Anh trai Kim Jong-un ‘bị giết’ ở Malaysia?

Kim Jong-nam 46 tuổi sống phần lớn thời gian tại nước ngoài.
Kim Jong-nam 46 tuổi sống phần lớn thời gian tại nước ngoài.
Anh trai của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vừa bị ám sát tại Malaysia, một số hãng tin nước ngoài, trong đó có Nam Hàn, cho biết.

BBC chưa kiểm chứng độc lập được tin này.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn từ chính phủ Nam Hàn nói Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Kim Jong-un, bị ám sát.

Ông Kim Jong-nam, 46 tuổi, sống phần lớn thời gian tại nước ngoài.

Hôm thứ Ba 14/2, cảnh sát Malaysia nói với Reuters rằng một người đàn ông chưa xác định danh tính chết trên đường tới bệnh viện từ sân bay Kuala Lumpur một hôm trước đó.

Truyền hình Nam Hàn TV Chosun nói Kim bị hai người phụ nữ mà họ gọi bị hai nữ điệp viên Bắc Hàn đầu độc bằng mũi kim tẩm thuốc độc tại sân bay và hai người này hiện đang lẩn trốn.

Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn cũng đưa tin này qua Twitter.

Phóng viên Kevin Kim của BBC tại Seoul cho biết đã điện thoại tới một số nguồn của chính phủ Nam Hàn nhưng chưa nguồn nào xác nhận cái chết của ông Kim Jong-nam tại Malaysia.

Thất sủng

Kim Jong-nam là con ngoài giá thú của Kim Jong-il với bà Sung Hae-rim, một diễn viên gốc Nam Hàn, người đã qua đời tại Moscow.

Ông được cho là theo xu hướng muốn cải cách kinh tế ở Bắc Hàn và do vậy bất hòa với em trai Kim Jong-un.

Năm 2001, ông Kim bị bắt khi tìm cách nhập cảnh Nhật Bản bằng hộ chiếu giả. Lúc đó ông nói với các quan chức là ông định thăm Disneyland Tokyo.

Vụ này khiến ông bị thất sủng với cha. Trước đó có tin ông Kim Jong-il muốn chọn ông làm người kế vị.

Từ đó Kim Jong-nam sống cuộc đời thầm lặng chủ yếu ở nước ngoài, nhất là Macau.

Năm 2012 ông được dẫn lời nói trong một cuốn sách rằng ông cho là em trai của ông, Kim Jong-un, không có tố chất lãnh đạo và Bắc Hàn không ổn định, cần cải cách kinh tế kiểu Trung Quốc.

Trong quá khứ, ông Kim Jong-nam đã từng bị ám sát hụt. Một gián điệp Bắc Hàn bị Nam Hàn bắt năm 2012 nhận là đã từng tham gia một vụ ám sát ông Kim Jong-nam bằng xe hơi nhưng không thành.

