Đảng CSVN cần thay đổi hay cần giải tán?

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 87 của đảng CSVN, phóng viên VOV đã có bài phỏng vấn với ông Nguyễn Đức Hà - nguyên Vụ trưởng vụ cơ sở đảng CSVN (Ban tổ chức Trung ương) về vấn đề "tại sao phải đặt ra nhiệm vụ xây dựng đảng về mặt đạo đức?". Hóa ra bấy lâu đảng không có đạo đức không phải là do bọn "phản động" nó xuyên tạc!!!

                     Kết quả hình ảnh cho lính đứng gác
Ông Nguyễn Đức Hà nhận định "qua 30 năm đổi mới chúng ta đã đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trên nhiều phương diện: chính trị ổn định, kinh tế-xã hội phát triển, an ninh quốc phòng không những được giữ vững mà còn được tăng cường thêm tiềm lực, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên, vị thế của nước ta trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao".

- Chính trị ổn định???

Tôi thật sự không hiểu về khái niệm "chính trị ổn định" mà ông Hà đặt ra mà không hề có bất kỳ dẫn chứng nào.

Phải chăng đó là sự gia tăng đàn áp, khủng bố, bắt bớ, bỏ tù tất cả những tiếng nói đối lập, những người hoạt động bảo vệ nhân quyền như sau đại hội XII các ông đã làm đối với: Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Hóa,... hòng dập tắt phong trào đấu tranh đang dần hình thành và phát triển ở Việt Nam trong những năm gần đây?

Hay sự tranh giành quyền lực chính trị, mâu thuẫn lợi ích đã dẫn đến những cuộc thanh trừng các phe nhóm khác trong nội bộ đảng cầm quyền thời gian gần đây điển hình như vụ Trịnh Xuân Thanh và Vũ Huy Hoàng???

- Kinh tế, xã hội phát triển???

Tờ VNExpress số ra ngày 1/11/2016 có bài "Bộ trưởng Tài chính: 15 năm, nợ công tăng gần 15 lần". Trong đó có nêu cụ thể "Người đứng đầu ngành tài chính đưa số liệu cho thấy tỷ lệ tương đối về nợ công đã tăng từ mức 36,5% GDP năm 2001 lên hơn gấp rưỡi - 62,2% GDP vào năm 2015. Còn xét về quy mô, số liệu năm 2015 đạt 2,68 triệu tỷ đồng, gấp 2,3 lần năm 2010 và 14,8 lần năm 2001."

Hàng loạt các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, âm vốn hàng chục ngàn tỷ đồng.

Số nợ công bình quân đầu người hiện nay khoảng trên 30 triệu đồng/người.

Để giải quyết tình trạng đó, nhà nước đã chọn giải pháp in thêm tiền tung vào trong dân khiến cho tình trạng lạm phát tăng cao, đồng tiền mất giá và người cuối cùng phải gánh chịu còn ai khác ngoài dân đen???

- An ninh Quốc phòng được giữ vững???

Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mất dần trong tay Trung Cộng. Hải phận Việt Nam dần bị thu hẹp, ngư dân bây giờ chỉ có thể đánh bắt loanh quanh gần bờ. Biết bao nhiêu ngư dân bị Trung cộng bắn chết và bắt giữ khi đi đánh bắt xa bờ???

Sông Mê Kong bị Trung cộng ngăn chặn dòng chảy khiến cho miền Tây Nam Bộ bị hạn hán, mất mùa.

Đất đai của nhân dân bị cưỡng chế giao cho các tập đoàn đầu tư Trung cộng và Đài Loan với giá rẻ mạt, để mặc họ khai thác tài nguyên-khoáng sản Việt Nam và thải ra môi trường các chất thải độc hại một cách vô tội vạ khiến cho môi trường Việt Nam trở nên ô nhiễm trầm trọng. Nặng nề nhất là thảm họa Formosa đã giết chết vùng biển duyên hải miền Trung mà mất cả trăm năm sau mới hồi phục được.

Hàng hóa phế thải, thực phẩm sơ bẩn của Trung cộng thi nhau tuồng vào đầu độc người dân Việt Nam.

- Đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên, vị trí của nước ta trên trường Quốc tế không ngừng được nâng cao???

Nếu đời sống nhân dân không được ngừng nâng lên thì tại sao mỗi năm có cả trăm ngàn người xuất khẩu lao động ở các nước Trung Quốc, Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc,...

Tình hình di cư của người Việt cũng tương tự theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO) lấy từ nguồn dữ liệu của Vụ Liên hiệp quốc về vấn đề kinh tế và xã hội (UN DESA), từ năm 1990 đến năm 2015 có 2.558.678 người Việt Nam di cư ra nước ngoài. Như vậy tính trung bình trong 26 năm, mỗi năm có khoảng gần 100 nghìn người Việt di cư ra nước ngoài.

Xin mời quý vị độc giả xem Video : Tổng BT Nguyễn Phú Trọng muốn trở thành… tổng thống để nắm quyền lực tuyệt đối: Sự thật hay tin đồn? 

                

Đời sống nhân dân được nâng cao đến mức dân Việt có câu cửa miệng "Nếu cái cột đèn biết đi cũng bỏ nước ra đi".

Còn vị trí Quốc gia trên trường Quốc tế được nâng cao mà ngay cả đồng tiền Campuchia hiện nay còn có giá trị hơn tiền Việt. Người Việt cầm passport CHXNCHVN đi đến đâu đều bị soi đến đó.

