Nhà báo yêu cầu quan chức giải thích việc 'dùng hàng hiệu' bị cách chức


Một tờ báo thuộc Hội Luật gia Việt Nam ra văn bản cách chức nhà báo gửi "văn bản trái quy định" liên quan vụ việc ông này yêu cầu một quan chức cấp quận ở TP Hồ Chí Minh giải thích về ảnh chụp cho thấy "dùng điện thoại Vertu và đồng hồ Patek'.

PCT Đoàn Ngọc Hải
Trong những tấm ảnh chụp ông Đoàn Ngọc Hải về sau không còn thấy ông đeo đồng hồ và điện thoại hàng hiệu (ảnh của báo Zing)
Quyết định của Tổng biên tập báo Đời sống & Pháp luật, thuộc Hội Luật gia Việt Nam, đề ngày 25/2 ghi: "Kỷ luật ông Trần Thanh Thắng, Phó trưởng cơ quan đại diện phía Nam của báo Đời sống & Pháp luật với hình thức cách chức từ ngày 25/2 vì hành vi tự ý ban hành văn bản ngày 15/2 trái quy định, vi phạm nghiêm trọng quy chế của tòa soạn, gây ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của báo."

Văn bản ngày 15/2 được xác định là của ông Thắng gửi ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 1, TP Hồ Chí Minh với nội dung: "Ngày 15/2, báo Đời sống & Pháp luật nhận được phản ảnh của bạn đọc về việc có một tấm ảnh chụp ông Đoàn Ngọc Hải trên đường phố với những điểm bất thường."

"Sau khi xem bức ảnh này, báo phát hiện, chiếc điện thoại ông Đoàn Ngọc Hải đang sử dụng là điện thoại hạng sang Vertu. Bên cạnh đó, chiếc đồng hồ trên tay ông Đoàn Ngọc Hải cũng là dòng đồng hồ hạng sang."

"Nay, báo Đời sống & Pháp luật đề nghị ông Đoàn Ngọc Hải sắp xếp một buổi tiếp xúc để làm rõ các nghi vấn nêu trên để phản ánh đến bạn đọc."

Trong tấm ảnh bị đặt nghi vấn có chiếc đồng hồ được cho là của thương hiệu Patek Philippe.

Hôm 27/2, BBC gọi điện cho ông Trần Thanh Thắng nhưng tổng đài báo "số máy này tạm thời không liên lạc được".

Cùng ngày, ông Vương Tiến Thành, Phó tổng biên tập báo Đời sống & Pháp luật nói với BBC rằng ông "đang chủ trì cuộc họp gấp nên không thể trả lời về vụ việc này".

Hôm 27/2, trả lời BBC từ Hà Nội, luật sư Nguyễn Hà Luân, Trưởng văn phòng luật sư Hưng Đạo Thăng Long, nói: "Tôi hết sức ngạc nhiên là ông Thắng làm ở một tờ báo của Hội Luật gia mà soạn một văn bản không phù hợp quy định pháp luật như vậy."

"Nếu chỉ dựa trên hình ảnh thì không thể khẳng định những vật trên tay ông Hải là đắt tiền, trị giá hàng chục, hàng trăm ngàn đôla."

"Một bức ảnh không nói lên điều gì."

"Đó là tài sản cá nhân, khó xác định giá trị cao thấp nếu chỉ nhìn qua một bức ảnh rồi phán đoán."

'Không phải không có cơ sở'

"Nếu ông Thắng muốn cáo buộc ông Hải thì khẳng định được đồng hồ, điện thoại ông Hải đang dùng là hàng hiệu thứ thiệt."

"Mà việc này thì phải qua điều tra thì mới xác định được."

"Tôi biết cũng có người đặt câu hỏi rằng: Nếu không phải hàng hiệu thật sự thì tại sao trong những ảnh chụp hiện trường sau đó, người ta không còn thấy ông Hải đeo những vật này nữa?"

    Báo giới muốn đặt vấn đề thì phải có thông tin kiểm chứng rõ ràng chứ không dựa vào một bức ảnh rồi cáo buộc người ta.
    Luật sư Nguyễn Hà Luân

"Có thể ông ấy tháo vì muốn tránh điều tiếng chứ không có cơ sở nói ông ấy lo sợ."

Luật sư cũng cho biết thêm: "Tôi khẳng định là báo chí không có quyền đòi ông Hải mang những vật dụng đó đến để 'làm rõ' như yêu cầu trong văn bản."

"Tuy vậy, nói đi cũng phải nói lại, sở dĩ trên mạng xã hội người ta đặt vấn đề về chuyện quan chức từ cấp quận huyện trở lên sử dụng vật đắt tiền không phải không có cơ sở."

"Là luật sư có nhiều dịp tiếp xúc với quan chức, tôi nhận ra họ [quan chức] ít khi dùng hàng 'giả cầy', mà thường có sự lựa chọn những sản phẩm đắt tiền."

"Nhưng khi báo giới muốn đặt vấn đề thì phải có thông tin kiểm chứng rõ ràng chứ không dựa vào một bức ảnh rồi cáo buộc người ta."