Read more…

Donald Trump đấu dịu với Tập Cận Bình


Ngô Nhân Dụng
Bà Thái Anh Văn là người tỉnh táo nhất trong cơn bão hai tháng trước. Sau khi bà điện thoại với ông Donald Trump vào đầu Tháng Mười Hai năm ngoái, khắp thế giới sôi nổi bàn tán và tiên đoán về “chính sách mới” của vị tổng thống tương lai nước Mỹ. Nhiều người vui mừng nói ông Trump tát nước vào mặt Bắc Kinh! Ông Trump đã xóa bỏ quy tắc “Một nước Trung Hoa” của các vị tổng thống Mỹ trong suốt 44 năm qua! Nhiều người đoán ông Trump sẽ dùng Ðài Loan làm con bài mặc cả với Trung Cộng khi cãi cọ chuyện thương mại. Trước khi vào Tòa Bạch Ốc, ông Donald Trump công khai đặt câu hỏi: Chính sách “Một nước Trung Hoa” là cái gì? Tại sao chúng ta phải theo chính sách đó? Cho nên có người còn lo chiến tranh có thể xảy ra. Giữa những “náo động ồn ào” trong trận bão dư luận mà bà đứng ở trung tâm, bà tổng thống Trung Hoa Dân Quốc thản nhiên tuyên bố: Chính sách của nước Mỹ đối với Trung Quốc không hề thay đổi!
Hai tháng sau, Tổng Thống Donald Trump đã chứng minh bà Thái Anh Văn nói đúng, ông chính thức công nhận quy tắc “Chỉ có một nước Trung Hoa,” trong cuộc điện đàm với chủ tịch Tập Cận Bình ngày Thứ Năm, 9 Tháng Hai, 2017.
Từ khi đắc cử, ông Donald Trump đã điện thoại với 20 nhà lãnh đạo các nước. Lần trước, ông Tập Cận Bình gọi sang Mỹ để chúc mừng đắc cử, ông Trump đã “bày tỏ lòng tương kính,” theo Tân Hoa Xã kể. Ðài truyền hình Trung Ương Trung Quốc CCTV còn thuật lời ông Tập nói rằng “sự thật cho thấy cộng tác là lựa chọn đúng nhất giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.” Người dân lục địa phải vỗ bụng sung sướng nghe lãnh tụ của họ lên giọng “khuyên bảo” như một đàn anh! Nhưng kể từ cuộc điện đàm này, không khí ngày càng căng thẳng, khi ông
Ngày Thứ Tư vừa qua, trước Lễ Nguyên Tiêu, ông Trump đã gửi thư chúc Tết tới dân chúng Trung Hoa, qua ông Tập! Tối Thứ Năm (sáng Thứ Sáu ở Bắc Kinh), ông Trump chủ động gọi điện cho ông Tập. Không những ông Trump xác định chính phủ Mỹ tôn trọng nguyên tắc “Một nước Trung Hoa,” tức là chỉ công nhận chính quyền Trung Cộng trong lục địa, ông còn hứa hẹn hai nước sẽ giao hảo và hợp tác. Họ Tập “bốc phôn” sau khi biết chắc rằng ông Trump sẽ cam kết theo chính sách “Một nước Trung Hoa” của sáu đời tổng thống Mỹ trước.
Bà Thái Anh Văn đã nói trước với dân Ðài Loan chuyện này: Ðừng mong chính quyền Mỹ thay đổi chính sách! Bà hiểu rằng quyền lợi kinh tế sẽ quyết định chính sách ngoại giao! Ðài Loan chưa tới 23 triệu dân, còn lục địa là một thị trường lớn 1,400 triệu nhân khẩu. Họ sẽ tiêu thụ hàng hóa của Mỹ trong thế kỷ 21 này; ngoài máy bay Boeing, đậu nành và bắp, còn có mấy chục nhãn hiệu của các công ty mang tên Trump “đã trình tòa” trong lục địa. Trong hai năm 2015 và 2016, 14 công ty của ông Trump có nhãn hiệu được Bắc Kinh công nhận. Lần sau chót, ngày 14 Tháng Mười Một năm 2016, sau khi ông Donald Trump đắc cử, một nhãn hiệu TRUMP đã được ghi danh với mã số 5771154 tại Bộ Công Nghiệp và Thương Mại chính phủ Bắc Kinh; cái tên viết hoa này dành cho các dịch vụ trang trí và chỉnh trang nhà cửa và khách sạn. Trước đó ông Trump đã gặp nhiều trắc trở vì từ năm 2006 nhiều nhãn hiệu mang tên Trump được người dân lục địa “đăng ký” dành chỗ trước! Hiện nay trong số 46 nhãn hiệu tên Trump được “trình tòa” ở nước Tàu chỉ có 29 thuộc các công ty của ông Donald Trump… thật.
Nhưng không thể nghĩ vì quyền lợi của chính mình mà ông Trump đã nhượng bộ Tập Cận Bình, nói ngược lại những lời tuyên bố trước về nguyên tắc “Một nước Trung Hoa.” Lý do chính là hai nền kinh tế lớn nhất nhì hoàn cầu đã dính líu với nhau. Nếu buông ra là cả hai bên đều thiệt hại, nếu gây chiến tranh mậu dịch thì cả thế giới thiệt hại nặng. Những tỷ phú trong giới kinh doanh Mỹ có mặt chung quanh ông tổng thống tỷ phú biết như vậy. Chính sách ngoại giao thế nào cũng không thể làm thiệt hại kinh tế nước Mỹ.
Trong một phần tư thế kỷ qua, người Mỹ đầu tư 228 tỷ Mỹ kim vào nước Tàu, trong 6,700 thương vụ, theo tính toán của một công ty tư, Rhodium. Hơn 430 công ty Mỹ đầu tư hơn 50 triệu đô la, và 56 công ty trên một tỷ đô la, trong số 1,300 công ty có hoạt động quan trọng ở nước Tàu.
Trong khi đó người Tàu lục địa đầu tư vào Mỹ 1,200 vụ, tổng cộng 64 tỷ. Trong năm 2015, lần đầu tiên số đầu tư của người Trung Quốc vào Mỹ đã vượt lên, cao hơn số tiền Mỹ đem qua Tàu làm ăn. Từ năm 2005 đến 2016, Trung Quốc đầu tư 109 tỷ đô la vào Mỹ, đứng hàng đầu, trên nước đứng hạng nhì Australia với 93 tỷ. Gần một phần tư số vốn này, hơn 25 tỷ, đã đem vào California. Công ty Rhodium cho biết các công ty Mỹ tạo thêm công việc cho 1.6 triệu người Tàu, còn các công ty Tàu thuê mướn hơn 100 ngàn công nhân Mỹ.
Ðối với nhiều người, “bước ngoặt” ngoại giao của Tổng Thống Donald Trump có vẻ bất ngờ. Nhưng nếu theo dõi kỹ, người ta sẽ không ngạc nhiên. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis đã tuyên bố tại Tokyo bốn ngày trước rằng những tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc ở vùng Ðông Nam Á phải được giải quyết trong hòa bình. Ý kiến này trái ngược với lời Bộ Trưởng Ngoại Giao Rex Tillerson đã nói tại Thượng Viện, rằng Trung Cộng sẽ không được phép tiếp cận các hòn đảo nhân tạo; khiến nhiều người lo chính phủ Mỹ sẽ dùng vũ lực để ngăn cản. Ngày Thứ Hai, báo China Daily của Bắc Kinh đã viết trong mục Quan Ðiểm rằng lời tuyên bố của ông Mattis là “một liều thuốc an thần” đã “phá tan những đám mây chiến tranh mà nhiều người sợ đang tụ lại trên bầu trời Nam Hải.”
Hai ngày sau, những đám mây chinh chiến trên bầu trời eo biển Ðài Loan cũng tan biến, sau khi Tổng Thống Donald Trump chính thức công nhận Trung Cộng là đại diện duy nhất của dân Hán tộc!
Tình trạng nói đi nói lại trong thời gian qua cho thấy trong chính quyền Trump, đối với Trung Cộng, còn nhiều ý kiến mâu thuẫn. Ngoại Trưởng Tillerson đã xác nhận với Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ rằng chính phủ Trump vẫn giữ chính sách “Một nước Trung Hoa.” Ông viết gửi các nghị sĩ: “Theo chính sách này, chính phủ Mỹ chỉ công nhận Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp của Trung Quốc, và xác định Ðài Loan là một phần của lãnh thổ Trung Quốc.”
Trong một cuộc phỏng vấn của đài Fox News vào Tháng Mười Hai vừa qua, Tổng Thống Trump nói rằng ông sẽ công nhận chủ trương “Một nước Trung Hoa” nếu Trung Quốc chịu nhượng bộ trên các vấn đề khác. Ðáp lại, Bắc Kinh đã công khai xác định vấn đề “Một nước Trung Hoa” đối với họ là thiêng liêng, không thể dùng làm vật trao đổi được. Ông Tillerson từng đứng đầu công ty Mobil với hoạt động trên 140 quốc gia trên thế giới, có kinh nghiệm ngoại giao hơn ông tổng thống. Ông biết thể diện rất quan trọng đối với người Á Ðông, cho nên không đồng ý việc đem Ðài Loan ra để mặc cả với Bắc Kinh trong lúc bàn các vấn đề an ninh hay thương mại. Quan điểm của Tillerson có vẻ đã thắng thế. Ông Tillerson đã thuyết phục chính phủ Trump rằng Tập Cận Bình chỉ chịu nói chuyện nếu ông Donald Trump công khai chấp nhận chủ trương “Một nước Trung Hoa.”
Thứ Sáu tuần trước, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc, Tướng Michael T. Flynn, đã điện thoại cho với Dương Thiết Trì (Yang Jiechi) Quốc Vụ Khanh đặc trách ngoài giao. Ông Flynn còn đích thân mang lá thư chúc Tết Nguyên Tiêu của Tổng Thống Trump tới Sứ Quán Trung Cộng, trao tận tay cho Ðại Sứ Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai).
Cuộc điện đàm giữa Tập và Trump đưa tới kết quả ngay: Người đứng đầu hai nước kinh tế lớn nhất sẽ gặp nhau, ông này mời ông kia sang thăm nước mình. Biến cố này phải xảy ra ngay tuần này, trước khi Tổng Thống Trump tiếp Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe, một cách trọng thể và thân mật trong ba ngày – sau cuộc đón tiếp tại Tòa Bạch Ốc, hai người sẽ cùng bay trên chiếc phi cơ của tổng thống đến chơi Golf và dự dạ yến tại “sân cù” của một công ty Trump ở Palm Beach, Florida!
Chính phủ Mỹ càng tỏ ra thân thiện với Nhật Bản thì càng thấy không nên làm cho Trung Cộng lo sợ! Cho nên ông Trump đã gọi ông Tập trước khi đón ông Abe.
Nhưng câu chuyện này cho thấy nhiều người đã hiểu lầm ông Trump khi nghĩ rằng ông sẽ thay đổi chính sách của nước Mỹ đối với Trung Cộng. Hiểu lầm sẽ gây nhiều ảo tưởng nguy hiểm! Không nên chỉ nghe những lời tuyên bố khi ông Trump vận động tranh cử! Mà Ông Trump là người vận động tranh cử thường xuyên! Trong ba, bốn năm sắp tới ông vẫn luôn luôn tìm cách làm các cử tri then chốt tiếp tục ủng hộ mình, chờ năm 2020! Mà phần lớn các cử tri này họ chỉ cần nghe ông nói là đủ. Nếu ông làm khác những lời ông nói, họ luôn luôn tha thứ. Họ sẽ đổ lỗi ở “các thế lực thù nghịch” như bọn nhà báo, bọn quan tòa, và tất cả bọn chính trị gia ở Washington – trừ gia đình Trump đang tạm cư ở đó!


Read more…

BÙA YÊU


Trần Ngọc Dương
Thứ ba ngày 14 tháng 2 năm 2017 1:59 PM

Truyện ngắn 
                                                                                                                               “...Một khi đã máu, chẳng cần biết bố cháu là ai!"

