Quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về vấn biển Đông

Thanh Hieu Bui

Xem tài liệu này để thấy thái độ của Ba Dũng và Cả Trọng qua câu chốt ở vụ giàn khoan Trung Quốc. Câu chốt Ba Dũng nói lãnh thổ là thiêng liêng, cực lực lên án hành động xâm phạm.
Câu chốt của Cả Trọng là phải giữ môi tường hoà bình, ổn định.
Đây là tài liệu của Đảng, thế mà Osin đọc dịch ra là vụ giàn khoan tổng bí thư Trọng có thái độ '' rõ ràng ''. Còn thủ tướng Dũng là xảo ngôn cơ hội nhỉ.?
------------------------------------------------------------------
Câu hỏi 7: Quan điểm của Đảng và Nhà nước ta về vấn đề này như thế nào?
Trả lời:

Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, Đảng và Nhà nước ta đã bày tỏ quan điểm rõ ràng, nhất quán, minh bạch về vấn đề này.

- Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 tại Myanmar, ngày 11/5/2014 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng, nêu rõ quan điểm, thái độ của Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Thủ tướng cho rằng, Hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông - mối quan tâm chung của ASEAN, của khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng… Đây là lần đầu tiên Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan vào hạ đặt tại địa điểm nằm sâu trong Thềm lục địa và vùng Đặc quyền Kinh tế của một nước trong ASEAN, là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Luật pháp Quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và cũng là sự vi phạm đặc biệt nghiêm trọng Tuyên bố về Ứng xử của các Bên trên Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc là một Bên tham gia ký kết. Hành động cực kỳ nguy hiểm này đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình và coi trọng, luôn làm hết sức mình để gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc. Song, lãnh thổ là thiêng liêng, Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với Luật pháp quốc tế.

- Phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 9 (khóa XI), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: tình hình Biển Đông hiện đang diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải hết sức tỉnh táo, sáng suốt, tăng cường đoàn kết, cả nước một lòng, kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.


Read more…

Bình Nhưỡng đứng sau vụ ám sát Kim Jong Nam

 

Kim Jong Nam tại sân bay Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh do Kyodo chụp ngày 11/02/2017)Kyodo/via REUTERS
Truyền thông Hàn Quốc hôm qua 18/02/2017 loan báo điều tra của cảnh sát Malaysia về vụ ám sát anh trai của lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, và Seoul cho rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ án mạng này.
Trả lời giới báo chí, phát ngôn viên bộ Thống Nhất Hàn Quốc, ông Jeong Joon-Hee, được AFP trích dẫn, khẳng định: “Căn cứ vào nhiều yếu tố, chính phủ chúng tôi tin chắc là người bị sát hại là Kim Jong Nam và chúng tôi nghĩ rằng năm nghi can đó là người Bắc Triều Tiên. Chúng tôi tin là chính phủ Bắc Triều Tiên đứng sau vụ việc này”.
Ông Jeong từ chối cho biết thêm chi tiết và nói rằng cảnh sát Malaysia đang tiếp tục điều tra. Phát ngôn viên bộ Thống Nhất Hàn Quốc lưu ý : “Vì Bắc Triều Tiên đã từng phạm những tội ác vô nhân đạo và có những hành vi tàn bạo, chúng tôi thật sự quan tâm và theo dõi kỹ vụ việc này”.
Về phía Malaysia, cảnh sát nước này hôm nay công bố danh tánh thêm 4 nghi can khác, sau khi đã bắt giữ một người Bắc Triều Tiên hôm qua. Theo trợ lý cảnh sát trưởng Noor Rashid Ismail trong buổi họp báo, bốn người đàn ông có tên Ri Ji Hyon, Hong Son Hac, O Joong Gil và Ri Jae Nam, tuổi từ 33-57, đều mang hộ chiếu phổ thông Bắc Triều Tiên. Những người này đã rời sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngay trong ngày xảy ra án mạng. Cảnh sát Malaysia không nêu rõ điểm đến, chỉ thông báo là đang liên hệ với Interpol để truy lùng bốn nghi can này. Ngoài ra, cảnh sát Malaysia cho biết thêm là đang tìm kiếm 3 người Bắc Triều Tiên khác để hỗ trợ cho công tác điều tra.

