kính 70-300mm, sau đó tiếp tục phóng to trên màn hình LCD máy ảnh.
Đó là tàu Yangtze Harmony. Một chiếc cần cẩu to đùng trên tàu chuyển cát từ các hầm hàng xuống một chiếc sà lan cỡ lớn đang cập mạn. Thì ra chiếc tàu trọng tải hơn 56.000 tấn này mới rời Phú Quốc mấy ngày trước.
Giữa trùng điệp tàu vận tải neo đậu trên vùng biển Singapore mà chúng tôi “chạm mặt” nó khi đang bốc dỡ cát san lấp đảo Tekong quả là một thú vị. Xung quanh đảo Tekong đã được xây kè đá kiên cố. Cát nhập từ nước ngoài về sẽ được đổ phía bên trong để không bị sạt xuống biển.
Hôm sau chúng tôi thuê ôtô vào khu vực bên cạnh sân bay quốc tế Changi. Trên bản đồ ghi chỗ này là Singapore General Aviation Park. Dữ liệu từ trang marinetraffic cho biết có rất nhiều tàu chở cát từ Việt Nam neo đậu, giao hàng cạnh khu này.
Tài xế tên Lu Aimin (54 tuổi) nói đây là khu đang lấn biển. Bản thân ông chưa từng đến đây nên không biết có đường đi hay không. Chúng tôi bảo cứ đi, tới đâu tính tới đó.
Hai bên các con đường Changi Coast, Tanah Merah Coast, Aviation Park... là những đồi cát khổng lồ cao hơn 10m, được che chắn kỹ lưỡng. Hàng trăm chiếc xe ben chở cát xuôi ngược, thỉnh thoảng lại có một ôtô con ra vào.
Khi chạy gần đến biển, chúng tôi bị nhân viên gác cổng chặn lại. Người này yêu cầu quay trở ra bởi vì đây là công trình đang xây dựng, không cho phép người lạ vào. Nhìn qua khe rào chắn, bên trong là rất nhiều xe ben, xe ủi, cần cẩu cát... đang hoạt động.
Mời bạn đón xem loạt bài điều tra này trên tv.tuoitre.vn, tuoitre.vn và trên chương trình Toàn Cảnh 24h trên VTV9 lúc 18h30 hôm nay.
Hơn 900.000mcát đã rời Việt Nam chỉ trong hai tháng
Theo số liệu chúng tôi nắm được, từ ngày 1-1 đến 23-2-2017 có tổng cộng 40 tàu đến Việt Nam chở cát đi Singapore với tổng khối lượng hơn 905.000m3. Trong đó, Công ty Đức Long xuất nhiều nhất với 19 tàu với khối lượng 603.780m3. Công ty Cái Mép xuất 16 tàu, khối lượng 369.000m3.
Còn lại hai công ty Bình Minh Vàng Vina và Sài Gòn - Hà Nội chỉ mới xuất được 5 tàu.
Từ cuối năm 2009 Chính phủ Việt Nam cấm xuất khẩu cát. Đến năm 2013 Bộ Xây dựng mới cho phép một số doanh nghiệp được xuất khẩu cát nhiễm mặn tận thu từ các dự án nạo vét luồng, cửa sông, cửa biển theo hình thức xã hội hóa.
Và kể từ đó đến nay cát nhiễm mặn (Singapore gọi là cát biển) từ Việt Nam liên tục được bốc lên tàu chở đi Singapore.
__________________________________
Kỳ tới: Tài nguyên bán giá bao nhiêu?
VÂN TRƯỜNG
Read more…

CHUYỆN SỐC NHẤT TRONG NGÀY ĐẦU THÁNG


Hà Nội: Rút tiền tại ATM, vị khách sốc khi nhận được toàn giấy in mệnh giá 500 nghìn

Sao Star
1.3.2017


Thay vì nhận được những tờ tiền polyme thì người rút tiền lại nhận được một xấp giấy trên đó có ghi dòng chữ "500.000 VND" 

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh và clip khiến người xem cảm thấy sốc. Một người đàn ông đến rút tiền tại cây ATM nhưng thay vì nhận được những tờ tiền polyme thì người rút tiền lại nhận được một xấp giấy trên đó có ghi dòng chữ “500.000 VND”. 
Thay vì nhận được tiền, vị khách này được cây ATM trả bằng… giấy.

Theo như trong clip, có vẻ trước đó người đàn ông này đã rút phải những tờ giấy từ cây ATM. Để có bằng chứng, những người xung quanh đã tiến hành quay lại clip này và vị “khổ chủ” kia thực hiện lại thao tác rút đúng 500 nghìn đồng. Kết quả đã khiến những người xung quanh thốt lên khi đó vẫn chỉ là giấy. 

Clip: Người đàn ông rút tiền ở ATM những chỉ nhận được giấy. 

Theo thông tin ban đầu, cây ATM này được đặt ở khu vực Trần Duy Hưng. Đây là cây ATM của một ngân hàng Thương mại cổ phần. Thẻ ATM vị khách hàng này dùng là của một ngân hàng khác. Tuy nhiên, hiện nay các ngân hàng đều liên kết với nhau nên thẻ ATM đểu có thể rút ở các ngân hàng khác nhau. 