Tự dưng tôi lại trở thành người làm bùa yêu nổi tiếng. Khách hàng của tôi đủ mọi lứa tuổi, từ lũ bạn cùng trang lứa, cho tới những bậc đàn chị cộng trừ đầu ba, thậm chí có lúc các bà cô đã thề suốt đời theo chủ nghĩa độc thân cũng ngập ngừng gõ cửa. Đầu tiên họ tìm đến tôi theo sự tò mò, sau đó băn khoăn giãy bày và cuối cùng là bày tỏ mục đích. Tôi không bao giờ thoả mãn ngay nguyện vọng của họ, cũng chẳng hẹn trước, chỉ yêu cầu đương sự để lại một số vật và địa chỉ liên lạc, để rồi bất chợt gọi điện thoại bảo họ tới lấy bùa yêu do mình chế tác.
Bùa yêu của tôi muôn hình vạn trạng, cái chỉ bằng vài sợi tóc rối của hai người trong cuộc được buộc thắt nút lại với nhau. Vật được tạo thành bởi mảnh giấy có chữ ký của đối tượng cần tác động. Đôi khi chỉ là cái cúc áo của người ta rơi rụng. Tôi thường nói với họ khi trao hàng bằng giọng bí hiểm: Bùa phải nuôi dưỡng mới có thiêng, việc thường xuyên điều chỉnh mọi hành vi trong cuộc sống sẽ quyết định cho sự thành công của một cuộc tình, hay biến nó trở thành những kỷ niệm hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ của những người trong cuộc. Bùa chỉ như thứ dẫn dắt, vật chắn ngang giữa thiên đàng và địa ngục. Trong bùa yêu này có sự ngu ngơ, những âm thanh vu vơ, không gian yên tĩnh lặng, niềm vui mêng mông, nỗi buồn tận cùng, sự si mê vô tận. Ở đó ta tìm thấy niềm tin vào tình yêu, báu vật vô giá, thứ tình cảm vĩnh hằng thượng đế đã ban tặng cho con người. Ngoài ra còn có những giấc mơ hoa, giúp ta cảm nhận được cái đẹp tuyệt mỹ nằm trong một nửa "tương lai" của đời mình. Tất cả, tất cả đã được tôi luyện trong sự diệu kỳ của nghìn năm sâu thẳm, trộn lẫn với hơi thở của đất trời đương đại.
Đôi lúc tôi còn cao giọng phán: Tình yêu cháy bỏng bị dồn nén trong mỗi con người, giống như những dòng nham thạch sẵn sàng nơi miệng núi lửa, chỉ chờ dịp để tuôn trào. Trong tình yêu, thần linh cũng giống như những con người phàm tục, đều là những kẻ dại khờ. Bởi trái tim non nớt của họ luôn luôn run rảy, loạn nhịp. Nhưng nhịp đập rối loạn trong lồng ngực của những kẻ đang yêu đều mang nặng một nỗi niềm đa cảm. Những cảm xúc chân thành ấy sẽ lan truyền sang phía bên kia, khiến họ cảm nhận được sự nóng hổi của từng tia máu đang chảy trong cơ thể ta, để rồi cũng run rảy, ngây ngất, vật vã, đau đớn với ta. Một khi ngọn lửa tình yêu bùng cháy, nó sẽ thiêu đốt tất cả những gì cản ngăn. Trên thế gian này giờ đây chỉ có hai ta. Chúng mình sẽ nắm tay đi đến cùng trời, cuối đất. Cuộc đời không bao giờ lên án những kẻ đang yêu.
Nghe tôi phán, mọi người đều ngỡ ngàng. Họ không ngờ một con bé chíp hôi mới qua đầu hai, lại có giọng điệu huyền bí khiến người nghe phải ngỡ ngàng nể phục. Nhiều người đoán: Chắc chắn tôi đầy kinh nghiệm trong trường tình. Song không một ai biết, người tạo ra bùa yêu, kẻ chắp mối tơ duyên cho những đôi uyên ương chưa hề có một mảnh tình rách vắt vai. Cái bùa yêu đầu tiên tôi vô tình tạo ra chỉ để giải quyết một sự cố nho nhỏ, trong đám cưới của nhỏ bạn thân mà tôi có mặt, với vai trò phù dâu.
Khi hai "nhóc" rót rượu sâm panh, chẳng biết sao tự dưng chồng tháp ly bị đổ tầng trên. Một cái ly pha lê vỡ tan ra thành từng mảnh, rượu đổ ra lêng láng, khói màu bay nghi ngút. Cả hội trường xôn xao bàn tán, hai họ tái mặt. Cô dâu, chú rể nhăn nhó mếu. Tay Em Xy luống cuống chẳng thốt lên lời, cúi xuống giữ chặt chồng ly còn lại. Thấy thế, tôi đang đứng ở vị trí làm nền bước tới, đón cầm cái míc từ Em Xy. Rất bình tĩnh tôi cất lời: "Kính thưa toàn thể quí vị! Vừa rồi chắc hẳn tất cả chúng ta cũng như tôi, đều chứng kiến một sự kiện trọng đại. Tháp ly sâm panh đổ và có cái đã bị vỡ! Thưa quí vị! Có ai hiểu vì sao không ạ? - Tôi đưa mắt nhìn mọi người - Không có câu trả lời! Vậy thưa toàn thể những ai đang có mặt ở đây trong giây phút này. Vừa nãy lúc cô dâu chú rể rót rượu tôi đã quan sát thấy, những làn mây bay nhuộm tia nắng mặt trời được tạo thành bởi rượu sâm panh bay luồn qua cửa, lên cao tít tận trời xanh. Nơi đó có các thiên thần đang nhảy múa, ca hát để báo với họ rằng: Ở dưới trần gian, nơi này có hai con người hạnh phúc nhất đang tổ chức hôn lễ. Các thiên thần quan sát, thấy đông người quá, vui quá. Tranh nhau lần theo những sợi khói sắc màu huyền ảo lao xuống. Kết quả làm đổ chồng tháp ly, nơi xuất phát điểm tạo ra những sợi mây bay đủ bảy sắc câu vòng. Kết quả làm làm rớt, vỡ một cái ly như chúng ta đã thấy. Rồi đây chắc chắn có vị thiên thần sẽ ở lại hạ giới, để đầu thai làm con cái của hai con người hạnh phúc nhất hôm nay - Thấy mọi người lặng im chăm chú nhìn, tôi ngập ngừng nói tiếp - Nếu có quí vị nào không tin, xin hãy cùng tôi một năm sau đến thăm căn nhà riêng của hai người. Chúng ta sẽ thấy cảnh - Hai người đang nâng con lên ca hát - Bởi vì đứa con là hoa của tình yêu, trái của hạnh phúc, nguồn vui của gia đình, niềm tin của xã hội. Vậy thì, còn chờ gì nữa, xin mời tất cả chúng ta cùng tôi nâng cốc. Chúc mừng cho tình yêu, chúc mừng cho hạnh phúc, chúc mình cho tình bạn, chúc mừng thứ tình cảm cao đẹp nhất, tinh khiết nhất, trong sáng nhất trong quan hệ của con người - Quay sang phía hai "nhóc" và cha mẹ của họ đang đứng ngây ra, tôi nói tiếp - Xin mời cô dâu, chú rể cùng cha mẹ đôi bên đi chúc rượu mọi người.
Mới uống nửa cốc bia, ăn dở bát xúp tôi phải rời mâm cỗ cưới khi có người tìm. Chẳng biết tay Em Xy biến đâu mất, một số thủ tục của lễ cưới chưa hoàn tất. Hai họ nhờ tôi làm nốt những phần còn thiếu. Tôi không thể chối từ, đành phải ra mặt cố gắng hoàn thiện theo yêu cầu lễ nghi của một đám cưới theo sự am hiểu của mình.
Thấy tôi lại xuất hiện trên sân khấu cất lời chào, đám đông đang huyên náo im bặt ngước mắt tò mò quan sát. Tôi mỉm cười, tỉnh bơ nhìn mọi người dõng dạc nói:
- Kính thưa các quí vị! Tiếp theo xin mời toàn thể chúng ta chứng kiến lễ trao nhẫn của đôi bạn trẻ.
Có tiếng người nói to:
- Sao phải trao lại?
Thấy “hai nhóc” ngập ngừng, tôi đưa mắt về phía người vừa lên tiếng hỏi:
- Tôi chưa rõ ý của quí khách?
- Lúc nãy đón dâu đã làm lễ rồi! Sao giờ còn trao lại nhẫn.
Tôi mỉm cười đáp:
- Vâng! Quí khách nói không sai. Hôm qua trong bữa tiệc vu qui cũng đã làm thủ tục trao nhẫn. Việc trao nhẫn khi làm lễ cưới ở nhà thờ người ta gọi là nhẫn đạo. Còn theo đạo Phật, thủ tục trên không chỉ là trao một vật thể nhất định. Ý nghĩa chính của nó là trao cho đôi trẻ chữ nhẫn. Trong cuộc sống gia đình chúng ta rất cần chữ này. Mỗi lần làm lễ trao nhẫn cho đôi bạn trẻ, tức chúng ta thêm một lần nhắc lại cho họ biết ý nghĩa của chữ nhẫn. Rồi đây cô dâu, chú rể sẽ vượt được qua các khó khăn trở ngại trong cuộc sống khi biết: Nhẫn nại, kiên nhẫn, nhẫn nhịn.
Khi hai nhóc đeo nhẫn cho nhau xong, tôi cúi nhặt ở mặt bàn một mắt thuỷ tinh long lanh - Vật còn lại ở đế cái ly bị vỡ - đưa cho cô dâu. Tôi cao hứng nói tiếp:
- Còn tôi xin trao cho hai bạn vật này giữ làm kỷ niệm. Chúc hai bạn hạnh phúc. Ngày hôm nay hai bạn đã trở thành vợ, thành chồng. Nhưng dưới con mắt của các bậc làm cha, làm mẹ. Hai bạn bao giờ cũng trở thành những đứa trẻ ngây thơ. Ngay ở đây, các đấng bề trên cũng muốn căn dặn các bạn kể cả điều nhỏ nhất. Xin mời một vị đại diện cho hai họ chúc phúc cho đôi trẻ...