Read more…

Nước thải nhà máy fommosa vào lan đến hòn la

Xem tảo của bọn lãnh đạo Hà tĩnh nó trồng nhá !
-0:51
Read more…

Trưởng phòng hình sự đất Cảng: ‘Tôi chơi với giang hồ’

Chỉ đạo và trực tiếp bắt hàng ngàn người phạm tội, trong đó có những người là giang hồ cộm cán nhưng trưởng phòng PC45 Công an TP Hải Phòng theo đuổi triết lý “Cách đấu tranh với tội phạm tốt nhất là phòng ngừa, không để tội phạm xảy ra”.

Theo ông, để làm được điều đó phải hiểu, chơi thân với giang hồ, đối tượng mà công an quản lý.
“Đấu tranh với tội phạm của người chiến sĩ công an nói chung, lính hình sự nói riêng là phòng ngừa tội phạm. Tôi chơi thân với rất nhiều giang hồ cộm cán ở Hải Phòng” - Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP Hải Phòng, tâm sự.
20 năm bắt quá nhiều anh em, bạn bè
- Hình như giang hồ đất Hải Phòng không nhớ tên thật của ông mà họ lại biết rất rõ về “Thắng Phẩm”. Do đâu họ gắn cho ông biệt danh này?
(Cười lớn) Thú thiệt là nhiều lúc gọi điện thoại thuyết phục bị can, nghi phạm ra đầu thú tôi xưng tên thật, đầy đủ chức danh, họ ngơ ngác. Nhưng khi tôi nói: Anh Thắng “Phẩm” đây thì họ hợp tác. Gọi tôi thế nào cũng được, miễn là họ biết cái tâm, cái uy của tôi. Cái uy là thể hiện lý trí, cái tâm là tính nhân văn trong nghề nghiệp của mình. Giang hồ, đối tượng hình sự biết tôi như thế là đủ rồi!
- Ông có chơi với giang hồ hay các đối tượng hình sự?
Có chứ! Thậm chí còn rất thân. Tôi chơi thân với họ vì hai lẽ. Họ là công dân bình đẳng với mình, kế đến họ là đối tượng mình quản lý nên càng phải có quan hệ chặt chẽ với họ. Lính hình sự mà không chơi được với các đối tượng hình sự thì không bao giờ làm được nghề.
Tôi chơi với anh để nhắc nhở khi tôi phát hiện anh có biểu hiện vi phạm pháp luật, anh không nghe tôi sẽ làm nhiệm vụ của người chiến sĩ công an.
trưởng phòng hình sự, đất cảng, Hải Phòng, chơi với giang hồ
Đại tá Lê Hồng Thắng (ngoài cùng bên phải) kiểm tra các chiến sĩ trước giờ đi làm nhiệm vụ.
Hồi tôi còn làm đội trưởng ở tuyến, vào những năm 1999-2000, tôi có lập chuyên án bắt một người có quan hệ thân thiết. Người này ăn hỏi, đón dâu tôi đều đến dự. Khi tôi biết anh ta tách nhóm, ra cảng Hải Phòng giành địa bàn cung cấp hàng cho các thủy thủ, thuyền viên, tôi đã khuyên nhủ. Sau đó người này tiếp tục gây ra tình trạng mất an ninh trật tự, lập kế hoạch nổ súng, đâm chém nhau để giành địa bàn, chúng tôi đã phải lập chuyên án, bắt đến 10 người trong vụ đó.
- Vậy hóa ra ông thường phải bắt những người từng là anh em, bạn bè?
Tôi rất đắn đo và rất muốn làm sao đối tượng mình sắp bắt tự chấm dứt quá trình phạm tội. Nói gì thì nói, họ đã từng là bạn mình. Nếu bắt họ thì gia đình, anh em, bạn bè và nhiều người liên quan khác của họ sẽ cho mình là người không tốt. Nhưng tôi tự tin là mình không lợi dụng, không ăn chia, xúi giục họ làm việc xấu. Mình đã nhắc nhở mà họ vẫn vi phạm, buộc phải làm.
Vụ án giết người ở rạp chiếu phim Công Nhân (đường Cát Dài, quận Lê Chân) cách đây nhiều năm làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Đối tượng là hàng xóm với nhà tôi, chơi rất thân và tình nghĩa. Khi anh ta gây án, tôi đã thuyết phục người nhà vận động ra đầu thú để thoát án tử hình nhưng anh ta không nghe. Tôi phải tổ chức truy nã và một tháng sau chúng tôi bắt được. Khi bắt, anh ta không chống trả và mình chỉ làm công tác áp giải về cơ quan CSĐT nên tôi để anh ta trong diện đầu thú. Việc này vừa đảm bảo công việc vừa mang tính nhân văn.
trưởng phòng hình sự, đất cảng, Hải Phòng, chơi với giang hồ
Đại tá Thắng (trái) khi còn trẻ. (Ảnh nhân vật cung cấp)