Còn nhiều điều để nói nhưng nói nhiêu đó chắc cũng đủ rồi.

Kết lại, đảng cần phải xây dựng về mặt đạo đức là hoàn toàn chính xác.

Năm mới, tuổi mới rồi, đảng bớt xạo giùm cái.

Và nếu được thì tôi khuyên đảng CSVN nên tự giải tán trong ôn hòa, chấm dứt sự cai trị độc tài để chấm dứt sự bất mãn trong nhân dân, tránh dẫn đến tình trạng chính trị hỗn loạn và những cuộc cách mạng bằng bạo lực từ nhân dân.


Phạm Hoàng Nam
05.02.2017

(Thời Đại Online)
Read more…

Giá than quốc tế 50 - 54 USD/tấn, Việt Nam nhập từ Trung Quốc 71 USD/tấn!


Như Dân Trí đã đưa tin, 8 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 9,7 triệu tấn than, vượt 3 lần so với dự kiến và vỡ kế hoạch nhập khẩu mặt hàng trong năm 2016 mà Bộ Công Thương đưa ra. Điều đáng nói là trong 3 thị trường cung cấp than cho Việt Nam là Nga, Trung Quốc và Indonesia, giá nhập than Trung Quốc lại đắt gấp gần 1- 2 lần so với hai đối tác trên.

Trao đổi với PV Dân Trí về vấn đề này, Chuyên gia Kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh cho biết: Trong bối cảnh các nguyên, nhiên liệu trên thế giới đang giảm mạnh theo đà giảm của dầu thô, thì cần xem xét mặt hàng than nhập từ Trung Quốc tại sao đắt vậy?

Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu than từ Nga 8 tháng qua đạt 2,8 triệu tấn, kim ngạch hơn 179 triệu USD; Trung Quốc với 1,4 triệu tấn, kim ngạch 100 triệu USD và Indonesia với 1,8 triệu tấn, kim ngạch đạt 80 triệu USD…

Việt Nam nhập than từ Trung Quốc với giá đắt
Việt Nam nhập than từ Trung Quốc với giá đắt
Tính ra, mức giá nhập khẩu trung bình than từ Nga là khoảng 63 USD/ tấn; giá than nhập trung bình từ Indonesia là 44 USD/ tấn. Cao nhất là giá than nhập khẩu từ Trung Quốc với 71 USD/tấn, gấp gần 2 lần so với than nhập từ Indonesia.

Theo ông Doanh: "Trước đây giá than trong nước khá thấp, vì không đủ để Tập đoàn Than khoáng sản đủ lãi cho nên Tập đoàn này đề nghị mở rộng xuất khẩu với giá quốc tế cao hơn để bù lỗ trong nước. Khi được Bộ Công Thương chấp thuận, tập đoàn này khai thác chủ yếu loại than có giá trị xuất khẩu là than antraxit và xuất khẩu số lượng lớn sang Trung Quốc, Nhật Bản. Lúc này rất nhiều chuyên gia lên tiếng cảnh báo Việt Nam hoang phí tài nguyên bởi lo ngại mức giá bán không theo giá quốc tế".

Ông Nguyễn Thành Sơn, nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án khai thác than Đồng bằng Sông Hồng đưa giả thiết có thể giá cao là loại than mỡ, than chuyên dụng cho nhà máy thép. "Về việc nhập khẩu than với đơn giá cao từ Trung Quốc là 71 USD/tấn, có thể là loại than mỡ dùng cho luyện cốc (một trong những phân đoạn của sản xuất thép). Còn việc nhập khẩu than từ Nga, Indonesia là do nhu cầu trong nước, giá nguyên liệu khoáng sản đang xuống chúng ta tận dụng nhập về", ông Sơn nói.

Tuy nhiên, theo một DN luyện thép trong nước, giá than mỡ hiện tại dù có giảm từ 200 USD/tấn (năm 2014) nhưng vẫn ở mức từ 125 - 150 USD/tấn, tùy theo thời điểm, đơn hàng và vận tải chuyên chở. Việc nhập than với giá 71 USD/tấn rất khó có thể là than mỡ.

Điều này phù hợp với thông tin về số lượng than nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2016 mà đầu năm Bộ Công Thương và Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam đưa ra là khoảng 3 triệu tấn cho các nhà máy nhiệt điện của TKV. Trong khi các dự án thép vẫn chưa dự án lớn nào đi vào vận hành, cả kể Formosa (Hà Tĩnh). Do đó, không thể có việc tăng nhập khẩu than mỡ đột biến như vậy chỉ trong thời gian ngắn được.

Bên cạnh đó, theo cập nhật về chỉ số giá hàng hóa trên thế giới của Trung tâm Dữ liệu hàng hóa Thương mại Quốc tế (Hoa Kỳ) từ đầu năm đến hết tháng 7/2016 giá than xuất khẩu trung bình của thế giới chỉ ở ngưỡng từ 50 - 54 USD/tấn, mức giá thấp nhất so với thời điểm từ tháng 1/2015 và chỉ tháng 9/2015 mới thực sự tăng trở lại gần 72 USD/tấn. Tuy nhiên, đơn giá than từ Trung Quốc xuất sang Việt Nam tính đến hết tháng 8/2016, đắt hơn so với đơn giá trung bình cùng kỳ ở các thị trường châu Á, châu Âu và châu Úc đang áp dụng.

