“Cú ghi bàn ngoạn mục” của ông Trump

 Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên ở cương vị tổng thống trên đài ABC, ông chủ Nhà Trắng Donald Trump tự hào rằng bài phát biểu của mình tại Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vào tuần trước là “cú ghi bàn ngoạn mục”.

Báo The Washington Post ngày 26-1 dẫn tiếp lời ông Trump tại cuộc phỏng vấn: “Quý vị có nghe đài Fox nói không. Họ nói đó là một trong những bài diễn văn vĩ đại nhất. Họ mô tả cảnh cử tọa đứng dậy vừa hò reo vừa vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt. Đài Fox nói đó là một sự tán thưởng nhiệt liệt nhất kể từ ngày cầu thủ bóng bầu dục Peyton Manning được tán thưởng nhờ thắng trận Super Bowl (tạm dịch: Siêu cúp Bóng bầu dục Mỹ) và họ so sánh cả hai chuyện đó ngang ngửa nhau”.

Tổng thống Donald Trump trong cuộc phỏng vấn của đài ABC tại Nhà Trắng hôm 25-1. Ảnh: ABC
Tổng thống Donald Trump trong cuộc phỏng vấn của đài ABC tại Nhà Trắng hôm 25-1. Ảnh: ABC
Ông Trump nhấn mạnh: “Việc vỗ tay tán thưởng kéo dài rất lâu. Quí vị có lẽ nên truyền hình trực tiếp buổi ấy. Tôi biết khi nào nói hay, lúc nào nói dở. Bài phát biểu đó quả là “cú ghi bàn ngoạn mục”. Người ta ngưỡng mộ nó. Người ta yêu thích nó. Người nghe vỗ tay khá lâu và hầu như không ai ngồi xuống nữa trong khi tôi nói tiếp. Tình yêu thương xuất hiện khắp cả phòng”.
Ông Trump lên tiếng chỉ trích các phương tiện truyền thông: “Quý vị và một số phương tiện truyền thông khác tường thuật sai lạc. Bài phát biểu rất hay nhưng lại tìm cách làm cho nó giảm giá trị. Rất tiếc là quý vị đã làm như vậy”. Ông Trump khẳng định trong cuộc phỏng vấn hôm 25-1 rằng đám đông toàn là “người của CIA”, không phải người ủng hộ ông, vốn có thể đông hơn rất nhiều lần.
Báo The Washington Post bình luận cuộc phỏng vấn phô bày cái nhìn về tân tổng thống và suy nghĩ của ông trong những ngày đầu ở Nhà Trắng. Cuộc phỏng vấn cho thấy một người bị ám ảnh bởi sự nổi tiếng và hăng hái đưa ra chứng cứ cho thấy ông được người ta ưa thích, mặc dù những thông tin đó không ăn khớp với thực tế. Một lần nữa ông Trump nói rằng bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, thắng phiếu phổ thông vì gian lận bầu cử tràn lan nhưng đưa ra bằng chứng.
H.Bình (Theo The Washington Post) 
Read more…

NHÀ TÔI HOA THỦY TIÊN VẪN NỞ, NHÀ THỨ TRƯỞNG VẮNG HOEHOA THỦY TIÊN VẪN NỞ

Mạc Yên 

Năm ngoái năm kia chả nhớ, có mấy người com lê - cà vạt lịch sự, dẫn xe tải chở một cây đào thế đồ sộ như con khổng long đến gần nhà tôi. Họ hỏi: " Bác chỉ giúp nhà ông Đông tôi với !". Tôi trả lời: " Ông Đông nào nhỉ... tôi không biết". Người biếu hoa đào sừng sộ: " Ông Đông thứ trưởng ấy mà. Thứ trưởng Đông ở đây mà không biết". Tại sao mình phải biết nhỉ ? Tôi phật ý, đáp luôn: " Thứ trưởng ở ngõ này nhiều như lợn con ấy mà. Tôi cũng thứ trưởng đây. Có ai biết tôi đâu". Người biếu đào ngắm nghía tôi từ đầu đến chân. Chắc thấy bộ dạng ít máu mặt, nhăn nhúm của tôi, người biếu đào phẩy tay, "xùy" một tiếng rồi bỏ đi, tìm hỏi người khác.