Gột rửa ô tạp bằng tiếng chuông chùa
- “Vận dụng linh hoạt pháp luật để cứu một con người hơn là ép họ vào đường cùng”. Liệu ông có áp dụng điều này với những người là “đối tượng” ngoan cố, người ông không quen biết…?
Tiếp xúc với những đối tượng hình sự, chúng ta cần tư duy vừa khoa học vừa nhân văn, xem xét hoàn cảnh, động cơ của họ để đối xử cho phù hợp.
Tôi từng bắt đối tượng mà động cơ phạm tội của họ rất đáng thương. Vụ đó, anh ta đi làm thuê rồi lấy vợ. Khi vợ sắp sinh, anh ta không có tiền nên nghĩ quẩn, đi cướp xe. Khi bắt, anh này chỉ xin là được gặp vợ một lần trước khi vợ sinh. Nguyên tắc là không được làm như vậy nhưng tôi đã đấu tranh giữa lý trí và tình người. Tôi thuyết phục cấp trên về những cái lợi cho quá trình điều tra khi cho anh ta gặp vợ và tôi tính toán tỉ mỉ để đối phó sao cho an toàn với người phụ nữ có bầu sắp sinh.
- Ông chuyên đi bắt bớ, chắc những người là đối tượng của ông sẽ oán hận, thù hằn…?
Những người khi bị bắt thì biết rất rõ tội của mình. Tôi làm việc dựa trên những phân tích thực tế và cơ sở khoa học nên mọi quyết định dù nhanh, quyết đoán nhưng đều rất thận trọng.
Trước những vụ phá án lớn, tôi thường đến chùa để nghe tiếng chuông và tiếng kinh. Trước cửa Phật, suy nghĩ của mình trong sạch, không gian dối và khi bước chân ra khỏi chùa để đưa quyết định, tôi thấy nhẹ nhàng. Tôi thích đi chùa, nghe tiếng chuông chùa để có sự tĩnh tâm và tự tin là mọi việc mình làm đều đúng với lương tâm và nhiệm vụ.
Ở phòng làm việc, tôi để đồng hồ có chuông, vừa để nhắc nhở bản thân mình về thời gian, vừa để luôn có sự tác động giữa cái tĩnh, cái động của cuộc sống. Để biết rằng mình không chỉ sử dụng khẩu súng lạnh lùng mà còn là một chiến sĩ mang đam mê nghề nghiệp và trách nhiệm với con người.
Trong 20 năm làm hình sự, chính những người bị tôi bắt thì khi họ ra tù, tôi lại giúp đỡ họ làm ăn chân chính và họ trở thành anh em, bạn bè, thậm chí có người còn xin tôi nhận làm con nuôi. Bản chất của đấu tranh tội phạm là phòng ngừa tội phạm. Đấu tranh, triệt phá các ổ nhóm để phòng ngừa không xảy ra các hoạt động tội phạm mới là điều quan trọng. Không xảy ra các hoạt động tội phạm thì tốt hơn nhiều.
- Trong vụ án cướp 92.000 USD ở sân bay Cát Bi, ông từng khóc?
Đó là kỷ niệm đáng nhớ trong đời làm công an của tôi. Chuyên án đó mang bí danh 198C, tôi điều tra hơn một tháng trời, hồ sơ làm 400 trang nhưng không đủ thuyết phục. Về linh cảm, tôi biết việc xảy ra nhưng tôi không thuyết phục được về mặt chứng cứ. Gần đến ngày đối tượng thoát ra nước ngoài, tôi đã ở lại cơ quan, ôm đống hồ sơ của mình và ngồi khóc. Cảm giác rất khó tả. Vụ đó, chỉ còn một ngày cuối cùng, tôi đã đấu tranh với đối tượng thành công càng củng cố niềm tin chính nghĩa luôn luôn thắng…
Lần thứ hai tôi bất lực là vụ bắt hụt một đối tượng giang hồ cộm cán của Hải Phòng. Anh ta và tôi đứng đối mặt ở hai bên đường nhưng tôi không được phép hành động vì an toàn cho mọi người. Vụ này như kỷ niệm đắng với tôi…
- Ông nhắn nhủ gì với những người trẻ?
Làm nghề gì cũng cần có đam mê. Riêng tôi, chỉ đam mê công việc nên mới có những dữ liệu về các đối tượng trên địa bàn, hoặc không phải ở địa bàn mà tôi biết, nó sẽ giúp mình không sai sót.
Chẳng hạn, vụ đối tượng đâm chém ở cây xăng Đông Á. Thói quen ăn trứng của đối tượng hết sức đời thường và khoa học hình sự lưu ý mình phải nắm những chi tiết đó nhưng không nói cụ thể mình nghiên cứu để làm gì. Khi làm việc, những chi tiết đó sẽ giúp mình tư duy logic để ra quyết định…
(Theo Pháp luật TP.HCM)
Read more…

Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu nước đỏ ở Vũng Áng

 Khoảng 10g ngày 17-2, tại khu vực cầu cảng dịch vụ cảng Sơn Dương, thuộc Công ty Formosa Hà Tĩnh, xuất hiện một dải nước màu đỏ dài khoảng 50m tấp vào chân bờ kè cảng. 

Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu nước đỏ ở Vũng Áng
Vết nước đỏ ở khu cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh - Ảnh: VĂN ĐỊNH
Chiều 19-2, ông Võ Tá Đinh, giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Hà Tĩnh, cho biết sau khi có về khu vực cảng Sơn Dương (thuộc Công ty Formosa Hà Tĩnh) xuất hiện dải nước đỏ, Viện Khoa học Công nghệ đã lấy mẫu để phân tích.
Theo cơ quan chức năng Hà Tĩnh, khoảng 10g ngày 17-2, tại khu vực cầu cảng dịch vụ cảng Sơn Dương xuất hiện một dải nước màu đỏ dài khoảng 50m tấp vào chân bờ kè cảng. Đến ngày 18-2, dải nước đỏ biến mất.
Ngay sau khi xuất hiện dải nước đỏ, Viện Khoa học Công nghệ phối hợp với các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã lấy mẫu để phân tích.
Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu nước đỏ ở Vũng Áng
Cơ quan chức năng lấy mẫu nước đỏ - Ảnh: VĂN ĐỊNH
Trước đó, ngày 19-1, dải nước đỏ này cũng đã xuất hiện tại khu vực cảng Vũng Áng.
Ông Võ Tá Đinh cho hay hiện tượng dải nước biển đỏ ở khu Cảng Vũng Áng ngày 19-1 đã được Viện Công nghệ Môi trường (Viện hàn lâm khoa học Việt Nam) báo cáo kết quả phân tích. Đó là hiện tượng tự nhiên, do sứa vào mùa sinh sản tạo ra.
Ngoài ra, tại khu vực biển này nước ít luân chuyển nên bị ô nhiễm hữu cơ do các nhà hàng, bè nổi xả thải ra biển.
VĂN ĐỊNH
Read more…

Công an phường Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội): Cần xử lý nghiêm vụ việc liên tiếp đánh người