Dữ liệu giá than theo thống kê của Trung tâm dữ liệu hàng hóa quốc tế (Hoa Kỳ)
Dữ liệu giá than theo thống kê của Trung tâm dữ liệu hàng hóa quốc tế (Hoa Kỳ)
TS Lê Đăng Doanh bình luận: "Thực tế, nhập khoáng sản về phục vụ sản xuất là việc bình thường trong nguyên tắc thương mại quốc tế. Tuy nhiên, ở đây phải xem việc chúng ta xuất than đẹp nhưng giá theo hợp đồng nguyên tắc hai bên, không phải theo giá thị trường nhằm giúp đối tác thường xuyên nhập than để ổn định sản xuất ngành, nuôi sống công nhân. Trong khi đó, giờ đây chúng ta phải nhập than theo giá thị trường hàng hóa quốc tế, thậm chí cao hơn. Tôi không biết có phải Việt Nam nhập than mỡ hay không, nhưng nếu nhập than chất lượng thấp, với giá cao chỉ để phát điện thì đáng hổ thẹn, lãng phí tài nguyên", TS Doanh nêu rõ.

Vị chuyên gia này nhấn mạnh thêm: Hiện, yếu tố làm cho nhiều người lo ngại chính là việc nhiều ngành công nghiệp nặng của Việt Nam, cả tư nhân và nhà nước đang sử dụng công nghệ, máy móc và dây chuyền nhiên, nguyên liệu từ Trung Quốc. Các nhà máy xi măng công suất nhỏ tại Hải Dương, Kiên Giang, Thanh Hóa, Ninh Bình của tư nhân đều nhập từ Trung Quốc và tiêu thụ than đốt rất lớn. Các nhà máy thép thành phẩm, phôi thép cũng vậy, sử dụng công nghệ Trung Quốc thâm dụng tài nguyên, chất đốt. Đặc biệt, gần đây, một số nhà máy nhiệt điện thuộc Sơ đồ Điện VII ở Đồng bằng Sông Cửu Long có sử dụng công nghệ, dây chuyền của Trung Quốc...

"Nếu Việt Nam vẫn "sùng bái" công nghệ Trung Quốc ở những ngành công nghiệp nặng cơ bản mà họ đang muốn thải đi vì quá dư công suất, chắc chắn chúng ta sẽ rơi vào lợi ích của họ: bán công nghệ, chi phối rồi bán nguyên liệu đầu vào cho Việt Nam", ông Doanh khẳng định.

Nguyễn Tuyền

(Dân Trí)
Read more…

CỘNG SẢN LÀ AI ? hồ chí minh là ai ?


