TIN VUI ĐẦU NĂMAnh Bắc Truyển Nguyễn, một người bạn thân của Bùi Thị Minh Hằng cho biết: 
Vào ngày mồng bốn tết khi anh đến thăm Thầy Thích Thiện Minh thì đúng lúc chị Bùi Hằng đang gọi điện thoại về chúc Tết. Thầy Minh đã nói chuyện với chị Bùi Hằng khoảng 2 phút.
Anh Bắc Truyển kể:
"Chị Hằng nói là mùng hai tết, 04 chị em tù nhân chính trị: chị Trí, chị Ước, chị Cấn Thị Thêu và chị Bùi Hằng được ăn chung với nhau một buổi cơm. Ngày hôm nay, mồng bốn tết, Ban giám thị trại giam Gia Trung (Gia Lai) mời 04 chị lên văn phòng chúc Tết và "lì xì" 5 phút điện thoại để gọi về nhà chúc Tết. 
Oách nhe, tù mà được mời lên chúc Tết là tú đặc biệt
Chị Hằng kính lời chúc Tết đến Quý Cha DCCT Sài Gòn, đến các anh chị em bên nội, bên ngoại...
Khoảng 11 ngày nữa chúng ta sẽ đón chị Hằng ra tù"
Trịnh Bá Phương cũng cho biết sáng nay mồng bốn tết mẹ Cấn Thị Thêu cũng được lì xì 5 phút điện thoại để gọi về chúc tết gia đình.
Nghe lời chị Thêu tại đây: 
https://www.facebook.com/trinhbaphuong.trinhba/videos/1809718465956515/
Read more…