Bà Nguyễn Thị Thanh Hải cho biết đã nhiều lần bị gia đình người hàng xóm tổ chức hành hung nhưng không được Công an phường Ngọc Khánh xử lý triệt để. Đồng thời, bà Hải cũng nghi ngờ phía Công an phường “bao che” cho hành vi côn đồ này.
Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Thanh Hải (trú tại phường Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, gia đình bà có kinh doanh thạch dừa tại số 36 Nguyễn Chí Thanh (phường Ngọc Khánh). Bên cạnh gia đình bà, chị Nhung cũng kinh doanh mặt hàng này tại số 34 Nguyễn Chí Thanh. Tuy nhiên, vì việc kinh doanh của gia đình bà Hải có thương hiệu và thường đắt hàng hơn nhà bên cạnh nên thường xảy ra mâu thuẫn. Lý do, nhà bên cạnh thường xuyên giành giật khách của gia đình bà.
Đã nhiều lần, gia đình chị Nhung tổ chức người sang hành hung bà Hải và nhân viên của quán. ‘Đến nay đã 4 lần gia đình chị Nhung vô cớ cho người sang hành hung tôi và các nhân viên trong quán. Có lần nhân viên của quán tôi đã bị đánh chảy máu đầu và khâu nhiều mũi. Tôi đã gửi đơn đến cơ quan Công an phường Ngọc Khánh nhưng không hiểu sao vụ việc trên lại “chìm xuồng”. Vì không bị xử lý nên mới đây nhất, ngày 16/2/2017, chị Nhung lại tiếp tục cho người sang hành hung tôi. Tôi đã bị đánh đến thâm tím mặt mày và nhiều vết thương ở vùng đầu”, bà Hải cho hay.
Bà Hải cũng cho biết thêm, sau khi bị hành hung, bà đã phải vào bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu với nhiều chấn thương. Bà đã gửi đơn đến Công an phường Ngọc Khánh và đơn vị này đã cấp giấy giới thiệu đưa bà đi xác định thương tích nhưng các đối tượng hành hung bà vẫn chưa bị xử lý. Bà Hải lo sợ, vụ việc bà bị đánh lần này lại tiếp tục có nguy cơ “chìm xuống” như các vụ trước đây.
“Chỉ trong một thời gian ngắn, đã liên tiếp xảy ra 3, 4 vụ tôi cùng các nhân viên của quán bị hành hung nhưng không được cơ quan Công an phường Ngọc Khánh xử lý dứt điểm khiến chúng tôi vô cùng hoang mang lo sợ. Sau khi hành hung tôi, gia đình chị Nhung không hề có hành động thăm hỏi mà vẫn tiếp tục thách thức, đe dọa, chửi bới gia đình tôi. Trước sự hung hãn, côn đồ, thường xuyên dùng bạo lực để đàn áp, đe dọa, xâm phạm tới tính mạng, tài sản của tôi từ phía gia đình chị Nhung, rất cần các cơ quan bảo vệ pháp luật có biện pháp ngăn chặn, xử lý một cách thích đáng để bảo vệ những người lương thiện như gia đình tôi. Tôi đề nghị các cơ quan báo chí và pháp luật giúp đỡ, bảo vệ sự an toàn cho gia đình tôi”, bà Hải viết.
Cong an phuong Ngoc Khanh (Ba Dinh, Ha Noi): Can xu ly nghiem vu viec lien tiep danh nguoi - Anh 1
Bà Hải bị hành hung đến thâm tím mặt mày
Một người dân sinh sống gần khu vực trên cho hay, gia đình chị Nhung hành hung bà Hải đã diễn ra một cách có hệ thống và tổ chức nhưng không hiểu sao không bị Công an phường Ngọc Khánh xử lý?!. Có lần nhân viên quán bà Hải đã bị gia đình chị Nhung cùng nhiều đối tượng xăm trổ đầy mình đi trên hai xe taxi mang gậy gộc kéo đến hành hung, đánh chảy máu đầu phải khâu nhiều mũi. Tuy nhiên, không hiểu sao vụ việc sau đó lại không được xử lý.
Nghe nói, Công an phường Ngọc Khánh lại tiến hành “hòa giải” vụ việc nghiêm trọng trên khiến dư luận rất khó hiểu. Chính vì vậy, gia đình chị Nhung mới tuyên bố “Đánh chúng nó chỉ mất 528 nghìn khâu vài vết thương là xong” và “Công an phường Ngọc Khánh cũng là của họ”.
Liên quan đến vụ việc này, sáng 18/2/2017, phóng viên đã tới Công an phường Ngọc Khánh để xác minh sự việc. Một lãnh đạo Công an phường Ngọc Khánh xác nhận có xảy ra vụ việc nêu trên. Nguyên nhân ban đầu do mâu thuẫn trong việc tranh giành khách hàng vì hai gia đình cùng bán chung một sản phẩm. Hiện vụ việc đang được Công an quận Ba Đình phối hợp với Công an phường Ngọc Khánh giải quyết.
Sự việc nhân viên của quán 36, thuộc gia đình bà Hải bị hành hung chảy máu đầu hai bên cũng đã hòa giải. “Bà Hải cũng là người hiền lành, sống biết điều. Chỉ có gia đình chị Nhung hay gây chuyện. Tới đây, chúng tôi sẽ xử lý dứt điểm vụ việc này”, một lãnh đạo Công an phường cho hay.
Đại tá Nguyễn Trọng Thái, Trưởng Công an quận Ba Đình cho biết đã nắm được sự việc và chỉ đạo Công an phường Ngọc Khánh phải giải quyết dứt điểm vụ việc trên.
Như vậy đã rõ, việc hành hung gia đình bà Hải chủ quán 36 đã diễn ra thường xuyên, trở thành hệ thống nhưng không được Công an phường Ngọc Khánh xử lý dứt điểm khiến dư luận đặt câu hỏi nghi ngờ phải chăng có sự bao che, “bảo kê” của Công an phường này cho các hành vi vi phạm pháp luật của chị Nhung, chủ quán 34.
PV
Read more…