Ngày hôm sau, nhìn thấy cây đào thế trong ngôi nhà cùng ngõ, tôi mới biết đó chính là nhà thứ trưởng. Cây đào nở hoa lộng lẫy, bừng sáng cả dãy phố. Mỗi lần đi qua cổng nhà thứ trưởng, bà con dân phố ai cũng nấn ná dừng lại giây lát ngắm hoa đào. Tôi đi qua, cũng không thể không dừng chân, nhìn vào, bâng khuâng. Tôi thầm cảm ơn vị thứ trưởng và cảm thấy ân hận vì thái độ ghen tị, thù địch của mình đối với người dâng hoa. Năm ấy, tôi chỉ được cô học trò tặng cho bình hoa thủy tiên nho nhỏ. Tôi thôi, không sắm hoa đào, lòng thầm ước: "Giá ai cũng cho mình một cây đào thế". 

Năm nay, Tết lại đến. Tôi có ý chờ người biếu đào năm ngoái chở hoa đến. Người ấy biết nhà thứ trưởng rồi, không cần hỏi thăm nữa, thì tôi định bụng sẽ chạy ra xin lỗi rồi xúm một tay, đưa đào vào cổng. Chờ mãi, chờ mãi, hôm nay đã cận giao thừa rồi, tôi vẫn không thấy ai mang hoa đến nhà thứ trưởng. Ngôi nhà thứ trưởng vẫn vậy: Nhà vẫn cao, sân vẫn rộng, nhưng không thấy hoa cũng chẳng thấy người tấp nập đem quà đến biếu.

Thứ trưởng đã chuyển nhà, hay vẫn ở đấy, nhưng đã "tự chuyển hóa" ??? Chả rõ.

Còn tôi, tôi vẫn được cô học trò, như mọi năm, tặng cho bình thủy tiên nho nhỏ. Mới 27 tết, ba bông thủy tiên đầu tiên đã nở, khiêm nhường, lặng lẽ mà vẫn kín đáo kiêu sa, tỏa hương thơm ngan ngát khắp phòng... Có lần, dịch sách, tôi đã đặt cho Nàng tiên nước này một phụ danh là loài hoa Ái Ngã. Còn bây giờ tôi muốn sửa lại: Thủy tiên là loài hoa Thủy chung.

CÁM ƠN NGƯỜI TẶNG HOA !
*Ghi chú: Tác giả Mạc Yên là Giáo sư Văn học, ĐH Tổng hợp Hà Nội.
Read more…

Vì sao Biển Đông rất quan trọng đối với Mỹ

Chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump đã thể hiện một số tín hiệu về đường lối cứng rắn đối với Trung Quốc về Biển Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cứng rắn với Trung Quốc về Biển Đông (Ảnh: Getty)
Hôm 23/1, thư ký báo chí của Nhà Trắng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ trên Biển Đông. Tuyên bố này đã khiến giới chuyên gia xôn xao về nguy cơ leo thang giữa hai cường quốc thế giới.

Chưa đầy hai tuần trước đó, ông Rex Tillerson, người sắp được phê chuẩn làm Ngoại trưởng Mỹ, đã đưa ra bình luận táo bạo về Biển Đông tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ. Ông kêu gọi Mỹ phải cấm Trung Quốc tiếp cận các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông, tuyên bố này khiến giới truyền thông đại lục đe dọa ông về ‘cuộc đối đầu tàn khốc‘ giữa hai nước.

Trong khi đó, tân Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tuyên bố trước Thượng viện vào ngày 12/1 rằng hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông là mối đe dọa đối với trật tự toàn cầu, theo Reuters.

Bản thân Tổng thống Trump cũng từng chất vấn hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông, không lâu sau khi ông làm kinh chấn động tới mối quan hệ Mỹ – Trung bằng cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Vậy tại sao Biển Đông lại quan trọng đối với Mỹ như vậy?

Điều đó có liên quan đến trật tự toàn cầu mà Mỹ thúc đẩy từ thời chiến tranh Thái Bình Dương, theo phân tích của ông Leszek Buszynski, Giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Quốc gia Australia, được đăng trên The Conversation.

Ông viết: “Trật tự khu vực sau chiến tranh dựa trên sự hiện diện của Mỹ, trong đó đã tạo ra một giai đoạn tăng trưởng kinh tế ấn tượng và thịnh vượng trong khu vực, mà không có sự đe dọa về chiến tranh hay xung đột nào. Nó đảm bảo rằng các tranh chấp hàng hải và yêu sách lãnh thổ phải được giải quyết thông qua thương lượng, mà không phải nhờ sức mạnh quân sự. Và nó đã thể hiện mình là cơ sở cho sự phát triển thương mại và quan hệ kinh tế, mà từ đó tất cả các nước trong khu vực đều hưởng lợi.”