Sáng nay tập hợp đám lính để mai mồng 10 xuất quân đi cày kiếm cơm. Ngoài những linh cũ ra thì các cháu còn rủ rê thêm một số bạn bè ở quê tận các tỉnh Bắc Trung Bộ vào. Các cháu này chủ yếu là thanh niên trẻ vừa tốt nghiệp 12 nhưng gia đình không có điều kiện nên đành đi cày kiếm cơm, theo các cháu nói thì các cháu học rất khá.
Sau khi ăn sáng bình dân, tôi dắt cả đám đi cà phê bình dân, qua những câu chuyện trò hỏi han, phổ biến nội dung công việc và quy tắc, bắt đầu tám chuyện thời sự. Các cháu hỏi tôi thế " cộng sản là ai và hồ chí minh là ai ?". Thôi thì cũng giải thích ngắn gọn và bình dân cho các cháu dễ hiểu vậy.
I. hồ chí minh là ai:
Bỏ qua hồ chí minh là Nguyễn Sinh Cung,...đi tìm đường cứu nước... Vì những thứ này các cháu đã được học kỹ từ nhỏ rồi. Chú chỉ hỏi tại sao cộng sản Việt Nam lại gọi lão ta là chủ tịch hồ chí minh ? Chú lược giải sơ bộ thế này;
Năm 1938, trong vai thiếu tá Bát Lộ quân với tên Hồ Quang, Nguyễn Ái Quốc đến công tác tại văn phòng Bát Lộ quân Quế Lâm, sau đó đi Quý Dương, Côn Minh rồi đến Diên An, căn cứ đầu não của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Hồng quân Trung Quốc mùa đông 1938 đến đầu 1939.
Ngày 13 tháng 8 năm 1942, ông lấy tên hồ chí minh, sang Trung Quốc với danh nghĩa đại diện của cả Việt Minh và Hội quốc tế phản xâm lược Việt Nam (một hội đoàn được ông tổ chức ra trước đó) để tranh thủ sự ủng hộ của Trung Hoa Dân quốc. Đây là lần đầu tiên trong các giấy tờ cá nhân ông sử dụng tên hồ chí minh. Ông khai nhân thân là "Việt Nam-Hoa kiều". Từ đó trở đi, cộng sản Việt Nam luôn gọi lão ta là hồ chí minh.
Vậy hồ chí minh là ai hả chú Hùng ?
Các cháu tự trả lời bằng khả năng suy luận của mình qua cách ăn uống, ăn mặc, giọng nói, khuôn mặt và đặc biệt là văn phong và chữ viết của hắn ta. Theo sách vở các cháu được học thì hắn ta đã học ở Huế với hai ngôn ngữ chính là chữ quốc ngữ và hán tự. Hắn đã vào trường Dục Thanh ở Phan Thiết để dạy hai môn học này cho học sinh. Thế nhưng hắn rất thạo chữ hán còn chữ quốc ngữ thì các cháu cứ xem cách viết trong cuốn " Dường kách mệnh " với hàng loạt bút tích khác, cụ thể là di chúc của hắn thì sẽ rõ hắn được bao nhiêu điểm trong môn chính tả tiếng Việt.
Nhưng tại sao ông ta lại lấy tên là hồ chí minh vậy chú ?
Lấy họ hồ là họ gốc của hắn, chí theo tiếng hán là ý chí, minh tức là sáng nó hàm ý là quang minh. Tóm lại, hắn muốn cả dân tộc này phải tuân theo ý chí của hắn, mà hắn ta là hồ quang ở bên Tàu. Vì vậy hồ chí minh theo ý của hắn là dân tộc Việt Nam phải làm theo ý chí của hồ quang, tức phải làm theo Tàu cộng, tức là biến người Việt Nam thành người Trung Quốc. Hồ chí minh thực chất là hồ quang chỉ có thêm chữ chí vào giữa.
Khốn nạn cho dân tộc mình quá chú Hùng ơi !.
II. Cộng sản là ai:
Cộng sản Việt Nam là tập hợp những người công nhân nghèo, nông dân nghèo gọi là bần cố nông đó. Những người này được hồ quang dụ dỗ, nhồi nhét tư tuởng. Với sự hỗ trợ đắc lực từ Liên Xô, Trung Quốc, họ nổi dậy cướp chính quyền, sau đó tấn công vào miền Nam để đoạt lấy giang sơn.
Sau khi có quyền lực trong tay, họ ra tay cướp bóc của dân, bắt dân gánh thuế cao, phí nặng. Từ giai cấp vô sản, nháy mắt họ trở thành những tên trọc phú rất giàu có.
Cộng sản là cha mẹ của những đứa học cùng với các cháu, chúng học không bằng các cháu nhưng chúng rất nhiều tiền và lên lớp đều đều. Chúng được đi du học, được vào các trường danh giá. Chúng học thì ít chúng chơi thì nhiều, chúng vẫn cứ ra trường với tấm bằng trong tay, chúng được vào làm những vị trí béo bở, chúng sẽ sai khiến lại những người giỏi hơn chúng trong đó có cả chú và các cháu đây. Vài năm sau chúng trở thành thạc sĩ, tiến sĩ, trưởng phòng, giám đốc,...
Đấy, cộng sản là những kẻ như vậy đấy. Các cháu không phải là cộng sản nên dù học giỏi nhưng nghèo mạt thì đành gác lại ước mơ, hoài bão, bỏ quê hương vào đây lao động để kiếm cơm... và cũng như cha mẹ của các cháu, các cháu lại vẫn nghèo và con cái của các cháu lại vẫn như các cháu bây giờ, nghèo vẫn hoàn nghèo. Kết quả thì dù các cháu, con cháu của các cháu có thừa hưởng được gen thông minh nhưng không phải là cộng sản thì cũng trở thành những thằng ngu trong mắt của cộng sản, bởi vì " nhân bần thì trí đoản " là đương nhiên.
Đây chỉ là cách giải thích bình dân để các cháu nó dễ hiểu. Các ace thấy có lý thì giúp tôi phát tán rộng rãi đến các cháu khác, tôi chân thành cảm ơn !


Read more…

KHAI BÚT ĐẦU NĂMChủ nhật ngày 5 tháng 2 năm 2017 3:

Trần Nhương


Đầu năm khai bút vẽ Nàng Thơ
U80 xuân nét bút mơ
Nhất định không là thằng diễn biến
Chỉ yêu cái đẹp cứ non tơ...

Trần Nhương

Read more…

Căng thẳng tiếp tục giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng liên quan đến Biển Đông

               