Linh mục Nguyễn Đình Thục nói về vụ kiện FormosaPhỏng vấn linh mục Nguyễn Đình Thục về vụ kiện Formosa. Video do CTV Danlambao thực hiện.
Read more…

Liệu có an toàn khi những vết nứt xuất hiện tại đập Thủy điện Sơn La?

Tqvn2004 tổng hợp
Theo ViệtNamNet, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã có kết luận kiểm tra chất lượng công trình thủy điện Sơn La, và phát hiện "các vết nứt bê tông RCC tại các khối C2, C3, L1, C4, C5 đập không tràn bờ trái và bê tông thường tại khối 26 đập không tràn bờ phải".
Thủy điện Sơn La là công trình do Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, với tất cả các hạng mục công trình đều do kỹ sư và công nhân Việt Nam đảm nhiệm. Đây được coi là dự án thủy điện lớn nhất Đông Nam Á, với một hồ chứa diện tích 224km2, chứa được hơn 9 tỉ mét khối nước. Để có chỗ tạo hồ chứa, gần 18 ngàn hộ dân tại 3 tỉnh Sơn La, Lai Châu và Điện Biên đã phải di dời nơi chôn rau cắt rốn của mình.
Tổng vốn đầu tư ước tính 42.5 tỉ đồng (bao gồm vốn đầu tư ban đầu là 36.786,97 tỉ đồng và lãi vay trong thời gian xây dựng là 5.708 tỉ đồng). Tổng công ty Điện lực Việt Nam đã được nhà nước cho hưởng quy chế đặc biệt để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình. Ước tính, mỗi năm đưa vào vận hành sớm, công trình làm lợi cho đất nước 500 triệu USD. Quan sát cho thấy, ngay từ ngày khởi công, EVN đã phải chịu áp lực về tiến độ thi công, hoàn thành sớm công trình.
Các vết nứt này, theo ông Nguyễn Kim Tới, giám đốc ban điều hành dự án xây dựng thủy điện Sơn La giải thích, là do sốc nhiệt (ví dụ khối bê tông đang phát triển cường độ, đang nóng, bất ngờ có trận mưa thì bề mặt lạnh đột ngột có thể gây nứt). Ông Tới cũng cho biết, vết nứt sâu 6 mét bình thường là lớn, nhưng so với khối bê tông ở thủy điện Sơn La thì không lớn (đập chính thủy điện Sơn La dài hơn 1 km, chỗ rộng nhất hơn 90m, chỗ cao nhất khoảng 130m so với chân đập, càng lên cao càng thu hẹp).Theo báo Thanh Niên ngày 11/2, các đơn vị thi công mới phát hiện thêm hai vết nứt ở thân đập, ngoài một vết được phát hiện vào tháng 9/2008. Ba vết nứt này đều chạy dọc thân đập, dài nhất tới 31,5 mét, sâu tới 6 mét, rộng khoảng 1mm.
Ông Tới nói dạng vết nứt này không nguy hiểm, thường xảy ra ở một số đập thủy điện khác trên thế giới, và khẳng định "theo đánh giá của đơn vị thiết kế, các vết nứt như ở Sơn La không có vấn đề gì. Về nguy cơ gây thấm nước, các vết nứt đều nằm ở phía hạ lưu nên cũng không đáng lo".
Ngày 12/2, Bộ Công Thương cùng EVN, hai đầu mối quản lý việc xây dựng con đập, đã xác nhận sự có mặt của những vết nứt này từ vài tháng trước, và cho rằng chúng không nguy hiểm và có thể xử lý không quá phức tạp.
Ông Tạ Văn Hường, Vụ trưởng Vụ Năng lượng Bộ Công Thương, nói rằng cần phải kiểm tra thêm mới có thể kết luận được, nhưng nguyên nhân có thể do thiếu kinh nghiệm khi áp dụng công nghệ mới. Thủy điện Sơn La là công trình đầu tiên được áp dụng công nghệ bê tông đầm lăn.
Từ trước đã có những câu hỏi được đặt ra về độ an toàn của đập Thủy điện Sơn La (xem thêm bài "Lên Sơn La nghe kể chuyện làm thủy điện…"). Liệu những vết nứt kia có làm giảm độ an toàn của Thủy điện Sơn La so với thiết kế không? Liệu những tuyên bố của chủ đầu tư EVN và Bộ Công Thương về khả năng khắc phục các vết nứt có khả thi không? Rất mong có câu trả lời từ những nhà khoa học có trình độ và kinh nghiệm về vấn đề này!
Read more…