Đây là một sự việc vô cùng khó hiểu và hiện vẫn chưa có thông tin chính thức từ phía ngân hàng. Tuy nhiên, nó đã khiến nhiều người cảm thấy vô cùng ngạc nhiên và khó hiểu. 
 
Sau khi sự việc xảy ra, vị khách đã liên hệ với ngân hàng nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. 


Được biết vị khách này đã gọi điện đến ngân hàng để trao đổi nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Hiện chúng tôi đang liên hệ phía ngân hàng sở hữu cây ATM trong vụ việc để tìm câu trả lời.
Read more…

Ảnh tư dinh hoành tráng của các nguyên bí thư, chủ tịch tỉnh


Ảnh tư dinh hoành tráng của các nguyên bí thư, chủ tịch tỉnh

Tác giả: VietBao.vn (Theo_Kiến Thức >>>)
KD: Các bác này cũng phải làm thối cả móng tay, lại có em kết nghĩa tiếp sức mới có được cơ ngơi hoành tráng thế này đới.
Nhưng nói nghiêm chỉnh, nhìn vào những hình ảnh này, bảo sao dân không mất niềm tin, Đảng không suy yếu? TBT nói cần kỷ luật một số người, cứu muôn người. Các “nguyên’ này không biết có cần … cứu không ạ?

Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Tư dinh hoành tráng của gia đình ông Nguyễn Công Ngọ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh toạ lạc tại khu Trần, phường Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Ngôi biệt thự “khủng” được xây dựng với nhiều loại gỗ giá trị, đá xanh nguyên khối…được nhiều tốp thợ hoàn thiện một cách rất cầu kỳ.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Toàn bộ ngôi nhà và khuôn viên vườn nằm gọn trong hệ thống tường bao quanh cao hơn 3m với hệ thống camera giám sát ngoài và trong tường được người dân mệnh danh “nội bất xuất ngoại bất nhập” nếu không có sự đồng ý của chủ nhà.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Dinh thự của gia đình ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch tỉnh Bình Dương tại đường ĐX81, phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một. Nằm gọn trong khuôn viên đất khoảng 1.000 m2, dinh thự này nổi bật giữa xung quanh là những căn nhà nhỏ bé của người dân.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Tư gia của ông Cung được xây dựng hiện đại, tráng lệ, nhiều phòng ốc, với tường rào kiên cố xây rất đẹp, bao bọc cẩn mật tứ phía… Bên trong sân nhà có rất nhiều loại cây kiểng đắt tiền được trưng bày.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Ngoài ra, gia đình ông Cung còn sở hữu vườn cao su “khủng” ở ấp 8, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát. Đây được xem là vườn cao su lớn nhất, đẹp nhất, giá trị nhất ở khu vực này.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Căn biệt thự của ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre, nằm trên mảnh đất rộng hàng nghìn mét vuông.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Căn biệt thự của ông Truyền được xây dựng trên diện tích hàng ngàn m2 tại xã Sơn Đông, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Căn biệt thự lớn, đẹp, được thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại nổi bật giữa khu dân cư thưa thớt với mặt tiền quay ra đường. Trong khuôn viên biệt thự, ngoài ao cá còn có hai ngôi nhà làm bằng gỗ quý được bố trí hài hòa.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Biệt thự lấn chiếm đất công của nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc: Ngôi biệt thự nguy nga, đồ sộ nằm trong khuôn viên rộng hơn 1.500m2 của Nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc Hà Hòa Bình có đến gần 400m2 (ước tính khoảng hơn 1 tỷ đồng) là lấn chiếm từ đất công.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Theo một số người dân phường Tích Sơn, khu biệt thự hoành tráng của gia đình ông Bình xây xong từ cuối năm 2013.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Sau khi sự việc bị phanh phui hồi năm 2014, ông Bình đã cho người đập bỏ toàn bộ tường rào, hoàn trả lại phần đất lấn chiếm. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Phường Tích Sơn (TP.. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) - ông Nguyễn Duy Báu cho rằng, ông Bình vẫn có thể bị xử phạt mặc dù đã tự nguyện hoàn trả lại toàn bộ phần đất cho dự án.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Năm 2012, dư luận cả nước xôn xao về thông tin khu vườn hơn 4.000m2 hoành tráng của anh Bùi Thanh Tùng, con trai Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến với khối tài sản trên đất được đồn đoán khoảng 100 tỷ đồng.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Xung quanh mảnh vườn rộng 4.152m2, chủ nhân đã cho xây tường rào kiên cố cao quá đầu người, phía ngoài bờ tường giáp đường còn có cả hào nước được kè bê tông. Ảnh: Khu vườn hoành tráng của anh Bùi Thanh Tùng có hào sâu cách biệt với bên ngoài.
Anh tu dinh hoanh trang cua cac nguyen bi thu, chu tich tinh
Cây giáng hương có giá 100 triệu đồng trong khu vườn nhà anh Bùi Thanh Tùng.
VietBao.vn (Theo_Kiến Thức >>>)
Read more…

Contact us