Hỏi cung Võ Kim Cự (P1)

 Nay thấy ông Võ Kim Cự bị chỉ đạo xử lý về mặt đảng rồi, lại thấy có dư luận đổ gần hết tội lỗi về quá trình hình thành,lập dự án và gây ra thảm họa của Formosa Hà Tĩnh-FHS cho ông nên đại diện cho VCRN triệu tập Võ Kim Cự tiến hành hỏi cung để...rộng đường dư luận.


Ông Võ Kim Cự: Không bộ nào không đồng ý chọn Formosa
Hỏi: Người ta nói ông là người mấu chốt để hình thành FHS có đúng không ?

Đáp: Tôi là người ký cấp phép cho dự án và đề xuất cho nó nhiều ưu đãi theo đúng nhiệm vụ khi đó, nhưng nói tôi là chủ chốt thì oan quá, nếu tỉnh ủy, UBND Hà Tĩnh cùng các bộ ngành thời kỳ đó công tâm thì dự án đâu đi lọt mà gây họa nổi. Thời điểm năm 2008 thì tôi mới là trưởng ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng, bé như con kiến.

Nếu 1 dự án quy mô 10 tỷ USD mà 1 trưởng ban quản lý khu kinh tế 1 tỉnh có thể gần như 1 tay che trời thì cái nước này loạn hay sao.

Hỏi : Năm 2004, chính phủ Đài Loan đã chặn 1 dự án nhà máy thép Vân Lâm của Formosa ở Đài Loan vì sợ nó gây ô nhiễm môi trường, ông có biết hay không?

Đáp: Có, nhưng với vị trí trưởng ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng năm đó tôi không ký, không đề xuất có được không, khi dự án FHS năm đó được coi là chủ trương lớn của Trung ương và tỉnh, tôi dám nói trái lại hay sao.

Ngay thời đó 2006-2007 khi Formosa Đài Loan cử người sang VN đặt vấn đề, đã có đoàn khảo sát bao gồm trung ương lẫn UBND Hà Tĩnh đi khảo sát bên đó rồi về đồng ý cơ mà. Việc này khi đó anh Lê Văn Chất là chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng có đi.

Hỏi: Có nghi vấn là FHS bê gần hết hồ sơ dự án Vân Lâm sang làm hồ sơ FHS, có vấn đề này hay không ?

Đáp: ngày 4/3/2008 sau khi phó thủ tướng Hoàng Trung Hải có công văn thông báo về chủ trương cho phép FHS lập dự án để xem xét thì sau đó hơn 1 tháng là FHS trình dự án để xin cấp phép. Còn việc họ lập dự án từ nguồn nào thì tôi không rõ.

Hỏi: 1 dự án gần 10 tỷ USD nếu không copy và paste thì sao có thể lập xong nhanh như vậy, dự án 10 tỷ USD chứ có phải vỏ hến mà làm 1 tháng là xong được. Không lẽ bản thân ông không có câu hỏi nghi vấn nào khi đó ?

Đáp: Nói thật là cũng có nghi vấn, nhưng mà lúc đó áp lực dữ lắm. Các ông không biết, ngay các cán bộ ở các bộ Công Thương và TNMT năm đó thông qua dự án vội vã cũng là thế.

Hỏi: Sao anh biết họ bị áp lực, áp lực ở đâu và ai ?

Đáp: Các anh có nhớ lời nói của ông Nguyễn Mạnh Quân - nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) - đơn vị được giao trách nhiệm tham mưu giúp bộ trưởng thẩm định dự án Formosa không "Chính vì vậy, chủ trương lúc đó gần như không thẩm định dự án, mà tự chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan, kể cả công nghệ. Báo cáo thiết kế cơ sở dự án được chuyển cho các bộ cho ý kiến, chứ không phải là thẩm định"

Hỏi: Ai ra chủ trương lúc đó không thẩm định dự án mà ông Quân nói như vậy ?

Xin mời quý vị xem Video : Người Buôn Gió kể chuyện tượng Vàng Formosa tặng Tổng BT Trọng và Thiếu tướng CA Thích Thanh Quyết  

              

Đáp: Không chỉ ông Quân, mà cả bên Bộ TN-MT cũng thế. Ông TS Nguyễn Khắc Kinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Thẩm định và đánh giá tác động môi trường, khi ông ấy thẩm định ĐTM cho FHS cũng có nói đó "nhiều cái không bằng lòng lắm nhưng cuối cùng cũng cho qua. Do trình độ, sức ép về kinh tế là một phần, nhưng cơ bản là “sự gửi gắm” của “ông to, bà lớn” yêu cầu châm chước cho các dự án, khuyến khích đầu tư của tỉnh nhà.

Anh nghĩ coi lúc đó mình chỉ là trưởng ban quản lý khu kinh tế của tỉnh, hàm ngang giám đốc sở, thì có phải "ông to, bà lớn" để đủ sức gửi gắm ở các bộ hay không ?

Hỏi: Ai khi đó là các "ông to, bà lớn" gửi gắm ông có biết không ?

Đáp: Không rõ, nhưng các anh biết mà, trưởng ban quản lý khu kinh tế 1 tỉnh mà ra trung ương thì khúm núm lắm,làm sao gây áp lực lên các bộ, cục, vụ..nổi.

Không có văn bản thay thế tự động nào.


Kết thúc phần 1, sẽ tiếp ở phần 2.

Tất cả là hư cấu nhé

Nguyễn An Dân

(FB Nguyễn An Dân)
Read more…

Thảm kịch Vũng Áng đợt 2

Thảm họa môi trường do Formosa xả chất độc trực tiếp ra biển từ Tháng 4, 2016 gây thiệt hại lớn lao cho ngư dân 4 tỉnh Miền Trung cho đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng, dù nhà cầm quyền CSVN thông báo đã nhận tiền 250 Triệu Mỹ Kim “đền bù” đợt 1 từ thủ phạm. Mọi sự được coi như xí xóa và đó chỉ là một “sự cố” nho nhỏ về môi trường theo cách nói của những viên chức chính quyền cộng sản.