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis giảm nhẹ sự cần thiết đối với hành động quân sự của Hoa Kỳ tại Biển Đông, để đối phó với hành vi quyết đoán của Trung Cộng, ngay cả khi ông chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh là làm mất lòng tin tại khu vực. Ông nhấn mạnh cần phải tập trung vào ngoại giao.
Trong phiên điều trần xác nhận, Ngoại Trưởng Rex Tillerson nói Trung Cộng không được phép truy cập các đảo mà họ xây dựng ở Biển Đông đang có tranh chấp. Tòa Bạch Ốc cũng cam kết bảo vệ lãnh thổ quốc tế tại tuyến đường thủy chiến lược. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ Hoa Kỳ sẽ đạt được điều đó như thế nào.
Trung Cộng tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, trong khi Đài Loan, Malaysia, Việt Nam, Philippines và Brunei tuyên bố chủ quyền một số phần của vùng biển, được cho là có ngư trường phong phú và giàu dầu mỏ và khí đốt.
Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, ông Lưu Khảng hôm nay đòi Hoa Kỳ tránh thảo luận về vấn đề tranh chấp tại các hoang đảo, và tái xác nhận chủ quyền lãnh thổ tại các đảo nhỏ không có người ở hiện do Nhật Bản kiểm soát. Đảo này được người Nhật gọi là Senkakus còn Trung Cộng gọi là Điếu Ngư.
Họ Lưu cho biết như trên sau tuyên bố của tân bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Jim Mattis cam kết sẽ bảo vệ một hòn đảo mà người Nhật và Trung Cộng đang tranh chấp chủ quyền. Lưu còn cho rằng Hoa Kỳ đã đặt vùng Đông Á vào tình trạng bất ổn, khi tuyên bố sẽ đứng về phía Nhật Bản trong vụ tranh chấp chủ quyền đảo Điếu Ngư. Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Cộng còn trích dẫn tuyên bố của Lưu Khảng nói rằng, hiệp ước Mỹ- Nhật năm 1960 là sản phẩm của chiến tranh lạnh, sẽ không làm suy yếu chủ quyền lãnh thổ hợp pháp của Trung Cộng. Trung Cộng yêu cầu Hoa Kỳ biểu lộ tinh thần trách nhiệm, không nên nhận định sai lầm liên quan đến chủ quyền đảo Điếu Ngư.
Ông Mattis công du chính thức Á châu lần đầu tiên với tư cách một bộ trưởng Quốc phòng, tuyên bố tại Tokyo rằng chính phủ Trump theo đuổi lập trường trước đây của Hoa Kỳ, được xác định bằng hiệp ước an ninh Mỹ – Nhật, và cam kết bảo vệ nền hành chánh của Nhật Bản tại Điếu Ngư. Đảo này nằm giữa Đài Loan và Okinawa thuộc Hoa Kỳ từ lúc kết thúc Thế Chiến Thứ Hai, và đã được trao trả cho Nhật Bản vào năm 1972. Trung Cộng dẫn tài liệu lịch sử để giành chủ quyền đảo này. Nhật Bản quốc hữu hoá một số quần đảo năm 2012, làm bùng nổ một số vụ bạo động chống Nhật tại Trung Công, buộc chính quyền Trung Cộng phải đưa chiến hạm và chiến đấu cơ đến vùng này để chống lại sự kiểm soát của Nhật Bản.
Theo báo mạng South China Morning Post, Trump tỏ ra lo ngại về việc Trung Cộng tăng cường xây dựng tại Biển Đông, thao túng nền tiền tệ,  áp dụng chính sách thương mại không công bằng, cũng như không làm áp lực Bắc Hàn, quốc gia cộng sản láng giềng. (Nguyên Trân)
Read more…

Học sinh tố bị quấy rối tình dục lên Bí thư Thăng

 "Em không ngại nói ra điều này vì mong muốn các cô chú lãnh đạo sẽ dành sự quan tâm, bảo vệ chúng em. Đặc biệt là học sinh nữ", một học sinh lớp 7 nói tại buổi gặp gỡ Bí thư Thăng.
Tại buổi gặp gỡ giữa học sinh với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cùng lãnh đạo TP.HCM dịp đầu xuân Đinh Dậu do Thành đoàn TP.HCM tổ chức sáng 4/2, nhiều học sinh chia sẻ rất nhiều câu chuyện "nóng" hiện nay.
Em B.N.Q.M, học sinh trường THCS Trần Quốc Toản (quận 9), phản ánh lên các lãnh đạo thành phố về vấn đề quấy rối tình dục, đặc biệt ở những nơi công cộng.
Q.M. nói: "Hiện tại trên các diễn đàn, mạng xã hội có rất nhiều câu chuyện về nạn nhân bị quấy rối tình dục. Trong lớp em cũng có bạn bị quấy rối tình dục, gây ra tâm lý sợ hãi, hoảng loạn và phải nghỉ học để ổn định tâm lý".
Hoc sinh to bi quay roi tinh duc len Bi thu Thang hinh anh 1
Ông Lê Đông Phong, Giám đốc công an TP.HCM, trò chuyện với học sinh trong buổi gặp sáng 4/2. Ảnh: Phước Tuần
Cùng vấn đề này, nhiều học sinh kiến nghị các vị lãnh đạo cho nhà trường mở những lớp dạy kỹ năng, võ thuật tự vệ để các em có thể an tâm khi đến trường. Q.M. cho biết chính em cũng từng là nạn nhân của nạn quấy rối tình dục, nhưng Q.M. may mắn được ba mẹ trò chuyện, hỗ trợ tâm lý nên vượt qua được.
"Em không ngại nói ra điều này vì mong muốn các cô chú lãnh đạo sẽ dành sự quan tâm, bảo vệ chúng em. Đặc biệt là các bạn học sinh nữ, để chúng em có thể đối phó được khi xảy ra chuyện không hay và nhất là có thể tự bảo vệ mình", Q.M. nói.
Bên cạnh đó, tình trạng bạo lực học đường vẫn diễn ra và gây tâm lý sợ hãi, khiến học sinh cảm thấy mỗi ngày đến trường không còn là một ngày vui.
Hoc sinh to bi quay roi tinh duc len Bi thu Thang hinh anh 2
Bí thư Đinh La Thăng cùng lãnh đạo TP.HCM chụp ảnh kỷ niệm với học sinh xuất sắc trong buổi gặp sáng 4/2. Ảnh: Phước Tuần.
Trả lời về vấn nạn quấy rối tình dục, ông Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, chia sẻ: "Xâm hại tình dục là một trong những hành vi của quấy rối tình dục, chúng tôi đã có báo cáo với các lãnh đạo thành phố. Đặc biệt, sở giáo dục đã ký liên tịch cùng công an thành phố để hỗ trợ kỹ năng phòng vệ cho học sinh, tránh bạo lực học đường và quấy rối tình dục".
Ông Phong thông tin thêm lực lượng của Phòng Cảnh sát Hình sự (PC45), Công an TP.HCM, cũng đã đến một số trường để chỉ dạy học sinh kỹ năng tự vệ cơ bản. Thời gian tới, Công an TP.HCM tiếp tục chỉ đạo cả hệ thống công an chứ không chỉ Phòng Cảnh sát Hình sự, cùng phối hợp các cơ sở giáo dục, tham gia hỗ trợ học sinh.
Cũng tại buổi làm việc, nhiều em học sinh nêu ra vấn đề giáo dục giới tính trong học đường. Khi nhà trường chưa có chương trình dạy và phụ huynh còn né tránh nói với các em, thì việc "tự tìm hiểu" trở thành vấn đề phức tạp, có thể nảy sinh những hậu quả khó lường.
Hoc sinh to bi quay roi tinh duc len Bi thu Thang hinh anh 3
Em Trương Nhã Thy (học sinh trường THCS Đồng Khởi) hát tặng lãnh đạo TP và các bạn. Ảnh: Phước Tuần
Em Phan Lê Ánh Dương, học sinh trường THCS Nguyễn An Khương (Hóc Môn), phát biểu: "Chúng em mong không chỉ có lớp giáo dục tâm lý cho học sinh, mà cần có những chương trình giáo dục tâm lý cho phụ huynh, để bố mẹ không ngần ngại chia sẻ với con. Với lứa tuổi của chúng em, bố mẹ vẫn là những người thân cận nhất để chỉ dạy về vấn đề giới tính".
Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, khẳng định chương trình giáo dục giới tính đã chính thức được đưa vào chương trình học của các em chứ không phải không có.
"Mặc dù Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa cho phép nhưng thành phố đã làm hợp đồng với các chuyên viên tâm lý, tiến hành mở rộng mạng lưới, cố gắng mỗi trường có 2-3 giáo viên tâm lý để giúp các em hiểu hơn về vấn đề giới tính ở lứa tuổi dậy thì", ông Sơn chia sẻ.