Cứ như thế, tôi tổ chức đám cưới cho "hai nhóc" hoàn thiện đến mức, chủ nhà hàng đề nghị: Tôi ký hợp đồng đảm nhận vai trò Em xi giúp họ. Tôi thoái thác lấy lý do bận, vừa đi làm, vừa phải học cao học. Sau này khi nhiều người tò mò hỏi "nhóc" bạn đã được tôi trao cho thứ gì. "Nhóc" chỉ cười trừ, hoặc mập mờ trả lời. Và cũng chẳng biết tin đồn xuất phát từ đâu: Vật tôi đã trao cho "nhóc" trong ngày cưới là một cái bùa.
Điều quan trọng hơn cả là những điều tôi tiên đoán đều trở thành sự thực. Chồng "nhóc"trước khi cưới là cậu ấm cầu tự, chẳng biết làm việc gì, tối ngày rong chơi, rất sành điệu trong mua sắm, tiền tiêu không cần tính. Vậy mà có vợ, mọi người quen đều tròn xoe mắt kinh ngạc, khi biết chuyện: Chồng "nhóc" thay đổi 180 độ, ngoan nhất phố.
Chị trưởng phòng đầu băm, có trình độ Thạc sĩ kinh tế, kinh nghiệm công tác đầy mình. Song chẳng hiểu do đâu, chưa có người đàn ông nào khiến cho chị đỏ mặt. Tôi làm việc dưới quyền chị, thường xuyên phải báo cáo, xin ý kiến. Nói chung chị là người có năng lực chuyên môn, trách nhiệm trong công việc, chu đáo với bạn bè đồng nghiệp. Nhưng chị luôn tìm cách lảng tránh các cuộc bàn luận về đề tài tình yêu.
Bữa đó đi họp về, chị gọi tôi tới truyền đạt nghị quyết của công ty. Theo yêu cầu của lãnh đạo, kỳ tới mỗi phòng phải tham gia một đôi thi đấu cầu lông. Đối tượng được chỉ định bắt buộc bao gồm: Trưởng phòng và nhân viên. Chị bảo, bản thân hồi sinh viên cũng đã từng chơi cầu, sau do công việc không có thời gian đành bỏ, nay không biết còn chơi được nữa hay không. Chị đề nghị tôi cặp đôi, cùng tham gia thi đấu theo nghị quyết của trên. Chị ngỏ lời ngần ngừ cho biết thêm, nếu đánh đơn trên sân cầu lông của công ty tôi không có địch thủ. Nhưng cặp đôi với chị, em sẽ vất vả hơn đấy.
Tôi đồng ý với điều kiện, chị phải dành thời gian nghiêm túc luyện tập cùng. Buổi đầu ra sân thấy chị vẫn chỉn chu mang đồng phục, tôi nổi cáu lôi đến cửa hàng thời trang thể thao, bắt mua bằng được một bộ đồ thi đấu. Khi chị ra sân với bộ cánh mới, tôi xoay dọc, xoay ngang:
- Dáng đẹp thế này mà cứ dấu hoài.
Chị ngượng ngiụ vỗ vai tôi:
- Thôi tranh thủ tập đi, không mấy hôm nữa đánh chẳng ra sao, ra sân làm trò cười cho người ta đấy.
Từ đấy lúc rảnh rỗi, hai chị em hay cùng nhau lượn nhà hàng. Một lần tôi rủ chị cùng ghé quán cà phê. Chị lắc đầu:
- Chị thích cà phê Trung Nguyên lắm! Nhưng chỉ uống được nửa gói, dùng hết là mất ngủ cả đêm.
Tôi kéo chị:
- Em cũng thế! Nhưng ở đây giải khát có đủ loại, thoải mái cho chị em mình lựa chọn.
Sau khi dùng hết mỗi người một ly “Sữa chua đanh đá” to tướng, tôi to giọng gọi:
- Cho thêm hai nửa Trung Nguyên, nhưng đủ nước.
Cô bé tiếp viên không hiểu hỏi lại:
- Chị gọi thêm gì ạ?
Tôi giải thích:
- Thì một gói cà phê Trung Nguyên chia đều hai cốc với lượng nước như pha cả.
Trong khi chị cúi đầu như nhận thấy những cái nhìn trong quán đổ dồn về phía mình, tôi vẫn tỉnh bơ huyên thuyên đủ thứ chuyện. Những bận sau ghé quán, chúng tôi đều được phục vụ theo thói quen này.
Một lần chị ra hiệu cho tôi chú ý người đàn ông ngồi một mình ở cái bàn bên cạnh. Chị thầm thì
- Người bên đấy buồn cười quá! Bữa em ra ngoài nghe điện thoại, người ấy lần sang đây hỏi xin một nửa Trung Nguyên. Đưa cho cả gói không nhận, lại cầm cốc của người ta pha sẵn mang về bên ấy, làm chị phải uống phần của em.
Tôi liếc sang bên tủm tỉm:
- Thảo nào lúc em quay lại thấy không còn, tưởng bà chị bữa nay nổi hứng muốn thức thâu đêm chờ nhặt sao rơi. Mà này, em đã thả bùa vào trong rồi đó. Chị dùng cùng em không sao. Người ấy dính rồi, không thoát được đâu!
Chị ngượng ngùng dúi tay vào đầu tôi:
- Con nỡm!
Tôi chạy sang bàn người đàn ông hét to:
- Anh bênh em với. Chị bắt nạt, không cho em một nửa Trung Nguyên nữa rồi.
Cuối năm ấy tôi được mời làm chủ hôn cho đám cưới của họ. Từ đó rất nhiều người tìm đến, xin tôi cho lời khuyên trong vấn đề tình cảm. Nhận thấy đa số không dám bày tỏ hết những điều trong lòng đang vương vấn khi trò truyện. Tôi lập hẳn một trang Blog cho chuyên mục này với cái tên: Buayeu.com. Blog của tôi khá nổi tiếng, nhiều người truy cập. Còn tôi trở nên bận rộn với việc đọc và trả lời các vấn đề của khách hàng ghé thăm. Tôi thành kẻ “nghiện” Blog của mình từ lúc nào chẳng hay.
Có bận, tôi nhận được tâm sự của một cô gái: "Chị ơi! Anh ấy hơn em tám tuổi, là nhân viên dưới quyền của bố em. Có lần em đã chứng kiến bố mắng anh ấy về công việc chuyên môn được giao. Hiện nay em vẫn gọi anh ấy là chú trước mặt mọi người thân trong gia đình. Mặc dù chúng em đã yêu nhau từ lâu rồi. Song vẫn phải bí mật với mọi người. Gần đây đã nhiều lần em nói với anh ấy, không nên giấu diếm chuyện tình cảm của hai đứa nữa. Song anh ấy e ngại không dám. Em nói mãi mà anh ấy chẳng chịu nghe. Em biết trong thâm tâm anh ấy vẫn rất sợ bố em. Bây giờ em phải làm sao đây hở chị? Hay là em thú thực với bố tình cảm của mình. Em làm như vậy có được không? Em xin chị một lời khuyên. Rất mong chị hồi âm." Đọc xong tâm sự của cô gái, tôi phán một câu xanh rờn: "Em hãy bảo với anh ta - Một khi đã máu, chẳng cần biết bố cháu là ai!" Không ngờ lời phán trên được mọi người lan truyền với mức độ chóng mặt.
Tôi đã “xe chỉ luồn kim” cho khá nhiều người, vậy mà bản thân chẳng hề nhận được một chút thông điệp nào của tình yêu. Phải chăng cánh đàn ông quen biết, không tìm thấy lời có cánh nào hơn những câu tôi đã dùng nên họ e ngại, sợ trở thành trò cười khi tiến hành “kéo cưa lừa xẻ.”
Lại thêm một ngày Valentine tôi không hề mong đợi. Trong ngày này thiên hạ thường đi chơi, hoặc mong chờ quà tặng, còn tôi lại ngồi lì với cái máy vi tính. Tôi vào mạng lướt Web, rồi xem - Buayeu.com - có vấn đề gì cần phán theo thói quen không. Hôm nay trong hộp thoại của - Buayeu.com - thấy xuất hiện một bức thư đến, có gửi kèm theo File nội dung. Tôi nháy chuột. Gì thế này, tôi đỏ bừng mặt khi đọc những dòng chữ hiển thị trên màn hình:
“Xin chào chủ nhân của Buayeu.com, người chuyên đi reo rắc vi rút Yêu với mục đích, biến bất kỳ ai một khi bị lây nhiễm sẽ trở thành những kẻ dại khờ. Còn mình tỉnh táo đứng ngoài cuộc xem thiên hạ: khóc cười, giận hờn nũng nịu, vô cớ trách móc nhau. Hoặc lặng im như tượng đá, huyên thuyên như kẻ điên. Thấy mình có đủ sức dời non che chở cho kẻ khác suốt cuộc đời, nhưng lại yếu đuối mong manh dễ tan như giọt sương mai. Từ giây phút này tôi xin chính thức tuyên bố: Sẽ thả vi rút Ghét mới được tạo ra vào Buayeu.com. Cho dù bức tường lửa phòng chống vi rút đã được người dày công tạo lên bởi ngọn lửa hoàn nguyên cũng trở nên bất lực trong việc bảo vệ Buayeu.com. Nhưng cũng phải thú thực với người, tôi đã tốn rất nhiều năng lượng để tạo ra vi rút Ghét. Tôi làm việc này sau khi biết những lời chủ nhân của Buayeu.com phán về tình yêu. Hỡi người chưa một lần yêu, liệu có đủ dũng cảm cùng tôi hứng nhận mũi tên của thần ái tình bắn tới không?”
Tôi không khỏi nghĩ vu vơ khi đọc xong những dòng trên. Liệu câu châm ngôn: “Ghét của nào trời trao của đó” sẽ đúng trong trường hợp này.
TND