                        
         
Dải nước màu đỏ đục xuất hiện ở biển Vũng Áng hôm 18-2-2017. Ảnh: VietNamNet

Trong lúc đời sống ngư dân đang tiếp tục điêu đứng thì vào sáng ngày 18 Tháng 2, 2017 vừa qua, dư luận lại một lần nữa xôn xao với nguồn tin về hiện tượng một dải nước màu đỏ đục xuất hiện tại khu vực cảng Sơn Dương, thuộc công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa, Hà Tĩnh. Đồng thời, trên mạng xã hội xuất hiện một video clip cho thấy một giòng nước màu đỏ chảy ra từ một miệng cống xuống biển, minh họa cho một thảm kịch trong những ngày sắp tới khiến ai cũng băn khoăn.

Với những gì đang xảy ra, cũng chưa cần đi sâu vào vụ vệt đỏ có hại và tạo ra ô nhiễm hay không, vì đó là kết luận cần có của những nhà khoa học và các cơ quan nghiên cứu; nhưng điều mà người ta thấy trước tiên là phản ứng của chính quyền Hà Tĩnh, Sở Tài nguyên Môi trường. Tất cả đều im lặng hay lờ đi, hay chối phăng là không có gì, giống như thái độ đối với thảm kịch Vũng Áng xảy ra cách nay gần một năm.

Dù nhà cầm quyền CSVN có kỹ luật hai ông Võ Kim Cự và Hồ Anh Tuấn ở mức cao nhất đi chăng nữa cũng sẽ không làm cho nhân tâm ổn định vì vấn đề ô nhiễm vẫn còn đó chưa được tẩy xóa và nhất là chưa xử tội những cán bộ cao cấp gồm Nguyễn Tấn Dũng và Hoàng Trung Hải đã chính thức ký cho phép Formosa vào đầu tư chứ không phải ông Võ Kim Cự hay một ai khác.

Chẳng ai cảm thấy yên tâm khi một lãnh đạo nào đó của Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh chưa chi đã vội vàng nói “hiện tượng vệt nước đỏ xuất hiện ngày 17 Tháng 2 tại cảng Sơn Dương và Vũng Áng không có gì nguy hiểm”, và “hải sản tại khu vực đó vẫn phát triển bình thường”, theo báo Lao Động.

Hoặc ngày 21 Tháng 2, một cán bộ trong Tổ công tác giám sát Formosa thuộc Bộ Tài nguyên & Môi trường kết luận rằng vệt nước màu đỏ có dấu hiệu nguồn nước bị “ô nhiễm hữu cơ”. Đây chỉ là điều võ đoán vì thông thường ô nhiễm hữu cơ là ô nhiễm có nguồn gốc từ sinh hoạt trong dân và không có màu của vệt đỏ. Xem ra lần này Bộ Tài nguyên & Môi trường đã dứt khoát bỏ quên hai nguồn gốc “tảo đỏ” và “thủy triều đỏ” như đã từng biện giải lần trước.

Người ta còn nhớ vào đầu Tháng 7, 2016, ông Nguyễn Xuân Phúc lúc đó đã hùng hổ tuyên bố rằng nếu “sự cố” Vũng Áng xảy ra lần thứ hai thì sẽ đóng cửa nhà máy Formosa ngay. Bây giờ, đây là cơ hội người dân Việt đòi ông Nguyễn Xuân Phúc phải thực hiện lời hứa của mình:

Thứ nhất, cho thành lập ủy ban độc lập điều tra ngay vụ xảy ra dòng nước đỏ. Ủy ban này phải bao gồm những nhà khoa học, những cơ quan, viện nghiên cứu nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ cũng như của đảng cộng sản. Việc mời các chuyên gia về môi trường biển nước ngoài tham gia nghiên cứu, phân tích các mẫu nước đỏ cũng là điều kiện không thể thiếu để đi đến một kết luận thống nhất với chuyên gia trong nước.

Trong lần trước đây, nhà cầm quyền CSVN đã thẳng thừng từ chối điều này vì tự cho rằng mình có đủ khả năng làm. Cuối cùng những kết luận điều tra đưa ra lạc quan đồng điệu, không khác những tiếng nói lấp liếm của các viên chức cấp cao trong chính phủ. Lần này, nếu là một chính phủ có trách nhiệm, ông Phúc không thể lập lại những gì mà người dân đánh giá là sự gian dối, như bày trò cùng nhau tắm biển, ăn cua ăn cá, tuyên bố quàng xiên.

Thứ hai, phải để cho các cơ quan truyền thông trong nước được quyền tự do thông tin cho người dân biết sự vận hành của Formosa ra sao, vì đây là lần thứ hai xảy ra vụ vệt đỏ trong vùng biển Vũng Áng. Không có tự do thông tin, Formosa trở thành một thứ tô giới mà việc kinh doanh của nó bất chấp những hiểm họa không lường trút lên đầu người dân Việt. Đây là một hành động có tính cách thử thách đối với một chính quyền lâu nay thường rao truyền là có tự do báo chí hàng triệu lần, nhưng những ngòi bút ký giả phóng viên kể cả sinh mạng chính trị của họ lại đặt dưới quyền sinh sát của cơ quan tuyên giáo đảng.