Vụ học sinh bị tông gãy đùi: Hiệu trưởng từng cắt xén tiền ăn của học sinh


DL - Vụ việc một học nam lớp 2 bị xe chở hiệu trưởng tông gãy xương đùi đang gây phản ứng mạnh trong dư luận. Mỗi ngày, càng có thêm nhiều người trong cuộc lên tiếng khẳng định có xảy ra sự việc trên. Cùng với đó, báo chí cũng lật lại hồ sơ cô hiệu trưởng này từng ăn chặn tiền của học sinh năm 2006.
Giáo viên đồng loạt tố cáo sự giả dối của hiệu trưởng
Theo VietNamNet, ông Trần Chí Dũng, phụ huynh của em Trần Chí Kiên cho biết vào ngày 1/12/2016, em Kiên (học lớp 2 tại trường tiểu học Nam Trung Yên) đang chơi trong sân trường thì bị một chiếc taxi tông mạnh làm em bị gãy xương đùi. Trong xe lúc này có bà hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và một cô giáo khác. Khi xảy ra sự việc, bà Ngọc đi thẳng lên phòng còn cô giáo đi cùng gọi bảo vệ đưa Kiên đi cấp cứu.
Sau đó, bà hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc khẳng định với báo chí là không hề có sự việc xe taxi chạy vào trong sân trường và em Kiên bị gãy xương đùi là do đùa giỡn té ngã. Thậm chí, bà Ngọc còn làm cả phiếu khảo sát toàn trường về vụ tai nạn này để chứng minh. Theo đó, kết quả khảo sát được báo cáo là 100% giáo viên và học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên không nhìn thấy việc cháu Kiên bị taxi đâm phải trong sân trường.
                                       Kết quả hình ảnh cho Chân
Phiếu khảo sát do nhà trường yêu cầu giáo viên và học sinh điền. Ảnh: Dân Việt
Sự việc vỡ lở khi công an tìm ra tài xế chiếc taxi lái xe tông em Kiên ngày hôm đó là ông Trần Quốc Tuấn . Cũng theo VietNamNet, ông Tuấn đang bị cách ly không được tiếp xúc với báo chí, người ngoài. Vợ ông Tuấn cho hay chồng mình có kể lại vụ việc vào ngày 1/12/2016, ông Tuấn có lái xe đụng phải một học sinh trong trường. Một cô giáo mở cửa xuống đỡ em học sinh rồi nói với ông Dũng rằng không có việc gì cả cứ ra về.
Đến ngày 18/2/2017, VnExpress dẫn lời 18 giáo viên của trường Nam Trung Yên đồng loạt phản bác kết quả báo cáo rằng có 100% giáo viên không nhìn thấy vụ tai nạn. Đồng thời, cô giáo chủ nhiệm của em Kiên cũng cho biết có học sinh cùng lớp đã kể với cô rằng chính em đã trong thấy xe taxi chở cô hiệu trưởng gây tai nạn.
Ngoài ra, các giáo viên còn cho biết nhà trường thông báo mục đích của việc khảo sát là về an toàn và an ninh trường học phục vụ cho việc thanh tra tháng 3 của Phòng GD&ĐT chứ không hề nói khảo sát về vụ việc cháu Kiên bị gãy chân.
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tạm ngưng công tác đối với hiệu trưởng này trong lúc đợi kết quả điều tra. Tuy nhiên đến nay, bà Ngọc vẫn còn đang tại vị.
Hiệu trưởng từng cắt xén tiền ăn của học sinh
Đây không phải là vụ bê bối đầu tiên của bà hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc. Năm 2006, bà Ngọc từng bị tố cáo cắt xén tiền ăn của các em học sinh.
Theo Dân Việt, vào năm 2006, Bà Ngọc đang là hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Khả Trạc (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Thanh tra quận Cầu Giấy kết luận bà Ngọc để xảy ra nhiều sai phạm, trong đó có việc lập "quỹ đen" cắt bớt tiền ăn của các em học sinh.
Theo đó, tổng số tiền ăn một ngày của 400 học sinh là 2,2 triệu đồng. Thế nhưng số tiền thực chi cho bữa ăn chỉ có hơn 1,7 triệu đồng. Bà Ngọc đã cắt bớt khoảng 500.000 đồng.
Tuy bị phát hiện nhưng bà Ngọc vẫn ung dung tại vị. Bà và các cán bộ liên quan chỉ phải nộp vào quỹ 20 triệu để khắc phục hậu quả.
Đến năm 2009, Bà Ngọc bị phát hiện tham ô thêm 18 triệu đồng nữa của học sinh. Lúc này, bà Ngọc mới bị thuyên chuyển công tác sang làm hiệu trưởng trường Tiểu học Nam Trung Yên.
Read more…