Read more…

Khí độc trên tàu hàng Việt Nam rò rỉ: 1 chết, 3 bị thương

               Kết quả hình ảnh cho Hôn mê

Ảnh: Star
Một thành viên thuỷ thủ đoàn của chiếc thương thuyền Việt Nam bị thiệt mạng, chưa kể 3 người bị thương được đưa vào bệnh viện cấp cứu vì hít phải khí độc trong phòng dự trữ gạo dò rỉ ra ngoài.
Ba người bị thương được đưa vào bệnh viện Queen Elizabeth để điều trị, liền sau khi tàu cập cảng Kota Kinabalu của Malaysia khoảng 6 giờ 30 phút chiều. Chiếc thương thuyền quốc tịch Việt Nam mang tên Vimaru Pearl, đã rời Sài Gòn hôm 9 tháng 2 và đang trên đường hướng đến Philippines thì xảy ra tai nạn. Tàu Vimaru Pearl chở 22 thuỷ thủ kể cả thuyền trưởng, theo dự tính sẽ đến Philippines khoảng 9 giờ sáng hôm sau.
Cuộc điều tra ban đầu nói rằng 3 thuỷ thủ đang ở trong phòng máy thì khí độc bốc ra, lan khắp phòng. Phát ngôn viên Sở Cứu hoả và Cứu nạn Malaysia cho biết, đã nhận được điện thoại cầu cứu khoảng 2 giờ 34 chiều và đã cử 14 nhân viên cấp cứu đến tận cảng. Cho đến 6 giờ 30 phút chiều, khi chiếc tàu hàng vừa cập cảng thì các thuỷ thủ bị hít phải khí độc mới được đưa vào bệnh viện Queen Elizabeth cấp cứu. Một trong số họ được loan báo đã chết.
Song Châu / SBTN
Read more…

Valentines Day.
Thùy Trang quen một thằng "mắc dịch", và hắn đòi "yêu" - đồng thời mỗi năm hắn tặng cho Thùy Trang một loài hoa hiếm. Năm nay thằng mắc dịch này lại gửi nột đóa hoa nữa.
Chọc chửi không à!
Read more…

364 NGÀY KHÔNG YÊU NỮA HAY RĂNG?

Lại Huyền Châu 

Va lung tung để cố kiếm một chàng 
Tưởng là rứa mà hết ngày nỏ rứa 
Trên trang phây cũng quà hoa rầm rộ 
Rồi bên ngoài tiu nghỉu rít thuốc lào.

Valentine mỗi ngày một thôi sao? 
Yêu là cả, là muôn đời, thế chứ 
Yêu một ngày, năm tháng sau bỏ ngỏ 
Lỡ vô tư nó yêu bố đứa nào 

Tình nhân ơi, bày đặt lắm tào lao 
Phải nắm tay hết chặng đường không mỏi
Và đầu bạc, răng long, chân chùn gối 
Va suốt ngày, chính xác, nỏ lung tung

Hết một ngày hoa với thiệp chúc mừng 
Nhưng tuyệt đối không cà phê buổi sáng 
Nhà nghỉ lên ngôi, tình nhân phát hoảng 
Già lung tung... trẻ càng khiếp... lung tung