KHI PHÓ THỦ TƯỚNG HOÀNG TRUNG HẢI (NAY LÀ BÍ THƯ THÀNH ỦY HÀ NỘI) ẢO GIÁC VỀ MỎ DẦU VENEZUELA

Phương Thơ

Trước đây ông Hoàng Trung Hải thời còn làm Phó Thủ tướng dưới thời chính quyền Nguyễn Tấn Dũng, nay là Bí thư Thành ủy Hà Nội, khi năm 2010, ông Hoàng Trung Hải ký kết văn bản ghi nhớ giữa Việt Nam - Venezuela lập liên doanh khai thác dầu. Đó là doanh giữa Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí Việt Nam (PVEP) và Tổng công ty Dầu khí Venezuela (CVP) với tỷ lệ tham gia của PVEP 40% và CVP 60% (CVP , hiện là một công ty con của Petroleos de Venezuela - PDVSA) nhằm triển khai khai thác dầu nặng trong diện tích phát triển của lô Junin 2, nâng cấp dầu nặng và bán sản phẩm sau nâng cấp tại lô Junin 2, thuộc bang Monagas, Venezuela, mà phí VN ước lượng trữ lượng 36,6 tỷ thùng dầu, vốn đầu tư là 2009 -2014 là 1,825 tỷ $, và hồ sơ ký kết là khai thác 25 năm là khoảng 1,466 tỷ thùng dầu thô.
Trước đó tôi nhớ không lầm là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam -- PetroVietnam, là tập đoàn dầu khí quốc gia, mà còn là quốc doanh độc quyền, nó thuộc quyền quản lý của Chính phủ Việt Nam khi hồ hởi sảng lạc quan tếu châm hàng tỷ $ đầu tư liên doanh với đối tác công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA, quá dự án Junin-2 có trữ lượng khoảng 1,466 tỷ thùng dầu thô và cho thùng dầu đầu tiên khai thác vào tháng 9/2012. PetroVietnam tham vọng hứa hẹn trong tương lai sẽ nâng sản lượng khai thác lên 200.000 thùng/ngày trong tương lai có lẽ dự kiến là năm 2016, và kết quả chưa đầy 2 năm sau PetroVietnam đã nhục nhã bỏ của chạy lấy thân khỏi xứ Venezuela vì thua lỗ nặng nề về thiếu kinh nghiệm dự báo phân tích tỷ giá hối đoái trên thị trường tài chính quốc tế để tính toán rủi ro.
Đó là trước đây, kể từ ngày 15/2/2013, Venezuela vẫn còn giữ tỷ giá cố định bảo hiểm rủi ro cho các nhà đầu tư khi họ chốt đồng bạc VEF theo tỷ giá 4,2947 VEF mua được 1 $ (từ giai đoạn năm 2010 thì đến hết tuần đầu tiên của tháng 2 năm 2013 thì quốc gia này tuyên bố thả neo đồng VEF theo đó từ 4,2947 VEF mua được 1 $ thì phải đến 1 USD = 6,2921 VEF) sau cái ngày đen tối tệ hại đó, Venezuela đã không còn giữ tỷ giá cố đinh bảo hiểm cho giới đầu tư của họ theo đồng Venezuelan Bolívar là 1 USD = 6,2921 VEF (hay 1 $ = 6,3 VEF) kể từ năm 2013 cho đến đầu tháng 3/2016, và giấy bạc của Venezuela chính thức bứt neo kể từ sau ngày 11/3/2016 với 1 $ mua được 9,9875 VEF (hoặc 9,9 VEF), và mất kiểm soát tỷ giá cho đến năm 2017 này.
Lãnh đạo PetroVietnam thì một đống tổng quản trị CEO vô tù chứ còn mấy ông lãnh đạo kiểu Hoàng Trung Hải tham gia ký kết thì vô can mà còn thăng chức cao hơn nữa.
Tôi thì mỉa mai làm sao mà thiếu suy nghĩ mà tham vọng quá lớn mà cái bộ đầu có bộ não bé hạt tiêu. Đó là ngay cả Indonesia thành viên khối OPEC có trữ lượng dầu thô lớn nhất Đông Nam Á thì họ cũng chỉ có trữ lượng được kiểm kê là 3,23 tỷ thùng dầu (chiếm 0,3% của khối OPEC), lớn gấp nhiều lần VN, vậy mà cái PetroVietnam và ông Hoàng Trung Hải này có cơ sở gì để hút được cả hơn 1,4 tỷ thùng dầu thô ở Venezuela đem bán mà có lời, khi dầu thô của xứ này nặng và chua khó lọc thành xăng dầu thành phẩm, mà nó chỉ có mấy nhà máy lọc dầu tại Băc Mỹ do các đại gia dầu khí của Mỹ mới đủ trình độ lọc nó, thì khai thác lên làm gì bán mà có lời được. Chưa tính nghiệp vụ đầu tư tài chính về tỷ giá hối đoái.
Ngu dốt tham lam, không hiểu nghiệp vụ đầu tư thì tất lãnh hậu quả cũng chả phải có gì ngạc nhiên. Thậm chí ngay cả PetroChina (CNPC), Sinopec, CNOOC của TQ đổ hàng chụ tỷ $ đầu tư vào Venezuela còn bị lỗ nặng và bán lại tài sản và bán cái dầu thô cho Exxon Mobil, ConocoPhillips, Chevron (Dow Jones: CVX), của Mỹ. Trong đó Chevron thời đó tôi còn đang làm nghiệp tư vấn cho họ. Còn cái PetroVietnam, và ông Hoàng Trung Hải này có lẽ bây giờ vẫn còn ám ảnh nhưng cũng may là ông này không bị khiển trách.