Tuy nhiên, Trung Quốc đã thách thức trật tự này khi cố gắng kiểm soát lãnh hải và các nguồn tài nguyên ở Biển Đông, và vì vậy Mỹ buộc phải quan tâm hơn đến vấn đề Biển Đông, theo ông Buszynski.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn khu vực Biển Đông thông qua đường 9 đoạn, bất chấp Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan cũng có khẳng định chủ quyền tại khu vực.

Vào tháng 7 năm 2016, tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phớt lờ phán quyết này và củng cố yêu sách của mình bằng hoạt động quân sự.

Hôm 14/12, một cơ quan nghiên cứu của Mỹ công bố báo cáo cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt nhiều vũ khí đánh gần trên tất cả 7 hòn đảo nhân tạo mà họ xây dựng trên Biển Đông. Ngay sau khi thông tin này được đưa ra, Trung Quốc tuyên bố việc trang bị vũ khí trên các hòn đảo là ‘hợp pháp và chính đáng’.

Ông Buszynski nhận định: “Nếu Trung Quốc không thừa nhận phán quyết [của tòa trọng tài], thì trật tự khu vực mà Mỹ đã và đang thúc đẩy, sẽ bị phá vỡ.”

Ông cũng phân tích rằng hoạt động quân sự gia tăng trên vùng biển khiến “Trung Quốc có khả năng kiểm soát Biển Đông” và “vị thế lớn mạnh của họ ở khu vực này sẽ có các hậu quả địa chính trị đối với Mỹ.”

Hơn nữa, Biển Đông còn là một khu vực quan trọng để Trung Quốc thực hiện chiến lược hải quân, bao gồm phong tỏa Đài Loan, và triển khai sức mạnh tại Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, theo ông Buszynski. Đó là chưa kể, đây cũng có một số tuyến đường vận tải quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới.

Ông nhận định rằng việc kiểm soát được Biển Đổng sẽ cho phép Trung Quốc can thiệp vào hoạt động thương mại của Nhật Bản và Hàn Quốc tại khu vực này.

Đối với Mỹ, tương lai của trật tự tại khu vực và an ninh của các đồng minh như Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ bị đe dọa nếu Trung Quốc kiểm soát Biển Đông. Để duy trì vị thế địa chính trị của mình ở tây Thái Bình Dương, Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ hệ thống đồng minh trong khu vực, và trấn an các nước trong khu vực vốn quan ngại về những ý đồ của Trung Quốc, ông Buszynski nhận định.

Mời xem Video: Cựu lãnh đạo Ban Dân Vận TW yêu cầu khởi tố và bắt giam ông Nguyễn Phú Trọng tội phản bội Tổ quốcNgược lại, ông cho rằng việc bỏ mặc Biển Đông cho Trung Quốc sẽ làm suy yếu hệ thống liên minh và sự hiện diện của Mỹ ở khu vực tây Thái Bình Dương, đồng thời Trung Quốc sẽ trở thành thế lực thống trị trong khu vực, và các nước trong khu vực có thể sẽ hướng theo Trung Quốc.

Ông Buszynski cũng nhận định rằng: “tất cả các dấu hiệu đến nay cho thấy, chính quyền của ông Trump có thể sẽ cứng rắn hơn trong việc chống lại Trung Quốc ở Biển Đông, và sẽ mạnh mẽ hơn trong việc ngăn chặn sự xói mòn vị thế của Mỹ trong khu vực.”

Phạm Duy, Mai Lan

(Đại Kỷ Nguyên)
Read more…

NGƯỜI CHĂN "BÒ PHI THƯỜNG"