.
😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂😂
Read more…

MỘNG DU

 Thơ: Nguyễn Trọng Tạo 

trong giấc ngủ ta thấy lang thang thế giới
mặt nạ bày bán khắp nơi
 

Kết quả hình ảnh cho mộng du


trong giấc ngủ ta thấy ta lang thang đường phố
cây thả xuống ta lá vàng
gió thả xuống ta mù sương
trộm cắp đâm nhau dưới đèn mờ
xích lô máu me cấp cứu
tham nhũng nâng ly mừng thắng lớn
ú ớ nói mơ người đói không nhà
trong giấc ngủ ta thấy ta lang thang rừng già
những người lính năm xưa sống dậy bao vây ta
người thủng tim người thủng đầu
người cụt chân người cụt tay
người bên ta người bên địch
những viên đạn rỉ rét ánh lên màu vàng chói chang
trong giấc ngủ ta thấy ta lang thang mây trời
Ngọc Hoàng ngủ gật
Chúa một bên và Phật một bên
những nhà thơ chìm đắm biển thơ tình
những nhà báo xô vào ga đĩa bay
những con cóc cổ dài kêu khản tiếng
trong giấc ngủ ta thấy lang thang thế giới
mặt nạ bày bán khắp nơi
trên sân bay trên xe con trên bàn tròn bàn vuông bàn chữ U bàn chữ nhật
trên đạn bom trên lợi nhuận
trên âm mưu mong cứu rỗi con người
trong giấc ngủ ta thấy ta lang thang xa vời
những xanh hồng vàng tím
ôi thiên nhiên
thiên nhiên quay cuồng hoan lạc
chẳng lẽ ngươi
đang sinh ra những đứa trẻ vô vi?
27.7.1991
NGUYỄN TRỌNG TẠO 

Read more…

Đài Loan đã bị Donald Trump bán đứng cho Tàu cộngĐài Loan - lá bài địa chính trị của TT Trump đối với Bắc Kinh:

Trước đây, TT Donald Trump tận dụng lá bài địa chính trị của Trump đối với Tập Cận Bình. Theo nhận định của báo Le Firago số ra ngày 06/12/2016 trong bài viết có tựa đề “Đối mặt với Trung Quốc cố tình chơi lá bài Đài Loan”.

Đối với ông Trump, cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, hôm thứ Sáu 02/12, chỉ là một cuộc xã giao của TT Đài Loan chúc mừng ông thắng cử. Nhưng, Le Firago cho rằng cử chỉ này đã xóa bỏ một điều cấm kỵ kể từ năm 1979 và kể từ khi TT Richard Nixon công nhận nước Trung Hoa Cộng Sản.

Do không có quan hệ chính thức với giới lãnh đạo Đài Loan, chính quyền Washington đã duy trì một tổ chức mang tên Viện Hoa Kỳ, có thẩm quyền lãnh sự và phục vụ cho việc bán vũ khí cho Đài Loan. Chính điều nầy làm cho ông Trump khó chịu về việc TC có phản ứng ầm ỹ về cuộc điện đàm với TT Đài Loan Thái Anh Văn.

Nhóm cố vấn thân cận của ông Trump thì trấn an rằng, không nên coi cuộc điện đàm như một chỉ dấu báo hiệu sự thay đổi chiến lược của Washington. Cho đến lúc đó, ông Trump thấy không cần thiết phải tham khảo ý kiến các chuyên gia của Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi điện đàm, tiếp xúc với các lãnh đạo nước ngoài. Tuy nhiên, theo La Firago, khó có thể coi đây là một hành động hớ hênh của Donald Trump.

Ông Richard Grenell, nguyên là nhân viên ngoại giao trong nhóm phụ trách quyền lực ở Washington, cho rằng “Tất cả các cuộc nói chuyện ở cấp nguyên thủ quốc gia đã được lên kế hoạch từ truớc. Cuộc điện đàm giữa Donald Trump và bà Thái Anh Văn là do hoàn toàn chủ ý.”

Lời khẳng định trên cũng đã được phát ngôn viên của TT Đài Loan xác nhận. Hôm thứ bảy 03/12, Bắc Kinh chính thức phản đối Hoa kỳ thông qua con đường ngoại giao và đến ngày hôm sau 04/12, báo chí chính thức Hoa Lục thay đổi giọng điệu, nói đến nguy cơ chiến tranh nếu hồ sơ Đài Loan không được xử lý tốt.

Đối với Le Figaro, vụ điện đàm với Tổng thống Đài Loan không chỉ dồn lãnh đạo Tập Cận Bình vào thế phòng thủ. Ông Jon Huntsman, nguyên đại sứ Mỹ tại TC, giải thích: “Đài Loan đang trở thành một yếu tố rõ nét trong quan hệ Mỹ-Trung. Donald Trump là một doanh nhân có thói quen tìm kiếm điểm tựa để thúc đẩy công việc và Đài Loan có thể sẽ đóng vai trò này trong quan hệ giữa Mỹ và TC”.

Le Firago cho rằng, việc ông Trump nói chuyện điện thoại với lãnh đạo Đài Loan cũng là để làm hài lòng cánh hữu tại Mỹ. Mặc dù chỉ coi Đài Loan là một lá bài trong đàm phán với TC, các thành phần bảo thủ Mỹ đánh giá cao vai trò của một ốc đảo dân chủ đối mặt với Hoa Lục.

Cũng theo chiều hướng này, báo Les Echos có bài: “Trump lao vào tấn công mạnh mẽ TC” bởi vì sau vụ điện đàm với TT Đài Loan, Donald Trump còn gây sức ép với Bắc Kinh, qua việc chỉ trích chính sách tiền tệ, thương mại của Bắc Kinh và sự hiện diện quân sự của TC ở Biển Đông. Theo nhận định của Les Echos, TT Donald Trump giữ nguyên giọng điệu cứng rắn đối với TC, giống như trong giai đoạn tranh cử. Thậm chí giờ đây, ông còn chỉ trích Bắc Kinh trên nhiều lĩnh vực.

Ông Donald Trump khẳng định không loại trừ khả năng gặp TT Đài Loan Thái Anh Văn. Donald Trump trả lời báo giới trong buổi tiệc mừng năm mới đêm 31/12 tại dinh thự Mar-a-Lago rằng, ông không loại trừ khả năng gặp Tổng thống Đài Loan nếu bà sang thăm Hoa Kỳ sau khi ông chính thức nhậm chức.

Nhưng chỉ hơn 1 tháng sau, TT Donald Trump thay đổi quan điểm về Đài Loan 180 độ. Trong cuộc điện đàm với chủ tịch Tập Cận Bình ngày 09/2/2017, TT Donald Trump tuyên bố tôn trọng nguyên tắc “một nước Trung Hoa”. Phát biểu trên đây của ông Trump nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh sau cuộc điện đàm với TT Đài Loan Thái Anh Văn vào tháng 12/2016 gây phẫn nộ cho giới lãnh đạo Bắc Kinh.

Theo thông tín viên RFI từ Bắc Kinh, Heike Schmidt, Bắc Kinh hài lòng về sự thay đổi quan điểm nói trên. “Thể theo yêu cầu của chủ tịch Tập Cận Bình, TT Donald Trump chấp nhận tôn trọng nguyên tắc một nước Trung Hoa”. Thông báo của tòa Bạch Ốc cho biết sau cuộc điện đàm đầu tiên với nguyên thủ TQ. Cuộc trao đổi được đánh giá là “rất thân thiện”. Tập Cận Bình hoan nghênh quan điểm của Mỹ trên vấn đề Đài Loan. Bắc Kinh luôn xem đây là một hồ sơ không thể thương lượng được. Đó là những thông tin được đài truyền hình Nhà nước TC phát đi sáng nay.

Không một quốc gia nào có thể vừa phát triển quan hệ với Bắc Kinh, vừa muốn công nhận chính quyền ở Đài Bắc. Tới nay, TC luôn xem Đài Loan là một hòn đảo đòi ly khai, nhưng sớm muộn gì Đài Loan cũng phải trở về với đất mẹ, kể cả trong trường hợp cần thiết, Bắc Kinh sử dụng vũ lực. Bắc Kinh còn lớn tiếng hăm dọa TT Donald Trump đang tự bắn một viên đạn vào chân mình, nếu cứ tiếp tục tăng cường quan hệ với Đài Loan.

Cặp Ivanka - Kushner giúp Bắc Kinh thay đổi quan điểm của Trump về vấn đề Đài Loan:

Ngày 1/2/2017, Ivanka Trump cùng con gái Arabella bước ra từ một chiếc SUV màu đen và bắt tay Đại sứ Thôi Thiên Khải trong lễ đón mừng năm mới Âm Lịch diễn ra tại Đại sứ quán Tàu Cộng, ở thủ đô Washington.