Được biết Khu Kinh Tế Vũng Áng là một dự án công nghiệp với đầu tư ban đầu là trên 9 tỷ Mỹ Kim và dự trù tăng lên đến 29 tỷ. Vũng Áng được coi là dự án đầu tư lớn nhất từ trước đến nay, nằm trong giấc mơ công nghiệp hóa-hiện đại hóa nền kinh tế, sẽ mang lại nhiều hy vọng cất cánh cho chế độ Hà Nội. Cũng chính vì thế mà chủ đầu tư Formosa được hưởng thật nhiều ưu đãi từ việc thuê mướn đất đai đến chính sách thuế khóa.

Nhưng sau mấy năm đầu tư đợt 1, Vũng Áng đã trở thành ác mộng cho Hà Nội với thảm họa môi trường do nhà máy Formosa gây ra mà không biết bao giờ mới thực sự được khắc phục. Do muốn che giấu, bảo vệ Formosa dù bằng chứng quá rõ ràng, chế độ lúng túng và bất lực trong phương cách giải quyết làm bùng nổ hàng loạt cuộc chống đối của người dân.

Cuộc đi bộ khiếu kiện Formosa của giáo dân Song Ngọc vào ngày 14 Tháng 2 vừa qua là cuộc khiếu kiện lần thứ hai nhưng cũng bị công an quyết liệt ngăn chặn và đàn áp thẳng tay. Chắc chắn đòi hỏi của ngư dân sẽ không dừng lại ở đây một khi quyền lợi thiết thân và sự sinh tồn của con cháu họ còn bị Formosa đe dọa hàng ngày.

Và để khỏa lấp trách nhiệm của trung ương, Ủy ban kiểm tra trung ương đảng vừa mới đưa ra một bản thông báo hôm 22 tháng 2, quy trách nhiệm tập thể một số cán bộ trong Bộ Tài nguyên & Môi trường trong giai đoạn 2008-2016 và Ban cán sự đảng ủy Hà Tĩnh trong hai nhiệm kỳ 2004-2011 và 2011-2016 đã để xảy ra thảm kịch Formosa. Trong những cán bộ bị khiển trách này, ông Võ Kim Cự, nguyên phó Bí thư Hà Tĩnh và ông Hồ Anh Tuấn, nguyên trưởng ban quản lý khu kinh tế Vũng Áng trở thành hai con dê tế thần, sẽ bị thi hành kỹ luật trong thời gian tới.

Xin mời quý vị xem video : Thế lực tung tin thất thiệt xe BT Đà Nẵng mang biển giả đang có mưu đồ gì với ông Nguyễn Xuân Anh?

            

Tuy nhiên, dù nhà cầm quyền CSVN có kỹ luật hai ông Võ Kim Cự và Hồ Anh Tuấn ở mức cao nhất đi chăng nữa cũng sẽ không làm cho nhân tâm ổn định vì vấn đề ô nhiễm vẫn còn đó chưa được tẩy xóa và nhất là chưa xử tội những cán bộ cao cấp gồm Nguyễn Tấn Dũng và Hoàng Trung Hải đã chính thức ký cho phép Formosa vào đầu tư chứ không phải ông Võ Kim Cự hay một ai khác.

Vì thế, Formosa đang là trái bom nổ chậm; đảng CSVN đang ôm mà không cách nào buông ra được trong thời gian trước mắt.

Phạm Nhật Bình

Read more…

Trung Quốc: Sẽ có biện pháp bảo đảm an ninh nếu Triều Tiên sụp đổ

           
Một quan chức Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 23/2 cho biết Trung Quốc sẽ có các “biện pháp cần thiết” để bảo vệ an ninh quốc gia trong trường hợp chế độ Triều Tiên sụp đổ.
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, vụ ám sát ông Kim Jong-nam gần đây đã làm dấy lên những lo ngại mới về sự ổn định của chính quyền Bình Nhưỡng và khả năng sự sụp đổ của chế độ Kim Jong Un.
Trung Quốc – lâu nay vẫn được xem như là quốc gia bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng – gần như đã im ắng trước vụ việc này.
Tuy nhiên, trong một động thái thể hiện sự thất vọng ngày càng tăng với Triều Tiên và như một phần của nỗ lực nhằm gia tăng áp lực đối với chế độ Bình Nhưỡng sau vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất hồi đầu tháng này, Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên kể từ nay đến cuối năm.
Với diễn biến này, Triều Tiên sẽ mất đi một nguồn vốn nước ngoài quan trọng.
Khi được hỏi liệu Trung Quốc có kế hoạch dự phòng cho việc Triều Tiên sụp đổ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang cho biết Bắc Kinh vẫn duy trì chính sách thường dùng đối với Bình Nhưỡng, và kêu gọi “các bên liên quan không gây bất kỳ hành động nào làm căng thẳng leo thang”.
“Chúng tôi kiên quyết bảo vệ hòa bình và an ninh của bán đảo Triều Tiên, gắn với mục tiêu phi hạt nhân hóa và giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và tham vấn,” ông Ren cho biết.
“Quân đội Trung Quốc sẽ có những biện pháp cần thiết, tùy theo yêu cầu phát sinh trong môi trường an ninh, để bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia”, ông nói.
Ông Ren bác bỏ những tin tức gần đây nói rằng Trung Quốc đã đưa quân đến biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên sau cái chết của Kim Jong-nam để ngăn chặn nguy cơ rất nhiều người tị nạn có thể tràn sang nước này.
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết Trung Quốc đã thường xuyên bị chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích do không răn đe đủ mức để kiềm chế việc phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Vụ thử nghiệm tên lửa mới đây của Triều Tiên, sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào năm ngoái, đã khiến Hàn Quốc quyết tâm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tầm cao (THAAD), một hệ thống chống tên lửa đạn đạo do Mỹ phát triển.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn hôm 20/2 cho biết việc triển khai hệ thống THAAD sẽ không thể bị trì hoãn do mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng từ Triều Tiên, bất chấp thái độ thù địch từ Trung Quốc.
Chính quyền Bắc Kinh đã phản đối mạnh mẽ việc triển khai THAAD, cho rằng hệ thống này không nhằm mục tiêu ngăn chặn các cuộc tấn công từ Triều Tiên mà có thể được dùng để do thám các vụ phóng thử tên lửa của Trung Quốc.
Ông Ren ngày 23/2 cũng nhắc lại quan điểm của Trung Quốc là phản đối THAAD, nói rằng Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia.
Read more…

Nổ lớn ở nhà Trưởng Công an xã Sơn CẩmVào khoảng 12 giờ 25 phút ngày 25-2, tại nhà riêng của gia đình ông Nguyễn Ngọc Tính, Trưởng Công an xã Sơn Cẩm ở xóm 6, xã Sơn Cẩm (Phú Lương) đã phát ra tiếng nổ lớn.