Bùi Thư - Phước Tuần
Read more…

Trung Quốc chuẩn bị đụng độ quân sự với Mỹ?

Biển Đông, Triều Tiên nóng: 

VietTimes -- Trung Quốc đang chuẩn bị cho một cuộc đụng độ quân sự với Mỹ rất có khả năng sẽ xảy ra, đó là thông tin trong một bài báo trên trang web của quân đội Trung Quốc, CNBC cho biết.
Đặng Phương Thảo 
Chiến hạm Trung Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận ở Biển ĐôngChiến hạm Trung Quốc khai hỏa trong cuộc tập trận ở Biển Đông
“Khả năng nổ ra chiến tranh đang tăng cao” khi căng thẳng quanh vấn đề Triều Tiên và Biển Đông đang nóng lên, ông Liu Guoshun, một thành viên của đơn vị động viên quốc phòng thuộc Quân ủy trung ương Trung Quốc đã viết hôm 20/1 vừa qua, đúng ngày mà ông Donald Trump chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ.
“Một cuộc chiến trong nhiệm kỳ này” hay “chiến tranh nổ ra ngay tối nay” không chỉ là những khẩu hiệu mà là sự thực”, ông Liu phát biểu trong bài bình luận.
Bài bình luận này được đăng lại trước tiên trên nhật báo Hong Kong South China Morning Post vào sáng 27/1 giữa lúc những lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang gia tăng.
Ông Ian Bremmer, chủ tịch và là người sáng lập của hãng tư vấn rủi ro chính trị toàn cầu, tập đoàn Á-Âu, cho rằng bài báo của quân đội Trung Quốc là nhằm đe dọa hơn là phô diễn sức mạnh.
“Chính phủ Trung Quốc khá quan tâm đến khả năng xảy ra cuộc đối đầu trực tiếp với chính quyền ông Trump”, ông Bremmer trả lời CNBC.
Trước đó, Bắc Kinh đã thận trọng hơn trong việc phản ứng lại những lời phát biểu chống Trung Quốc của ông Trump, nhưng hiện nay “các quan chức Trung Quốc đang chuẩn bị cho tình huống tệ nhất có thể xảy ra, và họ có thể sẽ trả đũa một cách quyết đoán để đáp lại bất kỳ chính sách nào của Mỹ mà họ coi là chống lại lợi ích của Trung Quốc”, ông Bremmer nhận định.
Chỉ trong vòng hơn một tuần kể từ khi nhậm chức, chính quyền ông Trump đã chuyển hẳn giọng điệu của nước Mỹ từ thận trọng sang cứng rắn chống lại những yêu sách lãnh thổ ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông.
Ông Trump đã phát biểu vào hôm thứ Hai đầu tiên sau lễ nhậm chức rằng Mỹ sẽ ngăn chặn, không cho Trung Quốc chiếm cứ lãnh thổ ở vùng biển quốc tế trong khu vực.
Cận cảnh Đá Subi ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép với đường băng và các công trình quân sự được so sánh với Trân Châu Cảng của Mỹ
“Nước Mỹ đảm bảo rằng chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của mình ở đây”, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer trả lời câu hỏi liệu ông Trump có đồng ý với những lời bình luận của Ngoại trưởng được chỉ định Rex Tillerson, cựu CEO của Exxon Mobil, tuyên bố Trung Quốc không được phép tiếp cận các hòn đảo nhân tạo phi pháp mà nước này xây dựng trái phép trên Biển Đông.
Trung Quốc đã lắp đặt các hệ thống vũ khí và xây dựng các đường băng quân sự trong khu vực đang tranh chấp. Trong khi đó, truyền thông do Bắc Kinh ủng hộ đã lớn tiếng đe dọa rằng Mỹ sẽ cần phải gây chiến để ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo xây dựng phi pháp ở Biển Đông.
Mỹ cần Trung Quốc hợp tác để kiểm soát các mối đe dọa từ Triều Tiên. Nhưng sự thách thức đối vói chính sách “Một Trung Quốc” của Mỹ (vốn được Trung Quốc xem là lằn ranh đỏ), mặc dù không có nghĩa Mỹ chính thức công nhận Đài Loan độc lập cũng có thể làm căng thẳng Mỹ-Trung tăng lên.
Quân đội Mỹ cùng đồng minh Nhật tập trận đổ bộ chiếm đảo
“Trung Quốc không muốn có rắc rối với Mỹ, càng không muốn có rắc rối trong cuộc chạy đua chuyển giao lãnh đạo vào mùa thu năm nay”, ông Bremmer cho hay, “Nhưng nếu rắc rối xảy ra, Trung Quốc muốn ông Trump nhận thức được hậu quả”.
Ngoài việc tăng cường đối thoại về quân sự, Bắc Kinh cũng tăng cường thúc đẩy hệ thống kinh tế Trung Quốc như một biện pháp thay thế cho thứ mà nước này gọi là ‘khủng hoảng’ của nền dân chủ phương Tây và tư bản chủ nghĩa.
“Nền dân chủ theo kiểu phương Tây đã đóng vai trò tiến bộ trong lịch sử, nhưng hiện nay nền dân chủ này lại đang tồn tại những nhược điểm nghiêm trọng", ông Han Zhen, bí thư đảng ủy trường Đại học ngoại ngữ Bắc Kinh nhận định như vậy trong một bài xã luận đăng trên tờ Nhân dân nhật báo mới đây.
Read more…