Hôm 27/2, một phóng viên báo Dân Việt đề nghị không nêu danh tính nói với BBC: "Trong vụ việc của nhà báo Trần Thanh Thắng, tôi để ý thấy chỉ một số phóng viên đang làm tự do thì ủng hộ, còn những người đang làm ở các tòa soạn thì không đồng tình."

Xin mời quý vị xem Video : Thực hư tin sát thủ Đoàn Thị Hương tử vong do phơi nhiễm chất độc VX sau khi sát hại Kim Jong Nam? 

                

"Họ cho rằng ông Thắng ra văn bản vậy không phải là vì nhu cầu thông tin cho bạn đọc mà nhằm mục đích khác."

"Dù gì đi nữa, tôi thấy ông Thắng bị cách chức và thu hồi thẻ nhà báo như vậy là quá nặng."

"Nhưng làm báo ở Việt Nam thì cũng hiểu là trong những vụ thế này đúng là 'trời kêu ai nấy dạ'.

Một nguồn tin của BBC cũng cho hay ông Trần Thanh Thắng, ngoài nghiệp vụ làm báo còn làm chủ một công ty PR - dịch vụ truyền thông đóng tại quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.

(BBC)

Read more…

HIỂU NHẦM HAY PHÁ PHÁCH?


Vừa qua các bác nhân sĩ, trí thức ở SG mà nòng cột là CLB Lê Hiếu Đằng chất vấn UBNDTP HCM về việc tại sao ngăn cản nhân dân tưởng niệm liệt sĩ ngày 17/2, UB này không trả lời và các bác thông báo cho họ sẽ tọa kháng tại trụ sở của UB để phản đối.Do các bác là những người mà nhà cầm quyền khó có thể đàn áp thô bạo nên họ đã xin các bác tạm hoãn để chờ một lãnh đạo bận công tác trở về, các bác OK tạm hoãn.
Hành động này của các bác là rất đáng khâm phục.Nếu là nhà cầm quyền tôi sẽ không biết trả lời ra sao.Một cách đấu tranh ôn hòa nhưng nhà cầm quyền phải bối rối.Nếu vì nhận lệnh từ HN thì càng bối rối.Việc này sẽ cảnh cáo nhà cầm quyền không phải muốn gì cũng được.Việc trì hoãn của họ là có giới hạn.Các bác đã làm một việc can đảm mà nhà cầm quyền bất chính phải khốn đốn.
Thế mà lại có nhiều người lên án các bác là hèn, là "quay đầu", tức trước làm việc với đảng CS nay lại còn thế nọ, kia...
Tôi cho một là những người này hiểu nhầm hoặc cố phá hoại cuộc đấu tranh ôn hòa vì quyền con người, quyền yêu nước.Bản thân tôi cũng đã chiến đấu cho đảng CS 7 năm ở khắp các chiến trường đây, làm báo cho nhà sản gần 30 năm đây.Tôi không có quyền, không được tiếp thu thông tin mới, thay đổi nhận thức, yêu nước, đòi quyền con người ử?Những ông như Trần Xuân Bách, Trần Độ, Hoàng Mình Chính, Nguyễn Thanh Giang...cũng là"quay đàu", là xấu ư?
Tôi tin phần lớn những người bôi bác các bác kia là DLV chủ ý phá phách hơn là hiểu nhầm.
Chúng ta không nên bận tâm về những ý kiến ấy.