Được báo chí TC hết lời ca ngợi chuyến thăm Đại sứ quán Tàu cộng công khai của Ivanka diễn ra sau một loạt hợp kín giữa Đại sứ Thôi Thiên Khải với Jared Kushner - chồng cô và là một cố vấn của TT Trump. Một quan chức Tòa Bạch Ốc giấu tên nói, ông Kushner và ông Thôi Thiên Khải đã có những cuộc đối thoại sâu rộng và đầy tích cực.

Ông Dennis Wilder, phụ trách khu vực Châu Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (từ thời TT Bush) - nhận định, chuyến thăm Đại sứ quán TQ nhân dịp Tết Nguyên Đán của Ivanka khiến các nhà lãnh đạo Bắc Kinh “rất hài lòng” vì chuyến thăm nầy thúc đẩy TT Donald Trump thay đổi quan điểm 180 độ về Đài Loan.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu nhận xét rằng, Ivanka giúp cân bằng lại phong cách cứng rắn của Trump. Các con của TT Trump, đặc biệt là vợ chồng Ivanka - Kushner được cho là có ảnh hưởng lớn đến quá trình ra quyết định của TT Donald Trump bán đứng Đài Loan cho Bắc Kinh vì quyền lợi kinh tế của gia đình Trump hơn là vì quyền lợi của Hoa Kỳ. Đó là Tập đoàn Trump đang lên kế hoạch xây dựng tới 30 khách sạn ở Trung Hoa Lục Địa, trong khi tài sản lớn nhất của Tập đoàn Trump ở Manhattan được tài trợ một phần bởi Ngân hàng Trung Quốc của nhà nước Bắc Kinh.

Trước khi vào Tòa Bạch Ốc, ông Trump đã tuyên bố sẽ giành lại công ăn việc làm cho người Mỹ từ tay Tàu Cộng. Ngay trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ, giám đốc điều hành của Trump Hotels là ông Eric Danziger còn tuyên bố rằng, tập đoàn nầy đặt mục tiêu mở từ 20 -30 khách sạn tại Hoa Lục. Chắc chắn sẽ có khách sạn Trump ở các thành phố lớn của TC như Bắc Kinh và Thượng Hải, ông Danziger khẳng định.

Báo South China Morning Post đưa tin Trump Hotels đã liên kết với một trong những công ty bất động sản lớn nhất TC là Evergrande Real Estate và tập đoàn Orient Property ở Hồng Kong để xây dựng một cao ốc văn phòng hoành tráng ở Quảng Châu (TQ).

Dù ông Trump bảo đã rút lui hoàn toàn khỏi các công việc kinh doanh, nhưng không rõ tuyên bố không xúc tiến thêm thỏa thuận thương mại trên, có áp dụng với tập đoàn Trump Hotels hay không? Chỉ có một điều chắc chắn: nếu Trump Hotels tiếp tục xúc tiến kế hoạch mở rộng kinh doanh sang Hoa Lục hay thậm chí đợi tới ngày ông Trump kết thúc nhiệm kỳ rồi mới xúc tiến, điều đó sẽ gây phức tạp thêm nhiều khi ông chủ Tòa Bạch Ốc hoạch định chính sách đối ngoại với Bắc Kinh.

Tóm lại, giới doanh nhân xác định rất rõ ràng: muốn làm ăn với TC thì phải có quan hệ tốt. Một khi “phát động khẩu chiến” hay nói chuyện làm ăn với lãnh đạo Đài Loan như TT Donald Trump đã làm, thì khó lòng có được giấy phép, chưa nói tới những chuyện khác, đó là lý do Donald Trump bán đứng Đài Loan cho Bắc Kinh. Quyết định của TT Donald Trump bất chấp chủ trương cứng rắn với Tàu Cộng của Bộ trưởng BNG Rex Tillerson và Bộ trưởng BQP James Mattis.

Một số nhà phân tích nêu ghi vấn khi ông đàm phán với TC, liệu nhân vật đó là “Doanh gia Trump” hay “Tổng thống Trump”? Hiến pháp Mỹ quy định không một nhân viên công cử tại nhiệm nào được nhận tiền từ một chính phủ nước ngoài. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một doanh gia cầm đầu một cơ ngơi địa ốc rộng lớn như vậy được bầu vào làm chủ Tòa Bạch Ốc. Mặc dù tình huống này đặt ra nhiều thách thức, nhưng một số người cho rằng Tổng thống tân cử Donald Trump với bề dày kinh nghiệm của một doanh nhân sẽ là điều lợi cho đất nước.

Nước Mỹ đã sai lầm khi chọn Donald Trump làm tổng thống:

Đây là nhận định của Thomas M. Wells. Xin tóm lược: Trong một bài báo đăng trên Huffington Post, Donald Trump đã thuê tôi làm luật sư. Nhờ khoảng thời gian làm luật sư đại diện cho Trump trong thập niên 1980, khi cùng làm việc với Trump trong dự án Shopping Center mang tên Trump Centre. Ô Thomas M. Wells nhận ra tính khí bất thường, cực kỳ hung hăng, cũng như chiến thuật trấn áp, bịp bợm, qua mặt người khác của Trump. Trump cũng có niềm vui bệnh hoạn khi kể những câu chuyện về những người phụ nữ đã ngủ với mình.

Ông Wells đã kêu gọi mọi người không nên ủng hộ Donald Trump thành tổng thống, vì những lý do như sau:

[1] Trump người luôn nói dối: Hoàn toàn không có một chút sự thật nào. Trump nói dối một cách tỉnh táo, được đào tạo có bài bản mà không hề bị trừng phạt những điều như sau: “Tôi nhìn thấy ở thành phố New Jersey (bang New Jersey) hàng ngàn người và hàng ngàn người đã vỗ tay, reo mừng khi Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Center) bị sụp đổ. Trong đệ tứ tam cá nguyệt năm vừa qua, tổng sản lượng quốc gia nằm dưới số không. Con số người nhập cư lậu vào Mỹ là 30 triệu, có thể là 34 triệu. Chính quyền Mexico đã cưỡng ép những kẻ tội phạm phải chạy qua Mỹ. Tình trạng thất nghiệp có thể cao hơn 42%”.

Những điều dối trá này được Trump hò hét, lập đi lập lại nhiều lần trước những đám cử tri đông đúc. Bạn nghĩ thế nào về thống kê tội phạm cho rằng, người da đen sát hại 81% người da trắng trong các vụ sát nhân? Người ta tự hỏi tại sao, những lời nói có thể được phóng đại hoang đường như thế? Nhưng Trump đã nói và nhấn mạnh rằng đó là chuyện có thật.

[2] Cái tôi của Trump không có giới hạn: Khi cảm thấy bị ai đó nhục mạ, Trump sẽ điên cuồng giận dữ, loay hoay tìm mọi cách đáp trả, không thể kiểm soát được, ông ta hút thuốc, nói về những chuyện hoang tưởng, về hào quang chiến thắng của mình, về con đường đạt đến kết quả.

Trump lúc nào cũng rất tự hào: “Thật là một điều kỳ lạ là tôi hầu như thường xuyên có lý, một mình tôi có thể chấn chỉnh chuyện này. Tôi không cần ai, tôi tự cố vấn cho mình. Tôi rất, rất ư giàu có”.

[3] Tổng thống Mỹ là những người được chọn lựa, họ không phải là những ông vua: Hiến pháp đòi hỏi tổng thống chia sẻ quyền lực. Trump dùng chữ “tôi” nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào trong quá khứ, những người cố gắng hoàn thành công việc của mình, Trump muốn bẻ cong quyền lực để trở nên độc tài. Trump chỉ muốn chứng tỏ là một con người mạnh mẽ, một loại người hùng hơn là một tổng thống Mỹ.