Đầu năm khỉ đỏ diễn trò


Loài khỉ vốn xưa nay thường hay diễn trò trong các rạp xiếc để mua vui cho thiên hạ tiếng cười. Cũng từ đặc tính đó mà những con khỉ đỏ, có gốc gác từ hang Pác Pó vẫn thường đang diễn trò lếu láo mị dân trong đời sống người Việt.

Khai kịch đầu năm là con khỉ đầu đàn già nua Trọng lú với màn đi xe bus, bách bộ, thắp hương ngày 01 Tết. Cái hình ảnh lão già đầu bạc thếch đứng trên xe, bao quanh chỉ toàn cùng đồng bọn, giơ cánh tay vẫy vẫy vào hư không trước mắt như đang chào ai đó làm bà con cả nước cười té sấp ngửa còn hơn cả xem táo quân cuối năm. 

Lão còn đến thắp hương nơi vườn hoa Lý Thái Tổ. Nơi trước đó không lâu, đám lâu la “còn đảng còn mình” dưới trướng còn hùng hục bắt giữ những người đi tưởng niệm những tử sĩ VNCH hy sinh bảo vệ tổ quốc tại Hoàng Sa.

Nói về diễn thì sao thiếu diễn viên Đinh La To - Bí thư thành Hồ, một gương mặt thân quen của những trò PR hình ảnh cá nhân lố lăng thông qua những phát ngôn “nổ như bom tấn”. Đâu xa xôi, trước Tết cổ truyền, cùng lúc thánh nổ oang oang “từ hôm nay là phút giây đen tối nhất của tội phạm” tại buổi lễ ra mắt đội 'săn bắt cướp là hình ảnh cướp giật của du khách lại tràn ngập khắp mặt báo tại đường hoa Nguyễn Huệ, quận 1. Hôm 5 Tết, Đinh La To đi “vi hành” đến công trường thi công cầu vượt, hầm chui tại nút giao Mỹ Thủy (đường vào cảng Cát Lái). Sau một lúc tỏ vẻ am hiểu lịch sử khi nói về chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa, Đinh La To lại tranh thủ “la to” để lấy lòng nhân dân Sài gòn: “Công trình đặc biệt thì phải có giải pháp đặc biệt. Quan trọng nữa là phải có quyết tâm đặc biệt. Nếu để đảm bảo công ăn việc làm cho đơn vị là không được. Mục tiêu là sớm đưa công trình vào khai thác chứ không phải giải quyết công ăn việc làm cho các nhà thầu”.

Sau màn phụ họa cùng khỉ già Nguyễn Phú Trọng hôm ngày 01 thì hôm 08 Tết, hán gian Hoàng Trung Hải (Bí thư cộng sản Hà Nội) cùng Phạm Quang Nghị (Chủ tịch Hà Nội) đã cùng diễn trò “Tết trồng cây”. Những cây to lớn, đã được trồng lâu năm bị bứng gốc, di dời cắm vào nơi các cụ khỉ đang đứng đợi nhằm diễn trò trồng cây. Để báo chí “cách mạng” có cái mà tô vẽ thêm thì Hải hán gian cũng phọt phẹt năm ba câu: "Trồng đi đôi với chăm sóc và bảo vệ cây; mỗi người dân, mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi cơ quan cần nhận thức đầy đủ về tác hại của biến đổi khí hậu để tham gia trồng cây, bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, góp phần tích cực bảo vệ môi trường sinh thái của Thủ đô và đất nước." (*)

Những “trò khỉ” của bầy khỉ đỏ diễn trò đã không còn tác dụng mị dân trong thời buổi thế giới công nghệ phẳng như hôm nay được nữa. Có chăng, người dân đang thủng thẳng cười khi xem miễn phí những trò hề nhảy múa của “khỉ” mà thôi.