Huynh Ngoc Chenh 
Mười một tuổi, anh thì đỗ vào lớp đệ thất trường Petrus Ký Sài Gòn, nay là trường chuyên LHP.
Anh là người yêu nước nên luôn mơ làm cách mạng. Sống ngay tại Sài Gòn hoa lệ mà không biết nghe ai tuyên truyền anh lại căm thù "Ngô Đình Diệm vì bán nước cho Đế quốc Mỹ". Anh ao ước một ngày nào đó sẽ vào rừng theo cách mạng cầm súng chống lại "Mỹ- Diệm".
Anh chờ đợi mãi vẫn không thấy ai xuất hiện dẫn anh vào rừng để làm cách mạng. Cho đến năm 1961, trong một lần theo trường đi du lịch Tây Ninh, anh phát hiện ra con đường dẫn vào chiến khu Việt Cộng.
Quay về nhà, anh viết một bức tâm thư gởi lại cho ba mẹ xin được đi vào rừng để làm cách mạng, rồi lặng lẽ mang khăn gói ra đi. Năm đó anh mới đang học lớp đệ ngũ tức là lớp 8 bây giờ.
Một thân một mình tự tìm đường vào đến chiến khu, nên "cách mạng" bề ngoài rất hồ hởi đón tiếp anh nhưng trong bụng nâng cao cảnh giác nghi ngờ anh là tề điệp hai mang. Do vậy họ cho anh ở tạm ngoài bìa rừng chơi để ngấm ngầm dò xét.
Sau mười ngày vẫn không dò ra anh là thứ gì, cán bộ cách mạng bèn gọi anh vào giao nhiệm vụ.
- Giao cho đồng chí nhận nhiệm vụ chăn mấy con bò. Cán bộ nghiêm trang ra lệnh.
Anh sung sướng chấp hành. Mỗi sáng anh hăng hái dẫn bò vào rừng cùng với đám trẻ con trong làng, tối dẫn bò về trại của chiến khu.
Ngày qua ngày, không thấy ai hỏi han gì tới, anh cảm thấy buồn lòng và rât tâm trạng, muốn quay về lại thành phố tiếp tục đi học để sau nầy thi vào trường Võ bị Đà Lạt, phấn đấu thành sĩ quan rồi cầm quân lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm, như một số tướng tá đã làm, nhưng không thành, vào năm 1960.
Anh chưa thực hiện được ý định dinh tê, thì một hôm có một cán bộ cấp cao về công tác. Người đó không hiểu sao lại chú ý đến anh. Một đêm người đó lân la xuống ngủ cùng lán với anh rồi tỉ tê tâm sự:
- Anh biết em đang tâm trạng và buồn lòng lắm.
- Dạ, sao anh lại biết em buồn? Anh hoảng hốt hỏi lại.
- Anh biết em hăm hở đi làm cách mạng là muốn nhận nhiệm vụ chi đó phi thường như cầm súng bắn giặc, nhưng không ngờ lại được phân công đi chăn bò thì làm sao không buồn được. Nhưng anh nói cho em nghe, làm cách mạng là phải làm rất nhiều công việc chứ không phải chỉ có cầm súng bắn giặc. Chăn bò cũng là nhiệm vụ cách mạng cũng vinh quang như mọi nhiệm vụ khác.
Em nên hiểu rằng, tuy em cùng đi chăn bò với đám trẻ con như em, nhưng giữa em và chúng nó khác nhau hoàn toàn, vì bọn trẻ kia đi chăn bò là chăn bò của nhà chúng nó, đó là chăn "bò tầm thường", còn em đi chăn bò lại là bò cách mạng, dĩ nhiên chăn "bò cách mạng" là chăn "bò phi thường". Vinh quang lắm em ạ!
Anh nghe và giác ngộ ngay. Từ đó anh không những vui vẻ, hăng hái chăn bò mà còn phấn đấu nâng cao năng suất lao động, lập thành tích dâng lên cách mạng. Anh không chỉ lùa bò vào rừng cho chúng nó làm gì thì làm như trước mà anh còn tranh thủ cắt thêm cỏ cho bò ăn và xin tăng thêm số lượng bò để chăn.
* * *
Đồng chí cán bộ cấp trên giác ngộ cho anh sau nầy chính là Sáu Lực, thư ký cho Võ Chí Công chủ tịch nước.
Còn anh chính là Kha Lương Ngãi, nguyên phó tổng biên tập báo SGGP và bây giờ là một trong những người hoạt động xã hội nhiệt tình, trong sáng được anh em trong phong trào từ Nam ra Bắc quý mến.
Sau một năm lập thành tích cao trong chăn bò cách mạng, anh được cách mạng giao nhiệm vụ đi dạy học bổ túc cho cán bộ có trình độ học vấn thấp. Trong thời gian đó, thời thế run rủi thế nào anh lại làm được một chuyện vô cùng phi thường mà nói ra đây khó ai tin nổi: Anh bắn rơi một chiếc máy bay Mỹ để trở thành dũng sĩ diệt máy bay.
Chuyện đó để kể lần sau.