Read more…

Donald Trump và nhà báo


Ngô Nhân Dụng
Cuộc họp báo hàng tuần của Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Hai năm 2017 đã không mời các ký giả thuộc một số báo và đài như The New York Times, CNN, The Los Angeles Times, Politico và BuzzFeed. Những cơ sở truyền thông lớn khác như The Wall Street Journal, Bloomberg, Fox News, ABC News, và CBS News vẫn có mặt, nhưng nhiều cơ sở khác đã từ chối. Hành động của ngăn cấm một số nhà báo của chính quyền Donald Trump bị chê là “dại dột và bất lợi” (and counterproductive), như lời phê phán của ông Ari Fleischer, cựu phát ngôn viên báo chí Tòa Bạch Ốc thời Tổng Thống George W. Bush. Ngày hôm trước, Tổng Thống Donald Trump nhắc lại, một lần nữa, lời đả kích các báo đài loan tin bất lợi cho ông trong một bài diễn văn tại cuộc họp của Liên Ðoàn Bảo Thủ Hoa Kỳ (American Conservative Union, viết tắt ACU). Trong Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (Conservative Political Action Conference, viết tắt CPAC), ông Trump tiếp tục kết án các báo đài đối nghịch là “kẻ thù của nhân dân” vì “họ không có nguồn tin nào hết, họ bịa đặt ra tin.”
Tổng Thống Trump bắt đầu buộc tội các báo, đài New York Times, CNN, vân vân, là “tin bịa đặt” sau khi họ loan tin về những liên hệ giữa ông Trump và các cố vấn của ông với chính quyền Nga và giới tình báo Nga. Sau đó, ông Trump tăng cường độ tấn công, gọi các cơ sở đó là “kẻ thù của nhân dân.”
Một điều khác Tổng Thống Trump trách cứ nhà báo là họ mô tả cách làm việc của bộ tham mưu Tòa Bạch Ốc trong tháng qua là “hỗn loạn,” trống đánh xuôi kèn thổi ngược, vì các cố vấn cao cấp bất đồng ý kiến. Ông Trump cực lực bác bỏ cách diễn tả đó, ông nói rằng bộ tham mưu của ông hòa hợp và nhất trí. Ông Trump còn tố cáo rằng các báo, đài trên đã dẫn chứng từ “nguồn tin giấu tên” mà theo ông thì nhà báo không được giấu tên nguồn tin của mình.
Nhưng sau cùng, các tin tức được các báo, đài trên loan báo đều là sự thật. Các cơ quan tình báo Mỹ đang điều tra về những quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với giới tình báo của ông Vladimir Putin. Việc từ chức của ông cố vấn an ninh vì nói dối phó tổng thống của và việc cách chức một phụ tá của ông này cho thấy có lủng củng trong bộ tham mưu Tòa Bạch Ốc, Những tin tức trên được tiết lộ, hoặc bởi những người làm trong giới tình báo, hoặc của một vài nhân viên Tòa Bạch Ốc. Hiện tượng này không mới lạ, đời tổng thống Mỹ nào cũng có cảnh các tin tức bên trong bị chính những người trong cuộc tiết lộ để tạo áp lực nghiêng về phe mình.
Trong lịch sử báo chí ở Mỹ, nhiều vụ tai tiếng đã được tung ra trước dư luận nhờ những “nguồn tin giấu tên.” Vụ Watergate khiến Tổng Thống Richard Nixon phải từ chức bắt nguồn từ một người giấu tên, được nhà báo đặt cho biệt hiệu là “Deap Throat” mà hơn 30 năm sau danh tính thật mới được tiết lộ, khi nhân vật đó qua đời. Nếu không có những nguồn tin giấu tên như vậy thì nhiều việc nhơ bẩn của những người quyền thế không bao giờ được phanh phui để trừng phạt và sửa đổi.
Sau khi Tổng Thống Trump gọi một số báo đài là “kẻ thù của nhân dân,” bây giờ đến hành động của phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc không cho phóng viên các báo đài bị ông tố cáo dự các cuộc họp báo hàng tuần. Ðây là một bước leo thang của chính phủ Trump đối với những cơ quan truyền thông đã loan tin bất lợi cho họ.
Hành động này đi ngược với quy tắc của một xã hội tự do dân chủ. Giới truyền thông tự do đóng một vai trò trọng yếu trong cuộc sống dân chủ, vẫn được gọi là “quyền thứ tư,” sau ba ngành hành pháp, lập pháp và tư pháp. Truyền thông tự do bảo đảm sự thật sớm muộn sẽ được phơi bày vì chính giới truyền thông cũng cạnh tranh gắt gao với nhau để giành sự ủng hộ của độc giả, khán giả. Cuộc cạnh tranh này bảo đảm nền tự do báo chí sẽ tạo ra các báo, đài đứng đắn, trong sạch; cũng giống như sự cạnh tranh giữa các xí nghiệp bảo đảm giới tiêu thụ sẽ có được những sản phẩm và dịch vụ tốt và rẻ. Nếu ngăn cản không cho những báo, đài chống mình được nghe tin tức, chỉ loan tin riêng cho những báo đài có cảm tình với mình thì chẳng khác gì các chế độ độc tài đảng trị.