05.02.2017


Read more…

Văn nghệ cuối tuần - Không nói chuyện chính trị

Tản văn của Xuân Thọ
Nghe bạn bè khuyên không nên quan tâm đến chính trị nên hồi giờ không dám bàn chuyện: Obama và Trump, ai giỏi hơn? Brexit tốt hay xấu? Từ bỏ kinh tế XHCN có phải là sai lầm không? v.v và v.v. Nhưng vì vẫn còn sống nên vẫn phải quan tâm đến số phận con người.
Tháng 6 năm rồi, sau khi dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, ông thủ tướng Cameron cay đắng công nhận thất bại và tuyên bố từ chức. Trong giờ phút đen tối nhất của cuộc đời ông, người duy nhất đứng bên ông không phải là các đồng chí trong "Bộ chính trị Đảng bảo thủ", mà là bà Samantha, vợ ông. Nhìn bức ảnh bà dắt ông rời khỏi bục phát biểu, tôi thấy ông Cameron thật hạnh phúc có được một người bạn đời như bà. Tôi đăng status đó lên chỉ để nêu cảm nhận của mình về những người vợ, luôn đứng đằng sau chồng trong lúc vinh quang và bên cạnh chồng lúc thất thế. (Vậy mà đa số các comment hôm đó đều phân tích lợi hại của sự kiện Brexit, làm cho tôi chưng hửng. Hóa ra người Việt quan tâm đến chính trị thế giới hơn dân tộc nào hết, chỉ trừ các vấn đề của nuớc nhà.)

Chia sẻ nỗi cô đơn của chồng trong giây phút cay đắng nhất của cuộc đời. Samantha Cameron.


Samantha an ủi David Cameron truớc lúc trở về cuộc đời phó thường dân.
Dù sao Cameron cũng còn may mắn hơn chàng trai Jesse Cottle ở San Diego. Anh lính thủy đánh bộ này bị vuớng mìn của Taliban và mất đôi chân năm 2009 tại Afghanistan. Sống sót trở về Mỹ, anh tuyệt vọng khi nghĩ về tương lai với một nửa cơ thể còn lại. Điều kỳ diệu đã đến với anh, khi Kelly, một nữ vận đông viên bơi lội xinh đẹp đọc được nỗi buồn của chàng trai đang nhìn mình từ khán đài cuộc đua. Cô đem long yêu anh thương binh tàn phế và nguyện sống với anh suốt đời. Kelly sử dụng toàn bộ cơ bắp của một nữ vận đông viên bơi lội để hàng ngày cõng Jesse lên xuống xe lăn, cầu thang cho đến khi anh được lắp chân giả. Năm 2012 họ cưới nhau.

Kelly cõng cục cưng Jesse của cô nhiều tháng trời trên vai. Nguồn: Shutter Happy Photography

Cho đến khi Jesse tập đi được trên đôi chân giả. Nguồn: Shutter Happy Photography
Chàng sinh viên Chris Norton bị gãy cột sống và các bác sỹ chẩn đoán cuộc đời anh sẽ gắn liền với xe lăn. Nhưng Emily, vợ sắp cưới của anh không muốn chồng mình sẽ suốt đời sống trong tình trạng tàn phế. Emily và Chris đặt quyết tâm : Anh sẽ bước lên nhận bằng tốt nghiệp đại học trong mùa hè tới.
Tình yêu và quyết tâm của họ đã nên trái. Đoạn video Emily xốc nách Chris đứng dậy, đỡ anh đi chục bước đến chỗ nhận bằng tốt nghiệp đã truyền đi khắp thế giới.

xem video: https://youtu.be/OJJOdjlRbQo?t=98
Thế giới thường nói đến bà Angela Merkel, mỗi khi nghĩ về nước Đức. Nhưng nhiều người không biết rằng, một người Đức thầm lặng khác đứng đằng sau những thành công và hào quang của chính phủ Đức hơn chục năm qua: Ngoại truởng Frank Walter Steinmeier. Ông từng là trùm mật vụ Đức từ thời thủ tướng Schröder (Geheimdienstkoordinator), từng là một trong những kiến trúc sư của chuơng trình cải cách Agenda 2010, tạo nên sức mạnh kinh tế và xã hội của nuớc Đức thế kỷ 21. Nhiều kết quả kinh tế hiện nay của chính quyền Merkel dựa trên những thành quả của Agenda 2010. Là người điều hành tình báo, là ngoai truởng, Steinmeier đã góp phần rất quan trọng trong các thương thuyết giữa FATAH, HAMAS và Israel, là người đã góp phần giúp Obama đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran v.v. (Lại sa vào chuyện chính trị mất rồi)

Hai vợ chồng Frank và Elke Steinmeier cùng chia nhau một cặp thận và một cuộc đời.
Năm 2010 Steinmeter bỗng nhiên biến mất trên truyền thông Đức. Mấy tháng sau mới hé lộ tin: Ông nghỉ để lo cho bà vợ Elke đang bị suy thận nặng, và chính ông hiến cho bà một quả thận. (xem ảnh) Tôi nguỡng mộ ông chắc chắn không phải vì tài năng ngoại giao và tình báo. Điều đó nhiều người làm được.
Tôi chỉ biết yêu vợ bằng cách chấp hành chỉ thị: Không quan tâm đến chính trị :-) !
Read more…

Contact us