Read more…

BIẾN TẤU GÀGÀ TÌM MỒI


GÀ MẮC TÓC

GÀ SỐ ĐỎ


GÀ THÂN THIỆN


GÀ  QUẨN CỐI SAY

GÀ CẬY GẦN CHUỒNG

Read more…

Chúa muốn con người hạnh phúc


Chúa Mun Con Người Hnh Phúc
Suy nim Chúa nht IV – Năm A
(Mt 5, 1-12a )
Chúa nht th IV thường niên A năm nay trùng vào ngày Mùng Hai Tết Nguyên Đán năm 2017, tht là ý nghĩa khi chúng ta nghe li đon Tin Mng (Mt 5, 1-12a) đc trong Thánh l Giao tha, chúng ta có th khng đnh rng : Thiên Chúa mun, chúng ta là nhng người hnh phúc. Suy din này không có quá o tưởng, vì vào khi đu ca Kitô giáo, các thành phn ca Giáo hi cũng được gi là “nhng người dim phúc”. Thiên Chúa là Hnh Phúc, Ngài luôn mun chúng ta hnh phúc, nên Ngài thi ân giáng phúc cho chúng ta. Ngài mun chúng ta không ch hnh phúc tm thi, mà còn hnh phúc luôn mãi c đi này và đi sau. Qu thc, người kitô nh Bí tích Ra ti, được kết hip vi Chúa Giêsu là Qu Phúc nơi cung lòng Đức Maria là Đng đy ơn phúc, nên chúng ta hnh phúc là l đương nhiên. 
Ngày đâu năm, chúng ta đã đi chúc tết nhau, ngoài bánh chưng, bánh tét, hoa đào, hoa mai… có l không gì nhiu bng “li chúc”. Ai cũng mun dành nhng li chúc tt đp nht cho gia đình, người thân, bn bè trong nhng ngày này và ngược li, ai cũng mun mình được nhn nhiu nhng li chúc. V phương din con người, điu đu tiên trong năm mi chúng ta cu chúc cho nhau là bình an, hnh phúc, vui v, may mn… người có đo còn chúc nhau được đy nim vui và phúc lành ca Thiên Chúa.
V phía Thiên Chúa, vì Ngài là ngun mch mi ân phúc, Ngài yêu thương con người và hng mong mun con người được hnh phúc, Ngài sn sàng chúc phúc cho chúng ta. Ngài vui khi nhìn thy chúng ta mnh kho, c v th xác ln tâm hn. Cha m nào mà không vui khi thy con cái mình ln lên, khôn ngoan, kho mnh, hung chi là Thiên Chúa, Đng đã dng nên chúng ta, không đ chúng ta hư không đi, mà li sinh ra ta cho ta được làm người…li cho Ngôi Hai Xung thế làm người đ cu đ, gii thoát ta khi mi ti li và s d, cu chúng ta khi án pht đi đi. Đon Tin Mng đc trong Thánh l hôm nay minh chng rõ ràng rng, Thiên Chúa mun, chúng ta là nhng người hnh phúc (x. Mt 5, 1-10).
Hnh phúc tht theo Chúa Giêsu phán trong Tin Mng (Mt 5:1-12) nghe xong nhiu người không khi ngc nhiên và sng st, bi vì nhng người mà người đi coi là kh di, bt hnh và đáng thương hi theo Chúa Giêsu li là nhng người có phúc. Lý do là vì h sng tinh thn nghèo khó, mc dù h giàu sang, có tin ca. Sng tinh thn nghèo khó, không cy da vào tin ca, nhưng phó thác vào quyn năng ca Chúa. H còn là nhng người hin lành, nhng người đau kh, nhng người đói khát s công chính, nhng người có lòng trong sch, nhng người ăn thun hoà và nhng người b bách hi vì l công chính. Đó là nhng người được Thiên Chúa chúc phúc.
Chúa Giêsu là hin thn ca Chúa Cha là Hnh Phúc, Người cũng mun chúng ta có được hnh phúc, nên đã vch ra cho chúng ta con đường Tám Mi Phúc Tht đ tt c chúng ta đi theo mà tr thành phúc nhân. Con đường Chúa đã đi khi còn sng thân phn l th trn gian như chúng ta : Phúc cho nhng ai nghèo khó trong tinh thn, phúc cho nhng ai đau kh, phúc cho nhng k hin lành, phúc cho nhng ai đói khát s công chính, phúc cho nhng k có lòng nhân t, phúc cho nhng ai có lòng trong sch, phúc cho nhng ai hot đng cho hoà bình, phúc cho nhng ai b bách hi vì l công chính (x. Mt 5, 3-10).
Trước thm năm mi, chúng ta hãy khn cu các thánh là nhng người đã được xem là phúc nhân, đc bit xin M Maria, là ‘Đng đy ơn phúc’, giúp con cái M tr thành nhng phúc nhân trong năm mi, nht là trước tòa Chúa Giêsu Kitô, Con M đến muôn tha muôn đi ! Amen.
Lm. Antôn Nguyn Văn Đ


Read more…

Contact us