Ðài CNN đã phản đối Tòa Bạch Ốc, nói rằng, “Hình như đây là cách họ trả đũa khi mình loan báo các tin tức mà họ không ưa. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục loan báo tin tức.” Báo The New York Times nhận xét rằng hành động cấm cản này chưa bao giờ xảy ra tại Tòa Bạch Ốc, qua nhiều đời tổng thống thuộc cả hai đảng. Hãng tin AP và tuần báo Time tuy không bị ngăn cấm nhưng đã quyết định không gửi phóng viên dự cuộc họp báo vừa qua tại Tòa Bạch Ốc để phản đối. Nhật báo The Wall Street Journal, có mặt trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu đã tuyên bố rằng nếu họ biết trước một số đồng nghiệp bị cấm thì chính tờ báo này cũng không tham dự cuộc họp báo. Ký giả Bret Baier thuộc đài Fox News, một đài được ông Trump có thiện cảm, cũng phản đối, viết rằng, “Tòa Bạch Ốc họp báo thì phải mở cửa cho tất cả các cơ sở truyền thông.”
Một số thành viên hội đồng quản trị của Liên Ðoàn Bảo Thủ Hoa Kỳ (ACU) ngồi nghe Tổng Thống Trump nói ngày Thứ Năm vừa qua cũng không đồng ý với ông Trump khi gọi nhà báo là “kẻ thù của nhân dân.” Họ tỏ ý lo ngại những thành phần có khuynh hướng phát xít, chống Do Thái và Da Trắng Trên Hết xâm nhập vào đảng Cộng Hòa.
Một điều Tổng Thống Donald Trump không dự tính khi tấn công báo chí, là ông giúp cho công chúng Mỹ chú ý theo dõi những báo, đài bị ông tấn công nhiều hơn. Ông Ari Fleischer, một người ủng hộ ông Trump nhận xét rằng những lời công kích của ông Trump giúp cho các báo đài đó rất nhiều. “Làm báo tự nhiên thành hay ho thú vị vì các nhà báo có biết bao nhiêu chuyện hay ho để kể!” Ngành truyền thông ở Mỹ đang trên đà xuống dốc từ hàng chục năm qua. Thu nhập nhờ quảng cáo đã giảm 60%, mất khoảng 30 tỷ Mỹ kim trong 10 năm từ 2006 đến 2015. Báo The New York Times đã mất 16% tiền quảng cáo trong năm ngoái, báo The Wall Street Journal thì mất đến 21%.
Nhờ ông Trump, một số báo đài đã được vực dậy! Theo cơ sở nghiên cứu báo chí Nielsen thì các đài ti vi đã tăng thêm được 40% khán giả trong sáu tuần lễ kể từ khi ông Trump đắc cử. Những người ủng hộ ông Trump được đài Fox News thu hút, số khán giả thường xuyên của đài đã lên tới trên ba triệu.
Từ khi ông Donald Trump tranh cử, các nhật báo như The New York Times, Washington Post (đối nghịch), The Wall Street Journal (thân Trump) đều tăng số độc giả mua báo dài hạn, báo giấy và online. Các đài ti vi như CNN, Fox News đều tăng số khán giả. Báo The New York Times đã tăng thêm nửa triệu người mua bản trên mạng online trong năm qua, trong đó có 276,000 mới mua báo sau khi Tổng Thống Trump đắc cử. Hiện nay tờ báo bị ông Trump ghét nhất này có 3 triệu người mua, tăng một phần ba so với năm ngoái, trong đó 1.7 triệu trả tiền để đọc báo trên mạng, online. Tờ The Wall Street Journal thường phản ảnh quan điểm giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa cũng tăng thêm nhiều độc giả, trang mạng của họ có hơn một triệu độc giả trả tiền mua, tăng thêm một phần tư triệu so với năm ngoái. Cả báo The Wall Street Journal và đài Fox đều do công ty của tỷ phú Rupert Murdoch làm chủ. Cả hai cơ sở này cũng không ngần ngại, nhiều lần đã loan báo các tin không tốt về chính quyền Trump.
Khi Tổng Thống Trump gọi một số báo đài là kẻ thù của nhân dân vì họ loan tin bất lợi cho ông, ông cựu tùy viên báo chí của Tổng Thống George W. Bush, ông Ari Fleisher nhận xét, “Tu Chính án số Một (về tự do báo chí) đang bị đe dọa” vì những lời ông nói đó. Ai đã sống ở Việt Nam hay Trung Quốc đều nhớ rằng chính quyền Cộng Sản vẫn gọi những người họ muốn giết là kẻ thù của nhân dân!
Nhưng chế độ dân chủ ở nước Mỹ bảo đảm không vị tổng thống nào có thể chống lại báo chí tự do. Ông tổng thống muốn nói gì thì nói, các độc giả và khán giả vẫn dành quyền chọn các báo, các đài mà họ thích. Các báo, đài không những phải chạy đua loan tin nhanh, mà còn phải cạnh tranh giành lấy lòng tín nhiệm của công chúng. Truyền thống dân chủ, tự do đã bám rễ ở nước Mỹ hơn 200 năm bảo đảm người dân biết sự thật, dù xấu hay tốt.
Read more…