Vào khoảng thời gian trên, khi ông Tính vừa sang trụ sở UBND xã làm việc, vợ ông là bà Văn Thị Lý cũng chuẩn bị đi chợ. Khi ra khỏi cửa, bà Lý thấy một túi nilon màu đen để sát cửa ngôi nhà, nhưng do vội đi nên bà không kiểm tra. Vừa đi đến chợ thì bà Lý nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ ngôi nhà. May mắn, lúc đó, vợ chồng con trai và cháu nội đang ngủ ở phòng cuối ngôi nhà nên không bị ảnh hưởng.

Vụ nổ làm toàn bộ tài sản của gia đình ông Tính ở tầng 1 (ngôi nhà 2 tầng) bị phá nát. Ông Tính cho biết, từ trước đến nay, gia đình không có mâu thuẫn cũng như không có tranh chấp, mâu thuẫn nợ nần tiền bạc với ai. Nguyên nhân vụ việc đang được Cơ quan chức năng của huyện điều tra làm rõ.
Chung An
Read more…

CƯỜI VUI ĐẦU XUÂN

(thư giãn cuối tuần)

You Tube

Read more…

Để sống hạnh phúc (Chúa Nhật VIII TN A)

            


Với Chúa Nhật này, Lời Chúa gợi cho chúng ta những bài học quý giá, đáng suy gẫm và áp dụng trong đời sống hằng ngày để sống hạnh phục. Đó là thái độ đúng đắn với tiền bạc, biết tin tưởng vào Chúa quan phòng và cuối cùng là biết ưu tiên tìm kiếm Nước Trời.
1. Thái độ đúng đắn với tiền bạc
Tiền của tự thân là tốt, có giá trị và có ích cho cuộc sống chúng ta. Tiền của vốn có một sức mạnh vạn năng như người đời vẫn thường nói: “Mạnh vì gạo, bạo vì tiền,” “có tiền mua tiên cũng được.” Tiền của có một sức hút khủng khiếp, nên nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm viết: “Còn tiền còn bạc còn đệ tử. Hết cơm hết gạo hết ông tôi.” Hay người xưa có câu: “Bần cư trung thị vô nhân vấn, phú quý sơn lâm hữu khách tầm.”
Theo ánh sáng của đức tin, tiền của là hồng ân Thiên Chúa ban để giúp con người sống tốt, hạnh phúc và đúng nhân phẩm mình. Tiền của sẽ trở nên tốt nếu chúng ta coi nó phương tiện, là đầy tớ, nhưng nó sẽ trở nên xấu nếu chúng ta coi nó là mục đích, là ông chủ: “Đồng tiền là một tên đầy tớ tốt, nhưng lại là một ông chủ xấu.” Nếu chúng ta coi tiền của như là ông chủ, chúng ta sẽ tự biến mình thành đầy tớ phục lụy nó. Nếu chúng ta coi tiền của là trên hết, chúng ta trở thành những tên đầy tớ tham lam, ích kỷ và độc ác, sẵn sàng làm bất cứ điều gì miễn là có lợi cho mình, bất chấp luân thường đạo lý, lương tâm và chân lý.
Bởi thế, tiền của trở thành cơn cám dỗ triền miên của con người. Người ta nói rằng: “Muốn biết người đó là ai, hãy nhúng họ vào dung dịch của đồng tiền!” Ai trong chúng ta cũng cần tiền của để sống, nhưng từ cần tiền đến thích tiền, từ thích tiền đến tham tiền. Theo vòng xoáy đó, con người chạy theo đồng tiền, tôn thờ đồng tiền mà quên Thiên Chúa, tha nhân và đạo lý.
Nhà văn nổi tiếng Đan Mạch Anderson có những câu chuyện cười thiếu nhi khá thú vị cho người lớn: Có một em bé, cứ mỗi buổi sáng đi học, mẹ cho bé một đồng tiền để khuyến khích bé học giỏi. Một hôm bé nhận một đồng tiền, rồi vui vẻ hăng hái đến trường. Nhưng dọc đường bé vô ý làm rơi mất đồng tiền. Thế là bé ngồi khóc, không chịu tới trường.
Một lát sau, có một người qua đường thấy bé đang khóc thì hỏi: “Tại sao con khóc?” Bé trả lời: “Con làm mất một đồng tiền mẹ cho rồi.” Người đó nói với bé: “Thôi bé đường khóc nữa. Bé sẽ có lại đồng tiền đó mà.” Thế là người đó tặng bé một đồng tiền. Bé đứng lên và tiếp tục đến trường. Nhưng đi được một quảng đường, bé lại ngồi khóc. Người đó quay lại hỏi: “Tại sao con lại khóc? Có phải con lại làm mất đồng tiền đó rồi ạ?” Bé liền trả lời: “Dạ không. Nhưng nếu con không làm mất đồng tiền của mẹ cho con thì bây giờ con đã có hai đồng rồi!”
Một đứa bé đã có khuynh hướng thích tiền và tham tiền rồi. Có một, muốn hai, có voi đòi tiên. Tâm lý chung con người là như thế.