Chỉ vì khác quốc tịch

Nguyễn Anh Tuấn
                                Kết quả hình ảnh cho Kim Jong-un
Hai nghi phạm nữ trong vụ án. Ảnh: National Post
Trong hình là hai nghi phạm chính của vụ ám sát Kim Jong Nam.
Người bên trái mang quốc tịch Indonesia. Ngay khi cô này bị cảnh sát Malaysia bắt giữ, giới chức Indonesia ngay lập tức đã lên tiếng xác nhận sự việc. Phó Tổng thống Indonesia liền sau đó đã trả lời báo giới theo hướng bênh vực một cách thận trọng đối với cô này và cho biết họ đang cố gắng liên lạc với giới chức Malaysia để đảm bảo đầy đủ quyền lợi chính đáng của công dân nước họ. Bộ Ngoại giao Indonesia còn tiết lộ một "đội bảo vệ công dân" đã được gửi sang Malaysia để tham dự vào vụ việc, gặp gỡ cảnh sát, quản ngục.
Người bên phải mang quốc tịch Việt Nam. Nhiều ngày sau khi cô này bị bắt giữ, giới chức Việt Nam vẫn chưa có bất kỳ động thái nào xác nhận hay phủ nhận sự việc. Ngay cả người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, khi được hỏi về vụ ám sát, cũng chỉ lên tiếng về hành vi giết người, song lại hoàn toàn lờ đi chi tiết một trong hai nghi phạm chính "mang hộ chiếu Việt Nam", như muốn tỏ ra không liên quan. Tệ hơn nữa, hàng trăm tờ báo trong nước cũng theo hướng chỉ đạo đó mà cắt bỏ hoàn toàn chi tiết này, tạo ra cảm giác rằng "quốc tịch Việt Nam" sẽ gánh chịu thân phận vô thừa nhận mỗi khi người mang nó có dính líu đến một việc không tốt đẹp ở nước ngoài.
Quả thực, cách hành xử của chính quyền Indonesia trung thực, đường hoàng, minh bạch bao nhiêu thì của nhà nước Việt Nam lại lấp liếm, quanh co, tù mù bấy nhiêu.
Hơn thế nữa, vấn đề không phải đúng/sai hay bản chất vụ án thế nào, mà là: một chính phủ luôn cần bảo vệ công dân của nó khi người này đối mặt với một nhà nước khác hoặc một hệ thống pháp luật khác, vì đây là lý do mà công dân chúng ta đóng thuế nuôi nó.
Ngay cả khi công dân này là thủ phạm thực sự, cô ấy vẫn có những quyền chính đáng hợp pháp cần được nhà nước của cô ấy bảo vệ, chứ chưa nói đến trong trường hợp này chỉ mới là nghi phạm mà đã bị ruồng rẫy thế kia thì thật là không thể chấp nhận được.
Tóm lại, nếu coi quốc tịch là một bản hợp đồng giữa công dân với nhà nước thì người Việt đang có một bản hợp đồng tồi, cần đàm phán lại.
Read more…

Contact us