21 lời hối tiếc trên giường chết!

21 lời hối tiếc trên giường chết!

Chúng ta tất cả đều nghe: “Trên giường chết không ai nói ‘phải chi tôi để nhiều thì giờ hơn để làm việc…’”. Các hối tiếc thường về “những gì mình đã làm và không làm”.
Sư huynh Nelson đưa ra một số câu thầy thường nghe khi tháp tùng những người sắp chết.
 1. Bao nhiêu lần tôi đã làm gương xấu và có người đã theo gương xấu đó.
 2. Tôi đã dửng dưng trước sự đau khổ của người anh em.
 3. Tôi đã đã không nói những lời khen ngợi, những lời biết ơn, những lời khuyến khích với những người xứng đáng được nghe hay những người cần nghe.
 4. Tôi đòi phần cho các thành công của tôi, nhưng lại lên án các tình huống đã làm cho tôi thất bại.
 5. Tôi thiếu tôn trọng sự vô tư của một người hoặc tôi chận các giấc mơ của người khác.
 6. Đã tiêu tiền cho những chuyện mà tôi không cần và tôi không bao giờ dùng đến.
 7. Biết bao nhiêu lần tôi đã chậm tha thứ và tôi không cố gắng đủ để tha thứ.
 8. Tôi đã lợi dụng những người thương tôi để có được những chuyện chỉ vì ích kỷ.
 9. Đã không hướng dẫn những người đáng lý tôi phải giáo dục, trước khi quá trễ,
 10. Đã không đi thăm hoặc không bỏ thì giờ đủ cho người anh em, vì tôi thấy họ không có gì lợi, không giúp gì được cho tôi.
 11. Biết bao nhiêu lần tôi chạy trốn thập giá.
 12. Biết bao nhiêu lần tôi thích nịnh hót dù tôi biết đó là sai.
 13. Tôi đã nói những lời dữ dằn, thô tục, vô lễ.
 14. Đã tham dự vào các cuộc nói chuyện chế nhạo Chúa, đức tin hay Giáo hội.
 15. Đã phí phạm thì giờ cho những chuyện phù phiếm… Bỏ phí thì giờ không thể lấy lại được.
 16. Tôi đã hứa mà không làm.
 17. Bao nhiêu lần đáng lý tôi phải cầu nguyện nhiều hơn và nhất là yêu thương nhiều hơn.
 18. Đã quên Chúa.
 19. Đã làm tổn thương người anh em cách này cách khác.
 20. Đã thiếu tình thương. Đáng lý tôi yêu Chúa và người anh em nhiều hơn.
Sư huynh Nelson Medina, fr.aleteia.org
Giuse Nguyễn Tùng Lâm (phanxico.vn) chuyển dịch
Read more…

Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng

TTO - Học ngành nghề nào dễ kiếm việc làm, nhu cầu nhân lực của ngành nào dự kiến sẽ có nhiều việc làm trong vài năm tới đã được rất nhiều học trò Phú Yên đặt ra ở buổi tư vấn sáng 26-2. 

Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng
Bạn Đoàn Ngọc Lâm đặt câu hỏi "Em muốn học để trở thành Thủ tướng thì học trường nào?" - Ảnh: DUY THANH
Bạn Đoàn Ngọc Lâm, học sinh lớp 12 Trường THPT Lê Lợi (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên), đặt câu hỏi tại phần tư vấn chuyên sâu nhóm ngành khoa học xã hội: “Em muốn trở thành nhà lãnh đạo thì học ở trường nào? Ở Việt Nam hiện nay có trường đại học nào đào tạo để thành nhà lãnh đạo không?”.
Em muốn học để trở thành Thủ tướng
TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG TP.HCM), hỏi rõ hơn: “Có rất nhiều lãnh đạo các cấp, như cấp xã/phường, quận/huyện, tỉnh/thành và Trung ương, em có thể cho biết là em muốn trở thành lãnh đạo cấp nào?”.
Đáp lại, Lâm nói: “Em muốn học để trở thành Thủ tướng”.
TS Hạ nói: “Đến nay ở Việt Nam không có trường nào đào tạo ra các nhà lãnh đạo hoặc Thủ tướng. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là không có trường để đào tạo em thành nhà lãnh đạo hoặc Thủ tướng trong tương lai.
Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng
TS Phạm Tấn Hạ cười tươi trước câu hỏi của em Lâm - Ảnh: DUY THANH
Tôi rất trân trọng ước mơ của em nhưng chúng tôi chỉ là những người làm công tác đào tạo, là những người đi trước, nên chỉ gởi đến em lời khuyên. Em đã có ước mơ thì hãy nung nấu để thực hiện ước mơ cao đẹp ấy.
Nhà lãnh đạo nào cũng khởi đầu sự nghiệp bằng việc học tập, từ những kỹ sư, cử nhân, bác sĩ… Em hãy chọn một trường phù hợp với sở trường, năng lực để học tập và hãy nỗ lực hết sức để đạt kết quả cao nhất, để nuôi dưỡng ước mơ của mình.
Nếu em có tri thức, có tố chất của nhà lãnh đạo, có năng lực của nhà lãnh đạo thì người ta sẽ đề đạt em thành nhà lãnh đạo”.
Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng
Các bạn học sinh Phú Yên chăm chú theo dõi tư vấn - Ảnh: DUY THANH
Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học kỹ thuật, hàng loạt câu hỏi được các học sinh thắc mắc đều là học ngành nào dễ kiếm việc làm. Một học sinh thắc mắc: “Năm nay thi ĐH, những ngành nghề hiện đang có nhu cầu tuyển cao liệu bốn năm nữa khi chúng em ra trường, nhu cầu nhân lực của ngành này còn “hot”?” Nhiều học sinh bày tỏ sự lo lắng trước thông tin nhiều sinh viên ra trường không có việc làm.
Các thí sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Phú Yên - Thực hiện: Duy Thanh
Tạo được sự khác biệt, không lo thất nghiệp
Tư vấn về vấn đề này, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho rằng những thông tin về số sinh viên tốt nghiệp ĐH thất nghiệp nhiều không hoàn toàn chính xác.
Theo thầy Hùng, thực tế có việc nhiều sinh viên ra trường nhưng chấp nhận “tự thất nghiệp”. Đó là những sinh viên học ở các thành phố lớn sau khi tốt nghiệp không muốn trở về địa phương nên chưa tìm được việc.
Thứ hai, nhiều sinh viên yêu cầu mức lương cao hơn nên không chấp nhận làm việc ở các nơi có mức lương không như mong muốn.
Thầy Hùng cho rằng, trong vấn đề việc làm quan trọng nhất là do bản thân sinh viên quyết định. Nếu tốt nghiệp ĐH loại khá giỏi trở lên, tự trang bị nhiều kỹ năng mềm, ngoại ngữ tốt… chắc chắn sẽ tìm được việc làm tốt.
Những ngành lĩnh vực kỹ thuật hiện nay và trong nhiều năm tới là những ngành rất cần thiết đối với VN. Những ngành này các cơ quan nhà nước cũng cần, các doanh nghiệp tư nhân cũng có nhu cầu tuyển dụng và sinh viên ra trường có thể tự sống bằng nghề của mình.
Một học sinh đặt câu hỏi về cơ hội nghề nghiệp khi theo học ngành văn học của Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM - Clip: THANH TRÚC
“Cơ hội việc làm rất nhiều, nhưng tùy thuộc vào bản thân sinh viên. Chúng ta không nên quan tâm nhiều đến những ngành 'hot' mà cần phải tạo ra con người 'hot'. Các em phải tạo ra sự khác biệt so với người khác. Đó là phải giỏi ngoại ngữ, vững chuyên môn, chuyên nghiệp, trang bị được nhiều kỹ năng mềm… Nếu tạo được sự khác biệt như vậy không phải lo thất nghiệp, thậm chí các em còn có thể đặt ngược vấn đề với nhà tuyển dụng về mức lương, điều kiện làm việc”,ThS Lương Đình Thành, phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) khẳng định.
Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng
Một học sinh Phú Yên đặt câu hỏi với ban tư vấn - Ảnh: DUY THANH
Giải tỏa được nỗi lo việc làm
Sau buổi tư vấn, gương mặt lo lắng, căng thẳng trước đó của nhiều bạn trẻ Phú Yên đã không còn. Nhiều bạn cho biết đã có thêm nhiều thông tin để tự tin hơn đưa ra quyết định lựa chọn ngành học cho mình.
Ngô Minh Tài, học sinh Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh cho biết: “Trước khi đến buổi tư vấn này, em quan tâm đến ngành cơ khí ô tô và cơ khí chế tạo máy nhưng chưa không biết ngành nào sau này có việc làm tốt hơn. Sau khi được các thầy tư vấn em biết được cả hai ngành này đều có triển vọng trong tương lai nên em rất mừng. Chắc chắn em sẽ chọn ngành cơ khí ô tô”.
Kết thúc phần tư vấn chung, một nhóm nữ sinh Trường THPT Trần Suyền nhanh chóng di chuyển đến khu vực tư vấn chuyên sâu để chọn cho mình dãy ghế đầu. 
Một nữ sinh trong nhóm tên Huỳnh Thị Mỹ Diễm chia sẻ: “Em quan tâm đến các ngành nông lâm và kỹ thuật nhưng còn băn khoăn không biết học ngành này ra trường làm việc ở địa phương được không…
Qua tìm hiểu và được các thầy tư vấn hôm nay, em đã hiểu rõ hơn rằng việc chọn ngành học dễ tìm việc làm sau khi ra trường rất quan trọng, các bạn cần tham khảo thêm ý kiến của phụ huynh để được tư vấn, lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình. Tuy nhiên, quan trọng là các bạn phải chọn ngành học phù hợp với năng lực của mình.”
Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng
Học sinh Phú Yên đến dự chương trình tư vấn tuyển sinh sáng 26-2 - Ảnh: DUY THANH
Đại diện Trường ĐHKHXH&NV TP.HCM giải đáp thắc mắc của học sinh về cơ hội nghề nghiệp khi theo học ngành văn học - Clip: THANH TRÚC
Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng
PGS.TS Nguyễn Ngọc Khôi, phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Y dược TPHCM, tư vấn riêng cho học sinh Phú Yên - Ảnh: DUY THANH
Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng
Th.S Phạm Thái Sơn (Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM) tư vấn cho HS Phú Yên - Ảnh: DUY THANH
Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng
Th.S Nguyễn Ngọc Thái (Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) giải đáp thắc mắc của thí sinh Phú Yên- Ảnh: DUY THANH
Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng
Trung tá Nguyễn Phong Lưu - phó trưởng Phòng Tổ chức cán bộ Công an tỉnh Phú Yên - tư vấn riêng cho các học sinh ở tỉnh này có quan tâm đến việc xét tuyển vào ngành Công an - Ảnh: DUY THANH
Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng
Th.S Nguyễn Thái Châu (Trường ĐH Tài chính Marketing) trả lời thắc mắc tuyển sinh của HS Phú Yên - Ảnh: DUY THANH
Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng
Học sinh Phú Yên nghiên cứu thông tin tuyển sinh 2017 trên báo Tuổi Trẻ tại buổi tư vấn đang diễn ra tại Trường ĐH Phú Yên - Ảnh: DUY THANH
Tư vấn tuyển sinh, thí sinh hỏi học trường nào làm thủ tướng
Học sinh Phú Yên nghiên cứu và ghi chép lại các thông tin trong chương trình tư vấn tuyển sinh 2017 - Ảnh: THANH TRÚC
Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Phú Yên, Tỉnh đoàn Phú Yên và Trường ĐH Phú Yên phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.
Có hơn 5.000 học sinh đã tham dự chương trình. Nhiều học sinh cho biết các bạn đến với buổi tư vấn đều mang theo một băn khoăn, thắc mắc về những ngành nghề, dự định của mình trước ngưỡng cửa cuộc đời mong được các thầy cô trong ban tư vấn giải đáp.
Phát biểu tại chương trình ông Phan Đình Phùng, phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên: từ nhiều năm qua, chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ và Bộ GD-ĐT tổ chức là chương trình được đông đảo học sinh và phụ huynh cả nước quan tâm, chờ đợi mỗi mùa thi.
“Thành công của chương trình thể hiện qua nội dung thông tin phong phú, kịp thời; phương thức tổ chức đa dạng và sử dụng phương tiện truyền thông hữu hiệu giữa các trường ĐH, CĐ với học sinh và phụ huynh. Đã có nhiều thí sinh nhờ chương trình này đã lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực sở trường, từ đó đã đạt được kết quả cao trong học tập và thành công trong nghề nghiệp”.
TRẦN HUỲNH - DUY THANH
Read more…