Bởi thế, Đức Giêsu hôm nay nhắc nhở chúng ta: “Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được” (Mt 6,24). Chúa Giêsu không phủ nhận giá trị của tiền bạc. Nhưng Chúa chỉ muốn dạy các môn đệ và chúng ta phải có tầm hồn khó nghèo (Mt, 5,3), nghĩa là tránh thói tham lam tiền bạc, bởi vì, thánh Phaolô dạy: “Lòng tham tiền của là cội rễ của mọi điều gian ác” (1 Tm 6,10). Thật vậy, chính lòng tham tiền đã biến Giuđa từ một tông đồ trở thành kẻ phản bội, sẵn sàng bán nộp Thầy với giá 30 đồng bạc (x. Mt 26,14-16). Và kẻ có lòng tham lam tiền bạc thật khó vào Nước Thiên Chúa: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu (tham tiền) vào Nước Thiên Chúa” (Mc 10,26).
2. Tin tưởng vào tình Chúa quan phòng
Dù có tiền của hay không có, cuộc sống con người vẫn luôn có nhiều nỗi lo lắng và lo sợ. Lo lắng cho gia đình có đủ cơm gạo áo tiền mỗi ngày. Lo sợ vì sinh bệnh lão tử… Biết lo lắng, tiên liệu cho cuộc sống thì tốt, nhưng quá lo lắng làm chúng ta sinh bệnh, mất ngủ và bất an. May mắn cho chúng ta vì được Lời Chúa hôm nay hướng dẫn. Chúa Giêsu nói cho chúng ta biết cần có thái độ tin tưởng vào ơn Chúa quan phòng. Thiên Chúa là nơi chúng ta nương thân, là điểm tựa để chúng ta dấn thân, là chốn an toàn khi chúng ta gặp giông bão. Bởi vì, Thiên Chúa như người mẹ yêu thương và không thể nào quên đứa con thơ của mình (x. Isaia 49,15). Chúa Giêsu dùng hai hình ảnh rất cụ thể để nói về sự quan phòng: Chim trời không gieo không gặt, nhưng chúng vẫn được Cha trên trời nuôi sống; hoa huệ ngoài đồng không làm lụng, kéo rợi, thế mà, cả áo cẩm bào của vua Salomon vinh hoa tột bậc cũng không đẹp bằng. Thiên Chúa quan phòng nuôi sống chim trời, hoa cỏ, lẽ nào Người không lo lắng cho con người gấp bội sao? Vì thế, Chúa Giêsu dạy: “Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó… Vậy anh em đừng lo lắng về ngày mai. Ngày mai cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày đó” (Mt, 6,31.34). Đó là đức cậy của Kitô Giáo, là tin tưởng vào Chúa quan phòng, Người sẽ ban cho chúng ta mọi ơn lành cần thiết cho chúng ta. Bởi thế, chúng ta hãy ký thác đường đời cho Chúa, vì Người hằng săn sóc anh em.
3. Ưu tiên tìm kiếm Nước Trời
Từ việc nhắc nhở chúng ta có thái độ đúng đắn với tiền của và biết sống phó thác, Chúa Giêsu mời gọi chúng ta biết ưu tiên tìm kiếm Nước Trời khi nói: “Tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người” (Mt 6,33).
Thật vậy, Nước Trời là giá trị tối thượng và là mục đích tối hậu của người Kitô hữu. Bởi vì, Nước Trời chính là Thiên Chúa, là sự sống đời đời, là hạnh phúc vĩnh cửu. Có Nước Trời là có tất cả. Mất Nước Trời là mất tất cả. Vì thế, người môn đệ Chúa Giêsu phải biết ưu tiên tìm kiếm Nước ấy. Mọi sự khác là cần thiết nhưng không được đặt lên trên Nước Trời. Đây là bậc thang giá trị chọn lựa của người Kitô hữu. Thế gian thường coi của cải vật chất, danh vọng và hưởng thụ là trên hết. Còn chúng ta coi Nước Trời là trên hết, là quan trọng nhất, là ưu tiên nhất, còn những thứ khác là thứ yếu. Sống theo chọn lựa đó, ắt chúng ta sẽ không nô lệ cho vật chất, không bán rẻ lương tâm vì tiền của, nhưng biết sử dụng tiền bạc và tất cả những gì mình có để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân.
Như thế, nếu mỗi người sống theo tiêu chuẩn đó, nghĩa là có thái độ thanh thoát trước tiền của, biết tín thác vào Thiên Chúa và ưu tiên tìm kiếm Nước Trời, chúng ta sẽ được bình an trong cuộc sống này, và sẽ được ban phần thưởng thiên đàng trong cuộc sống mai sau. Lạy Chúa, xin Chúa cho con biết chọn Chúa là đối tượng lớn nhất lòng trí con. Amen!
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương

Read more…

17 cư dân Hà Nội yêu cầu đối thoại với chủ tịch thành phố về vụ đàn áp buổi tưởng niệm 17 tháng 2

              