Read more…

Nói có sách, mách có chứng

Nguyễn Thông

Đây là chiếc xe giá rẻ Nissan Datsun vừa được nhà sản xuất Nhật Bản tung vào thị trường Ấn Độ. Giá đến tay người mua là 116 triệu đồng (quy ra tiền Việt). Vị thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi từng nói đại loại rằng chính sách gì thì chính sách, phải làm sao hàng hóa chất lượng tốt đến tay người dân với giá rẻ nhất. Ở Ấn Độ, quyền lợi của nhà nước và nhân dân đều được đảm bảo như nhau, thậm chí nhà nước còn chịu thiệt để dân được lợi. 
Ấn Độ không leo lẻo hô của dân vì dân do dân, Ấn Độ không tiến lên chủ nghĩa xã hội, Ấn Độ chỉ làm sao cho dân giàu nước mạnh một cách thực tế. Điều không phủ nhận là hiện ở Ấn còn nhiều người nghèo, có lẽ do dân số đông quá, chưa thể lo hết được. Chính vì vậy, dù ở vào hoàn cảnh một quốc gia đông dân, chính trị khá phức tạp, có nhiều "thế lực thù địch" thực sự, nhưng chính phủ Ấn Độ do dân bầu ra thường rất được lòng dân. Họ không thích móc tiền từ túi dân mà ngược lại, chỉ muốn dân phải bỏ ra ít tiền nhất lo cho cuộc sống của mình.
Nhân tiện đây, tôi cũng muốn hỏi những nhà cai trị xứ này: tiền thuế đánh vào ô tô nhập khẩu, tiền định giá xe cao chót vót gấp 2-3 lần so với giá trị thực tế mà các vị đặt ra, vậy phần chênh lệch ấy nó chạy vào đâu, hay cũng chỉ nói chung chung là nhập vào ngân sách nhà nước.
Read more…

Có chuyện Phúc Nghẹo điện đàm với Trump không ?

Có chuyn Phúc Ngho đin đàm vi Trump không ?