Con dê Võ Kim Cự liều mình cứu đảng

Sau khi công bố số tiền bồi thường $500 triệu Mỹ Kim của công ty Formosa, chính quyền cộng sản Việt Nam tưởng rằng những hành động phản đối  từ phía người dân tại các vùng bị ảnh hưởng sẽ được giải quyết một cách êm thắm.
Thế nhưng trái với dự kiến của chính quyền, ngư dân vẫn tiếp tục đấu tranh đòi bồi thường không những cho sự mất mát ở hiện tại, mà còn cả những mất mát trong tương lai do việc không thể ra khơi đánh cá, và tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng vì môi trường sống bị ô nhiễm.
Gần đây nhất là sự kiện đấu tranh bằng pháp lý của hơn 1000 giáo dân xứ Song Ngọc khi họ chấp nhận đi bộ đoạn đường 200 cây số đến thị xã Kỳ Anh để nộp đơn kiện Formosa  đòi bồi thường.  Hành động bạo lực mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sử dụng đối với giáo dân xứ Song Ngọc hôm 14 tháng 02, 2017 đã bị thế giới lên án nặng nề.
Đứng trước nhu cầu cần phải gỡ những ngòi nổ có thể nổ tung bất cứ lúc nào, chính quyền cộng sản cần một con  tế thần đứng ra cứu đảng. Con  đó không ai khác hơn là cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Hà Tỉnh – ông Võ Kim Cự – một trong những người rước công ty Formosa vào Hà Tỉnh và đồng ý cho Formosa thuê 3.300 ha, bao gồm cả diện tích mặt đất và mặt biển (cảng Sơn Dương) với cái giá rẻ mạt khoảng hơn 96 tỉ đồng trong thời hạn 70 năm.
Thông cáo báo chí của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hôm 17/2 chỉ nói rằng ông Cự và một vài cá nhân khác sẽ bị kỷ luật. Cũng cần nhắc lại, trong những vụ “tập thể trách nhiệm” trước đây, hình thức kỷ luật của cộng sản Việt Nam dành cho đảng viên của mình là khiển trách, phê bình, cảnh cáo và tiếp tục rút tiếp sợi dây kinh nghiệm. Rồi ra thì con  tế thần  Võ Kim Cự, cao lắm chỉ nhận được vài khiển trách là cùng.
Ở đây, rõ ràng có sự đối xử phân biệt giữa người dân và đảng viên đảng cộng sản.  Người dân luôn gánh chịu hậu quả nặng nề, và thiệt hại lớn lao về phía mình, trong khi các đảng viên cộng sản luôn được hạ cánh an toàn dù có gây ra biết bao nhiêu thiệt hại về mặt kinh tế, cũng như tinh thần. Rõ ràng cái khế ước – nếu có – giữa người dân và đảng có sự thiên lệch.
Nói theo tổng thống Donald Trump thì tất cả các khế ước cần phải đàm phán lại để lấy lại sự quân bình cho cả hai phía.  Chủ nghĩa “tái đàm phán” đang lên, và người dân Việt Nam cần học bài học của tổng thống Donald Trump.


Read more…

LÀO CHẢ CẦN SỐ 1.