Ảnh: FB Bạch Hồng Quyền
Một nhóm cư dân Hà Nội vừa gửi thư ngỏ yêu cầu đối thoại với ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố, về sự việc buổi tưởng niệm 38 năm ngày Trung Cộng xâm lược Việt Nam 17 tháng 2 vừa qua đã bị đàn áp thô bạo.
Bức thư nêu lên một thực tế phũ phàng rằng, sau nhiều cuộc xâm lược của Trung Cộng nhằm thôn tính lãnh thổ Việt Nam trong suốt bốn thập niên qua, “Giờ đây, rất nhiều người Việt Nam hoàn toàn không hề nhớ đến, hay biết đến những ngày này. Không chỉ lớp trẻ sinh sau những biến cố đau thương đó không biết đến, mà cả người lớn cũng quên”.
Các tác giả bức thư tố cáo rằng vào ngày 17 tháng 2 vừa qua, nhiều người đã bị chặn cửa không cho ra khỏi nhà, hoặc bị bắt bớ một cách thô bạo khi họ đang trên đường tới địa điểm thắp hương. Tại đồn công an, họ bị vu khống là tụ tập đông người trái phép, gây rối trật tự công cộng, bị khám xét một cách trái phép đồ đạc, thân thể, lục lọi thông tin cá nhân trong điện thoại.
Bức thư xác định: “Tất cả những hành vi này của công an Hà Nội đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do dân chủ của người dân, xúc phạm thô bạo đến vong linh của những người đã chết vì Tổ Quốc…”.
Những người ký tên trong thư yêu cầu được đối thoại với ông Nguyễn Đức Chung, với tư cách là chủ tịch thành phố Hà Nội, hoặc người có thẩm quyền, nhằm chấm dứt việc ngăn cản, bắt bớ những người tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc.
Blogger Nguyễn Tường Thụy, trong một bài viết trên trang blog cá nhân nói rằng: “Một cuộc đối thoại với lãnh đạo theo yêu cầu của người bị xâm hại quyền lợi là hoàn toàn phù hợp với pháp luật nhưng khả năng được đáp ứng là vô cùng thấp do họ thói quen coi dân như cỏ rác, hoặc trốn tránh vì biết rõ việc làm vô pháp luật của mình.” 
Theo ông, thông thường, những đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị như thế này, nhà chức trách không đáp ứng, thậm chí không cần đọc.
Read more…

Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ ưu thế nguyên tử trên toàn thế giới

           Kết quả hình ảnh cho Sean Spicer

Washington DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ ưu thế nguyên tử của họ trước bất cứ quốc gia nào, ngay cả khi Mỹ và Nga phải giảm kho vũ khí của họ xuống còn một tỷ lệ bằng nhau vào đầu năm 2018.
Hành động diễn ra theo đúng thỏa thuận của hiệp ước New START. Phát biểu tại buổi họp báo hôm qua 23 tháng 2, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói rằng bất chấp các quốc gia khác có khả năng nguyên tử, Hoa Kỳ vẫn là một đất nước có uy quyền tối cao.
Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết ông muốn xây dựng kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ, bảo đảm nước Mỹ vẫn luôn giữ vị thế hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên ông Trump khẳng định rằng so với khả năng vũ khí nguyên tử hiện nay thì Hoa Kỳ đang tụt hậu.
Trong bình luận đầu tiên về kho vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ kể từ sau ngày nhậm chức, tổng thống Trump nói rằng cá nhân ông không muốn nhìn thấy những nước khác có vũ khí nguyên tử, nhưng cũng không muốn nhìn thấy số lượng vũ khí của Hoa Kỳ bị giảm nhiều so với khả năng của họ.
Hiệp ước hạn chế vũ khí chiến lược mới, gọi tắt là New START, được Mỹ và Nga ký kết, yêu cầu cho tới ngày 5 tháng 2 năm 2018, hai nước phải hạn chế kho vũ khí nguyên tử chiến lược để có tỷ lệ tương đương trong suốt 10 năm. Hiệp ước yêu cầu Mỹ và Nga không được có quá 800 tàu ngầm phóng hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa trên đất liền. Thậm chí máy bay ném bom hạng nặng được trang bị vũ khí nguyên tử và nhiều loại vũ khí nguyên tử khác cũng bị giới hạn. (Mai Đức)
Read more…

Malaysia cân nhắc việc trục xuất đại sứ Bắc Hàn tại Bình Nhưỡng

            

Kuala Lumpur, Malaysia. (Reuters) – Cảnh sát Malaysia đã đột kích một căn phòng ở khu chung cư vùng ngoại vi Kuala Lumpur hôm thứ Tư 22 tháng 2 vừa qua để tìm kiếm loại hoá chất cực độc đã được sử dụng để ám sát ông Kim Jong Nam.
Cảnh sát hôm nay 24 tháng 2, cho biết đã tìm thấy loại hoá chất gọi là VX được sử dụng để sát hại người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hồi tuần qua tại phi trường tấp nập người qua lại của thủ đô Kuala Lumpur. Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman hôm nay cũng nói rằng đại sứ Bắc Hàn Kang Chol ảo tưởng khi buộc tội giới chức thẩm quyền Malaysia đang điều tra vụ sát hại ông Kim Jong Nam là thiếu khách quan.
Ông Anifah Aman nói tại cuộc họp báo ở trụ sở bộ Ngoại giao Malaysia rằng cảnh sát đang điều tra nội vụ, và chính phủ Malaysia cho phép họ chú trọng việc tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân, và những người phải chịu trách nhiệm trong vụ sát hại ông Kim Jong Nam.
Một viên chức cao cấp của chính phủ Malaysia hôm qua nói rằng Malaysia đang cân nhắc về biện pháp trục xuất Kang Chol hoặc sẽ đóng cửa tòa đại sứ của Malaysia ở Bình Nhưỡng, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia vì vụ sát hại ông Kim Jong Nam.
Trong khi đó thì một nhà ngoại giao Bắc Hàn tại tòa đại sứ ở Kuala Lumpur hôm nay nói rằng họ không nhận được bất kỳ yêu cầu nào của chính phủ Malaysia đòi phải thẩm vấn công dân của họ.
Malaysia hôm thứ Tư yêu cầu Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol giúp truy nã 4 người Bắc Hàn đã trốn khỏi Malaysia vào ngày xảy ra vụ sát hại ông Kim Jong Nam, đồng thời nói muốn thẩm vấn nhân vật số hai của tòa đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia. Malaysia cũng nói đang truy nã hai người Bắc Hàn khác, gồm 1 nhân viên của hãng hàng không Air Koryo, được cho là vẫn đang có mặt tại Malaysia.
Tuy nhiên, các cố vấn của tòa đại sứ Bắc Hàn cho rằng họ không nhận được yêu cầu nào và đòi truyền thông tại địa phương đính chính thông tin sai lạc này. Malaysia đã triệu hồi đại sứ của mình tại Bình Nhưỡng trở về nước. (Song Châu)
Read more…