[4] Quỷ sứ khủng bố IS nằm trong từng ngõ ngách: Những khẩu hiệu trong chính sách của Trump như “Chúng ta sẽ chiến thắng nhiều bằng những công sức chúng ta đổ ra. Chúng ta sẽ đàm phán tốt hơn với người Tàu hoặc làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại...” hoàn toàn rỗng tếch, không nói lên được điều gì.

Chúng ta không phải là kẻ ngu đần, hãy chia sẻ những chi tiết với chúng tôi, chúng tôi sẽ biết ông có hiểu biết hay không qua những điều ông nói. Đối với Donald Trump, trong một số trường hợp như xây bức tường dài 1.600km, cao 15m, trục xuất 11 triệu người Mexico nhập cư bất hợp pháp, sẽ không bao giờ có chi tiết sẽ được đưa ra sao.

[5] Ngụy ngôn và thô lỗ: Tất cả không có gì là thảm họa, ngu đần hay một sự nhục nhã. Chẳng có gì đáng gọi là kỳ quái, tuyệt vời hoặc thật ngạc nhiên, không ai là kẻ thua cuộc, một người không có khả năng hay Bimbo (một nhân vật nữ da màu, thích son phấn, ăn mặc lòe loẹt, không thông minh)..

Người Mỹ thường cảm thấy ngượng khi dùng những từ ngữ, những chữ thô tục ám chỉ kích thước dương vật, kể những chuyện chinh phục tình dục, chuyện kinh nguyệt của phụ nữ với những lời báng bổ, nhục mạ bằng hình thức hay ví von, xuất phát từ miệng một tổng thống. Chúng ta còn có con cái trong gia đình.

[6] Đọc sách là điều tốt: Đó là sự nghiên cứu, tìm hiểu. Trump không phải là người đọc sách nhiều. Chúng tôi biết được điều đó khi Tony Schwart, người viết tự thuật cho Trump về Nghệ Thuật Đàm Phán (Art of the Deal) tiết lộ. Tony Schwart cho biết, anh có giữ bản copy của cuốn sách nầy với chữ ký của Donald Trump khi sách xuất hiện. Donald Trump nói với Schwart: “Hãy giữ lấy công việc tuyệt vời nầy! Đây là cuốn sách thứ hai phải đọc sau kinh thánh. Trump chưa hề viết sách, ít nhất là cuốn này”. (ngưng trích).

TT Donald Trump không có khả năng lãnh đạo nước Mỹ:

Trước hết xin cảm ơn DLB đã đăng bài lược dịch của Luật sư Thomas M. Wells nhận xét về Donald Trump. Rõ ràng là TT Donald Trump không phải là chính trị gia chuyên nghiệp nên phạm phải những sai lầm như Luật sư Wells nên trên. Xuất thân của Donald Trump là nhà đầu tư địa ốc, trở thành tỷ phú nhờ kinh doanh bất động sản và sòng bạc. Tuy trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, TT Donald Trump nhìn chính trị qua lăng kính của một doanh nhân thành công trên thương trường. Tìm kiếm lợi lộc thương trường để làm giàu cho bản thân và gia đình được vinh thân phì gia là yếu tố quyết định hàng đầu của các doanh nhân.

Khi một chính trị gia đặt yếu tố lợi nhuận lên hàng đầu thì họ sẵn sàng bán đứng đồng minh cho kẻ thù. Đài Loan là một thí dụ điển hình trong 100 ngày đầu sau khi Donald Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ cũng vì muốn phát triển sự nghiệp kinh doanh bất động sản hốt bạc tại Trung Hoa Lục Địa.

Bản chất của một chính trị chuyên nghiệp hoàn toàn khác hẳn với bản chất của một nhà kinh doanh. Người làm chính trị phải biết chế ngự những hỷ, nộ, ái, ố để đấu tranh với địch thủ bằng mưu lược hay bằng máu. Ở đây, Marx Weber viết: “On fait la politique avec la tête et non avec les autres parties du corps ou de l’âme” (Người ta làm chính trị bằng đầu óc, không bằng những bộ phận khác trong cơ thể hay bằng huyết khí). Tính chất của một nhà lãnh đạo chuyên nghiệp là đuổi hết chủ nghĩa lãng mạn, tâm hồn nhạy cảm, không còn thù hận nữa, không còn yêu ghét nữa. Còn lại trong con người chính trị là thói quen tính toán lạnh lùng như băng tuyết.

Trong bất cứ biến động lịch sử nào, kẻ thắng là kẻ biết lắng nghe bằng tai, chứ không phải là kẻ nói nhiều bằng mồm, thích phô trương cái tôi. Kẻ thắng là kẻ giữ được bí mật của mình và biết nhiều nhược điểm và bí mật của đối thủ. Trong lịch sử thế giới, Fouché thắng Robespierre chỉ trên trận tuyến nầy, cả hai đều thông minh và giỏi chính trị như nhau. Nhưng, Robespierre đã kém Fouché về 10 năm làm giáo dục trường nhà dòng. Trong 10 năm ấy, Fouché phải chịu những quy luật của trường rất khắt khe, khắc khổ thầm lặng và tối tăm. Chính nhờ không khí ngột ngạt mà Fouché đã tìm đến một cái học trên hẳn Robespierre là: “kỹ thuật im lặng”, “nghệ thuật ngụy trang” thầm kín và tự chủ để quan sát, biết đến sâu kín tâm hồn con người của đối thủ.

Fouché hơn hẳn Robespierre ở chỗ suốt đời Fouché không ai có thể nhận thấy dù một lần ông ta biến sắc mặt, mừng vui hay hờn giận, sợ hãi hay lo âu, những đường gân trên mặt Fouché hoàn toàn do đầu óc ông ta định đoạt, bộ mặt Fouché chẳng khác nào bức tường cao và dầy của một nhà tu kín.

Cũng như Trotsky thua Staline sau này chính bởi tại Staline nắm toàn bộ kế sách của Trotsky. Nói về sự kiện lịch sử này, nhà văn Malaparte có những nhận định: “Sức mạnh của Staline, một người kém xa Trotsky về học vấn, là tính nhẫn nại lạnh lùng. Staline như một con thú rình mồi, lặng lẽ theo dõi tất cả những hành động vội vã, sôi nổi của Trotsky bằng những bước nặng nề chắc nịch và chậm chạp của một người nông dân. Staline kín như miệng bình, lạnh như miếng thép, còn Trotsky thì kiêu hãnh, bồn chồn nung nấu với quá nhiều tham vọng.

Kết luận:

Các nhà phân tích tin rằng bà Thái Anh Văn, một người đàn thép của Á Châu, đang tỏ ra thận trọng hơn với Washington, một phần là để tránh bị Donald Trump dùng như một con bài để mang ra mặc cả trong quan hệ Mỹ-Trung, tình huống mà phần lớn công chúng Đài Loan phản đối. Một số cử tri cũng muốn bà giữ hòa khí với TC, được coi như quốc gia hàng đầu, thu hút các hoạt động thương mại, đầu tư quốc tế và cũng là cường quốc quân sự mạnh thứ ba trên thế giới. Nhưng, bà Thái Anh Văn không thể xích lại quá gần Bắc Kinh sẽ làm bất mãn một thành phần cử tri và các thành viên trong chính đảng của bà vốn có quan điểm kiên định chống lại Bắc Kinh.

Trong thời gian sắp tới đấu trường tại Biển Đông & Hoa Đông chỉ là một cuộc “chiến tranh cân não”, đấu trí nặng hơn đấu lực, chính trị nặng hơn quân sự. Xem ra, TT Donald Trump chưa phải là đối thủ của Putin và Tập Cận Bình.

14.02.2017

Tổng hợp & nhận địnhRead more…

Contact us