+Thống kê của Sở giao thông, xe ô tô cá nhân ở thủ đô Viêng Chăn gần đạt mỗi người dân một xe, rất nhiều xe đắt tiền.
+Chiều nay (27/2) có cuộc đấu giá xe của lãnh đạo cao cấp chính phủ, các bộ, những siêu xe được bán đấu giá để sung quỹ.
+Lượng khách du lịch nước ngoài tới Lào năm 2016 xấp xỉ bằng số dân cả nước.
+Không có cảnh sát giao thông vòng vèo ở nội, ngoại ô thủ đô. Khi có sự cố thì cảnh sát xuất hiện ngay, còn lại trực ở các chốt.
+Nhà hàng đông nghịt khách nhưng yên ắng, từng bàn trò chuyện đủ cho bàn mình nghe. Nhỡ bàn nào tiếng to lên bất thường thì chắc chắn đó là khách Việt hoặc khách Trung Quốc. Và khi đó, hàng chục bàn nhậu khác đều quay nhìn và ngay lập tức người nhỡ to mồm cũng phải xấu hổ mà khép môi. Một vài nhà hàng đêm thì nhạc mở to, vì người Lào rất thích nghe nhạc...nước mình.
+Tất cả các điểm tập trung khách du lịch đều có người chụp ảnh dạo, bán hàng rong (đồ ăn, thức uống hoặc vật lưu niệm) nhưng không chèo kéo, không to mồm mời chào, không chém giá, vì thế, khách không bao giờ cảm thấy bị làm phiền, còn ảnh chụp dạo thì tuyệt vời, ảnh đẹp, rất đẹp và giá cả rất bình dân, thời gian trao ảnh dưới 10 phút, lồng trong khung gỗ rất nhã.
+Người Lào sống rất sạch, sạch từ công sở đến nhà riêng, thứ 7 thì từng nhóm người ra quét đường phố bằng tự tâm để sạch chứ không phải để đua theo hình cái biển "con đường em chăm""khu phố tự quản" "đường thanh niên" như ở nước ....Việt.
+Xe ô tô vào giờ cao điểm cài kín trên mọi ngả đường, không còi, không lấn đường, không chạy hỗn, nhìn thấy rõ sự nhường nhịn nhau...vì thế dòng xe không bị tắc cứng vì...ý thức.
+Bỗng trên đường có sự cố gì đó (thậm chí có một người bị tâm thần cởi truồng đi qua đường, hay vụ va quẹt tại nạn...đại loại thế) dứt khoát không có chuyện tụ tập vây kín xem, kích, hò hét...
+Khi bạn hỏi đường, nếu người được hỏi không biết thì dứt khoát họ hỏi người khác, người khác hỏi người khác nữa cho tới khi họ biết được địa chỉ mà bạn cần tới, sau đó thì chắp tay chào tạm biệt và thân thương một nụ cười.
+Gốc rễ tạo nên thái độ sống của người Lào chính là ảnh hưởng to lớn của đạo đức nhà Phật. Nhà sư mẫu mực, nói và hành động mẫu mực, mỗi bản (như khu phố) ngay trong thủ đô có 1 đến nhiều chùa, và lời thầy chùa hướng đạo mọi người về đức sống.
+Chợ đêm ở dọc sông Mê Kông kéo dài cả cây số, bắt đầu dọn hàng từ chiều và bán cho tới khuya, dãy dãy lều bạt ngăn nắp, yên ả đón khách, sạch sẽ và minh bạch về giá cả. Có rất nhiều người Việt bán ở chợ đêm, nhận ra rất rõ tiếng người Hà Tĩnh.
+Ở Lào, tạo cho con người ta thái độ nhã nhặn, êm dịu, từ tốn, khó để nổi khùng, khó để cau có. Người Lào nếu thực sự giận nhau thì không chơi với nhau nữa, né, tuyệt đối không mắng chửi...Nhỡ đi đường va người vào nhau thì chắp tay xin lỗi. Nhậu nhẹt rất chậm, uống nhiều nhưng uống chậm, không ép, không hò, và nếu ai đó nhỡ say cũng say rất chậm, hiền hậu.
+Quan chức cao cấp ở Lào, nếu bạn có số máy, gọi là cầm máy ngay, hẹn là đồng ý thu xếp ngay, từ tốn, khiêm nhường, gần gũi.
+Rất ít người hút thuốc lá.
+Có nhiều loại rượu bia, nhưng rất lạ, người Lào dứt khoát uống bia Lào, loại bia uống ngon, thơm, đậm chất.
+Chợ, siêu thị dù mới mở hàng, bạn cũng có thể lựa chọn thoải mái, không mua cũng vui vẻ như mua, việc nói thách nếu có rất ít xảy ra.
+Có vẻ như người Lào không hay đưa chuyện lãnh đạo ra nói xấu, châm biếm. Người Lào cũng không có thói quen bàn chuyện "nhân sự quốc gia". Đặc biệt, với chính phủ mới, người dân rất ủng hộ.
Đại khái thế, chưa hết.
Có lẽ thái độ sống luôn khiêm nhường, luôn biết nhịn, luôn hòa đồng, luôn tôn trọng đã tạo cho Lào một không gian sống rất bình yên.
Họ không cao ngạo.
Và tất nhiên, người Lào sống và làm việc không phải vì số 1.
Rứa đó.
Read more…

NÓNG: LẠI NGƯỜI DÂN BIỂU TÌNH VÌ ĐÃ NHẸ DẠ, CẢ TIN VÀO... ĐẢNG.


Người dân Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình xuống đường biểu tình phản đối Formosa ngày 27/2/2017.
Rất tiếc cho nhà cầm quyền CSVN vì ở đây không có các Linh mục như Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam ở Nghệ An, bởi đây là vùng không công giáo, để đổ riệt cho họ tội kích động người dân "chống đối Formosa là chống chính quyền". Vậy bây giờ tìm ai để đổ tội đây?
Chắc lại do người dân nhẹ dạ, cả tin là biển không sạch nên đã đi biểu tình chứ mấy thằng Bộ trưởng còn về đây ăn cá cơ mà.
Nhờ bà con chia sẻ stt này, để hiến kế cho nhà cầm quyền kiếm một cái cớ hợp lý để còn sử dụng bạo lực bằng chó, công an, đạn cay và xe tù, côn đồ... để giải tán đám dân nhẹ dạ cả tin vào đảng cộng sản này.
Hình ảnh từ Internet.
Read more…

Contact us