TRỜI HÀNH


Thơ: Bùi Hoàng Tám; Bình: Trần Mạnh Hùng 


Trời hành của tác giả Bùi Hoàng Tám là một bài thơ tình hay. Nhưng chỉ hay với những ai đã yêu, đang yêu và chỉ đúng với một tình yêu đích thực. Người chưa yêu đọc sẽ thấy nghi ngờ và hoang mang. Kẻ yêu toan tính thì từ hình hài đến tâm hồn, từ trái tim đến con mắt, từ nói năng đến tính tình đều lạnh lùng tỉnh táo chứ đâu có ngẩn ngơ như thế. Nhưng người ta lại sợ cái lạnh lùng tỉnh táo ấy mà quý trọng cái ngẩn ngơ khờ dại trong tình yêu bởi nó mới vô tư, đích thực. 

Kết quả hình ảnh cho yêu nhau
 Một thời so xúi vì yêu
Trái tim cứ đập với điều vu vơ
Ban ngày mộng mộng, mơ mơ
Suốt đêm đợi đợi, chờ chờ, mong mong
Nhìn đâu cũng thấy hoa hồng
Phố phường đông thế ngỡ không có người
Ðã đi qua nửa cuộc đời
Trái tim vẫn đập như thời trẻ con
Tự dưng giận, tự dưng hờn
Ðang vui vô cớ, lại buồn vô duyên
Thường chờ đợi cái không tên
Thường mơ mộng đến những miền không đâu
Vẫn nhìn huyễn hoặc về nhau
Vẫn vô tâm với những câu vô tình

Tình yêu là thứ trời hành
Bắt người bạc tóc hoá thành trẻ con.

BÙI HOÀNG TÁM

LỜI BÌNH
Ðã có ti tỉ định nghĩa về tình yêu của con người cổ kim đông tây. Trong số đó riêng Bùi Hoàng Tám cho rằng "Tình yêu là thứ trời hành".
Cái định nghĩa nghe quen quen mà cũng lạ lùng làm sao! Quen quen bởi ta đã nghe rồi, ấy là khi ai đó bị bệnh tâm thần không đến bác sĩ khám mà đến xem thầy bói cô đồng thể nào cũng được nghe câu phán: bị trời hành!
Còn lạ lùng vì kẻ đang định nghĩa về tình yêu kia chẳng chính là kẻ đang yêu đấy ư? Biết mình, biết người lắm chứ, tự mình làm cho mình khổ đấy chứ, biết bị hành mà cứ lao vào như con thiêu thân. Cớ sao lại đổ cho trời hành?
Thế nên tình yêu cũng như trái đất chẳng ai khám phá được hết. Suốt đời tình yêu là thứ bùa mê, huyền bí, thôi miên người ta, làm biến dạng người ta.
Vâng, đúng thế, đọc bài Trời hành của Bùi Hoàng Tám mới thấy kẻ yêu tội tình làm sao!
Hình hài thì "So xúi vì yêu". 
Trái tim thì loạn nhịp "Ðập với điều vu vơ", "Ðập như thời trẻ con"
Hồn phách thì xiêu lạc "Ban ngày mộng mộng mơ mơ/ Suốt đêm đợi đợi, chờ chờ, mong mong"
Mắt mũi thì "quáng gà" "Nhìn đâu cũng thấy hoa hồng/ Phố phường đông thế ngỡ không có người"
Tính tình thì thất thường: "Tự dưng giận, tự dưng hờn/ Ðang vui vô cớ lại buồn vô duyên"
Hoài bão thì vu vơ: "Thường chờ đợi cái không tên/ Thường mơ mộng đến những miền không đâu"
Nói năng thì cũng chẳng ý tứ gì: "Vẫn vô tâm với những câu vô tình"
Và tuổi tác cũng kỳ lạ chưa: "Bắt người bạc tóc hoá thành trẻ con"
Với cách sử dụng liên tiếp những từ láy, từ lấp láy (ở đoạn đầu) và cách chơi chữ tài tình (vô cớ, vô duyên, vô tâm, vô tình), Bùi Hoàng Tám đã dựng được chân dung kẻ yêu đúng với mọi mẫu hình trên thế gian. Chưa đọc bài thơ, tưởng mỗi mình là yêu quái biệt, lạ lùng, có khi ngỡ mình bị bệnh hoạn. Ðọc xong bài thơ mới thở phào nhẹ nhõm. Yên tâm đi! Trên con đường tình yêu đang đông đúc nườm nượp kia, ngàn vạn kẻ yêu đều có chung tâm trạng bị trời hành như ta cả.
Trời hành của tác giả Bùi Hoàng Tám là một bài thơ tình hay. Nhưng chỉ hay với những ai đã yêu, đang yêu và chỉ đúng với một tình yêu đích thực. Người chưa yêu đọc sẽ thấy nghi ngờ và hoang mang. Kẻ yêu toan tính thì từ hình hài đến tâm hồn, từ trái tim đến con mắt, từ nói năng đến tính tình đều lạnh lùng tỉnh táo chứ đâu có ngẩn ngơ như thế. Nhưng người ta lại sợ cái lạnh lùng tỉnh táo ấy mà quý trọng cái ngẩn ngơ khờ dại trong tình yêu bởi nó mới vô tư, đích thực.
Ðọc bài thơ thấy thực. Ngẫm bài thơ thấy thương. Thương những kẻ yêu ấy (trong đó có mình). Yêu đến biến dạng cả thể xác, tâm hồn. Yêu đến tan cả mình, yêu như bị trời hành. Thế nhưng những người đang yêu và được yêu có biết cho đâu!.... 
Trần Mạnh Hùng