Báo chí ca ĐCSVN đưa tin th tướng Nguyn Xuân Phúc đã có cuc đin đàm vi Trump, tân tng thng Hoa Kỳ.
Tr đi nhng phn gii thiu, ct lõi bn tin ch có mười my ch.
Tng thng M đc c Donald Trump đánh giá cao nhng thành tu Vit Nam đt được thi gian qua, nhng tiến trin tích cc trong quan h hai nước và khng đnh mong mun hp tác vi Vit Nam đ cùng thúc đy quan h.
Nhiu người hoài nghi đây là tin gi to, do phía Vit Nam dng lên đ làm màu mè la nhân dân ly tiếng. Nhng li mà báo chí Vit Nam mô t là ông Trump, nói có v ging li ca lãnh t Trung Quc hơn là li t mt người như ông Trump, nht là nhng t như '' đánh giá cao thành Vit Nam đt được trong thi gian qua, khng đnh mong mun hp tác cùng thúc đy quan h ''
B cm t này vào google đ tìm kiếm, kết qu ra hàng lot các cuc tiếp xúc vi Trung Quc, Lào, Mã Lai, Nht, Mông C...đc bit chiếm nhiu nht là Trung Quc.
Đây là nhng cm t xã giao thường thy trong các bài báo viết v các chuyến tiếp xúc gia Vit Nam và các nước khác, nhng cm t như thế xut hin đu đn sut 10 năm qua, chúng được lp trình sn hu như không có thay đi gì. Đc bit nhng t ng này chi t phía Vit Nam đưa ra ch đi tác hu như không thy s dng.
Xét v tính cách ca Trump thì khó mà ông ta lp li nhng t sáo rng mt cách máy móc như vy. Nht là trong khi Trump làm c thế gii lo ngi bi s thng tay không c n gì, bng nhiênli h mình đ khng đnh mong mun hp tác vi mt nước cn con như Vit Nam.
Mt bài báo ca t Portsmouth Herald nói v tính cách ca ông Trump có đon viết.
mt din gi đy sc thuyết phc, người có nhng phát ngôn thng tut vi mt phong thái tràn đy năng lượng và chm ti dây cót ca rt nhiu người đng cm vi ông,
Nhng ai hiu Trump trước kia và bây gi đu biết v phát ngôn Trump là người nói thng và không thích nhng vòng vo sáo rng. Trump nói rng ông ghét nhng n cười gi to và nhng li nói nhàm chán, rng tuếch. T nhng gì mà Trump đã bc l trong bao nhiêu năm qua, không th Trump có li nói đy tính chính tr như báo chí cng sn VN đã nêu ra trong đin đàm vi th tướng Nguyn Xuân Phúc.
Trump là mt tân tng thng ca cường quc Hoa Kỳ, cường quc có tác ln trên toàn thế gii. Mi hành đng ca Trump đu được báo chí quc tế soi xét và đưa tin tc thi. Bt kỳ cuc đin đàm nào ca Trump ti lãnh đo quc gia nào đu được các hãng truyn thông ln ca quc tế đưa tin. Nhưng cuc đin đàm ca th tướng Phúc Ngho vi Trump chưa thy hãng tin quc tế nào đưa. Nếu có thc mt cuc đin đàm thế này, hn báo chí quc tế đã m ĩ bình lun, phán đoán v kh năng chính sách ca Trump Đông Nam Á, ch chng th làm ngơ được mt đng thái ngoi giao quan trng như vy ca Trump.
Năm 2008 khi nhm chc, tng thng Obama ch tr li đin thoi ca 22 lãnh đo các quc gia. Tt c nhng cuc tr li này đu được la chn cht ch theo th hng quan trng ca các quc gia mà Hoa Kỳ đánh giá tm quan trng ca h.
Mun đin đàm vi Trump, th tướng Úc ông Turnbull đã phi mt nhiu n lc. Tuy rng Úc là mt nước ln và là đng minh lâu đi ca Hoa Kỳ. Thế nhưng ông Turnbull phi nh đến tay chơi gôn Greg Norman mi có s đin, đ liên h đin đàm được vi Trump. Đưa tin này, đài CNN còn bình lun thêm rt nhiu nhng quc gia thân cn vi Hoa Kỳ gp phi khó khăn khi liên h vi đi ngũ tr lý ca ông Trump đ sp xếp mt cuc đin đàm.
Chc chn ch có cuc đin đàm nào ca th tướng Vit Nam Nguyn Xuân Phúc vi ông Trump tng thng Hoa Kỳ. Không th có chuyn hàng bao nhiêu cường quc thân cn vi Hoa Kỳ còn phi khó khăn đ thiết lp mt cuc đin đàm vi ông Trump. thì mt ông th tướng c như Phúc Ngho ca Vit Nam li d dàng gi đin vi Trump d như ăn ko, đã thế li toàn được nhng li nói tt đp ca Trump dành cho Phúc Ngho nht là nhng li nói rp khuân mà Vit Nam hay thích đưa lên. Có chăng ch là cuc đin đàm vi quan chc nào đó trong b ngoi giao Hoa Kỳ, v quan chc kia nói dăm ba câu phi phép và Phúc Ngho đã ch đo báo chí đưa tin như mình đã nói chuyn vi Trump đ đánh la nhân dân Vit Nam, rng Phúc Ngho có nh hưởng ln lm vi quc tế.
Các tay bi bút ca Phúc, Trng tô v Nguyn Tn Dũng đã đ li di ho nng n cho đt nước như mt thm ho. Nếu tht có mt di ho khng khiếp như thế, c như Phúc Ngho ngu đến mc đc văn bn đánh vn luôn tng ch viết tt, liu có th gánh đ và phc hi được không.? Hay chăng Phúc Ngho đang mượn c k kh đ che lp nhng âm mưu tiếp tay cho gia đình và sân sau ca mình kiếm chác tht bm ri chuyn nước non s đ vy do thi trước đ li.
Chuyn Phúc Ngho mà đin đàm được vi Trump thi đim này là chuyn ba đt mười mươi. Hình như người ta cũng chng ai tin, nên ch có bn tin ngn ngi. Báo chí Vit Nam chc cũng ngượng đưa cho phi phép. Nếu không lũ bi bút đã đp bàn phím liên hi đ tán tng, bình lun lon x ngu. Ch ch phi ch đ my dòng tin ngn thế là thôi.
Nhưng dù sao thì vi tình trng be bét, thm hi ca Vit Nam ngày nay, loi người như Nguyn Xuân Phúc làm th tướng mi phn ánh được đúng b mt ca đt nước này. Cái duy nht được ca Phúc Ngho là ch y có hình dáng dt do và mt tâm đa hèn h, tham lam, xu nnh. Hi có hình nh đi din đt nước Vit Nam nào đúng vi đt nước hơn th tướng Ma Dê In C L V như Phúc Ngho.


Read more…

Contact us