TRỜI HÀNH

Read more…

Kiến tạo của Phúc thủ tướng.Cho đến nhng tháng đu ca năm 2017, tình trng ca Vit Nam vn đáng bun v mt quan h ngoi giao quc tế. Là mt nước nghèo, rt cn đến s h tr ca các nước v thương mi, vin tr đ phát trin, nhưng chính ph kiến to ca th tướng Phúc dường như không kiến to được đường nét nào khi sc v ngoi giao.
Không biết nguyên nhân có phi là do s o ép đc tài ca Nguyn Phú Trng, không mun thân phương Tây hay s bt tài ca Nguyn Xuân Phúc. Quan h quc tế ca Vit Nam t năm 2016 sang đến năm 2017 ch quanh qun my nước châu Á vi Nga và Trung Quc.
Có l là c hai, mt lúc nào đó hn Nguyn Xuân Phúc phi ngng li vic chy theo hu Nguyn Phú Trng trong nhng v vic đánh đm lon xa ni b như v H Th Kim Thoa. Đ Phúc ngm nghĩ vic to hình nh ca cá nhân mình như mt th tướng năng đng và mnh m trước bang giao quc tế.
Là mt k háo danh, Phúc chc chn mun nhng cuc tiếp đón long trng phương Tây vi nhng hp đng thương mi và gói viên tr ln mang v đt trước hi ngh trung ương. Nhưng đến nay Phúc ch đi kiếm danh nhng v vn vt như ch đo x lý v quán cà phê Xin Chào, ý kiến v vic gii thưởng cho nhà thơ Xuân Quỳnh...mc dù lũ báo chí bi bút tung hô Phúc lên mây xanh là th tướng tn tình đến mi ngóc ngách , gn dân. Nhưng nhng nhà quan sát nhìn mc đ khác, h trông ch Phúc xng đáng v trí th tướng tm c ln hơn bên ngoài thế gii. Ch không phi sc so xem dư lun lên tiếng v xó này, góc kia ri xn tay nhy vào đó gii quyết.
Mà Phúc cũng gn dân tht. Chính ph kiến to ca Phúc làm đ mi cách t cái nh nht đ moi tn ca dân. Cho phép m trường đua cá đ, phát trin x s Vietlot, cho người dân vào casino, cho phép cá đ bóng đá... cái x s mà người dân ham mê đ đen và sùng bái cúng vái chùa chin xin lc như Vit Nam, thì vic m rng ngh c bc là quá sâu sát vi tâm lý dân chúng. Mt s người hiu nhm đây là s m ca cho gn phương Tây. Nhưng không, đây ch là trò kiếm tin kiu hết nc vc đến xương ca chính ph kiến to mà thôi. Nếu thc s là s ci m v dân ch , th tướng Phúc phi đ cho quyn biu tình, quyn t do ngôn lun và lut pháp được ci thin. Mà nhng th đó dưới thi Phúc, Trng đang b bóp nght và đàn áp đm máu đy th đon hơn.
Ngun thu ca chính ph kiến to thi th tướng Phúc là thu tin đánh bc trong dân, tăng các mc phí, tăng giá mt hàng, in thêm nhiu tin và bán đi nhiu doanh nghip nhà nước và m rng điu kin cho các công ty Trung Quc tăng đu tư FDI vào Vit Nam. Vn đu tư FDI là vn đu tư trc tiếp các cá nhân, doanh nghip nước ngoài vào Vit Nam và h qun lý cơ s kinh doanh ca h. Trước khi ngun vn FDI ca Trung Quc đ dn vào Vit Nam. Nguyn Phú Trng đã cam kết vi Tp Cn Bình s dùng các lc lượng vũ trang đ bo v an toàn các cơ s kinh doanh, sn xut ca Trung Quc trong mi tình hung. Vi nhng nhà đu tư FDI là người Trung Quc thì chc chn hi s nhiu hơn li, nhưng nó gii quyết vn đ trước mt cho nhng con s báo cáo ca chính ph v thu hút ngun vn đu tư.
Nếu gia năm nay chính ph kiến to ca Nguyn Xuân Phúc công b kết qu kinh tế tt đp, chúng ta phi hiu rng đó là nhng đng tin vt t trong nhân dân và bán các doanh nghip nhà nước cng vi bán r điu kin kinh doanh cho các nhà đu tư Trung Quc, chúng ta s thy đó là nhng con s tht bi ch không phi thành công như chính ph hân hoan công b.
Du n ln nht ca Phúc ngoài chuyn đi sc xo các ngóc ngách đ ly tiếng năng n. Che đy s bt tài trong thiết lp quan h vi các nước Phương Tây, Phúc đi đến tnh nào cũng bo tnh y phi thành đu tu c nước, phi sánh ngang vi nơi này nơi kia trên thế gii.
Phúc Ngho là mt người khá năng n, mc dù ông ta thuc loi th tướng bng to ph nht trong các đi th tướng, đi li ì ch. Nếu ông ta thoát được cái bóng áp chế ca Nguyn Phú Trng, có l ông ta s có ích thiết thc vi đt nước hơn nhiu. Không phi loi nói toàn nhng điu hão huyn làm trò cười cho thiên h. Nhưng bn cht đê hèn, tiu nhân như Phúc Ngheo, thì y khó có th m li đi riêng cho mình.


Read more…

Contact us